Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Đực vs Cái - Nam vs Nữ
PC
#1 Posted : Monday, November 19, 2007 4:00:00 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,673
Points: 40
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Dù sặc sỡ, giống đực vẫn chỉ là những sinh vật đơn giản

Tại sao con đực của các loài tiến hoá nhanh hơn bạn đời của chúng? Bí ẩn xuất phát từ điều này: Giống đực là những sinh vật đơn giản hơn.


Ở hầu hết các loài, con đực dường như luôn tạo được bộ cánh rực rỡ hơn, những điệu nhảy quyến rũ hơn và giọng hót du dương hơn trong những cuộc giành giật để có được bạn tình. Kết quả của cái gọi là chọn lọc sinh sản này tạo ra một con đực loè loẹt và một con cái mộc mạc. Có vẻ như tiến hoá đã được đẩy nhanh hơn ở giống đực so với giống cái.

Ý tưởng về điều này được nảy sinh từ thế kỷ 19, khi Charles Darwin quan sát những chiếc đuôi công đực oai vệ so với cái đuôi cụt lủn của công cái xám xịt.


Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy con đực có thể đáp ứng nhanh hơn con cái trong việc chọn lọc sinh sản, tạo ra những bộ cánh sặc sỡ hơn. Ảnh: LiveScience.

Tại sao và bằng cách nào các con đực làm được điều đó, vẫn là bí ẩn với các nhà khoa học.

Nghiên cứu mới đây trên ruồi giấm đã phát hiện thấy, ở con đực, số gene cản trở chúng đáp ứng nhanh chóng với áp lực bên ngoài ít hơn hẳn so với con cái.

"Đó là vì các anh chàng đơn giản hơn", trưởng nhóm nghiên cứu Marta Wayne, một nhà động vật học tại Đai học Gainesville ở Florida, Mỹ, nhận định.

"Cách thức di truyền ở giống đực liên quan đến cấu trúc gene đơn giản hơn, không có nhiều mối tương tác gene như với sự di truyền của giống cái".

Phát hiện cũng có thể lý giải tại sao bệnh tật lại thể hiện khác nhau ở phụ nữ và đàn ông.

Lời giải nằm ở trong gene

Trong thí nghiệm, người ta tìm hiểu những con ruồi giấm, có bộ gene y hệt nhau, ngoại trừ nhiễm sắc thể giới tính.

Ở ruồi giấm (cũng như con người) bộ gene được gói trong những cặp nhiễm sắc thể, trong đó có nhiễm sắc thể giới tính. Ở con cái, cặp nhiễm sắc thể giới tính là XX, trong khi ở con đực là XY.

Trong khi số gene trên nhiễm sắc thể X là rất nhiều, thì ngược lại, chỉ có vài gene đi cùng với nhiễm sắc thể Y. Mỗi gene thường có hai phiên bản, gọi là alen. Trên ruồi giấm, các alen này tương tác với nhau và với các gene khác.

Vì con đực chỉ có 1 nhiễm sắc thể X, nên "những gì bạn thấy đúng là những gì bạn mong đợi". Nếu một gene nào đó giúp anh chàng tăng khả năng giao phối, gene đó sẽ được chọn lọc để đi xa hơn, và ngược lại, nếu một gene không tốt, nó sẽ được đào thải chỉ sau vài thế hệ.

Nhưng ở con cái, sự tương tác rắm rối giữa các gene trên hai nhiễm sắc thể X và giữa các alen trong mỗi X đó khiến cho việc lựa chọn và truyền lại các đặc điểm tốt là khó hơn nhiều.

"Việc chỉ có một X khiến cho các gene của con đực được lựa chọn một cách cởi mở hơn".

Các nhà nghiên cứu lưu ý kết quả này không trực tiếp liên hệ với người được, vì "chức năng của X trên người khác với ở ruồi giấm". Tuy nhiên, nó cũng giúp giải thích cho sự khác biệt giữa nhịp điệu và sự đáp ứng với bệnh tật của đàn ông và đàn bà.

