Thịt Kho Tiêu (kiểu Bắc)
A. Vật liệu
300g thịt ba rọi
Nước mắm ngon, đường ngà, bột ngọt.
Hành lá
B. Cách Làm
1. Chuẩn bị:
Món thịt kho này phải dùng thịt ba rọi mỏng mỡ kho mới ngon
Thịt rửa sạch, để ráo, cắt từng miếng bằng ngón tay cái, ướp thịt với nước mắm ngon, bột ngọt khỏang 15 phút cho thấm gia vị
2. Thực hiện
Cho 2 muỗng cà phê đường ngà vào nồi, đổ nước hơi ướt mặt, đun cho đường chảy ra, có màu vàng nâu, cho thêm một ít nước sôi cho đường không bị vón lại. Cho thịt đã ướp gia vị vào, đun lớn lửa. Khi sôi cho thêm nước lạnh, đun sôi trở lại, hớt bọt, giảm nhỏ lửa, kho cho đến khi thịt mềm. Trong quá trình kho thịt, nêm gia vị cho vừa ăn.
Thịt chín, cho hành lá cắt nhỏ vào, nhắc xuống.
Thịt kho tàu theo kiểu người bắc thường nghiêng về vị mặn hơn là ngọt. Miếng thịt kho xong có màu xậm, nhừ.
Món này thường ăn kèm rau muống luộc. Nước rau muống luộc vắt chanh để thay canh, thêm cà pháo muối. Cũng có khi an kèm dưa cải muối chua.