Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Về Việt Nam ăn gì ?
hongkhackimmai
#1 Posted : Friday, August 21, 2009 4:00:00 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

Nhận được từ email của một người bạn, xin chia sẻ với các ace

Về Việt Nam ăn gì ?



* Bài này viết dựa theo những tài liệu báo cáo của TS Mai Thanh Truyết trong loạt bài "Những hóa chất trong thực phẩm và trái cây tại VN" đăng trong tờ Việt Báo Hoa Kỳ.

Vào đầu thế kỷ thứ 31, các nhà khoa học và khảo cổ phát hiện vùng bán đảo Ðông Dương, vùng đất hình chữ S chạy dài từ Lạng Sơn tới Cà Mau có rất nhiều thi thể qua ngàn năm vẫn còn nguyên vẹn. Dùng phương pháp phân tích Carbon các nhà khoa học đó xác định: "Đa số những thi thể đó được chôn cất vào khoảng thế kỷ thứ 21. Người ta rất ngỡ ngàng và thán phục nghệ thuật ướp xác của nền văn minh bán đảo Ðông Dương thời đó. Người ta cũng không tìm ra một nơi nào có kỹ thuật ướp xác có trình độ cao như vậy trên lục địa vào thời kỳ bấy giờ. Nhìn vào những vật chôn theo với thi thể như quần áo, trang sức, người ta kết luận thuật ướp xác của dân sống tại vùng bán đảo này đã đạt tới "đỉnh cao trí tuệ" và "phổ thông quần chúng".

Ðó là chuyện năm 3010, còn bây giờ chúng ta đang ở vào thế kỷ 21, thế kỷ của "đỉnh cao trí tuệ". Các nhà khoa học và khảo cổ thế kỷ 31 đã lầm to, vì hiện tại cái vùng đất hình chữ S đó chẳng cần có một kỹ thuật cao nào về ướp xác cả, tất cả xảy ra một cách rất tự nhiên "như người Hà Nội" cho mọi người sống ở vùng bán đảo đó.

Cách đây không lâu báo chí VN có đưa tin tại Tân Phú quận Tân Bình có một thanh niên tuổi khoảng 33 chết đột ngột, gia đình làm lễ an táng cho anh ta. Nhưng công an huyện nghi ngờ có chuyện mờ ám nên ra lệnh khai quật để giảo nghiệm xác chết. Lạ thay khi mở áo quan xác chết vẫn nguyên vẹn, không có dấu hiệu thối rữa mặc dù đã chôn dưới đất cả 2 tuần lễ. Sau giảo nghiệm gia đình xin phép giữ xác chết trong nhà. Nhà cầm quyền địa phương thấy xác không có hiện tượng thối rữa làm mất vệ sinh nên chấp thuận. Hiện xác anh thanh niên được gia đình lưu trữ trên gác. Rất nhiều người tin dị đoan tới cúng kiếng.

Nhiều người lý giải tại sao xác anh thanh niên này không thối rữa. Trước nhất anh thanh niên này chết đột ngột, nghĩa là không chết vì bệnh lý. Công an không kết luận anh ta bị giết hại, có nghĩa anh ta không phải bị giết. Công an không nói anh ta bị chết vì độc tố, có nghĩa anh ta có thể chết vì trúng độc. Anh ta không bị người khác đầu độc, nhưng anh ta có thể tự đầu độc chính mình. Anh ta không tự tử bằng cách uống thuốc độc. Nhưng anh ta chết bằng độc tố qua thực phẩm hàng ngày mà anh tiêu thụ. Ðộc tố đó chính là những hóa chất giữ cho thực phẩm không bị hư thối, không bị lên men, không đổi màu, và những hóa chất sát trùng có khả năng tiêu diệt những hoại tử. Nên khi anh ta chết, xác anh không có hoại tử nên xác không bị hư hoại, cộng với những hóa chất như Formol, Sodium Benzoate, 2,4-D, Borax ,v.v ... trong thực phẩm tồn đọng trong cơ thễ anh, nên xác anh không hư thối được. Vâng những thi thể mà các nhà khoa học và khảo cổ thế kỷ thứ 31 khám phá ra chính là các loại thi thể như anh chàng vừa kể trên.

Tôi có người bạn mua cá Khoai về nấu canh củ. Cá Khoai thường khi nấu thịt sẽ mềm và tan cùng với khoai. Sau khi nấu người ta chỉ cần gắp nguyên bộ xương ra, nồi canh có thể ăn được. Nhưng hôm đó vợ anh bạn nấu rất lâu mà cá Khoai vẫn nguyên vẹn, vợ anh dùng đũa đâm vào cá thấy cá cứng chắc như khúc lươn luộc. Cô vợ gọi chồng ra hỏi, anh chồng dùng đũa thử thấy cá vẫn cứng chắc, cười rồi nói với vợ "em có bỏ lộn viên Viagra vào không?" Sau đó vợ anh đổ nồi canh cá Khoai đi, sợ anh ăn phải ảnh hưởng như cá khoai.

Một người khác kể rằng anh thèm cá trê quê hương, khi thấy tiệm thực phẩm Á Châu có bán cá Trê Vàng, anh mua ngay một ký mục đích để chiên và kho ăn. Nhưng công việc làm ăn cần gấp anh phải có mặt tại tiểu bang khác trong ngày tới. Anh ra đi và quên khuấy ký cá trê trong cốp xe. Cả tuần lễ sau có dịp mở cốp xe anh rất ngac nhiên khi thấy mấy con cá trê trong túi vẫn còn tươi nguyên. Trong khi chiếc xe nóng hổi và nhiệt độ bên ngoài theo đài thông báo lên đến 40 độ C.

Vợ tôi đi shop về nói : "Hôm nay em thấy tại tiệm thực phẩm Á Châu bày bán tôm còn rất tươi, con nào con nấy xanh trong như mới bắt lên, em hỏi họ nói tôm VN. Thấy ngon nhưng em không dám mua." Nghe vợ nói không mua tôi mừng quá. Tôi nói " tôm đó được tẩm hóa chất nên giữ lâu không hư thối, đặc biệt màu sắc không thay đổi nhìn tươi như mới đánh bắt. Nếu ăn vào rất nguy hiểm cho sức khỏe."

