Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

UNICEF lên tiếng vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong
Phượng Các
#1 Posted : Wednesday, December 29, 2021 2:56:14 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
UNICEF lên tiếng vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong
29-12-2021 - 21:58


(NLĐO)- Trước sự việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP HCM, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cho rằng cần một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn và sự không khoan nhượng với bạo lực để bảo vệ trẻ em tốt hơn.
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, ngày 29-12 đã lên tiếng trước sự việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP HCM.


"UNICEF bày tỏ sự đau buồn và mối quan ngại sâu sắc về việc bé gái tử vong do bạo lực của người mà lẽ ra em có thể tin tưởng và có thể bảo vệ em"- bà Rana Flowers nói.

Theo bà Rana Flowers, đáng buồn là phần lớn các vụ xâm hại trẻ em đều do những người mà các em quen biết và tin tưởng gây ra. Các vụ việc thường chìm trong im lặng và đơn độc.

"Các vụ xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, thậm chí còn tăng nhiều hơn trong thời gian phong tỏa vì Covid-19, báo hiệu nhu cầu cấp bách cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn"- bà nhấn mạnh.

Theo UNICEF, Việt Nam cần có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em, một hệ thống với các nhân viên công tác xã hội được đào tạo, không phải các tình nguyện viên hay các cán bộ phúc lợi không được đào tạo, mà cần có các nhân viên chuyên nghiệp có trình độ, những người có thể xác định, can thiệp, đáp ứng với nhu cầu và bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Theo đó, cần có một hệ thống với lực lượng công an được đào tạo, với các thẩm phán và tòa án thân thiện với trẻ em, cần có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực của tất cả các nhà chức trách, trong tất cả các trường học, trên toàn cộng đồng.

"Không khoan nhượng có nghĩa là những người hàng xóm khi chứng kiến bạo lực hoặc nghe tiếng kêu khóc sẽ ngay lập tức báo chính quyền và yêu cầu công an phải hành động để bảo vệ nạn nhân; có nghĩa là công an sẽ phải chịu trách nhiệm và có những hành động kịp thời, các nhân viên y tế và giáo viên khi nhận ra các dấu hiệu về bạo lực sẽ báo cáo ngay, có nghĩa là những giải pháp dựa vào cộng đồng cần được thực hiện để trẻ em hoặc phụ nữ có thể tiếp tục sống an toàn ở nhà trong khi thủ phạm phải bị chuyển đi"- bà Rana Flowers nêu ví dụ.Đồng thời, đại diện UNICEF kêu gọi: "Tất cả chúng ta phải hành động nhiều hơn nữa, đứng lên bảo vệ những người dễ bị tổn thương, nâng cao nhận thức của phụ nữ và trẻ em rằng bất kỳ hình thức bạo lực nào cũng không thể chấp nhận được và họ cần tìm kiếm sự giúp đỡ để ngăn chặn bạo lực".

UNICEF lên tiếng vụ bé gái bị bạo hành tử vong - Ảnh 2.
Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers - Ảnh: UNICEF

Theo bà Rana Flowers, cùng với các tổ chức Liên Hiệp Quốc, với sự hỗ trợ của các Chính phủ đang truyền cảm hứng thực hiện cam kết và hỗ trợ về chuyên môn và tài chính, như Úc, EU và các nhà tài trợ khác, UNICEF hỗ trợ việc xây dựng một hệ thống bảo vệ có sự điều phối giữa các bên liên quan. Nhưng để đảm bảo có được sự thay đổi cho những người cần nhất, để đạt được mức độ nhận thức và trách nhiệm bảo vệ trẻ em và phụ nữ trên khắp Việt Nam, cần có sự đầu tư nguồn lực, cam kết mạnh mẽ của Chính phủ để xây dựng hệ thống bảo vệ như hệ thống hiện có ở nhiều quốc gia trong khu vực này và trên thế giới.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, bé N.T.V.A. (SN 2013, ở TP HCM) nghi bị bạo hành dẫn đến tử vong hôm 22-12. Bé gái được đưa đi cấp cứu khi tim đã ngưng, trên người nhiều vết thương. Võ Nguyễn Quỳnh Trang (SN 1995), nghi phạm đánh đập bé gái, hôm 28-12 bị bắt tạm giam 2 tháng để điều tra hành vi Hành hạ người khác. Gia đình bé cũng đề nghị xử lý người bố vì cho rằng anh này cũng có trách nhiệm liên đới với cái chết của con.

Võ Nguyễn Quỳnh Trang là người có quan hệ tình cảm với bố bé N.T.V.A. Cả ba sống chung ở căn hộ chung cư Saigon Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh. Tại cơ quan điều tra, Trang khai để dạy con của người tình, Trang mua roi mây về giấu trong căn hộ. Ngày 22-12, Trang dạy bé V.A. học bài, bé V.A. làm sai thì bị Trang đánh. Phát hiện bé V.A. rơi vào tình trạng nặng nên Trang gọi cho cha bé về đưa đi bệnh viện nhưng bé đã không qua khỏi.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã chỉ đạo Công an TP HCM điều tra, xử lý nghiêm cá nhân sai phạm. Lãnh đạo thành phố giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục theo dõi, phối hợp UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức phổ biến pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, phòng chống bạo lực, xâm hại đối với trẻ em, không để xảy ra sự việc bạo lực trẻ em.

Dương Ngọc
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.