Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages«<345
Việt Nam có gì lạ?
viethoaiphuong
#81 Posted : Sunday, October 25, 2020 12:02:32 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

NHÀ PHAO CHO DÂN
Một chủ tịch xã Tân hoá Ninh Hoá Quảng Bình có tâm nhất đã biết lo xa cho dân, lo 540 căn nhà phao. Đáng để các xã tỉnh hay gặp lũ làm nhà phao cho dân chi phí 30tr/1 căn ..Các nhà hảo tâm nên xem mô hình này.
Ông Trương Thanh Duẫn, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết, trận lũ đã gây ngập 706 căn nhà tại địa phương, đặc biệt tại thôn 3 và 4, nhiều điểm đã ngập sâu khoảng 8m, nhấn chìm hoàn toàn nhiều căn nhà dưới nước. Nhờ có gần 540 nhà phao tránh lũ, người dân địa phương vẫn an toàn trước cơn "đại hồng thủy".
Ông chủ tịch xã cứ gom tiền làm từng nhà một,ai cho tiền từ thiện ông lại gom lại làm nhà cho dân, ước mơ sao có đủ 706 căn trong xã Tân Hoá.Một con người hết lòng vì dân.
Theo người dân địa phương, cách đây hơn 10 năm, cứ đến mùa lũ, người dân xã Tân Hóa phải lên núi dựng lều, căng bạt chạy lũ, tài sản xe máy, tivi, tủ lạnh, heo gà, trâu bò vận chuyển không kịp đều bị cuốn theo dòng nước bạc.
“Cái khó ló cái khôn”, sau trận lũ lịch sử 2010, người dân xã Tân Hóa đã có sáng kiến làm nhà phao để “sống chung với lũ.” Nhà phao được làm trên khoảng 20 đến 30 chiếc thùng phuy rỗng kết lại. Khi nước dâng cao, nhờ các thùng phuy rỗng này mà nhà nổi theo nước.

Nước lên đến đâu, nhà phao nổi đến đó.

Để làm một căn nhà nổi rộng chừng 15-20m2, bà con đầu tư khoảng 30 đến 35 triệu đồng. Khi nước lũ về, đây là nơi cư trú cho cả gia đình từ 8 đến 10 người và còn chứa thêm được các vật dụng thiết yếu và các tài sản quý như tivi, xe máy, lương thực...
Để giữ thăng bằng và cố định vị trí nổi cho cả ngôi nhà, người dân sáng tạo thêm hai cột định vị gắn vào hai góc nhà...
Nhờ có nhà nổi, cuộc sống người dân bớt khốn khó và cơ cực hơn trong những ngày mưa lũ.
Trong mưa lũ trắng trời nhưng nhờ có nhà nổi mà cuộc sống của người dân nơi đây vẫn khá an toàn, vững chãi. Trên những ngôi nhà phao, bếp lửa vẫn đỏ cho 3 bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Từ nhà phao này đến nhà phao khác, bà con có thể đi lại bằng thuyền nhỏ để trao đổi công việc khi cần thiết.
Nhiều hộ kinh doanh ở Tân Hóa cũng đã làm nhà phao để phục vụ cho những người có nhu cầu trong những ngày mưa lũ.
Là vùng rốn lũ, nước dâng ngập cả nóc nhà, thế nhưng nhờ những căn nhà phao nên người dân tại Tân Hóa không phải di dời, căn nhà cứ nổi trên nước lũ giúp bà con an toàn trước cơn "đại hồng thủy".

Giá chỉ có 30tr/ 1 cái ..
‎Nguồn : Trần Thị Linh Miêu Chia sẻ trong nhóm Những câu chuyện thú vị
Fb Việt Trần

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 10/25/2020(UTC)
viethoaiphuong
#82 Posted : Monday, December 21, 2020 9:33:04 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Việt Nam, "công xưởng mới của thế giới"?

Thanh Phương - RFI - 21/12/2020
Nhờ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và cũng nhờ đại dịch toàn cầu Covid-19, mà Việt Nam có vẻ như đang tiến nhanh hơn trên con đường trở thành “công xưởng của thế giới”, cụm từ cho tới nay vẫn được dành cho Trung Quốc. Do coi như đã thành công trong việc khống chế dịch virus corona, Việt Nam nay càng được xem là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều công ty muốn tránh các biện pháp trừng phạt thuế quan của Mỹ nhắm vào Trung Quốc.

Trong bài báo đăng ngày 09/12/2020, trang mạng Financial Review của Úc ghi nhận là xu hướng di dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đã bắt đầu từ vài năm qua, khi giá nhân công ở nước láng giềng phương bắc bắt đầu tăng cao. Tờ báo trích lời nhà phân tích Rob Subbaraman, thuộc tập đoàn tài chính Nomura của Nhật, nhận định là tiến trình này đã tăng tốc sau khi tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Đại dịch Covid-19 làm chao đảo nền kinh tế thế giới trong suốt năm nay càng khiến cho các công ty đa quốc gia thấy cần phải đa dạng hóa dây chuyền sản xuất. Nhà phân tích Rob Subbaraman nhấn mạnh: “ Đây là một chuyển đổi về cấu trúc mà chúng tôi dự báo là sẽ tiếp diễn. Trong những năm tới, sẽ có một dòng vốn đầu tư lớn hơn chuyển từ bắc Á xuống nam Á”.

Theo ghi nhận của ông Subbaraman, tại vùng bắc Á ( bao gồm cả Nhật Bản, Đài Loan lẫn Trung Quốc ), dân số đang già đi, quỹ hưu trí ngày càng tăng và khi các nước này trở nên giàu hơn, thì mức lương cũng tăng theo, cho nên các nước ASEAN và Ấn Độ sẽ thu hút đầu tư nhiều hơn.

Nhà phân tích của Nomura đưa ra các nhận định như trên vào lúc chính phủ Việt Nam vừa thông báo là công ty Pegatron của Đài Loan, chuyên sản xuất thiết bị cho các tập đoàn công nghệ như Microsoft, Apple hay Sony, xác nhận đã lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ đôla để xây dựng một cơ sở sản xuất tại khu công nghiệp Nam Định Vũ, gần Hải Phòng.

Kế hoạch mở rộng hoạt động của Pegatron tại Việt Nam (bao gồm cả việc chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển từ Trung Quốc sang Việt Nam) được công bố vào lúc có tin là Foxconn, một tập đoàn lớn khác của Đài Loan, cũng sẽ chuyển dây chuyền sản xuất các sản phẩm của Apple từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hãng tin Reuters vào tháng trước loan tin là Foxconn sẽ mở rộng nhà máy của tập đoàn này ở tỉnh Bắc Giang để xây dựng các dây chuyền lắp ráp mới.

Theo Financial Review, một số nước khác ở Đông Nam Á, như Indonesia, cũng đang tìm cách thu hút đầu tư của các công ty đa quốc gia đang muốn dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Nhưng chiến lược của Việt Nam có vẻ thành công hơn cả, qua trường hợp của Apple.

Trả lời RFI qua điện thoại từ Sài Gòn ngày 14/12/2020, chuyên gia tài chính Huỳnh Bửu Sơn nhận định về lợi thế của Việt Nam:

“Trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài từ năm 2018 đến nay, các chuyên gia trên thế giới đều đánh giá rằng quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất chính là Việt Nam, vì khi các công ty ở Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ bị đánh thuế rất nặng, rất nhiều lãnh đạo các công ty đó muốn né tránh chính sách thuế nặng của chính phủ Mỹ, bằng cách chuyển những hoạt động của họ sang các nước khác, trong đó Việt Nam, mà họ xem là một điểm đến rất tốt.

Cũng vì lý do đó, không chỉ có các công ty của Mỹ, Nhật, hay của quốc gia khác, mà ngay cả các công ty của Trung Quốc cũng có ý định chuyển sang hoạt động ở Việt Nam để tránh chính sách áp thuế nặng nề của chính phủ Donald Trump.

Có thể nói là trong thời gian đó thì đầu tư nước ngoài ở Việt Nam tăng khá là nhanh và xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng tăng rất nhanh. Cũng có những trường hợp mà Việt Nam bị chính phủ Mỹ tố cáo là đã để cho các công ty Trung Quốc lợi dụng để tránh né chính sách áp thuế của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, phải nói là kinh tế Việt Nam trong thời gian đó cũng có một sức đẩy tốt, xuất khẩu tăng, cũng như là những điều kiện về hạ tầng, những chính sách phát triển nguồn nhân lực cũng được chính phủ Việt Nam lưu tâm để đẩy mạnh. Tôi cho đó là những yếu tố rất tích cực đối với Việt Nam trong việc tranh thủ lợi thế trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Chiến tranh này chắc chắn sẽ còn kéo dài, ngay cả khi mà chính quyền Donald Trump mãn nhiệm và chính quyền Joe Biden tiếp nối. Cuộc chiến thương mại này có thể sẽ là dưới một hình thức nào khác, tuy nhiên nó sẽ không chấm dứt được. Do đó, xu hướng của các nhà máy của các quốc gia phương Tây hoạt động tại Trung Quốc sẽ vẫn là chuyển sang các nước khác, mà trong đó Việt Nam được họ cho là điểm đến ưu tiên.”

Các kinh tế gia của tập đoàn tài chính Nomura ghi nhận là hiện nay các tập đoàn đa quốc gia nay còn tính đến những khác biệt về cách đối phó với đại dịch Covid-19. Châu Á nói chung được xem là đã kềm chế dịch bệnh tốt hơn là các quốc gia phương Tây. Theo nhà phân tích Subbaraman, như vậy châu Á sẽ là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất khi kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại vào năm tới, một khi virus corona không còn hoành hành nữa. Ông dự báo châu Á sẽ thu hút phần lớn nhất trong các dòng vốn vào năm tới, vì các công ty sẽ đẩy mạnh đầu tư. Trong bối cảnh này, Việt Nam được xem là điểm đến an toàn hơn các nước khác, vì kể từ đầu mùa dịch cho đến nay, Việt Nam có chưa tới 1.400 ca nhiễm và chỉ có 35 ca tử vong.

Vấn đề đặt ra hiện nay đó là liệu các cơ sở hạ tầng, cũng như nguồn nhân lực của Việt Nam có đủ khả năng để tiếp nhận các dòng vốn đầu tư mới của ngoại quốc hay không? Về điểm này, chuyên gia tài chính Huỳnh Bửu Sơn nhận định:

“ Thật ra việc cải thiện cơ sở hạ tầng, cũng như cải thiện nguồn nhân lực của Việt Nam để phục vụ cho sự phát triển đầu tư nước ngoài đã được lưu ý nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, có thể nói là việc chuẩn bị đó chưa theo kịp nhu cầu gia tăng nhanh của đầu tư nước ngoài. Do đó, có trường hợp là một số công ty lớn của Mỹ như Apple đã phải có kế hoạch làm chậm tiến trình đầu tư tại Việt Nam, vì lý do thiếu nguồn nhân lực.

Nhưng tôi nghĩ rằng, trong thời gian sắp tới, cải thiện cơ sở hạ tầng, cũng như cải thiện nguồn nhân lực sẽ là ưu tiên của chính phủ Việt Nam. Thật ra, đó cũng không phải là hai yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài, mà chính môi trường đầu tư, chính sách thuế, cũng như là thái độ thân thiện, cởi mở của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài mới quan trọng hơn, đặc biệt là vấn đề cải cách hành chính để tránh tham nhũng, tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục hơn, để giúp nhà đầu tư nước ngoài đẩy nhanh việc thực hiện dự án của họ ở Việt Nam. Đó là những yếu tố mà tôi cho là cũng quan trọng không kém so với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, cũng như cải thiện nguồn nhân lực chuyên môn.”

Thu hút nhiều đầu tư ngoại quốc dĩ nhiên là rất tốt, nhưng nhìn xa hơn về phát triển trong tương tương lai, Việt Nam không thể mãi mãi chỉ là một “công xưởng của thế giới”, chỉ là nơi để các tập đoàn quốc tế đặt cơ sở sản xuất, mà phải đưa nền kinh tế lên một trình độ cao hơn, tức là nâng cao giá trị của chuỗi sản xuất, như ý kiến của chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn:

“Đó là một sự chọn lựa. Tôi nghĩ là Việt Nam nằm ở một vị trí địa chính trị rất quan trọng, là một nước ven Biển Đông, nơi tập trung một khối lượng giao thương rất lớn của thế giới. Trong mấy chục năm đổi mới và mở cửa, Việt Nam đã theo đuổi một chính sách hội nhập kinh tế rất là sâu rộng đối với thế giới. Có thể nói Việt Nam hiện nay là một trong những nước ký thỏa ước thương mại song phuơng với rất nhiều quốc gia, cũng như thỏa ước đa phương với nhiều khối như Liên Âu, ASEAN, khối Đông Bắc Á. Cho nên, Việt Nam, với vị thế của mình và với chính sách mở cửa mạnh mẽ, chắc chắn sẽ trở thành nơi mà các nhà đầu tư chọn lựa.

Như vậy, cái gọi là “công xưởng của thế giới », cụm từ mà trước đây chúng ta hay gọi Trung Quốc, cũng là viễn cảnh của Việt Nam trong tương lai.

Tuy nhiên, điều đó sẽ đặt Việt Nam trước một sự chọn lựa, tức là ta không thể chỉ là một công xưởng, tức là nơi sản xuất, mà phải biết chọn lựa nên sản xuất cái gì, trong ngành nào cho phù hợp với sự phát triển trong tương lai của cả thế giới, chẳng hạn như là không gây ô nhiễm môi trường, hướng về công nghệ cao, tức là hướng về giá trị cao trong chuỗi cung ứng của toàn cầu. Đặc biệt là phải bảo đảm quyền lợi của người lao động, cũng như bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên của Việt Nam.

Tôi nghĩ đó là một sự chọn lựa, vì từ đây đến 5,10 năm nữa, Việt Nam sẽ là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới, do đó nước chủ nhà phải có một thái độ bình tĩnh, để chọn lựa được những dự án đầu tư nào, những nhà máy nào phù hợp với lợi ích phát triển lâu dài của nền kinh tế Việt Nam.”