Vấn đề xử dụng hóa chất trong công nghiệp thực phẩm là chuyện bình thường, nhưng việc xử dụng hóa chất phải được kiểm soát và cho phép, thông thường mỗi hóa chất đều có quy định về mức độ xử dụng an toàn. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm chứa nồng độ hóa chất quá cao có thể gây ngộ độc có nhiều trường hợp đi đến tử vong, hay gây nên ung thư.

Từ ngày VN mở cửa, nhà cầm quyền VN kêu gọi Việt Kiều về du lịch, mục đích móc túi "khúc ruột ngàn dậm". Việt kiều về VN để "ăn chơi". Về VN Việt kiều phải ăn để đi chơi hay đi chơi cũng phải ăn. Như vậy ăn uống tại VN là chuyện vô cùng quan trọng. Nhưng vấn đề đặt ra là về VN ăn gì, uống gì để bảo đảm an toàn ?
Nếu nói về VN để "ăn ngon, rẻ", câu này cần xét lại. Ở đây tôi chỉ nói đến về VN ăn gì để an toàn thực phẩm và bảo đảm cho sức khỏe. Ða số Việt Kiều về thích hải sản : "ăn cho đã". Lý do vì ở nước ngoài giá hải sản rất mắc. Hải sản được bán ở VN thường là tôm, cá. Những loại này được nuôi để xuất khẩu chứ không phải do đánh bắt trong sông biển. Chúng ta hãy đọc những tài liệu nói về hóa chất dùng trong thực phẩm ở VN của Ts Mai Thanh Truyết :

" ... cá Basa xuất khẩu bị trả về vì trong cá chứa lượng Fluoro-Quinolones quá cao, Tháng 7 năm rồi tiểu bang Georgia khám phá thêm chất kháng sinh Enrofloxacine trong cá. Tôm xuất khẩu cũng bị trả về vì chứa chất Chloramphenicol, Nitrofuran-3-amino-2-oxazole và Semicarbazide. Người ta còn tìm thấy độc chất Rhotenane trong tôm, đây là độc chất trong cây Thuốc Cá".

Những hóa chất trên đây đều được xếp vào danh sách các hóa chất bị cấm xử dụng trong kỹ nghệ biến chế thực phẩm. Ðể giải quyết số cá và tôm bị trả về, người ta giải quyết bằng cách tung chúng ra bán tại thị trường trong nước.
Còn cua, sò, ốc, hến thì sao ? Ngành trồng lúa VN chuyển đổi từ một vụ sang 2 vụ hay 3 vụ, mức sản xuất lúa gạo tăng từ thiếu ăn sang có dư để xuất khẩu. Sự tăng trưởng đi kèm theo các điều kiện như xử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu rầy. Thuốc trị ốc Bưu Vàng. Những hóa chất này được rải hay xịt vào ruộng lúa sẽ tan vào trong nước hay đi vào chính cây lúa. Nếu dùng các loại hóa chất không theo đúng phương pháp và số lượng, hóa chất có thể tích tụ vào hạt gạo. Hiện thời chưa có một nghiên cứu chính thức nào cho biết nồng độ những hóa chất trong gạo sản xuất tại VN. Những hóa chất độc hại ấy theo nước chảy vào sông hồ. Các sinh vật sống trong môi trường nước ấy chắc chắn mang theo những độc tố. Khi ngưới ta dùng hóa chất Methadehyde để trị ốc Bưu Vàng, thì các loại ốc bưu thường, ốc Gạo, ốc Hương, các loại cua, sò hến v.v... cũng đều bị ảnh hưởng. Những năm gần đây số lượng tôm, cá sông giảm tới mức báo động. Sự giảm sút này nguyên nhân chúng bị tiêu diệt bởi các hóa chất dùng trong nông nghiệp. Ở đây ta không bàn đến tình hình sức khỏe cùa người dân sống trong vùng, trực tiếp ăn uống, tắm rửa trong các ao hồ, sông rạch chứa đầy các độc tố.

Vấn đề thịt bò, heo gà, vịt ... Các loại lông vũ nói chung và gà vịt nói riêng đang bị nguy hiểm bởi dịch H5N1. Cơ quan WHO tiên đoán sẽ có trận đại dịch sảy ra khi siêu vi H5N1 chuyển dạng lây từ người qua người. Hiện thời nhiều nơi báo cáo heo, cá cũng bị lây nhiễm. Như vậy vần đề ăn thịt gà, vịt, heo rất nguy hiểm. Người ta nói nên ăn heo, gà, vịt đã được kiểm dịch. Nhưng làm cách nào đễ chắc chắn gà vịt đã được kiểm dịch. Căn cứ vào giấy tờ chứng minh, về dấu đã kiểm dịch trên gà vịt. Bạn có thể tin được tờ giấy và con dấu ở VN không ? Cách tốt nhất là không nên ăn heo, gà vịt ở VN. Riêng về chăn nuôi heo, người ta xử dụng một hóa chất cho heo ăn gọi là thuốc "Siêu tăng trọng". Heo ăn vào chỉ cần một hai ngày sau có thể tăng tới 3-4 kg. gà mái ăn vào đẻ hoài không nghỉ. Nếu chúng ta ăn nhằm thịt heo này thì chuyện gì sẽ sảy ra sau đó. Chỉ có nhà thương biết.

Không ăn được hải sản, heo, gà, vịt. Vậy chúng ta ăn rau. Chuyện trồng trọt rau cải. Hoa trái ở VN cũng không tin được. Người ta dùng 2,4-D để thúc cho cây mau phát triển. 2,4-D là loại thuốc diệt cỏ mà Mỹ đã dùng trong chiến tranh VN. Chất độc da cam chính là chất 2,4-D này. Trong lúc nhà cầm quyền VN kiện Mỹ xử dụng chất diệt cỏ này, thì trong nước việc xử dụng 2,4-D trong ngành trồng trọt rất vô tư. Những cây rau muốn xanh tốt để bán có giá, người ta cũng dùng đến hóa chất này để thúc cây phát triển vài ngày trước khi thu hoạch. Trong quá trình trồng trọt người ta còn phải dùng đến hóa chất trị côn trùng, sâu bọ. Rau trái mang về nếu rửa không sạch, chuyện trúng độc là chuyện chắc chắn xảy ra.

