Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Pha nước mắm - cho các lọai
Thơ thơ
#1 Posted : Wednesday, August 10, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Thơ thơ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 123
Points: 0


Hi Tonka,
Thơ gởi lên đây cách thức pha nước mắm của cô Cẩm Tuyết bên VN. Hope Tonka và các a/c/e dùng được....
===============================


PHA NƯỚC MẮM


Với người mới tập nấu ăn, để khẩu vị quen dần với những món ăn, nước chấm… có dùng nhiều loại gia vị khác nhau, khi nêm nếm, nên cho từng loại gia vị vào một, nếm lại rồi mới cho loại gia vị khác vào.

1. Nước mắm gừng ăn thịt vịt:

- Tùy chất lượng nước mắm đang có để gia giảm chút ít. Thường là non một phần nước mắm + 1 phần đường. Thí dụ: 4,5 muỗng súp nước mắm + 5 muỗng súp đường + 1 muỗng súp gừng non gọt vỏ băm nhuyễn. Khuấy cho tan đường, tùy khẩu vị mỗi người pha thêm chút ít chừng 1 –2 muỗng súp nước lọc cho hỗn hợp hơi loãng ra rồi thêm ít chanh vắt vào từ từ cho hỗn hợp có vị chua nhẹ, thêm 1 - 2 muỗng cà phê tỏi băm mịn nhuyễn cho có thêm mùi tỏi. Dọn mỗi người 1 chén nước chấm với phần tỏi tươi cắt lát hoặc băm nhuyễn để người ăn cho vào tùy thích. Cẩm Tuyết hay dùng cách pha nước mắm gừng rất đậm đặc này để ăn thịt vịt, lượng gừng tùy thích gia giảm theo độ cay chịu được nhưng phải có một lượng tối thiểu nào đó để lẫn trong mùi nuớc mắm phải có mùi gừng thật đậm.

2. Nước mắm bánh cuốn, cơm tấm, bún thịt nướng, chả giò…:

1 phần nước mắm + 3 hoặc 4 phần nước lọc + gia giảm ¼ phần đường. Cho tỏi với ớt như cách 1. Nếu thích cho thêm đồ chua như cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh… cắt miếng hay bào sợi ngâm trong hỗn hợp giấm đường pha vừa chua ngọt, thì sau khi pha nước mắm xong mới cho vào một lượng đồ chua nhất định, nếm lại rồi mới quyết định thêm chanh hay không. Nước mắm pha cách này còn có thể cho chanh vào bằng một cách làm khá công phu, cho chén nước mắm có hình thức rất đẹp mắt là lột vỏ trái chanh, tách ra rừng tép, lột bỏ vỏ lụa từng tép, dùng ngón tay trỏ và giữa vo nhẹ từng miếng nhỏ của tép chanh cho mô sợi rời hẳn ra; sau khi pha nước mắm với nước lọc, đường, tỏi ớt… tùy thích thả ít nhiều chanh những sợi tép chanh vào, những mô sợi này sẽ nổi trên mặt nước mắm. Cách này làm tốn công nhưng cho vị nước mắm rất hay ở chổ là khi ăn tùy thích gạt ra hay múc thêm phần chanh tép này vào món ăn để thơm bớt vị chua

3. Nước mắm bánh bột lọc:

Dùng nước mắm nguyên chất hoàn toàn, dùng muỗng dầm nát ớt trong nước mắm + ít chanh vắt. Đó là cách ăn thuần tuý, nếu thấy vị nước mắm gắt quá, tùy thích thêm chút nước lọc và đường.

4. Nước mắm bánh bèo Huế:

Dùng nước vỏ tôm để chế biến. Phân lượng thí dụ: Lột vỏ 200gr tôm đất (phần nạc tôm dùng để làm tôm chấy). Lấy vỏ, thêm khoảng 2 chén nước, nấu sôi nhỏ lửa trong khoảng 5 -7 phút. Lược bỏ vỏ tôm qua rây, để yên nước luộc vỏ tôm cho lắng trong, gạn lấy phần nước trong. Cho vào 1 hoặc 1,5 muỗng súp nước mắm ngon, để yên cho lắng trong lần nữa, gạn lấy phần nước trong lần 2, nếm có mùi tôm và nước mắm rất nhẹ rồi mới thêm khoảng 1/3 muỗng cà phê muối cho đậm đà, sau cùng mới cho ít đường từ từ để có thêm vị ngọt nhẹ sau cùng mới cho rất ít chanh vắt và nước tỏi, phần ới tươi cắt hoặc xé nhỏ riêng.

