Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

cộng đồng người Việt tại Mỹ
viethoaiphuong
#1 Posted : Monday, February 22, 2021 7:54:29 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Mỹ: Truyền thông Việt Ngữ Quận Cam trong cơn bão tin giả

Thanh Phương - RFI - 22/02/2021
Có thể nói cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đặc biệt là tại Quận Cam (Orange County), bang California, giống như là một nước Việt Nam thu nhỏ. Những người sống ở những khu vực như Little Saigon không cần biết tiếng Anh mà họ vẫn có thể biết tin tức thời sự cộng đồng, Hoa Kỳ và quốc tế qua vô số các đài phát thanh, truyền hình phát 24 giờ/24, và qua một số báo giấy vẫn còn tồn tại.

Riêng về truyền hình, cách đây gần 20 năm có hai đài truyền hình là Little Saigon TV và Saigon TV và sau này có thêm đài SBTN, nhưng từ 5, 6 năm trở lại đây có hơn 30 đài tại Quận Cam. Các đài đều phát free to air, tức là không cần đăng ký thuê bao, hoặc phát qua hệ thống vệ tinh để phủ sóng trên toàn nước Mỹ và cả Canada, hoặc phát qua các ứng dụng và phát trên mạng.

Nhưng trong thời gian gần đây, nhất là trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, truyền thông Việt ngữ tại Hoa Kỳ đã phải đối phó với cơn bão tin giả tràn ngập các mạng xã hội, nhất là qua các Youtuber tự nhận là truyền thông, gây nhiễu thông tin và gây thêm chia rẽ trong cộng đồng người Việt.

Hoàng Trọng Thụy, nhà báo kỳ cựu của Little Saigon TV, đài truyền hình đầu tiên của người Việt tại Quận Cam, hoạt động từ hơn 20 năm nay, cho biết, các phương tiện truyền thông tại đây cũng đã bị cuốn vào sự phân hóa trong cộng đồng người Việt về bầu cử tổng thống:

"Cuộc bầu cử này là vô tiền khoáng hậu. Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ có một vị tổng thống tạo nên những vụ tranh cãi, ủng hộ thì cũng mạnh mẽ, mà chống cũng mạnh mẽ. Thêm một điểm nữa là chưa bao giờ hệ thống Facebook, Youtube, Instagram của nước Mỹ làm việc mạnh như vậy. Cho nên, người ta có đủ các phương tiện để lên đồn thổi với nhau các tin tức, rồi mắng chửi nhau.

Cơ quan truyền thông cũng bị kéo theo làn sóng phân hóa giữa người ủng hộ và người chống ông Trump. Nhiệm vụ của truyền thông là làm sao đưa những tin tức trung thực nhất, nhưng những người ủng hộ ông Trump thì lại không muốn nghe những tin này! Hễ đụng đến ông Trump là họ chửi rủa. Mặc dù cơ quan truyền thông chúng tôi phải làm việc nhiều hơn để cung cấp những tin tức về ông Trump, nhất là trong cuộc bầu cử vừa qua. Nhưng "làm dâu trăm họ", chúng tôi phải chịu những lời răn đe, đủ hết mọi chuyện.

Khi truyền thông Việt Ngữ nói về những chỉ trích phe ông Trump không tin vào kết quả bầu cử, đồn thổi về hệ thống bầu cử "gian lận", thì những người ủng hộ ông Trump lại lên trên mạng như Facebook để chỉ trích những ai không loan những tin đó. Họ vẫn loan tải những tin không đúng sự thật. Trách nhiệm của cơ quan truyền thông là phải gởi đi cả hai luồng tin đó, thế nhưng những người ủng hộ tổng thống Trump thì vẫn không muốn nghe những tin tức sự thật đó, và vẫn nghĩ rằng ông Trump sẽ ở lại làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa".

Về phần nhạc sĩ Trúc Hồ, giám đốc đài truyền hình SBTN, ông cũng ghi nhận những khó khăn mà làn sóng tin giả gây ra cho những cơ truyền thông Việt Ngữ nào chỉ đưa những thông tin sự thật:

"Trúc Hồ đã cố gắng giữ vai trò của một người làm truyền thông là chỉ đưa những dữ kiện sự thật. Thời gian qua khó khăn vô cùng. Khán giả của SBTN trong vòng 4 năm qua phần lớn là những người Việt Nam Cộng Hòa, rất yêu nước Việt Nam Cộng Hòa, ủng hộ đảng Cộng Hòa và những gì tổng thống Trump nói thì những người lớn tuổi tin. Nhưng là người làm truyền thông, Trúc Hồ và ban giám đốc đài SBTN vẫn theo lập trường là đưa tin tức đúng đắn, chứ không thể chuyện không có mà nói thành có. Cho nên chúng tôi đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

Rất nhiều khán giả của SBTN trong 4 năm qua mỗi ngày email cho Trúc Hồ. Những người đã từng đồng hành với Trúc Hồ trong các công tác thiện nguyện, tham gia Đại nhạc hội "Cám ơn anh", cũng như đấu tranh cho những nhà dân chủ bị cầm tù ở Việt Nam thì lần lần đều chia tay với SBTN, không có ngày nào Trúc Hồ không nhận được những lời chia tay, đôi khi là lời trách móc, hoặc những lời hơi nặng với mình. Nhưng Trúc Hồ thông cảm hết, vì những người lớn đa số là những người yêu nước, không thích Cộng Sản, muốn chống Cộng, cho nên nghĩ rằng ông Trump sẽ giúp đánh Cộng Sản Trung Quốc và Việt Nam cho chúng ta. Các mạng xã hội đã làm cho người lớn tuổi thiếu những thông tin từ những cơ quan truyền thông uy tín."

Nhật báo Người Việt, tờ báo duy nhất ở Quận Cam vẫn còn phát hành 7 ngày trên 7, cũng không thoát khỏi vòng xoáy của tin giả trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Nhưng theo nhận xét của ông Khôi Nguyên, tổng thư ký tòa soạn, sự căng thẳng giữa phe ủng hộ và phe chống Donald Trump đã dịu bớt kể từ khi tổng thống Dân Chủ Joe Biden lên cầm quyền:

"Nước Mỹ đã bị chia rẽ trước đó, nhưng thể hiện rõ nhất là trong cuộc bầu cử. Hai bên, một bên ủng hộ Donald Trump, một bên ủng hộ Joe Biden. Báo Người Việt chúng tôi đưa tin là ở giữa hai bên, ở cái lằn ranh đó, nhưng đôi khi cũng bị những người ủng hộ tổng thống Donald Trump nói báo Người Việt chống Trump, ủng hộ Dân Chủ, hoặc là ngược lại. Nhưng quan điểm của chúng tôi là đưa thông tin trung thực, chứ không đứng về một phe nào cả.

Theo quan sát của một tờ báo cộng đồng, số người "ấm ức" vẫn còn, nhưng nó cũng phai nhạt dần. Theo tôi nghĩ, cái sự phai nhạt dần này có liên hệ trực tiếp đến việc chính phủ của tổng thống Joe Biden thực hiện các chính sách ra sao trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ.

Thứ hai là cho đến thời điểm này, dịch bệnh tại vùng Nam California bắt đầu thuyên giảm khi có vac-xin và khi chính phủ mới lên cầm quyền thì cũng bớt những hành động như biểu tình, tụ tập. Cho đến hôm nay, đã có những dấu hiệu tích cực đó là số người bị nhiễm đã giảm, trong cộng đồng Việt Nam, khá nhiều người trên 65 tuổi đã được chích, tạo được sự tự tin cho người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm tư và tình cảm của các cử tri. Họ cũng đã nhận thấy là vì mục đích chung của một nước Mỹ đoàn kết, những người mà chúng tôi hay gọi là "fan cứng" của tổng thống Trump một phần nào đó cũng nguôi ngoai. Phía chống tổng thống Trump nay cũng đã nhìn thấy thành quả của mình. Cho nên giữa hai bên bây giờ không có căng thẳng nữa."

Tuy vậy, ngay cả sau khi ông Biden đã nhậm chức ngày 20/01, tin giả về Donald Trump không chấm dứt, thậm chí gần đây còn có tin là ông Trump sẽ trở lại Nhà Trắng ngày 04/03! Để tiếp tục "giải độc" cho khán giả người Việt về những tin giả này, nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết đài đã lập hẳn một chương trình riêng:

" Cộng đồng chúng ta chia rẽ nặng đến mức trong gia đình có nhiều người khác ý kiến nhau và đôi khi bạn bè không muốn gặp mặt nhau. Trúc Hồ có rất nhiều người bạn ủng hộ Trump, những người em ca sĩ của Trúc Hồ phần đông ủng hộ Trump. Việc ủng hộ một tổng thống hay đảng nào là quyền tự do căn bản của mỗi người mà chúng ta phải tôn trọng. Cho nên, Trúc Hồ không có vấn đề với những người ủng hộ Trump, mà là có vấn đề với tin giả.

Tin giả nguy hiểm vô cùng, nó giống như là thuốc độc đối với những người không có cách để tìm những nguồn thông tin từ những cơ quan truyền thông uy tín. Họ dễ bị nhiễm độc của những người làm tin chỉ để kiếm view trên Youtube hoặc Facebook. Hơn bao giờ hết cộng đồng chúng ta cần phải hàn gắn, đối diện với sự thật, cho nên ngay sau ngày bầu cử xong, Trúc Hồ đã kêu gọi một số anh em thế hệ trẻ, có khả năng tiếng Anh và tiếng Việt thực hiện một chương trình "Đối diện với sự thật". Là những người quen dùng Instagram, Facebook, Google, các em biết tin nào là tin giả và các em phải đi tìm sự thật, mang tin thật đến để "giải độc" cho khán giả."

Bên cạnh việc gây nhiễu thông tin, sự xuất hiện của những kênh Youtube chỉ có một hoặc hai người tự điều hành còn gây khó khăn cho một số đài truyền hình lớn ở Quận Cam, theo lời ông Michael Nam Nguyễn, chủ nhân Saigon TV, một trong những kênh truyền hình lâu đời của người Việt tại Mỹ:

"Để mang đến những tin tức, những chương trình đâu ra đó cho khán thính giả mỗi ngày, chúng tôi phải tốn rất nhiều chi phí. Riêng phần tin tức thôi, chúng tôi phải mua tin của Reuters, mướn xướng ngôn viên, mướn người make-up cho xướng ngôn viên, mướn người quay tin tức, rồi edit chương trình. Cho nên, riêng một chương trình tin tức hàng ngày của đài, chúng tôi đã phải bỏ ra rất nhiều tiền.

Trong lúc đó, trên những kênh Youtube hay Facebook, họ chỉ có một người và chỉ lấy tin tức từ bất cứ chỗ nào, rồi họ tự làm. Và như vậy họ đã gây rất nhiều khó khăn cho những đài lớn ở đây."

Ngoài sự cạnh tranh đó, các cơ quan truyền thông của người Việt tại Quận Cam nay còn bị tác động của dịch Covid đe dọa đến hoạt động của họ, nhất là doanh thu nhờ quảng cáo đã sụt giảm rất nhiều do các doanh nghiệp gặp khó khăn.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/22/2021(UTC)
viethoaiphuong
#2 Posted : Wednesday, February 24, 2021 10:41:33 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Mỹ: Ngày càng có nhiều người Việt tham gia chính trường Quận Cam

Thanh Phương - RFI - 24/02/2021
Cùng với đà gia tăng dân số của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam ( Orange County ), bang California, ngày càng có nhiều dân biểu người Việt đắc cử vào các hội đồng thành phố, thậm chí được bầu làm thị trưởng, như ông Micheal Võ, thị trưởng thành phố Fountain Valley.

Là một người sống lâu năm tại Quận Cam, ông Michael Võ rất rành về cộng đồng người Việt Quận Cam mà theo lời ông là một cộng đồng sống rất gần gũi nhau:

"Cộng đồng người Việt tại Quận Cam hôm nay có khoảng 300 ngàn người, được chia ra làm 3 thế hệ. Thế hệ thứ nhất là những người sinh ở Việt Nam, như bản thân tôi. Thế hệ thứ nhì, mà chúng tôi gọi là một rưỡi, là những người đến Mỹ khi còn rất trẻ, 5, 7 tuổi, hay 10 tuổi, thì bây giờ cũng 40, 50 tuổi rồi. Và thế hệ thứ 3 là các cháu sinh ở đây. Các cháu vẫn có thể nói được tiếng Việt, vẫn sinh hoạt với người Việt, nhưng không xem tivi Việt Nam, hay các trang mạng xã hội Việt Nam.

Thế hệ thứ nhất và thế hệ một rưỡi thì vẫn gần gũi với nhau và bao nhiêu năm ở đây thì hầu như đều quen biết nhau, cho dù dân số lên tới 300 ngàn người. Các trang mạng xã hội có thể liên kết đến vài chục ngàn người."

Là người Việt đầu tiên đắc cử vào hội đồng thành phố Foutain Valley năm 2010 và nay đang giữ chức thị trưởng luân phiên lần thứ ba của thành phố này. Trả lời RFI Việt ngữ ngày 06/02, Michael Võ cho biết chính lòng "tự ái dân tộc" đã thúc đẩy ông ra ứng cử vào hội đồng thành phố:

"Trong thời gian những năm 2006 - 2008, tức là trước khi tôi vào hội đồng thành phố, cộng đồng người Việt Quận Cam mỗi ngày một đông và riêng tại Fountain Valley thì dân số đã tăng từ 5% đến 10%. Thế nhưng, các cơ quan hành chính đôi lúc chưa có một cái nhìn thân thiện đối với cộng đồng người Việt, vì đây vẫn là một cộng đồng thiểu số và những sinh hoạt của mình chưa hẳn phù hợp với suy nghĩ của họ.

Tôi nghĩ rằng đây cũng là lúc mà những người đi trước cần phải dấn thân, vì khi chúng ta ở vào một địa vị, có một tiếng nói lãnh đạo, thì mình có thể làm thay đổi suy nghĩ của người địa phương, để cho họ có một cái nhìn thân thiện, đồng cảm hơn. Đó là lý do chính khiến tôi tranh cử vào hội đồng thành phố Fountain Valley năm 2010".

Nhưng dấu mốc đáng ghi nhớ trong lịch sử Quận Cam, đó là năm 2012, khi ông Tạ Đức Trí trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu làm thị trưởng của một thành phố, đó là Westminster. Trước khi đắc cử thị trưởng, ông Tạ Đức Trí đã từng được bầu làm nghị viên hội đồng thành phố Westminster trong những năm 2006 và 2010, và là phó thị trưởng của thành phố này kể từ năm 2008. Hội đồng thành phố Westminster cũng là định chế có đa số dân biểu là người Việt Trả lời RFI ngày 05/02, thị trưởng Tạ Đức Trí tóm lược lịch sử phát triển của thành phố này:

"Thành phố Westminster được chính thức thành lập vào năm 1957. Vào thời điểm đó, dân số Westminster chưa đến 10 ngàn người và hiện nay đã lên tới 94 ngàn người. Sau biến cố 30/04/1975, cộng đồng của chúng ta đã có mặt tại Hoa Kỳ và cũng đã bắt đầu hình thành một cộng đồng tại thành phố Westminster kể từ năm 1977, 1978. Có một vài nhà hàng đầu tiên do người Việt làm chủ đã khai trương từ năm 1978, có nghĩa là từ hơn 40 năm qua.

Trong hơn 40 năm qua, sự hình thành và phát triển của thành phố cũng có sự đóng góp của tập thể người Việt tị nạn tại đây. Hiện nay, hơn phân nữa dân số thành phố là đồng hương gốc Việt. Trong hơn 6 thập niên hình thành, hiện nay thành phố Westminster vẫn tiếp tục phát triển. Vào những dịp như mùa hè hay dịp Tết, rất nhiều đồng hương từ các tiểu bang xa cũng tụ về để thăm thành phố Westminster."

Nhưng là người đứng đầu một thành phố có đa số cư dân là gốc Việt, thị trưởng Tạ Đức Trí cho biết ông đã cố gắng tạo sự hài hòa giữa các cộng đồng:

" Tâm niệm của chúng tôi là phục vụ tất cả mọi người, cho tất cả cộng đồng trong thành phố, người Việt cũng như người Mỹ bản xứ. Trong gần 15 phục vụ cư dân thành phố, với vai trò trước đây là nghị viên thành phố, cũng như là thị trưởng thành phố từ gần 9 năm qua, chúng tôi đã cố gắng tạo sự hài hòa cho tất cả cộng đồng cũng như sắc dân trong thành phố. Chúng tôi cũng đã cố gắng đến tham dự những sinh hoạt của rất nhiều hội đoàn trong cộng đồng người Việt hay người Mỹ bản xứ để hy vọng tạo sự hài hòa giữa các cộng đồng, bởi vì chính sự hài hòa đó sẽ giúp cho thành phố tiếp tục phát triển."

Garden Grove, một thành phố khác của Quận Cam, cũng là một nơi tập trung đông người Việt ( khoảng hơn 47 ngàn người trên tổng dân số khoảng hơn 170 ngàn, tức là chiếm đến 27,7%, theo thống kê dân số năm 2010 ). Với một tỷ lệ dân số như vậy, dĩ nhiên là trong hội đồng thành phố cũng có một số nghị viên gốc Việt, như ông Bùi Phát, đắc cử vào hội đồng từ năm 2014 và hiện cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Không chỉ làm nghị viên hay thị trưởng, một số người Việt nay cũng đã được bầu làm giám sát viên, như ông Andrew Đỗ. Ông đắc cử Giám Sát Viên Địa Hạt 1, Quận Cam vào năm 2015, và nay đang tái tranh cử cho nhiệm kỳ tới. Cựu dân biểu Cộng Hòa bang California ở Hạ Viện Trần Thái Văn trước đây cũng từng là phó thị trưởng thành phố Garden Grove.

Quận Cam được mệnh danh là thủ đô của người Việt tị nạn, nên dĩ nhiên là những thành phố như Westminster lại mang đậm những biểu tượng của người Việt tị nạn, như lời thị trưởng Tạ Đức Trí.

" Chúng ta đang sống tại Mỹ, chúng ta hòa nhập vào thể chế chính trị tự do, dân chủ của Hoa Kỳ, chúng ta cùng với các cộng đồng sắc dân khác làm cho cho thành phố ngày càng phồn thịnh hơn, làm cho quốc gia Hoa Kỳ ngày càng phồn thịnh hơn, nhưng chúng ta vẫn giữ bản sắc dân tộc của ta. Hoa Kỳ là một hợp chủng quốc và theo Hiến Pháp của Hoa Kỳ, chúng ta đều được khuyến khích gìn giữ bản sắc dân tộc của chúng ta. Trước hết chúng ta gìn giữ văn hóa , ngôn ngữ của chúng ta, cũng như căn cước tị nạn của chúng ta. Chúng ta đã đến Hoa Kỳ bằng hai chữ tự do, chúng ta sẽ tranh đấu cho hai chữ tự do đó. Hiện nay, Westminster có một số biểu tượng để thể hiện sức tranh đấu của người Việt tị nạn, như chúng ta có tên đường Sài Gòn, đại lộ Trần Hưng Đạo, tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, tượng đài các vị tướng lãnh đã tuẫn tiết vào ngày 30/04/1975. Gần đây nhất là tượng đài tưởng niệm sự hy sinh của 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974.

Tháng 12 vừa qua, Hội đồng thành phố cũng đã chuẩn thuận thêm một dự án mà chúng tôi đưa ra, đó là một tượng đài, nói lên sức chiến đấu anh dũng của quân lực Việt Nam Cộng Hòa tái chiếm cổ thành Quảng Trị vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. Chúng tôi hy vọng dự án này sẽ được sự ủng hộ của mọi người để tượng đài được khánh thành đúng vào ngày 16/09 năm nay, kỷ niệm ngày 16/09/1972 các chiến sĩ Thủy quân lục chiến VNCH đã cắm lá cờ vàng trên cổ thành Quảng Trị".

Nhưng năm nay, do đại dịch Covid-19, các hội đồng thành phố có đông người Việt ở Quận Cam đều không thể tổ chức các sinh hoạt văn hóa mừng Tết Nguyên Đán, mà nay họ đều phải tập trung đối phó với dịch bệnh, theo lời thị trưởng Fountain Valley Michael Võ:

"Trong vòng vài tuần qua, khi nước Mỹ đã có vac-xin và đã xác định những người thuộc diện ưu tiên được chích ngừa, và ở bang California, những người trên 65 tuổi được xếp vào diện ưu tiên, thành phố cũng đã có những buổi thuyết trình giúp cho các cụ có thể ghi danh. Ghi danh để được chích ngừa cũng là một khó khăn, nhất là cho cộng đồng người Việt với cộng đồng địa phương: Nhiều khi các cụ, các bác không có computer ( máy vi tính ), không có con cháu, hay là thậm chí không có phương tiện di chuyển. Khi chính quyền đưa ra một website để ghi danh chích ngừa thì họ nghĩ rằng mỗi ngày chắc có khoảng chừng 50 ngàn người ghi danh, vì Quận Cam có khoảng 25 ngàn liều vac-xin mỗi ngày. Nhưng bây giờ đến lúc phải ghi danh thì có đến 1 triệu người ghi danh một lúc, ai cũng muốn cha mẹ của họ được ưu tiên, thành ra trang mạng bị quá tải và điều này cũng đã gây ảnh hưởng không tốt.

Riêng tại Fountain Valley chúng tôi đã có nhân viên của thành phố giúp cho các cụ ghi danh. Thậm chí những người hoàn toàn không biết gì hết có thể đến trung tâm sinh hoạt của người cao niên để các nhân viên thành phố ghi danh cho các cụ. Ngoài ra, về phương tiện di chuyển công cộng ở Mỹ thì hoàn toàn khác với châu Âu. Đa số ở đây là phải có xe đưa rước. Tại Fountain Valley, chúng tôi đã trả tiền cho các cụ có thể tự đón xe bus, đón xe taxi, vòng đi và vòng về để được chích ngừa tại những trung tâm Super Site, tức là những trung tâm chích ngừa lớn. Riêng Quận Cam hiện có hai trung tâm Super Site: Disneyland và Soka University."

Về phần thị trưởng Tạ Đức Trí, ông cho biết hội đồng thành phố Westminster cũng đang thúc đẩy việc phân phối thuốc chích ngừa Covid đến các vị cao niên.

