Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<3031323334>»
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#622 Posted : Saturday, May 29, 2021 9:26:57 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Người đưa công nghệ ARNm vào vac-xin Covid và tai tiếng "đặc vụ Cộng sản"

Thu Hằng - RFI - 29/05/2021
Người đưa công nghệ ARNm vào phát triển vac-xin ngừa Covid « vướng » tai tiếng đặc vụ ở Hungary thời Cộng sản ; Hàn Quốc ký hợp đồng sản xuất 4 loại vac-xin phục vụ tiêm chủng trong nước ; Trung Quốc phản đối điều tra lại nguồn gốc virus corona, nếu mang động cơ chính trị ; Ấn Độ lo « bệnh nấm đen » ở bệnh nhân Covid-19 điều trị sai cách. Trên đây là một số chủ đề của tạp chí Thế giới Đó đây tuần này.

Công nghệ ARN thông tin được sử dụng cho vac-xin Pfizer/BioNTech và Moderna là « kết quả của sự kiên nhẫn » trong 40 năm nghiên cứu, bắt đầu từ một nhà nữ khoa học gốc Hungary. Tiến sĩ Karikó Katalin, phó chủ tịch cấp cao của BioNTech hiện nay, là một trong những chuyên gia hàng đầu về công nghệ này, nhưng mới đây, bà bị cáo buộc là có hợp tác với Cơ quan An ninh Quốc gia thời Cộng sản tại Hungary.

Bóng ma của Chủ nghĩa Cộng sản vẫn không tha cho quốc gia Đông Âu này, theo tường trình của thông tín viên Hoàng Nguyễn tại Budapest :

« Cụ thể, thông tin này xuất phát từ một cuốn sách ra đời cách đây 4 năm, và khi đó chưa được ai quan tâm, nói rằng bà Karikó Katalin, vào năm 1978, khi vừa tốt nghiệp đại học tại thành phố Szeged, đã được tuyển dụng, với biệt danh “Lengyel Zsolt”, tại bộ phận phản gián của an ninh quốc gia cộng sản trên cương vị “đặc vụ bí mật”.

Người tuyển dụng bà cũng là một nhân vật có tiếng tăm : Salgó László, lúc đó là sĩ quan an ninh quốc gia tại Trụ sở Cảnh sát tỉnh Csongrád. Sau khi thay đổi thể chế năm 1990, ông này đã leo tới cương vị cao nhất của sự nghiệp cảnh sát : cảnh sát trưởng của tỉnh, và cảnh sát trưởng quốc gia Hungary thời kỳ 2002-2004.

Là một trong số 800 nhân viên được tuyển dụng ở tỉnh Csongrád, theo hồ sơ lưu trữ, bà Karikó Katalin nhận nhiệm vụ hợp tác với cơ quan mật vụ trong vấn đề phản gián, vì nơi bà nghiên cứu khi đó - cũng là nơi bà lấy bằng tiến sĩ sau này, Trung tâm Sinh học thành phố Szeged - là một cơ sở quan trọng xét về mặt an ninh quốc gia.

Điều đáng chú ý là trong hồ sơ lưu trữ, không tìm được bất cứ báo cáo nào của bà Karikó Katalin và từ giữa thập niên 1980, bà được coi là tạm ngừng công việc này. Đó cũng chính là khoảng thời gian bà cùng gia đình di cư qua Mỹ, sau khi bị sa thải vì lý do “giảm biên chế” vào năm 1985 vào đúng sinh nhật lần thứ 30 của mình.

Tin trên bùng nổ đúng vào lúc tiến sĩ Karikó Katalin có chuyến thăm nhà kéo dài 1 tháng, và bà đã nhận được sự tiếp đón trọng thị, cùng sự tưởng thưởng xứng đáng từ quê hương. Nhiều “cư dân mạng” Hungary căm phẫn, cho rằng đây là sự tàn ác “đặc thù” của Hungary, đối với người con xuất chúng nhất hiện tại của dân tộc này.

Trả lời các cáo buộc, tiến sĩ Karikó Katalin cho hay khi bà bắt đầu công tác nghiên cứu, bà đã bị cơ quan mật vụ tìm gặp và cưỡng bức làm công việc này. Cha bà tham gia cuộc cách mạng dân chủ 1956, ông bị mất việc, bị tù treo và cơ quan mật vụ cũng đặt cho bà một lựa chọn : hoặc hợp tác, hoặc phải chịu số phận như thân phụ.

Do lo sợ bị mất việc và không theo được con đường nghiên cứu, bà chấp nhận ký hồ sơ tuyển dụng, nhưng không cung cấp bất cứ văn bản báo cáo và không làm hại bất cứ ai. Về sau, để tiếp tục sự nghiệp khoa học, bà đã phải rời quê hương và sau đó, trong 36 năm ròng, đã cống hiến hết mình cho nhân loại, theo lời tiến sĩ Karikó Katalin.

Được coi là người đã cứu vãn nhân loại khỏi hiểm họa Covid-19, bà Karikó Katalin hiện là ứng viên sáng giá của Giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm nay. Tuy nhiên, với “phát hiện” gây sốc nói trên, bà thuộc hàng rất nhiều nhân vật nổi tiếng của Hungary được xem là có quan hệ với mật vụ Cộng sản, và đây là nỗi đau xót lớn của đất nước này ».

viethoaiphuong
#623 Posted : Wednesday, June 2, 2021 1:26:17 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Đáy biển, chiến trường mới

Thùy Dương - RFI - 02/06/2021
Các thủy thủ tàu ngầm gọi đáy biển là "dark sea”, với những bí mật và những điều không thể gọi tên. Ở dưới đáy biển sâu, hầu hết mọi chuyện đều có thể xảy ra, nếu con người lặn xuống được dưới đó : biên giới không được kiểm soát, các quy định của thế giới cũng không được áp dụng.

Tuy nhiên, đáy đại dương lại rất giàu tài nguyên khoáng sản, khí đốt và dầu mỏ, vốn dĩ có thể khai thác được. Đáy biển sâu thăm thẳm, theo đúng nghĩa đen, cũng là nơi đặt các đường dây cáp viễn thông của thế giới.

Hơn 95% dữ liệu toàn cầu được truyền tải nhờ những tuyến cáp dưới đáy biển. Về mặt logic, quân đội của các cường quốc trên thế giới đều quan tâm và thấy cần kiểm soát những khu vực này. Trên đây là những nhận định trong bài viết “Đáy biển, chiến trường mới” của nhà báo Nicolas Barotte trên Le Figaro ngày 13/05/2021.

Mới đây, hồi tháng 01/2021, một khái niệm mới đã được cập nhật trong Tạp chí Chiến lược của Pháp : “Chiến tranh dưới đáy biển sâu”, theo đó “Đáy biển ngày càng trở thành một địa bàn thể hiện tương quan lực lượng". Bộ trưởng Quân Lực Pháp, Florence Parly, cũng đề cập đến vấn đề nói trên hồi đầu tháng 05/2021 và khẳng định quân đội Pháp sẽ đầu tư vào lĩnh vực mới dưới đáy biển, trước hết là về thiết bị không người lái thăm dò, giám sát và hành động. Trước đó, hồi tháng 04/2021, quân đội Anh thông báo một tàu giám sát mới của Hải quân Hoàng gia Anh dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 để bảo vệ cáp ngầm và các cơ sở hạ tầng khác.

Một khu vực bị đe dọa

Le Figaro trích dẫn một sĩ quan hải quân cao cấp của Pháp, theo đó "Chiến tranh dưới đáy biển" không phải là chuyện mới, mà thực ra đã có từ Đệ Nhất Thế Chiến : một trong những hành động đầu tiên của Anh Quốc khi đó là cắt cáp điện báo của Đức. Nhưng điều mới bây giờ là các loại cáp có dung lượng khổng lồ, toàn bộ đời sống kỹ thuật số của con người dựa vào đó. Có rất nhiều tuyến cáp biển quan trọng nối châu Âu và Hoa Kỳ và khu vực này đang bị đe dọa. Nga hoặc Trung Quốc ít bị tác động hơn bởi hai nước này đã phát triển các mạng lưới trên đất liền.

Nhiều quan chức quân đội nhận định các cuộc xung đột trong tương lai có thể sẽ diễn ra dưới đáy biển sâu, cũng như trong không gian mạng internet hoặc ngoài bầu khí quyển.

Một thuyền trưởng, chuyên trách chương trình Chof của Pháp về thủy lực và đại dương trong tương lai, giải thích giờ đây người ta đã ý thức được rằng “không gian biển không chỉ giới hạn ở các tuyến đường thương mại và không gian đánh bắt cá” và “nếu muốn làm chủ không phận và hải phận, cần phải mở rộng phạm vi xuống tận đáy đại dương”, nhằm bảo vệ các lợi ích của quốc gia, chẳng hạn như cáp thông tin liên lạc, vận chuyển năng lượng hoặc hệ thống cáp của các hòn đảo nằm tách biệt.

Tuy nhiên, việc tiếp cận độ sâu hơn 2.000m đòi hỏi những năng lực kỹ thuật hiếm có. Cũng theo vị thuyền trưởng nói trên, các giếng dầu sâu nhất nằm ở độ sâu 3.500m, các hoạt động nghiên cứu khoa học thường diễn ra ở độ sâu khoảng 1.000-5.000m và nếu xuống đến độ sâu 6.000m là có thể bao quát được 97% đáy đại dương.

Địa chính trị cáp biển

Thuyền trưởng chuyên trách chương trình Chof của Pháp cho biết hầu hết các quốc gia đều tính đến chuyện phát triển khả năng xuống sâu hơn dưới lòng đại dương. Trung Quốc hiện là một đối thủ nặng ký trong cuộc đua dưới đáy biển : Bắc Kinh đã thành công trong việc đưa một con tàu xuống độ sâu 11.000m.

Hiện nay, các nhà khai thác không thể bảo vệ được hàng chục nghìn km cáp dưới đáy biển, cho dù họ có lắp đặt thiết bị giám sát để xác định sự cố trước khi điều tàu đến tận nơi khắc phục. Địa chấn, hoạt động của các tàu đánh cá, mỏ neo tàu vướng vào … thường xuyên làm hỏng cáp biển. Thế nhưng không phải nguyên nhân nào cũng có thể được xác định.

Ngoài ra, còn phải nói tới nguy cơ gián điệp nhắm vào đường dây cáp. Cho dù nhà nghiên cứu Camille Morel về địa chính trị dây cáp không mấy tin là các dữ liệu truyền tải qua cáp ngầm có thể bị đánh cắp bởi việc lưu trữ và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ đó khó có thể thực hiện mà không bị phát hiện, thế nhưng, gần đây nhất, hôm Chủ Nhật 06/06/2021, truyền thông Đan Mạch và châu Âu loan tin từ năm 2012 đến năm 2014, với sự trợ giúp của các cơ quan tình báo quân sự Đan Mạch, Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã dọ thám nhiều lãnh đạo chính trị cấp cao ở châu Âu, trong đó có cả thủ tướng Đức Angela Merkel, cựu ứng viên cho chức thủ tướng Đức hồi năm 2013 Peer Steinbrück và tổng thống đương nhiệm Frank-Walter Steinmeier.

Le Figaro ngày 30/05 trích dẫn kết luận điều tra của đài Đan Mạch DR theo đó Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã kết nối vào đường cáp viễn thông dưới biển của Đan Mạch để theo dõi các quan chức cấp cao ở Đức, ở Thụy Điển, Na Uy và Pháp, thông qua việc truy cập vào các tin nhắn, cuộc gọi điện thoại và việc truy cập internet của người bị theo dõi, trong đó có cả các dịch vụ tìm kiếm, trò chuyện, nhắn tin.

Hoạt động gián điệp của NSA đã được đề cập trong một báo cáo nội bộ của một cơ quan của Đan Mạch có mã danh "Chiến dịch Dunhammer" và được trình lên lãnh đạo hồi tháng 05/2015. Cơ quan này bắt đầu điều tra vào năm 2013 sau tiết lộ gây rung động của Edward Snowden về các hoạt động nghe lén của NSA. Vào tháng 12/2021, cũng chính đài DR của Đan Mạch tiết lộ tình báo Mỹ đã xâm nhập vào các đường dây cáp viễn thông dưới biển của Đan Mạch để dọ thám ngành công nghiệp quốc phòng của Đan Mạch và các nước châu Âu từ năm 2012 đến năm 2015.

Những gì ẩn sâu trong lòng đại dương

Trở lại với bài viết “Đáy biển, chiến trường mới” trên Le Figaro ngày 13/05/2021, tác giả dẫn các chuyên gia cho biết về mặt kỹ thuật, cáp ngầm cũng có thể cho phép nghe ngóng động tĩnh dưới đáy biển sâu. Thế nhưng, hiện tại cáp ngầm vẫn chưa cho phép vừa truyền thông tin vừa nghe ngóng các hoạt động dưới đáy biển cùng một lúc.

Thực ra, ý tưởng lắng nghe đáy đại dương đã cũ. Trong Chiến Tranh Lạnh, Hoa Kỳ đã phát triển một hệ thống nghe dưới biển được đặt tên là "Sosus". Chương trình này đang được hiện đại hóa. Nhưng Mỹ cũng không còn là nước duy nhất có thể hoạt động dưới đáy đại dương. Trung Quốc và Nga cũng được cho là đang phát triển các khả năng mới về định vị bằng sóng âm dưới nước với các dự án Vạn Lý Trường Thành hoặc Harmony ở Bắc Cực. Le Figaro trích dẫn một vị thuyền trưởng theo đó nếu những hệ thống này hoạt động thì sẽ làm phức tạp thêm chuyện các nước điều động tàu đến khu vực có liên quan.

Khi không còn bí mật thì tàu ngầm sẽ không còn là bất khả xâm phạm. Đó là lý do vì sao nắm được những gì đang ẩn náu trong lòng biển khơi là điều cấp thiết với các quốc gia.


viethoaiphuong
#624 Posted : Monday, June 7, 2021 6:44:20 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tình báo Mỹ nhập cuộc truy tìm nguồn gốc virus corona từ Vũ Hán

Thanh Hà - RFI - 07/06/2021
Washington chưa loại bỏ hẳn giả thuyết virus corona thất thoát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Thái độ « bưng bít » của Trung Quốc là một trong những động lực thúc đẩy tổng thống Joe Biden hôm 26/05/2021 huy động tình báo Hoa Kỳ mở lại điều tra về thảm họa y tế nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới đương đại.

Đại dịch ập xuống một phần nhân loại, 180 triệu người bị lây nhiễm và Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của trên ba triệu rưỡi người trên hành tinh. Tất cả bắt nguồn từ « một sự cẩu thả » nào đó của các nhà khoa học Trung Quốc, từ thái độ « bất cẩn » của một số nhà nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán ? Hay tệ hơn nữa virus corona là một loại vũ khí sinh học do Trung Quốc tung ra ? Đó là những câu hỏi nhân viên tình báo Mỹ có 90 ngày để tìm cách giải đáp trong cuộc truy tìm nguồn gốc siêu vi chủng mới SARS-CoV-2.

Ba yếu tố khách quan

Nhà báo Adrien Jaulmes của tờ Le Figaro trong ấn bản ngày 05/06/2021 nêu bật những lý do như sau : Thứ nhất, ngay từ đầu mùa dịch vào những tuần lễ cuối cùng năm 2019 những ca Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán, nơi có « một trong những viện nghiên cứu vi trùng học hàng đầu thế giới » và cũng chính tại nơi này các nhà khoa học đang nghiên cứu về « con virus đã lây lan ra toàn cầu ».

Thứ nhì, giả thuyết « tai nạn » để thất thoát siêu vi SARS-CoV-2 ra khỏi khuôn viên viện vi trùng học Vũ Hán không quá viễn vông. Tác giả bài báo nhắc lại « tai nạn » từ các phòng thí nghiệm thường xảy ra, kể cả tại những phòng thí nghiệm được cho là « an toàn nhất » : trong thập niên 1960 đã có hiện tượng rò rỉ chủng gây bệnh đậu mùa khỏi các phòng thí nghiệm của Anh. Đầu những năm 2000 đã bốn lần giới khoa học ghi nhận những vụ virus « rò rỉ » và « hai trong số đó thất thoát từ một phòng thí nghiệm có tầm cỡ ở Bắc Kinh ». Viện vi trùng học Vũ Hán bao gồm nhiều phòng thí nghiệm. Trong số đó có một đơn vị -thuộc cấp P4 do Pháp xây dựng. P4 mà cơ sở có mức độ an toàn cao nhất.

Thế rồi yếu tố khách quan thứ ba khiến chính quyền Biden huy động nhân viên tình báo để mở lại điều tra là do « trong thời gian 2018-2019 nhân viên ngoại giao Mỹ đã ba lần tham quan cơ sở nghiên cứu của viện vi trùng học tại Vũ Hán ». Sau đó đã lên tiếng báo động về đến tận bộ Ngoại Giao ở Washington và yêu cầu chính phủ tăng ngân sách để « các nhà khoa học Trung Quốc làm việc ở đây được đào tạo tốt hơn » theo như ghi nhận của phóng viên báo Le Figaro.

Nhiều mối hoài nghi xuất phát từ những thái độ đáng ngờ ở nhiều phía

Vũ Hán là nơi nghiên cứu virus corona, đặc biệt là nghiên cứu virus có nơi loài dơi. Nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này của Trung Quốc và được quốc tế công nhận là bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) làm việc tại Vũ Hán. Nhưng không hiểu vì lý do gì giả thuyết « virus thất thoát khỏi phòng thí nghiệm » đã nhanh chóng bị gạt sang một bên, để chỉ tập trung vào « khu chợ ẩm ướt » của thành phố Vũ Hán, nơi mua bán nhiều loại thú hoang dã. Luận điểm này từng được nêu lên khi dịch viêm phổi cấp tính SRAS bùng lên cách nay đã gần hai chục năm. Khi đó người ta cũng đã đổ tội cho loài dơi, từ dơi lây sang cầy hương, rồi từ cầy hương nhiễm sang người.

Đến khi dịch Mers (Middle East Respiratory Syndrome – Hội chứng đường hô hấp Trung Đông) gây hoang mang trong công luận thì một lần nữa giới khoa học lại nêu đích danh đây là một loại virus từ dơi lây sang những con lạc đà.

Với đại dịch Covid-19 lần này, các nhà nghiên cứu- kể cả tạp chí y khoa uy tín như The Lancet, đã vội vã bác bỏ giả thuyết « rò rỉ » virus. Thậm chí nhiều tên tuổi trong ngành còn « mạnh mẽ » lên án những ai nghi ngờ « nguồn gốc tự nhiên của virus gây nên Covid-19 ».

