Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages«<345
Cơm hàng cháo chợ
Phượng Các
#83 Posted : Friday, April 1, 2022 1:54:14 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,983
Points: 20,881
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Hôm nay tôi mới biết là chợ Vons có ngày thứ sáu đặc biệt, gọi là 5$ Friday. Như hôm nay họ bán 8 miếng gà -3 bịch tôm đông lạnh 2 pounds - 3 pounds nho không hột - 3 bịch chips khoai tây - 3 bịch bánh mì cắt lát - ... mỗi thứ giá 5$ . Dành cho members của tiệm . Tiệm Costco thì nổi danh với một con gà nướng giá là $4.99 rồi . Mỗi tiệm có một (hoặc nhiều) chiêu để câu khách hàng tới tiệm mình . Họ rành tâm lý khách hàng !
Phượng Các
#84 Posted : Monday, April 4, 2022 9:25:36 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,983
Points: 20,881
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Có người bạn muốn ăn thử món chay nên rủ tôi đi ăn chay ở tiệm chay Hoa Sen, đường Brookhust St, Garden Grove vùng Little Saigon ở Nam California (chắc tonka biết tiệm này chứ ?). Tiệm nhỏ thôi, nhưng thực đơn khá nhiều món . Tôi gọi món bún chả giò thịt nướng và share món gỏi mít với người bạn . Món gỏi mít rất xuất sắc, và dĩa cũng lớn . Một lát thì nhiều khách hàng tới đông, có người mua mang về . Tiệm có nhận đặt tiệc . Làm tôi nghĩ đến việc ở các chùa ai muốn phát tâm có thể cúng dường bữa ăn cho các Phật tử vào bữa trưa sau khoá lễ chẳng hạn . Bạn tôi nói chắc chắn sẽ trở lại, không những thế còn giới thiệu cho bạn đồng nghiệp cũng quan tâm tới việc ăn chay.
Tonka
#85 Posted : Monday, April 4, 2022 10:38:04 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,698
Points: 1,689

Thanks: 660 times
Was thanked: 230 time(s) in 215 post(s)
Tiệm này nghe nói đổi chủ mấy lần, nhưng lần nào em ăn cũng vừa ý, hơn hẳn Bồ Đề Tịnh Tâm Chay. Và tiệm ngày càng đông khách cho dù tiệm nhỏ và trông bình dân. Gỏi mít ngon. Nghe nói gỏi rau tiến vua cũng đặc sắc nhưng em chưa thử. Và nhân viên tiệm nói rằng họ không dùng hành tỏi. Trong khi đó các chùa bây giờ nấu món chay đều có hành tỏi và thật nhiều hành tỏi, hay có cả trứng nữa. Nếu có ai đó nêu thắc mắc thì sẽ được nghe trả lời hơi trả treo một chút Question Có nơi phật tử dâng yến chưng cho quý thầy bồi dưỡng sức khoẻ nữa.
Phượng Các
#86 Posted : Tuesday, April 5, 2022 12:00:11 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,983
Points: 20,881
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Họ ăn chay là không ăn thịt động vật thôi, hành tỏi là thực vật mà! Hành tỏi lại có tác dụng giúp cho giảm cao máu, cao mỡ gì đó nữa . Trứng không trống thì họ nghĩ không sát hại mạng nào chăng ?

Ngoài hai tiệm đó ra thì Little Saigon có tiệm nào khác không tonka ? Để hôm nào thử ăn rau tiến vua coi xem sao . Thức gì mà dùng để tiến vua thì chắc là thượng hạng rồi . Nếu chúng ta có một bộ sưu tập đãy đủ các món cung đình thì chắc thiên hạ ùa nhau mà thưởng thức .

Tonka
#87 Posted : Tuesday, April 5, 2022 6:24:18 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,698
Points: 1,689

Thanks: 660 times
Was thanked: 230 time(s) in 215 post(s)
Em không biết rau tiến vua là rau gì, có phải cho vua ăn hay không? Mãi sau này hay nghe người ta nói nhưng em chẳng thắc mắc vì lâu rồi em cũng ít đi ăn bên ngoài lắm, nhất là từ khi COVID tới giờ. Em thích đồ ăn chay của người Hoa hơn (ở Alhambra hay Monterey Park) vì đầu bếp nấu khéo hơn, nấu đều tay hơn, không mặn, không hề dùng hành hẹ tỏi boa rô (họ dùng gừng), và giá rẻ hơn. Nhưng ngược lại thì thức ăn của người Hoa có phần nhiều dầu hơn.

