Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Trương Vĩnh Ký - Nhà mồ giữa thành phố
xv05
#1 Posted : Sunday, June 14, 2015 6:27:49 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
NHÀ MỒ GIỮA THÀNH PHỐ

Có một nhà mồ nằm ngay mặt tiền đường Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn, mà không phải ai cũng biết có một thân phận đặc biệt đang yên nghỉ.

Trên cửa nhà mồ, dòng chữ Latin:
Miseremini mei, saltem vos amici mei
(Xin hãy thương tôi, ít ra là những bạn hữu của tôi)

như nói lên nỗi lòng thiên cổ của một người Việt đã được vinh danh là một trong 18 nhà thông thái của thế kỷ 19: Trương Vĩnh Ký.

LẶNG LẼ BÊN ĐƯỜNG

Lách cách mở ổ khóa đã hoen gỉ ở cửa nhà mồ, ông Trương Minh Đạt, hậu duệ đời thứ tư của Trương Vĩnh Ký, ngậm ngùi: “Lâu lắm rồi mới có khách đến viếng!”

Chúng tôi nhẹ bước qua những chiếc lá vàng khô bị gió cuốn bay vào nhà mồ, mà ngẩn ngơ nhìn thực tế khác nhiều với điều mình hình dung. Nền bằng phẳng, không một gò đất, công trình nào nhô lên như những nấm mộ thường hay nhìn thấy. Dưới ánh chiều đang sậm dần, phải nhìn kỹ mới thấy ba phiến đá khác màu có chiều rộng khoảng 1m, dài gần 2m được lát bằng phẳng mà mới nhìn cứ tưởng là nền nhà mồ. Ông Đạt bùi ngùi: “Các ông nhà tôi yên nghỉ dưới đấy!”

Dưới phiến đá trắng đã ngả màu vàng nhạt, nơi Trương Vĩnh Ký yên nghỉ, ở giữa người vợ Vương Thị Thọ và con trai cả Trương Vĩnh Thế. Sinh thời Trương Vĩnh Ký đã nổi danh. Và hơn một thế kỷ trôi qua bao ngòi bút ngược xuôi vẫn còn rỏ mực về ông, nhưng bia mộ lại chỉ vài dòng ngắn ngủi. Nó được khắc ngay trên phiến đá làm nắp mộ với vài dòng danh phận người yên nghỉ: J.B. Petrus Trương Vĩnh Ký. Chữ Pháp đầu dòng không phải tên Tây của ông mà là tên đạo ông theo từ thuở ấu thơ ở quê hương Cái Mơn, Bến Tre. Bia mộ không ghi năm ông sinh (6/12/1837), nhưng khắc rõ ông mất ngày 1/9/1898. Trang trí mộ bia cũng giản dị với hình một cành lá, không hoa bao quanh.

Mất sau chồng đến chín năm, nhưng bia mộ bà Vương Thị Thọ lại bị thời gian làm phai mòn nhiều hơn. Bà yên nghỉ dưới phiến đá màu nâu đỏ đã ngả màu sậm có nhiều vết nứt, vỡ cùng năm tháng. Lau lớp bụi thời gian, ông Đạt ngậm ngùi kể mình 58 tuổi. Từ nhỏ, ông đã được cha là Trương Vĩnh Thạnh dặn dò phải gìn giữ nhà mồ các cố để hậu sinh truyền đời tưởng nhớ, nhưng không thể ngăn được sự tàn phá của thời gian và bao biến động thời cuộc.

Giữ đúng đạo “xuất giá tòng phu” xưa, dòng đầu trên bia mộ cụ bà mang tên chồng là Maria Trương Vĩnh Ký. Dòng nhỏ dưới mới khắc tên mình là Vương Thị Thọ mất năm 1907 và không trang trí một hoa văn nào ngoài hình cây thánh giá. Nằm bên trái cha, tình trạng bia mộ người con Trương Vĩnh Thế cũng bị nhiều vết hư hại của thời gian. Trong gia phả dòng họ, Trương Vĩnh Thế là anh cả ông nội Trương Vĩnh Tống của ông Trương Minh Đạt, hiện đang sống ở đây để gìn giữ nhà mồ. Sinh thời, ông Thế làm quan đốc phủ sứ mà dòng chữ khắc trên bia vẫn còn rõ nét.