Cũng theo Ts Mai thanh Truyết tại Saigòn "riêng tháng 06/2005 có 1800 người trúng độc. Gây chết 39 người". Những trái cây nhập từ Trung Cộng vào VN như táo, nho, cam, nhãn, đều được dùng hóa chất để bảo quản như 2, 4-D, 2, 4, 5-T, nhất là Sodium Benzoate (Na O-C6H). Chúng có tác dụng giữ cho trái cây tươi, không bị hư thối, không đổi màu và giữ được mùi vị nguyên thủy. Nồng dộ cho phép là 0,1 mg/kg. nồng độ gây chết là 2 mg/kg.

Về VN thèm ăn canh cua rau đay, cà pháo nén. Món ăn đậm tình quê hương ấy chứa đựng những hóa chất với nồng độ chết người. Muốn cho cà pháo, củ kiệu, bánh tráng có màu trắng, người ta xử dụng hóa chất làm trắng có tên Chloride sodium hydrosufite. Chất này làm cho chế phẩm có màu trắng tươi trông bắt mắt, đây cũng là chất dùng trong công nghiệp sản xuất xà bông, bột giặt.Khi chất này qua thực quản gây tình trạng trúng độc, làm ngạt thở. Giảm huyết áp, nếu nặng có thể gây tử vong.

Những thành phẩm như Chả Lụa, chả Quế, người ta dùng Hàn The (Borax) đây là chất khử trùng và sâu rầy trong nông nghiệp. Nó còn được xử dụng trong kỹ nghệ sản xuất kem đánh răng và xà bông. Ðối với thực phẩm trên nó có tác dụng diệt trùng, chống sự lên men, nấm mốc. Giữ cho thực phẩm không bị hư thối. Trong việc sản xuất giò chả tại VN người ta thường dùng thịt hạng xấu để có lợi nhuận cao. Chính vì vậy người ta dùng lượng Borax cao để khử mùi hôi, làm cho thịt dai. Những thịt để lâu ngày khi xử lý bằng Hàn The sẽ mất mùi hôi, làm thịt tươi lại trông như thịt tươi.

Ðặc biệt bánh tráng, bánh phở, bún, hủ tiếu có để Hàn The sẽ không bị mốc meo. Làm dai và dòn sợi bún, hủ tiếu. Bánh phở và bánh tráng dễ cuốn không bị gẫy. Chất này vào cơ thể gây nên đau quặn bụng, không đi cầu được, tim đập mạnh, người ra mồ hôi. Có khả năng làm loét bao tử. Nội soi thấy bao tử có đốm trắng nhiều hay từng mảng. Trường hợp nặng phải cắt bỏ phần bao tử loét.

Chuyện nước tương hay Xì dầu. Ts Truyết cho chúng ta biết tháng "07/05 Bỉ trả về VN toàn bộ xì dầu hiệu Chin Su, vì họ tìm ra trong xì dầu nhập cảng từ VN có nồng độ 3-MCPD (3-monochloropane-1,2diol lên tới 86 mg/kg trong khi mức cho phép là 0,02 mg/kg tại Anh và 0,5 mg/kg tại Bỉ". Như vậy hàm lượng 3-MCPD cao gấp 172 lần mức cho phép.

Sở thí nghiệm thành phố HCM ( KHCN-MT HCM) xét nghiệm qua 42 mẫu, kết quả toàn bộ đều có hàm lượng hóa chất cao hơn tiêu chuẩn cho phép là 8000 (tám ngàn) lần nghĩa là 8000 mg/kg. Bạn thử nghĩ xem với hàm lượng hóa chất này, bạn đi về đâu sau khi nuốt vào bụng.

Bạn có biết hiện ở VN người ta sản xuất xì dầu bằng gì không ? Tôi thưa ngay bằng xương trâu, bò, heo ... nói chung các loại xương phế thải lượm được ở bất kỳ nơi nào. Tất cả đem về nấu trong acid sau đó dùng Sut Caustic để trung hòa. Sản phẩm này được vô bao bì bán ra thị trường dưới dạng "nước cốt làm xì dầu". Từ đó người sản xuất cứ việc mua về pha với nước lạnh, muối, đường, thêm một số hóa chất giữ lâu như Borax chẳng hạn. Muốn tăng độ đạm người ta thêm vào Urê thế là sản phẩm được vô chai, tung ra thị trường. Acid dùng để nấu xương là acid Chlohydric (HCL) trong quá trình phân giải tạo ra chất 3-MPCD nguy hiểm.

Muốn bảo quản các loại như tôm cá, bánh phở bánh tráng hủ tiếu lâu dài, không bị hư thối, người ta dùng đến Formol (Formaldehyde =HCHO) thường Formol có mùi khó chịu nên người ta pha formol trong rượu Methanol 37-50% cho mất mùi. Formol là hóa chất dùng trong việc giữ xác chết không bị hư thối.

Trong sản xuất rượu trắng có kẻ còn dùng Mitox (thuốc trị rầy) thuốc này có tác dụng làm rượu trong và gây say nhanh cho người uống. Nếu pha với lượng cao, người uống bị trúng độc và chết nhanh chóng.