Nếu là chùa chiền nấu chay, cho dù là nấu cho đại chúng, thì mình nên giữ giới luật. Giới luật đặt ra đâu phải để đọc chơi cho vui. Nếu hành hẹ kiệu tỏi (và boa-rô nữa) chỉ là thực vật thôi, vậy tại sao không kiêng luôn cà ri, ngò tàu ngò gai, các thứ rau thơm hay gia vị khác? Chắc chắn là phải có lý do chính đáng. Hoa Sen làm được, chả lẽ các chùa lại chịu thua như vậy? Nhiều người tu hành tới đây ăn lắm à nha.

Hôm trước chị có nói về việc những con mèo bị rút móng chỉ vì chúng làm hư đồ đạc trong nhà. Chỉ có thế thôi là bị rút móng. Còn bao nhiêu điều khủng khiếp nữa mà ta không biết? Bây giờ có internet nên người ta biết được rất nhiều thứ. Chị thử hỏi ông Gù xem tại sao một số nơi bắt đầu có luật cấm giết gà trống con? Tại sao cấm giết những con bê đực? Tại sao ong ngày càng biến mất? Tại sao có luật phải đối sử tốt hơn với động vật, hay có thể bị tù và phạt vạ vì ngược đãi chúng?

Gần đây có mấy bài báo nói về Putin đang trị bệnh ung thư theo phương pháp cổ truyền: tắm máu sừng huơu!!! Không biết thật hư như thế nào. Con người ta chỉ vì tấm thân tứ đại này mà chuyện gì cũng có thể làm được hết. Rồi biết bao nhiêu trẻ em bị các ông cha táy máy tay chân. Nếu họ ăn chay thì chắc chuyện này sẽ đỡ xẩy ra hơn, ít ra thì trong giới giáo sĩ phật giáo không có vấn đề nghiêm trọng như thế.

Phượng Các
#88 Posted : Monday, April 11, 2022 1:57:56 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,983
Points: 20,881
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Originally Posted by: Tonka Go to Quoted Post
Em không biết rau tiến vua là rau gì, có phải cho vua ăn hay không?



Đúng là rau tiến vua là rau dành dâng lên cho vua . Xưa trong nước Việt (và chắc nước nào cũng vậy), cái gì quý báu, ngon lành là đều được mang dâng lên cho vua trước. Con gái đẹp cũng được dâng lên vua nữa mà! Nghe nói là gạo dành nấu cho vua ăn đều được lựa từng hạt, - Bởi vậy ai mà không thích làm vua! Thích quá đến nổi khi nào có tiền thì các ông liền đi chơi một buổi gọi là Nhất Dạ Đế Vương, trong đêm đó chắc muốn gì thì được nấy . Muốn hoa hậu có hoa hậu, muốn xì gà Cuba là có xì gà Cuba! cho nên thiên hạ rùng rùng mở các cuộc thi hoa hậu . Hồi xưa có quyền lực thì có gái đẹp, bây giờ có tiền thì có hoa hậu .

Coi trong thực đơn thì gỏi rau tiến vua có tên tiếng Anh là Dragon Fruit Leaves Salad, thấy thắc mắc là trái thanh long có lá sao ? Hay chính là mấy cọng xương rồng nơi trái thanh long mọc ra ?
Phượng Các
#89 Posted : Tuesday, April 26, 2022 8:00:16 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,983
Points: 20,881
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Đã thử món rau tiến vua, cái cọng lá xanh xanh nhai hơi cứng so với mít non trong dĩa gỏi mít . Sẽ không kêu món này nữa . Dở hơn mà lại đắt hơn!
Tonka
#90 Posted : Tuesday, April 26, 2022 11:23:32 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,698
Points: 1,689

