Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

11 Pages«<91011
Du Lịch Âu Châu
viethoaiphuong
#203 Posted : Sunday, July 28, 2019 1:44:26 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


Capri, Italy

viethoaiphuong
#204 Posted : Wednesday, August 14, 2019 7:08:34 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


Tramonto in Toscana ....
ITALIA

viethoaiphuong
#205 Posted : Saturday, September 21, 2019 11:47:45 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


Portofino
viethoaiphuong
#206 Posted : Tuesday, November 5, 2019 9:33:45 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


London


viethoaiphuong
#207 Posted : Thursday, November 7, 2019 7:31:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Ảnh chụp Luân Đôn và Paris đứng đầu Instagram

Tuấn Thảo - RFI - ngày 07-11-2019


Tower Bridge, một trong những biểu tượng nổi tiếng của Luân Đôn
Tuấn Thảo / RFI

Vào thời đại cực thịnh của các mạng xã hội, du khách mỗi khi đi chơi ở bất cứ nơi nào, cũng cần vào mạng Facebook và nhất là mạng Instagram để đăng ảnh chụp.

Dù chuyến đi kéo dài nhiều ngày hay nơi tạm dừng chân chỉ được có vài tiếng, ảnh chụp đăng trên mạng xã hội vẫn là quyển sổ tay hành trình, tập ảnh lưu niệm giúp ta nhớ lại ‘‘ngày này năm xưa’’.

Báo Le Figaro gần đây trích dẫn danh sách các thành phố được du khách yêu thích nhất ở châu Âu. Bảng xếp hạng này do mạng du lịch HomeToGo công bố. Để thực hiện cách xếp hạng, mạng thông tin này đã chọn ra 15 trên tổng số 100 thành phố châu Âu có nhiều hashtag nhất, tức là có ảnh chụp được cư dân mạng chia sẻ nhiều nhất trên mạng Instagram.

Hàng năm, giới chuyên ngành du lịch vẫn thường đăng danh sách thường niên 100 thành phố ở châu Âu được khách du lịch tìm kiếm nhiều nhất theo từ khóa, nhằm mục đích đặt vé máy bay, đặt phòng cho những kỳ nghỉ dưỡng nhiều ngày, hay đơn giản hơn nữa là những chuyến đi chơi cuối tuần chủ yếu là để mua sắm. Tính trung bình, cứ mỗi chuyến đi, du khách đăng từ 20 đến 50 bức ảnh chụp trên các mạng xã hội !

Đứng đầu danh sách này vẫn là thủ đô nước Anh, với gần 120 triệu hashtag gắn liền với Luân Đôn. Điểm đáng ghi nhận là ngoài các danh lam thắng cảnh cực kỳ nổi tiếng như Big Ben, London Eye, Bảo tàng British Museum, Điện Buckingham hay Kensington, giờ đây nhiều dãy phố như Camden Market, Brixton, Berkeley Square, Carnaby Street cũng được đông đảo du khách đặc biệt chiếu cố.

Trên bảng xếp hạng, thủ đô Paris đứng hạng nhì, theo sát Luân Đôn với hơn 100 triệu hashtag. Năm này là sinh nhật năm chẵn của nhà hát Moulin Rouge, của vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, điều đó có thể giải thích vì sao các hashtag liên quan tới hai công trình xây dựng này nổi trội hơn so với những năm trước, không thua gì Tháp Eiffel, Bảo tàng Louvre hay đồi Montmartre.


Tháp Eiffel với 2,8 triệu hashtag, vẫn là một trong những kỳ quan ở châu Âu được chia sẻ nhiều nhất trên mạng Instagram
Tuấn Thảo / RFI

Nếu như thủ đô Pháp không đứng đầu bảng xếp hạng châu Âu, thì đổi lại Tháp Eiffel với 2,8 triệu hashtag, vẫn là một trong những kỳ quan ở châu Âu được chia sẻ nhiều nhất trên mạng Instagram. Khi đến thăm Paris, nếu phải chụp một tấm ảnh làm kỷ niệm, thì cứ trên 10 du khách, có đến 9 người chọn chụp Tháp Eiffel.

Luân Đôn và Paris rõ ràng luôn nắm giữ vị trí ‘‘đầu tàu’’ vì số hashtag của hai thủ đô này cao gấp đôi so với các thành phố lớn khác. Về điểm này, Barcelona giành lấy hạng ba trên bục vinh quang, với hơn 47 triệu hashtag, và chứng tỏ là một trong những thành phố năng động nhất châu Âu, về mặt du lịch Barcelona có vẻ còn hấp dẫn hơn cả các thành phố láng giềng như Roma (hạng tư /45 triệu hashtag), kế theo sau là Berlin (hạng 5 / 36 triệu) và Madrid (hạng 6 / 31 triệu).Ý hãnh diện là quốc gia có rất nhiều danh lam thắng cảnh được Unesco xếp vào danh sách Di sản văn hóa thế giới
Tuấn Thảo / RFI

Điều đáng ngạc nhiên trên danh sách lần này là thành phố Venise, tuy cực kỳ nổi tiếng trong mắt du khách quốc tế, thế nhưng theo cách xếp hạng của mạng HomeToGo, thành phố trên nước chỉ đứng ở hạng 15 với chưa đầy một triệu hashtag. Một cách tương tự các thành phố như Vienna hay Praha đều không có mặt trong Top 20, mặc dù đây là những điểm đến yêu chuộng nhất ở châu Âu.

Thành phố Amsterdam (Hà Lan) đứng hạng thứ 7, thu hút 26,7 triệu hashtag, trong khi các thành phố như Lisbon (hạng 8), Hamburg (hạng 9) và Valencia (hạng 10) dao động ở mức trên dưới 15 triệu hashtag. Về điểm này có thể ghi nhận sức bật của thành phố Lisbon. Thủ đô Bồ Đào Nha trong những năm gần đây đã trở thành diểm đến hấp dẫn hàng đầu của châu Âu. Giữa các thành phố này với Luân Đôn và Paris có một khoảng cách khá lớn. Số lượng các hashtag chênh lệch nhau gần gấp mười lần.Thành phố Amsterdam (Hà Lan) đứng hạng thứ 7 trên bảng xếp hạng với 26,7 triệu hashtag,
Tuấn Thảo / RFI

Về phía các nước Đông Âu, người ta chờ đợi là Praha hay Budapest sẽ có mặt trên Top Ten, thế nhưng thành phố Đông Âu đầu tiên xuất hiện trên bảng xếp hạng lại là Odessa ở Ukraina ở hạng 11 (với 6,3 triệu hashtag). Nếu như Ý và Pháp hãnh diện là những quốc gia có rất nhiều danh lam thắng cảnh được Unesco xếp vào danh sách Di sản văn hóa thế giới, thì ngược lại Tây Ban Nha tuy không giành lấy ngôi vị quán quân, nhưng lại có tới 5 thành phố lọt vào bảng xếp hạng của mạng du lịch HomeToGo. Theo thứ tự, đó là 5 thành phố Barcelona (hạng 3), Madrid (hạng 6), Valencia (hạng 10), Málaga (hạng 12) và cuối cùng là Benidorm (hạng 13).

viethoaiphuong
#208 Posted : Friday, January 17, 2020 6:47:44 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Galway, thủ đô Văn hóa châu Âu 2020


Galway (Ai Len), Rijeka (Croatia) được chọn làm Thủ đô Văn hóa châu âu 2020 galway2020.ie

Tuấn Thảo - RFI - 17/01/2020
Nằm ở vịnh phía Tây bờ biển Ai Len, thành phố cảng Galway chỉ gồm khoảng 80.000 dân. Galway cùng với thành phố Rijeka ở Croatia đã được chọn làm Thủ đô Văn hóa châu âu 2020. Đây là lần thứ ba, Ailen được tổ chức chương trình một năm sinh hoạt để đề cao sự phong phú văn hóa cũng như bề dày lịch sử châu Âu.

Sau Dublin (năm 1991) và thành phố Cork (năm 2005), đến phiên Galway được nâng lên hàng Thủ đô Văn hóa châu Âu 2020, tức là thành phố được Liên Hiệp Châu Âu lựa chọn để tổ chức các sinh hoạt văn hóa trong vòng một năm. Tuy về dân số, Galway được xếp vào hàng thành phố nhỏ, nhưng về mặt di sản kiến trúc và truyền thống dân gian lại được các chuyên gia cho là có đủ tầm vóc và trọng lượng để tổ chức một năm sự kiện.

Theo sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet, điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên cho lắm vì từ trước tới nay, Galway luôn có truyền thống tổ chức các liên hoan cũng như lễ hội với nhiều sự kiện lớn trong năm. Do có nhiều luồng ảnh hưởng văn hoá, phong tục tập quán của dân địa phương cũng khác với Tây Âu, cho nên các lễ hội dựa trên cả hai lịch khác nhau : dương lịch và lịch celtic.

