(Chuẩn bị cho 10 người ăn)
Vật liệu:
- 1/2 che’n đậu xanh cà
- 2 miê’ng đậu hủ tră‘ng
- 3 muỗng cà phê bột ngọt
- 3-4 muỗng cà phê muô’i
- 2 muỗng canh đường ca’t tră‘ng
- 10 te’p tỏi
- 15 củ hành ta
- 1 củ gừng bằng ngo’n chân ca’i
- 4 oz bột năng
- 3 hũ chao
- 1 bă‘p chuô’i
- 1 che’n ăn cơm giâ’m
- Dầu ăn để chiên
- 2-3 tra’i ơ’t sừng trâu
Ca’ch làm:
*Chuẩn bị:
- Đậu xanh cà ngâm nươ’c, đãi vỏ sạch, nâ’u chi’n, ta’n nhuyễn.
- Đậu hủ tră‘ng rửa sạch, xă‘t mỏng, bo’p nhỏ.
- Bă‘p chuô’i nê’u được bă‘p chuô’i hột càng tô’t, lột bỏ bẹ già, lâ’y bẹ non còn tră‘ng, chẻ làm đôi, luộc nươ’c sôi co’ để muô’i cho bă‘p chuô’i thật chi’n mềm, vơ’t lên gỡ ra từng bẹ vă‘t ra’o nươ’c, để vô cô’i quê’t nhừ. Sau đo’, cho đậu hủ vô quê’t tiê’p, để muô’i, bột ngọt, đường vô nhồi chung cho dẻo.
- Gừng, ơ’t cạo, rửa sạch, xă‘t chỉ.
- Che’n giâ’m chua để 2 muỗng canh đường vô quậy tan.
- Tỏi, củ hành ta lột vỏ, rửa sạch, lâ’y 3/4 củ hành và lâ’y tỏi đem giã nhuyễn, phi dầu cho thơm để vô nhồi chung vơ’i đậu xanh nâ’u chi’n, bă‘p chuô’i, đậu hủ, sô’ củ hành ta còn lại xă‘t mỏng.
- Chao lâ’y ca’i, bỏ nươ’c, ta’n nhuyễn trộn vô đậu xanh nâ’u chi’n, bă‘p chuô’i và đậu hủ, nê’u co’ nhão, để bột khô vô nhồi thêm rồi nă‘n hình khu’c ca’ không đầu dài độ 6-7 phân, xong, lăn khu’c ca’ vào bột năng khô cho di’nh bột đều hê’t để độ 15 phu’t.
*Thực hiện:
Bă‘c chảo no’ng, để dầu vô, đập dập 4-5 te’p tỏi để vào cho thơm, để khu’c ca’ che’t vô chiên vàng, cho che’n giâ’m đường, gừng xă‘t chỉ và hành ta xă‘t mỏng vô sô’t, để sôi cạn, nươ’c sền sệt là được.
*Trình bày:
Ca’ che’t chiên giâ’m đường xu’c ra dĩa, trên để ngò, ơ’t xă‘t chỉ, tiêu cà. ăn cặp vơ’i dưa chuột.
(sưu tầm)