
Cây tắc sau vườn năm nay ra trái đầy cây - chợ bán 1lb (khỏang 500 gr) 4.99 đồng. Tức ghê phải mà mình hái xong ngồi truớc nhà bán được. Đã hái đem cho - ai đến nhà cũng năn nỉ hái giùm - làm mứt hôm tết đến hôm nay vẫn còn - vẫn còn.
Trời mưa buồn quá - hái tắc vào nghịch chơi.

Thời gian cần để làm xong hai ngày - kiên nhẫn mà làm nha.
Đầu tiên ra vuờn hái trái vào (nhờ anh hái dĩ nhiên) một rổ to lắm mất một ngày. Cắt đôi vắt hết nuớc lọc bỏ hạt, vắt khô cân lấy 1 kg mất thêm ngày nữa hi hi hi.
Vật liệu 1 kg tắc xay nhuyễn ( dùng máy xay thịt)
2 cups nuớc tắc
1/2 gói me không hạt
1 củ khoai lang to khỏang 1/2 kg
500 gr đuờng
2 muỗng cafe muối
2 củ gừng già gọt vỏ thái mỏng theo chiều ngang cho vào máy xay sinh tố , xay nhuyễn
2 lạng cam thảo (mua loại người ta giã rồi nếu không phải cắt ngắn và dùng máy sinh tố xay - dùng ice crush)
Cách làm nè Me dầm vào nuớc tắc, lọc lại cho sạch vỏ me, trộn gừng muối, đuờng cho lên bếp nấu cho tan, sau đó đổ tắc đã xay nhuyễn vào, hạ lửa nhỏ liu riu, lâu lâu khuấy đều. Khoai lang nấu chín giã nhuyễn khi nào chảo tắc sánh vàng trộn vào cho đều. Thời gian này hơi lâu à nha 4-5 tiếng chi đó vì tắc nhiều nuớc nên lâu khô, không như cách làm ô-mai N Đ đã chỉ.
http://dactrung.net/giac...RFTG6tVoPJkM8p7Jw%3d%3d
Sau đó cho vào khay, đặt vào lò nuớng mở lò nóng khỏang 100 độ f để hong cho khô khỏang 2 tiếng nữa - không khô để dành không lâu
Vật LiệuTắc hái xong cắt ngang - vắt hết nước chua và lấy hạt ra cân hay đong cũng được - 1 kg tắc 400 - 500 gr đường (tùy ý thích ngọt nhiều hay ít).
Cách làmTrộn đường vào tắc để cho thấm 1 tiếng - cho vào máy xay nhuyễn. Bắc lên bếp nấu sôi, hạ lửa liu riu cho đến khi đặc quánh lại - để nguội cho vào keo cất vào tủ lạnh - sáng dậy nướng bánh mì trét lên mặt - ai thích thêm bơ cho béo thì mập ráng chịu.
Thêm bơ là thêm vào bánh mì trước khi nướng á hiểu chưa à có loại bơ giả nữa kìa , ai muốn lừa dối vị giác thì cứ thử nha.