5. Với những người không chịu được mùi nước mắm

(Thí dụ như khách nước ngoài muốn nếm đồ ăn VN mà ngại nước mắm). Thì thay thế nước mắm bằng nước lọc + muối pha loãng + nước màu (loại nước màu kho cá) cho hỗn hợp có màu nâu đỏ đẹp và cũng mặn mà như ai. Còn các gia vị khác sử dụng như đã hướng dẫn ở trên. Có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa tươi trong mọi loại nước mắm nhưng phải lưu ý vị chua ngọt có sẵn của nước dừa để gia giảm đường muối.

6. Nước chấm bò bía:

Làm bằng hai loại tương ngọt đen và tương đỏ; hai loại tương này đều có đóng chai bán sẵn. Pha với công thức tương đối : 1 phần tương ngọt + ½ tương ớt , trộn đều nếm lại để xem vị tương mặn ngọt thế nào, nếu thích mặn thêm muối vào từng ít một cho đến khi vừa ý rồi rắc thêm ít đậu phụng rang đãi vỏ, giã dập lên mặt chén tương.

CẨM TUYẾT (Chuyên viên gia chánh)
Tí Cô Nương
#2 Posted : Thursday, August 11, 2005 5:56:51 AM(UTC)
Tí Cô Nương

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 343
Points: 0

wow cám ơn Thơ Thơ nha Smile
Pha nước mắm ngon là một nghệ thuật, nhiều món ăn ngon là nhờ món nì đây ! Approve
Tonka
#3 Posted : Thursday, August 11, 2005 6:05:40 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Cám ơn Thơ Thơ Rose
Đúng như Tí Cô Nường nói, nước mắm pha khéo làm cho món ăn thêm ngon. TK nhớ hồi nhỏ đi học hay ăn quà vặt, ăn đu đủ bò khô hay bánh bèo, trời ơi húp nước mắm hay nước tương xì xụp Tongue, rồi ăn ốc nữa húp nước mắm cay xè lưỡi nữa Wink
Thơ thơ
#4 Posted : Thursday, August 11, 2005 6:30:05 AM(UTC)
Thơ thơ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 123
Points: 0

hi chị qh và Tonka

Việt Nam mình có những món đặc trưng rất phê mà khi nấu không thể thiếu, 1 trong những thứ đó là nước mắm...

Post cách làm nước mắm lên thì dễ, làm cũng dễ.... mà hông biết có dễ.... (nuốt) hay không (cái này là.... bịnh của Thơ đó chị qh và Tonka vì đôi khi.... pha xong sao thấy.... dở quá xá! ) Wink

Thơ biết 1 điều chắc chắc (có thể gọi là mẹo vặt khi pha nước mắm bằng giấm) là, nếu dùng giấm để pha nước mắm thì nên pha trước 1 ngày, vì Giấm sẽ rất dịu, mùi giấm sẽ mất sau 1 đêm...

Người Nam, thường dùng nước dừa (tươi) để pha nước mắm, vị rất thanh, Thơ thích cách pha này lắm nhưng gia đình Thơ là người Bắc nên họ không chuộng cách này lắm... But khi Thơ làm thì họ... phải ăn vì không ăn thì sẽ phải đứng dậy làm...Wink

Ngòai ra, nước mắm để ăn gỏi (gỏi sứa tôm thịt, gỏi ngó sen v.v...) thì đặt sệt, đặc đến nỗi cầm muỗng múc nước mắm lên có thể kéo thành sợi (ngắn) được. Thơ không rành về lượng, nhưng làm rất đơn giản: nửa chén nước mắm, vắt khoảng 2 trái chanh và cho khoảng gần 1/2 chén đường vô rồi khoa^'y cho đường tan, (sau đó, thêm thặt đường, chanh, nước mắm tùy vị mỗi người), gĩa tỏi, ớt cho nhuyễn rồi bỏ vô sau cùng....