Ngay chính các hội đồng thành phố cũng không thoát khỏi tác động của đại dịch, cụ thể là ảnh hưởng đến ngân sách của thành phố, theo lời ông Bùi Phát, nghị viên thành phố Garden Grove.

Tuy phục vụ cộng đồng trong những điều kiện khó khăn như vậy, các nghị viên gốc Việt ở Quận Cam vẫn không nản lòng, thậm chí còn có tham vọng đi xa hơn, như thị trưởng Michael Võ của Fountain Valley đang tranh cử chức Giám sát viên, tiếp nối con đường của những người tiền nhiệm, trong đó bà Janet. Nguyễn, người Mỹ gốc Việt đầu tiên làm giám sát viên một quận ở Hoa Kỳ, đó là Quận Cam.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/24/2021(UTC)
viethoaiphuong
#3 Posted : Thursday, March 25, 2021 10:23:34 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Chàng trai Việt biểu tình chống kỳ thị vì ‘yêu nước Mỹ’

VOA Tiếng Việt - 25/03/2021
Một bạn trẻ Việt đứng ra tổ chức cuộc biểu tình chống lại sự thù hận và bạo lực nhắm vào người châu Á ở Mỹ nói với VOA rằng anh ‘có trách nhiệm để đấu tranh cho những gì tốt đẹp cho nước Mỹ’ và kêu gọi người Việt đừng nên im lặng hay cổ vũ cho hành động kỳ thị.

Hôm Chủ nhật ngày 21/3, một cuộc tập hợp và tuần hành có tên là ‘Tập hợp vì sự An toàn Chung – Hãy bảo vệ cộng đồng châu Á/Người Mỹ gốc Á và các đảo trong Thái Bình Dương’ diễn ra ở Quảng trường McPherson, trung tâm thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ.

Ban tổ chức là những bạn trẻ người Việt đang học tập và làm việc ở Mỹ, trong đó người đầu tàu là anh Leo Nguyễn, 25 tuổi, vốn có bằng Khoa học Chính trị và hiện đang làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận đấu tranh cho những người có thu nhập thấp.

Cuộc tập hợp diễn ra trong bối cảnh làn sóng thù hận nhắm vào người gốc Á ở Mỹ dâng cao với các cuộc tấn công vô cớ liên tiếp xảy ra và một loạt vụ xả súng ở Atlanta khiến 8 người, trong đó có 6 người gốc Á, thiệt mạng.

‘Quyết tâm làm’

Trao đổi với VOA, anh Leo cho biết vụ bạo lực ở Atlanta hôm 16/3 là ‘giọt nước làm tràn ly’ thôi thúc khiến anh phải hành động. Anh mô tả cảm giác của anh lúc nghe tin các tiệm spa bị tấn công là ‘rất giận dữ, rất sợ, rất khó ngủ nên muốn làm một cái gì đó’.

Mặc dù nhà chức trách vẫn chưa khẳng định động cơ hành động của hung thủ có phải là thù ghét người gốc Á hay không, nhưng anh Leo lập luận rằng ‘nếu muốn tấn công người châu Á thì có mục tiêu nào rõ ràng hơn là các tiệm thẩm mỹ, tiệm spa hay tiệm làm móng vì đa phần các tiệm này thuộc sở hữu người châu Á’.

“Tôi có rất nhiều bạn bè anh chị, nói chung những người trong gia đình làm trong ngành nail (làm móng) nên khi đọc tin này rất là sợ,” anh nói.

Ngay sau đó anh đã rủ bạn bè cùng bắt tay vào việc lên kế hoạch và triển khai tất cả các công việc chỉ trong vòng ba ngày. Nhóm của anh gồm bốn bạn trẻ người Việt phải lên chương trình, mời diễn giả, làm khẩu hiệu, làm các sản phẩm nghệ thuật, liên lạc với các đầu mối để loan báo, đăng ký với nhà chức trách, chuẩn bị xe cứu thương, mời luật sư đến để làm nhà quan sát, mua khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…, anh cho biết.

“Lúc đầu chúng tôi cũng nghĩ là chắc không có nhiều người tham gia nên chỉ đăng ký số lượng với nhà chức trách là 250 người,” anh nói và cho biết con số tham dự ngày hôm đó lên đến 500 người.

Giải thích về quyết tâm tổ chức cuộc biểu tình này, anh Leo nói: “Người gốc Á vốn lâu nay im lặng, làm việc lo cho gia đình, con cái chứ không có văn hóa đấu tranh cho bản thân, không có truyền thống xuống đường biểu tình.”

“Do đó tôi nghĩ nếu mình không làm thì khó có ai làm, nên cho dù chỉ có ba ngày nhưng chúng tôi cũng quyết định làm luôn,” anh nói thêm.

‘Tình đoàn kết sắc tộc’

Anh Leo kể rằng cuộc tập hợp ngày hôm đó đã thu hút được nhiều người ‘từ nhiều màu da, độ tuổi khác nhau’, trong đó có người gốc Việt.

“Người trẻ thì vốn thường lên tiếng mạnh mẽ đấu tranh cho quyền lợi của họ, nhưng nhiều người lớn tuổi cũng đến tham gia,” anh nói. “Có bác nói với tôi rằng họ sống ở Mỹ đã mấy chục năm và đã chịu đựng sự thù ghét, sự phân biệt đối xử mà chỉ biết cắm mặt làm việc. Nhưng giờ đây họ không thể ngồi yên được nữa.”

Theo lời anh thì cuộc tập hợp cũng có sự tham gia của người da đen, da trắng, người gốc thổ dân để ‘thể hiện sự đoàn kết của các màu da’. “Có như vậy mới chống được kẻ thù chung là nạn phân biệt chủng tộc,” anh nói.

Cuộc tập hợp đã hô những khẩu hiệu kêu gọi ‘không thù hận, không sợ hãi’, ‘hãy bảo vệ cộng đồng gốc Á’, ‘chấm dứt bạo lực súng đạn’ và ‘người gốc Á không phải là virus’. Sau cuộc tập hợp, dòng người đã tuần hành đến cổng khu Phố Tàu ở Washington D.C., anh Leo cho biết.

Anh Leo cho biết anh từng tham gia vào phong trào Black Lives Matter đòi bình đẳng cho người da đen hồi năm ngoái nên trong hành động vì người da vàng lần này, nhiều bạn bè da đen đã đến ủng hộ anh.

Anh kêu gọi người gốc Việt có sự ủng hộ và thông cảm cho phong trào đòi bình đẳng của người da đen để có thêm sự đoàn kết, chia sẻ giữa các sắc dân thiểu số ở Mỹ.

“Tôi có thể ở nhà chơi game, nhưng nước Mỹ cho tôi nền giáo dục, cho tôi nhiều bạn bè thân thiết, nhiều bài học,” anh nói về động lực xuống đường. “Tôi rất yêu nước Mỹ. Tôi muốn trả ơn. Tôi thấy mình có trách nhiệm để đấu tranh cho những gì mà tôi tin là tốt cho nước Mỹ.”

‘Nghịch lý của người Việt’

Người thanh niên này, vốn đến Mỹ 8 năm trước để học trung học, sau đó học đại học và giờ làm việc ở Mỹ, cho biết ở trung học anh đã trải qua những hành vi ‘bắt nạt vặt’ (micro-aggression). Theo lời anh kể thì một trong những câu đầu tiên bạn bè anh hỏi là ‘mày có ăn thịt chó không?’ và ‘ở nước mày có điện không’. “Tôi trả lời tụi nó là ‘nhà tao có điện còn nhiều hơn nhà của mày’,” anh nói.

Anh Leo cho rằng tình trạng kỳ thị người gốc Á ở Mỹ ‘chỉ là trang mới trong một quyển sách cũ’. “Nó bắt đầu từ rất lâu nhưng gần đây do có virus corona nên có những người bên cánh hữu có sự giải thích lười biếng là ‘China virus’ nên thổi bùng tâm lý bài châu Á,” anh nhận định.

“Tại sao họ không nghĩ rằng con virus này qua tới nước Mỹ mà chính phủ Mỹ đã không làm việc tốt để ngăn chặn mà lại đi đổ lỗi cho người châu Á,” anh lập luận. “Những người không hiểu biết đã dựa vào đó để đi hà hiếp người gốc Á.”

Về tâm lý bài Trung Quốc của người Việt nên tiếp tay cho cách gọi ‘virus Vũ Hán’ này, anh Leo lên án: “Mọi người nên biết rằng khi mọi người ủng hộ cách gọi ‘China virus’ thì không khác nào cầm súng bắn vào chân mình.”

“Người ta tấn công mình vì ‘China virus’ mà mình lại ủng hộ ‘China virus’, đó là sự nghịch lý đến buồn cười,” anh nói.

Mặc dù anh nói anh không phải là người ủng hộ Tổng thống Joe Biden, nhưng ít nhất ông ‘Biden đã lên án cách gọi ‘China virus’.

Hiện giờ Quốc hội Mỹ đang soạn thảo những dự luật chống thù ghét người châu Á và chống thù ghét liên quan đến Covid. Anh Leo kêu gọi các cử tri gốc Việt hãy gọi đến vị dân biểu đại diện cho mình hỏi họ sẽ bỏ phiếu như thế nào cho các dự luật này.

“Nếu họ không ủng hộ, thì trong kỳ bầu cử tới quý vị hãy bầu cho người khác,” anh kêu gọi.


viethoaiphuong
#4 Posted : Saturday, March 27, 2021 5:56:14 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Trước sự kỳ thị người gốc Á, cộng đồng Việt ở Mỹ nên làm sao?

VOA Tiếng Việt - 27/03/2021
Cộng đồng người Việt ở khắp các tiểu bang trên nước Mỹ nên cùng lên tiếng và gây sức ép cho giới chức để có những biện pháp hữu hiệu hơn trước tình trạng kỳ thị người gốc Á vì xuống đường biểu tình ‘không phải là cách hay’, các lãnh đạo cộng đồng nói với VOA.

Trong làn sóng bài người gốc Á dâng cao ở Mỹ kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19 đã có người Việt, điển hình như ông Ngọc Phạm, 83 tuổi, cựu sĩ quan cảnh sát của Việt Nam Cộng hòa, bị người da trắng tấn công ở San Francisco.

Một số người Việt đã xuống đường biểu tình cùng các sắc dân gốc Á khác ở các thành phố lớn của Mỹ lên án các tội ác thù ghét và kỳ thị nhắm vào người gốc Á.

‘Tình liên đới với các cộng đồng gốc Á’

Từ vùng Little Saigon, ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng đồng người Việt Quốc gia Nam California, cho biết sau khi xảy ra các vụ kỳ thị, cộng đồng nơi đây ‘đã gửi thư cho tất cả các cơ quan cảnh sát, Bộ Tư pháp cũng như văn phòng biện lý ở tất cả các quận hạt ở miền Nam California’.

“Chúng tôi yêu cầu cảnh sát gia tăng đi tuần tra trong khu có đông người Việt và văn phòng biện lý khi điều tra tội ác kỳ thị thì cần phải xử mức án tối đa đối với thủ phạm,” ông cho biết và nói thư gửi của cộng đồng không chỉ dừng lại ở những lời lên án.

Tuy nhiên, ông Phát cho rằng cộng đồng Việt ‘nên có sự chung tay với các cộng đồng gốc Á bạn như Hàn, Hoa, Thái, Phi cùng lên tiếng’. “Có như vậy mới tạo được sức mạnh và gây sự chú ý cho chính quyền từ các cấp tiểu bang đến liên bang,” ông nói.

“Cần minh định rõ ràng là chúng tôi luôn luôn lên án những việc làm của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng họ không liên quan gì đến những người Mỹ gốc Hoa,” ông nói và phản đối việc người gốc Việt kỳ thị người gốc Hoa ở Mỹ.

Ông Phát, vốn cũng là nghị viên thành phố, không cho rằng xuống đường biểu tình chống kỳ thị là một cách làm hiệu quả.

“Tôi nghĩ rằng biểu tình là một cách làm nhưng không phải là cách duy nhất cũng không phải là cách hữu hiệu nhất,” ông nói và cho rằng việc các cộng đồng cùng đồng thanh lên tiếng ‘mới có hiệu quả thiết thực’.

“Nếu có biểu tình ở Little Saigon đi nữa thì cũng chỉ là gióng lên tiếng chuông đối với chính quyền sở tại mà thôi,” ông giải thích.

Theo lời ông, trong thời gian qua ở Little Saigon ‘đã có 1-2 cuộc biểu tình nhỏ do một số nhóm tổ chức’ và ‘có ít nhất 3-4 cuộc họp báo, trong đó có cuộc họp báo của dân biểu bang Janet Nguyễn nhằm giới thiệu đạo luật cụ thể đòi hỏi các thành phố trong bang công khai các thông tin về kỳ thị để người dân theo dõi’.

Trước việc nhiều người cao niên gốc Việt lúc này đang ngại ra đường vì sợ bị tấn công, ông Phát kêu gọi bình tĩnh ‘vì việc kỳ thị này dù tăng gấp đôi, gấp ba so với lúc trước nhưng không xảy ra rộng rãi’.

“Khi đi ra đường thì chúng ta nên cẩn thận để ý chung quanh. Nếu xảy ra tình trạng người ta kỳ thị mình và buông những lời nhục mạ mình thì quý vị đừng tranh cãi mà gọi 911,” ông khuyên. “Nên tránh đi tới những nơi tối vào đêm khuya hay những nơi thường xảy ra các vụ trộm cắp, hành hung.”

‘Cần làm rõ trách nhiệm của Trung Quốc’

Ông Đỗ Văn Hội, cựu chủ tịch Cộng đồng người Việt Quốc gia liên bang Hoa Kỳ từ năm 2012-2018 và hiện là cố vấn cộng đồng, nói với VOA rằng ông ‘không nghĩ có làn sóng kỳ thị người gốc Á ở Mỹ mà chỉ là sự hiểu lầm’.

“Có nhiều gia đình bị mất người thân trong đại dịch, họ đau khổ lắm. Đôi khi người ta bực mình họ nghĩ chuyện không hay nên đổ lỗi cho người này, người kia,” ông giải thích. “Chúng ta nên thông cảm cho việc này.”

Theo lời ông thì sau khi xảy ra các vụ bạo lực nhắm vào người gốc Á, các lãnh đạo cộng đồng ‘cũng đã bàn luận, nghiên cứu lấy dữ kiện để biết chính xác bản chất vụ việc’

Ông cho rằng ‘cần phải điều tra, phân tích thêm về nguyên nhân, động lực’. “Người ta cho rằng có sự thù hận đối với người gốc Á nhưng mình chưa nói được về điều đó,” ông nói.

“Sau khi nghiên cứu rồi thì chắc chắn cộng đồng người Việt sẽ họp lại với nhau để đưa lên tiếng nói và giải thích cho mọi người hiểu hơn,” ông Hội khuyến nghị.

Theo lời ông thì ‘sự bất bình với Đảng Cộng sản Trung Quốc về dịch bệnh’ không chỉ có ở Mỹ mà còn trên thế giới ‘nhưng người Hoa hay người gốc Hoa cũng chỉ là nạn nhân’.

“Chúng ta cần làm sáng tỏ là con virus corona đó không phải là do người dân Trung Quốc, cũng không phải là do người gốc Á châu,” ông nói.

Giống như ông Phát Bùi, ông Đỗ Văn Hội không cho rằng xuống đường biểu tình chống kỳ thị là một biện pháp hay.

“Biểu tình rất dễ có kẻ xấu trà trộn gây ra chuyện này chuyện kia, có thể đổ máu bất lợi,” ông phân tích. Thay vì đó, ông kêu gọi ‘cộng đồng gốc Việt nên tổ chức họp báo’ hay ‘nhờ các dân biểu, nghị sĩ lên tiếng giùm chúng ta’.


viethoaiphuong
#5 Posted : Sunday, April 18, 2021 7:55:12 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Cơ hội nào cho người Việt trong diện bị trục xuất khỏi Mỹ?

VOA Tiếng Việt - 18/08/2021
Những người Việt tị nạn cộng sản đến Mỹ nằm trong danh sách bị trục xuất do phạm tội trong quá khứ có thể làm đơn xin khoan hồng nếu hội đủ điều kiện, trong lúc các vị dân cử và các nhà hoạt động cộng đồng đang tìm cách thay đổi lệnh trục xuất này.

Hôm 13/4 có đến 10 thượng nghị sĩ và 29 dân biểu liên bang Mỹ gửi thư đến chính quyền của Tổng thống Joe Biden yêu cầu không trục xuất người Việt tị nạn đến Mỹ trước tháng 7/1995 – tức thời hạn hai nước thiết lập bang giao.

Lá thư này yêu cầu Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) Tae Johnson làm rõ tin đồn về một bản ghi nhớ Mỹ-Việt mới được ký kết vào tháng Hai năm nay liên quan đến việc trục xuất một số người Việt tị nạn đến Mỹ từ trước năm 1995 cũng như tin về một chuyến bay chở 33 người Việt bị trục xuất về Việt Nam hôm 15/3.

‘Tin đồn chưa rõ ràng’

VOA đã liên lạc văn phòng dân biểu Alan Lowenthal ở bang California, người dẫn đầu nỗ lực vừa kể và được cho biết đến nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Nhân viên văn phòng ông Lowenthal cho VOA biết mục đích của lá thư là để xác nhận xem có bản ghi nhớ đó hay không cũng như thật sự có chuyến bay chở người tị nạn về Việt Nam hay không, từ đó dân biểu Alan Lowenthal mới có phản ứng thích hợp.

“Nếu thực sự có chuyến bay đó thì phải xem đó là những ai và họ phạm những tội như thế nào thì chúng tôi mới cân nhắc những bước kế tiếp cũng như làm thế nào để ngăn chặn những việc trục xuất tương tự xảy ra trong tương lai,” một vị trợ lý của dân biểu Lowenthal nói với VOA.

Theo lời vị này thì quan điểm của dân biểu Lowenthal là nên giữ nguyên tinh thần thỏa thuận năm 2008 giữa hai nước tức là những người đến Mỹ trước tháng 7/1995 không thể bị trục xuất

Văn phòng của dân biểu Lowenthal cũng đã nhận được những lời kêu cứu của các cá nhân và tổ chức khác nhau về việc trục xuất. Nếu người bị trục xuất là cư dân trong địa hạt của dân biểu, có liên lạc với văn phòng của dân biểu để nhờ trợ giúp, thì ông Lowenthal sẽ cố gắng lên tiếng và can thiệp với chính quyền, cũng theo thông tin từ văn phòng ông Lowenthal.

‘Không nên trục xuất’

Bà Genie Nguyễn Thị Ngọc Giao tại bang Virginia, chủ tịch Tổ chức Tiếng nói người Mỹ gốc Việt vốn đấu tranh cho sự thăng tiến của cộng đồng về chính trị và xã hội, nói với VOA rằng việc trục xuất những người Việt này là ‘sai trái’.

“Trên nguyên tắc những người đã đi theo diện tị nạn đã bỏ Việt Nam mà đi thì chính quyền cộng sản không có nhận họ là công dân, mà họ cũng không nhận Việt Nam là đất nước của họ nữa,” bà Giao giải thích

Cũng theo lời bà Giao, nếu nước Mỹ đã nhận họ vào theo dạng tị nạn và họ đã trở thành thường trú nhân của Mỹ thì cho dù họ có phạm pháp đi nữa thì cũng phải đi qua hệ thống luật pháp hay huấn cải của Mỹ để hòa nhập trở lại vào xã hội chứ không phải bị trục xuất về nước.

“Dù họ không có quốc tịch Mỹ nhưng họ cũng không còn là công dân Việt Nam nên trả lại cho Việt Nam là không đúng,” bà nói thêm.

Theo lời bà Giao thì việc trục xuất này đã xảy ra dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump và để lại di sản cho đến bây giờ mà chính quyền mới của ông Joe Biden chưa kịp thay đổi.

‘Xin khoan hồng’

Từ bang Utah, luật sư di trú Jennifer Hà hiện đang xử lý hồ sơ cho một thân chủ nằm trong diện trục xuất, nói với VOA rằng những đối tượng này có thể làm đơn xin khoan hồng.

“Những người nằm trong danh sách trục xuất đó hiện giờ vẫn còn có cơ hội để xin miễn trục xuất nếu họ đáp ứng được vài điều kiện như có thân nhân, con cái ở Mỹ,” bà nói.

Bà dẫn chứng trường hợp thân chủ của bà đã phạm tội quan hệ với người chưa đến tuổi thành niên khi ông ta mới có 21 tuổi, đã bị tước thẻ xanh và bị đưa vào danh sách có thể bị trục xuất.

“Từ 21 tuổi cho đến bây giờ thân chủ tôi đã kết hôn với người có quốc tịch, có năm con và chưa phạm tội mới,” bà cho biết. “Tôi đang trong quy trình xin lại thẻ xanh cho thân chủ theo diện được vợ bảo lãnh.”

Do đó, bà giải thích rằng những ai có thân nhân ở Mỹ như vợ hoặc chồng hay cha mẹ lớn tuổi mà nếu họ bị trục xuất sẽ tạo ra nghịch cảnh rất lớn cho những thân nhân này thì có thể xin khoan hồng.

Những người khác cũng có thể xin khoan hồng nhưng ‘với điều kiện rất khắt khe’, cũng theo lời luật sư Hà.

Theo bà giải thích thì tội mà họ phạm không được xảy ra trong thời gian 7 năm sau khi họ đến Mỹ thì họ mới có thể xin khoan hồng. Ngoài ra còn phải xem xét đó là tội nặng hay tội nhẹ nữa.

Tuy nhiên bà cho rằng chính quyền Joe Biden hoàn toàn có thể đảo ngược chính sách trục xuất này chỉ bằng một sắc lệnh hành pháp giống như sắc lệnh hành pháp dành cho những người thuộc diện DACA tức những người đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ.

viethoaiphuong
#6 Posted : Tuesday, April 20, 2021 7:31:18 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Ký giả Andy Ngô nói về tội phạm thù hằn người gốc Á, bản sắc Việt

VOA Tiếng Việt - 20/04/2021
Ký giả Andy Ngô, người Mỹ gốc Việt đang lánh nạn tại Anh, chia sẻ với VOA rằng tình trạng thù hằn người gốc Á hiện nay tại Hoa Kỳ không chỉ có người da trắng là thủ phạm, và truyền thông Mỹ đa phần không phản ánh đúng thực trạng kỳ thị người gốc Á. Ngoài ra, ông bày tỏ niềm tự hào về bản sắc gốc Việt của mình trong khi hiên ngang tranh đấu bằng ngòi bút của một người Mỹ yêu nước.