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/21/2020(UTC)
viethoaiphuong
#83 Posted : Friday, February 12, 2021 9:57:52 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19 tại Việt Nam : Tết cổ truyền không còn là Tết đoàn viên, sum họp của nhiều gia đình

Thùy Dương - RFI - 12/02/2021
Khi những ngày Tết Tân Sửu 2021 cận kề, Việt Nam bất ngờ phải đối phó với đợt dịch Covid-19 mới, bắt nguồn từ 2 ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, 1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh, được phát hiện hôm 28/01/2021.

Kèm theo nỗi lo dịch bệnh lây lan, bà con trong nước cũng phải thay đổi kế hoạch chuẩn bị đón Tết cho phù hợp với các quy định phòng chống dịch, phong tỏa cục bộ … Trao đổi với nhiều người, RFI Việt ngữ ghi nhận thái độ chung là dù lo lắng, buồn, thất vọng vì kế hoạch ăn Tết không được như ý, nhất là nhiều người sống xa quê không được về sum họp với gia đình, nhưng họ vẫn rất ý thức trong việc phòng tránh dịch bệnh và yên tâm tuân thủ các biện pháp vệ sinh dịch tễ, đặc biệt là ở những tỉnh thành có nhiều ca nhiễm.

Nhà nào ăn Tết nhà nấy

Trả lời phỏng vấn của RFI tối 07/02/2021 (26 Tết), Anh Hưng, 45 tuổi, làm nghề kinh doanh ở tỉnh Hải Dương, cho biết :

« Gia đình tôi ở huyện Thanh Hà, cách thành phố Chí Linh khoảng 35-40km, nơi đó được coi như là một trong những nơi phát hiện ra những ca dương tính Covid đầu tiên trong đợt dịch này. Tất nhiên cũng hơi bất ngờ nhưng thực ra người ta cũng ý thức rất tốt, nơi đó đang được phong tỏa và kiểm soát rất tốt. Nhưng trên địa bàn tỉnh Hải Dương thì cũng bị ảnh hưởng rất nhiều vì đợt dịch này. Người dân nói chung mong chờ rất nhiều vào dịp Tết. Đáng lẽ ra là rất tấp nập, sôi động nhưng năm nay lại rất khác. Đường sá rất vắng vẻ, mọi hoạt động thương mại diễn ra một cách trầm lắng, lặng lẽ hơn.

Người dân huyện Thanh Hà hoặc một số nhà vườn ở Chí Linh trồng đào, quất, hoa, rau để phục vụ Tết lại thất vọng. Bây giờ đào, quất, hoa rau bán ra với giá rất rẻ, nhiều nơi còn không bán được, bởi vì thương lái không đến mua được. Mặc dù đã đặt hàng rồi, nhưng họ lại không đến được vì mỗi địa phương đều có những trạm kiểm soát dịch bệnh và hạn chế việc đi lại. Mọi phương tiện công cộng như xe bus, xe liên tỉnh đều phải dừng hoạt động, nên việc đi lại của dân gặp khó khăn, họ chỉ biết sinh hoạt, đi lại trong địa phương mình đang sinh sống thôi.

Tất nhiên là những hoạt động mang tính chất tôn giáo, lễ hội, những thói quen sinh hoạt như tất niên, liên hoan cuối năm, tập trung ăn uống thì bị cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ. Họ khuyến cáo không đi chúc Tết, không đi lễ hội và sẽ không có bắn pháo hoa hay các hoạt động như mọi năm.

Mọi năm gia đình tôi đều có kế hoạch đi chơi xa nhưng năm nay thì mọi kế hoạch như thế không còn được nữa và dự định chỉ ăn Tết ở nhà, nhà nào biết nhà nấy ».

Nhiều người không thể về quê ăn Tết

Là chủ một cơ sở kinh doanh mỹ phẩm và một trung tâm làm đẹp tại Hà Nội, chị Mai Ly năm nay quan sát thấy khách hành chi tiêu có vẻ hạn chế hơn mọi năm. Với cá nhân chị, kế hoạch Tết không bị xáo trộn vì gia đình nội ngoại đều ở gần, cùng tại Hà Nội, chị cũng không có thói quen đi du lịch vào dịp Tết. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn như chị Mai Ly. Chị cho biết nhiều nhân viên, người quen, bạn bè đã phải hủy kế hoạch về quê ăn Tết :

« Do bị 3 mùa dịch nên ít nhiều kinh tế cũng bị ảnh hưởng. Mọi người cũng không biết là dịch sẽ đi đâu về đâu nên cũng có tâm lý thủ thân, không chi tiêu nhiều. Gia đình mình bao nhiêu năm nay cũng không có thói quen đi du lịch vào dịp Tết mà mình vẫn ở nhà vào Giao Thừa để thắp hương, vẫn đi chúc Tết hai bên nội ngoại thành ra với gia đình mình ở Hà Nội thì mình không có thay đổi gì nhiều lắm.

Tuy nhiên, bạn bè thì mình cũng thấy có một số người phải hủy tour đi du lịch. Rất nhiều bạn, chứ không phải chỉ vài người, thay vì về quê thì năm nay đã ở lại Hà Nội ăn Tết, vì một số địa phương không có dịch bệnh nhưng một số địa phương lại đang là vùng bị cách ly nên không thể về được. Ngược lại, một số địa phương không có dịch thì lại sợ người ở Hà Nội về thì sẽ đem dịch bệnh về. Thế nên nhiều gia đình ở lại Hà Nội ăn Tết.

Chính quyền tuyên truyền rất mạnh, rõ rệt nhất là về các lễ hội. Lễ hội chùa Hương thuộc diện lớn nhất Việt Nam về mặt tâm linh, thường khai xuân vào ngày 06 Tết, nhưng năm nay thì bỏ khai hội, tức là chỉ khai hội ở mức rất đơn giản là tổ chức ở quy mô rất nhỏ và chỉ có nhà chùa thôi chứ không có mở khai hội rộng rãi cho du khách thập phương cả nước đến ».

Du lịch Tết là điều không thể

Vài năm nay, nhiều người dân trong nước cũng có xu hướng đi du lịch vào dịp Tết. Chị Nguyễn Thị Nhạn, chủ một công ty du lịch tại Hà Nội, cho biết từ tháng 10/2020 đến trước khi dịch bệnh bùng lên vào ngày 28/01/2021, công ty có vài trăm khách đăng ký du lịch trong nước, nhưng từ đó đến nay, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn :

« Bình thường mọi năm không có dịch bệnh thì mọi người đi du lịch rất đông. Nhiều người đi du lịch nước ngoài, còn những người ít điều kiện hơn thì vẫn đi du lịch trong nước. Còn như năm nay khách hoàn toàn đăng ký du lịch nội địa, đông nhất là Phú Quốc, Nha Trang, rồi đến Vũng Tàu, Mũi Né, Côn Đảo, sau đó là Đà Nẵng, Quy Nhơn. Theo thống kê sơ bộ của kế toán thì đến ngày 07/02, công ty tôi có tổng cộng 252 khách hàng đăng ký đi du lịch trong dịp Tết, từ ngày 28 Tết đến ngày 10 Tết.

Mà giờ dịch bệnh thì không ai dám đi nữa, gần như ai cũng muốn hoàn, hủy. Kể từ ngày 28/01 - hôm bùng dịch - khách bắt đầu lo lắng, yêu đầu hoàn, đổi vé. Đến ngày 08/02 chúng tôi đã xử lý để 212 khách hoàn, hủy. Còn khoảng 40 khách đăng ký đi ngày 05-06 Tết thì họ vẫn muốn chờ và nghe ngóng xem tình hình dịch bệnh thế nào và hãng có hỗ trợ gì không. »

Truyền thống đi chúc Tết bị ảnh hưởng

Không chỉ việc về quê, đi chơi xa, đi lễ hội đầu xuân bị ảnh hưởng mà cả truyền thống đi chúc Tết, gặp gỡ đầu xuân với nhiều người cũng là điều nên hạn chế. Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Văn, Hà Nội. Theo chị, nét đẹp văn hóa truyền thống đi chúc Tết của người Việt có lẽ cần thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh. Chị Văn chia sẻ cảm nhận với đài RFI tiếng Việt :

« Tết nay nay cũng bị xáo trộn do dịch Covid bùng lên gần Tết nên tâm trạng của mọi người năm nay không được vui lắm, có nhiều lo lắng. Tuần trước thì có vẻ ảm đạm hơn, nhưng từ hôm qua, hôm nay (25-26 Tết) thì cũng đỡ hơn. Ngoài đường, người ta cũng bán hoa, hoa đào, cây quất, hoa lan, các loại hoa cũng được bày bán rất nhiều ngoài đường nhưng người mua thì không đông đúc như mọi năm.

Tết là dịp mọi người thích đi thăm hỏi bà con họ hàng, đi chơi. Nhưng năm nay mọi người đều nói là ai ăn Tết ở nhà nấy thôi. Việc đi chúc Tết, thăm hỏi họ hàng, người thân, bạn bè là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam, nhưng năm nay có lẽ việc đấy sẽ phải hạn chế.

Nhà tôi năm nay thì có một niềm vui là có thêm cháu ngoại thứ hai. Tôi cũng dự tính là đón cháu về chơi. Tôi cũng còn mẹ già nữa, cũng muốn cho cháu về thăm cụ, nhưng bây giờ thì sẽ phải thay đổi. Có thể là các cháu thì vẫn ở nhà các cháu và không đi thăm cụ nữa.

Còn tôi thì mọi năm cũng có những buổi gặp gỡ bạn bè, chúc tết, uống trà, ngồi nói với nhau câu chuyện đầu xuân. Nhưng có lẽ năm nay không đi đâu nữa, vì các bạn ai cũng nói thôi ai ở nhà nấy. Bản thân mình bây giờ Covid thế này cũng ngại đi, vì không biết bệnh tật thế nào. Đến nhà ai thì người ta cũng ngại tiếp khách nữa, nên có lẽ cũng phải thay đổi cách đón Tết.

Còn các đồ ăn uống thì tôi sắm sửa ít hơn : năm nay con cháu không đến ở nhà mình được nhiều, và mình cũng không có khách thì mình cũng không sắm sửa nhiều nữa. Nhưng mà có những cái cũng không hạn chế được. Ví dụ như hoa thì vẫn phải mua. Tôi đã mua một cành đào phai rất đẹp, bây giờ đang cắm ở nhà. 29-30 Tết thì tôi đi mua hoa tươi, những loài hoa truyền thống của miền bắc, như violet, thược dược … để cắm một lọ hoa tươi. Dù thế nào thì mùa xuân vẫn đến, Tết vẫn đến với tất cả mọi người. Mình cũng không thể giản tiện quá. »

Tết không sum vầy

Buồn, thất vọng hơn cả là những gia đình xa nhau lâu ngày, biết bao cái Tết người ở trong nước, người ở nước ngoài. Bao ngày ngóng chờ, chuẩn bị tỉ mỉ cho một cái Tết đoàn viên, nhưng đến cận Tết thì mọi kế hoạch bị đảo lộn hết. Đó là nỗi niễm của bà Thúy Hằng, sống ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, người đã lỡ một mùa Tết sum vầy với con cháu từ Paris về nước định cư sau gần chục năm học tập và làm việc tại Pháp. Hiện giờ con gái bà đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Tối 26 Tết (âm lịch), qua điện thoại, bà Thúy Hằng chia sẻ với RFI Việt ngữ kế hoạch ăn Tết của gia đình và cho biết thêm về không khí bà con chuẩn bị đón Tết ở Hạ Long :

« Năm nay thì có rất nhiều thay đổi. Hoàn cảnh bây giờ, ngay thời điểm này, rất nhiều gia đình, nhiều khu dân cư vẫn đang trong tình trạng phong tỏa, chưa được về sinh hoạt với gia đình. Chợ thì được kiểm soát khá là chặt chẽ nên lưu thông hàng hóa bị chậm lại rất nhiều. Bà con tiểu thương thấy cũng buồn vì lẽ ra dịp Tết là dịp buôn bán sầm uất, có thể có thêm thu nhập nhưng năm nay thì khá là ảm đạm. Chợ hoa, cây cảnh mọi năm bà con bán được nhiều lắm, nhưng năm nay thì tiểu thương ngồi buồn ủ rũ, thấy thương cảnh buôn bán của bà con.

Hầu như mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn, các kế hoạch về quê đón Tết, sum họp gia đình bị xáo trộn rất nhiều. Tôi có vợ chồng con gái sống ở Pháp gần chục năm rồi, đợt vừa rồi cháu trở về Việt Nam và rất mong muốn được sum họp gia đình, ăn Tết với bố mẹ ở miền bắc. Vé máy bay đã được đặt xong xuôi rồi, nhưng vì dịch nên cháu phải hủy vé, không bay ra được. Hủy vé thì các hãng hàng không có hỗ trợ, chỉ mất một phần nào đó chi phí hủy vé nên cũng đỡ thiệt hại cho các cháu.

Về chương trình, gia đình cũng đã lên rất nhiều kế hoạch đi du lịch khi ra Tết, chúng tôi cũng đã đặt vé cho các cháu bay thủy phi cơ ở vịnh Hạ Long, nhưng giờ tình hình thế này thì dịch vụ của họ không thực hiện được, phải hủy hết. Họ cũng hoàn trả lại số tiền đó. Nhìn chung là các cơ sở dịch vụ và các công ty lữ hành rất nhiệt tình trong việc hỗ trợ mọi người hoàn, hủy chuyến du lịch và nếu sau này mình có nhu cầu thì người ta lại đáp ứng trở lại.

Nói chung tinh thần Tết năm nay là buồn vì dịch bệnh, tiếc cho một cái Tết sum họp … »

Vậy là Tết đã về ! Một năm mới lại đến, nhưng với một bầu không khí khác thường do dịch bệnh Covid-19. Nhưng dẫu có phải thay đổi thói quen lễ Tết, nhiều gia đình lỡ cơ hội đoàn tụ vào thời khắc được coi là thiêng liêng nhất trong năm, thì dẫu sao một mùa xuân mới vẫn về với niềm hy vọng cho một năm mới đủ đầy, ấm êm, vạn sự như ý !


