Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Tré
ngodong
#1 Posted : Friday, June 5, 2009 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)

Vật Liệu:
5lbs lỗ tai ,
5lbs lỗ mũi,
8lbs thịt bò ngon (bottom round) ,
5lbs thịt ba rọi

1lb củ riềng,
1gói mè trắng 12oz,
4 gói thính Việt Nam ,
½ chai nước mắm ngon ,
1 1/2 chén đường , 5 củ tỏi to


Cách Làm:

Luộc sơ hết tất cả tai, muĩ, thịt ba rọi , đổ ra rửa sạch để ráo .
Lấy hai cái nồi , một để luộc thịt ba rọi, nồi kia luộc lỗ tai và mũi .
Nhớ nêm muối và bột ngọt vào nước để khi luộc xong thịt đậm đà ngon (có thể dùng nồi to 12 qtz. để luộc) thịt ba rọi khoảng 15'' , mũi 30'', lỗ tai 45'' , nhớ đợi nước thật sôi hãy thả thịt vào, khi bỏ thịt vào bỏ từ từ đợi nước sôi lại mới bỏ tiếp .

Thịt bò cắt dầy khoảng 2lóng tay, để lên chảo nóng chiên vàng hai mặt vừa chín lấy ra ngay , thái mỏng (khéo chiên thịt bên trong có màu hồng đào) , Thịt ba rọi sau khi luộc áp chảo chút xiú cho thơm cũng được . Khi thái thịt dùng dao thật sắc để thái , thịt thái càng mỏng càng ngon .

Trộn tất cả chung với nhau .

Nước nắm kho với đường cho quẹo lại (giống như nước mắm kho quẹt) để nguội , giềng thái nhuyễn .
Trộn ¾ nước mắm vào thịt , giềng , thính, mè rang vàng, sau cùng là tỏi xay nhuyễn . Sau khi trộn tất cả với nhau, lấy lá chuối đậy thật kín để qua đêm , sáng hôm sau nêm lại xem đủ vị đậm đà chưa nếu thất còn nhạt trộn thêm chỗ nước mắm còn lại (tùy gia đình ăn mặn hay lạt) . Tré sẵn sàng để gói , món này giống như nem chua trong Nam , để đem biếu ngày Tết , ở VN ngoài Trung sau khi gói kín bằng lá chuối bên ngoài người ta dùng rơm khô bó lại rất đẹp . Chúng ta bây giờ ở xứ lạ dùng bao ni lông nhỏ bóp từng nắm nhỏ thật chặt sau đó lấy plastic gói lại sau cùng là aluminum foil . Nếu có lá ổi gói vào lá ổi trước, đến lá chuối .
Nhà có đông người làm món này rất vui

ngodong
#2 Posted : Saturday, June 6, 2009 1:16:24 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Chị Hồng Khắc kim Mai ơi,

Công thức này em làm hẳn là không hoàn hảo, xin chị chỉ thêm để em được học với nha - em học từ Me em.



quote:
Gởi bởi ngodong
....... Rồi không hiểu tại sao từ cái nắm nem miền bắc khi vào đến miền trung cũng cái nắm nem ấy, thay vì chỉ có da heo, người ta dùng thủ, có tai mũi lưỡi luộc xong thái mỏng, uớp với nước mắm nấu đường, cùng thính mè rang, nhất là củ riềng bằm nhuyễn lại được gọi là tré . Hình ảnh cái tré rất lạ, nắm thật chặt gói trong lá ổi – lá vông cho không bị mốc, có nơi dùng lá chùm ruột, sau đó dùng rơm bó lại hai đầu.




Ngô Đồng ơi Ngô Đồng !
Công nhận đất miền Bắc là thủ đô nghìn năm văn vật, nhưng cũng chớ quên rằng Huế là đất Thần Kinh, mà từ đó có ------> nem công chả phụng, hiến dâng vua.
Do đó, chớ bao giờ có ý tưởng rằng người miền Trung đã lấy cái-nắm-nem-đó biến chế ra thành món Tré. Nói thế là một xúc phạm đó nhen !
Nem chua Huế là một đặc sản rất nổi tiếng của đất Thần Kinh (hơn cả nem Thủ Đức) , và Tré cũng là một đặc sản khác, second to none (Ngô Đồng tả cách làm tré Huế cũng sai nữa)

Nem và Tré hoàn toàn khác nhau, không ăn nhậu (nhập) chi hết.!!!!!

Chị ơi, em viết bài trên, hành trình từ Bắc xuống Nam, em không dám viết về sự hình thành - lịch sử của món ăn - nên em xin lỗi nếu vô tình xúc phạm.

Theo em khi nắm gói đợi lên men chua, vị có khác nhưng cùng một cách làm . Em được học từ chị rất nhiều điều, chị tiếp tục chỉ dạy thêm cho em học với nha .

hongkhackimmai
#3 Posted : Saturday, June 6, 2009 12:16:57 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong

....... nhất là củ riềng bằm nhuyễn
.........tỏi xay nhuyễn
......Nhớ nêm muối và bột ngọt



.





Củ riềng bằm nhuyễn thì tré bị đắng nghét !
Tỏi xay nhuyễn thì tré bị chảy nước, dễ bị thối!
Nguyên tắc làm tré là phải giữ mọi nguyên liệu thật khô.
(Một ví dụ : Vi sợ chảy nước nên nước mắm phải nấu với đường cho cô lại thật kẹo)
Tré không cần bột ngọt

Một dịp nào đó HKKM sẽ đi vào chi tiết, vì cần thời gian chuẫn bị (chụp hình) từ khi bắt đầu cho đến khi thành món ăn gọi là Tré.
Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.