Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

27 Pages«<252627
Một Cõi Thiền Nhàn Tĩnh Lặng 2
Phượng Các
#521 Posted : Wednesday, March 2, 2022 1:54:45 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Cầu Nguyện Thế Giới Hòa Bình Chúng Sinh An Lạccaunguyen.jpg

Đây là bài số sáu trăm lẻ hai (602) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon.

Cả tuần nay thế giới sôi động về tin tức quân đội Nga tấn công Ukraine khiến cho ai dù bận đến đâu cũng phải theo dõi tình hình chiến sự xảy ra ở Ukraine.Chắc chắn rằng bạn và người viết đều cảm thấy đau lòng, thương xót khi nhìn hình ảnh thường dân Ukraine vô tội bồng bế nhau tìm được chạy thoát khỏi những nơi bị tấn công gần thủ đô Kiev, nhà cửa bị phá hoại bởi pháo kích, bị thương chết chóc vì bom đạn giống như hình ảnh người dân chạy lánh nạn ở Việt Nam trước năm 1975.Ai cũng bất bình trước sự xâm lược của Nga vào lảnh thổ Ukraine nên đã có nhiều quốc gia phương Tây tuyên bố ủng hộ và giúp đỡ Ukraine với nhiều phương tiện: quân sự, vũ khí, tài chính v..v.... Tổng Thống Ukraine Zelensky và quân dân Ukraine đoàn kết bên nhau chống lại sự xâm lược bành trướng lãnh thổ của Putin, tổng thống Nga.Bạn có thể theo dõi tin tức liên quan đến cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine qua internet, qua các phương tiện truyền thông, truyền hình, báo chí v...v....vì tin tức chiến sự này là tin tức thời sự nóng sốt nhất hiện tại.Người viết là phụ nữ rất kém về phương diên bình luận các vấn đề thời sự nên không dám lạm bàn gì cả mà chỉ chú ý đến những tin tức liên quan đến phụ nữ nên xin mời bạn xem một youtube nói về phụ nữ Ukraine tham gia tình nguyện làm bom xăng chống lại sự xâm lược của Nga và mời đọc một bài thơ hay ca ngợi tinh thần chiến đấu bảo vệ tổ quốc của người dân Ukraine, kể cả phụ nữ.· Mời xem Youtube "Ukraine: Phụ nữ tham gia tình nguyện làm bom xăng - BBC News Tiếng Việt" on YouTube

Người dân Ukraine tham gia sảm xuất bom xăng (2).jpg

https://youtu.be/h-9mDvRy8XA· Mời đọc "Bài Thơ Cho Ukraine" do ông Từ Đức Tháo, chủ tịch BCH/CĐVNOR chuyển chia sẻ với người viết.Xin cám ơn ông Từ Đức Tháo về bài thơ đầy tình cảm yêu tổ quốc nàyBài Thơ cho Ukraine.....Tôi viết cho em bài ca sĩ khí

Khi giặc xâm lăng đang giày xéo quê hương

Cả người mẫu hoa khôi cũng vác súng lên đường

Dù họ có thể ra nước ngoài mà hưởng nhung gấm lụa

Tôi viết cho em bài thơ ràn rụa

Giọt nước mắt bé thơ , giọt trên mả cha ông

Giọt từ pháo phòng không

Giọt xăng nồng đốt xe tăng kẻ cướp

Giọt khóc sự chia ly kẻ đi mãi không vềTôi viết cho em bài thơ chữ thảm thê

Nhưng không thiếu bao trang hùng dũng liệt

Thà chết đi để quê hương bất diệt

Có cái còn : cho thế hệ mai sau

Không : trong nghẹn ngào nuốt đắng cay nô lệ

Như mấy chục năm qua làm một kẻ chư hầu

Không khoanh tay,không tím tái gục đầu

Không chết đói : lúc thanh trừng thuở trước.Tôi viết cho em _ người con gái Ukraine yêu nước

Thà bỏ sự xa hoa trên sàn diễn ,phim trường

Để mang vào bộ chiến y thô xước

Tay cầm hoa thay bằng khẩu AK.

Giữ cõi bờ : giữ Non Nước thăng hoa

Sau lưng em: là tấm lòng thế giới

Em đừng nghĩ : họ xui em đi tới

Anh biết mà : em chẳng nghĩ thế đâuKhi em thay váy lụa để cầm súng đi đầu

Là ước mong: được tự quyền tự quyết

Sự ấm no,an tâm người lấn lướt

Và chắc là : hạnh phúc thế hệ ngàTôi viết cho em người con gái Ukraine

Em đã sống như bao người anh dũng

( Bảo vệ quê hương : ai bảo là không đúng ?

Chỉ bọn vong nô bán cả dân tộc ta _ )Tôi viết cho em người con gái Ukraine

Dù chữ nghĩa. Chưa đủ niềm khâm phục

Hãy chiến đấu! Cớ sao ta chịu nhục

Làm kẻ loại hai ...trên đất nước liệt oanh .KÍNH TẶNG DÂN UKRAINE NHƯ MỘT SỰ CẢM PHỤC VÀ XẺ CHIA .Nu quan nhan ukraine.png
(Nguồn: Bài thơ Ca Ngợi những Nữ Dân Quân Ukraine, tác giả Vô Danh - Không thấy đề tên tác giả)Người viết là Phật tử nên thường nghĩ đến việc cầu nguyện Đức Quán Thế Âm Bồ Tát vì Ngài có hạnh nguyện cứu độ chúng sinh khi gặp hoạn nạn.

Tại các chùa đều có hình tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát với gương mặt và nụ cười từ bi đứng trên toà sen ban phước lành cho tất cả Phật tử đến viếng chùa.

Khi bị trọng bệnh, bị tai nạn nguy hiểm hay khi gặp phải những điều phiền muộn trong cuộc đời, đa số chúng ta thường niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát để cầu xin được cứu giúp.

Người viết chỉ là một cư sĩ nhỏ bé tầm thường nên chỉ có thể chia sẻ với quý thân hữu một vài nét quan trọng về đức Quán Thế Âm Bồ Tát mà thôi. Phần thuyết pháp về công hạnh của Ngài phải do các tăng sĩ phụ trách mới đủ uy lực thuyết giảng.

“Quán Thế Âm có nghĩa là quán chiếu, suy xét, lắng nghe âm thanh của thế gian. Theo Phẩm Phổ môn trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, sở dĩ ngài mang tên gọi như vậy là do hạnh nguyện từ bi cứu khổ nạn, mỗi khi chúng sanh bị khổ ách, nguy cấp liền nhất tâm niệm danh hiệu của bồ tát, ngài liền quán xét âm thanh đó, lập tức cứu hộ thoát khỏi tai ách.Trong Bát Nhã Tâm Kinh, vị Bồ-tát này mang tên là Quán Tự Tại dựa trên pháp môn tu tập của ngài. Khi quán chiếu thâm sâu vào chính mình, ngài nhận thấy năm uẩn không có tự tính và đều là giả tạm, ngộ ra được điều đó, ngài vượt thoát tất cả mọi khổ đau ách nạn.”(Nguồn: trích trong Wikipedia)

Người viết cũng có thiết lập tại nhà một bàn thờ Phật và một bàn thờ Đức Quan Thế Âm để hằng đêm được đảnh lễ, chiêm ngưỡng nét từ bi hỷ xả của chư Phật, cầu nguyện cho thân nhân bạn bè quá vãng được siêu sinh TỊnh Độ, người còn sống được bình an, bệnh tật tiêu trừ, căn lành tăng trưởng, làm được nhiều việc lành, tránh làm những điều ác và tất cả chúng sinh đều trọn thành Phật Đạo.

Người viết thường sưu tầm những hình ảnh đẹp về Đức Quán Thế Âm để thực hiện những youtube đẹp về Ngài và chia sẻ với bạn bè cùng nhau cầu nguyện Ngài cứu độ cho chúng sinh khi gặp tai nạn như trường hợp bị bệnh dịch Covid 19 và cầu nguyện cho thế giới được bình an vì chiến tranh như trường hợp Ukraine ngày nay.


Lòng từ bi cứu khổ cứu nạn chúng sinh của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát thật đáng kính ngưỡng.Xin mời thưởng thức Youtube Quan Thế Âm Bồ Tát - Nhạc Nguyễn Tuấn - Thơ Tuệ Kiên do người viết thực hiện dưới đâyhinh-me-quan-the-am-bo-tat_063524327.jpg
Youtube Quan Thế Âm Bồ Tát - Nhạc Nguyễn Tuấn - Thơ Tuệ Kiên

https://www.youtube.com/watch?v=0kQbbF42j4E

Nhạc sĩ Võ Tá Hân đã đóng góp vào kho tàng Nhạc Phật Giáo Việt nam với những bài kinh Phật Giáo được chuyển thành những nhạc phẩm do ông sáng tác rất trang trọng, hay tuyệt vời

Mời quý bạn cùng thưởng thức với người viết.

