Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<3132333435>»
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#642 Posted : Friday, September 3, 2021 3:14:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Texas: Tố giác người muốn phá thai sẽ được thưởng 10.000 đô la

03/09/2021 - Thanh Hà / RFI
Luật mới chống phá thai được áp dụng tại bang Texas đang làm rúng động công luận Mỹ. Hôm qua, 02/09/2021, tổng thống Biden và phát ngôn viên Nhà Trắng đã phải lên tiếng về « bước tụt hậu » trên phương diện nữ quyền.

Trước đó, Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết duy trì luật chống phá thai của bang Texas. Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/09/2021, luật mới quy định các vụ phá thai sau 6 tuần lễ thụ thai là « bất hợp pháp », kể cả trong trường hợp loạn luân hay bị hãm hiếp. Năm 1973, cũng định chế tư pháp này đã công nhận quyền được phá thai. Một vấn đề khác đang đặt ra là luật mới còn cho phép thưởng 10.000 đô la cho những ai tố giác các hành vi « phạm pháp » đó.

Từ Houston, thông tín viên đài RFI Thomas Harms tường trình :

Trước hết có những video quảng cáo cho một trang mạng khuyến khích công chúng tố giác những trường hợp vi phạm luật pháp, với thông điệp như sau : “Nếu có bằng chứng về một vụ phá thai sau khi phát hiện nhịp tim đập, tức là sáu tháng thụ thai, không cần phải tiết lộ danh tính, bạn có thể tố giác hành vi đó ở địa chỉ prolifewhistleblower.com’’.

Đây là một trang mạng do hiệp hội chống phá thai mang tên Quyền được sống ở Texas (Texas right to life ) lập ra cuối tháng 8 vừa qua. Nhưng không phải ai cũng sẽ sử dụng địa chỉ này. Bởi vì khi tố giác và có đầy đủ chứng cớ để thụ lý hồ sơ trước toà, người tố giác có thể nhận được 10.000 đô la tiền thưởng.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân Chủ, xem đây là một điều khoản đẩy những người dân bình thường thành những kẻ chỉ điểm để kiếm tiền thưởng.

Phát ngôn viên tổ chức Texas right to life, bà Kimberlyn Schwartz phản bác lại lập luận đó, khi cho rằng “đây không phải là một hành động khuyến khích người ta tố giác phe ủng hộ phá thai. Tiền thưởng 10.000 đô la ở đây là một điều khoản trong luật hiện hành của bang Texas, tương tự như việc thưởng công cho những ai phát hiện được những ca gian lận trợ cấp y tế. Người ta muốn chụp mũ Texas là nơi không có luật lệ gì hết, ai muốn làm gì thì làm. Thực ra chúng tôi đâu có đặt ra thêm quy định mới nào khác’’.

Từ khi bắt đầu hoạt động cách nay vài hôm, trang mạng prolifewhistleblower.com đã nhận được hàng trăm vụ tố giác mà toàn là những điều bịa đặt. Một người sử dụng TikTok đã cung cấp mã số để gửi những vụ tố giác một cách tự động về số đó.

Phe chống luật phá thai hà khắc của bang Texas thì truy cập vào trang này để đăng những hình ảnh bậy bạ trích từ một phim hoạt họa Shrek. Cũng có người tải lên địa chỉ này tên tuổi vợ và con gái của những vị dân biểu Texas đã bỏ phiếu ủng hộ luật phá thai mới.

viethoaiphuong
#643 Posted : Saturday, September 18, 2021 6:26:52 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Báo cáo mới của LHQ : Nhiệt độ Trái đất sẽ tăng 2,7 độ C vào cuối thế kỷ 21


18/09/2021 - Thùy Dương / RFI
6 tuần trước hội nghị Khí Hậu COP 26 tại Glasgow, Scotland, vương quốc Anh, Liên Hiệp Quốc ngày 17/09/2021 ra báo cáo theo đó ngay cả khi các cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính có được các nước áp dụng, thì lượng CO2 thải ra khí quyển vẫn sẽ “tăng đáng kể”.

Từ nay đến cuối thế kỷ 21, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm 2,7 độ C, trong khi mục tiêu đề ra tại COP21 Paris là nhiệt độ Trái đất chỉ giới hạn ở mức tăng tối đa 1,5-2 độ C. Báo cáo mới nhất Liên Hiệp Quốc công bố hôm qua 17/09 nhấn mạnh là trong bối cảnh lũ lụt, nắng nóng và hỏa hoạn gia tăng khắp nơi trên thế giới, nỗ lực của chính quyền các nước vẫn chưa đủ, rất nhiều quốc gia vẫn chưa nỗ lực để đối phó với khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ngay cả khi các nước thực hiện các cam kết đã có thì lượng CO2 thải ra môi trường đến năm 2030 vẫn tăng 16% so với năm 2010.

Bà Patricia Espinosa, thư ký điều hành Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (CCNUCC) lưu ý đó là một mức tăng nghiêm trọng, đi ngược lại những lời kêu gọi của giới khoa học về việc phải giảm nhanh chóng và trên quy mô rộng lượng phát thải ra môi trường để tránh những hậu quả nặng nề về khí hậu.

Đối với Liên Hiệp Quốc, đó là 1 thất bại của thế giới bởi nếu muốn bảo đảm nhiệt độ chỉ tăng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ 21, lượng phát thải CO2 phải giảm 45% trong giai đoạn 2010-2030. Vì thế, Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước “khẩn cấp gia tăng nỗ lực”. Jennifer Morgan, giám đốc điều hành của tổ chức Greenpeace lưu ý là chúng ta đang sống trong tình trạng “nguy cấp về khí hậu” và phải ngừng đẩy gánh nặng cho các thế hệ tương lai.

Trong số 191 bên phê chuẩn thỏa thuận khí hậu Paris (190 nước và Liên Âu), hiện vẫn còn 78 nước chưa đệ trình các cam kết mới về khí hậu được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, được gọi là các đóng góp do quốc gia xác định (NDC). Trên nguyên tắc, các quốc gia phải điều chỉnh NDC 5 năm một lần theo hướng giảm mạnh hơn mức phát thải khí, nhằm đạt mục tiêu trung lập lượng khí thải carbon vào giữa thế kỷ. Trong số các nước gây ô nhiễm nhiều nhất mà chưa đệ trình cam kết NDC mới, phải kể đến Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út. Trong khối G20, cũng chỉ có 1 số nước đề ra những mục tiêu tham vọng hơn về cắt giảm khí thải : Mỹ, Liên Âu, Anh, Canada và Achentina.

viethoaiphuong
#644 Posted : Thursday, September 30, 2021 12:51:29 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

« Báo động đỏ » về thảm kịch khí hậu : Đến cuối thế kỷ XXI, nhiệt độ Trái đất có thể tăng 2,7 độ C

29/09/2021 - Thùy Dương / RFI
Sáu tuần trước khi diễn ra Hội nghị khí hậu COP 26 tại Glasgov, Scotland, thuộc Vương Quốc Anh, Liên Hiệp Quốc ra báo cáo theo đó lượng carbon thải ra khí quyển vẫn sẽ tăng mạnh kể cả khi các nước cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính như cam kết, dẫn tới « thảm kịch » nhiệt độ Trái đất có thể tăng thêm 2,7 độ C so với thời tiền công nghiệp, thay vì chỉ tăng tối đa 1,5 - 2,0 độ C như mục tiêu đã đề ra tại COP21 Paris.

Ngày 16/09/2021, Tổ chức Khí tượng Liên Hiệp Quốc (WMO) công bố báo cáo có tên gọi « United in Science 2021 ». Cùng tham gia thực hiện báo cáocòn cónhiều định chế quốc tế và các tổ chức khoa học thế giới, đặc biệt là nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu GIEC. Dựa trên những dữ liệu mới nhất về khí hậu, báo cáo cho thấy một tình trạng đáng báo động, thậm chí là một « thất bại » : Thế giới đang đi chệch rất xa so với mục tiêu cần hướng tới. Nỗ lực của chính quyền các nước vẫn chưa đủ, thậm chí còn rất nhiều nước chưa nỗ lực đối phó với khủng hoảng khí hậu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guteress lưu ý nếu thế giới không có các biện pháp mạnh, thỏa thuận khí hậu Paris có nguy cơ « tan thành mây khói », cái giá phải trả chothất bại về mục tiêu đã đề ra tại COP 21 sẽ được phản ánh bằng những mạng sống bị cướp đi và những sinh kế bị tàn phá do biến đổi khí hậu.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh là ngay cả khi các nước thực hiện các cam kết đã có về cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính, đến năm 2030, lượng CO2 thải ra môi trường vẫn tăng 16% so với năm 2010. Theo bà Patricia Espinosa, thư ký điều hành Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (CCNUCC), đây là một mức tăng nghiêm trọng và đi ngược lại lời kêu gọi của giới khoa học về việc thế giới phải khẩn trương giảm trên quy mô rộng việc phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính để tránh những hậu quả nặng nề về khí hậu.

Như để minh họa cho mối lo ngại của Liên Hiệp Quốc, ngày 25/09, chỉ hơn 1 tuần sau khi báo cáo được công bố, bất chấp việc Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước « khẩn cấp gia tăng nỗ lực », thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố Canberra từ chối việc thông qua lịch trình từ bỏ các loại năng lượng hóa thạch cho dù Úc là nước xuất khẩu than hàng đầu thế giới, nằm trong nhóm các nước phát nhiều khí thải nhất và cũng là một trong những quốc gia đang chịu tác hại nặng nề từ biến đổi khí hậu. Quả đúng như nhiều chuyên gia ví von : Thế giới đang bị mắc kẹt trong một cái hố ngày càng bị con người đào sâu thêm …

Hoạt động của con người : Tác động không thể phủ nhận

Thực ra, từ cách nay gần 2 tháng, GIEC đã có một báo cáo được coi là « gây chấn động », cảnh báo về nguy cơ xảy ra những thảm hoạ nghiêm trọng « chưa từng có ». Hôm 09/08/2021, nhà báo Marina Bertsch, chuyên trách mảng môi trường, khí hậu của đài France 24, giải thích :

« Báo cáo này rất được trông đợi bởi vì đây là báo cáo lớn nhất từng được thực hiện về tình trạng hâm nóng bầu khí quyển (…) Nói một cách đơn giản, báo cáo dài 40 trang ghi nhận tình trạng hành tinh của chúng ta và về cơ bản là để cho các nhà lãnh đạo chính trị, đó là dùng khoa học để thúc đẩy giới lãnh đạo hành động (…) muộn nhất là đến năm 2030 ngưỡng tăng nhiệt độ tối đa 1,5 độ C có thể sẽ bị vượt quá, tức là nhanh hơn 10 năm so với dự kiến ban đầu. Đó là những gì các nhà khoa học vừa cho chúng ta biết. Và chúng ta được biết rằng nhiệt độ ở các vùng đất liền tăng cao hơn so với các đại dương, nhiệt độ ở hai cực tăng nhanh hơn ở vùng chí tuyến.

Và trong báo cáo mới ra này, có một câu thực sự có ý nghĩa then chốt mà chúng ta cần phải ghi nhớ, đó là tác động của các hoạt động của con người đối với tình trạng Trái đất nóng dần lên đã hoàn toàn rõ ràng, không có gì phải nghi ngờ hết. Tại sao điều này là quan trọng và tại sao lại có thể nói rằng đó là một điểm mới ? Đó là bởi vì trong các báo cáo trước, người ta nói rằng, đây « rất, rất có thể » là do con người gây ra, theo báo cáo hồi năm 2013. Và từ năm 2013 đến nay, thì nhận định này đã chuyển thành « hoàn toàn rõ ràng, không có gì phải nghi ngờ cả ».

40 trang tóm tắt, đó mới chỉ là phần 1 của báo cáo, sẽ còn có phần 2, phần 3 được công bố vào tháng 02 và tháng 03 năm 2022. Báo cáo này ngắn gọn, chỉ có 40 trang, nhưng nó gây chấn động rất mạnh, và rõ ràng đó là một đòn cảnh cáo đối với các nhà lãnh đạo thế giới, đó một lời cảnh báo thậm chí có thể nói là khắt khe nhất từng được đưa ra, như chủ tịch thượng đỉnh khí hậu COP 26 Alok Sharma nói. »

Báo cáo của GIEC được đưa ra trong bối cảnh lũ lụt, nắng nóng và hỏa hoạn gia tăng khắp nơi trên thế giới, từ Trung Quốc, vùng Viễn Đông Nga, Đức, các nước Nam Âu, sang đến tận Mỹ, Canada … Nhà báo Marina Bertsch cho biết thêm :

« Từ trước tới nay, các nhà khoa học vẫn khá ngần ngại, đắn đo (khi nói về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan). Trước đây, họ nói với chúng ta : Vâng, chúng ta có thể …, chúng ta biết rằng … Nhưng các mô hình khoa học mà họ đã phát triển cũng là những đóng góp, cống hiến lớn. Tính từ khi có báo cáo năm 2013 cho đến nay, các công cụ khoa học đã có rất nhiều tiến triển. Các nhà khoa học ngày càng bớt do dự khi thiết lập mối liên hệ (giữa biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan). Họ có những khẳng định mạnh mẽ hơn, quyết đoán hơn rất nhiều, theo đó đúng là sự hâm nóng Trái đất có liên quan chặt chẽ với các hiện tượng thời tiết cực đoan và làm cho các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng thêm nghiêm trọng ».

Thiếu cam kết từ những nước gây ô nhiễm nhiều nhất

Trong báo cáo hồi giữa tháng 09, Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (CCNUCC) cho biết trong số 191 bên đã phê chuẩn thỏa thuận khí hậu Paris COP21 (190 nước và Liên Hiệp Châu Âu), hiện mới chỉ có 113 bên đệ trình cam kết hoặc điều chỉnh cam kết mới về khí hậu được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, được gọi là NDC - các đóng góp do quốc gia xác định. Trên nguyên tắc, cứ sau 5 năm, các nước lại phải điều chỉnh NDC theo hướng đẩy mạnh mức giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhằm đạt mục tiêu đến giữa thế kỷ XXI phải trung hòa lượng khí thải CO2.

Đáng lưu ý là một số nước gây ô nhiễm nhiều nhất lại chưa đệ trình cam kết NDC mới, đặc biệt là Trung Quốc, nước thải tới 25% tổng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu, mặc dù chủ tịch Tập Cận Bình cách nay 1 năm từng hứa hẹn Trung Quốc sẽ đạt mức trung hòa lượng khí thải CO2 vào khoảng năm 2060. Khối G20 cũng bị chỉ trích, bởi hiện giờ mới chỉ có 1 số thành viên là Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, Anh, Canada và Achentina là đặt ra được những mục tiêu tham vọng hơn về cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính.

Cũng theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, các nước có thu nhập cao cũng chưa hoàn thành chỉ tiêu đề ra hồi năm 2009 là đến năm 2020 đóng góp 100 tỉ đô la giúp các nước đang phát triển chống biến đổi khí hậu. Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OCDE cho biết đến năm 2019, con số trên mới ở mức 79,6 tỉ đô la.

Cái giá mà nhân loại phải trả khi nhiệt độ tăng 2,7 độ C

Theo giới chuyên gia, những hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ồ ạt như trong thời gian qua, cho dù là rất nghiêm trọng, nhưng viễn cảnh sẽ còn bi thảm hơn rất nhiều nếu nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2,7 độ C so với thời tiền công nghiệp như dự báo hiện nay, do lớp băng vĩnh cửu tan chảy, quần xã sinh vật thay đổi, sự đa dạng sinh học suy giảm, cuộc sống của dân cư nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, mực nước dâng cao ...

Nhiệt độ tăng thêm hơn 2 độ C sẽ khiến hệ sinh thái bị đảo lộn nghiêm trọng. Những sự thay đổi cực đoan nhất chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả tai hại đối với đa dạng sinh học, một số loài sẽ di cư, một số khác sẽ biến mất và cũng có những loài mới xuất hiện. Nhiệt độ tăng cao khiến độ PH của các đại dương thay đổi, làm gia tăng tác hại tới sự tồn tại, tăng trưởng, phát triển của nhiều giống loài, khả năng hấp thụ CO2 cũng giảm trong khi các đại dương là nơi hấp thụ nhiều carbon nhất hành tinh.

GIEC dự báo 35-47% diện tích lớp băng vĩnh cửu trên Trái đất sẽ tan chảy. Theo giải thích của nhà khoa học người Bỉ François Gemenne, thành viên nhóm GIEC, với tuần báo Pháp L’Express, hệ quả chính của sự tan chảy này là một lượng lớn khí méthane trong lòng đất sẽ được giải phóng, có thể hâm nóng bầu khí quyển nhiều gấp 30-40 lần so với khí CO2.

Dưới lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực hiện có thể có 1.500 tỉ tấn khí gây hiệu ứng nhà kính, nhiều gấp đôi so với lượng khí gây hiệu ứng nhà kính trong bầu khí quyển. Nhiều nghiên cứu của GIEC chỉ ra rằng từ nay đến năm 2100, diện tích lớp băng này có thể sẽ giảm tới 70%, « một thảm họa sinh thái thực sự » đối với hệ thống khí hậu mà các hậu quả vẫn còn chưa được biết đến nhiều.

Ngoài ra, trong lòng đất, dưới lớp băng vĩnh cửu còn có nhiều loại virus và vi khuẩn. Chuyên gia François Gemenne của GIEC cảnh báo có nhiều loại virus và vi khuẩn con người vẫn chưa biết tới, lớp băng vĩnh cửu tan chảy có thể sẽ phát tán các loại virus, vi khuẩn có thể chứa mầm bệnh nguy hiểm chết người và ảnh hưởng đến dân cư toàn cầu. Trong khi đó, nhà virus học Jean-Claude Manuguerra, giám đốc nghiên cứu tại Viện Pasteur, giải thích trên trang Futura Sciences là một số vi khuẩn có khả năng chống chịu rất mạnh và khả năng gây bệnh vô cùng cao, cho cả người và động vật, chẳng hạn Bacillus anthracis, vi khuẩn gây bệnh than, ở dạng bào tử có khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt cả về nhiệt độ và độ ẩm.

Với mức tăng nhiệt độ 2,7 độ C, GIEC ước tính 13% các khu vực trên Trái đất có thể bị thay đổi quần xã sinh vật. Chuyên gia François Gemenne dự báo thảm thực vật và điều kiện khí hậu sẽ thay đổi, chẳng hạn rừng nhiệt đới sẽ biến thành vùng đất khô hạn, nhiều khu vực sẽ biến thành nơi không thể sinh sống được, vì quá nóng hoặc vì con người không thể hoạt động nông nghiệp, hoặc bị ngập nước không đúng thời vụ … Theo ông, các khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng sẽ tập trung ở châu thổ sông Mê kông, sông Nil, sông Mississippi, thậm chí là vùng Amazon. Các vùng bờ biển thấp ở Nam Á và Đông Nam Á, cũng như các đảo quốc nhỏ ở Nam Thái Bình Dương cũng bị đe dọa.

(Theo trang tin Liên Hiệp Quốc, France 24, Le Point, L’Express)
viethoaiphuong
#645 Posted : Wednesday, October 6, 2021 8:04:09 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Pháp : « Bí mật sau cùng » ở hậu cung điện Elysée

06/10/2021 - Thanh Hà / RFI
Ngày 06/10/2021 nhà xuất bản Grasset cho ra mắt công chúng cuốn sách Le dernier secret : Bí mật sau cùng của cố tổng thống Pháp François Mitterrand. Công luận tưởng chừng đã biết hết về cuộc đời ông nhưng vẫn còn mối tình « cuối cùng trong bóng tối » giữa nhân vật quyền lực nhất nước Pháp và một cô sinh viên luật khoa.

Phóng viên báo Le Monde, Solenn de Royer ghi chép lại những lời kể và kiểm chứng câu chuyện của Claire trước khi cho ấn hành Le dernier secret. Claire là một cái tên giả dành cho người tình cuối đời của François Mitterrand và của những năm cuối trong phủ tổng thống.

Cô gái 18 tuổi « nhà quê lên tỉnh » với ý định chinh phục Paris và muốn tận mắt nhìn thấy thế nào là quyền lực. Cô gia nhập đảng Xã Hội, bị huyền thoại Mitterrand cuốn hút và đã lao vào một cuộc săn lùng để « đến được gần nhất » thần tượng. Bốn năm đợi chờ để có được cái « rendez-vous - cuộc gặp » đầu tiên với chủ nhân điện Elysée.

1988, một nụ hôn lần đầu người tình già ban cho Claire. Cách biệt 50 năm về tuổi tác như một tấm bình phong, che chở cho đôi tình nhân cùng thả bước trên các bờ kè sông Seine. Trong tám năm, Claire là người đàn bà trong bóng tối thường xuyên lui tới phủ tổng thống. Tám năm, ngày hai buổi, người đàn ông thế lực nhất, bận rộn nhất của nước Pháp và đã là chủ của hai gia đình - chính thức và không chính thức - vẫn dành thời gian gọi điện thoại cho người tình.

Mitterrand đến với Claire khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, khi bệnh ung thư tái phát và không chắc « định mệnh cho phép ông đi đến cuối nhiệm kỳ », trở thành vị tổng thống điều hành đất nước trong thời gian dài kỷ lục 14 năm.

Ngay từ đầu, Mitterrand áp đặt « luật chơi ». Ông bảo với Claire : Rồi em sẽ làm lại cuộc đời, rồi em sẽ sinh con, đặt tên con trai mình là François và « em sẽ tiếp tục yêu tôi ». Như một mệnh lệnh, ông nói « không nên để tình cảm chi phối ». Tổng thống Pháp báo trước ông không có thời gian dành cho cô, không để lại một lá thư cho người tình trẻ như những gì đã dành cho người tình Anne Pingeot, mẹ của Mazarine, trong gia đình « thầm kín » của ông. Mitterrand không trao nhẫn cho cô nữ sinh trường luật như với người vợ chính thức là bà Danielle. Nhưng Claire sẽ là cô gái « ở lại (bên ông) cho đến phút cuối cùng ».

Tháng Giêng 1996 tổng thống François Mitterrand qua đời. Vài ngày trước đó ông vẫn còn gọi điện cho Claire. Trong lễ quốc tang, công chúng đã trông thấy đệ nhất phu nhân Danielle và đệ nhất tình nhân là Anne cùng với bốn người con của cố tổng thống. Không ai để ý đến một chiếc bóng ở mãi tận hàng ghế cuối trong nhà thờ hay tại nghĩa trang. Cái bóng ấy đã tháp tùng Mitterrand trong chuyến công du cuối cùng đến Berlin trong cương vị nguyên thủ Pháp. Cũng cái bóng đó đã cùng ông dùng bữa trưa sau cùng tại điện Elysée trước khi phủ tổng thống đổi chủ.