Vào đầu năm nay, ký giả Andy Ngô, 33 tuổi, người sinh ra và lớn lên ở thành phố Portland, bang Oregon, đã phải rời Hoa Kỳ vì ông cho rằng bị nhóm Antifa – nhóm biểu tình chống chính phủ và chống phát-xít - dọa giết.

“Đối với tội ác thù hằn người châu Á, điều đó chưa bao giờ là điều tôi không chú trọng. Nhưng gần đây tôi đã nói nhiều hơn về chủ đề này chỉ vì truyền thông Mỹ đưa tin về nó với một câu chuyện cụ thể là không đúng sự thật,” ông Andy Ngô nói.

“Báo chí tự do luôn tập trung vào lý do là vì quyền thượng đẳng da trắng. Nhưng khi quý vị lưu ý kỹ, dữ liệu về bạo lực giữa các chủng tộc nơi người châu Á là nạn nhân, quý vị sẽ thấy rằng phần lớn thủ phạm là người da đen. Và quý vị cũng có thể thấy vấn đề này trong các bằng chứng đã có từ khi được công bố, ở thành phố New York chẳng hạn. Và vì vậy mối quan tâm của tôi không phải là chuyển hướng đổ lỗi cho một nhóm chủng tộc khác. Tôi không muốn làm điều đó,” ông cho biết thêm.

“Điều tôi muốn làm là đưa tin về hiện tượng này phải chính xác để chúng ta có thể đưa ra những phương cách tốt hơn để giữ cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn và tôi nghĩ nếu cứ viết báo được định hướng theo cách như tôi nhận thấy như hiện nay thì lúc nào chúng ta cũng đổ lỗi cho quyền thượng đẳng da trắng, điều này không giải quyết một số vấn đề khác xung quanh bạo lực giữa các chủng tộc, nơi người châu Á là nạn nhân. Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi nên lên tiếng.”

Khi được hỏi tình hình đất nước Hoa Kỳ hiện tại và liệu Hoa Kỳ trong quan điểm của ông có còn là miền đất hứa, nơi nhiều người muốn tìm đến, ông nói:

“Tôi yêu người Mỹ vì đó là đất nước đã cho cha mẹ tôi nơi nương tựa khi họ tị nạn, họ định cư ở Mỹ và cuối cùng trở thành công dân như rất nhiều người Việt Nam khác tìm quê hương mới trên đất Mỹ. Vì vậy, tôi luôn biết ơn đất nước nơi mà tôi sinh ra. Và điều đó một phần thôi thúc tôi viết về nó bởi vì tôi coi Antifa là một mối đe dọa đối với chính đất nước Hoa Kỳ, đe dọa thượng tôn pháp luật và dân chủ.”

“Tôi nghĩ những người trên đường phố nói rằng họ đang cố gắng tạo ra một cuộc cách mạng. Họ đang chiến đấu cho chủ nghĩa cộng sản vô chính phủ. Tôi không nghĩ rằng họ không hiểu gì về việc sống dưới một trạng thái không có tự do ngôn luận hoặc không có không gian cho sự đa dạng chính trị. Và đó là văn hóa mà họ đang cố gắng tạo ra thông qua các hành động bạo lực chính trị của họ.”

Nhận định về điểm mạnh bản sắc gốc Việt của mình trong nỗ lực tranh đấu cho nền tự do báo chí Hoa Kỳ, ông nói ông thừa hưởng tính kiên trì của cha mẹ ông và sự nhiệt thành của cộng đồng gốc Việt:

“Cha mẹ tôi vẫn ở Hoa Kỳ. Cha mẹ tôi rất gắn kết với cộng đồng người Mỹ gốc Việt nơi mà tôi lớn lên ở Portland.

“Tôi cảm thấy có mối liên hệ chặt chẽ với bản sắc gốc Á của mình, và tôi nghĩ rằng tôi đã luôn chân thành về việc này khi một mặt vẫn giữa được bản sắc của mình là một người gốc Việt trong khi vẫn kiên cường như một người Mỹ yêu nước.

“Tôi đã phản ánh này và viết về nó ở chương cuối cùng của cuốn sách Unmasked.”

Ông nêu quan điểm của mình về phong trào Antifa và sự trỗi dậy của điều mà ông gọi là Cách mạng Văn hóa Mỹ:

“Đối với tôi, có vẻ như triết lý Hoa Kỳ hiện nay đang thực sự bị tấn công, và tôi nghĩ rằng thực sự có một nỗ lực mạnh mẽ của những người theo tư tưởng cánh tả đang đục khoét các thể chế dân chủ, làm xói mòn tính hợp pháp của chính phủ, làm giảm vai trò của cơ quan thực thi pháp luật trong hệ thống tư pháp hình sự.

“Qúy vị thấy những ý tưởng này được thể hiện trong các bài báo của tôi, như trên tờ New York Times và như những người được phỏng vấn trên truyền hình. Tôi biết như mẹ tôi, bà có một chút bất đồng về văn hóa và ngôn ngữ vì vậy bà không thực sự hiểu cuộc Cách mạng Văn hóa mà nước Mỹ đang trải qua lúc này.

“Và tôi sử dụng từ Cách mạng Văn hóa này rất có chủ đích bởi vì tôi thấy rất nhiều điều mà những người cánh tả đang làm giống như chủ nghĩa Mao theo một cách nào đó, đang thực sự muốn duy trì ý thức hệ bằng cách áp đặt suy nghĩ của họ để mọi người phải im lặng hoặc họ không dám lên tiếng điều mình muốn nói.”

Ký giả Andy Ngô chia sẻ rằng dù sinh ra trên đất Mỹ nhưng những người thuộc thế hệ của ông cũng không thể hiểu cặn kẻ triết lý chính trị của Hoa Kỳ:

“Tôi nghĩ những người thuộc thế hệ như tôi, sinh ra ở các nước phương Tây như Hoa Kỳ, châu Âu, Úc..., chúng tôi không thực sự hiểu bối cảnh và nguyên nhân khiến cha mẹ chúng tôi rời quê hương bỏ lại tất cả. Tôi nghĩ rằng những người nhập cư thế hệ thứ hai như tôi sinh ra là đương nhiên có ngay quyền tự do. Chúng tôi không thực sự hiểu hết triết lý chính trị của Hoa Kỳ và một số nền dân chủ tự do phương Tây khác, nơi khiến những người chạy trốn khỏi chế độ chuyên chế hoặc áp bức tìm đến.”

Khi được hỏi về ý định quay lại Mỹ, ông chia sẻ:

“Về việc quay trở lại Hoa Kỳ, tôi nghĩ rằng sự sắp xếp của tôi ngay bây giờ là sống tạm ở Anh nhưng tôi có khả năng sẽ trở lại Mỹ, nhưng tôi nghĩ rằng tôi không thể trở quay lại Portland, nơi có rất nhiều người tỏ ý định giết chết tôi.”

Là một ký giả, ông luôn trăn trở về việc một số trang mạng ở Hoa Kỳ đưa tin không trung thực và không khách quan về tình hình chính trị của đất nước. Ông chia sẻ: “Sự thật luôn là chính nghĩa, và tôi nghĩ rằng người Mỹ đáng được nhận biết sự thật đó. Vì vậy, điều tôi đang làm là mang đến sự thật cho mọi người.”

viethoaiphuong
#7 Posted : Tuesday, May 18, 2021 8:40:39 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tướng Lương Xuân Việt ‘chấp nhận thử thách’ khi là nguồn cảm hứng cho người gốc Á

VOA Tiếng Việt - 18/05/2021
Thiếu tướng Lương Xuân Việt, Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ ở Nhật Bản, hôm 18/5 kể lại câu chuyện từ một cậu bé tị nạn ông trở thành một chỉ huy quân đội Mỹ ra sao, đồng thời chia sẻ quan điểm về vấn đề bình đẳng, đa dạng chủng tộc trong quân đội Mỹ.

Cuộc nói chuyện của vị tướng gốc Việt được truyền trực tiếp trên trang Facebook chính thức của Lục quân Hoa Kỳ và là một hoạt động để kỷ niệm Tháng Di sản Người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương.

Nói trên trang Facebook có tên tiếng Anh là U.S. Army, ông Việt cũng tâm sự rằng khi ông được người gốc Á xem là nguồn cảm hứng, ông nhận thấy có áp lực nhất định, song ông sẵn sàng chấp nhận thử thách này.

Mở đầu cuộc nói chuyện, Thiếu tướng Lương Xuân Việt cho biết câu chuyện của ông gắn với việc gia đình ông phải di tản vào cuối tháng 4/1975, một vết sẹo tinh thần về biến cố đau thương. Điều này đồng nghĩa là ông không thích thú gì khi kể lại, nhưng ông cũng hiểu rằng nó cần được kể vì nó khái quát lên phần nào về người Mỹ, là nước Mỹ.

Theo lời kể của Tướng Việt, trong những ngày cuối tháng 4/1975, khi Nam Việt Nam dần tan rã sau các cuộc tấn công của các lực lượng cộng sản Bắc Việt, cha của ông - một thiếu tá Thủy quân Lục chiến Việt Nam Cộng Hòa - được một người bạn Mỹ giúp đỡ để rời khỏi Sài Gòn.

Trong hai ngày 27-28/4/75, cùng nhiều người khác, gia đình ông gồm bố mẹ, các chị gái và ông Việt, khi đó 9 tuổi, phải chờ đợi bên đường băng sân bay Tân Sơn Nhất dưới các đợt pháo kích, ném bom của quân đội cộng sản.

Ông Việt nhớ lại rằng cha của ông đã lấy thân mình để che chắn cho ông và trấn an để các con cảm thấy yên tâm, trong khi xung quanh bom đạn vẫn rơi, nhiều người bị trúng đạn hoặc kêu khóc.

Với giọng run run xúc động, ông Việt kể tiếp: “Tôi sợ gần chết. Một đứa trẻ 9 tuổi như tôi biết làm gì khác ngoài lẩm nhẩm đọc Kinh Thánh. Và chúng tôi vượt qua được ngày hôm đó”.

Sang ngày 29/4, gia đình ông và hơn 50 người khác được lên một trực thăng CH-53 của Mỹ, bay ra ngoài khơi, bên dưới là những làn đạn bắn đuổi theo. Sau 30 phút họ hạ cánh.

“Khi ra khỏi máy bay, tôi hỏi cha của mình: ‘Đây là đâu ạ?’ Ông đáp: ‘Chúng ta đang ở trên tàu USS Hancock’. Tôi lại hỏi: ‘Như thế nghĩa là gì ạ’. Ông nói: ‘Nghĩa là không có gì trên đời này có thể hại con được nữa’. Đó là một khoảnh khắc trọng đại trong đời mà tôi nhớ mãi đến ngày nay. Có thể nói rằng những gì diễn ra trên tàu USS Hancock đã là động lực để tôi phục vụ trong quân đội và đi theo con đường của cha tôi”, Thiếu tướng Lương Xuân Việt nói.

Ông Việt cho rằng thời điểm bước ngoặt trong cuộc đời binh nghiệp của mình là khi ông giữ chức tiểu đoàn trưởng, chỉ huy hoạt động sơ tán người dân ở New Orleans, bang Louisiana, sau bão Katrina vào năm 2005.

Công việc và vai trò của ông ban đầu được tường thuật trên trang nhất báo Los Angeles Times và sau đó được ca ngợi trong một bài báo tiếng Việt ở Mỹ. Nhớ lại thời điểm này, Thiếu tướng Việt nói:

“Khi đó, tôi biết ngay rằng tôi đại diện cho một điều còn lớn lao hơn bản thân tôi, các binh sĩ thuộc cấp và đơn vị của tôi. Sau đó, chúng tôi nhận được nhiều sự chú ý trong cộng đồng người gốc Việt”.

Ông Việt cũng tâm sự rằng khi nắm chức vụ tiểu đoàn trưởng là quãng thời gian “vui nhất” trong đời binh nghiệp. Ông nói thêm:

“Chức tiểu đoàn trưởng thực sự là lúc đầu tiên mà bạn có thể tác động và định hình chính sách và có thẩm quyền làm nhiều điều cho mọi người”.

Như VOA đã đưa tin trước đây, các nấc thang thăng tiến của ông Việt bao gồm thiếu tá, tiểu đoàn trưởng một tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 82 Nhảy dù, phục vụ ở Iraq từ năm 2005-2006; đại tá, chỉ huy một lữ đoàn thuộc Sư đoàn 101 Nhảy dù ở Afghanistan trong giai đoạn 2010-2011; chuẩn tướng vào tháng 8/2014; và được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận cấp thiếu tướng vào tháng 4/2017.

Nói về hiện tại, Thiếu tướng Lương Xuân Việt cho biết thời gian gần đây ông nhận được nhiều email từ các bạn trẻ người Mỹ gốc Việt và gốc Á nói với ông rằng họ nhập ngũ vì lấy cảm hứng từ ông.

“Quả thực, đứng ra làm khuôn mặt đại diện cho cộng đồng tạo ra áp lực nhất định đối với tôi. Nhưng tôi sẵn sàng chấp nhận thử thách này”.

Nói về sự bình đẳng và tính đa dạng chủng tộc trong quân đội Mỹ, Thiếu tướng Lương Xuân Việt nhìn nhận rằng đã có, thậm chí cho tới thời gian gần đây vẫn có vấn đề là người Mỹ gốc Á, gốc Phi và gốc các nước Trung Mỹ có ít cơ hội hơn để nắm các vị trí chỉ huy từ cấp lữ đoàn trở lên.

Ông nói tiếp: “Tôi nghĩ để sửa chữa điều đó sẽ cần có thời gian và chúng ta phải quay lại từ những bước đầu. Bởi vì phải mất nhiều năm để đào tạo ra những sĩ quan và hạ sĩ quan giỏi, nên chúng ta cần phải bắt đầu ngay từ khâu tuyển mộ, phải thu hút và giữ chân người tài trong lĩnh vực này. Có nhiều việc phải làm”.

Bàn về vấn đề này trên một bình diện rộng hơn, tự nhận rằng ông không có một sự phân tích tổng quát mang tính học thuật, song Thiếu tướng Việt chỉ ra một thực tế mà ông quan sát thấy trong đời sống mà ông gọi là “sự thiên kiến có hệ thống”.

Cụ thể hơn, ông nêu ra ví dụ rằng ở một số tổ chức hay công ty, người gốc Á làm việc rất tích cực nhưng không được cất nhắc, vì đối với ban lãnh đạo, vấn đề đa dạng không phải là ưu tiên hàng đầu, và họ tin rằng người gốc Á “không kêu ca, vẫn cứ trung thành”, nên họ trao cơ hội thăng tiến cho người khác.

Cùng với vấn đề thiên kiến đó, những vụ việc có tính chất thù ghét người gốc Á xảy ra gần đây làm cho ông cảm thấy tổn thương sâu sắc, Thiếu tướng Việt nói.

“Tôi nghĩ để giải quyết tổng thể vấn đề, chúng ta cần một cách tiếp cận toàn diện. Cùng với tội ác từ lòng thù ghét, có những vấn đề khác mà chúng ta cũng phải xử lý cùng một lúc. Nếu chúng ta không biết gốc rễ của vấn đề, chúng ta chỉ xử lý các triệu chứng chứ không phải là giải quyết vấn đề, mà dường như đó là điều tôi đang thấy hiện nay”.

Dù nước Mỹ không hoàn hảo, song Thiếu tướng Lương Xuân Việt khẳng định ông biết ơn quốc gia này và luôn giữ niềm tin rằng đó là đất nước tốt đẹp nhất trên thế giới.

Viên tướng trong quân đội Mỹ bày tỏ ông không quên nguồn gốc Việt Nam của mình với lời tâm sự rằng ông chắc chắn muốn quay lại thăm Việt Nam, đưa cả 3 con đi cùng. Các con ông đều sinh ra ở Mỹ, ông Việt cho biết, và nói thêm rằng do đại dịch Covid-19 đang diễn ra nên ông không thể thực hiện được một chuyến thăm như vậy.

Thiếu tướng Việt chia sẻ thêm rằng ông đã về Việt Nam một lần để tham gia một chương trình chính thức ở Hà Nội và vì vậy ông không có nhiều thời gian cho hoạt động cá nhân.

Theo tìm hiểu của VOA, Thiếu tướng Lương Xuân Việt có mặt tại Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 diễn ra ở Hà Nội từ ngày 20-23/8/2018 với gần 30 nước tham gia.viethoaiphuong
#8 Posted : Saturday, May 22, 2021 12:05:32 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Các lãnh đạo gốc Việt ở Mỹ ca ngợi luật chống thù ghét người gốc Á vừa ban hành

VOA - 22/05/2021
Một số nhà lãnh đạo gốc Việt ở Mỹ hoan nghênh và ca ngợi một dự luật chống thù ghét người gốc Á được Tổng thống Joe Biden kí ban hành hôm thứ Năm trong nỗ lực ứng phó với những vụ tấn công nhắm vào người gốc Á vốn đã tăng mạnh trong suốt đại dịch ở Mỹ.

Đạo luật Tội ác Thù ghét COVID-19 trước đó đã thông qua Quốc hội Hoa Kỳ với sự ủng hộ áp đảo trong một biểu hiện đồng thuận hiếm hoi giữa hai đảng. Luật thông qua Thượng viện với tỉ số 94-1 vào tháng 4 và Hạ viện với tỉ số 364-62, cả hai viện đều do phe Dân chủ kiểm soát với cách biệt sít sao.

“Im lặng là đồng lõa và chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” ông Biden nói với các nhà lập pháp tề tựu tại Nhà Trắng tham dự buổi lễ ký ban hành luật. “Đó là điều mà quý vị đã làm. Và tôi hết sức cảm tạ. Hôm nay tôi rất tự hào.”

Những vụ tấn công người gốc Á, trong đó có những nạn nhân là người Việt Nam, trong thời gian gần đây đã thu hút sự chú ý của truyền thông chính thống và công chúng Mỹ. Tổ chức vận động chống thù ghét người gốc Á Stop AAPI Hate cho biết đã ghi nhận 6,603 vụ việc từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, và các nhà lãnh đạo nói con số thật còn cao hơn nhiều vì nhiều vụ không được báo cáo.

Các nhà hoạt động và cảnh sát nói tình cảm bài xích người gốc Á bùng lên khi một số chính trị gia quy trách Trung Quốc về đại dịch trong khi những người khác dùng những từ ngữ dè bỉu như “kung flu.”

Đạo luật, được bảo trợ bởi Thượng nghị sĩ gốc Nhật Mazie Hirono và Dân biểu gốc Hoa Grace Meng, chỉ định một nhân viên của Bộ Tư pháp đảm nhiệm việc xúc tiến thẩm xét các vụ phạm tội ác thù ghét được báo cáo cho cảnh sát trong đại dịch COVID-19.

Luật cũng sẽ cung cấp hướng dẫn cho các cơ quan chấp pháp cấp bang và cấp địa phương để báo cáo những vụ vi phạm tội ác thù ghét, mở rộng các chiến dịch giáo dục công chúng và ban hành hướng dẫn để chống lại ngôn từ mang tính kì thị khi mô tả đại dịch.

Diedre Thu-Ha Nguyen, nghị viên Hội đồng Thành phố Garden Grove ở bang California, một trong những nơi mà người gốc Việt tập trung đông đảo nhất ở Mỹ, ca ngợi đạo luật mới ban hành này, nói rằng tác động rõ ràng nhất của nó là mở rộng nỗ lực giúp cho việc báo cáo dễ dàng hơn.

“Đây không phải là cử chỉ mang tính biểu tượng, không phải chỉ là lời nói suông. Đây là một bước cụ thể hướng tới những thay đổi có ý nghĩa, mang tính hệ thống để chống lại nạn kì thị người gốc Á ở Mỹ,” bà nói bằng tiếng Anh.

“Bởi vậy chúng ta phải tụ họp, phải lên tiếng ở mọi cấp,” bà nhấn mạnh.

Trong buổi lễ ký ban hành luật, Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, người có gốc Ấn Độ và Châu Phi, nói về những vụ đâm dao, bắn súng và những vụ tấn công khác nhắm vào người Mỹ gốc Á và người đảo quốc Thái Bình Dương và những cơ sở kinh doanh của họ kể từ đầu đại dịch hơn một năm trước.

Bà Harris nói những vụ việc này đã tăng gấp sáu lần trong thời gian đó.

Bà nói thêm dù luật mới đưa Mỹ đến gần hơn với việc chấm dứt sự thù ghét, “giải quyết tình trạng bất công, dù nó tồn tại ở đâu, vẫn là việc còn phải ở phía trước.”

Long Tran, một nhà hoạt động cộng đồng tại khu vực thành phố Atlanta thuộc bang Georgia, nói anh “ngẩng cao đầu tự hào là người Mỹ” vì đất nước đã lắng nghe lời khẩn cầu chấm dứt sự thù ghét người gốc Á và đáp lại bằng đạo luật này.

Anh nói cộng đồng người Việt ở Georgia vẫn lo ngại về những vụ phạm tội ác thù ghét xảy ra cận kề nơi họ làm ăn sinh sống, và vụ xả súng gần đây khiến sáu người gốc Á thiệt mạng càng chứng tỏ nỗi sợ hãi của họ là có cơ sở.

“Tôi phải hết sức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các chủ doanh nghiệp phải cảm thấy tự tin mới mở cửa trở lại mà không phải lo lắng về chuyện bị nhắm mục tiêu,” anh Long, người cũng là chủ một quán cà phê bên ngoài Atlanta, chia sẻ bằng tiếng Anh.

“Quan trọng hơn nữa là khách hàng của những cơ sở kinh doanh này phải có đủ tự tin để tới gọi một tô phở hoặc tới làm móng mà không phải sợ trở thành nạn nhân của bạo lực và những vụ xả súng,” anh nói thêm.

“Việc kí ban hành luật này là một bước nhỏ đầu tiên hướng tới sự hàn gắn cho cộng đồng của chúng ta nhưng là một bước nhảy vọt to lớn để đất nước của chúng ta đối đầu với sự thù ghét và cho thấy rằng có nhiều người trong chúng ta yêu thương và ủng hộ nhau hơn là những người ghét bỏ.”