Ông Đạt trầm ngâm: “Hồi xưa, khu nhà mồ này còn nhiều di vật ông cố Trương Vĩnh Ký để lại với các sách vở, hình ảnh được giữ gìn cẩn thận. Về sau, một số được tặng cho Viện Khảo cổ Sài Gòn, nhiều cái còn lại đem qua Pháp trong năm 1975”. Thuở trước, nhà mồ còn có bức tượng bán thân cụ cố Trương Vĩnh Ký. Tượng được đắp bằng ximăng, sơn đen. Những năm khó khăn sau năm 1975, kẻ xấu đã lẻn vào lấy trộm vì tưởng là “đồng đen” quý hiếm. Thời ấy, phải vật vã kiếm miếng ăn, anh em ông Đạt đã bỏ nhiều ngày lang thang các khu “chợ trời” vỉa hè để tìm chuộc lại nhưng cuối cùng đành gạt nước mắt về không. Họ nghĩ có lẽ kẻ gian phát hiện tượng ximăng, không phải kim loại quý, đã đập mất rồi!

Hiện nay, toàn bộ khuôn viên nhà mồ còn rộng hơn 2.000m2. Ngoài nhà mồ Trương Vĩnh Ký, bãi đất còn khoảng 60 ngôi mộ khác của gia tộc và một nhà ngói cổ được xây từ năm 1937 đến giờ vẫn đang là nơi ở của gia đình ông Đạt. Mang nét kiến trúc Pháp với nhiều cửa, cột, vòm cong, nhà mồ Trương Vĩnh Ký rộng khoảng 50m2, trang nhã với các chi tiết nhẹ nhàng nhưng tinh tế.


Thiên tài và định mệnh

Theo chân ông Đạt, tôi trở ra đường Trần Hưng Đạo. Cảm giác bùi ngùi khi chẳng thể tìm được tấm bảng nào chỉ dẫn đây là nơi Trương Vĩnh Ký – người Việt đã được vinh danh một trong 18 nhà thông thái thế giới, sử dụng thành thạo 26 ngôn ngữ – yên nghỉ. Bên góc cổng, người anh Trương Minh Tấn của ông Đạt đang cặm cụi với quán cà phê kiếm sống qua ngày. Gương mặt ông Tấn hằn nét khắc khổ, già hơn tuổi 68. Nhắc chuyện xưa, ông Tấn tràn ngập ký ức: “Hồi tôi còn nhỏ, đường này thưa thớt lắm, bên đây nhìn thấy con kênh đào ven đại lộ Võ Văn Kiệt bây giờ. Thuở đó, kênh vẫn còn trong xanh và là nơi ông cố Trương Vĩnh Ký dựng nhà mát bên sông để đọc sách, dạy học trò”.
Khi anh em ông Tấn, ông Đạt chào đời, Trương Vĩnh Ký đã mất cả nửa thế kỷ. Ký ức hai anh em được ông nội Trương Vĩnh Tống (con trai thứ Trương Vĩnh Ký) truyền kể rằng nhà mồ nằm bên đại lộ Gallieni nay là đường Trần Hưng Đạo. Vùng đất ngày xưa còn gọi Chợ Quán này là quê vợ Trương Vĩnh Ký. Còn nơi chôn nhau cắt rốn của ông ở Cái Mơn, Bến Tre. Là con trai lãnh binh Trương Chánh Thi và bà Nguyễn Thị Châu, Trương Vĩnh Ký sớm mồ côi khi cha đi công vụ ở Cao Miên.

Trong gia đình có đạo, tuổi thơ Trương Vĩnh Ký sớm thăng trầm khi triều Nguyễn ra lệnh “sát tả” ngăn chặn Thiên Chúa giáo. Ban đầu, Trương Vĩnh Ký học chữ Nho với thầy đồ, và ông chỉ lộ rõ thiên tài khi được các linh mục Pháp dạy học. Đặc biệt là ở chủng viện Penang (Malaysia), ông đã làm cả thầy lẫn bạn học khâm phục sự đam mê đọc sách cùng trí nhớ siêu việt và khả năng học nhanh chóng cùng lúc nhiều ngoại ngữ khó như Latin, Hi Lạp, Pháp, Ý, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,Thái Lan. Nhờ vậy mà nghiệp bút của Trương Vĩnh Ký đã đạt kỷ lục khoảng 120 cuốn sách gồm đủ các lĩnh vực, đặc biệt là các sách đạo làm người, từ điển Pháp – Việt…

Và rồi định mệnh như an bài với Trương Vĩnh Ký. Chính thiên tài ngoại ngữ, tri thức sâu rộng nhờ đọc sách, đi xa đã cuốn ông vào vòng xoáy lịch sử chênh vênh, phức tạp trong thời cuộc nước nhà bị Pháp tiến chiếm. Trở thành thông ngôn cho Pháp, rồi cho cả sứ bộ triều đình, phải kề cận kẻ đô hộ lẫn gần gũi chính nhà vua nước mình, Trương Vĩnh Ký đã bị người đời nhìn nhận ngược xuôi công tội.

