Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Vụ bê bối 'chạy trường' ở Mỹ
viethoaiphuong
#1 Posted : Tuesday, April 9, 2019 1:33:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,103
Points: 13,467

Thanks: 799 times
Was thanked: 652 time(s) in 651 post(s)
VOA - 09/4/2019

Vụ bê bối 'chạy trường' ở Mỹ: Nữ diễn viên Hollywood nhận tội


Bà Felicity Huffman rời tòa án liên bang ở Boston hôm 3/4.

Nữ diễn viên Felicity Huffman và 13 người khác đã đồng ý nhận tội tham gia vào vụ lừa đảo tuyển sinh đại học mà các công tố viên cho rằng nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ.

Reuters dẫn lời các công tố viên liên bang hôm 8/4 nói rằng 14 người trên nằm trong số 50 người, gồm các cha mẹ giàu có và các huấn luyện viên đội tuyển thể thao của các trường đại học, bị các công tố viên liên bang ở Boston cáo buộc tham gia vào chuyện gian lận tuyển sinh, trong đó có việc gian dối tại các kỳ thi đầu vào và trả khoảng 25 triệu đôla hối lộ để con cái họ được nhận vào các trường đại học danh tiếng như Yale, Georgetown và Đại học Nam California.

Theo thỏa thuận nhận tội, các công tố viên đồng ý đề nghị án tù từ khoảng bốn tới 10 tháng đối với bà Huffman như theo hướng dẫn về việc kết án ở cấp liên bang.

Nữ diễn viên tham gia bộ phim “Desperate Housewives” (Những bà nội trợ kiểu Mỹ) còn đồng ý trả khoản tiền phạt và bồi thường 20 nghìn đôla Mỹ.

Trong một thông cáo ra ngày 8/4, bà Huffman, vợ nam diễn viên William H. Macy, nói rằng bà cảm thấy “xấu hổ vì đã gây ra đau khổ cho con gái, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng giáo dục”, theo Reuters.

Nữ diễn viên từng được đề cử giải Oscar cho hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” nói thêm: “Con gái tôi hoàn toàn không hay biết gì về hành động của tôi, và với hành động sai lầm sâu sắc của tôi, tôi đã phản bội con gái”.

Các công tố viên nói rằng vụ lừa đảo do nhà tư vấn tuyển sinh đại học ở California, ông William “Rick” Singer, điều hành. Ông này cũng đã nhận tội lừa đảo và hối lộ.

Các công tố viên nói rằng bà Huffman, 56 tuổi, đóng góp 15 nghìn đôla vào quỹ của ông Singer để đổi lấy việc một cộng sự của ông này bí mật sửa câu trả lời trong bài thi SAT, một trong các bài kiểm tra xét tuyển đầu vào, của con gái nữ diễn viên tại một trung tâm khảo thí do ông Singer kiểm soát.

viethoaiphuong
#2 Posted : Wednesday, April 10, 2019 8:16:53 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,103
Points: 13,467

Thanks: 799 times
Was thanked: 652 time(s) in 651 post(s)

Mỹ: Thêm tội danh ‘rửa tiền’ với các cha mẹ ‘chạy trường’


VOA - 10/04/2019
Các công tố viên hôm 9/4 đã thông báo các tội danh mới, trong đó có tội rửa tiền, đối với 16 cha mẹ bị cáo buộc hối lộ để con cái họ được nhận vào các trường danh tiếng trong vụ lừa đảo tuyển sinh lớn nhất bị phát hiện trong lịch sử Mỹ.

Trong số các ông bố, bà mẹ có nữ diễn viên Lori Loughlin và chồng, nhà thiết kế thời trang, Mossimo Giannulli.

Theo Reuters, các cha mẹ này trước đó đã bị truy tố trong vụ lừa đảo mà họ đã trả khoảng 25 triệu đôla tiền hối lộ để con cái được vào các trường đại học như Yale, Georgetown và Đại học Nam California.

Một nữ diễn viên khác là Felicity Huffman và 13 người khác hôm 8/4 đã nhận tội tham gia vào vụ lừa đảo tuyển sinh đại học với sự chủ mưu của ông William “Rick” Singer, nhà tư vấn tuyển sinh đại học ở California.

Theo Reuters, tháng trước, ông này đã nhận tội lừa đảo và hối lộ.

Các công tố viên chưa truy tố bất kỳ sinh viên nào. Họ nói rằng trong một số trường hợp, các cha mẹ liên quan đã tìm cách ngăn con mình không biết chuyện lừa đảo của họ.

Các trường đại học đã bắt đầu hủy bỏ việc cho nhập học và tìm cách đuổi học những sinh viên được nhận vì vụ lừa đảo này.
viethoaiphuong
#3 Posted : Wednesday, May 20, 2020 6:02:12 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,103
Points: 13,467

Thanks: 799 times
Was thanked: 652 time(s) in 651 post(s)

‘Chạy trường’ cho con, bà mẹ người Hoa bị phạt 250.000 đôla

VOA - 20/05/2020
Một thẩm phán Mỹ đã ra lệnh cho một phụ nữ Trung Quốc cư ngụ ở Canada phải trả khoản tiền phạt 250.000 USD sau khi bà nhận đã chi ra 400.000 USD để con trai bà được nhận vào Đại học California, Los Angeles.

Bà Xiaioning Sui, 48 tuổi, xuất hiện trước một thẩm phán liên bang ở Boston qua nối kết video với ứng dụng Zoom, trong vụ tuyên án thứ nhì diễn ra từ xa vì đại dịch corona.

Bà Sui nhận tội hồi tháng Hai về tội hối lộ theo một thỏa thuận sẽ giúp bà không phải ngồi tù thêm sau khi bị giam năm tháng ở Tây Ban Nha, nơi bà bị bắt hồi tháng 9 trong khi đi du lịch ở Châu Âu.

Các công tố viên cho biết năm tháng tù tương đương với các bản án áp đặt cho các phụ huynh khác bị buộc tội trong vụ bê bối chạy đường này.

Luật sư của bà Sui, ông Martin Weinberg, lập luận rằng thân chủ của ông rất hối hận và đã bị trừng phạt đủ rồi.

Nhưng trong khi Thẩm phán cấp quận Hoa Kỳ Douglas Woodlock đồng ý rằng bà đã ở trong tù đủ lâu, ông nói thêm rằng bà xứng đáng nhận mức phạt tối đa có thể.

Bà Sui nằm trong số 53 người bị buộc tội tham gia một đường dây trong đó các phụ huynh giàu có thông đồng với một nhà tư vấn tuyển sinh đại học ở California để sử dụng hối lộ và các hình thức lừa đảo khác để đảm bảo con cái họ được nhận vào học tại các đại học tiếng tăm nhất.

Đóng vai trò chủ chốt trong vụ tai tiếng này là ông William “Rick” Singer, người cầm đầu đường dây tuyển sinh đại học người sáng lập công ty tư vấn đại học có tên Edge College & Career Network. Ông Singer nhận tiền của nhiều phụ huynh để dàn xếp cho người khác đi thi thay cho con cái họ, hoặc sửa sai những bài thi tại các trung tâm khảo thí do ông kiểm soát. Ông Singer đã nhận tội hồi tháng Ba năm ngoái.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.