ay da, Thơ đang nghĩ tới món bún măng vịt với gỏi bắp cải, giấm đường....
Chín Út
#5 Posted : Thursday, August 11, 2005 6:53:47 AM(UTC)
Chín Út

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 693
Points: 0

Thơ Thơ ơi,

Pha nước mắm quan trọng lắm chứ , vì có nhiều món như bánh xèo ngon là nhờ nước mắm mà thôi. Theo 9 thấy thì nước mắm ngon cũng góp phần rất nhiều, từ khi 9 khám phá ra chai nước mắm hiệu 2 con cua bên này là chỉ ăn nó thôi vì nó ngon hơn các lọai khác, hông biết là họ có bỏ bột ngọt vô hông nữa Tongue. Với nước mắm này nhiều khi 9 dằm 1 trái ớt vô nguyên chất và dùng chắm dưa leo là ăn được rồi, khi nào có gạo mới bỏ 1 chút ớt tương vào khuấy lên rồi ăn là ngon số 1 Big Smile.

Cách pha nước mắm đặc sệt của Thơ Thơ kiểu đó chỉ có 1 thứ ngon nhất là....xòai tượng xanh của VN, cắt từng lát hơi dày ra, múc đường trong chén nước mắm ớt sền sệt đó lên và cắn cái rộp....mèn ơi chảy nước miếng Eight Ball
Thơ thơ
#6 Posted : Thursday, August 11, 2005 7:59:21 AM(UTC)
Thơ thơ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 123
Points: 0

ừa ha, Món xòai này lâu rồi Thơ không ăn, but Thơ nhớ, hồi còn ở VN, ăn xòai chấm... mắm ruốc cũng ngon lắm....

Hàng xóm nhà Thơ có trồng cóc và xòai, chiều chiều trèo lên cây cây... ổi nhà mình, "xuyên mái", len quà mái nhà hàng xóm... "mượn" cóc và xòai xanh, mang dìa nhà... rửa, sắt miếng mỏng, chấm nước mắm đường hay mắm ruốc...

ôi, tuổi thơ của tôi ơi....Black Eye
Chín Út
#7 Posted : Friday, August 12, 2005 11:24:40 AM(UTC)
Chín Út

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 693
Points: 0

Thơ Thơ ơi, mắm ruốc phải ăn cà mới ngon, bên VN có lọai cà bánh (?) (hay cà dĩa) thì phải, lọai đó nó lớn lớn màu trắng, cắt lát ra chắm mắm ruốc là số 1.

Còn xòai tượng VN bên chổ 9 có bán nè, chính hiệu VN 100% luôn, một trái gần 10 tì CAD lận đó, nhưng mà bà xả thích Wink, nên thỉnh thoảng 9 cũng mua về nhậu á Big Smile, ăn thì ngon thiệt, xòai đó thơm phưng phức hà, nhưng mà hơi đau bụng Shy. Bên này hiện giờ đang mùa trái vải và nhãn đó, hình như bên Mỹ hông cho nhập mí thứ đó, bên này mua 1 thùng nhãn cỡ 35$ là ăn phê luôn , có mí đứa em họ bên Mỹ qua lúc nào cũng thích mấy trái đó Smile
Tonka
#8 Posted : Friday, August 12, 2005 12:11:34 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)

Xời ơi, bên này: nhãn, vải, chôm chôm, xoài đủ thứ (xanh - dùng tạm như xoài tượng, thanh ca, kent - rất ngọt và trái lớn như cái tô), cóc, ổi, mít, sầu riêng, thanh long, hồng, mận (trái doi) trắng/đỏ VN, chuối sứ 100% VN, còn gì nữa ta ơi nhớ không xuể rồi. Tui nói rồi, tóm lại là chỉ thiếu có vú sữa thôi (à quên còn thiếu măng cụt nữa Shy)

Nói chung các thứ trái cây bây giờ ở Mỹ rẻ hơn nhiều so với bên Canada đó 9 ơi.
Chín Út
#9 Posted : Friday, August 12, 2005 12:23:16 PM(UTC)
Chín Út

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 693
Points: 0

Ồ nếu vậy là bây giờ bên Mỹ họ cho nhập rồi phải không. Lúc trước họ sợ nhập các lọai trái cây đó rủi mang mầm bệnh cho các lọai cây cối bên Mỹ đó mà.

