Welcome Guest! To enable all features please Login. New Registrations are disabled.

Notification

Icon
Error

Nadia Murad, Nobel Hoà Bình 2018
Phượng Các
#1 Posted : Friday, October 5, 2018 12:11:36 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,191
Points: 18,510
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 613 time(s) in 574 post(s)
Giải Nobel Hòa bình năm 2018 được trao cho ông Denis Mukwege, một bác sĩ phụ khoa điều trị các nạn nhân bị bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo, và bà Nadia Murad, một nhà hoạt động vì nhân quyền của cộng đồng Yazidi, đồng thời là nạn nhân còn sống sót của nạn bóc lột nô lệ tình dục do Nhà nước Hồi giáo gây ra ở Iraq. Ủy ban Nobel Na Uy cho biết giải thưởng công nhận "nỗ lực của họ nhằm chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một loại vũ khí của chiến tranh và xung đột vũ trang". Ủy ban Nobel nói bà Murad, bản thân là nạn nhân của tội ác chiến tranh, "không chấp nhận những mặc định của xã hội buộc phụ nữ phải câm lặng và xấu hổ về những hành vi xâm hại mà họ gánh chịu" mà thay vào đó, “bà đã chứng tỏ sự can đảm phi thường khi kể lại nỗi đau của chính mình và nói ra thay cho các nạn nhân khác". Ông Mukwege là biểu tượng hàng đầu, và hội tụ nhất, cả ở trong nước lẫn quốc tế, về cuộc đấu tranh chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang." “Nguyên tắc cơ bản của ông là mọi người đều phải bảo vệ công lý," Ủy ban Nobel tuyên bố. Giải Nobel Hòa bình trị giá 1,1 triệu đô la. Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố ngày 8/10.

VOA
Phượng Các
#2 Posted : Monday, December 10, 2018 10:50:29 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,191
Points: 18,510
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 613 time(s) in 574 post(s)


Nadia Murad
Phượng Các
#3 Posted : Saturday, December 15, 2018 7:05:42 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,191
Points: 18,510
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 613 time(s) in 574 post(s)
Dùng tiền thưởng Nobel Hòa bình xây bệnh viện cho nô lệ tình dục

nguồn: Tuổi Trẻ online

Theo hãng tin Reuters, cô gái người Yazidi của Iraq đã chia sẻ kế hoạch sử dụng tiền thưởng của giải Nobel Hòa bình năm nay, trước hàng trăm người tại quê nhà Sinjar, miền bắc Iraq ngày 14-12.

"Với số tiền nhận được từ giải Nobel Hòa bình, tôi sẽ xây dựng một bệnh viện tại Sinjar để điều trị cho những người bệnh, chủ yếu là các góa phụ và những phụ nữ từng là nạn nhân tình dục của các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo", cô Murad nói.

Cô Murad cảm ơn chính phủ Iraq và chính quyền người Kurd đã chấp thuận kế hoạch này, đồng thời cho biết sẽ sớm liên lạc với các tổ chức nhân đạo để bắt đầu việc xây dựng.

Cùng với bác sĩ người Congo là ông Denis Mukwege, cô Murad chia sẻ giải thưởng 1 triệu USD của Nobel Hòa bình vì những nỗ lực đóng góp trong công cuộc chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một thứ vũ khí trong chiến tranh và xung đột vũ trang.

Murad từng là một trong 7.000 phụ nữ và bé gái bị bắt giữ tại miền bắc Iraq hồi tháng 8-2014, bị IS tra tấn và hãm hiếp khi giam giữ tại thành phố Mosul.

Sau 3 tháng bị IS bắt giữ, cô đã trốn thoát và sau đó đến được Đức. Tại đây cô đã nỗ lực tham gia chiến dịch vận động, kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ cộng đồng người Yazidi của cô tại Iraq.

Vùng Yazidi ở Sinjar, quê nhà của cô Murad, trước đây từng là nơi cư trú của khoảng 400.000 người, chủ yếu là người Yazidi và người Ả rập theo Hồi giáo dòng Sunni.

Nhưng chỉ trong nhiều ngày, hơn 3.000 người Yazidi đã bị sát hại và khoảng 6.800 người bị bắt cóc, hoặc bị bán làm nô lệ hoặc bị bắt tham gia lực lượng phiến quân IS.

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.