Thuận An (theo LiveScience)


PC
#2 Posted : Friday, December 3, 2021 9:01:42 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,673
Points: 40
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Câu chuyện Đàn Bà Đàn Ông

Sương Lam

hinh-anh-chibi-dam-cuoi-dep_120352757.jpg
Đây là bài số năm trăm chin mươi mốt (591) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon.Hai tuần qua Bạn và tôi đã đi tiếu ngạo Đại Hàn để ngắm cảnh đẹp thu vàng lá đỏ ở đảo Nami nên thơ, lãng mạn là thiên đường của những kẻ đang yêu.

Bất cứ cặp tình nhân nào khi mới yêu nhau, hoặc mới cưới nhau hay không lấy được nhau thật là thơ mộng, lãng mạn, phải không bạn?

Nhưng một khi anh đã "đưa nàng về dinh" sống với nhau một thời gian, cam đoan thế nào cũng có đôi lúc"chàng và nàng nói hàng xóm nghe" vì đàn ông, đàn bà luôn có những điểm không giống nhau cho nên thỉnh thoảng phải cãi nhau cho vui một tí.

Trong tuần qua người viết được bạn gửi đến một video vui có hình chú mèo đàn guitar hát bài hát về đàn ông đàn bà rất vui, rất ý nhị đã gợi niềm cảm hứng cho tôi viết về chủ đề này. Vì thế câu chuyện tâm tình mà tôi muốn viết hôm nay là câu chuyện Đàn Bà Đàn Ông, một câu chuyện xưa như trái đất và những gì liên quan đến họ thì dài vô tận như chuyện dài “nhân dân tự vệ” thời cũ vậy. “Smile!”

Xin mời bạn đọc một vài định nghĩa về đàn ông và đàn bà do người viết sưu tầm trên website wikipedia đem về đây chia sẻ với qúy bạn nhé.

Nam giới, ngược với nữ giới, là những người có giới tính nam (giống đực)th.jpg


Trong tiếng Việt có nhiều từ dùng để chỉ nam giới. Để gọi khái quát có thể có các từ "nam", "đàn ông"; gọi nam giới còn trẻ tuổi có thể là "con giai", "con trai", "giai" "nam thanh niên"; gọi người cao tuổi có thể dùng các từ "ông già", "cụ già", "lão già"; nói về nam giới với ý nghĩa hơi mỉa mai, tếu táo có thể gọi "đực rựa", "đực"; gọi trong tương quan với nữ giới và có chút ngữ nghĩa văn chương có thể gọi là "phái mạnh" hay "đấng mày râu".

Trong xưng hô ngôi thứ ba, nam giới được gọi bằng các từ "thằng", "thằng ấy", "đực rựa", "cậu", "ông", "bố", "chú", "bác" v.v.

Phụ nữ hay đàn bà là từ chỉ giống cái của loài người. Phụ nữ thường được dùng để chỉ một người trưởng thành, còn con gái thường được dùng chỉ đến trẻ gái nhỏ hay mới lớn. Bên cạnh đó từ phụ nữ, đôi khi dùng để chỉ đến một con người giống cái, bất kể tuổi tác, như là trong nhóm từ "quyền phụ nữ".hinh-5-nhung-mau-ao-dai-cuoi-dep-cho-co-dau-trong-ngay-cuoi-1024x777.jpg


Trong ngôn ngữ Việt Nam, có nhiều từ gần nghĩa với "nữ giới", đều chỉ một nhóm đối tượng thuộc nữ giới nhưng mang tính phân loại cao hơn. Một số từ tiêu biểu hay gặp là đàn bà, phụ nữ, con gái ... Cách hiểu những từ này còn rất khác nhau, do đó, cần phải chuẩn hóa chúng để tránh những thành kiến, những hiểu lầm hay những sai sót trong việc sử dụng.

Không có ranh giới rõ rệt giữa "con gái" với "phụ nữ" hay "đàn bà". Có những nữ giới mặc dù chưa kết hôn, chưa quan hệ tình dục ... nhưng có nhiều biểu hiện tầm thường vẫn bị coi là "đàn bà"; mặt khác, cũng có những nữ giới đã trưởng thành nhưng dưới một cái nhìn cao hơn, vẫn được cho là ngây thơ, trong sáng ... và được gọi là "cô gái".

Ngoài ra, còn một số từ khác để chỉ đối tượng nữ giới, như "mụ", "thị" ... nhưng ít được sử dụng và thể hiện thành kiến cá nhân.