Để rồi trước khi nhắm mắt xuôi tay, chính ông phải cảm thán viết bài thơ đầy nỗi niềm:

Quanh quanh quẩn quẩn lối đường quai
Xô đẩy người vô giữa cuộc đời
Học thức gửi tên con sách nát
Công danh rốt cuộc cái quan tài
Dạo hòn lũ kiến men chân bước
Bò xối, con sùng chắc lưỡi hoài
Cuốn sổ bình sanh công với tội
Tìm nơi thẩm phán để thừa khai.


TRONG VÒNG XOÁY LỊCH SỬ
=========================
Là cây bút có giá trị sử liệu nổi tiếng nói thẳng, không sợ mất lòng, Vương Hồng Sển khẳng khái nhận xét bậc tiền bối của mình : “Trương Vĩnh Ký, Trương Minh Ký, Huỳnh Tịnh Của là ba ông minh triết bảo thân, gần bùn mà chẳng nhuốm mùi bùn, không ham “đục nước béo cò” như ai, thấy đó mà mừng thầm cho nước nhà những cơn ba đào sóng gió còn người xứng danh học trò cửa Khổng…”.


Giữ đạo nhà

Suốt buổi chiều ngồi trò chuyện với chúng tôi về ông cố Trương Vĩnh Ký của mình, hậu duệ Trương Minh Đạt cứ đau đáu nỗi long: “Người ta nói theo Tây tìm lợi lộc, nhưng cố tôi giàu sang gì đâu, đến xuôi tay vẫn còn giấy nợ bên mình. Nhiều tài liệu nói nhà mồ này do Trương Vĩnh Ký tự xây trước, nhưng tôi nghe cha mình kể lại có lẽ không phải vậy. Đến đời con trai cố tôi, nhà mồ này mới được xây dựng cho cha mẹ yên nghỉ không tủi nắng mưa và cho cả chính mình, nên trong nhà mồ còn có phần mộ người con đầu Trương Vĩnh Thế”.

Chuyện nhà mồ ở đại lộ Galliéni nay là Trần Hưng Đạo, được xây dựng năm nào chưa thể rõ ràng vì nhiều tài liệu gia tộc họ Trương không còn ở đây, nhưng có một điều xác tín rằng cả đời nhà bác học ngôn ngữ này đã sống đạo thanh khiết, thậm chí nghèo khổ cuối đời. Trong tất cả hình ảnh còn lại về ông, cả những lúc làm việc, dạy học, viết sách hay đeo huân chương trên ngực … chưa bao giờ thấy ông rời bỏ áo dài khăn đóng truyền thống của tổ tiên.

Một người biết 26 thứ tiếng, từng dạy học vua Đồng Khánh, thông ngôn sứ bộ Phan Thanh Giản, Phạm Phú Thứ, có tài năng và đức độ khiến các đại văn hào, nhà khoa học, chính khách nổi tiếng như Victor Hugo, Littré, Renan, Paul Bert … phải quý mến, kết giao mà vẫn trọng giữ lấy lề thầy đồ thanh bạch của dân tộc. Ông mang tên đạo Petrus Ký nhưng dứt khoát không nhập tịch Tây.

Trả lời thắc mắc sao không “vào dân Tây”, ông đã khí khái bày tỏ: “Tôi lấy sự ấy làm trái tự nhiên không ăn thua vào đâu… Không lý trời sanh ra tôi làm con quạ, bây giờ nói tôi một hai là con cò làm sao đặng? Nên là điều trái tự nhiên hết sức. Đặng một bên mất một bên, lợi thì ít mà hại thì nhiều”. Đó chính là lối sống mà Trương Vĩnh Ký đã tự bạch bằng câu cách ngôn Latin “Sic vos non vobis” (ở với họ mà không theo họ). Sự hiểu biết, tài năng và những gì làm được cho hậu thế, ông đã đi trước thời đại mình rất xa, đến mức có thể bị kẻ đương thời suy diễn này nọ, nhưng chưa bao giờ ông để mất gốc rễ mình, mất lương tâm một con dân nước Việt.

Nhà văn Hoàng Lại Giang sưu tầm tư liệu, nghiên cứu viết về Trương Vĩnh Ký, kể rằng ông đã từng thâm thúy trách dạy Lê Phát Đạt, một học trò rơi vào đường bất đạo, làm quan tranh thủ thời thế “đục nước béo cò” cho thân mà không đếm xỉa nỗi khổ của dân. Khi Đạt tỏ ý chê thầy không biết cách làm giàu, Trương Vĩnh Ký trả lời rằng: “Anh khoe với ta tài làm giàu ư? Với ta đó là sự sỉ nhục mà học trò ta đã gieo cho ta. Ta muốn khuyên anh chớ vui mừng quá sớm: đang lúc vui nên gẫm mà buồn lần đi”. Còn bạn đốc phủ đương thời hỏi Trương Vĩnh Ký sao chẳng lo làm giàu, ông đã nhẹ nhàng viết thư trả lời: “Các ông hỏi tôi ý làm sao không lo về phần của cải? Sao không mua đất sắm ruộng kiếm tiền bạc mà tiêu dung?…