Ðể có một tấm bánh tráng, người ta phải thực hiện qua nhiều giai đoạn. Những giai đoạn ấy rất là công phu. Hầu như trong các giai đoạn ấy người ta đều xử dụng hóa chất. Có những hóa chất có thể được đào thải, ngược lại cũng có những hóa chất không tan biến và tích tụ qua nhiều thế hệ như DDT chẳng hạn, đây là chất diệt trùng. Khi xử dụng cho cây, chất này đi vào cây, vào trái. Súc vật ăn rau, trái ấy, DDT thấm vào máu súc vật và nằm ở đó. Nếu chúng ta ăn thịt súc vật. DDT lại đi vào cơ thể chúng ta lưu trữ ở đó, với số lượng nhỏ thì không sao, nhưng DDT không bị đào thải, như vây DDT có cơ hội tăng mỗi lần chúng ta ăn thịt. Tới lúc nồng độ DDT đủ cao sẽ gây tác động nguy hiểm. Trở lại bánh tráng. Bánh tráng làm bằng gạo, gạo từ lúa. Quá trình trồng lúa chúng ta dùng hóa chất, phân bón, những hóa chất một số lưu lại trong gạo. Ðến quá trình biến chế. Người ta dùng Hàn the để làm cho bột dai và không mốc. Ngưới ta thêm thuốc tẩy trắng để bột gạo trắng đẹp. Ngườí ta thêm formol để giử bánh không bị lên mốc v.v..nói chung cái bánh chúng ta ăn có biết bao hóa chất nguy hiểm trong đó. Sở dĩ chúng ta không thấy chuyện gì vì thứ nhất nồng độ hóa chất trong bánh tráng chưa tới mức nguy hiểm, thứ hai ảnh hưởng của hóa chất lên cơ thể con người có tính cách chậm, và lâu dài. Có khi ảnh hưởng qua thế hệ con cháu. Ví dụ chất Borax có tác dụng trụy thai, 2,4-D từ mẹ có thể làm cho thai nhi trở thành khuyết tật. v.v ...

Nếu nhìn những phân tích trên đây, chúng ta thấy về VN ăn gì cũng nguy hiểm. Theo báo cáo của bộ y tế từ 1997 đến 2004 có 6.467.448 trường hợp trúng độc, như vậy cứ 14 người thì có một người bị trúng độc. Ðây là con số được báo cáo, còn con số không được báo cáo thì không biết là bao nhiêu. Cho đến bây giờ nhà cầm quyền VN vẫn không có một phương pháp nào khả thi để kiểm soát an toàn thực phẩm. Những báo cáo có tính cách giấy tờ và bỏ lơ. "Nước đến chân mới nhảy" và "đổ thừa qua lại" là phương hướng mà nhà cầm quyền theo đuổi. Con chung không ai khóc, làm sao vơ cho đầy túi là được.

Ðến đây tôi mạn phép đề nghị bạn cách giải quyết rất ư là hữu hiệu. Trước khi về VN bạn phải học cách nhịn ăn "Nhập Thất" để về VN không cần ăn gì hết, vừa không bị ngộ độc, lại làm giảm cân mau chóng. Theo phái Tiên Thiên Khí Công, khi bạn nhịn ăn, cơ thể bạn sẽ có cơ hội thanh tẩy những tồn đọng xấu trong bạn. Và sau đó cơ thể bạn sẽ đổi mới từng tế bào. Thế quân bình năng lượng sẽ được sắp xếp lại. Nhịn ăn kết hợp với hít thở đúng cách, các huyệt đạo sẽ khai thông, huyết áp bình thường lại, cân bằng lượng đường trong máu. Tiêu thụ những mỡ dư thừa, tống xuất những độc tố. Theo đó một số bệnh tật tan biến theo, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn và yêu đời hơn.

Ngoài ra một phương pháp cụ thể nhất, không nguy hiểm, không tốn kém, không sợ nhiễm độc, không bị bịnh cúm gà, nhất là không bị bịnh "Cúm bà", đó là: "Không về VN "

Tuấn Linh
Noel 2005

* Bài này viết dựa theo những tài liệu báo cáo của TS Mai Thanh Truyết trong loạt bài "Những hóa chất trong thực phẩm và trái cây tại VN" đăng trong tờ Việt Báo Hoa Kỳ.
hongkhackimmai
#2 Posted : Saturday, August 22, 2009 12:36:04 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

Chất Phụ Gia Trong Thực Phẩm
Nguyễn thượng Chánh , dvm



Vấn đề hóa chất trong thực phẩm là mối quan tâm của rất nhiều người trong chúng ta . Dù ăn ở nhà , hay ăn ở tiệm chúng ta củng không thể nào tránh khỏi được hóa chất .Hầu như hóa chất hiện diện khắp mọi nơi. Ăn một tô phở, ăn một gói mì, một lon soupe, uống 1 lon coca ,thậm chí nhai 1 thỏi chewing gum, chúng ta cũng đã vô tình nuốt vào người một số chất hóa học rồi . Nhưng xin quý bạn đừng vội hoang mang . Nói là nói vậy thôi chớ không phải hóa chất nào cũng đều độc , cũng đều hại cho cơ thể hết đâu nhé Cũng tùy thứ, tùy loại hóa chất, tùy theo ăn nhiều hay ăn ít , ăn có thường xuyên hay không , và đôi khi cũng tùy theo người ăn nửa , có người ăn vô thì không hề hấn gì, có người khác thì bị phản ứng ngứa ngáy , nổi mề đay, khó thở vv… Cuộc sống càng văn minh tiến bộ, con người càng phải đối đầu nhiều hơn với hiểm họa hóa chất….



Chất phụ gia là gì ? ( Additifs alimentaires, Food additives)



Đây là những chất người ta cố tình trộn thêm vào thức ăn hoặc thức uống để cho chúng khỏi bị hư thối, để kéo dài thời gian bảo quản được lâu hơn , nhưng vẩn không làm thay đổi chất lượng và hương vị của sản phẩm . Đôi khi người ta cũng sử dụng chất phụ gia để có được một tính chất mong muốn nào đó , như để cho sản phẩm được dai , được dòn ,để có một màu sắc hoặc một mùi vị thích hợp nào đó hầu dể hấp dẫn người tiêu thụ. Nhờ chất phụ gia mà bánh mì có thể được giử lâu ngày mà không sợ meo mốc , bánh biscuit, céreal, chip , giử được độ dòn rất lâu , củ kiệu được trắng ngần dòn khướu , jambon saucisse vẩn giử được màu hồng tươi thật hấp dẩn , dầu ăn và margarine được trộn thêm 1 số chất chống oxy hóa nên không bị hôi ( rancid) theo thời gian .

Chất phụ gia có thể có nguồn gốc thiên nhiên, hay được tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học ( như bicarbonate de sodium ) , đôi khi chúng cũng được tổng hợp từ vi sinh vật , chẳng hạn như các loại enzymes dùng để sản xuất ra yogurts. Chất phụ gia cũng có thể là các vitamins được người ta thêm vào thực phẩm để tăng thêm tính bổ dưỡng ….



