Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

22 Pages«<1718192021>»
COVID-19 (2019-nCov) viêm phổi cấp tính mới
viethoaiphuong
#361 Posted : Wednesday, January 27, 2021 10:48:22 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Covid-19: Nỗ lực quốc tế hướng đến tiêm chủng toàn cầu và các trở lực

Trọng Thành - RFI - 27/01/2021
Hơn một năm sau khi dịch Covid-19 bùng lên tại Vũ Hán, Trung Quốc, thế giới vẫn tiếp tục phải đương đầu với virus corona Sars-CoV-2. Nhiều biến thể virus mới nguy hiểm hơn xuất hiện tại khắp các châu lục khiến viễn cảnh dịch bệnh càng khó lường. Làm thế nào để ngăn dịch hiệu quả ? Tiêm chủng đại trà trên quy mô toàn cầu dường như ngày càng trở nên giải pháp không tránh khỏi. Quốc tế đã có nỗ lực nào hướng đến mục tiêu này và đâu là các trở lực ?

Trước hết, về ý nghĩa của việc tiêm chủng toàn cầu, bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn, giáo sư Y khoa Đại học Paris V, nhận định: « Ngày hôm nay, chúng ta biết với sự toàn cầu hóa. Đi lại là một chuyện rất quan trọng. Thành ra nếu chúng ta có chiến dịch tiêm chủng hữu hiệu nơi một quốc gia, thì cũng chỉ có thể giải quyết được vấn đề tại một địa phương thôi, cho dù địa phương đó ở tầm cỡ một lục địa. Trong khi đó, chúng ta biết rõ là nếu muốn diệt được con virus này, hoặc kiểm soát ở mức độ nào đó, thì chúng ta phải có được miễn dịch tập thể, không những tại một quốc gia, không những tại một lục địa mà trên cả toàn cầu. Nói một cách khác, dân cư trên toàn cầu này đến lúc nào đó phải được tiêm chủng, giống như ở các nước giàu ».

Nỗ lực đẩy nhanh tiêm chủng toàn cầu

Tiêm chủng toàn cầu không những cần thiết mà cần phải được đẩy nhanh, trong bối cảnh đại dịch lan rộng. Trên thực tế, vấn đề tiêm chủng toàn cầu, đặc biệt chú trọng đến các nước quốc gia nghèo, không có điều kiện về tài chính và công nghệ để tiếp cận vac-xin, đã được thúc đẩy ngay từ khi đại dịch bùng phát tại châu Âu và Bắc Mỹ tháng 3/2020, với lời kêu gọi của các lãnh đạo nhóm G20. Tháng 4/2020, sáng kiến thúc đẩy các biện pháp chống dịch Covid-19 (bao gồm việc chế tạo vac-xin, xét nghiệm – chẩn đoán và điều trị), gọi tắt là ACT- Accelerator đã ra đời, nhờ sự phối hợp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ủy Ban Châu Âu, chính quyền Pháp và Quỹ của hai vợ chồng tỉ phú Bille Gates (ACT là tên gọi tắt của Accelerator funding commitment tracker for details).

Cơ chế Covax là vế vac-xin của sáng kiến ACT có mục tiêu phối hợp với các đối tác, là các nhà bào chế vac-xin ở các nước phát triển và đang phát triển, cũng như chính quyền các nước, để vac-xin phòng Covid-19 đến được với tất cả các quốc gia, bất kể thu nhập cao, hay thu nhập thấp. Cơ chế Covax do ba tổ chức điều phối. Tổng cộng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào cơ chế này.

Cơ chế Covax với ba tổ chức điều phối chính

CEPI – liên minh đối phó với dịch bệnh, thành lập bên lề thượng đỉnh Davos 2017 - phụ trách các dự án nghiên cứu, phát triển và sản xuất vac-xin. Trước mắt dưới sự chủ trì của CEPI, dự kiến cho đến cuối 2021, Covax sẽ có khoảng 2 tỉ liều vac-xin để phân phối. CEPI cũng có trách nhiệm đầu tư cho các vac-xin phòng Covid « thế hệ mới », để chuẩn bị đối phó với dịch Covid-19 trong tương lai.

Liên minh Gavi (Global Alliance for Vaccines and Immunization) điều phối việc mua và cung cấp vac-xin, với sự phối hợp của UNICEF và một số định chế quốc tế khác. Một nhiệm vụ hàng đầu của Gavi là bảo đảm cho 92 quốc gia thu nhập thấp hoặc trung bình, có điều kiện có được các vac-xin an toàn, hiệu quả, dựa trên tài trợ của các mạnh thường quân.

Tổ chức Y tế Thế giới đảm nhiệm hàng loạt vai trò, như xác lập các định hướng trong lĩnh vực nghiên cứu – phát triển vac-xin, tiêm chủng. WHO cũng có sứ mạng xác nhận cho sử dụng khẩn cấp các vac-xin (theo thể thức EUL), để kịp thời cho phép sản xuất, phân phối và sử dụng vac-xin tại các quốc gia không có đủ điều kiện tự thẩm định chất lượng vac-xin.

Ngày 22/01/2021, tức hơn nửa năm sau khi Covax ra mắt, Tổ chức Y tế Thế giới ra thông cáo báo chí khẳng định : Cơ chế này đang trên đường tiến đến mục tiêu cung cấp ít nhất 2 tỉ liều vac-xin, trong đó có 1,3 tỉ liều cho 92 quốc gia và vùng lãnh thổ, có thu nhập thấp. Cũng trong thông báo này, WHO thông báo hợp đồng mua trước vac-xin đầu tiên theo cơ chế Covax, 40 triệu liều vac-xin liên doanh Mỹ, Đức Pfizer – BioNTech (đã được WHO cấp phép khẩn cấp) và gần 150 triệu liều vac-xin Anh AstraZeneca/Oxford (đang chờ cấp phép khẩn cấp). Trước đó, trợ lý dược phẩm của WHO dự kiến sẽ sớm triển khai ngay trong quý một nhiều vac-xin, và cho biết tổng cộng có 13 vac-xin đang được xem xét cấp phép khẩn cấp.

Lo ngại nước giàu độc quyền vac-xin

Tuy nhiên, phát biểu mang tính lạc quan nói trên của WHO dường như không khớp với thái độ hoài nghi cao độ của nhiều hiệp hội và định chế quốc tế khác. Ngày 12/01/2021, tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), trong bài viết mang tựa đề « Vac-xin chống Covid. Sáu điều cần biết về các quyền của chúng ta », nhấn mạnh đến nguy cơ 72 quốc gia nghèo sẽ không có điều kiện tiếp cận với vac-xin, trong lúc các nước giàu dự kiến sẽ tăng cường mua vac-xin để tích trữ, với số lượng đủ dùng cho gấp 3 lần dân số, trước cuối năm 2021. Một trong các ví dụ tiêu biểu là Canada đặt mua số lượng đủ dùng cho gấp 5 lần dân số hiện nay. Tháng 12/2020, Ân Xá Quốc Tế nằm trong liên minh vac-xin cho tất cả (People’s Vaccine Alliance), gồm các tổ chức như Oxfam hay Frontline AIDS, đã ra lời cảnh báo, sẽ chỉ gần 1/10 dân số 72 nước nghèo được tiêm chủng trong năm nay, nếu cơ chế Covax không được đẩy nhanh.

Nguy cơ vac-xin không sớm đến với các quốc gia nghèo không chỉ là nỗi lo của các tổ chức bảo vệ nhân quyền. Đặc biệt đáng chú ý là phản ứng từ phía Phòng Thương mại Quốc tế ICC, một tổ chức đại diện cho giới doanh nhân thế giới. Hôm 25/01 vừa qua, ICC công bố một báo cáo điều tra dự báo, nếu các quốc gia giàu kiên quyết giành giật vac-xin, thì tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu, do không có đủ vac-xin để đẩy lùi đại dịch, ước tính sẽ có thể lên đến 9.000 tỉ đô la. Một nửa số thiệt hại đó các nước giàu phải gánh chịu, do sự phụ thuộc lẫn nhau của các nền kinh tế (thiệt hại sẽ là từ hơn 200 đến 5.000 tỉ đô la).

Bỏ thêm 27 tỉ đô la để tránh thiệt hại 9.000 tỉ đô la: Tưởng dễ mà khó

Phòng Thương mại Quốc tế ICC khẳng định ủng hộ cơ chế Covax, do Tổ chức Y tế Thế giới điều phối, và sáng kiến ACT nói chung, cho phép huy động đủ số lượng các phương tiện xét nghiệm, điều trị và vac-xin, với tổng trị giá 38 tỉ đô la. ICC nhấn mạnh là hiện ngân sách này vẫn còn thiếu đến 27 tỉ đô la. 27 tỉ đô la để tránh cho thiệt hại có thể lên đến 9.000 tỉ. Nghiên cứu nói trên của ICC Research Foundation được coi là khảo sát đầu tiên, toàn diện nhất cho đến nay, về hậu quả của việc vac-xin không được phổ biến toàn cầu.

Cách đây ít hôm, ngày 18/01, trong một phiên họp tại Genève, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng hé lộ nguy cơ thất bại của cơ chế Covax, khi khẳng định « thế giới đang trên bờ của một sự sụp đổ đạo lý kinh hoàng », và cái giá phải trả của sự thất bại này sẽ là rất nhiều mạng sống tại các quốc gia nghèo nhất hành tinh, trong bối cảnh 90% liều vac-xin đã được chính ngừa tập trung vào 11 quốc gia. Trong phát biểu nói trên, lãnh đạo WHO cũng hé mở một lý do có nguy cơ dẫn đến thất bại là nhiều hãng sản xuất vac-xin tìm kiếm các hợp đồng song phương với các nước giàu, hơn là chấp nhận « cung cấp dữ liệu cho Tổ chức Y tế Thế giới », để tham gia vào cơ chế Covax.

Tạm gác bản quyền sở hữu trí tuệ : vấn đề tranh cãi

Về vấn đề này, bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn nhận định : « Ngày hôm nay, chúng ta đã có những vac-xin mà chúng ta biết có hiệu quả đến trên dưới 90%. Đó là hai vac-xin của Pfizer/BioNTech và Moderna. Tại sao chúng ta không dùng hai vac-xin đó để đưa đến cho các nước trên thế giới mà chỉ dành cho các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Nguyên nhân là hai thuốc này rất đắt và không thuộc về một chính phủ nào cả. Và một khi mà một hãng bào chế đã tìm ra một thuốc, bất kỳ loại nào, chứ không chỉ vac-xin, thì họ sẽ được hưởng cơ chế gọi là sở hữu trí tuệ. Nói một cách khác, cái khó là tìm ra được vac-xin. Một khi có được vac-xin rồi, thì tất cả các phòng nghiên cứu đủ trình độ trên thế giới, đều có khả năng phân tích cơ chế phân tử, thành phần vac-xin. Và từ đó có thể bắt chước một cách tương đối không khó khăn. Nhưng bởi có luật bảo vệ sở hữu trí tuệ trong vòng 10 năm, nên một hãng dược, một khi đã tìm ra một loại thuốc nào đó, thì sẽ được độc quyền sản xuất và bán thuốc đó. Ngày hôm nay, nếu chúng ta có thể yêu cầu các hãng dược tạm gác qua một bên vấn đề độc quyền sở hữu trí tuệ, thì có thể rất nhiều các quốc gia, nhất là Ấn Độ hay vùng Đông Nam Á có khả năng bào chế các vac-xin đó, nhưng việc đó rất là phức tạp và chưa chắc chúng ta đã đạt được ngay ».

Tranh cãi về vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ vac-xin được coi một vấn đề trung tâm hiện nay. Nam Phi và Ấn Độ đứng đầu nhóm các quốc gia yêu cầu « đình hoãn » một số điều khoản liên quan đến sở hữu trí tuệ với vac-xin, để tạo điều kiện cho cơ chế thúc đẩy tiêm chủng toàn cầu Covax. Vấn đề đã được đưa ra thảo luận nhiều lần tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong hai tháng 11 và 12/2020, nhưng dường như cho đến nay hồ sơ này chưa có dấu hiệu được khai thông.

Đòi hỏi minh bạch việc thực thi cơ chế Covax

Điểm thuận lợi và cũng là điểm đặc biệt của vấn đề vac-xin trong dịch bệnh lần này là, đối diện với một đại dịch được coi là vô tiền khoáng hậu, vac-xin cũng được phát triển với tốc độ có thể coi là thần tốc. Khoảng 20 vac-xin đã được phát triển đến giai đoạn 3, chỉ trong thời gian chưa đầy một năm, trong đó có một số vac-xin được cấp phép tại một số quốc gia. Khoảng 20 vac-xin đang trong giai đoạn thử nghiệm 1 và 2. Việc nhiều vac-xin phát triển với tốc độ thần tốc mang lại hy vọng tiêm chủng vac-xin đại trà trên toàn cầu, như kỳ vọng được đề ra trong dự án Covax. Tuy nhiên, tình trạng dịch bệnh diễn biến hết sức khó lường hiện nay, đặc biệt tại các nước phát triển, do sự xuất hiện các biến thể nguy hiểm mới, là một nguyên nhân chủ yếu khiến đa số các quốc gia giàu tăng tốc đặt hàng vac-xin, để thúc đẩy kế hoạch sớm tiêm chủng đại trà để đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm nay, thậm chí trong nửa đầu năm nay.

Trong bối cảnh này, giới bảo vệ nhân quyền, nhiều chuyên gia y tế lo ngại các quốc gia giàu sẽ giảm nỗ lực đóng góp quốc tế, đã được cam kết từ đầu năm nay, đặc biệt qua cơ chế Covax. Bản thân cơ chế Covax cũng bị chỉ trích là « thiếu minh bạch ». Một số tổ chức như Ân Xá Quốc Tế yêu cầu sự tham gia của các tổ chức dân sự quốc tế trong quá trình ra quyết định của Covax, « tôn trọng nguyên tắc minh bạch, nghĩa vụ giải trình ». Cho dù cộng đồng quốc tế đã xác lập được từ sớm một cơ chế hợp tác cho phép thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vac-xin Covid, cho đến nay, việc sản xuất với số lượng đủ lớn vac-xin và phân phối kịp thời đến các quốc gia nghèo, mang lại đóng góp quyết định cho việc ngăn chặn dịch bệnh, vẫn đang là một thách thức khó vượt qua trong hiện tại.Viện Pasteur và Sanofi thất bại với vac-xin ngừa Covid, khoa học Pháp tụt hậu ?

Anh Vũ - RFI - 27/01/2021
Đầu tuần, ngày 25/01/2020, Viện Pasteur Pháp thông báo bỏ dở dự án nghiên cứu vac-xin ngừa Covid-19. Trước đó tập đoàn dược Sanofi, cũng của Pháp cho biết vac-xin do hãng bào chế sẽ bị chậm lại. Phần đông dư luận cho rằng đây là hai sự kiện tiêu biểu cho thấy sự tụt hậu trong nghiên cứu khoa học của nước Pháp.

Để có vac-xin Pháp thì sẽ phải đợi. Sau thông báo đầu tháng 12 của Sanofi về việc chậm ra vac-xin, hôm 25 tháng Giêng Viện Pasteur đã chính thức bỏ cuộc nghiên cứu bào chế vac-xin phòng Covid-19, dự án đã triển khai với đối tác Mỹ, Merck.

Thông báo ngay lập tức đã gây ra những phản ứng của các giới chính trị tả cũng như hữu ở Pháp. Các bình luận trên mạng xã hội tỏ phẫn nộ cho rằng sự việc trên là bằng chứng nghiên cứu khoa học của Pháp đang bị tụt hậu trên thế giới. Người ta có thể thấy trên twitter những lời bình về một thất bại cay đắng của khoa học, của chính phủ Pháp.

Viện Pasteur đã nghiên cứu về một loại vac-xin sử dụng cơ sở của vac-xin phòng bệnh sởi. Để bào chế và phân phối, viện nghiên cứu Pháp liên kết với phòng thí nghiệm dược MSD – tên chi nhánh ngoài nước của tập đoàn dược Mỹ và Canada, Merck. Năm ngoái MSD đã mua lại công ty công nghệ sinh học của Áo, Themis. Đây cũng là công ty mà Viện Pasteur vẫn có hợp tác trong nhiều dự án chế các loại vac-xin, trong đó có vac-xin ngừa Covid-19. Nhưng Viện Pasteur hôm thứ Hai vừa rồi đã thông báo ngừng nghiên cứu này vì không có được kết quả khả quan trong lần thử nghiệm lâm sàng đầu tiên.

« Thực ra, đúng hơn là Themis và Merck quyết định từ bỏ dự án, thất bại này không liên quan nhiều đến các phương tiện của Viện Pasteur », ông Jacques Haiech, giáo sư công nghệ sinh học, Đại học Strasbourg nhận xét. Ông giải thích thêm : « Trong nghiên cứu vac-xin luôn có may rủi. Sự lựa chọn của Viện Pasteur đơn giản không phải là tốt nhất ».

Mặt khác Viện Pasteur trong một thông cáo đã nói rõ vẫn tiếp tục nghiên cứu hai dự án vac-xin ngừa Civid-19 riêng của mình, hiện đang trong giai đoạn mở đầu. «Loại đầu tiên sẽ là vac-xin uống, được triển khai nghiên cứu cùng công ty công nghệ sinh học TheraVectys, ra đời từ Viện Pasteur, chuyên về mảng triển khai bào chế vac-xin. Vac-xin thứ 2 là loại dựa trên công nghệ ADN ».

Không thể phủ nhận một điều là nghiên cứu vac-xin và nhất là với vac-xin ngừa Covid-19, thì giữa được và mất là chuyện bình thường. Mặc dù vậy, việc bỏ cuộc giữa chừng của Viện Pasteur, nơi hội tụ tinh hoa the giới về vac-xin, là một tin rất xấu cho ngành công nghiệp dược phẩm Pháp. Nhất là khi Sanofi, một niềm tự hào khác của Pháp, đầu tháng 12 vừa qua đã thông báo vac-xin do hãng hợp tác phát triển với công ty Anh Quốc GSK sẽ chỉ ra đời vào cuối năm nay, lý do cũng vì kết quả thử nghiệm không đạt yêu cầu.

Giải thích về những thất bại này, giáo sư Jacques Haiech nhận định, « ngoài chuyện chính sách khắc khổ kinh tế rõ ràng có tác động đến năng lực nghiên cứu khoa học của Pháp, thì chủ yếu có việc những trung tâm nghiên cứu công nghiệp dược phẩm Pháp bị mất đi vì xu hướng chuyển ra nước ngoài từ nhiều năm nay. »

Có nhiều điều để nói về Sanofi lúc này. Hãng dược Pháp hôm 18 tháng Giêng vừa rồi xác nhận kế hoạch xóa 1700 nhân công tại châu Âu, trong đó có nhiều vị trí trong nghiên cứu và phát triển, đặc biệt tại Pháp. Hãng cho biết cuối năm 2019 đã muốn cân đối lại chi tiêu với mục tiêu tiết kiệm khoảng 2 tỷ euro từ giờ cho đến 2022, trong đó có việc ngừng nghiên cứu về bệnh tiểu đường, một trong những lĩnh vực truyền thống của hãng, cũng như là về bệnh tim mạch. Cùng lúc Saofi đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp ( start-up) về công nghệ sinh học. Trong khi đó, tháng 4 năm 2020, hãng này vẫn chia gần 4 tỷ euro lợi tức cho các cổ đông.

Trước hết cần phải nói đây là thất bại của nghiên cứu khoa học Pháp, trong khi mà Liên Hiệp Châu Âu trong tổng thể của mình đã cho thấy những giới hạn. Liên Âu không có khả năng đặt cả đống tiền lên bàn như Hoa Kỳ : Khi Washington bổ sung 10 tỷ đô la chi cho khủng hoảng dịch với chiến dịch tìm kiếm vac-xin thần tốc, Warp Speed ngay từ tháng 5 năm 2020. Còn Bruxelles chỉ có được ngân khoảng trên 3 tỷ đô la một chút, theo ghi nhận của bà Anne Bucher, cựu tổng giám đốc y tế thuộc Ủy Ban Châu Âu.

Bà Anne Bucher còn dẫn chứng, Hoa Kỳ từ 2006 đã có hẳn một cơ quan về nghiên cứu phát triển y sinh học, nhằm bảo đảm duy trì khả năng sản xuất vac-xin quy mô quốc gia và để thu hút các nhà khoa học. Việc tài trợ của Nhà nước cho nghiên cứu và đầu tư đều có sự đổi lại bằng việc cắm các đơn vị sản xuất trên lãnh thổ quốc gia. Chính sách công nghiệp trong lĩnh vực y tế này ở Mỹ hoàn toàn tương phản với chính sách ở châu Âu. Ủy Ban Châu Âu đến tháng 11/2020 mới thống qua một dự án Liên Âu về y tế.

Mặt khác các start-up Mỹ về công nghệ sinh học dựa chủ yếu vào nguồn tiền của các quỹ đầu tư rủi ro, loại hình đầu tư tài chính tư nhân rất phát triển ở Hoa Kỳ. Một nghiên cứu của văn phòng tư vấn McKinsey and Company phát hiện trong năm 2019, các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học châu Âu nhận nguồn tài chính tư nhân ít hơn 5 đến 6 lần so với đồng nghiệp Mỹ.

(Theo France24.com)Covid-19 : Liên Hiệp Châu Âu muốn kiểm soát xuất khẩu vac-xin

Thanh Phương - RFI - 27/01/2021
Sau Pfizer, đến lượt hãng dược phẩm AstraZeneca hôm thứ Sáu tuần trước thông báo số liều vac-xin giao cho khách hàng trong quý một sẽ giảm 60% so với dự kiến. Trong khi đó, Liên Hiệp Châu Âu trông chờ rất nhiều vào vac-xin AstraZeneca, mà họ đã đặt mua trước 400 triệu liều, bởi vì vac-xin này rẻ hơn gấp hai lần vac-xin của Pfizer và Moderna và không cần phải được cất giữ với độ lạnh -70°C.

Sau thông báo nói trên của hãng Anh - Thụy Điển AstraZeneca, Liên Hiệp Châu Âu đang có ý định kiểm soát xuất khẩu vac-xin, một ý định được Pháp và Đức ủng hộ.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet gởi về bài tường trình :

Từ sau thông báo của AstraZeneca hôm thứ Sáu, Liên Hiệp Châu Âu đã không ngừng gây áp lực, thể hiện qua hai cuộc họp giữa Liên Âu với hãng Anh-Thụy Điển, qua bức thư của ủy viên châu Âu phụ trách y tế và qua cuộc điện thoại của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu với chủ tịch tổng giám đốc của AstraZeneca.

Rồi họ nẩy ra ý định thiết lập một cơ chế để kiểm soát xuất khẩu ra khỏi châu Âu những vac-xin được sản xuất tại đây. Các viện bào chế phải báo trước cho Ủy Ban Châu Âu mỗi khi họ muốn xuất khẩu vac-xin, trừ trường hợp xuất khẩu vì lý do nhân đạo.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố : « Liên Hiệp Châu Âu và các bên khác đã đầu tư những khoản tiền rất lớn để xây dựng các trung tâm nghiên cứu và sản xuất rất sớm. Châu Âu đã đầu tư hàng tỷ đôla để phát triển các vac-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Bây giờ các viện bào chế phải cung cấp, phải thực hiện các nghĩa vụ của họ. Chính vì vậy mà chúng tôi sẽ thiết lập một cơ chế minh bạch về xuất khẩu vac-xin. Châu Âu vẫn quyết tâm đóng góp vào tài sản chung này của thế giới, nhưng cũng sẽ bảo vệ các lợi ích của mình ».

Không biết có phải do áp lực của Liên Hiệp Châu Âu hay không, mà chủ tịch tổng giám đốc của AstraZeneca hứa sẽ cung cấp 17% sản lượng của họ cho Liên Âu.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu vào thứ Sáu tuần này sẽ xét cấp phép cho vac-xin của AstraZeneca-Oxford. Trong khi đó, hôm nay, 27/01/2021, trên đài phát thanh RTL, giám đốc đặc trách khu vực Pháp của tập đoàn dược phẩm Sanofi, ông Olivier Bogillo, thông báo là hãng này sẽ sản xuất vac-xin Covid-19 cho đối thủ cạnh tranh của họ là Pfizer-BioNTech trong quý 2 năm nay. Đây là lần đầu tiên trong ngày công nghiệp dược phẩm, hãng này chấp nhận sản xuất cho hãng kia.

Còn hôm qua, Nhà Trắng thông báo Hoa Kỳ dự trù đặt mua thêm 200 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 nhằm đạt được mục tiêu chích ngừa cho toàn bộ dân số nước Mỹ từ đây đến cuối mùa hè. Cũng hôm qua, tân tổng thống Joe Biden đã trình bày các biện pháp mới để đẩy nhanh việc phân phối vac-xin ở Hoa Kỳ, vốn đã bị chậm trễ và gặp nhiều vấn đề về hậu cần vào thời gian cuối nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump.

viethoaiphuong
#362 Posted : Thursday, January 28, 2021 10:34:07 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

28/01/2021 - 17H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 101,098,771 cas

25,625,583 US
10,701,193 India
8,996,876 Brazil
3,754,418 United Kingdom
3,752,548 Russia
3,165,752 France
2,670,102 Spain
2,515,507 Italy
2,449,839 Turkey
2,192,447 Germany
2,055,305 Colombia
1,896,053 Argentina
1,806,849 Mexico
1,496,665 Poland
1,430,648 South Africa
1,398,841 Iran
1,247,674 Ukraine
1,113,970 Peru
1,037,993 Indonesia
979,631 Netherlands
964,660 Czechia
768,019 Canada
721,513 Romania
709,888 Chile
699,662 Belgium
685,383 Portugal
624,814 Israel
617,202 Iraq
564,557 Sweden
539,387 Pakistan
533,953 Bangladesh
519,575 Philippines
519,404 Switzerland
468,383 Morocco
410,230 Austria
390,637 Serbia
...
...

===Global Deaths = 2,180,867

430,055 deaths/US
220,161 deaths/Brazil
153,847 deaths/India
153,639 deaths/Mexico
103,324 deaths/United Kingdom
87,381 deaths/Italy
74,600 deaths/France
70,533 deaths/Russia
57,736 deaths/Iran
57,291 deaths/Spain
55,121 deaths/Germany
52,523 deaths/Colombia
47,435 deaths/Argentina
42,550 deaths/South Africa
40,272 deaths/Peru
36,443 deaths/Poland
29,331 deaths/Indonesia
25,476 deaths/Turkey
23,469 deaths/Ukraine
20,933 deaths/Belgium
19,084 deaths/Canada
18,105 deaths/Romania
18,040 deaths/Chile
15,944 deaths/Czechia
14,766 deaths/Ecuador
13,924 deaths/Netherlands
13,024 deaths/Iraq
12,291 deaths/Hungary
11,608 deaths/Portugal
11,520 deaths/Sweden
11,514 deaths/Pakistan
10,552 deaths/Philippines
10,167 deaths/Bolivia
9,286 deaths/Switzerland
9,115 deaths/Egypt
...
...

Covid-19 : Mỹ đòi điều tra « thấu đáo » về nguồn gốc virus corona

Thanh Hà - RFI - 28/01/2021
Lần đầu tiên chính quyền Biden lên tiếng đòi đẩy mạnh điều tra về nguồn gốc virus gây ra đại dịch Covid-19. Trong cuộc họp báo ngày 27/01/2021, phát ngôn viên Nhà Trắng tuyên bố như trên vào lúc chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới bắt tay vào việc điều tra truy tìm nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng y tế xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Trả lời phóng viên, bà Jen Psaki, phát ngôn viên của phủ tổng thống Mỹ, cho biết Washington « quan ngại sâu sắc » trước những « thông tin sai lệch » xuất phát từ « một số nguồn cung cấp tại Trung Quốc » về virus corona.

Đồng thời, Jen Psaki nhấn mạnh : Chính quyền Biden đòi một cuộc điều tra « rõ ràng và thấu đáo » về nguồn gốc virus corona chủng mới. Hoa Kỳ « ủng hộ một cuộc điều tra ở cấp quốc tế » để tìm hiểu tận gốc rễ về một đại dịch đã « bắt nguồn từ Trung Quốc ». Jen Psaki nói thêm sau khi 10 nhà khoa học của Tổ Chức Y Tế Thế Giới kết thúc công cuộc điều tra thì Washington sẽ cùng với các đồng minh « thẩm định mức độ đáng tin cậy của báo cáo này ». Mỹ sẽ huy động cơ quan tình báo để phân tích những thông tin thu thập được từ Vũ Hán.

Ngay lập tức Bắc Kinh bác bỏ cảnh báo nói trên của Washington về nhiệm vụ của các nhà điều tra thuộc Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Sáng hôm nay 28/01, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, chỉ trích những « thành kiến tiêu cực » của Hoa Kỳ, đồng thời xem tuyên bố của bà Psaki là hành vi « can thiệp mang tính chất chính trị » vào công việc của các nhà điều tra quốc tế.

Chỉ riêng trong 14 giờ qua, đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 18.000 người trên toàn cầu. Cho tới nay, thế giới đã vượt ngưỡng 100 triệu ca dương tính với virus corona và hơn 2,1 triệu người tử vong.Covid-19 : Luân Đôn ra lệnh cách ly bắt buộc cư dân Anh từ nước ngoài về


Anh Vũ - RFI - 28/01/2021
Trong lúc biến thể virus corona làm dịch tiếp tục lay lan không kiểm soát được, số người tử vong vì Covid-19 vượt ngưỡng 100 nghìn ở trong nước, chính phủ Boris Johnson hôm qua, 27/01/2021, thông báo quyết định cách ly bắt buộc đối với mọi người dân và người cư trú tại Vương Quốc Anh trở về từ 22 nước, nhằm ngăn chặn nhập vào Anh các biến thể mới của virus corona có thể kháng lại vac-xin.

Chính phủ Anh cũng quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc, ít nhất cho đến ngày 08/03.

Thông tín viên RFI tại Luân Đôn, Muriel Delcroix, cho biết thêm chi tiết :

Chính phủ của Boris Johnson vừa thông báo lệnh cách ly tại khách sạn đối với những người lưu trú tại Vương Quốc Anh trở về từ 22 nước, đặc biệt từ Nam Phi, Bồ Đào Nha và Nam Mỹ nhằm tránh nhập biến thể mới của virus có khả năng kháng lại với các vac-xin.

Nước Anh đã cấm nhập cảnh hầu hết các du khách nước ngoài và từ giờ người Anh và những người cư trú tại Vương Quốc Anh sẽ phải bị cách ly trong các khu ở do chính phủ Anh ấn định, chủ yếu là các khách sạn, trong vòng 10 ngày, không có ngoại lệ và họ phải tự chi trả phí. Các hành khách đó ngay khi đặt chân tới Anh sẽ được đưa thẳng về địa điểm cách ly.

Biện pháp thắt chặt này được cho là có tính chất răn đe, trong khi tại Quốc Hội, bộ trưởng Nội Vụ, Priti Patel, tỏ ý lo lắng về việc nhiều người tiếp tục đi nghỉ trong hoàn cảnh hiện nay. Bà nói : « Đơn giản là mọi người không nên đi du lịch. Chúng ta đã thấy những du khách tới ga St Pancras với ván trượt tuyết. Rõ ràng là như thế không thể chấp nhận được. Ta cũng thấy nhiều người nổi tiếng khoe khoang trên mạng xã hội là họ đang ở những nơi thiên đường. »

Phe đối lập Công Đảng đòi cách ly tại khách sạn tất cả mọi người tới Anh, nhưng cuối cùng chính phủ đã không chấp nhận. Đối lập chỉ trích quyết định của chính phủ « quá rụt rè và quá muộn », đồng thời tố cáo ông Boris Johnson không có phản ứng tích cực nên Anh đã « đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác ».Covid-19 : Chính phủ Pháp vẫn cân nhắc về kế hoạch phong tỏa lần thứ ba

Thanh Phương - RFI - 28/01/2021
Mặc dù ghi nhận là lệnh giới nghiêm từ 18 giờ đã không giúp kềm chế được đà lây lan của dịch Covid-19, chính phủ Pháp vẫn đang cân nhắc khả năng ban hành lệnh phong tỏa thứ ba.

