Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Elisabeth Borne, nữ Thủ tướng Pháp
viethoaiphuong
#1 Posted : Tuesday, May 17, 2022 7:59:34 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Nữ thủ tướng của Pháp Elisabeth Borne

Le HuffPost - 16 mai 2022, 6:28 PM (VHP dịch VN)
Tổng Thống Emmanuel Macron vừa bổ nhiệm, vào thứ hai tuần này, ngày 16 tháng 5, cựu bộ trưởng bộ Lao động của ông tại Matignon. Elisabeth Borne kế nhiệm Jean Castex và bây giờ bà sẽ lo liệu việc thành lập chính phủ tương lai của mình.

Ở tuổi 61, bà trở thành người phụ nữ thứ hai giữ vị trí này sau bà Edith Cresson vào năm 1991 và thêm một dòng mới, sáng danh vào CV đã đáng kể của bà. Một công chức cấp cao về kỹ sư, Elisabeth Borne, trong nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của Macron, đã chuyển từ bộ Giao thông vận tải - để thực hiện cải cách SNCF - sang Chuyển đổi sinh thái - để chuẩn bị cho Công ước về khí hậu của công dân - trước khi tiếp tục trở lại hồ sơ lương hưu bùng nổ, nhưng đã bị hủy bỏ.

Một sự nghiệp không giới hạn, bất chấp mọi thứ, đến những vị trí khác nhau. Trước khi phục vụ dưới quyền của Édouard Philippe và Jean Castex, người phụ nữ sáu mươi tuổi đứng đầu RATP, từng là cố vấn cho Thủ tướng Lionel Jospin, hoặc giữ chức trưởng sở cánh sát ở vùng Poitou-Charentes. Cùng nhìn lại sự nghiệp của người phụ nữ mạnh mẽ của thời Macron.

1. Bà là "trẻ em của quốc gia"

Chính Elisabeth Borne đã tiết lộ điều này trong chương trình của Cyril Hanouna, trên C8, vào ngày 21 tháng 5 năm ngoái, trong một chương trình có tên "Một người trẻ, một giải pháp", được đặt tên theo chính sách của chính phủ. Được người dẫn chương trình mời nói về quá khứ của mình, bộ trưởng bộ Lao động cho biết bà đã từng là Trẻ em của Quốc gia kể từ sau cái chết của người cha , khi bà mới 11 tuổi. Ở Pháp, tình trạng này được Nhà nước cấp cho trẻ vị thành niên có cha hoặc mẹ bị thương hoặc thiệt mạng trong chiến tranh, một cuộc tấn công khủng bố hoặc trong khi thực hiện một số dịch vụ công cộng.

“Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tôi mất cha khi còn rất nhỏ, vì vậy chúng tôi với mẹ tôi, người có hai cô con gái và người không thực sự có thu nhập ”, bà giải thích trong chương trình này.“ Tôi đã có thể làm được ”việc học của bà là nhờ học bổng có được với tư cách trẻ em của quốc gia.

2. Bà là giám đốc văn phòng của Ségolène Royal

Tốt nghiệp Trường Bách Khoa danh tiếng, chuyên ngành Cầu Đường, Elisabeth Borne bắt đầu sự nghiệp của mình trong những bí ẩn về quyền lực vào cuối những năm 1980. Năm 1987, bà gia nhập bộ Thiết bị (chẳng hạn như khi ra mắt đường metro 14 của Paris), trước khi trở thành cố vấn cho Bộ Giáo dục Quốc gia của Jack Lang từ năm 1990.

Một phụ nữ tự xưng là cánh tả nhưng không trong đảng xã hội, sau đó bà gia nhập nội các của Lionel Jospin, vào năm 1997, khi ông này là Thủ tướng của Jacques Chirac. Cuối cùng bà trở thành giám đốc văn phòng của Ségolène Royal tại bộ Sinh thái từ năm 2014 đến 2015 ... để cuối cùng đi từ bóng tối ra ánh sáng hai năm sau đó.

3. Bà được đặt biệt danh là “Burn-Out” tại RATP

Nổi tiếng là người khắt khe hoặc tham công tiếc việc, Elisabeth Borne đôi khi được miêu tả là một người phụ nữ nghiêm khắc trong công việc quản lý của mình. Trong các bộ, như trong các chức trước đây của bà ấy, ở vị trí người đứng đầu RATP chẳng hạn, từ năm 2015 đến năm 2017. “Bà ấy không phải lúc nào cũng đo lường rằng mọi người không có khả năng giống nhau”, một người thân của bà giải thích, trên tờ Liberation, vào năm 2018 đối với người mà “các chức mà bà ấy nắm giữ tạo ra căng thẳng” và “nó có thể lan sang các ekip”.