Chất phụ gia được kiểm soát như thế nào?

Cơ quan Direction générale de la Protection de la Santé , thuộc Santé Canada có nhiệm vụ phê chuẩn và ấn định hàm lượng của 400 chất phụ gia đang được sử dụng tại Canada . Tùy theo chức năng , chúng được xếp thành 15 nhóm . Liều lượng tối đa tồn trử ( dose maximale de residu) và liều lượng thường nhật khả chấp ( dose journalière admissible) của từng chất phụ gia đều được quy định rõ ràng . Theo đà phát triển và khám phá mới của khoa học , người ta không ngừng điều chỉnh bảng danh sách các chất phụ gia đã được cho phép sử dụng từ trước . Có những chất trước kia thì được cho phép, nay thì nó lại trở thành những chất nguy hiểm nên bị cấm xài , trong khi đó cũng có những chất phụ gia mới được cho thêm vào danh sách . Thí dụ điển hình là 2 chất đường hóa học Saccharine và Cyclamate , trước kia được thấy dùng rộng rải trong kỹ nghệ thực phẫm để làm sản phẩm diète . Hai chất này , ngày nay đã bị Canada cấm sử dụng trong kỹ nghệ vì thấy chúng có thể tạo ra cancer bọng đái ở chuột thí nghiệm , nhưng hai loại đường này vẩn được cho phép dùng với tính cách cá nhân với liều lượng nhỏ để mỗi người tự mình bỏ vào café. Mỗi khi có ý định sản suất 1 sản phẩm mới , nhà sản xuất phải đệ nạp cho Cơ quan Kiểm Tra Thực Phẩm ( CFIA) tất cả hồ sơ liên quan đến các khâu sản xuất (cách biến chế , công thức, nhãn hiệu) . Luật Loi et Reglements sur les Aliment et drogues bắt buộc nhà kỹ nghệ phải liệt kê trên nhãn hiệu tất cả hóa chất được sử dụng trong sản phẩm .Các chất phụ gia cũng có thể thay đổi tùy theo từng quốc gia , có thứ được xài ở xứ này nhưng ngược lại bị cấm sử dụng tại xứ khác .Thí dụ phẩm màu amarante ( E 123) được cho phép sử dụng ở Canada và Âu Châu, trong khi Hoa Kỳ lại cấm từ lâu vì sợ nó có thể gây ra cancer . Cùng một lý do này , phẩm đỏ allura AC ( E 129 ) bị cấm tại nhiều quốc gia Âu Châu, nhưng lại vẩn được sử dụng tại Bắc Mỹ.



Một số chất phụ gia điển hình .

Các chất rút độ ẩm : silicate de calcium trong muối , bioxyde de silicium trong đường .

Các chất tẩy trắng : bromate de potassium, azodicarbonamide trong bột, và trong bánh mì .

Các phẩm màu : carotène trong margarine, amarante trong kẹo . Có tất cả lối 30 phẩm màu ( colorants) được cho phép sử dụng, trong số này có 10 màu hóa học nhân tạo, số còn lại có nguồn gốc thiên nhiên . Trên nhãn hiệu sản phẩm ,nhà sản xuất có quyền chỉ nêu chử colorant mà thôi,khỏi phải nói rỏ tên loại phẩm đó là gì . Một số màu hóa học bị nghi là có thể gây ung thư .

Các loại enzymes : để dùng như chất xúc tác ( catalyseur) , chẳng hạn như présure trong fromage, và broméline trong beer.

Các chất làm cho rắn chắc , làm cho dòn : chlorure de calcium trong thực phẩm đóng hộp , sulfate double d’ aluminium et d’ammonium trong các loại dưa chua.

Các chất áo bên ngoài ( agent de satinage, glacage) : gomme arabique, silicate de magnésium trong bánh kẹo để cho có vẻ bóng láng hơn .

Các chất thay thế đường ( édulcorant) : asprtame, sorbitol .

Các chất độn ( tampon) : để làm ổn định độ acide-base ( pH) , như acide tartrique trong men hóa học, acide citrique trong các loại mứt .

Các chất bảo quản ( agents de conservation) : được phân ra làm 2 loại :

- Các chất diệt trùng( antimicrobien) : như propionate de calcium trong bánh mì, nitrate, nitrite de sodium&de potassium trong các loại thịt nguội jambon, saucisse …

- Các chất chống oxy hóa ,thí dụ như chất BHA ( hydroxyanisole butilé ), BHT (hydroxytoluène butilé) thường được thêm vào một số dầu thực vật để nó khỏi hôi (rancid) . Có tài liệu nói rằng 2 chất này có thể gây ra cancer .

Các chất kềm hãm ( sequestrant) : giúp ổn định sản phẩm bằng cách phối hợp với các kim loại, thí dụ như EDTA disodique dùng trong các loại mứt để trét bánh mì .

Các chất làm thay đổi tinh bột : như acide chlorydrique có tác dụng thủy phân tinh bột đậu nành trong kỹ nghệ sản xuất nước tương và dầu hào .

Các chất nuôi dưỡng men : sulfate de zinc để sản xuất beer, và chlorure d’ ammonium để làm bánh mì.

Các chất dung môi ( solvant) : như alcool éthylique trong các phẩm màu .

Các chất làm cho nhão, cho ổn định ,và làm cho đặc sệt ( gélatinisant, stabilisant, épaississant ) : như carraghénine trong cà rem , và chất mono & diglycéride trong các loại fromage lỏng .



Chất phụ gia ảnh hưởng thế nào trên sức khỏe ?

Đây là một vấn đề phức tạp. Nhiều nhà khoa học cũng như nhiều phe nhóm đang tranh luận gây go về sự an toàn của các chất phụ gia . Nên nhớ vì quyền lợi , giới kỹ nghệ cổ võ rất mạnh mẽ việc sử dụng hóa chất, và họ thường tài trợ cho các đại học để thực hiện những công trình khảo cứu có lợi cho sản xuất . Nói chung thì các triệu chứng thường thấy thuộc vào loại phản ứng dị ứng, như ngứa ngáy , da nổi đỏ , nhức đầu , đau bụng, nôn mửa, chóng mặt, khó thở vv….

