Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<343536
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#702 Posted : Saturday, May 21, 2022 5:55:59 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Cáo buộc "diệt chủng": Cao ủy Nhân quyền LHQ đến Tân Cương tuần tới

21/05/2022 - Trọng Thành / RFI
Chuyến đi đến Tân Cương của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra từ ngày 23/05 đến 28/05/2022. Khu tự trị Tân Cương, miền tây bắc Trung Quốc, là nơi Bắc Kinh bị giới bảo vệ nhân quyền cáo buộc giam cầm, đàn áp cả triệu người thuộc cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ và một số sắc tộc thiểu số khác.

Tuy nhiên, hai ngày trước chuyến công du, chương trình cụ thể vẫn chưa hề được công bố. Giới bảo vệ nhân quyền cảnh báo, chuyến đi của Cao ủy Nhân quyền Michelle Bachelet có thể bị chính quyền Bắc Kinh thao túng. Cho đến nay, chính quyền Trung Quốc không chấp nhận chuyến đi của phái đoàn Phủ Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tới Tân Cương là một cuộc điều tra, mà chỉ coi như một chuyến viếng thăm "hữu nghị".

Thông tín viên Stephane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh :

‘‘Chuyến đi của nhà lãnh đạo cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc sẽ là chuyến đi bị khép kín một phần. Hiện tại vẫn chưa biết những tổ chức xã hội dân sự và cơ sở chính quyền địa phương nào mà bà Michelle Bachelet sẽ có thể được gặp gỡ.

Thông cáo báo chí từ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền đề cập đến các cuộc thảo luận với "đại diện của giới doanh nhân, giới học thuật, và việc tổ chức hội nghị với các sinh viên ở Quảng Châu", thủ phủ tỉnh Quảng Đông, miền đông nam Trung Quốc. Đây là nơi phái đoàn của bà, - gồm 5 người đã phải trải qua 17 ngày cách ly dịch tễ tại khách sạn - hiện đang lưu trú (khác với đoàn đã có mặt tại chỗ, bản thân Cao ủy Nhân quyền sẽ không bị cách ly, khi đến Trung Quốc).

Cuộc trao đổi trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Hai tới với các đại sứ quán nước ngoài tại Trung Quốc, có lẽ sẽ giúp chúng ta có thể hiểu thêm về một chương trình hiện còn đầy ẩn số.

Liệu bà Michelle Bachelet có cơ hội trao đổi với những người đối thoại với bà "mà không bị cản trở" như yêu cầu đã được chuyển đến chính quyền Trung Quốc hay không? Những ai mà Cao ủy Nhân quyền được phép gặp trong chuyến đi của mình ?

Nhiều hiệp hội lo ngại đây sẽ là một chuyến thăm bị bưng bít, bị hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc thao túng, như đã từng xảy ra đối với đoàn khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới tại thành phố Vũ Hán vào mùa đông năm 2021.

Nỗi hoài nghi tương tự nhắm vào các lãnh đạo phương Tây, những người chưa bao giờ thành công trong việc giúp làm thay đổi các điều kiện của một chuyến đi bị đặt dưới sự giám sát cao độ như thế này. Dù sao đây cũng là lần đầu tiên Cao ủy Nhân quyền đến thăm Trung Quốc kể từ năm 2005. "Bất chấp những khó khăn, chúng ta không thể chống lại một chuyến thăm như vậy, vốn đã được yêu cầu từ nhiều năm nay", theo nhận định của một nhà ngoại giao châu Âu’’.

Hoa Kỳ lo ngại và "hoàn toàn không tin tưởng" vào triển vọng chuyến đi

Về chuyến đi của cao ủy Nhân quyền đến Tân Cương, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết : Washington ‘‘rất lo ngại về triển vọng của chuyến đi sắp tới’’ và tỏ ý "hoàn toàn không tin tưởng" là chính quyền Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho phái đoàn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong mọi di chuyển và tiếp xúc ‘‘để có được một đánh giá đầy đủ và trung thực về tình trạng nhân quyền ở Tân Cương’’. Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng kêu gọi Phủ Cao ủy Nhân quyền công bố ‘‘không chậm trễ’’ bản báo cáo về tình trạng nhân quyền ở Tân Cương trước chuyến đi.

Hồi đầu tháng 3/2022, ngay sau khi Phủ Cao Ủy Nhân Quyền thông báo thông tin về việc đã đạt thỏa thuận với Trung Quốc về chuyến đi đến Tân Cương tháng 5/2022, gần 200 hiệp hội bảo vệ nhân quyền trên thế giới, đã công bố một bức thư ngỏ, yêu cầu Phủ Cao Ủy Nhân Quyền công bố ''không chậm trễ'' báo cáo của cao ủy Nhân quyền Bachelet về Tân Cương, vốn đã được Phủ Cao ủy nhiều lần hứa hẹn công bố.

Nhiều quốc gia phương Tây, trong đó có Mỹ, Pháp và Anh, đã liên tục lên án ''tội ác diệt chủng'' chống lại người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Theo điều tra của nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền, ít nhất một triệu dân, bao gồm người Duy Ngô Nhĩ và một số cộng đồng thiểu số nói tiếng Thổ, theo đạo Hồi, đang hoặc đã bị giam cầm trong hàng loạt trại tập trung tại Tân Cương.Cao ủy Nhân quyền LHQ thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 2005

20/05/2022 - Voa / Reuters
Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 20/5. Đây là chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 2005, khiến cho các nhóm nhân quyền phương Tây lo ngại rằng nó sẽ được xem như một sự tán thành cho hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ cho biết vào đầu tuần này rằng chuyến đi sẽ bao gồm một chuyến thăm đến vùng viễn tây Tân Cương, nơi văn phòng này tin rằng người dân tộc Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ, ngược đãi và buộc phải làm việc bất hợp pháp.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc của phương Tây về việc cưỡng bức lao động và diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, đồng thời cảnh báo các nước khác không can thiệp vào công việc nội địa của Trung Quốc bằng cách chỉ trích các hành động của nước này ở Tân Cương.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 20/5 nói rằng họ và các nhóm nhân quyền khác đã bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ “thao túng chuyến thăm như một trò lừa công chúng”.

Bà Bachelet cũng sẽ đến thăm thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, nhưng không đến Bắc Kinh vì đại dịch COVID-19, văn phòng cho biết thêm.

Bà Bachelet sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 23-28/5 và là Cao ủy Nhân quyền LHQ đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ chuyến thăm của Cao ủy Louise Arbor vào năm 2005.

viethoaiphuong
#703 Posted : Wednesday, May 25, 2022 12:58:28 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tổng thống Hàn Quốc – nghề nguy hiểm bậc nhất của thế giới

25/05/2022 - Trần Công / RFI
“Hàn Quốc có phải là một quốc gia tàn ác, khi mà họ đã đưa phần lớn tổng thống của họ vào tù sau khi kết thúc nhiệm kỳ? Tôi hi vọng xã hội sẽ nhận thức được rằng không nên có thêm những tổng thống Hàn Quốc bất hạnh nữa.”

Đây là lời nói của giáo sư Ra Jong-il (라종일 ) giáo sư tại Đại Học Gachon – tác giả của cuốn sách “Những tổng thống bất hạnh của Hàn Quốc” đã đưa ra quan điểm về cách đối xử tàn bạo mà những cựu tổng thống Hàn Quốc phải gánh chịu sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Kể từ khi Quốc Hội Hàn Quốc bầu Lý Thừa Vãn trở thành tổng thống của Đại Hàn Dân Quốc, 13 nhân vật đã lần lượt được bầu chọn để ngồi vào vị trí quyền lực nhất của quốc gia này. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ đều không có một “cái kết” có hậu sau khi mãn nhiệm. Cho tới nay, có tới 9 trong số 13 cựu tổng thống đã bị ám sát, tự tử, sống lưu vong, buộc từ chức, hoặc bị kết án tù dài hạn.

Danh sách những tổng thống “bất hạnh” bao gồm: Tổng thống đầu tiên Lý Thừa Vãn (이승만) – buộc sống lưu vong tại Hawai đến khi chết, tổng thống Yun Bo-seon (윤보선) bị ép từ chức sau 2 năm cầm quyền, tổng thống Park Chung-hee (박정희) – bị bắn chết ngay trong bữa tiệc tại phủ tổng thống, tổng thống Choi Kyu-hah (최규하) bị tiếm quyền và từ chức sau chưa tới một năm cầm quyền, tổng thống Chun Doo Hwan (Jeon Du-hwan 전두환) bị kết án 8 năm tù, tổng thống Roh Tae-woo bị tuyên án 20 năm tù (노태우), tổng thống Roh Moo-Hyun (노무현) tự sát sau khi kết nhiệm kỳ 1 năm, tổng thống Lee Myung-bak (이명박) bị kết án 17 năm tù, tổng thống Park Geun-hye (박근혜) bị quốc hội phế truất và bị kết án tới 20 năm tù. Với những thống kê như trên, tổng thống Hàn Quốc đã thực sự trở thành một nghề vô cùng “nguy hiểm” trên thế giới.

Nền dân chủ bậc nhất thế giới

Theo đài KBS tổng hợp, Hàn Quốc đã chuyển mình từ nhóm “dân chủ khiếm khuyết” sang nhóm “dân chủ đầy đủ” vào năm 2021 và đứng thứ 2 Châu Á chỉ sau Đài Loan.

Những tiếng hô vang “Park Geun Hee từ chức”, những ngọn nến dường như cháy suốt đêm, hàng trăm nghìn người biểu tình chiếm đóng khu vực phía trước dinh tổng thống và hàng loạt vị trí khác tại Seoul trong nhiều tuần liền hồi cuối năm 2016 là minh chứng rõ ràng nhất về nền dân chủ của Hàn Quốc. Người dân nước này đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng, họ có khả năng đưa một tổng thống lên cầm quyền và sẵn sàng hạ bệ họ nếu những người này liên quan đến những bê bối tham nhũng.

