Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Thịt Đông
ngodong
#1 Posted : Thursday, January 19, 2006 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Hôm qua đi làm về trễ, nên chị không vào chợ đuợc. Nhất là mấy ngày này chợ đông lắm , xếp hàng trả tiền ngán lắm, nên chị viết cho Ngọc Dung theo tuởng tượng của chị vậy nha. Món này nhanh ăn lắm, nấu cũng dễ ẹc, không cầu kỳ.



Tùy theo em thích cho thêm màu mè hoa lá cành sao cũng đuợc, nhưng khởi thủy của thịt đông sao chị nghi là vì "hên" mà bà nội trợ khám phá ra món ăn lạ lạ làm tăng khẩu vị cho chồng con quá hà.



Như bây giờ nhiều khi chị luộc gà lấy nuớc nấu súp, hay kho thịt đùi qua đêm, sáng mở ra thấy cả hai đều đông tỉnh bơ, không có sự trợ giúp của tủ lạnh gì hết á.



Chữ đông ở đây vừa có nghĩa là đặc lại, vừa có nghĩa là mùa đông chăng???? mùa đông mới có hơi lạnh, ngày xửa ngày xưa tủ lạnh có đâu mà làm đông thịt , món này ngòai Bắc hay nấu , bây giờ thì du Nam rồi , chưa kể lan sang tới Tây Tầu Mỹ - đọan này là N Đ viết theo tự ái dân tộc nha, cái gì cũng từ VN ta mà lan tràn ra khắp trốn hi hi hi - N Đ thấy có món ăn họ cho bột gelatin Knor vào làm cho sánh lại rồi lấy ra đĩa bàn trang trí vài cái hoa kế bên giá sấp xỉ bằng con công US đồng - sợ chưa?



Dông dài nhiều quá không bằng chỉ Ngọc Dung nấu há. (chị biết Ngọc Dung thích nghe chị tán nhảm cho vui đúng không?)



Vật liệu



500 gr (1lb) thịt đùi lựa miếng thịt có nhiều da. Nếu muốn xin thêm một miếng da - Ừ sống ở Mỹ người ta cho mỡ cho da heo không tính tiền

2 tai nấm mèo.

Nuớc mắm ngon, chút muối.



Cách Làm



Rửa lau thịt cho sạch (dĩ nhiên)

Ngâm nấm mèo thái chỉ thật nhuyễn để làm đẹp dĩa thịt đông.



Cho nuớc lạnh pha tí muối vào, thêm chút đuờng nếu muốn thay cho bột ngọt, nhắc sao cho nước ngập hơn thịt khỏang 1 lóng tay ( hi hi) Bắc lên bếp nấu sôi , thả thịt vào luộc nhớ hớt bọt để bát thịt đông trong trẻo, đến khi thịt chín ( xăm đũa vào thịt không thấy nuớc hồng chảy ra). Vớt thịt ra khỏi nuớc luộc , nhúng thịt vào ngay nuớc lạnh cho mau nguội để thái (cắt).



Lạng - lọc miếng da ra khỏi thịt , bỏ bớt mỡ đi, thái chỉ da và thịt , đừng thái nhỏ quá. Cho lại vào nồi nuớc luộc hồi nãy cùng với nấm mèo, hầm đến khi bấm vào sợi da heo nó đứt ngay (trời, chỉ nấu ăn bằng chữ , tìm đuợc chữ để diễn tả điều mình muốn nói cũng khó chứ không đùa à nha) và nuớc sắc lại vừa ngập mặt thịt.



Đổ thịt vào chén, tô để nguội thật nguội cất vào tủ lạnh mai ăn. Ở miền lạnh, khỏi cần tủ lạnh, lấy lồng bàn đậy lại mai cũng đông.



