Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bún Cá
Phu ` Du
#1 Posted : Saturday, October 15, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

Nguyên liệu


- Cá thu , Cá Nục hoặc cá ngừ
- Thơm, cà chua, hành ngò
- Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu
- Rau xà lách và các loại rau thơm, ớt trái, chanh

Cách làm


-Cá xắt khúc, rửa nước muối hai ba lần cho ra hết máu tanh, vớt ra để ráo (có thể dùng khăn giấy thấm cho khô)
- Ướp cá với nước mắm ngon, tiêu, bột ngọt khoảng nửa tiếng cho thấm
- Nấu nước, bỏ thơm, cà chua, hành tây xắt miếng vàọ Khi nước sôi bỏ cá ướp vàọ Nấu sôi, vặn lửa nhỏ cho chín cá, bẻ ớt trái vào nếu thích ăn caỵ Nêm nếm lại cho hơi mặn. Vì loại bún này không chan nhiều nước dùng như các loại bún nước nên nêm hơi mặn 1 chút, khi chan vào bún sẽ vừạ
- Phi hành hương & hột điều đổ lên mặt làm màụ

Trình bày:

Bún bỏ ra tô, rắc hành ngò thái nhuyễn lên, bày lát cá lên trên rồi chan nước dùng. Rau bày ra đĩa, chanh xắt miếng, ớt xắt khoanh.
Phượng Các
#2 Posted : Saturday, October 15, 2005 11:53:43 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Món ăn này nghe nhắc tự nhiên hôm nay thèm, đang đói bụng nữa......Riêng PC nhớ hồi nhỏ má nấu thì hay dùng cá nục, nhưng người Nam không ăn với bún mà chỉ ăn với cơm như một món ăn để ăn cặp với cơm mà thôi.

À, Phù Du ơi, Hình như người ta gọi là bún cá thôi, chớ còn thêm chữ lát thì có thể nhầm là cá thác lác chăng?


vouu
#3 Posted : Sunday, October 16, 2005 12:16:41 AM(UTC)
vouu

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 165
Points: 0

Ừ phải rồi, có chử lát Vu tưởng con cá có lát ướt lát khô à nghen!Tongue
Em còn nhỏ mà mấy chị oi! hic... hic...TongueBig Smile
Cái bàn tay PD viết chữ trông đẹp quá! nhánh hồng tặng cho Vu hén?Blush
Cám ơn PD đẹp nhiều lắm nhé!Kisses
Phu ` Du
#4 Posted : Sunday, October 16, 2005 12:27:58 AM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

quote:
Gởi bởi Phượng Các

Món ăn này nghe nhắc tự nhiên hôm nay thèm, đang đói bụng nữa......Riêng PC nhớ hồi nhỏ má nấu thì hay dùng cá nục, nhưng người Nam không ăn với bún mà chỉ ăn với cơm như một món ăn để ăn cặp với cơm mà thôi.

À, Phù Du ơi, Hình như người ta gọi là bún cá thôi, chớ còn thêm chữ lát thì có thể nhầm là cá thác lác chăng?






Chị ơi ! Em sửa lại rồi Big Smile Tại em không phải người Đà Nẵng nên gọi tên quờ quạng Big SmileTongue
Mỹ_Lan
#5 Posted : Sunday, October 16, 2005 12:44:25 AM(UTC)
Mỹ_Lan

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 36
Points: 0

Nấu như vầy là lai người Nam rồi, không phải người DN!
bi
#6 Posted : Thursday, October 23, 2008 3:03:43 AM(UTC)
bi

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10
Points: 0

Sao khong thay chi cach lam bun ca CD? Thay ta no khong ha...........Not fair
PC
#7 Posted : Sunday, November 9, 2008 10:48:15 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Bún Cá Kiên Giang

Vật Liệu:

Trước nhất ta mua xương ống heo để nấu làm nước lèọ. Gia vị mặn lạt thì tùy người ăn. Nếu ở bên này không có cá Lóc thì ta thế cá Bass (Green Bass Large or small mouth Bass, hay mấy cá khác cũng được), nhưng nó có mùi không giống cá Lóc như loại cá Bass.

Cách Làm:

Cá làm cho thật sạch, để lên rỗ cho khô nước (khô nước thịt cá sẽ dẻ hơn). Cá cắt làm hai ngay gần đầu, sợ đầu cá bị bể nên buộc đầu cá, thả vô nồi nước lèo đang sôi canh chừng 15-17 phút vớt cá ra.

Đầu thì để nguyên cho người nhậu, còn thịt thì rỉa ra từng miếng nhỏ để sau này bỏ lên tô Bún cá.

Tôm càng ta nên mua vài con lớn về kích thước, vì tôm càng to mới có gạch nhiều, Tôm lột ra thịt bằm miếng nhỏ, lấy gạch tôm xào chung với thịt để tạo thành màu hồng của nước Bún.

Rau sống thì tùy người ăn thích mùi vị của rau, riêng tôi thì chỉ có hai loại rau húng lũi, húng cây và giá, rau xắt nhuyễn trộn chung với giá.

Nước mắm chan cũng tùy người riêng ta thì nên để riêng ra tốt hơn. Nước mắm thì là nước mắm nguyên chất, không thêm gia vị vô, nhưng ai muốn thêm giấm ớt thì cần có tí đường và tí ti bột ngọt cho nó đậm đà.

