Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
6 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA CỦ NGHỆ
Phượng Các
#1 Posted : Monday, January 26, 2015 3:24:40 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
6 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA CỦ NGHỆ
The Huffington Post | By Sarah Klein
Posted: 10/18/2014 8:53 am EDT
Tịnh Thủy biên dịch 1/22/2015

Củ nghệ đã được sử dụng để làm giảm nhiều nguy cơ mọi thứ bệnh từ bệnh gan, chứng trầm cảm cho đến bệnh nấm ngoài da trong y học dân gian, nhưng, cũng giống như nhiều phương pháp điều trị thay thế, không có nhiều nghiên cứu để bảo lưu trí tuệ cổ xưa. Nhưng điều đó không có nghĩa là khả năng của nghệ không được tín cậy. Ở đây, chúng ta hãy nhìn vào những gì chúng ta biết về gia vị mạnh mẽ này.

1. Nghệ giúp chế ngự chứng ợ nóng và các vấn đề về dạ dày
Trong một nghiên cứu nhỏ năm 1989, viên thuốc bổ sung làm từ củ nghệ đã cho thấy rằng các chất chống viêm trong nghệ có tác dụng điều trị hữu hiệu chứng ợ nóng (heartburn) và các bất ổn về hệ tiêu hóa, có thể vì khả năng được biết đến của nghệ là chống lại chứng viêm, tờ báo về sức khỏe Everyday Health báo cáo như vậy. Curcumin, hợp chất trong củ nghệ có màu sắc vàng tươi sáng, có nhiều lợi ích sức khỏe.

2 - Nghệ có khả năng ngăn ngừa bệnh đau tim
Một nghiên cứu năm 2012 đã kiểm tra khả năng của các chiết xuất từ củ nghệ nhằm ngăn chặn chứng đau tim ở những bệnh nhân hậu phẫu thuật bypass. Các chuyên gia nghiên cứu đã theo dõi 121 bệnh nhân đã được phẫu thuật bypass (*) giữa các năm 2009 và 2011. Ba ngày trước khi phẫu thuật và năm ngày sau đó, một nửa số bệnh nhân được cho uống viên thuốc nghệ curcumin, trong khi một nửa còn lại dùng thuốc giả. Kết quả là trong thời gian nằm viện sau phẫu thuật, 30% trong nhóm dùng giả dược đã trải qua một cơn đau tim so với 13% nhóm người dùng thuốc nghệ curcumin. Hãng thông tấn Reuters đưa tin. Mặc dù không thay thế thuốc nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ rõ rằng, các chất chống oxy hóa và chống viêm của chất nghệ curcumin góp phần giảm 65% nguy cơ đau tim ở các bệnh nhân có phẫu thuật bypass.

3 - Nghệ giúp làm chậm bệnh tiểu đường
Theo kết quả nghiên cứu năm 2012, trong số những người bị tiền tiểu đường, viên thuốc nghệ curcumin đã được cho là có khả năng làm chậm sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2. Trong vòng 9 tháng, những người tham gia nghiên cứu được cho uống loại thuốc nghệ curcumin hoặc giả dược (placebo). Kết quả cho thấy, có 16 phần trăm số người dùng thuốc giả dược đã được chẩn đoán với bệnh tiểu đường loại 2 vào cuối của cuộc nghiên cứu, trong khi đó không thấy có dấu hiệu tiểu đường loại 2 ở những người dùng viên thuốc nghệ curcumin. Một lần nữa, các nhà nghiên cứu xác định công dụng này của nghệ là do trong nghệ có chứa các chất chống oxy hóa và chất kháng viêm tốt cho cơ thể.

4 - Nghệ giúp phòng chống ung thư
Mặc dù các nghiên cứu trên con người chỉ mới ở những giai đoạn đầu nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật đã cho thấy tác dụng của chất nghệ curcumin hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Curcumin "tác động vào một số phân tử quan trọng liên quan đến sự phát triển ung thư, tăng trưởng và lây lan", theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, thậm còn có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và thu hẹp lại các khối u và tăng cường hiệu quả của hóa trị liệu ở động vật thử.