Sau cuộc họp Hội đồng Quốc phòng hôm qua 27/01/2021, phát ngôn viên chính phủ Pháp, Gabriel Attal, cho biết có « nhiều kịch bản khác nhau » đang được nghiên cứu, từ việc giữ nguyên các biện pháp hiện nay, cho đến việc ban hành « một lệnh phong tỏa rất chặt chẽ ». Cũng có khả năng chính phủ Pháp quyết định duy trì lệnh giới nghiêm như hiện nay và chỉ phong tỏa vào cuối tuần, hoặc kéo dài kỳ nghỉ tháng 2 cộng với lệnh cấm di chuyển giữa các vùng.

Để chuẩn bị cho việc ban hành các biện pháp mới, hôm nay 27/01 và ngày mai 28/01 thủ tướng Jean Castex sẽ tham khảo ý kiến chủ tịch các nhóm nghị sĩ ở Thượng Viện, Hạ Viện, đại diện các hiệp hội dân biểu địa phương và các nghiệp đoàn.

Theo hãng tin AFP, sau các vụ bạo động tại Hà Lan kể từ khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực vào thứ Bảy 23/01, chính phủ Pháp cũng phải tính đến nguy cơ người dân không chấp hành các biện pháp hạn chế mới. Tuy vậy, theo kết quả một cuộc thăm dò mà viện Elabe thực hiện cho kênh truyền hình BFMTV, có đến 93% dân Pháp khẳng định sẽ tuân thủ lệnh phong tỏa mới, dù là phong tỏa chặt chẽ như hồi tháng 3 hay phong tỏa nhẹ như hồi tháng 10/2020.

Trong khi đó, theo các số liệu của chính phủ, số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện tại Pháp hôm qua tiếp tục tăng lên đến 27.169 người, trong đó có 3.017 bệnh nhân nặng trong các khoa hồi sức. Hôm qua cũng đã có thêm 351 người chết vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 74.456. Tuy vậy, con số này thấp hơn nhiều so với tổng số ca tử vong ở Anh Quốc, quốc gia có dân số tương tự như Pháp. Hôm thứ Ba 26/01, Anh Quốc trở thành nước châu Âu đầu tiên vượt ngưỡng 100.000 người chết vì Covid-19.Với những dấu hiệu khả quan, một số tiểu bang Mỹ nới lỏng hạn chế COVID

Voa / Reuters - 28/01/2021
Các ca nhiễm COVID trầm trọng đang bắt đầu giảm dần tại nhiều nơi trong nước Mỹ dù con số tử vong tăng. Đây là chỉ dấu chấm dứt sự gia tăng sau những ngày lễ và khiến cho một số tiểu bang Mỹ nới lỏng hạn chế y tế công cộng.

Có khoảng 4.300 người Mỹ chết vì nhiễm COVID hôm 26/1, tỷ lệ tử vong hàng ngày cao hàng thứ ba kể từ khi ca đầu tiên được phát hiện tại Mỹ hôm 20/1/2020.

Nước Mỹ, bị ảnh hưởng tồi tệ nhất vì đại dịch, báo cáo có tổng cộng 25,31 triệu ca nhiễm, 425.120 người chết vào cuối ngày 26/1.

Số bệnh nhân nặng phải nhập viện có chiều hướng hạ, giảm 17,7% từ cao điểm hôm 6/1.

Tại California, Thống đốc Gavin Newsom tuần này đã gỡ bỏ lệnh ở nhà. Lệnh này cho phép các tiệm làm tóc mở cửa với những điều chỉnh, và các tiệm ăn được tái mở cửa hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên nhiều hạn chế khác vẫn còn, trong đó có lệnh cấm tụ tập vì lý do tôn giáo bên trong nhà thờ hay chùa chiền.

Tại Ohio, Thống đốc Mike DeWine nói trên Twitter ngày 27/1 là sẽ có vaccine vào tuần tới cho 91.000 giáo viên, và những nhân sự cần thiết để mở lại học đường. Tiểu bang dự trừ mở cửa trường học vào tháng 3.

Tại New York, Thống đốc Cuomo cũng gỡ bỏ những hạn chế kinh tế tại một vài khu vực trong tiểu bang và ông nói sẽ sớm có kế hoạch mở cửa lại các tiệm ăn tại Thành phố New York.

Tổng thống Joe Biden cảnh báo là đại dịch có thể tiếp tục tồi tệ hơn nữa và phải mất nhiều thời gian để đảo ngược tình hình.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/28/2021(UTC)
viethoaiphuong
#363 Posted : Friday, January 29, 2021 5:46:33 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

29/01/2021 - 12H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 101,567,466 cas

25,769,185 US
10,720,048 India
9,058,687 Brazil
3,771,514 Russia
3,754,498 United Kingdom
3,166,223 France
2,705,001 Spain
2,515,507 Italy
2,457,118 Turkey
2,200,734 Germany
2,067,575 Colombia
1,905,524 Argentina
1,825,519 Mexico
1,502,810 Poland
1,437,798 South Africa
1,405,414 Iran
1,253,127 Ukraine
1,119,685 Peru
1,051,795 Indonesia
979,702 Netherlands
972,642 Czechia
770,428 Canada
724,250 Romania
714,143 Chile
702,437 Belgium
685,383 Portugal
632,480 Israel
617,202 Iraq
566,957 Sweden
541,031 Pakistan
534,407 Bangladesh
521,413 Philippines
521,320 Switzerland
469,139 Morocco
411,730 Austria
390,637 Serbia
...
...

===Global Deaths = 2,193,577

433,213 deaths/US
221,547 deaths/Brazil
155,145 deaths/Mexico
154,010 deaths/India
103,324 deaths/United Kingdom
87,381 deaths/Italy
74,601 deaths/France
71,054 deaths/Russia
57,807 deaths/Iran
57,806 deaths/Spain
55,972 deaths/Germany
52,913 deaths/Colombia
47,601 deaths/Argentina
43,105 deaths/South Africa
40,484 deaths/Peru
36,780 deaths/Poland
29,518 deaths/Indonesia
25,605 deaths/Turkey
23,610 deaths/Ukraine
20,982 deaths/Belgium
19,659 deaths/Canada
18,196 deaths/Romania
18,174 deaths/Chile
16,072 deaths/Czechia
14,766 deaths/Ecuador
13,925 deaths/Netherlands
13,024 deaths/Iraq
12,374 deaths/Hungary
11,608 deaths/Portugal
11,560 deaths/Pakistan
11,520 deaths/Sweden
10,600 deaths/Philippines
10,226 deaths/Bolivia
9,308 deaths/Switzerland
9,169 deaths/Egypt
...
...
Covid-19: Vì sao Anh Quốc lại bị dịch bệnh nặng nề nhất châu Âu ?

Mai Vân - RFI - 29/01/2021
Bùng lên từ Vũ Hán (Trung Quốc) cách nay hơn một năm, dịch Covid-19 không thấy có dấu hiệu thuyên giảm, mà vẫn tiếp tục hoành hành khắp nơi, với số người chết tính đến 29/01/2021 đã mấp mé 2,2 triệu người trên toàn thế giới, trong lúc số người nhiễm cũng đã vượt mức 101 triệu.

Trường hợp thu hút sự chú ý trong một vài tuần lễ gần đây là Vương Quốc Anh, “đột nhiên” vươn lên thành con bệnh nặng nhất châu Âu, đứng hàng thứ tư toàn cầu về số ca nhiễm – hơn 3,7 triệu ca (3.754.498 ca) – và thứ năm thế giới về số tử vong – hơn 103 ngàn ca (103.324 ca) – theo thống kê của Đại Học Mỹ Johns Hopkins.

Trong một bài viết ngày 26/01/2021, khi số tử vong vì Covid-19 được chính thức ghi nhận tại Anh Quốc vừa vượt ngưỡng biểu tượng 100.000 trường hợp, nhật báo Pháp Le Monde đã cố tìm hiểu vì sao diễn biến dịch bệnh tại Vương Quốc Anh lại tệ hại như vậy.

Anh Quốc thuộc hàng đầu thế giới về ca tử vong theo tỷ lệ dân số

Điểm đáng ngại được Le Monde nêu bật không chỉ là việc Anh Quốc là nước có số ca tử vong cao nhất châu Âu, mà còn là nơi có số người chết vì Covid-19 thuộc hạng đứng đầu thế giới nếu tính theo tỷ lệ dân số, còn cao hơn cả Hoa Kỳ và Mêhicô.

Thật vậy, nếu tính số ca tử vong vì virus corona tại Anh so với dân số toàn quốc là khoảng 66 triệu người, thì Vương Quốc Anh nằm trong nhóm nước bị Covid-19 tác hại nặng nhất, trước cả Hoa Kỳ hay Mêhicô, vốn có tổng số người chết vì dịch bệnh cao hơn Anh rất nhiều. Trên lục địa Châu Âu, chỉ có Bỉ và Slovenia, là đi trước nước Anh trên bình diện này.

Câu hỏi đặt ra là tại sao một quốc gia giàu có, đầy rẫy các nhà nghiên cứu y học nổi tiếng thế giới, có một hệ thống bệnh viện công đi đầu trong chiến lược tiêm chủng, lại lâm vào tình trạng tệ hại như thế.

Trách nhiệm dĩ nhiên bị trút lên đầu người điều hành đất nước là thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chịu trách nhiệm về thảm kịch đang diễn ra nhưng cho rằng cách đối phó của Luân Đôn trong thời gian qua không sai, khi khẳng định rằng chính phủ “đã thực sự làm tất cả những gì có thể làm để giảm thiểu thiệt hại nhân mạng”.

Theo Le Monde, kể từ mùa hè năm 2020, các công đoàn và hiệp hội nạn nhân đã kêu gọi mở một cuộc điều tra khẩn cấp về những sai lầm của các nhà lãnh đạo Anh. Tuy nhiên, cho đến nay yêu cầu này vẫn bị chính quyền bác bỏ. Phát biểu vào trung tuần tháng Giêng này, thủ tướng Johnson vẫn cho rằng căn cứ vào tình hình nguy cấp hiện nay, việc khởi động cuộc điều tra hoàn toàn “không hợp lý”.

Trách nhiệm của chính phủ

Thế nhưng, Le Monde đã trích dẫn giới chuyên gia cho rằng không thể phủ nhận trách nhiệm của giới lãnh đạo chính trị hiện nay về việc để cho dịch bệnh tác hại như vào lúc này.

Trước hết, Anh Quốc đã không chuẩn bị kịp cho sự bùng nổ của đại dịch. Giống như nhiều nước khác, Vương Quốc Anh không có thiết bị cho các chiến dịch xét nghiệm trên quy mô lớn, cũng không có đủ khẩu trang cho người dân, cũng như không có năng lực sản xuất tại chỗ các sản phẩm đã trở nên then chốt.

Ngoài ra, các viện dưỡng lão – vốn là các cơ sở tư nhân thường xuyên thiếu nhân viên – lại không được bảo vệ kịp thời: Người già trong các cơ sở này chiếm 1/4 số người chết vì Covid tại Anh.

Và điều nghiêm trọng nhất là quyết định về đợt phong tỏa đầu tiên vào ngày 23/03/2020 đã chậm hơn một tuần so với phần còn lại ở châu Âu.

Vào tháng 6 năm 2020, giáo sư Neil Ferguson thuộc Imperial College và là thành viên của hội đồng khoa học Anh vào thời điểm đó, đã nhận định: "Số người chết lẽ ra có thể giảm đi một nửa nếu chúng tôi đưa ra các biện pháp ngăn chặn sớm hơn một tuần”. Theo ông, khoảng 20.000 sinh mạng có thể đã được cứu trong số hơn 41.000 người chết vào cuối đợt dịch đầu tiên.

Nhà dịch tễ học John Edmunds, một cố vấn khác của chính phủ, giáo sư tại Trường Vệ Sinh & Y Học Nhiệt Đới Luân Đôn (London School of Hygiene & Tropical Medicine), nhấn mạnh: “Sự chậm trễ trong việc áp đặt phong tỏa đã khiến nhiều người thiệt mạng. Nhưng dữ liệu có sẵn vào tháng 3 [để đánh giá độc lực của dịch bệnh] rất khan hiếm, khiến việc đưa ra quyết định rất phức tạp."

Thiếu chính sách phòng chống nghiêm túc và nhất quán

Ngoài chậm trễ trong việc phong tỏa, chính quyền Anh và bản thân thủ tướng Johnson và đảng Bảo Thủ cầm quyền còn bị cho là thiếu nghiêm túc và nhất quán trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống.

Theo Le Monde, đúng là đợt phong tỏa đầu tiên tại Anh đã kéo dài hơn so với các nước châu Âu khác, và phải chờ đến đầu tháng 7 năm 2020 thì các quán rượu, quán cà phê và nhà hàng mới mở cửa trở lại. vào đầu tháng 7 năm 2020), trong lúc toàn bộ đất nước (đặc biệt là miền bắc nước Anh) tiếp tục phải sống với những hạn chế đáng kể (hạn chế tụ tập trong nhà và ngoài trời).

Thế nhưng, mãi đến cuối hè vừa qua, chính quyền Luân Đôn mới ban hành biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang trong các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, việc tận dụng lợi thế đảo của Anh Quốc để ngăn dịch cũng được nghĩ đến một cách muộn màng. Phải chờ đến tháng 8/2020 thì khách đến Anh mới bị bắt buộc cách ly. Vấn đề là những biện pháp này cũng không được kiểm soát chặt chẽ.

Trong năm qua, Boris Johnson, bản thân bị ốm nặng vì Covid-19 vào tháng Tư, thường viện dẫn “ý thức tập thể” và “tình yêu tự do” của các đồng hương để biện minh cho một sự thờ ơ nhất định trong cách phòng dịch – ông chỉ mang khẩu trang ở nơi công cộng kể từ mùa thu.

Thái độ đó và sự chậm trễ trong hành động đã bị Công Đảng Anh Quốc, đảng đối lập chính, nhưng rất thiểu số trong Hạ Viện, tố cáo. Ngược lại thì ngày càng có thêm nhiều dân biểu Bảo Thủ - trong đó có những người gọi là “hoài nghi châu Âu” – tỏ thái độ chống lại việc tái phong tỏa.

Vai trò của cơ cấu dân số

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các quyết định chính trị không giải thích được đầy đủ thảm trạng mà Anh Quốc đang trải qua.

Ông Andrew Pollard, giám đốc nhóm nghiên cứu Oxford Vaccine Group cho rằng: “Một trong những vấn đề chính của Anh Quốc hiện nay là sự lưu hành của biến thể B.1.1.7 có tính lây nhiễm cao hơn nhiều. Nó không lưu hành nhiều như vậy ở các nước khác. Cơ cấu dân số, cách phản ứng của từng quốc gia, tất cả những điều này cũng phải được tính đến”.

Được phát hiện vào đầu tháng 12 năm 2020, biến thể "Kent" chịu trách nhiệm về sự bùng phát ngoạn mục của dịch bệnh kể từ cuối tháng 12. Các bệnh viện ở Anh đã quá tải với số bệnh nhân Covid-19 nhiều hơn 78% so với thời cao điểm của đợt đầu tiên. Và, tính đến ngày 22/01, trong hơn một tuần, trung bình mỗi ngày có 1.241 người chết vì virus.

Dữ liệu về dân số và xã hội học cũng đóng một vai trò nào đó, theo ông José Manuel Aburto, nhà nhân khẩu học tại Trung Tâm Khoa Học Nhân Khẩu Leverhulme ở Oxford, đồng tác giả một báo cáo vừa được công bố về tỷ lệ tử vong ở Vương Quốc Anh vào năm 2020 (ghi nhận sự sụt giảm tuổi thọ ở sinh của người Anh là 0,9 tuổi đối với nam và 1,2 tuổi đối với nữ, so với năm 2019).

Ông Aburto giải thích: “Giống như ở Pháp, Anh Quốc có dân số già, trong khi nguy cơ tử vong vì virus cao nhất đối với những người trên 85 tuổi. Một yếu tố khác là cách phản ứng và sự tôn trọng quyết định phong tỏa – việc không tuân thủ tại Anh rất ít bị xử phạt – cho dù tôi thấy rằng ngày nay người Anh bắt đầu thực sự coi trọng căn bệnh này, khi số lượng nạn nhân tăng lên trong đó có người quen hay thân nhân của họ.”Covid-19 : Pháp từng bước chuẩn bị dư luận trước đợt phong tỏa thứ 3

Thanh Hà - RFI - 29/01/2021
Nhiều nguồn tin chính phủ, được AFP ngày 29/01/2021 trích dẫn, cho biết tổng thống Pháp sẽ phát biểu vào cuối tuần này hay trễ nhất là vào Thứ Hai 01/02/2021 về đợt phong tỏa thứ ba với các biện pháp « khắt khe hơn ». Virus corona biến thể lan nhanh trong vùng Paris và phụ cận.

Bộ trưởng Y Tế Olivier Véran chiều qua (28/01/2021) không che giấu : trên toàn quốc 10 % bệnh nhân mang virus biến thể xuất phát từ Anh hay Nam Phi. Tại vùng Paris Iles de France tỷ lệ này thậm chí là 21 % và đã tăng nhanh đột ngột. Ông Véran không loại trừ khả năng virus biến thể là nguyên nhân dẫn tới làn sóng dịch Covid-19 thứ ba còn « nghiêm trọng hơn hai đợt đầu ». Để chuẩn bị cho đợt phong tỏa thứ ba, bộ Y Tế Pháp báo động, biện pháp giới nghiêm tuy hiệu quả nhưng không đủ sức ngăn chận đà lây lan. Trung bình tại Pháp vẫn có hơn 20.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Trong ngày hôm qua thủ tướng Castex tham khảo ý kiến của đại diện các nghiệp đoàn và một số chính khách. Theo điện Matignon, tất cả đều đồng ý « về tình hình y tế bấp bênh hiện nay và do vậy cần phải đưa ra thêm những biện pháp để ngăn chận đà lây nhiễm ».

Chưa biết cụ thể đợt phong tỏa lần thứ ba sẽ gồm những gì nhưng chắc chắn là việc đi lại sẽ bị giới hạn. Chính phủ cố gắng tránh đóng cửa trường học, nhưng có thể là kỳ nghỉ mùa đông trong một vài tuần lễ nữa sẽ được « kéo dài hơn so với lịch nghỉ 15 ngày như bình thường ».

Tổng thống Macron đợi đến Thứ Bảy này (30/01/2021) để có thêm báo cáo chính thức về mức độ hiệu quả sau hai tuần ban hành lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối trên toàn quốc. Sau đó điện Elysée mới lấy quyết định về các biện pháp phong tỏa trong đợt 3.Biến thể COVID từ Nam Phi xuất hiện tại Mỹ

Voa / AP - 29/01/2021
Một biến thể mới của COVID xuất hiện tại Mỹ ngày 28/1, đề ra một thách thức nữa về y tế công cộng cho đất nước đang mất hơn 3.000 mạng sống mỗi ngày vì virus corona.

Phiên bản biến thể của virus, phát hiện đầu tiên tại Nam Phi, được tìm thấy trong hai ca nhiễm tại bang South Carolina. Các giới chức y tế công cộng tin rằng còn nhiều ca nữa chưa được phát hiện. Họ cũng lo ngại là phiên bản này dễ lây hơn và vaccine có thể kém hiệu nghiệm chống lại biến thể.

Hai ca bệnh vừa kể là hai người trưởng thành ở hai nơi khác nhau trong tiểu bang và dường như không có liên hệ với nhau. Cả hai người đều không du hành gần đây, Sở Y tế và Kiểm soát Môi trường South Carolina cho biết ngày 28/1.

“Thật là đáng sợ,” việc này có nghĩa là có nhiều ca chưa được phát hiện trong tiểu bang, ông Krutica Kuppalli, bác sĩ về các bệnh truyền nhiễm Đại học y South Carolina tại Charleston, nói.

Việc xuất hiện của biến thể cho thấy “cuộc chiến chống virus gây chết người còn lâu mới chấm dứt,” bác sĩ Brannon Traxler, quyền giám đốc y tế công cộng South Carolina nói.

“Dù ngày càng có nhiều vaccine COVID được phân phối, nhưng nguồn cung vẫn còn giới hạn. Mỗi người trong chúng ta phải tái cam kết chống dịch bằng cách nhìn nhận rằng tất cả chúng ta đang ở tuyến đầu. Chúng ta đang cùng nhau đối phó với việc này.”

Virus thường xuyên biến thể, và biến thể virus corona đang luân chuyển trên toàn cầu. Các nhà khoa học chủ yếu quan ngại trước sự xuất hiện của ba biến thể được cho là lây nhanh hơn. Các biến thể khác được báo cáo đầu tiên tại Anh và Brazil cũng đã xuất hiện tại Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ghi nhận có ít nhất 315 ca biến thể Anh được phát hiện tại Mỹ. Những báo cáo này đến từ ít nhất 28 tiểu bang, và các giới chức y tế tin biến thể này có thể trở thành chủng chế ngự tại Mỹ vào tháng Ba tới đây. Biến thể này đã xuất hiện tại ít nhất 70 nước.

Biến thể Brazil đầu tiên tại Mỹ được phát hiện trong tuần này, theo loan báo của các giới chức y tế Minnesota. Đó là một người gần đây có tới Brazil. Phiên bản này của virus đã xuất hiện tại hơn 6 nước.

Biến thể Nam Phi được phát hiện hồi tháng 10. Kể từ đó, nó đã có mặt tại ít nhất 30 nước khác.Chạy đua với COVID: Điều chỉnh vaccine để chống biến thể là điều không đơn giản

Voa / Reuters - 29/01/2021
Sau khi bào chế và triển khai vaccine chống COVID với tốc độ kỷ lục, các hãng dược dược đã phải đối mặt với những biến thể tiến hóa nhanh chóng của virus corona có thể làm cho vaccine không hiệu nghiệm, một thách thức đòi hỏi nhiều tháng nghiên cứu và sự đầu tư tài chính khổng lồ.

Các giám đốc của các hãng dược Moderna và Pfizrer/BioNTech đang nghiên cứu các phiên bản vaccine mới để đáp ứng với các biến thể đáng quan ngại nhất. Đây là chỉ một phần công việc cần thiết để đi trước virus, gần một chục chuyên gia nhận định với Reuters.

Cần phải xây dựng một mạng lưới theo dõi toàn cầu để tiếp cận các biến thể đang trỗi dậy. Các nhà khoa học cần phải lập ra độ kháng thể cần thiết để bảo vệ con người khỏi COVID-19 và xác định khi nào vaccine cần được điều chỉnh. Và các nhà ban hành qui định phải truyền đạt những yêu cầu cần thiết để chứng tỏ vaccine nâng cấp vẫn an toàn và hiệu nghiệm.

Công ty Johnson & Johnson cho biết họ đã chú ý tới biến thể đáng lo ngại phát hiện đầu tiên tại Nam Phi và sẽ điều chỉnh vaccine của họ cho phù hợp nếu cần.

Pfizer cho hay có thể sản xuất vaccine mới một cách tương đối nhanh chóng, nhưng môt giám đốc điều hành hàng đầu của công ty nói công việc bào chế vaccine mới đề ra thêm nhiều thách thức.

Tính khẩn cấp của nỗ lực này là rõ ràng. Các giới chức y tế tiểu bang South Carolina ngày 28/1 báo cáo hai ca biến thể Nam Phi đầu tiên tại Mỹ.

Hãng dược Moderna hôm 25/1 nói các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy kháng thể được tạo ra đáp ứng với vaccine của họ kém hữu hiệu 6 lần trong việc trung hòa một loại biến thể Nam Phi được tạo ra trong phòng thí nghiệm so với các phiên bản virus trước đây.

Một cuộc nghiên cứu công bố ngày 27/1 trước khi được giới khoa học phối kiểm chéo cho thấy biến thể Nam Phi giảm bớt sự trung hòa của kháng thể 8,6 lần đối với vaccine của Moderna và 6,5 lần đối với vaccine của Pfizer/BioNTech, dù một cuộc nghiên cứu khác do Pfizer hỗ trợ công bố ngày 27/1 cho thấy vaccine của họ vững chắc hơn.

Moderna tuần này cho hay đang bắt đầu nghiên cứu một vaccine tăng cường.

Có thể mất nhiều tháng

Sự bảo vệ có thể giảm tới mức nào trước khi một vaccine có thể được điều chỉnh-vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Dị ứng và các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) đang phân tích dữ liệu từ giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của Moderna để xem cần độ trung hòa kháng thể đến mức nào để bảo vệ. Họ so sánh các cá nhân được tiêm chủng nhưng vẫn mắc bệnh với những người được tiêm chủng mà không mắc bệnh. Công việc này có thể mất tới 2 tháng.

Cũng cần có một mạng lưới theo dõi toàn cầu để nhận ra biến thể mới một khi chúng xuất hiện, tương tự như mạng lưới dùng để truy vết virus cúm biến thể nhanh chóng. Việc này có thể tốn kém hàng chục đến hàng trăm triệu đô la tại Mỹ không thôi.

Mỹ hiện đang tiến hành việc lập chu kỳ gen để tìm những thay đổi trong virus đối với 0,3% các xét nghiệm dương tính. Tỷ lệ này quá ít so với 10% tại Anh, là nước đầu tiên phát hiện biến thể COVID vốn có khả năng lây nhiễm cao hơn 50%. Theo giới chuyên môn, các nước nên nghiên cứu chu kỳ gen ít nhất là 5% các ca dương tính để phát hiện những thay đổi đáng kể của virus.

Các công ty đang chờ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết cần loại thử nghiệm nào để điều chỉnh vaccine, ông Phil Dormitzer, một nhà khoa học vaccine hàng đầu của Pfizer nói.

Ông Peter Mark, người giám sát tiến trình chấp thuận vaccine của FDA, cho biết thoạt đầu có thể cần các cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ để thử vaccine nâng cấp với khoảng 400 tình nguyện viên. Việc này phải mất thêm nhiều tháng trời để thực hiện.
Reuters - Vaccin của Johnson & Johnson (J & J) chỉ cần chích 1 liều được thử nghiêm trên 44.000 tình nguyện viên, kết quả chống được nhiễm Covid-19 như sau: 72 % ở Hoa Kỳ, 66 % ở Mỹ La Tinh và 57 % ở Nam Mỹ.

PARIS/AMSTERDAM (Reuters) - Vaccin d'AstraZeneca : Cơ quan chỉ định Âu châu về thuốc tây (EMA) hôm thứ sáu đã cho phép xử dụng vaccin chống COVID-19 của hãng AstraZeneca liên doanh với đại học Oxford, nhưng lưu ý là cho những người từ 18 tuổi đến 64 tuổi.
Đây là vaccin thứ ba được EMA chấp thuận, sau vaccin Pfizer /BioNtech và Moderna.
Vaccin này có hiệu quả khoảng 60%.
Vaccin AstraZeneca cũng cần chích 2 liều và cách nhau 4 đến 12 tuần sau liều đầu tiên.

MADRID (Reuters) - Tây Ban Nha, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 38.118 ca nhiễm => tổng số ca nhiễm = 2.743.119.
+ 1.855 người chết trong vòng 7 ngày vừa qua => tồng số người chết = 58.319.

AFP - Bồ Đào Nha, Quốc gia nhỏ bé chỉ có 10 triệu dân số, nhưng hôm thứ năm ghi nhận kỷ lục về số ca nhiễm và người chết trong 24 giờ, vớii 303 người chết vì Covid-19 và 16.432 ca nhiễm mới.
=> tổng số người chết = 11.608, trong đó có tới 3.000 người chết trong vòng 2 tuần lễ mới đât, khi mà ca nước bị lệnh giới nghiêm từ hôm 15 tháng 1, 2021. Nhưng số bệnh nhân hiện còn điều trị tại bệnh viện vì Covid-19 đã giảm, chỉ còn 6.565, trong đó số ca cấp cứu hồi sức = 782.

BRASILIA (Reuters) - Brazil, hôm thứ năm ghi nhận thêm 61.811 ca nhiễm coronavirus và 1.386 người chết trong 24 giờ.
=> tổng số ca nhiễm = 9.058.687, với số người chết = 221.547.

MEXICO (Reuters) - Mexique, hôm thứ năm ghi nhận thêm 18.670 ca nhiễm và 1.506 người chết trong 24 giờ.
=> tổng số ca nhiễm = 1.825.519, với số người chết = 155.145.
Như vậy, Mexique có số người chết vì COVID-19 đã vượt so với Ấn Độ và trở thành nước đứng thứ ba về số người chết vì đại dịch, sau Hoa Kỳ và Brazil.

MOSCOU (Reuters) - Nga, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 19.238 ca nhiễm coronavirus và 534 người chết trong 24 giờ => tổng số ca nhiễm = 3.813.048, với số người chết = 72.185.

LONDRES (Reuters) - Anh, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 29.079 ca nhiễm coronavirus trong 24 giờ, tức là đã giảm 28% so với cách đây một tuần.
Tổng cộng số người đã được chích vắc xin liều đầu tiên = 7,89 triệu (so với 7,45 triệu hôm thứ năm).

ROME (Reuters) - Ý, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 477 người chết và 13.574 ca nhiễm coronavirus trong 24 giờ,
=> tổng số ca nhiễm = 2,53 triệu, với số người chết = 87.858.

PARIS (Reuters) - Paris, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 22.858 ca nhiễm coronavirus trong 24 giờ và 355 người chết tại bệnh viện trong 24 giờ + 465 người chết tại nhà dưỡng lão tính từ hôm thứ tư => tổng số người chết = 75.620 (trong đó số người chết tại bệnh viện = 52.917 và số người chết tại nhà dưỡng lão = 22.703).
Số người hiện còn điều trị tại bệnh viện vì nhiễm Covid-19 = 27.308 (+142 so với hôm qua), trong đó số ca cấp cứu hồi sức = 3.130 (+19 so với hôm qua).
Số người đã được chích vắc xin liều đầu tiên, tính đến hôm thứ năm = 1.353.277 (+121.494 so với hôm thứ tư).

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/29/2021(UTC)
viethoaiphuong
#364 Posted : Saturday, January 30, 2021 7:19:37 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

30/01/2021 - 14H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 102,177,365 cas

25,935,182 US
10,733,130 India
9,118,513 Brazil
3,790,265 Russia
3,783,593 United Kingdom
3,212,736 France
2,743,119 Spain
2,529,070 Italy
2,464,030 Turkey
2,211,111 Germany
2,077,633 Colombia
1,915,362 Argentina
1,841,893 Mexico
1,508,674 Poland
1,443,939 South Africa
1,411,731 Iran
1,258,093 Ukraine
1,125,875 Peru
1,066,313 Indonesia
984,120 Netherlands
980,714 Czechia
774,925 Canada
726,918 Romania
718,749 Chile
705,120 Belgium
698,583 Portugal
633,991 Israel
618,922 Iraq
566,957 Sweden
543,214 Pakistan
534,770 Bangladesh
523,516 Philippines
521,320 Switzerland
469,990 Morocco
413,208 Austria
393,897 Serbia
...
...

===Global Deaths = 2,209,313

436,841 deaths/US
222,666 deaths/Brazil
156,579 deaths/Mexico
154,147 deaths/India
104,572 deaths/United Kingdom
87,858 deaths/Italy
75,765 deaths/France
71,556 deaths/Russia
58,319 deaths/Spain
57,889 deaths/Iran
56,797 deaths/Germany
53,284 deaths/Colombia
47,775 deaths/Argentina
43,633 deaths/South Africa
40,686 deaths/Peru
37,082 deaths/Poland
29,728 deaths/Indonesia
25,736 deaths/Turkey
23,769 deaths/Ukraine
21,018 deaths/Belgium
19,801 deaths/Canada
18,264 deaths/Romania
18,257 deaths/Chile
16,211 deaths/Czechia
14,802 deaths/Ecuador
13,981 deaths/Netherlands
13,041 deaths/Iraq
12,463 deaths/Hungary
11,886 deaths/Portugal
11,623 deaths/Pakistan
11,591 deaths/Sweden
10,669 deaths/Philippines
10,279 deaths/Bolivia
9,365 deaths/Switzerland
9,217 deaths/Egypt
9,008 deaths/Bulgaria
...
...