Di sản kiến trúc của thành phố Trung Cổ

Galway là một trong những thành phố cổ miền tây Ireland. Thành phố cảng này từng là trục giao thông hàng hải giữa Ai Len với Pháp và Tây Ban Nha. Thành phố này phát triển mạnh vào thời kỳ Trung Cổ và Galway đã giữ lại được nhiều di sản kiến trúc lâu đời, trong đó có pháo đài kiên cố xây vào đầu thế kỷ 12 cũng như bức thành trì bao quanh toàn bộ phố cổ được hoàn tất vào cuối thế kỷ 16.

Báo Huffington Post mô tả phố cổ của Galway như một thị trấn thơ mộng hiền hoà ban ngày nhưng lại rất sống động nhộn nhịp cuộc sống về đêm. Những con đường nhỏ lát đá, với rất nhiều hàng quán (cà phê, nhà hàng hay quán bia pub) sơn đầy màu sắc rực rỡ. Hầu như các hàng quán đều có đặt bàn ghế ngoài vỉa hè, đó là địa điểm tốt nhất để xem các buổi trình diễn ngoài trời, diễn viên múa hay nghệ sĩ đường phố.

Càng đi sâu vào trung tâm, Galway lại càng tập trung nhiều cửa hàng truyền thống, các hiệu sách duyên dáng bên cạnh những cửa hàng chuyên bán nhạc cụ, các hiệu bán váy kilt cho phái nam ở Ai Len mà thường là váy có một màu chủ đạo (chủ yếu là màu xanh lá cây truyền thống của Ai Len), chứ ít có nhiều màu và sọc carô như kilt của người Scotland. Huffington Post cũng ghi nhận, đến thăm Galway cũng là dịp để mua loại nhẫn Claddagh nổi tiếng, mang tên của làng chài địa phương với nhiều truyền thuyết dân gian xung quanh hai bàn tay dâng hiến một trái tim đội vương miện, như biểu tượng của tình yêu đăng quang.

Một năm liên hoan hoành tráng

Galway chính thức khai mạc chương trình sinh hoạt kể từ ngày 01/02 và sẽ kéo dài cho tới cuối tháng Giêng năm 2021. Theo sở du lịch thành phố, tính tổng cộng sẽ có 1.900 sự kiện lớn nhỏ sẽ được tổ chức tại Galway và các thị trấn xung quanh. Để thực hiện chương trình này, Galway đã huy động giới nghệ sĩ trong nước cũng như mời 170 đối tác châu Âu cũng như quốc tế tham gia.

Năm văn hóa bao gồm khá nhiều thể loại nghệ thuật và bộ môn văn hoá kể cả điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật tạo hình, kiến trúc, di sản, thể thao, ẩm thực... Phần lớn các sự kiện ngoài trời đều miễn phí và xoáy vào việc đề cao phong cảnh thiên nhiên, ngôn ngữ con người và văn hóa celtic, ba di sản lâu đời mà Galway rất tự hào. Chương trình bắt đầu với lễ hội pháo hoa miễn phí kéo dài trong suốt một tuần tại 6 thị trấn trong quận County Galway (từ 01/02 đến 08/02 năm 2020).

Một mặt, Galway tổ chức nhiều sinh hoạt dựa theo dương lịch, chẳng hạn như mời nhà văn nổi tiếng Margaret Atwood nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03, hay là Lễ kỷ niệm Ngày Thánh Patrick với màn trình diễn kết hợp video, âm thanh và ánh sáng chiếu lên dãy núi Connemara, vào ngày 17/03. Mặt khác, Galway cũng giới thiệu với khách tham quan, nhất là du khách nước ngoài các phong tục tập quán địa phương thông qua 4 ngày lễ quan trọng theo lịch celtic.

Lễ hội bốn mùa theo lịch Celtic

Chẳng hạn như ngày ‘‘Imbolc’’ (hoặc là St Brigid's Day), đánh dấu ngày đầu tiên của mùa xuân sau mùa đông dai dẳng. Lễ hội ‘‘Beltaine’’ (ngày 01/05 theo dương lịch) là thời điểm chuyển từ mùa tối sang mùa sáng, và các sinh hoạt liên hoan thường diễn ra ở ngoài trời. Lễ Lugnasad, diễn ra vào ngày 01/08 đánh dấu sự khởi đầu của mùa thu hoạch. Đó cũng là thời kỳ có rất nhiều sinh hoạt ăn mừng khắp nơi để chúc cho nhau cuộc sống an nhàn thanh bình, đất nước thịnh vượng trù phú. Còn lễ Samain, diễn ra vào ngày 01/11 tương ứng với nghi lễ mùa đông. Lễ hội này nổi bật với các nghi thức pháp sư druidic, được xem như là một trong những nét đặc thù của nền văn hóa celtic.

Ngoài âm nhạc truyền thống, Galway còn tổ chức một đoàn kịch rong đi biểu diễn tại các sân khấu trong vùng, trong đó có các vở kịch quan trọng nhất. Tại quần đảo Aran, một lễ hội tôn vinh kịch tác gia John Millington Synge, một văn hào đã có công phục hồi nền văn học Ireland thông qua. Còn các buổi hòa nhạc mùa hè triệu mời các tên tuổi lớn của dòng nhạc folk, nhạc blues, phúc âm và country bluegrass. Trong số các khách mời quốc tế hàng đầu, có nghệ sĩ người Mỹ David Best, nổi tiếng nhờ các tác phẩm sắp đặt của anh tại Lễ hội đốt hình nộm Burning Man.

Thoáng nhìn qua các sinh hoạt năm 2020, chương trình của Galway dày đặc không kém gì chương trình của thủ đô Dublin cách đây 30 năm, khi Ai Len lần đầu tiên được chọn làm Thủ đô Văn hóa châu âu (vào năm 1991). Đây là một điều đáng mừng vì sự chọn lựa này tạo cơ hội cho Galway tăng thêm lợi nhuận kinh tế, đồng thời nâng cao uy tín và quảng bá hình ảnh thành phố này trên bình diện quốc tế.

Khách châu Âu phải ghé qua Dublin

Tuy nhiên bên cạnh niềm lạc quan xen lẫn tự hào của người dân Galway, sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet nhắc nhở rằng trở ngại lớn nhất của Galway vẫn là ‘‘giao thông’’. Nếu như mỗi ngày có hàng chục chuyến bay giá mềm từ Luân Đôn hay từ Paris đến Dublin, thì ngược lại hầu như không có công ty nào bay thẳng từ Madrid, Roma, Bruxelles, Lisboa, Paris đến Galway. Theo Lonely Planet, sau các thủ đô và thành phố lớn, kể từ năm 2007, Liên Hiệp Châu Âu chủ trương chọn các thành phố nhỏ hơn và mỗi năm có 2 hoặc 3 thành phố cùng được tổ chức năm văn hoá, cho dù chương trình sinh hoạt của mỗi nơi không đồng bộ.

Trong trường hợp của Galway, khách tham quan không có nhiều chọn lựa là đến thủ đô Ai Len trước, rồi từ đó dùng các phương tiện giao thông địa phương để đến Galway. Từ thủ đô Dublin đến Galway du khách mất khoảng 2 giờ đồng hồ lái xe hay 2 giờ rưỡi đi bằng xe lửa Intercity, còn từ Cork (phi trường Shannon) hay từ Clifden đến Galway thì phải khoảng 1 giờ lái xe. Dù vậy theo Lonely Planet, Galway vẫn là điểm đến hấp dẫn trong năm 2020, bên cạnh Rijeka ở Croatia, Salzburg ở Áo vì liên hoan thành phố này tròn 100 tuổi cũng như thành phố Bonn (thủ đô trước đây của Tây Đức), nơi chào đời cách đây 250 năm của thiên tài Beethoven.

viethoaiphuong
#209 Posted : Wednesday, February 5, 2020 10:19:34 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


carnaval à Venise
viethoaiphuong
#210 Posted : Thursday, January 7, 2021 1:25:46 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19 : Các bảo tàng Venise bị đóng cửa thêm ba tháng

Tuấn Thảo - RFI - 07/01/2021
Tại Ý, hầu hết các cơ sở văn hóa đều đã bị đóng cửa trong đợt phong tỏa thứ nhì theo quyết định của chính phủ hồi cuối tháng 10/2020. Vào lúc giới chuyên ngành hy vọng các cơ sở này sẽ hoạt động trở lại vào ngày 15/01/2021 như theo dự kiến, thị trưởng Venise Luigi Brugnaro đã cho biết dời lại việc mở cửa các viện bảo tàng của thành phố cho đến ngày 01/04/2021.

