Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Quan điểm Vấn Đề TDĐG
Tonka
#1 Posted : Sunday, October 31, 2004 4:00:00 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,670
Points: 1,605

Thanks: 649 times
Was thanked: 216 time(s) in 203 post(s)
Tác giả tonka
Gởi: Thu Sep 09, 2004 3:33 pm
Tiêu đề: Quan điểm - Vấn Đề Tính Dục Đồng Giới

Mới nghe được bài nói này chiều hôm nay trên đài phát thanh VNCR, chương trình Tin Lành. Nếu bài đăng không hợp lệ, PNV có thể xóa. Cám ơn.

Những Vấn Đề Của Tuổi Thiếu Niên
Bài 7: Vấn Đề Tính Dục Đồng GiớiTrong những năm gần đây, chúng ta nghe rất nhiều về vấn đề tính dục đồng giới. Vấn đề tính dục đồng giới không chỉ hiện hữu trong những xã hội văn minh Tây phương nhưng cũng có trong những xã hội đông phương cổ kính. Ngay trong các cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại cũng không thiếu. Đây là vấn đề dù muốn dù không, một ngày kia con em chúng ta cũng sẽ phải đối diện. Vì thế nếu nói về vấn đề tình yêu nam nữ trong tuổi thiếu niên mà không bàn đến vấn đề tính dục đồng giới là một thiếu sót lớn.

Trước hết, chúng ta cần định nghĩa chữ tính dục đồng giới. Tính dục đồng giới hay đồng tính luyến ái là tình trạng của những người có sự thu hút với người cùng phái tính và muốn có quan hệ tình dục với người cùng phái tính. Nói một cách đơn giản, tính dục đồng giới là đàn ông có quan hệ tình dục với đàn ông và đàn bà với đàn bà. Khi nói về tình trạng tính dục đồng giới, điều quan trọng đầu tiên chúng ta cần biết là, tính dục đồng giới là trái với tự nhiên và đi ngược lại với nền tảng đạo đức của con người mà Đấng Tạo Hóa đã thiết lập.

Thưa quý vị, khi con cái bắt đầu lớn, chúng ta sợ con có bạn trai bạn gái quá sớm, không lo học hành. Chúng ta cũng sợ con bị cám dỗ về tình dục rồi hư hỏng và khổ cả đời. Nhưng một điều có vẻ nghịch lý là ngày nay nếu con đã lớn mà không để ý đến bạn khác phái chúng ta lại càng lo hơn nữa! Chúng ta sợ con vướng vào bệnh đồng tính luyến ái. Nhiều người nghĩ rằng đồng tính luyến ái là nan đề của người Mỹ, của những người sống tự do phóng túng, trong xã hội thiếu kỷ cương nề nếp, còn người Á đông và người Việt chúng ta không có nan đề đó.

Thưa quý vị, theo lời Kinh Thánh dạy, tất cả mọi người đều sinh ra trong tội lỗi, không phân biệt chủng tộc hay giòng giống. Và vì trong con người có mầm mống tội lỗi nên dù là ai, dù sống ở đâu, tất cả chúng ta đều rất dễ ngã vào tội lỗi. Tất cả những điều băng hoại trong xã hội như tham lam, thù oán, ganh ghét, tà dâm, thờ hình tượng, v.v... trong xã hội nào cũng có, và càng gần đến ngày Chúa Cứu Thế trở lại trần gian này chừng nào, những tội lỗi đó càng gia tăng và lan tràn chừng nấy. Trong xã hội nào cũng có đầy dẫy các thứ tội lỗi, chỉ khác là người trong xã hội đó có thái độ như thế nào với tội lỗi và làm gì để ngăn chận tội lỗi mà thôi.

Trong tờ Register của vùng Orange County, số ra ngày 2 tháng 5 năm 1996, có một bài tường thuật về vấn đề tính dục đồng giới trong cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại. Bài báo này nêu lên một số nhận xét về quan niệm chung của người Việt chúng ta đối với vấn đề đồng tính luyến ái. Qua bài báo này, chúng ta thấy về phương diện đạo đức và nề nếp gia đình, văn hóa Việt Nam có nhiều điều phù hợp với Lời dạy của Thánh Kinh. Đây cũng là những điều chúng ta cần dạy lại cho con cháu để duy trì một nền tảng đạo đức cho những thế hệ mai sau.