Covid-19 : Liên Âu cấp phép cho vac-xin AstraZeneca và kiểm soát xuất khẩu vac-xin

Thùy Dương - RFI - 30/01/2021
Cơ quan dược phẩm của Liên Hiệp Châu Âu hôm qua 29/01/2021 đã cấp phép sử dụng vac-xin ngừa Covid-19 AstraZeneca cho người trên 18 tuổi. Sau Pfizer BioNTech, Moderna, vac-xin của của hãng bào chế Anh - Thụy Điển AstraZeneca hợp tác với đại học Anh Quốc Oxford là loại vac-xin thứ ba được phép sử dụng tại Liên Âu.

Tuy Cơ quan dược phẩm của châu Âu thừa nhận chưa có nhiều kết quả về hiệu quả của vac-xin AstraZeneca đối với người trên 65 tuổi, nhưng Liên Âu cũng không khuyến nghị là không nên dùng thuốc tiêm này cho người trên 65 tuổi như chính quyền Đức làm.

Trong bối cảnh thiếu vac-xin ngừa virus corona và AstraZeneca thông báo chỉ có thể giao ¼ số liều vac-xin dự kiến ban đầu cho châu Âu, Ủy Ban Châu Âu hôm qua đã gây áp lực đối với hãng bào chế này bằng cách cho công bố hợp đồng mà AstraZeneca đã ký với Liên Hiệp, đồng thời thông qua cơ chế kiểm soát xuất khẩu vac-xin. Quy định này có hiệu lực ngay lập tức.

Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Pierre Benazet cho biết chi tiết :

« Mọi hãng dược phẩm đặt tại bất kỳ quốc gia thành viên nào của Liên Hiệp Châu Âu đều sẽ phải thông báo ý định xuất khẩu cho các khách hàng không nằm trong Liên Âu. Rồi sau đó, nhà chức trách của nước đặt hãng dược phẩm đó sẽ cấp phép xuất khẩu, điều đó đương nhiên có nghĩa là họ cũng có thể cấm xuất khẩu dựa vào các tiêu chí do Liên Hiệp ấn định.

Quy định này đã được thông qua nhằm bảo đảm sự minh bạch, nhưng dường như sự minh bạch đó còn lâu mới đạt được, bất chấp những lời trấn an của Ủy viên châu Âu về Y tế, Stella Kyriakides :

“Chúng tôi không chống lại bất kỳ quốc gia nào, cũng như không cạnh tranh hay chạy đua với bất kỳ quốc gia nào. Cuộc chạy đua duy nhất là nhằm chống lại loại virus này. Những gì chúng tôi làm với cơ chế này là bảo vệ các hợp đồng của châu Âu, qua đó bảo đảm quyền tiếp cận vac-xin của công dân Liên Hiệp. Tôi phải nhấn mạnh rằng Ủy Ban Châu Âu đã đầu tư một khoản tiền rất lớn vào việc nghiên cứu và sản xuất vac-xin. Vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi phải biết rằng các cam kết trong hợp đồng được tôn trọng.”

Quy định xuất khẩu này sẽ áp dụng cho tất cả các hãng dược phẩm, chứ không chỉ riêng tập đoàn AstraZeneca, nhưng sẽ góp phần giúp Ủy Ban Châu Âu tạo sức ép lên hãng Anh-Thụy Điển sau khi đã buộc tập đoàn này công bố các hợp đồng mà theo Ủy Ban Châu Âu chứng minh AstraZeneca phải cung cấp số liều như đã cam kết lúc đầu. »

WHO: Không nên lặp lại sai lầm trong quá khứ

Phản ứng trước quyết định của Liên Âu, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO hôm qua nhấn mạnh là không nên lặp lại sai lầm trong quá khứ là bỏ mặc người dân các nước nghèo trong khi tiêm ngừa cho dân các nước giàu trước. Theo AFP, tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cảnh báo việc các nước phát triển không chia sẻ vac-xin cho các nước nghèo sẽ là một thất bại về đạo đức, khiến dịch bệnh tiếp tục lan rộng và làm kinh tế thế giới khó phục hồi hơn.

Vac-xin Johnson & Johnson hiệu quả đến 66%

Tập đoàn Mỹ Johnson & Johnson hôm qua ra thông cáo khẳng định vac-xin ngừa Covid-19 của hãng này đạt hiệu quả 66%, chỉ cần dùng một liều và cũng chỉ cần giữ lạnh chứ không cần bảo quản trong tủ đông lạnh. Johnson & Johnson cam kết từ nay đến cuối tháng 6 cung cấp cho Mỹ 100 triệu liều, từ tháng Tư đến cuối năm 2021 giao cho Liên Âu 200 triệu liều và kể từ tháng Bảy bắt đầu giao cho các nước đang phát triển 200 triệu liều.Covid-19 : Pháp tăng cường biện pháp chống dịch, nhưng chưa phong tỏa

Thùy Dương - RFI - 30/01/2021
Mặc dù giới y tế kêu gọi tái phong tỏa cả nước để ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua 29/01/2021 chỉ công bố các biện pháp hạn chế mới, với hy vọng có thể không phải phong tỏa lần thứ ba, tránh làm kinh tế sụp đổ, trong bối cảnh Pháp lâm vào suy thoái ở mức kỷ lục kể từ Đệ Nhị Thế Chiến.

Sau cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng về phòng chống Covid-19 tại phủ tổng thống, với sự tham gia của tổng thống Pháp Emmanuel Macron , thủ tướng Jean Castex tối hôm qua khẳng định cho dù tình hình dịch bệnh "đáng lo ngại", nhưng nước Pháp vẫn kiểm soát tình hình tốt hơn nhiều nước láng giềng và chưa cần phong tỏa lần thứ ba. Tuy nhiên, thủ tướng Castex thông báo hàng loạt biện pháp hạn chế mới.

Kể từ 0h ngày Chủ Nhật 31/01, Pháp đóng cửa biên giới với các nước bên ngoài Liên Âu, trừ những trường hợp "tối cần thiết". Bất cứ ai đến/trở về Pháp từ các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu đều phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính, ngoại trừ những người thường qua lại biên giới để làm việc. Những chuyến đi từ các vùng hải ngoại hay đến các vùng này chỉ được phép trong những trường hợp đặc biệt.

Cũng kể từ ngày mai, các trung tâm thương mại lớn có diện tích trên 20.000m2 sẽ phải đóng cửa. Theo AFP, biện pháp này liên quan đến 50% trên tổng số 835 trung tâm thương mại trên toàn nước Pháp. Ở các trung tâm thương mại còn lại, chỉ các siêu thị, cửa hàng có bày bán thực phẩm mới được mở cửa. Tại mọi siêu thị, kể từ thứ Hai 01/02, biện pháp giãn cách sẽ được đẩy mạnh.

Thủ tướng Castex cũng thông báo lực lượng an ninh sẽ tăng cường tuần tra sau 18h để bảo đảm lệnh giới nghiêm được tuân thủ nghiêm túc, không để sự vi phạm của một số cá nhân làm hỏng nỗ lực của những người khác.

Hôm qua, Pháp vẫn ghi nhận thêm 23.000 ca nhiễm mới. Số bệnh nhân tử vong ở bệnh viện vẫn chưa giảm : hôm qua đã có thêm 356 ca, nâng tổng số ca tử vong từ đầu mùa dịch lên thành 75.620 người.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn lây lan mạnh, chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 trong tháng Hai sẽ không đạt chỉ tiêu đề ra ban đầu, do số liều vac-xin các hãng bào chế giao cho Pháp sẽ giảm. Nhiều cơ quan y tế cấp vùng đã phải lùi lịch hẹn tiêm phòng cho những người đã đăng ký.Vắc-xin Johnson & Johnson: Thêm một vũ khí nữa chống Covid-19

Voa / Reuters - 30/01/2021
Tập đoàn Johnson & Johnson hôm 29/1 cho biết vắc xin chỉ cần một liều của họ đạt hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa COVID-19 trong một cuộc thử nghiệm quy mô toàn cầu chống lại nhiều biến thể Covid, mang lại cho các quan chức y tế thêm một vũ khí nữa để đối phó với đại dịch.

Trong cuộc thử nghiệm với gần 44.000 tình nguyện viên, mức độ bảo vệ chống lại các ca COVID-19 trung bình và nghiêm trọng xê dịch từ 72% tại Hoa Kỳ, đến 66% ở Châu Mỹ Latinh và 57% ở Nam Phi, nơi một biến thể đáng lo ngại đã lan rộng.

Hai loại vắc-xin đã được phép sử dụng, Pfizer/BioNTech và Moderna, đã đặt ra một tiêu chuẩn rất cao, với mức hiệu quả trên dưới 95% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng trong các cuộc thử nghiệm có tính cách quyết định, một khi đã tiêm xong hai liều.

Tuy nhiên, những thử nghiệm đó chủ yếu chỉ được tiến hành ở Hoa Kỳ và trước khi các biến thể mới xuất hiện.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, bác sĩ Anthony Fauci, nói rằng những sự khác biệt về hiệu quả của vắc-xin trên khắp thế giới nêu bật sự cần thiết phải tiêm chủng cho càng nhiều người, càng nhanh chừng nào càng tốt để ngăn chặn các biến thể mới xuất hiện.

Mục tiêu chính của Johnson & Johnson (J&J) là ngăn ngừa COVID-19 từ trung bình đến nghiêm trọng,và vắc xin này có hiệu quả 85% trong việc ngăn chặn các ca bệnh nặng và tránh phải nhập viện trên tất cả các vùng địa lý, chống lại nhiều biến thể của virus sau 28 ngày từ khi được tiêm thuốc.

Nhận định về kết quả dựa trên 468 ca có triệu chứng, Giám đốc khoa học của J&J Paul Stoffels nói rằng vắc-xin J&J “có khả năng bảo vệ hàng trăm triệu người tránh các hậu quả nghiêm trọng có thể gây tử vong của COVID-19”.

Giá cổ phiếu của J&J giảm 4% còn 162,44 USD lúc 1500 GMT. Theo một số nhà phân tích Phố Wall thì số liệu đó phản ánh mức hiệu quả chống lại COVID-19 của vắc-xin J&J thấp hơn các vắc-xin cạnh tranh. Vắc-xin Moderna tăng 12% lên tới 180 USD.

J&J dự tính xin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp vào tuần tới và sẽ sớm liên hệ với Liên minh Châu Âu và phần còn lại của thế giới.

Johnson & Johnson cho biết tập đoàn này có kế hoạch cung cấp 1 tỷ liều vắc-xin, sẽ được sản xuất tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Nam Phi và Ấn Độ, trong năm 2021.

Các quan chức y tế công cộng đang trông chờ vào vắc-xin này để tăng nguồn cung vắc-xin vô cùng cần thiết, để đơn giản hóa tiến trình tiêm chủng ở Hoa Kỳ, nước có thỏa thuận mua 100 triệu liều vắc xin của J&J và được ưu tiên chọn mua thêm lượng vắc-xin trị giá 200 triệu USD.

J&J cho biết vắc xin sẽ sẵn sàng ngay tức thời sau khi được cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp, tuy nhiên nhà khoa học của tập đoàn này từ chối, không cho biết tập đoàn đã có sẵn bao nhiêu liều.

Trong các cuộc thử nghiệm, không có đối tượng nào chết vì Covid, so với 5 người trong nhóm tiêm thuốc giả, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Mặc dù có 3 ca tử vong trong nhóm được tiêm vắc-xin, Nhưng không có ca nào được xác định là chết do virus Covid-19, so với 19 ca tử vong trong nhóm được tiêm thuốc giả.

Không như những loại vắc-xin khác, vắc-xin Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một liều, không phải dàn xếp để tiêm mũi thứ nhì sau vài tuần lễ. Một lợi điểm khác là vắc-xin Johnson & Johnson không cần được giữ lạnh ở độ đông đá, khiến vắc-xin này trở thành một ứng viên tốt để sử dụng tại những vùng trên thế giới nơi giao thông khó khăn và không có phương tiện giữ độ lạnh cần thiết cho các loại vắc-xin khác.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/30/2021(UTC)
viethoaiphuong
#365 Posted : Sunday, January 31, 2021 6:13:40 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

31/01/2021 - 13H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 102,667,800 cas

26,076,030 US
10,746,174 India
9,176,975 Brazil
3,808,348 Russia
3,806,993 United Kingdom
3,236,840 France
2,743,119 Spain
2,541,783 Italy
2,470,901 Turkey
2,224,911 Germany
2,086,806 Colombia
1,922,264 Argentina
1,857,230 Mexico
1,513,385 Poland
1,449,236 South Africa
1,417,999 Iran
1,261,546 Ukraine
1,133,022 Peru
1,078,314 Indonesia
988,350 Netherlands
984,774 Czechia
778,772 Canada
728,743 Romania
722,900 Chile
711,018 Portugal
707,837 Belgium
641,373 Israel
619,636 Iraq
566,957 Sweden
544,813 Pakistan
535,139 Bangladesh
525,618 Philippines
521,320 Switzerland
470,691 Morocco
414,398 Austria
393,897 Serbia
390,153 Japan
...
...

===Global Deaths = 2,221,806

439,536 deaths/US
223,945 deaths/Brazil
158,074 deaths/Mexico
154,274 deaths/India
105,777 deaths/United Kingdom
88,279 deaths/Italy
76,006 deaths/France
72,029 deaths/Russia
58,319 deaths/Spain
57,959 deaths/Iran
57,143 deaths/Germany
53,650 deaths/Colombia
47,931 deaths/Argentina
43,951 deaths/South Africa
40,857 deaths/Peru
37,180 deaths/Poland
29,998 deaths/Indonesia
25,865 deaths/Turkey
23,860 deaths/Ukraine
21,066 deaths/Belgium
19,926 deaths/Canada
18,339 deaths/Chile
18,335 deaths/Romania
16,308 deaths/Czechia
14,851 deaths/Ecuador
14,069 deaths/Netherlands
13,047 deaths/Iraq
12,524 deaths/Hungary
12,179 deaths/Portugal
11,657 deaths/Pakistan
11,591 deaths/Sweden
10,749 deaths/Philippines
10,330 deaths/Bolivia
9,378 deaths/Switzerland
9,263 deaths/Egypt
9,028 deaths/Bulgaria
...
...

Covid-19 : Tình hình khả quan hơn tại Mỹ

Thanh Hà - RFI - 31/01/2021
Số ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 tại Hoa Kỳ liên tục giảm trong hai tuần lễ. Đeo khẩu trang và giãn cách xã hội là hai yếu tố đem lại hy vọng cho người Mỹ sau các đợt nghỉ lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh và Năm Mới.

Theo các thống kê chính thức, hiện vẫn còn có khoảng 3.000 ca tử vong mỗi ngày một phần do bệnh nhân nhập viện quá trễ. Chỉ riêng bang California đã vượt ngưỡng 40.000 người thiệt mạng từ đầu mùa dịch Covid-19.

Tuy nhiên, các con số gần đây đang đem lại một chút hy vọng : trong ngày 30/01/2020, theo thống kê chính thức trên toàn quốc có hơn 2.600 ca tử vong, và hơn 133.000 trường hợp lây nhiễm mới. Cả hai con số này cùng giảm mạnh so với đúng một tuần lễ trước.

Có nhiều yếu tố giải thích về hiện tượng này. Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Natalie Dean tại đại học Florida giải thích virus corona lây lan chủ yếu từ người qua người, các cuộc tập hợp càng đông, đà lây nhiễm và số trường hợp dương tính với virus corona càng cao. Brandon Brown tại đại học California thì xem việc khống chế các thông tin thất thiệt về dịch bệnh đã cho phép đạt được những kết quả khả quan đầu tiên này. Chỉ tiếc là phải đợi đến lúc virus corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người Mỹ thì công luận mới bắt đầu phản ứng.

Bên cạnh đó, hiện tượng giảm số ca nhiễm ở Hoa Kỳ còn nhờ vào việc Mỹ đã tiến hành tiêm chủng từ giữa tháng 12/2020. Tới nay đã có 21 triệu người được chích ngừa Covid-19, tối thiểu là với mũi tiêm đầu tiên. Dù vậy Mỹ hãy còn đứng xa ngưỡng miễn nhiễm cộng đồng.

Cộng đồng Nam Mỹ tại Los Angeles bị dịch tác động mạnh

Điều trước mắt là đại dịch đang đẩy các cộng đồng thiểu số vào cảnh khó khăn. Trong khu vực thành phố Los Angeles, tỷ lệ tử vong ở người gốc Nam Mỹ đạt mức báo động, theo như ghi nhận của thông tín viên đài RFI từ New York, Loubna Anaki :

« Trong vỏn vẹn hai tháng, số người chết trong cộng đồng người gốc Nam Mỹ tại Los Angeles đã tăng lên gấp 10 lần. Tháng 11/2020, số ca tử vong là khoảng từ 3 đến 4 trên 100.000 dân. Giờ đây, con số này là hơn 40 mỗi ngày.

Đối với chính quyền địa phương, tình hình ở mức báo động hơn. Giám đốc y tế tại Los Angeles cho biết : « Cộng đồng người Nam Mỹ chúng tôi đang trả giá đắt ». Trong khi đó cộng đồng này chiếm gần một nửa dân số ở Los Angeles. Phần lớn làm những công việc như quét dọn nhà cửa, bồi bàn, phục vụ trong các siêu thị, giữ trẻ … Đó là những công việc có mức độ phơi nhiễm cao với virus corona. Đa số lại sống trong những căn nhà hay khu phố chật chội, đông đúc. Virus do đó lại càng dễ lây lan giữa các thành viên trong gia đình.

Ngày càng có nhiều nhà chức trách kêu gọi bảo vệ tốt hơn cộng đồng Nam Mỹ, cũng như những cộng đồng khác khốn khó hơn. Một số tiếng nói thậm chí kêu gọi mở rộng chiến dịch tiêm chủng chống Covid-19 đến tất cả những người trên tuyến đầu, những người phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

Cả nước Mỹ đang đối mặt với nhiều vấn đề cung ứng vac-xin. Hiện tại, Los Angles thậm chí còn không thể chích ngừa cho đối tượng ưu tiên trong đội ngũ nhân viên y tế ».CDC ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện vận chuyển ở Mỹ

VOA - 31/01/2021
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ban hành một sắc lệnh có ảnh hưởng sâu rộng vào cuối ngày thứ Sáu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang trên hầu hết các phương tiện giao thông công cộng vào ngày thứ Hai, trong khi Mỹ tiếp tục báo cáo hàng ngàn ca tử vong hàng ngày do COVID-19.

Sắc lệnh, có hiệu lực lúc 11 giờ 59 phút tối giờ miền đông của Mỹ vào ngày thứ Hai, bắt buộc mọi hành khách phải đeo khẩu trang khi đi máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe buýt, xe taxi và xe đưa đón cá nhân và tại các đầu mối giao thông vận tải như sân bay, bến xe buýt hoặc bến phà, ga tàu hỏa và tàu điện ngầm, và cảng biển.

Tổng thống Joe Biden ngày 21 tháng 1 ra lệnh cho các cơ quan chính phủ “ngay lập tức hành động” để bắt buộc đeo khẩu trang trong sân bay và trên máy bay thương mại, tàu hỏa và tàu hàng hải công cộng, bao gồm cả phà, dịch vụ xe buýt liên thành phố và tất cả các phương tiện giao thông công cộng.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, người giữ chức tổng thống cho đến ngày 20 tháng 1, nỗ lực của CDC thúc đẩy ban hành lệnh đeo khẩu trang khi du hành đã bị chặn lại và thay vào đó, cơ quan này chỉ đưa ra các khuyến nghị mạnh mẽ về việc đeo khẩu trang. Ông Trump cũng bác bỏ các nỗ lực của Quốc hội bắt buộc đeo khẩu trang.

Dù các hãng hàng không và hầu hết các phương tiện vận chuyển hành khách đều bắt buộc đeo khẩu trang, sắc lệnh của CDC sẽ khiến việc không đeo khẩu trang trở thành hành vi vi phạm luật liên bang, một điều có thể giúp các tiếp viên hàng không và những người khác dễ thi hành quy định hơn, theo Reuters.

Sắc lệnh quy định hành khách phải đeo khẩu trang trong khi vận chuyển ngoại trừ những khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như khi ăn, uống hoặc uống thuốc.

Các trường hợp ngoại lệ duy nhất dành cho những hành khách dưới hai tuổi và những người mắc một số bệnh nhất định. Những người ngồi trên xe cá nhân và tài xế xe tải thương mại một mình không phải đeo khẩu trang.

Các hãng hàng không Mỹ đã nêu lo ngại trong tuần này về các yêu cầu của hành khách được phép không đeo khẩu trang vì lý do sức khỏe.

Sắc lệnh của CDC cho biết các hãng hàng không và các phương tiện vận chuyển khác có thể yêu cầu hành khách cung cấp giấy tờ y tế và khuyến nghị của chuyên gia y tế cũng như yêu cầu hành khách trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính để được lên máy bay hoặc các phương tiện vận chuyển khác.1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/31/2021(UTC)
viethoaiphuong
#366 Posted : Monday, February 1, 2021 7:42:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

01/02/2021 - 14H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 103,047,775 cas

26,188,409 US
10,757,610 India
9,204,731 Brazil
3,828,183 United Kingdom
3,825,739 Russia
3,255,920 France
2,743,119 Spain
2,553,032 Italy
2,477,463 Turkey
2,229,255 Germany
2,094,884 Colombia
1,927,239 Argentina
1,864,260 Mexico
1,515,889 Poland
1,453,761 South Africa
1,424,596 Iran
1,263,833 Ukraine
1,138,239 Peru
1,089,308 Indonesia
992,084 Netherlands
987,329 Czechia
782,467 Canada
730,056 Romania
727,109 Chile
720,516 Portugal
710,153 Belgium
647,237 Israel
620,620 Iraq
566,957 Sweden
546,428 Pakistan
535,582 Bangladesh
527,272 Philippines
525,095 Switzerland
471,157 Morocco
415,522 Austria
397,002 Serbia
391,945 Japan
...
...

===


Global Deaths = 2,229,739

441,336 deaths/US
224,504 deaths/Brazil
158,536 deaths/Mexico
154,392 deaths/India
106,367 deaths/United Kingdom
88,516 deaths/Italy
76,201 deaths/France
72,456 deaths/Russia
58,319 deaths/Spain
58,038 deaths/Iran
57,309 deaths/Germany
53,983 deaths/Colombia
47,974 deaths/Argentina
44,164 deaths/South Africa
41,026 deaths/Peru
37,222 deaths/Poland
30,277 deaths/Indonesia
25,993 deaths/Turkey
23,931 deaths/Ukraine
21,092 deaths/Belgium
20,005 deaths/Canada
18,452 deaths/Chile
18,402 deaths/Romania
16,392 deaths/Czechia
14,859 deaths/Ecuador
14,108 deaths/Netherlands
13,057 deaths/Iraq
12,578 deaths/Hungary
12,482 deaths/Portugal
11,683 deaths/Pakistan
11,591 deaths/Sweden
10,807 deaths/Philippines
10,379 deaths/Bolivia
9,413 deaths/Switzerland
9,316 deaths/Egypt
9,045 deaths/Bulgaria
...
...
Covid-19 : Đức dọa kiện các hãng dược phẩm vì cung ứng vac-xin chậm trễ

Minh Anh - RFI - 01/02/2021
Tại Đức cũng như nhiều nước khác tại châu Âu, chiến dịch tiêm ngừa không tiến hành nhanh như mong muốn của chính phủ, do thiếu vac-xin. Các hãng dược phẩm bị chỉ trích là đã không tuân thủ các ràng buộc trong hợp đồng. Chính quyền Đức ngày 31/01/2021 dọa sẽ kiện những hãng dược.

Từ Berlin, thông tín viên đài RFI, Pascal Thibaut giải thích :

« Hiện nay, chúng ta tiến hành tiêm ngừa như thể đi xe hơi nhưng đồng thời kéo phanh tay». Hình ảnh mà chủ tịch liên đoàn các thành phố của Đức nêu ra tóm gọn rõ tình hình. Các dân biểu địa phương và các lãnh đạo vùng đòi phải có thêm vac-xin, cũng như là thông tin chính xác hơn về những đợt giao vac-xin để có thể tổ chức tiêm chủng tại địa phương.

Sau BioNtech/Pfizer, gặp khó khăn trong khâu sản xuất, giờ đến lượt Moderna cho biết không thể giữ đúng cam kết giao hàng vào tháng 2. Hôm qua, bộ trưởng Y tế Đức phải lên tiếng trấn an là BioNtech và AstraZeneca rồi cũng sẽ giao thêm 1,8 triệu liều tiêm trong tháng 2.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, bộ trưởng Kinh Tế Peter Altmaier dọa kiện các hãng dược nếu như họ không tuân thủ các nghĩa vụ giao hàng vào lúc mà căng thẳng gia tăng xung quanh việc hãng dược Anh, AstraZeneca có sự chậm trễ.

Quyết định của ủy ban tiêm ngừa Đức không cho sử dụng loại vac-xin này đối với những người trên 65 tuổi còn làm cho tình hình phức tạp hơn một chút . Bộ trưởng Y tế Jens Spahn hôm nay, 02/02/2021, còn tuyên bố để ngỏ khả năng sử dụng đến vac-xin của Nga và Trung Quốc với điều kiện được Cơ quan Y tế châu Âu cấp phép.

Một cuộc họp cấp cao sẽ diễn ra vào ngày mai, giữa thủ tướng Angela Merkel, lãnh đạo các vùng và các hãng bào chế nhằm tìm cách cải thiện tình hình hiện chưa thỏa đáng này ».Mỹ phân phối 49,9 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Voa / Reuters - 01/02/2021
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ (CDC) cho biết, tính tới sáng ngày 31/1, 49,933,250 liều vaccine đã được phân bổ và tiến hành việc tiêm 31,123,299 liều.

CDC cho biết thêm rằng số liều trên bao gồm cả vaccine của hãng Moderna lẫn Pfizer/BioNTech.

Theo thống kê đăng hôm 30/1, cơ quan này và các bộ phận liên quan đã tiến hành tiêm 29,577,902 liều và phân phát 49,932,850 liều.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ cho hay rằng 25,201,143 người đã được tiêm một hoặc hai liều vaccine, trong khi 5,657,142 người đã được tiêm liều thứ hai.

Tổng cộng 3,683,718 triệu liều vaccine đã được phân phối cho các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở Mỹ.1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/1/2021(UTC)
viethoaiphuong
#367 Posted : Tuesday, February 2, 2021 9:27:43 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

02/02/2021 - 16H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 103,572,661 cas

26,330,506 US
10,766,245 India
9,229,322 Brazil
3,863,716 United Kingdom
3,842,145 Russia
3,260,431 France
2,822,805 Spain
2,560,957 Italy
2,492,977 Turkey
2,237,043 Germany
2,104,506 Colombia
1,933,853 Argentina
1,869,708 Mexico
1,520,215 Poland
1,456,309 South Africa
1,431,416 Iran
1,266,464 Ukraine
1,142,716 Peru
1,099,687 Indonesia
998,861 Netherlands
994,514 Czechia
788,527 Canada
734,035 Chile
732,732 Romania
731,861 Portugal
711,417 Belgium
656,016 Israel
621,755 Iraq
576,606 Sweden
547,648 Pakistan
536,107 Bangladesh
528,853 Philippines
526,728 Switzerland
471,438 Morocco
416,763 Austria
398,905 Serbia
394,269 Japan
...
...

===Global Deaths = 2,243,638

443,923 deaths/US
225,099 deaths/Brazil
159,100 deaths/Mexico
154,486 deaths/India
108,224 deaths/United Kingdom
88,845 deaths/Italy
76,659 deaths/France
72,982 deaths/Russia
59,081 deaths/Spain
58,226 deaths/Germany
58,110 deaths/Iran
54,272 deaths/Colombia
48,249 deaths/Argentina
44,399 deaths/South Africa
41,181 deaths/Peru
37,476 deaths/Poland
30,581 deaths/Indonesia
26,237 deaths/Turkey
24,100 deaths/Ukraine
21,124 deaths/Belgium
20,169 deaths/Canada
18,559 deaths/Chile
18,513 deaths/Romania
16,545 deaths/Czechia
14,890 deaths/Ecuador
14,218 deaths/Netherlands
13,068 deaths/Iraq
13,017 deaths/Portugal
12,656 deaths/Hungary
11,815 deaths/Sweden
11,746 deaths/Pakistan
10,874 deaths/Philippines
10,439 deaths/Bolivia
9,471 deaths/Switzerland
9,360 deaths/Egypt
9,142 deaths/Bulgaria
...
...
Ủy Ban Châu Âu : Đến cuối hè 70% người dân sẽ được tiêm ngừa Covid-19

Thùy Dương - RFI - 02/02/2021
Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, ngày 02/02/2021 tái khẳng định mục tiêu của Liên Âu là đến cuối mùa hè năm 2021, 70% dân số trên 18 tuổi sẽ được tiêm ngừa Covid-19, cho dù các hãng bào chế chậm cung ứng vac-xin cho châu Âu do một số vấn đề sản xuất.

Trả lời phỏng vấn báo Pháp Le Monde về việc liệu Ủy Ban Châu Âu có thể duy trì mục tiêu và lịch trình tiêm phòng Covid-19 như dự kiến ban đầu, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, trấn an là tổng cộng Ủy Ban Châu Âu đã đặt mua 2,3 tỉ liều vac-xin, đủ để tiêm phòng cho số người đông gấp 3 lần dân số Liên Hiệp. Lãnh đạo Ủy Ban Châu Âu nhấn mạnh khó khăn chỉ là ở giai đoạn khởi đầu, còn chiến dịch tiêm chủng là cuộc chạy marathon đường dài.

Bà Ursula von der Leyen cũng cho biết ba hãng bào chế Pfizer BioNTech, Moderna và AstraZeneca sẽ giao thêm 300 triệu liều cho Liên Âu trong quý 2/2021, và nếu các vac-xin của các hãng khác được thông qua, châu Âu có thể sẽ có thêm hơn 80 triệu liều. Bruxelles đang chờ đợt giao vac-xin đầu tiên của tập đoàn Mỹ Johnson & Johnson vào đầu tháng Tư và vac-xin của hãng Đức CureVac sẽ được giao trong quý II/2021.

Hôm qua 01/02, hãng bào chế Đức BioNTech hứa giao thêm cho Liên Âu 75 triệu liều trong quý 2. BioNTech/Pfizer cũng tính đến việc tăng số vac-xin giao cho châu Âu ngay từ tuần thứ ba của tháng 02.

Liên Âu tăng cường hạn chế du khách ngoài khối nhập cảnh

Trong bối cảnh virus corona biến thể mới lại có đà lây lan nhanh, cuộc họp cấp đại sứ các nước thành viên Liên Âu hôm qua 01/02 thông qua hàng loạt biện pháp hạn chế mới đối với du khách đến từ ngoài khối. Tuy nhiên, quyết định này còn phải được chính quyền từng quốc gia thành viên thông qua vào hôm nay.

Theo một tài liệu mà AFP có được, Liên Âu dự kiến chỉ cho du khách ngoài khối vào Liên Âu nếu họ đến từ một quốc gia có tỉ lệ nhiễm virus corona tối đa là 25 ca/100.000 dân trong vòng 14 ngày, và tỉ lệ xét nghiệm dương tính tối đa 4%. Ngoài ra, du khách ngoài khối phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính thực hiện 72 giờ trước khi đến Liên Âu, có thể bị cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh và làm thêm xét nghiệm tầm soát.