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/12/2021(UTC)
viethoaiphuong
#84 Posted : Tuesday, May 4, 2021 6:18:20 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Đồng bằng sông Cửu Long đang sụt lún: Trường hợp Cần Thơ

Thanh Phương - RFI - 03/04/2021
Vùng đồng bằng sông Cửu Long đang tiếp tục bị sụt lún, mà nguyên nhân chủ yếu là nạn khai thác nước ngầm quá mức, tiêu biểu là trường hợp của thành phố Cần Thơ, nơi mà tình trạng đường phố ngập nước ngày càng nặng nề.

Sau nhiều thập niên xây dựng và phát triển, thành phố (TP) Cần Thơ đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực, góp phần- nếu không nói là đóng vai trò nòng cốt - trong sản xuất nông nghiệp để Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu gạo nhất nhì trên thế giới. Cũng trong khoảng thời gian này, Cần Thơ đã thực hiện được vai trò trung tâm vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) về thương mại, sản xuất - chế biến, dịch vụ, giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ.

TP Cần Thơ đã tổ chức hội thảo, nghiên cứu kế hoạch xây dựng để trở thành một đô thị hạt nhân của ĐBSCL, với một trung tâm khoa học-công nghệ về nông nghiệp của quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, Cần Thơ là một đô thị của ĐBSCL, một trong 3 châu thổ trên thế giới bị tác động trầm trọng nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Như vậy, thử hỏi có thể nào xây dựng Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân của ĐBSCL với những hình ảnh của hơn phân nửa diện tích thành phố bị ngập nước? Đó chính là mối ưu tư rất lớn của tiến sĩ Huỳnh Long Vân, nhóm nghiên cứu Văn Hóa Đồng Nai Cửu Long Úc châu, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ từ Sydney ngày 27/04/2021.

RFI: Thưa tiến sĩ Huỳnh Long Vân, trước hết xin ông cho biết là tình trạng sụt lún của thành phố Cần Thơ nói riêng và của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung là do những nguyên nhân gì?

TS Huỳnh Long Vân: Thành phố ( TP ) Cần Thơ bị ngập nước do hai nguyên nhân:

Sụt lún gây ra bởi khai thác nước ngầm thiếu kiểm soát. Nền đất bị sụt lún, tương tác với thủy triều, nước lũ sông Mêkông, và hệ thống đê bao khép kín ở các vùng nông thôn phụ cận khiến TP Cần Thơ bị ngập úng.

Công trình thoát nước vốn đã kém chất lượng, lại xuống cấp, thiếu hoành chỉnh, được dùng để tháo rút nước thải lẫn nước mưa. Bên cạnh đó phát triển đô thị thiếu kiểm soát, cho phép xây nhà ở những vùng đất ngập nước, đô thị bị bê tông hoá làm giảm đi mức độ thấm rút nước mưa, do đó khi mực nước sông dâng lên bởi triều cường kết hợp với mưa lớn, thì đường phố bị ngập.

RFI: Như vậy, thưa ông, tình trạng sụt lún của đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu từ khi nào?

TS Huỳnh Long Vân: Hơn 10 năm trước đây, người dân ĐBSCL sử dụng nguồn nước mặt (nước sông) và nước mưa là chính cho mọi sinh hoạt, nước ngầm chỉ dùng trong mùa khô. Nhưng hiện nay nước mặt ở ĐBSCL đang bị ô nhiễm trầm trọng, nên mỗi ngày khoảng 2 triệu mét khối (m3) nước ngầm, hay nhiều hơn, được bơm hút để dùng trong sinh hoạt, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi, gây ra những hậu quả trầm trọng: sạt lở bờ biển, bờ sông và nhiều nơi ngập sâu với tần suất và cường độ ngày càng tăng.

Những kết quả nghiên cứu và khảo sát của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường (TN&MT) cho thấy, trong khi mực nước biển dâng cao do BĐKH chỉ khoảng 3mm/năm, thì mức độ sụt lún của toàn vùng ĐBSCL gây ra bởi khai thác nước ngầm là 10-13mm/năm và tốc độ sụt lún riêng của TP Cần Thơ trong khoảng thời gian 2005-2017 là 43,5mm/năm. Huyện Cờ Đỏ, hai khu công nghiệp Trà Nóc và Thốt Nốt là những địa điểm bơm hút nước ngầm nhiều nhất ở TP Cần Thơ.

RFI: Tình trạng sụt lún này gây ra những tác động gì đến vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là đến đời sống của người dân Cần Thơ?

TS Huỳnh Long Vân: Ngoài việc gây ra ngập nước, sụt lún còn ảnh hưởng đến các công trình xây cất, nhà ở của người dân và rất dễ được nhận ra, như nứt tường, cơ sở nghiêng ngả, đường phố phải tráng thêm nhiều lớp nhựa để nâng cao, khiến cho nhà cửa dọc theo hai bên đường thấp hơn mặt lộ và bị ngập nước lúc triều cường đạt đỉnh.

Theo những tính toán của Ngân Hàng Thế Giới, tình trạng ngập nước theo mùa của phân nửa TP Cần Thơ trong nhiều ngày, gây thiệt hại khoảng 11% (650 đôla/gia đình/năm) mức thu nhập trung bình của mỗi hộ gia đình. Nếu các hoạt động khai thác nước ngầm tiếp tục theo kịch bản kinh doanh như hiện nay, thì đến năm 2100, phần lớn TP Cần Thơ có thể mất toàn bộ độ cao so với mặt biển.

RFI: Các chính quyền địa phương cho đến nay đã thi hành những biện pháp nào để kiểm soát khai thác nước ngầm và hạn chế sụt lún như vậy?

TS Huỳnh Long Vân: Trước những hậu quả nghiêm trọng của khai thác nước ngậm thiếu kiểm soát, chính phủ đã ban hành Nghị định 167/2018/ND-CP quy định việc khai thác nước dưới đất ở các vùng chứa nước ngọt thuộc lãnh thổ của nước CHXHCNVN.

Ý thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc Nghị định 167, Sở Tài Nguyên & Môi Trường (TN&MT) TP Cần Thơ đang thực hiện các kế hoạch kiểm soát và khoanh vùng để hạn chế khai thác nước ngầm.

Cụ thể, họ quy định khai thác nước ngầm từ 10m3-3.000m3/ngày phải được Ủy Ban Nhân Dân (UBND) thành phố cấp phép, trên 3.000m3/ngày, như ở khu công nghiệp Trà Nóc và Thốt Nốt, cần được Bộ TN&MT cấp phép (Phải chăng đây là một động thái nhằm chối bỏ một phần trách nhiệm của TP Cần Thơ trong việc kiểm soát và hạn chế khai thác nước ngầm?). Đồng thời, họ đề nghị UBND thành phố thu tiền cấp phép khai thác nước ngầm.

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn TP Cần Thơ chọn 4 nơi làm thí điểm chuyển đổi từ khai thác nước ngầm sang nước mặt và bố trí các trạm quan trắc theo dõi diễn biến nguồn nước ngầm.

Ngoài ra, TP Cần Thơ còn tăng cường hợp tác quốc tế, như tham gia dự án “Quản trị sụt lún đất và quản lý nước ngầm tại khu vực ÐBSCL”, do nhóm nghiên cứu của Ðại Sứ Quán Hà Lan tài trợ và hợp tác với Ðại Học Cần Thơ thực hiện. Dự án bắt đầu từ tháng 1/2020 kéo dài 15 tháng và chọn Cần Thơ và Kiên Giang, Bến Tre và Sóc Trăng là 4 địa điểm nghiên cứu điển hình của dự án. Dựa trên các kinh nghiệm và bài học rút ra từ 4 địa phương này, nhóm nghiên cứu sẽ xây dựng các giải pháp quản lý và lộ trình cho quản lý khai thác nước ngầm và sụt lún đất ở ÐBSCL và riêng cho TP Cần Thơ.

RFI: Nhưng theo ông, những giải pháp mà thành phố này đang thi hành liệu có thể mang lại hiệu quả mong muốn? Liệu chúng ta có thể cấm tuyệt đối việc khai thác nước ngầm ở Cần Thơ để ngăn chận tình trạng sụt lún?

TS Huỳnh Long Vân: Trong khi ĐBSCL chưa có được hệ thống cung cấp đầy đủ nhu cầu nước sạch, thì việc ngăn cấm tuyệt đối khai thác nước ngầm là điều không khả thi. Qua những kinh nghiệm và nhận định của các chuyên gia nghiên cứu về những tác động tiêu cực của khai thác nước ngầm như P. Minderhoud, G. Erkens, L. Erban, thì giảm khai thác nước ngầm ở ĐBSCL 50% so với hiện nay cũng không chận đứng được, mà chỉ làm giảm mức độ sụt lún. Vì thế, chúng ta không nên quá lạc quan về những giải pháp mà TP Cần Thơ đang áp dụng và vội tin rằng sẽ quản trị được sụt lún và Cần Thơ sẽ không còn bị ngập nước.

Ngoài ra, cũng không nên quá trông đợi vào dự án nghiên cứu của nhóm Hà Lan như một chiếc đũa thần, mà phải đề ra một giải pháp căn cơ để ứng phó với những thách thức gây ra bởi khai thác nước ngầm thiếu kiểm soát.

RFI : Theo ông thì trong khi chờ đợi có một hệ thống cung cấp đủ nước sạch toàn vùng ĐBSCL, chính quyền của thành phố Cần Thơ nói riêng và toàn vùng ĐBSCL phải thi hành ngay những giải pháp nào để tình trạng sụt lún không tiếp diễn?

TS Huỳnh Long Vân: Ngoài việc kiểm soát và hạn chế khai thác nước ngầm, giới hữu trách ở Cần Thơ và ĐBSCL trước hết cần giải thích để thay đổi nhận thức của người sử dụng nước ngầm, theo hướng nước ngầm là “tài nguyên chiến lược”, nên không thể sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất hằng ngày, mà cần phải tồn trữ để sử dụng trong những trường hợp hạn hán như năm 2016, hay hạn hán trong tương lai ở ĐBSCL gây ra bởi BĐKH

Ngoài ra, cần cung cấp cho người sử dụng nước ngầm những thông tin về những tác hại khác gây ra bởi khai thác nước ngầm quá mức, ngoài sụt lún nền đất:

Bơm hút quá mức nước ngầm khiến cho nguốn nước ngầm bị nhiễm mặn, nền đất bị mặn lây, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước, chất dinh dưỡng và năng suất của cây trồng và gián tiếp ảnh hưởng đến thu nhập của người dân

Thói quen bơm hút nước, hết ở tầng nông (tầng trấm tích Holocene) rồi xuống đến tầng sâu (tầng trầm tích Pleistocene) về lâu về dài sẽ làm nguồn nước ngầm bị nhiễm Arsenic rò rỉ từ tầng nông. Nước ngầm nhiễm Arsenic có hại cho sức khỏe con người và vật nuôi.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, trước khi xây dựng được môt hệ thống cung cấp đầy đủ nước sạch cho toàn vùng ĐBSCL, các chính quyền địa phương cần phải tiết kiệm nguồn nước, ví dụ như bằng cách xây dựng phương án dự trữ nước mưa (triển khai từ những kinh nghiệm của Bến Tre đào các ao mương trữ nước ngọt để dùng trong mùa khô).

Cần tiết kiệm nước trong tưới trồng (trồng rau cải, hoa màu trong nhà kính nơi độ ẩm được kiểm soát và duy trì; ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt v.v…)

Cần nghiên cứu kỹ thuật bổ cập nhân tạo nước ngầm, như trước đây ở Hoa Kỳ từng có 6 dự án: (Water Factory 21, Orange County, California; Montebello Forebay, California; Phoenix, Arizona; El Paso, Texas; Long Island, New York; Orlando, Florida). Đặc biệt là dự án Dan của Do Thái, đã được sử dụng trong suốt 20 năm qua và không gây ô nhiễm nguồn nước ngầm

Cũng cần nghiên cứu những kỹ thuật tái tạo nguồn nước đã được dùng qua để sau đó dùng tưới trồng cây kiểng, sân cỏ, trong công nghệ giặt ủi, vệ sinh hay trong những dịch vụ công nghệ không liên quan đến sức khỏe của con người (như CRC Technologies của Hoa Kỳ, những kỹ thuật hiện được dùng ở Australia và Nambia v.v…)

Chấm dứt hẳn tình trạng sụt lún ở Cần Thơ và ĐBSCL chỉ có thể đạt được khi ĐBSCL có được hệ thống cung cấp đầy đủ nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất. Vì thế giới hữu trách trung ương và địa phương cần phối hợp tiến hành càng sớm càng tốt kế hoạch cấp nước sạch cho toàn vùng ĐBSCL. Kế hoạch này cần được xây dựng dựa vào nguồn nước mặt lấy từ sông Tiền và sông Hậu và chỉ cho phép sử dụng nước ngầm tại những vùng xa không có nguồn nước mặt. Đặc biệt, ở vùng ven biển nên ứng dụng công nghệ Nano và RO để xây dựng những nhà máy biến chế nước mặn thành nước ngọt.

Nếu vì lý do nào đó mà kế hoạch cung cấp nước sạch không thể thực hiện được, và để TP Cần Thơ và các đô thị khác ở ĐBSCL khỏi bị ngập nước theo mùa, thì có lẽ cần phải nghĩ đến giải pháp từ bỏ hẳn trồng lúa vụ 3, tháo gỡ các đê bao ở vùng nông thôn và ngược lại xây dựng các bờ kè, con đê, để bao bọc khép kín các khu dân cư đông đúc.

Kiểm soát-hạn chế khai thác nước ngầm, tiết kiệm lượng nước sử dụng và xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng là những việc làm và kế hoạch cần được triển khai khẩn trương và đồng bộ trong tiến trình thoạt tiên làm giảm dần sụt lún trước khi hoàn toàn chận đứng.