François Mitterrand là « một ẩn số » ngay cả với những người thân cận nhất quanh ông. Cựu bộ trưởng Tư Pháp Robert Badinter kể lại chính Mitterrand từng nói, người ta chỉ có thể biết đến 30 % con người thật của Mitterrand mà thôi. Người tình cuối cùng của cố tổng thống Pháp không là một ngoại lệ : cô không hay biết gì về cái gia đình thứ nhì của ông, về bà Anne Pingeot cùng cô con gái Mazarine cho đến khi báo chí đưa tin rầm rộ. Claire cũng không được báo trước khi tổng thống Mitterrand phải đi cấp cứu, nhập viện do bệnh ung thứ tái phát. Không chắc Claire là « Bí mật sau cùng » François Mitterrand để lại.


viethoaiphuong
#646 Posted : Thursday, October 7, 2021 11:35:05 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Nhà văn gốc Tanzania Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học

07/10/2021 - Voa / Reuters
Nhà văn gốc Tanzania Abdulrazak Gurnah sống tại Anh được trao giải Nobel Văn học hôm 7/10 cho các tác phẩm đi sâu khai thác di sản của chủ nghĩa đế quốc đối với những người lìa bỏ xứ sở.

Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết giải thưởng này là để ghi nhận ‘sự thâm nhập không khoan nhượng và đầy trắc ẩn của ông về những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của người tị nạn trong hố ngăn cách giữa các nền văn hóa và các lục địa’.

Sinh ra ở Zanzibar vào năm 1948, ông Gurnah di cư đến Anh với tư cách người tị nạn thiếu niên sau một cuộc nổi dậy trên hòn đảo giữa Ấn Độ Dương này vào năm 1968.

Gần đây đã nghỉ hưu sau thời gian làm giáo sư giảng dạy văn học hậu thuộc địa tại Đại học Kent, ông là tác giả của 10 tiểu thuyết, bao gồm ‘Paradise’, vốn lọt vào danh sách chung kết cho Giải thưởng Booker vào năm 1994, ‘BY the Sea’ và ‘Desertion’.

Anders Olsson, Chủ tịch Ủy ban Nobel Văn học, gọi ông là ‘một trong những nhà văn hậu thuộc địa nổi bật nhất thế giới’.

Ông nói rằng các nhân vật của Gurnah ‘bị lạc trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa... giữa cuộc sống bị bỏ lại phía sau và cuộc sống sắp tới, đối mặt với phân biệt chủng tộc và định kiến, nhưng cũng buộc bản thân không nói ra sự thật hoặc viết lại tiểu sử để tránh xung đột với thực tại

Ông Gurnah, vốn nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Swahili nhưng viết tiểu thuyết bằng tiếng Anh, mới chỉ là nhà văn sinh ra ở châu Phi thứ sáu được trao giải Nobel văn học.

Giải thưởng danh giá này đi kèm với một huy chương vàng và 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1,14 triệu đô la).

Giải thưởng năm ngoái đã thuộc về nhà thơ người Mỹ Louise Glück vì điều mà các giám khảo mô tả là ‘giọng thơ không thể nhầm lẫn của bà với vẻ đẹp khắc khổ làm cho sự hiện sinh của con người trở nên phổ quát.’

Bà Glück là một lựa chọn được công chúng hưởng ứng sau nhiều năm tranh cãi. Năm 2018, giải thưởng đã bị hoãn sau khi các cáo buộc lạm dụng tình dục làm rung chuyển Viện Hàn lâm Thụy Điển, cơ quan chọn người thắng giải. Việc trao giải thưởng năm 2019 cho nhà văn người Áo Peter Handke đã gây ra các cuộc biểu tình vì sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với người Serb trong các cuộc chiến Balkan vào những năm 1990.

Hôm thứ Hai, Ủy ban Giải Nobel đã trao giải thưởng về Sinh lý hoặc Y khoa cho các khoa học gia Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian vì những khám phá của họ về cách cơ thể con người cảm nhận nhiệt độ và xúc giác.

Giải Nobel Vật lý được trao hôm thứ Ba cho ba nhà khoa học có công trình tìm thấy trật tự trong sự rối loạn, giúp giải thích và dự đoán các lực phức tạp của tự nhiên, bao gồm mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về biến đổi khí hậu.

Benjamin List và David W.C. MacMillan được vinh danh cho giải Nobel hóa học hôm thứ Tư vì đã tìm ra cách dễ hơn và sạch hơn về môi trường để tạo ra các phân tử dùng để tạo ra các hợp chất, bao gồm thuốc men và thuốc trừ sâu.

Sắp được công bố là giải thưởng Nobel cho các công trình xuất sắc về hòa bình và kinh tế.

viethoaiphuong
#647 Posted : Saturday, October 9, 2021 7:49:34 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Nobel hòa bình được trao cho hai nhà báo đấu tranh vì tự do ngôn luận

08/10/2021 - Voa / Reuters
Maria Ressa và Dmitry Muratov, hai ký giả nổi tiếng với những bài báo thường làm các nhà cai trị Philippines và Nga nổi giận, được trao giải Nobel Hòa bình hôm 8/10. Ủy ban Giải Nobel nói rằng giải thưởng này là sự ủng hộ dành cho quyền tự do ngôn luận đang bị đe dọa trên toàn thế giới.

Hai nhà báo được trao giải ‘vì đã dũng cảm đấu tranh cho tự do ngôn luận’ ở nước họ, Chủ tịch Berit Reiss-Andersen của Ủy ban Giải Nobel Na Uy phát biểu tại cuộc họp báo.

“Đồng thời, họ là đại diện cho tất cả các nhà báo đã đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với ngày càng nhiều thù nghịch,” bà chủ tịch nói thêm.

“Báo chí tự do, độc lập và dựa trên sự thật nhằm để chống lại sự lạm dụng quyền lực, dối trá và tuyên truyền chiến tranh.”

Muratov là tổng biên tập của tờ báo điều tra Nga Novaya Gazeta, vốn đã thách thức Điện Kremlin của Tổng thống Vladimir Putin với các cuộc điều tra về hành vi sai trái và tham nhũng, và đưa tin sâu rộng về cuộc xung đột ở Ukraine.

Khi Reuters phỏng vấn ông sáu năm trước, phía bên kia văn phòng ông cách một hội trường là chân dung sáu nhà báo của Novaya Gazeta bị sát hại từ năm 2001, bao gồm Anna Politkovskaya, vốn nổi tiếng với việc đưa không hề sợ hãi về các cuộc chiến tranh của Nga ở Chechnya và đã bị bắn chết trên cầu thang nhà bà vào ngày sinh nhật của ông Putin năm 2006.

Muratov, 59 tuổi, là người Nga đầu tiên giành giải Nobel Hòa bình kể từ cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev mà bản thân ông đã giúp thành lập Novaya Gazeta với số tiền ông nhận được từ giải thưởng vào năm 1990.

Ressa, 58 tuổi, là người Philippine đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa bình. Bà lãnh đạo công ty truyền thông kỹ thuật số Rappler do bà đồng sáng lập năm 2012, và đã có vai trò nổi bật qua các phóng sự điều tra, bao gồm cả các vụ sát hại quy mô lớn trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của cảnh sát.

“Chống chính quyền là điều điên rồ: Tôi không có mục đích làm việc đó, nhưng nó trở nên cần thiết cho công việc của tôi,” bà viết trên Financial Times hồi tháng 12.

“Tôi đã bị bắt vì mình là nhà báo – vì đã cho đăng các bài báo trung thực mà những người nắm quyền ác cảm – nhưng điều này chỉ càng để tháo tôi khỏi xích xiềng, để giúp tôi hiểu những gì đang xảy ra và vạch ra con đường phía trước.”

Đây là giải Nobel Hòa bình đầu tiên dành cho các nhà báo kể từ khi nhà báo Đức Carl von Ossietzky được vinh danh vào năm 1935 vì đã tiết lộ chương trình tái vũ trang bí mật hậu chiến ở nước ông.

Vào tháng 8, một tòa án Philippines đã bác bỏ một vụ kiện vu khống nhằm vào bà Ressa. Đó là một trong những vụ kiện nhằm vào bà vì các bài báo chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte.

Cảnh ngộ của Ressa, một trong nhiều nhà báo được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm vào năm 2018 với thành tích đấu tranh chống nạn áp bức báo chí, đã làm cho thế giới quan ngại về sự sách nhiễu truyền thông ở Philippines, một quốc gia từng được coi là chuẩn mực cho tự do báo chí ở châu Á.

Tại Moscow, Nadezhda Prusenkova, một nhà báo tại Novaya Gazeta, nói với Reuters rằng các nhân viên của tòa báo rất ngạc nhiên và vui mừng.

“Chúng tôi sốc. Chúng tôi không biết,” Prusenkova nói. “Tất nhiên chúng tôi hạnh phúc và điều này thực sự tuyệt vời.”

Người đứng đầu Ủy ban Giải Nobel, Reiss-Andersen, nói rằng ủy ban này đã quyết định gửi thông điệp về tầm quan trọng của báo chí nghiêm cẩn vào thời điểm công nghệ đã làm cho việc lan truyền tin thất thiệt dễ hơn bao giờ hết.

“Chúng tôi thấy rằng mọi người đang bị báo chí thao túng, và ... báo chí dựa trên sự thật, chất lượng cao trên thực tế ngày càng bị hạn chế,” bà nói với Reuters.

Đó cũng là cách để mọi người thấy được hoàn cảnh khó khăn cuả các nhà báo, nhất là dưới các chính quyền ở Nga và Philippines, bà nói thêm.

“Tôi không hiểu rõ về tâm trí của cả ông Duterte và ông Putin. Nhưng những gì họ sẽ nhận thấy là ánh mắt chú ý dồn về phía đất nước của họ, và ở đó họ sẽ phải bảo vệ tình hình hiện tại, và tôi tò mò không biết họ sẽ phản ứng thế nào,” bà Reiss-Andersen nói với Reuters.

Điện Kremlin đã chúc mừng ông Muratov.

“Ông ấy đã kiên trì làm việc theo lý tưởng của mình, ông ấy tận tụy với nó, ông ấy tài năng, ông ấy dũng cảm,” phát ngôn nhân Dmitry Peskov nói.

Giải Nobel sẽ giúp cho cả hai nhà báo được quốc tế biết đến nhiều hơn và có thể truyền cảm hứng cho một thế hệ nhà báo mới, ông Dan Smith, giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, cho biết.

“Chúng tôi thường mong rằng được quốc tế biết đến nhiều hơn thực sự có nghĩa là quyền và sự an toàn của những cá nhân này sẽ được bảo vệ nhiều hơn,” ông nói với Reuters.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào ngày 10/12, nhân dịp kỷ niệm ngày mất của nhà công nghiệp Thụy Điển Alfred Nobel, người sáng lập giải thưởng.viethoaiphuong
#648 Posted : Wednesday, October 13, 2021 12:45:35 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Mỹ: Đi tù vì gian lận tiền hỗ trợ COVID

VOA / AP - 13/10/2021
Một người đàn ông ở Rhode Island ngày 12/10 bị tuyên án gần 7 năm tù vì gian lận hơn 4,7 triệu đô la các khoản vay có thể xóa nợ từ chính phủ liên bang trong Chương trình Bảo vệ Tiền lương dành cho các doanh nghiệp chật vật vì COVID, theo các công tố viên liên bang.

Ông Michael Moller, 42 tuổi, cư dân Middletown, nạp 11 đơn xin vay gian lận.

Ông dùng tên của mình và những người thân quen như bố, anh em, bạn gái, con của bạn gái trên các đơn vay tiền khai gian là để trả cho nhân viên tại các doanh nghiệp ‘ma’, nhà chức trách nói.

Ông nhận được gần 600.000 đô la, một số đã dùng đi Las Vegas, sửa chữa nhà cửa và mua xe, các công tố viên nói.

Ông bị Tòa án Liên bang tại Providence kết án 5 năm và 10 tháng tù vì tội vay nợ gian dối, 1 năm tù cho tội vi phạm các điều kiện phóng thích của một bản án trước đó. Ngoài ra, ông còn bị buộc phải hoàn trả lại đầy đủ các khoản tiền.

Luật sư của ông tìm cách giảm nhẹ hình phạt, đổ lỗi những hành động của ông là do bệnh tâm thần và nghiện cờ bạc.Bắt hay không bắt chích ngừa Covid-19: người Việt ở Texas nghĩ gì?

14/10/2021 - VOA Tiếng Việt
Có ý kiến cho rằng chích ngừa ‘là quyền tự do cá nhân mà chính quyền không thể ép buộc’, trong khi cũng có người nói quyền tự do cá nhân không nên đặt trên lợi ích cộng đồng – người gốc Việt ở Texas có phản ứng khác nhau trước lệnh của thống đốc cấm bắt buộc chích ngừa trong tiểu bang.

Thống đốc Greg Abbott hôm 11/10 đã cấm mọi hình thức bắt buộc chích ngừa Covid-19 bởi bất cứ cơ quan nào, bao gồm cả các công ty tư nhân. Đây là hành động phản ứng với cái mà ông gọi là ‘sự bắt nạt’ của chính quyền Tổng thống Joe Biden, theo Reuters.

Động thái này của ông Abbott đặt ông vào thế đối đầu với ông Biden vốn hồi tháng trước đã kêu gọi các doanh nghiệp trên toàn quốc buộc nhân viên của họ phải đi chích ngừa nếu không sẽ mất việc. Ít nhất vài ngàn người đã bị sa thải vì không tuân thủ.

“Thêm một ví dụ nữa khác về sự can thiệp quá mức của chính quyền liên bang, chính quyền Biden hiện đang bắt nạt nhiều cơ quan tư nhân phải áp đặt lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19, gây ra sự gián đoạn lực lượng lao động vốn đe dọa sự phục hồi của Texas sau thảm họa COVID-19,” ông Abbott ghi trong sắc lệnh hành pháp.

Sắc lệnh của ông Abbott nói rằng ‘không bất kỳ thực thể nào ở Texas’ có thể buộc bất kỳ cá nhân nào, kể cả nhân viên hoặc khách hàng, trưng ra bằng chứng chích ngừa. Ông kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang bàn về vấn đề này tại một phiên họp đặc biệt sắp tới.

Luật yêu cầu trưng bằng chứng chích ngừa gây tranh cãi sâu sắc ở Mỹ và bị chỉ trích là vi hiến và độc đoán, trong khi những người ủng hộ coi việc này là cần thiết để đưa nước Mỹ ra khỏi đại dịch vốn đã hoành hành gần hai năm để trở lại đời sống bình thường.

Nghi ngờ vaccine

Ông Nguyễn Đình Nhất, chủ một cơ sở sản xuất thuốc bắc có tên là Dương Lai Cảnh ở Houston, thành phố lớn nhất bang, là một trong những người phản đối việc bắt buộc chích ngừa Covid-19.

Ông bày tỏ sự nghi ngờ đối với vaccine. Tuy nhiên, vì nhu cầu công việc và đi lại (gia đình ông sắp đi Canada), ông cho biết, mà bản thân ông đã chích ngừa đầy đủ hai mũi.

“Thuốc ngừa đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh,” ông Nhất giải thích lý do ông không tin vào vaccine. “Là người làm đông y, tôi tin vào sự miễn nhiễm của con người.”

Mặc dù phản đối chích ngừa, nhưng ông nói ông ‘tôn trọng quyền đi chích ngừa của người khác’ và ‘vận động những người già yếu và người có bệnh nền đi chích ngừa’.

Trong gia đình ông Nhất, vợ ông vì lo lắng cho sức khỏe và các con ông tin vào hiệu quả của vaccine theo truyền thông nên đều đã đi chích ngừa, ông cho biết. Còn các nhân viên của ông thì ông không bắt buộc phải chích mới được làm việc nhưng hầu hết đều đã đi chích.

“Một năm qua chính quyền (Joe Biden) bắt người dân đi chích ngừa mặc dù việc thử nghiệm vaccine chưa hoàn chỉnh,” ông Nhất, vốn là người ủng hộ nhiệt thành cựu Tổng thống Donald Trump, lên án.

Về lý do phản đối việc bắt buộc chích ngừa, ông Nhất nói: “Người đã đi chích ngừa nhưng lại sợ người không chích lây bệnh cho mình - đó là điều rất là ngược ngạo.”

Ông cũng không cho rằng việc bắt buộc chích ngừa là giúp bảo vệ cộng đồng mà ‘chỉ giúp bảo vệ cá nhân được chích’. Ông phản bác lập luận rằng buộc người nào đó chích ngừa ‘là lo cho sức khỏe của họ’. “Khi họ không chích ngừa thì họ đã biết cơ thể mình như thế nào rồi nên không cần phải lo cho họ,” ông Nhất lý giải.

Theo ông, bắt buộc chích ngừa là ‘vi phạm quyền cá nhân của con người’. Do đó, ông bày tỏ sự ủng hộ cho sắc lệnh của Thống đốc Greg Abbott.

“Tôi rất tôn trọng quyền chích ngừa của người khác, nhưng tôi mong người khác cũng tôn trọng quyền không được chích ngừa của những người khác nữa, vì đó là sự thể hiện quyền tự do ở xã hộ tự do này,” ông lập luận.

Ông cũng lên án ‘chống dịch cực đoan’ như đóng cửa triệt để. “Covid cũng nguy hiểm nhưng không đến mức như truyền thông và các chính trị gia thổi phồng,” ông nói.

‘Phải vì cộng đồng’

Còn ông Andrew Nguyễn, kỹ sư phần mềm cho hãng NAG cũng ở Houston, có quan điểm hoàn toàn đối lập với ông Nhất. Ông Andrew ủng hộ việc các công ty áp dụng hình thức đuổi việc cho những nhân viên không chịu đi chích ngừa.

“Đuổi việc chỉ là cách gây sức ép về kinh tế vì nếu không có việc làm thì làm sao sống được nên họ phải đi chích ngừa,” ông phân tích. “Đây không phải là xâm phạm quyền tự do người khác.”

Ông cho rằng việc các hãng xưởng bắt buộc tiêm chủng là việc ‘cần phải làm’ vì ‘nếu không con virus này sẽ lan tràn hoài’.

Vị kỹ sư phần mềm này cho biết công ty ông không bắt buộc mà chỉ khuyến khích nhân viên đi tiêm vaccine. Những ai không chích ‘mỗi lần vào công ty phải bị kiểm tra đủ thứ, nếu có dấu hiệu không ổn thì bị đưa đi xét nghiệm’.

Ông phản bác việc viện đến quyền tự do cá nhân để biện hộ cho việc không chích ngừa Covid-19.

“Nếu người không chích ngừa sẽ lây bệnh cho người khác thì đó không còn là quyền tự do cá nhân nữa vì anh sống trong cộng đồng mà chứ có phải sống một mình đâu,” ông lý giải.

Theo lời ông thì những người đã chích vẫn bị lây bệnh từ người không chích và cho dù ‘bệnh có nhẹ đi nữa thì vẫn phải hao tốn tiền bạc thời gian các thứ’.

Ông cũng dẫn ra luật ở Texas quy định trẻ em mới sinh ra phải được tiêm chủng nhiều loại bệnh khác nhau. “Đó là luật thì tại sao người lớn không bị bắt buộc chích ngừa Covid,” ông đặt vấn đề.

Do đó, trên vấn đề này, ông Andrew ủng hộ cách tiếp cận của chính quyền Biden và lên án ông Abbott là ‘đã làm ngơ việc khoa học đã chứng minh vaccine giúp chế ngự virus, FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đã phê chuẩn thuốc và số liệu thống kê cho thấy đại đa số những người bị nhiễm Covid là bị những người chưa chích lây sang.’

Đối với những ai viện đến niềm tin tôn giáo để không chích ngừa, ông Andrew nói: “Không có tôn giáo nào cấm chích ngừa cả. Ngay cả trong đạo Công giáo, Đức Giáo hoàng cũng khuyến khích đi chích ngừa mà.”

Về phần mình, do đã chích đầy đủ, ông Andrew nói ông sẽ ‘không giao lưu với những người chưa chích và nếu có thì cũng giữ khoảng cách và đeo khẩu trang’.

Các hãng ra lệnh

Các hãng công nghệ khổng lồ Facebook và Google đều đã yêu cầu nhân viên của họ đưa ra bằng chứng tiêm chủng để trở lại làm việc. Cả hai công ty đều thuê mướn nhiều nhân công ở Texas.

American Airlines, hãng hàng không lớn nhất của Mỹ đóng ở Fort Worth, tuần trước đã nói với 100.000 nhân viên của họ ở Mỹ rằng họ phải trình bằng chứng tiêm chủng trước ngày 24/11 – nếu không sẽ bị sa thải.

United Airlines đã áp đặt lệnh bắt buộc chích ngừa đối với 60.000 nhân viên, với khoảng 9.000 trong số đó đóng ở Texas.

Hãng hàng không này đang bào chữa trước một vụ kiện tại Fort Worth, khi các nhân viên của hãng kiến nghị thẩm phán liên bang ra lệnh cấm United Airlines sa thải những ai yêu cầu được miễn chích ngừa.

Tổng thống Biden đã ban hành lệnh bắt buộc chích ngừa hồi tháng 9 trong khi chính quyền của ông đánh vật để kiểm soát đại dịch vốn đã giết chết hơn 700.000 người Mỹ.

Giới chính trị trên khắp nước Mỹ trong những tuần qua đã gia tăng áp lực lên những người chưa chích ngừa.

viethoaiphuong
#649 Posted : Thursday, October 14, 2021 7:33:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Facebook điều chỉnh quy định đối với việc đả kích người của công chúng

14/10/2021 - Voa / Reuters
Facebook từ nay sẽ xem giới hoạt động và ký giả là người của công chúng ‘bất đắc dĩ’ và do đó sẽ tăng cường bảo vệ họ trước những sự quấy nhiễu và hăm doạ, người phụ trách lĩnh vực an toàn toàn cầu của Facebook cho biết trong tuần này.

Công ty truyền thông xã hội Facebook, vốn cho phép bình luận chỉ trích các nhân vật của công chúng nhiều hơn chỉ trích cá nhân, đang thay đổi cách xử lý nội dung quấy nhiễu các nhà báo và các nhà bảo vệ nhân quyền.

Facebook đang bị các nhà lập pháp và giới ban hành quy định khắp nơi trên thế giới ‘chú ý’ về các quy định kiểm soát nội dung cũng như những tổn hại liên hệ tới các diễn đàn của Facebook.

Facebook có khoảng 2,8 tỉ người sử dụng hàng tháng. Cách Facebook đối xử với các nhân vật của công chúng và nội dung đăng tải bởi người nổi tiếng hay nói về người nổi tiếng là chủ đề gây tranh cãi kịch liệt. Trong những tuần gần đây, hệ thống ‘kiểm soát chéo’ của công ty đã bị chú ý. Theo Wall Street Journal, hệ thống đó miễn trừ một số người dùng nổi tiếng ra khỏi các quy định thông thường của Facebook.

Sự bảo vệ của Facebook trong các diễn đàn thảo luận trên mạng đối với người của công chúng cũng khác đối với các cá nhân, chẳng hạn như, người sử dụng thường được phép kêu gọi ‘tiêu diệt’ một nhân vật nổi tiếng trong những cuộc thảo luận trên Facebook, miễn là không tag hay trực tiếp đề cập tới nhân vật đó. Tuy nhiên, Facebook không cho phép kêu gọi ‘tiêu diệt’ một cá nhân nào.