Quyết định của ông Luigi Brugnaro, thị trưởng Venise (thuộc cánh hữu bảo thủ), được xem như một gáo nước lạnh đối với tất cả những ai còn nhen nhúm trong tìm một chút niềm hy vọng, được nhìn thấy một năm mới lạc quan, tươi sáng hơn. Người dân thành phố Venise nói riêng, du khách các nước châu Âu láng giềng nói chung sẽ phải đợi thêm khoảng ba tháng nữa, mới có thể nhìn lại thành phố thơ mộng êm đềm trên nước. Ngoại trừ khi có gia đình thân nhân sống trong vùng, thì việc viếng thăm Venise trong mùa vắng khách vẫn là điều không nên làm trong lúc này.

Các biện pháp phong tỏa có nguy cơ kéo dài

Đợt phong tỏa thứ nhì tại Ý đã kéo dài trong hơn hai tháng tính từ đầu tháng 11/2020. Tất cả các rạp chiếu phim, nhà hát, hồ bơi, phòng tập thể dục, quán cà phê, khách sạn, tiệm ăn, tiệm hớt tóc, viện thẩm mỹ ... hay là các cửa hàng không được xem như là thiết yếu (ngoại trừ cửa hàng thực phẩm, tiệm sách hay hiệu thuốc tây) đều phải đóng cửa cho đến giữa tháng Giêng năm 2021, kèm theo với lệnh cấm đi lại giữa các vùng lãnh thổ kể từ ngày 21/12/2021 hầu hạn chế đà lây lan của dịch bệnh. Nếu so sánh, thì các biện pháp phong tỏa ở Ý còn gắt gao hơn cả các nước láng giềng là Đức, Thụy Sĩ và Pháp.

Trên lãnh thổ nước Ý, các viện bảo tàng lớn nhất ban đầu đã cố gắng duy trì hoạt động dù là ở mức tối thiểu, nhưng rốt cuộc cũng đành phải đóng cửa, chủ yếu cũng vì việc duy trì hoạt động trong lúc hoàn toàn vắng khách, đâm ra lại tốn kém hơn nhiều. Các bảo tàng lớn cũng lệ thuộc rất nhiều vào thành phần khách du lịch, vốn đem lại nguồn thu nhập quan trọng nhất trong năm.

Trong bối cảnh đó, rất nhiều người Ý hy vọng là các biện pháp phong tỏa trong đợt thứ nhì sẽ được nới lỏng hoặc được dỡ bỏ từng bước kể từ tháng Giêng, nhưng trước mắt chưa có gì là chắc chắn cả. Nhiều vùng miền tại Ý chưa gì đã quyết định chỉ mở lại các trường trung học vào đầu tháng 02/2021, mặc dù mùa lễ cuối năm đã kết thúc và học sinh trên nguyên tắc phải trở lại trường lớp hôm 04/01/2021. Tình hình chung tại châu Âu cũng vẫn còn đầy rủi ro bấp bênh, nước Anh đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba. Pháp tăng cường lệnh giới nghiêm tại nhiều vùng miền (chủ yếu ở phía Đông), còn Đức vừa triển hạn lệnh phong tỏa đến 31/01/2021.

Một chính sách du lịch phù hợp hơn cho Venise ?

Quyết định ban hành hồi đầu tuần nhằm duy trì việc đóng cửa các bảo tàng chủ yếu liên quan đến các cơ sở văn hóa nổi tiếng nhất của thành phố Venise. Tiêu biểu nhất vẫn là "Dinh Tổng Trấn" Palais des Doges (Doge's Palace) và Bảo tàng mỹ thuật Teodorro Correr, tọa lạc trên quảng trường Saint Marc lừng danh thế giới. Tính tổng cộng, gần 400 nhân viên của các viện bảo tàng thành phố sẽ bị thất nghiệp cho tới tháng 04/2021. Tuy gây nhiều tranh cãi, nhưng quyết định của hội đồng thành phố Venise thật ra tuân theo xu hướng chung của nhiều thành phố lớn châu Âu, muốn bằng mọi cách tránh bị phong tỏa một lần nữa trên quy mô lớn.

Quyết định của ông Luigi Brugnaro (thị trưởng Venise từ năm 2015) đã gặp phải nhiều tiếng nói phản đối ứng từ phía các chủ cửa hàng, giới văn nghệ sĩ, các tên tuổi hoạt động trong ngành văn hóa. Một bản kiến nghị với hàng ngàn chữ ký trong đó có cả người dân thành phố và những nhân vật tên tuổi như bà Maria Gloria Giubilei, giám đốc điều hành Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Genova, nhà sử học trứ danh người Ý Salvatore Settis hay là nhà văn kiêm phê bình nghệ thuật Vittorio Sgarbi.

Bản kiến nghị đã được gửi đến ông thị trưởng, với nội dung không chỉ liên quan đến việc đóng cửa các viện bảo tàng đến mùa xuân năm 2021, mà còn kêu gọi hội đồng thành phố Venise nên có một tầm nhìn xa hơn, qua việc cải tổ triệt để ngành du lịch, đề ra một chính sách phù hợp hơn, đầu tư vào chất lượng để tránh tình trạng du lịch quá tải. Sau dịch Covid-19, Venise khó thể nào mà tiếp tục hoạt động y như trước mà không tránh khỏi các thiệt hại do lượng du khách quá đông. Nói tóm lại, bản kiến nghị không đơn thuần là một cuộc tranh luận về việc đóng hay mở cửa các viện bảo tàng, mà là một lời kêu gọi hội đồng thành phố tham khảo ý kiến của người dân về tương lai văn hóa của Venise, do 65% cư dân thành phố sống nhờ vào du lịch.

Venise phụ thuộc quá nhiều vào du khách

Cho đến nay, Ý là một trong những quốc gia châu Âu bị dịch Covid-19 tác động nặng nề nhất, với gần 77.000 ca tử vong tính đến hôm 07/01/2021. Trước mùa Giáng Sinh, thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã siết chặt các biện pháp phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ, trong khi nước Pháp thì tạm thời nới lỏng. Cho đến ngày 15/01, mỗi hộ gia đình chỉ được phép rời khỏi nhà mỗi ngày một lần, các cơ sở kinh doanh bán lẻ đều phải đóng cửa và lệnh giới nghiêm được tăng cường.

Trong bối cảnh này, quyết định của thị trưởng Venise bị xem như là một đòn rất mạnh đánh vào nền kinh tế của thành phố, vốn phụ thuộc nhiều vào du khách so với Roma hay là Milano. Ngành du lịch tương đương với khoảng 13% GDP của toàn nước Ý, nhưng riêng trong trường hợp của Venise, ngành du lịch lại cung cấp đến hơn 60% việc làm cho cư dân trong vùng. Có thể nói, nền kinh tế tại Venise và các thành phố phụ cận đã sụp đổ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trung tâm thành phố Venise, còn gọi là khu phố cổ xung quanh quảng trường Saint Marc và chiếc cầu Rialto bắc ngang qua kênh lớn, thường chỉ có 52.000 cư dân. Dân số Venise là khoảng 260.000 người, nhưng chỉ có một phần năm là cư trú và làm việc ở trung tâm, đại đa số còn lại dọn vào đất liền để sinh sống chủ yếu cũng vì giá sinh hoạt thấp hơn và cuộc sống hàng ngày cũng bớt bị phiền nhiễu bởi luồng du khách quá đông. Trong những mùa thấp điểm, đặc biệt là vào mùa lạnh, Venise giống như đang mơ màng trong giấc ngủ đông. Thế nhưng với dịch Covid-19, toàn phố cổ Venise như thể bị bỏ trống, lặng lẽ hoang vắng như một thành phố ma.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/7/2021(UTC)
viethoaiphuong
#211 Posted : Monday, September 20, 2021 11:34:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Santorini : Vẻ đẹp kết tinh từ kinh nghiệm sinh tồn

15/09/2021 - Bùi Uyên / RFI
« Đảo ngọc » Santorini được biết đến với những hình ảnh tuyệt mỹ đã trở thành vẻ đẹp tiêu biểu khi nhắc đến những hòn đảo Hy Lạp nói riêng và cảnh sắc Địa Trung Hải nói chung. Nhưng trái với đa số các hòn đảo được đánh giá là đẹp nhất thế giới, Santorini không hề được thiên nhiên ưu đãi, không giàu có thảm động thực vật, cũng chẳng được ban tặng khí hậu ôn hoà.

Dựa vào đâu và bằng cách nào, hòn đảo núi đá dựng đứng cằn khô lại trở thành một trong những điểm đến danh tiếng đến vậy ?