Hơn ai hết, người dân Hàn Quốc hiểu rõ và trân trọng giá trị dân chủ mà họ đã phải vất vả mới dành được từ tay những nhà lãnh đạo độc tài. Một trong số những phong trào đòi dân chủ từ tay độc tài nổi tiếng nhất là phong trào dân chủ Gwangju (광주 민주화 항쟁). Hơn 2000 người dân Hàn đã ngã xuống vì bị chính quyền tổng thống Chun Doo-hwan đàn áp đẫm máu.

Người dân Hàn Quốc vẫn luôn nhắc lại sự kiện này bằng tất cả những gì họ có thể thể hiện được như xây đài tưởng niệm, làm phim, viết sách, và soạn nhạc cho thế hệ sau mãi mãi không thể quên được những mất mát mà cha ông họ phải chịu đựng để có được một nền dân chủ hàng đầu Châu Á.

Xã hội phân cực đáng báo động

“Chúng ta phải đoàn kết lại để xây dựng Đại Hàn Dân Quốc” – đây là một tuyên bố ngay sau khi đắc cử của Tân thống thống Yoon Seok-yeol. Tuyên bố này và lượng phiếu chênh lệch chỉ 0.8% trong đợt bầu cử tổng thống vừa rồi đã chỉ ra một sự thật rằng “xã hội Hàn Quốc đang phân cực một cách đáng báo động”.

Khi nhắc đến sự phân cực này, giáo sư Choi Bae-geun (최배근) đã nhắc tới sự bất bình đẳng trong thu nhập, sự suy thoái cơ cấu nhân sự, công việc liên tục rời khỏi Hàn Quốc khiến cho ngày càng ít việc làm được tạo ra, người nghèo sẽ lại càng nghèo hơn còn tầng lớp thượng lưu thì lại càng ngày càng giàu, tài sản của họ lại được thừa kế bởi thế hệ sau.

Ngoài ra tình trạng lão hóa dân số cũng khắc sâu thêm vấn đề này, càng ngày càng nhiều người già nhưng số lượng trẻ em lại giảm khiến cán cân thế hệ lệch hẳn về một bên. Những sự phân cực này có thể đóng một vai trò quan trọng trong phân cực chính trị.

Theo báo Hani, sự phân cực về chính trị ở mức độ rất nghiêm trọng đang hiện hữu tại Hàn Quốc. Điều này dẫn đến sự căm ghét lẫn nhau giữa hai đảng chính trị tại Hàn Quốc, họ không công nhận những nỗ lực của nhau khi đảng viên đảng đối lập đang nắm quyền tổng thống.

Tuy nhiên sự phân cực này nguy hiểm hơn ở khu vực các cử tri, bởi vì họ không thể thỏa hiệp giống như giới “tinh hoa chính trị”. Họ ủng hộ đảng phái vì những lời hứa, nhưng nếu những lời hứa đó tan thành mây khói trong thời gian đảng đó cầm quyền thì sự căm giận sẽ thực sự được bộc phát. Và đảng cầm quyền ở lần bầu cử sau cần phải làm gì đó để giải quyết được quả bom đang chờ phát nổ này.

Anh Gyu-Dong tại đại học KyungPook cho biết khi được phỏng vấn:

“Do mâu thuẫn giữa đảng cánh tả và cánh hữu trong quá trình hiện đại hóa sau chiến tranh Triều Tiên, cả hai bên đã cố gắng tấn công mỗi bên đối lập để dành quyền kiểm soát quốc gia. Theo suy nghĩ của tôi, một sự cố tai tiếng nào đó có thể xảy ra khi một tổng thống điều hành quốc gia. Tuy nhiên, đảng đối lập không thể tha thứ cho tổng thống, vì vậy họ đã xúi giục người dân và sau đó là buộc tội tổng thống sau khi họ kết thúc nhiệm kỳ.”

Mối quan hệ giữa tài phiệt và chính trị

Có một tầng lớp tinh hoa của Hàn Quốc được gọi là Cheabol, họ là những tài phiệt có tập đoàn lớn và cha truyền con nối. Họ được cho là nắm giữ tới 80% nền kinh tế Hàn Quốc, chính vì vậy mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi” (win-win) giữa nhóm tài phiệt và đảng phái luôn hiện hữu.

Một ví dụ rõ nét nhất là mối quan hệ giữa “thái tử” Samsung và bà Park, cựu tổng thống Hàn Quốc giai đoạn 2013 - 2017. Ông này đã hối lộ tổng thống Park và người bạn của bà này để nhận lại sự ủng hộ trong việc kế vị và đảm bảo quyền kiểm soát tập đoàn Samsung. Sau đó, ông đã bị kết án 5 năm tù và được tha bổng sau chỉ hơn 2 năm ngồi tù, mới gần đây nhân vật này đã đại diện tập đoàn Samsung đón tiếp tổng thống Yoon và nguyên thủ Mỹ Joe Biden đến thăm nhà máy sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

Bên trong của một xã hội dân chủ lại đang tồn tại một hệ thống bao gồm nhiều gia tộc độc tài sẵn sàng làm những việc đằng sau hậu trường để đạt được một mục đích nhất định, và dường như họ thường thắng trong cuộc chơi này.

Sự chăm sóc đặc biệt từ truyền thông

Trước khi được bầu làm tổng thống, các ứng cử viên sẽ được giới báo chí chăm sóc “đặc biệt”, vì dường như hầu hết đời tư của họ sẽ được đưa tin công khai với công chúng. Ngoài ra, các ứng cử viên sáng giá sẽ có những buổi tranh luận công khai trên truyền hình để cử tri hiểu rõ và quyết định nên bầu ai với tấm phiếu của mình. Và trong thời gian này, những phát ngôn của họ sẽ được công khai và bàn luận trên đủ các trang báo cũng như cử tri.

Một ví dụ cho trường hợp này chính là lời phát biểu của ông Yoon (trong thời gian trước bầu cử) khi được báo Joogang phỏng vấn. Ông Yoon tuyên bố“sẽ tiến hành điều tra các hành vi tiêu cực của chính quyền ông Moon (Moon Jae-in)”nếu ông Yoon đắc cử. Báo chí được xem như quyền lực thứ 4, báo chí có thể tạo ra làn sóng dư luận hoặc có thể nhấn chìm một vụ việc nào đó bằng khả năng vô hạn của họ.

Tổng thống không chỉ là tổng tư lệnh điều hành một quốc gia, đó còn là vị trí cao nhất mà cá nhân một chính trị gia có thể đạt được. Để trở thành tổng thống tại Hàn Quốc, ứng cử viên phải trải qua quá trình xác minh sơ bộ và sau đó là bầu cử công khai. Tuy nhiên, kết cục của hầu hết tổng thống tại Hàn Quốc lại là những kết cục đáng buồn.

Từ đống đổ nát của chế độ thuộc địa và chiến tranh Liên Triều, những tổng thống của Hàn đã chỉ huy đất nước để đạt được “Kỳ tích sông Hán” và đưa đất nước phát triển thành một đất nước tự do dân chủ thuộc top đầu thế giới. Nhưng kết cục của họ lại quá bi thảm nếu so sánh với nửa còn lại của bán đảo Triều Tiên, nơi quyền lực được truyền nối từ thế hệ này sang thế hệ khác.

viethoaiphuong
#704 Posted : Thursday, May 26, 2022 12:01:19 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

(AFP) - Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu : Cứ 10 gia đình thì có 1 gia đình đầu tư vào tiền ảo.
Nghiên cứu của BCE được thực hiện ở 6 nước : Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Bồ đào Nha và được công bố hôm 24/05. Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu (BCE) muốn đo lường tác động từ sự sụp đổ của nhiều đồng tiền ảo đối với tình hình tài chính và khả năng chi tiêu của các hộ gia đình trong khu vực đồng euro. BCE khuyến nghị chính quyền các nước khẩn trương có quy định về việc đầu tư vào tiền ảo để tránh cho người dân mất trắng tài sản khi tiền ảo mất giá trị.
viethoaiphuong
#705 Posted : Tuesday, May 31, 2022 1:54:02 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Ai Cập phát hiện một kho xác ướp cổ đại được bảo quản tốt

31/05/2022 - Chi Phương / RFI
Các nhà khảo cổ học đã phát hiện 250 quan tài chứa xác ướp vẫn còn nguyên vẹn, 150 tượng đồng các vị thần và những công cụ sử dụng trong nghi lễ có niên đại khoảng 2500 năm, vừa được khai quật tại nghĩa địa Saqqara, gần thủ đô Cairo, Ai Cập.

Các hiện vật được trưng bày dưới chân kim tự tháp Djoser, cách Cairo 24km, sau đó, chúng sẽ được chuyển đến bảo tàng Grand Egyptian Museum. Lãnh đạo Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, ông Mostafa Waziri cho biết:

“Đây là những bức tượng đồng lớn nhất được tìm thấy ở Saqqura, 150 bức tượng đồng các vị thần và nữ thần khác nhau. Trong chiếc quan tài này, lần đầu tiên chúng tôi phát hiện một tờ giấy cói (papyrus) vẫn còn nguyên vẹn và còn dấu niêm phong. Tờ giấy này sẽ được chuyển đến bảo tàng Ai Cập để khử trùng và tiến hành nghiên cứu nếu cần thiết. Tôi nghĩ tờ giấy này tương tự như những tờ giấy được phát hiện cách nay 100 năm, nói về Ai Cập Cổ Đại, trong cuốn Ai Cập Tử Hình Thư và Cuốn sách của cánh cổng.”