Là người dân sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ, cá nhân tôi thành tâm mong mõi TP Cần Thơ được phát triển bền vững, sớm trở thành một đô thị văn minh, nơi đây một số sinh hoạt và dịch vụ thiết yếu cho đời sống con người không còn bị gián đoạn, giao thông không tắc nghẽn và người dân không phải bì bõm trong biển nước để lo cho miếng cơm manh áo trong những ngày mà phân nữa diện tích của thành phố bị ngập nước.

viethoaiphuong
#85 Posted : Monday, August 30, 2021 7:10:39 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

PRX-Vietnam hỗ trợ Hà Nội quy hoạch không gian xanh ở quận Hoàn Kiếm

09/08/2021 - Thu Hằng / RFI
Tạo phố đi bộ, cải thiện môi trường, mở rộng không gian sinh hoạt cộng đồng… ngày càng được thành phố Hà Nội chú ý. Trong những dự án này, vùng Ile-de-France (vùng Paris) đều hỗ trợ tích cực Hà Nội, thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam (PRX-Vietnam) và nằm trong khuôn khổ hợp tác phi tập trung có từ hơn 30 năm giữa hai vùng.

Mục tiêu của PRX-Vietnam, được đề ra năm 2019 khi thay thế IMV - Dự án Hợp tác phát triển đô thị Hà Nội, là tham gia cùng với chính quyền thành phố vào quy hoạch đô thị bền vững, giảm ô nhiễm không khí, quản lý không gian xanh và giảm rác thải.

Sau thành công của những dự án như phố đi bộ ở trung tâm thủ đô, « Hoàn Kiếm Air »…, vào tháng 07/2020, ông Phạm Tuấn Long, chủ tịch UBND quận, cho biết « trong tương lai, quận Hoàn Kiếm sẽ siết chặt hợp tác với PRX-Vietnam để nghiêm cứu dự án mở rộng khu phố đi bộ xuất phát từ Nhà hát lớn Hà Nội và sẽ bao gồm cả phố Tràng Tiền và phố Hàng Khay ».

Một phần của dự án được dự kiến triển khai thí điểm vào quý 4/2021. Ông Emmanuel Cerise, giám đốc Cơ quan PRX-Vietnam, trả lời một số câu hỏi của RFI Tiếng Việt ngày 04/08/2021 về dự án chung và dự án thí điểm sắp được triển khai.

*****

RFI : Viện PRX-Vietnam phối hợp với thành phố Hà Nội nghiên cứu một dự án cải tạo không gian xanh và mở rộng khu phố đi bộ ở trung tâm thành phố. Xin ông cho biết thêm về dự án này và vai trò của PRX-Vietnam !

Emmanuel Cerise : Chúng tôi thực hiện dự án này với thành phố Hà Nội với mục tiêu là làm thế nào để cải tạo không gian công cộng và làm thế nào để phát triển tốt hơn, quản lý tốt hơn không gian xanh.

Thực ra, những dự án này nằm trong khuôn khổ một dự án lớn hơn, mang tên « Chất lượng cuộc sống, Chất lượng thành phố » (Qualité de vie, Qualité de ville), còn gọi là « QV2 », sẽ kết thúc vào khoảng tháng 03 hoặc 04/2022. Dự án QV2 là sự hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France, cùng với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Phát triển Pháp (Agence français de Développement, AFD) và sự tham gia của Trường Kiến Trúc Paris-Belleville.

Trong dự án QV2 này, chúng tôi tham gia ở hai cấp độ. Cấp độ thứ nhất là trên quy mô thành phố. Ví dụ chúng tôi làm việc với Viện Quy Hoạch Xây Dựng Hà Nội để giúp đỡ phát triển và triển khai công cụ giảng dạy hướng đến quy hoạch tôn trọng môi trường hơn, như thông qua các buổi hội thảo, báo cáo, trao đổi về những cách làm thiết thực ở vùng Ile-de-France hoặc những nơi khác trên thế giới, và kết hợp với Trường Kiến Trúc Paris-Belleville tổ chức các buổi giảng dạy về đưa cảnh quan vào quy hoạch đô thị.

Chúng tôi muốn có một tầm nhìn chung trên toàn thành phố Hà Nội, từ đó đưa ra những đề xuất cụ thể hơn ở cấp quận Hoàn Kiếm, trong đó có dự án mà chị nêu ở trên. Chúng tôi làm việc với quận về quy hoạch không gian công cộng. Khu vực mà chúng tôi nghiên cứu không rộng lắm nhưng có vị trí khá quan trọng - đối với những ai biết Hà Nội - đó là khu vực giữa hồ Hoàn Kiếm với đê sông Hồng. Chúng tôi phân tích những thách thức đô thị, những ưu điểm trong khu vực này, như các di sản kiến trúc (phố Tràng Tiền, Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà khách chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, khách sạn Metropole…), di sản xanh rất ấn tượng tại khu vực này và những hoạt động xã hội quan trọng.

Chúng tôi muốn hiểu rõ khu vực này và đưa ra những đề xuất cải thiện chất lượng không gian công cộng. Từ đó, chúng tôi đã đề xuất hệ thống đèn chiếu trên vỉa hè và cây cối hay chỗ dành cho người đi bộ, bãi đỗ xe để lưu thông dễ dàng hơn. Sau khi đã nghiên cứu kỹ khu vực này, quận Hoàn Kiếm muốn tiếp tục làm việc với chúng tôi theo cách này vì đây là một bước khó được thực hiện trong quy trình thông thường của các dự án đô thị. Nói chung, rất khó để có một tầm nhìn chiến lược vì trong các quy định của Việt Nam không dự trù điều này.

Chúng tôi cố gắng xác định 6 hoặc 7 ưu tiên mà quận Hoàn Kiếm phải đầu tư thời gian, nghiên cứu và sau đó là ngân sách để cải tạo khu vực đó. Bước tiếp theo là mời một văn phòng kiến trúc sư quy hoạch đô thị Pháp. Nhưng do tình hình Covid hiện nay, chúng tôi đã làm một bản phác thảo nhỏ chủ yếu gửi đến những kiến trúc sư đã hoạt động ở Việt Nam vì hiện không thể lên kế hoạch cho các chuyến công tác từ Pháp được. Vì thế, cùng với kiến trúc sư Pháp Olivier Souquet (có văn phòng ở Paris và ở thành phố Hồ Chí Minh), chúng tôi đã đề xuất một bản thiết kế cụ thể cho một số không gian trong khu vực này.

RFI : Theo dự kiến, dự án cải tạo không gian xanh, mở rộng không gian đi bộ có thể được triển khai vào quý 4 năm 2021 sau khi được phê chuẩn vào quý 3. Dịch Covid-19 hiện nay có ảnh hưởng đến tiến độ của dự án không ?

Emmanuel Cerise : Phần việc liên quan đến chúng tôi là phần tài chính, nghiên cứu khảo sát mà quận sẽ phải thực hiện. Chúng tôi đang chờ Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội phê chuẩn, theo dự kiến là vào trước cuối mùa hè này. Nhưng đúng là với tình hình Covid hiện nay thì có thể sẽ phức tạp hơn. Thường thì vào giai đoạn phê chuẩn này, chúng tôi sẽ phải giới thiệu rộng rãi dự án cho công chúng, nhưng hiện giờ chúng tôi không biết có thể làm được không. Trong lúc chờ đợi, chúng tôi tiếp tục làm việc với chính quyền về việc thông qua và triển khai dự án. Chúng tôi nghĩ vẫn có thể thực hiện vào quý 4/2021 như dự kiến.

Trên thực tế, phần việc mà chúng tôi sẽ triển khai vào trước cuối năm nay chỉ là phần dự án nghiên cứu thí điểm. Có nghĩa là sau khi đã tiến hành nghiên cứu chung như nói ở trên, nghiên cứu thí điểm sẽ liên quan đến quy hoạch vườn hoa Diên Hồng. Đây là khu vực hình tam giác rất nhỏ so với không gian công cộng lớn hơn rất nhiều trong dự án của chúng tôi. Nhưng vườn hoa Diên Hồng là một phần có ý nghĩa biểu tượng, nằm trong những ưu tiên mà chúng tôi xác định với quận Hoàn Kiếm.

Thiết kế đã được hoàn thiện và chúng tôi chờ thành phố bật đèn xanh để có thể tiến hành những công việc mang tính kỹ thuật hơn và để thực hiện dự án vào quý 4. Đúng là với Covid thì tình hình sẽ phức tạp hơn nhưng tôi nghĩ là vẫn làm được vì diện tích của vườn hoa Diên Hồng không lớn so với dự án cải tạo quanh hồ Hoàn Kiếm cần nhiều tháng thực hiện vì có diện tích lớn hơn.

RFI : Vườn hoa Diên Hồng được quy hoạch lại sẽ có ý nghĩa như nào cho đời sống người dân trong khu vực và người dân thành phố Hà Nội ?

Emmanuel Cerise : Dù vườn có diện tích nhỏ nhưng chúng tôi cố đưa vào đó những yếu tố sáng tạo mà sau này chúng tôi muốn triển khai ở những nơi khác trong thành phố. Ví dụ như xem xét lại về thảm thực vật hoặc mối liên hệ giữa cây cối với đất đai. Chúng tôi cố tạo thêm nhiều mảng cây xanh nhưng đặt ở nhiều nơi khác nhau, có nghĩa là chúng tôi tạo ra một kiểu "đê", một kiểu "rào" cây cảnh bao quanh vườn hoa để ngăn cách người đi bộ và làn xe. Đây là điều khá mới và giúp bảo đảm an toàn cho người sử dụng vườn hoa Diên Hồng.

Ngoài ra, chúng tôi củng cố cải thiện độ xốp trong đất nhờ cây. Các đô thị lớn đều đang phải đối mặt với vấn đề này. Phủ xanh hay tạo thêm nhiều không gian xanh sẽ giúp đất xốp hơn và góp phần vào cải thiện môi trường cho thành phố, cũng như cho người dân.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cố tạo nên một không gian đẹp hơn, thẩm mỹ hơn và nâng cao giá trị của những công trình xung quanh mà vẫn giữ được chức năng của các công viên, vườn hoa ở Hà Nội, như buổi sáng là nơi tập thể dục hay buổi tối là sân đánh cầu lông cho người dân. Mọi chức năng đó vẫn được duy trì nhưng trong một không gian chất lượng hơn.


RFI : Tháng 10/2020, thành phố Hà Nội đã hoàn thiện dự án cải tạo khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm. Dự án này có vị trí như nào trong dự án cải tạo không gian xanh và mở rộng không gian cho người đi bộ ?

Emmanuel Cerise : Dự án quy hoạch khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, được tiến hành năm 2020, là dự án của thành phố Hà Nội dựa trên ý tưởng của quận Hoàn Kiếm. Thực hiện thiết kế là AREP, một văn phòng vùng Ile-de-France hoạt động ở Hà Nội. Vai trò của PRX chúng tôi là tạo điều kiện cho các trao đổi giữa AREP và quận Hoàn Kiếm, như tổ chức họp, giới thiệu. Không phải là chúng tôi muốn bảo vệ AREP hay Souquet, những văn phòng kiến trúc vùng Ile-de-France, mà là giúp họ lập những dự án phù hợp với tình hình ở Hà Nội. Trong suốt quá trình từ thiết kế đến thực hiện, chúng tôi tư vấn cho quận Hoàn Kiếm và mọi chuyện đã diễn ra tốt đẹp với văn phòng AREP.

Trước đó, vào năm 2016, khi quận Hoàn Kiếm quyết định biến khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm thành phố đi bộ vào cuối tuần, chúng tôi cũng sát cánh với chính quyền quận với tư cách là cố vấn về các vấn đề lưu thông, khu vực giữ xe, thiết kế lộ trình tránh phố đi bộ. Đối với khu vực hồ Hoàn Kiếm, việc đổi hướng lưu thông không phức tạp lắm nhưng nếu muốn mở rộng không gian đi bộ thì vấn đề trở nên phức tạp hơn và phải tính đến vấn đề lưu thông cho cả xe cơ giới lẫn người đi bộ.

Tóm lại là chúng tôi giữ vai trò đồng hành và cố vấn. Quận Hoàn Kiếm có nhiều tham vọng lớn. Ngoài vườn hoa Diên Hồng mà chúng tôi nghiên cứu, quận đã cải tạo nhiều vườn hoa khác, mở phố đi bộ quanh hồ Gươm, dù tạm thời phải đóng cửa vì đại dịch, nhưng đây thực sự là một thành công xã hội và quy hoạch đô thị. Người dân rất hồ hởi với phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Hiện giờ cần có một tầm nhìn toàn cảnh hơn, chiến lược hơn về những khu phố đi bộ, không gian công cộng và nâng giá trị không gian công cộng, cảnh quan ở quận Hoàn Kiếm. Vì thế quận đã đề nghị chúng tôi suy nghĩ đến trục phố Tràng Tiền, có thể sẽ nằm trong phần mở rộng của khu phố đi bộ và chí ít là phải có chất lượng tương đương với sự nổi tiếng của phố này. Có thể thấy là dự án bao trọn không gian quanh hồ Hoàn Kiếm.

Nhưng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa là chúng tôi suy nghĩ cùng với Ủy Ban Nhân Dân quận về chủ đề trên. Tôi không muốn PRX, vùng Ile-de-France, sở hữu dự án này, mà đây là dự án của quận Hoàn Kiếm, của thành phố Hà Nội. Còn chúng tôi hỗ trợ họ để có được một dự án hoàn hảo và mang những kỹ năng mà chúng tôi có, để đồng hành với họ trong dự án này.

RFI Tiếng Việt xin chân thành cảm ơn ông Emmanuel Cerise, giám đốc Cơ quan hỗ trợ Hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam - PRX-Vietnam.viethoaiphuong
#86 Posted : Friday, October 22, 2021 5:44:37 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

22/10/2021 - Nguyễn Lại / VOA
“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa suốt, gần nửa năm dân tình có làm ăn được gì đâu. Mọi người phải đem tiền tiết kiệm ra tiêu…Làm ăn cái gì cũng khó vì người ta có tiền đâu mà mua”. Đó là tâm sự của anh Đặng Thành Trung, chủ một cơ sở chuyên sản xuất nước tinh khiết đóng bình ở quận Long Biên, Hà Nội.