Chính sự hấp tấp đó của giới khoa học lại càng gây thêm nghi ngờ. Adrien Jaulmes quả quyết : lập luận của chính các nhà nghiên cứu không mang tính « khoa học » chút nào. Một trong số những « nhà khao học » có uy tín của Anh chủ trương nhanh chóng dẹp bỏ giả thuyết thất thoát virus từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là Peter Daszak. Ông này là chủ tịch hiệp hội phi chính phủ EcoHealth Alliance, trụ sở tại New York mà EcoHealth Alliance lại là một trong số những nhà tài trợ của viện vi trùng học Vũ Hán. Lại cũng qua trung gian của hiệp hội phi chính phu do ông Daszak điều hành, cho đến tận năm 2017 đã quyên góp quỹ tài trợ của bộ Y Tế Hoa Kỳ để rót vào các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, đặc biệt là để hỗ trợ nghiên cứu của bà Thạch Chính Lệ.

Cuối cùng, tổng thống Mỹ, Donald Trump là người đã tấn một đòn chí tử vào giả thuyết virus thất thoát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Phóng viên báo Le Figaro giải thích : đành rằng cựu tổng thống Mỹ hồi mùa xuân 2020 liên tục gọi virus corona là « virus Trung Quốc » và quả quyết siêu vi corona chủng mới « lọt » khỏi các phòng thí nghiệm và ông đã có những « thông tin mật » về vụ này. Thế nhưng ông Trump đã bao lần cho biết ông không mấy tin tưởng các hoạt động tình báo và của nền ngoại giao Hoa Kỳ vì vậy giả thuyết « rò rỉ » virus đã dần bị chìm vào quên lãng.

Yếu tố mới để Joe Biden làm sống dậy một hồ sơ đã chìm vào quên lãng ?

Những yếu tố cho phép trả lời câu hỏi này khá thú vị : đầu tiên hết là tháng Giêng vừa qua, bộ Ngoại Giao Mỹ thông báo theo một cuộc điều tra đã được xúc tiến trở lại từ tháng 9/2020 tức là hai tháng trước bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, thì thái độ bưng bít của chính quyền Trung Quốc làm dấy lên sự tò mò của các nhà quan sát Mỹ. Nhất là cả năm sau ngày đại dịch bùng phát, Bắc Kinh vẫn « không hề đưa ra một yếu tố đáng tin cậy nào giải thích về nguồn gốc tự nhiên của virus corona ». Thanh vào đó thì bộ phận truyền thông Trung Quốc thường xuyên loan báo virus đã du nhập vào Trung Quốc qua « đồ đông lạnh ».

Kế tới gần một năm rưỡi sau khi phát hiện những ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán, cũng chưa có bằng chứng nào cho phép xác định hoặc bác bỏ hẳn giả thuyết « tai nạn phòng thí nghiệm » hay kịch bản khủng hoảng lần này là kết quả của những « tên phù thủy non tay » hay Trung Quốc đã tiến hành các nghiên cứu với « mục tiêu quân sự ». Nói cách khác, theo tác giả bài báo, chính quyền Mỹ không loại trừ khả năng Bắc Kinh đã sử dụng SARS-CoV-2 như một loại vũ khí sinh học.

Nhưng quan trọng hơn cả là công luận có thể chờ đợi được gì mới từ báo cáo mà trong ba tháng nữa tình báo Hoa Kỳ có bổn phận trình lên chính phủ Liên Bang ? Le Figaro không mấy lạc quan khi nhận định : ngay cả khi chính quyền Biden huy động tình báo Mỹ truy tìm nguồn gốc virus corona, « không có gì chắc chắn là các nhà điều tra Hoa Kỳ sẽ tìm được một cách chắc chắn về nguồn gốc của loại siêu vi chủng mới này, nếu như không có một người Trung Quốc can đảm báo động và mang lại những thông tin mới ». Hơn một năm rưỡi sau, những « vết tích đã bị xóa sạch, Bắc Kinh đã thủ tiêu những dữ liệu và đôi khi kể cả những nhân chứng, đã bịt miệng mọi tiếng nói độc lập ».

Bên cạnh vỏ bọc « hiện đại bề ngoài » Trung Quốc hiện nguyên hình là đất nước trong tay « một chế độ cộng sản độc tài cổ lỗ, thô bạo nhưng … hiệu quả ».

Có điều, vẫn theo nhà báo Adrien Jaulmes, cung cách hành xử của Trung Quốc có thể tới nay đã « hiệu quả » trong việc che đậy nguồn gốc virus corona, thế nhưng ngày nào mà nguồn gốc Covid-19 còn chưa được làm sáng tỏ, thì « chẳng còn ai tin tưởng vào lời nói của Bắc Kinh ». Trung Quốc chỉ có thể chinh phục trở lại chữ « Tín » với thiên hạ nếu như chứng minh được một cách thuyết phục rằng virus corona không là một « tai nạn » thất thoát từ một trong những phòng thí nghiệm của nước này.Nhà nghiên cứu Đức : Chính sách của Trung Quốc đã cắt giảm hàng triệu ca sinh đẻ ở Tân Cương

Thanh Phương - RFI - 07/06/2021
Theo một nhà nghiên cứu người Đức, các chính sách kiểm soát sinh đẻ của Trung Quốc ở vùng Tân Cương đã cắt giảm từ 2,3 đến 4,5 triệu ca sinh đẻ trong cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc thiểu số khác, tức là một phần ba dân số của các sắc tộc thiểu số ở vùng này.

Bản nghiên cứu và phân tích mới của chuyên gia Adrian Zenz đã được chia sẻ riêng cho hãng tin Reuters hôm 07/06/2021 trước khi được đăng tải. Tài liệu này cũng bao gồm các nghiên cứu chưa được công bố của các học giả và quan chức Trung Quốc về ý định của Bắc Kinh đằng sau chính sách kiểm soát sinh đẻ ở vùng Tân Cương.

Nghiên cứu của ông Adrian Zenz đã được kiểm chứng đầu tiên về tác động dài hạn của chính sách đàn áp kéo dài nhiều năm của Bắc Kinh đối với dân số vùng Tân Cương.

Các tổ chức nhân quyền, các nhà nghiên cứu và một số cư dân cho biết các chính sách của chính quyền Trung Quốc bao gồm biện pháp cưỡng bức hạn chế sinh đẻ đối với người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc khác, chuyển người lao động từ nơi khác đến Tân Cương và giam giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc khác trong các trại cải tạo.

Chính phủ Trung Quốc chưa công bố bất cứ mục tiêu chính thức nào về việc cắt giảm tỷ lệ người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc thiểu số khác ở Tân Cương. Nhưng dựa trên phân tích các dữ liệu chính thức về sinh đẻ, dự phóng dân số và các tỷ lệ sắc tộc mà các học giả và quan chức Trung Quốc đưa ra, ông Adrien Zenz ước tính là các chính sách của Bắc Kinh có thể làm tăng tỷ lệ người Hán ở Tân Cương từ 8,4% hiện nay lên thành 25%.

Ngoài ra, theo các số liệu chính thức, tỷ lệ sinh đẻ ở vùng này đã sụt giảm đến 48,7% trong thời gian từ 2017 đến 2019.

Trả lời Reuters, nhà nghiên cứu Adrien Zenz khẳng định : « Nghiên cứu và phân tích này cho thấy rõ ý định thật sự đằng sau kế hoạch dài hạn của chính phủ Trung Quốc đối với dân Duy Ngô Nhĩ ».

Nghiên cứu của ông Adrien Zenz được tiết lộ vào lúc ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ một số nước phương Tây yêu cầu điều tra để xác định xem những hành động của Trung Quốc ở Tân Cương có thể được xem là tội ác diệt chủng hay không. Cho tới nay Bắc Kinh vẫn cực lực bác bỏ cáo buộc này.Vụ chuyến bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi: Phiên tòa mở lại tại Hà Lan

Trọng Nghĩa - RFI - 07/06/2021
Phiên tòa xét xử 4 nghi phạm người Nga và Ukraina trong vụ bắn hạ chiếc phi cơ mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khi bay qua không phận Ukraina vào năm 2014 mở lại vào hôm nay, 07/06/2021 tai Hà Lan. Công việc của các thẩm phán sẽ là kiểm tra các bằng chứng buộc tội các nghi phạm.

Phiên tòa được mở vào tháng 3 năm 2020, nhưng cho đến nay đã bị vướng vào nhiều cuộc tranh luận pháp lý, chủ yếu liên quan đến việc chấp nhận hay không các bằng chứng trong tai nạn chiếc máy bay nối liền Amsterdam với Kula Lumpur đã khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Ba công dân Nga Sergei Dubinsky, Igor Guirkin và Oleg Poulatov, cùng với công dân Ukraina Leonid Khartchenko là bốn người lãnh đạo cấp cao thuộc lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraina. Họ bị cơ quan công tố Hà Lan truy tố về tội sát nhân và cố tình tham gia vào thảm kịch. Cả bốn người đều bị xử vắng mặt, riêng Oleg Poulatov là một trong bốn nghi phạm có đại diện hợp pháp tại tòa.

Trong một bản thông cáo được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, tòa án chịu trách nhiệm vụ xử đã nêu bật một số vấn đề chính cần xem xét: “Chuyến bay MH17 có bị tên lửa BUK (của Nga) bắn hạ hay không? Một chiếc tên lửa BUK có được bắn đi từ một cánh đồng gần Pervomaiskyi hay không? Các bị cáo phải chăng có một vai trò trong vụ việc?”

Chiếc Boeing 777, rời Amsterdam để đến Kuala Lumpur vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, đã bị bắn rơi trong khu vực có chiến sự với lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraina. Nhóm điều tra quốc tế, do Hà Lan dẫn đầu, vào tháng 5 năm 2018, đã cho rằng rằng máy bay đã bị bắn hạ với một tên lửa BUK từ lữ đoàn phòng không số 53 của Nga đặt tại Kursk (miền tây nam nước Nga). Oleg Poulatov, một trong những nghi phạm, trái lại đã cho biết vào tháng 11 năm 2020 rằng anh ta không thấy dấu hiệu nào về loại tên lửa mà bên công tố cho rằng đã được sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay.

Phiên tòa mở tại tòa án Schiphol ở Amsterdam, không xa sân bay nơi chiếc Boeing đã cất cánh, và vì 196 trong số 298 nạn nhân là người Hà Lan.

Theo chương trình được tòa án công bố, ngày đầu tiên hôm nay được dành cho “phiên điều trần về nội dung” vụ án, với các chủ đề chung, bao gồm cả cuộc điều tra của thẩm phán thụ lý hồ sơ, và sau đó sẽ là ba ngày thảo luận bổ sung. Sau đó, bên công tố và bên bào chữa sẽ có cơ hội nêu ra các vấn đề trong các phiên điều trần kéo dài đến ngày 09/07. Riêng người thân của các nạn nhân sẽ có thể nộp đơn ra tòa vào tháng 9.


viethoaiphuong
#625 Posted : Tuesday, June 8, 2021 1:59:17 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Báo cáo của Mỹ: Bí ẩn vẫn bao trùm các vật thể bay không xác định

Thanh Phương - RFI - 08/06/2021
Các phi công của Mỹ phải chăng đã đụng đầu với những người ngoài hành tinh trong những năm gần đây? Các đoạn video do những phi công Mỹ ghi được vào những năm 2004, 2014 và 2015, được bộ Quốc Phòng Mỹ giải mật vào năm ngoái, khiến công luận Mỹ đặt ra nhiều nghi vấn về các “ vật thể bay không xác định”( UFO - unidentified flying object, hay OVNI - objet volant non identifiant ).

Đó là những phi thuyền của những người ngoài hành tinh, hay đáng ngại hơn đối với Lầu Năm Góc, đó là những thiết bị quân sự cực kỳ tối tân mà các đối thủ của Hoa Kỳ như Nga và Trung Quốc đã phát triển được?

Ngoài Trái đất của chúng ta, đã và đang có con người sống trên các hành tinh khác hay không? Đó là câu hỏi mà từ bao nhiêu năm qua nhân loại đã cố tìm giải đáp, nhưng chưa cho tới nay chỉ có những lời đồn đoán và những giả thuyết chẳng ai có thể kiểm chứng được. Đã có biết bao cuốn sách, biết bao bộ phim về người hành tinh, vẫn là một đề tài làm say mê hàng triệu người trên thế giới.

Sau nhiều thập niên giữ bí mật hoàn toàn, vào năm ngoái Quốc Hội Mỹ mới ra lệnh cho chính phủ thông báo cho công chúng biết về các hoạt động của đơn vị của Lầu Năm Góc chuyên nghiên cứu về các "vật thể bay không xác định", hay nói rộng hơn là các "hiện tượng bay không xác định"

Bản báo cáo chính thức đó của bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ được công bố vào cuối tháng 6, nhưng báo chí Hoa Kỳ vào tuần trước đã đăng tải một số đoạn.

Những vật thể bay bí ẩn

Bản báo cáo điểm lại hơn 120 ca xuất hiện các vật thể bay bí ẩn đã được quan sát trong 20 năm trở lại đây. Chẳng hạn như trong khoảng thời gian từ mùa hè năm 2014 đến tháng 03/2015, một phi công của Hải Quân Mỹ (US Navy) kể lại đã nhìn thấy một vật thể bay có hình như một con vụ (con quay), không thấy rõ động cơ, di chuyển ngược với hướng gió một cách rất kỳ lạ, có khi đột ngột dừng lại, rồi chuyển hướng rất nhanh, với vận tốc siêu thanh. Vào cuối năm 2014, một phi công của Hải Quân Mỹ suýt nữa đã đụng vào một trong những vật thể bay này.

Báo cáo của Lầu Năm Góc có nêu lên một vụ mà cho tới nay chẳng ai biết thật sự là gì, được gọi là “sự cố Nimitz”. Vào năm 2004, ngoài khơi bờ biển San Diego, bang California, một vật thể bay màu trắng đục, hình bầu dục, được mô tả “giống như một viên kẹo Tic Tac khổng lồ, có kích thước bằng một máy bay thương mại cỡ lớn”, được nhìn thấy ở độ cao 24.000 mét. Theo lời các phi công, vật thể bay này không có kính, không có cửa, không phát ra khói, có thể tăng tốc nhanh cấp kỳ.

Báo cáo của Lầu Năm Góc đã đi đến kết luận là là không có bằng chứng nào về sự tồn tại của người ngoài hành tinh, nhưng lại không giải thích được nhiều hiện tượng bí ẩn trên bầu trời mà các phi công quân sự của Mỹ đã quan sát được. Nói chung là thay vì đưa ra những lời giải đáp, báo cáo này lại càng làm gia tăng những lời đồn đoán.

Theo tờ New York Times ngày 03/06/2021, trích dẫn các quan chức chính phủ Mỹ đã được đọc các kết luận của báo cáo, đa số các hiện tượng mà phi công Mỹ quan sát được trong những năm gần vẫn khó mà giải thích được. Báo cáo kết luận một cách chắc chắn rằng đại đa số của hơn 120 vụ “đụng đầu” với vật thể bay không xác định là không có liên quan gì đến các công nghệ mà quân đội Mỹ thử nghiệm. Nhưng đó là kết luận “chắc chắn” duy nhất của bản báo cáo và tài liệu này không hoàn toàn bác bỏ khả năng là một số vật thể bay có nguồn gốc ngoài hành tinh của chúng ta, theo lời các quan chức Mỹ nói với đài truyền hình CNN. Một số quan chức được tờ New York Times trích dẫn nhìn nhận rằng việc một phần bản báo cáo vẫn được xem là bí mật quốc phòng có thể sẽ gây ra nhiều lời đồn đoán về những “thông tin mật” của chính phủ Mỹ muốn che giấu về sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Vũ khí siêu âm của Nga, Trung Quốc?

Điều mà bản báo cáo chưa thể giải thích được, đó là các vật thể bay không xác định mà các phi công ghi hình đã tăng tốc rất cao và chuyển hướng bay rất nhanh. Các cơ quan tình báo Mỹ sợ rằng Trung Quốc và Nga đang thử nghiệm các công nghệ siêu âm, giúp cho các vật thể bay di chuyển với vận tốc lên đến gấp 10, thậm chí gấp 20 lần vận tốc âm thanh, và rất dễ điều khiển.

Đây không phải là một giả thuyết không tưởng, bởi lẻ trong những năm gần đây đúng là cả Nga và Trung Quốc đều đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ quân sự siêu thanh, gây lo ngại cho các lãnh đạo quân sự Mỹ. Những máy bay siêu thanh tối tân như vậy có thể sẽ vượt qua được hệ thống chống tên lửa của Mỹ. Trong các cuộc diễu binh, Trung Quốc thậm chí còn không ngần ngại phô trương các thiết bị quân sự siêu thanh mà họ đã chế tạo.

Luis Elizondo, một cựu quân nhân đã tham gia nghiên cứu của Lầu Năm Góc, nói với đài truyền hình ABC: “ Thật sự thì chúng tôi không biết đó là gì. Điều mà chúng tôi biết được, đó là cho dù các vật thể bay đó là gì, chúng cho thấy những khả năng vượt quá khả năng của thế hệ tới. Và một điều đáng lo ngại, đứng về mặt an ninh quốc gia: chúng vượt quá những gì mà chúng tôi đang nắm trong tay”. Cũng không loại trừ khả năng là các trung tâm huấn luyện của Mỹ bị dọ thám bằng những vật thể bay bí ẩn đó.

Nói chung là dân Mỹ vẫn rất thích thú với cuộc săn tìm người ngoài hành tinh, và họ lại càng thêm say mê sau khi gần đây tạp chí truyền hình nổi tiếng “ 60 phút ” của đài truyền hình ABC phát một phóng sự về việc công bố bản báo cáo của bộ Quốc Phòng. Cựu tổng thống Barack Obama sau đó, trong một chương trình châm biếm, lại nói đùa là, khi mới vào Nhà Trắng, ông đã vội hỏi ngay là có một phòng thí nghiệm nào mà “người ta đang giữ xác người ngoài hành tinh và các phi thuyền ngoài hành tinh không?". Ông Obama nói đùa thêm :” Họ đã tìm đã và đã trả lời không có”. Nhưng cựu tổng thống Mỹ nói tiếp, lần này là nói nghiêm chỉnh, đúng là có những video và những hình ảnh ghi được trên bầu trời mà chúng ta chưa biết chính xác đó là gì.

Thật ra hiện nay, quân đội Mỹ không còn gọi đó là những “vật thể bay không xác định”, mà là những ”hiện tượng bay không xác định”, để cho các phi công có thể thoải mái báo cáo những gì mà họ quan sát được mà không sợ bị chế giễu là “mắt quáng gà”. Mục tiêu mà các chuyên gia quân sự và các chuyên gia của cơ quan tình báo đó là có được càng nhiều video càng tốt, để họ có thể phân tích và xác định tối đa các vật thể bay. Đối với bộ Quốc Phòng Mỹ, những vật thể bay không xác định có thể là công cụ gián điệp của các nước khác hơn là những phi thuyền chở người ngoài hành tinh đến thăm chúng ta.