Cách ăn



Lật úp chén - tô thịt đông xuống dĩa mang lên bàn cùng một dĩa dưa chua - dưa giá , giò thủ, giò lụa, cơm nóng, nuớc mắm nhĩ thả vài lát ớt cay, dùng dao muỗng xắn thịt đông, múc vào bát, lấy đũa gắp miếng dưa đưa vào chén. Nhỏ giọt nuớc mắm ngon lên thịt đông. Bưng chén lên ngang miệng, và (lùa) miếng thịt đông cùng miếng dưa vào miệng, ngậm miệng lại nhai thong thả để thuởng thức vị bùi của thịt, chua của dưa.



Hưmmmmmm coi chừng ăn phaỉ miếng ớt cay xé lưỡi lại cằn nhằn chị nội trợ này ghen quá.

Kiểu khác nữa nè.


I- NGUYÊN LIỆU:

1 giò heo trước độ 1 kg
200 g da heo
50 g đậu hoà lan
100 g cà rốt
10 g rau câu hay thạch trắng (cho những vùng có khí hậu ấm nóng)
bột ngọt (tùy thích)
tiêu,muối đường, nước mắm vừa ý vị

II- CÁCH THỰC HIỆN:
* Cách 1 (chỉ có thịt Heo mà thôi!)

- Giò heo: cạo rửa sạch, cho vào soong, đổ nước ngập giò, nấu cho nước nóng già, bắc xuống đổ hết nước đi. cho nước lạnh vào ngập giò, nấu chín, vớt giò ra, xắt lại như thịt luộc, bỏ xương, cho thịt trở vào soong nước luộc giò, nêm nước mắm muối và bột ngọt nấu hầm cho nhừ.

- Da heo: rửa sạch nhổ lông cho vào soong nước sôi, luộc chín, da heo thái mỏng, cho vào chung với chân giò nấu nhừ

- Đậu hoà lan: cắn ngắn , chẻ đôi hoặc tỉa hoa, trụng nước sôi có bỏ chút muối, để ráo nước

- Cà rốt: gọt rửa sạch, tỉa hoa lá gì thì tuỳ thích, sau đó trụng nước sôi, rồi để ráo nước.

- Rau câu: rửa sạch cho vào soong một lúc với thịt và da, nêm lại muối tiêu cho vừa ăn. (chỉ nên dùng cho mùa hè nóng bức... khó đông)

- Xếp đậu và cà rốt (nếu có tỉa hoa lá cành... nhớ úp xuống mặt đáy của khuôn... vì sẽ được lật ngược lai khi thịt đông...) vào đáy khuôn hoặc là chén , múc thịt đổ vào , để nguội, cho khuôn này vào tủ lạnh (hay thùng nước đá) thịt sẽ đông lại.

Khi dùng thì trút úp khuôn thịt này ra đĩa, món này ăn lạnh và ăn khai vị trong bữa ăn... hay ăn cả ngày với dưa chua... các loại!

* Cách 2 (trộn thêm chừng 300 g thịt da Gà vào nồi ninh nhừ...)

Nếu muốn có món thịt Đông này mềm và ngon hơn thì phải trộn thêm da thịt Gà... hầm nhừ cả hai thứ da thịt bằng nước luộc Gà...! Dĩ nhiên khi dọn ra bàn nên để món này lên trên một đĩa lớn hơn có đầy nước đá thì sẽ không bị "bể dĩa... giữa bàn tiệc chưa tàn"

(LêThu)
bupbenhatban
#2 Posted : Sunday, January 22, 2006 5:15:17 AM(UTC)
bupbenhatban

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 384
Points: 0

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Chào chị ngodong, BBNB chạy chậm mất rồi, nhớ món này ngày Tết bên Việt Nam hay làm nên đang tính post vào nhưng chị đã post trước, thôi cho BBNB ké vào đây tấm hình vậyShy, chúc các chị có món "Thịt đông lạnh" ăn với "Dưa chua" 3 ngày tết cho vuiRose

Từ Thụy
#3 Posted : Sunday, January 22, 2006 6:10:11 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Hấp dẫn quá, cám ơn các chị Rose.
Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.