Chính phủ Ai Cập hy vọng thu hút nhiều khách du lịch quốc tế qua các phát hiện khảo cổ học gần đây. Nguồn thu từ du lịch của nước này đã bị ảnh hưởng trầm trọng từ nhiều năm qua do các bất ổn chính trị và bạo loạn, sau cuộc nổi dậy năm 2011, lật đổ nhà độc tài Hosni Mubarak. Cũng như nhiều quốc gia khác, ngành du lịch của nước này bị ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraina. Ai Cập từng là một điểm thu hút đông đảo khách Nga và Ukraina.


viethoaiphuong
#706 Posted : Wednesday, June 1, 2022 11:39:26 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

9 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm môi trường, nhiều hơn bệnh tật, khủng bố và chiến tranh

01/06/2022 - Chi Phương / RFI
Theo một nghiên cứu công bố trên The Lancet Planetary Health vào đầu tháng 5/2022, ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của nhiều người hơn là các bệnh như sida, ho gà và sốt rét, khủng bố và chiến tranh, đặc biệt là ở những nước đang phát triển.

Khoảng 9 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm trên toàn thế giới, tức là cứ 6 ca tử vong thì có một ca liên quan đến ô nhiễm môi trường, tương đương với 16 % số ca tử vong toàn cầu. Ô nhiễm được xem là “mối đe dọa hiện hữu đối với sức khoẻ con người và hành tinh”. Số người chết vì ô nhiễm cao gấp 3 lần so với bệnh si đa, lao, sốt rét, ma tuý, chiến tranh và khủng bố. Ấn Độ và Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số ca tử vong do ô nhiễm, lần lượt là gần 2,4 triệu và gần 2,2 triệu ca tử vong mỗi năm. (Nhưng không thể không xét đến việc hai quốc gia này có dân số lớn nhất thế giới.)

Các con số trên được đưa ra dựa trên phân tích của khoảng 7000 nhà nghiên cứu về môi trường, qua số liệu của Chương trình Nghiên cứu Quốc tế về Dịch bệnh và viện nghiên cứu Institute for Health Metrics and Evaluation (Mỹ), được thực hiện bởi Uỷ ban ô nhiễm và sức khoẻ của tạp chí y khoa The Lancet. Những số liệu mới nhất có được từ năm 2019.

Theo các nghiên cứu dịch tễ học, bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi và bệnh tiểu đường, thường tương quan chặt chẽ với ô nhiễm. Các nhà nghiên cứu xem xét số ca tử vong theo nguyên nhân, và tiếp xúc với ô nhiễm từ các yếu tố khác nhau. Cũng giống như cách mà các nhà khoa học tính toán số ca tử vong vì thuốc lá, do mối liên hệ giữa thuốc lá và bệnh tim và bệnh ung thư.

Nguyên nhân ô nhiễm không được xác nhận trên giấy chứng tử

Đồng tác giả của báo cáo, kiêm giám đốc của Liên Minh Toàn Cầu về sức khoẻ và ô nhiễm (The Global Alliance on Health and Pollution), bà Rachael Kupka cho biết, rất cần thiết để mọi người có thể nhận thức được rằng ô nhiễm chính là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về sức khoẻ mãn tính. “Vấn đề này sẽ được quan tâm nhiều hơn nếu tất cả các nguy cơ ô nhiễm được ghi trên giấy chứng tử”. Bà Kupka cho biết thêm :

“Tác động của các loại bệnh tật có thể được đánh giá rõ ràng dựa trên nguyên nhân tử vong. Chúng ta có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như ung thư, đột quỵ, hoặc các loại bệnh khác. Ô nhiễm là một yếu tố rủi ro, gây ra cái chết cũng như nhiều yếu tố khác. Khi chúng ta muốn phân tích loại ô nhiễm nào dẫn đến ca tử vong nào đó, thông thường được xét vào loại bệnh không lây nhiễm, và nguyên nhân cái chết không được ghi rõ ràng trên giấy chứng tử. Do vậy chúng ta sẽ không bao giờ thấy rằng ô nhiễm là nguyên nhân gây ra cái chết.”

Ô nhiễm không khí là nghiêm trọng nhất

Theo các nhà nghiên cứu, ô nhiễm không khí được đo bởi nồng độ bụi mịn, lưu huỳnh, và nitơ oxít. Ô nhiễm nước ngọt và đại dương bởi các loại chất thải như thuỷ ngân, ni tơ(nitrogen), phốt pho (phosphore), nhựa (plastic) và dầu. Ô nhiễm đất bị gây ra bởi chì, thuỷ ngân, thuốc trừ sâu, hoá chất công nghiệp, chất thải điện tử và chất thải phóng xạ.

Ô nhiễm không khí (cả ngoài trời và bên trong) là yếu tố rủi ro đầu tiên, chiếm khoảng 75% số ca tử vong. Con số này gia tăng, đồng nghĩa với việc lượng khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông và việc tạo ra năng lượng ngày càng tăng.

Điều đáng chú ý là ngày càng có nhiều bệnh mãn tính và các trường hợp tử vong sớm do hoá chất độc hại, đặc biệt là không khí bị ô nhiễm do chì, lên đến 1,8 triệu ca. Tiếp xúc với bụi mịn và khí nitơ oxit là nguyên nhân tử vong của 6,7 ​​triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Nghiên cứu phân biệt rõ các chất ô nhiễm truyền thống và hiện đại. Ví dụ, các chất ô nhiễm truyền thống đó là khói, nước thải sinh hoạt. Các chất ô nhiễm hiện đại là ô nhiễm không khí từ các phương tiện giao thông, hoặc từ các hoạt động công nghiệp và hoá chất độc hại. Báo cáo cho biết các ca tử vong do ô nhiễm truyền thống đã giảm, nhưng do các chất ô nhiễm hiện đại lại tăng lên đáng kể, ở hầu hết các quốc gia.

Chì có mặt ở mọi nơi

Bên cạnh ô nhiễm không khí, ô nhiễm do hoá chất gây ra 1, 8 triệu ca tử vong mỗi năm, từ các loại kim loại nặng và các chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu hoặc các chất gây ô nhiễm có trong các sản phẩm được sử dụng trong tiêu dùng hàng loạt chất chống cháy, hợp chất perfluorinated, bisphenol, phthalate).

Các nhà nghiên cứu cho rằng con số này trên thực tế có thể cao hơn, do rất ít hóa chất sử dụng trong ngành công nghiệp được theo dõi đầy đủ, và thường chỉ ở những nước đã phát triển. Ô nhiễm chì là loại phổ biến nhất. Bà Kupka giải thích việc tiếp xúc với chì có thể xảy ra trong nhiều tình huống.

“Bình điện của ô tô đều được tái chế ở một nơi nào đó. Ở các nước thu nhập cao, pin thường được tái chế theo chu trình cẩn thận và nhiêm ngặt. Còn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, có thể hơn một nửa tổng số bình điện bị bỏ đi hoặc không được tái chế và xử lý đúng cách. Điểm thứ hai, điều khiến chúng tôi lo lắng là các loại gia vị và hương liệu bị pha tạp chất, đặc biệt là ở các nước sử dụng nhiều gia vị trong ẩm thực như Ấn Độ, Bangladesh, Maroc và Gruzia, hay cả trong các loại gia vị nhập khẩu vào Mỹ. Trong quá trình chế biến, họ thêm chì cromat (lead(II) chromate), hoặc muối chì, tạo ra màu vàng hoặc đỏ, bắt mắt cho gia vị. Thứ ba, đó là việc sử dụng đồ gốm tráng men chì hoặc dụng cụ nấu nướng bằng nhôm có chứa chì. Khi nấu ăn bằng các loại vật dụng này, chì có thể ngấm trực tiếp vào thực phẩm.”

Liên Hiệp Châu Âu (EU) ngày 25/4, đã công bố một kế hoạch nhằm loại bỏ hàng loạt các hóa chất nguy hiểm nhất cho sức khỏe và môi trường khỏi các sản phẩm tiêu dùng vào năm 2030. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng “hầu hết các quốc gia làm chưa đủ”.

Đồng tác giả của báo cáo Richard Fuller cho biết : “Mặc dù ô nhiễm gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, ngày càng được ghi nhận rõ ràng, và mối quan tâm ngày càng tăng trong dân chúng, sự chú ý mà các phương tiện dành cho cuộc chiến chống ô nhiễm chỉ tăng rất ít kể từ năm 2015”.

Thiệt hại kinh tế do ô nhiễm

Một vấn đề khác được giới chuyên gia quan tâm, đó là thiệt hại kinh tế liên quan đến các ca tử vong sớm do ô nhiễm. Điều này có thể được đánh giá qua việc mất đi nguồn nhân lực trong xã hội. The Lancet gọi đây là tổn thất phúc lợi. Báo cáo sử dụng phương pháp đánh giá chi phí ô nhiễm hiện đại, dựa trên các triển vọng tăng trưởng kinh tế xã hội của các quốc gia.

Theo báo cáo được uỷ ban về ô nhiễm và sức khoẻ của Lancet, thực hiện dựa trên số liệu của năm 2015, thiệt hại kinh tế liên quan đến ô nhiễm vào năm 2015 tương đương với 6,2 % GDP thế giới. Tình trạng không khí ô nhiễm tác động đến kinh tế, đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực Đông Á (10,3% GDP), và Thái Bình Dương (9,3% GDP).

Các nước nghèo chịu hậu quả nhiều nhất

92% số ca tử vong tập trung ở các nước có thu nhập trung bình và thấp, đặc biệt là ở Nam Á (Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, v.v.). Ở các nước có quá trình công nghiệp hoá diễn ra nhanh chóng như Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Madagascar hoặc Kenya, cứ bốn người tử vong thì có đến một ca có liên quan đến ô nhiễm. Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng kinh tế của những cuộc sống bị rút ngắn này đối với các quốc gia liên quan: hơn 4.600 tỷ đô la mỗi năm, hay tương đương với 6,2% GDP thế giới.