Riêng xòai xanh phải là xòai tượng của VN kìa ăn mới ngon chị ơi, nó dòn mà thơm phức hà Tongue
Thỏ Con
#10 Posted : Friday, August 12, 2005 4:03:21 PM(UTC)
Thỏ Con

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 78
Points: 0

Chào các anh chị & ThơThơ Smile

Cám ơn Thơ về cách pha nước mắm chấm Approve Thảo (o XNL mình) sợ nhất là pha nước mắm ăn kèm đó Thơ. Có bài rồi, ít bữa nữa T thử xem sao nè, thấy tự tin hơn 1 chút. Rose

Thơ & các anh chị nhắc lại kỉ niệm làm em cũng hồi tưởng lại thời cầm cây đi hái trộm trái cây nhà hàng xóm; hái vô tội vạ, trái chín hay xanh không cần biết. Hái xong bỏ chạy ngay. Trái chín thì chia nhau xơi tái chúng, còn trái xanh chua hoặc chưa ăn được thì không cần nói, tất cả đồng lọat "xa quy đăng" chúng ( quăng đi xa). Nhớ lại thấy lúc còn nhóc nhi quậy phá quá chừng Tongue

Thơ ơi! Sammy lớn lắm rồi Thơ nhỉ?
Rose
Thơ thơ
#11 Posted : Saturday, August 13, 2005 12:13:50 AM(UTC)
Thơ thơ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 123
Points: 0

ui cha, Thỏ ơi Thỏ, ai dè Thỏ cũng lang thang trong này ;)
có phải bị Đàn rủ rê hay không?
việc làm ok hả Thỏ? hết hè rồi phải không? bên này, con nít nhập học vào ngày 15, 16 tháng này....
Còn bé Sam thì ốm vì làm biếng ăn ne^n cao mà xương không.... đã bỏ tả rồi.

chị Toka nói đúng đó Đàn, trái cây bên này (Mỹ) còn có Thanh Long nữa đó Đàn ơi...
T. ghiền ăn măng cụt nhất.... but bên Mỹ toàn là Măng cụt đông lạnh không hà :(

Nhớ lại hồi...... xưa :) anh bạn trai của Thơ, có ông dượng là chủ vườn măng cụt ở lái thiêu, mỗi khi trốn nhà đi chơi (được) là ảnh dẫn về dưới đó, thăm dượng, gì rồi hái cho cả 4, 50 trái...
mang về nhà cúng xong mới ăn... bị mẹ hỏi ở đâu ra mà có nhiều thế, dối quanh.... lấy tiền học bỗng mua.... (mà quên mất lúc đó là giữa tháng, học bỗng đâu mà có!) làm đi chơi khó quá xá !

sáng thứ 7, trở lòng về kỷ niệm,
bóng mát xưa che nắng nơi xứ người
...
heart

Thỏ Con
#12 Posted : Saturday, August 13, 2005 1:06:41 AM(UTC)
Thỏ Con

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 78
Points: 0

quote:
Gởi bởi Thơ thơ

ui cha, Thỏ ơi Thỏ, ai dè Thỏ cũng lang thang trong này ;)
có phải bị Đàn rủ rê hay không?
việc làm ok hả Thỏ? hết hè rồi phải không? bên này, con nít nhập học vào ngày 15, 16 tháng này....
Còn bé Sam thì ốm vì làm biếng ăn ne^n cao mà xương không.... đã bỏ tả rồi.

chị Toka nói đúng đó Đàn, trái cây bên này (Mỹ) còn có Thanh Long nữa đó Đàn ơi...
T. ghiền ăn măng cụt nhất.... but bên Mỹ toàn là Măng cụt đông lạnh không hà :(