Người đứng đầu An toàn Toàn cầu của Facebook, Antigone Davis, cho biết công ty cũng nới rộng các loại tấn công không cho phép nhắm vào các nhân vật của công chúng trên trang mạng của họ. Việc này, theo ông, nằm trong khuôn khổ những nỗ lực hầu giảm bớt những cuộc tấn công vào phụ nữ, những người da màu và cộng đồng đồng LGBTQ.

Facebook từ nay sẽ không cho phép các nội dung tình dục nghiêm trọng và không mong muốn, hình ảnh tình dục hay photoshop bẩn thiểu, hình vẽ hoặc đả kích ngoại diện một cá nhân, chẳng hạn như trong phần bình luận về một nhân vật của công chúng.


viethoaiphuong
#650 Posted : Saturday, October 16, 2021 7:21:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

COP15 về đa dạng sinh học khép lại phần đầu với một số tiến bộ

16/10/2021 - Thùy Dương / RFI
Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc tại thành phố Côn Minh, miền nam Trung Quốc đã khép lại chặng thứ nhất vào hôm thứ Sáu 15/10/2021. Các đại biểu của 195 quốc gia và Liên Hiệp Âu Châu cam kết đặt ra các mục tiêu “đầy tham vọng” để ngăn chặn việc mất đa dạng sinh học và phá hủy các hệ sinh thái do hoạt động của con người.

AFP cho biết các nước đã thông qua tuyên bố công nhận tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với sức khỏe con người, đồng thời củng cố luật bảo vệ các giống loài và cải thiện việc chia sẻ các nguồn gen. "Khung đa dạng sinh học sau năm 2020" cũng bao gồm các đề xuất thúc đẩy đầu tư lên thành 200 tỷ đô la một năm cho bảo vệ đa dạng sinh học và giảm trợ cấp ít nhất 500 tỉ đô la/năm cho các ngành gây ô nhiễm.

COP15 cũng đã đạt được một số cam kết về tài chính để tài trợ cho việc bảo vệ đa dạng sinh thái. Trung Quốc hôm 12/10 cam kết đóng góp 233 triệu đô la vào một quỹ mới để bảo vệ đa dạng sinh học ở các nước đang phát triển, Nhật Bản hứa tặng 17 triệu đô la. Theo một số chuyên gia, đây chỉ là “một khởi đầu khiêm tốn” nhưng những thông báo nói trên cho thấy vấn đề tài chính đang được đặt thành tâm điểm của các cuộc thảo luận và đó là “một dấu hiệu tốt”.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là chặng thứ nhất của COP15. Vào tháng Giêng 2022 sẽ có các cuộc thảo luận tại Genève, Thụy Sĩ và đến tháng 04/2022 các cuộc đàm phán trực tiếp sẽ được tổ chức ở Côn Minh, để vạch ra các mục tiêu chi tiết về bảo tồn đa dạng sinh học cho thập niên tới đây.

viethoaiphuong
#651 Posted : Friday, October 22, 2021 5:37:41 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tình báo Mỹ: Khí hậu nóng lên khiến nguy cơ xung đột trên thế giới gia tăng

22/10/2021 - Trọng Thành / RFI
Hơn một tuần trước Thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Glasgow (COP 26), hôm qua 21/10/2021, tình báo Mỹ ra một báo cáo cảnh báo về nguy cơ xung đột tăng vọt, do khí hậu Trái đất nóng lên, khiến nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm, và ngày càng đông người phải di tản.

Theo hãng tin Pháp AFP, báo cáo nói trên - tổng hợp các kết luận của toàn bộ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ - cho biết rõ việc nhiệt độ tăng cao và các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng, « có nguy cơ gây thêm xung đột gia tăng do vấn đề nước và di cư, đặc biệt sau 2030 ». Báo cáo cũng dự báo về nguy cơ nội chiến gia tăng tại nhiều quốc gia sau 2040, tại các nước ít có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. 11 quốc gia được chỉ đích danh có nguy cơ cao là : Afghanistan, Miến Điện, Ấn Độ, Pakistan, Bắc Triều Tiên, Guatemala, Haiti, Honduras, Nicaragua, Colombia và Irak. Theo các cơ quan tình báo Mỹ, cần phải có biện pháp để hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, nếu không an ninh của nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ đặc biệt chú ý đến nguy cơ « các căng thẳng địa chính trị gia tăng », do các quốc gia có « những bất đồng » liên quan đến việc cắt giảm khí thải theo Hiệp định Khí hậu Paris 2015. Phần lớn các nước « sẽ phải đối mặt với những lựa chọn kinh tế khó khăn, và chắc chắn sẽ phải tính đến việc dựa vào các tiến bộ về công nghệ để giảm thiểu nhanh chóng lượng khí phát thải », nhưng việc này không sớm xảy ra.

Một nguồn gốc gây xung đột khác được chỉ ra trong báo cáo này là việc nhiều nước sử dụng các kỹ thuật « địa công nghệ » (geoengineering) (tức các kỹ thuật điều khiển thời tiết và môi trường, như làm mưa nhân tạo…). Báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ đặc biệt lo ngại về tình trạng quốc tế thiếu hợp tác trong nỗ lực cắt giảm khí phát thải, trong đó có việc thiếu hợp tác trong lĩnh vực điện mặt trời.

Hôm 23/09/2021, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã có cuộc họp cấp cao đặc biệt về chủ đề khí hậu, hòa bình và an ninh bên lề Đại hội đồng. Ireland, với tư cách chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Bảo An, đề xuất hội đồng ra một nghị quyết về khí hậu và an ninh. Đề xuất của này được 12/15 thành viên Hội Đồng Bảo An ủng hộ, nhưng bị Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực có quyền phủ quyết, phản đối.

Hai báo cáo của Lầu Năm Góc và các cơ quan giám sát tài chính

Cũng trong dịp hơn một tuần trước thượng đỉnh Khí hậu ( 31/10 đến 12/11 ), chính quyền Hoa Kỳ đã ra hai báo cáo khác về khí hậu. Một bản báo cáo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh là Ấn Độ - Thái Bình Dương đặc biệt dễ tổn thương do nước biển dâng cao. Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực mà Hoa Kỳ đang tăng cường phối hợp hoạt động cùng các đồng minh, đối tác, nhằm ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc. Báo cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ khẳng định Trung Quốc có thể lợi dụng « tác động của biến đổi khí hậu để gia tăng ảnh hưởng ».

Báo cáo của Hội đồng Giám sát Bình ổn Tài chính của nước Mỹ (FSOC) « lần đầu tiên thừa nhận biến đổi khí hậu là một đe dọa gia tăng đối với bình ổn tài chính quốc gia ». Hội đồng FSOC được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, tập hợp các cơ quan điều tiết về tài chính của nước Mỹ, đặt dưới sự điều hành của bộ Tài Chính. Trong cuộc họp trực tuyến hôm qua về chủ đề này, bộ trưởng Tài Chính Janet Yellen nhận định, sự thay đổi nói trên là « một giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến chống đe dọa của biến đối khí hậu ».

Tổng thư ký LHQ : Thượng đỉnh Khí hậu Glasgow « có thể thất bại »

Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm qua với các thành viên dự án quốc tế Covering Climate Now, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh là « các nỗ lực trong những tuần gần đây là không đủ, chúng ta còn rất xa mục tiêu», khi thời gian đến thượng đỉnh Khí hậu chỉ còn rất ít.

Theo tổng hợp mới nhất của Liên Hiệp Quốc, các cam kết cắt giảm khí thải của các quốc gia cho đến nay chỉ cho phép giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 2,7°C so với thời tiền công nghiệp, cao hơn rất nhiều so với mục tiêu dưới 2°C, và nếu có thể tăng không quá 1,5°C, theo Thỏa thuận Paris 2015.

Để tránh cho thượng đỉnh bị thất bại, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi tinh thần trách nhiệm của chính phủ tất cả các nước, đặc biệt là khối các nước G20, chịu trách nhiệm đến 80% khí thải toàn cầu. Ông Antonio Guterres nhấn mạnh, nếu các quốc gia nói trên không nỗ lực đủ tầm mức, đông đảo người dân sẽ gánh chịu các tổn thất ghê gớm. Theo tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, các nền kinh tế phát triển OCDE phải từ bỏ hoàn toàn than đá từ đây đến 2030, và các nước khác, trước 2040.

viethoaiphuong
#652 Posted : Sunday, October 24, 2021 11:18:44 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Thượng đỉnh Khí hậu COP 26: ‘‘Khó đạt mục tiêu hơn nhiều’’ so với COP 21 Paris

24/10/2021 - Trọng Thành / RFI
Một tuần trước khai mạc Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về Khí hậu (COP 26) tại Glasgow, chủ tịch COP 26 cảnh báo: đạt được một thỏa thuận toàn cầu trong hội nghị thượng đỉnh lần này là khó hơn rất nhiều so với Paris năm 2015.

Tháng 12 năm 2015, sau rất nhiều nỗ lực, cộng đồng quốc tế đã được Thỏa thuận về khí hậu, thống nhất mục tiêu giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá từ 1,5°C đến 2°C so với thời tiền công nghiệp, bởi quá mức nhiệt độ này, nhân loại sẽ phải đối mặt với các điều kiện môi trường vô cùng khắc nghiệt, vượt quá khả năng đối phó của nhân loại. Thỏa thuận đạt được trong gang tấc này được nhiều người ca ngợi như một bước tiến lịch sử.

Sáu năm sau, tại Glasgow, cộng đồng quốc tế phải thống nhất được các cam kết cắt giảm mạnh mẽ khí thải để đạt được mục tiêu giữ nhiệt độ không tăng quá từ 1,5°C đến 2°C nói trên. Trả lời báo Anh The Guardian, chủ tịch COP26 Alok Sharman, cho biết « Những gì chúng tôi đang cố gắng làm ở đây, ở Glasgow, thực sự rất khó khăn », « chắc chắn khó hơn tại Paris nhiều bậc ». Vị chủ tịch người Anh giải thích : « Những gì họ đã làm ở Paris thật tuyệt vời, đã ra được một thỏa thuận khung, (nhưng) còn rất nhiều quy tắc chi tiết đã phải gác lại cho tương lai ». Ông Alok Sharman đưa ra hình ảnh ví von về thách thức lớn hiện nay: « Giống như chúng ta ở giai đoạn cuối bài thi và chỉ còn lại những câu hỏi khó nhất, mà chúng ta lại sắp hết thời gian, kỳ thi sẽ kết thúc chỉ trong nửa giờ nữa ».

Theo báo cáo mới nhất của Nhóm các chuyên gia liên chính phủ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc (GIEC / IPCC) hồi mùa hè, chỉ cần đến khoảng năm 2030, thế giới có nguy cơ vượt ngưỡng tăng 1,5°C, sớm hơn 10 năm so với ước tính trước đó (hồi năm 2018). Theo tổng hợp mới nhất các cam kết cắt giảm khí thải của các quốc gia, thế giới hiện nay đang trên lộ trình hướng tới mức tăng 2,7°C so với thời công nghiệp.

Theo AFP, các đàm phán về khí hậu đang trở nên nan giải hơn đặc biệt với căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa một bên là Hoa Kỳ và Anh quốc và bên kia là Trung Quốc và Nga. Chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Nga không có kế hoạch đến thượng đỉnh Khí hậu tổ chức tại Anh.

Dù sao, theo chủ tịch COP 26, có một điểm tích cực là « ý thức » rõ ràng về cuộc khủng hoảng khí hậu mà chúng ta đang phải đối mặt khiến cộng đồng quốc tế sẽ « tập trung hơn » vào công việc. Bản báo cáo của Nhóm các chuyên gia liên chính phủ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc là hữu ích khi đưa ra một cảnh báo về cuộc khủng hoảng đáng sợ này.

viethoaiphuong
#653 Posted : Tuesday, October 26, 2021 1:30:16 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Thượng đỉnh Khí hậu COP 26 thất bại, nếu nước nghèo không tin nước giàu

26/10/2021 - Trọng Thành / RFI
Một tuần lễ trước thượng đỉnh Khí hậu COP26 tại Glasgow, Scotland (Anh Quốc), khai mạc ngày 31/10/2021, vấn đề niềm tin của các nước đang phát triển đối với khối nước giàu đang đặt ra khẩn thiết. Cho đến nay, các nước giàu đã không thực hiện được cam kết, tài trợ cho các nước phát triển hàng năm 100 tỉ đô la cho cuộc chiến khí hậu, kể từ năm 2020.

Mất niềm tin vào các nước giàu, các nền kinh tế đang trỗi dậy - chiếm đến 80% tổng lượng khí thải gia tăng trong những thập niên tới - ắt hẳn sẽ không nỗ lực đóng góp cho cuộc chiến cắt giảm khí thải. Báo Le Monde có bài phân tích « Sự rạn vỡ của quan hệ Bắc-Nam đe dọa cuộc chiến vì khí hậu ». Cùng với vấn đề tài trợ 100 tỉ đô la, bài phân tích của Le Monde cũng lưu ý một số khía cạnh căn bản khác trong hồ sơ tài chính khí hậu.

***

1/ Tại sao lại nói quan hệ tồi tệ đi giữa các nước phát triển với các nước đang phát triển đe dọa « cuộc chiến khí hậu » ?

Nhật báo Le Monde có loạt bài 5 kỳ về « Chuyển đổi sinh thái - các thách thức kinh tế ». Bài cuối cùng, trong loạt bài nói trên có tựa đề « Sự rạn vỡ của quan hệ Bắc-Nam đe dọa cuộc chiến vì khí hậu » của Le Monde ra ngày 23/10/2021 (*), nhấn mạnh trước hết đến phương diện « niềm tin » trong quan hệ giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển trước thềm thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Glasgow (Scotland). Hội nghị thượng đỉnh COP26 diễn ra từ ngày 31/10 đến 12/11 được coi như cơ hội hiếm hoi, thậm chí nhiều người coi là cơ hội cuối cùng, để cộng đồng quốc tế có thể đạt được đồng thuận về các cam kết cắt giảm khí thải, cho phép giới hạn nhiệt độ Trái đất không tăng quá từ 1,5°C đến 2°C so với thời tiền công nghiệp, bởi quá mức tăng này, môi trường trên Trái đất sẽ vô cùng khắc nghiệt vượt quá khả năng đối phó của nhân loại. Cho đến nay, tổng số các cam kết cắt giảm khí thải chỉ cho phép thế giới hướng đến mức tăng 2,7°C. Theo Le Monde, « các nước đang phát triển sẽ khó có thể tin tưởng vào các hứa hẹn mới, nếu những lời hứa trước đây không được thực hiện ».

Hứa hẹn mà Le Monde nhắc đến cụ thể là gì ? Các nước phát triển đã chính thức cam kết huy động 100 tỉ đô la hàng năm kể từ năm 2020 để hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc cắt giảm khí thải và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, theo các số liệu mới nhất của OCDE (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), công bố hồi tháng 9, tổng số các cam kết mới chỉ đạt có gần 80 tỉ đô la.

Cam kết 100 tỉ đô la nói trên được coi là một trong những điều kiện căn bản giúp Thượng đỉnh COP 26 thành công. Hãng tin Pháp AFP ngày 11/10/2021 có bài « COP26: 100 tỉ đô la, những biểu tượng của sự bất công ». Ông Sonam P. Wangdi, chủ tịch nhóm các nước kém phát triển nhất (phụ trách Ủy Ban Môi Trường của chính quyền Bhutan), nhấn mạnh : « Thực hiện các cam kết được đưa ra từ 10 năm nay sẽ là điều hệ trọng để thiết lập niềm tin » (**).

Cho đến nay, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu tập trung khoảng một nửa lượng khí thải toàn cầu, tuy nhiên một phần quan trọng của cuộc chiến vì khí hậu sẽ được quyết định tại các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo ông Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (AIE), « các nền kinh tế đang phát triển chỉ nhận được một phần năm trong tổng số đầu tư toản cầu vào năng lượng sạch, trong lúc các nước đang phát triển đại diện cho khoảng 80% lượng khí thải tăng lên trong những thập niên tới » (trong một cuộc trả lời Le Monde tháng 10/2021). Hay nói cách khác, nếu không có sự tham gia tích cực của các nước đang phát triển, cuộc chiến vì khí hậu sẽ thất bại.

Hôm qua, 6 ngày trước khai mạc thượng đỉnh khí hậu, chủ tịch COP26 ra báo cáo dự kiến các nước phát triển sẽ thực hiện lời hứa 100 tỉ đô la kể từ năm 2023, và số tiền tài trợ sẽ gia tăng sau đó, để đạt mức trung bình 100 tỉ đô la/năm (từ 2021 đến 2025). Chủ tịch COP26 Alok Sharma bày tỏ : « Tôi tin rằng báo cáo này sẽ tái lập lòng tin và tạo ra một không khí phấn chấn ».

Tuy nhiên, khoản trợ giúp 100 tỉ đô la/năm mà các nước giàu cam kết cũng được đánh giá là hoàn toàn không đủ. Trong một cuộc họp trực tuyến hôm 30/09, ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, nêu nhận xét : khoản tiền 100 tỉ đô la không bằng ngân sách dành cho quyền truyền lại các trận đấu của Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp Mỹ (NFL). Theo giám đốc truyền thông Quỹ Xanh vì Khí hậu (Fonds Vert pour le climat / Green Climate Fund), Simon Wilson, việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh cần đến « hàng nghìn tỉ đô la ». Quỹ Xanh vì Khí hậu là cơ chế tài chính của LHQ phụ trách khoản trợ giúp 100 tỉ đô la cam kết.

2/ Nhu cầu về tài chính cho việc « chuyển đổi sang nền kinh tế xanh » cụ thể ra sao tại các nước đang phát triển ? Và tìm đâu để có được đủ tiền cho nhu cầu khổng lồ này ?

Cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh rất tốn kém. Cụ thể là phải xây dựng các trại điện mặt trời hay điện gió, các cơ sở hạ tầng đô thị và giao thông mới tại các quốc gia mà vốn đầu tư là « đắt đỏ » hơn những nơi khác. Ngân hàng Thế giới ước tính cần đến khoảng từ 1.000 đến 2.000 tỉ đô la/năm chỉ riêng với các nước đang phát triển. Trong một báo cáo nhan đề « COP26: Delivering the Paris Agreement » (công bố hồi tháng 7), nhiều tổ chức thuộc các nước đang phát triển cho biết, vì thiếu tiền, người ta « bị đặt trước sự lựa chọn nghiệt ngã : hoặc mang nợ nhiều hơn nữa nỗ lực chống lại việc hâm nóng khí hậu, hoặc buộc phải xét lại các tham vọng, do thiếu nguồn lực ». Đại dịch Covid-19 cũng khiến hàng chục quốc gia đang sắp lâm vào cảnh « khủng hoảng nợ ».

Theo Le Monde, cần phải hướng sang khu vực tư nhân để tìm kiếm đầu tư. Trong một báo cáo công bố tháng này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết đầu tư thuộc loại « bền vững » đã tăng gấp đôi trong bốn năm trở lại đây, với tổng số 3.600 tỉ đô la trên toàn cầu. Tuy nhiên, số tiền đầu tư cho khí hậu chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong đó, với 130 tỉ đô la. Theo Le Monde, hiện nay vấn đề là làm thế nào để hướng một phần trong số hàng nghìn tỉ đô la tiền gửi ngân hàng được trả lãi rất thấp, và đôi khi là lãi âm, tại châu Âu và Hoa Kỳ sang các nền kinh tế đang trỗi dậy, lại rất cần tiền cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trên thực tế, đầu tư cho khí hậu tại các nước đang phát triển vấp phải nhiều cản trở. Theo ông Tobias Adrian, phụ trách các thị trường tiền tệ và vốn của IMF, đầu tư « xanh » nói chung chỉ có hiệu quả xét về dài hạn. Bên cạnh đó là hàng loạt thách thức như « môi trường chính trị hay pháp lý không ổn định », « thiếu vắng thông tin về lượng khí thải của doanh nghiệp ». Việc đầu tư cắt giảm khí thải tại nhiều nước đang phát triển chỉ tập trung trong một số lĩnh vực như năng lượng, và rất khó đầu tư sang các lĩnh vực khác như xây dựng chẳng hạn, theo ông Gagan, thành viên của CEEW, một nhóm tư vấn về chính sách năng lượng, môi trường, có trụ sở ở Delhi.

3/ Trong lĩnh vực tài chính khí hậu, cộng đồng quốc tế còn đối mặt với những thách thức lớn nào khác ?

Ngoài vấn đề 100 tỉ đô la hàng năm tài trợ cho cuộc chiến khí hậu nói chung của các nước đang phát triển, có sự khác biệt rất lớn giữa các nước nghèo và các nước giàu về lĩnh vực cần ưu tiên. Trong các tài trợ, các nước giàu dành đến 2/3 tổng số tiền cho việc giảm khí thải, và 1/3 cho thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong lúc nhu cầu chính của các nước đang phát triển lại là thích ứng với biến đổi khí hậu. Các nước đang phát triển muốn sử dụng một phần đáng kể tiền được tài trợ cho việc thích ứng, đơn cử như xây dựng đê điều, đầu tư cho nông nghiệp thích ứng được tốt hơn với thời tiết khô hạn….

Thỏa thuận Khí hậu Paris 2015 dự kiến cân bằng hai lĩnh vực : cắt giảm khí thải và thích ứng với biến đổi khí hậu. Riêng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2016, Liên Hiệp Quốc ước tính tiền từ nay đến 2030 cần từ 140 tỉ đến 300 tỉ đô la hàng năm, chỉ riêng tại các nước đang phát triển. Một vấn đề quan trọng khác là, hai phần ba tài trợ của các nước giàu cho các nước nghèo là dưới hình thức cho vay, trong lúc các nước đang phát triển coi các nước phát triển mắc nợ họ, bởi trách nhiệm lịch sử trong việc gây ra biến đổi khí hậu.

Ngoài vấn đề đầu tư để cắt giảm khí thải và thích ứng với biến đổi khí hậu, giờ đây đang xuất hiện thêm một đòi hỏi tài chính hệ trọng thứ ba: đền bù cho các tổn hại do biến đổi khí hậu. Một ví dụ mới đây là các trận lụt lớn tại miền nam Ấn Độ năm 2018, gây thiệt hại 3,5 tỉ đô la. Tổn thất gấp khoảng 30 lần ngân sách đền bù thiệt hại do thiên tai của Ấn Độ. Nhiều tổ chức phi chính phủ các bang miền nam Ấn Độ đã yêu cầu lập ra một quỹ thế giới phụ trách bồi hoàn thiệt hại cho các nạn nhân.

Ấn Độ đứng thứ ba thế giới về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ). Tổng lượng khí thải của Ấn Độ ngang với Liên Hiệp Châu Âu). Tiếng nói của New Delhi được coi là hệ trọng trong cuộc chiến khí hậu hiện nay. Cho đến nay, cùng với Trung Quốc, Ấn Độ chưa công bố cam kết cắt giảm khí thải (***).

Ghi chú

(*) Bốn kỳ trước trong loạt bài của Le Monde là : « Biến đổi khí hậu : Ai sẽ trả tiền để cứu hành tinh ? », « Châu Âu chia rẽ về ý tưởng mở rộng thị trường cac-bon », « Ảo ảnh về ‘‘tài chính xanh’’ » và « Orsted, câu chuyện về một cuộc chuyển đổi quyết liệt sang năng lượng xanh của một công ty năng lượng Đan Mạch ».