Theo lời phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ Susan Gough, “càng thu thập nhiều dữ liệu, chúng ta càng có thể thu hẹp khoảng cách giữa cái xác định được và cái không xác định được và chúng ta càng tránh được những bất ngờ chiến lược về công nghệ của đối phương".


viethoaiphuong
#626 Posted : Sunday, June 20, 2021 8:02:29 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

‘‘Save the Children’’ báo động : 700.000 trẻ em Rohingya bị tước đoạt mọi quyền căn bản

20/06/2021 - Trọng Thành / RFI
Thảm cảnh của người tị nạn Rohingya Miến Điện theo đạo Hồi, đặc biệt trẻ em sắc tộc thiểu số này, là nỗi ám ảnh lớn của giới bảo vệ nhân quyền quốc tế. Hôm nay 20/06/2021 là Ngày Tị nạn Thế giới. Hiệp hội Save the Children báo động tình trạng 700.000 em nhỏ người Rohingya đang bị tước đoạt mọi quyền căn bản.

Trả lời RFI, ông Bhanu Bhatnagar, một thành viên trong ban lãnh đạo hiệp hội Save the Children khẩn thiết báo động :

« Bất kể các em đang sống ở đâu hay tị nạn ở nước nào, tại vùng Nam Á hay đặc biệt tại Đông Nam Á, trẻ em người Rohingya đều phải đối mặt với những kỳ thị trầm trọng, với nguy cơ bị loại trừ, bị từ chối những quyền căn bản nhất. Điều này phải thay đổi ! Nếu không, chúng ta sẽ mất cả một thế hệ trẻ người Rohingya.

Chúng tôi rất lo ngại, bởi người ta từ chối các quyền căn bản nhất với tất cả 700.000 trẻ em Rohingya, quyền được bảo đảm an ninh, quyền được học hành, hay quyền có quốc tịch. Các em có nguy cơ trở thành nạn nhân của các băng đảng buôn lậu. Có những em bị cưỡng bức lao động từ rất sớm, các em gái nhiều khi phải lấy chồng trước khi đến tuổi trưởng thành.

Ví dụ như chúng tôi đã hỏi chuyện một em Rohingya đang sống tại Malaysia. Cậu bé này thậm chí không dám rời khỏi trại tị nạn, vì sợ bị cảnh sát Malaysia bắt giam. Như vậy, hoàn toàn không có việc các em có cơ hội được đi học. Trẻ em người Rohingya sợ phải đi ra ngoài. Các em phải sống trong nỗi sợ thường trực, nỗi sợ gặp hiểm nguy bất cứ lúc nào. »

Malaysia : Thái độ kỳ thị người Rohingya được chính quyền khuyến khích

Trẻ em người Rohingya và người tị nạn Rohingya nói chung đang có mặt chủ yếu tại bốn quốc gia châu Á, Bangladesh, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Malaysia là nơi lánh nạn của hơn 100.000 người Rohingya, trốn chạy các đàn áp của tập đoàn quân sự Miến Điện. Chính quyền Malaysia cho phép dân Rohingya tạm cư, nhưng không cấp cho họ quy chế tị nạn.

Về nguyên tắc, người Rohingya lánh nạn tại Malaysia không bị bắt bớ, nhưng trong thời gian gần đây, nhiều hiệp hội bảo vệ nhân quyền liên tục đưa ra các cảnh báo về các hành động chống người nhập cư nói chung, và chống người Rohingya nói riêng gia tăng. Trả lời RFI, bà Katrina Maliamauv, giám đốc điều hành của tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International, báo động :

« Chỉ mới đây thôi, đã có việc một số cơ quan nhập cư đưa lên mạng các áp phích chống người Rohingya, và tuần này, bộ trưởng bộ Nội Vụ đã chia sẻ một số hình ảnh cho thấy nhiều người Malaysia được cám ơn vì đã báo với chính quyền về nơi ở của một số người nhập cư. Việc này dường như ngầm đưa ra một thông điệp chung là, chúng tôi bảo vệ các vị, bảo vệ người Malaysia, khi tấn công vào các đối tượng này ».

Bà Hui Ying Tham, đứng đầu tổ chức phi chính phủ Asylum Acces Malaysia, cho RFI biết thêm : « Hiện tại có 1.998 người Rohingya tại trung tâm quản lý nhập cư. Chính quyền nói rằng họ không thể hồi hương những người này về Miến Điện, do tập đoàn quân sự, cũng không thể đưa họ ra khỏi nơi giam giữ, như vậy họ sẽ còn phải ở đây vô thời hạn. Người Rohingya đã là một trong các sắc tộc thiểu số bị truy bức tàn khốc nhất thế giới, đến Malaysia này họ lại tiếp tục phải hứng chịu những lời lẽ thù hận, và các hành động khiến họ phải khiếp đảm, thêm một lần nữa ».Mỹ kỉ niệm ngày lễ Juneteenth đầu tiên ở cấp liên bang

VOA - 19/06/2021
Ngày thứ Bảy, Mỹ lần đầu tiên đánh dấu ngày Juneteenth như một ngày lễ liên bang kỉ niệm sự chấm dứt việc sở hữu nô lệ hợp pháp đối với người Mỹ da đen.

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris ngày thứ Năm kí một dự luật quy định ngày Juneteenth, tức ngày 19 tháng 6, là ngày lễ thứ mười một được công nhận ở cấp liên bang.

Ngày 19 tháng 6 đánh dấu ngày vào năm 1865 khi một vị tướng của Liên minh miền Bắc thông báo cho một nhóm người bị bắt làm nô lệ ở Texas rằng họ đã được trả tự do hai năm trước đó bởi Tuyên cáo Giải phóng của Tổng thống Abraham Lincoln trong cuộc Nội chiến Mỹ.

Các buổi nhạc hội, tụ tập, trưng bày nghệ thuật là một số trong số các sự kiện được lên kế hoạch cho ngày Juneteenth trên khắp nước Mỹ, theo Reuters.

Nhiều sự kiện diễn ra với người tham dự trực tiếp, không giống như năm ngoái, vào lúc Mỹ đang bước ra khỏi đại dịch virus corona và thêm nhiều người Mỹ được tiêm chủng hơn.

Trong số các sự kiện được lên kế hoạch ở Thành phố New York là “Juneteenth in Queens,” một lễ hội kéo dài một tuần gồm các cuộc hội luận trực tuyến kết thúc vào ngày thứ Bảy với các xe bán đồ ăn cũng như các buổi trình diễn trực tiếp, theo Reuters.

Một trong những sự kiện diễn ra ở Colorado là một đoàn máy bay bay ngang để tôn vinh di sản của nhà tiên phong hàng không Bessie Coleman, người vào năm 1921 trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có bằng phi công.

viethoaiphuong
#627 Posted : Thursday, June 24, 2021 8:14:16 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Báo cáo gây sốc của GIEC: Khí hậu tăng quá 2°C đe dọa sự sống còn của nhân loại

24/06/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Đại dịch Covid-19 - khiến nhân loại điêu đứng từ hơn một năm nay và chưa biết đến khi nào thực sự kết thúc - có phần che lấp một hiểm họa nhãn tiền còn đáng sợ hơn gấp bội phần : Biến đổi khí hậu.

Một dự thảo báo cáo của Nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc (GIEC) vừa được AFP tiết lộ hôm qua, 23/06/2021, chỉ ra viễn cảnh đen tối với nhân loại ngay trong những thập niên tới, nếu để nhiệt độ Trái đất tăng quá từ 1,5°C đến 2°C. RFI tổng hợp báo chí Pháp về chủ đề này và trình bày dưới dạng hỏi đáp.

***

1/ Điểm gì đặc biệt đáng chú ý trong dự thảo báo cáo của GIEC vừa được AFP tiết lộ ?

Báo cáo lần thứ 6 của Nhóm chuyên gia về khí hậu của LHQ, dài khoảng 4.000 trang, dự kiến sẽ được công bố vào tháng 2/2022. Theo một số trích đoạn của dự thảo tóm tắt 137 trang, mà AFP có được, GIEC sẽ đưa ra các nhận định có tính báo động khẩn cấp hơn nhiều, nghiêm trọng hơn nhiều so với bản báo cáo lần thứ 5 (năm 2014). Năm 2014 tức một năm trước khi cộng đồng quốc tế đạt được đồng thuận về mục tiêu không để nhiệt độ Trái đất tăng quá từ 1,5°C đến 2°C so với “thời tiền công nghiệp”, tại Thượng đỉnh Khí hậu Paris COP 21.

Vào thời điểm đó, mục tiêu của thế giới là cam kết giới hạn nhiệt độ Trái đất không tăng quá 2°C, và nếu có thể không được tăng quá 1,5°C. Kể từ giờ, theo dự thảo báo cáo của GIEC, chỉ để nhiệt độ tăng quá 1,5°C cũng đã dẫn đến những “hậu quả nghiêm trọng, trong nhiều thế kỷ và đôi khi không đảo ngược được”. Cùng lúc đó, nếu nhiệt độ tăng quá 2°C, hàng loạt hậu quả đe dọa sự sống còn của nhân loại, không thể vãn hồi.

Nước biển dâng cao, hạn hán, nóng cực độ là các hệ quả thấy rõ. Nếu quá 2°C, băng ở vùng Groenland Bắc Cực và vùng miền tây Nam Cực sẽ tan chảy, không thể cứu vãn : lượng băng ở các khu vực này có thể khiến mực nước biển dâng cao đến 13 mét.

Nước biển dâng cao, nguồn nước ngọt trên đất liền cạn kiệt. Khoảng gần 75% dự trữ nước ngầm, nguồn nước của 2,5 tỉ dân cư trên hành tinh, bị khí hậu hâm nóng đe dọa nghiêm trọng. Chỉ cần nhiệt độ tăng từ 1,5°C đến 2°C, chưa nói đến hơn 2°C, sẽ có thêm 1,7 tỉ người phải sống thường xuyên trong cảnh nóng bức cùng cực (chưa kể đến các đợt nóng chết người diễn ra dồn dập, với nạn nhân là khoảng nửa tỉ dân cư trên hành tinh).

Nhiệt độ nóng hơn, đi liền với độ ẩm cao hơn, đe dọa mạng sống con người. Theo các nhà khoa học, nếu độ ẩm vượt quá 35 độ TW, tức vượt quá độ ẩm của cơ thể con người, thì mồ hôi không cho phép giúp hạ được nhiệt lượng bên trong. Nóng bức và độ ẩm không khí ở mức này nếu kéo dài sẽ vượt quá giới hạn sinh học chịu đựng được của con người. Các khu vực Nam Á, Đông Nam Á, vịnh Persic, vịnh Mêhicô, hay nhiều vùng tại châu Phi là những khu vực bị đe dọa hàng đầu. Chỉ riêng nhiệt độ cao và mức độ ẩm tương đối cao, dù dưới xa so với mức 35 độ TW này, đã là nguyên nhân khiến hơn 50.000 người chết tại xứ châu Âu ôn đới, vào mùa hè năm 2003.

Nhiệt độ tăng cao hơn 2°C khiến băng giá bao phủ khoảng 15% vùng đất thường gọi là “đóng băng vĩnh cửu”, ở gần Bắc Cực, tan chảy, khiến khí methane trong lòng đất thoát ra ngoài, làm Trái đất vốn đã nóng lại càng tiếp tục nóng lên nhanh chóng hơn, nhiều loài vi sinh vật nguy hiểm trong lòng đất cũng nhân cơ hội này thoát ra ngoài. Methane là loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn nhiều lần so với CO2 (nhiều nhà khoa học gọi đây là “những quả bom nổ chậm” trên Trái đất). Theo một kịch bản tồi tệ hơn, rừng Amazon (thường được mệnh danh là “lá phổi của hành tinh”) có thể biến thành đồng cỏ.

Chưa kể các hiện tượng khí hậu bất thường khác như bão lũ gia tăng, chỉ riêng khô hạn đi liền với sản xuất lương thực sụt giảm về số lượng và chất lượng, khiến thêm hàng trăm triệu người lâm vào cảnh đói ăn, suy dinh dưỡng. Thiếu lương thực, thiếu nước, thiếu chỗ ở để chống chọi với khí hậu nóng bức cực độ, nhân loại sẽ lâm nguy. Cư dân các nước nghèo, và đang phát triển sẽ chịu hậu quả nặng nề nhất. AFP dẫn lại một nghiên cứu về cư dân thu nhập thấp ở Hà Nội, thủ đô Việt Nam, cho thấy trong những giai đoạn nóng tương đối nghiêm trọng hiện nay, tỉ lệ tử vong không giảm bớt tại các gia đình dù được trang bị điều hòa nhiệt độ. Nhiều người thậm chí không có khả năng trả được tiền điện cho máy điều hòa.

Tóm lại, theo dự thảo báo cáo GIEC, “sự sống trên Trái đất thì có thể phục hồi sau một biến đổi khí hậu lớn, với việc hướng tới sự hình thành các giống loài mới và tạo ra các hệ sinh thái mới”, nhưng “nhân loại thì không thể”. Nạn nhân trước hết và chủ yếu của những biến đổi khủng khiếp này là thế hệ ra đời đầu thiên niên kỷ 21.

2 / Truyền thông tại Pháp phản ứng ra sao trước việc một số nội dung của bản dự thảo của GIEC được tiết lộ ?

Có ít nhất hai luồng phản ứng. Báo chí Pháp trích lại nhiều nội dung của bản dự thảo báo cáo vừa được AFP công bố. Nhật báo kinh tế Les Échos có bài “Khí hậu rối loạn : 5 con số gây sốc trong bản báo cáo mới nhất của GIEC”. Nhật báo thiên hữu Le Figaro dẫn lại một nhận định của GIEC: “Điều tồi tệ nhất sẽ đến”. Nhật báo thiên tả Libération: “Khí hậu : Báo cáo rò rỉ gây lạnh xương sống”. Đài France Info dẫn lời một nhà hoạt động môi trường, khẳng định cần phải coi dự thảo báo cáo này như “một mệnh lệnh hành động ngay lập tức”. Tuy nhiên, cũng có một số ít báo như tuần san Marianne, đã chỉ trích việc AFP tung ra một số nội dung của báo cáo GIEC khi chưa được chính thức công nhận.

Trang mạng chuyên về tài chính cho phát triển bền vững novethic.fr cũng tỏ ra thận trọng khi dẫn lại nhận định của GIEC, về việc văn bản này chỉ là một tài liệu làm việc, được lưu hành trong khoảng thời gian “giữa tháng 12/2020 và tháng 1/2021”. Novethic.fr cũng trích lại quan điểm của đồng chủ tịch GIEC, bà Valérie Masson Delmotte, nhắc lại rằng báo cáo của GIEC là kết quả của một khối lượng công việc khổng lồ với sự tham gia của “280 tác giả và 1168 người kiểm tra”. Báo cáo sẽ còn nhiều thay đổi, và hiện tại còn có đến hơn 40.000 nhận định chưa được bổ sung. Phần đầu của báo cáo (về những cơ sở vật chất của biến đổi khí hậu) sẽ được công bố chính thức ngày 09/08.

3 / Việc một phần dự thảo báo cáo của GIEC được tung ra vào lúc này có ý nghĩa gì ?

Trang mạng nhật báo kinh tế Les Échos hôm qua 23/06 có bài nhận định đáng chú ý, khẳng định việc AFP tung ra một số thông tin trong báo cáo GIEC vào thời điểm này có ý nghĩa quan trọng trước hết đối với nhiều quốc gia là nạn nhân chủ yếu của biến đổi khí hậu. Les Échos nhấn mạnh là “vụ rò rỉ” này đã làm thay đổi tương quan lực lượng 5 tháng trước thượng đỉnh Khí hậu COP 26, tổ chức tại Anh quốc vào cuối năm nay.

Theo kế hoạch bình thường, báo cáo thứ 6 về biến đổi khí hậu của GIEC sẽ chỉ được công bố bốn tháng sau thượng đỉnh Khí hậu, như vậy là quá trễ để các kết luận của báo cáo này có thể ảnh hưởng đến quá trình thương lượng trước COP 26, và trong thời gian diễn ra COP 26 (từ ngày 1/11 đến 12/11/2021). Chưa kể đến việc nhiều kết luận mang tính báo động chắc chắn sẽ được giảm nhẹ, khi đưa ra bàn thảo, để có được đồng thuận trong giới lãnh đạo chính trị quốc tế, với 197 quốc gia thành viên của Công ước khung về Biến đổi Khí hậu của LHQ (CNUCC).

Việc thông tin rò rỉ, với các báo động mạnh mẽ và rõ ràng như trên, sẽ giúp cho các nước nghèo nhất, các nước bị biến đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề nhất, có khả năng bảo vệ dễ dàng hơn lập trường của mình, ngay từ bây giờ và tại thượng đỉnh COP 26. Việc thông tin rò rỉ cũng là một cảnh báo, giúp hãm lại các nỗ lực của một số quốc gia, thế lực, cố tình bằng cách này, hay cách khác giảm nhẹ mức độ của các hậu quả hủy diệt của biến đổi khí hậu.

Một điểm đáng chú khác là việc AFP công bố một số nội dung của dự thảo báo cáo khí hậu của GIEC diễn ra chỉ ít ngày sau vòng thương lượng về khí hậu giữa chính phủ các nước, kéo dài 3 tuần lễ, khép lại hôm 17/06. Đây là vòng thương lượng cuối cùng trước thượng đỉnh COP 26. COP 26 được coi là cái mốc quan trọng nhất của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu kể từ Thượng đỉnh Paris 2015. Tại thượng đỉnh COP 26, cộng đồng quốc tế sẽ phải đưa ra các biện pháp cụ thể đủ cho phép thực thi các mục tiêu đã đề ra tại Paris năm 2015. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho thấy đàm phán tại vòng thương lượng này đã dậm chân tại chỗ, đặc biệt trong vấn đề thành lập thị trường các-bon, và vấn đề tài trợ trong lĩnh vực khí hậu.

Với lộ trình phát triển kinh tế, sử dụng rộng rãi các năng lượng hóa thạch như hiện nay, Trái đất sẽ tăng ít nhất 3°C, thậm chí hơn nhiều. Theo Cơ quan Khí tượng Thế giới, không phải chờ đến vài thập niên tới, mà ngay từ năm 2025, có xác suất đến 40% là bắt đầu sẽ có những năm nhiệt độ Trái đất vượt quá ngưỡng tăng hơn 1,5°C so với thời tiền công nghiệp.

Các thông tin liên quan đến báo cáo GIEC, mà AFP vừa công bố, phải chăng giúp rung thêm một tiếng chuông cảnh báo quan trọng, góp phần buộc các thế lực chịu trách nhiệm hàng đầu về việc Trái đất bị hâm nóng phải đối mặt với sự thật ?

viethoaiphuong
#628 Posted : Sunday, June 27, 2021 7:40:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Chính phủ Mỹ công bố báo cáo mang tính bước ngoặt về UFO

26/06/2021 - Voa / Reuters
Một báo cáo của chính phủ Mỹ về vật thể bay không xác định (UFO) công bố ngày thứ Sáu nói các nhà phân tích quốc phòng và tình báo thiếu dữ liệu đầy đủ để xác định bản chất của các vật thể bay bí ẩn mà các phi công quân sự Mỹ nhìn thấy, bao gồm liệu chúng có phải là công nghệ tiên tiến trên trái đất, hiện tượng khí quyển hay có nguồn gốc ngoài hành tinh hay không.