Thật thì ai cũng phải lo về sau, nhưng mà xét cho cùng mà coi thì cũng chẳng nên lo cho quá làm chi… Chi bằng ý thực tùy duyên tự nhiên khoái lạc: có nhiều ăn nhiều, có ít ăn ít thì được vui vẻ, yên lòng, yên trí…”

Hơn 100 năm sau, hai người cháu cố Trương Minh Tấn và Trương Minh Đạt vẫn kể chuyện cha ông nhắc nhớ đến cuối đời Trương Vĩnh Ký còn thiếu nợ nhưng không phải nợ tậu đất, mua nhà mà nợ xuất bản sách… Ngay tài sản lớn nhất ông còn để lại là mảnh đất hơn 2.000m2 ở đường Trần Hưng Đạo đang làm nhà mồ và chỗ ở cho con cháu cũng được cho là của bên vợ ông, quê hương bà Vương Thị Thọ, xưa gọi là Chợ Quán.


Hậu thế minh định

Ông Đạt kể lời cha ông truyền đời rằng Trương Vĩnh Ký từng có mặt trong nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, giao thân với nhiều nhân vật có thể quyết định vận mệnh dân tộc, nhưng chưa bao giờ ông nhận lãnh chức quan nào. Ngoài những lúc thời cuộc đưa đẩy phải làm thông ngôn chênh vênh giữa hai phía, tâm huyết Trương Vĩnh Ký là dạy học, viết sách, làm báo đến nỗi phải nợ nần. Trong thư gửi bạn, Trương Vĩnh Ký tự bạch rằng: “Tôi có được thư ông nói sao tôi không ra làm chức chi… như phủ, huyện, đốc phủ với người ta lấy danh chơi?… Song tôi trộm xét theo ý riêng tôi, tôi tưởng chẳng cần chi. Vì tôi nghĩ rằng làm huyện, làm phủ mặc dầu, cũng ở dưới tay người ta, người ta sai cắt hành hạ, tánh tôi không chịu được… Chi bằng mình sẵn làm ông thầy dạy học, lại dạy là dạy Tây các quan…”

Viếng mộ Phan Thanh Giản, rồi thắp nén nhang lên bàn thờ Trương Vĩnh Ký, hai thân phận bị cuốn cùng một dòng xoáy lịch sử và phải mang nặng nỗi niềm đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn chưa nguôi, chúng tôi bùi ngùi nhớ lại lời Trương Bá Cần viết: “… Cuốn sổ bình sinh công với tội / Tìm nơi thẩm phán để thừa khai. Đã 100 năm trôi qua, còn nói công với tội làm gì? Đối với Trương Vĩnh Ký cuộc đời đã khép lại rồi, không thể khai báo gì thêm”.
Tuy nhiên cũng chính Trương Bá Cần, người có công trình nghiên cứu sâu sắc mối quan hệ Việt – Pháp trong 100 năm ân oán, vẫn không quên lời công minh với ông: “Nhưng vào lúc đất nước đã thống nhất, nhiệm vụ còn lại là xây dựng con người và xây dựng đất nước, nếu có đặt vấn đề dựng lại tượng đài hay phục hồi tên trường cho Trương Vĩnh Ký thì có lẽ không phải là thuần túy muốn sự công bằng cho người đã quá cố. Bởi vì về mặt trí tuệ và lao động khoa học cần cù, Trương Vĩnh Ký là một khuôn mặt làm rạng rỡ giống nòi được thế giới kính trọng”.

Thôi thì, công tội cuộc đời ông hãy phó thác cho hồn thiêng sông núi. Trăm năm thiên hạ vẫn chưa hết ngược, xuôi về Trương Vĩnh Ký, thì ba trăm năm sau hay ngàn năm nữa hậu thế chắc sẽ minh định tấm lòng ông!

– Vũ Ngọc Phan: “Ông là một nhà bác học hơn là một nhà văn, ông lại hơn người ở chỗ làm việc rất mải miết, rất đều đặn, nên sự nghiệp văn chương của ông thật lớn lao…”.

– Jean Bouchot: “Ta thấy con người thuần Nam kỳ ấy đã sánh kịp các nhà thông thái bậc nhất của châu Âu trong đủ mọi ngành khoa học”.

