Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Giò Thủ
Phu ` Du
#1 Posted : Thursday, December 1, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0


VẬT LIỆU


- 2 lbs thịt đùi heo
- 2 vỉ lỗ tai heo
- 1 gói nấm mèo đã xắt sợi
- Nước mắm , tiêu hột , Hành củ , bột ngọt , lá chuối

CÁCH LÀM :

Nấm mèo ngâm với nước ấm chừng nửa giờ vắt cho ráo nước.
Lỗ tai heo rửa sạch cho vô nước luộc sôi chừng 10 phút lấy ra rửa sạch.Thay nước khác và làm như vậy thêm 1, 2 lần nữa cho tới khi lỗ tai vừa chín.Lấy ra ngâm trong nước lạnh chừng 3 phút , lau khô ,xắt sợi dài(bề ngang khoảng 1/4 inch)

Thịt đùi rửa sạch luộc riêng ,lửa vừa .Canh khi thịt vừa chín tới thì nhắc xuống.Ngâm vài phút trong nước lạnh cho thịt khỏi thâm đen.Lấy giấy lau khô.Cắt thịt nhỏ cỡ ngón tay út.

Cho chút dầu ăn vô chảo , xắt nhỏ 1 củ hành tây hay 5,7 củ hành tím xào cho thơm.
Sau đó cho thịt và lỗ tai heo vô xào,lửa lớn ,nêm nước mắm vừa ăn,cho chút bột ngọt + tiêu bột + tiêu hột vô đảo đều .(Chừng 10 ph)

Cho mấm mèo vô sau cùng, đảo đều chừng 2 phút rồi nhắt xuống .Khi thịt bớt nóng , đổ thịt vô lá chuối cột chặt lại, chích vài lỗ nhỏ cho nước mỡ bên trong chảy ra hết .Nếu không có lá chuối,bạn có thể bỏ thịt vô Sandwich bags,cuốn thịt lại.Bên ngoài dùng Plastic Food Wrap bó nhiều lớp cho chặt .Sau đó bọc thêm 1 lớp giấy bạc ra bên ngoài. Đợi cho thịt nguội ,cất vô tủ lạnh qua hôm sau là ăn được.


Tonka
#2 Posted : Wednesday, December 7, 2005 5:46:02 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Công thức chang như nhà tk vẫn hay làm Blush Cái món này ít người làm vì nó cũng khá nhiều công xắt lỗ tai đau tay Tongue Ngày xưa thấy mẹ tk hay dùng thịt mũi heo tức là thịt thủ thay vì thịt đùi. Hình như món này đặc thù của người Bắc.
Phu ` Du
#3 Posted : Wednesday, December 7, 2005 1:12:42 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

quote:
Gởi bởi tonka

Công thức chang như nhà tk vẫn hay làm Blush Cái món này ít người làm vì nó cũng khá nhiều công xắt lỗ tai đau tay Tongue Ngày xưa thấy mẹ tk hay dùng thịt mũi heo tức là thịt thủ thay vì thịt đùi. Hình như món này đặc thù của người Bắc.



Đúng rồi đó chị tonka, ở VN ngoại PD làm bằng thịt thủ.Qua đây sao PD nhìn thấy nguyên cái đầu heo thấy ơn quá Big Smile
Có 1 thời gian Phù Du làm giò thủ bỏ mối cho mấy chợ VN ở đây nên nghề lắm.Nhưng nghĩ lại thấy lời không bao nhiêu mà cực làm sao.Bi giờ thì PD giải nghệ rùi chị à Wink
Tonka
#4 Posted : Wednesday, December 7, 2005 1:24:13 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Không lời nhiều vì tốn nhiều công xắt thịt quá. Bên đây họ không bán món này ngoại trừ dịp tết. Tuy vậy khẩu vị của người làm cũng không giống như cách P`D trình bày ở đây. TK nhớ sau khi gói xong, còn lại một ít vét nồi ăn với bánh mì ngon lắm, giòn sừn sựt của lỗ tai và thịt thủ lại thơm mùi tiêu với vị đặm đà của nước mắm Approve
Phu ` Du
#5 Posted : Wednesday, December 7, 2005 8:56:34 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

quote:
Gởi bởi tonka

Không lời nhiều vì tốn nhiều công xắt thịt quá. Bên đây họ không bán món này ngoại trừ dịp tết. Tuy vậy khẩu vị của người làm cũng không giống như cách P`D trình bày ở đây. TK nhớ sau khi gói xong, còn lại một ít vét nồi ăn với bánh mì ngon lắm, giòn sừn sựt của lỗ tai và thịt thủ lại thơm mùi tiêu với vị đặm đà của nước mắm Approve



