Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

34 Pages«<323334
COVID-19 (2019-nCov) viêm phổi cấp tính mới
viethoaiphuong
#661 Posted : Saturday, May 14, 2022 7:40:54 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19: Thêm 21 người chết tại Bắc Triều Tiên, theo KCNA

14/05/2022 - Thanh Phương / RFI
Hôm nay, 14/05/2022, hãng thông tấn chính thức KCNA loan tin vừa có thêm 21 ca tử vong vì “bị sốt” ở Bắc Triều Tiên, nâng tổng số người chết do Covid-19 lên 27 người tại quốc gia rất khép kín này.

Cũng KCNA cho biết là tổng số ca bệnh Covid-19 ở Bắc Triều Tiên nay đã vượt qua ngưỡng nửa triệu người, cụ thể là hơn 524.440 ca. Hãng tin chính thức này không nói rõ là các ca bệnh mới cũng như các ca tử vong mới có đã được xét nghiệm dương tính với Covid-19 hay không, nhưng theo các chuyên gia được AFP trích dân, Bắc Triều Tiên không có đủ phương tiện để xét nghiệm đại trà cho người dân.

AFP trích lời ông Cheong Seong Chang, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên ở Seoul, cho rằng số ca nhiễm Covid trên thực tế có thể cao hơn con số những người bị “sốt”, bởi vì có những ca nhiễm không có triệu chứng.

Hôm thứ năm vừa, Bình Nhưỡng đã thông báo các ca nhiễm virus corona đầu tiên cũng như ca tử vong đầu tiên tại Bắc Triều Tiên, đồng thời tuyên bố chuyển sang chế độ “ngăn ngừa khẩn cấp tối đa các dịch bệnh”, có nghĩa là sẽ thi hành các biện pháp phong tỏa.

Bắc Triều Tiên đã là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa biên giới ngay từ tháng 01/2022 sau khi xuất hiện virus Covid tại nước Trung Quốc láng giềng. Trong một thời gian dài, chế độ Bình Nhưỡng vẫn tự hào là đã ngăn chận được dịch bệnh và cho tới gần đây vẫn không thông báo ca nhiễm nào với Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ).

Báo chí chính thức của Bắc Triều Tiên khẳng định mà những ca tử vong đầu tiên chính là do “uống thuốc quá liều”, do “không biết về các phương pháp điều trị khoa học”.

Theo hãng tin AFP, lần đầu tiên lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện trên truyền hình có mang khẩu trang. Hôm thứ năm vừa qua, ông đã chủ trì một cuộc họp khẩn của Bộ Chính trị để bàn về phòng chống dịch. Kim Jong Un đã ra lệnh thi hành các biện pháp phong tỏa để cố ngăn chận sự lây lan của virus corona.

KCNA cho biết là hôm nay, Bộ Chính trị đã mở cuộc họp thứ hai, trong đó lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã hứa sẽ “nhanh chóng phân phát khẩn cấp thuốc men” và đề ra những phương pháp điều trị bệnh nhân để “giảm tối đa thiệt hại nhân mạng”. Ông tin tưởng Bắc Triều Tiên sẽ “chiến thắng căn bệnh quái ác này trong thời gian ngắn nhất””.

Nhưng theo các chuyên gia, hệ thống y tế của Bắc Triều Tiên, một trong những hệ thống y tế yếu kém nhất thế giới, hiện đang thiếu thuốc men và các thiết bị y tế thiết yếu. Hơn nữa, chưa có ai trong số 25 triệu dân của Bắc Triều Tiên được chích ngừa Covid-19, do Bình Nhưỡng đã từ chối các đề nghị cấp vac-xin từ WHO, từ Trung Quốc và từ Nga.Covid-19 : Trung Quốc tăng cường kiểm soát biên giới

14/05/2022 - Anh Vũ / RFI
Duy trì chính sách « Zero Covid » chính quyền Trung Quốc, tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới để phòng chống đợt dịch Covid-19 tái bùng phát hiện nay. Cơ quan di trú nước này trong tuần đã kêu gọi người dân hạn chế nghiêm ngặt những việc đi lại « không thiết yếu ». Trong khi đó, ngày càng có nhiều người Trung Quốc phàn nàn vì bị từ chối cấp hộ chiếu, không thể ra nước ngoài.