5 - Nghệ giúp bảo vệ não bộ
Một thành phần khác trong củ nghệ, aromatic turmerone (hay ar-turmerone) không được nghiên cứu nhiều như chất curcumin, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò trong việc thúc đẩy việc làm lành các tế bào trên não. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ar-turmerone thúc đẩy sửa chữa các tế bào gốc trong não con vật thử. Nghiên cứu khảo sát sự tác dụng của hợp chất này trong chuột trên một loại tế bào gốc mà còn được tìm thấy trong não của người lớn. Những tế bào gốc có liên quan đến phục hồi từ bệnh thoái hóa thần kinh như đột quỵ và bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). Các hợp chất trong củ nghệ có thể được sử dụng trong điều trị các bệnh này trong tương lai, kết quả cho thấy.
Các nghiên cứu mới dựa trên một cơ thể lớn hơn (như cơ thể con người) của nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể cải thiện trí nhớ tổng thể ở bệnh nhân Alzheimer.

6 - Nghệ giúp giảm đau khớp
Chất nghệ Curcumin đã được dứt khoát cho là có khả năng chống viêm, mặc dù cơ chế tác động chính xác của nó vẫn chưa được hoàn toàn hiểu rõ. Tuy nhiên, kiến thức mà đã dẫn đến một số nghiên cứu kiểm tra những lợi ích của củ nghệ trong việc điều trị các bệnh đau khớp hay viêm khớp. Một trong những hứa hẹn nhất cho thấy chiết xuất từ củ nghệ có tác dụng như loại thuốc chống đau ibuprofen trong điều trị đau khớp gối ở bệnh nhân viêm xương khớp đầu gối.

Một vài lời cảnh cáo.
Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ (FDA) có chế độ không kiểm soát các loại thuốc bổ sung (dietary supplements) giống như cách họ kiểm soát thực phẩm hoặc các loại thuốc thông thường, do đó không phải tất cả các loại thuốc bổ sung được tạo ra bằng nhau. Họ cũng đưa ra lưu ý rằng các chế phẩm bổ sung từ nghệ có thể tương tác với các thuốc điều trị y khoa khác. Nghệ có tác dụng làm chậm quá trình đông máu, vì thế nên cẩn trọng khi dùng thuốc bổ sung bột nghệ nếu đang sử dụng các thuốc khác cùng tác dụng, như các thuốc chống đông máu chẳng hạn. Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ khuyên rằng nên lưu ý vấn đề này và tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung nào.

Tịnh Thủy dịch
(Theo The Huffington Post)
http://www.huffingtonpos...curcumin_n_5978482.html


Chú thích:

(*) Khi có khúc động mạch vành nuôi tim bị tắc nghẽn, người ta có thể mổ để tạo một đường cho máu đi tắt tới nuôi tim mà không phải qua cái khúc bị nghẹt đó. Phẫu thuật này gọi là phẫu thuật bắc cầu ghép động mạch vành (bypass surgery, hay nói đầy đủ hơn, là coronary artery bypass surgery, gọi tắt là bypass)

xem thêm tại:
http://thuvienhoasen.org...ich-suc-khoe-cua-cu-nghe
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
thanhhai on 5/23/2018(UTC)
hongkhackimmai
#2 Posted : Sunday, May 24, 2015 7:26:11 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Hồi tớ ở tuổi 32, bắt đầu thấy nuốt gì xuống thì hay bị nghẹn. Thường xuyên có cảm tưởng như họng mình có vướng cái gì đó . Tớ đi khám bác sĩ tùm lum , mà toàn là BS Giáo sư trường Y Khoa không hà . Ai cũng kêu là tớ bị bệnh tưởng tượng !!!! Tức dễ sợ, mà cũng buồn khổ ghê gớm vì không biết mình đang bị bệnh gì .

Có đêm nọ nằm mơ thấy con trăn to lớn khủng khiếp bò dưới nước lên, kêu rằng đừng sợ . Con trăn nói ta đến chửa bệnh cho ngươi (nghe tầm phào thật !!!) . Sáng hôm sau tự dưng có cô visiteuse médicale (người đại diện các hảng bào chế thuốc tây)đến gửi một số thuốc sample cho Xã Xệ .

