Welcome Guest! To enable all features please Login. New Registrations are disabled.

Notification

Icon
Error

Zuzana Caputova, nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia
viethoaiphuong
#1 Posted : Sunday, March 31, 2019 8:43:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)


Tổng thống tân cử của Slovakia, bà Zuzana Caputova trên truyền hình sau khi đắc cử, ngày 31/03/2019 tại Bratislava.
REUTERS/David W Cerny

Cử tri Slovakia bất tín nhiệm chính phủ qua lá phiếu. Nữ luật sư Zuzana Caputova đắc cử vẻ vang trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 30/03/2019. Theo kết quả gần như hoàn tất, bà Caputova được 58,3 % cử tri ủng hộ. Đối thủ của bà, Maros Selfcovic, người được đảng cầm quyền yểm trợ, bị bỏ xa lại phía sau với chưa đầy 42 % phiếu bầu.

Từ thủ đô Bratislava thông tín viên đài RFI Alexis Rosenzweig tường thuật :

Không khí như ngày hội vào tối hôm qua ở khu chợ cổ ngay trung tâm Bratislava. Kết quả bầu cử gần như chính thức cho thấy Zuzana Caputova về đầu với đa số rộng rãi.

Tổng thống tân cử Caputova tuyên bố : "Chúng ta từng nghĩ rằng đạo đức chính trị là dấu hiệu của một sự nhu nhược, nhưng giờ đây thì chúng ta thấy rằng đấy chính là sức mạnh. Cưỡng lại trào lưu dân túy là điều hòa toàn có thể và chúng ta có thể làm được điều đó mà không cần đến những lời lẽ hung hăng hay những đòn hiểm và thô bỉ".

Năm nay 45 tuổi, với mái tóc dài và giọng điệu bình tĩnh, luật sư Zuzana Caputova ra tranh cử với khẩu hiệu bà đại diện cho phe "thiện" để đương đầu với bên "ác", đặc biệt là trong nỗ lực chống tham nhũng.

Chính vụ một nhà báo bị sát hại vào năm ngoái khi điều tra về mối quan hêj mờ ám giữa một số thành viên trong chính quyền với các băng đảng mafia nước ngoài đã khiến bà Caputova lao vào chính trường. Bà đại diện cho đảng Slovakia Cấp Tiến do Ivo Stefunko sáng lập. Ông này cho rằng, Caputova là tiếng nói của "một nhà nước pháp quyền, của công lý".

Tổng thống Slovakia không có thực quyền, nhưng trong cương vị này Zuzana Caputova có thẩm quyền phủ quyết việc đề cử các bộ trưởng và thẩm phán. Sắp tới đây bà sẽ phải chia sẻ quyền lực với đảng cầm quyền của ông Maros Fico.

Giai đoạn này sẽ là cuộc trắc nghiệm đối với sự nghiệp chính trị của bà. Đặc biệt là trong bối cảnh Slovakia đang phải chuẩn bị cho hai cuộc bầu cử sắp tới là bầu cử Nghị Viện châu Âu và Quốc Hội.

Thanh Hà - RFI - ngày 31-03-2019

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.