Báo cáo dài chín trang không bảo mật, được công bố cho Quốc hội Hoa Kỳ và công chúng, ghi nhận 144 trường hợp - chủ yếu được các quân nhân Hải quân Hoa Kỳ nhìn thấy - mà chính phủ chính thức gọi là “hiện tượng trên không không xác định,” viết tắt tiếng Anh là UAP, kể từ năm 2004.

Được mô tả là đánh giá sơ bộ, báo cáo được biên soạn bởi Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia kết hợp với một lực lượng đặc nhiệm do Hải quân dẫn đầu do Lầu Năm Góc thành lập vào năm ngoái.

“UAP rõ ràng là một vấn đề về an toàn bay và có thể đề ra thách thức đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ,” báo cáo nói, và nói thêm rằng các hiện tượng “có thể không có một lời giải thích duy nhất.”

Báo cáo đánh dấu một bước ngoặt cho chính phủ Mỹ sau nhiều thập niên quân đội bác bỏ những báo cáo nhìn thấy “đĩa bay” từ những năm 1940.

Báo cáo bao gồm một số trường hợp UAP trước đây đã được biết tới khi Lầu Năm Góc công bố video từ các phi công Hải quân cho thấy những chiếc máy bay bí ẩn ngoài khơi bờ Đông và Tây của Mỹ bay với tốc độ và khả năng cơ động vượt ngoài những công nghệ hàng không được biết tới, và không có bất cứ phương tiện đẩy hoặc bề mặt điều khiển bay nào có thể nhìn thấy được.

Tất cả các trường hợp được nhìn thấy, ngoại trừ một trường hợp được cho là một khí cầu lớn xì hơi - vẫn chưa có lời giải thích. Về 143 trường hợp kia, báo cáo nói có quá ít dữ liệu để kết luận liệu chúng có đại diện cho một hệ thống máy bay lạ thường nào đó được phát triển bởi một thực thể chính phủ hoặc thực thể thương mại ở Mỹ, hay bởi một thế lực nước ngoài như Trung Quốc hoặc Nga hay không.

Trong một số quan sát, UAP dường như thể hiện “các kiểu thức đặc điểm bay bất thường,” nhưng những điều đó có thể xuất phát từ trục trặc của cảm biến hoặc nhân chứng nhìn nhầm mà “cần được phân tích kĩ lưỡng thêm,” báo cáo cho biết.

Các nhà phân tích vẫn chưa loại trừ nguồn gốc ngoài hành tinh, các quan chức cao cấp của Mỹ nói với các phóng viên, phát biểu với điều kiện ẩn danh. Câu chữ trong báo cáo tránh đề cập rõ ràng về những khả năng như vậy, theo Reuters.

Khi được hỏi liệu những hiện tượng này có thể có nguồn gốc ngoài hành tinh không, một trong những quan chức nói: “Đó không phải là mục đích của lực lượng đặc nhiệm, để thẩm định bất cứ việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh nào ... Đó không phải là điều chúng tôi đảm nhiệm làm.”

“Trong số 144 báo cáo mà chúng tôi xem xét ở đây, không có dấu hiệu rõ ràng để đưa ra lời giải thích là chúng có nguồn gốc ngoài hành tinh - nhưng chúng tôi sẽ đi theo hướng mà dữ liệu dẫn dắt chúng tôi,” quan chức cao cấp này nói thêm.

Chính phủ Mỹ trong những năm gần đây đã sử dụng UAP làm thuật ngữ thay thế cho UFO, vốn gắn liền với khái niệm tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh.

viethoaiphuong
#629 Posted : Wednesday, June 30, 2021 8:22:19 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tây Bắc nước Mỹ oằn mình dưới cái nóng kỷ lục

VOA - 30/06/2021
Cư dân ở vùng Tây Bắc nước Mỹ đang oằn mình chịu đựng một đợt nóng chưa từng có tràn vào khu vực vốn có thời tiết mát mẻ vào mùa hè, khiến trường học và cơ sở kinh doanh phải đóng cửa và một số nơi mất điện do nhu cầu dùng điện tăng vọt.

Đợt nóng di chuyển sâu hơn vào đất liền hôm 29/6 sau khi ập xuống các thành phố đông dân như Seattle ở bang Washington và Portland ở bang Oregon, những nơi mà liên tiếp mấy ngày trước đó chứng kiến nhiệt độ cao kỉ lục vượt xa 37,7 độ C.

Thành phố Seattle đạt mức nóng kỉ lục mọi thời đại hôm 27/6 là 40 độ C, nhưng ngay sau đó, tối 28/6, con số này đã lên tới 42 độ C.

Tại Portland, nhiệt độ hôm 28/6 lên tới 46,6 độ C sau khi đạt kỉ lục 42 độ C hôm 26/6 và 44 độ C hôm 27/6.

Chưa bao giờ nhiệt độ lên cao như vậy ở một khu vực nổi tiếng nhiều mưa vốn có nhiệt độ tháng 6 giống tháng 1 vì mưa phùn mát mẻ. Nhiệt độ cao trung bình của Seattle vào tháng 6 là khoảng 21,1 độ C. Chưa tới phân nửa cư dân trong thành phố có máy điều hòa nhiệt độ, theo dữ liệu Khảo sát Dân số Hoa Kỳ.

Đợt nóng đã buộc các trường học và các cơ sở kinh doanh đóng cửa đầu tuần này để bảo vệ nhân viên và khách, kể cả một số nơi như hồ bơi ngoài trời và quán kem, những nơi mà mọi người tìm đến để giải nhiệt. Các điểm xét nghiệm COVID-19 và các đơn vị tiêm chủng lưu động cũng không hoạt động.

“Tôi ở đây đã 46 năm rồi, đây là lần đầu tiên thấy nóng dễ sợ thiệt,” ông Bùi Đức Ly, cư dân Seattle, chia sẻ.

Ông so sánh thành phố này với thành phố Đà Lạt ở Việt Nam, nơi thu hút du khách với khí hậu mát mẻ và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Nhưng nhiệt độ ở Seattle mấy ngày qua giống hệt như ở Sài Gòn vì “cứ tắm ra là đổ mồ hôi,” ông nói.

“Tôi ở nhà này hai mươi mấy năm rồi nhưng mà chưa bao giờ sử dụng máy lạnh cho đến ngày hôm qua, tại vì ở đây mở cửa ra là gió biển thổi vô là thoáng mát liền không cần máy lạnh mặc dù có máy lạnh.”

Đợt nóng gây ra bởi một hiện tượng mà các nhà khí tượng học mô tả là một vòm áp suất bao phủ vùng Tây Bắc và trở nên trầm trọng hơn vì biến đổi khí hậu do con người gây ra, khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy xảy ra thường hơn và dữ dội hơn.

Tại Portland, dịch vụ tàu điện chở khách bị đình chỉ hôm 29/6 vì dây cáp điện nóng chảy và nhu cầu điện tăng mạnh.

Ông Từ Đức Tháo, cư dân Portland, cho biết trong suốt 30 năm ở Mỹ ông chưa từng trải qua đợt nóng nào như những ngày qua. Nhiệt độ ở thành phố này từng lên tới trên 40 độ C trong khoảng năm 1994-1995 nhưng đó vẫn thấp hơn nhiều so với mức hơn 46 độ C hôm 28/6, ông cho biết.

“Nhà tôi đêm hôm qua 2-3 giờ sáng mà vẫn nghe A/C [máy điều hòa] chạy liên tục,” ông nói. “Cái gì mà làm việc quá nhiều quá tải thì cũng bị hư cho nên đêm qua tôi lo lắm, tôi nằm mà tôi lo, nói là chà rồi đây ngày mai mình có A/C để dùng hay không hay là A/C sẽ bị hư.”

Ông cũng cho biết thời tiết nóng đã buộc nhà chức trách địa phương hủy những sự kiện bắn pháo hoa mừng Lễ Độc lập của Mỹ sắp tới vào ngày 4 tháng 7 vì lo ngại về nguy cơ hỏa hoạn.

“Chính phủ các quận người ta cũng ngỏ lời xin lỗi các doanh nghiệp đang bán pháo bông, các tổ chức bất vụ lợi nhân dịp mừng Quốc khánh bán pháo bông để mà gây quỹ. Thấy cũng là một điều không làm mọi người vui lắm, vì tiểu bang cũng đã mở cửa cho các sinh hoạt có tính cách cộng đồng dần dần trở lại mà bây giờ lại không cho đốt pháo bông nữa.”

Giữa nhu cầu tiêu thụ điện tăng vọt để tránh nóng, Avista, công ty năng lượng của bang Washington, ngày 29/6 yêu cầu khách hàng chuẩn bị cho những đợt cúp điện nữa sau khi một số nơi bị mất điện vào tối ngày hôm trước.

Công ty cho biết kế hoạch cúp điện “là biện pháp bảo vệ nhằm giảm thiểu tác động của khách hàng, giảm bớt căng thẳng cho hệ thống điện và ngăn ngừa thiệt hại lớn cho hệ thống có thể dẫn đến mất điện kéo dài.”

Avista kêu gọi tất cả 400.000 khách hàng của họ ở các bang Washington, Idaho và Oregon tiết kiệm năng lượng và cảnh báo rằng phần lớn trong số khoảng 8.000 căn nhà và cơ sở kinh doanh bị mất điện ngày 28/6 có thể lại bị mất điện vào ngày 29/6.

Công ty cho biết điện sẽ cúp trong khoảng thời gian nhắm mục tiêu là từ 1 giờ chiều tới 8 giờ tối (giờ địa phương) và dự kiến sẽ kéo dài trong một tiếng đồng hồ.

Bài viết sử dụng thông tin từ AP và Reuters.Facebook kiện 4 người Việt gian lận quảng cáo gây thiệt hại 36 triệu đôla

30/06/2021 - VOA Tiếng Việt
Hôm 29/6, công ty Facebook của Mỹ đã nộp đơn kiện 4 người Việt Nam và một công ty tiếp thị ở bang California về việc chạy các quảng cáo trái phép và lừa đảo trên nền tảng mạng xã hội Facebook, theo Reuters.

“Công ty kiện một nhóm cá nhân cư ngụ tại Việt Nam, những người mà họ cho rằng “đã lừa các nạn nhân tự xâm nhập tài khoản của họ” và chạy các quảng cáo trái phép có giá trị hơn 36 triệu đôla,” theo Reuters.

Trong thông báo ngày 29/6, Facebook cho biết đã khởi kiện 4 cá nhân người Việt Nam đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là “đánh cắp phiên” (session theft) hay “đánh cắp cookie” (cookie theft) để xâm nhập vào tài khoản của nhân viên các đại lý quảng cáo và tiếp thị.

Các nạn nhân đã bị “dụ dỗ” cài đặt một ứng dụng tên “Ad Manager for Facebook” từ Google Play Store, theo thông cáo của Facebook.

Facebook cho biết ứng dụng này không liên quan đến Facebook và ứng dụng đã thực hiện thu thập thông tin người dùng, tài khoản và mật khẩu. Sau khi có thông tin đăng nhập, nhóm người này cấp quyền cho các trang lừa đảo để quảng cáo tiếp cận người dùng.

Cũng theo thông cáo của Facebook, bốn người Việt bị kiện là Thêm Hữu Nguyễn, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo và Phạm Hữu Dung, hiện đang cư ngụ tại Việt Nam.

Ngoài việc bị cáo buộc lừa đảo nhân viên các đại lý quảng cáo, nhóm người này bị cáo buộc hỗ trợ cho các hành vi lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài khoản quảng cáo.

Theo Facebook, ước tính quảng cáo trái phép mà nhóm này đã chạy có giá trị hơn 36 triệu đôla.

Facebook cho biết trong thông cáo: “Facebook đã hoàn tiền cho các nạn nhân và giúp họ bảo mật tài khoản”.

Cũng hôm 29/6, công ty Facebook cũng khởi kiện một công ty về marketing ở bang California và các đại lý chịu trách nhiệm về một kế hoạch quảng cáo bait-and-switch (câu view và chuyển đổi) trên Facebook.

Theo cáo buộc, công ty N&J USA Inc. đã chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook để quảng bá việc bán hàng hóa như quần áo, đồng hồ và đồ chơi.Hàn Quốc : Công luận bất bình về dự án khuyến khích nông dân lấy nữ du học sinh Việt

RFI - 30/06/2021
Vào giữa tháng 04/2021, chính quyền thành phố Mungyeong, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, đã gửi một công văn đề nghị hợp tác triển khai dự án “Giúp thanh niên nông thôn lấy vợ”, đặc biệt là kết hôn với nữ du học sinh Việt Nam, cho văn phòng hành chính chuyên nhận các đơn khiếu nại của người nước ngoài. Tuy nhiên, dự án này bị giới bảo vệ nhân quyền và cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc phản đối gay gắt.

Dự án “Giúp thanh niên nông thôn lấy vợ”

Cụ thể, để ngăn chặn sự suy giảm và lão hóa dân số, chính quyền thành phố Mungyeong mong muốn giúp những người nông dân "luống tuổi" cưới vợ là những nữ du học sinh Việt Nam. Bên cạnh đó, chính quyền cũng yêu cầu các trung tâm môi giới hôn nhân Hàn-Việt hợp tác đẩy mạnh chiến dịch.

Rất nhiều tỉnh tại Hàn Quốc có nền kinh tế là nông nghiệp và nông dân là lực lượng lao động chính. Tuy nhiên, sự phát triển về kinh tế tại thành phố lớn đã thu hút rất nhiều thanh niên và phụ nữ rời nông thôn chuyển đến sống và làm việc tại các khu vực đô thị. Không thể phủ nhận rằng phụ nữ sau khi kết hôn và sinh sống ở các vùng nông thôn sẽ phải lao động chân tay vất vả hơn, do đó phần lớn phụ nữ Hàn Quốc không muốn kết hôn với đàn ông làm nghề nông.

Trên thực tế, dự án “Giúp thanh niên nông dân lấy vợ” đã được nhiều chính quyền địa phương Hàn Quốc triển khai từ những năm 1990 khi nhận thấy những khó khăn về việc “dựng vợ gả chồng” ở nông thôn. Vào năm 2007, đã có tới 60 địa phương triển khai dự án này với khoản đầu tư rất lớn. Mặc dù sau đó đã vấp phải sự phản đối bị chỉ trích là vi phạm nhân quyền và lo ngại môi giới hôn nhân quốc tế bất hợp pháp, nhưng đến hiện tại vẫn có khoảng 40 địa phương cho phép đầu tư và 30 địa phương đang xúc tiến các dự án này.

Chiến dịch nhắm vào du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Điều đáng nói ở chiến dịch của thành phố Mungyeong là nhắm vào đối tượng nữ du học sinh Việt Nam - những người sang Hàn Quốc với mong muốn có thể được hưởng nền giáo dục tốt và theo đuổi ước mơ của mình. Do đó, vụ việc này cũng đã dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng du học sinh Việt trong thời gian qua, đa phần các du học sinh đều cảm thấy bức xúc và có phần bị xúc phạm vì bị chính quyền thành phố coi như là “phương tiện để tăng dân số”. Linh, du học sinh ngành ngôn ngữ tại đại học khoa học quốc gia Seoul, cho biết:

“Với tư cách là một nữ du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, đương nhiên là em phản đối chính sách của thành phố Mungyeong, tỉnh Bắc Gyeongsang. Bởi vì thứ nhất, rõ ràng đây là một chính sách phân biệt, trọng nam khinh nữ. Nếu là về vấn đề thiếu dân số, thanh niên nông dân ế vợ thì sinh viên Việt Nam không có nghĩa vụ phải giải quyết những vấn đề nội bộ này của Hàn Quốc.

Thứ hai, những người đàn ông này đã bị chính những người phụ nữ của đất nước họ từ chối để đến độ tuổi mà họ không thể lấy được vợ thì tại sao đối tượng tiếp theo được nhắm đến lại là nữ du học sinh Việt Nam? Cái này thể hiện rõ sự phân biệt với người nước ngoài.

Thứ ba, mục đích chính của du học sinh đến Hàn Quốc là để học tập, đến để lấy tri thức và số lượng du học sinh ở lại Hàn Quốc để kết hôn cũng chỉ chiếm số lượng nhỏ. Phải công nhận một điều rằng số lượng các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc có một phần không nhỏ là người Việt. Tuy nhiên, số lượng các bạn du học sinh tới Hàn Quốc để kết hôn là quá nhỏ để đưa ra hẳn một chính sách nhắm tới một cộng đồng lớn như thế được.

Cuối cùng, có nhiều cách tốt hơn để thành phố này có thể giải quyết những vấn đề của họ mà không liên quan tới cộng đồng người nước ngoài. Họ có thể đầu tư phát triển các mặt khác như về kinh tế, giáo dục, y tế, phúc lợi để người dân ở lại chứ không phải để kéo thêm những người vốn đến nước họ để học tập ở lại để tăng dân số cho họ”.

Làn sóng phản đối ở Hàn Quốc

Chiến dịch của thành phố Mungyeong đã gây ra một làn sóng phản đối dữ dội từ các nhóm nhân quyền. Cụ thể, Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Di trú Hàn Quốc đã cùng 63 nhóm dân sự và 144 cá nhân khác đã đệ đơn lên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc để kiện chính quyền thành phố Mungyeong vì cho rằng chiến dịch của họ đã vi phạm quyền bình đẳng của phụ nữ nhập cư. Dưới góc nhìn của một cô dâu Việt tại Hàn Quốc, chị Hiền cho biết:

“Nói chung kết hôn là cái duyên cái số, nhưng khi họ khuyến khích những người ở vùng nông thôn kết hôn với du học sinh - ở đây mình không phân biệt những người ở vùng nông thôn là người giàu hay nghèo, khó hay dễ - nhưng quan trọng lấy nhau là phải hợp và tuổi tác cũng phải cân xứng. Vì bình thường nếu như những người ở vùng nông thôn mà người ta đã ế vợ và tuổi của họ rơi vào tầm 50-60 tuổi thì tất nhiên là không thể lấy du học sinh. Theo tôi, đó là một đôi đũa quá lệch, không thể để một bạn du học sinh lấy một người quá già”.

Theo đà diễn biến của sự việc, ngày 28/05/2021, giám đốc Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Di trú Hàn Quốc đã tổ chức họp báo trước trụ sở Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn quốc. Trong buổi họp báo này, các du học sinh Việt Nam có mặt cũng bày tỏ ý kiến phản đối gay gắt. Theo họ, “công văn của thành phố Mungyeong sẽ hình thành nên những định kiến tiêu cực, rằng du học sinh Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ để kết hôn. Chúng tôi muốn đến đây để tiếp thu nền giáo dục tiên tiến, chứ không phải để kết hôn”. Một người khác “chân thành kêu gọi chính quyền rút lại chiến dịch. Hôn nhân nên xuất phát từ sự tự nguyện của cả hai bên, chính quyền địa phương không nên coi một nhóm người cụ thể nào đó như một phương thức để tăng dân số”.