Niệm QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT - Nhạc Võ Tá Hân
https://www.youtube.com/watch?v=V4im39qqDkA

MƯỜI HAI LỜI NGUYỆN CỦA QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT _ Võ Tá Hân phổ nhạc - Ca sĩ Kim Linh
https://www.youtube.com/...4im39qqDkA&index=22Cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc để cuộc sống ở nhân gian này được tốt đẹp hơn. ,Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát Ma Ha TátXin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.Người giữ vườn Một Cõi Thiền NhànSương Lam(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi- MCTN 602- ORTB 1029-312022)

Sương Lam

Phượng Các
#522 Posted : Tuesday, March 8, 2022 12:02:27 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Ngày Của Quý Bàf24ecd559869993500bd2fc582d5e5ff.jpg


Đây là bài số sáu trăm lẻ ba (603) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon

Hôm nay người viết vào computer để viết bài cho mục Một Cõi Thiền Nhàn tuần này thì thấy Google giới thiệu Ngày Quốc Tế Phụ Nữ vui vui qua link dưới đâyNgày Quốc Tế Phụ Nữ trên Google Ngày 8 Tháng 3- 2022

https://www.google.com/?gws_rd=sslGoogle đã gợi ý cho người viết nhớ đến "Ngày Của Quý Bà" và dĩ nhiên người viết sẽ tâm tình với qúy bà nhiều hơn mấy ngày khác cho qúy bà vui nhé.Nhiều bạn gái có đề nghị với người viết lâu lâu cũng cần viết một bài về phụ nữ vì quý bà cũng là độc giả trung thành của mục Một Cõi Thiền Nhàn chứ bộ!

Thú thật tâm ý của người viết khi đi sưu tầm các tài liệu đem về đây chia sẻ với độc giả của mục Một Cõi Thiền Nhàn này, người viết hy vọng rằng sẽ đem lại một niềm vui nho nhỏ trong ngày cho tất cả quý vị độc giả không phân biệt nam nữ, tôn giáo, tuổi tác. Hôm nay, nhân Ngày Lễ Phụ Nữ Toàn Thế Giới (Women’s Day) 8 tháng 3 sắp đến, người viết xin phép được viết một bài cho vui lòng quý bà nhé. Tôi không dám bênh vực hay mộ phạm đến ai cả. Xin quý ông thông cảm dùm người viết và xin cám ơn quý vị trước nhé.

Sống ở thời đại này, nhất là ở một nơi mà giá trị phụ nữ đang được ưu đãi và nâng cao vì năng lực và phẩm chất của họ đã được dư luận quốc tế công nhận thì sự vinh danh họ cũng là một điều mà quý ông cần phải biết và phải làm để chứng tỏ mình cũng là một kẻ thức thời và biết “galant” một chút chứ lị!

Đa số quý ông Á Đông các thế hệ trước được giáo dục theo khuôn mẫu đạo đức Trung Hoa nên vẫn cho mình là “gia trưởng” quyền uy tột đỉnh, lúc nào cũng muốn vợ con phải tuân phục mình như tuân phục một vị hoàng đế. Chuyện đó bây giờ đã “xưa quá đi Diễm” rồi vì thời thế đã đổi thay! Chính người viết đã thấy tận mắt các đấng “ông chồng già” ngày nay, nhất là quý vị đã đi học tập cải tạo về, đã hết lòng thương yêu, giúp đỡ vợ nhà, chăm sóc con cháu, biết nấu cơm giặt quần áo, rửa chén dọn vườn không khác gì các “ông chồng trẻ” ngày nay! Thật là một điểm đáng khen cho quý ông chồng già như thế và cũng thật may mắn cho quý phu nhân nào có được những “tướng công” như thế luôn. Chúc mừng! Chúc mừng!

Tôi phải thành thật nói nhỏ với nhau nghe là cũng nhờ quý ông này có đi học tập cải tạo rồi nên mới hiểu nỗi khổ và sự chịu đựng của quý bà nội trợ ngày xưa như thế nào, cho nên bây giờ mấy ổng mới biết “thương vợ” mà giúp đỡ vợ con. Chứ ngày xưa khi quý ông còn làm quan to chức lớn, “sức mấy” mà mấy ông giỏi và tốt như bây giờ.

Vòng vo tam quốc như thế là vì người viết muốn các đấng ông chồng ngày nay hãy vinh danh quý bà trong ngày Quốc Tế Phụ nữ ngày 8 tháng 3 sắp đến hay trong những dịp lễ quan trọng trong năm , để cho quý bà vui lòng một chút, chắc không có gì quá đáng, phải không thưa quý ông?

Bây giờ xin mời quý ông đọc cho biết một tí về Ngày Quốc Tế Phụ nữ 8 tháng 3 này nhé.

Lịch sử Ngày Quốc Tế Phụ Nữ

8ea45f33f6b7a07fcf20d292a8e2b140.jpg


Ngày Quốc tế Phụ nữ là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

Ngày Quốc tế Phụ nữ được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa ngày 8 tháng 3 năm 1977. Trong một thế kỷ qua, người phụ nữ đã giành được sự bình đẳng trước pháp luật trong hầu hết các lĩnh vực và ở hầu hết các nước trên thế giới. Tuy thế, hiện nay phụ nữ vẫn không ngừng tranh đấu vì quyền bình đẳng với nam giới.

Lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu từ năm 1857 đến 1911.

Trước đây do tư tưởng trọng nam khinh nữ, nên phận làm nữ chịu nhiều thiệt thòi nhất hàng thế kỷ.

Qua nhiều cuộc đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ thế giới, cuối cùng rồi ngày 8 tháng 3 ngày được Liên Hiệp Quốc công nhận và tổ chức Ngày Quốc Tế Phụ Nữ

Hiện nay ngày Quốc tế Phụ Nữ vẫn còn được xem là ngày lễ chính thức tại những nước sau đây: Angola, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bulgaria, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Macedonia, Moldova, Mông Cổ, Nga, Tajikistan, Ukraina,Uzbekistan và Việt Nam. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái, v...v... Tại một số nơi, nó cũng được xem tương đương với Ngày của Mẹ (Mother's Day).

(nguồn: Trích trong http://vi.wikipedia.org)

Tuy nhiên, trong hiện tại người viết cũng vẫn nghe được nhiều tâm sự “não nề” của quý bà khi đi họp trong các nhóm sinh hoạt hội cao niên hay khi gặp nhau trong các buổi họp mặt thân hữu. Nhiều bà đã than phiền là quý ông hình như “càng già càng đổi tính”, nói năng không dịu dàng thân ái như ngày xưa nữa. Mỗi khi hai vợ chồng già giáp mặt nhau nhau là lại “cãi chí choé”, dù câu chuyện phát sinh ra sự cãi vã đó thật ra chẳng có gì là quan trọng cả.

Có bà lại tâm sự rằng quý bà đã phải nhẫn nhịn hết sức để không cãi vã với “đấng lang quân” nữa vì mấy ông cứ “cãi ngang phè”, lại ra oai la lối lớn tiếng lấn áp quý bà hoặc là quý bà rất buồn khi “chàng hoàng tử bạch mã” ngày xưa đã quên mua hoa hay mua quà tặng quý bà trong ngày Mother’s Day, trong ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm ngày cưới, trong ngày Giáng Sinh hoặc đã không giúp đỡ quý bà trong việc nhà v..v.. Thế là quý bà phải tìm người để “trút bầu tâm sự” cho “đỡ tức” trong người. Do đó, nhiều khi người viết được mời làm người cố vấn tâm lý “gỡ rối tơ lòng” cho người khác, còn chuyện của mình thì lại “chỉ rối tùm lum” chưa biết giải quyết ra sao vì mỗi gia đình có những điều phiền muộn khác nhau, không ai giống ai cả. Smile!

Nhân việc quý bà tìm nơi để “xả mối ưu sầu này” này, người viết lại nhớ đến câu chuyện hay hay dưới đây xin mời quý bạn cùng đọc và hy vọng mọi người sẽ tìm được một sự cảm thông sau khi đọc xong câu chuyện này.

Sự tích ngày mùng 8 tháng ba..

