tienmacdoaGởi: Sat Aug 14, 2004 11:46 pm Tiêu đề: Nguyên nhân gây sâu răng, sưng viêm nướu răng!
Vi khuẩn nào đang phát triển trên bề mặt răng và sản xuất chất acid làm lủng lỗ răng (sâu răng)?
Điều cơ bản là với mắt thường ta không thể nhìn thấy được, hàng triệu vi khuẩn trong chỉ một millilít nước miếng (nước dãi), nước miếng là môi trường sống cho tối thiểu 500 loại vi sinh vật khác nhau. Đa số các mầm sống hình que, hình cầu to khoảng một phần ngàn millimét vô hại hay hữu ích, trong đó chúng ngăn chận sự phát triển cũa vi khuẩn gây hại thuộc họ hàng với chúng.
Chỉ có duy nhất một loại vi khuẩn tự do gây hại cho răng, vì chúng sản xuất ra chất acid (chất chua), tấn công vào men răng, làm lủng lổ răng (sâu răng). Kẻ thù của răng kể đến ở trên là vi khuẩn thuộc họ Lacto, trên hết là nhóm vi khuẩn hình chuổi hạt, vi khuẩn Streptococcus Mutans là thủ phạm chính. Nó sống trong hốc miệng của hầu hết mọi người và chuyển hóa chất đường thành acid lactic, chất này bám trên men răng và làm hại men răng, khi mà vi khuẩn hình chuổi hạt này được nuôi bằng đường thì chúng càng phát triển mạnh. Chúng cũng được sự giúp đỡ của vi khuẩn khác trong yêu cầu phân hóa mạnh chất đường. Vì vậy những mảnh vụn khoai tây, bánh mì còn sót lại giữa kẽ răng tạo thuận lợi cho sâu răng. Đặt biệt với sự hỗ trợ đắc lực của đường bám dính vào bề mặt trơn láng của men răng, vi khuẩn tạo nên tập chủng nhỏ, chúng sản xuất ra khối lượng lớn acid (chất chua) làm hại răng. Ngoài ra trong nước miếng khoáng chất hóa vôi đóng kết thành mảng ở cao răng, là các khía cạnh giữa răng và nướu răng (lợi răng) thường bắt đầu cho chứng viêm sưng nướu răng, răng lung lay.
Để cho vi khuẩn không dể dàng phát triển, điều quan trọng là thường xuyên tẩy sạch cao răng, dùng bàn chải hay dây xỉa răng làm sạch bên trong kẽ răng nơi mà bàn chải đánh răng không thể lọt vô được.
PC Gởi: Sun Aug 15, 2004 6:21 am
Thưa nha sĩ,
Ở Mỹ, PC nghe nói là nguời ta có sáng chế ra một chất nào đó tráng lên răng thì không có (dễ) bị sâu răng nữa, không biết bên Pháp nha sĩ có nghe vụ đó không?
tienmacdoaGởi: Sun Aug 15, 2004 1:04 pm
có lẽ chất mà PC nghe nói đó là FLUORID, một dung dịch loãng, tmd cũng thường xức chất đó lên răng. Ở đây cũng có một loại kem gelee dùng để đánh răng trong đó có extra nhiều fluorid, nhung ît ai biết và phải có toa mới mua đươc. Chải 1 tuần1 lần extra. PC đi hỏi thữ dược sĩ chổ PC coi họ có bán không cần toa hay không.
Khach Gởi: Sun Aug 15, 2004 1:07 pm
Nếu phải cần toa thì chắc là có dị ứng chị hén?
tienmacdoaGởi: Sun Aug 15, 2004 1:45 pm
:
Nếu phải cần toa thì chắc là có dị ứng chị hén?
Í chà , có dị ứng hay không chắc phải hỏi BS BNN quá, mình không dám múa rìu đâu, nhưng loại này phải có toa mình nghĩ là vì nhiều người muốn răng mình thiệt tốt và tốt thiệt nhanh rồi lạm dụng xài quá nhiều lần trong tuần thay vì 1 lần thôi, thuốc gì lạm dụng cũng không tốt đó mà, vì vậy phải có toa để có người kiểm sóat, với lại chất này xài trong miệng có thể lỡ nuốt nên có toa để giới hạn.
:
PC nghe nói là nguời ta có sáng chế ra một chất nào đó tráng lên răng thì không có (dễ) bị sâu răng
Còn 1 cách nữa là "hàn (khằng) răng" nhưng đó là 1 methode Prophylax để phòng ngừa sâu răng, chứ không phải một châ’t gì đó như PC đã nghe nói. Phương pháp hàn răng này chỉ có nhiều công hiệu nhứt cho thanh thiếu niên răng tốt, tức là những cái răng chưa có bị sâu bị trám lần nào.
Cách phòng ngừa để không bị sâu răng tốt nhất vẫn là giữ răng miệng sạch sẽ