Tại đây, các du học sinh Việt Nam cũng yêu cầu thị trưởng thành phố Mungyeong phải xin lỗi, điều tra về tiến độ của dự án và yêu cầu tổ chức các lớp học về chống phân biệt chủng tộc cho các quan chức thành phố Mungyeong. Rất nhiều tờ báo lớn của Hàn Quốc cũng đưa tin về sự việc này, trong đó họ còn cho rằng đây là một hành vi làm xấu mặt quốc gia.

Trước làn sóng phản đối ngày càng dâng cao, thành phố Mungyeong đã phải tuyên bố: “Chúng tôi sẽ dừng dự án này và chuẩn bị các thủ tục phản hồi theo yêu cầu của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc.”

Những cái nhìn khác của người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc

Mặc dù có rất nhiều ý kiến phản đối gay gắt nhưng cũng có một số bạn trẻ có cái nhìn nhẹ nhàng hơn về vấn đề này. Hoài An, sinh viên nữ học tiếng tại Hàn Quốc cho biết:

“Thật ra, theo ý kiến của riêng em, em cảm thấy không có vấn đề gì hết, vì người ta chỉ khuyến khích chứ không ép buộc. Nếu vấn đề này xảy ra cũng chỉ là do du học sinh đó có muốn hay không chứ không có gì phải phản đối về chính sách này cả”.

Hoặc theo ý kiến của anh Tân, đang làm việc tại Hàn Quốc và có vợ là du học sinh người Việt:

“Trước tiên mình đứng ở phương diện đàn ông thì quan điểm môi giới hôn nhân là một điều cần thiết nhưng cách thức làm của tỉnh đó mà nhằm đến du học sinh Việt Nam thì mình hoàn toàn không đồng ý. Bởi vì thứ nhất là cảm thấy thiếu sự tôn trọng đối với những du học sinh nữ không chỉ riêng Việt Nam mà các nước khác. Và cảm giác họ coi thường tiêu chuẩn để tìm một người bạn đời của một du học sinh Việt Nam. Nếu chính sách đó họ lưu hành nội bộ thôi thì không sao nhưng họ đưa ra những văn bản mang tính pháp lý thì mình hoàn toàn không đồng ý với quan điểm ấy”.

Việt Nam hiện đang đứng đầu về số phụ nữ kết hôn với nam giới Hàn Quốc với khoảng 6.000 người mỗi năm. Ở Hàn Quốc không khó để tìm kiếm các cơ sở môi giới kết hôn cho người Hàn với cô dâu Việt Nam cùng với các biển quảng cáo, băng rôn có treo hình ảnh của phụ nữ Việt Nam mặc áo dài.

Ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, việc kết hôn với đàn ông Hàn Quốc được cho là giúp “đổi đời” cho những bạn gái có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhưng trên thực tế, cô dâu Việt tại Hàn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, bị phân biệt đối xử từ gia đình chồng. Một số trường hợp các cô dâu Việt còn bị lạm dụng, hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần.

Theo báo cáo năm 2018 của Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc, cứ 10 cô dâu nhập cư thì có 4 người bị chồng bạo hành và có ít nhất 19 người đã bị sát hại trong vòng 10 năm qua. Những vụ việc như chồng Hàn Quốc đánh đập hay giết hại vợ là người Việt Nam đang xuất hiện ngày càng nhiều trên mặt báo, gây lên một nỗi lo ngại lớn trong cộng đồng cô dâu Việt và quan hệ giữa hai nước.


viethoaiphuong
#630 Posted : Tuesday, July 13, 2021 12:31:31 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Bộ Tư pháp Mỹ bắt một người gốc Việt tội lừa đảo hàng triệu đô la tiền cứu trợ đại dịch

13/07/2021 - VOA Tiếng Việt
Bộ Tư Pháp Mỹ vừa bắt giam một người đàn ông gốc Việt vì có liên quan tới vụ gian lận 3,6 triệu USD từ các quỹ trợ cứu trợ đại dịch COVID-19 của chính phủ liên bang và được cho là đã dùng một phần số tiền này để mua tiền ảo và xe tô ô Tesla.

Ông Lebnitz Trần, 40 tuổi và là một cư dân của San Jose ở California, bị bắt hôm 8/7 vì các cáo buộc hình sự liên quan đến các âm mưu gian lận của người đàn ông gốc Việt trong việc nộp đơn xin vay hàng triệu USD từ các quỹ cứu trợ của Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) và Khoản vay Hỗ trợ Thảm hoạ Thiệt hại Kinh tế (EIDL) của chính phủ để trợ cấp vì đại dịch virus corona, theo Bộ Tư pháp cho biết.

Trong một thông cáo đưa ra hôm 9/7, Bộ Tư pháp nói rằng ông Trần đã nộp 27 đơn xin các khoản vay từ các chương trình cứu trợ kể trên, mà Bộ này cho là gian lận, trong đó có ít nhất 7 đơn xin vay từ chương trình EIDL mà ông Trần đệ đơn thay mặt cho nhiều cá nhân và tổ chức kinh doanh bằng việc sử dụng các thông tin hư cấu và chứng từ giả mạo cùng số liệu bảng lương hư cấu hoặc phóng đại quá mức và các tài liệu thuế giả mạo.

Ông Trần bị cáo buộc là đã dùng các thông tin và hồ sơ thuế giả mạo để xin vay 8 triệu USD từ các quỹ cứu trợ. Theo Bộ Tư pháp, người đàn ông gốc Việt này nhận được 3,6 triệu USD thông qua các thủ tục vay bất hợp pháp và cuối cùng lấy ra được 2 triệu USD từ vụ gian lận này.

Theo một bản cáo trạng do một bồi thẩm đoàn liên bang của San Francisco công bố hôm 9/7 được Bộ Tư pháp trích dẫn, ông Trần bị cáo buộc đã cùng một số người khác sử dụng số tiền nhận được từ các quỹ cứu trợ vào việc “mua sắm ở các cửa hàng và nhà hàng, mua tiền điện tử và, trong một trường hợp cụ thể, đã dùng 100.000 USD để mua một chiếc ô tô điện của hãng Tesla từ một cửa hàng xe sang trọng.”

Một điều tra của KPIX 5 vào tháng 6 năm ngoái cho thấy ông Trần đứng tên trong giấy tờ đăng ký 4 công ty vào tháng 5/2020 và một tháng sau đó nhận được các khoản vay từ chương trình PPP. Bốn công ty mà KPIX 5 liệt kê là 88 Cloud Computing LLC, 88 Enterprise Services LLC, 88 Investment Empire LLC và 88 Venture Capital LLC, đều nằm trong danh sách các công ty nhận các khoản vay của Cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ (SBA). Mỗi công ty này nhận được từ 350.000 USD cho đến 1 triệu USD các khoản vay trong vòng 1 tuần vào tháng 6/2020.

Điều tra này còn phát hiện ra rằng các công ty do ông Trần đăng ký không được cấp phép kinh doanh ở Hạt Santa Clara của California. Hồ sơ điều tra của KPIX 5, thuộc kênh truyền hình CBSN, cho thấy 4 công ty này mới chỉ được thành lập vào tháng 4/2020 trong khi chỉ những doanh nghiệp thành lập trước thời gian đại dịch bùng phát ở Mỹ, vào tháng 2/2020, mới được phép nhận các khoản vay này.

Ông Trần đang bị giam giữ với cáo buộc 6 tội lừa đảo qua mạng và 3 tội gian lận ngân hàng. Nếu bị kết tội, người đàn ông gốc Việt sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là 30 năm tù cho mỗi tội danh gian lận ngân hàng và 20 năm tù cho mỗi tội danh lừa đảo qua mạng.

Bộ Tư pháp cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Văn phòng Tổng Thanh tra của Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA-OIG) đang điều tra vụ án.Cháy rừng dữ dội vào lúc miền Tây nước Mỹ đối phó nóng, hạn khắc nghiệt

13/07/2021 - VOA / AP
Nhân viên cứu hỏa làm việc trong nhiệt độ khắc nghiệt trên toàn miền Tây nước Mỹ, chật vật chế ngự cháy rừng, lớn nhất tại California và Oregon, vào lúc một đợt nóng khác nung đốt vùng này, đẩy các lưới điện vào tình trạng căng thẳng.

Đám cháy rừng lớn nhất trong năm tại California- có tên là Beckwourth Complex, bùng phát dữ dội dọc ranh giới tiểu bang Nevada và thiêu rụi khoảng 348 km vuông vào lúc các nhà ban hành qui định tiểu bang yêu cầu người tiêu dùng “tiết kiệm điện càng nhiều càng tốt” để tránh mất điện bắt đầu vào chiều ngày 12/7.

Tại Oregon, đám cháy Bootleg Fire bùng phát lan rộng đến 580 km vuông vào lúc đám cháy xuyên qua Rừng Quốc gia Fremont-Winema, gần thị trấn Klamath County của Sprague River. Đám cháy làm gián đoạn dịch vụ của ba đường truyền 5.500 megawatt điện cho bang láng giềng California.

Một đám cháy rừng tại tây nam bang Washington lan rộng đến gần 60 dặm vuông trong khi tại Idaho, Thống đốc Brad Little phải huy động Vệ binh Quốc gia giúp dập tắt đám cháy phát sau khi một cơn mưa giông quét qua vùng bị hạn.

Ngọn lửa bùng phát vào lúc miền Tây đang giữa đợt nóng dữ dội thứ hai chỉ trong vòng vài tuần lễ và vào lúc toàn vùng chật vật chịu đựng một trong những trận hạn hán tệ hại nhất trong lịch sử hiện đại.

Vào ngày 11/7, nhân viên cứu hỏa làm việc trong nhiệt độ lên đến 38 độ C đã có thể dẹp một số đám cháy tại Beckwourth Complex, tăng gấp đôi diện tích chữa cháy lên đến 20%.

Ngày thứ Bảy 10/7 vừa qua, đám cháy lan đến xa lộ US 395, gần Doyle, một thị trấn nhỏ tại quận Lassen, California.

Các làn xe trên đường tái mở cửa ngày 11/7, và giới chức công lực yêu cầu người lái xe cẩn thận và tiếp tục chạy dọc theo xa lộ bắc-nam, nơi các đám cháy vẫn còn bùng phát.

“Không nên ngưng lại để chụp ảnh,” Trưởng Ban Hoạt động Jake Cagle nói. “Các bạn cản trở hoạt động của chúng tôi nếu các bạn ngưng và nhìn những gì đang xảy ra.”

Ông Cagle nói một số cơ sở bị cháy tại Doyle nhưng không nói chính xác con số. Ông Bob Prary, quản lý Buck -Inn Bar tại thị trấn khoảng 600 dân, nói ông thấy có ít nhất 6 nhà bị thiêu rụi sau khi lửa bùng phát ngày 10/7. Lửa cháy âm ỉ trong và chung quanh Doyle ngày 11/7 nhưng ông lo ngại là một số tài sản của những trang trại xa xôi vẫn còn trong vòng nguy hiểm.

“Dường như tình trạng tệ hại nhất đã chấm dứt tại các thị trấn nhưng ở những vùng cạnh núi, lửa vẫn cháy mạnh,” ông Prary nói.

Tại Arizona, một máy bay nhỏ rơi trong khi đi khảo sát cháy rừng tại quận Mohave ở vùng quê, làm cả hai người trên máy bay thiệt mạng.

Máy bay Beech C-90 giúp khảo sát đám cháy Cedar Basin Fire do sét đánh gây ra, gần một cộng đồng nhỏ, Wikieup, phía tây bắc Phoenix.

Tại Idaho, Thống đốc Brad Little tuyên bố tình trạng cháy rừng khẩn cấp ngày 9/7 và huy động Vệ binh Quốc gia của tiểu bang giúp nhân viên cứu hỏa chống các đám cháy do mưa giông gây ra.
viethoaiphuong
#631 Posted : Wednesday, July 14, 2021 8:47:46 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Cháy rừng thiêu rụi nhà cửa đất đai tại 10 tiểu bang miền Tây nước Mỹ

14/07/2021 - VOA / AP
Cháy rừng thiêu rụi nhiều nhà cửa, khiến hàng ngàn người phải sơ tán, lửa lan trên 10 tiểu bang khô hạn miền Tây nước Mỹ vào ngày 13/7.

Đám cháy lớn nhất tại Oregon, đe dọa một phần nguồn cung cấp điện cho California.

Gần 60 đám cháy rừng quét qua những thân gỗ và bụi rậm khô cằn từ Alaska đến Wyoming, theo Trung tâm Cháy rừng Quốc gia. Arizona, Idaho và Montana chiếm hơn một nữa các đám cháy lớn đang hoạt động.

Các đám cháy bùng phát vào lúc miền Tây đang chịu thêm một đợt nhiệt độ nóng bức cao nguy hiểm chỉ trong vòng vài tuần lễ. Một đợt nóng dữ dội do khí hậu biến đổi gây nên cũng góp phần tạo điều kiện làm cho những đám cháy thậm chí nguy hiểm hơn, các nhà khoa học nói.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia nói đợt nóng đã lên đến cao điểm tại nhiều khu vực, và những cảnh báo về nóng dữ dội còn lại hy vọng sẽ hết vào tối ngày 13/7.

“Trong khi chúng ta mong muốn có được một đợt không khí mát trong vài ngày tới, chúng ta vẫn còn một ngày nóng nữa để vượt qua,” văn phòng thời tiết tại Medford, Oregon nói.

Đám cháy lớn nhất tại Mỹ bùng phát tại vùng nông thôn tây nam Oregon. Đám cháy có tên là Bootleg Fire- tàn phá khoảng 818 km vuông, một khu vực lớn gấp đôi thành phố Portland- đe dọa khoảng 2.000 căn nhà, các giới chức cứu hỏa tiểu bang nói. Đám cháy thiêu rụi khoảng 21 ngôi nhà cùng các cấu trúc nhỏ khác, phát ngôn viên Sở Cứu hỏa, ông Daniel Omdal nói ngày 13/7. Nhân viên cứu hỏa chật vật xây dựng đường ngăn lửa và chưa bao vây được bất cứ đám cháy nào tại Rừng Quốc gia Fremont-Winema gần thị trấn Klamath County của Sprague River.

“Chúng ta đang trong điều kiện thời tiết khắt nghiệt. Độ ẩm hiện thấp, rừng dễ cháy cao và tất cả những việc đó tạo điều kiện cho lửa cháy mạnh mẽ,” ông Omdal nói.

Lửa cháy làm gián đoạn dịch vụ ba đường tải điện cung cấp 5.500 megawatt cho California và cơ quan điều hành lưới điện tiểu bang kêu gọi tiết kiệm điện tình nguyện vào tối 12/7. Cơ quan này báo cáo là có được sẵn sàng 44.500 megawatt vào ngày 13/7.

Tại Bắc California, một sự phối hợp hai đám cháy do sét đánh gây ra có tên là Beckwourth Complex đã được bao vây 26% sau nhiều ngày chữa cháy trong điều kiện gió lớn, nóng và thời tiết khô hạn.

Lệnh sơ tán có hiệu lực cho hơn 3.000 cư dân của khu vực miền bắc xa xôi và tiểu bang láng giềng Nevada.

Có những cáo cáo về những ngôi nhà bị cháy nhưng thiệt hại còn đang được kiểm tra. Lửa đã thiêu rụi hơn 375 km vuông đất đai, trong đó có Rừng Quốc gia Plumas, và việc chế ngự lửa cháy lên được 46%.

Một đám cháy bắt đầu vào ngày 11/7 tại Sierra Nevada phía nam Công viên Quốc gia Yosemite đã lên đến gần 39 km vuông nhưng việc chế ngự tăng 15%. Bốn tòa nhà chưa rõ loại gì đã bị hủy hoại.

Tại một nơi khác, một khu rừng bị cháy bắt đầu trong một cơn giông tại đông nam tiểu bang Washington đã lan rộng đến 223 km vuông. Ngày 12/7 đám cháy này đã được chế ngự 20%.

Một đám cháy khác phía tây Winthrop gần Xa lộ Bắc Cascade hùng tráng, con đường cực bắc qua Rặng núi Cascade. Con đường này giúp tiếp cận Công viên Quốc gia North Cascades và Khu giải trí Quốc gia Ross Lake.

Tại Idaho, Thống đốc Brad Little huy động Vệ binh Quốc gia chữa hai đám cháy do sét đánh gây ra thiêu rụi gần 62 km vuông cây khô tại vùng xa xôi bị hạn hán hoành hành.

viethoaiphuong
#632 Posted : Sunday, July 18, 2021 7:04:38 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

TẠP CHÍ ĐẶC BIỆT

Dấu ấn văn hóa “Pali Pali” (빨리 빨리) trong đại dịch Covid tại Hàn Quốc

17/07/2021 - Thu Hằng / RFI
Dấu ấn văn hóa « Pali » (Khẩn trương) trong đại dịch Covid tại Hàn Quốc ; Cuba cắt mạng xã hội và internet để triệt đường thông tin của người biểu tình ; Washington cũng có tượng Nữ Thần Tự Do ; Trung Quốc khan hiếm đất canh tác ở vùng đông bắc ; Thành phố Venise của Ý cấm du thuyền khổng lồ. Trên đây là một số chủ đề trong tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này của RFI.

Người nước ngoài khi tới Hàn Quốc có lẽ thường bất ngờ trước những tiếng quát tháo của người dân địa phương khi chuyến bay bị trễ, thái độ giận dữ khi tàu điện ngầm hay xe bus đến muộn hay đơn giản là họ ăn xong một bữa ăn chỉ trong vòng 5-10 phút. « Pali Pali » (Nhanh lên ! Nhanh lên nào !) trở thành nét đặc trưng cho lối sống đương đại ở Hàn Quốc và được áp dụng triệt để trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay.

Thông tín viên Trần Công tường trình từ Seoul :

« “Pali” có nghĩa là “nhanh” trong ngôn ngữ Hàn Quốc. Từ này được lặp lại hai lần mang phong thái thúc giục “nhanh lên, nhanh lên” và trở thành một cụm từ tượng trưng cho tính khí nóng vội của người Hàn Quốc.

Văn hóa “Pali” được hình thành sau chiến tranh Triều Tiên khi mà mọi thứ đã bị tàn phá một cách nặng nề. Để sống sót và độc lập, người dân Hàn đã buộc phải chuyển mình, thay máu trong khoảng thời gian 20 năm từ một nền kinh tế lệ thuộc vào nông nghiệp và công nghiệp nhẹ chuyển sang nền kinh tế công nghiệp nặng và hóa chất trong khoảng những năm 1970 đến 1980. Nhờ văn hóa này mà kỳ tích sông Hán đã xuất hiện và đưa Hàn Quốc vươn tầm thế giới và chỉ đứng sau Nhật Bản trong thời gian này.

