Rank: Advanced Member
Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC) Posts: 9,643 Points: 1,524
Thanks: 95 times Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
|
PC
Ngày tham gia: 01 May 2004 Bài gởi: 2793 Đến từ: SF Bay Area Gởi: Sun Jun 20, 2004 10:02 am Tiêu đề: Tiếu Lâm....Thiền
Dành Chỗ Trú Ngụ
Nếu mở một cuộc tranh luận về Phật pháp và thắng được các người đang cư trú ở nơi đó thì bất kỳ một nhà sư nào lang thang đi thuyết pháp cũng có thể được lưu lại trong một thiền viện. Nếu nhà sư đó bị bại, sư phải đi nơi khác.
Trong một thiền viện ở miền bắc Nhật Bản có hai ông sư huynh đệ kia đang cư ngụ cùng với nhau. Sư huynh thì có học thức, nhưng sư đệ thì ngu dốt và chỉ có một con mắt.
Một nhà sư lang thang ghé đến và xin trú ngụ, đã chính thức thách họ tranh luận về giáo pháp thượng thừa. Sư huynh, ngày hôm đó đã mệt mỏi vì nghiên cứu nhiều, nói sư đệ thay thế mình. "Đi ra và đề nghị đối thoại trong tĩnh lặng" sư huynh cẩn thận dặn dò.
Bởi thế nhà sư trẻ và người khách lạ cùng đi tới trước bàn thờ Phật và ngồi xuống.
Một lát sau đó, người du khách đứng dậy rồi đi vào gặp sư huynh và nói: "Sư đệ của ông quả là một tay phi thường. Ông ấy đánh bại tôi rồi."
"Hãy thuật lại cuộc đối thoại cho tôi nghe," sư huynh nói.
"Được chứ!" người du khách kể, "thoạt tiên tôi giơ lên một ngón tay, tượng trưng cho Đức Phật, đấng Giác Ngộ. Cho nên ông ấy liền giơ lên hai ngón tay, biểu hiệu cho Đức Phật và giáo pháp của ngài. Tôi giơ lên ba ngón tay, tượng trưng cho Đức Phật, giáo pháp của ngài và các môn đệ của ngài sống một cách hòa đồng. Lúc đó ông ấy liền giơ nắm đấm vào mặt tôi, ám chỉ rằng cả ba đều khởi từ một sự chứng ngộ. Như vậy là ông ấy đã thắng và vì thế tôi không có quyền lưu lại nơi đây." Nói xong, người du khách ra đi.
"Cái tên đó đâu rồi?" sư đệ chạy vào hỏi sư huynh. "Ta biết rằng sư đệ đã thắng cuộc tranh luận." "Chẳng thắng cái quái gì cả. Tôi sẽ đập cho hắn một trận." "Kể cho ta biết đề tài tranh luận," sư huynh hỏi. "Tại sao à! Ngay lúc hắn vừa trông thấy em hắn giơ một ngón tay lên, sỉ nhục em bằng cách ám chỉ rằng em chỉ có một con mắt. Vì hắn là người lạ nên em nghĩ rằng em nên lịch sự với hắn, bởi thế em giơ lên hai ngón tay, chúc mừng hắn rằng hắn có hai con mắt. Rồi thì tên hèn hạ vô lễ lại giơ lên ba ngón tay, muốn tỏ lộ rằng giữa hai người chỉ có ba con mắt. Cho nên em phát điên lên định đấm hắn, nhưng hắn lại chạy ra mất và rốt cuộc chỉ có vậy thôi!"
Vô Trú thiền sư (Góp Nhặt Cát Đá) Về đầu trang PC
Ngày tham gia: 01 May 2004 Bài gởi: 2793 Đến từ: SF Bay Area Gởi: Sun Jun 20, 2004 10:08 am Tiêu đề:
Ông Phật Mũi Đen
Một ni cô đang mong tìm giác ngộ tạo ra một pho tượng Phật và giát tượng bằng vàng lá. Đi bất cứ chỗ nào cô cũng mang ông Phật vàng này theo với cô.
Nhiều năm trời trôi qua, vẫn mang theo ông Phật của mình, ni cô đến cư trú trong một ngôi chùa nhỏ bé ở một vùng thôn quê, trong đó đã có rất nhiều ông Phật, mỗi ông có một bàn thờ đặc biệt riêng rẽ.
Ni cô muốn đốt hương trước ông Phật vàng của cô. Có ý không muốn cho hương thơm bay lan sang các ông Phật khác, cô mới sáng chế ra một cái miệng phễu xuyên qua đó khói hương chỉ bay lên tới pho tượng của cô thôi. Cách này làm cho cái mũi của ông Phật vàng đen đi, khiến mũi xấu xí một cách đặc biệt.
(Góp Nhặt Cát Đá) Về đầu trang PC
Ngày tham gia: 01 May 2004 Bài gởi: 2793 Đến từ: SF Bay Area Gởi: Sun Jun 20, 2004 10:13 am Tiêu đề:
Kẻ Trộm Trở Thành Đệ tử
Một đêm khi Shichiri Kojun đang tụng kinh thì một tên trộm với một thanh kiếm sắc nhọn bước vào, đòi đưa tiền nếu không ông sẽ mất mạng.
Shichiri bảo hắn: "Đừng quấy rầy ta. Anh có thể tìm thấy tiền trong cái ngăn kéo kia." Rồi ông tiếp tục tụng kinh.
Một lát sau đó ông ngừng lại và kêu lên: "Đ?ng lấy hết cả đấy nhé. Ta cần một ít để trả tiền thuế ngày mai."
