Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Củ Dền Đỏ, (TNTT&GT)
bienchet
#1 Posted : Friday, August 6, 2010 4:00:00 PM(UTC)
bienchet

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,452
Points: 0

Củ dền đỏ có 2 màu tím than và đỏ thẵm, vỏ đen xù xì có nhiều khoang, sở dĩ dền có màu đỏ là nhờ hóa chất hỗn hợp tự nhiên betacyanin (đỏ) và betasanthin (tím) cấu thành từ hóa tính thực vật

Các nhà thảo dược đã phân tích các loại hoạt tính sinh học của củ dền và thấy được khả năng ngăn ngừa trụy tim mạch và ung thư hiệu quả. Trong đó, hóa chất thực vật chiếm tối đa là chất xơ giúp hạ cholesterol , chống oxy hóa nên củ dền được xem là trợ thủ đắc lực bảo vệ tim mạch. Nó còn có chức năng bảo vệ gan tối ưu nhớ chất betaine giúp cho người già suy yếu, mất sức, tiêu mỡ, chống uê oải, mệt mỏi.

Củ dền còn có giá trị dinh dưỡng cao, nếu một tuần hai lần ăn củ dền luộc, chất sắt, axit folic, calcium, vitamin C, A, B6 và các nguyên tố vi lượng khoáng chất kali, phospho, ma-giê trong củ dền sẽ giúp cơ thể tăng sức bền, thư thái thần kinh (do được kích thích do hoạt chất serotonin vốn là chất bổ thần kinh).

Hoặc dùng bài thuốc : 200gr củ dền đỏ, để nguyên vỏ, rửa sạch, xắt thành từng ô cờ 2 cm, nấu với 250 gr xương ống heo hặc phổi heo tươi, 20 gr bạch truật, 1 bắp chuối 50 gr (khoanh sợi chỉ) nấu trong 0,5 lít nước. Để sôi nhừ, chia làm 3 phần ăn trong ngày. Chữa các bệnh về lao phổi, viêm phế quản, trị ho có đờm đặc và hạ đường huyết.

(dđhh).

bienchet sưu tầm và đánh máy
Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.