Chia sẻ quan điểm này, bác sĩ Tùng Nguyễn, chủ tịch của AAPI Victory Alliance, một tổ chức về chính sách và vận động cho người Mỹ gốc Á và đảo quốc Thái Bình Dương, nói chính quyền liên bang giờ đã công nhận “những đau khổ” mà cộng đồng người Mỹ gốc Á đã chịu đựng trong suốt đại dịch.

Việc ban hành đạo luật này cũng cho thấy rõ cam kết của chính quyền Biden giải quyết vấn nạn thù ghét người gốc Á dù chỉ mới nắm quyền được bốn tháng và phải ứng phó với nhiều vấn đề lớn khác, ông nói thêm.

“Điều hay hơn nữa là luật này có được sự ủng hộ lưỡng đảng, với hầu hết các thượng nghị sĩ ủng hộ và chỉ 62 dân biểu Đảng Cộng hòa biểu quyết chống,” ông nói bằng tiếng Anh.

Nhưng bác sĩ Tùng, người từng là thành viên Ban Cố vấn của Tổng thống Barack Obama về người Mỹ gốc Á và đảo quốc Thái Bình Dương, nói các vụ phạm tội thù ghét chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm là nạn kì thị người gốc Á,” và kêu gọi một sự thừa nhận rằng có “những vấn đề mang tính cơ cấu” nuôi dưỡng sự kì thị người gốc Á dẫn tới những tội ác thù ghét.

“Điều này bao gồm thiếu dữ liệu về mọi mặt, thiếu hỗ trợ ngôn ngữ để tiếp cận với tất cả các dịch vụ, thiếu đầu tư vào các tổ chức cộng đồng phục vụ người Mỹ gốc Á, thiếu đại diện trên các phương tiện truyền thông, vân vân,” ông nói.


viethoaiphuong
#9 Posted : Thursday, June 10, 2021 11:46:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

2 phần 3 thủ khoa, á khoa học khu Garden Grove niên khóa 2021 là học sinh gốc Việt

Titi Mary Trần / VOA - 07/06/2021
Trong số 27 em đạt danh hiệu thủ khoa và á khoa tại học khu Garden Grove (GGUSD), California, niên khóa 2021, 18 em là người Mỹ gốc Việt

GARDEN GROVE (Calif.) - Trong số 27 em đạt danh hiệu thủ khoa và á khoa tại học khu Garden Grove (GGUSD), California, niên khóa 2021, 18 em là người Mỹ gốc Việt.

Garden Grove Unified School District là học khu lớn thứ ba thuộc quận Cam - Orange County, tiểu bang California, và cũng là học khu có rất nhiều con em người Mỹ gốc Việt theo học. Nằm ngay trung tâm Little Saigon với hơn 67 trường trung học và tiểu học, học khu này có 43,000 học sinh đến từ bảy thành phố: Garden Grove, Fountain Valley, Westminster, Santa Ana, Stanton và một phần của hai thành phố Anaheim và Cypress.

So với năm ngoái, số học sinh Mỹ gốc Việt trong học khu Garden Grove đạt danh hiệu thủ khoa giảm đi 2 em, từ chín xuống 7. Riêng học sinh Mỹ gốc Việt đạt danh hiệu á khoa lại tăng thêm hai em, từ 9 lên 11. Tổng số thủ khoa và á khoa của học khu cũng tăng một em, từ 26 lên 27.

Tám trường trung học thuộc học khu Garden Grove bao gồm: Bolsa Grande High, Garden Grove High, Pacifica High, Rancho Alamitos High, Santiago High, Hare High, La Quinta High và Los Alamitos High.

Theo tài liệu do học khu Garden Grove cung cấp cho VOA Tiếng Việt, các thủ khoa chọn theo đuổi những ngành như y khoa, kinh tế, chính trị, khoa học, kỹ sư, toán học và máy tính điện tử tại các đại học nổi tiếng như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Yale University, Harvard University, Stanford University, UCLA và UCI. Riêng một em chọn trường cao đẳng Santa Ana College để theo đuổi ngành sửa xe và môi giới (broker).

Lễ tốt nghiệp niên khóa 2020-2021 sẽ được tổ chức tại trường hay tại các sân vận động trong vùng thay vì qua mạng như niên khóa năm ngoái vì đại dịch COVID-19 và lệnh cách xã hội. Một dấu hiệu cho thấy cuộc sống đã bắt đầu trở lại bình thường.

Sau đây là danh sách và thành tích các em đạt danh hiệu thủ khoa và á khoa học khu Garden Grove, do học khu Garden Grove cung cấp.

Các Thủ Khoa GGUSD Khóa 2020-2021

Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vuong sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ người kém may mắn. Pauline hãnh diện được làm đội trưởng đội quần vợt nữ trong hai năm, nhận Bằng Khen Vận Động Viên Tích Cực Nhất năm 2018, cũng như đạt danh hiệu vô địch giải quần vợt khi em học lớp 10. Là Hội Trưởng Câu Lạc Bộ Toán Học, Pauline rất hãnh diện đã cùng nhóm của mình lập ra chương trình dạy kèm toán miễn phí trên mạng cho hơn 150 học sinh. Những sinh hoạt yêu thích thời trung học của Pauline bao gồm tổ chức Quyên Góp Thức Ăn năm 2020 giúp đỡ người vô gia cư trong thời gian hạn chế ra ngoài vì đại dịch. Nhóm của em đã quyên góp được 3,218 lon đồ hộp tặng cho một trung tâm trợ giúp người vô gia cư ở thành phố Santa Ana; tham gia cuộc thi “Hát Nhép Theo Nhạc Hàng Năm” giữa các lớp của trường Bolsa Grande; cũng như thời gian chơi quần vợt với các bạn. Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của Pauline là thành lập chi nhánh cấp trung học đầu tiên của tổ chức Project Vietnam tại trường Bolsa Grande nhằm trợ giúp đời sống cộng đồng người Việt được tốt đẹp hơn qua các dịch vụ y tế. Hơn 150 em trong câu lạc bộ này đã trợ giúp trong các buổi xét nghiệm COVID-19, đóng gói khẩu trang và chích ngừa. Em hiện cư ngụ ở thành phố Garden Grove. Thân phụ mẫu em là ông bà Andy Vuong và Tran Tuyet Lam.

Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Thao Do sẽ theo học ngành Kỹ Sư Cơ Khí (Mechanical Engineering) tại đại học Massachusetts Institute of Technology. Các thành tựu trong việc học của em bao gồm đạt giải nhất trong cuộc thi Toán Math Escape và giải nhì cuộc thi Civil Structure (Xây Dựng Công Trình). Những sinh hoạt yêu thích thời trung học của Thao bao gồm Tuần Lễ Văn Hóa Quốc Tế với nhiều món ăn và màn trình diễn đặc trưng của nhiều nền văn hóa khác nhau, Matador Games và Ngày Sinh Hoạt Câu Lạc Bộ STEM và MESA. Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của Thao là đóng gói khẩu trang với các bạn trong câu lạc bộ học sinh Project Vietnam của trường Bolsa. Thao cho biết câu lạc bộ này rất quan trọng nhờ vào truyền thống Việt Nam em thừa hưởng và những công việc đặc biệt mà câu lạc bộ thực hiện như phân phát khẩu trang và túi lọc đến những vùng ít được bảo vệ để ngăn ngừa COVID19. Em khuyến khích mọi người nên tham gia câu lạc bộ này. Em hiện cư ngụ ở thành phố Garden Grove; thân phụ mẫu em là ông bà Tunhan Do và Tina Tong.

Trung Học Cấp II Garden Grove: Vào mùa thu, Amy Trinh sẽ theo học ngành Kỹ Sư Công Chánh (Civil Engineering) tại đại học UC Irvine để trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp trước khi em sang tuổi 26. Những thành tựu của Amy bao gồm được tuyên dương là Học Sinh AP Xuất Sắc, đạt Giải Thưởng Sứ Giả Phục Vụ Cộng Đồng UNA-Hoa Kỳ (USA Ambassador Community Service), là thành viên của Hội VaccinateCA để giúp mọi người được chích ngừa, nghiên cứu hồ sơ tài chính trong lĩnh vực chính trị, đồng thời quảng bá cho chương trình giáo dục về khí hậu thông qua tổ chức YCAT Inc. Amy thích tình nguyện tham gia vào Hội Chữ Thập Đỏ, Kiwin’s và Hội Học Sinh Danh Dự Quốc Gia; làm các thí nghiệm hóa học như xác định chuẩn độ a-xít và kiềm, phép so màu và thí nghiệm đồng hồ khoai tây cũng như dành thời gian dạy kèm trên mạng cho các học sinh khác. Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của Amy là nấu và nếm thử các loại thức ăn của nhiều nước khi tham gia sinh hoạt về văn hóa sau khi làm bài thi lớp Địa Lý Nhân Văn và lớp Lịch Sử Thế Giới Trình Độ Cao. Em hiện cư ngụ tại thành phố Garden Grove; thân phụ mẫu của em là ông bà Henry Trinh và Myly Nguyen.

Trung Học Cấp II Hare: Vào mùa thu này, Jim Juarez sẽ theo học ngành môi giới (broker) và sửa chữa xe hơi tại trường Cao Đẳng Santa Ana College. Em hãnh diện về các thành tích học tập của mình, như được vào danh sách Học Sinh Danh Dự, được bằng khen Học Sinh Danh Dự của Hiệu Trưởng. Những sinh hoạt thời trung học yêu thích của Jim bao gồm chơi bóng rổ trong giờ ăn trưa và cùng cả lớp đi bộ. Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của Jim là khi em được vinh danh thủ khoa, thấy điểm hạng của mình từ D và F trở thành A và B, cũng như đạt danh hiệu Top Dawg (Học Sinh Xuất Sắc trong Tuần). Cha mẹ em là ông bà Andres Juarez và Julisa Camarillo.

Trung Học Cấp II La Quinta: Vào mùa thu này, Tommy Nguyen sẽ theo học ngành Khoa Học Điện Toán (Computer Science) tại đại học UCLA để trở thành kỹ sư nhu liệu điện toán (software engineer) và có thể… nghỉ hưu sớm. Thành tích của em bao gồm việc đồng sáng lập Câu Lạc Bộ Người Máy của trường, nhận được giải thưởng Học Sinh Xuất Sắc Quốc Gia và hiện đã cao hơn 5’1”. Những sinh hoạt thời trung học ưa thích của em gồm có tham gia Chạy Việt Dã, Cuộc Thi Tài Năng của Liên Đoàn Nam Sinh và các cuộc Thi Đấu giữa Học Sinh và Giáo Viên. Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của em là chạy xuống bãi biển sau khi em và các bạn hoàn thành phần thi chạy việt dã đầu tiên của mình ở thành phố Laguna Hills. Em hiện cư ngụ tại thành phố Garden Grove, và là con của ông bà Henry và Tiffany Nguyen.

Trung Học Cấp II La Quinta: Giang Pham sẽ theo học ngành Khoa Học Điện Toán (Computer Science)) tại Đại Học UCLA vào mùa thu. Dự tính nghề nghiệp của Giang là trở thành kỹ sư nhu liệu điện toán (software engineer) và hy vọng trong tương lai sẽ mở cơ sở kinh doanh riêng. Những thành tích khiến em hãnh diện nhất bao gồm tốt nghiệp trung học, nghe và đọc những loại sách thường thức trong thời gian cách ly đã khiến em có thêm tinh thần trách nhiệm và nghĩ xa hơn, chú tâm rèn luyện thể lực, kèm cặp một học sinh khác để giúp đỡ bạn nâng cao điểm học và luyện thói quen tốt. Các sinh hoạt trung học em thích nhất là chuyến đi chơi vào tháng 3 năm 2020 ở Knott’s Berry Farm, cuộc Trình Diễn Tài Năng Của Câu Lạc Bộ Liên Đoàn Nam Sinh và Lễ Hội Mùa Thu/Xuân. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất ở bậc trung học là năm lớp 11 trước khi có đại dịch, vào mỗi chiều thứ Sáu em vui vẻ tản bộ trên đường dài và trò chuyện với bạn thân của mình. Giang là cư dân thành phố Westminster, em là con ông bà Son Pham và Tiffany Dang.

Trung Học Cấp II Los Amigos: Sebastian Lozano sẽ theo chuyên ngành Toán tại Đại Học Harvard vào mùa thu với mục đích trở thành giáo sư toán và thực hiện nghiên cứu riêng của mình. Sebastian đạt rất nhiều thành tựu trong việc học, bao gồm học bổng của các chương trình Simon, USC Bovard, và Gates Scholar cũng như đạt danh hiệu Học Sinh AP Xuất Sắc. Những sinh hoạt yêu thích thời trung học của Sebastian bao gồm Chơi Bóng Nước và Bơi Lội, Chương Trình Dìu Dắt của Tiến Sĩ Mafi, làm hội trưởng Liên Đoàn Nam Sinh và phó hội trưởng hội Latinos Unidos. Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời trung học của em là chuyến đi cùng với một nhóm bạn vào lúc 4 giờ sáng đến Krispy Kreme, các học sinh được tặng một hộp bánh donuts và khen ngợi về thành tựu học vấn. Sebastian rất trân quý quãng thời gian trung học với bạn bè. Sebastian là cư dân thành phố Santa Ana, là con ông bà Alejandro Lozano và Teodula Evaristo.

Trung Học Cấp II Los Amigos: Vào mùa thu này Kenny Dao sẽ theo học ngành Kinh Tế (Economics) tại Đại Học Stanford với mục tiêu trở thành Quản Trị Viên Quỹ Đầu Tư Hedge Fund và Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ. Những thành tựu của Kenny bao gồm được khen thưởng là Học Sinh AP Quốc Gia và Học Sinh AP Xuất Sắc vì các bằng khen này đã thể hiện nỗ lực của em trong việc học; cũng như việc em được nhận các học bổng Simon, Questbridge và Gates, là những tổ chức đã giúp em thực hiện giấc mơ vào đại học. Những sinh hoạt yêu thích thời trung học của Kenny gồm: quần vợt, tham gia các hoạt động tình nguyện và sinh hoạt trong Key Club. Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời trung học là những đêm tản bộ ngoài biển với bạn. Nhịp sóng biển êm đềm và tiếng cười vui của các bạn đã mang đến cho em tâm trạng bình yên mà em sẽ luôn ghi nhớ. Kenny là cư dân thành phố Westminster, em là con ông bà Liem Dao and Tina Tran.

Trường Trung Học Cấp II Pacifica High School: Rushika Weerackoon sẽ vào UCI mùa thu này và theo học ngành Sinh Học Thần Kinh (Neurobiology) với mục đích trở thành khoa học gia ngành thần kinh chuyên về hành vi (behavioral neuroscientist) và sẽ nghiên cứu lãnh vực học tập, trí nhớ, và cảm xúc, đặc biệt là bệnh Alzheimer’s (bệnh lẫn) hoặc làm việc trong ngành tình báo của CIA. Rushika đạt rất nhiều thành tựu trong việc học, bao gồm được nhận học bổng Regents Scholar và nhận vào Chương Trình Học Sinh Xuất Sắc Toàn Trường tại UCI, Học Sinh AP Quốc Gia, Liên Đoàn Quán Quân Tiểu Bang và Cầu Thủ Sáng Giá Nhất của Đội Cầu Thủ JV Nữ. Em cũng nhận được bằng khen Học Sinh Xuất Sắc Trong Cuộc Tranh Tài Hóa Học của Hội Hóa Học Hoa Kỳ, bằng khen thưởng ACE môn Địa Lý Nhân Văn và Tâm Lý, Học Sinh Giỏi Trong Mùa Học và tham gia kỳ thi Đánh Vần của Hạt Orange. Những sinh hoạt ưa thích nhất của em thời trung học là chơi bóng đá và thắng giải Liên Đoàn Tiểu Bang, dạy kèm toán trong Liên Hội Học Sinh Ưu Tú CSF, và em cũng tham gia chương trình dìu dắt Mariner Mentor. Kỷ niệm đáng nhớ nhất ở thời trung học của Rushika là đã hét thật lớn khi trình diễn vở kịch “No Hay Que Complicar La Felicidad” cho lớp Tây-ban-nha trình độ cao. Rushika là cư dân thành phố Cypress; em là con ông bà Richard và Rosanne Weerackoon.

Trung Học Cấp II Rancho Alamitos: Yến-Nhi (Nina) Nguyễn sẽ vào Đại Học Stanford mùa thu này với chuyên ngành Sinh Học về Con Người (Human Biology) và có thể học song ngành Kỹ Thuật Công Trình và Khoa Học Quản Trị (Management Science and Engineering). Mục tiêu của em là trở thành Bác Sĩ Sản-Phụ Khoa. Nina đạt rất nhiều thành tựu và giải thưởng, bao gồm: tham gia đội quần vợt suốt 4 năm, là đồng trưởng đội quần vợt trong 2 năm; được cả hai trường UCLA và UCI nhận vào, cũng như sớm được các trường UC Berkeley, USC, và Stanford tuyển chọn; được Bằng Khen của Phân Khoa Anh Văn và Bằng Khen của Phân Khoa Khoa Học; là thành viên nhóm AP Capstone đầu tiên của trường Rancho; được vào Chung Kết Giải thưởng La Vaquera (Học Sinh Lớp 12 Ưu Tú Nhất Trong Năm); đạt danh hiệu Học Sinh AP Xuất Sắc, Học Sinh AP Xuất Sắc Quốc Gia, Học Sinh AP Ưu Hạng, và nhận Văn Bằng AP Capstone; hoàn tất 14 lớp Trình độ cao AP trong khi tham gia Mô Hình Liên Hiệp Quốc, Câu Lạc Bộ Key Club, Liên Đoàn Học Sinh, Liên Đoàn Học Sinh Ưu Tú, Hội Học Sinh Danh Dự Quốc Gia, Liên Đoàn Nữ Sinh, và Học Bổng của Chương Trình Simon Scholars. Em cũng hoàn tất một đợt thực tập tại Phòng nha khoa Advanced Dental Care và làm việc tại 4 nơi gồm: Cafe 949, Somi Somi, Ding Tea, và 360 Clinic. Những sinh hoạt ưa thích nhất của em thời trung học gồm những ngày chơi quần vợt, tổ chức Quyên Góp Thực Phẩm năm 2020 được hơn 2000 pounds thực phẩm giúp những gia đình gặp khó khăn; tham dự những trận đấu bóng bầu dục của trường Rancho và xem những trận thắng liên tục 3 lần vô địch của đội để tranh giải quán quân. Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời trung học là những lần đến San Bernardino tranh giải quần vợt CIF, dừng lại ở công viên để vui chơi ngoài trời và mang về chiến thắng cùng những kỷ niệm đáng nhớ của ngày hôm ấy. Nina là cư dân thành phố Anaheim, là con ông bà Vinh và Faith Nguyễn.

Trung Học Cấp II Santiago: Vào mùa thu, William Hin sẽ theo học ngành Chính Trị Học (Political Science) tại Yale University với mục tiêu trở thành luật sư. Các thành tích mà William đạt được bao gồm Học sinh AP Xuất Sắc, Học Sinh Xuất Sắc Trong Học Kỳ, Học Sinh Huấn Đạo Xuất Sắc Robert F. Lucas do Key Club International tuyển chọn và Học Sinh Huấn Đạo Xuất Sắc của Câu Lạc Bộ "Key Club”’ thuộc các khu vực California-Nevada-Hawaii, đồng thời giúp gây quỹ được $5,800 cho chương trình chấn thương tâm lý nhi khoa. Ba sinh hoạt yêu thích nhất của em ở thời trung học là Câu Lạc Bộ Key Club, Hiệu Đoàn ASB và phục vụ trong Ban Đại Diện Học Sinh của Hội Đồng Giáo Dục. Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của em là tham gia Trại Xây Dựng Tinh Thần Huấn Đạo ‘”Orange County Leadership Camp”’ với Hiệu Đoàn ASB của Trường Santiago nhằm phát huy khả năng lãnh đạo; em cũng thích khiêu vũ và các trò chơi ‘”spirit battles”’. Em thích thực hiện các màn diễn ngắn trước hàng trăm học sinh huấn đạo, điều này giúp em trở nên tự tin và dạn dĩ hơn. Em hiện cư ngụ ở thành phố Garden Grove; William là con trai của Sotta Huch.

Các Á Khoa GGUSD Khóa 2020-2021

Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Julie Lam sẽ theo học ngành Sinh Học Tâm Lý (Psychobiology) hoặc Khoa Nhận Thức Học (Cognitive Science) tại Đại Học UCLA với mục tiêu trở thành bác sĩ. Những thành quả Julie đạt được bao gồm việc đảm nhận vai trò Hội Trưởng Dự Án Angkor và CSF và cũng là đồng tổng biên tập kỷ yếu của trường; được học bổng Regents của UCSD và UCI; đạt danh hiệu Học Sinh AP Xuất Sắc, Phụ Nữ Giỏi Trong Tháng, Vận Động Viên Trong Tháng; và tham gia đội quần vợt trong 3 năm. Những sinh hoạt mà em yêu thích ở bậc trung học bao gồm việc thực hiện các dự án Anh Ngữ vui nhộn và sáng tạo với bạn bè, hoạch định chương trình cho buổi Khiêu Vũ Mùa Đông và các sinh hoạt xã hội vui nhộn với Liên Đoàn Phụ Nữ xuất sắc, tham gia gây quỹ và các sinh hoạt với Dự Án Angkor. Những điều làm em nhớ nhất ở bậc trung học là không để ý đến thời gian khi ở trường hoặc các sinh hoạt của trường, các cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa và trao đổi kinh nghiệm với các bạn lớp dưới và lớp trên. Julie hiện đang sống tại Garden Grove, là con gái của ông Alvin Lam và bà Dai Nguyen.

Trung Học Cấp II Garden Grove: Vào mùa thu, Ethan Dao sẽ theo ngành Khoa Học Điện Toán (Computer Science) tại UCLA. Những thành tích trong việc học của em bao gồm Học Bổng của các chương trình Simon Scholar, Questbridge College Prep Scholar và Gates Scholar; và là cây cười trong lớp. Khi ở trung học em say mê làm nhiều tiểu án về xây dựng. Ethan hiện cư ngụ ở thành phố Garden Grove và là con trai của bà Phuong Vu.