hinh-ve-con-ran-cute-1068x1068.jpg


Ngày xưa, có 1 anh chàng nhà nọ, gặp 1 người con gái xinh đẹp mỹ miều, thùy mỵ dịu dàng... công dung ngôn hạnh đủ cả, anh chàng đem lòng yêu mến và muốn cưới nàng làm vợ. Cuối cùng thì nàng cũng nhận lời... với 1 điều kiện là hàng năm, cô nàng xin phép được 1 ngày vắng nhà để đi xa, còn đi đâu, làm gì, anh chàng không được thắc mắc, không được điều tra, tìm hiểu. Nghe thấy điều kiện quá dễ dàng, vả lại cũng quá sung sướng vì kiếm được cô vợ lý tưởng như vậy, anh chàng gật đầu đồng ý không chút đắn đo.
Cuộc sống 2 vợ chồng trôi qua rất hạnh phúc, chẳng bao giờ họ to tiếng với nhau và cô gái luôn tỏ ra là 1 người vợ đảm đang, hiền dịu. Đến một ngày nọ, khi cô nàng xin phép anh chồng ngày hôm sau được vắng nhà, anh chàng mới nhớ ra lời mình hứa ngày nào. Lỡ hứa rồi, chẳng lẽ không làm, vả lại 1 ngày vợ đi vắng chắc cũng chẳng sao, anh chàng liền đồng ý. Ngày hôm đó mới dài lê thê làm sao khi mà đến tối anh chàng không thấy vợ về. Chàng cứ đứng lên, ngồi xuống, đi ra đi vào ngóng vợ như con ngóng mẹ đi chợ về vậy. Vừa sốt ruột, vừa lo lắng, chẳng hiểu có chuyện gì xảy ra với vợ mình... rồi bao nhiêu những suy nghĩ khác lai bắt đầu dằn vặt anh chàng... Cuối cùng rồi cũng đến sáng. Trời vừa hửng sáng, anh chồng đã thấy vợ mình trở về nhà. Bao nhiêu lo lắng, giận dữ, nghi ngờ dồn nén cả đêm qua chưa kịp bùng lên thì cô vợ đã nhẹ nhàng nhắc tới điều kiện của ngày cưới là nàng được đi 1 ngày và anh chàng không được hỏi han thắc mắc. Đã hứa thì phải giữ lời, nam nhi đại trượng phu là vậy. Những nghi ngờ tuy còn vương vấn trong lòng, nhưng theo thời gian, anh chàng cũng quên đi, cho vào dĩ vãng. Cuộc sống hai vợ chồng êm ả trôi qua.
Một năm nữa lại trôi qua, và cái ngày mà người vợ xin phép vắng nhà lại tới. Vì đã hứa nên anh chàng lại phải để cho vợ đi mặc dù trong lòng, sự lo lắng, nghi ngờ, tò mò ngày càng tăng. Một năm nữa, rồi 1 năm nữa... cứ đến đúng ngày là người vợ lại đi vắng nhà và lại trở về nhà ngày hôm sau vào đúng lúc mặt trời mọc. Trong cuộc sống, người chồng chẳng có điều gì có thể phàn nàn về người vợ của mình được cả, ngoại trừ nỗi tò mò, nghi ngờ ngày càng dày vò anh chàng. Đến 1 lần, vào ngày mà người vợ lại đi vắng như mọi năm, không thể kìm được sự tò mò của mình nữa, anh chàng quyết định bám theo người vợ.
Người vợ cứ cắm cúi đi, không hề biết là người chồng đang bám theo mình. Đi mãi, tới bìa rừng, người chồng thấy vợ mình chui vào trong 1 bụi cây. Chờ mãi không thấy người vợ đi ra, anh chàng rón rén lại gần. Tới nơi, chàng thấy có 1 con rắn hổ mang đang cuộn mình lột xác. Hoảng hốt, sợ hãi, chàng vội cầm con dao chém con rắn. Trước sự ngạc nhiên khôn tả của người chồng, con rắn lại hiện nguyên hình là người vợ nằm trong vũng máu, quằn quại, hấp hối.

Thì ra hàng năm, cứ đến ngày này, người vợ lại biến thành con rắn hổ mang và khi lột xác thì bao nhiêu những bực bội, những giận dữ kìm nén trong 1 năm qua cùng với nọc độc được xả đi hết, để rồi khi trở về nàng lại trở nên xinh đẹp hơn, là một người vợ hiền dịu hơn, chiều chuộng, nhường nhịn chồng hơn. Chỉ vì sự tò mò, lòng nghi ngờ đã làm cho người chồng thất hứa và kết quả thì chàng đã làm 1 điều mà chẳng thể nào cứu vãn được nữa.

(Nguồn: email bạn gửi)

Dù sao đi nữa thì theo thiển nghĩ của người viết thì sự việc quý ông vinh danh và thương yêu, người vợ, người mẹ, người chị gái, người em gái của mình vẫn là một việc tốt nên làm vì điều đó chứng tỏ tình thương yêu đầy nghĩa tình của tình chồng vợ, của tình mẫu tử thâm tình. Nhiều khi những gì chúng ta đang có trong tay, chúng ta không thấy đáng quý, chỉ đến khi mình mất đi rồi, mình mới thấy nó rất có giá trị, đáng quý biết là dường nào, nhưng không thể nào có lại được nữa. Bạn đồng ý chăng?

Người viết xin mượn một đoạn văn trong bài giảng dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay bạn nhé.

“Điều mà tôi khám phá ra trong cuộc đời của mình cho đến tận bây giờ, điều mà làm cho tôi hạnh phúc đó là tình thương, sự tha thứ, bao dung. Có thể tôi thực tập yêu thương còn kém, có thể sự tha thứ, bao dung trong tôi còn kém nhưng đó là con đường mà tôi sẽ nguyện đi trên ấy mỗi ngày. Tôi tự nói với chính mình “hãy thương yêu khi có thể, hãy tha thứ, bao dung khi có thể, bởi vì chỉ một giây phút thôi thì những điều này sẽ trở thành không thể.”

(Nguồn: Trích trong bài giảng Hãy Làm Khi Có Thể của Thầy Pháp Nhẫn)

Putin đã đem quân xâm lược Ukraine trong mấy ngày qua. Chúng ta thường nghe câu nói "Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh" Chúng ta đã thấy nhiều hình ảnh phụ nữ Ukraine mặc quân phục tham gia cuộc chiến.

Mời qúy bạn cùng xem Youtube về những nữ chiến binh kiều diễm của Ukraine trong các cuộc diễn hành mừng Lễ Độc Lập của Ukraine trước đây để thấy thêm nét hùng tráng của những người đẹp này.

unnamed-10.jpg
★ WOMEN'S TROOPS OF UKRAINE ★Military parade in Kiev★ Ukrainian Army Girls

https://youtu.be/mUDcJlJgtXw

Happy International Women’s DayXin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.Người giữ vườn Một Cõi Thiền NhànSương Lam(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 603-ORTB 2029 382022)

Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/

Phượng Các
#523 Posted : Thursday, March 17, 2022 7:55:46 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Hòa Bình và Chiến Tranhistockphoto-692359962-612x612.jpg

Đây là bài số sáu trăm lẻ bốn (604) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon

Con người suốt đời bận rộn bon chen trong cuộc sống, phải vất vả đau khổ vì hai chữ lợi danh nhưng một khi cái chết đã rồi cũng phải buông tay ra đi với hai bàn tay trắng. Chắc chắn khi đọc mẫu chuyện “Ba ý muốn cuối cùng của Alexander Đại Đế” dưới đây chúng ta sẽ thấm thía cái lẽ vô thường mà nhà Phật đã dạy:

Ba ý muốn cuối cùng của Alexander Đại Đế

Đại Đế Alexandre III (-356 -323) (Alexandre le Grand) : gốc Macédoine, học trò của Aristote. Được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi qua đời; ông thường được xem là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

Những ý nguyện cuối cùng của ngài Alexander Đại Đế khi sắp chết. Ngài Alexander Đại Đế cho triệu tập các quan trong triều đình đến để truyền đạt 3 ý nguyện cuối cùng của mình. Ngài phán rằng:


1 - Quan tài của ngài phải được khiêng đi bởi chính các vị ngự y giỏi nhất của thời đó.
2 - Tất cả các báu vật của ngài (vàng, bạc, châu báu, ...) phải được rải dọc theo con đường dẫn đến ngôi mộ của ngài, và ...
3 - Đôi bàn tay của ngài phải được để lắc lư, đong đưa trên không, thò ra khỏi quan tài để cho mọi người đều thấy.
Một vị cận thần của ngài, rất đỗi ngạc nhiên về những ý muốn kỳ lạ này, và đã hỏi ngài Alexander lý do tại sao.


Ngài Alexander đã giải thích như sau:


1 - Ta muốn chính các vị ngự y giỏi nhất phải khiêng quan tài của ta để cho mọi người thấy rằng một khi phải đối mặt với cái chết, thì chính họ (là những người tài giỏi nhất) cũng không có tài nào để cứu chữa.
2 - Ta muốn châu báu của ta được vung vãi trên mặt đất để cho mọi người thấy rằng của cải, tài sản mà ta gom góp được ở trên thế gian này, sẽ mãi mãi ở lại trên thế gian này (một khi ta nhắm mắt xuôi tay từ giã cõi đời).
3 - Ta muốn bàn tay của ta đong đưa trên không, để cho mọi người thấy rằng chúng ta đến với thế giới này với hai bàn tay trắng và đến cuối cuộc đời, khi chúng ta đã cạn kiệt kho tàng quý giá nhất là thời gian, thì chúng ta cũng sẽ rời khỏi thế giới với hai bàn tay trắng.(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Một vị đại đế khi chết đã để lại bài học cuộc đời là vô thường, thế mà đời này lại có kẻ lại muốn làm đại đế vì lòng tham lam của cá nhân mình nên đem quân đi xâm lược nước khác gây đau thương, chết chóc cho biết bao người dân vô tội như quý bạn đã xem, đã biết qua các thông tin về cuộc xâm lược Ukraine của Nga . trong hơn 2 tuần vừa qua.