Tên xâm nhập lượm lặt gần hết số tiền và sắp sửa chuồn đi. "Hãy cám ơn người ta khi anh nhận một món quà tặng chứ," Shichiri nói thêm. Tên trộm cảm tạ ông và bỏ đi.
Một vài ngày sau đó tên này bị bắt và thú tội, trong các tội thú nhận này có cái tội liên quan đến Shichiri. Khi Shichiri được mời tới như là một nhân chứng ông nói: "Người này không phải là kẻ trộm, ít nhất là riêng về phần liên quan tới tôi. Tôi đã cho anh ấy tiền và anh ấy đã cảm tạ tôi về chuyện đó."
Sau khi đã mãn thời hạn ở tù, anh chàng tìm đến Shichiri và trở thành đệ tử của ông.
(Góp Nhặt Cát Đá) Về đầu trang PC
Ngày tham gia: 01 May 2004 Bài gởi: 2793 Đến từ: SF Bay Area Gởi: Sun Jun 20, 2004 10:15 am Tiêu đề:
Đường Bùn Lầy
Tanzan và Ekido một lần cùng đi với nhau xuống một con đường lầy lội. Một cơn mưa nặng hạt vẫn còn đang rơi.
Tới một khúc quanh, họ gặp một cô gái dễ thương trong bộ áo kimono và đai lưng bằng lụa, không thể băng qua ngã tư đường được.
"Đi nào cô bé," Tanzan liền nói. Đưa tay nhấc bổng cô gái, ông đưa cô qua vũng bùn.
Ekido không nói năng lại nữa cho mãi đến tối hôm đó khi họ tới một ngôi chùa tạm trú. Rồi tự mình không thể nhịn được thêm nữa. "Những nhà sư chúng ta không đến gần phụ nữ," ông nói với Tanzan, "nhất là không được gần những người trẻ và đẹp. Nguy hiểm đấy. Tại sao sư huynh lại làm như vậy chứ?"
"Tôi đã bỏ cô gái lại chỗ đó rồi," Tanzan nói. "Sư huynh vẫn còn mang cô ấy theo hay sao?"
(Góp Nhặt Cát Đá) Về đầu trang Half Moon
Ngày tham gia: 07 May 2004 Bài gởi: 162 Đến từ: Vùng trời bình yên Gởi: Thu Jul 22, 2004 8:06 pm Tiêu đề:
Mười năm
Tại một thiền viện nọ, cứ mỗi 10 năm thì tất cả thiền sinh được phép phá vỡ lời thề giữ im lặng của họ. Ngày đó họ sẽ được phép nói một câu chỉ chứa ba chữ.
Mười năm trôi qua, đây là cơ hội đầu tiên của một thiền sinh. Vị thiền sinh suy nghĩ một lúc rồi nhìn vào mắt Ngài Viện Trưởng thiền viện rồi lên tiếng :
- Thức ăn dở!
Mười năm nữa lại đến, vị thiền sinh nọ được cơ hội lên tiếng lần thứ hai. Ông đến gặp Ngài Viện Trưởng và nói:
- Giường ngủ cứng!
Mười năm sau đó, ngày trọng đại lại đến. Vị thiền sinh nọ nhìn vào mắt Ngài Viện Trưởng thật lâu rồi lên tiếng:
- Con sẽ đi!
Ngài Viện Trưởng mỉm cười:
- Thầy không ngạc nhiên. Chẳng phải là con luôn phàn nàn từ khi bước chân vào đây đó sao? _________________ "...Đất tìm trăng, trăng đi tìm trái đất Nửa tháng tròn thao thức đợi chờ nhau..." - (TQ) Về đầu trang PC
Ngày tham gia: 01 May 2004 Bài gởi: 2793 Đến từ: SF Bay Area Gởi: Sun Aug 01, 2004 4:47 pm Tiêu đề:
* Tu Thiền
Bà thương gia giàu có nọ thường giao thiệp chơi hụi. Khi về già Bà chăm nghe băng giảng và có ý muốn tu Thiền. Một hôm Bà hỏi vị Thiền Sư :
- Thưa Thầy, con phải tu thiền như thế nào?
Vị Thiền Sư trả lời :
- Bà phải chăm lo nghe băng giảng, tụng kinh và áp dụng nó vào việc tu thân, sửa mình, thức tỉnh trong cuộc sống, còn như bà "tu thiền mà hát nhầm chỗ" thì không bao giờ đạt được kết quả.
- Thưa Thầy, Thầy nói sao, tu thiền mà lại hát ?
- Bà cứ về nghĩ kỹ mà xem !
Bà nọ ra về với đầy thắc mắc về câu nói của Thiền Sư.
Góp ý : Thiền Sư bảo bà thương gia nọ " tu thiền mà hát nhầm chỗ " nghĩa là chữ "h" của chữ "Thiền" viết nhầm chỗ sang chữ "Tu", thì thành ra "Thu Tiền". Thiền Sư ý nói bà chỉ lo "thu tiền" hụi thì làm sao tu được!
Trong đời sống hàng ngày, chúng ta cứ tập gạt bỏ mọi ý nghĩ về "Thiền Không Hát" (tiền), mà phải chú tâm thực thụ vào "Thiền có hát" (Thiền) thì chúng ta mới sống tỉnh thức, thấy được một phần Chân Tâm.
Tuệ Viên sưu tầm _________________ Ta van cát bụi bên đường Dù nhơ dù sạch đừng vương gót này VHC
|