Nhiều thành viên châu Âu nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước

Còn trong nội bộ Châu Âu, tình hình dịch bệnh tại nhiều nước có xu hướng giảm nhẹ, chính quyền một số nơi nới lỏng các biện pháp hạn chế. Các bảo tàng của Tòa Thánh Vatican hôm qua bắt đầu đón khách trở lại. Nhiều vùng ở Ý cũng cho mở lại quán bán đồ giải khát, nhà hàng mà một số địa điểm biểu tượng như đấu trường La Mã. Ba Lan từ hôm qua cũng cho mở lại bảo tàng, thư viện, phòng trưng bày nghệ thuật và trung tâm thương mại. Còn chính phủ Áo tối hôm qua thông báo nới lỏng biện pháp phong tỏa : trường học, bảo tàng, cửa hàng hoạt động trở lại vào ngày 08/02.Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
02/02/2021

(VNExpress) – Việt Nam có thêm 31 ca nhiễm Covid-19. Bộ Y Tế Việt Nam chiều ngày 02/02/2021 nêu rõ là có 30 ca là do lây nhiễm cộng đồng và một ca nhập cảnh, đã được cách ly. Phần lớn các ca nhiễm mới được phát hiện ở các tỉnh thành phía bắc như Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội. Tính đến hôm nay, cả nước có 1.882 ca nhiễm bệnh và 35 trường hợp tử vong.

(AFP) – Covid-19 : Tình trạng khẩn cấp y tế được triển hạn tại nhiều vùng ở Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Suga hôm nay 02/02 thông báo triển hạn tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo. Ngoài ra, chính phủ cũng kéo dài thêm 1 tháng tình trạng khẩn cấp y tế tại 10/11 tỉnh hiện đang được đặt trong tình trạng này. Chính phủ Nhật cho đến nay vẫn khẳng định Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra vào tháng 07/2021 ngay cả nếu dịch bệnh chưa được kiềm chế.

(AFP) – Trung Quốc phá vỡ một mạng lưới buôn vac-xin giả. Tổng cộng hơn 80 nghi can bị bắt và hơn 3.000 lọ vac-xin chống Covid-19 giả đã bị tịch thu. Truyền thông Trung Quốc ngày 02/02/2021 cho biết cảnh sát đã cho phá hủy toàn bộ các xưởng bào chế vac-xin giả, cắt đứt dây chuyền cung ứng. Bao nhiêu liều thuốc giả đã được bán ra, bao nhiêu liều đã được sử dụng, lợi nhuận thu về là bao nhiêu ? Ngần ấy câu hỏi không được giải đáp. Báo chí Trung Quốc chỉ loan báo nạn buôn vac-xin giả hoành hành từ tháng 9/2020 ở Bắc Kinh và tại hai tỉnh ở phía đông là Sơn Đông và Giang Tô.Vắc-xin Sputnik V của Nga được công nhận đạt hiệu quả 92%

Voa - 02/02/2021
Các nhà khoa học vừa bật đèn xanh cho vắc-xin Sputnik V của Nga hôm 2/2, nói rằng nó có hiệu quả gần như 92% trong việc chống lại COVID-19 dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối được công bố trên tập san y khoa quốc tế The Lancet, theo Reuters.

Các chuyên gia cho biết kết quả thử nghiệm Giai đoạn III có nghĩa là thế giới có một vũ khí hiệu quả khác để chống lại đại dịch chết người và ở một mức độ nào đó, công nhận quyết định của Moscow trong việc triển khai vắc-xin trước khi dữ liệu cuối cùng được công bố.

Các kết quả được đối chiếu bởi Viện Gamaleya ở Moscow, nơi phát triển và thử nghiệm vắc-xin, phù hợp với dữ liệu hiệu quả được báo cáo ở các giai đoạn trước của cuộc thử nghiệm, vốn đã được thực hiện ở Moscow từ tháng 9.

Ian Jones, giáo sư tại Đại học Reading, và giáo sư Polly Roy của Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, nói: “Việc phát triển vắc-xin Sputnik V đã bị chỉ trích vì quá vội vàng, đốt giai đoạn và thiếu tính minh bạch”.

“Nhưng kết quả được báo cáo ở đây thì rõ ràng và nguyên tắc khoa học về tiêm chủng đã được chứng minh”, các nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu nói trong một bình luận được chia sẻ bởi The Lancet. “Một loại vắc-xin khác giờ có thể tham gia vào cuộc chiến để giảm tỷ lệ mắc COVID-19.”

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi ông Denis Logunov của Viện Gamaleya, cho biết trên tập san The Lancet rằng kết quả dựa trên dữ liệu từ 19.866 tình nguyện viên, trong đó 1/4 số người được dùng giả dược.

Các nhà khoa học cho biết kể từ khi thử nghiệm bắt đầu ở Moscow, đã có 16 trường hợp ghi nhận có triệu chứng COVID-19 ở những người được tiêm vắc-xin và 62 trường hợp ở nhóm dùng giả dược.

Điều này cho thấy chế độ hai liều vắc-xin được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả 91,6% đối với COVID-19 có triệu chứng.

NGA ĐÃ ĐÚNG

Vắc-xin Sputnik V là vắc-xin thứ tư trên toàn thế giới có kết quả Giai đoạn III được công bố trên các tạp san y khoa hàng đầu thế giới, sau các loại vắc-xin do Pfizer và BioNTech, Moderna và AstraZeneca phát triển.

Vắc-xin của Pfizer có tỷ lệ hiệu quả cao nhất là 95%, theo sau là vắc-xin Moderna và Sputnik V, trong khi vắc-xin của AstraZeneca có hiệu quả trung bình là 70%.

Hôm 2/2, các nhà khoa học Gamaleya cũng cho biết Sputnik V đã được phê duyệt để lưu trữ trong tủ lạnh thông thường, giúp cho việc vận chuyển và phân phối dễ dàng hơn.

Nga đã phê duyệt vắc-xin Sputnik V vào tháng 8, trước khi cuộc thử nghiệm quy mô lớn bắt đầu, khiến nước này trở thành quốc gia đầu tiên phê duyện vắc-xin ngừa COVID-19. Vắc-xin được đặt tên Sputnik V để vinh danh vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô phóng lên quỹ đạo.

Sau một thời gian dành ưu tiên cho các nhân viên y tế, vắc-xin bắt đầu được cung cấp cho tất cả người dân Nga vào tháng 1.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), chịu trách nhiệm tiếp thị vắc-xin ra nước ngoài, nói với các phóng viên hôm 2/2 rằng “Nga đã đúng”.

Ông nói kết quả đã củng cố cho quyết định của Nga trong việc bắt đầu phân phối Sputnik V cho các nhân viên tuyến đầu trong khi quá trình thử nghiệm vẫn đang được tiến hành, và cho thấy những hoài nghi về động thái này là “có động cơ chính trị”.

“The Lancet đã làm một việc rất khách quan, bất chấp một số áp lực chính trị có thể đã xảy ra”, Reuters dẫn lời ông Dmitriev nói.

Việc công bố dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang tranh giành để đảm bảo đủ số lượng vắc-xin cho 450 triệu công dân. Nguyên nhân là vì AstraZeneca và Pfizer cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, việc triển khai vắc-xin của Mỹ cũng bị cản trở bởi yêu cầu phải lưu trữ trong tủ đông cực lạnh và quy hoạch không đồng đều giữa các bang.

Có 2.144 tình nguyện viên trên 60 tuổi tham gia thử nghiệm Sputnik V và vắc-xin đã được chứng minh là có hiệu quả 91,8% khi thử nghiệm trên nhóm lớn tuổi này, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận có thể liên quan đến vắc-xin, The Lancet cho biết.

Vắc-xin cũng được chứng minh là có hiệu quả 100% đối với COVID-19 ở mức độ trung bình hoặc nặng, vì không có trường hợp nào như vậy trong nhóm 78 người tham gia bị nhiễm bệnh và có triệu chứng ở 21 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên.

The Lancet cho biết có 4 trường hợp tử vong xảy ra trong những người tham gia, nhưng không có trường hợp nào được coi là liên quan đến việc tiêm chủng.

Sputnik V đã được phê duyệt ở 15 quốc gia, bao gồm Argentina, Hungary và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và con số này sẽ tăng lên 25 vào cuối tuần tới, theo lời ông Dmitriev.
BERLIN (Reuters) - Đức, hôm thứ ba ghi nhận thêm 6.114 ca nhiễm coronavirus và 861 ngưởi chết trong 24 giờ => tổng cộng ca nhiễm = 2.228.085 và số người chết = 57.981.

MOSCOU (Reuters) - Nga, hôm thứ ba ghi nhận thêm 16.643 ca nhiễm coronavirus và 539 người chết trong 24 giờ => tổng số ca nhiễm = 3.884.730 và số người chết = 74.158.

ROME (Reuters) - Ý, hôm thứ ba ghi nhận thêm 499 người chết vì COVID-19 (so với 329 hôm qua) và số ca nhiễm = 9.660 (so với 7.925 ca hôm qua).
=> tổng số người chết vì Covid-19 = 89.344, với số ca nhiễm = 2,57 triệu.
Số người hiện còn điều trị tại bệnh viện vì nhiễm Covid, không tính đến số ca cấp cứu hồi sức = 20.317 hôm thứ ba (so với 20.260 hôm qua).

LONDRES (Reuters) - Anh, hôm thứ ba ghi nhận thêm 1.449 người chết vì coronavirus (so với 406 hôm qua) và 16.840 ca nhiễm, con số giảm so với hôm thứ hai.
Hiện đã có 9,65 triệu người được chích vắc xin liều đầu tiên.

MADRID (Reuters) - Tây Ban Nha, hôm thứ ba ghi nhận thêm 29.064 ca nhiễm coronavirus => tổng số ca nhiễm = 2.851.869.
Trong 7 ngày qua có 1.776 người chết = 254 / ngày.

PARIS (Reuters) - Pháp, hôm thứ ba ghi nhận thêm 404 người chết vì Covid-19 tại bênh viện trong 24 giờ. Số người hiện còn điều trị tại bệnh viện vì nhiễm Covid-19 = 28 029 (+155 so với hôm qua), trong đó số ca cấp cứu hồi sức = 3 270 (+52 so với hôm qua).1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/2/2021(UTC)
viethoaiphuong
#368 Posted : Wednesday, February 3, 2021 9:07:58 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

03/02/2021 - 16H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 104,043,420 cas

26,446,439 US
10,777,284 India
9,283,418 Brazil
3,882,959 United Kingdom
3,858,367 Russia
3,283,716 France
2,851,869 Spain
2,570,608 Italy
2,492,977 Turkey
2,247,446 Germany
2,114,597 Colombia
1,943,548 Argentina
1,874,092 Mexico
1,527,016 Poland
1,458,958 South Africa
1,438,286 Iran
1,270,001 Ukraine
1,149,764 Peru
1,111,671 Indonesia
1,003,657 Czechia
1,002,937 Netherlands
792,186 Canada
740,944 Portugal
736,645 Chile
735,484 Romania
713,271 Belgium
664,651 Israel
623,072 Iraq
580,916 Sweden
549,032 Pakistan
536,545 Bangladesh
530,118 Philippines
528,524 Switzerland
472,273 Morocco
418,283 Austria
400,837 Serbia
396,900 Japan
370,336 Hungary
368,639 Saudi Arabia
330,474 Jordan
322,201 Panama
313,626 United Arab Emirates
305,842 Lebanon
...
...

===


Global Deaths = 2,258,460

447,737 deaths/US
226,309 deaths/Brazil
159,533 deaths/Mexico
154,596 deaths/India
109,547 deaths/United Kingdom
89,344 deaths/Italy
77,384 deaths/France
73,497 deaths/Russia
59,805 deaths/Spain
59,109 deaths/Germany
58,189 deaths/Iran
54,576 deaths/Colombia
48,426 deaths/Argentina
44,946 deaths/South Africa
41,354 deaths/Peru
37,897 deaths/Poland
30,770 deaths/Indonesia
26,237 deaths/Turkey
24,276 deaths/Ukraine
21,173 deaths/Belgium
20,279 deaths/Canada
18,600 deaths/Romania
18,576 deaths/Chile
16,683 deaths/Czechia
14,915 deaths/Ecuador
14,279 deaths/Netherlands
13,257 deaths/Portugal
13,079 deaths/Iraq
12,739 deaths/Hungary
11,939 deaths/Sweden
11,802 deaths/Pakistan
10,942 deaths/Philippines
10,513 deaths/Bolivia
9,515 deaths/Switzerland
9,407 deaths/Egypt
9,178 deaths/Bulgaria
...
...
Covid-19 : Bị quá tải, Bồ Đào Nha trông cậy vào giúp đỡ quốc tế

Thu Hằng - RFI - 03/02/2021
Từ một hình mẫu chống Covid-19 và tránh được làn sóng thứ nhất, Bồ Đào Nha hiện trở thành tâm dịch ở châu Âu và nếu tính theo dân số, hơn 10 triệu, thì đây là nước bị dịch nặng nhất thế giới trong vòng hai tuần về số người chết và số ca nhiễm mới.

Theo AFP, tính đến ngày 01/02/2021, Bồ Đào Nha đã có hơn 13.000 người chết vì Covid-19, trong đó chỉ riêng tháng 01 đã có hơn 5.500 người. Thủ tướng Antonio Costa thừa nhận các bệnh viện trên cả nước phải chịu « áp lực khủng khiếp ». Tại bệnh viện lớn nhất ở Lisboa, các xe cứu thương phải xếp hàng chờ đến lượt trong vòng nhiều giờ. Chính phủ buộc phải kêu gọi hỗ trợ từ nước ngoài. Đức là nước đầu tiên sẽ cử nhân viên đến Lisboa. Ủy Ban Châu Âu cho biết sẵn sàng giúp đỡ nếu Bồ Đào Nha yêu cầu.

Thông tín viên RFI Marie-Line Darcy tường trình từ Lisboa :

« Chính quyền Bồ Đào Nha muốn sử dụng cụm từ « cộng tác với các đối tác châu Âu » trong khuôn khổ hỗ tương hơn là từ « trợ giúp ». Lisboa nghiên cứu khả năng này từ nhiều ngày qua nhưng cùng lúc cũng muốn tránh kêu gọi giúp đỡ.

Tuy nhiên, trước thực tế bệnh viện bị bão hòa, sử dụng gần hết 100% khả năng điều trị Covid-19 hay điều trị thông thường. Trong khi đó, nhân viên y tế chống chọi với dịch từ một tháng nay, Bồ Đào Nha không thể lùi bước được nữa.

Đức bắt đầu cung cấp nhân viên y tế và vật chất cho Bồ Đào Nha. Có 26 bác sĩ quân y, là những chuyên gia chăm sóc đặc biệt và hồi sức, cùng với trang thiết bị sẽ đến Lisboa vào thứ Tư 03/02. Ngoài ra, Áo, Luxembourg, Tây Ban Nha cũng đã đề xuất hỗ trợ, kể cả tiếp nhận bệnh nhân.

Thủ đô Lisboa thừa nhận thiếu nhân lực do hiện có gần 11.000 nhân viên y tế, chủ yếu là y tá, không thể làm việc vì bị nhiễm Covid-19.

Người dân Bồ Đào Nha bị phong tỏa từ ngày 15/01 cho đến ít nhất là ngày 14/02. Dù sao cũng có một tia hy vọng vì số ca nhiễm mới đã giảm từ liên tiếp 5 ngày nay. Nhưng tại Bồ Đào Nha, người ta đã nhận thức được là cần phải dè chừng những tác động của Sars-Cov-2 và những biến thể của virus ».Mỹ: Lệnh mang khẩu trang trên các phương tiện chuyên chở có hiệu lực

Voa / Reuters - 03/02/2021
Các qui định mới có hiệu lực trước nửa đêm ngày 2/2 bắt buộc hàng triệu người Mỹ phải mang khẩu trang trên máy bay, xe lửa, xe buýt, phà, taxi, trên các phương tiện đi chung và tại phi trường, nhà ga, bến tàu cùng những trung tâm quá cảnh khác.

Những qui định mới do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chỉ thị cuối ngày 30/1 để khống chế đà lây lan của COVID-19 sau khi bị Tổng thống Donald Trump chặn không cho ban hành hồi tháng 8 năm ngoái.

Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh ngày 21/1 giao trách nhiệm cho các cơ quan liên bang ban hành các qui định “để cứu sinh mạng và tạo điều kiện cho tất cả người Mỹ, trong đó có hàng triệu người làm việc trong ngành giao thông vận tải, đi lại và làm việc an toàn.”

Nhóm hoạt động FlyersRights.org ngày 1/2 thúc đẩy chính quyền Biden đi xa hơn nữa và bắt buộc dùng khẩu trang N95, KN95 hay khẩu trang phẫu thuật trên máy bay cùng “hướng dẫn giãn cách xã hội, kiểm tra thân nhiệt và xét nghiệm nhanh gắt gao hơn.”

CDC cho phép dùng các khẩu trang tự chế.

Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông Vận tải (TSA) ngày 31/1 ban hành những chỉ thị an ninh cho phép phạt dân sự và cấm những hành khách không mang khẩu trang lên máy bay. Những qui định này có hiệu lực cho đến ít nhất là ngày 11/5.

Hành khách được phép bỏ khẩu trang trong một thời gian ngắn để ăn uống hay uống thuốc nhưng cắn một mẫu bánh hay uống một ngụm nước rồi phải mang khẩu trang trở lại ngay, theo qui định của TSA.

Hầu như tất cả đều bị chi phối bởi các qui định mới, ngoại trừ những tài xế một mình điều khiển xe tải và những người dùng xe cá nhân.

Lệnh yêu cầu tất cả hành khách từ hai tuổi trở lên phải mang khẩu trang, nhưng hành khách có thể được miễn trừ nếu khuyết tật.

Hãng hàng không American Airlines cho hay hành khách khuyết tật không thể mang khẩu trang phải thông báo cho hãng 72 tiếng trước giờ bay và xuất trình bằng chứng xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành hay bằng chứng đã bình phục.

Các hãng hàng không Mỹ đã cấm hàng ngàn người không được đi máy bay trong tương lai vì không mang khẩu trang. Tổng giám đốc Delta Airlines Ed Bastian cho hay tới nay hãng đã cấm 950 người.

TSA yêu cầu các hãng hàng không “phải nỗ lực tốt nhất để đưa ra khỏi máy bay những người từ chối tuân thủ ngay sau khi qui định được áp dụng.”
AFP - Pháp, hôm thứ tư ghi nhận thêm 26.362 ca nhiễm Covid-19 và 358 người chết tại bệnh viện trong 24 giờ
=> tổng số người chết = 77.595, trong đó có 54.570 người chết tại bệnh viện.
Số người hiện còn điều trị tạo bệnh viện vì nhiễm Covid-19 = 27.995 (-116 so với hôm thứ ba), trong đó số ca cấp cứu hồi sức = 3.277 (-3 so với hôm qua).
Số người đã được chích vắc xin liều đầu tiên = 1.682.951 và 140.140 người đã được chích vắc xin liều thứ nhì.

MADRID (Reuters) - Tây Ban Nha, hôm thứ tư ghi nhận thêm 31.596 ca nhiễm coronavirus => tổng số ca nhiễm = 2.883.465.
+1.911 người chết trong 7 ngày vừa qua (273 / ngày)=> tổng số người chết = 60.370.

ROME (Reuters) - Ý, hôm thứ tư ghi nhận thêm 476 người chết vì coronavirus (so với 499 hôm qua) và 13.189 ca nhiễm trong 24 giờ (so với 9.660 hôm qua).
=> tổng số người chết = 89.820 và số ca nhiễm = 2,58 triệu.

LONDRES (Reuters) - Anh, hôm thứ tư ghi nhận thêm 1.322 người chết vì coronavirus (so với 1.449 hôm qua) và 19.202 ca nhiễm trong 24 giờ.
Hiện đã có 10,02 triệu người đươc chích vắc xin liều đầu tiên.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/4/2021(UTC)
viethoaiphuong
#369 Posted : Thursday, February 4, 2021 8:50:08 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

04/02/2021 - 16H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 104,520,297 cas

26,574,522 US
10,790,183 India
9,339,420 Brazil
3,903,706 United Kingdom
3,874,830 Russia
3,310,051 France
2,883,465 Spain
2,583,790 Italy
2,508,988 Turkey
2,261,925 Germany
2,125,622 Colombia
1,952,744 Argentina
1,886,245 Mexico
1,533,511 Poland
1,463,016 South Africa
1,445,326 Iran
1,275,334 Ukraine
1,158,337 Peru
1,123,105 Indonesia
1,013,352 Czechia
1,007,203 Netherlands
795,506 Canada
748,858 Portugal
738,152 Romania
736,645 Chile
716,395 Belgium
672,324 Israel
624,222 Iraq
584,674 Sweden
550,540 Pakistan
537,030 Bangladesh
531,699 Philippines
530,289 Switzerland
473,047 Morocco
419,801 Austria
402,700 Serbia
399,476 Japan
371,988 Hungary
369,248 Saudi Arabia
331,768 Jordan
323,382 Panama
316,875 United Arab Emirates
309,162 Lebanon
...
...

===Global Deaths = 2,273,515

451,454 deaths/US
227,563 deaths/Brazil
161,240 deaths/Mexico
154,703 deaths/India
110,462 deaths/United Kingdom
89,820 deaths/Italy
77,741 deaths/France
74,005 deaths/Russia
60,370 deaths/Spain
59,938 deaths/Germany
58,256 deaths/Iran
54,877 deaths/Colombia
48,539 deaths/Argentina
45,344 deaths/South Africa
41,538 deaths/Peru
38,344 deaths/Poland
31,001 deaths/Indonesia
26,467 deaths/Turkey
24,429 deaths/Ukraine
21,216 deaths/Belgium
20,403 deaths/Canada
18,675 deaths/Romania
18,576 deaths/Chile
16,826 deaths/Czechia
14,949 deaths/Ecuador
14,346 deaths/Netherlands
13,482 deaths/Portugal
13,091 deaths/Iraq
12,832 deaths/Hungary
12,028 deaths/Sweden
11,833 deaths/Pakistan
10,997 deaths/Philippines
10,571 deaths/Bolivia
9,539 deaths/Switzerland
9,460 deaths/Egypt
9,218 deaths/Bulgaria
8,323 deaths/Morocco
8,175 deaths/Bangladesh
...
...

Covid-19 : Tây Ban Nha vượt ngưỡng 60.000 ca tử vong

Thùy Dương - RFI - 04/02/2021
Tây Ban Nha, một trong những nước bị đại dịch Covid-19 gây tác hại nặng nhất ở châu Âu, hôm qua 03/02/2021 vượt ngưỡng biểu tượng 60.000 ca tử vong vì virus corona.

Bộ Y Tế Tây Ban Nha hôm qua xác nhận chỉ trong vòng 24 giờ, nước này có thêm 565 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên thành 60.370 trường hợp, trong khi dân số Tây Ban Nha chỉ là 47 triệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thống kê, số người tử vong trên thực tế còn cao hơn rất nhiều. Chẳng hạn, Viện Thống Kê Quốc Gia Tây Ban Nha cho rằng từ tháng 03 đến tháng 05/2020, số ca tử vong trên thực tế cao hơn khoảng 18.000 người so với con số thống kê chính thức của bộ Y Tế.

Tại Ý, số ca tử vong thường nhật ghi nhận trong ngày hôm qua là 476, giảm nhẹ so với trước đó một hôm. Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện cũng giảm nhẹ.

Tình hình dịch bệnh tại Pháp có chiều hướng giảm nhẹ

Tương tự như nước láng giềng Ý, số bệnh nhân nhập viện và số bệnh nhân nhập khoa hồi sức tích cực tại Pháp cũng giảm nhẹ, bớt áp lực cho hệ thống y tế Pháp. Số người tử vong trong vòng 24 giờ tại bệnh viện, các chỉ số dịch bệnh khác cũng giữ ở mức ổn định hoạc có chiều hướng giảm.

Hôm nay 04/02, theo dự kiến, thủ tướng Pháp Jean Castex có cuộc họp báo cùng với bộ trưởng Y Tế Olivier Veran lúc 18 giờ để tổng kết tình hình dịch bệnh và các biện pháp chống dịch hiện tại. Theo AFP, trong bối cảnh dịch bệnh có chiều hướng được kiềm chế đôi chút, thủ tướng và bộ trưởng Y Tế Pháp hôm nay sẽ không thông báo thắt chặt thêm các biện pháp phòng chống dịch.

Anh Quốc : Hơn 10 triệu người đã được tiêm phòng virus corona

Trong khi chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 ở Liên Âu đang chựng lại do thiếu vac-xin, tại Anh Quốc, đã có trên 10 triệu người được chích ngừa, ít nhất là mũi tiêm đầu tiên. Bộ trưởng Y Tế Anh Matt Hancock hôm qua tuyên bố như trên. Với trung bình 400.000 lượt tiêm/ngày, Anh hiện chỉ đứng sau Israel và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất về số mũi tiêm/100 dân.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, thủ tướng Anh nhấn mạnh số ca nhiễm mới vẫn cao ở mức đáng báo động. Tuy nhiên, điểm tích cực là số người nhập viện vì Covid-19 lần đầu tiên đã giảm kể từ khi làn sóng dịch mới bùng phát.

Đức làm trung gian để vac-xin Nga Spoutnik V được sản xuất ở châu Âu

Bộ trưởng Y Tế Đức, Jens Spahn, hôm qua thông báo Berlin có thể sẽ làm trung gian kết nối để vac-xin Nga Spoutnik V được sản xuất ở châu Âu. Một phát ngôn viên của bộ Y Tế Đức cho biết Viện Gamaleya của Nga, cơ quan phát triển vac-xin Spoutnik V và quỹ Nga RDIF đã liên hệ với hãng bào chế Đức IDT Biologika để bàn về việc hợp tác sản xuất vac-xin.

Hiện nay, ngoài Nga, vac-xin Spoutnik V còn được sản xuất tại Ấn Độ, Hàn Quốc, Brazil và Kazakhstan.Dịch Covid-19 ở Quận Cam: ‘Điều tồi tệ nhất đã qua’

VOA Tiếng Việt - 04/02/2021
Số ca nhiễm virus corona mới tại Quận Cam, nơi có đông người gốc Việt nhất nước Mỹ, đã giảm mạnh kể từ giữa tháng Giêng khiến một số chuyên gia lạc quan rằng ‘điều tồi tệ nhất đã qua’ nhưng cảnh báo người dân đừng nên tụ tập trong dịp Tết Nguyên đán.

Tỷ lệ ca bệnh của Quận Cam từ 67,1 ca trên 100.000 dân mỗi ngày đã giảm mạnh xuống còn 46,6 ca trong tuần lễ 18/1, tờ Orange County Register dẫn dữ liệu Sở Y tế California công bố hôm 26/1 cho biết.

Tuy nhiên, quận hạt này vẫn còn được xếp vào màu tím – mức thang kiểm soát dịch gắt gao của hệ thống theo dõi dịch bốn cấp mà bang California kích hoạt từ tháng 8 năm ngoái.

Nới lỏng lệnh ở nhà

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính trong khu vực cũng giảm xuống còn 12,9% so với 16,7% hồi tuần trước. Trước đó, hôm 12/1, Quận Cam công bố tỷ lệ số ca nhiễm cao kỷ lục là 78,8 trên 100.000 dân.

Trước tình hình này, chính quyền bang California đã dỡ bỏ lệnh ở nhà trên toàn tiểu bang. Miền Nam California đã bị áp đặt lệnh ở nhà kể từ ngày 6/12, khi tỷ lệ giường ICU, tức giường chăm sóc tích cực, còn trống ở các bệnh viện trong khu vực giảm xuống dưới mức 15%.

Tuy nhiên, để đi từ mức tím lên mức đỏ, tỷ lệ ca nhiễm mới sẽ phải giảm xuống dưới 7 trên 100.000 dân.

Việc nới lỏng lệnh ở nhà đã làm ngạc nhiên nhiều người vốn không cho rằng triển vọng ICU trống ở Nam California – vốn giữ mức 0% trong nhiều tuần – sẽ cải thiện đáng kể trong tháng tới.

Tiến sĩ Richard Lee, chuyên gia chăm sóc đặc biệt về phổi tại Bệnh viện UCI, được Orange County Register dẫn cho biết tỷ lệ bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện này và phòng chăm sóc đặc biệt phản ánh xu hướng giảm trên toàn quận hạt.

Mặc dù số trường hợp nhập viện do COVID-19 đã giảm, nhưng tỷ lệ bệnh nhân mới vào ICU chưa giảm nhiều.

“Các ICU của chúng tôi vẫn hoạt động không ngừng,” ông cho biết. “Những người bệnh nặng nhất vẫn nằm ở đó.”

Ông Lee cho biết ông và các đồng nghiệp lạc quan một cách thận trọng rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch đã ở phía sau.

“Hy vọng chúng ta sẽ không có thêm đợt bùng phát nào nữa ở mức độ này,” ông nói. “Chúng ta thật may mắn khi có vaccine. Vaccine chắc chắn có tác dụng.”

“Mặc dù nói như vậy, nhưng tất nhiên chúng tôi vẫn mong công chúng có ý thức và tự bảo vệ mình. Chúng tôi cho rằng COVID sẽ còn dai dẳng trong cộng đồng trong thời gian dài,” Tiến sĩ Lee khuyến cáo.

‘Bớt áp lực’

Chia sẻ với VOA, ông Tôn Thất Anh Kiệt, một bác sĩ đa khoa tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 ở các bệnh viện Garden Grove và Orange Coast Memorial ở Quận Cam, cho biết áp lực lên bản thân ông ‘đã nhẹ bớt’ và ông ‘không còn tăng ca nhiều như trước’.

Theo lời ông thì nếu trước kia tỷ lệ bệnh nhân Covid chiếm 60-70% số ca nhập viện thì giờ đây tỷ lệ này đã giảm xuống còn 20-30%.

Về lý do số ca nhiễm giảm, bác sĩ Anh Kiệt nói một phần là ‘do người dân không tụ tập nhiều’ và một phần là do ‘người già đã nhiễm và chết quá nhiều rồi nên không còn bao nhiêu người để nhiễm và chết nữa’.

“Những người dễ bị nhiễm và bị mất thì đã mất rồi, những người còn lại họ chống cự được nên không mất,” ông giải thích.

Các phòng chăm sóc đặc biệt ICU hiện giờ đã trống bớt, cũng theo lời vị bác sĩ này, nhưng số bệnh nhân Covid chiếm giường ‘vẫn còn nhiều’.

Với tình hình này, bác sĩ Anh Kiệt nhận định rằng ‘có thể điều tồi tệ nhất đã qua’.

Theo dự đoán của ông thì thời điểm Tết Tân Sửu sắp tới, nhiều người Việt thấy số ca bệnh giảm nên sẽ chủ quan, lơ là và sẽ tụ tập trở lại trong khi các cửa hàng và nhà hàng cũng được mở cửa phục vụ trong nhà trở lại.

“Nếu Tết này người Việt Nam ra đường nữa thì nó sẽ lên lại,” ông cảnh báo và cho rằng đợt bùng phát nghiêm trọng ở Quận Cam hồi tháng 1 vừa qua ‘chắc chắn là do người dân tụ tập ăn mừng Giáng Sinh và Năm Mới’.

Riêng về vaccine, ông nói ‘hãy còn quá sớm’ để cho rằng vaccine có tác dụng làm giảm đại dịch. Ông cảnh báo những người đã được chích vaccine ‘không nên ỷ y mà không đề phòng’.

“Họ không hiểu là dù anh có được chích vaccine nhưng anh vẫn còn bị nhiễm. Vaccine không có ngăn mình bị nhiễm. Vaccine là để khi mình nhiễm mình không bị triệu chứng nặng dẫn tới tử vong,” ông cho biết.