Mời xem

Hình Ảnh Ukraina Trong Cuộc Chiến Xâm Lược Của Nga

Nhất Hùng Tổng Hợphinhanhdauthuongcua danUkraine.png

https://photos.app.goo.gl/AdRD9vj2qzVJ9doHA

Cám ơn anh Nhất HùngKhắp nơi đều lên án hành động xâm lược này của Nga và ca ngợi lòng dũng cảm yêu nước của toàn dân Ukraine.Mời qúy bạn đọc bài giảng Nguyên Nhân Chiến Tranh của Thầy Thích Tánh Tuệ dưới đâyNamo Sakya Muni Buddha

Nguyên Nhân Chiến TranhĐức Phật luôn luôn nhấn mạnh vào tầm quan trọng của cuộc sống bình ổn. Ngài luôn luôn hướng dẫn nhân loại, chúng sinh hướng đến sự hòa bình. Niết Bàn là mục đích tối cao của tất cả người con Phật, nơi đó được cho là con đường thánh thiện và bình yên nhất. Khi đức Phật còn là một vương tử trẻ Ngài đã từ bỏ con đường mà có thể dẫn đến chiến tranh và xung đột để đi tìm đến con đường hạnh phúc tối cao cho tất cả chúng sinh.Trong thế giới hiện tại, sở dĩ có chiến tranh và xung đột là do những nguyên nhân sau đây:1. Tham, Sân, Si

2. Thiếu hiểu biết

3. Kinh tế và Chủ nghĩa vật chất

4. Sự nghèo khổ

5. Cuồng tín

6. Quan điểm chính trịTheo gương đức Phật người phật tử cần đề cao lối sống đạo đức. Họ không bao giờ làm hại người khác, cướp bóc hay tước đoạt của người khác thứ gì.Trong Trung Bộ Kinh, Đức Phật dạy có hai nguyên nhân chính gây ra chiến tranh và xung đột đó là tham ái và đam mê khoái lạc giác quan.Xem xét nguyên nhân của những cuộc chiến tranh và xung đột trước đây cũng như hiện tại ta thấy rằng, tham ái và những nhu cầu vật chất chính là những nguyên nhân chính của những cuộc chiến tranh và xung đột đó.Đức Phật giải thích rằng người nào có khả năng làm chủ các giác quan và loại trừ tham ái thì người đó sẽ không có khuynh hướng đấu tranh hay hay hãm hại kẻ khác. Lời Phật dạy có thể dùng để giải quyết những vấn đề hiện tại một cách vĩnh viễn. Bởi vì Phật giáo giải quyết vấn đề từ căn bản gốc rễ của nó.Nhà bác học Albert Einstein có nói:Tôi không biết những loại vũ khí nào sẽ được sử dụng trong Chiến Tranh Thế Giới thứ 3, nhưng Chiến Tranh Thế Giới thứ 4 sẽ được đánh nhau bằng các cây gậy và cục đá. ( “I know not with what weapons World War III will be fought, but World War IV will be fought with sticks and stones.” ) Nghĩa là, chính cái ''trí thông minh'' của loài người sẽ đưa thế giới văn minh này trở về lại trong cái thuở hồng hoang..Namo Buddhaya

Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

Người Việt tại hải ngoại cũng chia sẻ nỗi đau buồn, mất mát mà nguời dân Ukraine phải gánh chịu qua những buổi biểu tình ủng hộ tinh thần dũng cảm chống lại quân xâm lược Nga của Tổng Thống và toàn dân Ukraine. Nhạc sĩ Trúc Hồ của đài truyền hình SBTN đã tổ chức một buổi gây quỹ giúp đỡ các người tỵ nạn Ukraine qua chương trình được tổ chức ngày Chủ Nhật 3-13-2022 tại CaliMời xem các link dưới đây:

PSCĐ: SBTN & Bên Em Đang Có Ta Foundation gây quỹ giúp người tị nạn Ukraine - YouTube#SBTN #SBTNgo

For UKRAINE - Gây quỹ cho Ukraine - For Ukraine from overseas Vietnamese with love


For UKRAINE - Gây quỹ cho Ukraine - For Ukraine from overseas Vietnamese with love - YouTube

SBTNOfficialFOR UKRAINE. FROM VIETNAMESE OVERSEAS, WITH LOVE. - YouTubeDonate to Ben Em Dang Co Ta Phone: 657.900.8833 Paypal: info@benemdangcota.com

Website: www.sbtn.tv

Check: Ben Em Dang Co Ta | memo: For Ukraine P.O Box 127, Garden Grove, CA 92842 OR Donate directly to the American Red Cross

Mời xem Youtube dưới đây đã lấy biết bào nước mắt của người xem khi xem youtube này

IMG_0649.JPG
#TrucHoMusic #Ukraine #ForUkraine

"Hello, Lost Eyes" | Music by Truc Ho [Official MV] For Ukraine from Vietnamese overseas with love

https://www.youtube.com/watch?v=jK--gNI8EpEMột người bạn đồng môn QGHC của người viết cũng đã thực hiện một youtube ngưỡng mộ tinh thần dũng cảm, bất khuất của phụ nữ Ukraine và dân tộc Ukraine.

Mời qúy bạn cùng thưởng thức và xin cám ơn anh Ngọ Nguyễn đã thực hiện youtube hay đẹp này.BÀI CA CHO UKRAINE

https://youtu.be/qVEwvUfX2pQ

Cám ơn anh Ngọ Nguyễn

Cầu nguyện cho đất nước Ukraine mau thoát khỏi tai kiếp này để dân tộc và người dân vô tội Ukraine được sống lại những ngày thanh bình xưa cũ.cau nguyen.jpg


Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.Người giữ vườn Một Cõi Thiền NhànSương Lam(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 604-ORTB 1031-3152022)

Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/
Phượng Các
#524 Posted : Wednesday, March 30, 2022 1:53:36 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Bạn Có Bị Trầm Cảm Không?Tram cam 1.jpg
internetĐây là bài số sáu trăm lẻ sáu (606) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon.

Mùa Xuân đã về ở thành phố Portland thân yêu của tôi với hoa đào, hoa vàng nở rộ khắp mọi nơi. Tôi yêu thành phố Portland của tôi nhiều lắm, bạn ạ!

Tôi yêu màu xám nhẹ buồn của sương lam mờ đỉnh núi, màu vàng lãng mạn của những hàng cây khi mùa thu đến, màu trắng trinh nguyên của tuyết trắng mùa đông trên đỉnh núi Mount Hood, màu xanh tươi mát của những rừng thông thẳng tắp ngút ngàn, màu hồng rực rỡ của những đoá hồng ở các vườn hồng Portland, màu xanh hy vọng của đại dương bát ngát dọc theo quốc lộ 101 và yêu nhất là nụ cười hồn nhiên ngây thơ của những trẻ thơ bé nhỏ tuổi học trò.

Tôi yêu trẻ thơ, đó là một sự thật vì trẻ thơ ngây thơ vô tội, không biết tính chuyện “ân oán giang hồ”. Ai thương yêu chúng nhiều, thì chúng thương yêu lại nhiều, thật tình. Ai thương yêu chúng ít thì chúng thương yêu lại ít. Thế thôi. Thật bình thường! Thật giản dị!

Tôi thương các cụ cao niên vì họ tuổi già sức yếu, sống cô đơn buồn tủi. Họ sống trong một thế giới riêng biệt của họ, dù họ đang sống trong viện dưỡng lão hay đang sống trong gia đình với con cháu. Họ hoài niệm về những kỷ niệm của quá khứ đã qua. Họ lo lắng cho một ngày mai phải rời bỏ trần thế trong cô đơn tuyệt vọng. Tội nghiệp thay!

Cho nên tôi cố gắng đem lại cho những người bạn trẻ, bạn già của tôi những niềm vui nho nhỏ trong ngày trong phạm vi khả năng của tôi có thể làm được và đó cũng chính là niềm vui của tôi trong hiện tại.

Tôi rất thích viết về tuổi thơ và tuổi già vì Bạn và tôi đều đã trải qua tuổi thơ và sẽ sống với tuổi già. Tâm ý của người viết là mong đem lại một chút niềm vui, một chút nụ cười, một chút sự lạc quan yêu đời trong cuộc sống đến với mọi người nhất là đối với những vị cao niên.

Người viết may mắn có được nhiều bạn tốt. Họ luôn luôn chia sẻ với tôi những hình ảnh đẹp, những câu chuyện thiện lành, những lời khuyên hữu ích. Người viết cũng có những người bạn tin tưởng tôi để có thể chia sẻ tâm tình, thổ lộ những buồn phiền đau khổ mà họ đã phải chịu đựng vì “đồng bịnh tương lân” nên dễ dàng cảm thông hơn. Quý bà thích tâm sự với bạn bè hơn là quý ông nên nếu gặp được người chịu khó ngồi nghe họ tâm sự, họ vui lắm như là được trút đi một gánh nặng trong lòng.

Đời sống con người rất phức tạp và nhiều đau khổ. Nếu không thì người xưa đã không phải thốt lên:

“Chợt sinh ra thì đà khóc chóe

Đời có vui sao chẳng cười khì”

Và Đức Phật cũng đã dạy: Đời là bể Khổ và đã chỉ cho ta con đường thoát khổ với Tứ Diệu Đế. Chúng ta cũng đã cố gắng tu tập và thực hành lời dạy của Người để thoát khổ nhưng có mấy ai đã thoát được sự Khổ này?

Trong cuộc sống hiện tại, nhiều người trong xã hội chúng ta mất bị bịnh trầm cảm (Depression), nhất là người cao niên, đặc biệt vì dịch Covid 19 và mối hiểm họa chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra. .