(**) Về chuyện thất hứa liên quan đến khoản tài trợ 100 tỉ đô, bà Patricia Espinosa, phụ trách vấn đề khí hậu của Liên Hiệp Quốc (thư ký của Công ước Khung về Biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc - CCNUCC), bên lề một hội nghị tiền thượng đỉnh COP26 tại Milan, đầu tháng 10, cũng khẳng định : « Đưa ra một triển vọng (về việc thực hiện cam kết 100 tỉ đô la) sẽ có thể khôi phục được niềm tin và cho phép chúng ta đạt được những tiến bộ về các vấn đề khác ». Bà Andreas Sieber, mạng lưới Climate Action Network, tập hợp hơn 1.500 tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực khí hậu, cũng cùng một quan điểm. Thủ tướng Anh Boris Johnson, quốc gia chủ nhà COP26, mới đây cũng thừa nhận trách nhiệm của các nước phát triển, trong đó có Anh, quốc gia từng đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp dựa trên các loại năng lượng hóa thạch.

(***) Ấn Độ vừa là quốc gia đang phát triển, nhưng cũng là thành viên của nhóm G20, bao gồm 20 nền kinh tế đứng đầu thế giới. Ấn Độ chưa công bố cam kết cắt giảm khí thải, trong lúc 143 nước đã đệ nạp cam kết cắt giảm mới trước ngày 12/10 (hạn chót chính thức), và hàng chục nước đệ nạp cam kết sau hạn này. Hôm 24/10, New Delhi cho biết thủ tướng Narendra Modi sẽ tới thượng đỉnh khí hậu tại Glasgow.ASEAN quảng bá mạng lưới năng lượng xanh trước thềm hội nghị COP26

VOA - 26/10/2021
Các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh kế hoạch truyền tải năng lượng tái tạo qua một lưới điện khu vực mới được đề xuất, với các cuộc thử đầu tiên được lên kế hoạch sẽ thực hiện trong năm 2022, khi khu vực này cố gắng đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu, Reuters dẫn lời các quan chức chính phủ và công ty cho biết.

Một số nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng đang xem xét công nghệ thu lại và cất trữ carbon (CCS) nhằm giảm lượng khí thải, các quan chức cho biết tại hội nghị Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore diễn ra trong tuần này.

ASEAN đề xuất rằng 23% năng lượng sơ cấp đến từ các nguồn tái tạo vào năm 2025.

Những thông báo trên được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp quốc bắt đầu vào ngày 31/10 tại Glasgow. Đây được coi là một trong những cơ hội cuối cùng để các quốc gia công bố các mục tiêu chắc chắn về cắt giảm khí thải trong thập niên này.

Theo đó, Singapore sẽ bắt đầu nhập khẩu điện tái tạo từ Malaysia vào năm 2022. Đến cuối năm 2022, các công ty điện tại ASEAN sẽ bắt đầu truyền tải 100 megawatt (MW) điện đầu tiên trong khuôn khổ Dự án Tích hợp Năng lượng Lào-Thái Lan-Malaysia-Singapore như một phần của dự án lưới điện khu vực.

Ý tưởng về lưới điện ASEAN được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1999 nhằm tăng cường an ninh năng lượng trong khu vực, và giờ tạo điều kiện cho việc truyền tải điện tái tạo.

Australia cũng tham gia vào việc cung cấp năng lượng xanh với kế hoạch xuất khẩu sang Singapore.

Là quốc gia phụ thuộc vào khí tự nhiên để sản xuất gần như toàn bộ nguồn điện, Singapore có kế hoạch nhập khẩu tới 4 gigawatt (GW) điện với lượng carbon thấp vào năm 2035, tương đương khoảng 30% tổng nguồn cung.

Nước này cũng có dự tính đưa ra các tiêu chuẩn và hướng dẫn về chứng chỉ năng lượng tái tạo cho phép các công ty mua các tín chỉ để xác minh nguồn điện của họ là từ các nguồn tái tạo.

Tuy nhiên, nhiều nước ASEAN khác phải giải quyết sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong cơ cấu sản xuất điện để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của mình.

Theo Tổng thư ký ASEAN, Lim Jock Hoi, khối 10 quốc gia Đông Nam Á sẽ cần ít nhất 367 tỷ USD trong 5 năm tới để tài trợ cho các mục tiêu năng lượng của mình. Ngoài ra, ASEAN cũng cần cải thiện môi trường đầu tư và cũng mở rộng ra ngoài các nguồn tài chính hiện tại để đạt được các mục tiêu chuyển đổi năng lượng, ông Lim Jock Hoi nói thêm.Thăm dò: Đa số người dân Hoa Kỳ lo ngại về tình trạng biến đổi khí hậu

26/10/2021 - VOA / AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp dự một hội nghị thượng đỉnh quan trọng của Liên Hợp Quốc về khí hậu vào thời điểm đa số người Mỹ coi tình trạng khí hậu xấu đi là một vấn đề có tầm quan trọng cao đối với họ, và đây là mức tăng so với chỉ vài năm trước đây.

Khoảng 6 trong số 10 người Mỹ cũng tin rằng tốc độ ấm lên toàn cầu đang tăng nhanh, theo một cuộc khảo sát mới của hãng tin AP, cùng thực hiện với Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng NORC và Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago (AP-NORC/EPIC).

Trong khi ông Biden chật vật tìm cách thông qua một dự luật quan trọng về khí hậu tại Hoa Kỳ trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào tuần tới, cuộc thăm dò mới của AP-NORC/EPIC cũng cho thấy 55% người Mỹ muốn Quốc hội thông qua dự luật để đảm bảo rằng điện năng của Mỹ được làm từ các nguồn năng lượng sạch nhiều hơn và giảm đi từ than và khí đốt tự nhiên là những loại nhiên liệu gây hại cho khí hậu.

Chỉ 16% người Mỹ phản đối biện pháp sản xuất điện từ năng lượng sạch hơn. Một biện pháp tương tự ban đầu là một trong những phần quan trọng nhất của dự luật về khí hậu mà ông Biden đưa ra trước Quốc hội. Tuy nhiên, đề xuất của ông Biden về việc thưởng cho các công ty điện có nguồn năng lượng sạch và phạt những công ty không có nguồn năng lượng sạch như vậy đã vấp phải sự phản đối từ ông Joe Manchin, một thượng nghị sĩ từ tiểu bang khai thác than là West Virginia, khiến các thành viên đảng Dân chủ phải vội vã tìm ra những cách thức khác để giảm thiểu ô nhiễm do đốt nhiên liệu hóa thạch.

Sau khi Tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định Paris về khí hậu, chính quyền Biden hy vọng sẽ giúp đàm phán về việc cắt giảm lượng khí thải lớn trên toàn cầu để làm chậm sự gia tăng nhiệt độ. Nhưng không rõ liệu ông Biden có thể đưa bất kỳ dự luật quan trọng về khí hậu nào thông qua tại Quốc hội trước khi hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc bắt đầu vào Chủ nhật hay không.

Nói chung, 59% người Mỹ cho biết sự ấm lên của trái đất là một vấn đề rất quan trọng hoặc hết sức quan trọng đối với họ, tăng từ mức 49% vào năm 2018. 54% người Mỹ cho rằng tiếng nói của các nhà khoa học có ảnh hưởng lớn đến quan điểm của họ về biến đổi khí hậu, và gần 51% cho biết quan điểm của họ bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây như bão, các đợt nắng nóng gây chết người, cháy rừng và các thảm họa thiên nhiên khác trên khắp thế giới.

Trong 60 năm qua, ô nhiễm do động cơ xăng và diesel, nhà máy điện và các nguồn khác thải ra đã làm thay đổi khí hậu và làm trái đất ấm lên 0,9 độ C, khiến thời tiết khắc nghiệt hơn.

Tại dãy núi Smoky Mountains ở miền đông Tennessee, các trang web chuyên theo dõi và cung cấp thông tin cho du về việc lá đổi màu nói rằng lá mất nhiều ngày hơn bình thường để chuyển từ màu xanh sang màu cam và đỏ rực. Đó không phải là bằng chứng về biến đổi khí hậu chỉ xảy ra một lần mà là điển hình của những thay đổi mà người Mỹ đang chứng kiến khi trái đất nóng lên.

“Thông thường bạn cảm nhận được tuần tự bốn mùa. Nhưng gần đây, nó không như thế”, Jeremy Wilson, 42 tuổi, cử tri độc lập và làm việc tại nơi nơi đưa mọi người lên đỉnh Smoky Mountains cho biết. "Hoặc là quá nóng hoặc quá lạnh”.

Cuộc thăm dò cho thấy 75% người Mỹ tin rằng biến đổi khí hậu đang xảy ra, trong khi 10% tin rằng không phải vậy. 15% khác không chắc chắn.

Trong số những người nói rằng nó đang xảy ra, 54% nói rằng nó chủ yếu hoặc hoàn toàn do các hoạt động của con người gây ra so với chỉ 14% những người nghĩ - không chính xác, theo các nhà khoa học - rằng nó chủ yếu do những thay đổi tự nhiên trong môi trường gây ra. 32% người Mỹ khác tin rằng đó là sự kết hợp giữa các yếu tố con người và tự nhiên.

Và trong khi các đảng viên Dân chủ có nhiều khả năng nói rằng biến đổi khí hậu đang xảy ra hơn các đảng viên Cộng hòa, đa số thành viên cả hai đảng đều đồng ý rằng đúng như vậy. Con số này cụ thể là 89% đảng viên Dân chủ và 57% đảng viên Cộng hòa.

Cuộc thăm dò cũng đánh giá mức độ sẵn sàng chi trả của người Mỹ đối với chi phí cắt giảm ô nhiễm do khí hậu gây ra cũng như để giảm thiểu hậu quả của nó.

52% cho biết sẽ hỗ trợ 1 đôla một tháng phí carbon trên hóa đơn năng lượng của họ nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu, nhưng sự ủng hộ sẽ giảm dần khi phí tăng lên.

Ông Mark Sembach, một đảng viên Dân chủ 59 tuổi ở Montana, người làm việc trong lĩnh vực xử lý môi trường, cho biết, người tiêu dùng bình thường không nên phải chịu gánh chịu khoản chi trả để ngăn chặn các kịch bản tồi tệ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu.

“Tôi nghĩ rằng các tập đoàn phải chịu trách nhiệm phần lớn và thật đáng tiếc là hầu hết các tập đoàn không chịu trách nhiệm”, ông Sembach nói. "Và tôi nghĩ rằng cần phải có nhiều cuộc tranh luận về việc cuối cùng ai là người trả tiền cho điều đó”.viethoaiphuong
#654 Posted : Sunday, October 31, 2021 3:14:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Trước thềm COP26: Giới tranh đấu vì khí hậu tuần hành ở Glasgow gây áp lực

31/10/2021 - Trọng Thành / RFI
Hội nghị thượng đỉnh Khí hậu COP26 khai mạc tại Glasgow hôm nay, 31/10/2021. Hàng trăm nhà tranh đấu môi trường biểu tình tại thành phố Scotland để gây áp lực với giới lãnh đạo trước hội nghị, mà nhiều người cho rằng là « cơ hội cuối cùng » để cộng đồng quốc tế thỏa thuận được về các biện pháp căn bản giúp hành tinh tránh được thảm họa khí hậu.

Theo AFP, người biểu tình đến từ nhiều nơi trên thế giới. Theo cảnh sát Scotland, khoảng 10.000 nhân viên an ninh sẽ được triển khai trong thời gian COP26 (dự kiến kết thúc ngày 12/11), điều chưa từng thấy tại Scoland. Hơn một trăm lãnh đạo các nước sẽ tham dự thượng đỉnh đặc biệt này.

Những người biểu tình trương các khẩu hiệu như : « Hãy hành động ngay lập tức ! », « Hành động chứ đừng nói nữa ! » hay « Hãy chấm dứt các năng lượng hóa thạch »… Các thành viên phong trào Extinction Rebellion, bảo vệ môi trường bằng các biện pháp phản kháng bất bạo động, hiện diện đông đảo trong cuộc biểu tình.

Trả lời AFP, Dirk Van Esbroeck, một công dân Bỉ 68 tuổi về hưu, nói : « Chúng tôi chờ đợi các biện pháp tầm cỡ hơn, chờ đợi các lãnh đạo chính trị ý thức về tính cấp thiết của tình hình, bởi thế hệ con chúng ta, cháu chúng ta có nguy cơ phải sống trong một thế giới phức tạp hơn hiện nay nhiều, lớp trẻ sẽ phải gánh chịu những rối loạn khí hậu ghê gớm ». Ông Dirk Van Esbroeck - có 5 con và 12 người cháu – đi tàu hỏa từ Bỉ đến Edimbourg, trước khi đi bộ hơn 60 km đến Glasgow.

Tham gia vào cuộc tuần hành cho nhiều người thuộc giới trẻ. Cô Becky Stokes, 31 tuổi làm nghề phiên dịch, đến từ Tây Ban Nha, cho AFP biết : « Chúng tôi có mặt ở đây để đòi công lý khí hậu », cho các nước « phía Nam » (tức các nước đang phát triển, các nước nghèo). Với Becky Stokes, COP26 là « cơ hội cuối cùng ».

Đầu buổi tối hôm qua, nhà tranh đấu trẻ người Thụy Điển, cô Greta Thunberg, 18 tuổi, đã đi tàu đến Glasgow, sau khi tham gia một cuộc biểu tình của hàng chục nghìn thanh niên tại Luân Đôn lên án vai trò của các định chế tài chính trong cuộc khủng hoảng khí hậu, cuộc biểu tình diễn ra ngày thứ Sáu, 29/10. Bãi khóa, biểu tình vì Khí hậu vào mỗi thứ Sáu hàng tuần là sáng kiến của Greta Thunberg cách đây 3 năm, khi cô còn là học sinh trung học. Phong trào « Các Thứ Sáu vì Tương Lai » (Fridays for Future) dấy lên từ đó, thu hút đông đảo thanh thiếu niên nhiều quốc gia, khu vực.

Hội nghị Giới trẻ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc

Bên cạnh cuộc tuần hành tại trung tâm thành phố Glasgow, giới trẻ tham gia Hội nghị Giới trẻ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COY), tập hợp những người dưới 30 tuổi, đến từ khắp nơi trên thế giới, để thảo ra các đề nghị chung gửi đến giới lãnh đạo chính trị thế giới. COY diễn ra từ ngày 28 đến 31/10. Hội nghị Giới trẻ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc sẽ ra một tuyên bố chung để gửi đến chủ tịch COP26, trước khi được Youngo (đại diện chính thức của giới trẻ tại Công ước Khung về Khí hậu của Liên Hiệp Quốc– UNFCCC) công bố ngày cho Giới trẻ trong COP26, dự kiến diễn ra ngày 05/11. Trả lời đài France Info, cô Hélène, đại diện giới trẻ Pháp cho biết « Từ giao thông, rác thải… tất cả các đề nghị sẽ cũng hướng một mục tiêu chung, nhanh chóng tìm ra các giải pháp để ngăn chặn khủng hoảng khí hậu, giữ nhiệt độ không tăng quá 1,5°C, theo thỏa thuận Paris ».

Tiếng nói của giới trẻ thế giới, của những người tranh đấu vì môi trường có tác động đến thượng đỉnh COP26 hay không ? Theo ban tổ chức phong trào khí hậu, ngày thứ Sáu 05/11 tới tại Glasgow sẽ diễn ra một cuộc biểu tình để gây áp lực lên giới lãnh đạo. Dự kiến sẽ có đến 100.000 người tuần hành.

viethoaiphuong
#655 Posted : Monday, November 1, 2021 9:19:45 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

COP26: Các lãnh đạo thế giới cố đạt thỏa thuận tránh thảm họa khí hậu

01/11/2021 - Thanh Phương / RFI
Hơn 120 lãnh đạo thế giới họp tại Glasgow, Scotland, Anh Quốc, hôm nay, 01/11/2021 trong khuôn khổ hội nghị COP26, kéo dài 2 tuần, để cố đề ra những biện pháp cấp thiết tránh thảm họa khí hậu cho nhân loại.

Theo Liên Hiệp Quốc, các cam kết hiện nay của khoảng 200 quốc gia ký kết Hiệp định Paris về Khí hậu, cho dù được tôn trọng hoàn toàn, vẫn khiến cho mức tăng nhiệt độ của Trái đất lên đến 2,7°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Các nhà quan sát đã hy vọng là thượng đỉnh ở Roma cuối tuần qua của nhóm G20, chiếm đến gần 80% lượng khí phát thải toàn cầu, sẽ tạo ra một xung lực cho COP26. Thượng đỉnh G20 đã nhất trí với mục tiêu kềm chế mức tăng nhiệt độ ở 1,5°C, đồng thời đã khẳng định tham vọng đạt trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này và chấm dứt tài trợ cho việc xây dựng các nhà máy điện than ở nước ngoài. Nhưng những cam kết đó đã không thuyết phục được các tổ chức phi chính phủ cũng như thủ tướng Anh Boris Johnson.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Marie Boeda tường thuật về phản ứng của lãnh đạo chính phủ Anh:

“Chúng ta phải hành động ngay bây giờ và phải giữ vững niềm hy vọng. Giọng nói của thủ tướng Anh hôm qua rất nghiêm trọng. Chúng ta không được phép viện cớ để thoái thác nữa. Hội nghị này phải đề ra các biện pháp cụ thể.

Boris Johnson là chủ nhà tiếp đón các lãnh đạo toàn thế giới và ông muốn chứng tỏ vai trò đầu đàn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Đây là cuộc hẹn mà ông đã sốt ruột chờ đợi, một năm sau Brexit, trong bối cảnh Anh Quốc đang gượng dậy từ đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Johnson sẽ phải thuyết phục hơn 100 quốc gia đạt được một thỏa thuận, nhưng ông thừa nhận là cơ may thành công của hội nghị COP26 là không chắc chắn. Thủ tướng Anh nói thêm : "Thượng đỉnh này sẽ rất, rất khó khăn, và tôi rất lo ngại bởi vì hội nghị có thể gặp thất bại".

Trung Quốc, nước gây ô nhiễm nhiều nhất hành tinh, sẽ không dự hội nghị. Đây là một thất bại đối với nước chủ nhà của thượng đỉnh, sẽ phải đối mặt với nhiều chỉ trích, thể hiện qua các cuộc biểu tình của những nhà hoạt động bảo vệ môi trường. Theo dự kiến, khoảng 150.000 người biểu tình sẽ xuống đường ở Glasgow thứ 7 tuần này.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm qua cũng đã tuyên bố thất vọng về kết quả của thượng đỉnh G20 về mặt chống biến đổi khí hậu, tuy ông cho rằng niềm hy vọng “chưa bị chôn vùi”.

Về phần tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế FMI Kristalina Georgieva, trên trang blog hôm qua trước khi đi Glasgow, bà đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới dự COP26 hãy chứng tỏ “những tham vọng lớn hơn” trong các chính sách chống biến đổi khí hậu, “một mối đe dọa đối với ổn định tài chính và kinh tế”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không dự hội nghị COP26, nhưng Reuters cho biết, theo chương trình chính thức do Liên Hiệp Quốc phổ biến, hôm nay, ông tham gia phát biểu dưới hình thức một thông cáo viết. Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình sẽ được đăng lên mạng sau phát biểu của các lãnh đạo thế giới khác, trong đó có tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.Khí hậu: Phe Năng lượng Hóa thạch thua hiệp đầu, nhưng không bỏ mục tiêu

01/11/2021 - Trọng Thành / RFI
Michael Mann (*) được coi là một trong những nhà khí hậu học « có ảnh hưởng lớn nhất thế giới ». Trước thềm thượng đỉnh khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Glasgos (COP26), tuần san Courrier International cuối tháng 10/2021 giới thiệu bài phỏng vấn của báo Anh The Guardian với tác giả cuốn « The New Climate War » (Cuộc chiến khí hậu mới) (**).

Một trong các thông điệp chính của tác giả trong cuốn sách là tố cáo những thủ đoạn mới của các tập đoàn năng lượng hóa thạch. Sau khi thất bại trong việc « phủ nhận hiện thực biến đổi khí hậu », giờ đây các tập đoàn này và những thế lực đằng sau đang tìm cách gieo rắc không khí hoảng hốt, lo sợ, bi quan trong xã hội, trước một thảm họa khí hậu được coi là không thể tránh khỏi. Mục tiêu là khiến người dân « buông xuôi » chấp nhận định mệnh.

Tuy nhiên, nhà khí hậu học Mỹ khẳng định trên thực tế, chính các thế lực phủ nhận biến đổi khí hậu đang rơi vào « thế phòng ngự », cuộc chiến vì khí hậu chưa bao giờ « thuận lợi như hiện nay ».

***

The Guardian : Ông đã tham gia nhiều chiến dịch về khí hậu. Vậy có điều gì mới trong « cuộc chiến khí hậu » này (« Cuộc chiến khí hậu mới » là nhan đề tác phẩm mới xuất bản của M. Mann) ?

Michael Mann : Trong hơn 20 năm qua, tôi từng trong tầm ngắm của « các thế lực phủ nhận hiện thực biến đổi khí hậu », các tập đoàn năng lượng hóa thạch đa quốc gia và tất cả những ai ủng hộ họ, trước hết là giới chính trị gia bảo thủ và các phương tiện truyền thông của họ. Tất cả những điều này nằm trong một hoạt động rộng lớn nhằm làm mất uy tín của ngành khoa học về sự rối loạn khí hậu. Đây chắc chắn là một chiến dịch truyền thông được tài trợ tốt nhất và có tổ chức nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, giờ đây, chúng ta đang ở vào thời điểm mà không còn có thể phủ nhận được sự biến đổi khí hậu nữa : mọi người đang chứng kiến các tác động của biến đổi khí hậu một cách trực tiếp. Tuy nhiên, các thế lực « chủ trương không làm gì cả » (inactivist), như danh hiệu mà tôi dùng để gọi họ, không đầu hàng đâu. Họ chỉ từ bỏ lập trường phủ nhận hiện thực biến đổi khí hậu triệt để trước đó, nhưng thế vào đó là cả một hệ thống chiến thuật mới. Chính « cuộc chiến khí hậu mới » này là điều mà tôi mô tả trong cuốn sách vừa ra mắt.

The Guardian : Vậy kẻ địch là ai ?

Michael Mann : Đó là các thế lực vận động cho các năng lượng hóa thạch, những người phủ nhận hiện thực biến đổi khí hậu, có mối quan hệ mật thiết với các cường quốc dầu khí, như Ả Rập Xê Út và Nga. Tất cả những điều đó tạo nên cái mà tôi gọi là « liên minh của những thế lực xấu ». Nếu như cần phải tìm ra một gương mặt duy nhất có thể coi là hiện thân của « kẻ địch » trong cuộc chiến khí hậu cũ và mới, thì đó là Rupert Murdoch. « Biến đổi khí hậu » là một chủ đề mà các phương tiện truyền thông của Murdoch thao túng từ nhiều năm nay : Năm nay thủ đoạn bóp méo thông tin đã trơ tráo đến mức quy nguyên nhân các vụ cháy rừng cây bụi ở Úc là do những kẻ đốt rừng. Một thủ đoạn đáng ghê tởm, có mục tiêu đánh lạc hướng công luận về nguyên nhân thực sự của thảm kịch này : biến đổi khí hậu.