Khi cô ắy về, tớ nhớ sực chuyện giấc mộng đêm qua, nên lấy hộp thuốc lên ngắm nghía và đọc instructions , rồi uống ... đại 1 viên . Thấy không bị .. lăn đùng gì hết , mà cổ họng hình như có bớt nghẹn . Mèn ! Bèn tiếp tục uống mỗi ngày hai viên . Một thời gian sau thì hết hẵn . Như thuốc tiên vậy !!!!!

Đó là thuốc trị bệnh bao tử và hơi đưa lên họng mình đấy thôi . Đó là chuyện đời xưa mí ông thầy thuốc ... còn ngờ nghệch không chẩn đoán được .

Lớn hơn tí nữa, bệnh bao tử lại trở về , vì tớ có quá nhiều ưu tư . Bệnh càng lúc càng nặng . Uống trăm vạn thứ thuốc tây nhưng không thuyên giảm . Chắc là GERD (
(Gastroesophageal reflux disease)
Cũng đi làm endoscopy lung tung, BS chuyên khoa vê bao tử nói không thấy gì . Cho uống Dexilant cũng không ăn thua gì . Chán quá , không lẽ cầu cứu con trăn trong mộng ??? hehehe

Cả năm nay tớ uống Zantac, Nexum mà không thấy bớt gì hết . Cứ nằm xuống là hơi đưa lên họng , có lúc trào bọt ra và ho dữ dội . Khám bệnh ho thì BS nói không phải bệnh ho, mà vì hơi đưa lên làm ngứa cổ nên .... ho . BS lại cho toa uống luôn cả hai thứ (Zantax + Nexum) .

Tháng May vừa qua tớ về Oregon có việc . Con gái từ London gọi về thăm sức khỏe , tớ than đau bao tử mà không bớt . Cô ấy bảo nên thử thuốc nghệ vì cô ấy đã thử và rất tốt . Lại kể chuyện ông anh rể (chồng của cô con gái khác là BS) bị đau bao tử 20 năm uống thuốc tây gì cũng không hết v...v... Tớ đang lo không biết làm sao mua , thi thời may tớ tình cờ đến thăm một người quen mới đi VN về và có mang qua một số chai thuốc nghệ vò viên với mật ong . Họ cho tớ hai chai

Tớ ngưng uống Nexum và zantac, chỉ uống thuốc nghệ, như vậy đúng được một tháng. Thấy có dấu hiệu tốt .
Có chút hy vọng .
Tonka
#3 Posted : Monday, May 25, 2015 5:58:16 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)

Thuốc nghệ ở Costco có thấy bán đó chị. Người Việt mình có tự làm thuốc nghệ ở nhà bằng bột nghệ mua ở chợ rồi cho mật ong vào trộn đều rồi se thành viên nhỏ để uống.

Phượng Các
#4 Posted : Tuesday, May 26, 2015 4:59:52 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Nghệ trộn với mật ong thì dễ làm quá mà sao lại đi mua làm chi, rồi không biết họ có trộn ma mãnh thứ gì khác không (như nước đường thay vì mật). Vả lại khi chính tay mình làm thì còn có cái tâm thành của mình đưa vào đó, hay là nhờ người nào khoẻ mạnh, tốt bụng nhờ họ vò cho mình, vì thuốc cũng có từ trường khí lực gì đó đưa vào nữa.