Chị tonka ơi !
Phù Du thấy ở đây có người làm giò thủ mà bỏ bột ngũ vị hương trong đó nữa.Nhưng gia vị này PD nghĩ không đúng với giò thủ bên quê nhà mình.PD cứ theo cách làm của ngoại ngày xưa mà bắt chước thôi.Lại sắp tết rồi, chắc PD phải chuẩn bị làm 1 ít giò thủ để biếu bạn bè.Phải chi chị ở gần PD biếu chị 1 đòn giò thủ thiệt to Smile
Phượng Các
#6 Posted : Thursday, December 8, 2005 2:25:28 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
PD ơi,
tonka ăn chay trường đó PD. Được biếu giò thủ là tonka không ham đâu!

Tonka
#7 Posted : Thursday, December 8, 2005 2:38:27 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Mỗi năm tết đến là mẹ em làm mấy chảo giò thủ, biếu những người quen thân mỗi nhà một cái. Thứ này rất quý vì không ai chịu làm và làm ngon. Bây giờ mẹ em không làm nữa, nhiều tuổi rồi, nên có ai cho thì quý lắm Blush

P`D ơi, tk không ăn nữa nhưng o/x vẫn ăn đó Wink
Từ Thụy
#8 Posted : Thursday, December 8, 2005 9:42:16 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Phù Du ơi, món này có dễ làm như Phù Du tả không vậy? Nghe có vẻ đơn giản ghê hén, nhưng sao mà Thụy bắt chước làm cái gì nó cũng hư hết à. Thiệt là chán. hic...hic... chưa làm đã nản rồi Black Eye
Phu ` Du
#9 Posted : Thursday, December 8, 2005 1:03:08 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

quote:
Gởi bởi Từ Thụy

Phù Du ơi, món này có dễ làm như Phù Du tả không vậy? Nghe có vẻ đơn giản ghê hén, nhưng sao mà Thụy bắt chước làm cái gì nó cũng hư hết à. Thiệt là chán. hic...hic... chưa làm đã nản rồi Black Eye



Dễ lắm TT, Từ Thụy cứ làm thử đi, không khó đâu Smile
ngodong
#10 Posted : Thursday, December 8, 2005 9:52:19 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Phù Du có thử lưỡi không? ngon hơn thịt đùi nhiều lắm.
N Đ làm giò thủ bằng tai mũi và lưỡi. Nhà làm gói trong lá chuối xong dùng hai cây đũa cả nẹp lại hai bên rồi cột hai đầu đũa cả. Để giò đứng trên cái tô hứng mỡ. làm nhiều thì dùng cối đá đè lên ép lại, như khi ép bánh chưng.

Từ Thụy làm đi giò thủ kết lại với nhau vì trong da heo sau khi xào trên chảo ra chất dính đó.

Nhắc đến Tết...lại thêm một năm.
Tonka
#11 Posted : Friday, December 9, 2005 1:18:37 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Chị Ngô Đồng ép giò thủ sao giống bà nội em quá Smile Ba em làm cho bà hai miếng nẹp gỗ có bắt vít hai đầu. Để giò vào giữa và siết ốc hai đầu, dựng nó lên hay treo ở cửa sổ có cái tô ở dưới hứng nước thịt chảy ra Blush Bà nội và mẹ em cũng có khi làm lưỡi heo, nhưng sau này vì nhiều công quá nên bỏ bớt đi.
Phu ` Du
#12 Posted : Friday, December 9, 2005 11:15:49 AM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

Để lần tới em sẽ thử làm giò thủ bằng lưỡi coi sao? Thank you chị Ngô ĐồngKisses
Users browsing this topic
Guest (3)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.