Chúng ta cũng cần ghi nhận vai trò gia tăng của các quốc gia dầu mỏ. Ả Rập Xê Út đang chơi trò ngáng đường, Nga tiến hành cuộc chiến tin học, can thiệp vào đời sống chính trị của nhiều quốc gia khác, cản trở cuộc chiến chống rối loạn khí hậu. Giờ đây, chính quyền Nga sử dụng các đội quân « robot mạng » (bot) và « troll » (kẻ kích động tranh cãi trên mạng) để gieo rắc những bất hòa trong giới những người tranh đấu vì khí hậu và những cãi vã trên các mạng xã hội. Những « trol » của Nga đã tìm cách phá hoại việc ấn định giá cacbon tại Canada và Úc. Nhiều tài khoản của Nga đã can thiệp vào phong trào « Áo Vàng » tại Pháp.

The Guardian : Theo ông, những người « phủ nhận hiện thực biến đổi khí hậu » đang ở thế phòng ngự, và có những lý do để hy vọng. Phải chăng đây không phải là khởi đầu cho một niềm hy vọng đầy ảo tưởng ? Tình hình hiện nay thì có gì khác đâu ?

Michael Mann : Không nghi ngờ gì nữa : chưa bao giờ bối cảnh lại thuận lợi hơn, từ 20 năm nay, tức từ khi tôi dấn thân vào đấu trường khí hậu. Chắc chắn là, trong quá khứ, đôi khi chúng ta đã để cho mình bị ru ngủ trong thái độ tự huyễn hoặc, tự thỏa mãn. Năm 2007, khi giải Nobel hòa bình được trao cho nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu (GIEC) và Al Gore (cựu phó tổng thống Mỹ và một doanh nhân dấn thân vào cuộc chiến khí hậu), một sự ý thức về khí hậu dường như đã diễn ra trong giới truyền thông. Nhiều người đã muốn coi đó là một « bước ngoặt ». Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tôi đã rất lo ngại. Tôi biết là kẻ địch chưa sẵn sàng chấp nhận thua, tôi đã chờ đợi là « cuộc chiến khí hậu » sẽ trỗi dậy trở lại.

Đây chính là điều đã xảy ra với vụ « Climagate » (***). Lần này thì khác, khác từ mọi góc nhìn. Tôi cho rằng làn gió chính trị đang chuyển hướng một cách thuận lợi. Phong trào của giới trẻ vì khí hậu đang làm sôi sục công luận, và hướng trọng tâm của dư luận vào các vấn đề mang tính đạo lý trong quan hệ giữa các thế hệ. Chúng ta đang chứng kiến một bước biến chuyển mạnh mẽ trong ý thức người dân. Điều này báo hiệu tương lai sẽ sáng sủa hơn. Thảm họa khí hậu là có thể tránh được, vẫn còn một lối thoát. Chúng ta thấy, trong lời lẽ của thế lực những kẻ « chủ trương không làm gì cả » (inactivist), nhiều điều cho thấy họ đang ở vào thế phòng ngự. Những chuyên gia về truyền thông của đảng Cộng Hòa, như nhà thăm dò dư luận Frank Luntz chẳng hạn, đã nói với những khách hàng của họ trong các ngành công nghiệp năng lượng hóa thạch và với các chính trị gia phục vụ họ, rằng không thể tiếp tục phủ nhận thực trạng hỗn loạn khí hậu, mà không phải gánh chịu các hậu quả. Làm như vậy công luận không chấp nhận nữa. Và thế là họ bắt đầu tìm kiếm các phương pháp khác.

The Guardian : Ông nêu ra chiến thuật đánh lạc hướng. Đâu là những dấu hiệu cho thấy rõ chuyện này nhất ?

Michael Mann : Mỗi khi mà người ta nói với bạn là : đấy là lỗi của bạn, bởi vì bạn không có một ứng xử có trách nhiệm, thì có rất nhiều khả năng rằng đấy là một cách để bạn bị đánh lạc hướng khỏi các giải pháp mang tính hệ thống, mang tính chính trị. Buộc tội các cá nhân là một phương pháp hiệu quả và đã được thử thách trong nhiều lĩnh vực khác. Công ty Coca Cola và tất cả ngành công nghiệp giải khát trong những năm 1970, đã thành công khi thuyết phục chúng ta là không cần phải xử lý vấn đề rác thải. Chính đó là nguồn gốc của khủng hoảng toàn cầu về rác thải nhựa hiện nay. Các thế lực vận động hành lang cho các loại vũ khí cũng có cùng chiến thuật, như khẩu hiệu mà họ thường đưa ra : « không phải vũ khí giết người, mà chính là người sử dụng vũ khí (là kẻ có trách nhiệm) ». Tại nước Anh, chỉ cần xem tập đoàn dầu khí BP, cơ sở cho ra đời loại máy tính đầu tiên tính toán lượng khí thải của từng cá nhân (hay « dấu ấn khí thải »). Vì sao lại như vậy ? Bởi vì BP muốn các vị quan tâm đến vấn đề khí thải do cá nhân quý vị tạo ra, và quên đi khí thải của BP.

Điều đó đưa chúng ta đến thủ đoạn thứ hai của họ : gây chia rẽ. Trong lúc cần phải tập trung cuộc thảo luận về vấn đề chiến lược để thay đổi hệ thống, thì trên các mạng xã hội, các robot mạng (bot) lại thổi bùng lên các tranh luận xung quanh các lựa chọn mang tính cá nhân.

Tất nhiên, các thay đổi về lối sống là cần thiết, nhưng không đủ. Các thay đổi này có lợi cho sức khỏe, lợi cho túi tiền, và mang lại một tấm gương tốt. Nhưng chúng ta không thể để cho các thế lực chủ trương không hành động thuyết phục chúng ta rằng các hành động (thay đổi lối sống mang tính cá nhân) này, chỉ riêng chúng thôi, đã đủ là giải pháp, và các thay đổi mang tính hệ thống là thừa. Nếu như họ thành công trong việc khiến chúng ta chống lại nhau, nếu như họ đẩy chúng ta đến chỗ lên án một lối sống này hay lối sống khác, lên án « dấu ấn khí thải » của một ai đó, thì họ đã tạo ra được sự chia rẽ, và khiến cho không thể có được một cuộc chiến tập thể chống lại các nhóm lợi ích và những kẻ gây ô nhiễm chính.

Tôi không ăn thịt, điện tôi dùng là do năng lượng tái tạo, tôi có một chiếc xe hơi chạy bằng năng lượng hỗn hợp điện – xăng. Tôi lựa chọn như vậy, tôi cổ vũ những người khác làm như vậy, nhưng tôi không tin rằng sẽ có hiệu quả khi phê phán những cá nhân không ở cùng một cấp độ như bản thân mình. Tốt hơn là giúp cho tất cả mọi người tiếp tục tiến lên trên con đường này. Đó chính là vai trò của những thay đổi chính trị và mang tính hệ thống : thiết lập được những khuyến khích, để sao cho ngay cả các cá nhân không quan tâm đến « dấu ấn khí thải » của họ, cũng chọn đi theo hướng này.

The Guardian : Ông cũng chỉ ra một mặt trận khác của cuộc chiến khí hậu, đó là chủ thuyết về « tai họa không tránh khỏi ».

Michael Mann : Chủ thuyết về « tai họa không tránh khỏi » là một mối đe dọa, một thủ đoạn giờ đây được sử dụng còn nhiều hơn cả việc phủ nhận hiện thực hỗn loạn khí hậu. « Những kẻ chủ trương không làm gì cả », biết rõ là : khi mọi người nghĩ rằng không còn gì có thể thay đổi được nữa, một cách tự nhiên là họ sẽ buông trôi. Và khi buông xuôi rồi, thì chính họ đã phục vụ một cách không ý thức cho lợi ích của các thế lực vận động cho các năng lượng hóa thạch. Chiến lược này nguy hại ở chỗ là nó lái những người thoạt tiên vốn rất tin tưởng vào mục tiêu bảo vệ môi trường, những người như vậy lẽ ra đã có thể đứng ở tuyến đầu để đòi hỏi các thay đổi. Những con người đầy thiện chí, đầy lý tưởng tốt, rút cục lại rơi vào trầm cảm, mất hết hy vọng.

Tuy nhiên, tất cả những quan điểm về việc « quá chậm mất rồi » được thiết lập dựa trên hiểu biết sai lạc về các dữ kiện khoa học. Nhiều diễn ngôn về « tai họa không thể tránh khỏi » – những diễn ngôn như của (nhà văn Mỹ) Jonathan Franzan, của nhà báo David Wallace-Wells, của phong trào Thích ứng Triệt để (Deep Adaptation) – xuất phát từ một ý tưởng sai lầm, đó là một « trái bom » mêtan (methane) ở vùng cực sẽ dẫn đến tình trạng khí hậu bị hâm nóng vô cùng nhanh chóng, tiêu diệt toàn bộ sự sống trên Trái đất trong vòng 10 năm. Điều này là hoàn toàn sai trái. Không có dữ liệu khoa học nào ủng hộ cho giả thiết này cả.

The Guardian : Tuy nhiên, không cần đến một trái bom mêtan thì cũng đã có đầy lý do để lo ngại. Và tình cảm lo ngại chẳng phải cũng thúc đẩy việc hướng đến nhận thức đúng hơn ?

Michael Mann : Đúng như vậy, đó là một phản ứng tự nhiên. Nhiều người cũng dễ đi theo quan điểm « thảm họa là không tránh khỏi ». Bản thân tôi đôi khi cũng như vậy. Điều này có thể cho phép có được một sự tỉnh giác, kích thích hành động, với điều kiện là không để cho mình bị rơi vào tình trạng suy sụp. Cần phải có sự hỗ trợ của những người khác xung quanh, để cho trải nghiệm này có ý nghĩa như một sự thanh lọc (giúp cho một sự thay đổi triệt để trong nhận thức).

The Guardian : Đôi khi ông cũng có nói đến việc cô Greta Thunberg bị lạc hướng.

Michael Mann : Tôi ủng hộ triệt để Greta Thunberg. Trong một đoạn của cuốn sách này, tôi cũng có nói đến việc cô ấy đôi khi là nạn nhân của các giả thiết sai lầm. Nhưng tôi ủng hộ mọi hành động của cô ấy. Tôi chỉ lên án những ai lẽ ra đã phải hiểu, thì lại để cho mình bị mắc lừa. Điều đặc biệt tôi muốn là tập hợp lại những tuyên bố sai trái về khoa học trong lĩnh vực khí hậu. Nếu các dữ kiện khoa học chỉ ra một cách khách quan là quá trễ để có thể giới hạn nhiệt độ ở dưới mức có thể xảy ra thảm họa, thì đó là một sự thật. Và chúng tôi, các nhà khoa học, chúng tôi sẽ chấp nhận điều đó. Nhưng đây không phải là khẳng định của khoa học.

The Guardian : Cũng có một chuyển biến khác trong cuộc chiến khí hậu. Đó là sự gia nhập đấu trường của một số tác nhân mới. Bill Gates, chắc chắn là một tác nhân nổi bật, vừa công bố cuốn « Khí hậu : làm thế nào để tránh một thảm họa » (Nxb Flammarion), trong đó ông ấy đề xuất một phương pháp theo kiểu kỹ sư tin học, một thứ « hệ điều hành toàn cầu » được cập nhật trên quy mô lớn. Ông nghĩ sao về chuyện này ?

Michael Mann : Tôi biết ơn ông ấy vì đã sử dụng sự nổi tiếng của bản thân để đánh động công luận về cuộc khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không tán thành giải pháp mà ông ấy đề xuất. Quan điểm của ông ấy mang tính kỹ trị quá mức, và dựa trên một sự đánh giá thấp vai trò có thể của các năng lượng tái tạo trong việc giúp nền văn minh của chúng ta rời bỏ năng lượng hóa thạch. Khi chúng ta đánh giá thấp tiềm năng đó, chúng ta buộc phải tìm đến các lựa chọn đầy hiểm họa khác, như « địa công nghệ » (với các công nghệ như làm mưa nhân tạo, hay tạo mây ngăn ánh sáng mặt trời…), hay hút và chôn cất khí CO2. Việc đầu tư vào các giải pháp này chưa chứng minh là hiệu quả, nếu làm như vậy thì sẽ có ít đầu tư hơn cho các giải pháp tốt hơn. Bill Gates cũng từng viết là không có giải pháp chính trị cho chuyện biến đổi khí hậu. Nhưng bạn ơi, chính trị là toàn bộ vấn đề. Nếu như bạn không có thế lực ủng hộ hướng đi này, bạn sẽ không thể giải quyết được gì cả, và giải pháp của bạn thậm chí có thể khiến bạn bị chệch hướng.

The Guardian : Tác phẩm của ông chỉ ra một loạt các lý do để hy vọng, như nhanh chóng khắc phục sự chậm trễ của các năng lượng tái tạo, các tiến bộ công nghệ, các hành động trong lĩnh vực tài chính… Tuy nhiên, ông và nhiều người khác hy vọng là cần phải có một sự huy động mạnh mẽ như kiểu trong Thế chiến Hai, để nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5°C, mà Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác, hiện vẫn còn rất xa với trạng thái này. Xét từ quan điểm này, đại dịch Covid liệu đã cải thiện tình hình hay làm cho mọi việc tồi tệ hơn?

Michael Mann : Tôi tin tưởng là trong hiện tại mọi người đang kết thành đội ngũ trên mặt trận khí hậu. Đại dịch này đầy những thảm kịch nhưng cũng mang lại rất nhiều bài học, đặc biệt về tầm quan trọng của việc lắng nghe giới khoa học trong những tình huống nguy cơ cao. Lắng nghe giới chuyên gia về y tế, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các biện pháp ngăn cách để đề phòng nguy cơ virus lây lan, tương tự như việc các nhà khí hậu học khuyến nghị chúng ta giảm mạnh khí thải CO2 trước nguy cơ thảm họa khí hậu. Chúng ta cũng ý thức được rõ ràng hơn về việc, nếu chống lại khoa học, tổn thất sẽ rất cao, như việc hàng trăm nghìn người đã qua đời một cách vô nghĩa tại nước Mỹ, do một tổng thống từ chối áp dụng các biện pháp dựa trên khuyến nghị của các chuyên gia về y tế.

Cuộc khủng hoảng này là một cơ hội duy nhất để duyệt xét lại một cách tập thể những ưu tiên của chúng ta. Làm thế nào để sống được, sống một cách bền vững trên một hành tinh không phải là vô tận, nơi không gian, thức ăn, nước không phải là vô hạn. Trong một năm nữa, ký ức và những hậu quả của virus corona vẫn sẽ còn đau đớn, nhưng nhờ ở vac-xin, mà cuộc khủng hoảng sẽ lùi lại phía sau chúng ta. Ngược lại, trước mặt chúng ta là một mối đe dọa khác đang lớn dần. Đó là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn nhiều : khủng hoảng khí hậu.

---

Ghi chú

(*) Nhà khí hậu học và địa vật lý Mỹ Michael Mann sinh năm 1965, giám đốc trung tâm Earth System Science Center của đại học công Pennsylvania (Mỹ). Năm 1998, trong lúc chưa hoàn thành luận án tiến sĩ, ông đã là đồng tác giả một bài báo gây sốc trên tạp chí khoa học Nature. Bài báo nổi tiếng với đồ thị về nhiệt độ ở Bắc bán cầu trong nhiều thế kỷ, mang hình « cây gậy khúc côn cầu » (crosse de hockey), với đường cong vọt thẳng lên phía trên, tương ứng với việc khí hậu nóng lên đột ngột mạnh mẽ kể từ đầu kỉ nguyên công nghiệp hóa. Theo The Guardian, chưa bao giờ mối liên hệ giữa hoạt động của con người và khí hậu bị hâm nóng lại được chỉ ra rõ ràng đến như vậy nhờ nghiên cứu của nhóm khoa học, mà Michael Mann là thành viên. Kết quả nghiên cứu của Michael Mann cùng các đồng nghiệp xác nhận nguồn gốc khiến Trái đất nóng lên nhanh chóng là do các hoạt động của con người.

(**) « The New Climate War. The Fight to Take Back Our Planet » (Cuộc chiến khí hậu mới. Chiến đấu để giành lại hành tinh của chúng ta), xuất bản tháng Giêng 2021 tại Mỹ (Nxb PublicAffairs).

(***) « Climagate » là một biến cố đóng vai trò lớn khiến Thượng đỉnh Khí hậu COP15 tại Copenhagen thất bại. Ít ngày trước COP15, hàng trăm thư điện tử liên quan đến trung tâm nghiên cứu về khí hậu rất có uy tín Climatic Research Unit (CRU) của đại học Anh University of East Anglia, bị tung lên mạng. Các dữ liệu của CRU vốn được coi là cơ sở cho các báo cáo của nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC / GIEC), được Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm đưa ra các dự báo khoa học về khí hậu Trái đất trong tương lai. Phe phủ nhận tác động của năng lượng hóa thạch đến việc Trái đất bị hâm nóng đã nhanh chóng lên tiếng tố cáo các nhà khoa học CRU thao túng, bóp méo dữ liệu, và khẳng định đây là bằng chứng không thể phủ nhận được về một âm mưu mang tính toàn cầu chống lại lối sống phương Tây. Tại Copenhagen, Ả Rập Xê Út - quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới - nhân cơ hội này lên tiếng phản đối mạnh mẽ các kết luận báo động của IPCC / GIEC. Trong số các thư điện tử bị đưa lên mạng có trao đổi giữa giám đốc CRU Phil Jones và nhà khí hậu Mỹ Michael Mann. Áp lực của truyền thông khiến giám đốc CRU từng nghĩ đến chuyện tự sát. Các cuộc điều tra sau đó đã giải oan cho trung tâm CRU. Phe phủ nhận tác động của năng lượng hóa thạch đến biến đổi khí hậu ngày càng trở nên thiểu số. Dù sao, phe này cũng đã thành công trong việc làm chậm lại nỗ lực của cộng đồng quốc tế tìm đồng thuận về vấn đề khí hậu trong một giai đoạn bản lề có ý nghĩa quyết định.Khí hậu : Biden thất vọng vì nguyên thủ Nga và Trung Quốc không dự trực tiếp COP26

01/11/2021 - Chi Phương / RFI
Hội nghị khí hậu toàn cầu COP26 chính thức khai mạc ngày 31/10/2021 tại Glasgow, Anh Quốc mà không có sự tham dự trực tiếp của tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là hai trong số những nước gây nhiễm lớn nhất trên thế giới.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20, kết thúc ngày 31/10, tại Roma, Ý, tổng thống Mỹ bày tỏ thất vọng về việc « Nga và Trung Quốc không ra mặt » khi « phải đưa ra cam kết về khí hậu ». Lãnh đạo hai quốc gia này chỉ tham gia họp trực tuyến.

Trung Quốc và Nga tự đặt dấu mốc đến 2060 để cắt giảm khí thải carbon, trong khi Ý và Hoa Kỳ lại đưa ra mục tiêu đến năm 2050. Theo tổng thống Biden, cộng đồng quốc tế « đã đạt được những tiến bộ đáng kể và cần phải làm nhiều hơn nữa ». Nhưng cũng cần phải xem xét những gì mà « Trung Quốc không cam kết, những gì mà Nga và Ả Rập Xê Út, từ chối thực hiện ».

Nga đổi giọng về biến đổi khí hậu
Về phần Nga, quốc gia hơn 144 triệu dân vẫn phụ thuộc lớn vào nguồn nhiên liệu hóa thạch. Nga là nước gây ô nhiễm đứng hàng thứ 4 thế giới. Chính vì vậy, giới chức Nga đã cho rằng khí hậu trên trái đất nóng lên là một « cơ hội ». Tuy nhiên, từ nay, Nga đã thay đổi giọng điệu trong hồ sơ này.

Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri gửi về bài tường trình :

« Từ lâu nay, Vladimir Putin được xếp vào danh sách «những người nghi ngờ về biến đổi khí hậu ». Ông hoài nghi việc nhiệt độ trên trái đất tăng lên là do con người gây ra, và chú trọng vào vấn đề tăng trưởng. Cách nay vài năm, ông còn nói là có gì đáng phàn nàn về việc nhiệt độ trên trái đất tăng lên vài độ C. Chủ nhân điện Kremlin khi đó ca ngợi những cơ hội mang lại do tan băng ở Bắc Cực như khai thác khí đốt, dầu mỏ, và các khoáng sản khác, hay là việc mở các tuyến hàng hải mới.

Cùng lúc đó, các vụ hỏa hoạn trên quy mô lớn ở Siberi và sự tan chảy của lớp băng vĩnh cửu dưới lòng đất ở Bắc Cực đã gây ra nhiều lo ngại, đến mức vào giữa tháng 10, công luận đã ngỡ ngàng khi Vladimir Putin thông báo Nga đề ra mục tiêu trung hòa carbon, chậm nhất đến năm 2060. Đây quả thực là một sự thay đổi phương hướng, nhưng theo nhịp độ của Nga và không phải bằng bất cứ giá nào.

Matxcơva vẫn kiến quyết phản đối dự án của châu Âu đánh thuế carbon ở biên giới Nga. Dự án này được xem như là « bài Nga » ở một nước còn rất phụ thuộc vào than đá. Thứ Năm tuần trước, ngày 29/10, một nhà ngoại giao Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga đã ngăn cản các doanh nghiệp Nga tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng ».Các lãnh đạo thế giới bắt đầu phát biểu tại Hội nghị COP 26

01/11/2021 - VOA Tiếng Việt
Hôm 1/11, các nhà lãnh đạo thế giới đã bắt đầu đến hội nghị quan trọng của Liên Hợp Quốc nhằm ngăn chặn những hậu quả thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu. Thách thức họ đối mặt thậm chí còn trở nên khó khăn hơn bởi các nước công nghiệp hàng đầu đã không thể đồng ý đưa ra cam kết mới đầy tham vọng.

Hội nghị COP26 tại thành phố Glasgow của Scotland khai mạc một ngày sau khi các nền kinh tế G20 không thể cam kết về một mục tiêu cho đến năm 2050 là ngừng phát thải carbon ròng – thời hạn được nhiều người nêu lên là cần thiết để ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu khắc nghiệt nhất.

Thay vào đó, các cuộc đàm phán của họ ở Rome chỉ thừa nhận việc ngừng phát thải ròng có ‘tầm quan trọng chủ chốt’ vào giữa thế kỷ, không đưa ra thời gian biểu để tiến tới ngừng khai thác than ở trong nước và giảm bớt những hứa hẹn cắt giảm khí thải metan, một loại khí nhà kính mạnh hơn nhiều lần so với carbon dioxide.

Nhà hoạt động người Thụy Điển Greta Thunberg đã kêu gọi hàng triệu người ủng hộ ký một bức thư ngỏ cáo buộc các nhà lãnh đạo phản bội.