Xây nhà thích ứng với khí hậu khắc nghiệt

Không ngoa khi nói thiên nhiên mới chính là « kiến trúc sư trưởng » kiến tạo nên cảnh quan đô thị trên hòn đảo núi lửa này. Đầu tiên phải kể đến kiến trúc nhà « hang động » mang tên Yposkafa, đặc trưng của các đảo vùng Cyclades, chiếm phần lớn nhà ở các làng cổ trên vách núi ở Santorini. Thủa ban đầu, người ta dùng chính những hang động tự nhiên tạo ra do hoạt động của núi lửa để biến nó thành nơi trú ngụ, xây nhà « vùi » và đào sâu trong vách núi.

Khí hậu nóng nắng mùa hè và gió mạnh mùa đông đòi hỏi xây dựng những căn nhà tránh nóng và giữ ẩm mùa hè nhưng lại tránh được gió vào mùa đông. Vì thế, người dân từ thời cổ đại đã xây nhà đào sâu hàng chục mét vào lòng núi, trần thấp chỉ 2-3m và hình vòm để chống đỡ. Phần khối nhỏ vươn ra ngoài là phòng khách, hướng ra biển hứng nắng gió, tường đá dày để cách nhiệt và màu vôi trắng để phản xạ ánh sáng, chống nóng. Phần mái đua ra tiếp nối hình vòm cong, dùng làm nơi trữ bể nước mưa, là nguồn nước quý giá duy nhất. Cửa ra vào và cửa sổ là nguồn ánh sáng tự nhiên chủ yếu, nhưng không quá lớn để tránh nóng, chỉ đủ đảm bảo thông gió đến các ống thông hay cửa sổ mái nhỏ phía trong. Tường phía trong sát núi dày, là nơi các phòng ngủ mát về mùa hè và ấm về mùa đông.

Dần dần, điều kiện xây dựng phát triển và dân cư đông đúc hơn, những ngôi nhà này được mở rộng phần phía trước, tạo các sân cao độ khác nhau, được trồng thêm cây, tường cao uốn theo địa hình để chắn gió, các bậc thang bám theo triền vách kết nối các khoảng sân ra lối đi chung. Chủ nhà có thể xây thêm các hồ bơi nhỏ. Những ngôi nhà như thế mọc dựa vào nhau, định hình tổng thể kiến trúc mà du khách được chiêm ngưỡng ngày nay.

Có thể nói, nhà truyền thống vùng Cyclades là một minh chứng trực quan nhất cho kiến trúc thích ứng với khí hậu và với điều kiện tự nhiên.

Tận dụng tối đa những vật liệu ít ỏi có sắn

Hòn đảo hình thành như ngày nay qua trận núi lửa phun trào vào khoảng 1450 năm trước Công nguyên, nhấn chìm toàn bộ những khu vực dân cư đầu tiên, tạo nên địa hình như hiện nay, với vách đá phía bờ tây dựng đứng, cao 250-300m so với mặt nước biển. Vì vậy, không có một vật liệu xây dựng nào có sẵn, ngoài các loại đá trầm tích núi lửa khô cằn, khiến việc xây dựng nhà mới trên nền đất phẳng đắt đỏ và khó khăn.

Không có đất để trồng trọt, cộng thêm gió mạnh 6 tháng trong năm khiến cây không phát triển được, gỗ để dựng khung hay làm mái nhà là vật liệu xa xỉ vì phải nhập và chuyên chở từ xa. Do đó, ngoài một số ít dinh thự của các gia đình giàu có, việc xây những những khối tích cao, nhà nhiều tầng là rất hiếm, vả lại cũng nguy hiểm vì hòn đảo vẫn tiếp tục chịu những đợt động đất do hoạt động núi lửa.

Xây nhà bằng những vật liệu ít ỏi trên hòn đảo trở thành một lựa chọn tất yếu. Đá núi lửa trên đảo có 3 loại chính. Đá đen cứng chắc nhất dùng xây các bức tường lớn nhất, Đá đỏ, nhiều và dễ khai thác hơn, được dùng để xây mái vòm, vách thấp. Đá bọt, loại đá mềm nhất, thành phần chủ yếu trong đất, được sử dụng nhiều nhất, dễ xử lý vì khi trộn với nước vôi thì đá bọt trở nên mềm, được dùng thay vữa trát, xốp và cách nhiệt tốt.

Chi tiết tô điểm hiếm hoi chỉ là những khung cửa hay hàng hiên gỗ sơn màu xanh lam, điểm thêm những giống cây chịu được đất khô như cây oliu hay xương rồng và rực rỡ màu tím đỏ của hoa giấy. Màu trắng là màu chủ đạo truyền thống. Chính sách địa phương cũng đi theo hướng giữ màu sơn tường trắng, chỉ vài công trình tôn giáo có mái vòm sơn xanh thẫm. Xanh và trắng cũng là hai màu trên lá cờ Hy Lạp.

Sau này, phía lùi vào đất liền có nhiều làng mạc và nhà xây trên địa hình phẳng, nhiều đường nét thẳng và chi tiết cầu kỳ hơn. Điều này do ảnh hưởng phong cách kiến trúc La Mã thời Trung Cổ, bởi trong suốt 5 thế kỷ hòn đảo nằm dưới sự cai trị của Cộng Hoà Venice - từ thế kỷ 12, qua các cuộc chiến tranh đế chế Venise - Bynzantine đến khi rơi vào tay đế chế Ottoman thế kỷ 17. Hòn đảo chỉ trở về thuộc Hy Lạp vào đầu thế kỷ 19.

Nương tựa, bắt rễ vào địa hình

Nhìn tổng thể, những ngôi làng cổ phủ màu sơn trắng cheo leo trên vách núi trông như những cụm nấm trắng mọc ký sinh. Nhưng len lỏi trong những con ngõ uốn lượn lên xuống với những bậc thang ngoằn nghoèo đến chóng mặt, du khách lại thấy tất cả như những tác phẩm điêu khắc bám rễ sâu vào núi đá. Ngắm nhìn kỹ, ta sẽ nhận ra vì sao cái quần thể tưởng chừng rối rắm như ma trận đó lại có một vần luật thống nhất với tự nhiên đến thế. Điều đáng khâm phục là sự khéo léo tài tình của cư dân bao đời đã giữ gìn những ngôi nhà dân chài khiêm tốn thành bản sắc, nổi danh khắp thế giới như ngày hôm nay.

Với đặc thù xây dựng bám sát vào địa hình, san sát dựa vào nhau, chừa lại những con ngõ hẹp để giữ bóng mát cho các lối đi, lại phải vuốt mềm những góc cạnh để giảm sức gió mạnh, mỗi đường nét, lối đi, góc nhìn ở đây đều là duy nhất. Không có căn nhà nào giống căn nhà nào, từng bậc thang, từng bờ tường rào, từng khoảng sân thượng đều có tạo hình mềm mại như đổ khuôn chảy lan theo địa hình. Tuy vậy, sự thuần nhất về màu sắc và vật liệu, sự tiết chế về đường nét và hình khối đã làm cho các ngôi nhà hòa nhập vào nhau như một khối thống nhất. Nhờ đó, cảnh quan làm nền tôn kiến trúc, và kiến trúc làm đẹp thêm cho cảnh quan.

Đan cài chia sẻ không gian chung và riêng

Cũng vì bám vào địa hình và thích ứng khí hậu là tiêu chí cốt lõi, điều vô cùng độc đáo ở đây là sự đan xen giữa không gian riêng và chung, trên và dưới, hay chính xác hơn là không thực sự có sự chia cắt rạch ròi. Sân thượng ngôi nhà bên trên là mái nhà của nhà bên dưới, lối đi chung phủ trên hiên nhà riêng, những ống thông gió, đường thoát nước xuyên qua những không gian riêng và chung của những gia đình khác nhau.

Mô hình chung sống và quản lý để vận hành xen cài như thế không hề đơn giản, đòi hỏi một quan hệ cộng đồng dân cư gắn bó, chia sẻ và hợp tác khăng khít, một sự quản lý mềm dẻo, phù hợp tính chất đặc thù, để có thể tìm ra những giải pháp thông minh và tránh xung đột. Có lẽ nhờ kinh nghiệm đời sống cộng đồng tương trợ, cùng dựa vào nhau từ thời cổ xưa xây nhà nép bên nhau trên đỉnh núi để tránh xa cướp biển, mà đến tận ngày nay, mô hình đô thị hiếm có này vẫn có thể vận hành, với xen cấy đa dạng phức tạp hơn, bao gồm những hoạt động nhà hàng, nhà ở, khách sạn, dịch vụ.

