Ths. DS Phan Văn Hiệu, Giám đốc nghiên cứu phát triển công ty cổ phần dược mỹ phẩm CVI cho biết, những bộ phận của cây tam thất đều có những giá trị chữa bệnh khác nhau, trong đó củ và hoa tam thất là những dược liệu nổi tiếng từ rất lâu được nhiều người săn lùng. Cây tam thất tác dụng hạ huyết áp, an thần, giảm mỡ máu... Hoa tam thất uống thay nước chè rất ngon.
Hoa tam that có chứa chất nhân sâm Rb1, Rb2, vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt rất tốt, giúp hạ huyết áp và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như cao huyết áp, hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não…
Theo các chuyên gia đông y, đông y cổ truyền cũng đã thừa nhận, công dụng của hoa tam thất giúp tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi, kích thích ăn uống cho người ăn uống kém, lao động quá sức, hay ra mồ hôi trộm; Tốt cho hệ thần kinh, điều hòa giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu giấc, chống nghiến răng, hay mơ khi ngủ. Ngoài ra hoa tam thất còn có tác dụng phòng chống bệnh ung thư, điều trị bệnh về gan, đường huyết, cao huyết áp… Phụ nữ mới sinh ít sữa, uống thì rất lợi sữa.
Tác dụng của hoa tam thấtTheo Ths. Dược sỹ Phan Văn Hiệu, trà hoa tam thất có thể uống bất cứ lúc nào vừa chữa bệnh vừa tăng cường thể trạng. Sử dụng hoa tam thất mỗi ngày 1 - 3gr, pha vào nước sôi uống như trà đến khi hết vị ngọt đắng mới thôi. Để có thể sử dụng nụ hoa tam thất tốt và hiệu quả bạn cần chọn lựa sản phẩm đảm bảo chất lượng vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán nhưng không phải nơi nào cũng là hàng tốt. Tốt nhất là dùng loại hoa chưa nở, phơi sấy khô, đóng gói dùng dần.
Được biết, trên thị trường nụ tam thất bao tử rất hiếm vì loại cây này chủ yếu được chế biến dạng sấy khô hoặc bột. Hoa tam thất chủ yếu ở Lào Cai. Trong nước phổ biến 2 loại nụ tam thất sấy khô và bột, giá bán giao động từ 150.000 – 1 triệu đồng/kg.
Riêng hàng tươi rất hiếm, khách phải tới tận vườn mới mua được, thậm chí phải đặt hàng từ trước.
Nắm bắt nhu cầu của người dùng về hoa tam thất, trên thị trường cũng xuất hiện mặt hàng nhập. Những sản phẩm giá rẻ là hàng nhập từ Trung Quốc.
Nụ hoa tam thất Trung Quốc được nấu lên một lần nên sau khi phơi khô có hiện tượng ngả sang màu nâu đen. Trong khi sản phẩm trong nước phơi trực tiếp hoặc sấy khô sẽ có màu xanh và còn nguyên cẳng nụ. Sản phẩm đã nghiền thành bột sẽ rất khó phân biệt.
Bởi vậy để tránh nguồn gốc nhập nhèm và tận dụng tối đa tác dụng của hoa tam thất, mọi người nên dùng hoa tươi.
=>> Tìm hiểu thêm về:
Tac dung cua hoa tam that