Các đợt giãn cách, hạn chế ra đường liên tục được triển khai ở Hà Nội trong thời gian qua khiến cơ sở của anh phải đóng cửa suốt mấy tháng vì không bán được hàng, kể cả có người đặt mua đi nữa thì cũng không thể vận chuyển tới. Lao động nghỉ việc, nhưng anh vẫn phải xoay sở để trả lương giữ chân họ, tránh việc phải tuyển mới và đào tạo lại. Hiện cơ sở của anh đang đứng trước nguy cơ phá sản, giải thể. Các trường học tiếp tục đóng cửa, không đặt hàng của anh. Các công ty-doanh nghiệp chỉ mua ở mức tối thiểu. Còn các hộ gia đình thì gần như không còn tiêu thụ mặt hàng nước đóng bình của anh nữa.

Cùng hoàn cảnh với anh Trung, chị Nguyễn Thu Thuỷ, một cư dân tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, rất lo lắng khi thu nhập của gia đình đã giảm mạnh vì dịch COVID. Chị là một viên chức trong một Tổng công ty nhà nước và cũng kinh doanh làm thêm ở ngoài. Chị Thuỷ giờ chỉ còn trông vào đồng lương viên chức hàng tháng, vốn không đủ chu cấp cho gia đình.

“Năm nay lại càng khó khăn hơn năm ngoái. Năm ngoái thì chỉ có vài đợt giãn cách thôi, mà mỗi đợt cũng ngắn, nên ngoài thu nhập ở chỗ làm thì mình vẫn còn làm được chuyện này chuyện khác, có thêm nhiều khoản. Chứ năm nay giãn cách liên tục và kéo dài như thế này nên có làm ăn được gì đâu,” chị chia sẻ.

Theo chị Thuỷ, không ít gia đình như chị đã phải đem tiền tiết kiệm ra tiêu và đến thời điểm này, tiền đã cạn mà vẫn chưa nhìn ra cơ hội mới. Chị nói giờ phải ráng tằn tiền, chắt bóp sao cho đủ trong khoản lương ít ỏi của hai vợ chồng, may thì cầm cự được qua năm nay.

“Bây giờ ai nhờ giúp đỡ thì chỉ giúp được đồ ăn thôi, chứ tiền thì không có,” bà Nguyễn Minh Dung, một viên chức ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nói với VOA.

Bà Dung cho biết thời gian qua, một người cháu tìm tới bà xin giúp đỡ do làm ăn thất bát vì COVID, nhưng bà không có khả năng khi đồng lương của cả nhà cũng chỉ đủ chi tiêu tằn tiện. Bà chỉ có thể giúp chút thức ăn có sẵn nhờ vào chương trình thực phẩm sạch mà cơ quan của bà đặt hàng cho nhân viên và trừ trực tiếp vào lương.

Theo bà Dung, trái với tâm trạng hân hoan của một số bạn trẻ khi Hà Nội mở cửa trở lại, hàng quán được phép đón khách, những lao động chính trong gia đình như bà đang lo lắng về một thời kỳ đặc biệt khó khăn sau quãng thời gian giãn cách quá dài để chống chọi với đại dịch Covid.


viethoaiphuong
#87 Posted : Thursday, November 4, 2021 5:56:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Người nghèo khốn khổ vì giá cả leo thang sau giãn cách

04/11/2021 - Nguyễn Lại / Voa
“Ba mươi nghìn một cái bắp cải con con, hai mươi mấy nghìn một mớ rau muống bé xíu… Nói chung rau cỏ đắt lắm. Nhà mình mua một mớ rau muống phải chia ra ăn trong 3 ngày đây này.” Đó là lời than vãn của chị Nguyễn Phương Liên, một người kinh doanh lặt vặt ở quận Ba Đình, Hà Nội.

Có những mặt hàng trước giãn cách có giá chỉ hai mươi nghìn thì nay đã tăng lên tới gần bốn mươi nghìn.
Theo chị Liên, thì không chỉ rau mà ngay cả thịt lợn và các loại đồ ăn thức uống như bánh kẹo, mì gói và nhiều thứ khác đã liên tục tăng giá kể từ khi Hà Nội và nhiều địa phương bắt đầu mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách. Có những mặt hàng trước giãn cách có giá chỉ hai mươi nghìn thì nay đã tăng lên tới gần bốn mươi nghìn.

“Sài Gòn thì dù đã mở cửa trở lại nhưng công nhân chưa quay trở lại nhà máy, hàng hoá còn lại chỉ đủ phục vụ cho trong đấy thôi, không có bao nhiêu để chuyển ra ngoài Bắc thành ra hàng hoá khan hiếm, mình thấy những người bán hàng người ta giải thích thế,” chị Liên cho biết thêm.

Anh Đặng Thành Trung, một cư dân sinh sống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết xăng dầu và khí đốt cũng đã tăng giá chóng mặt trong thời gian qua bên cạnh các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả.

dân đen như mình chắc chắn sẽ chẳng được đồng nào đâu, mà chỉ những doanh nghiệp có quan hệ, trục lợi giỏi thì người ta sẽ được hỗ trợ thôi..."
“Thời gian gần đây nhà nước công bố sẽ có gói hỗ trợ bao nhiêu nghìn tỉ dành cho các doanh nghiệp và người dân. Chưa thấy hỗ trợ đâu thì giá cả đã tăng chóng mặt. Mà thực tế thì dân đen như mình chắc chắn sẽ chẳng được đồng nào đâu, mà chỉ những doanh nghiệp có quan hệ, trục lợi giỏi thì người ta sẽ được hỗ trợ thôi,” anh Trung chia sẻ.

Cùng chung quan điểm với anh Trung, chị Liên cho biết thêm dù gia đình chị thuộc diện khó khăn với 5 nhân khẩu, người chồng bị tật nguyền, nhưng trong suốt những tháng giãn cách, gia đình chị hầu như phải tự xoay sở qua ngày.

“Suốt 3 tháng giãn cách, đóng cửa không kinh doanh buôn bán gì thì gia đình mình chỉ nhận được 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ từ nhà nước, chưa đủ trả tiền điện cho một tháng ấy,” chị Liên than thở.

Theo chị Liên từ ngày mở cửa trở lại những gia đình kinh doanh mặt hàng không thiết yếu như gia đình chị hầu như không có khách, không có thu nhập. Trong khi đó, giá cả thực phẩm và xăng dầu, khí đốt lại leo thang khiến cuộc sống ngày càng túng bấn.

“Từ ngày mở cửa đến giờ, 3-4 ngày mới có một người khách. Ví dụ như thứ 6 tuần trước bán được cho một người 280.000 đồng thì đến tận thứ 4 tuần này vẫn chưa có người khách thứ hai, vậy thử hỏi 280.000 đồng tiêu trong 4-5 ngày qua thì sống làm sao được?” chị Liên nói.

Những người lao động như anh Trung, chị Liên cho biết những gia đình nghèo như họ đang rơi vào hoàn cảnh “sức cùng lực kiệt” vì tiền thì không kiếm ra mà giá cả hàng hoá thiết yếu cứ liên tục tăng.

thực tế mọi người thì cũng như mình đều khó khăn cả, có đâu mà cho nữa dù bố mẹ thì cũng rất thương con vẫn cố gói ghém cho một ít gạo..."
“Hôm qua mình mới về quê có việc, gặp bố mẹ, anh chị em ở quê mà chẳng dám xin gì mọi người nữa. Vì thực tế mọi người thì cũng như mình đều khó khăn cả, có đâu mà cho nữa dù bố mẹ thì cũng rất thương con vẫn cố gói ghém cho một ít gạo...” chị Liên bày tỏ lo lắng và nói rằng tình hình thế này tiếp tục kéo dài thì không biết gia đình chị sẽ bấu víu vào đâu.
viethoaiphuong
#88 Posted : Sunday, December 12, 2021 12:11:52 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Hoa Kỳ trao tặng trường học cho người dân tỉnh Nam Định

12/12/2021 - VOA
Chính phủ Hoa Kỳ mới đây đã tiến hành trao tặng một công trình trường tiểu học cho cho người dân xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định của Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam cho biết trên Facebook hôm 5/12 rằng công trình trường học 2 tầng gồm 8 phòng học này “không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu không gian học tập cần thiết cho hơn 1000 học sinh mà còn có thể được sử dụng làm nơi trú ẩn tạm thời cho người dân trong các tình huống khẩn cấp do thiên tai hay do con người gây ra”.

Cơ quan ngoại giao này cho biết thêm rằng “đây là một trong 106 dự án được Chương trình Hỗ trợ nhân đạo, thảm họa và dân sự nước ngoài (OHDACA) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hỗ trợ từ năm 2009, với tổng giá trị trên 38,5 triệu USD dành cho các hoạt động xây dựng trường học, trạm y tế, cầu cũng như các trung tâm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai ở Việt Nam”.

Ông Tiến Thành, một người dân ở Hải Lý, Hải Hậu, cho VOA Việt Ngữ biết cảm xúc khi nghe tin Mỹ trao tặng trường học cho quê hương ông:

“Là một người dân tại địa phương, nơi chính phủ Hoa Kỳ tặng trường học cho các cháu, mình cũng như bà con ở đây, cám ơn chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho bà con ở Hải Lý ngôi trường đó. Rất là hữu ích. Rất có ý nghĩa cho người dân địa phương. Cơ sở hạ tầng thì thực ra chính phủ Việt Nam cũng như địa phương ở tỉnh Nam Định cơ bản cũng có, nhưng được chính phủ Hoa Kỳ tạo điều kiện cho cái này nữa, thì thành ra người dân ở đây cũng được hưởng quyền lợi trong sự nghiệp giáo dục và đời sống của bà con được nâng cao lên”.

Cổng thông tin chính phủ Việt Nam hôm 5/12 dẫn lại tin từ đại sứ quán Mỹ về việc trao tặng trường này kèm theo bình luận trên Facebook rằng đây là “món quà ý nghĩa của chính phủ Hoa Kỳ”.

Ngoài việc cám ơn chính phủ Hoa Kỳ tặng trường tại quê mình, ông Tiến Thành cho VOA tiếng Việt biết rằng ông cũng hy vọng là quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ “ngày càng khăng khít”.

Ông nói: “Cá nhân tôi là một người dân Việt Nam thì cũng mong chính phủ Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ hai bên có một lối đi và hướng phát triển hợp tác cùng nhau phát triển. Cũng mong chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đến phía Việt Nam nhiều hơn nữa, đã rất tốt rồi, nhưng cũng mong chính phủ Hoa Kỳ quan tâm hơn chút nữa. Cũng mong đôi bên quan hệ ngày càng khăng khít và tốt đẹp”.

Đây không phải là lần đầu tiên phía Hoa Kỳ tặng trường học cho người dân Việt Nam. Hồi năm 2007, Lục quân Hoa Kỳ bàn giao một trường học hai tầng với bốn lớp học cho cộng đồng địa phương ở tỉnh Thừa Thiên Huế, trong một nỗ lực được cho là “làm sâu sắc thêm mối quan hệ Việt – Mỹ”.

Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội khi đó thông báo rằng Đại tướng Robert Brown, Tư lệnh Lực lượng Lục quân Hoa Kỳ phụ trách Thái Bình Dương đã chính thức bàn giao Trường mẫu giáo Quảng Phước tại tỉnh Thừa Thiên Huế gồm có hai tầng, gồm 4 lớp học với sức chứa 80 học sinh và giáo viên. Trong mùa mưa, ngôi trường còn có chức năng là nơi tránh lũ.

Ông Brown được trích lời nói: “Là một người cha và người ông, tôi hiểu tầm quan trọng của việc có được một môi trường giáo dục tốt và an toàn”.

Theo cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Hà Nội, dự án hỗ trợ nhân đạo của Công binh Lục quân Hoa Kỳ là “kết quả của nỗ lực làm việc và phương pháp huy động sự tham gia của toàn bộ chính phủ nhằm xây dựng lòng tin và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Chính phủ Hoa Kỳ đã hợp tác với chính phủ Việt Nam nhằm xây dựng các trường học, trạm y tế, cầu và trung tâm điều phối khắc phục thiên tai ở nhiều thị trấn, làng xã trên khắp Việt Nam kể từ năm 2009, thông qua Chương trình Hỗ trợ nhân đạo, thảm họa và dân sự nước ngoài.

viethoaiphuong
#89 Posted : Monday, December 13, 2021 8:01:03 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Nhà máy điện rác Việt Nam lớn thứ hai thế giới


Việt Nam : Xử lý rác thải cần một cơ chế đồng bộ, không thể dồn hết vào ý thức người dân

13/12/2021 - Thu Hằng / RFI
Việt Nam chủ yếu đang áp dụng hai công nghệ xử lý rác khá sơ đẳng : chôn lấp và đốt để xử lý khoảng 25 triệu tấn chất thải rắn sinh hoạt hàng năm, trong đó hơn 50% là chất thải rắn sinh hoạt đô thị. Tuy nhiên, chưa một hình thức nào được công nhận thực sự có hiệu quả, thậm chí còn gây thêm ô nhiễm.

Nhà máy Nam Sơn sản xuất điện từ rác thải lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 35 km, được kỳ vọng khi đi vào hoạt động tháng 01/2022 sẽ xử lý được 4.000 tấn rác thải của người dân thủ đô trên tổng số khoảng 5.500 tấn được chuyển hàng ngày đến bãi rác Nam Sơn. “Do việc tiếp nhận rác ở Nam Sơn đã quá tải, cho nên thời gian vừa qua, rất nhiều lần, nước thải từ rác tràn ra ngoài và ảnh hưởng đến đời sống của người dân”, theo phát biểu của bà Nguyễn Thị Hồng Vân, tổng giám đốc bộ phận phát triển thị trường Đông Nam Á công ty năng lượng Thiên Ý (Trung Quốc), chủ đầu tư nhà máy Nam Sơn.