Nước lèo khi nấu nhớ là phải vớt bọt, vì vớt bọt nước mới trong.

Cá bỏ vô lúc nước thật sôi, cá vừa chín là lấy ra, như thế thịt cá mới còn ngọt.

Chanh cắt nghiêng 8 miếng cho một trái, chanh cắt nghiêng mới có nước.

Khi ăn ta nên nhớ là phải trụng bún, nếu để nguội bún, tô bún sẽ lạnh ngắt, sẽ không ngon.

Trụng bún bỏ vô tô, rau thơm giá bỏ vô chung, cá rải lên mặt, chan nước lèo quê hương lên là ta có một tô bún Kiên Giang rồi đó. Còn nếu ta ăn cay được bỏ ớt nhiều. Bún sẽ mang hương vị đậm đà hơn.

Ngô Quang Võ
nguồn: chimvietcanhnam



suong mai
#8 Posted : Monday, November 10, 2008 1:00:37 AM(UTC)
suong mai

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,113
Points: 234

Thanks: 3 times
Was thanked: 19 time(s) in 19 post(s)
Nghe nói bún cá mà thèm quá. Không biết có phải bún cá ở Miền Tây người ta gọi là bún
nước lèo phải không các chị? Vì trong bún nước lèo người a có nêm bằng mấm.
PC
#9 Posted : Wednesday, November 12, 2008 3:55:11 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Chị Sương Mai ơi, chị đọc thử "công thức" sau đây coi hai món có giống nhau không nha.
Trích trong bài Kiên Giang Trong Mắt Tôi của Việt Hải
:

Sau đây là nữ nhà thơ Trần Mỹ Thanh, cũng của đất Kiên Giang mời tôi món Bún Mắm Nước Lèo.

Vật liệu gồm cá lóc hoặc cá bông lau, xương heo nấu nước lèo, tôm tươi, thịt ba rọi, mắm sặc (loại rỉa sẵn ready-to-use), sả, nước cốt dừa lon và dừa xiêm tươi, bún. Rau gồm húng quế, giá, chuối hột cắt sợi, và hẹ. Gia vị có tương hoisin, đường tiêu, tỏi, ớt, hành, ngò và chanh.

Rửa sạch xương heo, cho vào nồi nấu chung với nước dừa và nước lọc, nêm ít muối. Tôm rửa sạch, đem hấp chín, để nguội Lột vỏ tôm va chẻ mỗi con làm hai dọc theo sống lưng. Cá đem làm sạch, lạng da, để ráo nước.

Thịt ba rọi cho vô nồi luộc chín, vớt ra để nguội, xong cắt lát to. Canh nước vừa sôi cho cá vào luộc vừa chín, vớt ra để nguội và gỡ lấy thịt.

Mắm sặc cho vào nước vừa luộc thịt và cá, nấu cho mắm sôi, dùng đũa quậy cho rã trong nước luộc. Hoà nước luộc mắm vào nước súp hầm xương. Nêm vào nồi nước súp đường và cho bó xả vào nồi súp nấu lửa nhỏ cho đến khi nước lèo thơm mùi sả. Nêm các thư gia vị sao cho vừa khẩu vị. Giữ nước lèo nóng khi dùng.

Bắc chảo cho tỏi bằm nhuyễn vào phi thơm. Cho dầu vào xoong nước lèo, Xào thêm 3, 4 muỗng dầu và hành, tỏi cho thơm, chia dầu ra dùng để xào tôm, thịt và cá, riêng biệt từng thứ. Bày tôm thịt và cá vào một dĩa bàn lớn, mỗi thứ một góc.

Bày lên bàn một dĩa bún, một dĩa rau sống, dĩa đựng giá, hẹ, một hũ tỏi xắt lát ngâm chua, ớt xắt khoanh mỏng và chanh cắt múi. Nước lèo có thể hâm nóng đặt trong lẩu ở giữa bàn.

Khi chuẩn bị ăn cho bún vào tô bên trên giá hẹ trụng, bày cá, tôm, thịt lên trên mặt bún. Chan nước lèo nóng vào tô cho vừa ngập bún, rắt tiêu cho thơm. Nên dùng món bún mắm khi nóng kèm thêm rau thơm (húng, quế, hành, ngò), chanh, ớt, và đừng quên tỏi ngâm chua.

suong mai
#10 Posted : Wednesday, November 12, 2008 5:40:49 AM(UTC)
suong mai

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,113
Points: 234

Thanks: 3 times
Was thanked: 19 time(s) in 19 post(s)
Đọc cái bài chỉ dẫn nấu món này thì đúng Bún Cá là Bún Nước Lèo rồi chị PC à! Đọc thôi mà đã thấy thèm rồi. Các tiệm ăn ít có bán món này lắm, có lẽ vì nó có mùi nặng của... mắm.
PC
#11 Posted : Wednesday, November 12, 2008 6:02:10 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Đúng rồi đó chị Sương Mai à. Mắm mà nấu lên thì mọi thứ trong nhà đều bị dính mùi. Thực khách khác có khi không chịu được.

Vậy thì có ai muốn mở nhà hàng thì lưu ý đi nha. Rất nhiều người thích món bún mắm nước lèo, nhưng có làm món này thì chắc nên đặt bếp ở nơi chỗ trống (ngòai trời chẳng hạn) thì "ăn khách" hơn.

Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.