Cách đây hơn 12 năm em cũng thường xuyên bị bao tử. Lâu quá rồi nên không nhớ rõ triệu chứng là gì, nhưng lần cuối là thấy ăn hoàn toàn mất ngon, không muốn ăn cơm sau khi và vài miếng vô miệng, dù bữa ăn có thịnh soạn cỡ nào. Trước đó là em chữa đủ cách, ăn cơm gạo lức muối mè, uống nước buổi sáng, tập thể dục dịch cân kinh v..v...Sau cùng phải đi bác sĩ. Sau vài lần cho uống ba thứ đau bao tử như Zantac (được cho là mạnh nhất trong các loại trị bao tử) mà vẫn không hết. Sau cùng bà bác sĩ ngó em một lúc rồi nói thôi thì bà sẽ cho loại thuốc diệt vi trùng trong bao tử. Thuốc này chỉ được uống trong 2 tuần mà thôi và có kèm theo một thuốc trị side effect, và bả nói là có thể mày sẽ không bao giờ đau bao tử nữa; nhưng phải nhớ uống cho đúng mỗi ngày theo phân lượng đã cho. Hai tuần sau, bệnh bao tử em chấm dứt và từ đó tới nay không còn tái lại nữa. Em mừng vô cùng. Sau nghiên cứu thì biết là hướng trị liệu diệt vi trùng trong bao tử là một phát minh của một bác sĩ Úc. Khi ông đưa ra quan điểm này thì cả thế giới Tây Y ùn ùn phản đối, cho là đau bao tử là bệnh của ưu tư, lo nghĩ, rầu buồn, xuống tinh thần, làm việc trí óc, không hoạt động tay chân v..v...chớ không phải do vi trùng. Sau cùng ông phải tự cho vi trùng vào bao tử ông, rồi uống thuốc, bệnh dứt liền. Lúc đó Tây y mới chấp nhận và hướng trị liệu này được thực hiện cho tới nay. Thú thật em ngày càng có thành kiến xấu đối với ngành y tế chính thống. Họ cố tình không chữa hết cho bệnh nhân là vì họ cấu kết với ngành dược, thử nghĩ nếu bệnh nhân chỉ uống thuốc có hai tuần là hết, thay vì là vài chục năm thì ngành y dược sẽ mất một số tiền khổng lồ lấy từ bệnh nhân/ hãng bảo hiểm. Vì vậy họ nuôi bệnh. Em cho là may mắn gặp được một bà bác sĩ có lương tâm, nếu không bả sẽ tiếp tục cho em uống Zantac (như chị vậy đó). Uống ròng rã từ năm này qua tháng nọ, để mình cứ tiếp tục đi bác sĩ, đi mua thuốc v..v...Nếu mình cứ than đau mà đối đế họ phải trị vi trùng thì họ cũng phải móc của bảo hiểm các chi phí xoi bao tử, đại khái vậy ...Em may mắn không bị bs đề nghị vụ đó, nếu không lại có màn bị xoi vô bao tử mình rồi.

Lúc đó em chưa biết vụ nghệ này, nhưng nay sau khi biết chuyện nghệ vò mật trị bao tử, em có nói một người quen ở VN cũng hay bị ợ hơi, ăn không tiêu v..v. trước khi khuyên họ dùng biện pháp giết vi trùng (vì thuốc này phải có toa bác sĩ). .thì họ cũng thấy hết triệu chứng này sau một thời gian. Ngoài ra em có quen bà người Ấn độ thì bà cũng cho biết là người Ấn cũng uống bột nghệ cho cơ thể khoẻ mạnh. Họ cho bột nghệ vô sữa rồi uống mỗi ngày một muỗng cà phê.

Thấy phương thuốc dân gian hay dùng nghệ bôi vết thương cho khỏi bị sẹo, hoặc các người chơi đá gà hay bôi nghệ vào chân gà cho mạnh mẽ v...v... thì có thể suy ra là nghệ có đặc tính vá lại các vết rách. Vi trùng vào bao tử mà gặp các vết rách thì hay ngụ lại đó để phá hại thành bao tử. Có lẽ nghệ có tánh vá các vết rách này cho nên mới trị được chứng đau bao tử.

Đọc tiểu sử của Charles Darwin hay ông Nguyễn Hiến Lê thấy họ bị đau bao tử triền miên, mà cứ cho lý do là sống nội tâm hay trí thức v..v...Nếu họ được uống thuốc diệt trùng hiện nay thì đỡ biết mấy! Ưu tư, xuống tinh thần, buồn bực v..v.. tất nhiên cũng là làm cho cơ thể suy yếu nên vi trùng dễ phát tác thôi, cũng giống như bệnh lao phổi, chớ đâu phải ưu tư làm đau bao tử.