Trung Học Cấp II Hare: Vào mùa thu, Natalia Leon sẽ đi học tại Santa Ana College. Em hãnh diện khi được xếp vào hàng Học Sinh Danh Dự Của Hiệu Trưởng tại Trường Trung Học Cấp II Hare. Các sinh hoạt em thích nhất trong thời trung học là tham gia ban hợp xướng, nghệ thuật và kỹ thuật đồ họa vì qua đó em thực sự có thể phát triển được khả năng sáng tạo của mình. Những kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của em là các buổi hội họp ở trường vì em rất thích xem các sinh hoạt vui nhộn và phần trình diễn của các câu lạc bộ. Natalia hiện cư ngụ tại thành phố Garden Grove và là con gái của Joan Leon.

Trung Học Cấp II Hare: Mục tiêu về nghề nghiệp của Amy Valencia là được làm việc cho tổ chức Wildlife Warriors ở Úc để nghiên cứu đời sống động vật hoang dã. Em rất hãnh diện theo học tại trường Hare, nâng cao điểm học và hoàn tất năm học mỹ mãn. Những sinh hoạt Amy thích nhất trong thời trung học là Tuần Lễ Tinh Thần, dự những buổi hội họp ở trường và tham gia Câu Lạc Bộ Sáng Tác Thơ. Kỷ niệm đáng nhớ nhất ở thời trung học của em là tham gia nhóm múa cổ vũ cho các đội thi đấu thể thao của trường vào năm em học lớp 9 vì em đã hết sức cố gắng để được gia nhập nhóm, và cuối cùng rất thương yêu nhóm, đồng thời qua đó em có thêm nhiều bạn tốt. Amy là cư dân thành phố Santa Ana và là con ông bà Samuel Valencia và Esmeralda Jaimes.

Trung Học Cấp II La Quinta: Edwin Montalvo sẽ theo học ngành Sinh Hóa tại Đại Học (Biochemistry) UCLA vào mùa thu với mục tiêu trở thành bác sĩ. Thành tích của em bao gồm tham gia Đội Tuyển Hạng Nhì Trong Giải Liên Đoàn Bóng Nước, Quỹ Học Bổng Tây Ban Nha và Học Bổng của Hiệp Hội Giáo Dục Garden Grove. Những sinh hoạt em yêu thích thời trung học gồm có chơi bóng nước, Ngày Vật Lý tại Knotts Berry Farm và tổ chức những sinh hoạt cho Câu Lạc Bộ Future Medical Leaders (Các Lãnh Đạo Y Học Tương Lai). Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của em là cuộc thi đấu Liquid Run do KIWIN tổ chức, khi em phải vượt qua các chướng ngại vật nổi trên nước để tranh đua cùng bạn bè. Em là cư dân thành phố Fountain Valley, con trai của ông Edwin Montalvo và bà Elena Bazauri.

Trung Học Cấp II La Quinta: Kenneth Tran sẽ vào Đại Học UC San Diego để trở thành kỹ sư nhu liệu điện toán (software engineer). Em rất tự hào được đề cử danh hiệu “Most Likely to be the Grinch” trong lễ hội mùa đông; em hãnh diện về cây dâu em có bổn phận chăm sóc mỗi ngày, vì vậy em đặt tên cho cây là Yui Yuigahama. Các sinh hoạt bậc trung học em yêu thích nhất bao gồm quần vợt, Lễ Hội Mùa Thu/Đông và sinh hoạt ‘Homecoming 2019’. Kỷ niệm trung học đáng nhớ nhất của em là chơi quần vợt mỗi ngày với các bạn trong mùa hè từ sáng đến chiều tối. Em là cư dân thành phố Westminster, cha mẹ em là ông Kevin Tran và bà Kristy Pham.

Trung Học Cấp II Los Amigos: Jessica Bui sẽ theo học Đại Học UC Irvine vào mùa thu. Các thành tựu trong việc học của em bao gồm việc được sáu trường đại học nhận và có học bổng Regents của Đại Học UC Riverside. Em cũng tự hào với các vai trò lãnh đạo trong Câu Lạc Bộ Key Club, bao gồm Thư Ký và Giao Tế Hội Viên và phụ trách Biên Tập phần Tin Khu Vực (Division News) cho Nhóm Lãnh Đạo Khu Vực (Division Leadership Team). Em cũng rất hãnh diện đã phục vụ cộng đồng hơn 300 giờ qua các sinh hoạt trong Câu Lạc Bộ Key Club và Hội Học Sinh Danh Dự Quốc Gia. Ngoài việc yêu thích các công tác tình nguyện, Jessica còn thích dự các buổi trình diễn âm nhạc và vào thư viện với các bạn sau giờ học. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của em là chuyến du khảo OceanQuest đến Discovery Cube cùng các bạn trong lớp Khoa Học Môi Trường Trình Độ Cao, vì qua đó em được mở mang kiến thức về ngành môi trường, làm thí nghiệm và đi thuyền ra vịnh để tìm hiểu các sinh vật đại dương. Em là cư dân thành phố Santa Ama, con gái của bà Nhung Hoang và ông David Bui.

Trung Học Cấp II Los Amigos: Justina Bui sẽ theo học Đại Học UC Irvine vào mùa thu. Các thành tựu học tập của em bao gồm hơn 300 giờ phục vụ cộng đồng và được tuyên dương là Hội Viên Bạc trong Câu Lạc Bộ Key Club. Em cũng hãnh diện khi được học bổng của Viện Trưởng Đại Học UC Riverside, được nhận vào tất cả các trường em nộp đơn, trong đó có UCLA và UCI. Các sinh hoạt em ưa thích nhất ở trung học bao gồm phục vụ trong Câu Lạc Bộ Key Club và Hội Học Sinh Danh Dự Quốc Gia, chơi vĩ cầm chính trong dàn nhạc hòa tấu, và dành thời gian cho bạn bè. Kỷ niệm trung học đáng nhớ nhất của em là chuyến du khảo OceanQuest đến Discovery Cube cùng các bạn học trong lớp Khoa Học Môi Trường Trình Độ Cao vì đây là lần du khảo đầu tiên của em ở bậc trung học và em đã được vui chơi nguyên ngày ở Newport Beach cùng các bạn. Justina là cư dân thành phố Santa Ana, con gái của bà Nhung Hoang và ông David Bui.

Trung Học Cấp II Los Amigos: Iris Hong sẽ theo học Đại Học UCLA vào mùa thu với chuyên ngành Khoa Học Môi Trường (Environmental Science) để trở thành nhà sinh thái học hay quản trị môi trường. Một vài thành tích học tập của em gồm có được tuyên dương là Học Sinh AP Xuất Sắc; được nhận vào các trường UCLA, UC Berkeley, và UCI; và tốt nghiệp trong cơn đại dịch toàn cầu. Các sinh hoạt ưa thích của em ở trung học là phục vụ trong Câu Lạc Bộ KIWIN’s Key Club với chức vụ Thủ Quỹ, tình nguyện phục vụ trong Kiwanis và Hội Học Sinh Danh Dự Quốc Gia, và chạy điền kinh. Kỷ niệm trung học đáng nhớ nhất của em là tình nguyện tham gia vào Buổi Diễn Hành Xe Hoa ở Pasadena. Iris là cư dân thành phố Fountain Valley, con gái của ông bà Bok K. Hong và Sung H. Hong.

Trung Học Los Amigos: Vào mùa thu, Kimberly Vu sẽ theo học tại UCLA chuyên ngành Toán Học, đồng thời em muốn tìm hiểu về các lãnh vực như kỹ thuật công trình, toán ứng dụng xác suất/thống kê, và nghiên cứu học thuật. Các thành tựu trong việc học của em gồm có được nhận vào trường UCI, Chapman và Occidental với học bổng cao nhất, được khen thưởng của Phân Khoa Khoa Học Xã Hội và cùng với các bạn thân nhất của mình đạt thành tích thủ khoa và á khoa. Ba sinh hoạt ở trung học mà em yêu thích nhất là tham dự Fall Rally tại Knott’s Berry Farm với các thành viên nhóm KIWIN, tham dự các buổi hội họp của trường cũng như thưởng thức các buổi biểu diễn khiêu vũ và màn trình diễn của đội hầu kỳ, đồng thời tham gia tình nguyện trong các câu lạc bộ Học Sinh Danh Dự Quốc Gia và Liên Đoàn Học Bổng California. Vào buổi tối khuya sau khi nghe tuyên bố danh sách các học sinh đạt danh hiệu thủ khoa/á khoa, em đã cùng các bạn thân đi ăn bánh ở Krispy Kreme và đi dạo biển để chúc mừng nhau. Đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất của em ở trung học. Kimberly là cư dân của Santa Ana và là con gái của ông bà Tuyet-Mai Nguyen và Phillips Vu.

Trung Học Cấp II Pacifica: Thomas Bui sẽ vào Đại Học Brown mùa thu này và theo học chuyên ngành Khoa Học Điện Toán hoặc Kỹ Thuật Công Trình (Computer Science and/or Engineering), hoặc cả hai. Những thành tựu khiến em hãnh diện nhất bao gồm được làm Phụ Tá Chỉ Huy đội Thiếu Sinh Quân NJROTC, đạt danh hiệu Học Viên Sĩ Quan Thiếu Sinh Quân NJROTC Xuất Sắc Trong Năm và tham gia ba cuộc thi (Thực Tập, Định Hướng, Kiến Thức) trong kỳ tranh tài của ngành Thiếu Sinh Quân Toàn Quốc NJROTC Nationals. Ba sinh hoạt em ưa thích nhất ở thời trung học gồm tham gia đội Thiếu Sinh Quân NJROTC, quần vợt, bóng rổ và phục vụ cộng đồng trong Hội Học Sinh Danh Dự Quốc Gia và Liên Đoàn Học Bổng California. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của thời trung học là tham gia Chương Trình Huấn Luyện Thiếu Sinh Quân NJROTC năm 2019-2020 kể cả thi đua trong những ngày cuối tuần, tập luyện từ 5 giờ sáng, những chuyến xe buýt dài, những thử thách đầy căng thẳng và nước mắt. Tất cả đều rất xứng đáng vì em đã được chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trong nhóm. Thomas là cư dân thành phố Stanton, và là con ông bà Tom Bui và Francine Dao.

Trung Học Cấp II Pacifica: Vào mùa thu, Lucia Le sẽ theo học chuyên ngành Văn Chương Anh tại UCLA với dự định sẽ theo đuổi ngành luật. Lucia đạt nhiều thành tựu học vấn như: Á Khoa của trường PHS Niên khoá 2021; được nhận vào Đại học Brown, UCLA và UC Berkeley; được thư khen thưởng về Thành Tựu Học Vấn dành cho Doanh Nghiệp và Doanh Nhân của UC Berkeley, NSLC; được Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn công nhận là Học Sinh Xuất Sắc năm 2018; và được thư khen thưởng về thành tựu học vấn của cơ quan lập pháp California. Em cũng từng là Đội trưởng Đội Quần vợt Nữ (Chung Kết giải Empire League năm 2021); Sĩ Quan Chỉ Huy Thiếu Sinh Quân NJROTC; Học Viên Danh Dự của Trung Đội Danh Dự tại Học Viện Lãnh Đạo NJROTC năm 2019; ba lần vô địch và đứng hạng sáu toàn quốc giải NJROTC Brain Brawl. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của em ở trung học khi được chọn là học viên xuất sắc nhất đại diện cho trường Pacifica tham gia Khóa Đào Tạo Lãnh Đạo Thường Niên Khu vực 11 được tổ chức tại Camp Pendleton. Trong một tuần lễ huấn luyện gay go, em nhận lãnh chức vụ Trung đội trưởng, dẫn đầu một trung đội gồm 40 học viên và giành được Giải thưởng Trung đội Danh dự (trung đội có kỷ luật và thành tích cao nhất trong số sáu trung đội tham gia huấn luyện), đồng thời được chọn lãnh giải thưởng Thiếu Sinh Quân Danh Dự xuất sắc nhất trong số 212 học viên. Em rất vui mừng khi được vào vòng chung kết giải quần vợt nữ Empire League, cuối cùng đạt danh hiệu á quân khi tranh chức vô địch, cũng như rất trân trọng sự yêu thương và ủng hộ các đội viên, huấn luyện viên, bạn bè và gia đình. Luica là con gái của bà Gina Tang và là cư dân Garden Grove.

Trung Học Cấp II Rancho Alamitos: Celine Nguyen sẽ theo học UCLA vào mùa thu để lấy bằng Cử Nhân Sinh Học về Con Người (Human Biology) và Xã Hội Học (Society). Em dự định theo đuổi sự nghiệp bác sĩ, chuyên ngành phẫu thuật thần kinh hoặc phẫu thuật nhi khoa, nhưng em hiểu rằng mình còn nhiều năm để khám phá những chuyên ngành y khoa khác. Những thành tựu của Celine bao gồm Giải Thưởng Hoàng Kim của Tổng Thống về Tinh Thần Tình Nguyện Phục Vụ, Đại Diện Xuất Sắc Nhất tại Hội Nghị Mô Hình Liên Hiệp Quốc ở Tustin 2020, được vinh danh tại Giải thưởng Tinh Thần Tình Nguyện OneOC thường niên lần thứ 45, Đại Diện tại Hội Nghị Nữ Lãnh Đạo Tiểu Bang California ALA vào năm 2020, đồng thời nhận Giải Thưởng của AP Capstone và Phân Khoa Khoa học Xã hội của trường Rancho năm 2020. Ba sinh hoạt trung học yêu thích của Celine là Mô Hình Liên Hợp Quốc, Bóng rổ Nữ và thực tập tại Câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên của Garden Grove. Những kỷ niệm đáng nhớ nhất ở trường trung học của em bao gồm việc thành lập hai tổ chức: “Arts for Relief” (Nghệ Thuật để Cứu Trợ), là tổ chức trên cơ sở cộng đồng và sử dụng nghệ thuật để khuyến khích quyên góp cho các quỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần, giúp xóa bỏ thành kiến thông qua đồ họa thông tin và các bài xã luận trên mạng; và tổ chức “GENup” Garden Grove, một bộ phận của tổ chức phi lợi nhuận trên toàn quốc nhằm hỗ trợ và cải tổ giáo dục. Celine là thành viên trong nhóm GENup đã soạn thảo và đệ trình Dự Luật về Quyền Lợi Học Sinh trong toàn học khu. Celine là cư dân thành phố Garden Grove và là con gái ông bà Nhon Nguyen và Amy Pham.

Trung Học Cấp II Santiago: Van Tran sẽ theo học chuyên ngành Văn Chương Anh tại UCLA vào mùa thu, với mục tiêu nghề nghiệp là trở thành một nhà báo. Thành tựu học vấn của em bao gồm đạt danh hiệu Á Khoa, được nhận vào tất cả các trường đại học em nộp đơn, là Học Sinh Xuất Sắc các môn học Trình độ Cao (AP), nhận được Học bổng AVID Draper Family Foundation và giành được hơn 5,000 bàn thắng trong trò chơi săn chữ Gamepigeon Word Hunt với số điểm cá nhân là 61,700. Các sinh hoạt yêu thích của em ở trường trung học bao gồm tham gia tình nguyện cho Câu Lạc Bộ Key Club, xem các trận đấu bóng rổ cùng các thành viên ASB, và chơi trong đội quần vợt suốt bốn năm. Kỷ niệm trung học đáng nhớ nhất của em là đi thư viện với bạn bè sau giờ học. Van là cư dân Garden Grove và là con gái của ông/bà Huong Huynh.

Trung Học Cấp II Santiago: Vào mùa thu, Vicky Ha sẽ theo học UC Berkeley và dự định theo ngành Quản Trị Kinh Doanh (Business Administration) tại Hass School of Business. Thành tựu của em bao gồm được nhận vào UC Berkeley và vượt qua nghịch cảnh trong đại dịch. Các sinh hoạt yêu thích ở trường trung học của em là: dành thời gian với bạn bè, xem các cuộc thi đấu và sinh hoạt ở trường trung học và đi chơi khuya. Vicky cho biết em sẽ trân trọng rất nhiều khoảnh khắc khó quên ở trường trung học Santiago, trong đó kỷ niệm đáng nhớ nhất là ngày cuối cùng ở trường trước khi đại dịch xảy ra. Mọi người nghĩ rằng các học sinh sẽ chỉ học ở nhà hai tuần, nhưng cuối cùng đã trở thành một năm cách ly. Em vô cùng cảm kích vì đã có bạn bè bên cạnh trong thời gian đại dịch. Vicky là cư dân Garden Grove và là con gái của ông bà Kim Hong Nguyen và Dung Anh Ha.

Trung Học Cấp II Santiago: Steven Vargas sẽ theo học ngành Tâm Lý Học (Psychology) tại UCI vào mùa thu này với mục đích trở thành chuyên gia tâm lý tội phạm (forensic psychologist). Những thành tựu của Steven gồm có tham gia Liên Đoàn Học Bổng California, Hội Học Sinh Danh Dự Quốc Gia và Liên Đoàn Nam Nhân Xuất Sắc; được đề cử á khoa; từ một học sinh ít nói em đã trở nên hoạt bát hơn và tham gia vào cộng đồng trường. Steven thích tham gia những sinh hoạt phục vụ cộng đồng; chơi bóng rổ, điền kinh và đô vật; dành thời gian với bạn hữu trong lúc tham gia các lớp học trình độ cao. Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời trung học của em là kết thêm nhiều bạn mới và chia sẻ những kinh nghiệm trung học với bạn. Steven là cư dân thành phố Garden Grove; là con ông bà Maynor và Noemi Vargas.
viethoaiphuong
#10 Posted : Wednesday, June 23, 2021 12:25:30 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tâm sự của những người bố, người mẹ có con Thủ Khoa, Á Khoa

23/06/2021 - Titi Mary Trần / VOA
"Hai vợ chồng qua [Mỹ] cũng đã hơi lớn tuổi, nên học vấn trình độ cũng không có bằng cấp gì, tiếng Anh cũng bập bẹ vậy thôi, cho nên cháu tự học. Từ lúc 6 tuổi, cháu chưa học thêm một buổi nào hết. Mà bố mẹ cũng không giúp gì được, vì bố mẹ có biết gì đâu mà giúp."

“Đẻ đứa con nó đáng đồng tiền gì đâu!” Ông bà Vinh Nguyễn, 52 tuổi và Faith Nguyễn, 47 tuổi, nói với VOA Tiếng việt về con gái út, Nina Yến Nhi Nguyễn, 18 tuổi, khi em vừa đạt danh hiệu thủ khoa 2021, trường trung học Rancho Alamitos, thành phố Garden Grove, California.

Lời nói mộc mạc tràn ngập với niềm hãnh diện khôn tả, xuất phát từ tấm lòng thương con nhiều hơn là danh hiệu thủ khoa mà Yến Nhi đạt được.

Vừa sụt sịt khóc, bà Faith vừa nói, “Hai vợ chồng qua [Mỹ] cũng đã hơi lớn tuổi, nên học vấn trình độ cũng không có bằng cấp gì, tiếng Anh cũng bập bẹ vậy thôi, cho nên cháu tự học. Từ lúc 6 tuổi, cháu chưa học thêm một buổi nào hết. Mà bố mẹ cũng không giúp gì được, vì bố mẹ có biết gì đâu mà giúp.”

Gia đình ông bà Vinh và Faith định cư tại Mỹ lúc Yến Nhi 5 tuổi. Theo lời Yến Nhi kể, lúc mới qua gia đình phải ở nhờ người quen, phải di chuyển nhiều lần, và em thực sự cảm nhận được khó khăn của bố mẹ từ lúc còn nhỏ. Chính điều này là động lực thúc đẩy em cố gắng học.

“Giáo dục là cách nhanh nhất để em thoát được vòng nghèo khổ,” Yến Nhi tâm sự với VOA Tiếng Việt. “Em cũng muốn bố mẹ có những ngày hưu trí an nhàn.”

Những năm đầu tiên

Khác với bố mẹ của Yến Nhi, cả bố và mẹ của Celine Nguyễn, á khoa trường Rancho Alamitos, ông bà Nhơn Nguyễn, 52 tuổi, và Amy Phạm, 45 tuổi, đều có bằng đại học và được cho là một gia đình trung lưu. Họ cho rằng “trung học chỉ là bước đầu của con đường học vấn.” Quan trọng hơn là những quyết định của con mình ở cấp đại học.

Ông Nhơn vượt biên tới Mỹ lúc 11 tuổi, tạm cư ở tiểu bang Minnesota trước khi hướng về miền Tây nước Mỹ và định cư tại California. Bà Amy qua Mỹ diện H.O. Hai ông bà sanh Celine Nguyễn tại bệnh viện Fountain Valley, một nơi rất quen thuộc với cư dân gốc Việt vùng Little Saigon.

Mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình của Yến Nhi và Celine khác nhau, nhưng cả hai đều được cha mẹ nung nấu hiểu biết rằng chỉ có giáo dục mới có thể tiến thân. Năm đầu tiên tại trung học, hai cô bé là bạn học cạnh tranh với nhau, nhưng sau lại trở thành đôi bạn thân. Cô nhất, cô nhì, cô này tiếp lời cô kia và dường như họ… rất hiểu nhau.

“Lúc nhỏ cháu đã có ước mơ thành một bác sĩ vì thấy gương từ chú của cháu,” bà Amy tâm sự. Em trai của ông Nhơn là một bác sĩ giải phẫu mạch máu (vascular surgeon) và tạm trú nhà ông bà Nhơn trong lúc thực tập y khoa và cũng là lúc Celine còn 4, 5 tuổi. Nên từ nhỏ Celine đã được tiếp xúc với những hình ảnh ngôn từ quen thuộc của y học.

“Hồi xưa tôi qua đây lúc 11 tuổi, chỉ có một mình. Tôi có nói với cháu, ‘hồi đó lúc middle school, daddy chỉ biết đọc sách Dr. Seuss thôi, lớp sáu mà chỉ biết đọc sách đó thôi. Còn con là sanh đẻ ở đây, tương lai rộng mở hơn, có nhiều cơ hội cho con, cho nên con phải có chí để thành đạt. Nếu mà không có ước mơ, con chỉ chạy vòng vòng mà thôi,’” ông Nhơn thổ lộ với VOA Tiếng Việt về những điều ông nói với con lúc nhỏ.