Ông kêu gọi người gốc Việt ở Quận Cam trong dịp Tết sắp tới ‘vẫn phải đeo khẩu trang’ và người trẻ ‘bớt tụ tập vì khi họ nhiễm họ lây qua cho người già’.

Về thành tích chống dịch của tân chính quyền Joe Biden, ông nói ‘không thể xem tình hình hiện nay là công của chính quyền’ vì ‘ông Biden mới lên chính sách của ông còn chưa được áp dụng trong khi vaccine đã được thí nghiệm và hoàn tất trước khi ông lên nắm quyền’.

Tuy nhiên, ông khen ngợi tinh thần chống dịch của Tổng thống Biden, điều mà ông cho là khác hẳn với người tiền nhiệm Donald Trump.

“Cách làm của ông Biden làm người ta tin vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Điều này có ý nghĩa trong chống dịch. Còn ông Trump lại nói là dịch bệnh không có thật trong khi chính mắt mình nhìn thấy bệnh nhân chết lên chết xuống như ruồi vậy,” bác sĩ Kiệt nói.Nghiên cứu: Vaccine vừa ngăn bệnh nặng vừa có thể giảm sự lây lan của virus

VOANews - 04/02/2021
Vaccine ngừa COVID của AstraZeneca không chỉ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng-mà dường như còn làm giảm sự lây lan của virus và mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ trong ba tháng chỉ với một liều tiêm, các nhà nghiên cứu loan báo ngày 3/2.

Những phát hiện sơ khởi của Đại học Oxford, đơn vị cùng hợp tác với AstraZeneca bào chế vaccine này, có thể biện minh cho chiến lược gây tranh cãi của chính phủ Anh trong việc trì hoãn tiêm liều thứ nhì đến 12 tuần để nhiều người khác được nhận liều đầu tiên. Cho tới nay khoảng cách được khuyến cáo giữa hai liều là 4 tuần.

Tại Mỹ, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm, bác ý kiến trì hoãn liều thứ hai, nói rằng Mỹ sẽ “tuân theo khoa học” và tuân theo dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Hai liều vaccine của hãng Pfizer và hãng Moderna triển khai tại Mỹ phải được tiêm cách nhau từ 3 đến 4 tuần.

Các hãng bào chế của cả 3 loại vaccine này nói rằng các liều vaccine của họ chứng tỏ trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng hữu hiệu từ 70% đến 95% trong việc bảo vệ con người chống lại chứng bệnh do virus gây ra. Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu các vaccine có giúp giảm sự lây lan của virus hay không-có nghĩa là liệu một người nào đó được tiêm chủng có thể vẫn bị nhiễm virus nhưng không bị bệnh và lây sang người khác hay không.

Cho nên, các chuyên gia khuyên ngay cả những người đã được tiêm chủng cũng nên tiếp tục mang khẩu trang và giữ khoảng cách với những người khác.

Cuộc nghiên cứu của Oxford phát hiện là vaccine của Oxford/AstraZeneca không những ngăn ngừa bệnh nặng mà còn dường như giảm sự lây nhiễm của virus 2/3. Cuộc nghiên cứu này chưa được phối kiểm chéo trong giới khoa học.

Các tình nguyện viên trong cuộc nghiên cứu của Oxford thường xuyên được lấy mẫu virus trong mũi. Mức virus dương tính-từ cả những người có triệu chứng COVID và những người không có triệu chứng-thấp hơn 67% trong nhóm được tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét xem những người được tiêm chủng có khả năng bị nhiễm COVID không triệu chứng tới mức nào. Trong một nhóm người tình nguyện, có 16 ca nhiễm không triệu chứng trong số những người được tiêm chủng và 31 ca trong nhóm không được tiêm chủng.

Số người chết vì đại dịch trên toàn thế giới hiện khoảng 2,2 triệu người, trong đó có khoảng 447.000 người Mỹ, theo dữ liệu Trường đại học Johns Hopkins.

Số ca mới mỗi ngày tại Mỹ và số người Mỹ nhập viện vì COVID giảm mạnh trong vài tuần qua nhưng số người chết vẫn gần với con số kỷ lục, trung bình khoảng 3.100 người một ngày.UNICEF loan báo đạt thỏa thuận 1,1 tỉ liều vaccine cho các nước nghèo

VOANews - 04/02/2021
Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) loan báo đạt được thỏa thuận với Viện Huyết tương Ấn Độ sản xuất 1,1 tỉ liều vaccine của AstraZeneca/Oxford và Novavax với giá 3 đô la một liều.

Giám đốc Điều hành UNICEF, Henrietta Fore, nói đây là bước đầu trong chương trình chia sẻ vaccine mang tên COVAX và hứa hẹn sẽ tiếp tục tiến tới các thỏa thuận đáp ứng nhu cầu vaccine trong chương trình COVAX trong nửa đầu năm nay.

COVAX là một đối tác phối hợp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); GAVI, Liên minh Vaccine; Trung tâm Sáng kiến Sẵn sàng Đối phó Đại dịch (CEPI) và những tổ chức khác để đảm bảo vaccine được phân phối cho các nước nghèo trên thế giới.

COVAX đã có kế hoạch phân phối 100 triệu liều vaccine vào cuối tháng 3 và thêm 200 triệu liều nữa vào tháng 7 năm nay.
BERLIN (Reuters) - Đức, hôm thứ năm ghi nhận thêm 14.211 ca nhiễm coronavirus và 786 người chết trong 24 giờ => tổng số ca nhiễm = 2.252.001, với số người chết = 59.742.

MOSCOU (Reuters) - Nga, hôm thứ năm ghi nhận thêm 16.714 ca nhiễm coronavirus và 521 người chết trong 24 giờ => tổng số ca nhiễm = 3.917.918, với số người chết = 75.205.

LONDRES (Reuters) - Anh, hôm thứ năm ghi nhận thêm 915 người chết trong 24 giờ (-407 so với hôm qua) và thêm 20.634 ca nhiễm coronavius.
Hiện đã có 10,49 triệu người đã được chích vắc xin liều đầu tiên (so với 10,02 triệu hôm thứ tư).

ROME (Reuters) - Ý, hôm thứ năm ghi nhận thêm 421 người chết vì coronavirus (so với 476 hôm qua), và 13.659 ca nhiễm trong 24 giờ => tổng số người chết = 90.241 / 2,597 triệu ca nhiễm.

AFP - Pháp, hôm thứ năm ghi nhận thêm 23.448 ca nhiễm Covid-19 (so với 26.362 ca hôm qua) và 360 người chết tại bệnh viện trong 24 giờ (so với 358 hôm qua) => tổng số người chết = 77.952.
Số người hiện còn điều trị tại bệnh viện vì Covid-19 = 27.766 (-187 so với hôm qua), trong đó thêm 1.752 ca mới.
Số ca cấp cứu hồi sức = 3.240 (so với 3,267 hôm qua), trong đó có 275 ca mới trong 24 giờ.
Tính đến hôm nay có 1,766 triệu người đã được chích vắc xin liều đầu tiên và 189.000 người đã chích liều thứ nhì.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/4/2021(UTC)
viethoaiphuong
#370 Posted : Friday, February 5, 2021 8:11:53 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

05/02/2021 - 15H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 105,015,991 cas

26,681,420 US
10,802,591 India
9,396,293 Brazil
3,903,706 United Kingdom
3,891,274 Russia
3,333,519 France
2,913,425 Spain
2,597,446 Italy
2,508,988 Turkey
2,272,215 Germany
2,135,412 Colombia
1,961,635 Argentina
1,899,820 Mexico
1,539,564 Poland
1,466,767 South Africa
1,452,380 Iran
1,280,501 Ukraine
1,158,337 Peru
1,134,854 Indonesia
1,021,477 Czechia
1,011,589 Netherlands
798,394 Canada
748,858 Portugal
744,019 Chile
740,732 Romania
718,847 Belgium
680,856 Israel
625,756 Iraq
588,062 Sweden
551,842 Pakistan
537,465 Bangladesh
533,587 Philippines
531,873 Switzerland
473,667 Morocco
421,189 Austria
404,668 Serbia
401,848 Japan
373,564 Hungary
369,575 Saudi Arabia
332,990 Jordan
324,489 Panama
320,126 United Arab Emirates
312,269 Lebanon
...
...

===


Global Deaths = 2,287,372

455,915 deaths/US
228,795 deaths/Brazil
162,922 deaths/Mexico
154,823 deaths/India
110,462 deaths/United Kingdom
90,241 deaths/Italy
78,098 deaths/France
74,520 deaths/Russia
60,802 deaths/Spain
60,743 deaths/Germany
58,336 deaths/Iran
55,131 deaths/Colombia
48,700 deaths/Argentina
45,605 deaths/South Africa
41,538 deaths/Peru
38,712 deaths/Poland
31,202 deaths/Indonesia
26,467 deaths/Turkey
24,599 deaths/Ukraine
21,260 deaths/Belgium
20,486 deaths/Canada
18,808 deaths/Chile
18,748 deaths/Romania
16,976 deaths/Czechia
14,968 deaths/Ecuador
14,406 deaths/Netherlands
13,482 deaths/Portugal
13,103 deaths/Iraq
12,930 deaths/Hungary
12,115 deaths/Sweden
11,886 deaths/Pakistan
11,058 deaths/Philippines
10,633 deaths/Bolivia
9,570 deaths/Switzerland
9,512 deaths/Egypt
9,272 deaths/Bulgaria
8,351 deaths/Morocco
8,182 deaths/Bangladesh
...
...
Covid-19 : Hoa Kỳ vượt ngưỡng 450.000 người chết

Thanh Phương / Thu Hằng - RFI - 05/02/2021
Đầu tháng 12/2020, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa các bệnh Hoa Kỳ (CDC) dự báo, nếu không có biện pháp phòng chống dịch, đến cuối tháng Hai 2021, số người chết tại Mỹ vì Covid-19 sẽ lên đến 450.000. Ngày 04/02/2021, với 3.000 người chết trong vòng 24 giờ, Mỹ đã chính thức vượt ngưỡng đáng buồn này.

Theo AP, số ca tử vong hàng ngày tại Mỹ vẫn ở mức cao, dù số trường hợp nhiễm mới đã giảm và chiến dịch tiêm phòng được đẩy tiến độ. Tính đến sáng ngày 04/02, Hoa Kỳ đã tiêm hơn 35,2 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 của Moderna và Pfizer/BioNTech trên tổng số gần 57,5 triệu liều được phân phối trên cả nước.

Johnson & Johnson cũng đã đệ đơn xin cấp phép sử dụng vac-xin do hãng này bào chế. Hãng cam kết giao 100 triệu liều cho Hoa Kỳ từ giờ đến cuối tháng Sáu. Vac-xin của Johnson & Johnson đạt hiệu quả trung bình 66%. Cơ quan Dược Phẩm Mỹ sẽ đưa ra quyết định trong ba tuần nữa.

Covid-19 : Quận Cam đẩy nhanh chiến dịch chích ngừa

Chiến dịch chích ngừa Covid-19 tại Quận Cam, nơi tập trung đông nhất cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đang tăng tốc. Từ thành phố Westminster, đặc phái viên Thanh Phương tường trình :

« Tại Quận Cam, số người được tiêm chủng trung bình mỗi ngày kể từ giữa tháng Giêng đã tăng lên thành khoảng 12.000. Trong số những người mới được chích ngừa hôm qua, có vợ chồng ông Trương Hữu Tuấn. Trả lời RFI Việt ngữ sau khi vừa được tiêm chủng, ông cho biết việc chích ngừa được diễn ra rất nhanh gọn :

« Lứa tuổi chúng tôi cũng hơn 70 rồi, trong mùa dịch này chúng tôi cũng cảm thấy ngại, giống như là những đồng hương khác. Tuy nhiên, vợ chồng tôi đã apply (đăng ký) trên Corona Comunity Health Center, ở thành phố Corona (California), để chích ngừa sáng hôm nay, 04/02/2021.

Chúng tôi đến chích ngừa rất là nhanh, vì đã có appointment (hẹn) rồi. Tám giờ vô, người ta hỏi một vài câu về tên, tuổi, các bệnh trước đây, sau đó ngồi chờ 5, 10 phút rồi người ta kêu vào chích. Chưa tới 30 giây là chích xong rồi ! Sau đó họ đưa chúng tôi qua một phòng ngồi nghỉ 15 phút, rồi ra xe lái về nhà, tỉnh bơ, không có gì ! Từ sáng đến giờ vợ chồng chúng tôi đều cảm thấy yên tâm hơn khi đã được chích ngừa. Thành thử mong quý vị đồng hương nên sốt sắng chích ngừa đi, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Người Việt mình cứ đợi bệnh tới chân rồi mới nhảy, cho nên đã có những sự việc đáng tiếc xảy ra cho một số gia đình, trong đó hai người bạn của tôi ».

Tuy nhiên, theo lời ông Bùi Phát, nghị viên thành phố Garden Grove, chủ tịch Ban đại diện Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam California, việc chích ngừa Covid-19 vẫn còn gây nhiều tranh cãi ở Quận Cam :

« Trong tuần lễ đầu tháng 1, cộng đồng của mình rất hoang mang, vì có rất nhiều nguồn tin cho là một số người đã đến đại những trung tâm chích ngừa và họ đã được chích. Chúng tôi đã kiểm chứng thì sự thật đúng là như vậy, thành ra nó đã gây ra nhiều tranh cãi và thất vọng, bởi vì rất nhiều người lớn tuổi đáng lẽ phải được chích ngừa mà vẫn chưa được chích.

Hiện giờ theo thông tin trên trang mạng Othena, cơ quan chích thức duy nhất về việc ghi danh chích ngừa, có 571 ngàn người đã ghi danh. Tính từ đầu tháng 1 cho đến bây giờ chỉ mới có 130 ngàn người được chích ngừa. Có 140 ngàn người đã được hẹn, đang chờ được chích, còn lại gần 300 ngàn người chưa có được cái hẹn. Thành ra nó tạo nên sự bất mãn.

Nhưng có điều may mắn là trong tuần qua, đã có một số hiệu thuốc (pharmacie), văn phòng dược sĩ, văn phòng bác sĩ được cấp một số lượng thuốc nho nhỏ để có thể phụ chích ngừa thêm. Đó là điều tốt, bởi vì nếu đến (các trung tâm) Quận Cam để chích ngừa, thì đó là những trung tâm lớn, một ngày họ chích từ 7 đến 8 ngàn người, chờ và lái xe vô thì rất mệt và rất lâu, nhiều người đi mất cả 2,3 tiếng. Còn đến các văn phòng bác sĩ địa phương thì nhanh hơn và gần hơn, thành thử trong vòng nửa tiếng là có thể chích được. Chúng tôi mong rằng tình hình này sẽ được cải thiện để các bậc cao niên có một sự an tâm. »

Một cụ bà 85 tuổi gặp tại công viên sát cạnh tòa thị chính Westminster cho biết bà cũng vừa được chích ngừa Covid-19, nhưng đang rất lo, vì bà thấy có một ông cụ quen biết vừa qua đời vài ngày sau khi được chích ngừa. Là con chiên ngoan đạo, khi đi nhà thờ, hiện nay bà vẫn ngồi dự thánh lễ trong xe, tránh tối đa tiếp xúc với người khác, ra ngoài lúc nào cũng đeo khẩu trang, dù đã được tiêm chủng.

Ngày 03/02/2021 đánh dấu tuần lễ thứ ba kể từ khi các giới chức quận Cam mở địa điểm chích ngừa đầu tiên ở Disneyland, có nghĩa là sẽ có những người trở lại đây để được chích mũi thứ hai. Cuộc chạy đua giữa vac-xin với virus corona tại Quận Cam càng thêm gay go, bởi vì giới chức y tế địa phương hôm qua, 04/02, vừa thông báo phát hiện ca đầu tiên trong cộng đồng nhiễm biến thể virus Anh B1.1.7. Trước đó, người ta phát hiện hai ca nhiễm biến thể Anh Quốc, nhưng đó là hai người từ các quận khác đến ».IFRC giúp tiêm chủng COVID cho 500 triệu người trên thế giới

Voa / AP - 05/02/2021
Tổ chức Hội Chữ Thập đỏ hàng đầu quốc tế loan báo kế hoạch trị giá 110 triệu đô la giúp tiêm chủng cho 500 triệu người trên thế giới chống COVID giữa những quan ngại về sự bất bình đẳng trong chủng ngừa virus corona giữa các nước giàu và các nước nghèo.

Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết tới nay 50 nước nghèo nhất thế giới mới nhận được 0,1% tổng số liều vaccine đã triển khai trên toàn cầu, 70% vaccine được triển khai tại 50 nước giàu nhất.

Hiệp hội ngày 4/2 cảnh báo sự bất bình đẳng này có thể gây phản ứng ngược vì những khu vực trên thế giới chưa được tiêm chủng có thể tạo điều kiện cho virus lây lan và biến thể.

Kế hoạch liên hệ đến việc tiến hành những chiến dịch tiêm chủng quốc gia, các bước để xây dựng lòng tin vào vaccine và những nỗ lực “chống lại tin tức xuyên tạc về hiệu quả của vaccine,” Hiệp hội cho biết.

Sáng kiến bắt đầu với 66 tổ chức Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia, và những tổ chức khác đang thảo luận với các chính phủ nước họ.Covid-19 : WHO kêu gọi châu Âu tăng tốc chiến dịch tiêm chủng

Thanh Hà - RFI - 05/02/2021
Giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới đặc trách khu vực châu Âu, Hans Kluge, ngày 05/02/2021, lo ngại về các loại virus biến thể. Theo chuyên gia này, cần đẩy mạnh tiến độ tiêm ngừa và kêu gọi các nhà sản xuất vac-xin « hợp tác ». Mỹ chuẩn bị có thêm một loại vac-xin thứ ba.

Hiện tại mới chỉ có 2,5 % dân số châu Âu được tiêm mũi thứ nhất. Trả lời AFP ngày 05/02/2021, chuyên gia Hans Kluge của Tổ Chức Y Tế Thế Giới lo ngại về tính hiệu quả của các loại vac-xin trong bối cảnh virus corona biến thể nhanh chóng. Do vậy, ông kêu gọi các tập đoàn dược phẩm « hợp lực » để chạy đua với thời gian. Pháp kể từ ngày mai 06/02 bắt đầu cho sử dụng vac-xin của AstraZeneca để chích ngừa cho nhân viên y tế dưới 65 tuổi.

Bruxelles đề ra mục tiêu nhanh chóng chích ngừa cho 70 % dân số nhưng Liên Hiệp Châu Âu đang trong tình trạng thiếu vac-xin. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, nhìn nhận các nhà sản xuất đang gặp khó khăn trong « khâu sản xuất và có thể thiếu nguyên liệu hay một số chất để chế tạo vac-xin »

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã sử dụng hai loại vac-xin và đang nghiên cứu cấp giấy phép cho sử dụng loại vac-xin thứ ba do tập đoàn Johnson&Johnson sản xuất. Công ty này cam kết cung cấp cho thị trường Mỹ 100 triệu liều trước cuối tháng 6/2021. Vac-xin của Johnson&Johnson có hai ưu thế : chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh và chỉ cần tiêm một liều duy nhất. Theo kết quả xét nghiệm hiện tại, mức độ hiệu quả của loại vac-xin này là 66 % và thuốc cũng có khả năng giảm nguy cơ bệnh trở nên trầm trọng trong 85 % các trường hợp.

Trong khi đó, Iran từ hôm qua bắt đầu nhận những lô vac-xin Sputnik V đầu tiên của Nga. Palestine và Cisjordanie cũng trông cậy vào vac-xin của Nga để đối phó với đại dịch.

Bắc Triều Tiên đến nay tuy khẳng định không có ca dương tính nào với virus corona nhưng cho biết đã đặt mua 2 triệu liều vac-xin cũng của Nga.

Theo thống kê của AFP, đại dịch Covid-19 đã làm hơn 2,2 triệu người thiệt mạng và hơn 104 triệu ca nhiễm trên toàn cầu.
MOSCOU (Reuters) - Nga, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 16.688 ca nhiễm coronavirus, và 527 người chết trong 24 giờ => tổng số ca nhiễm = 3.934.606, với số người chết = 75.732.

BERLIN (Reuters) - Đức, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 12.908 ca nhiễm coronavirus và 855 người chết trong 24 giờ => tổng số ca nhiễm = 2.264.909, với số người chết = 60.597.

LONDRES (Reuters) - Anh, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 1.014 người chết vì coronavirus (so với 915 hôm qua), và 19.114 ca nhiễm trong 24 giờ.
Số người đã được chích vắc xin liều đầu tiên = 10,97 triệu.

AFP - Đại dịch điểm số Thế giới : Số ca nhiễm đã giảm kể từ cuối tháng 10, 2020.
Theo kiểm số của AFP, sau khi số ca nhiễm coronavirus thường nhật bị tăng trong suốt 3 tháng liền, hiện đã có dấu hiệu giảm.

- ít hơm 500.000 ca mới/ngày -
Với 493.000 ca nhiễm tính trung bình hàng ngày trong tuần lễ này, cho thấy đã dướingưỡng 500.000 ca lần đầu tiên kể từ cuối tháng 10, theo như kiểm số của AFP hôm thứ năm (-13% tuần này) kể từ kỷ lục 725.000 ca hôm giữa tháng giêng.
Gần như tất cả các vùng đều giảm: -27% tại Phi châu, -17% tại Hoa Kỳ / Canada, -12% tại Âu châu và Mỹ La Tinh / Caraïbes và -2% tại Á châu.
Chỉ riêng vùng Trung Cận Đông là tăng (+4%).
Virus gần như không lây nhiễm vùng châu Đại Dương (14 ca/ngày, +43%).

- Những nơi số ca giảm mạnh nhất -
Giảm mạnh nhất là vùng Nam Phi (-49%, 4.100 ca mới/ngày).
Tiếp theo là Lituanie (-37%, 700), Mexique (-35%, 10.600), Nhật (-31%, 3.000), Panama (-31%, 1.100) và Bồ Đào Nha (-30%, 9.100).

- Những nơi tăng số ca nhiễm -
Malaisie là nơi lây nhiễm tăng mạnh (+30%, 4.800 ca mới/ngày), tiếp theo là Jordanie (+27%, 1.100), Pérou (+23%, 6.500), Irak (+21%, 1.000) và Thổ Nhĩ Kỳ (+16%, 7.400).

- Những nơi bị nhiều ca nhiễm nhất -
Hoa Kỳ vẫn là nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất 133.500 ca mới/ngày (-17%), tiếp theo là Brazil (48.200, -7%) và Tây Ban Nha (29.800, -16%).
Anh (21.200, -26%) và Pháp (20.600, +1%).
Tính theo tỉ lệ dân số, Bồ Đào Nha bị nặng nhất (622 / 100.000 cư dân), tiếp theo là Israël (587) và Montenegro (532). Trong số 23 nước có tỉ số 200, thì 16 nước thuộc Âu châu.

- Chết -
Hoa Kỳ vẫn là nước có số ca tử vong thường nhật cao nhất (3.279 / ngày), tiếp theo là Mexique (1.111), Brésil (1.035), Anh (1.018), Đức (690), Nga (507) và Pháp (450).


ROME (Reuters) - Ý, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 377 người chết vì COVID-19 (so với 421 hôm qua) và 14.218 ca nhiễm trong 24 giờ => tổng số người chết = 90.618 / 2,61 triệu ca nhiễm.

PARIS (Reuters) - Pháp, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 22.139 ca nhiễm coronavirus (23.448 hôm qua) và 651 người chết (trong đó, 296 chết tại bệnh viện trong 24 giờ (so với 360 hôm qua) và 355 chết tại nhà dưỡng lão tính từ hôm thứ ba) => tổng số người chết vì COVID-19 = 78.603.
Tổng số người hiện còn điều trị tại bệnh viện vì nhiễm Covid-19 = 27.614 (-194 so với hôm qua), trong đó số ca cấp cứu hồi sức = 3.245 (-5 so với hôm qua).

MADRID (Reuters) - Tây Ban Nha, hôm thứ sáu ghi nhận thêm 28.565 ca nhiễm coronavirus và 584 người chết => tổng số ca nhiễm =


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/5/2021(UTC)
viethoaiphuong
#371 Posted : Saturday, February 6, 2021 8:22:26 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

06/02/2021 - 15H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 105,504,268 cas

26,817,228 US
10,814,304 India
9,447,165 Brazil
3,922,910 United Kingdom
3,907,653 Russia
3,355,680 France
2,941,990 Spain
2,611,659 Italy
2,516,889 Turkey
2,282,479 Germany
2,142,660 Colombia
1,970,009 Argentina
1,912,871 Mexico
1,545,530 Poland
1,470,516 South Africa
1,459,370 Iran
1,285,059 Ukraine
1,165,052 Peru
1,147,010 Indonesia
1,030,112 Czechia
1,015,711 Netherlands
802,530 Canada
761,906 Portugal
744,019 Chile
743,343 Romania
721,432 Belgium
680,856 Israel
627,416 Iraq
588,062 Sweden
553,128 Pakistan
537,770 Bangladesh
535,521 Philippines
531,873 Switzerland
474,379 Morocco
421,189 Austria
406,352 Serbia
404,127 Japan
375,125 Hungary
369,961 Saudi Arabia
333,855 Jordan
325,487 Panama
323,402 United Arab Emirates
315,340 Lebanon
...
...

===


Global Deaths = 2,301,630

459,634 deaths/US
230,034 deaths/Brazil
164,290 deaths/Mexico
154,918 deaths/India
111,477 deaths/United Kingdom
90,618 deaths/Italy
78,749 deaths/France
75,010 deaths/Russia
61,386 deaths/Spain
61,357 deaths/Germany
58,412 deaths/Iran
55,403 deaths/Colombia
48,985 deaths/Argentina
45,902 deaths/South Africa
41,753 deaths/Peru
38,994 deaths/Poland
31,393 deaths/Indonesia
26,577 deaths/Turkey
24,735 deaths/Ukraine
21,295 deaths/Belgium
20,607 deaths/Canada
18,809 deaths/Romania
18,808 deaths/Chile
17,129 deaths/Czechia
14,982 deaths/Ecuador
14,468 deaths/Netherlands
13,954 deaths/Portugal
13,111 deaths/Iraq
13,026 deaths/Hungary
12,115 deaths/Sweden
11,914 deaths/Pakistan
11,110 deaths/Philippines
10,687 deaths/Bolivia
9,603 deaths/Switzerland
9,560 deaths/Egypt
9,302 deaths/Bulgaria
...
...

Covid-19 : Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi chia sẻ công nghệ vac-xin

Thụy My - RFI - 06/02/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có trụ sở tại Genève, hôm 05/02/2021 kêu gọi các hãng dược chia sẻ công nghệ để gia tăng sản xuất vac-xin chống Covid.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cổ vũ gia tăng mạnh mẽ năng lực sản xuất vac-xin để nỗ lực đối phó với đại dịch không bị triệt tiêu. Ông nêu ví dụ tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp đã nhận sản xuất loại vac-xin của đổi thủ cạnh tranh Pfizer/BioNTech. Theo ông Tedros, « Các nhà sản xuất có thể làm được nhiều hơn thế. Họ đã nhận được nhiều tiền từ ngân sách Nhà nước, và chúng tôi khuyến khích tất cả chia sẻ các dữ liệu và công nghệ để giúp vac-xin được phân phối công bằng hơn trên thế giới ».

Theo AFP, trên 120 triệu liều vac-xin chống Covid đã được giao cho 82 nước. Cuối tháng Giêng, hãng Novartis của Thụy Sĩ cũng đã loan báo sẵn sàng cho việc đóng gói vac-xin Pfizer/BioNTech. Pfizer ước tính doanh số vac-xin chống Covid trong năm 2021 sẽ đạt con số khổng lồ 15 tỉ đô la.

Cùng lúc đó, tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh về những khó khăn mà người dân Mỹ đang gặp phải, cho rằng phải hành động nhanh chóng để dập dịch. Hãng Johnson & Johnson ở Mỹ yêu cầu xét duyệt khẩn cấp loại vac-xin của mình, có ưu thế là chỉ cần dùng một liều duy nhất.

Tại Đức, giám đốc Viện Robert Koch cảnh báo dịch bệnh tiếp tục lan mạnh, với các biến thể Anh và Nam Phi. Vac-xin AstraZeneca từ hôm qua đã bị nhiều nước châu Âu hạn chế sử dụng cho người lớn tuổi, như Tây Ban Nha chỉ dùng cho người dưới 55 tuổi, Hy Lạp dưới 65 tuổi.Ngũ Giác Đài điều động binh sĩ hỗ trợ tiêm chủng vaccine COVID

Voa / Reuters - 06/02/2021
Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 5/2 loan báo Ngũ Giác Đài đã chấp thuận điều động 1.100 binh sĩ hiện dịch hỗ trợ công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Mỹ, số này chắc chắn sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Đại dịch COVID đã giết hơn 447.000 người Mỹ và làm hàng triệu người thất nghiệp.

Ông Andy Slavitt, cố vấn cao cấp của nhóm đáp ứng COVID-19 Tòa Bạch Ốc, cho hay một phần binh sĩ sẽ bắt đầu đến California trong vòng 10 ngày tới.

Ngũ Giác Đài cho biết 1.100 binh sĩ sẽ được chia làm 5 toán, mỗi toán sẽ có nhiều người tiêm chủng, y tá và nhân viên y tế.

Đây là toán nhân viên quân sự đầu tiên hỗ trợ việc tiêm chủng trên cả nước.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain tuần trước cho biết Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang làm việc với Ngũ Giác Đài nhằm sử dụng 10.000 binh sĩ và mở 100 trung tâm trên toàn quốc để tăng cường khả năng tiêm chủng.

Sử dụng quân đội chống virus corona không phải là chuyện mới. Tại cao điểm dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, có hơn 47.000 vệ binh quốc gia yểm trợ các chiến dịch chống COVID-19 và khoảng 20.000 người tiếp tục giúp.

Công binh Lục quân Hoa Kỳ đã xây dựng hàng ngàn phòng bệnh trên toàn quốc để yểm trợ cho các bệnh viện quá tải vì virus corona lây lan.(Reuters) – Covid-19 : Trung Quốc cấp giấy phép cho cho vac-xin của tập đoàn Sinovac. Với thông báo vừa được công bố ngày 06/02/2021, Trung Quốc từ nay sẽ có hai loại vac-xin chống virus corona. Tháng 12/2020, Bắc Kinh đã bật đèn xanh cho sử dụng vac-xin của tập đoàn dược phẩm Sinopharm. Theo viện bào chế Sinovac, danh sách các khách hàng chờ đợi vac-xin của tập đoàn này càng lúc càng dài. Trong số đó có Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil hay Colombia, Uruguay. Tại châu Á, Lào đã đặt mua thuốc tiêm của Sinovac trước khi tập đoàn này được giấy phép của cơ quan y tế Trung Quốc./RFI

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/6/2021(UTC)
viethoaiphuong
#372 Posted : Sunday, February 7, 2021 8:39:00 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

07/02/2021 - 15H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 105,879,539 cas

26,928,129 US
10,826,363 India
9,447,165 Brazil
3,941,273 United Kingdom
3,923,461 Russia
3,376,266 France
2,941,990 Spain
2,625,098 Italy
2,524,786 Turkey
2,291,074 Germany
2,151,207 Colombia
1,976,689 Argentina
1,926,080 Mexico
1,550,255 Poland
1,473,700 South Africa
1,466,435 Iran
1,288,669 Ukraine
1,180,478 Peru
1,157,837 Indonesia
1,034,975 Czechia
1,019,691 Netherlands
805,794 Canada
765,414 Portugal
751,886 Chile
745,318 Romania
723,870 Belgium
687,492 Israel
628,550 Iraq
588,062 Sweden
554,474 Pakistan
538,062 Bangladesh
537,310 Philippines
531,873 Switzerland
474,966 Morocco
423,839 Austria
407,881 Serbia
405,758 Japan
376,495 Hungary
369,961 Saudi Arabia
333,855 Jordan
326,495 United Arab Emirates
326,464 Panama
317,836 Lebanon
...
...