Theo trang Đại biểu Nhân dân ngày 21/05/2021, “cả nước có 1.322 cơ sở xử lý rác thải rắn sinh hoạt, gồm 381 lò đốt, 34 dây chuyền chế biến compost, 904 bãi chôn lấp, trong đó chưa đến 20% bãi chôn lấp hợp vệ sinh”. Đây là điểm yếu mà Việt Nam cần khắc phục để có thể xử lý rác thải hiệu quả.

Việc người dân phân loại rác từ trong hộ gia đình là biện pháp quan trọng bước đầu. Tuy nhiên, trước đó, các cơ quan trung ương và các cấp cần có một cơ chế đồng bộ, từ kỹ thuật (liên quan đến thu gom, xử lý rác) đến pháp lý nhằm giảm thiểu phát thải, khuyến khích tái sử dụng và tái chế. Đây là nhận định chung với RFI Tiếng Việt ngày 19/11/2021 của hai nhà phụ trách của tổ chức phi chính phủ Gret : Ông Nguyễn Hữu Ninh, trưởng đại diện Tổ chức Gret tại Việt Nam, trưởng dự án quản lý rác thải và bà Trần Thu Hương, Quản lý dự án Tổ chức Gret, cán bộ phụ trách đào tạo và nâng cao năng lực của dự án quản lý rác thải.

*****

RFI : Việt Nam xử lý rác thải sinh hoạt theo hai hình thức truyền thống nhất là chôn lấp và đốt. Bất cập của hai hình thức này là gì ? Và tại sao nảy sinh những vấn đề này ?

Ông Nguyễn Hữu Ninh
: Ở Việt Nam, trên quy mô cả nước chẳng hạn, mỗi ngày, tổng số khối lượng rác thải sinh hoạt thải ra dao động từ 60.000 đến 65.000 tấn, trong đó khoảng 20-25% tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cho nên, nếu nói về xử lý rác thải, mọi người hay nói ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh là những địa phương có những vấn đề nổi cộm, những vấn đề bức xúc nhất. Nhưng thực ra, chúng ta phải nói rằng công tác xử lý rác thải khá là khác nhau ở khu vực đô thị, khu vực nông thôn, ở các thành phố lớn hay những vùng đô thị nhỏ ven đô.

Về xử lý rác thải, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, chôn lấp vẫn là biện pháp phổ biến nhất, trong đó ở Hà Nội phải đến 90% khối lượng rác thải được xử lý thông qua chôn lấp và thành phố Hồ Chí Minh là khoảng hơn 70%.

Về chôn lấp, thực ra chúng tôi không có những báo cáo đánh giá tác động đến môi trường cụ thể nào để khẳng định rằng công tác chôn lấp đã được thực hiện một cách « an toàn », « đúng quy trình » và không có tác động nhiều đến môi trường hay tất cả những vấn đề về ô nhiễm, như nước rỉ rác, khí gas… tất cả đã được xử lý. Trên thực tế, chúng tôi cũng không được tiếp cận, không có được những báo cáo nào cụ thể có thể nói rằng công tác xử lý rác thải thông qua hình thức chôn lấp đó đã bảo đảm đến môi trường. Cho nên cũng hơi khó có những thông tin như vậy.

RFI : Bất cập trong việc chôn lấp và đốt rác thải đã được đề cập, nhưng tại sao vẫn tồn tại trong thời gian dài, cho đến tận nay ?

Ông Nguyễn Hữu Ninh
: Ở Việt Nam về chôn lấp, mọi người đều thấy rõ những vấn đề đặt ra. Phần lớn tất cả các bãi đều ở trong tình trạng quá tải và có tác động đến môi trường, gây ra xung đột với các cộng đồng dân cư sống xung quanh đó chẳng hạn thì chúng ta đã có rất nhiều thông tin.

Liên quan đến công nghệ xử lý qua hình thức đốt chẳng hạn, tại sao lại chưa phổ biến ở Việt Nam ? Tôi nghĩ là có rất nhiều nguyên nhân, kể cả chủ quan lẫn khách quan. Về mặt khách quan, đặc điểm ở Việt Nam là trong rác thải có quá nhiều rác thải hữu cơ không được phân loại. Trong khuôn khổ một dự án của Gret, chúng tôi cũng đã tiến hành phân tích thành phần rác thải, theo đó khoảng 55 đến 60% là rác thải hữu cơ.

Yếu tố thứ hai là độ ẩm của rác rất cao, tùy theo mùa, nhưng cũng dao động từ 50-60% là độ ẩm. Do vậy, nếu như rác thải không được phân loại, không được xử lý trước khi đưa vào lò đốt thì việc đốt sẽ không được triệt để và sẽ đòi hỏi những công nghệ phức tạp hơn để có thể xử lý hoàn toàn vấn đề ô nhiễm.

Nếu lò đốt có quy mô nhỏ, thủ công hoặc đầu tư ít thì không xử lý được triệt để như kỳ vọng đặt ra. Lý do là độ ẩm của rác thải quá cao dẫn đến nhiệt độ trong lò đốt quá thấp và dẫn đến việc rất nhiều khí thải độc hại chưa được xử lý và không bảo đảm các quy chuẩn.

Một trong những lý do nữa là ở Việt Nam, tiêu chí đặt ra là áp dụng những công nghệ mới, không những không cần năng lượng bổ sung mà còn phải sinh ra năng lượng và đáp ứng được một loạt tiêu chí đầu vào, đó là công nghệ phải xử lý được vấn đề rác thải không cần phân loại nên có rất nhiều rào cản về kỹ thuật, thể chế.

Tất nhiên, về mặt chủ quan nữa là ý thức của người dân, ý thức của cộng đồng trong việc phân loại rác thải, hay là « 3R » có nghĩa là cần giảm phát thải, tăng cường tái chế, tái sử dụng, phân loại… Tất cả những điểm đó liên quan đến ý thức của cộng đồng.

RFI : Tổ chức Gret đã can thiệp nhiều vào việc cải thiện phương pháp xử lý rác thải. Vậy rác thải không được xử lý đúng thì gây hậu quả như nào cho môi trường ? Nên đi theo hướng nào để quản lý được rác thải một cách hiệu quả và có lợi ?

Ông Nguyễn Hữu Ninh
: Thực ra chúng ta vẫn nói phân loại rác tại nguồn là một trong những điểm mấu chốt để xử lý rác thải thành công. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều dự án của chính phủ, dự án được hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế nhằm thí điểm công tác phân loại rác tại nguồn. Đáng buồn là đến hiện tại chưa có dự án nào thật sự thành công. Cho nên, đúng là việc phân loại rác phải được thực hiện đồng bộ, từ khâu thu gom, vận chuyển đến khâu hạ tầng xử lý và cả khâu đầu ra cho sản phẩm tái chế.

Nếu chỉ nói đến ý thức, hiểu biết của người dân về việc phân loại rác, hoặc trang bị của đội ngũ thu gom và vận chuyển xử lý thì vẫn chưa đủ mà phải là cả một hệ thống trang thiết bị hạ tầng. Đầu tiên là phía người dân phải có đủ trang thiết bị để có thể phân loại rác tại nguồn (tại nhà), sau đó là đội ngũ thu gom cũng phải có những trang thiết bị đặc thù cho các loại rác khác nhau và đến cơ sở xử lý.

Ngoài ra phải kể đến chế tài, chính sách áp dụng, phải có những đơn giá áp dụng cho từng hình thức xử lý khác nhau. Hiện tại, chính phủ vẫn chỉ có hai hình thức phổ biến nhất là chôn lấp hoặc là đốt và có hai đơn giá cho hai hình thức đó. Tuy nhiên, những hình thức xử lý khác, tái chế khác hay là làm phân hữu cơ thì chưa có đơn giá. Và đằng sau đó là cả một quy trình theo dõi, giám sát liệu những doanh nghiệp hoặc những đơn vị chịu trách nhiệm xử lý rác thải áp dụng có đúng những hình thức xử lý như đã cam kết không.

Có lẽ thất bại của các dự án phân loại rác tại nguồn là chưa tạo ra được một quy trình đồng bộ.

RFI : Ý thức phân rác tại nguồn của người dân có vai trò như thế nào ?

Bà Trần Thu Hương
: Thực ra phần liên quan đến ý thức của người dân vẫn chỉ là phần bên dưới, mà còn liên quan cả đến ưu tiên của các nhà quản lý trong phần hoạch định chính sách của họ. Hiện nay, vấn đề quản lý rác thải vẫn bị nằm trong vấn đề môi trường, trong khi môi trường có vô vàn vấn đề khác nhau mà rác thải chỉ là một vấn đề và thực sự chưa được ưu tiên.

Khi chúng tôi làm dự án ở Vĩnh Phúc, rác thải vẫn chưa phải là vấn đề ưu tiên của họ cho đến khi dự án cùng làm với các đơn vị, cơ quan tham vấn cho tỉnh ban hành các chính sách về xử lý rác thải đồng hành với chúng tôi trong các hoạt động tại thực địa. Và dường như là những ưu tiên của họ trong các chương trình, trong các đề xuất của họ về mặt chính sách cũng đã tăng lên.

Ông Nguyễn Hữu Ninh : Mới đây chính phủ ban hành luật mới theo định hướng ai là người phát thải, người đó phải chịu trách nhiệm. Những đơn vị nào sử dụng hàng hoá ny lông, chai nhựa thì phải chi trả để xử lý những rải thải nhựa đó chẳng hạn. Tuy nhiên, công tác vận động, tuyên truyền cho người dân hoặc là hướng dẫn cụ thể cho các cấp chính quyền hay doanh nghiệp có thể áp dụng sử dụng thì chắc lẽ còn phải cần thời gian.

Bà Trần Thu Hương : Có một hướng nữa Việt Nam đang bắt đầu tìm hiểu là thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, vẫn là giảm thiểu rác thải ngay từ khâu sản xuất và làm thế nào thu hồi rác thải quay lại trong quá trình sản xuất. Thay vì chỉ liên quan đến người tiêu dùng thì giờ phải ràng buộc cả trách nhiệm của nhà sản xuất. Đây là một hướng đi nhưng cũng mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm tìm hiểu.

RFI : Trở lại dự án của Gret, dự án xử lý rác thải ở tỉnh Vĩnh Phúc được Gret triển khai như nào ? Địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc khác với địa bàn các đô thị lớn như thế nào ?

Bà Trần Thu Hương
: Dự án ở tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành. Dự án được triển khai trên 25 xã thuộc 2 huyện từ 2016 đến 2018, đầu 2019 đã bàn giao cho tỉnh. Dự án có nhiều hợp phần khác nhau, trong đó hợp phần liên quan đến cơ sở hạ tầng là rất rất nhỏ. Dự án chủ yếu tập trung vào kỹ thuật, xây dựng năng lực, truyền thông và vận động chính sách. Có một số sản phẩm mà rõ ràng hiện tỉnh vẫn đang làm, ví dụ tỉnh cập nhật những chính sách liên quan đến quản lý rác thải, xây dựng cơ sở dữ liệu. Sản phẩm hỗ trợ quản lý của tỉnh hiện vẫn được tỉnh sử dụng.

Ông Nguyễn Hữu Ninh : Đầu tiên, chúng ta phải giải thích một chút về bối cảnh của dự án. Dự án can thiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, là một địa bàn bán đô thị (nửa nông thôn, nửa đô thị), không giống như các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nơi công tác thu gom xử lý rác thải được thực hiện một cách tập trung bởi các doanh nghiệp lớn hoặc ở quy mô cả thành phố về các bãi rác tập trung, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ.

Hiện tại, ở nông thôn, rác thải được xử lý ở cấp xã, chứ không phải ở cấp tỉnh hay huyện. Ví dụ tỉnh Vĩnh Phúc có 7 huyện, 1 thị trấn, 1 thành phố, trong số 7 huyện có 118 xã và mỗi xã là một đơn vị tư chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải và họ phải có những bãi chôn lấp và lò đốt riêng. Tại tỉnh Vĩnh Phúc nơi Gret thực hiện dự án, chúng tôi thẩm định mỗi xã có 2,5 bãi chôn lấp hoặc lò đốt.

Dự án của Gret tập trung vào 3 nội dung chính : hỗ trợ cải tạo một số cơ sở hạ tầng xử lý rác thải (bãi chôn lấp, lò đốt sẵn có) để giảm thiểu tác động có hại ra môi trường. Dự án của tổ chức Gret không phải là xây mới và bàn giao cho tỉnh mà hỗ trợ cải thiện hạ tầng sẵn có, đưa một số công nghệ, một số kỹ thuật mới để giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã vận hành, duy tu, bảo dưỡng, quản lý để giảm thiểu tác động đến môi trường.

RFI Tiếng Việt xin chân thành cảm ơn ông Nguyễn Hữu Ninh và bà Trần Thu Hương, thuộc tổ chức phi chính phủ Gret, tại Hà Nội.


viethoaiphuong
#90 Posted : Sunday, December 19, 2021 1:01:25 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Công ty tại tỉnh Khánh Hòa nhận giải ‘Doanh nghiệp xuất sắc’ của Ngoại trưởng Hoa Kỳ

19/12/2021 - VOA
Một công ty tại tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam, mới được trao giải thưởng “Doanh nghiệp Xuất sắc” của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.

Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cho biết, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken hôm 8/12 đã trao tặng “Giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc” (ACE) 2021 ở hạng mục “Đổi mới Sáng tạo trong lĩnh vực Khí hậu” cho Công ty Australis Aquaculture.

Tin cho hay, công ty của Hoa Kỳ này được cho là đã “tiên phong áp dụng mô hình nuôi trồng thuỷ sản trên đại dương, thích ứng với biến đổi khí hậu, tại vùng biển nhiệt đới miền Trung Việt Nam”.

Cơ quan ngoại giao Mỹ cho biết thêm rằng công ty Australis, có trụ sở tại tỉnh Khánh Hòa, “cũng đang phát triển công nghệ nuôi trồng một loài tảo biển có tiềm năng giảm phát thải khí mê tan từ việc chăn nuôi khi loại tảo này được đưa vào thức ăn gia súc”.