Chúc mọi người được mạnh khoẻ.
hongkhackimmai
#5 Posted : Tuesday, May 26, 2015 6:43:50 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

Vi trùng trong bao tử ? Nghe quen quen
Hơn 10 năm trước , tớ bị GI bleeding . BS nói vì bị con trùng gì đó , mà vụ này rất thường xảy ra cho người VN . Kỳ đó tớ bị chết đó vì ra máu qua nhiều (hộc máu)khi xe cứu cấp đem vào nhà thương ,rồi sau đó sống lại (truyện Trên Vòm Trời Kia) .
Sau này BS chuyên khoa có thử lại thì không có con trùng đó nữa
Phượng Các
#6 Posted : Tuesday, May 26, 2015 9:39:36 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Chị HKKM, Em không nhớ tên thuốc, nhưng vụ này bác sĩ nào chắc cũng biết. Em có quen một bs ở VN cũng có nói chuyện này hoài, để em hỏi bs đó xem sao.

Theo kinh nghiệm cá nhân thì mỗi người nên có hồ sơ bệnh lý, tự ghi chép các triệu chứng, cách chữa trị, đi bs nào, uống thuốc ra sao ....Biết vậy mà không bao giờ làm được! Blushing
Tonka
#7 Posted : Wednesday, May 27, 2015 5:54:03 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Trong đường ruột có rất nhiều vi trùng mà trong đó nhiều vi trùng là loại tốt cần phải giữ lại chứ đâu có giết hết. Bị đầy hơi hay ợ hơi có thể vì thiểu vi trùng tốt trong ruột. Do đó mà người ta bán probiotics uống vô để gây lại vi trùng tốt. Yogurt, Yakult (một loại sữa chua của Nhật) cũng là probiotics. Không chừng tương Cự đà của mình cũng có tác dụng tương tự.



Trên google nói:
Probiotics are live bacteria and yeasts that are good for your health, especially your digestive system. We usually think of bacteria as something that causes diseases. But your body is full of bacteria, both good and bad. Probiotics are often called "good" or "helpful" bacteria because they help keep your gut healthy.
Binh Nguyen
#8 Posted : Thursday, May 28, 2015 4:50:00 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Originally Posted by: Tonka Go to Quoted Post
Không chừng tương Cự đà của mình cũng có tác dụng tương tự.



Em không biết gì về củ nghệ lắm, chỉ vào đây say Hello với chị Tonka thôi, lâu quá không gặp chị! BigGrin Blushing

BN.
Phượng Các
#9 Posted : Thursday, May 28, 2015 6:30:55 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Chị HKKM,
Bác sĩ VN em hỏi trả lời bằng câu tiếng Việt không dấu như sau:
Quote:
Thuoc diet vt bao tu co phat do tuc la co cong thuc chung bs tieu hoa dieu biet


Em đánh dấu lại có lẽ là "Thuốc diệt vi trùng bao tử có phát đồ tức là có công thức chung bác sĩ tiêu hóa đều biết". [Phát đồ? đúng ra là phác đồ].

Vậy là phải bác sĩ tiêu hóa ra toa mới được. Em nghĩ ductriqueanh học dược chắc biết loại thuốc này.

Nếu bị đau bao tử muời năm không hết thì là tại trị không đúng phương, trong khi nếu có vi trùng mà uống thuốc diệt trùng thì chỉ cần hai tuần thôi.

Tonka ơi, đang nói về vi trùng trong bao tử chớ không nói về vi khuẩn đường ruột. Nếu loại thuốc diệt trùng này có tiện tay diệt luôn các loại vi khuẩn tốt thì sau đó bệnh nhân phải bổ sung bằng các loại vi khuẩn này. Nếu thấy ăn không tiêu thì nên thử ăn mỗi ngày một hũ yaourt chớ không phải chứng ăn không tiêu nào cũng do vi trùng trong bao tử gây nên. Nhưng nếu cứ thấy đau bao tử hoài không hết, uống Zantac hoài hoài, có thuốc thì đỡ mà hết thuốc lại bị đau lại thì có nghĩa là nó đâu có chữa đúng căn đâu.

Ai cũng thấy là vui quá hay buồn quá, tức quá, giận quá, sợ quá v..v..(lục dục thất tình) đều ảnh hưởng tới sự tiêu hóa của chúng ta, một trong những yếu tố góp phần tạo nên bệnh bao tử? Vậy thì phận sự của mình đối với cơ thể và tâm trí của mình có phải là tránh bớt các thứ đó hay không.