(Nguồn: Trích trong Wikipedia.org)

Mời bạn cùng đọc với tôi một tài liệu dưới đây về Đàn Ông, Đàn Bà của tác giả Nguyễn Thượng Chánh. Tài liệu này khá dài nên người viết chỉ trích đăng một vài điều vui vui khác nhau giữa đàn ông và đàn bà mà thôi nhé .

Đàn ông và Đàn bà là cả 2 thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình…Bài viết này được phỏng theo tác phẩm nổi tiếng đã đạt số bán kỷ lục 8 triệu cuốn: Why Men Don't Listen & Women Can't Read Maps by Barbara and Allan Pease, Broadway Books, New York

Đàn ông và Đàn bà khác nhau về nhiều mặt: về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ cũng như đôi khi về cách giải quyết một vấn đề! Họ thường tuân theo những quy luật khác nhau… Đấy là chưa nói đến cá tánh bẩm sinh của từng cá nhân. Ngoài ra, tôn giáo, giáo dục gia đình và kinh nghiệm sống cũng chi phối phần nào cách suy nghĩ và hành động của họ

Ví dụ như:

Mỗi khi người Đàn ông vào washroom, là họ có một mục đích rõ rệt và nhất định rồi. Đàn bà thì không những xem washroom là một nơi để giải quyết một nhu cầu của cơ thể mà nó còn là một nơi hẹn hò, để các bà tâm sự to nhỏ với nhau về đủ thứ chuyện và dĩ nhiên cũng là nơi chốn để làm duyên, để tô lại môi son, thêm chút má hồng và chải lại mái tóc… Bạn có để ý không? Giữa buổi tiệc, các bà có lệ là thường rủ nhau đi washroom cùng một lúc. Ngược lại, các ông nếu cần đi thì chỉ tự động đi có một mình mà thôi…

Hay là:

hinhdepwconheo.jpg

Lúc xem TV, đến phần quảng cáo thương mại các ông thường bóp cái tầm xa (remote control) lia lịa để đổi đài, ngược lại các bà thì nhẫn nại hơn và vẫn tiếp tục xem phần quảng cáo một cách bình thản… Các bà thường phàn nàn các ông sao làm biếng kéo nắp toilet xuống quá mỗi khi tè xong, còn các ông thì càu nhàu tại sao các bà sao không chịu dỡ nắp lên khi các bà xong việc cho người ta nhờ một tí… Các bà thường hay tỉ mỉ từng ly từng chút, chi tiết quá trời nên thường trách các ông sao quá bừa bãi. Đàn ông thường phải mất rất nhiều thời giờ để tìm được 2 chiếc vớ cùng màu bỏ lộn xộn không thứ tự trong ngăn tủ, nhưng ngược lại các CDs của họ đều được sắp xếp rất ư là có thứ tự trên bàn. Đàn ông phải mất cả buổi mới tìm ra xâu chìa khóa xe bị thất lạc, trong khi Đàn bà tìm ra ngay chỉ trong một thời gian rất ngắn…

Hoặc là:

Đàn ông có khiếu xác định vị trí trong không gian, họ đọc bản đồ rất nhanh và tìm ra hướng Bắc rất dễ dàng. Nhờ năng khiếu này mà thuở tạo thiên lập địa, người Đàn ông mới có thể đi săn thú trong rừng để nuôi sống gia đình. Đàn bà nếu có xem bản đồ họ thường xem ngược ngạo. Lỡ có lạc đường, thì các bà thường mau mau dừng xe lại trạm xăng để hỏi thăm, còn các ông thì ít chịu làm như vậy để khỏi bị chê là mình quá yếu quá dở. Các ông thường ráng chạy loanh quanh cả tiếng đồng hồ để tìm đường, miệng thì lẩm bẩm: “hình như tôi có thấy chỗ này rồi”...
Đàn bà thường có thị giác ngoại biên rộng lớn (wider peripheral vision), Đàn ông thì có thị giác hẹp hơn nhưng lại thấy rất xa (narrow tunnel vision). Bởi vậy, nếu có lái xe đường xa, người ta khuyên nên để Đàn bà lái xe lúc ban ngày sáng tỏ, còn Đàn ông thì nên lái xe lúc về đêm tăm tối vì họ có thể nhận thấy các xe khác từ xa ở phía trước lẫn phía sau.