“Là công dân trên khắp hành tinh, chúng tôi kêu gọi quý vị đứng lên đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu,” cô viết trên Twitter. “Không phải năm sau. Không phải tháng tới. Mà là bây giờ.”

Nhiều lãnh đạo trong số đó đã lên bục phát biểu ở Glasgow để bảo vệ thành tích của họ, cũng có khi đưa ra cam kết mới vào lúc bắt đầu các cuộc đàm phán kéo dài hai tuần mà nước chủ nhà Anh coi là quyết định sự thành bại của mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

“Nhân loại lâu nay đã để đồng hồ biến đổi khí hậu trôi qua. Chỉ còn một phút nữa là đến nửa đêm và chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ,” Thủ tướng Anh Boris Johnson nói trong lễ khai mạc.

“Nếu chúng ta không nghiêm túc về biến đổi khí hậu ngay ngày hôm nay, sẽ là quá muộn để con cái chúng ta hành động vào ngày mai.”

Bất đồng giữa một số nước phát thải lớn nhất thế giới về cách cắt giảm than đá, dầu mỏ và khí đốt, và làm sao giúp các nước nghèo thích nghi với nóng lên toàn cầu, sẽ không làm cho mọi thứ dễ dàng hơn.

Tại G20, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ ra Trung Quốc và Nga, hai nước mà lãnh đạo của họ đã không đến Glasgow, là đã không đưa ra đề xuất lên bàn đàm phán.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, đi cùng Tổng thống Biden trên máy bay Air Force One, cho biết hội nghị Glasgow có thể gây áp lực lên những người chưa tích cực nỗ lực, nhưng nỗ lực toàn cầu sẽ không chấm dứt với hội nghị này.

“Điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra rằng công việc sẽ phải tiếp tục sau khi mọi người về nhà,” ông nói với các phóng viên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nước phát thải khí nhà kính lớn nhất, hơn cả Mỹ, sẽ gửi bài phát biểu bằng văn bản tới hội nghị, theo lịch trình chính thức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, một trong ba quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới cùng với Mỹ và Saudi Arabia, đã từ bỏ kế hoạch tham gia cùng lúc vào bất kỳ cuộc đàm phán nào thông qua video, Điện Kremlin cho biết.

Hứa hẹn và hứa hẹn

Bị hoãn một năm vì đại dịch Covid-19, COP 26 đặt mục tiêu giữ vững mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp – mức độ mà các nhà khoa học cho rằng sẽ tránh được các hậu quả thảm khốc nhất.

Để làm được điều này, hội nghị cần đảm bảo có được các cam kết tham vọng hơn để giảm phát thải, dành riêng hàng tỷ đô la tiền hỗ trợ về khí hậu cho các nước đang phát triển và hoàn thành các quy tắc thực thi Thỏa thuận Paris 2015, vốn được gần 200 quốc gia ký kết.

Các cam kết hiện tại về cắt giảm khí thải sẽ khiến nhiệt độ bề mặt trung bình của hành tinh tăng 2,7 độ C trong thế kỷ này, điều mà Liên Hợp Quốc cho biết sẽ đẩy nhanh sự tàn phá mà biến đổi khí hậu đã gây ra khi nó làm cho bão mạnh hơn, khiến nhiều người phải chịu cái nóng và lũ lụt chết người, làm mực nước biển dâng và phá hủy môi trường sống tự nhiên của các sinh vật.

Hồi tuần trước, các nước phát triển xác nhận rằng họ bị chậm 3 năm trong việc thực hiện lời hứa được đưa ra hồi năm 2009 là sẽ cung cấp 100 tỷ đô la một năm để viện trợ khí hậu cho các nước đang phát triển cho đến năm 2020.

“Châu Phi chỉ tạo ra 3% lượng khí thải toàn cầu, nhưng người châu Phi đang phải gánh chịu hậu quả thảm khốc nhất của khủng hoảng khí hậu,” nhà hoạt động Uganda Evelyn Acham nói với tờ la Stampa của Ý.

“Họ không tạo ra cuộc khủng hoảng, nhưng họ vẫn đang phải trả giá cho chủ nghĩa thực dân, vốn đã khai thác tài nguyên của châu Phi trong nhiều thế kỷ,” bà nói. “Chúng ta phải chia sẻ trách nhiệm một cách công bằng”.

Sau hai ngày phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu từ hôm 1/11 sẽ là các cuộc đàm phán kỹ thuật. Sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào có thể đạt được cho đến gần hoặc thậm chí sau ngày kết thúc hội nghị vào ngày 12/11.

viethoaiphuong
#656 Posted : Tuesday, November 2, 2021 12:26:31 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

COP26: Hậu trường không mấy “xanh” và thân thiện của hội nghị Glasgow

02/11/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Trong hai tuần lễ từ 31/10 đến 12/11/2021, hơn một trăm lãnh đạo quốc gia cùng với hàng ngàn đại diện các tổ chức, hiệp hội, các nhà khoa học, chuyên gia, nhà báo tập trung về thành phố Glasgow, xứ Scotland thuộc Vương Quốc Anh trong khuôn khổ hội nghị Liên Hiệp Quốc về khí hậu COP26. Mục tiêu đề ra của hội nghị: Làm thế nào để đối phó được với sự biến đổi khí hậu và bảo vệ được môi trường sống của con người.

Thế nhưng, để sự kiện tối quan trọng với mục tiêu rất cao cả đó có thể diễn ra được, các phương tiện hậu cần khổng lồ và phức tạp đã được huy động, với hệ quả rất nhiều khi trái ngược hẳn với những gì mà hội nghị muốn đạt được

Theo tờ báo mạng Mỹ The Huffpost ngày 30/10/2021 vừa qua, bên lề hội nghị COP26, nhiều tổ chức, hiệp hội bảo vệ môi trường đã không ngần ngại tố cáo điều mà họ coi là thái độ “đạo đức giả” của một số người tham gia hội nghị và nêu bật những hoạt động gây tổn hại đến khí hậu, môi trường phát sinh từ công việc chuẩn bị hội nghị.

Lạm dụng phi cơ, phương tiên vận chuyển gây ô nhiễm nặng nề nhất

Yếu tố đầu tiên bị nêu bật là việc lạm dụng đường hàng không để di chuyển vì lẽ máy bay được cho là phương tiện vận chuyển con người gây ô nhiễm nhiều nhất hiện nay. Dĩ nhiên, để đưa hàng chục nghìn người từ gần 200 quốc gia trên thế giới đến Scotland, không thể không dùng đến máy bay, nhưng phương tiện này sẽ thải ra không biết bao khí gây tổn hại cho khí hậu.

Trước ngày hội nghị COP26 mở ra, một số hiệp hội như tổ chức Liên Đoàn Thanh Niên Xanh Châu Âu (Young European Greens) đã kêu gọi những người tham gia hội nghị sử dụng xe lửa, nhất là đối với những ai ở gần Scotland, chẳng hạn như thủ tướng Anh Boris Johnson vốn chỉ mất vài tiếng đồng hồ xe lửa để đi từ Luân Đôn đến Glasgow.

Vào năm 2019, cô bé Greta Thunberg đã nêu gương khi vượt Đại Tây Dương bằng thuyền buồm để đi từ Thụy Điển qua New York, chứ không dùng đường hàng không.

Dùng chuyên cơ thay vì đường hàng không dân dụng

Điều bị giới bảo vệ môi trường tố cáo nhiều nhất là việc rất nhiều lãnh đạo thế giới thay vì dùng các tuyến hàng không dân dụng để đến Anh Quốc, lại sử dụng phi cơ riêng được cho là gây ô nhiễm nhiều hơn gấp 10 lần.

Phong trào bảo vệ môi trường Extinction Rebellion, trụ sở tại Anh Quốc đã dọa là sẽ huy động thành viên phong tỏa một số sân bay được các lãnh đạo này sử dụng. Trong một thông cáo, tổ chức phi chính phủ này tố cáo: “Những chuyến bay tư nhân này, dù chỉ phục vụ 1% dân số thế giới, đã thải ra một nửa lượng khí gây ô nhiễm của toàn ngành hàng không”.

Tệ hại hơn nữa, báo chí trong những ngày qua đã cho biết là vì dịch bệnh Covid-19, những người đến dự COP26 từ các nước nằm trong “danh sách đỏ” của chính quyền Anh, sẽ phải đến bằng máy bay, và đáp xuống một số sân bay nhất định để được cách ly trong 10 ngày.

Biện pháp này đã khiến các tổ chức phi chính phủ hết sức phẫn nộ. Daniel Willis thuộc hiệp hội Global Justice Now tố cáo: “Những người bảo vệ khí hậu và các nhà hoạt động đến từ những khu vực chịu tác hại của biến đổi khí hậu đã phải đối mặt với các thủ tục vô tận liên quan đến visa và tiêm chủng, một số thậm chí phải hủy bỏ chuyến đi, trong khi mà những người có đủ khả năng dùng phi cơ tư nhân thì được chính phủ Anh ưu đãi”.

Giá khách sạn tại Glasgow tăng vọt

Điểm thứ hai bị tố cáo liên quan đến vấn đề chỗ ở cho khoảng 30.000 khách đến dự hội nghị COP26. Tình trạng khan hiếm khách sạn tại Glasgow nặng nề đến mức chính quyền phải đưa du thuyền khổng lồ đến nơi để làm chỗ tạm trú, mà du thuyền cũng thuộc loại gây ô nhiễm bậc nhất.

Trên vấn đề chỗ ở cho khách đến dự COP26, nhật báo Anh Financial Times ngày 17/10 vừa qua đã ghi nhận hiện tượng giới cho thuê nhà ở Glasgow cho giá tiền thuê tăng vọt nhân hai tuần hội nghị: Giá thông thường của một phòng khách sạn khoảng một nghìn euro trong hai tuần đã bị tăng lên gấp 17 lần! Theo hãng truyền thông Anh Quốc BBC, có những căn hộ được chào giá 42.000 euro trong hai tuần, còn có phòng khách sạn, bình thường giá 42 bảng Anh một đêm, đã tăng lên thành 1.400 bảng mỗi đêm trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.

Phải dùng đến các phương tiện chạy bằng diesel

Để bù đắp cho việc thiếu chỗ ở, các nhà tổ chức đã nghĩ đến giải pháp đưa hai tàu du lịch có sức chứa tổng cộng 6.000 người đển nơi. Vấn đề là tàu du lịch cũng là một trong những phương tiện giao thông gây ô nhiễm nhất trên thế giới. Sử dụng động cơ diesel, những con tàu này được cho là gây ô nhiễm hơn hàng trăm nghìn chiếc ô tô.

Một điều vô lý khác được Andrew Montford, thuộc mạng lưới phi chính phủ Net Zero Watch, ghi nhận: Một chủ khách sạn đã quyết định cung cấp cho khách của mình loại xe chạy bằng điện Tesla để đi từ chỗ ở của họ đến trung tâm hội nghị. Có điều là vì không có sẵn điện để nạp cho các chiếc xe, chủ khách sạn này đã dùng đến máy phát điện chạy bằng động cơ diesel.

Theo nhiều nhà quan sát và bảo vệ môi trường, tình trạng trên đây đã mặc nhiên tác động đến những quốc gia nghèo, không đủ khả năng để đến dự một hội nghị tối quan trọng cho số phận của họ.

Các nước nghèo mặc nhiên bị "loại" khỏi COP26

Trên nhật báo Pháp Le Monde ngày 11/10, Tanguy Gahouma-Bekale, đại diện của Gabon và thành viên nhóm đàm phán của lục địa Phi đã lo ngại rằng có thể có ít ra là một nửa số đại biểu châu Phi không thể đi dự COP26.

Bên cạnh đó, nhiều thành viên của xã hội dân sự từ châu Phi đã phải từ bỏ ý định tham gia COP26 họ không thể tiêm chủng đúng hạn, hoặc thậm chí không xin được thị thực.

Ngoài việc không cử được người đến Glasgow, các nước nghèo còn phải đối phó với nguy cơ không thể nói lên tiêng nói của mình tại Hội Nghị.

Viện cớ đại dịch và Brexit, các nhà tổ chức đã tăng giá thuê gian hàng tại COP26 lên mức 30% so với COP25 ở Madrid, những không gian nơi mà các quốc gia có thể tổ chức các cuộc thảo luận, thuyết trình và hội thảo.

Theo nhật báo Anh The Guardian, ngay cả Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cũng lên án chi phí "quá mức" của những gian hàng, đã khiến cho ngân sách của họ dành cho sự kiện tại Glasgow tăng gấp đôi.

Nạn nhân của tình trạng này, một lần nữa, lại là các quốc gia đang phát triển và các hiệp hội hoặc tổ chức phi chính phủ.Nghiên cứu Mỹ: Cháy rừng ở miền tây Hoa Kỳ chủ yếu do biến đổi khí hậu

02/11/2021 - Thanh Phương / RFI
Biến đổi khí hậu đã trở thành nguyên nhân hàng đầu của các vụ cháy rừng vẫn thường xuyên tàn phá miền tây Hoa Kỳ và nguyên nhân đa phần là do các hoạt động của con người. Đó là kết luận của một công trình nghiên cứu được công bố hôm qua, 01/11/2021, trên tạp chí của Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, đúng vào lúc thượng đỉnh khí hậu COP26 mở ra tại Glasgow, Scotland.

Tại miền tây Hoa Kỳ, diện tích rừng bị cháy trong khoảng thời gian từ 2001 đến 2018 là trung bình 13.500 km2/năm, nhiều gấp đôi so với thời kỳ 1984-2000.

Theo hãng tin AFP, để tìm hiểu vì sao nạn cháy rừng tăng nhanh như vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu của Mỹ, dưới sự chỉ đạo của nhà khí hậu học Rong Fu, đại học California UCLA, đã phân tích những yếu tố gây nên tình trạng thiếu hụt áp suất hóa hơi (viết tắt theo tiếng Anh là VPD), khiến cho không khí khô hạn.

VPD là sự cách biệt giữa áp suất hơi nước thực tế và áp suất hơi nước bão hòa ở một nhiệt độ cụ thể. Sự cách biệt này càng lớn thì không khí càng hút hơi nước từ đất và từ cây cối, tạo điều kiện càng dễ dàng cho các vụ cháy rừng.

Theo tính toán của nhà khí hậu học Rong Fu và các đồng nghiệp của bà, những yếu tố “tự nhiên” chỉ đóng góp trung bình 32% cho tình trạng thiếu hụt suất hóa hơi trong không khí, 68% còn lại là do tác động của biến đổi khí hậu, mà phần lớn là do các hoạt động của con người gây ra.

Công trình nghiên cứu kết luận, trong tháng 8/2020, khi bang California gặp nạn cháy rừng trầm trọng nhất từ trước đến nay, thiêu rụi đến gần 4.200 km2 rừng, biến đổi khí hậu là tác nhân của gần phân nửa tình trạng thiếu hụt áp suất hóa hơi nước một cách bất thường.COP26: Dự án “ Vạn lý trường thành xanh” ở châu Phi

02/11/2021 - Thanh Phương / RFI
Hôm qua, 01/11/2021, nhân hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland, một cuộc họp do tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì, có sự tham dự của hoàng tử Anh Quốc Charles và nhiều lãnh đạo châu Phi, cũng như lãnh đạo tập đoàn Amazon, đã bàn về sáng kiến mang tên “Vạn lý trường thành xanh”, tức là dự án trồng lại rừng trên một dải đất mênh mông băng ngang qua 11 nước châu Phi từ đông sang tây, nhằm ngăn chận đà tiến của sa mạc ở vùng Sahel và vùng Sahara.

Từ Glasgow, đặc phái viên Anthony Lattier tường trình:

Đối với nhiều người, “Vạn lý trường thành xanh” là chuyện không tưởng, nhưng thái tử Charles không nghĩ như thế. Ông khẳng định, dự án này là một phương tiện mang tính chất quyết định để khôi phục các vùng đất, các khu rừng, và tính đa dạng sinh thái, đồng thời chống lại những tác động về mặt xã hội, kinh tế và môi trường của tình trạng suy thoái đất và sa mạc hóa.”

Trưởng nam của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đã thuyết phục được người giàu nhất thế giới tham gia cuộc chiến này. Nhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos đã đích thân đến Glasgow. Ông tuyên bố: “ Tổ chức Bezos vì Trái đất dự trù sẽ tham gia lâu dài vào việc khôi phục các vùng đất ở châu Phi. Người dân châu Phi có thể dựa vào chúng tôi trong cuộc chiến này.” Ông Bezos thông báo sẽ tháo khoán 1 tỷ đôla cho dự án.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh cam kết đó và lấy làm vui mừng là sáng kiến được khởi động lại vào tháng Giêng năm nay cuối cùng đã mang lại kết quả. Ông Macron nói: “Trong 10 tháng chúng ta đã đạt được những kết quả đáng kể: 48% số tiền 19 tỷ đôla cho dự án đã được tháo khoán. Chúng ta phải làm sao duy trì sự năng động này”.

Nhưng hiện giờ, các nguồn tài chính đến chưa được nhanh và vẫn chưa đủ, theo đánh giá của tổng thống Mauritania Mohamed Ould Ghazouani. Ông cho rằng cần phải có thêm tiền để tương xứng với tham vọng của dự án.COP26: Các lãnh đạo thế giới cam kết chống phá rừng

02/11/2021 - Thanh Phương / RFI
Hôm nay, 02/11/2021, ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland, các lãnh đạo thế giới cam kết chặn đứng nạn phá rừng từ đây đến năm 2030, nhưng các tổ chức bảo vệ môi trường đánh giá thời điểm cam kết là « quá xa ».

Theo chính phủ của Anh Quốc, nước chủ nhà của hội nghị COP26, tuyên bố chung này sẽ được hơn 100 quốc gia chiếm 85% diện tích rừng của thế giới thông qua. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, sáng kiến này, sẽ huy động 19,2 tỷ đôla đầu tư công và đầu tư tư nhân, là một hành động mang tính « thiết yếu » để thế giới đạt được mục tiêu kềm chế mức tăng nhiệt độ do biến đổi khí hậu ở 1,5°C.

Ông Johnson nhắc lại những khu rừng giống như là các lá phổi của hành tinh chúng ta, hấp thụ một phần quan trọng lượng khí carbon thải ra khí quyển, thậm chí rất thiết yếu cho sự tồn tại của nhân loại, thế mà diện tích rừng trên thế giới đang bị giảm đi với « nhịp độ đáng báo động », tức là cứ mỗi phút lại mất đi một diện tích tương đương với 27 sân bóng đá.

Theo hãng tin AFP, trong số các quốc gia ký kết, có Brazil và Nga, hai nước vẫn bị chỉ trích đang đẩy nhanh việc phá rừng trên lãnh thổ của họ, cũng như có các nước lớn khác như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Úc và Pháp. Tuy nhiên, đối với nhiều tổ chức phi chính phủ như Greenpeace, mục tiêu 2030 là « quá xa », và như vậy chẳng khác gì cho phép phá rừng thêm một thập niên nữa.

Cam kết về chống phá rừng được đưa ra sau khi hôm qua, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các lãnh đạo thế giới hãy « cứu lấy nhân loại », và theo ông, chúng ta « đang tự đào mồ chôn mình ».

Hôm qua, tại hội nghị COP26, ngoài việc chống phá rừng, chính phủ Brazil đã thông báo cam kết đạt trung hòa carbon từ đây đến năm 2050. Còn thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thì loan báo nước ông sẽ đạt mục tiêu này vào năm 2070. Thông báo này rất được chờ đợi, vì Ấn Độ là quốc gia phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu.

Còn theo hãng tin Reuters, gần 90 quốc gia đã tham gia một sáng kiến do Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu khởi xướng nhằm giảm 30% lượng khí phát thải methane từ đây đến năm 2030.

viethoaiphuong
#657 Posted : Thursday, November 4, 2021 5:35:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Khí hậu : Lượng khí phát thải CO2 lại tăng đến gần mức kỷ lục trước Covid

04/11/2021 - Thụy My / RFI
Lượng khí phát thải CO2 lại tăng đến gần mức kỷ lục trước khi bùng nổ đại dịch Covid-19. Một báo cáo công bố hôm nay 04/11/2021 cảnh báo thế giới còn rất ít thời gian để đối phó với hiện tượng hâm nóng khí hậu.

Đại dịch đã làm nền kinh tế nhiều nước vốn rất lệ thuộc vào năng lượng hóa thạch phải ngưng hoạt động, dẫn đến sụt giảm lượng khí phát thải đến 5,4% trong năm 2020. Nhưng năm 2021, lượng khí này lại tăng lên 4,9%, chỉ kém mức kỷ lục của năm 2019 có 1%, theo nghiên cứu của Global Carbon Project được công bố nhân hội nghị COP26.

Khí thải do dầu lửa tăng 4,4% trong năm 2021, chưa bằng kỷ lục trước Covid, tuy nhiên các tác giả báo cáo nhấn mạnh lĩnh vực giao thông vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, nên tỉ lệ này sẽ còn tăng lên.

Đặc biệt Trung Quốc, nước phát thải đứng đầu thế giới kể từ 2007, có lượng khí thải tăng đến 31% trong năm 2021, do đã ra khỏi khủng hoảng trước những nước khác. Năm 2020, khí thải Trung Quốc tăng 1,4%, trong khi Hoa Kỳ, nước phát thải thứ nhì, giảm 10,6%, Liên Hiệp Châu Âu (thứ ba) giảm 10,9%.

Nhóm khoa học gia quốc tế xem xét « ngân sách » carbonic thế giới, có nghĩa là số lượng CO2 có thể phát thải để cho ra một kết quả nhất định. Dù có những lời hứa rằng kế hoạch phục hồi kinh tế hậu Covid sẽ chú trọng đến sinh thái, nhưng kế hoạch này chủ yếu lại dùng năng lượng hóa thạch.

Kết quả là « ngân sách carbonic » để thế giới không vượt quá mục tiêu Hiệp định khí hậu Paris - chỉ tăng dưới 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp và nếu có thể là 1,5°C - trở nên eo hẹp một cách nguy hiểm. Với nhịp độ của năm 2021, để có 50% cơ hội đạt +1,5°C, chỉ còn 8 năm phát thải, và nếu ở mức +2°C thì còn 32 năm.

AFP dẫn lời một trong các tác giả bản báo cáo cảnh báo là còn rất ít thời gian. Thực tế cho thấy các thảm họa khí hậu đang gia tăng, từ lụt lội, hạn hán cho đến cháy rừng, khiến người dân phải sơ tán hoặc có nguy cơ đói kém. Các tác giả kêu gọi các nước phải « hành động lập tức một cách hài hòa » để đối phó với biến đổi khí hậu.

viethoaiphuong
#658 Posted : Friday, November 5, 2021 7:34:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

COP26 : Hình thành liên minh chống năng lượng hóa thạch

05/11/2021 - Thùy Dương / RFI
Năng lượng hóa thạch là nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu. Ngày 04/11/2021, tại Hội nghị khí hậu thế giới COP26 tại Glasgow, Scotland, ít nhất 19 quốc gia, trong đó có những nước đầu tư lớn như Mỹ và Canada, và nhiều định chế tài chính, đã cam kết ngưng đầu tư ngay trước năm 2022 vào các dự án năng lượng hóa thạch ở nước ngoài không sử dụng công nghệ thu giữ CO2.