Nhiều đến nỗi cựu trưởng cảnh sát (của vùng Poitou-Charentes và Vienne vào năm 2013) sẽ có được một biệt danh khó nghe trong những năm này. "Tại RATP, chúng tôi biết nhiều hơn một người đã rời văn phòng của mình trong nước mắt", giải thích của một "người sành sỏi" về công ty công chúng, trong bức chân dung mà Le Monde dành cho bộ trưởng vào năm 2017, khẳng định điều đó: "bà ấy có biệt danh ' Burn-Out 'ở đó ”.

Một trạng thái mà tờ báo Opinion tổng kết các điểm trên đây vào tháng 4 năm 2021: “Giữa quản lý toàn diện và‘ ai có thể theo tôi ’, Borne đã chọn.”

4. Bà thích những chuyến băng qua sa mạc

Với tinh thần này, bộ trưởng chỉ cho phép mình một chút thời gian rảnh rỗi để tin vào những câu chuyện và lời thú nhận khác nhau được đăng trên báo chí. "Thời gian rảnh ... một khái niệm thú vị", bà trả lời tờ Libé, vào tháng 1 năm 2018, với một nụ cười, để thể hiện sự toàn năng của mình đối với nhiệm vụ.

Chẳng hạn, bà tuyên bố là một người thích đọc sách, nhất là tiểu thuyết, với "điểm yếu của người Phần Lan Arto Paasilinna và Sorj Chalandon", tờ LeMonde kể lại trong bức chân dung năm 2017 của họ, sau khi gặp bà. Nhưng theo tờ báo buổi tối, bà ấy tìm thấy sự “trẻ hóa” thực sự của mình trong “những chuyến đi bộ đường dài ở giữa sa mạc”. Ví dụ như ở Morocco hoặc Jordan.

5. Bà phá vỡ các quy tắc của Nghị viện

Xa với Jordan, Elisabeth Borne chủ yếu dành thời gian cho các bộ và trong Quốc hội trong 5 năm qua. Và không có gì lạ khi thấy bà ấy nổi ... thường xuyên qua khẩu trang của mình, ở giữa đại hội trường. Đến mức thu hút sự chú ý của chương trình Hàng ngày, trên TMC, và gây căng thẳng cho một số nghị sĩ đảng đối lập,

Về lý thuyết, Elisabeth Borne, giống như những người khác, không có quyền sử dụng thuốc lá điện tử của mình trong những nơi làm việc kín và có mái che để sử dụng tập thể. Việc cấm đoán này được giải thích trong điều L3513-6 của bộ luật y tế công cộng và Quốc hội và Thượng viện cũng không ngoại lệ. Liên hệ với Liberation vào tháng 2 năm ngoái, hai cơ sở này xác nhận rằng “cấm hút thuốc trong đại hội trường, lệnh cấm áp dụng cho thuốc lá điện tử”.

Việt Hoài Phương dịch sang tiếng Việt từ bản tin báo điện tử Pháp / Yahoo fr


viethoaiphuong
#2 Posted : Tuesday, May 17, 2022 8:02:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Pháp : Emmanuel Macron chọn một phụ nữ xuất thân cánh tả làm thủ tướng, phe đối lập phản ứng mạnh mẽ

17/05/2022 - Minh Anh / RFI
Sau nhiều tuần im lặng, hôm qua, 16/05/2022, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định bổ nhiệm bà Elisabeth Borne, làm thủ tướng chính phủ, kế nhiệm ông Jean Castex. Với thông báo này, đây là lần thứ hai trong vòng 31 năm của nền đệ ngũ cộng hòa, nước Pháp có một nữ thủ tướng.

Giống như Edith Cresson, nữ thủ tướng duy nhất của Pháp cách nay 30 năm (1991-1992), Elisabeth Borne cũng tự nhận mình như là « một phụ nữ mang tư tưởng cánh tả » mà trọng tâm cuộc chiến của bà chính là « công bằng xã hội và bình đẳng các cơ hội ».

