Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Chữa bệnh bằng nước ép hoa quả
Phượng Các
#1 Posted : Tuesday, August 23, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Chữa bệnh bằng nước ép hoa quả



Chuyên gia dinh dưỡng và nội tiết người Nga, Larissa Nikitina, giới thiệu với bạn đọc về nước ép hoa quả thiên nhiên có thể chữa bệnh cho con người mà không cần dùng thuốc. Lấy rau quả chín, cắt vỏ và cắt chúng ngay trước khi ép sẽ đảm bảo chất lượng của nước ép và khả năng chữa bệnh. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh của nước ép rau quả tự nhiên, do vậy chỉ có nước ép tươi mới thực sự tốt cho sức khoẻ. Nước ép hoa quả tươi nên được uống ngay và nếu cất giữ cũng không nên quá thời gian từ 10 đến 15 phút sau khi ép. Việc tiêu hoá các loại nước ép này cũng rất nhanh và chỉ mất khoảng một giờ. Chúng ta không nên để nước ép trong tủ lạnh vì các chất men và vi khuẩn trong nước ép cùng với oxy ngay lập tức sẽ phân huỷ nước ép trong tủ lạnh.

Tốt nhất, hãy lấy ít nhất 600g nước ép rau quả tươi để uống mỗi ngày và nên uống trước bữa ăn khoảng nửa tiếng. Nếu ta uống nước hoa quả ngay trước hoặc sau bữa ăn, sẽ ảnh hưởng xấu tới sự lên men ở ruột.
Các chuyên gia đề nghị, khi bắt đầu liệu pháp chữa bệnh bằng nước quả hãy dùng loại mà bạn thích và không nên trộn lẫn với loại khác. Bạn có thể bắt đầu bằng nước cam hoặc nước nho ép, 2 thứ nước này chứa rất nhiều vitamin C. Khi đã làm quen với liệu pháp này, bạn có thể trộn các loại nước ép khác. Tuy nhiên, lúc đó hãy cẩn thận với tính tương thích của chúng. Hỗn hợp của 2 loại quả như táo và carot, táo và khoai tây, carot và dưa chuột, carot và củ cải là rất tốt. Ta có thể thêm vào thành phần thứ 3 như nước chanh, hành, hạt tiêu, cải bắp. Vì sao các chuyên gia lại khuyên chúng nên trộn lẫn nước ép các loại rau quả? Vì nước ép quả có rất nhiều đường còn nước ép từ rau chứa nhiều muối khoáng. Sự kết hợp của 2 loại trên sẽ rất tốt. Nước ép thảo mộc có chứa nhiều men, chúng chứa nhiều chất sắt, canxi, tannin và các loại dầu thiết yếu. Như vậy, sẽ có tác dụng rất tốt đối với việc chữa bệnh.

Một số chuyên gia đề nghị chỉ nên uống nước ép rau quả tươi và không nên dùng các loại đồ uống khác. Tuy nhiên, uống ít nhất từ 1 đến 2 cốc nước ép rau quả mỗi ngày sẽ giúp trung hoà các chất axít trong cơ thể tạo ra bởi những căng thẳng về thể chất hoặc thần kinh hay do ăn nhiều thịt. Thậm chí, chỉ một phần nhỏ nước ép mỗi ngày cũng có tác dụng tốt đối với các cơ quan nội tạng và sức khoẻ trong vòng một tháng. Đối với những người không tiêu hoá được rau quả vì chúng chứa nhiều chất xơ thì nước ép rau qủa là một lựa chọn tốt. Phân tử nước hoa quả tươi thẩm thấu qua màng tế bào tốt hơn so với phân tử nước, nên chúng rất tốt đối với trẻ em, người già và những người bị sốt cao hoặc có vấn đề về tiêu hoá. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển sang uống nước rau quả ép và ngừng ăn uống trong vài ngày để giảm cân thì cần có ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng phải lựa chọn loại nước ép phù hợp với thể trạng và bệnh tật của mình vì không phải thứ nước ép nào cũng tốt cho mọi bệnh tật.