===Global Deaths = 2,311,523

462,272 deaths/US
230,034 deaths/Brazil
165,786 deaths/Mexico
154,996 deaths/India
112,305 deaths/United Kingdom
91,003 deaths/Italy
78,940 deaths/France
75,430 deaths/Russia
61,577 deaths/Germany
61,386 deaths/Spain
58,469 deaths/Iran
55,693 deaths/Colombia
49,110 deaths/Argentina
46,180 deaths/South Africa
42,121 deaths/Peru
39,087 deaths/Poland
31,556 deaths/Indonesia
26,685 deaths/Turkey
24,828 deaths/Ukraine
21,352 deaths/Belgium
20,700 deaths/Canada
18,974 deaths/Chile
18,881 deaths/Romania
17,235 deaths/Czechia
15,004 deaths/Ecuador
14,516 deaths/Netherlands
14,158 deaths/Portugal
13,120 deaths/Iraq
13,090 deaths/Hungary
12,115 deaths/Sweden
11,967 deaths/Pakistan
11,179 deaths/Philippines
10,753 deaths/Bolivia
9,612 deaths/Switzerland
9,604 deaths/Egypt
9,311 deaths/Bulgaria
8,381 deaths/Morocco
8,205 deaths/Bangladesh
8,012 deaths/Austria
...
...

Trung Quốc: Cư dân mạng tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng, người báo động dịch bệnh ở Vũ Hán

Thùy Dương - RFI - 07/02/2021
Tính đến trưa hôm qua, 06/02/2021, toàn thế giới đã có gần 2,3 triệu người chết vì Covid-19, theo tổng kết của hãng tin Pháp AFP dựa trên các số liệu thống kê chính thức, kể từ hồi cuối tháng 09/2019.

Tính về thiệt hại nhân mạng, Mỹ là nước bị virus corona gây tác hại nặng nề nhất (gần 460.000 người chết), tiếp theo là Brazil (hơn 230.000) và Mêhicô (gần 165.000). Hơn 105 triệu người trên toàn cầu được xác nhận dương tính với virus corona kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong khi dịch bệnh vẫn không ngừng hoành hành khắp nơi trên thế giới, tại Trung Quốc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên xuất hiện virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19, cư dân mạng hôm nay 07/02/2021 tưởng niệm tròn 1 năm ngày bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) qua đời vì bị nhiễm virus corona từ một bệnh nhân.

Bác sĩ Lý Văn Lượng là một trong những người đầu tiên báo động về dịch viêm phổi cấp do virus xuất phát từ chợ hải sản Vũ Hán gây ra hồi cuối tháng 12/2019. Vì những tiết lộ đó mà bác sĩ Lý Văn Lượng từng bị cảnh sát bắt vì tội phát tán thông tin sai lệch.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :

« Vô vàn biểu tượng cảm xúc, những ngọn nến ảo hiện lên trên tài khoản mạng Vi Bác (Weibo) của Bác sĩ Lý Văn Lượng trong ngày thứ Bảy (06/02). Người Trung Quốc và đặc biệt là người dân thành phố Vũ Hán muốn sang trang mới, nhưng họ sẽ không sớm lãng quên một trong những người đầu tiên đã cảnh báo về mối nguy hiểm của bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, những điều mà chính quyền coi là "tin đồn" khi dịch bệnh bắt đầu nổ ra.

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng hôm 07/02, cách nay tròn một năm, đã làm trào dâng một cơn sóng giận dữ và đau buồn trên khắp đất nước. Cho dù đã được khôi phục danh dự, nhưng vị bác sĩ nhãn khoa trẻ tuổi qua đời ở tuổi 34 do dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được dựng đài tưởng niệm. Vì thế, công chúng lên mạng xã hội để bày tỏ tình cảm.

Những lời chia sẻ thường như những lời tâm sự riêng tư, như gửi đến một người bạn, chẳng hạn : « Xin chào bác sĩ Lý, xin chúc mừng năm mới ! Bác sĩ có khỏe không ? Tôi nộp hồ sơ vào các trường đại học Y khoa, tôi trông cậy vào sự ủng hộ của bác sĩ » hay « Tôi từng nghĩ rằng tất cả mọi người sẽ sớm quên anh nhưng tôi đã lầm, anh sẽ còn sống mãi trong trái tim người Trung Quốc ».

Sự tưởng nhớ khắc sâu trong tâm khảm này còn nhờ vào công việc của các luật sư nhân quyền ở Trung Quốc. Hồi cuối tháng Giêng, họ kêu gọi mọi người hãy luôn lên tiếng bảo vệ sự thật, như bác sĩ Lý Văn Lượng đã can đảm làm ngay từ đầu đại dịch ».Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
07/02/2021

(Reuters) - Pháp sử dụng vac-xin AstraZeneca. Vac-xin này được phân phối để tiêm ngừa Covid-19 cho nhân viên y tế dưới 65 tuổi từ ngày 06/02/2021. Theo bộ Y Tế Pháp, 273.000 liệu vac-xin AstraZeneca đã được vận chuyển đến 117 cơ sở y tế trong ngày 06/02. Trong tuần tới sẽ có thêm gần 305.000 liều vac-xin AstraZeneca được phân phát để tiêm trước hết là cho nhân viên y tế, sau đó là những người trong độ tuổi 50 - 64.

(AFP) - Vac-xin AstraZeneca có hiệu quả hạn chế đối với virus corona biến thể Nam Phi. Ngày 07/02/2021, nhà nghiên cứu Sarah Gilbert của đại học Oxford, đồng hợp tác phát triển vac-xin với hãng bào chế Anh và Thụy Điển AstraZeneca, cho biết trên đài BBC là vac-xin AstraZeneca có thể không hạn chế đà lây lan của các ca nhiễm virus biến thể Nam Phi nhưng vẫn có thể phòng ngừa các ca bệnh nặng hay nguy cơ tử vong. Ngày 08/02, AstraZeneca/Oxford sẽ công bố chính thức kết quả nghiên cứu được thực hiện trên 2.000 người về hiệu quả của vac-xin đối với virus biến thể Nam Phi.

(AFP) - Áo tính sản xuất Sputnik V nếu vac-xin của Nga được cấp phép. Ngày 07/02/2021, thủ tướng Áo Sebastian Kurz phát biểu Áo sẵn sàng để các doanh nghiệp Nhà nước sản xuất vac-xin của Nga hoặc của Trung Quốc nếu được Liên Hiệp Châu Âu cấp phép sử dụng. Theo ông, “cần phải sớm có được vac-xin, bất kể là do nước nào sản xuất”. Điều quan trọng là hiệu quả, tính chất an toàn và sẵn có của vac-xin ngừa Covid-19.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/7/2021(UTC)
viethoaiphuong
#373 Posted : Monday, February 8, 2021 9:37:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

08/02/2021 - 16H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 106,277,553 cas

27,013,905 US
10,838,194 India
9,524,640 Brazil
3,971,286 United Kingdom
3,939,162 Russia
3,395,985 France
2,941,990 Spain
2,636,738 Italy
2,539,559 Turkey
2,294,641 Germany
2,157,216 Colombia
1,980,347 Argentina
1,932,145 Mexico
1,552,686 Poland
1,476,135 South Africa
1,473,756 Iran
1,291,025 Ukraine
1,186,698 Peru
1,166,079 Indonesia
1,037,405 Czechia
1,021,941 Netherlands
809,854 Canada
767,919 Portugal
751,886 Chile
746,637 Romania
725,610 Belgium
693,212 Israel
630,263 Iraq
588,062 Sweden
555,511 Pakistan
538,995 Philippines
538,378 Bangladesh
535,153 Switzerland
475,355 Morocco
424,896 Austria
409,841 Serbia
406,975 Japan
377,655 Hungary
370,634 Saudi Arabia
336,839 Jordan
329,293 United Arab Emirates
327,091 Panama
319,917 Lebanon
...
...

===Global Deaths = 2,319,703

463,584 deaths/US
231,534 deaths/Brazil
166,200 deaths/Mexico
155,080 deaths/India
113,014 deaths/United Kingdom
91,273 deaths/Italy
79,111 deaths/France
75,828 deaths/Russia
61,744 deaths/Germany
61,386 deaths/Spain
58,536 deaths/Iran
55,993 deaths/Colombia
49,171 deaths/Argentina
46,290 deaths/South Africa
42,308 deaths/Peru
39,132 deaths/Poland
31,763 deaths/Indonesia
26,900 deaths/Turkey
24,884 deaths/Ukraine
21,389 deaths/Belgium
20,775 deaths/Canada
18,974 deaths/Chile
18,961 deaths/Romania
17,333 deaths/Czechia
15,012 deaths/Ecuador
14,541 deaths/Netherlands
14,354 deaths/Portugal
13,155 deaths/Hungary
13,126 deaths/Iraq
12,115 deaths/Sweden
12,026 deaths/Pakistan
11,231 deaths/Philippines
10,796 deaths/Bolivia
9,651 deaths/Egypt
9,628 deaths/Switzerland
9,331 deaths/Bulgaria
8,394 deaths/Morocco
8,221 deaths/Bangladesh
8,032 deaths/Austria
...
...
Covid-19 : WHO xem xét lại hiệu quả của vac-xin AstraZeneca

Minh Anh - RFI - 08/02/2021
Hôm nay, 08/02/2021, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), họp trực tuyến, nhằm xem xét vac-xin ngừa Covid-19 của hãng dược AstraZeneca, bị nghi ngờ là kém hiệu quả đối với người cao tuổi và chủng virus biến thể Nam Phi. Cùng lúc, WHO cho biết phát hiện một số « manh mối quan trọng » về nguồn gốc dịch bệnh Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo AFP, tuy hiệu quả của vac-xin AstraZeneca chỉ ở mức có 70%, không thuyết phục bằng các đối thủ cạnh tranh là Pfizer/BioNtech hay Moderna (trên 90%), nhưng vac-xin của hãng dược Anh-Thụy Điển với công nghệ truyền thống, có giá thành rẻ hơn và dễ bảo quản hơn. Vac-xin AstraZeneca/Oxford, mà Vương Quốc Anh là nước đầu tiên dùng đến để tiêm chủng đại trà cho người dân ngay từ tháng 12/2021, đã được nhiều nước thông qua, trong đó có cả Liên Hiệp Châu Âu.

Thời gian gần đây, nhiều nước bắt đầu đặt nghi vấn về hiệu quả của vac-xin AstraZeneca, khi khuyến nghị không dùng cho những người trên 65 tuổi, thậm chí cả những người 55 tuổi, như tại Pháp và Đức. Chính quyền Nam Phi, hôm qua còn thông báo tạm ngưng khởi động chương trình tiêm ngừa Covid-19 sau khi một nghiên cứu vừa được công bố, đánh giá vac-xin này có tác dụng « hạn chế ».

Từ Johannesbourg, thông tín viên đài RFI, Claire Barrgelès giải thích :

« Nghiên cứu này cho thấy vac-xin AstraZeneca có hiệu quả thấp hơn đối với những trường hợp nhiễm bệnh vừa phải do virus biến thể Nam Phi gây ra. Theo các nhà khoa học, kết quả khảo sát gây thất vọng vào lúc chủng virus biến thể này liên quan đến hơn 90% số ca nhiễm mới ở Nam Phi. Theo đó, vac-xin AstraZeneca chỉ có hiệu quả 22% đối với những trường hợp không nặng lắm, trong lúc chưa có kết quả nghiên cứu đối với những trường hợp bị nhiễm nặng.

Đây là một vố đau cho chính phủ, bởi vì đến lúc này, đây là loại vac-xin duy nhất được sử dụng trong nước và sẽ phải ưu tiên tiêm ngừa cho các nhân viên y tế trong những ngày sắp tới.

Bộ trưởng Y Tế buộc phải tạm đình chỉ sử dụng loại vac-xin này và đang nhắm đến vac-xin của Johnson&Johnson, có kết quả thử nghiệm lâm sàng tốt hơn đối với loại virus biến chủng. Những liều vac-xin của Johnson&Johnson đầu tiên, cũng như của Pfizer dự kiến sẽ tới Nam Phi trong khoảng 4 tuần nữa.

Về phần hàng triệu liều vac-xin AstraZeneca hiện có ở trong nước, chính phủ chờ đợi các nhà khoa học cho ý kiến thêm trước khi đưa ra các quyết định về việc sử dụng. Tuy nhiên, cần phải thực hiện nhanh, vì hạn sử dụng của lô vac-xin này là vào cuối tháng Tư ».

WHO : Những manh mối đầu tiên

Liên quan đến công tác điều tra nguồn gốc dịch bệnh Covid-19, ông Peter Daszak, thành viên của nhóm chuyên gia WHO cho hãng tin Bloomberg biết đã tìm thấy một số « manh mối » cho thấy vai trò thật sự của khu chợ hải sản Vũ Hán trong việc lây lan dịch bệnh.

Theo vị chuyên gia này, mặc dù khu chợ đã bị đóng cửa và được dọn dẹp sạch trong vòng một năm qua, nhưng vẫn có một số bằng chứng về những gì đã xảy ra. Những phát hiện quan trọng này sẽ được công bố một khi đoàn chuyên gia rời Trung Quốc ngày thứ Tư 10/02/2021.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/8/2021(UTC)
viethoaiphuong
#374 Posted : Tuesday, February 9, 2021 8:04:23 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

09/02/2021 - 15H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 106,585,708 cas

27,100,086 US
10,847,304 India
9,524,640 Brazil
3,971,319 United Kingdom
3,953,970 Russia
3,400,549 France
2,989,085 Spain
2,644,707 Italy
2,539,559 Turkey
2,298,759 Germany
2,161,462 Colombia
1,985,501 Argentina
1,936,013 Mexico
1,556,685 Poland
1,481,396 Iran
1,477,511 South Africa
1,293,892 Ukraine
1,191,221 Peru
1,174,779 Indonesia
1,045,132 Czechia
1,023,710 Netherlands
813,038 Canada
770,502 Portugal
758,189 Chile
749,434 Romania
726,483 Belgium
700,479 Israel
632,257 Iraq
596,174 Sweden
556,519 Pakistan
540,227 Philippines
538,765 Bangladesh
536,516 Switzerland
475,589 Morocco
426,093 Austria
411,855 Serbia
408,545 Japan
378,734 Hungary
370,634 Saudi Arabia
336,839 Jordan
332,603 United Arab Emirates
327,654 Panama
321,980 Lebanon
...
...

===


Global Deaths = 2,328,383

465,186 deaths/US
231,534 deaths/Brazil
166,731 deaths/Mexico
155,158 deaths/India
113,014 deaths/United Kingdom
91,580 deaths/Italy
79,572 deaths/France
76,347 deaths/Russia
62,295 deaths/Spain
62,214 deaths/Germany
58,625 deaths/Iran
56,290 deaths/Colombia
49,398 deaths/Argentina
46,473 deaths/South Africa
42,467 deaths/Peru
39,360 deaths/Poland
31,976 deaths/Indonesia
26,900 deaths/Turkey
25,022 deaths/Ukraine
21,423 deaths/Belgium
20,844 deaths/Canada
19,084 deaths/Chile
19,056 deaths/Romania
17,497 deaths/Czechia
15,013 deaths/Ecuador
14,626 deaths/Netherlands
14,557 deaths/Portugal
13,249 deaths/Hungary
13,134 deaths/Iraq
12,188 deaths/Sweden
12,066 deaths/Pakistan
11,296 deaths/Philippines
10,864 deaths/Bolivia
9,699 deaths/Egypt
9,670 deaths/Switzerland
9,420 deaths/Bulgaria
8,408 deaths/Morocco
8,229 deaths/Bangladesh
8,071 deaths/Austria
...
...
Covid-19 : Hơn 101 triệu người trên thế giới đã được tiêm phòng

Thùy Dương - RFI - 09/02/2021
Toàn thế giới đã có hơn 101 triệu người được chích ngừa Covid-19, ít nhất là mũi tiêm đầu tiên, tính đến Chủ Nhật 06/02/2021.

Đài Nhật NHK hôm nay 09/02 cho biết theo các số liệu mà các nhà nghiên cứu công bố trên mạng internet, kể các các nhà khoa học của Đại học Oxford, đã có hơn 101 triệu 570 ngàn người nhận được ít nhất là một mũi tiêm ngừa Covid-19. Nước tiêm chủng được nhiều nhất là Mỹ (31,58 triệu người), Trung Quốc (31,2 triệu) và Anh Quốc (12,01 triệu). Còn nếu tính về tỉ lệ dân số được tiêm ngừa ít nhất là mũi tiêm đầu tiên, đứng đầu là Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (41%), tiếp theo là Israel (40%), Anh (18%) và Mỹ (9%).

Tuần trước, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết vẫn còn gần 130 quốc gia vẫn chưa được nhận bất cứ loại vac-xin ngừa Covid-19 nào.

Trong bối cảnh chính tập đoàn Anh - Thụy Điển AstraZeneca và đại học Oxford công bố kết quả nghiên cứu theo đó vac-xin AstraZeneca kém hiệu quả với virus corona biến thể Nam Phi, nhiều nước khuyến nghị không tiêm vac-xin này cho người trên 55-65 tuổi, Nam Phi tạm ngưng chiến dịch tiêm ngừa với vac-xin AstraZeneca, nhiều lãnh đạo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới và chương trình tiêm ngừa toàn cầu (Covax) hôm qua 08/02 khuyến nghị các nước không nên tỏ thái độ bi quan, dè chừng thái quá đối với vac-xin AstraZeneca. Theo AFP, ông Richard Hatchett, người điều hành CEPI, cơ quan phụ trách nghiên cứu của Covax, nhận định hiện giờ vẫn là quá sớm để bác bỏ vac-xin AstraZeneca.

Vac-xin AstraZeneca được chính quyền và giới nghiên cứu Anh ủng hộ

Còn tại Anh Quốc, vac-xin AstraZeneca vẫn được chính phủ và giới nghiên cứu ủng hộ. Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix cho biết chi tiết :

« Chiến dịch mang tên "Đừng hoảng sợ". Chính phủ, hãng bào chế và các nhà khoa học trong suốt ngày thứ Hai (hôm qua) đã cố gắng trấn an người Anh và bảo vệ vac-xin mà AstraZeneca và đại học Oxford hợp tác phát triển.

Thủ tướng Boris Johnson, khoác áo blouse trắng, tranh thủ khi thăm một phòng thí nghiệm, đã phát biểu là ông hoàn toàn tin tưởng vào mọi loại vac-xin đang được sử dụng tại Anh Quốc. Ông nói : « Tất cả đều hiệu quả và có mức độ bảo vệ cao trước các thể bệnh nặng do virus corona gây ra và ngăn ngừa nguy cơ tử vong. Đối với vac-xin AstraZeneca, chúng tôi cũng đã có bằng chứng cho thấy vac-xin này làm giảm đà lây lan của dịch Covid-19. Đối với tôi, chắc chắn là các loại vac-xin nói chung sẽ là cánh cửa cho chúng ta thoát khỏi dịch bệnh. »

Trong khi đó, các nhà khoa học, nhấn mạnh là vac-xin AstraZeneca có hiệu quả tốt chống lại các chủng virus có khả năng lây nhiễm rất cao như biến thể xuất hiện tại miền nam nước Anh và họ đã chuẩn bị một phiên bản vac-xin mới để tiêm nhắc lại vào mùa thu. Các giới chức Anh đã có phản ứng ngay lập tức vì lo ngại là công trình nghiên cứu tại Nam Phi có thể làm nhụt chí người dân Anh trong việc tiêm phòng ngừa và đe dọa làm thất bại đại chiến dịch tiêm chủng mà chính quyền đã tiến hành thành công cho tới nay.

Nước Anh hôm qua ghi nhận số ca nhiễm mới thường nhật thấp nhất tính từ 08/12/2020 : 14.104 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ. Số ca tử vong thường nhật (333 người) cũng ở mức thấp nhất tính từ ngày 27/12. Những con số nói trên cho thấy biện pháp tái phong tỏa lần 3 kể từ ngày 05/01/2021 và đại chiến dịch tiêm chủng của Anh đã phát huy tác dụng.

Pháp có thể không bị phong tỏa lần 3

Tại Pháp, trong bối cảnh dịch bệnh thời gian qua không lây lan nhanh đột biến như dự báo ban đầu, bộ trưởng Y Tế Pháp Olivier Véran hôm nay phát biểu trên đài France Info là nước Pháp có thể sẽ không bị phong tỏa lần thứ ba và tình hình hiện nay vẫn ở mức tương tự như cách nay 2 tuần. Nhưng theo AFP, có thể hôm nay Quốc Hội sẽ bật đèn xanh triển hạn tình trạng khẩn cấp y tế cho đến ngày 01/06, bởi mặc dù chỉ số xét nghiệm dương tính giảm nhẹ so với hôm trước đó, nhưng số ca nhập viện và số bệnh nhân nhập khoa Hồi sức tích cực trong vòng 24 giờ vẫn tăng, gây sức ép cho hệ thống y tế quốc gia.

Số ca tử vong thường nhật ghi nhận hôm qua là 460 người. Tổng cộng, từ đầu dịch tới nay, Pháp đã có 79.423 người chết vì virus corona. Cũng theo số liệu bộ Y Tế công bố tối hôm qua, 1,92 triệu người Pháp đã được tiêm mũi đầu tiên và khoảng 300.000 người đã được tiêm nhắc lại.

Nhìn sang Đức, hôm nay Viện Robert Koch về các bệnh lây nhiễm thông báo số ca tử vong trên toàn quốc đã vượt 62.000 ca.(Sortir à Paris) - Viện Pasteur công bố những nơi dễ lây nhiễm Covid-19. Trả lời phỏng vấn báo Journal du Dimanche ngày 07/02/2021, giáo sư, nhà dịch tễ học Arnaud Fontanet, Viện Pasteur Pháp, cho biết theo nghiên cứu mới ComCor của Pasteur (phiên bản thứ ba), virus corona lây lan mạnh trong gia đình, giữa bạn bè. Đà lây nhiễm ở công sở đã giảm, nhờ các biện pháp giãn cách và đeo khẩu trang. Tương tự, nguy cơ lây nhiễm khi đi mua sắm, tới các địa điểm thờ phụng tôn giáo và khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thấp hơn là khi đi chung xe hơi./RFITổ Chức Y Tế Thế Giới vẫn mơ hồ về nguồn gốc đại dịch Covid

Thụy My - RFI - 09/02/2021
Nhóm chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đến Trung Quốc từ bốn tuần qua để cố gắng điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid sau một năm khởi đầu khủng hoảng, hôm nay 09/02/2021 họp báo cho biết giả thiết virus lây nhiễm qua một vật chủ là khả dĩ nhất.

Ông Peter Ben Embarek, trưởng đoàn chuyên gia tuyên bố việc virus corona lây từ loài vật thứ nhất sang loài vật thứ hai trước khi truyền sang con người là giả thiết đáng tin nhất, tuy nhiên cần phải có những nghiên cứu chuyên biệt và tập trung hơn. Còn giả thiết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm khó có khả năng diễn ra.

Trưởng nhóm chuyên gia Trung Quốc Lương Vạn Niên (Liang Wannian) phát biểu trước đó, nói rằng việc lây nhiễm từ một con vật là rất có thể, nhưng vẫn chưa tìm thấy được vật chủ của virus corona. Ông Lương cũng nhấn mạnh là « không có đầy đủ bằng chứng để xác định SARS-Cov-2 đã lan tràn ở Vũ Hán trước tháng 12/2019 ».

Phái đoàn điều tra về đại dịch đã làm trên 2,3 triệu người chết trên thế giới, đến Vũ Hán một năm sau khi Covid khởi phát, đã gặp nhiều trắc trở ngay từ đầu. Bắc Kinh chần chừ không muốn cấp visa, lịch trình cũng không được ấn định, tuy đã duyệt kỹ về từng chuyên gia.

Đến Trung Quốc vào tháng Giêng, các chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới được đông đảo nhà báo theo dõi. Trả lời AP, một thành viên đoàn là Peter Daszak khẳng định phái đoàn được tự do đến những nơi mình muốn, nhưng chuyên gia này bị cho là có xung đột lợi ích vì từ lâu là cộng tác viên của Viện Vi trùng học Vũ Hán.

Một chuyên gia khác, bác sĩ Nguyễn Việt Hùng khi trả lời phỏng vấn AFP nói rằng cần phải có thời gian và nhiều nỗ lực để hiểu được những gì đã diễn ra.

Chính quyền Donald Trump từng đả kích Trung Quốc giấu diếm đại dịch, nêu giả thiết con virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán. Bắc Kinh khi thì nói rằng virus xuất phát từ Ý, từ quân đội Mỹ, khi lại nêu giả thiết từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Giới khoa học đánh giá nếu điều tra theo hướng virus thất thoát từ phòng thí nghiệm sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn, thay vì lần theo từng loài vật bị nghi là vật chủ, sẽ mất nhiều năm trời. Nếu tìm được nguyên nhân gây ra đại dịch, nhân loại sẽ rút ngắn được thời gian chế tạo vac-xin và tìm ra phương cách chữa trị loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.Mỹ - Covid-19 : Quận Cam, mùa tang tóc

Thanh Phương - RFI - 09/02/2021
Hoa Kỳ hiện là quốc gia có số tử vong vì dịch Covid-19 nhiều nhất thế giới, nay đã vượt ngưỡng 450.000, trong đó bang California đã có trên 45 ngàn ca, tính đến ngày 05/02/2021. Thuộc bang California, Quận Cam (Orange County), nơi tập trung cộng đồng người Việt đông nhất tại Mỹ, vẫn là vùng được tô màu tím, với tình dịch Covid – 19 thuộc loại « widespread » ( lây lan rộng ), số người chết tính đến ngày 05/02/2021 cũng đã lên tới 3.279.

Trong thời gian gần đây, số người Việt qua đời đã tăng vọt đến mức mà các nhà quàn, nhà hòm phải làm việc liên tục mà không đáp ứng kịp và rất nhiều gia đình phải chờ đến 3,4 tuần mới chôn cất hoặc hỏa táng được người thân.

Nhưng vì sao lại có nhiều người Việt tại Quận Cam chết nhiều như thế, bác sĩ Phạm Đặng Long Cơ, một bác sĩ nổi tiếng trong cộng đồng Little Saigon, giải thích :

" Một phần là vì người Việt mình hay sống chung đụng với nhau, share phòng nhiều. Thứ hai là người Việt mình có nhiều tin đồn là người Việt Nam có sức đề kháng giỏi. Thứ ba, tôi vẫn nghĩ cái chính là ông tổng thống Trump. Tôi có rất nhiều bệnh nhân không tin là bệnh này có thật. Khi tôi khuyên họ nên chích ngừa cúm đi vì nếu chẳng may mình bị Covid thì nó sẽ nhẹ hơn, thì họ nói : "Bác sĩ đừng có lo, cái bệnh này người ta đòn bậy bạ để chống ông Trump." Do đó, họ cũng bắt đầu không đeo khẩu trang.

Cho đến khi chết nhiều thì họ sợ, cuống lên; Họ cuống lên thì có cái nguy hiểm là họ giấu cái bệnh đó. Tôi có nhiều bệnh nhân thậm thụt đến khám rồi bảo:" Bác sĩ đừng có nói cho ai biết". Tôi nói: "Không được. Bà phải cho người nhà biết để mà cách ly chứ". Ngay cả khi đến khám chỗ chúng tôi, họ cũng giấu chúng tôi, cho đến khi chúng tôi thấy đo nhiệt độ, làm test mới thấy positif. Nhân viên chúng tôi có một số người bị lây, tôi sợ nên phải xin thuốc chích ngay cho nhân viên của mình.

Họ bị nhiễm rất nhiều, người chết cũng rất nhiều. Ở nhà thương Foutain Valley, nhà thương chính mà tôi dùng, họ nói là người chết nhiều ghê lắm. Ngay cả bác sĩ cũng bị chết. Mấy bác sĩ rất là popular ( nổi tiếng ) ở đây cũng đều chết, vì popular tức là có nhiều người đến khám, mà khổ một nỗi là họ đến khám mà không cho mình biết là họ bị nhiễm. Sau này, khi thấy bắt đầu chết nhiều họ mới sợ thiệt".

Trong những ngày này, ông Nguyễn Thiêm, chủ công ty Tobia Casket, chuyên bán quan tài, bia mộ, bận túi bụi, làm không kịp thở, điện thoại khách hàng reo liên tục, đến mức mặc dù trước đó đã nhận sẽ trả lời phỏng vấn RFI, nhưng rốt cuộc ông đành từ chối. Ông chủ nhăn nhó nói : « Người ta chết nhiều quá anh ơi ! », trước khi trả lời cú điện thoại không biết là thứ bao nhiêu trong ngày, dưới chân ông dựng sắp lớp nhiều tấm bia mộ đang chờ được mang đi.

Những người Việt tại Quận Cam khi qua đời được chôn cất hoặc hỏa táng tại Westminster Park Memorial, một công viên - nghĩa địa mênh mông, được quy hoạch, thiết kế rất đẹp, nằm trên đường Beach Boulevard, thành phố Westminster. Tại đây có một khu vực dành riêng cho người Việt gọi là Peek Family, là nơi yên giấc ngàn thu của từ những người bình thường cho đến những nhân vật nổi tiếng như nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và gần đây nhất là nghệ sĩ Chí Tài. Đây cũng là nơi đặt công ty của ông Thạch Hoàng, chuyên « lo trước hậu sự » cho những gia đình có người thân vừa qua đời, hoặc biết chắc là không thể qua khỏi. Ông cho biết chưa bao giờ gặp tình trạng như vậy:

" Chưa bao giờ gặp một tình trạng bi đát, kinh hoàng như vậy, vì số lượng người chết vì Covid tăng vọt mà không có chổ chứa thi hài. Người ta phải sử dụng hai container lớn như chiếc xe truck ( xe tải ) tại vì trong nhà xác không đủ chổ, dù có thể chứa hàng chục, cả trăm. Không có ngày nào mà Thạch Hoàng không được báo:" Gia đình chúng tôi có người vừa qua đời hoặc sắp qua đời. Ngày nào cũng như ngày nào, từ hồi tháng 11 cho đến giờ."

Về phần ông Sean Hadad, giám đốc Peek Funeral Home, một người Mỹ nói tiếng Việt rất sõi, ông cũng ghi nhận số người chết vì dịch Covid-19 tại Quận Cam đã tăng vọt từ thời điểm tháng 11:

" Sau tháng 10, bắt đầu từ tháng 11, nhà quàn bắt đầu nhận thấy rất là nhiều người Việt Nam mất vì Covid-19, thì nhà quàn bắt đầu phục vụ nhiều người cùng lúc. Có thể nói 70 những người qua đời ở đây là vì Covid-19. Số người chết nhiều gấp 2 đến 3 lần so với bình thường."

Westminster Park Memorial trong những ngày này luôn vang dậy những tiếng cầu kinh cho linh hồn người quá cố sớm được siêu thoát hoặc sớm về với nước Chúa. Một người đàn ông 69 tuổi từ trần cách đây một tháng nhưng đến nay gia đình mới được làm lễ hỏa táng cho ông. Chiếc quan tài được nhanh chóng đưa vào một trong hai lò thiêu, mà trong nhiều ngày qua vẫn nhả khói liên tục, đưa con người trở về với kiếp bụi tro.

Trước khi nói chuyện với tôi, ông Thạch Hoàng đã phải vội tiếp một cặp vợ chồng trẻ đến nhờ dịch vụ của ông, vì có bà mẹ vừa qua đời do dịch Covid-19, nhưng ông nói ngay là phải đợi cả tháng mới có thể chôn cất hay hỏa táng được. Đây là tình hình chung đối với các gia đình có người thân chết trong lúc này. Kể cả nữ danh ca Lệ Thu, qua đời từ ngày 15/01, mới làm lễ phát tang và cầu nguyện hôm 29/01, nhưng nghe nói gia đình phải đợi đến cuối tháng 2 mới hỏa táng cho bà được. Ông Thạch Hoàng ghi nhận :

"Không có chỗ chứa thi hài thì làm sao bây giờ? Nhân viên làm việc 7 ngày trên 7. Chưa bao giờ mà một ngày mười mấy người được chôn, mười mấy người được thiêu!"

