Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Khoai tây chiên giòn - "la frite", "french fries"
viethoaiphuong
#1 Posted : Tuesday, July 31, 2018 11:31:32 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,530
Points: 5,742

Thanks: 645 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

món "khoai tây chiên giòn" ( "la frite", "french fries" )


frites chấm ketchup


moules - frites


Nhân ngày quốc tế khoai tây chiên giòn tại Bỉ, Pierre Leclercq, nhà sử học về ẩm thực, đã trở về cội nguồn món ăn rất được ưa chuộng này tại một số nước.

Người Bỉ nhận là nơi xuất phát "la frite", trong khi người Pháp cũng đã nói cội nguồn của "la frite". Dù chỉ là những mẩu khoai tây cắt dài, chiên giòn tan, rắc chút muối .. từ hàng năm dài tranh chấp món truyền thống của 2 nước láng giềng. Bỉ : la frite ăn kèm với moules và ăn bằng tay, Pháp : la frite ăn với ketchup hoặc mayonnaise và dùng nỉa (phốc sét).

- vậy từ "la frite" đến từ đâu ?

Pierre LECLERCQ. - từ năm 1860, người ta bắt đầu thấy xuất hiện món này, qua báo chí, với tên gọi "khoai tây chiên giòn".

Khoai tây chiên giòn mà hiện nay người ta biết đến không chỉ là những thỏi khoai tây, chiên ngập dầu (mỡ), thường là 2 lần chiên, thật sự là của người Paris.

Món này được 'sinh ra' trên các đường phố Paris và trong các sách công thức nấu ăn từ năn 1855. Không nên nhầm lẫn với món khoai tây chiên gia đình đã có từ thế kỷ 18. Với dạng khoai tây cắt lát tròn, chiên trong chảo chỉ ít mỡ. Nên, có thế vào cuối thế kỷ 18, thời cách mạng.

"Baudelaire cũng như Victor Hugo rất thích la frite"

Theo các dữ liệu xác nhận, chắc chắn là đầu thế kỷ 19, những người bán dạo la frite trên các đường phố Paris, nhất là khu vực cầu Pont-Neuf và đường phố lớn du Temple, nơi có các nhà hát kịch rất nổi tiếng.

Người Paris, ghi nhận đây là món ăn dân dã rất gắn bó với dân chúng, mà Baudelaire rất thích la frite, cũng như , Victor Hugo có thể rất thích. Vào những năm 1820-1830 những tiểu thuyết, hay bài hát, vở kịch luôn có thấy xuất hiện từ "la frite".

Xuất xứ khoai tây chiên giòn là của Bỉ là ngộ nhận. Đây là chuyện khơi mào vào cuối thế kỷ 20, trong những năm 1980. Bắt đầu với một bài báo. Trước năm 1985, không ai nhắc đến nguồn gốc la frite.

Một câu chuyện nho nhỏ, người ta chắc chắn là khoai tây chiên giòn được đưa đến thành phố Lille (phía bắc Pháp), cũng như Bỉ vằn năm 1844. Người này là nhạc sĩ Frédéric Krieger, ông chuyển sang nghề nấu bếp. Khởi đầu, ông làm các món nướng rôti, trên đường Montmartre ở Paris. Nơi đây ông học cách làm frites.

Khi trở về quê ông ở Bỉ, Frédéric cưới vơ cũng là nhạc sĩ và tạo dựng hãng Fritz. Ông cũng dựng gian hàng khoai tây chiên, tham dự tất cả các hội chợ và để giới thiệu khách tham dự hội chợ khám phá "la pomme de terre frite à l'instar de Paris". Một tên gọi khác "beignets à l'instar de Paris".

Vào nửa cuối thế kỷ 19, người Mỹ bắt đầu xài từ "french fries potatoes" trước khi có từ "french fries" vào đầu thế kỷ 20.

Nhưng khoai tây có nguồn gốc từ tiếng Peru, chỉ khoai tây từ Mỹ qua Anh quốc, nhưng lịch sử này khởi sự bởi các nhà sử học. Khoai tây được xâm nhập tới Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Tức là, từ đây lan truyền ở châu Âu.

Thực ra, khaoi tây không hẳn chỉ có tử thế kỷ 16, mà chỉ là tên gọi : patata, patate... Theo logic, tiếng Peru, đây là loại cây cho củ từ rễ = "potatoes".


(VHP cập nhật tin tức yahoo fr 01/8/2018)


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.