Điều mà mọi người lo ngại nhất là đối với một số chất phụ gia, nếu ăn nhiều và ăn thường xuyên trong thời gian lâu dài, là nó có thể gây ra cancer . Nhiều là bao nhiêu, lâu là mấy năm ? Không ai có thể trả lời chính xác được . Cũng may là có một số tổ chức tư nhân ý thức được hiểm họa của một số chất phụ gia xét ra quá nguy hiểm cho sức khỏe , nên họ đã không ngừng báo động ,cảnh giác dân chúng , đồng thời làm áp lực với chính phủ để giới hạn việc sử dụng những chất nầy .


Sau đây là một vài thí dụ :

1- Nhóm sulfite ( bisulfite de potassium, sulfite de sodium, dithionite de sodium, acide sulfureux) : có thể gây khó thở , những người bị hen suyễn không nên ăn thực phẩm có chứa sulfite . Sulfite giúp thức ăn, và thức uống có màu tươi thắm hơn . Sulfite được trộn trong rau quả quả khô ( như nho khô ) hoặc đông lạnh . Các loại nước giải khát, nước nho và rượu chát đều có chứa sulfite . Sulfite cũng có thể được trộn trong các loại đường dùng làm bánh mứt , trong tôm tép đóng hộp cho nó có vẻ tươi hơn . Sulfite củng có trong các loại tomato sauce và tomato paste . Từ năm 1987, Canada đã cấm nhà sản xuất trộn sulfite trong các loại salade ăn sống , ngoại trừ nho .

2. Nhóm nitrite và nitrate ( de sodium , de potassium ) : Chúng ta thường gọi là muối diêm . Rất phổ thông để muối ướp thịt . Các chất này tỏ ra rất hữu hiệu trong việc ngăn cản sự phát triển hoặc để diệt vi khuẩn , đặc biệt là khuẩn clostridium botulinum trong đồ hộp . Ngoài tác dụng giúp sự bảo quản được tốt , nitrite và nitrate còn tạo cho thịt có màu hồng tươi rất là hấp dẩn .

Thịt nguội, jambon, saucisse, lạp xưỡng , smoked meat, hot dog, bacon vv… đều có chứa nitrite và nitrate . Vấn đề lo ngại nhất là 2 chất nầy sẽ chuyển ra thành chất nitrosamine lúc chiên nướng . Nitrosamine là chất gây cancer . Hàm lượng nitrite và nitrate cho phép sử dụng trong thịt được cơ quan Kiễm Tra Thực Phẩm Canada ( CFIA ) quy định rỏ rệt .

3. Bột ngọt ( MSG, monosodium glutamate) : giúp làm tăng hương vị sản phẩm, làm nó « ngọt » và ngon hơn . MSG được tổng hợp từ chất đạm của thịt , cá, sữa , và từ một số thực vật . Người ta gán cho bột ngọt là thủ phạm của hội chứng Cao lâu hay nhà hàng Tàu ( Syndrome du restaurant chinois) , nhưng thực tế cho thấy là bất kỳ nhà hàng Ta, Tây, hay nhà hàng Tàu đều có dùng bột ngọt hết . Có người không hạp với bột ngọt nên cảm thấy khó chịu trong người, chóng mặt, nhức đầu , nóng ran ở mặt , sau ót , và ở 2 cánh tay . Đôi khi có cảm giác đau ở ngực và muốn nôn mửa . Tuy nhiên , các triệu chứng trên chỉ là tạm thời , và lần lần biến mất trong một thời gian ngắn mà thôi . Tại Canada , luật bắt buộc nhà sản xuất phải nêu rỏ chất MSG trên nhản hiệu sản phẩm .

4. Aspartame ( Equal, Nutrasweet) : là đường hóa học có vị ngọt gấp cả 200 lần hơn đường thường . Aspartame được sử dụng rộng rãi khắp thế giới trong bánh kẹo, yogurt, và trong các thức uống ít nhiệt năng , như Coke diète , Pepsi diète .vv….Có người không hạp với chất aspartame nên có thể bị đau bụng, chóng mặt, nhức đầu …Có dư luận đồn rằng aspartame có thể gây cancer não , nhưng tin này chưa được giới y khoa xác nhận . Trong cơ thể, aspartame được phân cắt ra thành acide aspartique và phénylalanine. Đối với ai có bệnh PKU ( phenylketonuria), là1 loại bệnh rất hiếm ,do sự lệch lạc của 1 gène khiến cơ thể không tạo ra được enzyme để khử bỏ chất phénylalanine . Chất sau này sẻ tăng nhiều trong máu và làm tổn hại đến hệ thần kinh trung ương .


Chuyện bên nhà

Chúng ta thường được nghe nhiều tin quan trọng liên quan đến vấn đề ăn uống bên Việtnam . Cũng như đa số các quốc gia khác trên thế giới , Việtnam cũng có những quy định về các chất phụ gia , hóa chất vv…nhưng việc theo dõi kiểm tra trong thực tế vẩn còn là 1 vấn đề nan giải nếu không nói là bỏ ngỏ . Bởi vậy nhà sản xuất thiếu lương tâm thường cho trộn vào thực phẩm đủ loại hóa chất bất hợp lệ (nguy hiểm cho sức khỏe ) miễn sao sản phẩm được tươi thắm hơn , dòn hơn , trắng hơn và có thể giử được lâu mà không hư thúi với mục đích duy nhất là lợi nhuận . Nào là dùng formol trộn trong bánh phở để cho món hàng được dai , nào là phân urée trộn ướp thịt ướp cá cho nó lâu hư.