Bài báo này cho biết, văn hóa Việt Nam không chấp nhận vấn đề đồng tính luyến ái. Khi gia đình nào biết con của mình có quan hệ tình dục với người đồng phái tính, gia đình đó kể như con của mình đã chết, vì đó là một điều sỉ nhục cho gia đình, không ai muốn bàn đến, cũng không muốn cho ai biết. Vì lý do đó những người có bệnh đồng tính luyến ái thường sống trong yên lặng. Bài báo này cũng nói rằng, cho đến ngày hôm nay, đồng tính luyến ái trong xã hội Việt Nam vẫn là điều bị loại bỏ, không ai chấp nhận. Dù ở Việt Nam hay ở hải ngoại, cộng đồng Việt Nam cũng như văn hóa Việt Nam chỉ chấp nhận căn bản tự nhiên của tình yêu nam nữ và sự kết hợp của hai phái tính trong hôn nhân. Khi một người Việt Nam có con cái, người đó mong con mình lớn lên sẽ lập gia đình và sinh con để lưu truyền dòng họ của gia đình mình. Tất cả những điều này phù hợp với lời Chúa dạy, và là tinh túy của văn hóa Việt Nam mà chúng ta có trách nhiệm bảo vệ và phát huy.

Chúng ta biết rằng có những người bẩm sinh không có một phái tính rõ ràng. Đây là những người khuyết tật, tương tự như những người sinh ra với những khuyết tật khác trên thân thể. Chúng ta cần yêu thương và thông cảm với những người kém may mắn đó, vì họ bị nhiều thiệt thòi trong đời sống. Tuy nhiên, những người có cơ thể bình thường nhưng cố tình chọn một lối sống đi ngược với tự nhiên lại là điều khác. Đây là hành động sai lầm và nguy hiểm, vì những người sống như thế sẽ không tránh được những hậu quả kinh khiếp do sự chọn lựa của mình mang lại. Đối với những người đi vào con đường lầm lạc, dù là ai, chúng ta cần yêu thương, giúp đỡ, hướng dẫn để họ nhìn thấy sự sai lầm của mình và từ bỏ lối sống lầm lạc đó.

Thánh Kinh cho biết, bản tính của con người từ xưa đến nay là phản loạn. Con cái phản loạn cha mẹ, người dưới phản loạn với người trên. Con người phản loạn với Thiên Chúa là Đấng Tạo dựng nên mình. Vì tính phản loạn, điều gì cấm thì chúng ta muốn làm, càng cấm nhiều thì càng muốn làm nhiều.

Khi tạo dựng con người, Thiên Chúa tạo dựng nên một người nam và một người nữ. Ngài ban tình yêu cho con người và kết hợp con người trong hôn nhân thánh. Thánh Kinh cho biết, Đức Chúa Trời từ lúc ban đầu tạo dựng nên một người nam, một người nữ và phán rằng: Người nam sẽ lìa cha mẹ mà kết hợp cùng vợ mình và cả hai sẽ nên một. Vì thế, vợ chồng không phải là hai nữa nhưng chỉ một mà thôi. Vậy loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã kết hợp (Ma-thi-ơ 19:4-6).

Nguyên tắc và nền tảng gia đình Thiên Chúa đặt rõ ràng như thế: Một vợ, một chồng, ràng buộc trong hôn nhân suốt đời. Nhưng vì vốn bản tính tội lỗi và phản loạn, con người đã bước ra ngoài khuôn khổ của Chúa. Thay vì một vợ một chồng, người ta lấy nhiều vợ nhiều chồng. Thay vì chung thủy với nhau, người ta phạm tội ngoại tình. Thay vì sống với nhau trọn đời, người ta ly dị, để bỏ nhau, thay vợ đổi chồng như thay áo. Và thay vì một người nam kết hợp với một người nữ trong hôn nhân thánh, con người đã kết hợp với người cùng phái tính.

Con người cố tình bước ra khỏi quy luật của Chúa để tìm tự do, làm theo điều mình ưa muốn để tìm hạnh phúc và thỏa mãn nhưng kết quả của tất cả những đời sống đi ra ngoài quy luật của Chúa là đau thương, đổ vỡ, bệnh tật và chết chóc.