Thông tín viên Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh tường trình:

Theo báo chí chính thức hôm 13/05, những chuyện hộ chiếu hết hạn, không được cấp mới hay không được gia hạn chỉ là tin đồn do truyền thông nước ngoài phát tán. Đây là điều mà trang thông tin chính thức The Paper, giống như trang Tin tức Bắc Kinh, đã khẳng định, đồng thời nhấn mạnh đến mục đích dịch tễ của những biện pháp hạn chế đi lại đó, vốn đã được áp dụng từ hai năm qua và được siết chặt hơn nhằm chống dịch Covid đang tái bùng phát.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh không nói rõ thế nào là những việc đi lại « không thiết yếu ». Nói chung, đó là để tránh người Trung Quốc trở về từ nước ngoài mang theo virus cũng như hạn chế những người muốn ra khỏi nước.

Trên mạng xã hội, một số người khẳng định là ở góc hộ chiếu của họ đã bị « cắt ». Một số khác thì nói yêu cầu gia hạn hộ chiếu của họ liên tục bị từ chối. Tuy không nói thẳng là cấm ra đi, nhưng ít ra là nhiều chuyến đi bị cản trở vì lý do không rõ ràng.

Chính phủ Trung Quốc đã ngừng cho phép học sinh tiểu học và trung học đi du học nước ngoài.

Một dấu hiệu nữa, tuần trước, các thành phố Trung Quốc đã hủy các kỳ thi tuyển những người đã có bằng để ra nước ngoài học tiếp làm hạn chế thêm làn sóng ra đi vốn đã bị giảm mạnh từ đầu đại dịch.

Ba trường đại học Trung Quốc, trong đó có Đại học Nhân dân Bắc Kinh, nơi mới đây đã đón chủ tịch Tập Cận Bình về thăm nhân ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản, vừa mới xin ra khỏi bảng xếp hạng quốc tế.RFI - 14/05/2022

Zero Covid : Một phần tư doanh nghiệp châu Âu muốn rời Trung Quốc

Chính sách « Zero Covid » và cuộc chiến ở Ukraina đang khiến thị trường Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các công ty châu Âu, theo một nghiên cứu của Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc công bố hôm thứ Năm. Thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh :

« Gần 40% GDP của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi chính sách phong tòa và bán phong tỏa đối với hàng chục thành phố lớn ở nước này. Chính sách ‘‘Zero Covid’’ của Bắc Kinh cũng tác động đến các công ty nước ngoài có mặt trên thị trường Trung Quốc. Trong số hơn 370 công ty châu Âu được hỏi trong nghiên cứu này, 60% dự đoán doanh thu sẽ sụt giảm trong năm nay, 77% cho rằng Trung Quốc kém hấp dẫn hơn, và nghiêm trọng hơn là 23% có ý định chuyển một phần các khoản đầu tư, chủ yếu sang khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Việc di chuyển đang được thực hiện hoặc đã lên kế hoạch.

Việc thiếu tự tin vào tương lai cũng gây ra hậu quả đối với việc tuyển dụng. Thật khó để thu hút các nhân tài đến Trung Quốc cùng với gia đình, khi biên giới đã đóng cửa, chưa nói đến vấn đề trường học cho con trẻ.

“Tỷ lệ thay thế giáo viên vào đầu năm học 2021 là 25%, của toàn năm ngoái là 40%. Còn năm nay người ta dự đoán có đến 50% giáo viên ở các trường quốc tế sẽ phải thay thế, với thời gian trung bình là 6 tháng làm thủ tục đối với mỗi giáo viên. Việc làm thị thực lại rất khó’’, một diễn giả giải thích như trên, trong cuộc họp báo vào thứ Năm tuần này tại Bắc Kinh.

Một người khác nhấn mạnh đến một “sự thay đổi về bối cảnh”: “Thượng Hải, nơi từng được coi là thành phố được quản lý tốt nhất ở Trung Quốc, đã bị đóng cửa trong một tháng. Và hiện tại chưa thấy có lối ra. Cho dù, sẽ như thế này trong một năm nữa, nhưng chúng ta cần biết khi nào Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại. Điều hủy hoại các hoạt động kinh doanh là không khí bất trắc và việc thiếu tầm nhìn’’.

Viễn cảnh càng thêm ảm đạm với cuộc chiến tranh tại Ukraina, làm đứt đoạn tuyến đường sắt Con đường Tơ lụa giữa Trung Quốc và châu Âu. Máy bay phải vòng tránh không phận Nga và Ukraina ».Users browsing this topic
Guest
34 Pages«<323334
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.