Tuy nhiên, gánh nặng ô nhiễm này vẫn bị cả chính phủ và các tổ chức hỗ trợ phát triển bỏ qua. Tạp chí The Lancet kêu gọi xoá bỏ “lầm tưởng” rằng ô nhiễm là hệ quả tất yếu của sự phát triển kinh tế.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi tăng cường tài trợ cho việc kiểm soát ô nhiễm từ các chính phủ và các nhà tài trợ, giám sát tốt hơn và một cơ quan khoa học độc lập mới để đánh giá vấn đề, theo mô hình của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, có các báo cáo có ảnh hưởng được tất cả các chính phủ đồng ý. Theo bà Rachel Kupka, từ lâu ô nhiễm chỉ được xem là một vấn đề cần giải quyết ở mức độ địa phương với các quy định quốc gia. Thế nhưng, cũng giống như hiện tượng trái đất nóng lên, “ô nhiễm là một mối đe doạ toàn cầu và không bị giới hạn bởi đường biên giới và cần một phản ứng quốc tế”.


viethoaiphuong
#707 Posted : Tuesday, June 7, 2022 6:06:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Ngày càng có nhiều tin đồn Giáo hoàng Phanxicô sắp từ chức

07/06/2022 - Thụy My / RFI
Tuần báo Le Point hôm 07/06/2022 dẫn tin từ The Guardian cho biết những tuần lễ gần đây có nhiều dấu hiệu ở Vatican cho thấy Giáo hoàng Phanxicô có thể sẽ từ chức trong những tháng tới.

Nhiều nhà quan sát lo ngại về tình trạng sức khỏe của người đứng đầu Giáo hội Công Giáo. Bị đau đầu gối, vị giáo hoàng người Achentina lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong chiếc xe lăn vào đầu tháng Năm.

Mới đây, ngài có quyết định bất ngờ là triệu tập hội nghị Hồng y vào ngày 27/08 để bổ nhiệm các tân Hồng y, trong đó có một số đủ tư cách để bầu ra vị Giáo hoàng kế nhiệm trong Mật nghị Hồng y kỳ tới. Ông Robert Mickens, tổng biên tập mảng tiếng Anh của nhật báo Công giáo La Croix, nhận xét việc tổ chức hội nghị trước ba tháng là điều bất thường.

Ngay sau hội nghị, Giáo hoàng Phanxicô sẽ đến lễ hội Perdonanza Celestiniana ở Aquila, nơi có ngôi mộ của Giáo hoàng Cêlestinô V, vị giáo hoàng ẩn sĩ đã từ chức năm 1294, chỉ năm tháng sau khi nhậm chức. Trước đó Giáo hoàng Bênêdictô XVI (Biển Đức) cũng đã từng đến thăm nơi này vào năm 2009, và bốn năm sau ngài thoái vị.

Từ khi mới nhậm chức năm 2013, Giáo hoàng Phanxicô đã bày tỏ mong muốn là việc từ chức của người đứng đầu giáo hội Công giáo phải trở nên « bình thường ». Năm 2015, ngài nói rằng nhiệm kỳ của ngài sẽ ngắn, đồng thời đánh giá quyết định từ chức của những người tiền nhiệm là « can đảm ».

Theo thông tín viên ở Vatican của tờ National Catholic Reporter, giáo hoàng Phanxicô muốn rằng trong trường hợp Giáo hoàng Bênêdictô XVI qua đời trước, sẽ tiến hành cải cách về vai trò của một giáo hoàng về hưu. Tuy nhiên, Giáo hoàng Phanxicô sẽ không ra đi ngay lúc này, vì ngài không muốn có hai vị giáo hoàng nghỉ hưu sau hậu trường.

viethoaiphuong
#708 Posted : Thursday, June 9, 2022 5:16:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Liên Hiệp Quốc: Chiến tranh Ukraina ảnh hưởng đến 1,6 tỉ người

09/06/2022 - Thụy My / RFI
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 08/06/2022 báo động hậu quả cuộc xâm lăng Ukraina của Nga ngày càng trầm trọng, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến 1,6 tỉ người trên thế giới, tức một phần năm dân số toàn cầu.

Trong báo cáo thứ nhì về tác động của cuộc chiến Ukraina, ông Guterres cho biết hậu quả đối với an ninh lương thực, năng lượng, tài chính đang ngày càng nặng nề thêm. Chiến tranh Ukraina có thể gây ra một làn sóng nghèo đói chưa từng thấy, dẫn đến tình trạng hỗn loạn về xã hội và kinh tế.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh, phương cách duy nhất để tránh được cơn bão lớn sắp đến là Nga phải ngưng xâm lược Ukraina. Ông nêu ra các cuộc thương lượng hiện nay về « một thỏa thuận chung giúp xuất khẩu các sản phẩm Ukraina một cách an toàn từ Hắc Hải, và đưa thực phẩm, phân bón của Nga vào thị trường thế giới ».

Theo báo cáo Liên Hiệp Quốc được AFP trích dẫn, 94 nước gồm 1,6 tỉ người đang đối mặt với khủng hoảng tài chánh, thực phẩm hoặc năng lượng không thể giải quyết được. Trong số đó có đến 1,2 tỉ người sống tại những nước phải chịu cả ba cuộc khủng hoảng. Chiến tranh Ukraina làm số người thiếu đói trên thế giới tăng thêm 47 triệu. Tại châu Phi, 58 triệu người sẽ rơi vào cảnh nghèo đói, và tại Nam Á, 500 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề về thực phẩm và tài chánh.

OCDE dự báo một năm đen tối

Về phần mình, Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OCDE) dự báo tỉ lệ tăng trưởng thế giới năm nay sụt giảm mạnh, và lạm phát tăng vọt. Kinh tế gia Laurence Boone trong phần giới thiệu bản báo cáo mang tên « Cái giá của chiến tranh » báo động: « Một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra trước mắt chúng ta, với hàng ngàn người tử vong, hàng triệu người phải di tản, đe dọa quá trình phục hồi kinh tế đang diễn ra sau hai năm đại dịch ».

Theo tính toán của tổ chức tập hợp 38 nước phát triển, có trụ sở tại Paris, cuộc xâm lăng Ukraina làm thế giới « phải trả giá đắt »: Tỉ lệ tăng trưởng giảm đi 1 điểm, và lạm phát tăng 2,5 điểm so với cùng kỳ năm ngoái, riêng Nga bị suy thoái 10 %.


viethoaiphuong
#709 Posted : Wednesday, June 15, 2022 5:22:12 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

(AFP) – Úc xây dựng cơ sở năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Hôm nay, 15/06/2022, tập đoàn năng lượng BP thông báo đầu tư 36 tỷ đô vào dự án xây dựng cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo ở Úc, rộng 6500 km, được cho là lớn nhất thế giới. Cơ sở này sẽ tạo ra 26 gigawatts năng lượng gió và mặt trời, và 1,6 triệu tấn khí hydrogen mỗi năm. Năng lượng được tạo ra có thể được xuất khẩu qua Hàn Quốc và Nhật Bản. Dự án này đã được đề ra từ năm 2014, nhưng bị hoãn lại vào năm ngoái, do bộ Môi Trường Úc phản đối vì việc xây dựng cơ sở này có thể ảnh hưởng đến đời sống của các loài chim di cư.(AFP) - Amazon triển khai dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái - Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Amazon ngày 13/6/2022 thông báo ra mắt dịch vụ giao hàng bằng drone, tức là thiết bị bay không người lái tại Lockeford, một thành phố miền bắc bang California. Các mặt hàng được Amazon vận chuyển bằng phương tiện tối tân này là hàng gia dụng, mỹ phẩm, dụng cụ văn phòng, hàng điện tử có trọng lượng lên tới 5 pound (khoảng 2,2 kg) với kích thước bằng một hộp giày lớn. “Máy bay không người lái” giao hàng sẽ bay đến địa chỉ người mua, dừng ở độ cao an toàn để khách hàng ký nhận. Sau Walmart, Amazon là tập đoàn thứ hai tại Mỹ dùng phương thức giao hàng này.

viethoaiphuong
#710 Posted : Thursday, June 16, 2022 5:38:23 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Điểm sách : Cao Bằng 1950 thảm bại đầu tiên của Pháp ở Đông Dương

16/06/2022 - Thanh Hà / RFI
Tháng 6/2022, nhà sử học Ivan Cadeau ra mắt độc giả cuốn Cao Bang 1950 Premier désastre français en Indochine - Cao Bằng 1950 Thảm bại đầu tiên của Pháp ở Đông Dương, do nhà xuất bản Perrin ấn hành.

Trong tác phẩm gần 400 trang, Ivan Cadeau trở lại với những trận đánh bị lãng quên trong chiến dịch Biên Giới Thu Đông 1950 : « Bốn năm trước Điện Biên Phủ, thất bại dọc Quốc Lộ 4 là một bước ngoặt của chiến tranh Đông Dương ». Năm 1949, đảng Cộng Sản Trung Quốc giành được chính quyền, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ra đời, « Việt Minh và quân đội nhân dân Việt Nam giờ đây có nơi nương tựa ».

Phía Pháp thoái lui quá muộn khỏi các cứ điểm dọc Quốc Lộ 4, mà quan trọng nhất là các cụm đồn bót ở Cao Bằng. Hệ quả kèm theo là « hàng ngàn chiến binh Pháp, Maroc hay lính Lê dương và lính bản địa đã bỏ mình ở các vùng núi non hiểm trở biên giới đông bắc». Trong lịch sử chiến tranh Đông Dương, Lực Lượng Viễn Chinh Pháp hai lần thất bại trong « các trận Điện Biên Phủ và Cao Bằng ».