Chị KM ơi, bác sĩ nói người Việt mình hay có loại vi trùng này là do cách sống chung chạ của người Việt (ăn cùng dĩa thức ăn, uống nước chung một ly, dùng đũa của mình gắp thức ăn bỏ vô chén người khác, nhúng đũa mình đang ăn vô tô canh, dĩa thịt cá chung v...v..).
hongkhackimmai
#10 Posted : Thursday, May 28, 2015 4:44:05 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Chị HKKM,
Bác sĩ VN em hỏi trả lời bằng câu tiếng Việt không dấu như sau:
Quote:
Thuoc diet vt bao tu co phat do tuc la co cong thuc chung bs tieu hoa dieu biet


Em đánh dấu lại có lẽ là "Thuốc diệt vi trùng bao tử có phát đồ tức là có công thức chung bác sĩ tiêu hóa đều biết". [Phát đồ? đúng ra là phác đồ].

Vậy là phải bác sĩ tiêu hóa ra toa mới được. Em nghĩ ductriqueanh học dược chắc biết loại thuốc này.



Hồi đó, nhà thương ở Portland đã cho tớ uống thuốc giết con trùng đặc biệt đó rồi (lâu quá không còn nhớ tên thuốc nữa)
Sau này ở Dallas , Ông BS Gastroenterologist đã có làm test lại và không thấy tớ bị vụ đó nữa.

Tonka
#11 Posted : Thursday, May 28, 2015 5:58:36 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Bác sĩ hệ tiêu hoá thì lo từ miệng xuống tới hậu môn. Vi trùng thì có thứ gây bệnh thì đương nhiên phải diệt nó. Nhưng trong quá trình trị bệnh thì mớ vi trùng tốt bị hoạ lây.
Ba mẹ em hay kể chuyện lúc em còn nhỏ xíu một hai ba tuổi gì đó, bị bệnh và bác sĩ cho uống trụ sinh. Không biết ông chẩn bệnh đúng không nhưng uống trụ sinh không hết thì ông cho trụ sinh khác, và cứ như thế con nhỏ lả người luôn không ăn uống được nữa. Cứ thức ăn vô là nó trôi tuột ra, và trụ sinh lại dến vô. Thấy không khá được nên ba em ngưng thuốc...rồi sao nữa thì quên mất rồi BigGrin , nhưng ba em bảo là ông nghiên cứu sách y thấy nói là vi trùng tốt bị chết nên không giúp được cho tiêu hoá nên mới bì đi tháo ra hết. Khi ngưng trụ sinh thi chúng được tái tạo lại và tiêu hoá làm việc trở lại.

Em thấy trên nét nói nhiều bà mẹ cho con ngậm probiotics mỗi ngày cho biết rằng chúng ăn uống ngon hơn, ít bị táo bón, v.v... Do đó em mới nói probiotics có thể giúp cho đường tiêu hoá được tốt hơn ngoài nghệ và mật ong.

Chị nhắc tới vi khuẩn làm em phải chạy đi tim xem nó khác với vi trùng không. Mấy chục năm rồi mới nghe lại chữ này. Đọc sơ qua thì thấy nói chúng như nhau.


Hi Bình,
Kể tiếp chuyện đi ăn cưới đi. Năm nay tui phải đi ăn cưới, sang năm hai đám. Sắp tới là ăn cưới dài dài bởi vì đám con của các anh chị đã lớn hết rồi. Phải lên đồ rồi chịu đựng quét vôi lên mặt nửa ngày trời thấy sao mệt quá đi thôi Tongue
xv05
#12 Posted : Thursday, May 28, 2015 10:41:01 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Chị Tonka kể làm em nhớ có nghe má em kể, rằng chị lớn của em hồi 5-6 tuổi cũng (khg biết sao) mà bị đi tháo suốt, cứ ăn vô là bị ra. Thuốc gì cũng khg hết. Sau đó gặp một ông BS, ông giải thích là trong ruột của chỉ bị mất cái chất nhầy ở thành ruột (Ở VN khi mình làm gà thì mình làm bộ lòng gà kể cả phần ruột non của gà để chế biến thức ăn luôn. Các chị có nhớ là phần ruột non mình dùng chiếc đũa lộn bên trong ra rồi cạo sách cái chất nhầy bên trong đó khg?) Ông BS giải thích là cái chất nhầy giống như vậy đó.