Sinh ngày 18/04/1961, Elisabeth Borne, một kỹ sư tốt nghiệp trường Bách Khoa danh tiếng của Pháp. Là công chức cao cấp, giám đốc phụ trách chiến lược của Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF), tỉnh trưởng vùng Poitou-Charentes, chủ tịch Công ty Giao Thông Công Cộng Paris (RATP), rồi chánh văn phòng cho bộ trưởng Môi trường Segolene Royal dưới thời tổng thống đảng Xã Hội François Hollande.

Trong suốt nhiệm kỳ đầu của tổng thống Macron, bà Elisabeth Borne lần lượt được bổ nhiệm làm bộ trưởng Giao Thông và đã thực hiện cải cách SNCF (Công ty Đường Sắt Quốc Gia Pháp).

Năm 2019, bà thay ông François de Rugy giữ chức bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái và Liên đới. Một năm sau, bà được bổ nhiệm làm bộ trưởng Lao Động, ngay đúng giữa cơn khủng hoảng dịch tễ, và nhất là bà phải xử lý hồ sơ cải cách bảo hiểm thất nghiệp bị hầu hết các nghiệp đoàn lao động phản đối và lên án gay gắt.

Ngay khi tổng thống Macron thông báo tên tuổi người thay thế ông Jean Castex ở điện Matignon, phe đối lập, từ cực tả sang đến cực hữu đã có những phản ứng, chỉ trích mạnh mẽ. Đặc biệt là một bộ phận cánh tả và phe cực tả, vì lý do tranh cử lập pháp, nhất quyết không thừa nhận bà thuộc cánh tả và cáo buộc nữ thủ tướng Pháp là « một người đối xử tệ xã hội », « một người phá hủy xã hội Pháp »…Năm hồ sơ chờ tân thủ tướng Pháp

17/05/2022 -Thu Hằng / RFI
Trong bài diễn văn tại lễ bàn giao ở điện Matignon, Paris, ngày 16/05/2022, bà Élisabeth Borne, nữ thủ tướng mới của Pháp, hứa « sẽ hành động nhanh hơn và mạnh hơn » để giải quyết « thách thức về khí hậu và sinh thái », một trong những ưu tiên của ông Emmanuel Macron khi tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai.

Trang Télégramme nhấn mạnh đây chỉ là 1 trong 5 thách lớn trong nhiệm kỳ của nữ thủ tướng Pháp đầu tiên từ hơn 30 năm qua. Ưu tiên chính trị đầu tiên là bà Élisabeth Borne phải điều phối để đảng Renaissance (Phục Hưng) và liên minh giành được đa số ở Hạ Viện trong cuộc bầu cử lập pháp ngày 12 và 19/06. Như vậy, chính phủ của bà mới tiếp tục tồn tại. Nếu thất bại sẽ mở ra thời kỳ « chung sống chính trị » (cohabitation) với việc chính phủ và chức thủ tướng nằm trong tay phe đối lập.

Thứ hai, bà Élisabeth Borne giữ trọng trách triển khai « phương pháp mới » dựa trên đồng thuận và đối thoại, được tổng thống Pháp hứa với người dân Pháp. Tân thủ tướng được cho là người hội tụ đủ tiêu chí, về kinh nghiệm quản lý, cũng như khuynh hướng xã hội trong chính quyền Macron, để tiến hành các kế hoạch cải cách, đặc biệt là kéo dài tuổi nghỉ hưu, từ giờ đến cuối nhiệm kỳ là 64 tuổi, sau đó là 65 tuổi đến năm 2031.

Hồ sơ thứ ba là tăng sức mua và chống lạm phát. Bà Élisabeth Borne sẽ phải cụ thể hóa các biện pháp, như kéo dài thời hạn khống chế giá khí đốt và điện đến cuối năm 2022, tăng lương hưu và trợ cấp xã hội… Kế hoạch này sẽ được trình lên Hội Đồng Bộ Trưởng sau kỳ bầu cử lập pháp để được áp dụng vào mùa hè này.

Hồ sơ thứ tư là lập kế hoạch sinh thái. Tân thủ tướng Pháp có hai kinh nghiệm trong lĩnh vực này do từng làm chánh văn phòng của bộ trưởng Môi Trường, Ségolène Royal, năm 2014 và giữ chức bộ trưởng bộ Chuyển đổi Năng lượng trong vòng một năm, cho đến tháng 07/2020.

