1 hộp/hủ dưa muối (hoặc 2 trái dưa trung trung)
½ trái chanh
½ củ tỏi
3 trái ớt hiểm
2 tbsp dầu ăn
2 tbsp nước nắm ba con cua
2 tsp đường
Dưa muối mua ở các chợ Á Đông. Bạn nên chọn loại dưa muối còn nguyên trái chứa trong các khạp lớn vì dưa tươi và thơm hơn loại hộp/hủ. Nếu không có, bạn có thể mua loại dưa chuột còn nguyên trái hay đã cắt lát trong lon.
Đổ dưa ra rổ rá, rửa thật sạch vài lần bằng nước lạnh. Cắt lát vừa ăn theo ý thích. Nếu là dưa trong khạp, Hải thích bào hoăc cắt mỏng, dày khoảng 1mm . Còn dưa chuột hộp thì Hải cắt lục cục, dày khoảng ½ inch. Vắt chanh vào dưa đã cắt, trôn sơ, và rửa lại bằng nước lạnh để giảm đi mùi hôi váng. Để ráo nước rồi lấy giấy napkin thấm sơ qua.
Tỏi băm nhuyễn. Lấy 1/3 đi khử với dầu ăn. Để vài phút cho nguội bớt.
Ớt băm nhuyễn. Trộn ớt, phần tỏi còn lại, dầu khử, đường, nước nắm vào dưa cho thật đều. Nếm lại, thấy mặm mặm, ngọt ngọt, cay cay, nồng nồng thì vừa ăn. Thường thường, Hải nhận dưa đã chế biến trở lại cái hủ rửa sạch và để tủ lạnh ăn lai rai. Nếu muốn để lâu, bạn có thể cho thêm nước mắm vào.
Mùa đông mà ăn với cơm, ngon bá cháy. Ăn với bánh tét, đã! Nếu bạn nào chưa từng ăn món nhà quê dưa mắm, please let me know. I am willing to express mail to you some to try.