Theo nguyên cứu của các nhà nguyên cứu thế hệ học, mỗi thế hệ có những đặc điểm, ưu tư và khó khăn riêng. Thế hệ đi sau sẽ học hỏi từ những lỗi lầm và từ kinh nghiệm của những thế hệ đi trước nếu có cơ hội tiếp xúc và học hỏi. Có thể Celine không trực tiếp chính mắt thấy cái nguy hiểm của sự vượt biên của bố hoặc biết được nỗi sợ hãi của những người đi trại cải tạo bên gia đình của mẹ, nhưng em cảm nhận được cảm giác lo sợ của bố mẹ và muốn làm điều gì đó để giúp đỡ tinh thần cho những người xung quanh.

“Lúc đại dịch bắt đầu, em thành lập một tổ chức dành cho sức khỏe tâm lý, vì em nhận ra rằng có một sự xói mòn về sức khỏe tâm lý trong cộng đồng, và tâm lý của chính em lúc đó cũng không được tốt lắm,” Celine nói với VOA Tiếng Việt. “Đối với cha mẹ gốc Châu Á, họ nghĩ sức khỏe tâm lý là điều gì đó không bình thường.”

Yến Nhi gật đầu đồng ý với Celine. ​

Như vậy, có phải những người định cư ở Mỹ sau này như bố mẹ của Yến Nhi có phần nào đó may mắn hơn chăng?

“Lúc mới qua, chúng tôi cũng may mắn là có anh chị bên đây cũng lâu, có bạn bè bà con hướng dẫn đường đi nước bước nên không lạc lõng cho lắm, luôn có những người hỗ trợ nâng đỡ,” bà Faith nói với VOA Tiếng Việt.

Khi vai trò bố mẹ con cái bị đảo ngược

Về tài chánh, có thể bố mẹ của Yến Nhi có phần khó khăn hơn vì hai ông bà định cư ở Mỹ lúc lớn tuổi, thời gian làm việc, học hỏi và hội nhập vào văn hóa Mỹ không nhiều. Hai ông bà Faith và Vinh Nguyễn có thể cực nhọc về thể xác nhưng về sức khỏe tâm lý, họ mãn nguyện và hạnh phúc với những thành quả mà con gái đạt được ở học đường.

“Đối với chúng tôi, giới lao động bình dân thôi, mà con được như vậy là khóc thôi, khóc vui mừng. Đi làm, những người làm chung, họ cứ hỏi là tôi ngồi tôi khóc,” bà Faith tiết lộ.

Ở nhà, Yến Nhi là con út nhỏ nhất trong nhà nhưng theo lời kể của hai ông bà Vinh, cô bé dường như là người nắm tài chánh cũng như quyết định mọi chi tiêu trong gia đình.

“Cái income (thu nhập) nhà này “chỉ” biết hết, chỉ quản lý, chỉ chi hết, nên chỉ muốn xin cái gì thì cũng trong cái phạm vi của gia đình nên mình cũng không biết là nó muốn cái gì nữa,” ông Vinh tâm sự với VOA Tiếng Việt.

“Cháu là người 'take care,' trả tiền bill, tiền nhà, tiền cửa, cháu lo hết, từ lúc lên trung học,” bà Faith tiếp lời chồng. “Tôi đang lo và nói đùa với nó, ‘Trời ơi, con cứ lo cho bố mẹ vậy, mai mốt con đi rồi ai lo cho bố mẹ.’”

Trong một gia đình di dân khi con cái và bố mẹ được đưa vào một hoàn cảnh mới, khác xa với những gì họ đã biết, thế hệ đi sau sẽ học hỏi rất nhanh vì tuổi còn nhỏ, khả năng tiếp thu kiến thức và ngôn ngữ vượt xa thế hệ cha mẹ. Và vì cuộc sống và hoàn cảnh gia đình, vai trò cha mẹ và con cái tự dưng đảo ngược. Con cái đang tuổi học hỏi cha mẹ để đi trên đường đời thì chính cha mẹ lại là người nhờ vả con cái để thích nghi với cuộc sống mới. Với truyền thống “kính trên nhường dưới” của văn hóa Việt Nam, hoàn cảnh như gia đình ông Vinh khiến không ít người Mỹ gốc Việt phải băn khoăn.

Tuy nhiên, trong khó khăn đó, gia đình lại bộc lộ được sự gắn bó và yêu thương lẫn nhau. Các bậc phụ huynh, Vinh – Faith; Nhơn – Amy, chia sẻ những điều họ muốn nói với các con mình, trước ngưỡng cửa vào đời của các con:

Ông Vinh: “Con gái, bố mẹ lúc nào cũng ở sau lưng con.”

Bà Faith: “Giàu có cao sang ai cũng muốn nhưng nếu mình làm gì mà mình cảm thấy mình đúng và cảm thấy thoải mái với lương tâm thì mình làm thôi.”

Ông Nhơn: “Không có chuyện gì thất vọng đến nỗi mình phải tự kết thúc. Hãy thử, và nếu điều đó tạo ra quá nhiều căng thẳng cho con, mà con sợ bố mẹ không vui, thì con đừng nghĩ như vậy. Đừng lo gì hết.”

Bà Amy: “Khi con ra đời và nếu con có khó khăn, việc đầu tiên là con nên nghĩ trở về nhà. Lúc nào mẹ và ba cũng dang hai tay đón con. Hãy nhớ là gia đình lúc nào cũng thương yêu con.”


viethoaiphuong
#11 Posted : Saturday, July 3, 2021 1:46:16 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Người Việt ở Little Saigon ‘ghiền’ xem đá banh ở quán cà phê

03/07/2021 - Titi Mary Trần / VOA
Khẩu vị bóng đá của người Việt hình như đã có thông lệ “cha truyền con nối” từ lâu. Nhiều người Việt đam mê bóng đá không phải vì đam mê đội bóng giỏi nào mà là “ghiền” giây phút gần gũi gia đình bạn bè.

Bóng đá không phải là môn thể thao được ưa chuộng nhất tại Mỹ, nhưng đối với người Mỹ gốc Việt sống trong vùng Little Saigon, nơi có nhiều người Việt hải ngoại nhất trên thế giới, bóng đá là một món ăn tinh thần không thể thiếu.

Mùa bóng năm nay, hầu hết các quán cà phê khắp Little Saigon đều không có chỗ đậu xe. Bàn ghế bên trong quán không đủ cho người ngồi, Tivi và bàn ghế được mang ra ngoài để đáp ứng nhu cầu đam mê bóng đá của khách hàng.

Không biết tập quán uống cà phê xem bóng đá có từ khi nào tại Little Saigon, nhưng cứ vào mỗi mùa bóng đá như World Cup hay European Cup thì tiếng bàn tán, cá độ vui giữa bạn bè, tiếng hô to mừng rỡ hay thất vọng mỗi khi trái bóng nào đó tung lưới của thủ môn tràn ngập cả không gian của các quán cà phê.

Tại cà phê Eden thành phố Garden Grove, Trần Thịnh, 40 tuổi, cư dân cùng thành phố, hô to, “Tây Ban Nha và Bỉ, Bỉ, Bỉ!” khi VOA Tiếng Việt hỏi ai sẽ thắng giải vô địch Euro 2020. “Tôi nghĩ vì theo chu kỳ thôi,” Thịnh giải thích.

Nhưng bạn của Thịnh, anh Nguyễn Kyle (Kỳ Lê), 43 tuổi, cư dân thành phố El Monte thuộc quận Los Angeles không đồng ý với quan điểm đó, “Anh là vô địch thiên hạ. Anh sẽ gặp Tây Ban Nha. Nói về chân cẳng tuổi tác, nói về đội bóng thì tôi thấy năm này đội Anh ok.”

Kyle lái xe từ El Monte xuống Little Saigon mỗi khi có trận bóng đá để cùng xem và uống cà phê với bạn bè. Anh vừa xem bóng đá trên màn hình Tivi, vừa theo dõi tỷ số trận đấu trên điện thoại di động của mình.

Ông David từ thành phố Anaheim có cùng suy nghĩ với Kyle, “Tôi nghĩ Anh sẽ thắng.” Nhưng với lý do khác, không phải vì đội bóng Anh giỏi hơn các đội kỳ cựu mùa này như đội Pháp (đã bị loại), đội Bồ Đào Nha (đã bị loại), nhưng vì “Anh nằm trong nhánh nhẹ hơn.”

Đội tuyển Anh dường như được lòng khán giả gốc Việt từ Little Saigon.

Tại Gypsy Café thành phố Westminster, anh Trịnh Thanh Bình, cư dân “Bolsa” nói với VOA Tiếng Việt một cách chắc chắn, “Năm nay tôi tự tin England.”

Khi hỏi về đội tuyển Bỉ, Bình nói, “Bỉ nó dzô thêm vòng nữa là đuối rồi, sức người có hạn,” Bình cười. “Hôm bữa đá với Bồ [Đào Nha] đá banh xác rồi. Mà mấy thằng mắc tiền nó yếu lắm, càng mắc tiền càng yếu, vì phải giữ đôi chân của nó,” Bình giải thích ra vẻ chuyên môn.

Nếu theo dõi lâu dài về các đội tuyển của các nước Châu Âu thì đội Ý có thể có cơ hội vô địch, Dan Nguyễn, cư dân Anaheim, phân tích, “Không ai để ý Italy hết. Italy chưa thua trận nào trong 32 trận đá liên tiếp vừa qua. Với lại hôm nay, Italy không phải đá ngoài giờ (overtime). Tây Ban Nha phải đá overtime.”

Tại quán cà phê Coffee Factory của thành phố Westminster và quán cà phê Dễ Thương ở thành phố Garden Grove, khán giả bóng đá có vẻ chăm chú hơn, và không bận tâm nhiều lắm về phân tích bình luận bóng đá.

Riêng bé Khanh Đoàn, khoảng 3 tuổi và hình như chưa nói được nguyên câu, cư dân thành phố Garden Grove, thì chọn đội tuyển Thụy Sĩ. Bé Khanh được bố dắt đi uống cà phê và xem bóng đá hôm nay tại quán cà phê Eden.

Khẩu vị bóng đá của người Việt hình như đã có thông lệ “cha truyền con nối” từ lâu. Nhiều người Việt đam mê bóng đá không phải vì đam mê đội bóng giỏi nào mà là “ghiền” giây phút gần gũi gia đình bạn bè.

“Tới uống cà phê, tới đây có mấy chú già già vui lắm,” Trịnh Thanh Bình tiết lộ khi VOA Tiếng Việt hỏi tại sao anh chọn quán Gypsy để hẹn bạn bè xem bóng đá uống cà phê.

“Tới đây đông vui chị,” Nguyễn Thắng, bạn của Bình, cũng từ thành phố Westmisnter tiếp lời.

Trời Nam California mùa hè tuần này nhiệt độ tăng cao làm mọi người phải ẩn trú ở nhà với máy lạnh. Phần vì nóng, phần vì muốn tránh chỗ đông người vì biến thể COVID Delta+ đang còn có nguy cơ lây lan, nhưng không khí xem bóng đá ở Little Saigon dường như vui nhộn và nóng bỏng hơn nhiều so với thời thiết mùa hè rực rỡ kia.


viethoaiphuong
#12 Posted : Thursday, September 2, 2021 8:20:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Người Việt giúp nhau trong bão Ida ở Mỹ

02/09/2021 - VOA Tiếng Việt
Siêu bão Ida quét qua bang Louisiana và Mississippi khiến gần một triệu người lâm vào cảnh khó khăn, mất điện trên diện rộng giữa lúc thời tiết nóng bức, thực phẩm khan hiếm và nguồn xăng dầu cạn kiệt. Các gia đình gốc Việt ở thành phố New Orleans, bang Louisiana, nơi bị thiệt hại nhiều nhất, tiếp tục chịu cảnh khổ như thế trong mấy ngày qua và nỗi lo của họ vẫn chưa dứt vì chưa biết bao giờ họ mới có thể quay lại cuộc sống bình thường.

Chính quyền thành phố New Orleans ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm từ tối ngày 31/8 và những người đi sơ tán tránh bão vẫn chưa được quay về nhà vì không an toàn và tình trạng không điện, không nước, và rác rến trên đường phố vẫn chưa được xử lý.

Ông David Nguyễn, 55 tuổi, mô tả cảnh tang hoang sau bão ở thành phố New Orleans:

“Cả thành phố gần như thành phố chết. Không có điện. Nước thì lúc có lúc không. Trời nắng nóng trên 90 độ F (khoảng 33 độ C) kiểu này mà không có xăng chạy máy phát điện thì làm sao con nít chịu nổi.”

“Tất cả khách tại các cây xăng đều phải xếp hàng dài 3-4 miles (gần 5km-6.5km). Hai giờ sáng tôi đi xếp hàng gần đến sáng đến cây xăng thì hết xăng. Bây giờ chính quyền phải làm sao để xăng về đến khu West Bank, thành phố New Orleans!”, ông David Nguyễn khẩn thiết kêu cứu.

Hãng tin AP tường thuật rằng những người hàng xóm chia sẻ với nhau nguồn điện ít ỏi từ máy phát điện và xin từng xô nước lấy từ hồ bơi để tắm hoặc đổ vào bồn cầu.

Hơn 1 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở bang Louisiana - bao gồm toàn bộ thành phố New Orleans - và bang Mississippi đã bị mất điện khi bão Ida đánh sập mạng lưới điện vào hôm 29/8 với sức gió 240 km/giờ, lật đổ tháp tải điện lớn và đánh sập hàng nghìn km đường dây tải điện và hàng trăm trạm biến áp.

Đến nay chính quyền đã điều động hơn 25.000 công nhân làm việc để khôi phục lại điện, nước nhưng các quan chức cho biết việc phục hồi này có thể mất nhiều tuần. Theo đài CBS, tính đến ngày 2/9, đã có 6 người chết vì cơn bão Ida, trong đó có hai nhân viên điện lực thiệt mạng khi sửa chữa đường dây điện và một người đàn ông 71 tuổi bị cá sấu lôi đi trong nước lũ.

Người dân có một số nhà bị sập, bay mái… nhưng họ không ngủ được trong nhà vì trời quá nóng, xăng thì không có nên không thể chạy máy phát điện được. (Ông David Nguyễn)

Ông David Nguyễn mô tả thiệt sau bão:

“Người dân có một số nhà bị sập, bay mái… nhưng họ không ngủ được trong nhà vì trời quá nóng, xăng thì không có nên không thể chạy máy phát điện được.”

“Đa số người Việt chạy qua Texas hay Florida để tránh bão. Kế hoạch của tôi là đi qua Pensacola ở Florida, tạm thời sống với người anh một hai tuần, khi nào điện nước bình thường trở lại thì quay lại đây.”

Nhưng không phải ai cũng may mắn có được người thân để tá túc, bà Uyên Tô, một thợ làm móng, đã cùng chồng và bốn đứa con nhỏ di tản khỏi nhà trọ ở Kanner, New Orleans và tiến về thành phố Houston, bang Texas, để tránh bão trong khi chưa biết đích đến.

Nhưng như ông bà ta có câu “họa phúc tương sinh,” gia đình bà Uyên Tô gặp được ân nhân trợ giúp. Bà nói với VOA:

“Có một người bạn gửi cho tôi số phone của anh Côi Đinh, tôi gọi vô thì anh bắt máy, anh nói sẽ cho tụi tôi một nơi ở miễn phí.”

Bà Uyên Tô tâm sự rằng bà rất vui mừng vì bốn đứa con của vợ chồng bà, tuổi từ 5 đến 17, có được có chỗ ở tươm tất để tránh bão. “Nơi này rất tốt, nhà rộng rãi. Tụi tôi đi lánh nạn mà được chỗ ở như thế này là rất quý.”

Ông Côi Đinh, 56 tuổi, một nhà đầu tư bất động sản gốc Việt ở Houston, là người đã giúp cả chục gia đình người Việt tránh bão có được nơi nương tựa.

Ông Côi Đinh chia sẻ với VOA rằng ông không cầm được nước mắt khi chứng kiến các gia đình người Việt chật vật tránh bão Ida, cũng như các các cơn bão lớn trước đây.

Ông nói:

“Tôi là nhà đầu tư nhà cửa, mua nhà sửa chữa rồi bán lại. Nhưng thấy các gia đình bị bão tố, họ đi 24 tiếng mới tới đây vì thời tiết có bão, thay vì thông thường chỉ có 5-6 tiếng thôi, tôi cho họ vào ở.

“Những gia đình cũng cho tôi biết rằng nhà của họ ở New Orleans đã bị cúp điện và cúp nước, và họ không thể quay trở lại đó trong 7-30 ngày sắp đến.

“Hiện giờ các cơ quan chức năng đã khóa đường không cho họ quay trở lại New Orleans vì lý do an toàn,” nhà đầu tư địa ốc cho biết thêm. “Hiện giờ tôi giúp đỡ cho 8 gia đình vào trọ miễn phí để tránh bão,” ông Côi nói.

“Ai cũng lo lắng và sợ hãi. Có hai gia đình mang theo cả chó và mèo,” ông Côi chia sẻ.

Ông Côi Đinh viết trên Facebook: “Người ơi thương lấy dân New Orleans, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. Hiện giờ tôi có 10 căn nhà mới tân trang xong rải rác quanh thành phố Houston, anh chị em nào ở New Orleans và phụ cận đang chạy bão cần chỗ ở tạm thời, vui lòng liên lạc tôi…Hoàn toàn miễn phí!”

Tôi rất vui vì được người Việt trong cộng đồng giúp đỡ” bà Uyên nói.

Điện, nước chưa có thì chưa thể quay về được. Công ăn việc làm vẫn không có vì tiệm nail mất điện nên không mở cửa, mấy đứa nhỏ vẫn chưa đến trường được. Phía trước vẫn còn khó khăn! (Bà Uyên Tô)

Bà Uyên Tô không tận mắt chứng kiến cảnh căn nhà thuê của gia đình bà ở New Orleans bị thiệt hại trong bão Ida do bà đã sơ tán trước đó. Bà kể qua lời của người bạn còn trụ lại ở News Orleans đang gồng mình khắc phục thiệt hại sau bão:

“Các cánh cửa bị đổ, trong nhà các tấm nệm bị ướt và hư hết rồi. Bạn tôi nói rằng chỗ đó các trụ điện bị gãy đổ hết, nước sinh hoạt thì không có. Nhà một số nơi bị tốc mái, tường bị đổ.”

“Điện, nước chưa có thì chưa thể quay về được. Công ăn việc làm vẫn không có vì tiệm nail mất điện nên không mở cửa, mấy đứa nhỏ vẫn chưa đến trường được. Phía trước vẫn còn khó khăn!”

Bà Uyên Tô nói ngày trở về New Orleans của gia đình bà vẫn còn xa.viethoaiphuong
#13 Posted : Monday, October 25, 2021 11:22:31 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

‘Tin giả tàn phá cộng đồng Việt từ trong ra ngoài’

26/10/2021 - VOA Tiếng Việt
Những người lan truyền tin giả đánh vào nỗi sợ của cộng đồng gốc Việt tị nạn ở Mỹ để ‘kiểm soát suy nghĩ của họ’ và hậu quả của tin giả đã khiến nhiều gia đình tan nát và khiến họ có hành động gây hại cho lợi ích cộng đồng, một bạn trẻ gốc Việt đấu tranh chống tin giả nói với VOA.

Trong vòng mấy năm qua, nhất là trong cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ hồi năm ngoái, hàng loạt các kênh tin giả của người Việt xuất hiện trên các kênh mạng xã hội như YouTube và Facebook mỗi ngày đều lan truyền những tin tức thất thiệt hay bóp méo về chính trị Mỹ.

Nhận thức được về tin giả và tác hại của tin giả đối với cộng đồng, nhiều bạn trẻ Việt đã tình nguyện tham gia vào công việc kiểm chứng thông tin, biên dịch để phổ biến thông tin chính thống đến với cộng đồng người Việt lớn tuổi vốn không đọc được tiếng Anh nên dễ trở thành nạn nhân của tin giả.

Cô Cookie Dương, 23 tuổi, hiện đang làm công việc tư vấn kinh doanh tại Los Angeles, California, là một trong những bạn trẻ này. Cô là người sáng lập và điều phối trang Interpreter vốn chuyển dịch tin tức chính thống từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Nỗ lực của Cookie Dương và nhóm của cô đã gây được tiếng vang với kênh truyền hình HBO để họ làm một chương trình về nạn tin giả, khiến YouTube mới đây đóng cửa một kênh tin vịt vốn làm mưa làm gió trong cộng đồng người Việt thời gian qua.

‘Xây dựng cộng đồng lành mạnh’

“Rất nhiều người đã gửi những lời động viên đến Cookie và các bạn Interpreter, nhưng cũng có những lời lẽ rất khiếm nhã, nhưng con số đó rất nhỏ so với những lời động viên,” cô Cookie nói với VOA từ Los Angeles về hiệu ứng sau khi chương trình HBO phát sóng.

Cookie Dương nói công việc của cô và nhóm Interpreter ‘hoàn toàn bất vụ lợi’, ‘để giúp đỡ cộng đồng’ và ‘để tạo sức mạnh cho cộng đồng gốc Việt tham gia vào chính trị Mỹ một cách lành mạnh’.

Lý do cô khởi động dự án Interpreter hồi tháng 6 năm 2020 là ‘hết sức tình cờ’ khi cô vướng vào tranh cãi dữ dội với cha cô xung quanh cuộc biểu tình ‘Black Lives Matter’, cô cho biết. “Tôi nhận ra cách nhìn của tôi đối với các vấn đề nhức nhối của xã hội rất khác cách nhìn của ba. Ba tôi đang xem và đọc những kênh rất khác với những gì mà tôi đọc.”

“Khi tôi tìm hiểu vấn đề để giúp mình hiểu ba hơn, tôi đã tình cờ thấy được nạn tin giả trong cộng đồng người Việt tại Mỹ,” cô Cookie nói thêm.

Bắt đầu chỉ có mình cô, nhưng đến nay dự án Interpreter của Cookie Dương đã có đến 60 bạn trẻ là cộng tác viên, tình nguyện viên chuyên chuyển dịch tin tức từ các nguồn tin khả tín trên báo chí Mỹ, cô cho biết và mô tả những bạn trẻ này ‘rất có lý tưởng’, ‘rất yêu cộng đồng’ và cũng gặp vấn đề giống như cô là ‘có người thân trong gia đình là nạn nhân của tin giả’.