Các tài liệu biên khảo của Pháp lấy cột mốc là đợt tháo chạy khỏi Cao Bằng diễn ra trong tuần lễ đầu tiên tháng 10/1950. Về phía Việt Nam, sự kiện này nằm trong khuôn khổ Chiến Dịch Biên Giới Thu Đông 1950, còn được gọi là chiến dịch Lê Hồng Phong II.

Ivan Cadeau so sánh : trong các tài liệu nghiên cứu, chiến dịch 56 ngày đêm được xem là một « thất bại vinh quang» của những người lính Pháp. Truyền thông đã ca ngợi những tấm gương « dũng cảm, những hy sinh to lớn » tại lòng chảo Điện Biên Phủ. Còn Cao Bằng thì đã chóng bị cho vào quên lãng, dù đấy cũng là những trận chiến khốc liệt không kém ở Đông Khê hay Thất Khê…


Nhiều lý do giải thích cho khác biệt này: Mùa thu 1950, công luận quốc tế chú ý nhiều hơn đến chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) ; Bản thân người Pháp vẫn còn bươn chải làm lại cuộc đời 5 năm sau Thế Chiến Thứ Hai; Đó cũng là thời điểm giới lãnh đạo Pháp chưa sẵn sàng từ bỏ Đông Dương.

Với cuốn Cao Bằng 1950 Thảm bại đầu tiên của Pháp ở Đông Dương, nhà sử học Ivan Cadeau cập nhật tài liệu mới về « những trận đánh bị lãng quên tại vùng biên giới đông bắc » về tầm mức quan trọng của con Đường Số 4 đối với các bên tham chiến, về tác động của chiến dịch Lê Hồng Phong II : một bên đã tự tin hẳn lên, còn phía bên kia thì « cố gắng cầm cự kéo dài thời gian » và đó là thời gian « có lợi cho đối thủ » của đội quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương. Cao Bằng báo trước hồi kết ở Điện Biên Phủ.

Nhà sử học Ivan Cadeau, sĩ quan Lục Quân Viện Sử Học Bộ Quốc Phòng Pháp, nghiên cứu về chiến tranh Triều Tiên và Đông Dương. Năm 2021, ông cùng François Cochet và Rémy Porte điều phối việc soạn thảo cuốn Tự Điển về Chiến Tranh Đông Dương - La Guerre d’Indochine. Dictionnaire, cũng do NXB Perrin ấn hành.

viethoaiphuong
#711 Posted : Sunday, June 19, 2022 7:40:20 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Lạm phát cao nhất từ 40 năm ở Anh: Hàng nghìn người biểu tình tại thủ đô Luân Đôn

19/06/2022 - Trọng Thành / RFI
Lạm phát kỷ lục ở Anh, lên tới 9%, mức cao nhất từ 40 năm. Chi phí sinh hoạt tăng vọt khiến hàng nghìn người tuần hành hôm qua, 18/06/2022 tại Luân Đôn, phản đối chính phủ, kêu gọi thủ tướng từ chức. Theo ban tổ chức, đây là cuộc tuần hành lớn nhất từ 10 năm. Tuần tới, nghiệp đoàn ngành đường sắt Anh dự kiến bãi công toàn quốc trong 3 ngày.

Thông tín viên Marie Boeda tường trình từ Luân Đôn :

‘‘Rachel ngồi trên một bức tường đá nhỏ ngay sát tượng thủ tướng Winston Churchill. Cuộc tuần hành vừa kết thúc tại Quảng trường Nghị Viện, cách khu trụ sở chính quyền Westminster chỉ một vài bước chân. Người cựu y tá này đi biểu tình cùng gia đình, với hai con gái và một cháu trai.

Rachel nói : ‘‘Tất cả chúng tôi đều lo ngại về viễn cảnh những gì sẽ diễn ra vào tháng 10, khi giá năng lượng tăng lên trở lại. Hiện tại, chúng tôi phải mua hàng tại nhiều địa điểm khác nhau. Chúng tôi lên kế hoạch cho bữa ăn của mình. Xung quanh chúng tôi, mọi người cũng làm như vậy. Lâu nay tôi không tham gia tuần hành nữa, nhưng giờ đây tôi cảm thấy mình cần phải làm điều này’’.

Còn Gil là thành viên của Unite, nghiệp đoàn lớn nhất của Vương Quốc Anh. Cũng giống như các đồng nghiệp, Gil kêu gọi thủ tướng Boris Johnson từ chức : ‘‘Chúng tôi đã trải qua 10 năm thắt lưng buộc bụng, giờ đây chúng tôi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Đó không phải là lỗi của người lao động, mà là lỗi của chính phủ. Và đây mới chỉ là sự khởi đầu của cuộc kháng chiến’’. É


Vị thành viên nghiệp đoàn này muốn nhắc đến cuộc đình công của ngành vận tải vào tuần tới, cuộc đình công được coi là lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Hàng chục nghìn người lao động dự định xuống đường phản đối lạm phát và chính sách cắt giảm việc làm trong lĩnh vực này. Toàn quốc có thể sẽ tê liệt trong vài ngày’’.

Bãi công sẽ làm tê liệt 80% hoạt động ngành đường sắt

Về các cuộc bãi công của ngành đường sắt Anh, dự kiến vào các ngày 21, 23 và 25/06, theo AFP, sẽ có khoảng 50.000 nhân viên tham gia. Theo kế hoạch, bãi công sẽ làm tê liệt 80% hoạt động đường sắt. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cuộc bãi công, theo tổng thư ký nghiệp đoàn RMT, Mick Lynch, là quyết định của chính quyền bảo thủ hủy bỏ khoản tài trợ trị giá 4 tỷ bảng Anh cho ngành giao thông. Các thương lượng về lương bổng và điều kiện việc làm của giữa các nghiệp đoàn và chính phủ, kéo dài từ nhiều tuần nay, đều không đạt kết quả.


viethoaiphuong
#712 Posted : Tuesday, June 21, 2022 7:54:30 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

(AFP) - Nhà hàng nổi « Jumbo » nổi tiếng của Hồng Kông chìm ở Biển Đông khi rời đảo vào tuần trước để tìm chỗ đậu mới do khó khăn tài chính. Theo thông cáo hôm 20/06/2022 của Aberdeen Restaurant Enterprises, chủ nhà hàng nổi Jumbo, con tàu khổng lồ dài 76m đã bị lật úp hôm Chủ Nhật 19/06 gần quần đảo Hoàng Sa trong điều kiện thời tiết « bất lợi ». May mắn là không có ai bị thương. Khu vực tàu chìm có độ sâu 1.000m, gây khó khăn cho việc trục vớt. Jumbo là một nhà hàng xa hoa, được thiết kế như cung điện hoàng gia Trung Quốc, và đã đón tiếp nhiều vị khách nổi tiếng, như Nữ hoàng Anh Elizabeth II, tài tử Tom Cruise.

viethoaiphuong
#713 Posted : Wednesday, June 22, 2022 4:38:57 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Afghanistan : Động đất mạnh khiến gần 1.000 người chết

22/06/2022 - Minh Anh / RFI
Chính phủ Afghanistan hôm nay, 22/06/2022, cho biết một trận động đất mạnh xảy ra tại đông nam Afghanistan trong đêm qua đã khiến 920 người chết, gần 6.000 người bị thương.

Từ Kabul, thông tín viên đài RFI Sonia Ghezali tường thuật:

« Theo lời của Noor Ahmad Hairan, một nhà báo Afghanistan sống ở đó, những ngôi nhà làm bằng đất nung ở các ngôi làng đều đã bị sập. Đất bùn phủ khắp nơi. Nhiều người vẫn bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Đồng nghiệp này cho biết anh ta đã bị đánh thức lúc 1 giờ 30 sáng bởi những cơn chấn động dữ dội. Có rất nhiều người chết và bị thương. Anh cho biết là chỉ có một vài dân làng, sống trong những ngôi nhà bằng đất nung, là sống sót.

Đồng nghiệp này nêu lên tình trạng thiếu lương thực, vì tất cả đều đã bị chôn vùi dưới lớp đất bùn, chẳng còn gì để ăn cả. Anh còn cho chúng tôi biết là trực thăng đã có mặt tại chỗ, cố gắng tìm kiếm những người bị mất tích. Một số tổ chức phi chính phủ cũng đã đến nơi, nhưng các đội cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận khu vực động đất, do đây là vùng rất hiểm trở. Sạt lở đất đã phá hủy những con đường núi dẫn đến những ngôi làng tại những nơi xa xôi nhất.

Chính quyền, không đủ khả năng ứng phó, đang cầu cứu, trong khi các cơn mưa trong vùng đang gây ngập lụt. Mưa chính là điều khiến Noor Ahmad Hairan lo lắng. Anh cho biết thêm là không có lều trú ẩn cho những người sống sót và những người đã có thể được giải cứu. »

Chính quyền Afghanistan kêu gọi quốc tế trợ giúp để giải cứu người dân còn bị kẹt trong đống đổ nát. Các phương tiện cứu hộ của chế độ Taliban là rất hạn chế. Afghanistan – vốn chủ yếu sống dựa vào nguồn hỗ trợ của quốc tế – hiện đang gặp khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, do nguồn viện trợ đã bị cắt ngay sau khi phe Taliban lên cầm quyền hồi tháng 8/2021.


viethoaiphuong
#714 Posted : Saturday, June 25, 2022 5:20:42 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Vatican mở thêm kho hồ sơ lưu trữ thời giáo hoàng Piô XII

RFI - 25/06/2022
Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh ngày 23/06/2022 đã cho giải mật thêm hàng ngàn trang tài liệu liên quan đến người Do Thái và yêu cầu bảo vệ của họ dưới thời giáo hoàng Piô XII trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến.

Theo AFP, những nguồn tài liệu nói trên giúp ta hiểu rõ hơn vai trò của Tòa Thánh trong giai đoạn này đối với người Do Thái, mà phần lớn đã cải đạo sang Công giáo. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vùng tối vẫn chưa được công bố về triều đại giáo hoàng này.