Rồi ông cho thuốc uống để tạo lại cái chất nhầy bám trong thành ruột non. Sau đó thì chị hết bị đi tháo và khỏe mạnh trở lại.
Phượng Các
#15 Posted : Friday, May 29, 2015 7:04:50 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Bữa nào thấy "nặng bụng", ăn không tiêu thì mình bèn ăn một hũ yaourt vô. PC ít thích ăn yaourt, không phải là ghét nhưng chắc do thói quen ăn uống từ nhỏ. Thắc mắc vì hồi xưa VN đâu có ya ua thì dân mình ăn thứ gì để tạo vi khuẩn tiêu hóa cho ruột. Hóa ra là tương như Tonka nói trên, ở quê miền Nam thì họ ăn con mẻ (nấu canh chua), ...Còn gì nữa không? nói chung là các thức ăn lên men.....Người Ấn độ thì có sữa chua, người Nhật thì canh miso, người Hàn thì kim chi.

Chị KM ơi, nếu trong bao tử chị không còn vi trùng mà chị cứ bị đau bao tử thì có thể là do chị ưu tư như chị nói á. Vậy thì chị phải lo giải quyết vấn đề làm chị ưu tư thôi.
Phượng Các
#17 Posted : Friday, May 29, 2015 12:33:50 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Quote:
Chị nhắc tới vi khuẩn làm em phải chạy đi tim xem nó khác với vi trùng không. Mấy chục năm rồi mới nghe lại chữ này. Đọc sơ qua thì thấy nói chúng như nhau.

vi trùng là virus và vi khuẩn là bacteria, the differences between virus and bacteria

http://www.diffen.com/difference/Bacteria_vs_Virus
Binh Nguyen
#16 Posted : Friday, May 29, 2015 4:30:54 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Bữa nào thấy "nặng bụng", ăn không tiêu thì mình bèn ăn một hũ yaourt vô. PC ít thích ăn yaourt, không phải là ghét nhưng chắc do thói quen ăn uống từ nhỏ. Thắc mắc vì hồi xưa VN đâu có ya ua thì dân mình ăn thứ gì để tạo vi khuẩn tiêu hóa cho ruột.


Hồi xưa là bao xưa hả chị Phượng Các? Hồi xưa xưa cỡ cái hồi em còn nhỏ thì em thấy VN có da-ua mà. Bây giờ mấy chị bên này vẫn dạy em cái kiểu làm da-ua VN, ăn vẫn thấy ngon hơn yogurt bên này. Ngoài tương ra, còn thấy có nhiều vi khuẩn trong dưa chua, các loại dưa món, nước mắm,... Hồi xưa, mẹ em cũng hay cho em ăn món bún xào nghệ, không biết có phải nhờ vậy mà ít đau bụng vặt không??? Blink

BN.
Tonka
#18 Posted : Friday, May 29, 2015 6:31:22 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post

vi trùng là virus và vi khuẩn là bacteria, the differences between virus and bacteria

http://www.diffen.com/difference/Bacteria_vs_Virus


Em thì nghĩ rằng vi trùng là bacteria và siêu vi trùng là virus.
Các thứ dưa lên men (có lẽ là dưa chua, chứ đồ chua ngâm dấm chắc không tính), chao. Vậy chứ mà mấy ông bác sĩ ở đây bảo dưa chua ăn nhiều không tốt, khi vừa chua thì phải cất tủ lạnh ngay. Bên đây thì có sauerkraut, một thứ bắp cải để lên men thành chua.

Yaourt bên VN coi vậy chứ không nhiều người biết đâu chứ đừng nói tới ăn (thì tui nè chứ ai Flapper ). Tui lại thấy yaourt bên đây ăn ngon hơn vi có trái cây trong đó, có khi trộn thêm granola hay cereal vào ăn cũng ngon nữa.