Nhớ lại hồi...... xưa :) anh bạn trai của Thơ, có ông dượng là chủ vườn măng cụt ở lái thiêu, mỗi khi trốn nhà đi chơi (được) là ảnh dẫn về dưới đó, thăm dượng, gì rồi hái cho cả 4, 50 trái...
mang về nhà cúng xong mới ăn... bị mẹ hỏi ở đâu ra mà có nhiều thế, dối quanh.... lấy tiền học bỗng mua.... (mà quên mất lúc đó là giữa tháng, học bỗng đâu mà có!) làm đi chơi khó quá xá !

sáng thứ 7, trở lòng về kỷ niệm,
bóng mát xưa che nắng nơi xứ người
...
heart






Thơ ơi!
Nhận tin của Thơ là trong lòng Thỏ thấy vui ké nè Big Smile Thơ nói đúng rồi đó: anh Đàn rủ Thỏ vào đây đó Eight Ball Bé Sam hay con nít nói chung hình như chúng tính làm siêu người mẫu haysao đó mà chả chịu ăn, chỉ ham chơi, cháu của Thỏ cũng như thế đó Thơ; mỗi lần nó ăn thì phải vắng người chỉ có 2 dì cháu nó với nhau thì nó còn chịu ăn; nếu có người thứ 3 thì... í ẹ
Công việc của Thỏ chưa biết thế nào Thơ ơi, có lẽ tuần sau mới biết được nó như thế nào Thơ à ( ở hay đi trường khác,...) Còn công việc của Thơ, "chóp" mới đã được chưa Thơ? sao hỏng thấy tin tức của Thơ, nên Thỏ cũng im re không dám đả động đến nè. Hôm nay nhờ Thơ hỏi mà Thỏ mới dám nè (hihihihi). Hồn thơ bị... tịt luôn rồi huh Thơ?

Tho* & các anh chị ơi. Nhân hồi nãy ngồi ăn tối chung với gia đình, em kể cho gđ em nghe: anh 9 Út nói xòai bên đó bán mắc như... vàng, còn bên Mỹ trái cây nào cũng có trừ măng cụt & vú sữa. Chị em liền hỏi: vậy bên đó có bán trái trứng gà không? trái đó ăn ngon miệng & lạ. ( trái trứng gà hay còn gọi là lê ki ma)
Thơ thơ
#13 Posted : Sunday, August 14, 2005 12:09:00 AM(UTC)
Thơ thơ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 123
Points: 0

Thỏ ơi, Job của T. ok, T. sẽ email cho Thỏ hén :)

Trái ê ki ma là trái gì hở đàn, Tê tê và chị Tonka?

Thơ thua, 0 biết đó là gì :(

chúc mọi người 1 ngày chúa nhật thật đẹp.
Rose
Từ Thụy
#14 Posted : Sunday, August 14, 2005 7:53:53 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka
Xời ơi, bên này: nhãn, vải, chôm chôm, xoài đủ thứ (xanh - dùng tạm như xoài tượng, thanh ca, kent - rất ngọt và trái lớn như cái tô), cóc, ổi, mít, sầu riêng, thanh long, hồng, mận (trái doi) trắng/đỏ VN, chuối sứ 100% VN, còn gì nữa ta ơi nhớ không xuể rồi. Tui nói rồi, tóm lại là chỉ thiếu có vú sữa thôi (à quên còn thiếu măng cụt nữa Shy)