Đại sứ quán Mỹ dẫn lời Đại biện lâm thời Hoa Kỳ Marie C. Damour phát biểu tại buổi lễ trao giải trực tuyến rằng “việc đánh bắt quá mức trên biển và biến đổi khí hậu đang làm gia tăng rủi ro với chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu và các nền kinh tế biển trên toàn thế giới”.

“Nhờ vào cách thức nuôi trồng và chế biến của mình, Công ty Australis đã phát triển một mô hình mới, có quy mô lớn cho việc nuôi trồng thuỷ sản trên biển, tạo ra nguồn lợi kinh tế cho người lao động và các cộng đồng ven biển, góp phần tăng cường an ninh lương thực toàn cầu, bảo vệ các nguồn lợi thuỷ hải sản trong tự nhiên, và nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu”, bà Damour nói thêm.

Giám đốc Điều hành Công ty Australis Aquaculture Josh Goldman cũng được dẫn lời phát biểu cho biết “rất vinh dự được đại diện Công ty Australis Aquaculture nhận giải thưởng này, và chúng tôi vô cùng tự hào khi những nỗ lực nhằm đem lại một mô hình nuôi trồng thuỷ sản mới bền vững ở vùng biển nhiệt đới đã được Chính phủ Hoa Kỳ công nhận”.

Ông Goldman được đại sứ quán Hoa Kỳ dẫn lời nói tiếp rằng “chúng tôi cũng muốn bày tỏ lòng cảm kích sâu sắc với Chính phủ Việt Nam và tỉnh Khánh Hoà vì đã đồng hành hỗ trợ chúng tôi thực hiện tầm nhìn nuôi trồng thuỷ sản thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Giải thưởng ACE thường niên của Ngoại trưởng công nhận và tôn vinh những công ty Hoa Kỳ luôn giữ vững những tiêu chuẩn cao như những thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng. Ra đời từ năm 1999, giải thưởng này tôn vinh cách thức các công ty Hoa Kỳ đại diện các giá trị Mỹ trong việc kinh doanh, đồng thời tuân thủ các phương thức thực hành tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tin cho hay, ngoài công ty Australis, các doanh nghiệp còn lại nhận giải thưởng ACE còn lại là: Công ty Purnaa ở Nepal và Công ty Mastercard ở Ấn Độ cho hạng mục Hoà nhập Kinh tế; Công ty Zipline từ Ghana và Công ty 3M ở Singapore cho hạng mục An ninh Y tế; và Công ty Patagonia tại Argentina cho hạng mục Đổi mới Sáng tạo trong lĩnh vực Khí hậu.

Liên quan tới hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, Hoa Kỳ mới đây đã hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường tại Việt Nam.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hôm 23/11 cho biết sự hỗ trợ của phía Mỹ đối với sáng kiến Chỉ số Xanh nhằm thúc đẩy hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường tại Việt Nam.

Được khởi xướng bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và thực hiện với hỗ trợ từ USAID và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam (SPVB), Chỉ số Xanh là sáng kiến nhằm thúc đẩy cải cách thể chế về môi trường và hoạt động đầu tư thân thiện với môi trường tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, theo USAID.

Theo USAID, chỉ số Xanh hướng tới đánh giá và xếp hạng chất lượng môi trường tại 63 tỉnh, thành phố qua góc nhìn của doanh nghiệp, tìm hiểu về thái độ ứng xử với môi trường của doanh nghiệp cũng như mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ/thực hành thân thiện với môi trường của doanh nghiệp. Ngoài ra, chương trình hợp tác 3 bên này mong muốn đưa Chỉ số Xanh trở thành một công cụ hữu ích nhằm cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền các tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách và phát triển hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường.

viethoaiphuong
#91 Posted : Thursday, January 6, 2022 7:39:40 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Việt Nam trở thành ‘nhà tù’ lớn thứ 3 thế giới đối với tự do báo chí

06/01/2022 - VOA Tiếng Việt
Việc Việt Nam kết án tù thêm hàng chục nhà báo trong năm 2021 khiến quốc gia Đông Nam Á trở thành “nhà tù” lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Myanmar

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) ghi nhận con số lớn nhất từ trước tới nay những người viết báo đang bị cầm tù trên toàn cầu.

Thống kê hàng năm mới được RSF công bố cho biết một con số kỷ lục các nhà báo – 488, trong đó có 60 phụ nữ – đang bị giam giữ trong các nhà tù trên toàn thế giới, trong khi 65 người khác đang bị bắt giữ làm con tin tính đến giữa tháng 12 vừa qua. Theo tổ chức chuyên vận động cho tự do báo chí, độc lập và đa nguyên trên toàn cầu, những nhà báo này bị bỏ tù và bị bắt giữ chỉ vì họ làm công việc của mình và con số này tăng hơn 20% so với cùng thời gian này năm trước đó, chủ yếu do các vụ trấn áp đối với báo chí ở Myanmar, Belarus và Hong Kong.

Với 43 nhà báo bị giam cầm sau xong sắt, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc, với 127 người, và Myanmar, với 53 người hoạt động báo chí đang thụ án tù. Năm ngoái, Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất – sau Trung Quốc, Ả-rập Xê-út và Ai Cập – với 28 người.

“Chưa bao giờ có nhiều nhà báo và các blogger vì lợi ích cộng đồng phải ngồi tù như lúc này (ở Việt Nam),” Trưởng ban châu Á-Thái Bình Dương của RSF, Daniel Bastard, nhận định với VOA. “Việt Nam là nhà tù lớn thứ 3 của thế giới đối với các nhà báo, ngay sau các chế độ chuyên quyền như Trung Quốc của Tập (Cận Bình) và Myanmar do chính quyền quân nhân cai trị.”

Con số thống kê số lượng nhà báo đang bị giam cầm của Việt Nam được đưa ra trước khi Toà án Nhân dân TP Hà Nội xét xử nhà báo tự do Lê Trọng Hùng và tuyên phạt người thường phơi bày vấn nạn tham nhũng trong nước 5 tù vì “tuyên truyền chống nhà nước” hôm 31/12.

Trước đó trong tháng, bốn nhà bất đồng chính kiến, trong đó có nhà báo nổi danh Phạm Đoan Trang, cũng đã bị đưa ra xét xử và nhận các bản án từ 6 đến 10 năm tù.

Theo RSF, Việt Nam nằm trong số những quốc gia bỏ tù nhiều nhà báo nữ, bên cạnh Belarus – nước giam giữ nhiều nhà báo nữ hơn nam – cùng Myanmar và Iran. Số lượng nhà báo nữ được RSF thống kê nhiều hơn bao giờ hết và chiếm 12.3% tổng số những người làm báo bị bỏ tù, tăng gần gấp đôi so với 4 năm trước đây. Trung Quốc cũng là nước giam giữ nhiều nhà báo nữ nhất với 19 người.

Thống kê của tổ chức có trụ sở ở Paris cho thấy hiện có bốn nhà báo nữ đang bị giam cầm ở Việt Nam, trong đó có bà Trang, người từng được RSF trao giải Tự do Báo chí hạng mục Tầm ảnh hưởng. Nữ nhà báo bất đồng chính kiến được quốc tế công nhận vì sự đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam bị kết án 9 năm tù hôm 14/12.

Trước đó trong năm 2021, Việt Nam cũng đã đưa ra xét xử một loạt các nhà báo, trong đó có Hội Nhà báo Độc lập vào tháng 1 và Nhóm Báo Sạch vào tháng 10.

Tình hình tự do báo chí ở Việt Nam hiếm khi tồi tệ như hiện tại trong lịch sử đương đại ở đây. (Daniel Bastard, giám đốc ban châu Á-Thái Bình Dương của RSF)

Ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc Lập và blogger của VOA, là một trong số 2 nhà báo duy nhất trên thế giới, theo thống kê của RSF, bị tuyên án nặng nhất với 15 năm tù trong năm 2021. Người cũng nhận bản án dài tương tự trong năm vừa qua là nhà báo Ả-rập Xê-út gốc Yemen, Ali Aboluhoom.

Theo RSF, việc ông Dũng lập ra Hội Nhà báo Độc lập “là một sự bất thường trong một đất nước mà tất cả các phương tiện truyền thông được cho là phải tuân theo đường lối của Ban Tuyên giáo” và án tù nặng cho nhà báo Phạm Chí Dũng cho thấy “lập trường cứng rắn hơn của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản hiện tại ở Hà Nội.”

“Tình hình tự do báo chí ở Việt Nam hiếm khi tồi tệ như hiện tại trong lịch sử đương đại ở đây,” ông Bastard nói và cho rằng chính phủ Việt Nam tăng cường trấn áp các nhà báo bất đồng chính kiến trong năm qua một phần do sự làm ngơ của cộng đồng quốc tế.

“Rõ ràng là các ràng buộc thương mại đã che khuất khiến nhiều chính phủ phương Tây không tính đến việc thẳng tay đàn áp tự do báo chí ở Việt Nam hiện nay cũng như sự độc quyền hoá bộ máy hành chính của những người trung thành với Đảng Cộng sản do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cầm đầu,” ông Barstard nói và kêu gọi các chính phủ ở châu Âu và Bắc Mỹ “có các biện pháp nghiêm túc và áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu” chống lại các đảng viên Cộng sản Việt Nam chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp các nhà báo bất đồng chính kiến.

Việt Nam được xem là không có tự do báo chí khi bị RSF xếp hạng 175/180 trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí 2021. Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội luôn phản bác các chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của Việt Nam và nói rằng chỉ có những người vi phạm pháp luật mới bị bỏ tù ở đây. Sau khi nhóm Báo Sạch bị kết án tổng cộng 14 năm tù cuối tháng 10 vừa qua, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng phủ nhận việc gọi 5 thành viên của nhóm này là các “nhà báo” và nói rằng “chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí.”

Bộ Ngoại giao Mỹ và Liên minh châu Âu đã lên án vụ xét xử nhóm Báo Sạch và các bản án dành cho những nhà báo khác trong năm qua ở Việt Nam, đặc biệt đối với nhà báo Phạm Đoan Trang. Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền và những nhà hoạt động vì dân chủ cho rằng phản ứng của các chính phủ phương Tây chưa đủ và phải có các biện pháp cứng rắn hơn đối với việc đàn áp của Hà Nội.

“Thế giới không chỉ tiếp tục nhìn tình hình tự do báo chí ngày càng xấu đi ở Việt Nam mà không có hành động gì,” ông Bastard nói. “Các nhà báo và những blogger vì lợi ích cộng đồng đang phải trả một cái giá rất đắt để tìm cách thông tin cho những đồng bào của mình và cả thế giới về những gì đang thực sự xảy ra ở đất nước họ. Những quốc gia từng tuyên bố được thúc đẩy bởi các giá trị nhân quyền phổ quát phải hành động tương ứng và kêu gọi trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù ở Việt Nam.”

viethoaiphuong
#92 Posted : Wednesday, February 2, 2022 7:52:45 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Dân biểu Đức bảo trợ cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình

02/02/2022 - VOA Tiếng Việt
Dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức Julian Pahlke vừa chính thức bảo trợ cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình theo chương trình “Dân biểu bảo vệ Dân biểu” (PsP) và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông “ngay lập tức và vô điều kiện”.

Trong một thông báo bằng tiếng Đức và được tổ chức VETO! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền chuyển ngữ, gửi cho VOA, dân biểu Pahke nêu nhận định về án tù dài hạn của chính quyền Việt Nam đối với ông Hoàng Đức Bình: “Chính phủ Việt Nam đã đối phó vô cùng nặng tay đối với sự dấn thân kiên quyết của ông: vào tháng 2/2018 họ kết án ông 14 năm tù với tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước””.

“Như vậy ông đã trở thành một trong nhiều tù nhân chính trị ở Việt Nam bị giam giữ vì những cáo buộc giả tạo và trong điều kiện tồi tệ của nhà tù An Điềm khét tiếng. Việc giam giữ trong điều kiện tồi tệ đã càng làm cho sức khoẻ của ông thêm giảm sút. Đại dịch COVID-19 với những biện pháp hạn chế liên quan đã càng làm cho tình trạng của Bình và tất cả những tù nhân khác thêm tồi tệ”, ông Pahlke cho biết thêm.

Từ Nghệ An, ông Hoàng Đức Nguyên, em của ông Bình, chia sẻ với VOA về kỳ vọng của gia đình khi có được dân biểu Đức bảo trợ:

“Tôi hy vọng là sẽ có điều gì đó tốt hơn cho anh Bình. Nhờ vào việc họ lên tiếng với chính quyền Việt Nam cũng như nhiều tổ chức nhân quyền khác để kêu gọi trả tự do cho anh.

“Mong chờ từ những dân biểu như vậy vì họ có sức ảnh hưởng lớn để họ có tiếng nói lớn để kêu gọi trả tự do cho anh.”

Tuyên bố của dân biểu Đức có đoạn viết: “Những người bảo vệ nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới ngày càng bị o ép. Chương trình “Dân biểu bảo vệ Dân biểu” của Quốc hội Liên Bang Đức là một công cụ tốt và quan trọng để cho dân biểu Đức có thể hỗ trợ và bảo vệ cho quyền của những người này”.

“Riêng cá nhân tôi xem trọng việc việc dùng tư cách dân biểu để dấn thân bảo vệ cho những người bị đàn áp nặng nề như Hoàng Đức Bình. Tôi kêu gọi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Hoàng Đức Bình,” ông Pahlke nêu nhận định.

Ông Nguyên cho VOA biết hơn một năm qua gia đình chưa được thăm gặp ông Bình mà lý do phía trại giam đưa ra là do dịch bệnh COVID-19.

Vào năm 2019, dân biểu Margrarete Bause đã nhận bảo trợ cho ông Hoàng Đức Bình. Cựu nữ dân biểu viết thư cho Đại sứ Việt Nam tại Đức hỏi về tình hình của Hoàng Đức Bình và bà đã yêu cầu được tới Việt Nam thăm gặp ông trong tù.

