Hàn the : Làm tăng tính giòn. Nếu hoà tan với bột sẽ làm tăng tính dai. Làm bở và bào mòn đối với thịt , làm lạnh bao tử .Là hoá chất độc, nên hạn chế tối đa trong sử dụng. Nếu một ngơời lớn hấp thụ từ 4 - 5g trong một ngày sẽ gây khó chịu, kém ăn, có thể gây ra bện teo tinh hoàn Dùng thường xuyên sẽ gây kém ăn ,khó tiêu hoá. Có thể gây ung thư gan.
Bicarbonate de soude : làm mềm thực phẩm mà không bị nát, giữ màu nguyên chất của thực phẩm. Dung nhiều dễ bị mục xương.
Nước tro : để làm tăng tính dai của các loại bánh và vẻ khéo của sản phẩm.
Nước vôi : để làm tăng tính giòn của các loại bánh .Việc sử dụng nước vôi, nước tro bất lợi vì nó phá huỷ phần lớn sinh tố nhất là sinh tố B1 dễ tan trong nước .
Thạch cao : làm khô ráo bánh mứt
Phèn chua : là hoá chất làm trắng và trong , khô teo thực phẩm.
(sưu tầm)