Thanks: 660 times
Was thanked: 230 time(s) in 215 post(s)
à...xem trong thực đơn hồi cuối năm qua (tháng 11) và bây giờ, thấy các món đều lên giá. Gỏi tiến vua lại còn lên giá nhiều hơn.
Theo 1 người đã ăn qua món này thì rau tiến vua là 1 loại rong biển khô, được ngâm nước cho nở ra. Người này không biết chữ tiến vua này có phải là vì rau được dâng cho vua ăn hay không. Em nghĩ VN mình không hay ăn rong biển. Nếu vậy thì rau này chưa chắc là dành cho vua, có khi nó xuất sứ từ Đại hàn hay Trung quốc. Và do không có thịnh hành (hay thông dụng? Dùng chữ gì cho đúng nhỉ?) nên đặt tên là tiến vua nghe cho kêu.
Vậy là em không cần phải thử món này nữa.

Phượng Các
#91 Posted : Wednesday, April 27, 2022 3:50:01 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,983
Points: 20,881
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Cọng xanh xanh này có vẻ như từ lá xương rồng xắt ra, vì nó không mỏng như rong biển (rong biển nếu là phổ tai thì người Việt có ăn trong món sâm bổ lượng và các món chè khác) . Nhưng các món này do người Tàu ở miền Nam phổ biến, không biết miền Bắc và Trung có ăn không ?
Tonka
#92 Posted : Thursday, April 28, 2022 7:54:35 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,698
Points: 1,689

Thanks: 660 times
Was thanked: 230 time(s) in 215 post(s)
Không lẽ họ đổi rau tiến vua thành xương rồng sao ta? Từ "Dragon Fruit Leaves" thành "xương rồng", ít nhiều gì thì cũng là "Rồng" ở trong đó BigGrin Thời buổi gạo châu củi quế, nên phải dùng "fake dragon".

Người em nói ở trên kể rằng khi đi vô toilet ở tiệm đó thì phải đi ngang nhà bếp. Thấy trong bếp họ ngâm 1 thau lớn rau tiến vua để làm món gỏi, tức là món này rất được ưa chuộng ở đây. Hình như hồi lâu rồi chị ấy có cho em một gói khô, nhưng vì không biết ăn và nghe nói phải làm kỹ cho sạch cát nên em ... quăng mât tiêu. Nó không phải phổ tai ăn chè đâu.
Mấy năm trước em có đi ăn ở 1 tiệm chay trên vùng bắc Cali. Họ có món gỏi ngon và lạ miệng lắm. Trong đó có những sợi
trắng trắng nhìn như miến chiên, ăn giòn giòn lạ lắm. Hỏi ra mới biết nó là 1 loại rong biển màu trắng. Em có mua được online, không nhớ tên gọi của nó là gì, phải để trong tủ lạnh. Không phải thứ agar agar (cũng là 1 loại rong biển) nấu sương sa đâu. Rồi vì ngại làm nên rốt cục vô thùng rác luôn vì để quá lâu. Thế mới biêt rong biển có nhiều thứ lắm, không phải chỉ có thứ xanh rêu mà thôi.
Tonka
#93 Posted : Friday, April 29, 2022 8:26:19 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,698
Points: 1,689

Thanks: 660 times
Was thanked: 230 time(s) in 215 post(s)
à, kiếm thấy tên của cái em nói ở trên là "sea tangle", họ làm từ kelp, giống như 1 sợi bún.
Trong khi đi tìm thì thấy ở VN bây giờ người ta hay dùng "rong biển sụn" trong các món gỏi.
Tonka
#94 Posted : Sunday, May 1, 2022 6:17:49 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,698
Points: 1,689