Việc phải chờ nhiều tuần mới có thể chôn cất hay hỏa táng người thân càng làm tăng thêm nỗi đau của các gia đình đó, theo lời ông Sean Hadad, giám đốc Peek Funeral Home.

Như vậy là nhiều gia người Việt năm nay sẽ ăn một cái Tết rất buồn, những tang tóc càng khiến cho không khí đón Tết Nguyên Đán của Little Saigon thêm tiêu điều, hay ít ra là không nhộn nhịp như những năm trước.Chuyên gia: Biến thể Anh sắp trở thành chủng COVID đại trà tại Mỹ

VOANews - 09/02/2021
Bác sĩ Anthony Fauci ngày 8/2 cảnh báo biến thể Anh đang lây lan nhanh chóng đến nỗi có thể trở thành chủng COVID chế ngự tại Mỹ trước cuối tháng 3.

Phát biểu tại cuộc họp báo của toán đáp ứng COVID Toà Bạch Ốc, ông Fauci cho biết hiện chủng nguyên thuỷ của COVID vẫn đang đại trà tại Mỹ.

Tuy nhiên, vị trưởng cố vấn y tế cho Tổng thống cho hay các phân tích cho thấy biến thể Anh, còn được gọi là B117, đang lan tràn nhanh chóng và có thể trở thành chủng virus chế ngự ở Mỹ trong vòng 6 tuần tới.

Điều khích lệ là các vaccine hiện đang phân phối ở Mỹ cho thấy khá hiệu quả trước biến thể B117 dù không hiệu quả lắm đối với biến thể Nam Phi, ông Fauci cảnh báo.

Vì vậy, chuyên gia này kêu gọi xúc tiến tiêm chủng càng nhanh cho càng nhiều người càng tốt và thực thi các biện pháp y tế công cộng.

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, ít nhất 32 triệu người Mỹ đã được tiêm liều vaccine đầu tiên và trên 9,5 triệu người đã nhận được liều thứ nhì.Giới chức y tế toàn cầu ủng hộ vaccine của Astra bất chấp báo động từ một cuộc nghiên cứu

Voa / Reuters - 09/02/2021
Các giới chức y tế toàn cầu lên tiếng ủng hộ vaccine của AstraZeneca sau khi một cuộc nghiên cứu cho thấy vaccine này ít có hiệu quả chống lại các ca bệnh nhẹ do biến thể Nam Phi gây ra.

Viễn ảnh virus biến thể mới có thể tiến hóa ‘qua mặt’ vaccine là một trong những nguy cơ chính cho chiến lược thoát đại dịch toàn cầu khi triển khai vaccine trong năm nay.

Nam Phi, nơi biến thể mới chiếm đa số các ca, sơ khởi loan báo ngưng tiêm chủng một triệu liều vaccine của AstraZeneca.

Tuy nhiên Nam Phi hôm 8/2 loan báo có thể triển khai tiêm chủng từng bước một, đưa ra 100.000 liều và theo dõi xem có thể ngăn ngừa tình trạng nhập viện hay tử vong hay không.

“Hiện còn quá sớm để bác bỏ vaccine này,” ông Richard Hatchett, CEO của Liên minh Sáng kiến Chuẩn bị Đại dịch, một sáng hội đồng lãnh đạo chương trình COVAX toàn cầu cung cấp vaccine cho những nước nghèo, nói.

Hơn 300 triệu liều vaccine AstraZeneca nằm trong nhóm đa số các liều mà COVAX nhắm khởi sự tiêm chủng trong giai đoạn đầu tại các nước nghèo sớm nhất trong tháng này.

“Rõ ràng thế giới đầy các loại virus hoang dã mà vaccine AstraZeneca này được biết là chống lại được,” ông Hatchett nói.

Giáo sư Salim Abdool Karim, đồng chủ tịch Ủy ban Cố vấn cấp Bộ trưởng của Nam Phi, nói còn quá sớm để kết luận là vaccine AstraZeneca không ngừa được bệnh nặng do biến thể Nam Phi gây ra.

Nếu vaccine này không được hữu hiệu lắm trong việc chống lại tiến hóa mới của biến thể virus, có thể đây cũng là một dấu hiệu ảm đạm cho các vaccine khác, cho thấy virus có thể đánh bại những nỗ lực của các nhà khoa học.

Thông điệp chung của Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan khác là: chớ hoảng loạn. Một vài giới chức y tế toàn cầu nói cuộc nghiên cứu Nam Phi có qui mô nhỏ và đã thử nghiệm vaccine dùng một khoảng thời gian ngắn 4 tuần giữa liều thứ nhất và liều thứ hai, dù chứng cứ kể từ đó xuất hiện là vaccine hiệu nghiệm hơn nếu thời gian chờ đợi lâu hơn.

Ngày càng thấy rõ là “thời gian lâu hơn giữa hai liều thì hiệu nghiệm càng cao hơn,” bà Kate O’Brien, người đứng đầu khâu tiêm chủng tại WHO, nói.

Trưởng điều tra về cuộc thử nghiệm Nam Phi nói với Reuters ông tin vaccine AstraZeneca đóng vai trò chính tại Nam Phi và trên toàn thế giới, và rằng một triệu liều tại Nam Phi, sẽ hết hạn vào tháng 4, nên được tiêm chủng nhanh chóng, chớ phí phạm.

Các chính phủ phương Tây cũng lên tiếng ủng hộ vaccine của AstraZeneca mà nhiều nước đã chấp thuận.

Vaccine này là cột trụ chính của chương trình tiêm chủng tại Anh, nước tới nay tiêm chủng cho công chúng nhanh nhất. Hiện Anh đang đối phó với một biến thể khác lây lan nhanh chóng mà vaccine chứng tỏ hiệu nghiệm.

“Chúng tôi nghĩ là cả hai vaccine mà chúng tôi dùng hiện nay đều hữu hiệu, như tôi nói, trong việc ngưng bệnh nặng và tử vong,” Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với phóng viên.

Anh cũng đang dùng vaccine của Pfizer.

Pháp hy vọng là vaccine của AstraZeneca sẽ giúp tăng tốc chương trình tiêm chủng hiện đang đứng sau các nước giàu khác. Bộ trưởng Y tế Olivier Veran nói vaccine AstraZeneca bảo vệ đủ chống lại “gần như hầu hết các biến thể” của virus.

Nếu các vaccine không hiệu nghiệm như kỳ vọng chống lại biến thể mới thì thế giới có thể đối mặt với một cuộc chiến lâu dài hơn-và tốn kém hơn-chống lại virus.

Biến thể chế ngự tại Nam Phi hiện đã luân chuyển tại ít nhất 40 nước, kể cả Mỹ.
MOSCOU (Reuters) - Nga, cơ quan kiểm toán của Nga, Rosstat, hôm thứ hai cho thấy số thống kê về đại dịch coronavirus đã làm chết 162.429 người trong năm 2020. (trong khi con số báo cáo chính thức chỉ là 57.555).

MOSCOU (Reuters) - Nga, hôm thứ ba ghi nhận thêm 15.019 ca nhiễm COVID-19, và 530 người chết trong 24 giờ qua => tổng số ca nhiễm = 3.998.216, với số người chết = 77.598.

LONDRES (Reuters) - Anh, hôm thứ ba ghi nhận thêm 12.364 ca nhiễm coronavirus trong 24 giờ (con số thấp nhất kể từ 2 tháng nay), nhưng số người chết tăng cao, với 1.052 ca tử vong (so với 333 hôm thứ hai).
Vắc xin : đã có 12,646 triệu người được chích liều đầu tiên.

ROME (Reuters) - Ý, hôm thứ ba ghi nhận thêm 422 người chết trong 24 giờ (so với 307 hôm qua)=> tổng số người chết = 92.002 / 2,655 triệu ca nhiễm (+10.630 ca nhiễm trong 24 giờ, so với 7.970 ca hôm thứ hai).

AFP - Coronavirus : Pháp vượt ngưỡng 80.000 người chết kể từ đầu dịch bệnh.
Hôm thứ ba, Pháp ghi nhận thêm 724 người chết vì Covid-19 (439 chết tại bệnh viện trong 24 giờ và 285 chết tại nhà dưỡng lão tính từ hôm thứ sáu) => tổng số người chết = 80.147 / 3.360.235 ca nhiễm (+18 870 ca trong 24 giờ)
Vắc xin : tổng cộng có 2,353 triệu liều vắc xin đã được thực hiện kể từ cuối tháng 12, với 1,9 triệu người được chích liều đầu tiên và 366.733 người đã được chích liều thứ nhì.

MADRID (Reuters) - Tây Ban Nha, hôm thứ ba ghi nhận thêm 16.402 ca nhiễm coronavirus, trong đó có 7.162 ca là của 24 giờ qua => tổng số ca nhiễm đã vượt ngưỡng 3 triệu ca (3.005.487), với số người chết = 63.061 (+766 so với lần kiểm số trước).

ATHENES (Reuters) - Hy Lạp, hôm thứ ba chính phủ thông báo sẽ làm giới nghiêm lại riêng vùng Athènes sau khi số ca nhiễm tăng vọt. (giới nghiêm từ 11 tháng 2 đến hết tháng 2)
Athènes tập trung khoảng 1/2 trong số 11 triệu dân số Hy Lạp.
Hôm thứ ba, chính phủ cho hay có tới 1.526 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ (1/2 số ca này là ở vùng Athenes.
Tổng số người chết kể từ đầu dịch bệnh = 6.017.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/9/2021(UTC)
viethoaiphuong
#375 Posted : Wednesday, February 10, 2021 9:21:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

10/02/2021 - 16H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 107,048,380 cas

27,200,718 US
10,858,371 India
9,599,565 Brazil
3,996,769 United Kingdom
3,968,228 Russia
3,419,210 France
3,005,487 Spain
2,655,319 Italy
2,548,195 Turkey
2,307,552 Germany
2,166,904 Colombia
1,993,295 Argentina
1,946,751 Mexico
1,563,645 Poland
1,488,981 Iran
1,479,253 South Africa
1,297,537 Ukraine
1,196,778 Peru
1,183,555 Indonesia
1,055,415 Czechia
1,026,962 Netherlands
816,766 Canada
774,889 Portugal
760,576 Chile
752,482 Romania
728,334 Belgium
706,416 Israel
634,539 Iraq
600,244 Sweden
557,591 Pakistan
541,560 Philippines
539,153 Bangladesh
538,118 Switzerland
476,125 Morocco
427,562 Austria
413,943 Serbia
410,434 Japan
380,013 Hungary
371,356 Saudi Arabia
340,177 Jordan
336,142 United Arab Emirates
328,476 Panama
324,866 Lebanon
...
...

===


Global Deaths = 2,345,737

468,500 deaths/US
233,520 deaths/Brazil
168,432 deaths/Mexico
155,252 deaths/India
115,067 deaths/United Kingdom
92,338 deaths/Italy
80,295 deaths/France
76,873 deaths/Russia
63,107 deaths/Germany
63,061 deaths/Spain
58,686 deaths/Iran
56,507 deaths/Colombia
49,566 deaths/Argentina
46,869 deaths/South Africa
42,626 deaths/Peru
39,721 deaths/Poland
32,167 deaths/Indonesia
26,998 deaths/Turkey
25,195 deaths/Ukraine
21,472 deaths/Belgium
20,963 deaths/Canada
19,135 deaths/Romania
19,105 deaths/Chile
17,642 deaths/Czechia
15,086 deaths/Ecuador
14,718 deaths/Portugal
14,708 deaths/Netherlands
13,347 deaths/Hungary
13,140 deaths/Iraq
12,326 deaths/Sweden
12,128 deaths/Pakistan
11,401 deaths/Philippines
10,929 deaths/Bolivia
9,751 deaths/Egypt
9,699 deaths/Switzerland
9,482 deaths/Bulgaria
8,424 deaths/Morocco
8,239 deaths/Bangladesh
8,114 deaths/Austria
...
...

Covid–19: Pháp vượt ngưỡng 80.000 người thiệt mạng

Mai Vân - RFI - 10/02/2021
Theo số liệu được bộ Y Tế Pháp công bố hôm qua, 09/02/2021, đã có hơn 80.000 người thiệt mạng tại Pháp vì virus corona. Ngưỡng 80 ngàn ca tử vong đã bị vượt qua sau khi có thêm 724 trường hợp tử vong tại các bệnh viện và viện dưỡng lão được ghi nhận trong 24 giờ.

Theo số liệu chính xác thì tổng số người chết tính từ đầu đại dịch đến hôm qua, đã lên đến 80.147 người. Mốc tử vong này bị vượt qua trong bối cảnh đà lây lan của các biến thể mới của virus đang ngày càng gây thêm lo ngại.

Với 439 trường hợp tử vong được ghi nhận tại các bệnh viện, cộng thêm với những trường hợp tử vong gần đây trong các viện dưỡng lão, tốc độ hoành hành của Covid-19 không hề có dấu hiệu chậm lại, số bệnh nhân nhập viện vẫn ở mức cao, với hơn 11.000 người mới nhập viện và 1.700 đến 1.800 bệnh nhân được đưa vào các khoa hồi sức trung bình trong bảy ngày kể từ ngày 24 tháng Giêng.

"Trong 15 ngày qua, số bệnh nhân Covid được chăm sóc đặc biệt đã tăng gấp ba lần. Và với sự xuất hiện của biến thể mới, chúng tôi có nguy cơ bị tràn ngập hoàn toàn", giáo sư Yves Cohen, trưởng khoa hồi sức tại Avicenne, bệnh viện ở Bobigny giải thích với AFP.

Quốc Hội bật đèn xanh cho gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế

Trong tình hình đó, Quốc Hội Pháp hôm qua 09/02 đã bỏ phiếu thông qua việc kéo dài tình trạng khẩn cấp y tế cho đến ngày 01/06/2021 để đối phó với dịch Covid-19.

Các dân biểu đã thông qua dự luật gia hạn với 278 phiếu thuận, 193 phiếu chống và 13 phiếu trắng. Cánh tả và cánh hữu đã phản đối việc duy trì chế độ đặc biệt này thêm ba tháng rưỡi, một chế độ cho phép hạn chế di chuyển, và nếu cần thiết, thì áp dụng biện pháp phong tỏa.

Covid-19: Tây Ban Nha vượt mức 3 triệu ca nhiễm

Theo tổng kết mới nhất vào hôm qua 09/02 của bộ Y Tế Tây Ban Nha, nước này đã vượt mốc 3 triệu ca nhiễm Covid-19. Đất nước 47 triệu dân đã ghi nhận tổng cộng 3.005.487 ca nhiễm tính từ đầu đại dịch.

Tuy nhiên con số này được cho là không đúng với thực tế. Một nghiên cứu của chính phủ Tây Ban Nha vào giữa tháng 12/2020 cho rằng có đến 10% dân chúng bị nhiễm, tương đương với ít ra là 4,7 triệu người.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu giải trình về vấn đề tiêm chủng

Trong lúc thế giới lao vào cuộc chạy đua tiêm chủng, bà Ursula von der Leyen vào hôm nay, 10/02, sẽ phải giải thích trước các nghị sĩ châu Âu họp tại Bruxelles, về việc tiêm chủng bị chỉ trích là chậm trễ ở châu Âu.

Hôm thứ Bảy vừa qua, báo chí Đức cho là việc chậm trễ này là do tình trạng « thiếu những thành tố dùng trong chế tạo vac-xin trên thế giới ».Mỹ sẽ xem xét kỹ báo cáo của WHO rằng COVID không từ phòng thí nghiệm

Voa / Reuters - 10/02/2021
Chính quyền Mỹ sẽ xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu trong phúc trình của Tổ chức Y tế Thế giới công bố ngày 9/2 nói rằng virus COVID-19 không phát xuất từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố.

Trưởng nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu điều tra nguồn gốc COVID loan báo rằng dơi vẫn là nguồn gốc khả dĩ và rằng việc lây lan virus qua thực phẩm đông lạnh là một khả năng cần được điều tra thêm nữa. Ông loại bỏ chuyện virus corona chủng mới rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói tại cuộc họp báo hôm 9/2 rằng chính quyền Mỹ không tham gia vào công tác “lập kế hoạch và tiến hành” cuộc điều tra và muốn mở một cuộc điều nghiên độc lập những phát hiện và dữ liệu.

Bà nói thêm cho dù Mỹ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới, nhưng “cần phải có đội ngũ chuyên gia của chúng tôi ngay tại chỗ.”

Ông Peter Ben Embarek, trưởng nhóm chuyên gia độc lập trong chuyến điều tra Vũ Hán gần một tháng, nói nhóm phát hiện thông tin mới nhưng không thay đổi đáng kể bức tranh về dịch bùng phát. Vũ Hán là nơi virus bùng phát đầu tiên tại một chợ hải sản vào cuối năm 2019.

Khả năng virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm-vốn là đề tài của thuyết âm mưu- là cực kỳ không thể và không cần nghiên cứu thêm, ông Embarek nói.California sắp ‘qua mặt’ New York về số tử vong COVID

Voa / Reuters - 10/02/2021
Tiểu bang California theo dự kiến sẽ ‘qua mặt’ New York trở thành tiểu bang Mỹ có số người chết vì COVID cao nhất.

Tử vong vì COVID tại bang California hôm 9/2 lên tới 44.495 ca. Đây là bang đông dân nhất nước Mỹ.

Tại New York, tâm dịch hồi mùa xuân năm ngoái, tổng số tử vong vì COVID là 44.693 ca, tính tới ngày 9/2.

Trên toàn quốc, số ca nhiễm, số người nhập viện và chết vì COVID tiếp tục giảm nhanh.

Các chuyên gia y tế công e rằng sau các tiệc tùng ăn mừng sự kiện thể thao lớn tại Mỹ hôm 7/2, Super Bowl, cộng với sự xuất hiện của biến thể mới lây nhiễm cao hơn sẽ dẫn tới một đợt tăng vọt nữa trước khi đa số dân Mỹ được chủng ngừa.

Chính quyền Biden ngày 9/2 loan báo kế hoạch tăng số liều vaccine gửi ra các bang, bắt đầu từ giữa tháng này.

Một phần lượng cung mở rộng này sẽ được gửi tới các trung tâm y tế cộng đồng nhằm tăng khả năng tiếp cận vaccine đối với các cộng đồng thiểu số và người nghèo mà các trung tâm đó phục vụ, Toà Bạch Ốc cho hay cùng ngày.

Tính tới 9/2, khoảng 33 triệu dân Mỹ đã nhận liều vaccine đầu tiên, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC.

Mỹ ghi nhận 27,17 triệu người nhiễm COVID và 465.440 người chết vì đại dịch, tính tới giữa đêm 8/2, trong khi số bệnh nhân COVID trong bệnh viện là 79.805 người, thấp nhất kể từ ngày 19/11 khi có 80.318 bệnh nhân nằm viện vì COVID.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/10/2021(UTC)
viethoaiphuong
#376 Posted : Thursday, February 11, 2021 1:12:37 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

11/02/2021 - 20H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 107,631,068 cas

27,356,234 US
10,871,294 India
9,659,167 Brazil
4,010,333 United Kingdom
3,983,031 Russia
3,465,951 France
3,041,454 Spain
2,683,403 Italy
2,564,427 Turkey
2,321,215 Germany
2,173,347 Colombia
2,001,034 Argentina
1,957,889 Mexico
1,570,658 Poland
1,496,455 Iran
1,482,412 South Africa
1,302,811 Ukraine
1,203,502 Peru
1,191,990 Indonesia
1,064,952 Czechia
1,031,417 Netherlands
820,888 Canada
778,369 Portugal
764,307 Chile
755,126 Romania
730,951 Belgium
714,056 Israel
636,908 Iraq
604,577 Sweden
559,093 Pakistan
543,282 Philippines
539,531 Bangladesh
539,474 Switzerland
477,160 Morocco
429,139 Austria
415,943 Serbia
412,124 Japan
381,875 Hungary
371,720 Saudi Arabia
341,984 Jordan
339,667 United Arab Emirates
331,159 Lebanon
329,367 Panama
...
...

===


Global Deaths = 2,362,735

474,198 deaths/US
234,850 deaths/Brazil
169,760 deaths/Mexico
155,360 deaths/India
115,748 deaths/United Kingdom
92,729 deaths/Italy
80,951 deaths/France
77,415 deaths/Russia
64,217 deaths/Spain
63,858 deaths/Germany
58,751 deaths/Iran
56,733 deaths/Colombia
49,674 deaths/Argentina
47,145 deaths/South Africa
42,859 deaths/Peru
40,177 deaths/Poland
32,381 deaths/Indonesia
27,187 deaths/Turkey
25,330 deaths/Ukraine
21,512 deaths/Belgium
21,061 deaths/Canada
19,262 deaths/Chile
19,200 deaths/Romania
17,772 deaths/Czechia
15,116 deaths/Ecuador
14,885 deaths/Portugal
14,782 deaths/Netherlands
13,444 deaths/Hungary
13,144 deaths/Iraq
12,370 deaths/Sweden
12,185 deaths/Pakistan
11,469 deaths/Philippines
10,996 deaths/Bolivia
9,804 deaths/Egypt
9,716 deaths/Switzerland
9,527 deaths/Bulgaria
8,440 deaths/Morocco
8,248 deaths/Bangladesh
8,138 deaths/Austria
...
...
Covid-19 : Liên Âu vượt ngưỡng đáng buồn 500.000 ca tử vong

Thùy Dương - RFI - 11/02/2021
Hôm qua 10/02/2021, số ca tử vong tại Liên Hiệp Châu Âu vì đại dịch Covid-19 đã vượt ngưỡng biểu tượng 500.000 người, theo số liệu tổng hợp của hãng tin Pháp AFP, dựa trên thông báo chính thức của các quốc gia thành viên Liên Âu.

Tính đến 12 giờ, giờ quốc tế hôm qua, Liên Hiệp Châu Âu ghi nhận tổng cộng 501.531 người qua đời vì virus corona và gần 20 triệu 549 ngàn người đã nhiễm Covid-19. Một số thành viên Liên Âu nằm trong số các nước bị đại dịch tàn phá nặng nề nhất. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là từ vài ngày qua tình hình dường như có xu hướng được cải thiện. Từ ngày 03 đến ngày 09/02, trung bình số ca tử vong thường nhật giảm 7%. Số ca nhiễm mới thường nhật cũng giảm 16% so với tuần trước đó, nhất là Tây Ban Nha (-31%).

Riêng tại Pháp, hôm qua cơ quan Y Tế cho biết số ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ là hơn 25.000 người. Số ca tử vong là 297 người, nâng tổng số người chết từ đầu dịch đến nay lên thành 80.443 người.

Nhìn sang Đức, mặc dù tình hình đã được cải thiện, cả tỉ lệ tử vong và lây nhiễm mới trong vòng 7 ngày đã giảm so với tuần trước đó, nhưng chính quyền vẫn kéo dài các biện pháp hạn chế : các cửa hàng kinh doanh, các mặt hàng không thiết yếu, nhà hàng, quán cà phê, bảo tàng và các trung tâm thể thao vẫn phải đóng cửa đến ngày 07/03/2021 để hướng tới mục tiêu mở cửa trở lại trường học.

Nghị Viện Châu Âu muốn đẩy mạnh sản xuất vac-xin

Về chiến dịch tiêm phòng Covid-19 tại châu Âu, Liên Hiệp vẫn chậm hơn nhiều nước như Mỹ, Israel, Anh Quốc … Nghị Viện Châu Âu muốn đẩy mạnh hoạt động sản xuất vac-xin. Phát biểu trước Nghị Viện, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, hôm qua thông báo thành lập một lực lượng đặc biệt để thúc đẩy hoạt động này.

Từ Bruxelles, thông tín viên Joana Hostein cho biết chi tiết :
« Mới chỉ có 3% dân số châu Âu được tiêm chủng, trong khi ở Mỹ là 10% và ở Israel là 40%. Các nghị sĩ châu Âu đồng thanh nhấn mạnh rằng con số trên « là quá ít ». Tuy nhiên, họ hoan nghênh những nỗ lực của Ủy Ban Châu Âu nhằm xác định và tháo gỡ những vướng mắc trong dây chuyền sản xuất vac-xin. Ông Dacian Cilos, chủ tịch của nhóm Renew tại Nghị Viện Châu Âu phát biểu : "Nhiệm vụ của nhóm chuyên trách phải bao gồm việc xây dựng một ngành sản xuất vac-xin vận hành hoàn toàn độc lập ở châu Âu, bởi vì chúng ta có thể hình dung được rằng những công việc như vậy không phải chỉ có như thế.".

Nhưng đối với các nghị sĩ cánh tả và đảng Xanh, làm như vậy cũng vẫn là chưa đủ. Họ đề nghị là các bằng sáng chế vac-xin phải được coi là tài sản chung. Bà Manon Aubry, đồng chủ tịch nhóm nghị sĩ cánh tả tại Nghị Viện, phát biểu : "Những loại vac-xin này đã được phát triển nhờ hàng tỷ euro tiền công quỹ, nhưng bằng sáng chế lại thuộc sở hữu độc quyền của các đại tập đoàn dược phẩm. Và kết quả là các quốc gia không thể sản xuất quy mô lớn số lượng vac-xin mà thế giới cần, bởi vì hiện giờ, các hãng bào chế nắm quyền quyết định."

Và cuối cùng, các nghị sĩ châu Âu nhấn mạnh là để lấy lại lòng tin của người dân, cũng cần minh bạch hơn về các hợp đồng đã ký kết với các công ty dược phẩm cũng như về tiến độ giao hàng ».

WHO : Vac-xin AstraZenaca có thể dùng cho người trên 65 tuổi

Để minh bạch hơn về hiệu quả của các loại vac-xin ngừa Covid-19, cũng trong ngày hôm qua, Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết đã đề nghị các hãng bào chế đánh giá xem vac-xin của họ có hiệu quả đối với các biến thể virus mới không.

Liên quan tới vac-xin AstraZeneca, từ vài ngày qua gây nhiều tranh cãi, hoài nghi về mức độ hiệu quả, Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm qua 10/02 thông báo vac-xin của tập đoàn Anh - Thụy Điển hợp tác với đại học Anh Oxford có thể sử dụng cho người trên 65 tuổi và tại những nước có các virus corona biến thể mới và định chế y tế quốc tế này dự tính cấp phép để AstraZeneca được sử dụng khẩn cấp vào giữa tháng 02.

Trong khi đó, tập đoàn AstraZeneca và hãng dược phẩm đức IDT Biologika thông báo hợp tác để sản xuất thêm vac-xin cho châu Âu kể từ quý 2/2021.


Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
11/02/2012

(Yonhap) - Ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tăng cao trở lại tại Hàn Quốc. Đúng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số ca nhiễm virus corona trong vòng 24 giờ lại vượt ngưỡng 500 theo số liệu ngày 11/02/2021 và có thêm 10 người chết. Chính quyền luôn trong tình trạng báo động và lo ngại số ca nhiễm mới sẽ tăng sau 4 ngày nghỉ Tết. Cơ quan y tế chờ đến cuối tuần để thông báo giảm nhẹ hay không các biện pháp hạn chế, hiện đang ở mức thứ 2 trên nấc thang 5.

(RFI) - Covid-19 tại Brazil : Hàng trăm tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp đoàn kết đẩy nhanh chiến dịch tiêm phòng. Brazil cho đến nay đã tiêm được cho 4 triệu người, nhưng số người được tiêm mới chỉ chiếm 2% dân số, trong khi Brazil là một trong những nước dịch bệnh tàn phá nặng nhất thế giới. Nhiều nhà nghiên cứu đánh giá, với tiến độ như hiện nay, phải mất thêm 4 năm mới tiêm ngừa hết cho người dân Brazil. Vì thế, 400 doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ đã hợp tác phát động phong trào « Đoàn kết vì vac-xin » để người dân quốc gia có 212 triệu dân được tiêm sớm nhất có thể, từ nay đến tháng 09/2021.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/12/2021(UTC)
viethoaiphuong
#377 Posted : Thursday, February 11, 2021 1:19:19 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Covid-19 : Nếu vac-xin tương lai của Pháp là thuốc xịt mũi ?

Minh Anh - RFI - 11/02/2021
Sanofi cho biết vac-xin ngừa Covid-19 của hãng sẽ không thể có sớm hơn vào cuối năm 2021. Viện Pasteur thông báo từ bỏ một dự án nghiên cứu vac-xin do không cho thấy kết quả khả quan. Điều đó không có nghĩa là các nhà khoa học Pháp từ bỏ việc nghiên cứu một loại vac-xin chống Covid-19 cho nhân loại.

Viện Pasteur thành phố Lille, miền bắc nước Pháp đang ráo riết phát triển một loại vac-xin khác, không kém phần độc đáo, nếu thành công : Vac-xin xịt mũi. RFI Tiếng Việt đặt câu hỏi với ông Camille Locht, giám đốc nghiên cứu Viện Y tế và Nghiên cứu Y khoa Quốc gia (Inserm), trực thuộc Viện Pasteur Lille.

*****

RFI Tiếng Việt : Trước hết, giáo sư có thể cho biết vac-xin do Viện nghiên cứu có những lợi điểm gì ?

GS. Camille Locht : Điều trước tiên tôi xin lưu ý là dự án này vẫn còn ở giai đoạn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nhưng nếu vac-xin này được bào chế thành công, thì chúng có nhiều điểm lợi.

Thứ nhất, đó là loại vac-xin được dùng qua đường mũi. Chúng tôi hy vọng rằng vac-xin này sẽ tạo ra một phản ứng miễn dịch cục bộ ở khoang mũi, có thể ngăn chận virus ngay từ lối vào. Bởi vì, chúng ta biết rõ là Covid-19 là một căn bệnh do virus gây ra, thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

Các loại vac-xin hiện nay như Moderna, AstraZeneca hay Pfizer đều là các loại vac-xin được tiêm thẳng vào cơ bắp để tạo ra các kháng thể cho toàn bộ hệ miễn dịch, nhưng có khả năng là rất thấp ở cấp độ khoang mũi. Thế nên, chúng tôi hy vọng là có thể tạo ra một phản ứng miễn dịch mạnh ở đường mũi nhằm ngăn chặn trực tiếp virus ngay từ cửa vào.

Điểm lợi thứ hai, công nghệ được sử dụng là một loại công nghệ rất rẻ, có thể sử dụng đại trà để sản xuất một số lượng lớn quan trọng trong một thời gian rất ngắn. Chỉ là nuôi cấy vi khuẩn, thu hoạch, rồi để vào những lọ giữ nhiệt nhỏ, đông khô chúng lại và như vậy, vac-xin đã sẵn sàng để sử dụng, không cần phải làm gì khác cả.

Đồng thời, trong nhiều nghiên cứu khác, đặc biệt là đối với bệnh ho gà, cũng là một bệnh đường hô hấp, lây qua đường mũi, chúng tôi thấy là tính ổn định loại vac-xin này là khá cao, hơn hai năm, kể cả khi ở nhiệt độ mát, vừa phải.

Các loại vac-xin ngừa Covid hiện nay như Pfizer phải được bảo quản từ -80 đến -60°C, hay -20°C cho những loại vac-xin khác, hay như AstraZeneca là phải ở nhiệt độ tủ lạnh, trong khi vac-xin mà viện đang nghiên cứu có thể cất giữ ở nhiệt độ mát, vừa phải. Như vậy, để vận chuyển, nhất là ở những xứ nóng, người ta thật sự không phải lo lắng về chuỗi kho lạnh để bảo quản.

Tôi cho rằng, ba lợi điểm này : tính miễn dịch cục bộ ở khoang mũi, khả năng sản xuất đại trà với số lượng lớn và có thể bảo quản nhiều năm ở nhiệt độ vừa phải là những đặc tính « hấp dẫn » cho dạng vac-xin này.