– T. Thomson: “Tôi không bao giờ quên được nỗi sững sờ khi người ta giới thiệu ông với tôi. Ông nói tiếng Anh rất giỏi, hơi pha chút ít giọng Pháp, còn tiếng Pháp của ông thì thật thanh lịch, tao nhã. Tiếng Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha… đối với ông đã trở thành quen thuộc”.

http://tuoitre.vn/…/20120…/nha-mo-giua-thanh-pho/488093.html

Ảnh: Trương Vĩnh Ký (1837-1898).
1 user thanked xv05 for this useful post.
Vũ Thị Thiên Thư on 6/21/2015(UTC)
nguyen1
#2 Posted : Monday, June 15, 2015 7:40:53 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,145
Points: 3,459

Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)xv quên upload hình?


XV đã đi thăm nhà mồ này chưa, gần trường xv lắm?


1 user thanked nguyen1 for this useful post.
Vũ Thị Thiên Thư on 6/21/2015(UTC)
xv05
#3 Posted : Tuesday, June 16, 2015 5:32:14 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Dạ khg phải quên anh Nguyen ạ, mà vì xv lấy bài từ một nguồn khác khg có đăng hình trên chớ khg phải từ Tuổi Trẻ.

Mà chán mấy ông báo vi xi, cứ nói đường THĐ mà khg nói ở đâu trừ phi người nhà ông TVK khg muốn cho biết.

Hôm qua cũng tính đợi anh Nguyen vào thì hỏi xem anh có biết ở đâu… Có phải ở gần khúc ngã tư Nguyễn Biểu khg anh Nguyen? Nhớ hồi đó có thấy có một nhà mồ ở đó nhg lúc đó nhỏ lắm, khg để ý, giờ thì xa xăm quá…

Hồi trước nhà xv ở đường Phát Diệm anh Nguyen ạ.


1 user thanked xv05 for this useful post.
Vũ Thị Thiên Thư on 6/21/2015(UTC)
nguyen1
#4 Posted : Tuesday, June 16, 2015 7:58:14 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,145
Points: 3,459

Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)


Nhà xv ở đường Phát Diệm thì lại gần hơn nữa!

Nhà mồ ở gần đường Nguyễn Biểu là của một gia đình khác.
Nhà mồ của gia đình TVKý ở cách đó vài căn, ngay góc đường kế, đường Trần Bình Trọng.

Câu than không có khách (?) đến viếng có lẽ có ý nghĩa khác?
Vì không phải ai đến cũng được tiếp đâu?
1 user thanked nguyen1 for this useful post.
Vũ Thị Thiên Thư on 6/21/2015(UTC)
xv05
#5 Posted : Tuesday, June 16, 2015 9:47:30 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Dạ đúng rồi, đường Trần Bình Trọng chớ khg phải Nguyễn Biểu, nếu đi hướng SG-ChoLon thì bên tay phải và nằm ngay góc đường trước khi băng qua bên kia TBT, xv nhớ là cổng vào nằm về phía TBT chớ khg phải THĐ. Trong đó (hay kế đó) hồi đó còn có một trung tâm gì đó do các bà sơ điều hành thì phải. Có lần có theo một đứa bạn vô đó gặp mấy bà sơ nên mới biết có một nhà mồ nhg hồi đó nhỏ quá nên khg chú ý, mà chắc là sợ thì đúng hơn!

Anh Nguyen tới có được tiếp không?
1 user thanked xv05 for this useful post.
Vũ Thị Thiên Thư on 6/21/2015(UTC)
nguyen1
#6 Posted : Wednesday, June 17, 2015 7:54:37 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,145
Points: 3,459

Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)


Tu viện Mến Thánh Giá trên đường TBT ở ngay đàng sau nhà mồ TVK.
Có thể nào trong tu viện cũng có nhà mồ của các sơ?

xv có nhớ đi qua cái cửa này không?nhà số 520 đường Trần Hưng ĐạoTrong sân nhà mồ TVK có quán nước, có chỗ gửi xe nên dễ xin vào nhưng cũng chỉ đứng ngoài nhà mồ nhìn qua cửa sắt thôi.


1 user thanked nguyen1 for this useful post.
Vũ Thị Thiên Thư on 6/21/2015(UTC)
xv05
#7 Posted : Thursday, June 18, 2015 4:33:01 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Cám ơn anh Nguyen.

Số 520 mà cả bài báo cứ nói vòng vo ỡm ờ, chán mấy ông làm báo bây giờ. Hay là người ta khg trả tiền nên mấy ổng khg ghi địa chỉ ra (không quảng cáo quán nước khôg công)

Dạ không có qua cổng THĐ anh Nguyen ạ, cũng khg nhớ có để ý cái cổng ở đó hay khg nữa...
xv nhớ là qua cổng bên đường TBT, vô cổng thì nhà mồ năm bên tay phải, tu viện năm bên tay trái cách một khoảng sân ( lúc đó xv học lớp 6,7 gì đó) vì còn nhỏ cho nên thấy sân rộng lắm.