Hồ sơ lớn cuối cùng, cũng là hồ sơ khó khăn nhất : Làm thế nào để triển khai kế hoạch chi tiêu thêm trong môi trường kinh tế đang xấu đi. Nền kinh tế Pháp tăng chậm lại, có thể chỉ đạt 0,2% trong quý 2 do tác động của lạm phát.viethoaiphuong
#3 Posted : Saturday, May 21, 2022 5:45:09 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Ngoại Giao, Quốc Phòng, Giáo Dục: Các gương mặt mới trong tân nội các Pháp

21/05/2022 - Thanh Phương / RFI
Hôm qua, 20/05/2022, theo đề nghị của tân thủ tướng Elisabeth Borne, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm một chính phủ mới. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa là đến kỳ bầu cử Quốc Hội.

Đáng chú ý trong thành phần tân nội các là chức ngoại trưởng được giao cho một nhà ngoại giao dày dặn kinh nghiệm, đó là bà Catherine Colonna, 65 tuổi, hiện là đại sứ Pháp tại Luân Đôn và từng là bộ trưởng đặc trách châu Âu dưới thời tổng thống Jacques Chirac.

Tổng thống Macron còn bổ nhiệm một trong những nhân vật thân cận làm tân bộ trưởng Quốc Phòng, đó là ông Sébastien Lecornu, 35 tuổi, nguyên là bộ trưởng bộ Hải Ngoại trong chính phủ cũ.

Nhưng 3 chức vụ chủ chốt khác thì không có gì thay đổi: ông Bruno Le Maire tiếp tục làm bộ trưởng Kinh Tế và Tài Chính, ông Gérald Darmanin giữ nguyên chức bộ trưởng Nội Vụ và ông Eric Dupont-Moretti vẫn nắm bộ Tư Pháp.

Bất ngờ lớn nhất trong thành phần tân nội các chính là bộ trưởng Giáo Dục Pap Ndiaye, một nhà trí thức mang hai dòng máu Pháp và Senegal. Năm nay 56 tuổi, ông là một chuyên gia về lịch sử xã hội Hoa Kỳ và về các sắc tộc thiểu số, cho tới nay vẫn điều hành Viện Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Nhập cư.

Việc bổ nhiệm ông Ndiaye vào chiếc ghế bộ trưởng Giáo Dục đã bị phe cực hữu phản đối. Bà Marine Le Pen, chủ tịch đảng Mặt Trận Dân Tộc, chỉ trích tân bộ trưởng Giáo Dục là một người theo xu hướng indigéniste (bảo vệ bản sắc dân nhập cư từ các thuộc địa củ của Pháp), ám chỉ ông là một người “kỳ thị da trắng”.

Trên đài truyền hình TF1 tối qua, thủ tướng Elizabeth Borne đã bác bỏ những cáo buộc đó, khẳng định ông Pap Ndiaye là một “người Cộng Hòa rất nhiệt thành”, có chung mục tiêu là “giúp cho con em chúng ta được hưởng bình đẳng về cơ hội tiến thân”.

Một thành viên đáng chú ý khác của tân nội các, đó là Rima Abdul Malak, 43 tuổi, bộ trưởng Văn Hóa, một nhân vật mang hai quốc tịch Pháp-Liban, cho tới nay là một cố vấn của tổng thống Macron.

Chính phủ của thủ tướng Elisabeth Borne tuân thủ rất nghiêm chỉnh nguyên tắc về bình đẳng nam nữ, bao gồm 14 bộ trưởng là phụ nữ (kể cả thủ tướng) và 14 bộ trưởng nam giới.

Về xu hướng chính trị, thành phần tân nội các cũng theo đúng đường lối của tổng thống Macron, tức là bao gồm những nhân vật mới đến từ cánh trung, cánh tả và cánh hữu.

Chính phủ của bà Elisabeth Borne sẽ họp phiên đầu tiên vào thứ Hai tuần tới 25/03 và sẽ bắt tay vào việc, trong bối cảnh quốc nội và quốc tế đầy khó khăn, với cuộc chiến tranh Ukraina, với mức lạm phát đang tăng vọt và với đà tăng trưởng kinh tế đang khựng lại.

Chính phủ mới còn sẽ phải tham gia vào cuộc tranh cử, chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc Hội Pháp hai ngày 12 và 19/06. Đảng của tổng thống Macron sẽ cố giành được một đa số mới ở Hạ Viện.


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.