Bạn cũng thường nghe nhiều về hai chữ “Trầm Cảm” này và cũng muốn biết Trầm Cảm là gì? Người viết cũng thế. Tôi không phải là y sĩ nên tôi phải cố gắng đi tìm tài liệu về vấn đề này để ít ra cũng biết được vài điều căn bản hầu có thể giúp ích được gì cho người, cho mình.

Mời Bạn cùng đọc với người viết những tài liệu dưới đây được trích đăng trong mục Kiến Thức của diễn đàn tvvn.org. Người viết chỉ nêu ra những điều căn bản mà thôi vì tài liệu rất dài và có nhiều chi tiết chuyên môn.


Bệnh trầm cảm là gì?

1571287044458_5927507.jpg
internet

Trầm cảm là một chứng bệnh ảnh hưởng đến cơ thể, tình cảm, ý nghĩ của người bệnh. Chứng trầm cảm ảnh hưởng đến bữa ăn, giấc ngủ, cách nghĩ, cái nhìn về bản thân và sự việc chung quanh. Chứng trầm cảm không phải là một nỗi buồn thoáng qua và cũng không phải là sự "yếu đuối" của tinh thần hay do "thiếu" bản lãnh mà người bệnh có thể tự luyện cho mình sự cứng cỏi và...hết bệnh! Người bị chứng trầm cảm không thể tự "điều khiển" mình hay tự "thay đổi" để khỏi bệnh. Không được chữa trị đúng mức, triệu chứng của trầm cảm có thể kéo dài nhiều tuần lễ, nhiều tháng và cả nhiều năm.

Triệu chứng: Người bị chứng trầm cảm có thể có vài hoặc nhiều triệu chứng, và mức độ trầm trọng của những triệu chứng thay đổi tùy theo hoàn cảnh thời gian và không gian:


- Buồn rầu (nhiều ngày), bất an (anxious), hoặc trống vắng (empty mood)
- Luôn có ý tưởng tuyệt vọng, yếm thế (cuộc sống không có gì vui)
- Luôn có ý tưởng "tội lỗi" (guilty), "bất xứng" (worthlessness), "chẳng có thể làm được gì" (helplessness)
- Mất hết sinh thú trong đời sống kể cả tình dục
- Mất khí lực, luôn cảm thấy mệt mỏi, mất sức
- Khó tập trung tư tưởng, khó quyết định công việc, trí nhớ kém
- Mất ngủ thường xuyên, thức giấc sớm (không thể ngủ trọn giấc) hoặc ngủ li bì
- Không muốn ăn uống, mất cảm giác đói, xuống cân hoặc ăn uống quá độ và lên cân
- Có ý tưởng tuyệt vọng, muốn tự tử
- Không thể nghỉ ngơi, dễ nóng giậnLàm thế nào để tự giúp khi ta bị trầm cảm?


1571286722106_9365894.jpg
internet
Chứng trầm cảm khiến người bệnh cảm thấy mất hết sức lực, "không xứng đáng" (worthlessness), "không làm được việc gì" (helplessness), và tuyệt vọng. Những ý tưởng bi quan và yếm thế (negative thoughts) này khiến tinh thần họ suy sụp. Từ việc suy sụp về tinh thần đưa đến sự chán sống và tê liệt cả thể xác. Điều quan trọng cần nhớ là những tư tưởng bi quan yếm thế này có tính cách ngắn hạn, khi cách chữa trị công hiệu, các tư tưởng yếm thế bi quan này sẽ từ từ mất dấu.


- Bước 1: Tạo cho mình những mục đích có thể thực hiện được (realistic goals) và lãnh nhận trách nhiệm của mình
- Bước 2: Tìm một người tin cẩn để giải bày tâm sự, hỏi ý kiến; không nên trốn tránh thân nhân, xoay sở một mình hoặc giữ "bí mật"
- Bước 3: Làm những việc mà ta thấy thích thú
- Bước 4: Tập những động tác thể dục mà cơ thể kham nổi để giúp lấy lại khí lực
- Bước 5: Tham dự vào đời sống bên ngoài: đi xem cine (thay vì ngồi nhà xem DVD), đi chùa, đi nhà thờ...tham dự những hoạt động chung với một nhóm người
- Bước 6: Cần thực tế và chấp nhận rằng những ý nghĩ bi quan yếm thế chỉ giảm từ từ qua nhiều ngày tháng, không biến mất trong vài tuần lễ
- Bước 7: Không nên có những quyết định quan trọng (thay đổi công việc làm, kết hôn, ly dị...) trong khi đang buồn rầu phẫn chí, hãy chờ đến khi sức khỏe khả quan hơn. Hỏi ý kiến những người biết rõ mình trước khi bị chứng trầm cảm
- Bước 8: Không mấy ai "hết bịnh" trầm cảm qua đêm, họ chỉ cảm thấy dễ chịu hơn, mỗi ngày một chút.
- Bước 9: Sự lạc quan sẽ giúp ta lìa bỏ hoặc thay thế những ý tưởng bi quan buồn rầu của chứng trầm cảm, nhất là khi bệnh được chữa trị đúng mức .
- Bước 10: Hãy để thân nhân giúp đỡ ta.


(Nguồn: Trích trong tài liệu về Bệnh Trầm Cảm của Bác sĩ Trần Lý Lê trong tvvn.org- Xin cám ơn BS Trần Lý Lê)Qua những điều trình bày ở trên thì tâm sự với bạn bè và thân nhân, sự lạc quan yêu đời, sự tham gia vào các công tác cộng đồng, chung vui với bè bạn sẽ giúp ta thoát hay bớt “bị” trầm cảm, phải không bạn? Bạn hãy vui lên nhé.

Mới qúy bạn xem youtube vui vui dưới đây "Don't Worry Be Happy" đã được trên 19 triệu người xem, hy vọng Bạn sẽ hết trầm cảm ngay. Smile!Youtube Don't Worry Be Happy

kids-friends-stock-illustration-3561448.jpg


Playing For Change | Song Around The World

19,353,137 views

https://www.youtube.com/watch?v=uWXUWepSak4

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.Người giữ vườn Một Cõi Thiền NhànSương Lam(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi MCTN 606-ORTB 1032-3302022)

Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/
Phượng Các
#525 Posted : Monday, April 11, 2022 1:45:26 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Nụ Cười Đẹp Lắm Đấy

SmileFr1.jpg


Đây là bài số sáu trăm lẻ bảy (607) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon.

Mỗi tuần tôi có ít nhất một niềm vui. Niềm vui này có thể là vì tôi thấy “nụ cười duyên dáng” và cái tên Sương Lam vẫn còn xuất hiện hằng tuần trên trang Một Cõi Thiền Nhàn của Oregon Thời Báo . Phần khác quan trọng hơn, tôi biết có nhiều độc giả thân yêu của ORTB mục Một Cõi Thiền Nhàn không phải chỉ có người "tuổi không còn trẻ nữa" như các vị cao niên ở Portland, Oregon mà lại có thêm những bạn "vẫn còn trẻ đấy" vào đọc trang nhà SuonglamPortland.wordpress.com và trang website SuongLamPortland Pinterest.com của tôi nữa đấy. Họ cho rằng khu vườn MCTN của tôi là nơi họ dừng chân nghỉ ngơi thư giãn dăm ba phút sau những phút giây mệt mỏi vì cuộc sống hằng ngày của họ. Mừng thay! Vui thay!

Mời xem BoardSmiling-Laughing Suong Lam Pinterest- SuongLam Pinterest 389 Pins

S

https://www.pinterest.co...tland/smiling-laughing/


Tôi có thêm những người bạn mới, sinh hoạt có thêm những nụ cười tiếng nói, sức khoẻ của tôi và những người bạn mới này có thêm phần khả quan hơn nhờ sự trao đổi kiến thức về các vấn đề học vấn, xã hội, luật pháp v..v… nên sự hiểu biết của tôi thêm phần thăng hoa phát triển hơn và tôi có thêm nhiều niềm vui và nụ cười.

Niềm vui này là do chính mình tự tạo cho mình, phải không bạn? Khi bạn có nhiều niềm vui thì bạn sẽ thấy yêu đời yêu người hơn và bạn sẽ trẻ ra đấy! Không tin bạn thử đứng trước gương soi để xem mình có trẻ đẹp hơn không mỗi khi bạn nở một nụ cười duyên dáng thay cho cái mặt cau có, khó chịu vì mới vừa giận chồng giận vợ, giận con, giận bạn?

Nhiều tài liệu, sách vỡ đã nói về ích lợi của nụ cười. Xin mời bạn chịu khó đọc cho hết bài viết dưới đây do một người bạn của người viết vừa chuyển đến xem có đúng không nhé?

Ích Lợi Của Nụ Cười

13.jpg
1- Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn.

2- Cười làm cho ta cởi mở bao dung và có một tinh thần lạc quan yêu đời.

3- Cười làm tăng hồng huyết cầu và lá lách hoạt động tích cực hơn.

4- Cười làm tăng sinh lực, khiến ta vui vẻ lanh lợi và thêm lòng yêu thương.

5- Cười làm cánh cửa cảm thông rộng mở thật dễ dàng với mọi người.