Năm 2020, khi đại dịch Covid bắt đầu từ Trung Quốc lan ra các lãnh thổ xung quanh một cách khá chậm chạp thì đột nhiên tốc độ lây nhiễm virus tại Hàn Quốc vượt qua tất cả các nước láng giềng cũng như chính Trung Quốc và trở thành quốc gia có tốc độ lây nhiễm Covid-19 nhanh nhất thế giới. Cũng ngay sau đó, chính quyền đã nhanh chóng thay đổi chiến thuật tiếp cận với đại dịch bằng cách khẩn trương tổ chức những trung tâm lấy mẫu xét nghiệm virus trên cả nước.

Với tốc độ xét nghiệm nhanh khiến cả thế giới ngỡ ngàng, Hàn Quốc lại trở thành một hình mẫu để các nước phương Tây cũng như toàn thế giới học tập để nhanh chóng phát hiện ra bệnh nhân Covid, nhanh chóng cách ly và nhanh chóng điều trị. Hiện nay, Hàn Quốc cũng đang tuyên bố sẽ tiêm chủng với một tốc độ nhanh khủng khiếp với khoảng 1 triệu liều tiêm một ngày và trạm tiêm chủng được bố trí ở khắp nơi như nhà thuốc, phòng khám tư nhân hay bệnh viện.

Nhưng với tốc độ cách ly nhanh chóng mặt như vậy, thì những người trong khu cách ly lại gặp phải một cú sốc lớn về tâm lý. Việc thay đổi cuộc sống từ không có thời gian để, ăn, uống, ngủ, nghỉ chuyển sang một cuộc sống dư thừa thời gian làm cho nhiều người bị choáng ngợp. Để giúp cho người cách ly có việc làm, Hàn Quốc đã phát cho họ những quyển vở tập tô của trẻ nhỏ để họ có thể tập tô và làm quen với cuộc sống chậm rãi trong khoảng thời gian cách ly khó khăn.

Văn hóa “Pali Pali” mang đến cho Hàn Quốc một sức sống mới vươn tầm ra thế giới nhưng điều này cũng tạo một áp lực vô hình lên cá nhân trong cuộc sống gia đình, hay công việc. Hậu quả là căng thẳng kéo dài, mệt mỏi vì thành tích cá nhân và khó có thể cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống ».

Cuba cắt mạng xã hội và internet để triệt đường thông tin của người biểu tình

Covid-19 là « giọt nước làm tràn ly » khiến người dân Cuba liều mình xuống đường hôm 11/07/2021. Họ đòi « Tự do », « Đả đảo chế độ độc tài » nhưng chính quyền La Habana kiên quyết bác hiện tượng « bùng nổ xã hội » mà quy đó là « cuộc chiến thông tin và truyền thông chống Cuba ».

Mạng xã hội Twitter, với hashtag SOSCuba, bị ngoại trưởng Bruno Rodriguez cáo buộc hôm 13/07 là làm mất ổn định chế độ. Theo AFP, hashtag SOSCuba được tung ra từ đầu tháng Bẩy để đánh động về tình hình dịch tễ ở Cuba ngày càng xuống cấp do dịch bệnh và kêu gọi cứu trợ nhân đạo. Số tin nhắn trên Twitter đã tăng vùn vụt, chỉ từ 8 tin vào 05/07 đã lên tới hai triệu vào ngày 12/07. Tương tự với Miến Điện, không đối phó được với các cuộc biểu tình bất ngờ, chính quyền La Habana cắt mạng di động để chặn nguồn thông tin của người dân.

Trả lời RFI ngày 12/07, ông Vincent Bloch, giảng viên Đại học New York và chuyên về Cuba, giải thích :

« Không thể bác bỏ là mạng xã hội đã cho phép người dân bớt e dè, sợ hãi gia nhập các đoàn người biểu tình. Họ hiểu rằng có rất nhiều người sẵn sàng phản ứng giống họ. Họ cập nhật thông tin từng giờ từng phút, từ đó mà một phong trào đã được hình thành. Nhiều người được sống trong những thời khắc tự do nhưng không kéo dài.

Chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi bắt đầu phong trào biểu tình ôn hòa, lực lượng giữ an ninh đã kiểm soát được hoàn toàn đường phố. Internet bị cắt lúc 13 giờ 38, có nghĩa là chưa đầy hai tiếng sau khi diễn ra những cuộc tập hợp đầu tiên.

Các cuộc biểu tình đều là tự phát nhưng những người biểu tình thấy trước mặt họ các nhà lãnh đạo sẵn sàng đối phó với tình huống đó qua các đội tuần tra thường xuyên và dày dặn kinh nghiệm ».

Washington cũng có tượng Nữ Thần Tự Do

Tìm lại « tự do » hàng ngày như trước khi bị dịch Covid-19 cũng nằm trong dụng ý của tượng Nữ Thần Tự Do, phiên bản thu nhỏ, được khánh thành tại Washington (Mỹ) đúng ngày Quốc Khánh Pháp 14/07/2021 trong khuôn viên tư dinh của đại sứ Pháp. Đối với hai ngoại trưởng Pháp và Mỹ tham dự buổi lễ, « vị khách mời đặc biệt » của Mỹ trong vòng 10 năm còn thể hiện « tình bác ái » giữa hai dân tộc và mối liên kết bền vững giữa hai nước.

« Em gái » của Nữ Thần Tự Do soi sáng thế giới trên đảo Liberty (New York) chỉ cao 3 mét, nằm trong số 12 phiên bản được làm từ khuôn gốc của nhà điêu khắc Auguste Bartholdi, cha đẻ của bức tượng gốc. Viện Nghệ Thuật và Thủ Công Quốc Gia (CNAM) sở hữu bộ sưu tập Bartholdi, cũng như phiên bản bằng đồng cao 3 mét, được đúc vào năm 2011 và được trưng bày suốt 10 năm trong sân bảo tàng của CNAM ở quận 3 Paris trước khi đưa sang thủ đô của Hoa Kỳ.

Ông Olivier Farron, tổng giám đốc Viện CNAM, giải thích với thông tín viên RFI Anne Corpet tại Washington :

« Đối với tôi có hai ý quan trọng, thứ nhất là phải trưng bày di sản. Đây là một phần di sản của Pháp, từ Bartholdi rồi Gustave Eiffel. Đó là một thành tựu tuyệt vời của cả nghệ thuật cũng như nghề thủ công. Vì thế đó là một công trình có ý nghĩa.

Ý thứ hai, tôi nghĩ rằng đây là một biểu tượng đẹp cho mối quan hệ giữa Pháp và Hoa Kỳ hiện giờ qua những tự do. Chúng ta đang tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng dịch tễ trong khi Hoa Kỳ thay đổi nhiều nhờ tìm lại được tự do. Chúng ta cũng cần nối lại mối quan hệ bền chặt hơn giữa châu Âu và Hoa Kỳ. Tôi nghĩ là việc này mang một ý nghĩa, một biểu tượng vô cùng quan trọng ».

Tuy nhiên, « tự do » này vẫn không trọn vẹn. Vẫn theo thông tín viên Anne Corpet, những người Pháp sống ở Washington bất bình về Travel Ban, cấm mọi chuyến đi từ Pháp sang Hoa Kỳ, trừ trường hợp bất khả kháng, kể cả đối với người Pháp đã được tiêm chủng.

Trung Quốc khan hiếm đất canh tác ở vùng đông bắc

Trong lĩnh vực môi trường, những vùng đất đen ở đông bắc Trung Quốc, nổi tiếng là mầu mỡ cho canh tác ngũ cốc, đã bị mất năng suất, một phần do khai thác quá mức trong suốt 40 năm qua. Được Viện Hàn Lâm Khoa Học Trung Quốc cảnh báo trong Sách Trắng 2021, tình trạng này, nếu tiếp diễn, có thể trở thành một thách thức lớn cho vấn đề an ninh lương thực của Trung Quốc.

Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh ngày 14/07 :

« Ra Sách Trắng về đất đen ở vùng đông bắc Trung Quốc là sự kiện đầu tiên trong lĩnh vực này và cũng là dấu hiệu cho thấy « lửa đang cháy trên đồng ».

Tập tài liệu dài 50 trang bằng tiếng Hoa bắt đầu với việc nhắc lại tầm quan trọng của vựa ngũ cốc vùng Đông Bắc. Ngô, đậu nành và nhất là gạo, 1/3 sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc đến từ 18,53 triệu ha đất trồng trọt trải trên ba tỉnh Liêu Ninh, Hắc Long Giang và Cát Lâm.

Vấn đề ở chỗ, theo các tác giả báo cáo, với việc khí hậu nóng lên và phương thức quảng canh, đất đã bị cằn đi. Trong khoảng thời gian từ 1990 đến 2000, diện tích trồng trọt đã tăng thêm hơn 2 triệu ha, còn diện tích rừng thì giảm bớt 410.000 ha, các thảo nguyên 570.000 ha và các vùng ngập nước 1,12 triệu ha.

Ngày 28/12/2020, chủ tịch Trung Quốc từng coi đây là « vấn đề nghiêm trọng » và bảo vệ đất đen trở thành một ưu tiên quốc gia. Ngoài việc « sử dụng hợp lý » đất đai và áp dụng những công nghệ nông nghiệp mới nhất, các nhà khoa học còn khuyến nghị cách chăn nuôi tôn trọng môi trường hơn ».

Ý : Thành phố Venise cấm du thuyền khổng lồ

Cũng vì vấn đề môi trường và bảo vệ cảnh quan, những du thuyền sừng sững như những tòa nhà sẽ bị cấm neo đậu ở Venise từ tháng 08/2021 để bảo vệ thành phố được xếp hạng Di sản Thế giới từ năm 1987 nhưng lại nằm trong danh sách « gặp nguy » từ nhiều năm nay.

Thông tín viên Anne Le Nir tường trình từ Roma :

« Sau nhiều năm đẩy tới đẩy lui quyết định, rồi những cuộc đấu tranh của các hiệp hội bảo vệ Venise và khu đầm, cuối cùng thành phố khiến cả thế giới mơ tưởng sẽ thoát khỏi những con tầu du lịch khổng lồ.

Một nghị định về điểm này vừa được chính phủ thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/08. Nói chung chỉ có những tầu chở tối đa 200 hành khách mới có thể được cập bến ở quảng trường Saint-Marc. Tất cả những con tầu khác sẽ phải neo đậu ở cảng Marghera.

Dĩ nhiên, biện pháp này cũng khiến nhiều người không hài lòng vì nó sẽ gây ra những thiệt hại kinh tế. Tuy nhiên, chính phủ đã dự kiến hỗ trợ tài chính cho những lĩnh vực sẽ bị tác động nặng nhất ».

viethoaiphuong
#633 Posted : Monday, July 19, 2021 10:50:20 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tăng vọt số lượng hàng hóa người Việt California gởi về Việt Nam

19/07/2021 - Titi Mary Trần / Voa
Tăng vọt số hàng hóa do người gốc Việt tại Mỹ gởi về cho thân nhân tại Việt Nam đang đối mặt với nguồn cung hàng ngày càng khan hiếm do lệnh phong tỏa ở nhiều địa phương chống sự lây nhiễm của Covid-19.

Little Saigon, California, nơi có cộng đồng người gốc Việt đông nhất tại Mỹ, những ngày này có số hàng hóa gởi về Việt Nam tăng vọt. Hàng hóa này là do người gốc Việt tại Mỹ gởi về cho thân nhân tại Việt Nam đang đối mặt với nguồn cung hàng ngày càng khan hiếm do lệnh phong tỏa ở nhiều địa phương chống sự lây nhiễm của Covid-19.

Nhu cầu gởi hàng về Việt Nam tăng vọt

Anh Trần Dũng, chủ nhân của công ty vận chuyển hàng hóa Vietlink Global ở Little Saigon cho VOA Tiếng Việt biết, “Mỗi tuần công ty có khoảng 20 tấn hàng gởi về Việt Nam. Khách hàng đa số là người trung niên, thường suy nghĩ về Việt Nam và có thu nhập ổn định. Mỗi ngày khoảng 300 khách đến công ty để gởi hàng. Nếu tính luôn những khách không đến được nhưng họ đặt hàng trên mạng nhờ Vietlink mua ở Costco dùm rồi gởi cho họ luôn thì khoảng 500 đến 700 khách hàng.”

Theo lời ông Dũng, “hơn một nửa hàng hóa gởi về Sài Gòn. Sài Gòn và Hà Nội chiếm khoảng hai phần ba số hàng hóa gởi về từ Mỹ.

"Số còn lại thì về các tỉnh thành. Bắt đầu từ Tháng Năm, nhu cầu gởi hàng hóa tăng nhiều. Khách hàng gởi quần áo, đồ dùng cá nhân. Gần đây có người gởi cả… mì tôm." Ông Dũng kể: “Vừa rồi có người gởi bịch dưa cải muối, những hàng hóa nhập từ Việt Nam, bây giờ họ gởi trở lại cho bên đó. Họ nói dù gì thì hàng làm xuất khẩu an toàn hơn. Các doanh nghiệp thì đa số gởi nhu yếu phẩm để phục vụ cho công tác chống dịch bệnh.”

Trong khi đó, chị Vicky Hồ, một nhân viên làm việc hơn 10 năm nay cho công ty vận chuyển hàng hóa Viễn Đông, cũng ở Little Saigon, cho biết, “Khách tới đây đều là người Việt Nam mình thôi, già trẻ đều có. Trước [COVID-19] thì thường gởi cho gia đình, nhưng bắt đầu bây giờ có rất nhiều người làm công việc thiện nguyện, họ tới họ gởi đồ cho những trại trẻ mồ côi cũng nhiều. Những đồ khách gởi thường là những nhu yếu phẩm, như là thức ăn, thuốc Tylernol, có người gởi cả khẩu trang lẫn bao tay nữa.”

Theo lời ông Trần Dũng, số lượng hàng hóa hiện nay được vận chuyển về Việt Nam cao chưa từng có: “Cách đây 15 năm, mỗi tháng chỉ có khoảng 20 tấn hàng gởi về Việt Nam từ Mỹ. Nhưng bây giờ thì con số đó lên tới 600 tấn mỗi tháng. Đây chỉ là quà tặng cho gia đình, người thân. Chưa tính những kiện hàng của doanh nghiệp.”

Nhịp cầu trái tim người Việt

Đứng giữa những kiện hàng chồng chất ngổn ngang, tiếng gói hàng bằng băng keo sột soạt trong tiệm Vietlink Global nằm trên đường Moran Street, chị Trần Tâm, người Việt có quê ở Vũng Tàu, và là cư dân thành phố Westminster, California, nói với VOA Tiếng Việt: “Em nghe dịch ở Việt Nam bùng phát nhiều cho nên mua chủ yếu là thuốc cảm cúm, Tylernol, rồi sữa, vitamin C và dầu gởi về Vũng Tàu để trợ giúp người thân của mình đang bị cách ly. Không biết nhưng giúp được ít nhiều hàng xóm nhỏ nhỏ xung quanh mình để cho mọi người có được thuốc uống hỗ trợ qua cơn dịch này.”

Chị Tâm cho biết thêm, “Mình cũng còn mấy lô hàng đang để trên xe nhưng chưa có địa chỉ nên chưa gởi. Tới chiều tối ở đây đóng cửa, nhưng ngày mai mình sẽ tới gởi tiếp. Gởi về nhiều địa chỉ, về Thủ Đức, Bình Dương, Sài Gòn.”

Theo lời chị Tâm, bây giờ chỉ có shipper hay bưu điện còn được giao hàng; còn người dân thì nếu không có chuyện quan trọng, không được ra đường, phải chịu cách ly tại nhà. Do đó, “mình gởi về bằng dịch vụ này thì người ta sẽ phát đến tận nhà cho mình. Có những người ở tiểu bang khác cũng nhờ mình mua để gởi dùm.”

Tại một tiệm vận chuyển hàng hóa nằm trên đường Bolsa, cô Hoa, cũng là người Vũng Tàu, 57 tuổi, cư dân thành phố Santa Ana, cho VOA Tiếng Việt xem thông báo “lệnh cách ly xã hội” của thành phố Vũng Tàu mà cháu cô từ Việt Nam gởi qua tin nhắn trên điện thoại di động. Thông báo cho biết, “thành phố đa phần phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài, khả năng dự trữ [lương thực] dựa hoàn toàn vào khả năng dự trữ của các doanh nghiệp.”

“Cháu tôi gọi cho tôi,” cô Hoa kể, “nó nói Vũng Tàu cách ly hôm thứ Ba, gởi cho nó spam, xúc xích, thuốc Tylernol.” Cô Hoa vẫn còn chị và mẹ ở Việt Nam. “Từ bữa dịch tới giờ chưa gởi, kỳ này gởi về spam, hotdog, sữa cho bà già, thuốc đau nhức, dầu cá, tả, Salonpas, dầu xanh,” cô Hoa cho biết thêm.

Cháu của cô Hoa cũng than phiền qua tin nhắn trên điện thoại, “Giờ vt (sic.) [Vũng Tàu] mình ngày nào cũng có ca nhiễm. Toàn là dân buôn bán ở chợ mới khổ. Giờ không dám đi chợ hay siêu thị luôn. Vì ý thức dân mình chưa biết cách ly 2m. Qua cửa rồi là đi bình thường. Ra quầy trả thì cứ đứng sát nhau. Mấy phòng khám và bệnh viện cũng bị giăng dây vì ca nhiễm họ vô.”

Chị Vicky Hồ, nhân viên tại công ty vận chuyển hàng hóa Viễn Đông cho biết, “gởi hàng thì chuyến bay chậm hơn bình thường chút xíu vì ngay cả trong sân bay họ cũng giãn cách. Về tới Việt Nam thì có những khu bị phong tỏa thì buộc lòng không giao tới tận cửa cho người nhà được mà người nhà phải ra trước cổng cách ly để lấy. Chỉ có một chút xíu như vậy thôi chứ mọi chuyện thì vẫn bình thường. Thời gian chậm hơn vài ngày vì các hãng máy bay cũng giãn cách và kho chứa đồ thì không có nhiều người làm việc như xưa.”

Trong thời “nguy hiểm loạn lạc,” thế nào cũng có kẻ lợi dụng cơ hội. Chị Vicky nhắn nhủ, “Có nhiều khách gọi vào hỏi tôi gởi hàng có được bình thường không, gởi Tylernol về nhà có được không. Rất nhiều tin đồn trên mạng nói là không vận chuyển được, không gởi được Tylernol. Mấy tin đó không đúng sự thật, vẫn vận chuyển được bình thường.”

viethoaiphuong
#634 Posted : Monday, July 26, 2021 8:35:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Thế giới phải thích ứng với các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng nhiều

26/07/2021 - Thanh Phương / RFI
Hôm nay, 26/07/2021, đại diện 195 quốc gia bắt đầu thông qua các dự báo mới của các chuyên gia khí hậu của Liên Hiệp Quốc, một báo cáo mà chắc chắc sẽ càng khiến nhân loại phải có hành động nhanh hơn và mạnh hơn chống biến đổi khí hậu, vào lúc mà các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng nhiều và càng dữ dội.