Lúc đó vô là vô tu viện gặp các sơ chớ khg phải vô nhà mồ nhg có thấy nhà mồ. Lúc đó hình như các sơ có mở lớp đan lác hay nữ công gì ở đó. Lâu quá khg nhớ có rào ngăn hai nơi (tu viện và nhà mồ ông TVK) hay khg nữa, nhg trong nhí nhớ xa xăm thì hình như khôg thấy nhà mồ sáng sủa như trg hình bây giờ(!?), khg biết người ta có sơn sửa gì lại hay khg(?)

Trong hình dưới đây có thấy tầng trên của tu viện phía sau nhà mồ nè anh Nguyen.

1 user thanked xv05 for this useful post.
Vũ Thị Thiên Thư on 6/21/2015(UTC)
nguyen1
#8 Posted : Thursday, June 18, 2015 9:47:03 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,145
Points: 3,459

Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)


Để tôi tả nhà số 520:

- Hai bên ngoài cửa có 2 xe (xe mới) bán nước giải khát trên vỉa hè.
- Bên trái ngay trong cửa cũng có 1 xe (xe cũ) bán nước cà phê (?) với vài cái ghế lỏng chỏng. Trông không khá cho lắm nên chắc cũng không cần quảng cáo đâu!
- Bên trong cửa là sân rộng có nhà mồ ở giữa, nhà ở ở bên mặt, chỗ giữ xe ở bên trái, mộ ở phía sau từ nhà mồ đến sát tường với Tu viện. Nơi có những ngôi mộ có vẻ không được dọn dẹp thường!

Nếu không có tường ngăn cách xv sẽ thấy những ngôi mộ đó và nhà mồ TVK từ bên sân Tu viện. A! xv cũng có thể thấy nếu xv lên lầu ngó qua? Tu viện đóng cửa kín mít nên tôi không thấy bên trong, chỉ thấy dẫy lầu sơn quét đẹp hơn nhà số 520 nhiều!


Ngẫu nhiên tôi có chụp tấm hình đề ngày sinh và ngày mất của ông TVTống:


1 user thanked nguyen1 for this useful post.
Vũ Thị Thiên Thư on 6/21/2015(UTC)
xv05
#9 Posted : Sunday, June 21, 2015 7:39:52 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Cám ơn anh Nguyen. Anh mô tả vậy thì xv mường tượng ra rõ ràng lắm. Hai miếng đất vậy là năm vuong góc nhau.

Khôg sao nhớ nỗi trước đây có bức tường giữa hai miếng đất hay khg nữa. xv có vô Google Maps coi xem cái cổng của tu viện nằm đâu và cách bức tường bao xa, tiếc là thấy không rõ ràng và lại cũng ko có "Street View" như bản đồ một số nước khác.

Tu viện thấy sáng sủa hơn trong ký ức nhiều, chắc chắn là có được sơn sửa lại đó anh Nguyen.
nguyen1
#10 Posted : Sunday, June 21, 2015 9:20:41 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,145
Points: 3,459

Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)


Mời XV, TT, ... xem thêm hình:


mộ và tường ngăn:xv phải lên lầu ngó sang mới thấy được nhà mồ:(hình chụp gần góc đường THĐạo và TBTrọng)
(cửa Tu viện, đường TBTrọng)
2 users thanked nguyen1 for this useful post.
Vũ Thị Thiên Thư on 6/22/2015(UTC), xv05 on 6/22/2015(UTC)
xv05
#11 Posted : Monday, June 22, 2015 10:32:53 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
.


Cám ơn anh Nguyen chịu khó tới nơi chụp hình!

Không ngờ có nhiều ngôi mộ trong đó quá. Người còn sống tại đó, bây giờ là ông Đạt, phải mang trọng trách nặng nề..., anh Nguyen nhỉ!
(Thở dài)


Cột cổng, cổng và rào tu viện đêu làm mới lại. Hồi xưa cũ kỹ lắm và cổng mở suốt ngày chớ khg đóng như giờ...
Phượng Các
#12 Posted : Tuesday, June 23, 2015 9:28:31 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,516
Points: 19,485
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 652 time(s) in 612 post(s)
Quote:
Nền bằng phẳng, không một gò đất, công trình nào nhô lên như những nấm mộ thường hay nhìn thấy. Dưới ánh chiều đang sậm dần, phải nhìn kỹ mới thấy ba phiến đá khác màu có chiều rộng khoảng 1m, dài gần 2m được lát bằng phẳng mà mới nhìn cứ tưởng là nền nhà mồ

Đây là kiểu chôn của Tây phương thời xưa. Khi đi thăm các nhà thờ cổ ở Anh, Pháp người ta thường thấy các mộ này trên nền nhà thờ, mọi người cứ bước đạp trên đó. Vài trường hợp đặc biệt thì được xây mộ nổi lên. Chỉ những người có tiếng tăm, có công lớn với giáo xứ hay quốc gia mới được chôn trong nhà thờ còn bình thường (có đạo) thì nằm trên đất nghĩa địa bên ngoài nhà thờ.
nguyen1
#13 Posted : Tuesday, June 23, 2015 4:19:46 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,145
Points: 3,459

Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)


Có lẽ đúng đó, xv! Ông ta như phải lo sinh kế nên cũng không có thì giờ chăm sóc cho các ngôi mộ đó nữa? Trông hoang dại lắm!