Cùng gìn giữ bền vững vẻ đẹp chung

Ở đây, cho dù mới được du khách mới biết đến từ những năm 30 thế kỷ trước và phát triển du lịch mạnh mẽ vài thập kỷ trở lại đây, nhưng số khách sạn, nhà nghỉ nhiều không kể xiết, từ trung tâm đô hội đến làng xóm khuất nẻo. Ấy vậy mà phong cách kiến trúc bản địa lại vô cùng đồng nhất. Chi tiết có thể khác nhau, nhưng gần như không có lâu đài phong cách cổ điển Tây Âu hay khách sạn hiện đại bọc kính thép tân kỳ.

Chính với sự tối giản một cách tự nhiên của đường nét và màu sắc, mà dù được lưu giữ qua hàng ngàn năm, kiến trúc bản địa của hòn đảo vẫn mang dáng vẻ hiện đại, tinh khiết, chỉ cần phối hợp với một vài chất liệu hiện đại điểm xuyết là có thể trở nên sang trọng một cách tự nhiên, như cách mà các nhà hàng, khách sạn khéo léo kết hợp với ánh sáng đèn chiếu, mặt nước bể bơi, lan can kính, vài chi tiết kim loại hay gỗ tự nhiên để tôn lên vẻ đẹp vốn có này.

Ngay cả trên những khu phố bán hàng sang trọng nhất, thì mọi cửa hiệu đều nép mình dưới những nét cong ôm của những khối tường dày của nhà kề bên. Những khách sạn hạng sang với giá thuê phòng có thể lên tới ngàn euro với bể bơi riêng, sân thượng hóng gió lãng mạn nhìn ra bờ biển, cũng nép mình dưới vòm bậc thang căn nhà bên trên, cũng có tường bao uốn lượn cho khớp nối mềm mại với hàng hiên nhà hàng xóm, cùng chia bóng giàn hoa giấy đỏ rực.

Các khách sạn, nhà hàng không tỏ ra nổi trội bằng cách vươn cao hơn, rực rỡ hào nhoáng hay hình dáng kiến trúc phá cách, tân kỳ hơn « đối thủ » kế bên. Tất cả cùng hoà lẫn vào nhau trong một nhịp điệu thống nhất, ăn ý, để tổng thể chung vẫn không bị phá vỡ, phong cách kiến trúc truyền thống vẫn được duy trì. Điều đó còn được đảm bảo bởi quy hoạch chung, giới hạn tầng cao để tránh nguy cơ thiệt hại do động đất và quy định lựa chọn màu sắc để có sự hài hoà chung.

Hơn thế nữa, chính những công trình dịch vụ, kinh doanh lại góp phần đáng kể vào việc quảng bá kiến trúc bản địa. Những ngôi nhà truyền thống của người dân có khi tềnh toàng, xuống cấp theo năm tháng nhưng khi được cải tạo thành nhà nghỉ thì chúng được tô điểm, gia cố lại. Ngay cả khi xây mới, các công trình tạo thêm những khu nhà cũng theo cùng phong cách, đường nét, nhưng lại được chăm sóc, bảo trì tốt hơn, làm sống động và đẹp thêm từng xóm phố.

Tuy nhiên, rời xa khỏi những thị trấn sầm uất du lịch, nhà cửa thưa thớt và tuềnh toàng dần, nhiều cửa hàng đóng cửa phủ bụi, những khung nhà bê tông xây thô để trơ trọi không hoàn thiện, bỏ hoang phế. Những căn nhà cheo leo trên vách núi, lối lên chỉ là đường đất sỏi lổn nhổn, chẳng có đến một cái cổng. Dường như bóng dáng của khủng hoảng kinh tế những năm gần đây vẫn không loại trừ địa danh du lịch đắt đỏ này.

Không khó nhận ra tình trạng quá tải trên các hạ tầng hiện có và điều kiện sống của nhiều người dân vẫn chưa cải thiện tương xứng với nguồn thu mang lại từ hoạt động du lịch, thậm chí còn chịu ảnh hưởng từ du lịch số đông. Thực trạng đó hiện rõ khoảng cách với sự lộng lẫy sang trọng của các khu trung tâm, thu hút hơn chục triệu du khách mỗi năm.

Có thể nói, « bí quyết thành công » của Santorini nằm ở chỗ cả người dân và người làm du lịch đều hiểu rằng chỉ có giữ và tôn vinh chính bản sắc kiến trúc địa phương có từ hàng ngàn năm nay thì mới có thể trường tồn và phát triển bền vững trên mảnh đất có điều kiện khắc nghiệt. Đó cũng là cách duy trì sức hút như thỏi nam châm, để du khách trên toàn thế giới luôn nuôi mong ước một lần trong đời đặt chân đến Santorini, hòn đảo nhỏ bé cheo leo vách núi.

Còn đối với người dân, chỉ khi nguồn lợi từ hoạt động du lịch được dành cải thiện đời sống dân địa phương và bộ mặt đô thị hơn nữa, thì sự phát triển hài hoà và lâu bền trên hòn đảo quý giá này mới được đảm bảo, như cách mà tổ tiên của họ đã vất vả cùng xây đắp qua hàng ngàn năm để thế hệ sau thừa hưởng hôm nay.

viethoaiphuong
#212 Posted : Thursday, November 11, 2021 6:22:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tây Ban Nha khánh thành ngọn tháp thứ 9 của Nhà thờ Sagrada Familia

11/11/2021 - Tuấn Thảo / RFI
Thủ đô Paris tỏa sáng nhờ Nhà thờ Đức Bà. Thành phố Barcelona tự hào với ''Sagrada Familia''. Cả hai nhà thờ này đều thu hút nhiều du khách. Hàng năm, có tới 13 triệu khách viếng thăm Notre Dame de Paris. Còn nhà thờ Sagrada Familia thu hút 12 triệu người tham quan, trong đó có 4,5 triệu khách mua vé vào cửa. Đầu tháng tới, ngọn tháp thứ 9 sẽ được khánh thành tại nhà thờ Sagrada Familia.

Một cách cụ thể, ban quản lý công trình xây dựng Vương cung thánh đường ''Sagrada Familia'' vừa hoàn tất ngọn tháp thứ 9 dành để tôn vinh Đức Mẹ Maria, đúng theo sơ đồ của tác giả là kiến trúc sư bậc thầy Antoni Gaudí (1852-1926). Với chiều cao 138 thước, ngọn tháp này sẽ được khánh thành vào ngày 08/12 tức là ngày Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội (Immaculée Conception), một ngày nghỉ phép đối với dân Tây Ban Nha nói riêng, ngày lễ lớn của người công giáo nói chung.

Đức Mẹ được tôn vinh khi thắp sáng ngọn tháp thứ 9

Nhân buổi lễ khánh thành, ngôi sao trên đỉnh tháp sẽ được thắp sáng lần đầu tiên vào lúc 19g40 giờ địa phương như thể một biểu tượng của niềm tin người mộ đạo nơi Đức Mẹ Maria. Hiện giờ, ngôi sao khổng lồ này (nặng 5,5 tấn) làm bằng thép và thủy tinh vẫn nằm ngày dưới chân Vương cung thánh đường và sẽ được lắp đặt trên đỉnh tháp thứ 9 vào ngày 29/11 tới.

Theo ông Jordi Fauli, trưởng ban kiến trúc sư giám sát công trình Sagrada Familia, phí tổn chế tạo ngôi sao này lên tới 1,5 triệu euro, trung tâm ngôi sao được gắn 12 máy chiếu ánh sáng, mỗi khi đêm về khi thành phố vừa lên đèn, ngôi sao trên đỉnh tháp sẽ tỏa sáng như vừa mới mọc trên bầu trời thành phố Barcelona. Theo sơ đồ của tác giả người catalan Antoni Gaudí, quần thể Nhà thờ Sagradia Familia có tổng cộng 18 ngọn tháp. Xét về chiều cao, đỉnh tháp thứ 9 dành cho Đức Mẹ Maria sẽ là ngọn tháp cao hàng thứ nhì chỉ thấp hơn một chút so với ngọn tháp của Đức Chúa Giêsu, hiện còn đang trong giai đoạn tiền kỳ.

Việc khánh thành ngọn tháp thứ 9 là một cột mốc quan trọng, đánh dấu cho ngày mở ra giai đoạn đặt móng và khởi công xây dựng 5 tòa tháp nằm ở trung tâm quần thể, ngoài đỉnh tháp cao nhất của Đức Chúa Giêsu Kitô còn có các ngọn tháp của 4 thánh sử truyền giáo, trong kế hoạch xây dựng Vương cung thánh đường.