Urée là 1 loại phân đạm , còn gọi là phân lạnh vì pha trong nước sẽ trở nên rất lạnh như có nưóc đá . Tính chất lạnh của urée được con buôn khai thác để ướp thịt và cá , giử cho tươi lâu . Tính lạnh cũng giúp vi khuẩn chậm phát triển . Urée để ướp được bán dưới hình thức 1 hổn hợp gồm có urée trộn chung với hàn the , bột và muối . Hàn the ( borax, borate hydraté de sodium) là chất được nói đến nhiều nhất từ trước tới nay . Làm bất cứ thứ gì cũng phải có 1 chút hàn the món hàng mới ngon, mới dòn , mới dai , thịt thà mới có vẻ tươi thắm hơn . Hàn the có mặt trong các loại thịt nguội , nem chua, chả lụa , bánh tráng, bánh xèo , bánh phở…Theo Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực thực phẩm của Bộ Y tế VN ban hành kèm theo quyết định số 867/1998/QĐ.BYT ngày 4/4/1998 thì hàn the là chất phụ gia thuộc nhóm 9 có tác dụng làm dai, chắc thực phẩm ( theo tài liệu YKHOANET : cuộc chiến hàn the của Nguyễn Bá Huy Cường).Ăn hàn the lâu ngày rất có hại cho sức khỏe . Hiện nay ,hàn the đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm với bất cứ hàm lượng nào và cách thức nào . Hàn the có tính sát trùng, thường được dùng để pha thuốc súc miệng, thuốc đánh răng , thuốc mỡ chống nấm trên da . Hàn the tuy đã bị cấm sử dụng trong thức ăn , nhưng liệu người ta có thật sự nghe theo không , đó là 1 chuyện khác . Để thay thế hàn the chính phủ VN cho phép sử dụng những chất phụ gia an toàn hơn như các polyphosphate , ascorbic acid .

Tại Canada các chất nào bị cấm thêm vào trong thực phẩm ?

Theo tài liệu của Bộ Canh Nông và Thực Phẩm Canada ( Agriculture et AgroAlimentaire Canada ) .

Annex B : Aliments et substances interdits .

Ne peuvent être ajoutés aux aliments ou vendre comme ingrédients alimentaires

-Huile végétale bromée , acide salicylique, acide borique , borax ( hàn the) .

- Iodate de calcium, iodate de potassium.

- Nitrofurazone, chlorate de potassium .

- Formaldéhyde, formol et paraformaldéhyde.

- Coumarine, 1,2-benzopyrone, lactone .

- Dihydrocoumariné- Méthanol, alcool méthylique .

- Diéthylèneglycol, diglycol, 2,2’ oxybis-éthanol ou 2,2’- oxydiéthanol .

- Dulcine, acidecyclamique et ses sels ( excepté cyclamate de sodium ) .

- AF-2 ( furfurylfuramide) .

- Bromate de potassium.

- Daminozide .

- Stévia ( cây cỏ ngọt ) et ses dérivés .



Nổi lo ngại của mọi người : Cancer !

Tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều cho biết là người tiêu thụ rất đổi quan tâm đến sự hiện diện của các loại hóa chất độc trong thực phẩm . Không ai có thể biết được những gì sẽ chờ đợi chúng ta 2-3 chục năm sau . Giới kỹ nghệ đã cảm nhận điều này nên thỉnh thoảng chúng ta thấy trên vài loại mặt hàng có đề thêm câu : Không có thêm chất bảo quản , không có hóa chất , không có hàn the ( sans agent de conservation, pas d’additifs , no preservatives added…) vv….Không biết chúng ta có nên tin họ không ? Còn bao nhiêu thứ nhập cảng từ khắp nơi trên thế giới , từ Á châu , và từ Nam Mỹ , liệu họ có những luật chặt chẽ để bảo vệ tính chất trong lành của sản phẩm hay không ? Chúng ta cũng đừng mong là tất cả thực phẫm nhập vào Hoa Kỳ và vào Canada đều được kiểm soát 100 % hết đâu . Đây là ảo tưởng , và là mission impossible ! Các quốc gia Âu Mỹ tuy là được tiếng có nền kiểm soát thực phẩm rất quy củ và chu đáo , nhưng vấn đề ô nhiễm môi sinh cũng rất trầm trọng , nên người viết rất e ngại và nghi ngờ là một số rau quả ngủ cốc sản xuất tại đây biết đâu cũng có thể đã bị nhiễm các chất phế thải kỹ nghệ độc hại rồi ? Các nhà khoa học đều nhìn nhận là có một số ít chất phụ gia có tiềm năng gây cancer cho người . Tuy nhiên các nhận định nầy đều dựa vào kết quả thử nghiệm trên loài chuột mà thôi .Người ta đã sử dụng những liều lượng thật lớn để gây nhiễm cho chuột , bởi vậy chúng ta không mấy chắc là cancer cũng có thể xảy ra cho con người được .Nồng độ của của các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm đều được ấn định ở mức rất thấp và rất an toàn . Chúng ta không nên vượt quá giới hạn nầy . Cách nấu nướng cũng có thể là nguyên nhân tạo ra những chất gây cancer . Đó là trường hợp chất hetocyclic aromatic amine khi nướng thịt ở nhiệt độ quá cao , hoặc chất benzopyrène do khói tạo ra khi chúng ta nướng barbecue trực tiếp trên lửa . Nhiệt độ cao cũng có thể chuyển nitrite trong bacon, hot dog hoặc trong thịt ướp ra thành nitrosamine , là 1 chất gây cancer . Thường xuyên ăn thịt nướng BBQ dể có nguy cơ bị cancer lắm đó .

Theo cơ quan Food and Nutrition Board của National Research Council, Hoa Kỳ , thì 35% cancer bắt nguồn từ thói quen và cách ăn uống mà ra , như ăn quá nhiều dầu mở , nhiều thịt đỏ ( heo , bò dê, cừu … ) , ít chịu ăn đồ légumes và trái cây tươi , và trong tổng số trường hợp cancer vừa kể thì chỉ có 1% hay 2 % gây nên bởi các chất phụ gia mà thôi .