Nhà ở là nhà kiểu xưa, có thể đó là ngôi nhà xưa duy nhất còn lại ở giữa thành phố! Vài năm nữa có thể biến mất đó. Ai muốn xem chắc phải đến ngay kẻo không kịp.


xv05
#14 Posted : Tuesday, June 23, 2015 10:52:03 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Anh Nguyen và chị PC,
Không biết em có nhạy cảm quá hay khôg nữa... mà sao nghe anh Nguyen nói lại cảm thấy ngậm ngùi ghê!


Ngôi nhà đẹp như thế... Chưa mất đi mà đã cảm thấy tiếc nuối!

Tưởng tượng mảnh đất đó, nhà mồ đó, ngôi nhà đó và tất cả các thứ còn lại ở đó mà ở các nước Tây phương thì được quan tâm biết bao!Danh nhân nước mình thật là bất hạnh!

Trên cửa nhà mồ, dòng chữ Latin:
Miseremini mei, saltem vos amici mei
(Xin hãy thương tôi, ít ra là những bạn hữu của tôi)

Hôm nay em đọc thấy cái này:
Nhà báo Việt Nam đầu tiên là Trương Vĩnh Ký (1837-1898), thường gọi là Pétrus Ký, quê ở Tân Minh-Vĩnh Long (nay thuộc Bến Tre).

Ông là một học giả lớn, thạo 26 ngoại ngữ, là tác giả của hơn 100 bộ sách, hàng nghìn bài viết.

1874 Trương Vĩnh Ký được bình chọn là một trong 18 nhà thông thái của thế giới.

1883 ông được Viện hàn lâm Pháp phong danh hiệu Viện sĩ.
1886 được vua Đồng Khánh đưa vào Cơ mật viện Tham tá, sung Hàn lâm viện Thị giảng học sĩ, Pháp trao thưởng Bắc đẩu bội tinh.

Ông qua đời vào ngày 1/9/1898, mộ phần và nhà ở khi xưa của ông hiện nằm nơi góc đường Trần Hưng Đạo và Trần Bình Trọng thuộc quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Tờ Gia Định báo do Trương Vĩnh Ký sáng lập là Tờ báo quốc ngữ đầu tiên ở Việt Nam, ra số đầu tiên tại Sài Gòn vào 15/4/1865 và tồn tại suốt 44 năm.

Trương Vĩnh Ký cũng là người ra tờ báo tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, đó là tờ Thông loại khóa trình, phát hành hàng tháng, số 1 ra vào tháng 5/1888.
./.
Phượng Các
#15 Posted : Tuesday, June 23, 2015 11:40:24 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,516
Points: 19,485
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 652 time(s) in 612 post(s)
Chị thì "thấy" là ngôi nhà mồ này sẽ sớm bị / được trưng thu để làm nơi thăm viếng cho du khách muốn tìm hiểu Sài gòn xưa và cho giáo dân hành hương!

Còn ngôi mộ của ông Lê Phát Đạt (?) ở nhà thờ Huyện Sĩ nữa!
nguyen1
#16 Posted : Wednesday, June 24, 2015 6:05:24 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,145
Points: 3,459

Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)


Tôi thấy gia cảnh những người ở đó có vẻ không khá cho lắm nên nghĩ vậy thôi!
Vì e rằng nhà nước chưa mua kịp thì người kinh doanh mua trước rồi?


Ở Bến Tre còn có nhà bia:

" Để tưởng nhớ đến ông, nhân dân Bến Tre lập nhà bia nơi quê hương để thờ cúng, làm nơi học tập, nghiên cứu cho nhân dân trong và ngoài tỉnh. Nhà bia được xây dựng đơn sơ năm 1938 ở ấp Vĩnh Bắc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách ,tỉnh Bến Tre (gần rạch Cái Mơn ) giữa khu vườn xum xuê cây trái. Nhà bia có hình tứ giác, chóp hình tháp với 16 trụ cột, không tường , nền tráng xi măng, bên trong chỉ có bia bằng đá xanh cao khoảng 2,5m phía trên cùng của bia là cây thánh giá . Mặt trước bia được viết bằng 3 ngôn ngữ : Pháp, Hán và Việt, mặt sau được viết bằng tiếng Pháp."