Tiến độ công trình càng chậm trong mùa dịch Covid-19

Nhìn chung, công trình xây dựng Nhà thờ Sagrada Familia có tiến độ khá chậm do phụ thuộc rất nhiều vào các khoản quyên góp, lòng hảo tâm của các nhà tài trợ và doanh thu hàng năm của phòng bán vé vào cửa cho khách tham quan. Tiến độ xây nhà thờ càng chậm hơn nữa, do ngành du lịch vẫn chưa hoàn toàn được phục hồi. Hiện giờ, theo ông Xavier Martinez, giám đốc cơ quan điều hành công trình Sagrada Familia, dòng khách du lịch đã bắt đầu trở lại Barcelona, nhưng vẫn còn thấp, ở dưới mức tiền Covid-19.

Ngay cả đối với những người lạc quan nhất, lượng khách du lịch đến thăm vùng Catalunya nói riêng, lãnh thổ Tây Ban Nha nói chung chỉ tìm lại mức bình thường vào cuối năm 2023, đầu năm 2024. Điều đó buộc cơ quan điều hành công trình Sagrada Familia buộc phải nhóm họp vào đầu năm tới để ấn định lại các giai đoạn thi công, sao cho không quá trễ với thời hạn ban đầu.

Do kiến trúc sư lừng danh Antoni Gaudí (1852-1926) phác họa thiết kế, Nhà thờ Sagrada Familia được xem là công trình kiến trúc vĩ đại nhất của ông cùng với Cung điện Guëll và Cassa Milà, được Tây Ban Nha xếp vào hàng bảo vật quốc gia cũng như lâu đài hoàng gia Alhambra hay phố cổ hành hương Santiago de Compostela, các di tích này sau đó đều được Unesco liệt vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới.

Riêng Vương cung thánh đường Sagrada Familia chẳng những bề thế đồ sộ ở bên ngoài, mà còn ngoạn mục hùng vĩ ở bên trong. Một trong những nét đặc thù của Sagrada Familia khiến cho hình dáng của nhà thờ trở nên quen thuộc với công chúng là những ngọn tháp hình con suốt để cuộn tơ. Hiện giờ đã có 9 ngọn tháp. Một khi được hoàn tất nhà thờ sẽ có đến 18 ngọn tháp lớn nhỏ, tượng trưng theo thứ bậc cho 12 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức Mẹ Maria và Đức Chúa Giêsu. Theo dự án xây cất, Tháp Chúa Giêsu lên tới 172 thước rưỡi sẽ là ngọn cao nhất với một cây thánh giá khổng lồ ở trên đỉnh, đúng theo ước nguyện của ông Antoni Gaudí là xây ngôi thánh đường với ngọn tháp lớn nhất thế giới.

Kiệt tác ''hiện đại'' của Gaudí trong phong trào Nghệ thuật Mới

Khi đặt chân vào bên trong nhà thờ, cảm giác đầu tiên của khách tham quan là sự choáng ngợp trước các đường nét khác lạ độc đáo của một công trình kiến trúc hoành tráng với nhiều nét chạm trổ tỉ mỉ. Sagrada Familia có lẽ là nhà thờ duy nhất trên thế giới có tới 5 mái vòm kết nổi với nhau. Riêng mái vòm ở chính điện có chiều cao tới 70 thước, tất cả đều được xây theo phong cách ''hiện đại catalan'' và dưới tên gọi đặc biệt này, thật ra là xu hướng "Nghệ thuật Mới'' tại châu Âu (Art Nouveau) thịnh hành trong vòng nửa thế kỷ, từ năm 1880 đến năm 1930, mà sở trường là phối hợp toàn bộ các loại hình nghệ thuật trang trí với nhau, kể cả kiến trúc mặt tiền và trang trí nội cung.

Yếu tố đó giải thích vì sao Sagrada Famila có nhiều đường cong ngoạn mục và nhiều chi tiết tinh xảo. Nội cung có nhiều ánh sáng ban ngày tự nhiên chứ không tối tăm như lối kiến trúc của một số nhà thờ cổ kính. Các trụ cột vươn cao như những gốc cây cổ thụ chót vót, còn ở trên nóc các tàng cây như thể đang chúm đầu vào nhau thành một khung giữ chặt mái vòm.

Nhờ tầm cỡ vĩ đại và nghệ thuật độc đáo, Sagrada Familia đã trở thành một trong những tụ điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu của Tây Ban Nha. Nhà thờ này cũng nắm giữ kỷ lục về thời gian xây cất, đã hơn một thế kỷ mà vẫn chưa xây xong. Được khởi công xây dựng từ năm 1882, nhưng sau gần 140 năm, nhà thờ vẫn còn nhiều mảng công trình vẫn chưa được hoàn tất.

Theo giới chuyên ngành kiến trúc, công nghệ thời nay có đủ khả năng để xây dựng Sagrada Familia nhanh chóng hơn. Vấn đề đầu tiên của ban điều hành công trình vẫn là các phương tiện tài chính. Những ý kiến lạc quan nhất cho rằng với thiện chí, công trình xây cất Sagrada Familia có thể được hoàn tất vào năm 2026, đúng vào thời điểm tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày giỗ của kiến trúc sư Antoni Gaudí. Trên thực tế, đây là điều không dễ thực hiện một chút nào, do còn ít nhất 5 ngọn tháp. Trong đó, có Tháp Chúa Giêsu cao 172 thước và 4 tháp thánh sử mỗi ngọn cao 125 thước, nay còn chưa đổ xong móng. Từ đây đến năm 2026 vẫn còn xa, nhưng biết đâu vào giờ chót sẽ có ''phép lạ''.viethoaiphuong
#213 Posted : Monday, January 10, 2022 6:52:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Viếng thăm Luxembourg nhân chương trình Thủ đô Văn hóa châu Âu

10/01/2022 - Tuấn Thảo / RFI
Sau hai thành phố Galway (Ai Len) và Rijeka (Croatia), đến phiên Esch-sur-Alzette, thành phố lớn thứ hai của Luxembourg được chọn làm Thủ đô Văn hóa châu Âu 2022. Đây là lần thứ ba, quốc gia Luxembourg tổ chức chương trình một năm sinh hoạt nhằm đề cao sự phong phú văn hóa cũng như bề dày lịch sử châu Âu.

Nằm ở phía Nam, cách sân bay quốc tế và thủ đô Luxembourg khoảng 20 phút lái xe, thành phố Esch-sur-Alzette chỉ có gần 40.000 dân và được biết đến nhờ các di sản kiến trúc có từ thế kỷ XVIII của các kiến trúc sư Violet le Duc (Pháp) hay Joseph Stübben (Đức), còn các công trình xây dựng gần đây hơn được thực hiện bởi hai tên tuổi lớn trong ngành kiến trúc là Gottfried Böhm (Thụy Sĩ) hay Peter Rice (Ai Len). Thành phố này khi xưa trở nên giàu có nhờ khai thác quặng sắt, nay Esch-sur-Alzette là một trung tâm giao dịch thương mại, kinh doanh sầm uất.

Hơn một ngàn sinh hoạt trong năm Thủ đô Văn hóa châu Âu

Trong khuôn khổ chương trình Thủ đô Văn hóa châu Âu diễn ra trong năm 2022, Esch-sur-Alzette tổ chức hơn 1.000 sinh hoạt lớn nhỏ trong đó có 150 buổi biểu diễn, 32 liên hoan kết hợp nhiều môn nghệ thuật, 137 hội chợ và triển lãm quốc tế, hàng trăm xưởng sáng tác dành cho đủ mọi lứa tuổi. Hầu hết các sự kiện này đều miễn phí và được tổ chức tại các điểm tham quan nổi tiếng của thành phố, trong đó có Nhà hát lớn, Nhà thờ Saint Joseph, Phòng trưng bày của Tòa thị chính, Nhạc viện quốc gia còn khu vực cư xá đại học Esch-Belval cũng như công viên Gaalgebierg thì chủ yếu tổ chức các sinh hoạt mùa hè, vì đây là những không gian rộng mở thoáng mát có thể dựng sân khấu ở ngoài trời, với nhiều lối đi dạo giữa vườn hoa, thác nước và sân chơi thể thao.

Với khoảng 2.500 km2, Luxembourg thuộc vào hàng các lãnh thổ nhỏ nhất châu Âu. Cũng như đảo Malta, công quốc Monaco, Lichtenstein hay Andorra, diện tích Luxembourg chỉ bằng một phần năm vùng Île de France (Paris và các vùng phụ cận). Tuy nhỏ bé, nhưng các dãy phố cổ ở Luxembourg lại có bề dày văn hóa lịch sử, thủ đô Luxembourg có khá nhiều cảnh quan bắt mắt, kể cả lối kiến trúc mặt tiền cổ kính cũng như pháo đài kiên cố ngoạn mục. Do hai thành phố quan trọng nhất của Luxembourg chỉ nằm cách nhau khoảng chừng 20 cây số, năm Thủ đô văn hóa châu Âu chính là dịp để đi tham quan cả hai.