Kết luận

Dù muốn , dù không chúng ta vẫn phải ăn , vẫn phải uống để sống . Trong một xả hội quá ư là văn minh và quá ư là kỹ nghệ như Bắc Mỹ này , chúng ta không thể nào thoát ra khỏi quỷ đạo của hóa chất được .Thôi thì tốt hơn hết là nên cẩn thận trong vấn đề ăn uống, nên điều độ và chừng mực thì tốt hơn . Tránh bớt dùng nhũng loại thực phẩm sản xuất theo lối công nghiệp, như các loại nước ngọt , các loại đồ hộp, đồ conserve , các loại thịt hong khói smoked meat vv…Tránh bớt chừng nào tốt chừng đó . Vào thế kỷ thứ XVI , Paracelse, một nhà hóa học nổi tiếng ,và đồng thời cũng là một y sĩ lỗi lạc của Thụy Sĩ đã từng nói một câu để đời như sau : « C’est la dose qui fait le poison » , có nghỉa là chính liều lượng làm nên chất độc . Ngẫm nghĩ lại câu này vẩn còn đúng cho đến ngày hôm nay ./.



Montreal, March 10, 2005

www.advite.com/chatphugia.htm
hongkhackimmai
#3 Posted : Saturday, August 22, 2009 12:57:17 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Borax là gì?
Hàn The


Borax, còn được biết dưới tên sodium borate (Na2B4O7.10H2), và a-xít boric (H3BO3) là những chất không màu, giống như muối và có thể ở dưới dạng bột trắng.

Borax và a-xít boric có một số ứng dụng hợp pháp và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất như các loại chất tẩy, chất làm mềm nước và chất khử trùng có nồng độ yếu.

Ngoài ra chúng còn được dùng để điều chế phân bón, thuốc diệt côn trùng và đôi khi được tìm thấy trong các tiệm thuốc tây.

Một số nước Châu Á dùng Borax trong giai đoạn chuẩn bị thực phẩm như là chất làm chắc, xoa bóp thịt, bảo quản hoặc làm mềm.


Borax có thể được bán dưới dạng thực phẩm không?
Không. Luật Tiêu Chuẩn Thực Phẩm (Food Standards Code) không cho phép dùng borax trong các loại thực phẩm. Do đó bán và sử dụng borax dưới hình thức thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm là bất hợp pháp ở New South Wales và vi phạm luật về chất độc của Úc.

Borax là một chất độc hại và tạo ra một mối nguy cơ không thể chấp nhận đối với sức khỏe con người khi sử dụng trong thực phẩm.

Cơ Quan Thực Phẩm NSW (NSW Food Authority) vừa phát hiện trong thời gian gần đây là Borax đôi khi được bán dưới dạng thực phẩm trong các siêu thị và tiệm thực phẩm Á Châu.
Một số cơ sở bán lẻ còn bày bán Borax gần kế thực phẩm và điều này có thể làm cho người tiêu thụ nhầm lẫn đó cũng là một loại thực phẩm.

Bán Borax dưới dạng thực phẩm là phạm luật và có khả năng gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Do đó Borax KHÔNG được bán dưới dạng thực phẩm, hoặc dùng trong thực phẩm.


Các triệu chứng ngộ độc Borax là gì?


Một số triệu chứng ăn phải chất Borax bao gồm nhức đầu, sốt, ói mửa và mắt bị đỏ.

Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 4 giờ sau khi ăn phải chất Borax.

Nếu ăn phải chất Borax hoặc thấy một ai đó có những triệu chứng này, quý vị nên gọi đường dây Thông Tin Chất Ðộc NSW thường trực 24 giờ mỗi ngày, số 13 11 26 và đi gặp bác sĩ hoặc đến nhà thương ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Nếu tiêu thụ một lượng lớn Borax, thận có thể bị liệt cấp tính và có thể dẫn đến tử vong.


Làm thế nào để tránh không bị Borax gây bịnh?

Cách tốt nhất là không bao giờ ăn Borax và không bao giờ dùng chất này trong thực phẩm.

Nếu là một người bán tạp hóa hoặc bán lẻ, đừng bán Borax dưới dạng thành phần thực phẩm và bảo đảm để chúng ở riêng biệt và không gần những loại thực phẩm khác.

Nếu là người chuẩn bị đồ ăn cho bản thân, gia đình và bạn bè hoặc để bán lẻ hay bán đồ ăn, đừng dùng Borax như là một thành phần thực phẩm.

Nếu thấy trên bao bì, nhãn dán Borax có những dòng chữ cho đấy là một loại thực phẩm - chẳng hạn như chi tiết dinh dưỡng hoặc bảng phân loại dinh dưỡng – xin quý vị liên lạc với Cơ Quan Thực Phẩm NSW số 1300 552 406 hoặc với văn phòng Hội Ðồng Thành Phố địa phương.

www.foodauthority.nsw.gov.au
hongkhackimmai
#4 Posted : Wednesday, August 26, 2009 3:15:54 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai
[Cơ Quan Thực Phẩm NSW (NSW Food Authority) vừa phát hiện trong thời gian gần đây là Borax đôi khi được bán dưới dạng thực phẩm trong các siêu thị và tiệm thực phẩm Á Châu.
Một số cơ sở bán lẻ còn bày bán Borax gần kế thực phẩm và điều này có thể làm cho người tiêu thụ nhầm lẫn đó cũng là một loại thực phẩm.



Đúng như vậy. Hôm qua tớ đi chợ VN, thấy người ta bán bột hàn the (Borax) trong gói lớn 3 lbs !!!!!
Người VN ở trong nước làm bậy bạ đã đành, mà khi qua ngọai quốc thì bỏ vào va-li những thói xấu đó đem theo mình.
Như quí vị đã đọc sự độc hại của hàn the trong các bài đã post ở trên, thì chúng ta nên càng tránh được bao nhiêu càng tốt. Nên bớt mua những hàng bán sẵn trong các chợ VN , mà chịu khó làm ở nhà. Tuy có thể không ngon bằng đồ ăn mua ở tiệm, nhưng sức khoẻ của các con cháu ta được tốt hơn.
Cách đỡ công nhất là nấu một số lượng lớn, để nguội, bỏ vào hộp cất freezer, lấy ra ăn từ từ

Ngòai ra các ace một tháng nên nhịn ăn liên tục 3 ngày để thanh tẩy các chất dơ. Trong thời gian nhịn ăn (fasting) nên uống nước nho (grape juice) để không bị cồn cào hoặc đói phát xĩu. Nếu chịu đựng được 7 ngày là rất rất tốt.
Sau thời gian trở lại ăn, thì ăn nhẹ trong vài ngày rồi mới trở lại ăn uống bình thường.


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.