( http://sovhttdl.bentre.g...-vi/pl-21/cm-163/nd/258 )


Nhưng có người lại tưởng đó là nhà mồ:

" Trước hết hãy nói về danh nhân của tỉnh.
...
Thứ hai là bác học Trương Vĩnh Ký, cha đẻ của tự điển quốc ngữ ở thời kỳ phôi thai, mà sau này cả nước vin vào đó để cải tiến cho nước mình có một chữ viết ngày càng tinh vi hơn. Mộ của Pétrus Trương Vĩnh Ký nằm ở quận Cái Mơn.

Bên kia bờ rạch Nhỏ ngang sông nhà thờ lớn. Nhà thờ lớn Cái Mơn có một lối kiến trúc tinh vi đồ sộ cùng một kích cỡ của nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn. Mộ của nhà Bác Học nằm khiêm nhường ở một liếp vườn dừa tương đối không to lắm. Mộ xây bằng đá mài có mái che. Thường thì các Ky Tô hữu đến viếng trong những ngày thánh lễ. Có lúc mộ cũng im lìm suy tư như hiền triết đang suy tư vận nước đang nổi trôi."

( http://www.saigontimesus...m/thuongquaquetoi.shtml )


(hình: Net)


xv05
#17 Posted : Wednesday, June 24, 2015 6:45:57 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Chị thì "thấy" là ngôi nhà mồ này sẽ sớm bị / được trưng thu để làm nơi thăm viếng cho du khách muốn tìm hiểu Sài gòn xưa và cho giáo dân hành hương!
Chị PC dùng chữ "trưng thu" thì nghĩa là ăn cướp của người ta rồi!!!

Originally Posted by: nguyen1 Go to Quoted Post

Tôi thấy gia cảnh những người ở đó có vẻ không khá cho lắm nên nghĩ vậy thôi!
Vì e rằng nhà nước chưa mua kịp thì người kinh doanh mua trước rồi?


Em thì thấy là nếu Giáo hội mua thì có cơ hội còn lại cho hậu thế chớ còn chờ đám cầm quyền bỏ tiền ra thì chắc chuyện viễn tưởng, có ngôi trường mang tên thôi mà chúng còn xoá đi.

Thấy cái gương nhà cụ Vương Hồng Sển sờ sờ ra đó, hiến không cho chúng mà chúng vô vơ vét làm của riêng sạch sành sanh, bỏ cái nhà khg thèm tu bổ! Chúng chờ cho sụp luôn là tới cày lấy đất xây nhà riêng.
Con cái nghèo khổ khg cho lại đem cho nhà nước! Sống với CS mà không sáng con mắt!

(À nói tới cái trường xưa mang tên ông TVK, lại nhớ cái trường trung học của em ngày xưa, đến giờ vẫn mang tên một lão CS Đông Đức mà CS Đông Đức đã đi đời nhà ma mấy đời rồi, thật là lãng xẹt)Nhà bia ở Cái Mơn xây năm 1938, chắc là trên đất Nhà thờ anh Nguyen nhỉ?
Phượng Các
#18 Posted : Thursday, June 25, 2015 1:15:45 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,516
Points: 19,485
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 652 time(s) in 612 post(s)
Thời thế thay đổi xv à, hồi xưa nhiều thứ cấm lắm mà nay đều được lưu hành, như sách truyện Tự Lực Văn Đoàn chẳng hạn. Nếu nhà nước muốn lấy lòng Vatican thì từ từ các nhân vật thuộc giáo hội cũng sẽ được dễ dãi cho thăm viếng ...Nếu thành di tích lịch sử quốc gia thì nhà nước quản lý là cái chắc rồi.
xv05
#19 Posted : Thursday, June 25, 2015 4:47:10 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Lạc quan như chị, hèn gì nhiều người cứ bị chúng gạt trắng mắt ra... he he
nguyen1
#21 Posted : Thursday, June 25, 2015 6:50:16 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,145
Points: 3,459

Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)


- Ngày xưa có lẽ là đất của gia đình ông TVK vì bia ghi ông ta được sinh ra ở đó. Còn bây giờ không thấy viết đất đó của ai? Vẫn của gia đình ông ta hay đã hiến cho nhà thờ? Nếu muốn biết chắc phải đến hỏi dân ở đó!


- Ông TVK là người theo TCgiáo và còn bị mang tiếng thân Tây, rồi bây giờ trong nhà không có ai làm quan hay có ai nâng đỡ nên khó mà được chấp nhận. Cho nên dựa vào gia cảnh hiện nay tôi mới viết nhà đó có thể biến mất. Khu mồ mả có thể còn nếu không bị giải tỏa và tư nhân có lẽ không ai dám mua để ở hay để kinh doanh.


- Tượng này bây giờ được đặt ở trong sân nhà Bảo tàng Mỹ thuật (nhà chú Hỏa cũ):

Users browsing this topic
Guest (2)
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.