Lũ lụt ở châu Âu, Trung Quốc

Vào giữa tháng 7, một số nước châu Âu, đặc biệt là Đức và Bỉ, đã hứng chịu những trận lũ lụt kinh hoàng do các cơn mưa lớn liên tục, khiến hơn 200 người thiệt mạng. Riêng ở Đức, tính đến ngày 23/07/2021, đã có đến 180 người chết và khoảng 150 người còn mất tích. Mưa lũ cũng đã gây nhiều thiệt hại nặng nề ở các nước láng giềng Hà Lan, Luxembourg và Thụy Sĩ. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, lượng mưa trong hai ngày 14 và 15/07 ở những nước đó đã bằng với lượng mưa bình thường của hai tháng.

Tại châu Á, Trung Quốc cũng bị nhiều cơn mưa lũ gây ngập lụt dữ dội chưa từng có, nhất là tại thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam. Tính đến thứ sáu tuần trước, đã có ít nhất 56 người chết. Lượng mưa trong 3 ngày đã tương đương với lượng mưa của cả một năm. Trong khi đó, tại nhiều nơi khác, kể cả Canada, nhiệt độ bổng tăng vọt một cách bất thường vào cuối tháng 6, có khi lên tới gần 50 ° C. Bang California và Oregon của Hoa Kỳ cũng bị đợt nóng tương tự, dẫn đến những vụ hỏa hoạn dữ dội mà cho đến hôm nay vẫn chưa được dập tắt. Vụ hỏa hoạn lớn nhất được mệnh danh là « Bootleg Fire » ở bang Oregon trong hai tuần đã thiêu rụi một diện tích rừng tương đương với diện tích của thành phố Los Angeles.

Vai trò của biến đổi khí hậu ?

Hiện giờ, các nhà khoa học đang cố gắng xác định xem biến đổi khí hậu đóng vai trò như thế nào trong các trận lũ lụt vừa qua ở châu Âu, nhưng có một điều chắc chắn đó là các hiện tượng thời tiết cực đoan đó sẽ xảy ra ngày càng nhiều và nhân loại sẽ buộc phải thích ứng với các hiện tượng đó.

Trước mắt, họ nhận thấy có những yếu tố chủ chốt của cách thức mà biến đổi khí hậu sẽ tác động lên các cơn bão, khiến cho các trận mưa sẽ lớn hơn và kéo dài hơn, dẫn đến các vụ lũ lụt bất ngờ và dữ dội. Cụ thể, các nhà khoa học thẩm định là cứ mỗi 1°C tăng thêm, bầu khí quyển lại giữ thêm 7% độ ẩm. Bầu khí quyển càng ẩm ướt, thì các hiện tượng thời tiết, như áp thấp bên trên châu Âu, hay các cơn bão hình thành ở vùng Đại Tây Dương, càng tạo ra nhiều mưa.

Theo nhà khí hậu học Dieter Gerten của Viện nghiên cứu về Tác động Biến đổi Khí hậu ở Potsdam, Đức, trong các dự phóng về mô hình khí hậu, người ta đã ghi nhận sự gia tăng của các hiện tượng khí hậu cực đoan. Nhưng nhà nghiên cứu này vẫn hoàn toàn bị bất ngờ bởi tầm mức và cường độ của các trận lũ lụt vừa qua tại châu Âu.

Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu dường như đã góp phần vào các trận lũ lụt thông qua hai yếu tố: lượng mưa và sự di chuyển chậm của cơn bão. Cụ thể, không khí càng nóng, thì nó càng giữ nước. Ở nhiệt độ nóng hơn, các phân tử nước tụ lại thành hơi và tập trung trong bầu khí quyển.

Để cho mưa lớn gây ra lũ lụt lớn, có nhiều yếu tố phải tính đến: lượng mưa trước đó, sự phát triển đô thị và địa hình của nơi đó. Theo nhà khí hậu học Dieter Gerten, chính mưa lớn bất thường đã khiến lũ lụt thêm trầm trọng. Việc di chuyển chậm hơn của các áp thấp hay các cơn bão mang theo một lượng lớn nước cũng khiến cho các cơn mưa ở châu Âu có cường độ cao hơn, theo một nghiên cứu được đăng trên chuyên san Geophysical Research Letters ngày 30/06.

Một trong các tác giả của nghiên cứu này, Hayler Fowler, đại học Newcastle, cho rằng các cơn bão sẽ di chuyển chậm hơn vào mùa hè và mùa thu do nhiệt độ ở hai cực tăng cao. Nhiệt độ ở Bắc Cực và Nam Cực tăng nhanh gấp từ hai đến ba lần so với phần còn lại của địa cầu. Chính sự hâm nóng này đang làm đảo lộn một dòng khí mà tiếng Anh gọi là jet stream, tức là dòng khi đi ngược với chiều kim đồng hồ ở cực Bắc. Sự đảo lộn này khiến cho các áp thấp và các cơn bão di chuyển chậm hơn.

Thật ra thì theo nhà khoa học Kai Kornhuber, đại học Columbia, rất khó mà xác định vai trò chính xác của biến đổi trong các trận lụt vừa qua ở Đức, nhưng ông cho biết sẽ rất ngạc nhiên nếu hiện tượng đó xảy ra một cách hoàn toàn tình cờ.

Ông cảnh báo : « Thời tiết đã thay đổi. Chúng ta biết rằng cứ mỗi 1°C tăng thêm, các trận mưa dữ dội sẽ càng thêm dữ dội. Tôi nghĩ rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều hiện tượng như vậy».

Theo dự báo của các nhà nghiên cứu, các trận mưa bão như ở châu Âu vừa qua có thể sẽ xảy ra với tần suất gấp 14 lần so với hiện nay .

Về đợt nóng kinh khủng vừa qua ở Canada, các nhà khoa học của World Weather Attribution, một sáng kiến quy tụ các chuyên gia của nhiều viện nghiên cứu trên thế giới, cho rằng hiện tượng thời tiết cực đoan này có lẽ gần như không thể xảy ra nếu không có sự hâm nóng bầu khí quyển do con người gây ra. Theo các nhà khoa học này, biến đổi khí hậu khiến khả năng xảy ra đợt nóng như vậy tăng ít nhất là 150 lần.

Thích ứng với các hiện tượng thời tiết cực đoan

Các trận lụt vừa qua ở châu Âu càng cho thấy sự cần thiết phải thi hành các biện pháp để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu và thích ứng với các tác động đó. Theo lời giáo sư Eduardo Araral, Viện chính sách về nước của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore, được Reuters trích dẫn ngày 22/07, các cơ sở hạ tầng được xây dựng trước đây và kể cả những cơ sở hạ tầng được xây gần đây đều không thể chịu đựng được các hiện tượng thời thiết cực đoan.

Các trận lũ lụt vừa qua ở Đức và Trung Quốc cho thấy các vùng đông dân cư bị tác hại rất nặng nề bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Theo nhà khoa học Fred Hattermann của Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Potsdam, cũng được Reuters trích dẫn, phải thi hành các biện pháp về mặt kỹ thuật, chẳng hạn như củng cố các đê điều và các hàng rào chống lụt. Ông Hattermann cũng đề nghị những giải pháp thích ứng cho các thành phố, tức là chung quanh các thành phố nên quy hoạch những vùng đồng bằng hoặc vùng đất lấn biển, có thể bị ngập nước dễ dàng, để tránh nguy cơ các trận lũ lụt bất ngờ trong thành phố.

Nhưng nhà nghiên cứu này cũng lưu ý là những giải pháp đó sẽ không đủ để đối phó với các cơn mưa lũ như vừa xảy ra ở châu Âu và Trung Quốc, mà nhân loại phải tập sống quen với những hiện tượng thời tiết cực đoan đó. Ông dự báo là chi phí để làm cho các nhà ở và các cơ sở hạ tầng chịu đựng tốt hơn với biến đổi khí hậu sẽ lên tới hàng tỷ đôla.

Đối với chuyên gia khí hậu Koh Tieh-Yong, Đại học Khoa học Xã hội Siungpore, phải cấp tốc đánh giá hiện trạng của các con sông và những khu vực nóng ẩm tại những vùng dễ bị tác động của biến đổi khí hậu nhất. Lý do là vì các trận lụt thường do hai yếu tố : mưa nhiều hơn bình thường và các con sông không đủ khả năng để cho nước mưa thoát nhanh.

Ngoài ra người dân ở mọi nước nay phải ý thức được là cần phải làm gì khi xảy ra các trận lụt như ở Đức vừa qua, theo ý kiến của ông Christian Kuhlicke, đứng đầu một nhóm làm việc về các hiện tượng thời tiết cực đoan tại Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Helmholtz, Đức. Ông nói : « Nếu không chặn được nước lũ, nếu không cứu được các tòa nhà, ít ra quý vị phải làm sao di tản hết những người dễ bị tổn thương.»

viethoaiphuong
#635 Posted : Wednesday, July 28, 2021 8:21:35 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Giới khoa học báo động: Các “dấu hiệu sinh tồn” của Trái đất đang suy yếu

28/07/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay 28/07/2021 trên tạp chí khoa học Bioscience, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiện nay đã cảnh báo rằng các “dấu hiệu sinh tồn” của hành tinh đang suy yếu dưới tác động của các hoạt động kinh tế toàn cầu và khả năng “khí hậu đột biến”.

Đối với các nhà nghiên cứu này, thành viên của nhóm hơn 14.000 nhà khoa học đã ủng hộ việc ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu toàn cầu, các chính phủ đã thất bại một cách có hệ thống trong việc giải quyết các nguyên nhân của biến đổi khí hậu: Tình trạng “khai thác quá mức Trái Đất”.

Trên cơ sở lần đánh giá trước đây vào năm 2019, các nhà khoa học đã nhấn mạnh trên đà “gia tăng chưa từng thấy” của các thảm họa khí hậu, từ lũ lụt đến nắng nóng, lốc xoáy và hỏa hoạn.

Châu Âu, Trung Quốc, Canada và Hoa Kỳ đã phải hứng chịu những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người trong tháng Bảy này.

Trong số 31 “dấu hiệu sinh tồn” trên hành tinh, có việc phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, độ dày của sông băng hoặc nạn phá rừng, 18 dấu hiệu đã đạt mức kỷ lục.

Một số ví dụ được nêu bật: Mặc dù lượng khí thải nhà kính đã sụt giảm do đại dịch Covid-19, nồng độ CO2 và mêtan trong khí quyển vẫn đạt mức kỷ lục vào năm 2021. Bên canh đó, đà tan chảy của các sông băng đã nhanh hơn 31% so với cách nay 15 năm, trong lúc nạn phá rừng ở vùng Amazon của Brazil cũng đạt kỷ lục vào năm 2020, biến bể thu carbon quan trọng này của Trái Đất thành nơi thải ra khi CO2.Virus corona đục khoét ngân sách của Thế Vận Hội Tokyo

27/07/2021 - Thanh Hà / RFI
Đại hội thể thao chưa tàn Olympic Tokyo đã đoạt huy chương vàng “Thế Vận Hội tốn kém nhất”. Các phí tổn dự trù ban đầu chưa đầy 8 tỷ đô la, nay được báo trước “tối thiểu sẽ phải nhân lên gấp đôi”. Thâm hụt ngân sách của ban tổ chức và nước chủ nhà cũng sẽ là một “kỷ lục” trước viễn cảnh phải hoàn trả lại toàn bộ tiền vé cho khán giả và Nhật Bản không dám đón bất kỳ một du khách nước ngoài nào đến dự sự kiện thể thao trọng đại này.

Sau 2.872 ngày đợi chờ kể từ khi Nhật Bản chính thức được chọn tổ chức Thế Vận Hội 2020, Olympic Tokyo mới khai mạc. Tám năm trước, công luận Nhật phấn khởi được tổ chức lễ hội thể thao lớn nhất thế giới và xem Thế Vận Hội Tokyo là một sự tái sinh sau thảm họa sóng thần và tai nạn nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011. Nhưng chỉ một con siêu vi nhỏ đã dập tắt sự hào hứng đó. Trong hai tuần lễ, Tokyo là nơi mà các phóng viên bị theo dõi chặt chẽ hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Lo ngại Covid-19 tái phát, Tokyo và vùng phụ cận đặt trong tình trạng khẩn cấp y tế. 80 % người Nhật cho rằng “nên hủy Olympic Tokyo thì hơn”. Sau lễ khai mạc, điểm tín nhiệm của thủ tướng Nhật, Yoshihide Suga rơi mất 9 điểm.

Nhưng đó chỉ là bề nổi của tảng băng. Đối với nước chủ nhà Thế Vận Hội 2020 là một cuộc chạy vượt rào. Lần đầu tiên trong thời bình, Thế Vận Hội mùa hè phải hoãn lại đến một năm ; đe dọa ngôi làng Olympic trở thành ổ dịch vẫn rập rình. Tokyo vào thời điểm này lẽ ra là điểm hẹn của những người yêu thể thao trên thế giới, nhưng Covid-19 đã buộc nước chủ nhà thông báo đóng cửa với toàn bộ 600.000 du khách nước ngoài. Thế rồi ngay cả khán giả Nhật Bản cũng bị cấm cửa các sân vận động, cấm lui tới các bể bơi, những phòng thi đấu để cổ vũ “gà nhà”.

Ủy ban Thế Vận Tokyo đang kỳ vọng virus corona không gây trở ngại cho 339 cuộc tranh tài, không len lỏi vào một vài trong số 42 địa điểm thi đấu.

Ai cũng biết, không thể có lễ hội thể thao này nếu không có khán giả, và nếu vắng các nhà tài trợ. Olympic chưa khai mạc, Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế đã biết trước là sẽ phải hoàn lại tiền vé cho khán giản. Khoản thất thu ước tính lên tới 3 tỷ đô la. Nhà báo Anne Verdaguer phụ trách phần tin kinh tế của đài RFI tiếng Pháp giải thích rõ hơn :

“ Cần nói rõ ở đây chúng ta chỉ nói đến khoản liên quan đến các các nhà tài trợ và chưa đề cập đến những tác động kinh tế đối với thủ đô Tokyo. Việc khán giả không được vào xem các cuộc thi đấu có nghĩa là ban tổ chức không thu được tiền vé và cũng không mong bán được nhiều đồ lưu niệm chung quanh sự kiện Olympic Tokyo. Trung bình mỗi khán giả vào xem các cuộc thi đấu thường mua sắm thêm từ 50 đến 100 euro đủ mọi mặt hàng như là mũ, áo thun, túi xách với logo Thế Vận Hội Tokyo…

Thêm một khó khăn nữa là không có khán giả, các nhà tài trợ không biết được rằng chiến dịch quảng cáo có hiệu quả hay không và hiệu quả tới mức độ nào. Một hãng bỏ ra rất nhiều tiền để quảng cáo có thể hy vọng có thêm được bao nhiêu khách hàng ? Sẽ có bao nhiêu người trung thành với một nhãn hiệu ? Hiện tại, khoảng 60 tập đoàn tài trợ cho sự kiện thể thao trọng đại này và thêm vào đó là khoảng chừng 12 công ty đa quốc gia.

Michel Tapiro, sáng lập viên Trường Quản Lý Thể Thao nêu lên một ẩn số khác liên quan đến hình ảnh của các tập đoàn lớn, đó là một sân vận động khổng lồ không có khán giả báo trước một mùa thi đấu nhàm chán. Olympic lại diễn ra vào thời điểm mà Nhật Bản phải đối mặt với một đợt dịch mới, cho nên không mấy ai nghĩ đến chuyện giải trí. Sau cùng thành phố Tokyo cũng đang hồi hộp không biết rằng sau mùa Thế Vận Hội, hóa đơn phải thanh toán sẽ lên tới bao nhiêu tiền. Thành phố bị thua lỗ tới mức nào. Đừng quên rằng Tokyo có trọng lượng kinh tế tương đương với 19 % GDP của cả nước”.

Gáo nước lạnh cho các nhà tài trợ

68 doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản tài trợ đến 3 tỷ đô la sự kiện Olympic Tokyo. Đây cũng là một mức tham gia tài chính cao chưa từng thấy. Vậy mà lãnh đạo các tập đoàn này lần lượt thoái lui khi được mời dự lễ khai mạc trên khán đài danh dự. Lại cũng không thấy xuất hiện trên các sân cỏ, tại các địa điểm thi đấu logo của Toyota hay Panasonic, của hãng bia Asahi hay của tập đoàn thực phẩm Ajinomoto, của ông vua mì ăn liền Nissin …

Thật ra tất cả những tên tuổi lớn này của nền công nghiệp Nhật Bản đã chuẩn bị để tham gia Thế Vận Hội Tokyo từ lâu. Họ đã chuẩn bị từ những chiến dịch quảng cáo để phát trên đài truyền hình, những áp phích quảng cáo trong hệ thống xe điện métro, những sự kiện thể thao, văn hóa để quảng cáo sản phẩm trên đường phố, những buổi chiêu đãi ngay trong ngôi làng Olympic, tổ chức xổ số tombola với phần thưởng là vé mời vào xem các cuộc tranh tài … Thế nhưng virus corona khiến những nỗ lực đó đã như dã tràng xe cát. Giờ đây không một công ty lớn nào dám phô trương hình ảnh, hay gắn liền tên tuổi của mình với Olympic Tokyo khi mà đại đa số dân Nhật “chống đối” việc tổ chức sự kiện thể thao này. Seth Kirby, một chuyên gia về các chiến dịch quảng cáo trong thế giới thể thao đại học Waseda nói đến một “hiện tượng chưa từng xảy ra trong lịch sử cận đại”. Hãng xe Toyota chẳng hạn dự trù Thế Vận Hội kỳ này sẽ biến đường phố Tokyo thành một “tủ kính quảng cáo” ngoài mong đợi để quảng bá với đại chúng về công nghệ hiện đại nhất, về những phát minh mới, những kiểu xe mới. Thế nhưng tất cả đã phải hủy vào giờ chót. Toyota không muốn trông thấy logo của mình xuất hiện tại các sân vận động khổng lồ chung quanh là những hàng ghế trống khán giả.

Nhưng cũng có những doanh nghiệp biết xoay xở, “tương kế, tựu kế” : do khủng hoảng y tế, hàng quán phải bị đóng cửa, hãng bia Asahi tuy không tiếp cận được với khán giả tại các sân vận động hay ngôi làng Thế Vận, tập đoàn này dồn nỗ lực cho ngân sách quảng cáo trên đài truyền hình. Một tính toán khôn ngoan bởi đây là kênh duy nhất đưa khán giả Nhật và quốc tế đến gần với Olympic Tokyo. Nhà cung cấp mạng NTT thì chọn mở rộng các dịch vụ để phục vụ tốt hơn các phái đoàn đến tranh tài trên xứ Nhật. Về phía các nhà tài trợ quốc tế như hãng nước ngọt của Mỹ Coca-Cola hay tạp đoàn Samsung của Hàn Quốc thì cũng khai thác tối đa hình ảnh của mình qua các chiến dịch quảng cáo trên tivi với toàn thế giới.

Dù vậy Thế Vận Hội lần này để lại nhiều vị đắng trên các nhiều lĩnh vực kinh tế khác. Các hãng hàng không quốc gia ANA hay JAL mất hẳn lượng khách nước ngoài đến tham quan xứ Hoa Anh Đào vào dịp này. Khách sạn, nhà hàng, những dịch vụ giải trí, cửa hàng bán hàng lưu niệm buồn tênh.

