Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Đặng Thị Huệ (Bà Chúa Chè)
Phượng Các
#1 Posted : Friday, July 29, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Bà Chúa Chè Lên Phim?Friday, October 01, 2004


Cách nhìn này chẳng mới lạ gì với điện ảnh tây phương cả. Chúng ta đã từng xem những phim vĩ đại kiểu này qua “ Cléopâtre” của lịch sử Ai Cập, Jeanne D’Arc của lịch sử Pháp, “ Evita” của dân Châu Mỹ La Tinh...Đến gần đây nhất là phim ngắn “Hùng Vương” xuất hiện vào độ giữa thập niên 1990 của giới trẻ trong cộng đồng Việt tị nạn ở Hoa Kỳ.

Trong khi ấy, câu chuyên một bàChúa của lịch sử ViệtNam, xứng đáng được truyền tụng giữa thơ mộng và huyền thoại, là một thu ùvị vô ngần. Có khác gì thế giới lâu nay vẫn thích câu chuyện của Evita, Jeanne D’Arc,Cleopâtre... danh tiếng kim cổ.

Câu chuyện Bà Chúa Chè hấp dẫn ngay từ khi cô bé Đặng Thị Huệ mới lên 13 đã thu hút sự chú ý và chiếm được trái tim của Chúa Trịnh Sâm. Cô đã từ đứa bé nữ tì cho các thê thiếp của Chúatrong cung để hoá thân thành một Bà Chúa, cận kề một nhà thơ, nhà cai trị cương quyết và làm được nhiều truyện lớn trong trang sử của thời 1767-1782.

Bà Chúa Chè xuất hiện giữa thời loạn ly nhất lịch sử Việt: Triều đại Lê Hiển Tông, thời của những nhân vật anh tài độc đáo. Như nhà chính trị Ngô Thời Nhiệm, người đã đưa Cô Huệ lên vai bàChúa và cứu nguy lúc sinh tử. Như nhà bác học Lê Quý Đôn, người đã chỉ cho cô Huệ, lúc ấy là một đàn bà chức quyền Việt Nam cao nhất nước, đầu tiên biết trái đất hình tròn, biết thế giới có ÁChâu, Âu Châu, Phi Châu,Mỹ Châu và biết là bên phương tây lúc đó người ta đã treo đèn ngược và có rất nhiều dinh thự nguy nga. Như một Đặng Đức Siêu đã mang về cung điện trên 600 cuốnsách văn hóa Âu Tây. Như Nguyễn GiaThiều , tác giả Chinh Phụ Ngâm Khúc. Như linh mục Pigneau de Béhaine với tự điển An Nam La Tinh bằngViệt ngữ ra đời.

Đặng ThịHuệ xuất thân từ cô bé vốn chỉ biết tung tăng giữa đồi nương, hương đồng cỏ nội trước khi được tiến vào cung phòng của thê thiếp các vị vua chúa. Cô Huệ đã trở thành Bà Chúa Chè, nhân vật nữ uy quyền và mưu lược nhất, vợ của Chúa Trịnh Sâm được mệnh danh là vị chúa tài cán mưu lược, cai trị quyết đoán, đánh dẹp nhiều cuộc nổi dậy, thích văn thơ, giỏi Nôm- Hán và nhất là biết thụ hưởng ý nghĩa cuộcsống...

Cũng nhờ Bà Chúa Chè mà những bó hoa trong đồng nội mênh mông của quê hương, những giò lan rừng được đặc biệt mang về cống hiến vào chốn làm việc vừa quyền uy vừa văn nghệ của Chúa. Hay là chính cô Huệ đã là một bông hoa đồng nội, là một giò lan quí nhất trong thư phòng của Chúa, đã là người tình trước khi có con với Chúa là Trịnh Cán. Sau Trịnh Cán lên ngôi Chúa năm 1982. Năm đo,ù Nguyễn Du tác giả của Đoạn Trường Tân Thanh, thường gọi tắt là Truyện Kiều, mới được 18 tuổi. Nhưng anh của thiên tài thơ phú Nguyễn Du lúc ấy là Nguyễn Khản đã làm quan đến tước công, từng can dự chuyện cung đình rồi.