Phượng Các
#19 Posted : Saturday, May 30, 2015 6:15:01 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Xưa là năm một ngàn chín trăm ...hồi đó đó BigGrin .

Chữ yaourt là tiếng Pháp thì chắc chắn là trước khi Pháp vô thì người Việt mình không có món này rồi! Người Việt và người Tàu (phía Nam?) đâu có uống sữa và các phó phẩm của sữa như yaourt, phô mai, bơ ...Bởi vậy bộ tiêu hóa của nhiều người Á châu không chịu được sữa do thành phần lactose trong đó gây nhiễu loạn cho nên nhà chế biến sữa phải cho ra loại lactose free để cho mấy người này dùng. Bên Canada có thứ này chứ? Bên Úc nữa, xv?

Theo mình thì không phải thức lên men nào cũng giống nhau vì các loại vi khuẩn lên men cũng khác nhau. Nếu men rượu mà cũng tốt như men yaourt thì các đệ tử Lưu Linh có thêm lý do vững chắc để "tu" hàng ngày!
Phượng Các
#13 Posted : Sunday, May 31, 2015 5:58:21 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Originally Posted by: xv05 Go to Quoted Post
Chị Tonka kể làm em nhớ có nghe má em kể, rằng chị lớn của em hồi 5-6 tuổi cũng (khg biết sao) mà bị đi tháo suốt, cứ ăn vô là bị ra. Thuốc gì cũng khg hết. Sau đó gặp một ông BS, ông giải thích là trong ruột của chỉ bị mất cái chất nhầy ở thành ruột (Ở VN khi mình làm gà thì mình làm bộ lòng gà kể cả phần ruột non của gà để chế biến thức ăn luôn. Các chị có nhớ là phần ruột non mình dùng chiếc đũa lộn bên trong ra rồi cạo sách cái chất nhầy bên trong đó khg?) Ông BS giải thích là cái chất nhầy giống như vậy đó.

Rồi ông cho thuốc uống để tạo lại cái chất nhầy bám trong thành ruột non. Sau đó thì chị hết bị đi tháo và khỏe mạnh trở lại.

Rốt lại thì đó chỉ là tái tạo vi khuẩn trong ruột, chớ màng nhầy có lẽ chỉ là cấu tạo của ruột để vi khuẩn dễ bám vào, chớ trơn lu thì đâu có chỗ mà bám. Nhưng nhiều người lại không dám ăn ruột vì sợ các vi khuẩn độc hại trong đó. Người Mỹ thì họ bỏ luôn bộ đồ lòng, đầu, cổ ...
xv05
#14 Posted : Sunday, May 31, 2015 10:23:32 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Chắc là vậy nhưng ông BS chỉ giải thích đơn giản cho dễ hiểu vậy thôi. Chớ còn giải thích dài dòng thì mấy ai hiểu, thời đó là hơn 50 năm trước lận, có ai biết con vì trùng hay vi rút là con gì.

Em rất thích ăn ya ua nha, ya ua bên đây ăn quen thấy ngon hơn ya ua làm theo kiểu VN, đậm đà hơn. Em thường ăn loại không đường (no sugar added), rồi bỏ thêm trái cây vô, có gì bỏ nấy, cam/dâu/chuối/nho... ngon lắm.

Sữa lactose free bên đây cũng có, loại cho con nít và người lớn.
Phượng Các
#20 Posted : Monday, June 1, 2015 7:51:53 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Chị cũng nghĩ ai hơi đâu mà giải thích cho bệnh nhân hiểu. Với khối bệnh nhân đông đúc lúc nào cũng chật phòng khám, ở đó mà giải thích. Nhưng lúc đó mình hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối bác sĩ, chẳng cần hiểu biết gì, cứ răm rắp làm theo điều trị của họ. Chị nhớ ở VN, đi khám bệnh là cô y tá đè ra chích cho một mũi đau điếng không cần đợi nghe bs ra lệnh, không chích thì bệnh nhân không tin tưởng, sau này nghe ra thì nó chỉ là ...nước biển! Confused Ngẫm lại thì thấy mạng sống con người nhiều khi phải tin là có duyên nghiệp, chớ kiểu ở VN thấy sao mà phiêu quá chừng!
Users browsing this topic
Guest
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.