Ghé thăm một lần thủ đô Luxembourg

Lần đầu tiên đặt chân đến Luxembourg, ta cảm nhận ngay đất nước này có nhiều nét giống như Thụy Sĩ. Nhưng khi vào tham quan bên trong phố cổ, ta sẽ nhận thấy có thêm nhiều ảnh hưởng của Pháp, Đức, Hà Lan. Có lẽ cũng vì Luxembourg bị kẹt giữa các cường quốc văn hóa láng giềng, cho nên đất nước nhỏ bé này thường hay bị bỏ quên trong các tuyến du lịch đưa khách đi tham quan các nước Tây Âu.

Từ Paris đến Luxembourg, du khách chỉ mất 2 giờ 15 phút bằng tàu điện cao tốc, nhưng đa số khách tham quan vẫn nghĩ đầu tiên hết tới các thành phố quan trọng hơn như Amsterdam, Gand hay Bruges, cho dù từ trước tới nay Luxembourg vẫn nằm trong khối Benelux bao gồm ba nước Bỉ (Belgium), Hà Lan (Netherlands) và Công quốc Luxembourg. Thành phố Luxembourg tương đối nhỏ, cho nên không hợp với xe hơi. Phí đậu xe ở trung tâm thành phố khá cao, cho nên tốt nhất là đỗ xe ở ngoại vi thành phố rồi băng qua cầu đá đi bộ vào tham quan phố cổ. Thành phố nhỏ đi dạo hai hay ba tiếng đồng hồ là xong, tham quan bằng xe bus hay tramway lại càng nhanh hơn. Thế nhưng, nếu bạn muốn đi tham quan thêm vùng lâu đài thị trấn Vianden nằm ở phía đông bắc, tốt nhất nên đi bằng xe hơi, dùng xe đò hay tàu điện chỉ sợ một ngày không đủ.

Vào phố cổ Luxembourg, đa số du khách thường chọn Circuit Wenzel : một lộ trình trong vòng hai tiếng đồng hồ để ghé thăm đền đài dinh thự giữa lòng phố cổ, đi từ các công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng nhất, cho tới quần thể từng được Unesco xếp vào hàng di sản văn hóa thế giới gồm hệ thống đường hầm xuyên thành phố (Les Casemates du Bock), thành lũy kiên cố cũng như pháo đài cả ngàn năm tuổi.

Trong số các địa điểm tham quan tại phố cổ Luxembourg, nổi tiếng nhất là Cung điện của Đại công tước (Grand Ducal Palace), được xây vào đầu thế kỷ XVI (1572). Mặt tiền cung điện có lối kiến trúc tiêu biểu của Hà Lan thời Phục Hưng. Do là dinh thự và cũng là văn phòng của Đại Công tước, cho nên Cung điện này chỉ mở cửa cho công chúng thăm viếng từ giữa tháng 7 cho tới cuối tháng 8 đầu tháng 9, tức là trong lúc ông rời chỗ làm về tư dinh.

Ngay ở cổng sau Cung điện của Đại công tước, bạn sẽ thấy Nhà thờ Saint Michel cũng như góc phố « Passage du Palais » chằng chịt những con đường nhỏ với nhiều ngõ hẻm và nhát là tất cả đều có một lối kiến trúc thuần nhất, khiến cho ta có cảm tưởng đi ngược dòng thời gian, rồi bị lạc vào quá khứ, do cảnh quan giống như phim cổ trang, thời của « Ba chàng lính ngự lâm ».

Dạo quan một vòng thành phố, ta sẽ thấy rất nhiều toà nhà cổ kính được xây bằng đá, mặt tiền mang nhiều ảnh hưởng khác nhau, khi thì thiết kế theo kiểu Pháp, lúc thì đậm nét kiến trúc của Đức và Hà Lan. Chẳng hạn như quảng trường Guillaume Đệ Nhị (cố quốc vương Hà Lan đồng thời là Đại công tước Luxembourg). Bức tượng Guillaume II cưỡi ngựa nằm đối diện với Toà thị chính và phiên chợ trời lớn nhất thủ đô thường diễn ra vào ngày chủ nhật trên quảng trường này.

Phố Grund : Lâu đài ngủ yên trên vách đá

Ở ngay bên cạnh còn có quảng trường Place d’Armes với sân khấu ngoài trời có mái che. Đây là nơi thường tổ chức Chợ Noël vào đầu tháng 12, cũng như nhiều sự kiện thường niên quan trọng khác. Còn vào mùa hè, du khách được xem miễn phí các buổi biểu diễn dân ca và âm nhạc truyền thống nhân những ngày lễ hội quốc gia. Quảng trường này chỉ nằm có vài phút đi bộ về phía Nhà thờ Đức Bà Luxembourg (1613-1621). Ban đầu là tu viện của trường Dòng Tên, nhà thờ Đức Bà Luxembourg thông qua các thời công tước trở thành nhà thờ chính toà để rồi được nâng lên hàng di sản quốc gia, nổi bật nhờ bộ kính màu hoàn tất vào năm 1848.

Một trong những điểm tham quan thu hút nhiều du khách nhất chính là Góc phố Barrio Grund, với đặc điểm nằm ở dưới thung lũng, nơi có nhánh sông Pétrusse chảy ngang. Những chiếc cầu đá xây từ thời Trung Cổ bắc qua sông, nối liền một bên là những hàng quán thời thượng luôn thu hút đông đảo giới trẻ, và bên kia là những căn nhà nhỏ xinh xắn, khiến cho khách tham quan có cảm tưởng là các căn nhà này được khắc trong vách đá một cách tự nhiên.

Đứng trên chiếc cầu Barrio Grund nhìn về phía phổ cổ ở trên cao (Haute Ville), ta sẽ thấy được nét độc đáo của toàn Luxembourg thu gọn vào trong một bức ảnh : Đất nước nhỏ bé này là vương quốc lãng quên của những lâu đài trên vách đá ngủ yên.

viethoaiphuong
#214 Posted : Monday, April 25, 2022 12:37:39 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Các bãi biển mùa hè đẹp nhất châu Âu

25/04/2022 - Tuấn Thảo / RFI
Nhằm chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè tại châu Âu, mạng thông tin Best Destinations đã thực hiện cuộc khảo sát du khách quốc tế về những điểm đến họ yêu thích nhất. Sau khi ba thành phố Ljubliana (Slovenia), Marbella (Tây Ban Nha) và Amiens (Pháp) đã được bình chọn làm những nơi cần được khám phá trong năm 2022, mạng thông tin Best Destinations vừa công bố trong tuần qua danh sách 20 bãi biển đẹp nhất châu Âu, được xem là lý tưởng cho kỳ nghỉ hè năm nay.

Ngoài các vùng đô thị lớn có bề dày lịch sử, văn hóa và những trải nghiệm thú vị về mặt giải trí, ẩm thực, Châu Âu còn nổi tiếng với các miền duyên hải xen kẻ những trạm nghỉ mát rất đông khách vào mùa hè, với hàng chục dặm bờ biển còn hoang sơ, nơi có những vịnh nước trong, những mõm đá gập ghềnh và nhiều bãi cát nho nhỏ đẹp như tranh vẽ. Đặc biệt nhất là các quốc gia Nam Âu ven bờ Địa Trung Hải và các nước ven biển Adriatic như trường hợp của Croatia, Albania hay Montenegro.

Quần đảo Madeira, điểm đến lý tưởng nhân dịp hè 2022

Trong số hơn 280 bãi biển châu Âu do mạng thông tin du lịch Best Destinations liệt kê, hàng ngàn lượt khách quốc tế đến từ 82 nước trên thế giới đã bầu trực tuyến điểm đến yêu chuộng nhất của họ. Theo kết quả bình chọn, Bồ Đào Nha về đầu danh sách năm nay, kế theo sau là các nước Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Pháp và Croatia. Tuy không có nhiều bãi biển nổi tiếng bằng Ý và Hy Lạp, nhưng các địa danh của Bồ Đào Nha còn chưa có người lui tới, lại giành lấy hạng nhất và hạng ba trên danh sách 20 bãi biển đẹp nhất năm nay.