Trong một thông cáo chung, các nước và định chế tài chính quốc tế ký cam kết ngưng cấp vốn cho các dự án năng lượng hóa thạch, và nhấn mạnh là đầu tư vào các dự án về nhiên liệu hóa thạch không sử dụng kỹ thuật thu giữ cac-bon sẽ ngày càng gây nhiều nguy cơ, rủi ro về kinh tế và xã hội.

AFP nhắc lại, tuần trước, các quốc gia G20 đã nhất trí ngừng hỗ trợ các dự án nhà máy nhiệt điện than ở nước ngoài. Nhưng kế hoạch mới hôm qua lần đầu tiên mở rộng sang cả khí đốt và dầu lửa. Các bên ký cam kết hứa hẹn sẽ chuyển hướng đầu tư sang các loại năng lượng tái tạo. Theo các chuyên gia, nếu cam kết này được duy trì, lĩnh vực năng lượng sạch sẽ được hưởng hơn 15 tỷ đô la đầu tư.

Cũng trong ngày hôm qua, tại COP26, khoảng 40 nước, trong đó có Việt Nam và nhiều vùng lãnh thổ cũng như tổ chức, cam kết dần loại bỏ điện than, tuyên bố chuyển đổi từ than đá sang năng lượng sạch. Trong số này, có các quốc gia nằm trong « top 10 » nước sử dụng than đá để sản xuất điện, như Hàn Quốc, Indonesia và Ba Lan. Đáng tiếc là những nước sản xuất nhiều điện than như Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc Nga lại không nằm trong « liên minh chống than đá ».

Theo Tasneem Essop, giám đốc Mạng lưới Hành động Khí hậu Quốc tế, sau khi các nước hồi đầu tuần cam kết cắt giảm 30% lượng khí thải mê-tan, nhiều nhà quan sát cho rằng các thông báo hôm qua thể hiện một « bước đi đúng hướng ». Điều đáng tiếc con số hơn 40 nước lại là quá ít so với kỳ vọng ban đầu của COP26 là sẽ có 190 nước ký cam kết.Đại dương: Chủ đề lớn gần như bị quên lãng tại hội nghị Khí hậu COP26

05/11/2021 - Trọng Thành / RFI
Hội nghị Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP26) đang diễn ra tại Glasgow, Scotland. Rất nhiều kỳ vọng được đặt vào COP26, như cơ hội cuối cùng giúp nhân loại giữ được nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5°C. Tuy nhiên, trước và trong hội nghị, giới khoa học, giới bảo vệ môi trường liên tục cảnh báo về việc « Đại dương » là một chủ đề lớn « bị quên lãng » tại dịp hội nghị hệ trọng này.

Đại dương chính là nơi hấp thu nhiệt trong khí quyển và khí thải, gây hiệu ứng nhà kính, quan trọng số một của hành tinh. Tương lai nhân loại liên hệ mật thiết với « đại dương ». Theo nhiều chuyên gia, điều vô cùng đáng tiếc và nguy hiểm là chủ đề này gần như bị quên lãng tại thượng đỉnh Khí hậu COP26 (diễn ra từ ngày 31/10 đến 12/11/2021).

***

1/ Tại sao nói Đại dương là chủ đề lớn bị quên lãng tại hội nghị Khí hậu COP26 ?

Đại dương - khối nước bao quanh các lục địa, chiếm khoảng 70% diện tích bề mặt Trái đất - hết sức quan trọng với khí hậu trên Trái đất đặc biệt với việc hấp thu hơi nóng trong bầu khí quyển. Theo báo cáo của Nhóm chuyên gia liên chính phủ về Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC / GIEC), công bố tháng 9/2019, đại dương hấp thụ đến hơn 90% « lượng nhiệt dư dôi » của hệ thống khí hậu của Trái đất, và tiếp tục hấp thu thêm từ 2 đến 4 lần lượng nhiệt đã hấp thu trong giai đoạn từ năm 1970 đến nay, nếu nhiệt độ Trái đất nóng lên không quá 2°C. Còn theo kịch bản nhiệt độ Trái đất tăng quá 2°C so với thời tiền công nghiệp, đại dương được hy vọng sẽ hấp thu từ 5 đến 7 lần so với tổng nhiệt lượng giai đoạn 1970-2021.

Hấp thu khí thải gây hiệu ứng nhà kính là một chức năng quan trọng khác của đại dương. Kể từ những năm 1980 đến nay, ước tính đại dương hấp thu khoảng từ 20 đến 30% lượng khí thải cacbon do các hoạt động của con người tạo ra.

Như vậy, dễ dàng hình dung, không có đại dương, khí hậu Trái đất sẽ nóng lên gấp bội so với hiện nay. Vấn đề là đại dương có thể tiếp tục thực hiện được vai trò « cỗ máy điều hòa nhiệt độ » trên Trái đất này đến khi nào ? Câu hỏi nói trên ám ảnh giới khoa học và giới bảo vệ môi trường, thế nhưng đã gần như không được giới chính trị chú ý.

Trước hết, trong số những quyết định lớn được đưa ra trong những ngày thượng đỉnh về Khí hậu đầu tiên tại Glasgow, với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo các nước, đại dương có thể coi như là chủ đề hoàn toàn vắng mặt. Điểm lại lịch sử, trước Thượng đỉnh Khí hậu Paris 2015 (COP21), chủ đề đại dương không có mặt trong chương trình của các Hội nghị của các bên tham gia vào Hiệp định Khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (gọi tắt là các COP). Le Monde trong bài tổng thuật của nhà báo Martine Valo nhan đề « Đại dương : Chủ đề lớn bị quên lãng tại hội nghị Khí hậu COP26 », cho biết cụ thể là : Bốn năm sau sự xuất hiện dè dặt của đại dương trong chương trình của COP, Nhóm chuyên gia liên chính phủ về Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC / GIEC) đã ra một báo cáo về « Đại dương và băng quyển trong bối cảnh biến đổi khí hậu ». Tuy nhiên, bất chấp mức độ khủng khiếp của những tai họa về khí hậu được cảnh báo sẽ xảy ra nếu không quan tâm thực sự đến đại dương, đã có rất ít quyết định chính trị quan trọng được đưa ra.

2/ Đến khi nào đại dương có thể tiếp tục thực hiện được vai trò « cỗ máy điều hòa nhiệt độ » trên Trái đất?

Đại dương – cái giếng khổng lồ hút nhiệt độ và khí thải – chủ yếu của Trái đất, nhờ đại dương mà nhiệt độ Trái đất « mới » chỉ tăng hơn 1°C so với thời tiền công nghiệp. Nhưng đại dương cho dù là khổng lồ đến đâu, thì « lá phổi » chính của hành tinh cũng không thể vận hành mãi mãi như thế này. Theo nhà đại dương học, chuyên về địa hóa học, bà Catherine Jeandel (giám đốc nghiên cứu CNRS – Pháp), mối quan hệ hài hòa đại dương – khí hậu tồn tại ổn định từ 8.000 năm nay có nguy cơ bị phá vỡ hoàn toàn, do các hoạt động của con người, đặc biệt là do khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Bài tổng thuật của Le Monde « Đại dương : Chủ đề lớn bị quên lãng tại hội nghị Khí hậu COP26 » nhấn mạnh đến « thế cân bằng phức tạp » của cỗ máy hút nhiệt và khí thải có thể bị phá vỡ, do tác động của nhiệt độ và tình trạng acid hóa đại dương. Plateforme Đại dương & Khí hậu – một liên minh của các cơ sở nghiên cứu khoa học về đại dương với các tổ chức bảo vệ môi trường –thường xuyên chuyển tải lo ngại của giới khoa học, khi chứng kiến những thay đổi lớn về nhiệt độ, các dòng hải lưu, và đời sống của các sinh vật trong môi trường biển.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, lượng oxy trong đại dương đã sụt giảm gần 2% mỗi thập niên, kể từ 1960. Cùng với việc nước biển nóng lên, việc thiếu oxy trong đại dương khiến đa dạng sinh học trong lòng biển giảm sút nghiêm trọng (chưa kể các hoạt động khai thác, tàn phá môi trường biển quy mô lớn vì lý do kinh tế hay lý do khác). Các vùng « biển chết » xuất hiện ngày càng nhiều.

Theo giới khoa học, những biến đổi mạnh mẽ này khiến cho khả năng hấp thu nhiệt và khí thải của đại dương bị suy yếu, và điều này có thể dẫn đến việc « một khối lượng lớn khí CO2 bị giữ lại trong bầu khí quyển » (tương tự như điều chúng ta chứng kiến trên đất liền với việc nhiều vùng rừng lớn không còn là nơi hấp thu như từ lâu nay, mà bắt đầu trở thành nơi thải ra khí CO2, như rừng Amazon, với khoảng 18% khí thải CO2 ra môi trường).

3/ Cộng đồng quốc tế có những nỗ lực nào đáng kể cho đến nay để hướng đến một giải pháp toàn cầu về đại dương ?

Tại hội nghị Khí hậu COP26 lần này, ngày hôm nay 05/11, sẽ có cuộc họp bàn tròn về chủ đề « Tài chính đại dương », tiếp theo hội thảo bàn tròn sẽ là một kêu gọi « hành động vì đại dương », được đại diện các quốc gia ở cấp bộ đưa ra nhằm thúc đẩy « cộng đồng quốc tế có các biệp pháp đủ tầm cỡ nhằm bảo vệ sức khỏe đại dương ». « Tương lai của chúng ta phụ thuộc mật thiết vào sức khỏe của đại dương » cũng là kêu gọi của 37 tổ chức khoa học trên thế giới, đăng tải trên Le Monde, ngày 01/11, ngày thứ hai của thượng đỉnh COP26 (**).

Theo Le Monde, ngoài Hội nghị về Khí hậu, tương lai của đại dương, cũng là tương lai của nhân loại cũng sẽ được quyết định tại một số « sân chơi » khác. Ví dụ như tại Cơ quan Quốc tế quản lý Đáy biển, hay trong khuôn khổ Ủy ban Bảo tồn Động, Thực vật biển Nam Cực (CCAMLR). Trong cuộc họp ngày 29/10 vừa qua, Liên Hiệp Châu Âu và 25 quốc gia tham gia vào Ủy ban này vẫn không đạt được đồng thuận cần thiết để thành lập các không gian biển được bảo vệ mới tại vùng biển Nam Cực. Đây là năm thứ năm liên tiếp, các thành viên CCAMLR không đạt đồng thuận. Về phía Liên Hiệp Quốc, các thương lượng để thiết lập một thỏa thuận tương lai có tính cưỡng chế về mặt pháp lý, để bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển khơi, vẫn chưa đạt kết quả. Tiến trình xây dựng một thỏa thuận biển quốc tế bắt đầu khởi động từ năm 2012. Cho đến nay, vùng biển rộng mênh mông, với tổng diện tích ước tính khoảng một nửa diện tích bề mặt Trái đất, thường được gọi chung là « biển khơi » được coi là một không gian gần như không chịu sự chi phối của luật pháp quốc tế.

Trong khi cộng đồng quốc tế gần như dậm chân tại chỗ, một số sáng kiến được đưa ra ở cấp độ địa phương. Tại hội nghị COP26, Ecuador thông báo mở rộng gấp rưỡi Khu bảo tồn biển nổi tiếng, được coi là lớn nhất thế giới, giữa Galapagos và Costa Rica (rộng thêm 60 000 km2). Đánh động công luận về tình hình đại dương nguy ngập cũng là nỗ lực của nhiều tổ chức bảo vệ đại dương tại COP26. Hôm 02/11, hiệp hội Ocean Rebeillon (Đại dương Nổi dậy) đã biểu tình trước cơ sở lọc dầu duy nhất tại Scotland, nơi diễn ra thượng đỉnh.

Ghi chú

(*) Lời kêu gọi của 37 tổ chức khoa học khẩn thiết : « Đại dương giờ đây cần phải nằm ở trọng tâm » của các quyết định liên quan đến khí hậu. Bà Françoise Gaill, phó chủ tịch của Plateforme Đại dương & Khí hậu và ông François Houllier, chủ tịch tổng giám đốc của Viện nghiên cứu Pháp về khai thác biển (Ifremer), nằm trong đại diện các tổ chức ký tên vào lời kêu gọi này.Kế hoạch đầu tư France 2030 : Mục tiêu số 1 là phát triển công nghệ lò hạt nhân nhỏ SMR

05/11/2021 - Thùy Dương / RFI
Sáu tháng trước kỳ bầu cử tổng thống, trong bối cảnh nước Pháp đang đối phó với tình trạng năng lượng, chất đốt tăng giá mạnh khiến chính phủ lo ngại nguy cơ tái bùng phát phong trào đấu tranh xã hội Áo Vàng, ngày 12/10/2021, tổng thống Emmanuel Macron công bố kế hoạch đầu tư France 2030 trị giá 30 tỉ euro, đặc biệt chú trọng phát triển công nghệ điện hạt nhân.

Kế hoạch đầu tư France 2030 : Mục tiêu số 1 là phát triển công nghệ lò hạt nhân nhỏ SMR
Đại dịch Covid-19 làm cho nước Pháp đã thấy rõ những điểm yếu kém, dễ bị tổn thương, sự lệ thuộc vào nước ngoài về sản xuất, đơn cử là tình trạng khan hiếm khẩu trang hồi đầu dịch Covid-19, việc chưa thể tự điều chế vac-xin ngừa virus corona … Mục tiêu của kế hoạch France 2030 là phát triển khả năng cạnh tranh của nước Pháp về công nghiệp và các công nghệ trong tương lai, thúc đẩy nền kinh tế Pháp phát triển, giành lại sự độc lập về sản xuất, « giành lại vị thế của một dân tộc lớn mạnh về sáng chế, phát minh và nghiên cứu » như nước Pháp từng tự hào với tàu cao tốc TGV, máy bay Rafale, máy bay siêu thanh Concorde, lĩnh vực hạt nhân …

Ngoài công nghệ chế biến thực phẩm, dược phẩm sinh học, thiết bị y tế, chíp bán dẫn, kim loại quý hiếm, công nghệ số, robot, giải mã gien, lĩnh vực chuyển đổi năng lượng đặc biệt được chú ý. Với khoản đầu tư 8 tỉ euro, nước Pháp có tham vọng vươn lên dẫn đầu thế giới về « hydrogène xanh » để thay thế các loại năng lượng hóa thạch, cho phép « phi cac-bon hóa nền công nghiệp », nhất là trong lĩnh vực sản xuất thép, xi măng, hóa chất và giao thông vận tải. Thế nhưng, tổng thống Pháp không ngần ngại khẳng định « mục tiêu số 1 » của Kế hoạch France 2030 phải là phát triển công nghệ lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ SMR - Small Modular Reactor - để sản xuất điện, với số tiền đầu tư 1 tỉ euro.

Trong bài phát biểu công bố kế hoạch đầu tư France 2030 trước 200 lãnh đạo doanh nghiệp và sinh viên, từ điện Elysée, tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/10 nhấn mạnh :

« Mục tiêu số 1 là từ nay đến năm 2030 phát triển tại Pháp các lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ mang tính đổi mới và cho phép xử lý rác thải hạt nhân dễ hơn. Tại sao lại đặt chủ đề này lên trên hết ? Bởi vì việc quan trọng hàng đầu là sản xuất năng lượng. Để sản xuất năng lượng, nhất là điện, chúng ta có một điều may mắn về mô hình phát triển trong quá khứ : mang lưới các nhà máy điện nguyên tử (…)

Cần nói rõ điều này, nhắc lại điều này : có 200.000 người Pháp làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân là một điều may mắn, bởi điều này cho phép chúng ta trở thành quốc gia châu Âu phát thải ít khí CO2 nhất trong sản xuất điện. »

Phục vụ trong nước hay chỉ để xuất khẩu ?

Các lò SMR mà nước Pháp hướng đến có công suất từ 25 đến 600 MW, trong khi công suất của thế hệ lò phản ứng hạt nhân EPR (lò phản ứng công suất cao) mà công ty điện lực Pháp EDF đang phát triển có công suất tới 1.600 MW. Nếu EPR phục vụ cho việc sản xuất điện đại trà, quy mô quốc gia thì SMR lại hướng tới đáp ứng như cầu cấp địa phương. Vấn đề là hiện nay, mới chỉ có một lò phản ứng EPR đang được EDF xây dựng ở Flamanville (Manches) nhưng việc xây lắp đang bị chậm tiến độ rất nhiều với chi phí phát sinh lên rất cao. Chính quyền của tổng thống Macron cũng dự kiến lắp đặt thêm 6 lò phản ứng công suất cao EPR nhưng vì nhiều lý do quyết định chính thức vẫn chưa được đưa ra.

Lợi thế của lò hạt nhân nhỏ so với lò quy mô lớn EPR là chi phí thấp hơn, lắp đặt đơn giản và nhanh chóng hơn, cũng như có nhiều cơ hội để xuất khẩu, góp phần khẳng định sức mạnh công nghệ cho nước Pháp. Sau bài phát biểu của tổng thống Macron, ông Francis Sorin, Công ty Năng lượng Hạt nhân Pháp (SFEN) giải thích trên đài RFI :

« Modular có nghĩa là lò phản ứng có thể được sản xuất từ nhà máy, có thể được lắp đặt các bộ phận chính tại nhà máy rồi sau đó được vận chuyển đến các địa điểm, điều này khiến các hoạt động công nghiệp trở nên đơn giản hơn và giảm chi phí sản xuất. Đối với rất, rất nhiều nơi trên thế giới, có những lò phản ứng hạt nhân như vậy là cực kỳ quý giá, chẳng hạn các vùng ven biển nằm cách xa các vùng trung tâm ở chính quốc và cần có điện. Như quý vị thấy đấy, các lò phản ứng hạt nhân nhỏ không chỉ dành để sản xuất điện, mà còn có thể dùng để khử mặn nước biển, sản xuất hydrogène, cung cấp nhiệt cho các hệ thống sưởi.

Ngoài ra, tôi cũng nghĩ rằng khi các nhà máy nhiệt điện than ngưng hoạt động, khi chúng ta không khai thác chúng nữa, việc xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nhỏ công suất 100MW hoặc 200 MW để bù đắp cho các nhà máy nhiệt điện than có thể là điều sáng suốt, đúng đắn ».

Trên trang Tribune, ông Philippe Stohr, giám đốc năng lượng của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Pháp CEA, khẳng định về lâu dài Pháp có thể sử dụng SMR để sản xuất hydrogène, sản xuất nhiệt phục vụ công nghiệp, thậm chí là sản xuất nhiên liệu tổng hợp, chẳng hạn trong ngành chế tạo máy bay …

Kế hoạch phát triển điện hạt nhân đương nhiên được các doanh nghiệp trong lĩnh vực gây nhiều tranh cãi này hoan nghênh. Thế nhưng, phát biểu của tổng thống Macron về phát triển điện hạt nhân lại bị các đảng phái đối lập và nhất là các tổ chức bảo vệ môi trường chỉ trích. Trên đài RFI, ông Mathieu Orphelin, dân biểu đảng Xanh lưu ý các lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ SMR không phải là giải pháp tích cực để nước Pháp có thể đáp ứng nhu cầu kép - bảo đảm năng lượng của nước Pháp và chống biến đổi khí hậu :

« Mối ưu tiên thực sự hiện nay liệu có phải là phát triển một thế hệ lò phản ứng hạt nhân mới được giới thiệu là nhỏ hơn, an toàn hơn các lò phản ứng thế hệ trước - như mỗi lần người ta phát biểu - hay không ? Thật bất ngờ khi thấy là trong khi Đài quan sát về tình trạng bấp bênh về năng lượng cho chúng ta biết là trên thực tế số người dân Pháp gặp khó khăn để có thể được sưởi ấm đã tăng gấp đôi thì tổng thống Pháp lại nói về những ảo tưởng công nghệ.

Tốt hơn là phải dành thêm nhiều thời gian cho công tác cải tiến năng lượng và các câu hỏi tương tự hơn là lúc nào cũng tìm cách lẩn tránh vấn đề. Việc đất nước chúng ta khởi động kế hoạch 2030 chẳng có tác dụng gì. Từ nay đến lúc đó, chúng ta không thể đáp ứng các yêu cầu cấp bách về khí hậu cũng như không thể đáp ứng nhu cầu của người dân Pháp »

SMR - Trận chiến địa chính trị

Trên đài Europe 1, giám đốc điều hành chuyên trách các dự án về hạt nhân mới của công ty điện lực Pháp EDF giải thích mục tiêu của EDF là « nhắm tới thị trường quốc tế » và hướng tới các lò phản ứng có công suất tương đương công suất của phần lớn các nhà máy nhiệt điện than trên thế giới và có thể là cần phải được thay thế nhanh chóng trong thập niên 2030-2040.

Trang Tribune ngày 13/10 dẫn lời ông Nicolas Goldberg, nhà tư vấn năng lượng của Colombus Consulting, phân tích các lò phản ứng nhỏ SMR sẽ không phải được sử dụng để phi cac-bon toàn bộ nền kinh tế Pháp, mà đó là một phương tiện để tiếp tục tham gia « cuộc chơi », để chứng minh là nước Pháp đầu tư vào công nghệ hạt nhân tương lai. Nước Pháp đang tham gia vào một trận chiến địa chính trị về lĩnh vực này. Thực ra, vốn là một trong những quốc gia phát triển về điện hạt nhân trên thế giới, nhưng Pháp lại đang « chậm chân » hơn nhiều nước như Nga, Mỹ, Canada trong « cuộc đua lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ SMR ».

Vào cuối năm 2020, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế AIEA thống kê trên thế giới có 72 dự án SMR ở 18 nước đang được phát triển hoặc đang trong giai đoạn xây dựng. Các lò phản ứng hạt nhân nhỏ có thể do các doanh nghiệp Nhà nước phát triển, chẳng hạn ở Trung Quốc hay Nga, hoặc cũng có thể do các công ty khởi nghiệp thực hiện, như ở Bắc Mỹ. Hiện nay, mới chỉ có hai SMR đang hoạt động : hai lò phản ứng hạt nhân SMR nổi do tập đoàn Nga Rosatom lắp đặt và khai thác từ năm 2020.

Dù có tham vọng từ nay đến năm 2030 Pháp đi tiên phong về công nghệ SMR và trở thành quốc gia xuất khẩu lò phản ứng điện hạt nhân nhỏ ra thế giới, nhưng trên thực tế, hiện nay, nước Pháp mới chỉ có một dự án đang được phát triển : Nuward (Hạt nhân tiến bước). Đây là dự án do công ty điện lực Pháp EDF thực hiện phối hợp với các đối tác khác của Pháp như tập đoàn công nghiệp Naval Group, công ty kỹ thuật nguyên tử TechnicAtome, Ủy ban năng lượng hạt nhân CEA.