Nhóm Interpreter của cô trong giai đoạn bầu cử hồi năm ngoái ‘đã rất vất vả’ vì trên mạng của người Việt tràn ngập tin giả, theo lời cô, và hiện nay tập trung vào việc đưa tin đúng về vaccine ngừa Covid-19 cũng như đẩy lùi những thông tin thiên lệch hay phân biệt chủng tộc.

Cô cho biết nhóm của cô ‘không có thời gian để làm công tác kiểm chứng các tin giả được đưa trên các kênh mạng xã hội của người Việt’ vì ‘quá nhiều’.

‘Bịa chuyện và bóp méo’

Cô Cookie Dương, vốn đến Mỹ từ năm 11 tuổi và đã tốt nghiệp ngành Quan hệ Quốc tế ở Đại học Nam California, cũng trao đổi với VOA về những thủ thuật làm tin giả của những tay tin giả người Việt mà cô nhận ra được trong quá trình tìm hiểu.

Theo cô, cách mà những tay tin giả này thường dùng là ‘bóp méo, cắt nghĩa thông tin theo ý đồ của họ để thao túng người đọc.’

Thứ hai, họ ‘lấy nguồn tin chủ yếu từ những trang cánh hữu, cực đoan’ – tức là một phần nhỏ bức tranh để khiến khán giả có cái nhìn sai lầm về toàn bộ bức tranh.

Thứ ba là họ ‘bịa đặt những lời nói dối trắng trợn, chẳng hạn như ‘Biden có âm mưu với Trung Quốc hay có âm mưu với cộng sản, ngụy tạo hình ảnh Obama quỳ gối trước Iran…’, cũng theo lời Cookie Dương.

Cô giải thích lý do nhiều người Việt mê mẩn nghe và tin theo tin giả như sau: “Do di sản tị nạn của họ, họ chạy trốn khỏi Việt Nam để đến cho nên cách duy nhất để họ tiếp cận chính trị là đóng khung mọi thứ vào cộng sản hay không cộng sản.”

“Họ [những người làm tin giả] chạm vào nỗi sợ hãi của người Việt để có thể kiểm soát được họ, cũng giống như [cựu Tổng thống] Trump đánh vào nỗi sợ hãi của những người da trắng cực hữu rằng đất nước của họ đang bị người da màu xâm lấn,” cô phân tích.

Giải thích vì sao có nhiều người Việt vẫn tin vào tin giả từ lần này đến lần khác mặc dù những thông tin này sau đó đều được thực tế chứng minh là ‘tin xạo’, cô Dương nói: “Rất ít người có thể tự nhận mình là sai, nhất là những người Việt lớn tuổi vốn được coi là đã đủ khôn ngoan.”

“Nếu những kẻ tung tin giả đã lan truyền thuyết âm mưu thì cho dù kết quả có đi về hướng nào đi nữa thì họ vẫn có thể nói bẻ sang một âm mưu khác,” cô giải thích.

Cô khẳng định nhờ vào việc lợi dụng sự nhẹ dạ của nhiều người Việt mà những người tung tin giả ‘có rất nhiều lợi nhuận từ số lượt xem, quảng cáo và bán hàng’.

Tác hại của tin giả

Do thông tin là sức mạnh nên cô Cookie Dương cho rằng hậu quả mà tin giả đem đến cho cộng đồng người Việt ở Mỹ ‘rất là tai hại’. Cô nói ‘nó tàn phá cộng đồng từ trong ra ngoài’.

“Nhiều gia đình đã tan nát. Nhiều bậc cha mẹ đã quá cực đoan đến nỗi họ từ con, khiến những đứa con đã quay đi, không bao giờ nói chuyện với cha mẹ của họ nữa vì những ý kiến của cha mẹ họ quá kinh khủng để họ có thể tiếp tục kết nối với cha mẹ,” cô cho biết.

Về phía cộng đồng Việt nói chung, cô Dương cho rằng khi những người Việt nhận thông tin sai lệch thì ‘họ sẽ đi bỏ phiếu đi ngược lại lợi ích của bản thân họ và có hại cho cộng đồng họ vì họ bầu cho những người không đại diện cho lợi ích của họ’.

Về tác hại của tin giả đối với nước Mỹ, cô Dương nói: “Tin giả tìm mọi cách làm xói mòn niềm tin vào nền dân chủ Mỹ, luôn kết nối những âm mưu gì đó với Trung Quốc hoặc là với cộng sản.”

Cô cho biết, giới trẻ gốc Việt khi biết được về trang Interpreter của cô đã lên trang lấy thông tin gửi cho cha mẹ họ xem và họ nói với cô rằng ‘nó rất có ích’.

Cookie Dương nói cô ‘không mong tác động gì đến những người những người đã quá cực đoan’ mà ‘chỉ hướng đến giúp những người còn suy nghĩ lý trí’.

Sau khi xuất hiện trên kênh truyền hình HBO, cô cho biết ba của cô ‘chỉ nói là ba sẽ coi’.

“Ba của Cookie biết rằng dù ba có nói gì đi nữa cũng không thể thay đổi suy nghĩ của Cookie nên ba không tranh luận nữa,” cô cho biết. “Nhưng từ kinh nghiệm này ba mẹ Cookie sẽ rất cẩn thận khi đọc tin vì biết rằng con gái họ đang làm việc để chống tin giả.”

Về tương lai của dự án Interpreter, Cookie Dương nói ‘sẽ tiếp tục đến chừng nào cộng đồng còn cần chống tin giả’ và cho rằng trong tương lai ‘cộng đồng sẽ cần việc kiểm chứng thông tin trực tiếp hơn’.

viethoaiphuong
#14 Posted : Friday, November 12, 2021 6:54:51 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Sở Di trú Mỹ vinh danh tướng hồi hưu Lương Xuân Việt là ‘Người Mỹ xuất sắc’

12/11/2021 - VOA Tiếng Việt
Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) mới đây vinh danh Thiếu tướng hồi hưu Lương Xuân Việt và hai người nữa có gốc gác Việt Nam về nhiều đóng góp của họ cho nước Mỹ.

Ngay sát dịp Ngày lễ Cựu chiến binh (11/11), USCIS loan báo trên trang Facebook chính thức của sở rằng hôm 9/11 Giám đốc của sở, bà Ur Jaddou, trao cho tướng hồi hưu Lương Xuân Việt tấm bằng công nhận ông là “Người Mỹ xuất sắc” tại trụ sở của USCIS ở bang Maryland.

Giới thiệu tóm tắt về ông Việt, USCIS viết rằng ông cùng gia đình là những người tị nạn chính trị từ Việt Nam nhập cư vào Hoa Kỳ hồi năm 1975, trong khuôn khổ chiến dịch Frequent Wind (Gió Lốc), là chiến dịch giúp giải cứu các công dân Việt Nam Cộng Hòa vào những ngày cuối của cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Bản thân ông Việt trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1984, hiện cư trú ở Frisco, bang Texas, theo thông tin trên trang web của USCIS.

Sự nghiệp quân ngũ của Tướng Việt có nguồn cảm hứng từ trải nghiệm của ông ở trên boong của chiến hạm Mỹ USS Hancock khi ông còn là một cậu bé rời khỏi Việt Nam, bài đăng trên Facebook của USCIS cho biết thêm.

“Gần trọn 40 năm sau khi được giải cứu, ông Lương [Xuân Việt] đã trở thành sĩ quan cấp tướng gốc Việt đầu tiên trong quân đội Mỹ. Xin chúc mừng Thiếu tướng Lương [Xuân Việt] và xin cảm ơn ông về nhiều đóng góp của ông”, USCIS nói trên Facebook.

Thông qua trang Facebook cá nhân, ông Việt bày tỏ niềm vinh hạnh với sự ghi nhận của USCIS, báo Người Việt có trụ sở ở bang California tường thuật.

“Tôi giải ngũ từ tháng 10 [năm 2021], sau 34 năm phục vụ trong quân đội. Khoảng thời gian ấy không mấy dễ dàng, nhưng tôi nhất định vẫn chọn phục vụ trong quân đội nếu có dịp lần nữa. Chúng ta đang sống trong một quốc gia tuyệt vời”, ông Việt chia sẻ trong bài đăng của mình trên Facebook, theo trích dẫn của báo Người Việt hôm 11/11.

Giải thưởng có tên đầy đủ là “Người Mỹ xuất sắc theo chọn lọc” được USCIS lập ra hồi tháng 1/2006 để công nhận những thành tựu và đóng góp lớn của những người nhập cư đã trở thành công dân Mỹ.

Những người được trao giải phải thể hiện vai trò lãnh đạo và thành tựu to lớn trong ít nhất một trong số các lĩnh vực: chuyên ngành, kinh doanh, văn hóa-nghệ thuật, phục vụ cộng đồng và tham gia hoạt động dân sự, công việc chính phủ, phục vụ trong quân đội, hoặc khắc phục khó khăn.

Họ cũng phải là những công dân có trách nhiệm và tâm huyết với nước Mỹ, cũng như với các giá trị dân sự chung đưa người dân Mỹ lại đoàn kết với nhau.

Theo trang web của USCIS, giải thưởng năm 2021 được trao cho 8 người, trong đó có 3 người có gốc gác Việt Nam là Thiếu tướng hồi hưu Lương Xuân Việt; tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc tổ chức BPSOS; và bà Sandy Hoa Dang, chủ hãng tư vấn Coinnovate Consulting.

Năm người còn lại gồm có một nhân viên USCIS là người gốc Ai Cập, một thẩm phán tòa liên bang ở bang Massachusetts là người từng sống ở Đức thời Quốc xã, một viên cảnh sát thuộc Điện Capitol là người gốc Cộng hòa Dominica, một phụ nữ da đen là giám đốc dịch vụ y tế ở New York, và một diễn giả kiêm tác giả sách là người gốc Rwanda.

Tiểu sử của cựu Thiếu tướng Lương Xuân Việt do USCIS đăng trên trang web của sở cho biết ông bắt đầu là sĩ quan trong Lục quân Mỹ từ năm 1987, sau khi tốt nghiệp Đại học Southern California.

Ông phục vụ trong quân ngũ 34 năm trước khi nghỉ hưu. Chức vụ cuối cùng ông nắm giữ là Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Nhật Bản, từ năm 2018-2021.

Về thành tựu của ông Việt trong giai đoạn này, tiểu sử viết rằng trên cương vị của mình, ông đã làm tăng tính hiệu quả trong hoạt động của bộ tư lệnh, cũng như cải thiện tư thế của lực lượng Mỹ ở Nhật Bản trong bối cảnh có cạnh tranh gay gắt của các siêu cường trong khu vực.

Ông cũng làm việc chặt chẽ với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để cải thiện khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên, đồng thời giúp họ tăng năng lực phòng vệ và tăng khả năng tiêu diệt đối phương, vẫn theo tiểu sử.

Bằng cấp cao nhất của ông Việt là Thạc sĩ về Khoa học và Nghệ thuật Quân sự. Ông cũng từng là nghiên cứu sinh về Chính sách Mỹ-Trung tại Đại học Stanford. Vị tướng này có vợ và 1 con gái, 2 con trai.

Cũng trong ngày 9/11, cựu Thiếu tướng Lương Xuân Việt và Giám đốc USCIS đã làm lễ tuyên thệ công dân Mỹ cho 12 quân nhân là những người nhập cư từ các nước Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Nepal, Cameroon, El Salvador, Ghana, Jamaica, Mexico, và Ba Lan.

Trong tài khóa 2021, kết thúc hôm 30/9/2021, có khoảng 855.000 người được nhập quốc tịch Mỹ, USCIS cho biết.
viethoaiphuong
#15 Posted : Saturday, December 4, 2021 8:19:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Hoa hậu Việt Nam ‘làm tổn thương người Việt ở Mỹ’

03/12/2021 - VOA Tiếng Việt
Bài hát ‘Cô gát vót chông’ mà cô Đỗ Thị Hà, hoa hậu Việt Nam, chọn trình diễn tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới hiện đang diễn ra ở Mỹ đã khiến nhiều người Việt ở Mỹ cảm thấy tổn thương và phẫn nộ vì nội dung sắt máu của nó, theo tìm hiểu của VOA.

Màn trình diễn bài hát bằng tiếng đàn T’rưng của Hoa hậu Việt Nam tại hòn đảo Puerto Rico, một vùng lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ, đã giúp cô lọt vào danh sách 27 thí sinh tài năng nhất.

‘Cô gát vót chông’ là một ‘bài ca cách mạng’ thuộc dòng nhạc đỏ của cố nhạc sỹ Hoàng Hiệp nhằm cổ động tinh thần cho bộ đội miền bắc trong cuộc chiến với Mỹ và quân đội miền Nam trước đây. Bài hát có những lời kêu gọi ‘diệt giặc Mỹ cọp beo’ như ‘Mỗi mũi chông nhọn hoắt căm thù’; ‘Xiên thây quân cướp nào vô đây’…

Mặc dù màn trình diễn của cô Hà chỉ là giai điệu không có lời nhưng ngay lập tức nó đã khơi dậy phản ứng giận dữ của người Việt ở Mỹ.

‘Xoáy lại nỗi đau’

Từ Quận Cam, bang California, thủ phủ tinh thần của người Việt tị nạn, bà Nguyễn Minh Hà, một nhà tư vấn tâm lý, nói bà cảm thấy ‘vô cùng bất mãn, tức giận, nhục nhã và xấu hổ’ khi xem màn trình diễn của cô Đỗ Thị Hà.

Bà Hà nhận định bài hát ‘Cô gái vót chông’ có nội dung ‘thù Mỹ, diệt Mỹ rất là tàn bạo’ và khi trình diễn bài hát này, hoa hậu Việt Nam đã ‘xoáy lại nỗi đau’ của những người Việt Nam Cộng hòa.

“Đối với những con cháu Việt Nam Cộng hòa hiểu được ca từ của bài hát này thì nó giống như cái tát vào mặt những người Mỹ gốc Việt,” bà Hà nói với VOA.

“Ở Mỹ những người đã chết vì cây chông đó người ta nghĩ lại sẽ có cảm giác đau đớn như thế nào? Hay những người con cháu Việt Nam Cộng hòa như chúng tôi cũng có những cha ông bị chết vì cây chông đó mà cô ta lại đem ra xoáy lại nỗi đau,” bà Hà bức xúc.

Bà Hà cho biết khi còn ở Việt Nam bà đã có nghe bài hát này được phát trên truyền hình của Nhà nước và lúc đó bà ‘đã có cảm giác ghê rợn vì nó quá khát máu’ nhưng ‘cũng phải chịu đựng vì mình đang sống dưới chế độ cộng sản’.

Đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đang hỗ trợ cho Việt Nam chống dịch COVID-19 với trên 20 triệu liều vaccine được tặng cho đến nay, đứng đầu trong số các nước giúp đỡ vaccine cho Việt Nam, bà Hà nói màn trình diễn của cô Đỗ Thị Hà trên đất Mỹ còn là ‘sự vô ơn, bạc nghĩa, ăn cháo đá bát’ với hành động của Mỹ ‘đã giúp cứu mạng cho bao nhiêu triệu người ở Việt Nam’.

“Chúng tôi cũng góp phần trong chuyện tặng vaccine cho Việt Nam. Chúng tôi đi làm, đóng thuế để rồi từ đó mới có những liều vaccine đem cho mà lại không biết ơn còn làm một việc vô ơn bạc nghĩa như vậy nữa,” bà Hà nói.

Nhà tư vấn tâm lý này cũng bác bỏ lập luận việc Mỹ tặng vaccine hiện nay và việc Việt Nam đánh Mỹ trước đây là hai việc khác nhau và không nên gắn kết.

“Nếu đã thù địch trong quá khứ rồi thì cứ thù địch luôn đi,” bà Hà lập luận. “Nếu cô ấy cảm thấy tự hào vì chuyện đó (giết giặc Mỹ) thì cổ nên đứng ra kêu gọi Việt Nam đừng có nhận bất cứ sự giúp đỡ gì của Chính phủ Mỹ hay của cộng đồng người Việt hải ngoại.”

Ngoài ra, bà Hà cảm thấy ‘nhục nhã, xấu hổ’ vì cô Đỗ Thị Hà cũng là người Việt giống như bà, bà giải thích.

Hồi tháng Tư năm nay, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra nghị quyết về ‘công tác đối với người Việt ở nước ngoài trong tình hình mới’ kêu gọi đổi mới, đa dạng, linh hoạt công tác vận động người Việt ở hải ngoại, trong đó khẳng định ‘dù ở bất cứ nơi đâu, đồng bào ta vẫn luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam’.

‘Tổn hại quan hệ’

Trao đổi với VOA, ông Nguyễn Văn Hải, vốn từng là tù nhân chính trị ở Việt Nam được biết đến rộng rãi với tên Điếu Cày và hiện sống ở Quận Cam, đặt vấn đề về sự tổn hại đến bang giao Việt-Mỹ vốn đang phát triển rất tốt đẹp.

“Người Việt nếu có mong muốn hòa giải với nước Mỹ thì không ai chọn chủ đề bài hát như thế cả. Nó kích động hận thù và làm cho quan hệ Việt-Mỹ xấu đi,” ông Hải nói.

Ông mô tả lời bài hát ‘Cô gái vót chông’ là ‘quá sắt máu’ và sự lựa chọn bài hát này để trình diễn trên đất Mỹ cho thấy ‘sự cố chấp (của chính quyền Việt Nam) vẫn còn cổ súy cho hận thù’.

“Ở Việt Nam, việc tổ chức đưa người đi thi hoa hậu thì phải có những tổ chức do Nhà nước quản lý đưa họ đi và làm cái gì, chọn đề tài gì cũng là do họ hết,” ông Hải giải thích. “Họ đều có mục tiêu của họ cả.”

Theo lời ông thì từ trải nghiệm của ông lúc còn đi bộ đội trong thời đánh Mỹ ở miền Bắc thì ‘chiến tranh đem lại nhiều đau khổ, nhiều mất mát từ cả hai phía, người Việt, người Mỹ, người Bắc, người Nam’.

“Người miền Bắc hay người miền Nam mất con đều đau xót cả,” ông nói. “Làm sao có thể tự hào về điều đó được?”

Ông nói lúc ông đi chiến đấu ‘trên đầu luôn có máy bay của Việt Nam Cộng hòa hát những bài nhạc vàng mà lính miền Bắc nghe riết thuộc luôn, trong đó có bài ‘Xuân này con không về’.

Ông nhận định nhạc vận động của miền Nam ‘đánh vào cảm xúc, đi vào lòng người’ trong khi nhạc tuyên truyền của miền Bắc như ‘Cô gái vót chông’ ‘chỉ tăng cảm giác sắt máu thôi’.

Cựu tù nhân chính trị này cho rằng dù lịch sử cần phải ghi nhớ nhưng ‘khép lại quá khứ, nhìn về tương lai’ là ‘cần thiết’.

“Cô ấy cũng là nạn nhân của sự giáo dục thôi. Tuổi cô ấy còn trẻ và bị giáo dục như vậy,” ông Hải nhận định về Hoa hậu Đỗ Thị Hà.

Không chỉ hát chống Mỹ khi trình diễn ở Mỹ, mà ngay cả khi cô Hà có bài hát kích động sự thù hận Trung Quốc trên đất Trung Quốc trong bối cảnh nước này cũng viện trợ Việt Nam hàng triệu liều vaccine ‘cũng là việc làm sai’, cả ông Hải và bà Hà đều đồng ý.

Trong chia sẻ mới nhất của mình trên trang cá nhân, Hoa hậu Đỗ Thị Hà bày tỏ: “Miss World ở đây không phải là để chọn ra một cô gái nóng bỏng với body 90-60-90, khả năng nói lưu loát ‘như máy’ mà là tìm kiếm một cô gái biết yêu thương người khác và yêu thương bản thân mình.”

Cô Đỗ Thị Hà đến từ tỉnh Thanh Hóa và hiện là sinh viên năm thứ hai ngành Luật kinh doanh tại Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội. Cô còn tham gia các phần thi cho đến đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 16/12.

viethoaiphuong
#16 Posted : Wednesday, February 2, 2022 8:10:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Người Việt vẫn đón Tết đầm ấm từ những vùng heo hút của Mỹ

29/01/2022 - VOA
Cũng như mọi năm, chị Huỳnh Lê Mai Khanh sắp sửa đón một cái tết giản dị cùng gia đình. Trên hòn đảo heo hút nơi chị sinh sống ở bang Alaska của Mỹ, gần như không có gì có thể gợi nhớ tới không khí Tết rộn ràng mà chị từng biết, chỉ có cái lạnh cắt da của mùa đông ở miền cực bắc xa thẳm của nước Mỹ.

Tết nguyên đán là một khái niệm xa lạ đối với tuyệt đại đa số cư dân tại đây, mà trong đó chị là một trong những người gốc Á vô cùng ít ỏi. Từ nhiều năm nay, những ngày Tết đã trở thành những ngày bình thường như bao ngày khác kể từ sau khi chị theo chồng rời Việt Nam đến đây định cư vào năm 2008. Nhưng chị vẫn nhắc mình nhớ về dịp đặc biệt này theo cách của riêng mình.

“Chỗ em có một mình em, chồng em thì là người Mỹ, với có một bé Việt Nam mới qua cũng lấy chồng Mỹ bên đây, chỉ có hai người Việt Nam chính cống thôi,” chị nói từ Petersburg, một thị trấn chỉ có hơn 3.000 người nằm ở rìa phía nam của Alaska. “Nên nói chung là tụi em cũng chỉ ở nhà thôi. Cũng cúng kiến trong nhà rồi cũng mua áo dài, trang trí nhà cửa, mặc áo dài cho mấy đứa nhỏ để chụp hình, cũng làm thịt kho tàu đón giao thừa.”

Và chị cũng không quên phong tục lì xì đầu năm cho các con của chị. “Chắc năm nay cũng sẽ lì xì cho bé con nhà Việt Nam bên kia,” chị nói thêm.

Tết nguyên đán là một trong những dịp lễ không chính thức lớn nhất của người gốc Á ở Mỹ. Các hoạt động đón mừng năm mới âm lịch diễn ra đặc biệt tưng bừng trong các cộng đồng có đông sắc dân người Hoa, người Hàn Quốc, người Nhật Bản và người Việt Nam.

