Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Phạm Thúy Hoan
Phượng Các
#1 Posted : Friday, March 18, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,762
Points: 20,218
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 690 time(s) in 649 post(s)PHẠM THÚY HOAN, nhà giáo ưu tú


Nữ nhạc sĩ Phạm Thúy Hoan, cũng là nhà soạn nhạc và là nhà giáo được chức « nhà giáo ưu tú » ở Việt Nam, sinh ngày 26 tháng 6, 1942 tại Nam Định . Cha là người rất say mê cầm chầu để dệm cho ca trù . Mẹ là hoa khôi của làng Lộng Khê tỉnh Nam Định .

Năm 1953-54, dời nhà vào Saigon, khám phá đàn tranh qua một người bạn tên Khánh Linh (học đàn tranh ở trường quốc gia âm nhạc Saigon trước chị Thúy Hoan).. Chị Thúy Hoan bắt đầu học đàn tranh tại trường quốc gia âm nhạc từ năm 1958, và đàn tỳ bà . Chị học đàn tranh miền Trung với GS Nguyễn Hữu Ba, nhạc miền Bắc với Trần Viết Vấn và nhạc miền Nam với GS Nguyễn Vĩnh Bảo .

Năm 1962, chị đổ thủ khoa môn đàn tranh và năm 1963 tốt nghiệp môn âm nhạc phổ thông và được nhận vào dạy ở trường quốc gia âm nhạc Saigon cho tới năm 1975 . Chị đã có liên lạc với GS Trần Văn Khê từ năm 1962 tới 1974 qua thơ từ và học hỏi rất nhiều về phương diện nghiên cứu nhạc truyền thống . Sau 30 tháng 4, 1975, chị Thúy Hoan ở lại quê nhà và tiếp tục dạy nhạc dân tộc cho ngày hưu trí vào năm 1997 .

Trước 1975, Chị Thúy Hoan đi dạy nhạc ở các trường trung học tại Saigon, Dalat, Long Xuyên . Chị còn là chim đầu đàn của nhóm dân ca quốc nhạc Hoa Sim chung với Phương Oanh, Quỳnh Hạnh và Ngọc Dung ( cả ba đều giỏi về đàn tranh) . Năm 1968, chị được cử ra dạy ở trường nhạc Huế . Chị đã khuyến khích giới trẻ nghe nhạc cổ mà cũng cố gắng trình bày những tác phẩm mới để cho phù hợp với thị hiếu và đòi hỏi của giới trẻ .

Chị đã viết nhiều sách cho đàn tranh :

Phương pháp đàn tranh (tập I, II, III), Tiểu phẩm đàn tranh, Ca khúc soạn cho đàn tranh (tập I, II, III, IV), Dân ca soạn cho đàn tranh (Tập I, II, III) .

Ngoài ra chị có sáng tác một nhạc phẩm cho đàn tranh độc tấu :"Tình ca quê hương", "Mùa thu quê hương", "biến tấu Qua cầu gió bay", "biến tấu Lý chim quyên", "Mơ về Bến Ngự"... đặc biệt "Tình ca xứ Huế" là một bản đàn được phổ biến rộng rãi trong giới biểu diễn đàn tranh.

Với công lao đã đào đạo nhiều thế hệ học sinh đàn tranh xuất sắc và có nhiều đóng góp xuất sắc cho phong trào văn nghệ quần chúng, cô đã được tặng nhiều danh hiệu, huy chương, nhiều bằng khen của thành phố và trung ương như: danh hiệu Nhà giáo ưu tú, huy chương Vì sự nghiệp giáo dục", bằng khen Đã có công đào tạo Tài Năng Trẻ đoạt giải xuất sắc tại các cuộc thi chuyên nghiệp toàn quốc, khu vực trong cả nước và quốc tế.

Trong suốt 42 năm làm nhà giáo (từ 1962 đến nay), chị đã đào tạo rất nhiều thế hệ trẻ đàn tranh. Học trò của chị có nhiều người đoạt giải thưởng cao trong nước và đã biểu diễn rất nhiều ở trong nước cũng như trong các liên hoan âm nhạc dân gian quốc tế, tiêu biểu như Diệu Quang, Lê Thị Kim, Hải Phượng, Uyên Trâm ... Song đáng nói hơn là có nhiều học trò sau này đã mở những trung tâm, hoặc tham gia giảng dạy đàn tranh trong những lớp nhạc ở nước

ngoài như: Lê Thị Kim, Tuyết Nga (Úc), Thiên Nga (Mỹ), Lương Thị Minh Châu (Đan Mạch), ... Thế hệ học sinh hiện nay nhiều em có triển vọng như: Vũ Chinh, Vũ Chính, Vân Anh, Kim Tiền, Thúy Hà, Châu Thúy, Ngọc Dao ...

Có thể liên lạc với Phạm Thúy Hoan qua hai trang nhà :

http://www.tienghatquehuong.com

http://www.chuck-haiyen.com/THQH.htm

Trần Quang Hải
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.