Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bà chúa Kho
Phượng Các
#1 Posted : Monday, February 15, 2016 11:10:06 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,610
Points: 19,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Đền Bà chúa Kho ở thôn Cổ Mễ - Vũ Ninh - TP Bắc Ninh có từ thời Lý. Lúc đầu gọi là miếu Tiên Cô song thời Trần miếu Tiên Cô được tu sửa, mở rộng thành ngôi đền. Đến thời Lê, ngôi đền được trùng tu, tôn tạo lại, toàn bộ những công trình kiến trúc lớn, những di sản quý đều được tạo dựng trong thời gian này. Cuối thời Nguyễn, ngôi đền bị đổ nát, sau đó nhân dân ở đây đã xây dựng lại.

Trong đền thờ bà Linh Từ Quốc Chế, nhân dân quen gọi là Bà chúa Kho. Bà là người có tài coi sóc triều chính, hoà hợp nhân tâm, gia tăng điền sản, phát triển nông trang, khi đến vùng này, bà có công chiêu dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, tích trữ lương thực. Đến mùa xuân năm 1077, đại quân Tống kéo sang cướp nước ta, chiến tuyến sông Như Nguyệt được dựng lên để cản bước quân thù do Lý Thường Kiệt làm tổng chỉ huy, vùng này trở thành kho hậu cần quan trọng nhất cung cấp vũ khí, lương thực, thực phẩm, chiến thuyền cho quân đội nhà Lý chống Tống thắng lợi.

Bà Linh Từ Quốc Chế là người chỉ huy trực tiếp việc hậu cần được vua Lý trọng thưởng. Sau khi bà mất, nhà vua hạ chiếu phong thần. Nhân dân nhớ ơn lập đền thờ bốn mùa hương hoa cúng lễ. Ngày 21/1/1989, Đền Bà chúa kho làm di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

ST
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.