Một cuộc khảo sát người Mỹ gốc Á của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào năm 2012 cho thấy tới 93% người Mỹ gốc Việt đón mừng dịp lễ này, cao nhất trong bốn nhóm sắc dân vừa kể.

Ở những nơi người Việt tập trung đông đảo như bang California, không khó để nhận thấy không khí Tết nhộn nhịp như ở Việt Nam, với những trung tâm thương mại tấp nập người mua sắm, những trang trí đầy màu sắc, và những sự kiện cộng đồng như xe hoa diễn hành trên đường phố.

Trong hai năm gần đây, các hoạt động đón Tết có phần kém tưng bừng hơn do những quy định hạn chế tụ tập vì đại dịch virus corona. Dù vậy nhiều người Việt vẫn tìm cách duy trì những hoạt động này với quy mô nhỏ hơn.

Đối với những người Việt sống ở những nơi xa xôi và hẻo lánh của nước Mỹ, các hoạt động đón mừng nơi công cộng gần như không có do số người ít ỏi và do nguồn nguyên vật liệu hạn chế. Thay vào đó, họ đón mừng trong khuôn khổ gia đình với các thành viên chung tay trang hoàng nhà cửa và nấu những món đặc trưng của ngày Tết.

Gần 30 năm nay, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy đón Tết cùng với gia đình trong một cộng đồng thưa dân ven biển thuộc bang Maine ở vùng cực đông của Mỹ. Vì không có chợ Việt Nam ở nơi sinh sống nên tất cả thực phẩm bà đều phải mua ở thành phố Portland cách đó một tiếng rưỡi lái xe. Bà cho biết mọi thứ đều đã mua xong để nấu những món mà hàng năm vẫn nấu.

“Ba tôi chỉ nấu bánh tét với thịt kho hột vịt và giò kho măng vậy thôi, tại vì mấy anh rể đi làm hãng nên nấu nhẹ thôi chứ không nấu đồ mặn nhiều,” bà nói từ Boothbay Harbor. “Ba thì đạo Chúa, mẹ thì đạo Phật nên cũng có cúng chút chút.”

Cũng như mọi năm, một truyền thống vẫn được gia đình bà duy trì trong năm nay là lì xì, bà cho biết.

Tại thành phố Wichita thuộc bang Kansas ở miền Trung của Mỹ, nơi cộng đồng người Việt xấp xỉ khoảng 10.000 người, các sự kiện mừng Tết dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tuần đầu tiên của tháng 2 với các hoạt động như múa lân và văn nghệ. Nhiều hoạt động nằm dưới sự bảo trợ của các cơ sở tôn giáo của người Việt tại địa phương.

Bà Nguyễn Kim Khánh, một thành viên ban tổ chức sinh hoạt Tết của Giáo xứ Thánh Anthony, cho biết một hội chợ Tết diễn ra vào tuần trước “rất thành công” với số lượng người tham dự đông gần bằng số người hai năm trước đại dịch. Những hoạt động mừng Tết khác nữa sẽ diễn ra vào Chủ nhật tuần sau với các chương trình văn nghệ, xổ số và liên hoan sau thánh lễ.

Bà cho biết Tết luôn là một dịp để mọi người trong gia đình lớn của bà tề tựu sum họp.

“Tôi là chị lớn trong gia đình, với lại là người đầu tiên trong dòng họ đến nước Mỹ rồi sau đó bảo lãnh em út rồi các cháu, nên thành ra mọi người sẽ tập trung ở nhà tôi,” bà nói. “Nhà tôi thì có bàn thờ cha mẹ của tôi. Các em tập trung về rồi lì xì chúc Tết nhau. Rồi cũng có đốt pháo điện.”

“Đối với tôi Tết rất là quan trọng tại vì mình nhớ, đó là kỉ niệm của mình. Nhưng mà các cháu nhỏ bên đây thì mình chỉ còn nhắc nhở tụi nó thôi, chứ tụi nó không có nhớ và không có biết đến điều đó.”

Ở quần đảo Hawaii xa xôi ngoài Thái Bình Dương, bà Kim Lệ Richardson cho biết không khí Tết hai năm nay kém tưng bừng hơn những năm trước vì chợ Tết không được tổ chức do những quy định về COVID-19. Tuy nhiên nhiều cư dân người Việt ở đây vẫn đến chùa và nhà thờ để tham dự những sinh hoạt Tết nhỏ nhưng đầm ấm.

Là chủ một cửa hàng bán sỉ các mặt hàng gia dụng, bà Kim Lệ cho biết năm nay bà vẫn sẽ trang trí những cành mai, cành đào cắm trong bình để đem lên chùa cúng và để cho khách đến chùa nhìn ngắm.

“Ước muốn thì chỉ muốn hết dịch cho dân chúng đỡ khổ, đỡ bệnh hoạn, thấy nước Việt Nam của mình vẫn còn ảnh hưởng nhiều quá,” bà chia sẻ từ thành phố Honolulu. “Mình cũng chỉ ước làm sao cho hết cái dịch này để đi tới đi lui thăm viếng gia đình. Chỉ có ước nguyện như vậy chứ bây giờ làm ăn thì mình cũng có phước lắm rồi, hơn biết bao nhiêu người.”viethoaiphuong
#17 Posted : Wednesday, February 9, 2022 7:49:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Nhà hàng, cửa tiệm của người Việt ở Mỹ chật vật đáp ứng nhu cầu Tết

09/02/2022 - VOA
Tết Nhâm Dần làm nổi bật những thách thức mà các cơ sở kinh doanh của người Việt tại Mỹ phải đối mặt trong khi chật vật tìm cách đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong dịp lễ giữa tình trạng thiếu hụt rộng khắp cả nước.

Vấn đề đặc biệt rõ trong lĩnh vực ăn uống, một lĩnh vực vốn đang gắng gượng phục hồi sau những đợt đóng cửa kéo dài do những quy định về COVID-19 trong hai năm qua và giờ đang chứng kiến giá cả tăng vọt vì nguồn nhân công và nguyên vật liệu hạn chế.

Nhu cầu tiêu thụ của nhiều người Việt thường tăng cao trong các dịp Tết nguyên đán, các chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm cho biết, với các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, kẹo mứt luôn là những mặt hàng có doanh số lớn nhất. Tại những vùng nơi người Việt tập trung đông đúc ở Mỹ, nhu cầu này đặc biệt lớn và một số cơ sở sản xuất gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng.

Bà Trần Kim Ánh là người quản lý nhà hàng Vân ở thành phố Garden Grove, miền nam bang California, nơi cũng chuyên gói bánh chưng và bánh tét bán trong dịp Tết. Bà nói năm nay nguyên vật liệu “thiếu thốn đủ mặt hết” từ đậu xanh, nước mắm cho tới lá chuối.

“Những cái giấy bóng plastic [để bao bên ngoài bánh] mọi khi mua ở Costco bây giờ có thời gian hạn chế mỗi người mua có một cuộn. Cái đó cũng thiếu mua không ra luôn. Còn nếu không thì mình phải lên mạng mua thì nó đắt ơi là đắt,” bà kể. “Lá chuối cũng thiếu, nếp, rồi đậu xanh cũng vậy. Đâu phải cái gì mình cũng trữ được, chỗ đâu mà trữ. Thành thử ra xay hết rồi đi mua đậu xanh không có.”

Sự thiếu hụt đẩy giá cả nguyên vật liệu lên cao. Bà Kim Ánh nói một thùng lá bình thường giá 25 đô la nhưng gần đến Tết lên tới 32 đô la và cận Tết là 60 đô la.

“Giá bánh vì vậy mà cũng tăng lên nhiều. Mình tăng lên có mấy đồng bạc cho một tấm bánh thôi bởi vì biết là bà con người ta cũng khó khăn mà cũng không có đủ cho cái tiền mà mình phải trả thêm. Nhưng mà mình còn sống được là thôi được rồi.”

Năm nay bánh chưng của tiệm bà bán ở mức giá 27 đô la một cái, cao hơn bốn đô la so với năm ngoái. Bánh tét cũng cao hơn, ở mức 25 đô la.

Ở bờ Đông của nước Mỹ cũng có sự thiếu hụt nguyên vật liệu, dù tình hình có phần ít trầm trọng hơn vì nhu cầu ở đây không cao như ở bờ Tây, do số lượng người gốc Việt ít hơn.

Ông Vinh Trần, chủ tiệm bánh Kim Phụng ở Falls Church, bang Virginia, cho biết năm nay bánh chưng của tiệm ông cũng tăng giá lên khoảng 24-25 đô la một cái, cao hơn ba đô la so với những năm trước. Ông nói ông không gặp quá nhiều khó khăn khi mua những nguyên vật liệu cần thiết để làm bánh nhưng đáp ứng nhu cầu kẹo mứt là một thách thức lớn trong những ngày cận Tết.

“Năm nay vấn đề chuyên chở và vấn đề hàng hóa rất là giới hạn, hiếm hoi. Chẳng hạn như mứt của mình đa số nhập từ California qua nhưng chuyên chở rất là khó khăn. Cái tuần cuối cùng của Tết thì hàng mình mới về được, và số hàng đó trước ngày Tết hầu như đã hết trơn không còn hàng để bán nữa,” ông nói.

Nhưng thiếu nguyên vật liệu không phải là vấn đề duy nhất. Nhiều nhà hàng và quán ăn ở Mỹ đang lâm vào tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề và thậm chí nhiều nơi phải đóng cửa.

Vào tháng 11 năm ngoái, 4 triệu rưỡi người Mỹ bỏ việc và 1 triệu trong số này là nhân viên làm trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, theo số liệu của Cục Thống kê Lao động thuộc Bộ lao động Mỹ. Đó là kỉ lục số người bỏ việc trong một tháng tính chung, cũng như kỉ lục mới cho lĩnh vực này, theo Business Insider.

Các chuyên gia nhận định những người làm việc trong các lĩnh vực trả lương đang từ bỏ những công việc này để tìm kiếm những công việc trả lương cao hơn. Thật vậy, dịch vụ nhà hàng khách sạn là lĩnh vực trả lương thấp nhất mà Cục Thống kê Lao động theo dõi, với mức lương trung bình là 19,2 đô la/giờ, tính tới tháng 11 năm 2021.

Bà Kim Ánh cho biết nhiều nhân viên của bà đã không quay trở lại làm việc sau một thời gian dài nghỉ việc trong các đợt đóng cửa vì phong tỏa. Họ không quay trở lại sau khi nhà hàng tái mở cửa vì đã kiếm được những công việc mới, bà nói. Chính vì thế bà rất chật vật trong việc gói bánh Tết vì thiếu nhân công và do đó không thể đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng.

Dù vậy, bà nói, nhờ vừa bán bánh Tết vừa phục vụ món ăn tại chỗ nên hoạt động kinh doanh của bà vẫn có lời trong dịp Tết.

“Tôi có đi vòng vòng coi các nhà hàng khác mà người ta không có gói bánh, người ta cũng khốn khổ qua cái mùa này lắm.”

Ông Vinh cho biết hoạt động kinh doanh của ông vẫn không có mấy khác biệt trong dịp Tết năm nay. Khách hàng vẫn kéo đến tiệm vì nhiều người vẫn duy trì truyền thống mua sắm Tết đầy đủ để đón năm mới tươm tất. Nhưng về lâu dài, tình hình kinh doanh vẫn còn những bất định tiềm ẩn, nhất là khi đại dịch virus corona vẫn còn là mối lo ngại đối với nhiều người.

“Thường thường sau Tết thì chậm hơn, nhưng suy đoán về vấn đề buôn bán cũng khó nói lắm,” ông nhận định.
viethoaiphuong
#18 Posted : Tuesday, March 15, 2022 1:17:45 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Từ căn bếp Colombia tới chiến trường Ukraine - câu chuyện của một cựu binh Mỹ gốc Việt

15/03/2022 - Đông Hải / VOA
Phóng viên VOA Tiếng Việt: Chào Hiếu. Tôi là phóng viên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ. Tôi có thể phỏng vấn anh được không?

Hiếu Lê (Cựu chiến binh người Mỹ gốc Việt đang chiến đấu chống Nga ở Ukraine): Được thôi, nhưng tôi sắp phải di chuyển tới một địa điểm mới, và sẽ tắt điện thoại vì lí do an toàn... Không chắc là tôi có thể dùng điện thoại khi tới nơi. Tôi phải đi ngay đây.

Sau nhiều giờ chờ đợi, cuối cùng chúng tôi cũng bắt được liên lạc lại với Hiếu, một người Mỹ gốc Việt tới Ukraine để tham gia cuộc kháng chiến chống quân Nga xâm lược. Cuộc hành quân của anh bị hủy vì lí do an ninh. Hiếu quay trở lại nơi đóng quân tại thành phố Yavoriv, cũng chính là nơi đặt căn cứ huấn luyện tình nguyện viên nước ngoài chiến đấu tại Ukraine. Nơi đây vừa hứng chịu một đợt không kích bằng tên lửa hành trình của Nga. Ít nhất 35 người thiệt mạng, theo báo cáo của các quan chức địa phương.

Hiếu may mắn sống sót.

“Về mặt thể chất, tôi vẫn ổn, có đôi chút lo lắng sau vụ đánh bom, nhưng vẫn rất quyết tâm.” Hiếu chia sẻ với phóng viên VOA qua ứng dụng Signal.

Tên lửa của Nga đánh trúng khu nhà kiên cố của trung tâm huấn luyện. Lúc đó Hiếu và đồng đội đang ngủ trong khu lều cách đó không xa. Những tiếng nổ lớn khiến anh choàng tỉnh. Trước mắt anh là khu nhà cháy rụi.

“Tôi từng chiến đấu ở Afghanistan. Nhưng đối mặt với tên lửa hành trình lại là một chuyện hoàn toàn khác.”

Khung cảnh điêu tàn trước mắt là lời nhắc nhở đanh thép với Hiếu, rằng anh đang ở Ukraine, đối mặt với sức mạnh quân sự đứng hàng thứ ba trên thế giới của nước Nga hậu Xô Viết, chứ không phải là những phiến quân Taliban với những khẩu AK cũ nát.

Phía Nga tuyên bố đã tiêu diệt 180 “lính đánh thuê” cùng một lượng lớn khí tài. Hiếu cho rằng con số thương vong không cao đến như vậy, nhưng anh cho biết nhiều tình nguyện viên nước ngoài không còn giữ được quyết tâm như lúc đầu.

Rất nhiều người trong số chúng tôi, kể cả những cựu binh của các Lực lượng Đặc biệt cũng hoảng loạn và sợ hãi. Nhiều người đã quyết định bỏ cuộc, và được đưa trở lại biên giới.

Theo lời của Tổng thống Ukraine Zelensky, đã có khoảng 16.000 người nước ngoài đăng kí tình nguyện chiến đấu tại Ukraine, vài trăm trong số đó đã đặt chân tới đây.

Ở thời điểm này, không khó để các tình nguyện viên thay đổi quyết định. Hiếu cho biết phía Ukraine chỉ muốn giữ lại những người thực sự muốn chiến đấu. Những ai muốn rút lui chỉ cần giao nộp lại vũ khí, xe buýt sẽ đưa họ quay trở lại biên giới với Ba Lan.

Hiếu thuộc nhóm thiểu số ở lại.

“Tôi quyết tâm ở lại vì nhớ tới lí do mà mình tới đây. Tôi tin đất nước này, và tôi muốn giúp họ chiến đấu bảo vệ quê hương.”

Tay lính chiến và anh đầu bếp

Sinh ra và lớn lên tại San Francisco, trong một gia đình Việt Nam sang Mỹ tị nạn Cộng sản sau khi Sài gòn thất thủ năm 1975, ngay từ khi vào cấp 3, Hiếu Lê đã ấp ủ ước mơ được chiến đấu phụng sự đất nước Hoa Kỳ.

Hiếu sau đó trở thành một người lính tăng, phục vụ trong Lục quân từ năm 2010 tới năm 2017. Năm 2012, anh được điều sang Afghanistan chiến đấu. Sau khi xuất ngũ, Hiếu quay trở lại Afghanistan với tư cách nhà thầu quân sự chuyên về lĩnh vực tình báo tác chiến.

Năm 2020, Hiếu sang Colombia- một quốc gia Nam Mỹ, mở một nhà hàng đồ Việt có tên District 1 tại thành phố Medellín.

Khi Nga tiến quân xâm lược Ukraine vào ngày 24/02/2022, Hiếu vẫn đang cặm cụi nấu phở tại nhà hàng của mình. Ngày 28/02, anh quyết định điền đơn đăng kí tình nguyện chiến đấu cho quốc gia Đông Âu xa xôi này.

“Lúc đầu tôi cũng chẳng mấy để tâm. Tôi nghĩ cũng giống như những gì diễn ra tại Afghanistan, thủ đô Kyiv sẽ rơi vào tay quân Nga trong vòng 2 ngày.” Hiếu nhớ lại.

“Nhưng ba ngày sau, họ vẫn trụ lại được, và khi nghe được những lời phát biểu của [Tổng thống Ukraine] Zelensky, rằng ông ấy sẽ ở lại chiến đấu, tôi muốn mình phải làm một điều gì đó để giúp. Tôi nhìn thấy lời hiệu triệu tham gia đội quân tình nguyện người nước ngoài, và tôi coi đó là một điềm báo.”

Hiếu sau đó bàn giao công việc của tiệm ăn cho người quản lí, bay trở về Mỹ từ biệt gia đình.

“Gia đình tôi cũng quen với việc tôi ra trận, giống như hai lần qua Afghanistan của tôi trước đây.”

Phóng viên: Nhưng lần này khác, anh sẽ phải đánh nhau với người Nga, nền quân sự thứ ba thế giới. Nước Mỹ không còn ở sau lưng anh nữa.

Hiếu Lê: Mọi người trong nhà cũng lo lắng, nhưng không ai cản. Mọi người đều ủng hộ tôi. Và tôi biết ơn điều đó.

Thu xếp tất cả những gì mà anh nghĩ cần thiết cho một cuộc chiến, Hiếu đáp máy bay sang Ba Lan, rồi qua biên giới Ukraine, tới Trung tâm Quốc tế dành cho Lực lượng Gìn giữ Hòa bình và An ninh tại thành phố Yavoriv, nơi vào ngày 13/03 hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng sau đòn tấn công bằng tên lửa của Nga.

Thèm một bát phở

“Hồi ở Medellin, Colombia, trưa nào tôi cũng làm 1 bát phở” Hiếu chia sẻ trong tin nhắn với phóng viên của VOA.

“Ở đây thì đội anh nuôi của Ukraine cũng đã cố gắng hết sức, nhưng dù sao thì nó vẫn chỉ là một bếp ăn quân đội, có gì ăn nấy thôi.”

Hiếu cho biết sau cuộc oanh tạc của Nga, đường điện tới khu vực đóng quân của anh bị ngắt. Anh cùng đồng đội phải nằm trong những căn lều không có sưởi.

“Ngoài trời giờ đang lạnh dã man. Có cảm giác như chỉ tầm – 8 độ C”

“May là tôi có chuẩn bị và mang theo túi ngủ. Những người khác không có mà dùng, đành phải đắp chăn không. Có một cậu mới bị hạ thân nhiệt hồi hôm qua. Đồng đội của tôi vào rừng ngủ cả rồi [vì sợ Nga lại tấn công - PV], tôi chấp nhận mạo hiểm ngủ lại trong lều lớn để trông đồ đạc cho cả nhóm, để họ đỡ phải mang theo.”

Căn lều lớn có sức chứa 20 người, từng là nơi sinh hoạt của 23 lính tình nguyện nước ngoài. Sau vụ không kích của Nga, chỉ còn 7 người ở lại. 5 trong số đó là công dân Mỹ.

Anh nói tình nguyện viên tới đây có hai loại, những người có kinh nghiệm chiến đấu thì sẽ kí một bản hợp đồng với phía Ukraine khi tới nơi làm nhiệm vụ và có thể được trả lương.

“Nhưng chẳng biết bao giờ, và làm thế nào để nhận được” Hiếu cho biết.

Còn lính mới thì sẽ kí hợp đồng ngay, và được cấp quân trang, vũ khí rồi đưa đi huấn luyện.

Hôm 11/03, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khuyến cáo: “Các công dân Mỹ tới Ukraine- đặc biệt là với mục đích để chiến đấu- sẽ phải đối mặt với những mối nguy nghiêm trọng, trong đó có việc bị bắt giữ hoặc giết chết. Chính phủ Hoa Kỳ không có khả năng hỗ trợ sơ tán công dân Mỹ ra khỏi Ukraine, bao gồm cả những cá nhân tới Ukraine để tham chiến. Phía Nga đã tuyên bố sẽ đối xử với binh lính nước ngoài tại Ukraine như lực lượng đánh thuê, chứ không phải những chiến binh hợp pháp, hay tù nhân chiến tranh.”

Điều đó đồng nghĩa với việc nếu Hiếu không may bị bắt, Điều 3 của Công ước Geneva về đối xử nhân đạo với tù nhân chiến tranh sẽ không được áp dụng.

“Tôi đã đăng kí ghi danh chiến đấu dưới danh nghĩa lính Ukraine, nên tôi nghĩ mình vẫn nằm trong Công ước Geneva. Nhưng dù sao thì bọn Nga cũng chẳng quan tâm đâu, chúng nó vẫn đang hàng ngày phạm bao tội ác chiến tranh.” Hiếu nói.

Tôi mà sợ bị bọn Nga giết, thì đã chẳng tới đây.

Hiếu Lê - Cựu chiến binh Mỹ gốc Việt tình nguyện sang Ukraine tham chiến chống Nga

Cho tới thời điểm hiện tại, Hiếu vẫn chưa phải chiến đấu trực diện với binh lính Nga.

“Nhưng sẽ sớm thôi.” Anh nói “Một khi tới Kyiv [thủ đô của Ukraine- PV], sẽ chẳng còn lựa chọn nào khác.”

Phóng viên VOA: Anh có nghĩ đến cái chết không?

Hiếu Lê: Có chứ, nhưng tôi đã chuẩn bị mọi thứ chu toàn, công việc gia đình và cả cửa tiệm. Tôi mà sợ bị bọn Nga giết, thì đã chẳng tới đây.


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.