RFI : Nếu được đưa ra thị trường, đây sẽ là loại vac-xin đời thứ hai. Giữa thế hệ 1 và 2 có gì khác biệt ?

GS. Camille Locht : Thế hệ vac-xin còn tùy thuộc vào loại vac-xin. Đối với Covid, thế hệ I là loại vac-xin hiện có lúc này. Pfizer, Moderna, AstraZeneca hay Johnson&Johnson… đó là những loại vac-xin được đưa ra thị trường đầu tiên. Chúng có hiệu quả, có nhiều đặc tính thú vị, nhưng cũng còn nhiều điểm mà chúng ta chưa biết hết được. Chẳng hạn như tính miễn dịch của chúng kéo dài được bao lâu ? Liệu những vac-xin đó bảo vệ chúng ta ngừa Covid-19 nhưng còn có thể phòng ngừa được các chứng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, có giúp tránh lây nhiễm hay không… ?

Chúng ta có thể hình dung là khi được tiêm ngừa bằng các loại vac-xin này, chúng ta có thể không bị mắc bệnh, nhưng vẫn có thể mang mầm bệnh và có khả năng lây nhiễm cho người khác. Những điều này chúng ta chưa biết rõ đối với các loại vac-xin hiện nay.

Thế nên, các vac-xin thế hệ 2 là những loại vac-xin xuất hiện đợt hai, sau khi vac-xin thế hệ 1 được đưa ra thị trường. Liệu vac-xin đời thứ 2 có thay thế hay là bổ sung cho đợt 1, chắc chắn là chưa thể biết được.

RFI : Khi nào thì vac-xin xịt mũi có thể được đưa ra thị trường ?

GS. Camille Locht : Thật là khó nói. Việc bào chế một vac-xin đòi hỏi nhiều công đoạn : Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, rồi sau đó là ba công đoạn thử nghiệm trên người 1,2 và 3.

Thời gian công đoạn tiền thử nghiệm trên người thường rất khó lường, lệ thuộc nhiều vào sự may mắn. Người ta có thể phát hiện nhanh chóng ở các mẫu thử động vật liều vac-xin có hiệu quả hay không ? Đây cũng chính là giai đoạn chúng tôi đang làm hiện nay. Hàng chục sơ đồ nghiên cứu đang được song song tiến hành, với hy vọng một trong số các sơ đồ đó có cái này hay cái khác cho một kết quả « thú vị » dù ở thí nghiệm trên động vật.

Nhưng cũng có thể không bao giờ chúng ta có được. Có những loại vac-xin mà người ta phát hiện ra nhanh như Covid-19 hiện nay, nhưng cũng có những loại vac-xin từ hơn 30 năm qua vẫn còn trong khâu nghiên cứu như vac-xin ngừa Sida. Do vậy khó mà biết trước được là lúc nào.

Nhưng một khi vac-xin cho những kết quả thú vị ở phòng thí nghiệm, lúc đó chúng ta có thể dự tính thời gian cho các công đoạn 1,2 và 3 tùy theo nguồn tài chính có sẵn. Đây còn là một yếu tố « khó lường » khác. Sau khi vac-xin đời thứ nhất được đưa ra thị trường, nguồn tài chính có sẵn còn lại là bao nhiêu ? Bởi vì hiện nay, các chính phủ chi ra những khoản tiền cực lớn trong việc phát triển các loại vac-xin hiện có. Vậy chính phủ có còn đủ ngần ấy tiền cho vac-xin thế hệ hai hay không ? Điều này rất có thể làm mất nhiều thời gian.

Yếu tố bất định thứ ba, trên phương diện thời gian là công đoạn 3. Thời gian sẽ ngắn nếu dịch bệnh kéo dài. Công đoạn 3 này là gì ? Tức là ở giai đoạn này, người ta cho đối chiếu giữa một nhóm tình nguyện được tiêm thuốc thật sự với một nhóm người tham gia mà chúng tôi gọi là « placebo » (nghĩa là giả tiêm thuốc nhưng họ không được biết). Rồi người ta quan sát một thời gian số ca bệnh ở nhóm « placebo » so với nhóm được tiêm thuốc thật.

Khi dịch bệnh kéo dài, như trường hợp Covid-19 hiện nay, thì khâu này chỉ cần vài tháng. Người ta có đủ số ca bệnh để có được những con số thống kê có giá trị giữa hai nhóm đối chiếu. Nếu như dịch bệnh ít, thời gian có đủ bệnh nhân và các nhóm khảo sát sẽ dài hơn, và như vậy khâu thứ ba này sẽ lâu hơn. Thế nên, khó có thể dự báo là trong vòng 1-2 năm dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu nữa.

RFI : Liệu rằng trong tương lai công nghệ ARN thông tin có sẽ là công nghệ chính trong việc bào chế các loại vac-xin ?

GS. Camille Locht : Không. Tôi không tin là tất cả các loại vac-xin sẽ được phát triển theo công nghệ ARN thông tin. Tôi nghĩ là loại công nghệ này có lợi cho một thể loại thuốc tiêm ngừa, như trường hợp Covid hiện nay. Lấy ví dụ như bệnh Sida, không có gì bảo đảm là vac-xin ARN có thể phòng chống được bệnh Sida.

Vac-xin ARN cũng chưa hẳn là biện pháp miễn dịch cục bộ tốt nhất, có thể ngăn chận sự nhiễm khuẩn và lây lan các mầm vi khuẩn hay vi trùng. Do vậy cần phải nghĩ đến những công nghệ khác nữa.

Hơn nữa, vac-xin ARN chỉ dùng đến một loại kháng nguyên hay một số kháng nguyên rất hạn chế, trong khi đó các loại vi trùng, vi khuẩn có đến hàng trăm, hàng nghìn kháng nguyên khác nhau. Nếu vac-xin chỉ tạo có một loại kháng nguyên, các loại vi khuẩn sẽ tìm cách phát triển để thoát sự miễn dịch đối với kháng nguyên đó. Đây chính là những gì chúng tôi thấy được trong các bệnh nhiễm khuẩn như ho gà chẳng hạn.

RFI Tiếng Việt xin cảm ơn nhà nghiên cứu Camille Locht.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/12/2021(UTC)
viethoaiphuong
#378 Posted : Friday, February 12, 2021 9:43:26 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

12/02/2021 - 16H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 107,935,117 cas

27,412,787 US
10,880,603 India
9,713,909 Brazil
4,025,529 United Kingdom
3,997,898 Russia
3,466,623 France
3,056,035 Spain
2,683,403 Italy
2,564,427 Turkey
2,329,617 Germany
2,179,641 Colombia
2,008,345 Argentina
1,968,566 Mexico
1,577,036 Poland
1,503,753 Iran
1,484,900 South Africa
1,307,806 Ukraine
1,212,309 Peru
1,201,859 Indonesia
1,073,966 Czechia
1,035,795 Netherlands
823,211 Canada
781,223 Portugal
768,471 Chile
757,676 Romania
733,100 Belgium
718,746 Israel
639,438 Iraq
608,411 Sweden
560,363 Pakistan
545,300 Philippines
540,727 Switzerland
539,975 Bangladesh
477,160 Morocco
430,870 Austria
417,871 Serbia
413,424 Japan
383,735 Hungary
372,073 Saudi Arabia
343,563 Jordan
342,974 United Arab Emirates
331,159 Lebanon
330,075 Panama
...
...

===


Global Deaths = 2,373,733

475,776 deaths/US
236,201 deaths/Brazil
171,234 deaths/Mexico
155,447 deaths/India
116,506 deaths/United Kingdom
92,729 deaths/Italy
80,954 deaths/France
77,911 deaths/Russia
64,347 deaths/Germany
64,217 deaths/Spain
58,809 deaths/Iran
56,983 deaths/Colombia
49,874 deaths/Argentina
47,382 deaths/South Africa
43,045 deaths/Peru
40,424 deaths/Poland
32,656 deaths/Indonesia
27,187 deaths/Turkey
25,457 deaths/Ukraine
21,551 deaths/Belgium
21,133 deaths/Canada
19,345 deaths/Chile
19,277 deaths/Romania
17,902 deaths/Czechia
15,174 deaths/Ecuador
15,034 deaths/Portugal
14,847 deaths/Netherlands
13,543 deaths/Hungary
13,157 deaths/Iraq
12,428 deaths/Sweden
12,218 deaths/Pakistan
11,495 deaths/Philippines
11,044 deaths/Bolivia
9,857 deaths/Egypt
9,739 deaths/Switzerland
9,561 deaths/Bulgaria
8,440 deaths/Morocco
8,253 deaths/Bangladesh
8,170 deaths/Austria
...
...Covid-19 : Mỹ bắt đầu cho tiêm chủng tại các nhà thuốc tây và siêu thị

Trọng Nghĩa - RFI - 12/02/2021
Kể từ thứ Năm tuần này (11/02), các mạng lưới hiệu thuốc lớn của Mỹ đã bắt đầu nhận được các liều vac-xin chống Covid 19. Một số cửa hàng bách hóa, có cả khu vực hiệu thuốc, cũng đã nhận các liều. Đây là trường hợp của một nghìn cửa hàng Walmart ở Hoa Kỳ.

Thông tín viên RFI tại Houston, Thomas Harms, tường thuật ;

Trong siêu thị Walmart ở thị trấn Spring, bang Texas này, khách hàng mua sắm, nhân viên dọn dẹp các kệ hàng, và vẫn chưa có người xếp hàng ở hiệu thuốc. Các liều thuốc đã đến, nhưng việc tiêm chủng chỉ bắt đầu vào thứ Sáu hôm nay.

Tina là một trợ lý dược, cô nói : “Hiện tại với đội của chúng tôi và số ít liều chúng tôi có, chúng tôi đang lên kế hoạch tiêm chủng 20 lần mỗi ngày và 80 lần vào một số ngày nhất định. Thuốc chủng ngừa được sử dụng cho các nhóm ưu tiên và người cao niên (1a và 1b). Nếu có thêm liều hoặc nếu không có đủ người ưu tiên ghi danh, thì chúng tôi sẽ tiêm cho bất kỳ ai có yêu cầu. Nhưng lúc này, ngay cả nhân viên của Walmart cũng phải trong diện ưu tiên mới được tiêm ”.

Ở 8 tiểu bang, siêu thị Walmart sẽ là hiệu thuốc duy nhất có thể tiêm chủng cho người dân.

Còn tại Arvin, cách đó một giờ đồng hồ đường xe, Savanah Gonzales là một trợ lý y tế, cô đi từ ô tô này sang ô tô khác để tiêm chủng cho những người đã đăng ký trên trang web của phòng khám cộng đồng nơi cô làm việc :

“Hôm qua chúng tôi đã tiêm cho 196 người, nhưng hôm nay chúng tôi có nhiều người đăng ký hơn hoặc những người đến tự phát nên chúng tôi đã đạt được 500 hoặc 600 người tiêm. Chúng tôi đang làm việc ngoài giờ nên sẽ giúp ích rất nhiều để bệnh nhân có thể đến nhà thuốc tiêm chủng”.

Một triệu liều vac-xin dự kiến được gửi mỗi tuần đến các nhà thuốc tham gia chiến dịch tiêm chủng. Ở mỗi bang của Mỹ, ít nhất một thương hiệu bán dược phẩm sẽ nhận được thuốc.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/12/2021(UTC)
viethoaiphuong
#379 Posted : Saturday, February 13, 2021 9:18:19 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

13/02/2021 - 16H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 108,327,041 cas

27,502,055 US
10,892,746 India
9,765,455 Brazil
4,038,884 United Kingdom
4,012,538 Russia
3,467,051 France
3,056,035 Spain
2,697,296 Italy
2,572,190 Turkey
2,336,000 Germany
2,185,169 Colombia
2,015,496 Argentina
1,978,954 Mexico
1,583,621 Poland
1,510,873 Iran
1,487,681 South Africa
1,313,209 Ukraine
1,220,748 Peru
1,210,703 Indonesia
1,082,849 Czechia
1,040,035 Netherlands
825,660 Canada
784,079 Portugal
772,396 Chile
760,091 Romania
735,220 Belgium
718,746 Israel
641,628 Iraq
608,411 Sweden
561,625 Pakistan
547,255 Philippines
540,727 Switzerland
540,266 Bangladesh
477,656 Morocco
432,303 Austria
419,493 Serbia
414,787 Japan
385,755 Hungary
372,410 Saudi Arabia
345,605 United Arab Emirates
344,803 Jordan
334,093 Lebanon
330,985 Panama
...
...

===


Global Deaths = 2,386,370

481,097 deaths/US
237,489 deaths/Brazil
172,557 deaths/Mexico
155,550 deaths/India
117,128 deaths/United Kingdom
93,045 deaths/Italy
80,955 deaths/France
78,403 deaths/Russia
64,799 deaths/Germany
64,747 deaths/Spain
58,883 deaths/Iran
57,196 deaths/Colombia
50,029 deaths/Argentina
47,670 deaths/South Africa
43,255 deaths/Peru
40,709 deaths/Poland
32,936 deaths/Indonesia
27,284 deaths/Turkey
25,578 deaths/Ukraine
21,599 deaths/Belgium
21,196 deaths/Canada
19,443 deaths/Chile
19,325 deaths/Romania
18,058 deaths/Czechia
15,220 deaths/Ecuador
15,183 deaths/Portugal
14,913 deaths/Netherlands
13,636 deaths/Hungary
13,164 deaths/Iraq
12,428 deaths/Sweden
12,276 deaths/Pakistan
11,507 deaths/Philippines
11,107 deaths/Bolivia
9,899 deaths/Egypt
9,750 deaths/Switzerland
9,594 deaths/Bulgaria
8,450 deaths/Morocco
8,266 deaths/Bangladesh
8,195 deaths/Austria
...
...

Covid-19 : Châu Âu tăng tốc chương trình tiêm ngừa

Minh Anh - RFI - 13/02/2021
Lãnh đạo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), bà Andrea Ammon, ngày 12/02/2021 cảnh báo Covid-19 có nhiều khả năng « tồn tại lâu dài cùng nhân loại » hơn là biến mất.

Trả lời AFP, lãnh đạo cơ quan y tế châu Âu cho rằng « virus corona dường như đã thích ứng với con người. Do vậy, chúng ta phải chuẩn bị chung sống với chúng. Đây có lẽ sẽ không là loại virus đầu tiên sống lâu dài cùng nhân loại. »

Trước viễn cảnh này, mọi hy vọng hơn bao giờ hết đều trông cậy vào việc tiêm ngừa. Để tăng tốc kế hoạch tiêm chủng, hãng dược Mỹ Moderna đã đề nghị nhiều cơ quan y tế trên thế giới nhanh chóng cho phép tăng thêm 50% lượng vac-xin chứa trong mỗi lọ thuốc.

Anh Quốc, nước có số ca tử vong cao nhất châu Âu (115 ngàn người chết) sắp đạt được mục tiêu đề ra là tiêm ngừa cho khoảng 15 triệu người có nguy cơ cao vào trung tuần tháng Hai này.

Còn tại Pháp, cơ quan y tế hôm qua khuyến nghị những ai đã từng nhiễm Covid-19 nên tiêm một liều thuốc ngừa. Theo nhận định của Hội đồng Y tế Cấp cao, những người này đã có « một bộ nhớ miễn nhiễm ». Ý kiến này còn chờ được chính phủ thông qua. Tuy nhiên, các nhà khoa học Pháp cũng cho biết phát hiện ca tái nhiễm thể nặng biến thể virus Nam Phi sau khi đã nhiễm bệnh nhẹ một lần.

AFP cho biết chiến dịch tiêm ngừa tại Mỹ cũng được thúc đẩy nhanh hơn khi tổng thống Biden thông báo mua thêm 200 triệu liều vac-xin đủ để cung cấp cho đại bộ phận dân chúng từ đây đến cuối tháng 7/2021.

Trên bình diện toàn cầu, giới quan sát ghi nhận dịch bệnh đang có xu hướng giảm nhẹ với số ca nhiễm mới thường nhật là 412.700 người, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Liên Hiệp Châu Âu vượt ngưỡng biểu tượng 500 ngàn ca tử vong, cũng bắt đầu có dấu hiệu cải thiện từ vài ngày qua. Dù vậy, hiếm có nước nào nới lỏng các biện pháp chống dịch.WHO : Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu các ca Covid đầu tiên

Thanh Phương - RFI - 13/02/2021
Theo các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), chính quyền Trung Quốc đã từ chối cung cấp các dữ liệu về những ca bệnh Covid-19 đầu tiên, những dữ liệu có thể giúp họ xác định bằng cách nào và khi nào virus corona đã bắt đầu lây lan tại Trung Quốc.

Đó là tiết lộ của nhật báo The Wall Street Journal hôm qua, 12/02/2021. Cụ thể, chính quyền Trung Quốc đã không đáp ứng yêu cầu của các nhà điều tra của WHO cung cấp các dữ liệu về 174 ca bệnh Covid được phát hiện khi dịch bệnh vừa bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12.

Theo nhật báo Mỹ, phái đoàn của WHO cho biết, các quan chức và các nhà khoa học của Trung Quốc chỉ cung cấp các bản tóm tắt và các kết quả phân tích của họ về các ca bệnh nói trên.

Họ cũng cung cấp những dữ liệu và kết quả phân tích các hồ sơ bệnh án nhiều tháng trước đó, để kết luận là trước khi dịch bùng phát tại Vũ Hán, đã không hề có bằng chứng về sự tồn tại của virus corona. Nhưng các nhà điều tra lại không được xem các dữ liệu thô để có thể tự họ phân tích và qua đó xác định virus đã bắt đầu lan rộng như thế nào.

Các nhà điều tra này vừa kết thúc chuyến đi kéo dài một tháng tại Trung Quốc nhằm xác định nguồn gốc của dịch Covid-19. Trong cuộc họp báo ở Vũ Hán hôm thứ hai, 08/02, sau khi kết thúc chuyến đi, các chuyên gia trong phái đoàn điều tra của WHO dường như đã loại trừ khả năng là virus corona đã thoát ra từ Viện Virus học, như khẳng định của chính quyền Donald Trump.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm qua tại Genève, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định các nhà điều tra vẫn không loại trừ một giả thuyết nào về nguồn gốc của đại dịch. Tổng giám đốc WHO tỏ ý hy vọng là báo cáo sơ bộ về chuyến điều tra ở Trung Quốc sẽ được công bố vào tuần tới và báo cáo đầy đủ hơn sẽ được công bố trong những tiếp theo.

Theo AFP, các kết luận đầu tiên mà các chuyên gia quốc tế đưa ra trong cuộc họp báo này đã được Hoa Kỳ đón nhận một cách thận trọng, thậm chí với sự nghi ngờ, qua lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price hôm qua (12/02).(AFP) – Covid-19: Tổng thống Iran cảnh báo về “làn sóng thứ tư”. Hôm nay, 13/02/2021, tổng thống Hassan Rohani đã cảnh báo về “làn sóng thứ tư” của dịch Covdi-19 tại Iran, sau khi số ca nhiễm tăng vọng tại một số vùng của nước này. Iran hiện là quốc gia bị dịch Covid nặng nhất ở khu vực Trung Đông, với gần 59.000 ca tử vong trên tổng số 1,5 triệu ca nhiễm.
AFP - Điểm số thế giới về đại dịch Covid-19

Đại dịch đã làm chết 2.384.059 người trên thế giới, kể từ khi xuất hiện hồi tháng 12, 2019, tại Hoa Lục, theo kiểm số của AFP từ các nguồn tin chính phủ, tính đến thứ bẩy, lúc 11H00 GMT.

Hơn 108.151.590 ca nhiễm, trong đó có 66.091.900 người đã được tính là khỏi bệnh.

Trong ngày thứ sáu, có 15.207 người chết và 430.246 ca nhiễm. Nước có số người chết nhiều nhất là Hoa Kỳ với 5.527 (số liệu đươc điều chỉnh từ nhiều ngày trước đây), tiếp theo là Mexique (1.323) và Brazil (1.288).

Hoa Kỳ là nước bị năng nhất, với 480.902 ca tử vong, trong số 27.492.413 ca nhiễm, theo kiểm số của đại học Johns Hopkins.
Sau Hoa Kỳ là Brazil với 237.489 chết và 9.765.455 ca, lMexique với 172.557 chét (1.978.954 ca), Ấn Độ 155.550 chết (10.892.746 ca), Anh 116.287 chết (4.013.799 ca).

Trong số các nước bị nặng nhất, tính theo tỉ số người chết trên 100.000 cư dân, đứng đầu là Bỉ 186 chết /100.000 cư dân, tiếp theo là Slovénie (178), Anh (171), République tchèque (169) và Ý (154).

Âu châu, tính đến 11H00 GMT có tổng số 799.198 người chết, cho tổng số 35.364.488 ca, Mỹ La Linh và vùng Caraïbes 635.834 chết (20.021.361 ca), Hoa Kỳ và Canada 502.064 chết (28.312.719 ca), Á châu 247.725 chết (15.638.451 ca), Trung Cận Đông 100.471 chết (5.051.452 ca), Phi châu 97.821 chết (3.731.259 ca), và châu Đại Dương 946 chết (31.862 ca).MILAN (Reuters) - Ý, hôm thứ bẩy ghi nhận thêm 311 người chết vì COVID-19, và 13.532 ca nhiễm trong 24 giờ (-376 so với hôm thứ sáu).
=> tổng số người chết = 93.356 / 2,71 triêu ca nhiễm.

AFP - Pháp, hôm thứ bẩy ghi nhận thêm 21.231 ca nhiễm Covid-19 (so với 20.701 ca hôm qua) và 199 người chết tại bệnh viện trong 24 giờ => tổng số người chết vì Covid-19 = 81.647. Số người hiện còn điều trị tại bệnh viện vì nhiễm Covid-19 = 26.196 (so với 26.424 hôm thứ sáu), trong đó số ca cấp cứu hồi sức = 3.294 (so với 3.298 hôm qua). Vắc xin : 2,2 triệu người đã được chích liều đầu tiên và gần 640.000 người đã được chích liều thứ nhì.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/13/2021(UTC)
viethoaiphuong
#380 Posted : Sunday, February 14, 2021 1:42:55 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

14/02/2021 - 20H30 GMT
Trên toàn thế giới (197 quốc gia và vùng lãnh thổ) :
Total Confirmed = 108,727,299 cas

27,625,859 US
10,904,940 India
9,809,754 Brazil
4,049,905 United Kingdom
4,026,506 Russia
3,467,884 France
3,056,035 Spain
2,721,879 Italy
2,586,183 Turkey
2,341,744 Germany
2,190,116 Colombia
2,021,553 Argentina
1,988,695 Mexico
1,588,955 Poland
1,518,263 Iran
1,491,807 South Africa
1,316,520 Ukraine
1,227,205 Peru
1,217,468 Indonesia
1,088,009 Czechia
1,043,537 Netherlands
830,236 Canada
785,756 Portugal
776,209 Chile
761,963 Romania
737,115 Belgium
723,726 Israel
643,852 Iraq
608,411 Sweden
563,029 Pakistan
549,176 Philippines
540,727 Switzerland
540,592 Bangladesh
478,474 Morocco
433,487 Austria
420,879 Serbia
416,151 Japan
387,462 Hungary
372,732 Saudi Arabia
348,772 United Arab Emirates
347,250 Jordan
339,129 Lebanon
331,692 Panama
...
...

===


Global Deaths = 2,397,385

485,029 deaths/US
238,532 deaths/Brazil
173,771 deaths/Mexico
155,642 deaths/India
117,386 deaths/United Kingdom
93,577 deaths/Italy
80,961 deaths/France
78,825 deaths/Russia
65,016 deaths/Germany
64,747 deaths/Spain
58,945 deaths/Iran
57,425 deaths/Colombia
50,188 deaths/Argentina
47,899 deaths/South Africa
43,491 deaths/Peru
40,807 deaths/Poland
33,183 deaths/Indonesia
27,471 deaths/Turkey
25,631 deaths/Ukraine
21,634 deaths/Belgium
21,256 deaths/Canada
19,541 deaths/Chile
19,366 deaths/Romania
18,143 deaths/Czechia
15,321 deaths/Ecuador
15,321 deaths/Portugal
14,936 deaths/Netherlands
13,706 deaths/Hungary
13,179 deaths/Iraq
12,428 deaths/Sweden
12,307 deaths/Pakistan
11,515 deaths/Philippines
11,155 deaths/Bolivia
9,935 deaths/Egypt
9,755 deaths/Switzerland
9,608 deaths/Bulgaria
8,477 deaths/Morocco
8,274 deaths/Bangladesh
8,211 deaths/Austria
...
...

===


Mỹ: Ca nhiễm hàng ngày lần đầu xuống dưới 100 nghìn ca trong nhiều tháng

Voa / AP - 14/02/2021
Các ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày ở Mỹ những ngày qua đã lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 100 nghìn ca trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng tỷ lệ lây nhiễm vẫn còn cao và các biện pháp để làm chậm cũng như ngăn ngừa đại dịch phải được duy trì.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, các ca nhiễm mới trung bình trong bảy ngày là trên 200.000 ca trong phần lớn tháng 12 năm ngoái và tăng lên khoảng 250.000 ca vào tháng Một, khi đại dịch bùng phát trở lại sau khi một số nơi đã khống chế được dịch trong mùa hè.

Mức trung bình đó hôm 12/2 lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 100.000 ca tính từ ngày 4/11 năm ngoái. Con số đó hôm 13/2 vẫn ở dưới 100 nghìn ca.

Tỷ lệ tử vong trung bình trong bảy ngày hôm 13/2 là khoảng 2.500 ca, theo Đại học Johns Hopkins. Con số này lên mức hơn 3.300 ca vào đầu mùa đông này.

Mỹ đã chứng kiến mức tăng đột biến với hơn 5.400 ca tử vong được xác nhận hôm 12/2, gần một nửa là từ tiểu bang Ohio.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ đã ghi nhận hơn 27,5 triệu ca nhiễm virus Corona và hơn 484.000 ca tử vong.Nhà Trắng nêu ‘lo ngại sâu sắc’ về báo cáo COVID của WHO

VOA - 14/02/2021
Nhà Trắng ngày thứ Bảy kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu của đợt bùng phát COVID-19, nói rằng họ có những “lo ngại sâu sắc” về cách thức mà những kết luận trong báo cáo COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được trình bày.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói trong một thông cáo rằng bản báo cáo nhất thiết phải độc lập và không bị “chính phủ Trung Quốc sửa đổi,” nhắc lại những lo ngại của chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, người đã quyết định rút Mỹ ra khỏi WHO liên quan tới vấn đề này.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày thứ Sáu nói tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của COVID-19 vẫn còn để ngỏ, sau khi Washington nói họ muốn xem lại dữ liệu từ một phái đoàn do WHO dẫn đầu tới Trung Quốc, nơi virus xuất hiện đầu tiên.

Phái đoàn do WHO dẫn đầu, đã ở Trung Quốc bốn tuần để tìm hiểu nguồn gốc của đợt bùng phát dịch COVID-19, trong tuần này cho biết họ không xem xét sâu hơn nghi vấn liệu virus có thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm hay không, điều mà họ cho là khó có thể xảy ra.

Chính quyền Trump trước đó đã nói họ nghi ngờ virus có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh phủ nhận mạnh mẽ.

Ông Sullivan lưu ý rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhanh chóng đảo ngược quyết định rút khỏi WHO, nhưng nói điều thiết yếu là phải bảo vệ uy tín của tổ chức này.

“Tái giao tiếp với WHO cũng có nghĩa là đảm bảo tổ chức này duy trì những tiêu chuẩn cao nhất,” ông Sullivan nói. “Chúng tôi có những lo ngại sâu sắc về cách thức mà những kết luận của cuộc điều tra COVID-19 được trình bày và có những nghi vấn về quá trình được sử dụng để đi tới những kết luận này.”

Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên cho phái đoàn do WHO dẫn đầu đang điều tra nguồn gốc của đại dịch, có thể làm phức tạp nỗ lực tìm hiểu cách thức mà dịch bệnh đã bắt đầu bùng lên như thế nào, theo Reuters.

Toán điều tra trước đó đã yêu cầu cung cấp dữ liệu bệnh nhân thô về 174 trường hợp mà Trung Quốc đã xác định từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019, cũng như các trường hợp khác, nhưng chỉ được cung cấp bản tóm tắt, Dominic Dwyer, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Úc và là thành viên toán điều tra của WHO, nói với Reuters.

“Điều thiết yếu là báo cáo này phải độc lập, với các kết luận của các chuyên gia không bị can thiệp hoặc sửa đổi bởi chính phủ Trung Quốc,” ông Sullivan nói.

“Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, Trung Quốc phải cung cấp dữ liệu của mình ngay từ những ngày đầu của vụ bùng phát,” cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng nói thêm.Thái Lan bảo vệ quyết định không tham gia chương trình vaccine COVAX

Voa / Reuters - 14/02/2021
Thái Lan hôm 14/2 đã bảo vệ quyết định không tham gia chương trình vaccine COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ.

Chính phủ Thái Lan cho rằng việc tham gia sẽ khiến nước này phải trả nhiều tiền hơn cho các liều vaccine và đối mặt với sự bất định về thời gian giao vaccine.

Chính phủ Thái Lan đã bị các chính trị gia đối lập và những người biểu tình chỉ trích vì sự thiếu minh bạch và quá chậm chạp trong việc mua vaccine.

Trong khi đất nước với 66 triệu dân này có số ca nhiễm và tử vong thấp, Thái Lan đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Các nhân viên y tế trên tuyến đầu sẽ bắt đầu được tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc, với khoảng 2 triệu liều nhập khẩu trong khoảng một tháng nữa, nhưng việc tiêm chủng hàng loạt cho người dân nói chung sẽ không bắt đầu cho đến khi các liều AstraZeneca sản xuất trong nước sẵn sàng vào tháng Sáu.

Trả lời báo chí về chuyện Thái Lan là quốc gia Đông Nam Á duy nhất bỏ qua chương trình COVAX của WHO, người phát ngôn chính phủ Anucha Buraphachaisri nói rằng với tư cách là một quốc gia có thu nhập trung bình, Thái Lan không đủ điều kiện nhận vaccine miễn phí hoặc giá rẻ theo chương trình.

“Mua vaccine trực tiếp từ nhà sản xuất là một lựa chọn thích hợp... vì nó linh hoạt hơn”, phát ngôn viên Anucha nói.

Tổng cộng, 190 quốc gia đã tham gia COVAX nhằm đảm bảo việc tiếp cận công bằng với vaccine trong khi đại dịch xảy ra.

Thái Lan cho đến nay vẫn chưa nhận được hoặc sản xuất bất kỳ loại vaccine nào, trong khi nhiều nước láng giềng đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Thái Lan thông báo 166 trường hợp nhiễm COVID-19 mới hôm 14/2, nâng tổng số ca nhiễm lên 24.571 trường hợp và có số người chết là 80 người.(AFP) - Covid-19 : Pháp lo ngại về biến thể Nam Phi gia tăng ở tỉnh Moselle (phía đông) và biến thể Anh ở vùng Dunkerque (miền bắc). Tuy nhiên, các biện pháp giới nghiêm, giãn cách xã hội “tạm thời vẫn đủ” để chống dịch và chưa phải phong tỏa cục bộ như yêu cầu của một số quan chức địa phương. Ngày 13/02/2021, một thành viên Hội Đồng Khoa Học Pháp cho rằng hai biến thể này có thể sẽ chiếm đa số ca nhiễm Covid-19 trong tháng Ba tới. Số ca nhiễm mới hàng ngày tại Pháp vẫn ở mức ổn định, trên 20.000. Theo số liệu tối 13/02, Pháp có thêm 199 người chết vì Covid-19 trong vòng 24 giờ. Hiện đã có gần 2,3 triệu người được tiêm chủng tại Pháp.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/14/2021(UTC)
Users browsing this topic
Guest
22 Pages«<1718192021>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.