Từ Roma, thông tín viên RFI Eric Sénanque giải thích :

« Kho hồ sơ lưu trữ này được thiết lập vào giai đoạn cuối triều đại giáo hoàng Piô XII sau khi Ý thông qua các đạo luật về chủng tộc năm 1938, cho phép trấn áp người Do Thái. Rất nhiều tín đồ Công giáo gốc Do Thái bị nhà nước đàn áp đã cầu cứu Vatican bảo vệ họ. Nhà sử học Nina Vabousquet tại Roma, từ nhiều năm qua nghiên cứu về kho dữ liệu này, nhận định:

"Nhiều hồ sơ khác đã được bổ sung vào kho tài liệu này trong suốt những năm 1939, 1940, 1941, nhất là vào giai đoạn đầu triều giáo hoàng Piô XII. Những hồ sơ đó liên quan đến việc hỗ trợ di dân. Nhưng trên thực tế, tuyệt đại đa số những người Do Thái này ở Vatican là người Công giáo gốc Do Thái."

70% trong số khoảng 40 ngàn tài liệu đã được số hóa, chúng làm nổi rõ vai trò nhân đạo của Tòa Thánh và giáo hoàng Piô XII đối với người Do Thái. Đặc biệt ta biết được là đã có một đường dây đưa người di dân đến Brazil, nơi mà hơn 900 người Do Thái đã đến tỵ nạn, tránh sự trấn áp.

Theo bà Nina Vabousquet, nỗ lực minh bạch này của Tòa Thánh rất đáng hoan nghênh, nhưng vẫn chưa đầy đủ để chúng ta có một biết chính xác hơn vai trò thực thụ của giáo hoàng Piô XII và Tòa Thánh đối với người Do Thái.

Bà giải thích : "Chúng tôi không thể viết lại lịch sử về những người này, nếu chúng tôi không tìm kiếm được ở những nơi khác, trong các kho lưu trữ khác của Vatican, những hồ sơ khác về họ. Chẳng hạn như có các tài liệu của tòa khâm sứ Pháp trong văn khố của Tòa Thánh. Đó không phải những nguồn tài liệu giống nhau và đã không được số hóa. Do vậy, nếu chúng ta chỉ được dùng nguồn tài liệu duy nhất này, thì đúng là chúng chẳng giúp được gì nhiều cả".

Vatican hứa sẽ cho mở phần còn lại của hồ sơ "Do Thái" này. Giới nghiên cứu trên toàn thế giới tiếp tục tham khảo các tài liệu thời triều đại Piô XII, được công bố cách nay hai năm, để làm sáng tỏ về một trong những triều đại giáo hoàng gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử. »Ai phát thải sẽ phải trả tiền: Nghị Viện Châu Âu ra quyết định ‘‘lịch sử’’

25/06/2022 - Trọng Thành / RFI
Nghị Viện Châu Âu đạt đồng thuận về thuế cac-bon ở biên giới và chấm dứt cấp hạn mức khí thải miễn phí cho doanh nghiệp trong khối. Với sắc thuế này, Liên Âu có thể trở thành thực thể kinh tế đầu tiên trên thế giới triển khai thuế cac-bon ở biên giới. Dự án chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh của Liên Âu (‘‘European Green Deal’’ / “Pacte vert pour l'Europe”), hướng đến trung hòa về khí thải năm 2050, có nhiều khả năng trở thành hiện thực.

Hơn 100 quốc gia họp tại Vienna bàn về việc thúc đẩy một thế giới phi hạt nhân, sự vắng mặt của 5 thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An bị lên án. Tòa án Trung Quốc xử kín nhà tranh đấu nhân quyền, sáng lập viên phong trào Công Dân Mới, người kêu gọi Tập Cận Bình từ chức. Sri Lanka chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế - xã hội, chính quyền hạ tuổi tối thiểu được phép ra nước ngoài lao động. Cựu phóng viên truyền thông Nhà nước Nga ‘‘dũng cảm’’ phản đối chiến tranh xâm lược Ukraina, nhưng bị người Ukraina nghi ngờ. Trên đây là các chủ đề chính của Tạp chí Thế giới Đó đây tuần này.

**********

Nghị Viện Châu Âu đã có một nỗ lực được đánh giá là lịch sử ngày 22/06/2022 vừa qua. Chủ tịch Ủy Ban Môi Trường của Nghị Viện Châu Âu, ông Pascal Canfin, ca ngợi đây là ‘‘chiến thắng chính trị lớn’’, ‘‘một điều chưa từng có’’. Hai tuần sau khi các văn bản trụ cột của Kế hoạch Khí hậu bị bác bỏ, các đảng phái trong Nghị Viện Châu Âu đã đạt được đồng thuận về việc xác lập thuế cac-bon với hàng nhập khẩu song song với việc xoá bỏ dần việc cấp hạn mức phát thải CO2 miễn phí trong nội khối (quá trình diễn ra trong vòng 5 năm 2027 - 2032). Về nguyên tắc, thời điểm thuế cac-bon được xác lập ở biên giới cũng là lúc hạn ngạch CO2 miễn phí cũng được xoá bỏ. Có nghĩa là cho phép xác lập một cuộc chơi bình đẳng : Ai phát thải sẽ phải nộp tiền.

Một mấu chốt của thỏa hiệp - đạt được giữa ba liên đảng (đảng cánh hữu Nhân Dân Châu Âu PPE, đảng Xã hội Dân chủ S&D và đảng cánh trung Renew) là việc đảng PPE chấp nhận mốc thuế cac-bon biên giới 2032 (sớm hơn 2 năm so với chỉ tiêu trước đó), đổi lại việc các doanh nghiệp sẽ nhận được tài trợ nhiều hơn (cũng như tiếp tục nhận được hạn ngạch phát thải miễn phí cho hàng hóa xuất sang các thị trường không có mức đánh thuế cac-bon tương tự).

Về phía giới bảo vệ môi trường, thất vọng là khá lớn sau quyết định của Nghị Viện Châu Âu. Theo Quỹ Thiên nhiên Hoang dã WWF Châu Âu, ‘‘các ngành công nghiệp gây ô nhiễm sẽ còn tiếp tục được thưởng tiền trong nhiều năm nữa !’’. Nhà hoạt động môi trường, nghị sĩ châu Âu đảng Xanh Karima Delli - bỏ phiếu thông qua các kế hoạch nói trên - cũng chia sẻ quan điểm này, và khẳng định ‘‘cần phải tiếp tục có các cải tiến’’ trong định hướng hành động vì một châu Âu trung hòa về khí thải.

Thông tín viên Pierre Benazet tại Bruxelles tường trình:

“Các văn bản mới được Nghị Viện Châu Âu thông qua nói trên cho thấy sự thỏa hiệp về thời hạn chót, rốt cuộc thời hạn này đã được ấn định trong 10 năm tới. Mọi thứ tập trung vào vấn đề bãi bỏ dần quota khí thải CO2 miễn phí (tức hạn ngạch khí thải miễn phí được cấp). Giấy phép phát thải miễn phí sẽ không còn kể từ năm 2032. Từ sau đó, các nhà sản xuất sẽ phải trả tiền cho mỗi tấn CO2 thải ra. Các nghị sĩ Liên Âu cũng đã mở rộng số lượng các lĩnh vực sẽ liên quan đến việc mua hạn ngạch khí thải. Ví dụ như giao thông đường bộ và xây dựng.

Thỏa thuận về cơ chế buôn bán quyền phát thải bắt đầu có hiệu lực cùng với thời điểm thu thuế carbon tại các vùng biên giới, dự kiến cũng sẽ được xác lập vào năm 2032. “Cơ chế điều chỉnh tại biên giới” này nhằm đánh thuế nhập khẩu vào châu Âu đối với các mặt hàng được sản xuất ở các nước có tiêu chí ít tham vọng hơn về khí hậu. Điều này có mục tiêu là không gây khó khăn cho các nhà sản xuất châu Âu khi phải đối mặt với cạnh tranh toàn cầu, và tất nhiên không khuyến khích họ chuyển cơ sở sản xuất sang nơi khác, để được hưởng những điều kiện ít khắt khe hơn. Chính sách này cũng đồng thời gây áp lực để các nước ngoài châu Âu áp dụng các phương pháp sản xuất ít ô nhiễm hơn, với hy vọng có thể bán được sản phẩm của họ sang châu Âu.

Văn bản thứ ba được thông qua là “Quỹ Xã hội vì Khí hậu”, nhằm hỗ trợ cho các bên bị ảnh hưởng nhiều, khi các biện pháp này bắt đầu có hiệu lực. Các văn bản được Nghị viện thông qua hiện còn phải được 27 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Châu Âu duyệt xét. Khâu này dự kiến sẽ được thực hiện trong vòng một tuần’’.

Các văn bản nói trên, một khi được các quốc thành viên của Hội Đồng Châu Âu chấp thuận, sẽ còn phải được thỏa thuận thuận lại giữa ba định chế của châu Âu (Nghị Viện Châu Âu, Hội Đồng Châu Âu và Uỷ Ban Châu Âu) từ đây đến cuối năm. Mục tiêu mà Nghị Viện Châu Âu đặt ra là năm 2032, tức sớm hơn 3 năm so với chủ trương trước đó của Uỷ Ban Châu Âu.