Tác dụng của nước ép còn phụ thuộc vào mùa mà thứ rau quả đó được ép. Vào mùa xuân, các bác sĩ khuyên nên dùng nước ép cam quýt hay táo, có thể uống riêng hoặc trộn với nước nho. Ngoài ra, còn có các thứ rau khác cũng tốt vào mùa này như carot, cải đường, cải đen. Vào mùa hè, nước ép bổ dưỡng sẽ là hỗn hợp của những trái dâu ngọt và chua. Mùa thu, bạn có thể kết hợp giữa loại rau mà bạn thích với các loại quả có hạt. Mùa đông, các bác sĩ khuyên nên dùng nước ép của những trái táo muộn và rễ một số loại rau. Thời gian dùng một loại nước ép có thể kéo dài trong 21 ngày, vì đây là thời gian của toàn bộ chu kỳ trao đổi chất diễn ra trong cơ thể.

Sau đây là công dụng của một số nước rau quả phổ biến:

Nhờ vào hàm lượng vitamin cao, cam là một phương thức phòng bệnh tốt và chữa được chứng tê phù, bệnh gút, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và các bệnh về gan. Hàng ngày uống nước cam sẽ mau chóng chữa được các bệnh hô hấp cấp tính và ngăn ngừa sự phát triển của các loại bệnh này. Những người mắc chứng táo bón cũng nên ăn 2 trái cam mỗi ngày hoặc uống nước cam ép khi đói và trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, nước cam lại không tốt cho người mắc bệnh đau hoặc viêm dạ dày.

Củ cải đường rất tốt trong việc tạo hồng huyết cầu và cải thiện chất lượng máu. Tuy nhiên, vị của nó thường không ngon lắm nên khi bắt đầu điều trị người ta chỉ lấy một lượng nhỏ nước củ cải đường. Hỗn hợp nước carot và củ cải đường chứa nhiều phốt pho, sulfur, kali và một số nguyên tố kiềm. Nếu trộn lẫn với các loại nước ép khác, củ cải đường phải chiếm hơn 1/3 hỗn hợp.

Nước bắp cải ép rất tuyệt trong việc thanh lọc và ổn định trọng lượng cơ thể. Nó chứa nhiều sulfur và chlorine có thể làm sạch chất ngầy ở màng dạ dày và ruột. Loại nước này rất nhạt, nhưng cho thêm muối vào sẽ làm giảm hiệu quả của nó. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều i-ôt rất cần cho cơ thể con người. Nước bắp cải ép được hâm nóng lại có tác dụng điều trị viêm dạ dày, loét dạ dày, đau họng, viêm miệng và viêm lợi. Hỗn hợp nước ép của bắp cải và cải đường pha chút mật ong được hâm nóng, uống trước bữa ăn nửa giờ hoặc giữa các bữa ăn là phương thuốc chữa trị tuyệt vời cho bệnh viêm họng.

Nước carot là nguồn chứa vitamin A dồi dào và dễ tiêu hoá. Nó có tác dụng tốt trong việc kích thích sự ngon miệng, tiêu hoá và tạo cấu trúc răng. Các bà mẹ cho con bú nên uống nửa lít nước ép carot mỗi ngày để có sữa tốt hơn. Loại nước ép này cũng được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh, giúp chúng mau phát triển. Ngoài ra, nước carot còn giúp cơ thể có sự chống chọi tốt đối với các bệnh truyền nhiễm, giúp hệ thần kinh khoẻ hơn, cải thiện thị lực và là một trong các phương thuốc tăng cường khí lực.

Bạn đừng cho rằng dưa chuột chỉ chứa toàn nước, đây là thứ quả rất giàu muối khoáng, trong quả dưa chuột có 40% là kali, 10% natri, 20% phốt pho, 7% canxi và 7%chlorine. Dưa chuột là một trong những loại thuốc lợi tiểu tốt nhất trong thiên nhiên. Hỗn hợp của nước dưa chuột và carot được dùng để điều trị các bệnh thấp khớp do tích tụ axit uric trong cơ thể. Nước dưa chuột còn tốt cho các bệnh về khớp, lượng kali cao có trong loại quả này rất quan trọng đối với các bệnh nhân bị tăng và giảm huyết áp.

Hà Châu (Theo Pravda)

http://www.gdtd.com.vn/g...root/2005-101/bai07.htm
Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.