Có lẽ đến đây chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân nào hay điều gì khiến con người bị bệnh tính dục đồng giới? Người ta thường đoán là có nhiều nguyên nhân khiến một người bị tình trạng tính dục đồng giới. Những nguyên nhân người ta thường nêu gồm có:

1. Yếu tố bẩm sinh

Một số người cho rằng những người chỉ thích người cùng phái tính là vì họ được sinh ra như vậy hoặc vì cơ thể của họ được tạo dựng như vậy. Tuy nhiên, Tiến sĩ Keith Olson, một nhà tâm lý học Tin Lành cho biết rằng cho đến ngày nay những nhà bác sĩ hiện đại nhất cũng chưa tìm được bằng chứng cụ thể để chứng minh điều này (là có những người sinh ra là người đồng tính luyến ái). Dù vậy, người ta đồng ý rằng, có những người bẩm sinh có khuynh hướng thích người đồng phái tính hoặc có một yếu tố nào đó trong bản tính khiến họ dễ ngã vào tội tính dục đồng giới hơn người khác nếu họ bị đặt trong môi trường hay hoàn cảnh thuận lợi.

2. Chức năng các tuyến trong cơ thể

Một số nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng không bình thường của các hormone trong cơ thể trước khi một đứa bé sinh ra, ảnh hưởng đến phần não bộ liên quan đến tính dục trong con người, sẽ khiến đứa bé đó lớn lên không phân biệt được phái tính, tức là không rõ mình là nam hay nữ, và vì thế sẽ là người tính dục đồng giới. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu khác cho biết rằng sự thay đổi về các tuyến hay các hormone trong cơ thể chỉ ảnh hưởng trên mức độ ham muốn về tình dục chứ không liên quan đến sự chọn lựa phái tính.

3. Những điều ta thu thập khi còn nhỏ

Những điều một người học được khi còn nhỏ, cũng như môi trường người đó được dạy dỗ, uốn nắn có ảnh hưởng rất nhiều trên quan niệm của người đó trong quan hệ với người khác phái, về đời sống tình cảm và tình dục. Nói một cách dễ hiểu, nếu một đứa bé lớn lên trong môi trường mà người chung quanh có thiện cảm với người khác phái và chống lại việc có quan hệ tình dục với người cùng phái, đứa bé lớn lên sẽ lập gia đình và sống bình thường. Ngược lại, nếu một đứa bé lớn lên giữa những người có ác cảm với người khác phái và ưa thích người cùng phái tính, khi lớn lên đứa bé đó sẽ có khuynh hướng thích người đồng giới và bị bệnh tính dục đồng giới. Ảnh hưởng mạnh mẽ của những điều chúng ta thu thập khi còn nhỏ là điều không ai chối cãi được.

4. Khi một người không tăng trưởng bình thường

Có những người khi đang tuổi lớn gặp một biến cố lớn lao trong đời sống nên sự tăng trưởng ngưng lại. Cũng có những đứa trẻ sống trong hoàn cảnh quá thiếu thốn hoặc quá dư thừa nên không trưởng thành. Khi lớn lên đứa bé đó vẫn ấu trĩ không biết yêu thương người khác, mà chỉ yêu thương chính mình và vì thế cũng chỉ yêu thích người cùng phái tính.

5. Ảnh hưởng của đời sống trong gia đình

Yếu tố người ta nói đến nhiều hơn cả là cách cha mẹ đối xử với nhau và với con cái có thể khiến con trở nên người đồng tính luyến ái.

6. Sống cách biệt với người khác phái tính

Vì phải sống cách biệt với người khác phái tính quá lâu nên người ta sinh ra bệnh đồng tính luyến ái. Đây là trường hợp thường xảy ra trong quân đội, tu viện hay tại các trường học có ký túc xá.

Tất cả những yếu tố hay nguyên nhân nêu trên chỉ là sự đoán định và giải thích của con người. Thật ra, không có một người nào bẩm sinh là người đồng tính luyến ái, cũng không có một môi trường nào chúng ta có thể dựa vào để bênh vực cho những người đồng tính luyến ái. Theo lời Kinh Thánh dạy, đây là tội của những người cố tình chống lại thẩm quyền và luật lệ của Đấng Tạo Hóa.

Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng liên quan giữa vấn đề dạy dỗ con cái và bệnh đồng tính luyến ái mà các bậc phụ huynh cần biết. Các bác sĩ tâm lý nghiên cứu đời sống gia đình của những người bị chứng tính dục đồng giới cho biết, đời sống với cha mẹ khi còn nhỏ có ảnh hưởng phần nào đến bệnh tính dục đồng giới trong con người. Những người có khuynh hướng tính dục đồng giới thường là những người lớn lên trong gia đình bà mẹ là người nắm quyền làm chủ trong khi đó ông cha là người nhu nhược, thụ động (còn tiếp).

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành


Nguồn: http://www.tinlanh.org/
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.