Thanks: 660 times
Was thanked: 230 time(s) in 215 post(s)
Nói thêm 1 chuyện bên lề ăn uống có rong biển. Ở chùa có bán 1 món chiên giòn ăn chơi cho vui miệng như các loại chips vậy. Để khác với các nơi khác cũng bán món này, chùa thêm một ít rong biển chiên bóp vụn vào cho thêm mùi vị. Em mua ăn vài lần. Lần kia thấy có gì là lạ màu bac, em khều ra xem. Thì ra là cá lòng tong nhỏ xíu nằm lẫn trong đó. Một hộp nhỏ mà em tìm ra ít nhất là 5 con cá như thế. Em mang hộp đồ ăn đó ra chùa chỉ cho sư cô trông nom quầy hàng. Cô nói chắc nó lẫn trong rong biển. Em nói, nếu vậy thì không nên bỏ rong biển vào món này, kẻo người khác không biết ăn vào thì không nên. Sau đó vẫn thấy rong biển trong đó. Và người ta vẫn đang bận kiếm tiền, đâu có ở không mà nghe mình nói Angry Thôi, không mua món này ở đây nữa.
Phượng Các
#95 Posted : Thursday, May 5, 2022 10:03:57 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,983
Points: 20,881
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Tonka có đi chợ Mễ không, thấy họ có bán loại lá như xương rồng (không có gai), nghe nói là họ xắt ra xào . Các loại này ăn tốt cho người bị tiểu đường thì phải . Chị nghi là rau tiến vua là loại đó, do cái tên họ đặt là Dragon Fruit Leaves. Có thể xưa kia người ta lấy lá này (hay bà con của loại này) dâng lên cho vua .
Tonka
#96 Posted : Monday, May 16, 2022 1:38:06 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,698
Points: 1,689

Thanks: 660 times
Was thanked: 230 time(s) in 215 post(s)
Em cũng nghe nói về xương rồng tại có người quen cũng hay ăn cái thứ này, nhưng hình như nó nhớt lắm, giống như đậu bắp vậy. Cắt ra ăn sống như ăn dưa leo. Ở chợ họ để cái đồ gắp cho mình gắp bỏ vô bao để khỏi bị gai đâm. Thứ đã được lặt gai sạch sẽ rồi thì họ bán giá đắt hơn.

Tonka
#98 Posted : Monday, May 16, 2022 1:45:40 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,698
Points: 1,689

Thanks: 660 times
Was thanked: 230 time(s) in 215 post(s)
à có tiệm Bồ Dề Vegetarian ở góc đường Ward and McFadden nếu chị muốn tới ăn thử. Nghe nhiều người khen, món gì thì em không nhớ. Chắc phải ăn thêm cam, quýt, hồng, đu đủ và các thứ rau xanh như kale hay broccoli, có các antioxidents giúp giảm thiểu cái bệnh hay quên dementia. Research mới đây nói như thế BigGrin
Ngay trong cùng khu đó, có 1 tiệm Vegan. Again, em chưa ăn qua.
Phượng Các
#97 Posted : Wednesday, June 1, 2022 12:35:01 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,983
Points: 20,881
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Originally Posted by: Tonka Go to Quoted Post
Em cũng nghe nói về xương rồng tại có người quen cũng hay ăn cái thứ này, nhưng hình như nó nhớt lắm, giống như đậu bắp vậy. Cắt ra ăn sống như ăn dưa leo. Ở chợ họ để cái đồ gắp cho mình gắp bỏ vô bao để khỏi bị gai đâm. Thứ đã được lặt gai sạch sẽ rồi thì họ bán giá đắt hơn.



Để ý tìm coi có loại xương rồng nào không có gai hay không, nhưng trên youtube họ đưa ra loại xương rồng có gai, muốn ăn nó thì phải gọt các cái gai đó, rồi đem bán ở chợ . Té ra là vậy . Nếu có nhớt thì tốt cho các khớp xương của mình (theo lý giải của thầy Lý Phước Lộc (Ai thiếu dịch ở khớp xương thì ăn các loại nhớt như đậu bắp, mồng tơi, lô hội - không biết có ai tin hay không ?)

5 loại xương rồng có thể ăn được:

https://gardenine.com/is-cactus-edible/
viethoaiphuong
#99 Posted : Tuesday, July 19, 2022 6:12:16 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,297
Points: 17,055

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Danh sách các nhà hàng Singapore đoạt sao Michelin 2022

18/07/2022 - Tuấn Thảo / RFI
Trong tuần qua, danh sách các nhà hàng Singapore đoạt sao Michelin năm 2022 đã được tiết lộ trong một buổi dạ tiệc lớn tại khách sạn Marina Bay Sands. Đây là sự kiện quan trọng đầu tiên của làng ẩm thực quốc tế được Sách hướng dẫn Michelin tổ chức tại châu Á với sự tham gia của công chúng kể từ năm 2019. Sau hơn hai năm vắng mặt, lễ trao giải năm nay đã tập hợp hơn 400 chuyên gia trong ngành phục vụ nhà hàng và khách sạn.