Với những gợi ý sơ lược như trên, tôi cứ bay bổng trong một mớ băn khoăn rằng cô bé ViệtNam mộc mạc Đặng Thị Huệ đã thực sự sống như thế nào? Cô đã có những ảnh hưởng gì đối với những anh tài, những nhàvăn học lớn của Việt Nam thời bấy giờ? Trong tiết Hè bước sang Thu của năm nay, tình cờ gặp gỡ và tôi đem những ý tưởng này ra chia sẻ với nha øđạo diễn trẻ tài hoa Victor Vũ. Anh hưng phấn tán thưởng và bầy tỏ rằng anh sung sướng bắt được ý kiến mới lạ trong khi đang đi tìm một câu chuyện, một đề tài nào đó mà trong ấy chứa đựng được những hình ảnh vua quan nhưng lại có bóng dáng những nhân vật văn học, những vai trò lịch sử của các cung phi, hoàng hậu, ba øChúa...Nói chung, một câu chuyện thể hiện được những nét vừa hào hùng vừa văn học, mà phải không thiếu đi dáng yêu kiều thơ mộng và lãng mạn, để giới trẻ Việt hải ngoại ngày nay biết thực sự yêu đất nước và con người Việt, biết yêu những bước chân của tiền nhân đã mở đường đất nước và xây dựng xã hội như thế nào vào thời xa xưa, trong đời sống thực của họ.

Đồng thời, anh cũng muốn cho người ngoại quốc có thể tìm hiểu thêm ve àmột thứ Evita Việt Nam. Qua câu chuyện, người Việt ta có thể tưởng nhơ ùđến những trang sử một thời và người ngoại quốc co ùdịp nhìn thấy một bức tranh sơ lược về bối cảnh dân tộc Việt vào thời điểm mới xảy ra Cách Mạng Pháp, 1789, thời gian mới tìm ra Châu Mỹ, cũng như cùng thời Hoa Kỳ lập quốc.

Victor Vũ thành công qua vài bộ phim thực hiện gần đây. Phim Spirits làmột điển hình. Qua phim này, hình ảnh Việt Nam hiện ra với những cù lao, những dòng sông, mái nhàtranh đơn sơ, bụi lau sậy, những bụi mía lá xanh mượt, và những thiếu nữ Việt Nam duyên dáng v.v...

Dù chúng ta có thích hay không nội dung, một cuốn phim về Bà Chúa Chè với mầu sắc và khung cảnh mang lại linh hồn Việt Nam sẽ như một lời dẫn giải dễ hiểu cho mọi lứa tuổi, đặc biệt làgiới trẻ đã xa rời và thiếu vắng hình ảnh quê hương trong tâm tưởng. Riêng cảm nghĩ của tôi, sự khoan khoái thơ mộng trước những khung cảnh hương đồng cỏ nội dễ gợi cho tôi tìm thấy từ những trang sử xưa cũ, và giúp tôi thoát vượt ra khỏi những bận rộn bấn bíu hằng ngày của cuộc sống cơm áo, nhưng không mộng tưởng vẩn vơ mà mong nỗ lực tìm về những chân thực của dòng sống dân tộc, để vươn lên cho các thế hệ tương lai.

Thâm tâm tôi vẫn đinh ninh một điều rằng chắc chắn khi làm một công việc gì với thiết tha thực sự, với lòng khoan khoái đam mê và có tình yêu, kể ca ûtình yêu quê hương, từ khung cảnh và thời gian lịch sử dân tộc gốc của mình, thì tác phẩm đó sẽ là một kết tụ thành công đáng kể.(PK- 09)

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.