Từ chỗ ‘‘tặng tiền’’, hay cấp hạn mức cho những doanh nghiệp phát thải, đến chỗ thực thi triệt để nguyên tắc ‘‘ai phát thải sẽ phải trả tiền’’, Liên Hiệp Châu Âu đang bước đúng hướng trên con đường chuyển sang nền kinh tế Xanh. Đúng hướng khi đặt cái mốc 2032. Đi đúng hướng nhưng vẫn bị đánh giá là quá chậm, bởi chỉ từ đây đến cuối thập niên 2030, nếu đà khí thải cứ tiếp tục như hiện nay, thì nhiệt độ Trái đất sẽ tăng quá 1,5°C so với thời tiền công nghiệp. Khí hậu nóng lên ở mức này sẽ gây ra hàng loạt biến đổi, trong đó có nhiều hệ quả sẽ vượt quá khả năng xử lý của con người. Hơn bao giờ hết, cộng đồng nhân loại đang phải chạy đua với thời gian.

Hơn 100 nước họp về giải trừ hạt nhân, 5 thành viên Hội Đồng Bảo An vắng mặt

Lần đầu tiên kể từ khi Hiệp ước quốc tế cấm vũ khí hạt nhân (TIAN) có hiệu lực vào đầu năm 2021, các quốc gia ký kết nhóm họp trong ba ngày tại Áo, từ 21 đến 23/06/2022. 62 quốc gia đã phê chuẩn Hiệp ước TIAN. Nhưng điểm yếu của Hiệp ước này là không có quốc gia nào trong số 9 quốc gia nắm giữ vũ khí hạt nhân (bao gồm 5 thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Ấn Độ, Pakistan, Israel cùng Bắc Triều Tiên) ký kết, hoặc đơn giản chỉ là tham gia hội nghị với tư cách quan sát viên.

Nhân dịp hội nghị quốc tế đầu tiên của Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, ông Jean-Marie Collin, phát ngôn viên của Chiến dịch Quốc tế Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) tại Pháp báo động : “Tất cả các cường quốc hạt nhân đều tiến hành các chính sách hiện đại hóa và đổi mới kho vũ khí của mình. Họ đi ngược lại luật pháp quốc tế, chống lại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, vốn là nền tảng của toàn bộ khuôn khổ pháp lý quốc tế về vũ khí hạt nhân”.

Một cuộc họp của ICAN năm 2019. Việc trao giải Nobel Hòa bình cho Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) được xem như một thông điệp gửi tới tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm đó, người có nhiều động thái cổ vũ cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân.
Một cuộc họp của ICAN năm 2019. Việc trao giải Nobel Hòa bình cho Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) được xem như một thông điệp gửi tới tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm đó, người có nhiều động thái cổ vũ cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân. AFP
Chi tiêu của các cường quốc hạt nhân để hiện đại hóa kho vũ khí nguyên tử đã tăng gần 9% vào năm 2021, đạt 82,4 tỷ USD, theo một báo cáo của ICAN, công bố vào ngày 14/6. Riêng Hoa Kỳ đã chi 44,2 tỷ USD cho chương trình hạt nhân trong năm ngoái, tăng 12,7%. Trung Quốc đã dành 11,7 tỷ USD (tăng 10,4% trong một năm). Ngân sách của Nga (8,6 tỷ), Pháp (5,9 tỷ) và Anh (6,8 tỷ) tăng nhưng ít hơn.

Trả lời đài RFI, phát ngôn viên của Chiến dịch ICAN nhấn mạnh đến đòi hỏi cấp thiết của việc ‘‘giải trừ hạt nhân đa phương’’. Việc nước Nga đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột với Ukraina, Putin đe doạ tấn công các thủ đô châu Âu bằng hạt nhân, khiến sự tham gia của các cường quốc hạt nhân vào nỗ lực giải trừ vũ khí này ngày càng trở nên cấp bách. Không thể dùng ‘‘im lặng’’ để phản ứng lại mối hiểm nguy này.

viethoaiphuong
#715 Posted : Tuesday, June 28, 2022 6:36:07 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Gạo có nguy cơ tăng giá đẩy châu Á vào cảnh đói kém ?

28/06/2022 - Thanh Hà / RFI
Ukraina chỉ là một trong số những cuộc khủng hoảng chồng chất cùng với ám ảnh “an ninh lương thực” của những nước đông dân nhất địa cầu như Trung Quốc hay Ấn Độ đẩy giá lương thực lên cao. Có thêm từ 11 đến 19 triệu người lâm vào cảnh “đói kém kinh niên”. Bao nhiêu nạn nhân trong số ấy là người châu Á, Đông Nam Á có bị ảnh hưởng nhiều hay không? Gạo có nguy cơ trở thành một thứ hàng xa xỉ, ngoài tầm tay của một phần dân số hay không ?

Để trả lời các câu hỏi trên, RFI Việt ngữ mời Sébastien Abis giám đốc Club Demeter, một tập hợp quy tụ nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm, đặc trách về hồ sơ lương thực thực phẩm thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược IRIS của Pháp

Là khu vực tập trung 50 % sản lượng toàn cầu, hơn một nửa nhân loại, châu Á cũng đang phải đối mặt với hiện tượng vật giá leo thang. Giá nông phẩm, lương thực tăng “đến chóng mặt”. Tháng 2/2022 Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO báo động chỉ giá thực phẩm tăng 30 % so với cùng thời kỳ một năm trước đó. Riêng giá lúa mì, một trong ba loại ngũ cốc được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, tăng 56 % so với tháng 2/2021. Hơn 100 triệu dân cần được viện trợ lương thực. Trong những tháng tới đây, nạn đói có nguy cơ lan rộng đến hàng chục triệu người trên hành tinh.

Chiến tranh Ukraina chỉ là “một phần của vấn đề”

Điều trớ trêu ở đây là vào lúc một phần nhân loại bị thiếu lương thực, do tác động của chiến tranh Nga và Ukraina, hàng chục triệu tấn ngũ cốc của một trong hai vựa ngũ cốc thế giới là Ukraina bị kẹt ở các nhà kho, hay hải cảng của quốc gia này. Từ nhiều tuần qua đàm phán khai thông Biển Đen vẫn bế tắc.

Nhà nghiên cứu Sébastien Abis trước hết nhấn mạnh yếu tố chiến tranh Ukraina chỉ là một phần của vấn đề :

Sébastien Abis : “Tình trạng hiện tại do nhiều cuộc khủng hoảng diễn ra cùng một lúc. Trước hết là khủng hoảng về phía các nhà sản xuất do biến đổi khí hậu, thiên tai và càng lúc tình hình càng bấp bênh. Kế tới là về những ách tách ở các khâu vận chuyển. Thứ ba là khủng hoảng dịch Covid-19 đem lại, chẳng hạn như là các nhà sản xuất gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân công. Thứ tư là yếu tố địa chính trị liên quan trực tiếp đến hai nguồn sản xuất lớn, hai nhà xuất khẩu của thế giới là Nga và Ukraina”.

Áp lực rất lớn của châu Á

Tại châu Á, chỉ riêng Trung Quốc, Ấn Độ nuôi gần ba tỷ miệng ăn, Indonesia với trên 250 triệu dân và nhiều quốc gia với dân số ở mỗi nước trên dưới 100 triệu, như Việt Nam, Philippines hay Nhật Bản … Mức độ và chỉ số phát triển của các quốc gia trên châu lục này lại rất khác nhau. Sri Lanka hay Bangladesh, Afghanistan… là những nền kinh tế kém phát triển nhất, nghèo nhất, dễ bị nạn đói hoành hành nhất.

Sébastien Abis : “Indonesia, Malaysia hay Việt Nam bị lạm phát. Đấy là những quốc gia với hơn 100 triệu dân, thậm chí là 250 triệu như trong trường hợp của Indonesia. Chủ yếu giá lương thực thực phẩm tăng quá nhanh. Một nước nhỏ như Singapore lệ thuộc nhiều vào nông phẩm nhập từ nước ngoài, đời sống cũng trở nên đắt đỏ”.

Vẫn giám đốc Club Demeter Sébastien Abis phân tích sâu hơn về bài toán nan giải của các nước châu Á, kể cả những quốc gia có nhiều phương tiện như Trung Quốc hay Singapore :

Sébastien Abis : “ Trong hoàn cảnh đã khó khăn đó, các nước Á châu đứng trước một bài toán nan giải : làm thế nào để tăng mức sản xuất nội địa, tự chủ về mặt nông nghiệp trong lúc mà môi trường càng lúc càng phức tạp, vì thời tiết thay đổi bất thường, càng lúc càng khắc nghiệt, thí dụ như những đợt nắng nóng vừa qua ở Ấn Độ, hay những đợt mưa lũ gây thiệt hại cho mùa màng. Thêm vào đó, giá các loại nguyên liệu tăng cao, xăng dầu đắt đỏ, phân bón khan hiếm… Vậy làm thế nào để bảo đảm an ninh về lượng thực, các nhà nguồn nhập khẩu vẫn được bảo đảm và không bị mất các nguồn cung ứng ?”.

Giá dầu hỏa trên thế giới trong tháng 5/2022 tăng 80 % so với cùng thời kỳ năm ngoái. Giá phân bón bị nhân lên gấp bốn lần trong vòng một năm do Nga là một trong những nhà cung cấp phân bón hóa học “nặng ký” của thế giới. Không có phân bón của Nga, các vựa lúa mì của thế giới từ Ấn Độ đến Trung Quốc hay Mỹ và cả Pháp, Brazil đều điêu đứng, như ghi nhận của giám đốc tập hợp các nhà nghiên cứu nông nghiệp, Club Demeter.

Gậy ông đập lưng ông

Bên cạnh những yếu tố không ngừng đẩy giá nông phẩm lên cao thì còn phải tính đến những nước cờ “ích kỷ” hay đơn giản là một sai lầm về chiến thuật của một số nước đông dân nhất địa cầu. Đương nhiên mọi người nghĩ ngay đến trường hợp của Trung Quốc với gần 1.5 tỷ dân. Trung Quốc thường xuyên bị thiên tai, (hạn hán và lũ lụt) gây thiệt hại mùa màng, trong lúc ổn định xã hội tùy thuộc vào khả năng bảo đảm “cơm no, áo ấm”cho gần 20 % nhân loại.