Đặc biệt nhất là:

Não của Đàn ông chỉ program để làm mỗi lần một việc mà thôi. Họ chỉ sử dụng có 1 bán cầu não (thường là phía trái) để suy nghĩ. Mỗi khi ngừng xe lại để đọc bản đồ là họ cần phải vặn nhỏ cái radio xuống rồi mới có thể đọc được. Đang xem TV mà bà xã hỏi thì có ông nào nghe đâu. Bởi vậy lúc các ông xã đang lái xe các bà xã đừng nên nói đừng nên hỏi gì hết có thể nguy hiểm đó! Ngược lại ở Đàn bà, mỗi khi suy nghĩ họ thường sử dụng cả 2 bán cầu não phía trái và phía phải, và nhờ vậy các bà có thể dễ dàng làm được nhiều việc cùng một lúc. Đàn bà có thể vừa đọc sách và vừa nghe radio hoặc vừa làm bếp nấu nướng vừa nói điện thoại. Các bạn có để ý không, trong các siêu thị ở quày trả tiền thường các cô thu ngân viên, mắt vừa nhìn các món hàng, tay thì bấm máy lia lịa, đôi khi vừa làm vừa trả lời khách hàng hoặc vừa viết và vừa nói điện thoại kẹp nơi cổ. Nếu được hỏi thình lình phía nào là tay phải, phía nào là tay trái, các bà thường hay lộn nếu họ không nhìn vào chiếc nhẩn đeo trên tay.

(Nguồn: Trích trong Đàn Ông Đàn Bà của Nguyễn Thượng Chánh- Xin cám ơn tác giả NTC)

Xin mời quý bạn đọc tiếp thêm một vài câu danh ngôn nói về đàn bà:

1. Cả cuộc đời của người phụ nữ là một bài lịch sử về những yêu thương. (Washington Irving)
2. Nếu phụ nữ không hiện hữu, tất cả tiền bạc trên thế giới đều vô nghĩa. (Aristotle onassis)
3. Quả tim của người đàn bà không bao giờ già cỗi, và một khi nó không yêu nữa thì đó là vì nó đã ngừng đập (P. Rochepedre)
4. Rung động, yêu thương, đau khổ, hy sinh, tất cả sẽ mãi mãi là những trang tình sử của người đàn bà. (Honoré De Balzac)
5. Nơi nào có người đàn bà đẹp, thì nơi đó có người đàn ông thở dài. (Tục Ngữ Hung-Ga-Ri)

Dĩ nhiên qúy bạn cũng cần nên đọc một vài danh ngôn về quý ông nữa cho vui chứ lị:

1. Tài hoa, đạo đức, anh hùng, người đàn ông nên có đủ ba tính chất ấy (Tản Đà)

2. Đàn ông thường hay yêu nhưng yêu ít

Đàn bà rất ít yêu nhưng yêu đậm đà (Basta)

3.- Lúc còn làm tình nhân thì người đàn ông là người khổ, lúc thành vợ chồng thì người đàn bà là người thiệt thòi nhất ( Shakespeare)

4.- Nhi nữ thường tình, anh hùng khí đoản (Cổ ngữ Trung Hoa)

5.- Tình Yêu vào trong người đàn ông qua con mắt, vào trong người đàn bà qua lỗ tai (Ngạn ngữ Ba Lan)

Đàn ông và đàn bà có nhiều sự khác biệt nhau như thế nhưng: “Đàn ông ở một mình không tốt.” (Kinh Thánh) cho nên Thượng Đế đã kết hợp đàn ông đàn bà phải yêu thương nhau, săn sóc, giúp đỡ lẫn nhau và sống hạnh phúc bên nhau như lời kết dưới đây:

Chồng giận thì vợ bớt lời.
Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê.

Đầu tôm nấu với ruột bầu,
Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon.

(Ca Dao Việt Nam)

Mời xem một youtube vui Khi nghĩ về Đàn Bà cho vui nhé

Nhạc chế vui : Khi Nghĩ về ..Đàn Bà

https://youtu.be/2B-G5_A_6MoChúc qúy vị đàn ông đàn bá ai cũng sống vui sống khỏe cả nhé. Smile.Sương Lam(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi- MCTN 591-ORTB 1016 -12121


Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.