Tính tổng cộng, theo cách chấm điểm của Sách hướng dẫn Michelin năm 2022, Singapore có tới 52 nhà hàng có gắn sao và 67 tiệm ăn được trao danh biệu ''Bib Gourmand''. Trong số này, ở hạng cao nhất có ba nhà hàng 3 sao là Les Amis, Odette và Zen vẫn giữ nguyên vị trí của họ, không bị xuống hạng hay mất điểm cho dù hoạt động của các nhà hàng đã bị hạn chế khá nhiều do tình hình dịch Covid-19 làm giảm lượng du khách quốc tế đến Singapore trong hai năm qua.

Michelin tặng sao cho nhiều nhà hàng mới

Ở hạng nhì, có tới 7 nhà hàng nhận danh hiệu 2 sao Michelin, trong đó có hai nhà hàng vừa được lên điểm. Đó là trường hợp của nhà hàng ''CloudStreet'', từ 1 sao cách đây vài năm trở thành 2 sao trong năm 2022. Chủ nhà hàng cũng là đầu bếp Rishi Naleendra đã gợi hứng từ quyển tiểu thuyết của tác giả người Úc Tim Winton để đặt tên cho nhà hàng mới của ông, chuyên kết hợp ảnh hưởng của hai nền ẩm thực Âu-Á.

Về phần mình, đầu bếp Mano ''Thevar'' cũng đoạt hai sao nhờ khai thác các bí quyết gia truyền, kết hợp hài hòa ẩm thực Mã Lai với gia vị Ấn Độ, các món ăn này đã thấm nhuần ông từ thuở thiếu thời của một đầu bếp sinh trưởng trên đảo Penang. Hai nhà hàng mới này bổ sung cho các địa chỉ khác ở Singapore, cũng từng được trao tặng 2 sao trong những năm trước là nhà hàng Saint-Pierre, Shisen Hanten, Shoukouwa, Waku Ghin cũng như "Jaan" by Kirk Westaway.

Ở hạng ba, Sách hướng dẫn Michelin Singapore năm 2022 đã vinh danh qua việc trao tặng một sao cho 7 nhà hàng, trong đó có 5 tiệm ăn mới lần đầu tiên được đưa vào danh sách Michelin. Đó là trường hợp của nhà hàng chuyên về sushi Kappo Hamamoto, nhà hàng Marguerite chuyên về các món ăn Pháp tại khu vườn nổi tiếng Gardens by the Bay ở Singapore, tiệm ăn Le Rêve thì giới thiệu các món ăn chủ yếu là món cá hòa quyện ẩm thực Pháp với Nhật Bản.

Đầu bếp Louis Han, tài năng đầy triển vọng 2022

Tiệm Burnt Ends với địa chỉ mới ở trên đường Dempsey, chuyên phục vụ các món thịt nướng và barbecue theo kiểu Úc, chủ yếu nướng bằng củi trong lò gạch. Nhưng nổi bật hơn cả có lẽ là nhà hàng Nae:um của đầu bếp trẻ tuổi Louis Han. Sinh trưởng tại Seoul, anh đã vào nghề làm bếp từ năm 14 tuổi, sau một thời gian xuất ngoại và làm việc tại khá nhiều thành phố trên thế giới, rốt cuộc anh đã chọn Singapore làm nơi kinh doanh tự lập. Đầu bếp này nhận được cùng lúc hai phần thưởng : nhà hàng của anh đoạt 1 sao Michelin, trong khi bản thân Louis Han được trao danh hiệu Tài năng đầy triển vọng nhất Singapore năm 2022.