Chương trình “Dân biểu bảo vệ Dân biểu” là một sáng kiến của Uỷ Ban nhân quyền Quốc hội Liên Bang Đức. Mục đích của sáng kiến này là giúp các dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức có cơ hội hỗ trợ và bảo vệ cho các đồng nghiệp và những người bảo vệ nhân quyền ở nước khác. Nhiều đồng nghiệp và nhà hoạt động ở nước khác đã không có điều kiện hoạt động như các dân biểu Đức nên đã phải sống trong sợ hãi, bị đe dọa hay bị truy nã trong khi làm nhiệm vụ.

Được biết như là một người hoạt động bảo vệ môi trường, hoạt động nghiệp đoàn độc lập và là một blogger, ông Hoàng Đức Bình đấu tranh bảo vệ cho quyền dân sự và chính trị tại Việt Nam. Ông tường trình về những thảm họa môi trường dọc theo bờ biển Việt Nam do tập đoàn Formosa Thép Hà Tĩnh của Đài Loan gây ra năm 2016 và đứng ra đòi bồi thường cho các nạn nhân. Ông Bình bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giam vào ngày 15/5/2017.

Báo Công an Nghệ An dẫn cáo trạng cho biết Hoàng Đức Bình vào ngày 14/2/2017 “lợi dụng sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh” cùng một số giáo dân xuất phát từ giáo xứ Song Ngọc đi vào Hà Tĩnh và không chịu xuống xe khi bị lực lượng chức năng chặn lại ở huyện Diễn Châu. Trang này cho rằng “hành vi” của Hoàng Đức Bình “gây ách tắc giao thông nghiêm trọng” trên tuyến Quốc lộ 1A.

Chính quyền cho rằng trong quá trình đi cùng đoàn người, ông Hoàng Đức Bình thường xuyên sử dụng điện thoại cá nhân quay, bình luận, phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook “với những lời nói vu cáo, bôi nhọ lực lượng Công an làm nhiệm vụ”, “làm mất uy tín” của lực lượng Công an Nghệ An, “kích động, gây rối, chống lại lực lượng làm nhiệm vụ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự”.

Dân biểu Julian Pahlke, thuộc Khối Liên minh 90/Đảng Xanh, xuất thân là nhà hoạt động nhân quyền. Ông hiện là thành viên của Uỷ ban Chuyên trách Liên minh Âu Châu, và Uỷ ban Nhân quyền của Quốc hội Liên Bang Đức.

viethoaiphuong
#93 Posted : Tuesday, February 8, 2022 12:57:02 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Việt Nam nhắm mục tiêu thuộc nhóm nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới

08/02/2022 - VOA Tiếng Việt
Việt Nam loan báo hôm 7/2 về chiến lược nông nghiệp mới của đất nước, trong đó có mục tiêu là trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Theo cổng thông tin điện tử của chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký một quyết định hôm 28/1 phê duyệt bản chiến lược về phát triển nông nghiệp và nông thôn trong giai đoạn 2021-2030, với tầm nhìn đến 2050.

Trong số các mục tiêu cụ thể được đặt ra từ nay đến năm 2030 là tốc độ tăng trưởng GDP nông lâm thủy sản cần phải đạt bình quân từ 2,5-3%/năm, tốc độ tăng năng suất lao động nông lâm thủy sản đạt bình quân từ 5,5-6%/năm.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp Việt Nam cũng nhắm đến mở rộng và phát triển thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu. Tốc độ tăng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt bình quân từ 5-6%/năm, theo bản chiến lược.

Nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho nông dân là mục tiêu lớn thứ ba được nêu ra trong bản chiến lược. “Thu nhập của cư dân nông thôn cao hơn 2,5-3 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều ở nông thôn giảm bình quân 1-1,5%/năm”, một trích đoạn trong bản chiến lược nêu rõ.

Vẫn bản chiến lược nói thêm rằng đến năm 2030, tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội giảm xuống dưới 20%, tỷ lệ lao động nông nghiệp được đào tạo đạt trên 70%.

Theo tìm hiểu của VOA, trong vài năm gần đây, nông nghiệp chiếm tỷ trọng xấp xỉ 13% trong toàn bộ GDP của Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2021, GDP Việt Nam có quy mô gần 290 tỷ đô la, với GDP đầu người là hơn 2.900 đô la, tương đương khoảng 67 triệu đồng. Tuy nhiên, thu nhập trung bình của nông dân Việt Nam đạt mức thấp hơn nhiều, chỉ là 43 triệu đồng/năm vào năm 2020.

Về tầm nhìn đến năm 2050, bản chiến lược dài 32 trang nêu mục tiêu Việt Nam sẽ trở thành “một trong những nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới với ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện đại, hiệu quả, thân thiện với môi trường”.

Đưa ra các giải pháp để đạt các mục tiêu nêu trên, bản chiến lược nhấn mạnh vào các việc gồm “tuyên truyền, giáo dục” về phát triển nông nghiệp bền vững; “đổi mới tổ chức sản xuất kinh doanh”; “nâng cao” chất lượng đào tạo nghề và hiệu quả của nghiên cứu, ứng dụng; “phát triển thị trường trong và ngoài nước”; “xây dựng và hoàn thiện” hạ tầng, ngoài ra là một số giải pháp khác.viethoaiphuong
#94 Posted : Thursday, April 14, 2022 11:13:56 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Dân Hà Nội đổ xô đi chơi dịp giỗ Tổ và ‘không muốn chính sách Zero Covid’

14/04/2022 - Nguyễn Lại / voa
“Dịch xong nên ai cũng có nhu cầu đi chơi. Mấy năm trời, dân tình chả được đi đâu. Mình còn tranh thủ đi được chứ còn dân thì nhiều người, người ta sợ không dám đi. Thế là bây giờ mới đi.” Đó là lời giải thích của anh Nguyễn Hoàng Nguyên, một cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực phòng dịch tại quận Đống Đa, Hà Nội, về việc người dân đổ về các điểm vui chơi, nghỉ dưỡng trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ ngày 10/3 âm lịch vừa qua.

Theo phản ánh của nhiều người thì hầu hết các điểm du lịch, kể cả các trung tâm du lịch biển ở khu vực phía Bắc đều đông nghẹt người, dịch vụ bị quá tải nghiêm trọng. Các tuyến quốc lộ đi về hướng nam tính từ Hà Nội bị tắc nghẽn nghiêm trọng nhiều giờ ngay từ chiều đầu tiên nghỉ lễ vào ngày thứ Sáu và chiều tối thứ Hai của tuần tiếp theo khi kỳ nghỉ lễ kết thúc.

Đại dịch Covid “hạ nhiệt” trên cả nước với số ca nhiễm mới giảm từ kỷ lục gần 354.000 vào ngày 17/3 xuống còn khoảng 65.000 ca vào ngày 08/4; bên cạnh đó thì số trường hợp tử vong cũng chỉ còn trung bình dưới 40 ca/ngày trên cả nước trong tuần đầu tiên của tháng 4, đã khiến các gia đình “tự tin” đi chơi ngay trước mùa du lịch biển năm nay.

Tuy thế thì, sự đông đúc quá tải tại các điểm du lịch do đại dịch hạ nhiệt và các biện pháp phòng dịch theo kiểu ‘ngăn sông cấm chợ’ trước kia được gỡ bỏ hoàn toàn, đã khiến nhiều gia đình dù rất muốn đi chơi vẫn không dám đi đâu trong những ngày cao điểm vào dịp cuối tuần.

Chị Nguyễn Hồng Hoa, cư dân sinh sống tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết gia đình chị lựa chọn ở lại nhà và chỉ đi chơi gần trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ để tránh tắc đường và bị ‘chặt chém’ từ các dịch vụ ở những khu du lịch. “Nói chung mấy ngày này thì Hà Nội đông lắm, các điểm tham quan cũng đông. Chỗ ăn uống, ăn chơi cũng đông. Cho nên đến ngày cuối mình mới dám đi. Chứ còn mấy ngày giữa giữa có đi đâu đâu. Loanh quanh ăn uống ở nhà và nhà bạn nhà bè thôi, chứ đi làm gì. Khổ lắm” Chị Hoa chia sẻ với VOA.

Từ ngày 06/4, ngay trước kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ, học sinh tiểu học và mầm non ở Hà Nội được quay lại trường học cũng là một tin thực sự vui đối với các bậc phụ huynh. Phần lớn mọi người đều cảm thấy hân hoan khi cuộc sống bình thường đang dần trở lại. Những ngày tháng căng thẳng phải bó gối trong nhà trông con học online đã từng bước đi qua và không một ai muốn thực hiện chính sách “Zero Covid” như nước láng giềng Trung Quốc đang lựa chọn. Bởi theo mọi người thì ngoài việc bảo vệ mình khỏi covid thì tất cả đều còn cần phải làm việc và sinh sống, không thể cứ ở nhà mãi được. Nỗi lo về Covid chỉ là một phần trong muôn vạn nỗi lo mưu sinh hàng ngày.

Chị Lê Hải Anh, một cư dân sinh sống tại quận Ba Đình cho biết chị thực sự như được “giải thoát” khi hai đứa con nhỏ của chị đồng loạt được quay trở lại trường học. “Học online nó bí bách lắm. Một đứa học chiều một đứa học tối nên muốn cho đi chơi cũng chẳng đi được. Sáng thì nó ngủ. Chiều học thì hết cả một buổi chiều rồi, sau đó lại tối. Ngày đó đúng thực sự là ngày giải phóng phụ huynh.” Chị Hải Anh tâm sự.

Chị Hải Anh cũng như anh Nguyên cho biết thêm họ cảm thấy may mắn khi Việt Nam tuy không sản xuất được vaccine nhưng lại được nhận hầu hết là vaccine của Mỹ và Anh. Đây là những loại vaccine chất lượng cao nên có thể là một phần lý do khiến đại dịch Covid tại Việt Nam nhanh hạ nhiệt, cuộc sống dần trở lại bình thường chứ không phải đơn thuần là do Việt Nam không học theo chính sách Zero Covid của Trung Quốc, tiếp tục phong toả trở lại một số thành phố lớn.

“Cái đấy cả thế giới hiện nay vẫn đang nhìn đấy, vì họ phải có vấn đề gì đấy thì họ mới làm thế. Mà theo dự đoán thì có thể vaccine của Trung Quốc chỉ hiệu quả với những biến thể cũ, ví dụ như biến thể delta gây chết người nhiều nhất thì vaccine của Trung Quốc rất hiệu nghiệm. Nhưng sau này có nhiều biến chủng mới như Omicron thì vaccine Trung Quốc có thể lại không hiệu quả nên dẫn tới nguy cơ cao.” Anh Nguyên phân tích thêm về phỏng đoán của mình và một số đồng nghiệp trong lĩnh vực phòng dịch.

viethoaiphuong
#95 Posted : Friday, April 15, 2022 5:50:22 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,091
Points: 16,434

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Canada tài trợ 4,4 triệu đôla cho dự án giúp phụ nữ miền núi Việt Nam làm kinh tế

15/04/2022 - VOA Tiếng Việt
Chính phủ Canada vừa công cố tài trợ một dự án giúp hàng ngàn phụ nữ dân tộc miền núi cải thiện đời sống kinh tế trị giá 4,4 triệu đôla.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melania Joly ngày 14/4 công bố khoản tài trợ mới này cho dự án Nâng quyền kinh tế cho phụ nữ tiến bộ tại Việt Nam (AWEEV), do Care Canada phối hợp với CARE International tại Việt Nam và các đối tác địa phương thực hiện.

“Dự án này sẽ thúc đẩy quyền của phụ nữ dân tộc thiểu số bằng cách tăng cường sự tham gia của họ vào các hoạt động kinh tế có nhận thù lao, đồng thời củng cố tiếng nói và vai trò lãnh đạo của họ”, thông cáo của chính phủ Canada cho biết khi Ngoại trưởng Joly kết thúc chuyến công du ba ngày đến Việt Nam, từ ngày 12-14/4.

Theo một thông cáo trước đó của tổ chức CARE International, dự án AWEEV dự kiến sẽ hỗ trợ hơn 2.635 phụ nữ và nam giới dân tộc thiểu số từ 1.550 hộ gia đình sống ở vùng sâu vùng xa của hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang giúp họ cải thiện điều kiện kinh tế.

AWEEV được thiết kế phù hợp với Chính sách Hỗ trợ Quốc tế về Nữ quyền (FIAP) của Bộ Các Vấn đề Toàn cầu (GAC) của chính phủ Canada. Thiết kế của dự án được củng cố bằng cách tiếp cận dựa trên quyền để giải quyết bất bình đẳng giới đối với nhóm phụ nữ nghèo và yếu thế nhất ở Việt Nam.

Ông Brian Allemekinders, Tham tán Hợp tác Phát triển - Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cho biết: “Canada hợp tác để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Chúng tôi tin rằng việc phát huy hết tiềm năng của phụ nữ để đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng là chìa khóa để đạt được các mục tiêu quốc gia. Canada mong muốn những kết quả mục tiêu của dự án được hiện thực hóa, bao gồm cải thiện đời sống kinh tế cũng như giảm gánh nặng chăm sóc cho phụ nữ nghèo ở nông thôn, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số”.

Hôm 14/4, Ngoại trưởng Joly gặp gỡ những phụ nữ trồng trà ở Thái Nguyên và Hà Giang và tìm hiểu về cách thức mà viện trợ của Canada đang giúp họ nâng cao thu nhập, trở thành những người chủ doanh nghiệp, theo thông tin của Đại sứ Canada tại Hà Nội.

Ngoài ra, tại Hà Nội, bà Joly gặp gỡ sinh viên và các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ đến từ Đại học Thái Nguyên.

Thông báo của Đại sứ quán Canada viết: “Cuộc đấu tranh của họ chống lại những định kiến và bạo lực đối với phụ nữ sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người. Quyền của phụ nữ là quyền con người.”

Trước đó, vào tháng 2/2022, khi trao giải thưởng Tự do Truyền thông 2022 cho nữ nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang đang bị chính quyền Việt Nam giam cầm, Ngoại trưởng Joly viết trên Twitter khen ngợi “lòng quả cảm và quyết tâm” của bà Trang. Việt Nam phản đối việc chính phủ Canada và Anh Quốc trao giải thưởng này.Users browsing this topic
Guest
5 Pages«<345
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.