6- Cười mím, cười nụ, cười ra tiếng làm khuôn mặt chúng ta dễ mến hơn.

7- Cười làm thư giãn các bắp thịt trên mặt, tan biến những căng thẳng.

8- Cười làm toàn thân được nhẹ nhàng thanh tịnh, thư thái và an lạc.

9- Cười giúp ta tránh được tâm trạng cay đắng khổ đau, phản ứng kịp thời.

10- Cười giúp cho tâm hồn lành mạnh và thêm khả năng sáng tạo mọi việc.

11- Cười nhiều giúp ta biết tự kỷ có trách nhiệm và thực tế hơn.

12- Cười nhiều tránh được buồn nản, dễ thành công vì tiếng cười là trí tuệ.

13- Cười là khoảng cách ngắn nhất giữa hai tâm hồn, là biết nghệ thuật sống.

14- Cười dễ vui theo cái vui của người khác, hoan hỉ như mình thành đạt vậy.

15- Cười có thể làm tan đi nỗi bực mình, buồn phiền của người đối diện.

16- Cười giúp ta vui sống hiện tại, quên hết quá khứ và lo lắng về tương lai.

17- Cười giúp ta trở về với chính mình, tức là thực sự trở về đời sống mới.

18- Cười có nhiều lợi ích cho ta về sức khỏe, tinh thần và cảm xúc tâm linh.

19- Cười giúp hồn nhiên tươi sáng,có nhiều khả năng chống lại bệnh tật.

20- Cười giúp các tế bào loại T trong máu tăng lên, có sức đề kháng mạnh.

21- Cười làm giảm phong thấp, các khớp xương đỡ bị sưng và chống sưng.

22- Cười làm giảm các chất hóc môn (cortisone) trong thận, sẽ sống khỏe hơn.

23- Cười tránh được nhức đầu, đau tim, cao huyết áp và mỡ trong máu.

24- Cười giúp tống khứ các khí dơ, thêm nhiều dưỡng khí cho bộ não thông minh.

25- Cười làm tăng máu, chống viêm khớp, làm con người luôn tỉnh táo.

26- Cười tạo điều kiện cho ánh sáng nội tâm thể hiện, thấu suốt mọi sự vật.

27-Cười giúp những nét phiền muộn tan biến, gương mặt trở nên tươi trẻ ra.(Nguồn: email bạn gửi–Xin cám ơn tác giả những nụ cười này.)

Riêng cá nhân người viết, nụ cười số 27 là đúng nhất vì mỗi lần người viết “cười” thì mọi phiền muộn đều tan biến và cũng cảm thấy mình trẻ hơn hồi chưa cười một tí. Bạn thử đi nhé!

Có ông bà nội ngoại nào mà không thấy lòng rộn lên một niềm vui khi nhìn:

“Bé thỉnh thoảng nhăn mày khi cười nụ

Trong giấc mơ, bé gặp các mụ bà

Khen bé ngoan hay quở phạt rầy lạ

Bé cười nụ hay nhăn mày khóc lóc”

Hay là

“Hạnh phúc đến trong nụ cười em bé

Trong gia đình rộn rã tiếng cười vang

Trong thương yêu, hiện tại chính thiên đàng

Thật đơn giản! Thật bình thường! Bạn nhỉ?”

( Trích bài thơ Niềm Hạnh Phúc Bình Thường và Đơn Giản của SL)

Đây là niềm vui khi tôi nhìn cô cháu nội Mya Ngọc Vy của tôi lúc mới sinh đang cười chúm chím khi ngủ trong nôi. Các ông bà nội ngoại khác có giống tôi không nhỉ?

DSCN6804.JPG


Những ngày đầu Xuân có lẻ bạn sẽ vui lắm khi gặp nụ cười của đức Di Lặc đang vui đùa với các cháu nhỏ xung quanh. Hên lắm đấy vì bạn đã gặp được nụ cười Xuân rồi!

Tôi thích sưu tầm các bức tượng Di Lặc lớn nhỏ đủ màu, đủ kiểu chưng trong tủ kiếng nho nhỏ của tôi. Mỗi khi tôi gặp điều gì phiền muộn, tôi thường đến ngắm nhìn những nụ cười Di Lặc này, tôi cảm thấy lòng thanh thản trở lại! Thật đấy bạn ạ!

Ở một cấp bậc cao hơn chắc các bạn cũng đã biết sự tích “niêm hoa vi tiếu” của nhà Phật khi Đức Phật cầm cành hoa đưa lên và tôn giả Ma Ha Ca Diếp mỉm cười.

Sách Liên Đăng Hội Yếu, Thích Ca Mâu Ni Phật chương có viết:

"Trong cuộc hội ở núi Linh Sơn, Đức Thế Tôn giơ cành hoa ra hiệu cho đại chúng. Mọi người đều im lặng không hiểu ý gì, chỉ có một mình ông Ma Ha Ca Diếp rạng rỡ mỉm cười.

Đức Thế Tôn nói: Ta có Chánh pháp Nhãn tạng, Niết Bàn Diệu Tâm, Thực tướng Vô tướng, Vi diệu Pháp môn, bất lập văn tự, giáo ngoại biệt truyền, trao phó cho Ma Ha Ca Diếp.

Xưa nay Thiền Tông đều coi câu nói ấy của Đức Thế Tôn là quan trọng nhất của Tông môn. Tông nầy lấy Tâm truyền Tâm làm chỗ dựa để khai ngộ.

Câu chuyện Niêm Hoa Vi tiếu này được xem là hạt giống Thiền mà Đức Phật đã gieo vào Phật Giáo lúc Phật còn sinh tiền.

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Kính mời qúy thân hữu thưởng thức Youtube Niêm Hoa Vi Tiếu do người viết thực hiện với Hình ảnh: sưu tầm trên internet và Pinterest. Âm Nhạc: Nhạc Thiền ...

061bc6e4a6243388cf0b9b59334b23ff.jpg


Niêm Hoa Vi Tiếu - YouTube

https://www.youtube.com/watch?v=zd3W_0a5c-I

Người viết cũng biết rằng có nhiều bậc tu hành cao tột, nhiều vị thức giả nghiên cứu sâu rộng về Thiền nên không dám lạm bàn nhiều về những vấn đề cao siêu của tâm linh, tôn giáo vì người viết tài thô trí thiển, hiểu biết nông cạn về những vấn đề này. Người viết chỉ biết chia sẻ những mẫu chuyện hay lạ, những tin tức hữu ích mà người viết đã sưu tầm, đã đọc được trong sách vở, qua các sinh hoạt cộng đồng, tổ chức ở địa phương hay toàn quốc, trên mạng lưới toàn cầu internet, qua điện thư bạn gửi, đến những người bạn cùng tâm cảm với người viết, mỗi khi các bạn dừng chân nơi khu vườn nhỏ bé này. Hy vọng những chia sẻ nho nhỏ này sẽ giúp các bạn quên đi những phiền muộn trong ngày ở chốn bụi hồng lao xao này trong một ít phút giây, bạn nhỉ? Xin cám ơn quý độc giả đã cảm thông với người viết, đã thương yêu khích lệ người viết trong việc đi tìm một niềm vui trong ngày cho bạn, cho tôi.

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.Người giữ vườn Một Cõi Thiền NhànSương Lam(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 607-ORTB 1033 4629022)

Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/


c5b8e8e90d2682da0d9bf39ec0043ae3.jpg
Phượng Các
#526 Posted : Tuesday, April 19, 2022 7:56:15 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Xem bài mới của chị Sương Lam trong mục Uất Kim Hương (Tulip) ở Cỏ Cây Hoa Lá .
Phượng Các
#527 Posted : Saturday, April 23, 2022 8:00:38 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Xem bài mới của Sương Lam: "Một Thoáng Oregon" trong forum Du Lịch - Thắng Cảnh


http://forum.phunuviet.o...uong-Lam.aspx#post167613
Phượng Các
#528 Posted : Wednesday, April 27, 2022 3:39:34 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Tháng Tư Với Nỗi Nhớ Quê HươngThangTuvoiNoiNhoQH Tho SL.jpg

Đây là bài số sáu trăm mười (610) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon

Dù đang tìm những giây phút tĩnh an trong cuộc hồng trần nơi xứ lạ quê người này, Bạn và tôi vẫn là người Việt Nam, làm sao chúng ta không có những phút giây xúc động mỗi lần tháng Tư lại đến, phải không Bạn?

Thời gian vẫn cứ trôi qua và con người vẫn còn đau buồn mỗi khi nhắc đến ngày 30 Tháng Tư năm 1975:« Bao mươi năm! Cuộc đời dầu đổi khác

Nhưng tấm lòng yêu nước, nhớ quê hương

Và nỗi buồn của kẻ sống tha hương

Vẫn còn đó trong lòng người dân Việt »Thơ Sương LamTôi đã nhiều lần ra ngắm biển ở Oregon. Đứng ở bờ bên này nhìn màu xanh tuyệt đẹp của biển ở xa xa, tôi lại nhớ đến bài thơ Biển và Dân Việt của tôi viết từ năm 1982 khi tôi mới đến Portland. Lúc đó, tôi mới rời xa quê mẹ, nên niềm thương nỗi nhớ về một quê hương mới vừa xa cách là niềm cảm hứng cho các bài thơ của tôi. Tập thơ Tháng Tư với Nỗi Nhớ Quê Hương của tôi nói lên nỗi niềm tâm sự của một kẻ phải rời xa cha già mẹ yếu, gia đình thân yêu để đi lưu lạc nơi xứ người được ra đời năm 1982 nhờ sự thương mến, giúp đỡ của những người bạn tốt mà tôi mới quen biết ở truờng Portland Community College khi tôi trở lại học đường. Tập thơ này được tái bản nhiều lần do sự ủng hộ tài chánh của những bạn bè đồng tâm sự như tôi và cũng nghèo như tôi vào lúc ấy.