Là một trong những nhà sản xuất lớn bậc nhât thế giới trong nhiều lĩnh vực nhưng nhu cầu tiêu thụ nông phẩm cũng lớn không kém cho nên, Trung Quốc thường xuyên là “nguồn nhập khẩu quan trọng của thế giới”. Thêm vào đó, Bắc Kinh lại có phương tiện về tài chính, ngoại giao để thuyết phục các nhà cung cấp phục vụ Trung Quốc trước một số quốc gia châu Á khác. Sébastien Abis nhìn nhận áp lực về an ninh lương thực của Bắc Kinh là rất lớn.

Sébastien Abis : “Nhu cầu của thị trường Trung Quốc liên quan trực tiếp đến thị trường nội địa rộng lớn của nước này và khả năng sảng xuất thì chỉ có hạn cho dù là Trung Quốc đang đưa những công nghệ mới vào trồng trợt và chăn nuôi để tăng năng suất và nhất là để không phải lệ thuộc vào phần còn lại của thế giới. Từ 15 năm trở lại đây, cán cân thương mại của Trung Quốc về lương thực, thực phẩm luôn bị thâm hụt nghiêm trọng”.

Tuy vậy cũng chính ám ảnh về “an ninh lương thực” là con dao hai lưỡi. Nhà nghiên cứu viện IRIS, Sébastien Abis giải thích thêm và ông nêu bật kinh nghiệm cụ thể gần đây của Ấn Độ và Indonesia :

Sébastien Abis : “Khi tình hình địa chính trị bấp bênh hơn hay trong trường hợp đại dịch như vừa qua, đúng là mọi người có khuynh hướng tích trữ lương thực thực phẩm. Mua vào nhiều hơn bình thường, ai cũng lo xa đề phòng đói kém. Nhưng mọi người quên mất rằng, khi cung đã cao hơn cầu, càng tích trữ, thì càng đóng góp vào việc đẩy giá cả lên cao. Điều đó có nghĩa là chính mình tạo ra lạm phát. Thêm vào đó như đã thấy, Ấn Độ tuyên bố ngừng xuất khẩu lúa mì để bảo đảm cho nhu cầu nội địa của hơn một tỷ miệng ăn, sau đó đến lượt Indonesia, một trong những nhà xuất khẩu dầu cọ của thế giới ngưng xuất khẩu dầu. Lập tức giá hai mặt hàng này đã tăng vọt sau quyết định của New Dehli và Jakarta. Chung cuộc cả hai quốc gia nói trên đều đã phải dừng tay”.

Gạo cũng bị đẩy vào vòng xoáy khủng hoảng ?

Một lo ngại khác cho châu Á, là kịch bản mất đi một kho lúa mì, ngũ cốc của Ukraina do chiến sự kéo dài, châu Phi hay Trung Đông, chuyển hướng xoay qua chiếu cố gạo của châu Á. Hệ quả kèm theo là giá gạo trên thế giới cũng tăng cao và đe dọa trực tiếp đến “nồi cơm” của nhiều nước châu Á. Trước khi trả lời các câu hỏi này, Sébastien Abis giám đốc Club Demeter và cộng tác viên của Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược IRIS của Pháp lưu ý : nhóm VIP –gồm Việt Nam, Indonesia và Philippines là ba nền kinh tế năng động ở khu vực Đông Nam Á, với 450 triệu dân. Mức sống của tầng lớp trung lưu đã tăng nhanh trong thời gia gần đây. Nhu cầu tiêu thụ -cả về mặt chất lượng lẫn khối lượng qua đó cũng tăng theo. Indonesia, Việt Nam hay Philippines càng lúc càng mua vào nhiều lúa mì (nhập khẩu của các quốc gia kể trên tương đương với của Algeri, Maroc hay Mêhicô trong 5 năm trở lại đây). Do vậy “bản thân các quốc gia này cũng đã bị lôi vào vòng xoáy của cơn sốt lúa mì và ngũ cốc” trên thế giới. Riêng về câu hỏi châu Á có lo thiếu gạo hay không, chuyên gia pháp cho rằng câu trả lời trước mắt là không :

Sébastien Abis : “Đúng thị trường gạo rất quan trọng do đây là một trong ba loại ngũ cốc phổ biến nhất trên thế giới, sau bắp và múa mì. Khác với bắp, gạo chủ yếu phục vụ nhu cầu của con người. Sản lượng của thế giới là 500 triệu tấn một năm, 10 % là đề xuất khẩu và ba nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới là Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan. Chỉ cần một trong ba quốc gia này mất mùa cũng đủ để ảnh hướng đến thị trường của thế giới. Bên cạnh đó chúng ta thấy gần đây, châu Phi tiêu thụ gạo nhiều hơn. Các luồng giao thương giữa châu Á và châu Phi trở nên quan trọng hơn so với trước, chủ yếu là hướng sang các nước ở phía nam sa mạc Sahar. Thế rồi chính các quốc gia này cũng bắt đầu trồng lúa đế bớt bị lệ thuộc vào gạo nhập từ nước ngoài. Đây là một trong những thay đổi lớn trên thị trường ngũ cốc của thế giới trong 10 năm vừa qua”.

viethoaiphuong
#716 Posted : Saturday, July 2, 2022 1:12:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

193 thành viên Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố chung thừa nhận “đại dương lâm nguy”

02/07/2022 - Trọng Thành / RFI
Cùng với biến đổi khí hậu, tình trạng đại dương lâm nguy là điều mà giới khoa học, giới bảo vệ môi trường báo động từ hàng chục năm nay. Hôm qua, 01/07/2022, sau một tuần làm việc, tại Lisboa, Bồ Đào Nha, cộng đồng quốc tế lần đầu tiên nhất trí nhìn nhận tình trạng “đại dương lâm nguy”, và cần phải hành động khẩn cấp.

Đây là lần thứ hai mà sức khoẻ của các đại dương, chiếm 71% diện tích bề mặt Trái đất, là chủ đề trung tâm của một hội nghị của Liên Hiệp Quốc. Hội nghị đầu tiên tại New York năm 2017. Đại diện của hơn 140 quốc gia tham dự hội nghị này. Việc cộng đồng quốc tế nhất trí thông qua tuyên bố chung “Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta, trách nhiệm của chúng ta” có ý nghĩa biểu tượng quan trọng. Theo giới chuyên gia, thành công của hội nghị Lisboa nói trên tạo đà cho hàng loạt hội nghị quốc tế liên quan đến các lĩnh vực khác nhau của đại dương, dự kiến được tổ chức từ đây đến cuối năm.

Thông tín viên Nicolas Falaz tường trình từ Lisboa :

“Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa không nghe thấy phản đối nào. Tuyên bố Lisboa đã được thông qua bởi sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế. Một tuần hội nghị của Liên Hiệp Quốc về đại dương khép lại với một tuyên bố về các nguyên tắc. Các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc công nhận thực trạng, và báo động trước tình cảnh các đại dương hiện nay, và cam kết hành động.

Văn bản nói trên không ràng buộc. Đây không phải là một hiệp định, nhưng đó cũng không phải là mục tiêu đặt ra. Đại sứ Pháp về đại dương, ông Olivier Poivre d'Arvor, giải thích : “Hiện đã có một đồng thuận rất rộng rãi về thực tế là đại dương đang lâm nguy, và như vậy, chúng ta phải hết sức nhanh chóng bảo vệ đại dương. Vấn đề bảo vệ, bảo tồn được đông đảo các nước nhìn nhận hơn là vấn đề khai thác. Trên thực tế, Lisboa là một bước đệm. Chúng ta thấy là sự khác biệt về lập trường giữa các nước là hết sức nhỏ. Và về những vấn đề sẽ phải thương lượng, như rác thải nhựa, biển khơi, và thậm chí trong tương lai sau đó thảo luận cả vấn đề khai thác đáy đại dương…, khả năng đạt được đồng thuận theo hướng tích cực là không xa”.

Thách thức của hội nghị về đại dương này là đặt các cuộc họp tiếp theo trong năm vào đúng lộ trình. Hiệp ước về đáy đại dương vào tháng 8, hội nghị Khí hậu COP 27 ở Ai Cập vào tháng 11, hội nghị COP 15 về Đa dạng sinh học vào tháng 12. Rất nhiều điểm hẹn : Nhiều cuộc đàm phán có thể dựa trên các cuộc thảo luận của tuần này”.

TT Pháp : Cần khuôn khổ pháp lý cấm khai thác đáy biển

Liên quan đến hội nghị đại dương của Liên Hiệp Quốc, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gây bất ngờ khi đến Lisboa. Ông Macron là một trong số ít nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị này. Trong một phát biểu bên lề hội nghị tổng thống Macron khẳng định cần “xây dựng một khuôn khổ pháp lý để chấm dứt khai thác dưới đáy biển sâu và không cho phép các hoạt động mới gây nguy hiểm cho hệ sinh thái” .

Ông Macron đưa ra tuyên bố bất ngờ nói trên có lẽ sau cuộc tham vấn với Sylvia Earle, một “huyền thoại sống của ngành hải dương học”, cựu giám đốc khoa học của NOAA, cơ quan quốc gia Mỹ về Mỹ về khí quyển và đại dương, người vốn có quan điểm chống đối đến cùng hoạt động khai thác dưới đáy biển. Về chủ đề này, cuộc thảo luận chỉ mới bắt đầu.

Một kỳ vọng khác của được đặt vào hội nghị về Đa dạng sinh học COP15, tháng 11, tại Canada. Mục tiêu mà giới bảo vệ môi trường đặt ra là 193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc thông qua nguyên tắc bảo tồn 30% lãnh thổ trên đất liền và trên biển vào năm 2030.
Users browsing this topic
Guest (4)
36 Pages«<343536
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.