Trong những năm trước, Bồ Đào Nha thường được xếp hạng cao nhờ bờ biển phía cực nam của vùng Algarve. Năm 2022, Bồ Đào Nha giành lấy ngôi vị quán quân nhờ bãi biển Porto Santo ''Golden Beach'' (hạng 1) và Praia do Seical (hạng 3), cả hai đều nằm trên quần đảo Madeira, vùng tự trị của Bồ Đào Nha với tổng cộng 8 hòn đảo lớn nhỏ. Do khi xưa là vùng đất núi lửa, cho nên các hải đảo Madeira có thể không có cát trắng mịn như ở các vùng biển nhiệt đới, nhưng nước biển lại khá ấm vào mùa hè, có những chỗ làn nước lại trong xanh như bầu trời mùa hạ, những bãi biển rộng lớn cũng khá hoang sơ và thưa vắng.

Mật độ dân số không cao, lượng du khách đổ về Madeira cũng chỉ bằng một phần ba so với vùng Algarve. Trong mắt du khách quốc tế, các hải đảo Madeira không chỉ có những bãi biển sạch nhất mà còn là một góc nhìn khá tuyệt vời về đời sống hoang dã. Quần đảo này không hề bằng phẳng cho nên hợp với giới trẻ yêu chuộng hoạt động thể thao, thích leo trèo vách đá đi tìm những vịnh hẻo lánh, cũng như các gia đình có con nhỏ hay thành phần du khách thích nghỉ ngơi nằm yên đọc sách hay tắm nắng. Ưu thế vượt trội của Madeira là quần đảo này vẫn chưa có nhiều khách so với các quần đảo Hy Lạp hay Tây Ban Nha.

Đứng hạng nhì trên bảng xếp hạng của Best Destinations là nước Ý với tổng cộng 6 bãi biển lọt vào Top 20. Nếu như trong những năm trước, các địa danh như 5 vùng đất Cinque Terre thuộc miền duyên hải ven bờ Riviera của Ý hay dọc bờ biển Amalfi ven vịnh Tirreno luôn được xếp hạng cao, thì năm nay các bãi biển của Ý lọt vào danh sách chủ yếu là các hải đảo : đó là trường hợp của bãi biển Spiaggia de Cavoli trên đảo Elba và nhất là ba bãi biển tuyệt đẹp trên đảo Sardinia (Sardaigne trong tiếng Pháp).

Khách quốc tế chọn ưu tiên các bãi biển yên tĩnh

Bãi biển Cala Cipolla nhìn từ trên cao có hình dạng giống như vầng trăng mới mọc. Còn Cala dei Gabbiani thuộc vào hàng yên tĩnh nhất hải đảo Sardinia, làn nước trong suốt được bao bọc bởi những ghềnh đá ngoạn mục. Cả hai đều không phải là bãi lớn cho nên khách đến đây để tìm không khí trong lành an nhàn, thoát khỏi các đám đông luôn đặt khăn tắm nằm san sát nhau trên bãi cát. Về phía bãi biển Cala Goloritze, tuy là một góc nho nhỏ ở phía đông Sardinia, nhưng nơi này lại rất được nhiều người mê chụp ảnh xếp vào hàng các địa danh thơ mộng nhất vùng Địa Trung Hải. Bãi biển chỉ dài khoảng 200 mét nhưng lại ''nằm kẹt'' trong một hẻm núi sâu, cách thị trấn Baunei vài cây số về phía bắc. Dưới ánh nắng, làn nước ở đây thay đổi sắc xanh tùy theo độ sáng, dọc theo bờ cát trắng ngà.

Về phía Tây Ban Nha, nước này đứng hạng ba, với 4 địa danh được xếp vào hàng 20 bãi biển đẹp nhất châu Âu, trong số này phải kể đến Playa de Mitjaneta trên đảo Minorca, thuộc quần đảo Baléares. Bolonia Beach ở vùng Andalucia hay Playa de Laga, ở vùng Vasconia. So với các bãi lớn của Ibiza, Marbella hay Maspalomas, các địa danh này tuy chưa chật cứng khách du lịch vào những dịp cuối tuần, nhưng nếu du khách muốn tận hưởng không khí yên bình, thì phải chịu khó đi bộ thêm 15 phút, tránh những chỗ quá gần trung tâm thị trấn, nơi có nhiều hàng quán nên luôn thu hút đông người qua lại. Khách có thể đặt khăn tắm trên những bãi cát xa, không quá đông người, ít có tiếng ồn nên cũng thoải mái hơn cho những ai thích tắm nắng.

Cảnh đẹp nắng ấm : Hy Lạp và Ý luôn được xếp hạng cao

Đứng ở hạng thứ tư, Hy Lạp có tới 4 địa danh lọt vào danh sách 20 bãi biển đẹp nhất. Một lần nữa, các hải đảo thu hút đông đảo phiếu bình chọn của du khách quốc tế chẳng hạn như bãi biển Monolia của đảo Lichadonisia, bãi Elafonissi thuộc đảo Crète, bãi Porto Katsiki ở vùng Leucade và bãi Agios Konstantinos trên đảo Astypalée. Tuy không nổi tiếng bằng bãi biển Navagio còn thường được gọi là Bãi biển đắm tàu, vốn là một trong những địa danh thơ mộng nhất Hy Lạp, thu hút hàng năm hàng trăm ngàn lượt du khách đến chụp ảnh, nhưng Navagio (cũng như Mykonos hay Santorini) trong thời gian gần đây đã bị quá tải, lúc nào cũng rất đông khách đặc biệt là từ trung tuần tháng 5 cho tới cuối tháng 9.

Trong mùa hè năm 2022, 4 bãi biển của Hy Lạp được chọn, do chưa phải là điểm đến thời thượng nên thu hút ít du khách hơn. Cũng như nước Ý, Hy Lạp luôn được xếp hạng cao nhờ phong cảnh đẹp, khí hậu tốt quanh năm và hầu như lúc nào cũng có nắng ấm. Thời nay, khách du lịch ''sành điệu'' thích đi tìm những nơi gọi là ''bí mật'', do còn được giữ kín nên chưa có quá nhiều người lui tới. Đôi khi, nhờ có vị trí xa xôi, địa hình hiểm trở, các địa danh này dễ làm nản lòng nhiều thành phần khách du lịch. Vì thế cho nên, các bãi này thường vắng hơn, đặc biệt là vào những ngày trong tuần, chẳng có bóng người nào qua lại.

Về phần mình, nước Pháp năm nay về hạng 5 với ba bãi biển quen thuộc với dân Pháp nhưng lại ít nổi tiếng với khách nước ngoài. Bãi biển Grève Blanche tại thị trấn Trégastel ở vùng Bretagne, dành cho những ai thích phong cảnh khá hoang sơ. Tuy bãi biển chỉ dài chưa đầy một dặm, nhưng ven bờ lại ít có xây cất nhà cửa, quy hoạch ở phía trung tâm thị trấn cũng khá hài hòa. Trégastel cũng thường được cắm cờ xanh (pavillon bleu) do là một trong những bãi biển sạch nhất nước Pháp. Hai bãi biển khác của Pháp là Calanque d'En Vau ở gần thành phố Marseille và Santa Giulia trên đảo Corse đều nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên, cho nên hoàn toàn không có bê tông xây dựng. Điều đó cũng có nghĩa là để đến bãi tắm, du khách buộc phải mang giầy, chứ không nên đi dép. Từ con lộ đi xuống bãi biển phải mất từ 20 phút đến 35 phút, lượt đi xuống tương đối dễ dàng, nhưng lượt về thì lại khó hơn khi phải leo dốc.

Trong những năm trước, Croatia thường hay được xếp hạng cao, nhưng năm nay lại hầu như không được kể tên ngoại trừ bãi biển Zlatni Rat ''Golden Horn'', vốn được xem là nơi có phong cảnh rừng thông hữu tình nên thơ nhất của vùng biển Adriatic, hơn hẳn các nước láng giềng là Montenegro và Albania. Vào mùa hè, bãi biển Zlatni Rat rất đông khách, trong khi theo xu hướng hiện thời, du khách thường chọn các điểm đến chưa bị quá tải, hay chỉ mới phát triển nên chưa thu hút hàng ngàn lượt khách từ khắp nơi đổ về. Dù muốn hay không, hai năm đại dịch vừa qua đã thay đổi ít nhiều cung cách tiêu dùng cũng như thói quen đi du lịch. Cụ thể là trên danh sách 20 bãi biển châu Âu được bình chọn năm nay có tới 14 bãi biển nằm trên các hải đảo : Madeira, Elba, Minorca, Crète, Corse. Khách quốc tế phải tạm dừng chân hay bay quá cảnh, chứ khó thể nào mà bay thẳng từ nước ngoài. Điều đó hạn chế phần nào lượng du khách ồ ạt. Nguồn doanh thu ngoại tệ có thể sẽ ít hơn, nhưng nhiều cư dân địa phương lại xem đó như một dịp may, khi ngành du lịch đem lại cho khách những dịch vụ có chất lượng.


Users browsing this topic
Guest
11 Pages«<91011
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.