Mục tiêu đề ra là đến năm 2030 sản xuất được ngay trên lãnh thổ Pháp một mô hình lò phản ứng SMR để rồi sau đó phục vụ cho công tác xuất khẩu. Vấn đề là Nuward cũng dựa theo công nghệ hạt nhân nước áp lực như đối với các lò phản ứng hạt nhân thế hệ 3 - EPR, điều đó có nghĩa là cũng không giảm lượng rác thải hạt nhân so với công nghệ lò EPR như tổng thống Pháp Macron kỳ vọng. Đó cũng chính là một trong những lý do khiến kế hoạch phát triển SMR bị các tổ chức bảo vệ môi trường phản đối.

Greenpeace : SMR là giải pháp sai lầm

Green Peace chi nhánh Pháp gọi kế hoạch của tổng thống Macron là « các giải pháp sai lầm » bởi chính quyền « không ngừng trì hoãn sự chuyển đổi (năng lượng) thực sự và tiếp tục sản xuất cứ như thể các nguồn tài nguyên của hành tinh là vô tận ». Theo tổ chức này, sớm nhất thì cũng phải đến năm 2035 thế hệ lò SMR mới sẵn sàng đi vào hoạt động và như vậy là quá muộn để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp về chống biến đổi khí hậu và SMR cũng không mang lại giải pháp thực thụ trong xử lý rác thải có chứa chất phóng xạ. Ông Yanick Rousselet, chuyên trách mảng hạt nhân của tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace chi nhánh Pháp 13/10 đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn và rác thải hạt nhân :

« Bây giờ, điều mà ông Macron đề xuất là tiếp tục phát triển một công nghệ mà đối với chúng tôi đó thực sự là công nghệ của quá khứ, và nhất lại là phát triển các lò phản ứng hạt nhân nhỏ SMR mà giá thành điện tính theo KW sẽ không thể đạt mức thấp cạnh tranh với các loại năng lượng tái tạo.

Dẫu sao đi chăng nữa thì điều mà cho đến nay chúng ta được biết là các lò phản ứng hạt nhân quy mô rất lớn đã được phát triển nhằm tìm cách giảm giá thành điện. Trên thực tế, các lò phản ứng hạt nhân nhỏ mà chúng ta có thể đặt rải rác nhiều nơi có thể dẫn tới việc sau này chúng ta sẽ phải chịu giá thành điện cao bùng nổ, bởi chúng ta sẽ phải lắp đặt rất nhiều lò phản ứng như vậy trong trường hợp chúng ta muốn chúng phát huy tác dụng, và như vậy chúng ta sẽ làm các chất hạt nhân phân tán khắp nơi.

Điều đó có nghĩa là có mối nguy làm gia tăng sự mất an toàn. Đó thực sự là một vấn đề. Thêm vào đó, chúng ta sẽ tiếp tục tạo ra nhiều rác thải hạt nhân. Hiện nay, rác thải hạt nhân đã có ở khắp nơi và đã quá tải. Vì thế, chúng ta không thể tính tới việc phát triển các lò phản ứng hạt nhân mới mà không nói tới mối nguy hiểm của rác thải hạt nhân ».

viethoaiphuong
#659 Posted : Saturday, November 6, 2021 7:16:33 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tuần hành vì khí hậu tại Glasgow và trên toàn thế giới

06/11/2021 - Thanh Phương / RFI
Sau lời kêu gọi có hành động trước tình trạng khẩn cấp về khí hậu của hàng ngàn người trẻ tại Glasgow, Scotland, nơi diễn ra hội nghị khí hậu COP26, hôm nay, 06/11/2021, các cuộc tuần hành vì khí hậu lại diễn ra tại thành phố này cũng như trên toàn thế giới, với sự tham gia của hàng chục ngàn người.

Theo hãng tin AFP, liên minh các tổ chức đã phát động phong trào này cho biết sẽ có hơn 200 cuộc tuần hành ở nhiều nơi, từ Sydney đến Paris, từ Luân Đôn, Nairobi đến Mexico. Họ xuống đường để đòi « công lý về khí hậu » và đòi các nước phải thi hành ngay các biện pháp cho những cộng đồng dân cư hiện đã bị tác động của biến đổi khí hậu.

Tại Glasgow, cảnh sát dự báo sẽ có đến 50.000 người tuần hành ở một nơi không xa trung tâm hội nghị, nơi diễn ra hội nghị COP26 từ một tuần qua. Riêng tại Sydney, người biểu tình đặc biệt lên án việc chính phủ của thủ tướng Scott Morrison vẫn bảo vệ ngành khai thác than đá, trong khi đây là nguồn năng lượng gây nhiều ô nhiễm nhất.

Từ Sydney, thông tín viên Grégory Plesse tường trình :

« Phải có hành động kiên quyết để chống biến đổi khí hậu, đó là yêu cầu của những người biểu tình đã tuần hành ở trung tâm Sydney hôm nay. Trong số này có X, trong dịp này đã hóa trang thành một hòn than. Với bộ đồ hóa trang này, cô muốn lên án việc thủ tướng Úc và đảng của ông vẫn nhất quyết ủng hộ việc phát triển loại năng lượng hóa thạch này.

Cô nói : « Tất cả những gì họ nói hay làm đều là dối trá. Họ không nghĩ như họ nói, chỉ ra các khẩu hiệu chứ không có hành động thật sự. Họ làm việc không phải là cho lợi ích của nước Úc mà cho lợi ích của riêng họ.

Trong lần xuất hiện ngắn ngủi tại hội nghị COP26, thủ tướng Scott Morrison đã từ chối tham gia ký kết hai cam kết chủ yếu tại Glasgow : cắt giảm lượng phát thải khí méthane và dần dần từ bỏ điện than.

Một người biểu tình khác nói : « Chính phủ của chúng tôi là như thế, họ bị giới vận động hành lang cho khí đốt và than đá chi phối. Họ sẽ không có hành động đi ngược lại với lợi ích tài chính của họ. »

Úc là quốc gia xuất khẩu than đá nhiều nhất thế giới và cũng là quốc thải ra nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính nhất tính theo đầu người trong nhóm G20. Mặt khác, kế hoạch tiến tới trung hòa carbon mà thủ tướng Scott Morrison trình bày trước khi rời khỏi Glasgow không dự trù chấm dứt việc khai thác than đá ».
viethoaiphuong
#660 Posted : Monday, November 8, 2021 11:56:39 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Thế Chiến I : Lính thợ Việt Nam trong Nhà máy thuốc súng Saint-Chamas, Pháp

08/11/2021 - Thu Hằng / RFI
Chủ Nhật 07/11/1915, con tầu Latouche-Tréville chở 994 công nhân Đông Dương xuất phát từ cảng Hải Phòng cập cảng Marseille. Họ nằm trong số những người đầu tiên trên 90.000 lính tập và lính thợ đến chung tay giúp "Mẫu quốc" trong Thế Chiến I cho đến khi hồi hương vào những năm 1919-1920 sau khi thỏa thuận đình chiến được ký ngày 11/11/1918.

Lực lượng này được phân chia về nhiều địa phương ở vùng Provence, miền nam Pháp, trong đó Saint-Chamas là nơi đón nhiều lính thợ Đông Dương nhất, 1.287 người tính đến ngày 01/04/1918.

Saint-Chamas là một thành phố nhỏ, nằm bên bờ Ao Berre (Etang de Berre), đầm nước mặn lớn thứ hai châu Âu, nơi có Nhà máy Thuốc súng Quốc gia (La Poudrerie de Saint-Chamas) nổi tiếng. Nhà máy không ngừng được mở rộng để sản xuất các loại bột thuốc súng và pháo. Từ diện tích 1,5 hecta khi được vua Louis XIV thành lập năm 1690, nhà máy mở rộng thành 60 hecta vào năm 1905 và tăng thêm hơn hai lần, thành 135 hecta, vào năm 1917 để phục vụ chiến tranh, do đó liên tục cần nhân lực.

Bà Brigitte Sabattini, chuyên gia về di sản, giảng viên đại học Aix-Marseille, giải thích :

« Lính thợ Đông Dương cập cảng Marseille và đến khu tập trung lao động thuộc địa. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm lập các nhóm nhân công, gồm ít nhất là 30 người, theo binh luật. Có nghĩa là những người lính thợ này nằm trong khuôn khổ quản lý của các công chức từ thuộc địa hồi hương hoặc các cựu chiến binh không còn khả năng phục vụ quân đội vì tuổi già hoặc là thương binh ».

Những công nhân cần cù

Theo báo cáo ngày 08/08/1916 của thanh tra G. du Vaure gửi đến chủ tịch Ủy ban Hỗ trợ Lao động Đông Dương, có 442 người Đông Dương làm việc ở nhà máy thuốc súng Sain-Chamas, « trong đó có 204 người Nam Kỳ, 218 người Bắc Kỳ », số còn lại là người Cam Bốt nhưng cha mẹ là người Nam Kỳ. Họ được bố trí ăn ở « trong hai khu vực tách biệt, cách nhau 5 km ». Nhóm thứ nhất « gồm 302 người sống trong một tòa nhà lớn bằng gạch 4 tầng, được gọi là ‘le Moulin’ (tạm dịch : Nhà máy xay) ». Nhóm thứ hai gồm « 120 người sống trong khu nhà phụ của xưởng sản xuất lưu huỳnh đặc (sulfuric), được gọi là ‘Oleum’, là những dãy nhà bằng gạch lợp ngói ».

Trong một báo cáo khác của thanh tra Bosc, việc biến những cơ sở có sẵn thành nơi ở cho công nhân Đông Dương cũng được nhắc đến, theo giải thích của nhà sử học Brigitte Sabattini :

« Thanh tra Bosc, công chức cấp cao từ Đông Dương trở về, nói rất nhiều đến những khu được biến thành nhà tập thể cho người lao động, như những địa điểm đã có từ trước, như trường hợp của nhà máy xay mà chỉ cần lắp thêm giường, làm nhà bếp. Báo cáo cũng nêu rất nhiều thông tin như có đủ lương thực không, có nghĩa là họ rất chú ý đến điều kiện vật chất cho lính thợ. Khi không có đủ chỗ cho khoảng 1.000 công nhân, họ bắt đầu xây những khu tập thể mới ».

Tuy nhiên, những dãy nhà ở khu Moulin hiện không còn vết tích, trong khi những dấu vết cuối cùng từ những dãy nhà khu tập thể được xây sau này ở trên triền đồi nhìn xuống toàn cảnh khu nhà máy thuốc súng và Ao Berre, cũng sắp bị phá. Ông Jacques Lemaire, cựu chủ tịch Hội Những người bạn của Saint-Chamas xưa, giải thích :

« Tôi tìm thấy một số hình ảnh, tôi phóng to một ảnh cho thấy những ngôi nhà nằm ở khu vực Moulin. Nhưng hiện giờ chẳng còn vết tích gì. Còn những chỗ ở được xây để dành riêng cho lính thợ, theo báo cáo của thanh tra Bosc năm 1916, đó là những dãy nhà ở giữa hai thành phố Saint-Chamas và Miramas nhưng nằm trên đất của Miramas. Khi tôi bắt đầu nghiên cứu về lính thợ Đông Dương trong Thế Chiến I ở Saint-Chamas, tôi đã đến đây để chụp ảnh xem còn lại gì. Quả thật tôi đã làm đúng vì sắp tới họ sẽ phá hết những dãy nhà này để xây quần thể khách sạn ».

Nhìn chung, các giám đốc nhà máy thuốc súng ở Saint-Chamas hay ở Salin-de-Giraud đều rất khen ngợi năng suất lao động của công nhân Đông Dương. Dĩ nhiên không tránh được những bất đồng về văn hóa, lối sống, theo báo cáo của thanh tra Bosc. Bà Brigitte Sabattini giải thích :

« Báo cáo cũng nêu có những sự cố giữa nhân viên quản lý và người lao động vì nhân viên quản lý không nắm được những thói quen của người Đông Dương nên không đủ khả năng quản lý họ. Chuyện này đã xảy ra ở Salin-de-Giraud, ở Sorgue, thậm chí một sự cố ở Salin-de-Giraud được so sánh như một cuộc nổi dậy. Một nhóm công nhân Đông Dương được chuyển từ Tarbes đến Salin-de-Giraud, thế nhưng điều kiện sống của họ ở Tarbes tốt hơn rất nhiều, họ sống ở trung tâm thành phố nên có thể ra ngoài gặp gỡ hẹn hò với các cô gái Pháp, trong khi Salin-de-Giraud nằm tận cuối vùng Camargue, xa xôi hẻo lánh. Ngoài ra còn có va chạm giữa lính thợ đến từ Nam Kỳ với người đến từ Bắc và Trung Kỳ. Vì thế biện pháp kiểm soát đã được tái lập để tránh các vấn đề và để kiểm tra điều kiện sinh hoạt và làm việc ».

Tuy nhiên, cũng có trường hợp hãn hữu là công nhân thuộc địa bị những kẻ côn đồ người Pháp sát hại, như trường hợp của Phan Van Loi bị giết ngày 08/05/1917, được bà Sabattini thuật lại :

« Ở Sorgue đã xảy ra một vụ án rất nghiêm trọng. Phan Van Loi, người xấu số, bị một nhóm côn đồ ngoại ô sát hại. Theo biên bản ghi chép rất chi tiết của cảnh sát, có ba thanh niên, một gái, hai trai, buồn vì chẳng có gì để chơi ở Marseille, nên đã lấy tầu đi Avignon, nhưng rồi lại có mặt ở Sorgue. Họ thấy một người An Nam đi qua trại, thế là họ nổi hứng trấn lột. Họ lôi nạn nhân vào một chỗ rồi giết chết, cướp đi khoản tiền chẳng đáng là bao, chỉ có 20 franc ».

Tìm lại đúng tên cho những người thợ Đông Dương « Chết vì nước Pháp »

Phan Van Loi được ghi công « Chết vì nước Pháp » như 88 người Việt Nam khác được khắc tên trên đài tưởng niệm dựng trong nghĩa trang Saint-Pierre ở Aix-en-Provence. Có 8 người thợ Đông Dương qua đời tại bệnh viện Saint-Chamas từ 1916 đến 1919, chủ yếu do sốt thương hàn, viêm phổi, theo thống kê của hai nhà nghiên cứu Brigitte Sabattini và Jacques Lemaire.

« Tôi có danh sách được ghi trên công trình tưởng niệm lính thợ Đông Dương ở Aix, bà Brigitte Sabattini giải thích, nhưng ngoài ra không có thêm thông tin gì khác. Tôi không rõ là để có được danh sách này cũng như công trình tưởng niệm, công việc được tiến hành như thế nào. Nhờ ghi lại và tìm hiểu những họ tên được ghi trên đó, tôi nhận ra rằng đó là những người Đông Dương chết không chỉ vì cúm Tây Ban Nha thời đó ở Aix trong lúc chờ hồi hương, mà còn có những người chết ở Saint-Chamas, Avignon, Sorgue, Salin, Arles.

Có những tên mà tôi tìm được tài liệu, nhưng có nhiều tên tôi không tìm được thông tin. Chính Jacques Lemaire là người gợi ý có thể tìm trong Sổ hộ tịch ở thành phố Saint-Chamas. Khi đối chứng, tôi phát hiện ra có những tên được ghi khác đi hoặc phát hiện ra nhiều trường khác. Hiện giờ tôi đã có danh sách đầy đủ những người lính thợ Đông Dương chết ở Saint-Chamas trong Thế Chiến thứ nhất ».


Họ phát hiện một vài lỗi chính tả về tên người quá cố được khắc trên công trình tưởng niệm ở nghĩa trang Saint-Pierre ở Aix-en-Provence và cổng thông tin dữ liệu Mémoire des Hommes của bộ Quốc Phòng. Theo ông Jacques Lemaire, phải tra cứu bản gốc mới có thể nhìn được rõ hơn nhầm ở chỗ nào, vì hiện giờ các tài liệu cổ dễ hỏng, đều được chuyển sang dạng microfilm. Đề nghị được tra cứu bản gốc mà họ gửi từ lâu cuối cùng đã được chấp nhận, đúng ngày trả lời phỏng vấn RFI Tiếng Việt 09/08/2021 :

« Điều mà chúng tôi vẫn tìm, đó là các cuốn Sổ hộ tịch của thành phố Saint-Chamas từ năm 1916, thời điểm những người lính Đông Dương đầu tiên đến cho đến năm 1919 khi họ rời đi. Dù Thế Chiến I bắt đầu năm 1914 nhưng lúc đầu chưa có lính tập cũng như lính thợ Đông Dương. Trong những cuốn sổ hộ tịch này, chúng tôi tìm thông tin khai tử những người mang tên Việt và dĩ nhiên chúng tôi tìm được số đăng kí.

Giờ chúng tôi đi đến tòa thị chính, bà thư ký sẽ cho chúng tôi tra cứu các cuốn Sổ hộ tịch từ năm 1916 đến 1919, chúng tôi hy vọng tìm thấy trong đó những thông tin phù hợp về những người xấu số qua đời ở Saint-Chamas ».

Trong lúc tra cứu, họ đã tìm thêm được tên một người Việt qua đời được ghi trong Sổ hộ tịch ở Saint-Chamas. Trước đó, bà Sabattini đã tìm được rất nhiều văn bản ghi lại nghi thức tang lễ, trình tự thông tin người quá cố được ghi trên bia mộ làm sao cho phù hợp với tập tục của người Việt :

« Có rất nhiều hướng dẫn rõ ràng, cụ thể bởi vì trước đó có một thông tư nhà nước nêu mọi thông tin cần thiết để an táng những người Đông Dương qua đời theo đúng tập tục nước họ. Một điều quan trọng được đặc biệt nhấn mạnh là phải biết rõ liệu cha mẹ của người quá cố còn sống hay không, rồi tư thế người chết được đặt trong quan tài như nào… Tuy nhiên, theo những thông tin ghi lại trong Sổ hộ tịch, có những tên không thể nào đọc được, hoặc không có tên cha mẹ hoặc cha mẹ còn sống hay đã chết ».

Saint-Chamas và Salin-de-Giraud hàng năm luân phiên tổ chức tưởng niệm những người lính thợ Đông Dương « Chết vì nước Pháp » trong Thế Chiến II. Trên tường nhà triển lãm trong khu bảo tồn thiên nhiên La Poudrerie de Saint-Chamas gắn một tấm bia ghi công « những lính thợ Đông Dương, phần lớn bị buộc đến Pháp, làm việc không lương ở Nhà máy thuốc súng Saint-Chamas từ 1939-1945 », nhưng lại thiếu những người đã phục vụ trong những năm 1916-1919. Đây chính là mục tiêu cuối cùng của hai nhà nghiên cứu dày công bảo vệ công lao của những người lính thợ Đông Dương thời Thế Chiến I :

« Chúng tôi có nhiều thông tin về những người này. Chúng tôi muốn lập một bia tưởng niệm khác bên cạnh tấm bia tưởng niệm những người lính thợ Đông Dương chết trong Thế Chiến II đã được gắn ở nhà triển lãm trong khu bảo tồn La Poudrerie de Saint-Chamas. Có thể không phải là vào ngày 11/11/2021 mà có thể là năm 2022. Tên của những người lính thợ Việt Nam qua đời ở vùng Provence đã được tạc trên công trình kỉ niệm ở nghĩa trang Aix, sắp tới sẽ được ghi trên bia tưởng niệm ở Saint-Chamas ».


viethoaiphuong
#661 Posted : Wednesday, November 10, 2021 5:26:39 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,187
Points: 16,722

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

COP26 : Sáu hãng xe hơi cam kết ngừng sản xuất xe xăng dầu từ đây đến 2040

10/11/2021 - Thanh Phương / RFI
Theo thông báo của nước chủ nhà Anh Quốc, hôm nay, 10/11/202, tại hội nghị khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland, 6 hãng xe hơi lớn sẽ cam kết dần dần ngưng sản xuất các loại xe chạy bằng nhiên liệu xăng dầu trên thế giới từ đây đến năm 2040, trong khuôn khổ các nỗ lực toàn cầu nhằm làm giảm lượng khí phát thải carbon gây hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên, các nguồn tin do Reuters trích dẫn cho biết là một số hãng xe hơi lớn, trong đó có hai hãng hàng đầu thế giới là Toyota và Volkswagen, cũng như một số hãng tại những thị trường xe hơi lớn nhất là Trung Quốc, Hoa Kỳ và Đức sẽ không tham gia cam kết nói trên.

Sáu hãng tham gia ký kế hoạch dần dần ngưng sản xuất xe xăng dầu từ đây đến năm 2040 là Volvo, Ford, General Motors, Mercedes Benz, BYD và Jaguar Land Rover. Riêng hãng Volvo của Thụy Điển đã cam kết sẽ chuyển hoàn toàn sang sản xuất xe điện từ đây đến năm 2030.

Trong thông cáo nói trên, Anh Quốc, nước đón tiếp hội nghị COP26, cũng cho biết là có thêm 4 nước, trong đó có New-Zealand và Ba Lan, tham gia vào danh sách các nước đã cam kết chấm dứt việc sản xuất xe xăng dầu từ đây đến năm 2040 hoặc trước đó.

Liên Hiệp Quốc : Cam kết mới về khí hậu không đáng kể

Cũng tại hội nghị COP26, hôm qua, giám đốc Chương trình Liên Hiệp Quốc về môi trường (PNUE) Inger Andersen lấy làm tiếc là những cam kết mới về khí hậu của các quốc gia chỉ nâng cao chút ít cơ may của nhân loại ngăn chận sự hâm nóng bầu khí quyển Trái đất. Bà kêu gọi các nước nên có những cam kết mạnh hơn từ đây đến khi kết thúc hội nghị.COVID giết nhiều người, nhưng ‘cứu’ 1 người

10/11/2021 - Voa / Reuters
Một tòa án Singapore ngày 9/11 tạm ngưng việc xử tử một người Malaysia bị kết án buôn lậu ma túy vì lý do ‘nhân đạo thường tình’ sau khi xác nhận tử tù này dương tính với COVID một hôm trước ngày thi hành án treo cổ.

Lệnh tạm ngưng xử tử ông Nagaenthran Dharmalingam, 33 tuổi, có hiệu lực cho đến khi có thông báo mới.

Tòa triệu tập để quyết định về kháng án của tử tù mà luật sư cho rằng nên được tha chết vì không có đầu óc minh mẫn.

Ông Dharmalingam bị còng tay xuất hiện một lúc tại tòa.

Ông Dharmalingam bị bắt vào tháng 4/2009 và ở trong khu tử tội trong hơn một thập niên vì buôn lậu 42,72 gram heroin.

Trường hợp của ông được quốc tế chú ý. Thủ tướng Malyasia, một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc, và tỉ phú Anh Richard Branson nằm trong số những người kêu gọi Singapore đổi án tử hình cho ông.

Luật sư M Ravi nói hiện ông sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị khi tiến trình vụ án tiếp tục.

“COVID đã cho phép ông ta sống trong thế giới này, hơn là giết chết ông ấy,” luật sư Ravi nói.

Từ 2016 đến 2019, Singapore đã treo cổ 25 người, đa số về những tội liên hệ đến ma túy, theo dữ liệu chính thức.

Năm ngoái không có vụ xử tử nào tại Singapore.

Users browsing this topic
Guest (6)
36 Pages«<3132333435>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.