Nhân đây, tôi cũng xin cám ơn những người bạn trẻ sinh viên ngày nào (đặc biệt, anh Trần Văn Minh, chồng tôi và họa sĩ Huỳnh Lương Vinh, người đã vẽ hình bìa và các tranh ảnh trong các tuyển tập thơ của SL) đã cùng tôi thực hiện ước mơ giữ gìn tình tự dân tộc Việt Nam trong tháng ngày sống lưu lạc nơi xứ người. Tôi cũng xin cám ơn quý thân hữu, quý độc giả đã đọc tâm tình của tôi được chuyển đạt qua thơ văn và đã cảm thông với tôi.

Xin mời quý bạn nghe tâm sự của người viết qua vài đoạn thơ mà tôi rất thích nhất trong bài thơ Biển và Dân Việt như sau:

….Người chỉ biết những con tàu đã đến

Còn bao nhiêu lạc nẻo hoặc chìm sâu

Giữa phong ba xanh thẳm chỉ một màu

Ai đếm được bao nhiêu mồ giữa biển …

Thơ Sương Lamthuyennhan30thangtu.jpg


Xin mời bạn đọc bài thơ Biển Và Dân Việt của người viết dưới đây được đăng trong tập thơ Tháng Tư Với Nỗi Nhớ Quê Hương của tôi. Hy vọng Bạn sẽ cảm thông tâm tình của người viết nhiều hơn nữa sau khi đọc bài thơ này.

Biển Và Dân ViệtChiều biển vắng, một mình ngồi lặng lẻ

Nhìn xa xa chỉ thấy một màu xanh,

Gió êm êm mặt biển thật an lành

Nào ai biết, ấy mồ chôn vĩ đạiNgười dân Việt ra đi không quản ngại

Cái chết kề sóng bão giữa đại dương

Bao hiểm nguy gian khổ vẫn lên đường

Thoát ngục đỏ để tìm Tự Do bếnNgười chỉ biết những con tàu đã đến

Còn bao nhiêu lạc nẻo hoặc chìm sâu

Giữa phong ba xanh thẳm chỉ một màu

Ai đếm được bao nhiêu mồ giữa biểnHết gió bão lại sa vào giặc biển

Cướp bạc tiền và cướp cả đời hoa

Biết làm sao cho thế giới hiểu là

Nỗi đau đớn người dân Nam gánh chịuTrong sung sướng nào ai đâu có hiểu

Những con tàu lạc hoang đảo cô đơn

Hết cơm ăn, nước uống, chết dần mòn,

Sáng, trưa, tối, xác người thay lương thựcNào những cảnh đớn đau thê thảm nhứt

Nhìn xác con nhè nhẹ lắng chìm sâu

Vợ nhìn chồng đang chới với ngụp đầu

Giữa sóng biển, đưa tay chào vĩnh biệtÔi đất thảm, trời sầu khôn kể xiết

Ở quê nhà chịu kiếp sống giả nhân

Thoát ra đi, lảnh đau đớn vạn phần

Tội ác ấy! Người ơi, bày chi nhỉ?Người đừng hỏi tại sao dân tôi chỉ

Nụ cười buồn và ánh mắt xa xăm

Hoặc nhiều khi đứng lặng lẻ âm thầm

Mắt ướt lệ, dáng đau buồn chẳng nóiBiển vẫn đẹp, vẫn hiền lành vô tội

Vẫn màu xanh trong nắng sớm long lanh

Nhưng buồn thay! Biển đẹp ấy lại thành

Vùng tử địa chôn bao người dân Việt!Sương LamNhững năm trước khi xảy ra nạn dịch Covid 19, vợ chồng người viết thường đi tham dự những buổi tưởng niệm Tháng Tư Đen 30 Tháng Tư do Ban Chấp Hành Cộng Đồng Oregon tổ chức.

Người viết đã gặp những khuôn mặt quen thuộc của các thân hữu đã từng tham dự các buổi lễ tưởng niệm hằng năm ngày lễ Quốc Hận này. Họ là ai? Họ là những quân nhân, cán chính ngày cũ, là thân nhân của những người đã bỏ mình trong cuộc chiến Việt Nam hay trên bước đường đi tìm tự do, là những quân nhân Mỹ đã từng chung vai sát cánh chiến đấu cho lý tưởng tự do, là những người trẻ tuổi lớn lên sau ngày 30 Tháng Tư đau buồn, v..v.. Là ai đi nữa nhưng chúng tôi đã cùng một tâm niệm như nhau“Cờ vàng đó! Bạn, tôi cùng lặng ngắm

Để nhớ rằng hồn nước Việt còn đây

Dù gian nan, dù sóng gió đọa đầy

Tôi và Bạn vẫn yêu màu cờ ấyNay tôi bạn sống cuộc đời viễn xứ

Tháng Tư buồn! Tôi, Bạn gặp nhau đây

Trời Portland vẫn mây xám giăng đầy

Ta vẫn hát bài Quốc Ca ngày cũ!(Trích trong Bài Tình Ca Tháng Tư - Thơ Sương Lam)CacdiadiemdangnhơSaigon.jpg

Tôi sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn cho đến ngày tôi phải rời xa đất mẹ để đến định cư ở Portland.

Sài gòn luôn sống ở trong tim của tôi. Có rất nhiều youtube về Sài gòn nhưng với tôi, tôi yêu nhất Youtube Saigon Của Tôi (Saigon of Mine) do ian bui thực hiện vì nói lên được:

một Saigon đơn sơ giản dị, đấy ắp tình người của một thuở thái bình thạnh trị.

Youtube Sài Gòn Của Tôi (Saigon of Mine)

https://www.youtube.com/...ue=14&v=uPBq_6bJ3MY
“Tôi yêu một thành phố
Không tráng lệ, huy hoàng
Tôi yêu một thành phố
Không cần ai điểm trang…”

Một Sài gòn hiền hòa

“….Tôi yêu người thành phố
Bao dung và hiền hoà
Đêm đêm người ra phố
Tiếng kèn với tiếng xe”

* Một Sài gòn dễ thươngnusinhngayxuadihocve.png


“….Tôi yêu bầy con gái
Tan trường tà áo khoe
Như yêu người lính chiến
Đầu Xuân nhớ Mẹ già…”


Sài Gòn Của Tôi (Saigon of Mine) - YouTube

Bạn có thấy mình thấp thoáng trong đó chăng?

Mời Bạn xem thêm những hình ảnh về Sài Gòn do người viết sưu tầm dưới đây:
Board Sàigòn Việt Nam Sương Lam Pinterest- 192 Pins
S

You saved to Sàigòn Việt Nam

https://www.pinterest.co...3%B2n-vi%E1%BB%87t-nam/Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.Người giữ vườn Một Cõi Thiền NhànSương Lam(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn-MCTN 610-ORTB 1037-4272022)-

Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/Phượng Các
#529 Posted : Wednesday, May 4, 2022 2:44:42 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Phượng Các
#530 Posted : Wednesday, May 11, 2022 2:42:38 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,945
Points: 20,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 696 time(s) in 655 post(s)
Hãy Sống Vui Hiện TạiMoingaytroiquaoTrolai.jpg


Đây là bài số sáu trăm mười hai (612) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon,

Người viết đã có lần tâm sự rằng: “Viết văn làm thơ đối với SL là một thú vui tinh thần tao nhã ở cái tuổi “không còn trẻ nữa” của tôi. Những gì tôi trình bày trong các bài văn, bài thơ của tôi cũng có thể là những cảm nghĩ, những kinh nghiệm, những kiến thức đã có của quý bạn rồi. Nhờ trời thương ban cho tôi cái khả năng có thể diễn đạt những gì mình đã biết, mình đã đọc, mình đã cảm nhận, nên tôi chỉ viết thay cho quý vị qua thơ văn của tôi mà thôi.”

Cũng nhờ những bài thơ, bài viết này, tôi quen biết thêm những người bạn mới cũng yêu thơ, mến nhạc, thích đọc văn thơ sách báo về tâm linh và nghệ thuật như tôi. Người xưa thường nói: “đồng thinh tương ứng, đồng khí tương cầu, đồng bệnh tương lân”. Nói một cách đơn giản hơn là chúng ta đã gặp “đúng tần số” cùng nhau, cho nên chúng ta dễ cảm thông nhau hơn, phải không các bạn? Tôi cũng thường nói đùa với “người bạn trăm năm” của tôi rằng: “Tui cũng có “fan” yêu Một Cõi Thiền Nhàn đấy nhé! Đa số “Fan” của tui đều là những vị trên 50 niên kỷ đấy ạ! Vui nhỉ!”