Bên cạnh các nhà hàng có sao, Sách hướng dẫn ẩm thực Michelin năm nay còn đặc biệt đề cao các quán ăn bình dân của Singapore. Tính tổng cộng có tới 67 tiệm ăn, trong đó có khoảng hai phần ba là các quán bình dân được Michelin trao tặng danh hiệu ''Bib Gourmand'' hôm 12/07/2022 vừa qua.

Danh hiệu này đã xuất hiện vào năm 1997, tức một năm sau khi Michelin thâm nhập vào thị trường đảo quốc Sư tử, khảo sát để rồi lập ra danh sách các nhà hàng có sao cũng như các địa chỉ cần được theo dõi. Các quán ăn nhận danh hiệu Bib Gourmand thường có thực đơn đa dạng với chất lượng cao nhưng với mức giá hợp lý (tối đa là khoảng 30 euro) chứ không cao như các nhà hàng có sao Michelin, được xếp vào hạng sang.

Trong số 67 hàng quán được liệt kê trên danh sách này, có khoảng 40 tiệm ăn bình dân nằm trong các khu chợ ẩm thực lớn (hawker hay là food court) bao gồm đầy đủ các món ăn của người Hoa, Ấn Độ, Mã Lai hoặc các món ăn Tây. Ngoài ta còn có 5 quầy bán thức ăn đường phố (street food) và 22 nhà hàng đúng theo tiêu chuẩn của Singapore. Trên danh sách 2022, Michelin đã tuyển chọn 9 địa điểm mới trong đó có 3 quán hawker và một quán ăn đường phố.

Các món ăn bình dân lại trở thành quốc hồn quốc túy

Theo cách đánh giá của Michelin, các hàng quán theo kiểu hawker này tạo ra nét độc đáo của ngành ẩm thực trên đảo quốc sư tử. Với giá cả hợp lý, phải chăng, các hàng quán này chẳng những phục vụ thực khách địa phương mà còn thu hút thêm nhiều du khách nước ngoài. Trong số các món ăn bình dân nhưng rất nổi tiếng ở Singapore có món bún bò kho nước sốt đặc, món mì trộn tương ớt ăn với cá viên và da lợn chiên giòn, món súp nấu với lòng heo ngâm với thật nhiều gia vị, trong nước dùng có bỏ thêm chao cho hương vị thêm béo ngậy đậm đà. Và dĩ nhiên là món bún ''lặc sa'', với nước dùng nấu với cốt dừa, tôm khô ăn với chả cá, thịt gà, đậu phụ hoặc trứng cúc. Đôi khi, loại bún lặc sa có thể nấu thêm với bột càri (curry laksa) hoặc với nước me chua (asam laksa).

Bắt nguồn từ Phúc Kiến, món ăn này đã thấm nhuần văn hóa của các gia tộc Peranakans, những người đầu tiên đến định cư tại vùng eo biển Malacca, để rồi sau này trở thành món quốc hồn quốc túy của Singapore. Xét về mặt ẩm thực đường phố, món bún lặc sa có thể được chế biến cầu kỳ trong các khách sạn cao cấp hoặc nấu theo kiểu bình dân để phục vụ tại các quán hàng rong. Món bún này đương nhiên không thể thiếu trong nền ẩm thực hỗn hợp khá độc đáo của Singapore, hội tụ ba luồng ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Ấn Độ về cùng một chỗ.

Tuy đảo quốc Sư tử có diện tích chật hẹp, nhưng Singapore lại có đến 52 nhà hàng gắn sao Michelin, trong khi các nước láng giềng như Thái Lan chỉ có 31 quán Michelin (6 hai sao, 25 một sao) cũng như Hàn Quốc có 33 nhà hàng Michelin (2 ba sao, 7 hai sao, 23 một sao). Danh sách mới của năm 2022 cho thấy Singapore đang vươn lên thành một trong những trung tâm năng động hàng đầu ở châu Á, nhờ có nền ẩm thực phong phú đa dạng, cộng thêm tiềm năng đầu tư kinh doanh, cho nên luôn thu hút nhiều tài năng cấp quốc tế như trường hợp của đầu bếp Hàn Quốc Louis Han về đây lập nghiệp.


Users browsing this topic
Guest (3)
5 Pages«<345
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.