Chị tonka ơi, TêTê thấy lạ là bên Mỹ mà cũng thiếu vú sữa và măng cụt!!! Bên Úc này có đủ hết mấy thứ chị kể cộng luôn cả măng cụt và vú sữa nữa đó. Có cả sapoche (đánh vần không biết có đúng không), có cả trái trứng gà mà chị Thơ Thơ hỏi nữa, có điều không biết tả làm sao. Để hôm nào thấy họ bán TêTê chụp hình rồi đem lên cho chị Thơ Thơ xem nhé.
Tonka
#15 Posted : Sunday, August 14, 2005 12:08:36 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Trái trứng gà nghe nhắc thì thấy quen quen nhưng cũng ngờ ngợ không nhớ rõ, có lẽ vì trái này khi xưa ở VN cũng không được phổ biến lắm chăng? TK cũng không hiểu sao các thứ trái cây khác được nhập cảng sang rồi mà lại chừa lại mấy thứ kia Eight Ball
Riêng xoài, họ nhập cảng từ Mễ hay các nước nam Mỹ hay sao đó, trái thật lớn, không có sơ, ngon ngọt vô cùng và lại rẻ nữa. Tới mùa xoài, tháng này nè, ăn mệt nghỉ Smile
Thơ thơ
#16 Posted : Monday, August 15, 2005 5:07:38 AM(UTC)
Thơ thơ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 123
Points: 0

Đồng ý với chị Tonka, tới mùa xòai, ăn xòai nhập từ Mễ hay Nam Mỹ, ngon, ngọt, không sơ... rẻ.... but ăn xong, dễ bị nổi mụn và ngủ đậy bị ghèn đầy mắt; vì.... xòai nóng lắm :)

à, Thỏ nè, có phải trái trứng gà là trái có vỏ màu nâu gai gai (như tơ bám ở ngòai), ngọt, hột của nó có 1 đầu nhọn, cong phải không?

TT ơi, khi nào có hình trái trứng gà thì post lên cho T. "biết mặt" nó với nghen, cám ơn TT trước.

Chúc mọi người 1 tuần mới an vui,

Thỏ Con
#17 Posted : Monday, August 15, 2005 5:33:51 PM(UTC)
Thỏ Con

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 78
Points: 0

quote:
Gởi bởi Thơ thơ

à, Thỏ nè, có phải trái trứng gà là trái có vỏ màu nâu gai gai (như tơ bám ở ngòai), ngọt, hột của nó có 1 đầu nhọn, cong phải không?

Chúc mọi người 1 tuần mới an vui,





Thơ ơi! T cũng không nhớ hình dáng trái trứng gà nó như thế nào ( lâu rồi T không ăn nên...) Nhưng T nhớ hình dáng + màu sắc nó không phải như Thơ hỏi. Để bữa nào mua được trái này, T gởi hình cho Thơ & các AC thấy..

Mến chúc các cô chú bác & các ACE tuần mới mọi sự như ý, an - vui - fẻ

Liêu thái thái
#18 Posted : Monday, August 15, 2005 10:30:28 PM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)

Rose wên không biết đã chào Thơ ở đâu chưa, thôi chào ở đây Kisses c3 ynguyen nè cưng

chị không biết tên trứng gà của trái lê ki ma. Nếu là trứng, thì hắn còn bự hơn trứng ngỗng, phải cỡ trứng đà điểu mới vừa á! Big Smile

trái hình bầu dục cỡ trái xoài trung bình (trứng đà điểu hyc hyc hyc!!!) màu vàng sậm, thịt bở và ngọt ngất. Vì mềm bở, con nít ăn hay bị giây tèm lem trông kinh lém Tongue

còn trái có vỏ màu nâu gai gai (như tơ bám ở ngòai), ngọt, hột của nó có 1 đầu nhọn, cong Thơ tả đó giống trái sa bô chê. Mà sa bô chê bây giờ nhập từ Thái lan vỏ láng không sần sùi nữa, thịt và hạt vẫn như xưa. Giống này có trồng bên VN luôn, chị không tìm thấy trái sa bô chê có vỏ gai gai nữa, trừ trái cây lão trong vườn nhà nội. Cây lê ki ma trồng lấy bóng mát hơn là ăn wả, ai cũng chê Tongue
Thơ thơ
#19 Posted : Monday, August 15, 2005 11:55:34 PM(UTC)
Thơ thơ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 123
Points: 0

ui, hi chị Y N :)

T. thấy LTT chị, mà không biết chị là ai....

Vậy là T. không biết trái trứng gà rồi, T. chỉ biết trái sa bô chê mà thôi....

Chị khoẻ không chị?
cho Thơ gởi lời thăm anh nghen,
heart
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.