Phải đấy! Nếu bạn là SL, chắc chắn Bạn sẽ vui và cảm động lắm khi Bạn đọc một đoạn trong bức thư dưới đây của một bà cụ trên 70 tuổi đời mà chúng tôi gặp nhau ở nhóm Sinh Hoạt Người Việt của Trung Tâm Y Tế và Sức Khỏe Gia Đình Á Châu (AHSC)

“ Mến gửi bạn Sương Lam

Một hôm nhờ duyên lành đưa tới được đọc một bài của bạn viết trong “Một Cõi Thiền Nhàn” của tờ ORTB dưới bút hiệu Sương Lam, người giữ vườn Thiền. Bắt đầu từ hôm đó tuần nào tôi cũng đón báo đọc bài viết của người giữ vườn Thiền, rất lấy làm vui thích lắm!”

Bà cụ cũng có góp ý thêm về ý niệm vô thường, vô ngã của nhà Phật như sau:

“Bạn cứ y theo lời Phật dạy mà không cần để ý đã viết được đến bài thứ mấy, không cần biết ai đã xem (nhận) bài của mình viết. Điều cốt yếu là viết được những bài có ý nghĩa sâu xa, thích đáng có thể khiến cho mọi người đều được gần với lẽ đạo. Thật là công đức vô biên!

Chúc bạn và toàn thể gia đình vui mạnh, riêng bạn, xin để tâm cho vườn Thiền thêm hoa và “Cõi Thiền Nhàn” thêm rộng lớn.

(Trích thư ngày 5-12-2010 của Cụ HL)

Motcoithiennhanphatsen.jpg


Thú thật, người viết thật vui và thật cảm động khi nhận được thư của cụ HL nói trên vì ít ra mình cũng đã tạo được một niềm vui nho nhỏ cho một bà cụ ở vào tuổi hoàng hạc và được cơ hội ôn lại bài học lý vô thường, vô ngã của nhà Phật. Người viết xin thành thật cám ơn những lời góp ý của cụ HL.

Người viết cũng nhận được thêm lời khích lệ của một Cụ ông khác cũng ở Nhóm Sinh Hoạt Người Việt này qua một trích đoạn điện thư của ông dưới dây:

“Sương Lam kính mến

Do duyên lành, sáng nay được gặp cô, một nhà văn mà tôi rất thích đọc. Mấy năm trước tôi thích bài thơ”Tiển Cha về Cõi Phật”.

Văn cô nhẹ nhàng, nhiều người khen, không phải một mình tôi.

Bác BN còn cho biết thêm:

“Tôi không phải nhà văn, nhưng yêu thơ. Là người Huế, đạo Phật, tôi dễ rung động và biết thưởng thức văn nghệ. Nghĩa là không biết nấu ăn, nhưng khi ăn biết món nào ngon.”

(Trích email ngày 4-22-2010 của bác BN)

Người viết rất vui và cảm động về những cảm nghĩ thật tình của bác BN. Xin cám ơn bác rất nhiều.

SL xin hai bác HL và BN cho phép SL được chia sẻ cảm nghĩ và lời góp ý của hai bác với quý độc giả ORTB trong bài viết hôm nay, bên cạnh lời cám ơn chân thành của SL đến quý độc giả đã đọc, đã cảm thông và đã khích lệ SL trong những dịp chúng ta có cơ hội gặp nhau ở các sinh hoạt cộng đồng, ở những buổi quan hôn tang tế và ở những nơi khác.

Hôm nay người viết xin được đôi lời tâm sự với quý độc giả đã thương mến SL và đã nói lên cảm nghĩ cùng góp ý với SL. Như SL đã có trình bày trong phần Lời Thưa giới thiệu Một Cõi Thiền Nhàn trước đây:

“Đây không phải là chốn thiền môn, đạo tràng, thánh đường hay giảng đường tu học mà chỉ là “Một Cõi Thiền Nhàn” để khách trần dừng chân tạm nghỉ đôi giây phút sau những lúc mệt mỏi bon chen trong cuộc sống hằng ngày hay đã “ngựa nản chân bon” trên bước đường danh lợi.

Khách trần có thể ngồi dựa gốc cây cội liễu đọc những mẫu chuyện thiền ngắn gọn hay đọc thơ nhàn hoặc xem hoa, ngắm tranh, uống trà v…v….để cho tinh thần được an tĩnh thư giãn đôi giây phút giữa chốn bụi hồng lao xao này.


Khách trần có thể đến, đi, ngồi lại đóng góp ý kiến hay chuyện trò với nhau hoặc cùng người giữ vườn vun phân tưới nước cho vườn hoa thêm tươi đẹp thì xin hãy tùy tâm tùy ý; còn chuyện thành, trụ, hoại, không của mọi sự việc trên đời và của Một Cõi Thiền Nhàn này thì xin hãy để tùy duyên.
Người giữ vuờn chỉ biết sưu tầm, lượm lặt những gì hay lạ trong cái bao la của biển Nhàn rừng Thiền đem về đây chia sẻ với khách trần đồng điệu nên không thể nào không có sự thiếu sót, vụng về cho nên rất cần sự cảm thông và chỉ dạy của tất cả mọi người kể cả sự cho phép của các tác giả của những gì được trình dẫn nơi đây. Xin đa tạ.

Sương Lam

MotCoiThienNhanTuongQuanAmnahSL.jpg


Người viết dù biết rằng cuộc đời là vô thường, vô ngã như đã trình bày trong bài thơ Sống Vui dưới đây:Quán vô ngã! Xin làm lành lánh dữ

Quán vô minh! Dứt sạch nghiệp chướng sinh

Quán vô thường! Dẫu quyền thế, nhục vinh

Rồi cũng phải ra đi hai tay trắng!Xin hãy để cái Tâm mình vắng lặng

Đời Có Không, Không Có! Có gì đâu?

Dĩ vãng xưa! Ngày chưa đến! Nhức đầu

Đừng nghỉ đến! Hãy sống vui hiện tại.(Trích bài thơ Sống Vui của Sương Lam)

Người viết đang sống vui với hiện tại là được chia sẻ cảm nghĩ, niềm vui và sự hiểu biết của mình đến bạn bè, thân hữu cùng tâm cảm với phương cách hữu hiệu nhất mà thôi. Người viết sẽ cố gắng đem về đây thêm nhiều hoa thơm cỏ lạ góp nhặt được trong biển Nhàn rừng Thiền, cho “vườn Thiền thêm hoa và Cõi Thiền Nhàn thêm rộng lớn” như bác HL đã chúc, chứ không dám lạm bàn đến những vấn đề cao xa khác như SL đã thưa trình ở trên.

Xin mời quý bạn đọc mẫu chuyện Thiền nho nhỏ dưới đây để cảm thấy an vui trong phút giây hiện tại mà chúng ta đang sống:Sự Thánh Thiện Của Giây Phút Hiện Tại

Ngày kia người ta hỏi Đức Phật: “Cái gì làm cho con người trở nên thánh thiện?”

Đức Phật trả lời: “Mỗi giờ chia ra nhiều phút, mỗi phút chia ra nhiều giây. Ai có thể sống hoàn toàn trong hiện tại trong mỗi giây thì người đó là một vị thánh.”

“Một chiến sĩ Nhật Bản bị quân địch bắt bỏ tù. Suốt đêm anh không thể nào chợp mắt vì tin chắc sang mai anh sẽ bị tra tấn dã man.

Nhưng ngay trong lúc đó lời nói của vị Thiền sư vang vọng trong đầu óc anh: “Ngày mai không thực hữu. Chỉ có hiện tại mới là thực hữu.”

Thế là anh trở về với hiện tại và lăn ra ngủ một giấc ngon lành.

Người trong tương lai không chi phối được: cũng giống như đàn chim trên trời và bông huệ ngoài đồng không chút ưu tư đối với ngày mai. Hoàn toàn an trụ trong hiện tại. Đó là sự thánh thiện!

( Nguồn:Trích trong Như Tiếng Chim Ca - Đỗ Tấn Hưng )Xin chúc mọi người những giây phút an lạc tinh thần trong đời sống đã quá nhiều đau khổ trong cõi trần này. Xin hãy cùng nhau cầu nguyện cho mọi người làm được nhiều điều lành , tránh được nhiều điều dữ, đem tin yêu và hy vọng đến cho người, cho mình . Có cảm tức có ứng và Trời cao không bao giờ phụ kẻ có lòng đâu, các bạn ạ! Người xưa đã dạy: “Hoàng thiên bất phụ hảo tâm nhân!” là đấy. Bạn hãy tin tưởng như thế nhé!

Xin mượn những vần thơ sau đây để làm kết luận cho những chuyện bình thường trong đời sống của bạn và của tôi hôm nay:

”Hãy nhớ rằng ta là cát bụi!
Sắc Không, Không Sắc vẫn hoàn ...Không
Dỉ vãng qua rồi, mai chưa đến
Thì xin hiện tại, sống an vui!” (SL)gplus-409732709.jpg

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.Người giữ vườn Một Cõi Thiền NhànSương Lam(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn=MCTN 612-ORTB 1041-5112022)

Sương Lam
Users browsing this topic
Guest (2)
27 Pages«<252627
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.