May mắn thay cho ban tổ chức là các nhà tài trợ dù có thất vọng nhưng đã không hủy hợp đồng để được quyền tham gia Olympic Tokyo.

Virus và lỗ hổng trong ngân sách của ban tổ chức

Năm 2013 chính phủ Nhật thuyết phục Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế rằng Olympic Tokyo sẽ là một mùa thể thao “lành mạnh”, không quá tốn kém nhờ đã có sẵn nhiều cơ sở hạ tầng, Nhật Bản sẽ không để tiền bạc nhận chìm những giá trị Olympic. Thế Vận Hội 2020 sẽ là tủ kính của “công nghệ sạch” của những “phát minh mới”. Ngân sách ban đầu được ấn định ở mức 7,8 tỷ đô la. Tám năm sau, Olympic Tokyo đang trở thành Thế Vận Hội tốn kém nhất từ trước tới nay. Hơn cả mức chi tiêu đến chóng mặt của Bắc Kinh năm 2008 hay Luân Đôn năm năm 2012. Trước mắt các phí tổn dự trù lên tới gần 16 tỷ đô la. Một loạt các chi phí ngoài mong đợi để bảo đảm vệ sinh và an toàn cho các phái đoàn trong mùa đại dịch, và việc đã phải hoãn Thế Vận Hội Tokyo mất một năm giải thích phần lớn khoản phụ trội này. Bên cạnh những lo ngại về y tế, công luận Nhật cho rằng, viễn cảnh thua lỗ cũng là một lý do chính đáng để hủy Olympic Tokyo. Nhà báo Anne Vergaguer không quá bi quan như vậy :

“Chính một thành viên ủy ban Thế Vận Hội Tokyo cho rằng Nhật Bản đã bỏ lỡ cơ hội để tuyên bố hủy Olympic năm nay. Nhiều tiếng nói khác ngay cả trong hàng ngũ chính phủ cũng tán đồng quan điểm này. Về phía công luận hơn 80 % những người được hỏi chủ trương nên hủy sự kiện thể thao này là hơn. Nhật Bản đã chi ra hơn 15 tỷ euro cho Thế Vận Hội năm nay và đây là số tiền chưa từng thấy trong lịch sử Olympic. Về câu hỏi vắng bóng khán giả có ảnh hưởng gì đến kinh tế Nhật hay không, câu trả lời gần như là không, bởi vì giới tài chính đã dự trù kịch bản này xảy ra.

Dù vậy, một vài nhà tài trợ Nhật Bản đã trông thấy cổ phiếu của họ bị mất giá do chính phủ quyết định đóng cửa các địa điểm thi đấu với công chúng. Riêng ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, quán bar… thì bị thiệt hại nhiều vì không có du khách. Tuy nhiên nhìn một cách tổng thể ngay cả trong trường hợp Nhật Bản có thể đón đến 600.000 du khách quốc tế, thì số này cũng chỉ tiêu xài một khoản tiền độ chừng 730 triệu euro trong thời gian tham quan Tokyo mà thôi. Số tiền nói trên tương đương với 0,02 % GDP của Nhật. Nói cách khác, kinh tế Nhật Bản không bị chao đảo vì vắng khách ngoại quốc đến xem Thế Vận Hội Tokyo”.

Kinh tế gia Takahide Kiuchi ngân hàng Nomura cũng cho rằng tác động kinh tế của đại hội thể thao Olympic khá giới hạn so với tổng thể GDP của toàn nước Nhật. Ngay cả trong trường hợp Thế Vận Hội kỳ này bị hủy bỏ thì “khoản thất thu cũng không thấm vào đâu so với những tổn thất mà các đợt phong tỏa và tình trạng khẩn cấp y tế để lại”.

Tuy nhiên nhà nghiên cứu này cũng "công bằng" với virus corona khi nhắc lại rằng, trong lịch sử Thế Vận Hội, từ năm 1960 tới nay ngân sách chưa bao giờ được “cân bằng” và cũng chưa một ai tôn trọng được ngân sách dự phóng ban đầu. Tuy vậy cũng chưa một mùa Olympic nào ngân sách lại bị nhân lên gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Ba năm trước Thế Vận Hội Paris 2024, chắc chắn là Pháp cũng đang lo lắng. Paris dự trù một ngân sách dưới 8 tỷ đô la cho Olympic 2024 và kỳ vọng thu về 11 tỷ nhờ sự kiện thể thao này. Nhưng đó là chưa kể đến những bất ngờ vào giờ chót, vào sự thận trọng của các nhà tài trợ, vào tình hình y tế, xã hội … Cầm chắc nước chủ nhà cũng sẽ bị thua lỗ nhưng liệu rằng Paris có may mắn hơn Tokyo tránh để ngân sách chi tiêu tăng lên gấp đôi hay không ?


viethoaiphuong
#636 Posted : Thursday, July 29, 2021 1:06:39 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Đập Renaissance : Vũ khí để Ethiopia lật đổ thế độc quyền của Ai Cập kiểm soát sông Nil Xanh

29/07/2021 - Minh Anh / RFI
Sử gia Herodote thời Hy Lạp Cổ Đại từng nói rằng « Sông Nil là lộc trời ban cho Ai Cập » và « Ai Cập là viên ngọc quý của sông Nil ». Nhưng món « lộc trời ban » mà Ai Cập ra sức gìn giữ từ hơn hai thế kỷ qua nay có nguy cơ vuột khỏi tầm tay, chỉ vì một nguyên nhân duy nhất : Đập thủy điện đồ sộ « Renaissance », ở thượng nguồn sông Nil Xanh, trên lãnh thổ Ethiopia.

Sông Nil, một trong những con sông dài nhất trên thế giới, được hình thành từ hai nhánh sông lớn : Nil Trắng – nhánh phụ lưu dài nhất bắt nguồn từ Burundi và Nil Xanh đến từ hồ Tana, trên cao nguyên Agish Abbay, Ethiopia. Với chiều dài gần 1.500 km, đi qua tám nước, sông Nil Xanh cung cấp đến 80% lưu lượng cho sông Nil.

Nước ngọt : Chìa khóa an ninh quốc gia cho Ai Cập và Sudan

Những năm gần đây nhánh Nil Xanh trở thành tâm điểm tranh cãi gay gắt giữa ba nước Ai Cập, Sudan và Ethiopia. Năm 2011, Ethiopia dưới thời thủ tướng Meles Zenawi đã quyết định khởi công xây dựng đập thủy điện mang tên Renaissance, cao 145 mét, rộng gần 1.880 cây số vuông, và có sức chứa đến 74 tỷ m3 nước bất chấp những phản đối từ Sudan và nhất là Ai Cập. Một khi hoàn thành, công trình thủy điện này có thể tạo ra 6450MW điện năng.

Là quốc gia có khí hậu sa mạc, Ai Cập phụ thuộc nhiều vào sông Nil về nhu cầu nước ngọt. Từ nhiều năm qua, quốc gia này bắt đầu đối mặt với tình trạng khan hiếm nước do biến đổi khí hậu gây ra. Ông Frank Galland, chủ tịch ES2, Văn phòng Thiết kế đồ án tổng hợp và nhà nghiên cứu cộng tác cho Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược trên đài RFI giải thích, đối với chính quyền Cairo, đập giữ nước này là một hiểm họa cho sự sinh tồn, trong bối cảnh Ai Cập đối mặt với tình trạng bùng nổ dân số.

« Trên thực tế, 98% nguồn cung nước ngọt cho Ai Cập phụ thuộc nhiều vào sông Nil. 95% người dân Ai Cập sinh sống bên hai bờ sông Nil. Vào lúc cả thế giới bị phong tỏa, Ai Cập đã vượt ngưỡng 100 triệu dân. 60% dân số Ai Cập là những người trẻ, chưa tới 35 tuổi. Tổng thống Sissi thật sự đang phải đối đầu với một quả bom dân số.

Thế nên, nước ngọt còn là một vấn đề chủ quyền lãnh thổ, một vấn đề an ninh quốc gia cho Ai Cập. Ngay cả vị tổng thống trước đó, ông Mohamed Morsi, thuộc phe Huynh Đệ Hồi Giáo, từng nhấn mạnh rằng vấn đề đập thủy điện Renaissance còn có thể là một lời tuyên chiến ».

Tương tự, Sudan – quốc gia láng giềng sát cạnh của Ethiopia – cũng có cùng mối lo như Ai Cập. Đập thủy điện Renaissance của Ethiopia chỉ cách công trình thủy điện Roseires của Sudan ở hạ lưu 120 km, có quy mô nhỏ hơn hai lần và sức chứa nước chỉ ở mức 7 tỷ m3, ít hơn đến 10 lần so với công trình thủy điện của Addis-Abeba.

Với Khartoum, đập thủy điện Roseires là một trong những cột trụ cho nền kinh tế. Gần 2/3 trong tổng số 35,5 triệu dân phụ thuộc vào nguồn điện do Roseires tạo ra. Hồ chứa Roseires còn là nguồn dự trữ nước ngọt quan trọng cho nhiều dự án nông nghiệp hay cho các trạm bơm cung cấp nước ngọt đến tận thủ đô Khartoum. Ngay khi Ethiopia hoàn tất giai đoạn một việc đổ nước vào hồ (3,5 tỷ m3), lượng nước sông Nil đổ vào lãnh thổ Sudan đã bị tụt giảm, khiến chính quyền nước ngày quan ngại.

Đập Renaissance : Sự hồi sinh một Ethiopia hùng mạnh

Thế nhưng, chính quyền Addis-Abeba xem công trình thủy điện lớn nhất châu Phi, trị giá gần 5 tỷ đô la và được thực hiện với sự hỗ trợ của Trung Quốc, lại là một niềm tự hào dân tộc, một chiếc bệ đỡ cho sự phát triển kinh tế, và có thể cung cấp điện năng cho hai phần ba trong tổng số 115 triệu dân. Là quốc gia châu Phi có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất (GDP 8%, số liệu năm 2019), « con Hổ » Ethiopia lại thiếu nguồn năng lượng trong khi mức nhu cầu điện năng tăng đều đặn 30%/năm.

Điểm mấu chốt của sự tranh cãi giữa ba nước chính là nhịp độ đổ nước vào hồ chứa. Với sức chứa 74 tỷ m3 nước, Ai Cập và Sudan đề nghị một nhịp độ đổ nước chậm, kéo dài 21 năm. Cairo lo lắng tốc độ đổ nước quá nhanh vào bể chứa khổng lồ này dẫn đến một mức giảm to lớn lưu lượng sông Nil, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân, đặc biệt là tầng lớp nông dân vốn đã chịu nhiều thiệt thòi vì cách quản lý nước bất bình đẳng ở tại quốc gia này.

Nhưng Ethiopia lại muốn một nhịp độ tích đầy nước chỉ trong vòng 7 năm để có thể nhanh chóng vận hành cỗ máy sản xuất điện. Những bất đồng này kéo dài dai dẳng từ nhiều năm qua bất chấp sự can thiệp của nhiều tổ chức quốc tế, Mỹ, Liên Hiệp Quốc…

Căng thẳng còn leo thang gay gắt khi thời gian gần đây chính quyền Addis-Abeba đơn phương hành động khi cho bắt đầu đổ nước vào hồ mà không cần sự đồng thuận. Ngày 19/7/2021, Ethiopia thông báo hoàn thành giai đoạn hai đổ nước vào bể, tức ở mức 13,5/74 tỷ m3 nước và con đập lớn Renaissance giờ đã có thể vận hành để sản xuất điện.

Tuy nhiên, ông David Blanchon, giáo sư địa lý, trường đại học Nanterre, trong một chương trình của France Culture (ngày 13/09/2020) từng lưu ý rằng, sự thay đổi về lưu lượng dòng chảy các con sông tại Ai Cập sẽ tương đối ít, bởi vì đã có những con đập tại Sudan (Roseires) và ở Ai Cập (Assouan được xây dựng từ năm 1970), vốn dĩ cũng đã làm điều chỉnh dòng chảy. Tranh cãi về nhịp độ đổ nước chỉ là một cái cớ, vấn đề này còn mang dáng dấp của địa chính trị, một cuộc cạnh tranh giành quyền ảnh hưởng nhằm khẳng định thế mạnh trong khu vực.

Việc chọn tên cho đập thủy điện là « Renaissance – Hồi sinh » cũng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Điều này khẳng định rõ sự trở lại của Ethiopia như là một cường quốc khu vực có những đầy đủ các thuộc tính cho đến giờ vẫn còn thiếu : Một Ethiopia hùng mạnh, đóng một vai trò địa chính trị hàng đầu tại ba vùng ảnh hưởng : Hồng Hải, lưu vực sông Nil, và Đông Phi.

Ông nói :« Vấn đề là nhịp độ tích đầy nước vào hồ chứa nằm trong khoảng từ 7 – 21 năm, nhưng ở đây, đó chỉ là một cái cớ để lật đổ thế độc quyền kiểm soát lưu vực sông Nil. Ai Cập từng là một cường quốc, mà trước đây người ta hay gọi là cường quốc độc chiếm nước ngọt, khi khẳng định quyền thống trị trên lưu vực sống Nil và dựa vào các hiệp ước năm 1929 và năm 1959.

Những hiệp ước này nói rằng Ai Cập có những quyền đối với sông Nil trong khi mà Ethiopia tiến hành một chính sách chống thế bá quyền đó. Ethiopia cho rằng tất cả các nước nằm trên lưu vực sông Nil là phải bình đẳng và Ethiopia có quyền làm chủ những nguồn nước ngay trên lãnh thổ của mình với đập thủy điện này.

Đối với Ethiopia, vấn đề là phải khẳng định mình là cường quốc thủy điện, năng lượng, tại phần này của châu lục, nghĩa là vừa với Sudan, Kenya, Ouganda và với việc sản xuất thủy điện này, cần phải khẳng định như là một cường quốc công nghiệp mới trỗi dậy nhờ vào sự hỗ trợ của Trung Quốc. Do đó, ở đây có một bối cảnh chính trị vượt qua cả các vấn đề kỹ thuật là nhịp độ đổ đầy nước vào bể chứa. »

Lỗi ở thực dân Anh

Quả thật, là một nước ở hạ lưu, chặng cuối cùng của sông Nil trước khi đổ ra Địa Trung Hải, Ai Cập từ hơn hai thế kỷ qua, luôn tìm cách kiểm soát, trực tiếp hay gián tiếp những nguồn nước của sông Nil. Chính vì lý do này mà Mohammed Ali – tổng trấn Ai Cập (giai đoạn 5/1805 – 3/1848), từng đưa quân chiếm đóng Sudan ngay từ đầu thế kỷ XIX.

Cũng trong ngần ấy thời gian, Ai Cập không ngừng xác quyết « các quyền lịch sử » đối với sông Nil khi thường xuyên nhắc lại những thỏa thuận khác nhau được ký kết trong các năm 1902, 1929 và 1959, phần lớn dưới thời Anh Quốc còn hiện diện ở châu lục. Những văn bản này trao cho Ai Cập một thế gần như độc quyền kiểm soát việc quản lý và chia sẻ nguồn nước « xanh » quý giá, theo hướng có lợi cho Ai Cập.

Những hiệp ước này còn quy định rằng bất kỳ công trình xây dựng nào có thể làm biến đổi dòng chảy của sông Nil đều phải có sự đồng thuận của các nước ở hạ nguồn là Ai Cập và Sudan. Những thỏa thuận mà trong những thập niên cuối thế kỷ XX, Ethiopia nhiều lần đề nghị bãi bỏ nhưng không thành.

Đó là chuyện của thế kỷ trước. Nhà địa lý học David Blanchon lưu ý là tình hình địa chính trị của lưu vực sông Nil một thập niên gần đây đã có những thay đổi lớn. Bị phớt lờ hơn hai thế kỷ qua, Ethiopia – nơi xuất phát của khoảng 80% lưu lượng sông Nil – muốn áp đặt một tầm nhìn khác về lưu vực sông Nil và muốn có một cách thức phân chia mới.

« Ai Cập hoàn toàn dựa vào những hiệp ước đó, mang lại cho nước này những quyền hạn với một thế ưu việt trên lưu vực sông Nil. Thỏa thuận năm 1959 cho phép Ai Cập sử dụng đến 75% nguồn nước và Sudan là 25%. Nhưng thỏa thuận này được ký kết dưới thời thực dân Anh : Kenya và nhiều nước khác ở Thượng lưu sông Nil Trắng khi ấy còn là thuộc địa Anh.

Thế nên, họ phản đối thỏa thuận này và muốn thay thế chúng bằng một thỏa thuận mới trong khuôn khổ Sáng kiến Lưu vực sông Nil. Đương nhiên, trong thỏa thuận mới này sẽ không có những quyền lịch sử của Ai Cập và trong thỏa thuận mới đó, tất cả các nước sẽ được đối xử như nhau. Ethiopia thúc đẩy được các nước thượng nguồn ký kết thỏa thuận nhưng không có Ai Cập và Sudan. »

Gió đã đổi chiều ?

Giờ đây, Ai Cập mong muốn có một phương thức quản lý mang tính khu vực và một cơ chế để giải quyết các xung đột. Không có được một đồng thuận hợp pháp về những quy định sử dụng nguồn nước từ đập thủy điện Renaissance, đất nước Ai Cập có nguy cơ phải phụ thuộc Ethiopia vào những mùa khô hạn. Sự bất lực này có lẽ sẽ là một dấu hiệu suy yếu của Ai Cập và đây sẽ là một điều khó xử cho tổng thống Al - Sissi.

Trước những thất bại của nhiều cuộc đàm phán với Addis-Abeba, Cairo và Khartoum hồi tháng 4/2021 mở một cuộc tập trận chung mang tên « Những người bảo vệ sông Nil », gởi đi một thông điệp rõ ràng đến Ethiopia. Hai nước Ai Cập và Sudan, ngày 25/06 còn ký kết một thỏa thuận mới về hợp tác quân sự.

Liệu rằng chiến tranh giữa ba nước có xảy ra hay không ? Về điểm này, nhà nghiên cứu David Blanchon tin chắc là « Không ».

« Điều này rất khó xảy ra, bởi vì Ai Cập có lẽ sẽ không có được một sự hậu thuẫn nào nếu như nước này lao vào một cuộc xung đột vũ trang với Ethiopia. Về phần mình, chính quyền Addis – Abeba đã tạo lập một liên minh cả trong khu vực lẫn với Trung Quốc, và thậm chí trong quá trình xây dựng đập, còn có sự tham gia của một doanh nghiệp Ý và tập đoàn Alstom của Pháp, những hãng cung cấp tuốc-bin. Rõ ràng là có một liên minh đủ mạnh để tránh bất kỳ một cuộc xung đột nào. »

Và liên minh này của Ethiopia dường như còn được củng cố hơn nữa khi trong phiên họp ngày 07/07/2021, nước Nga của tổng thống Vladimir Putin đột ngột đổi thái độ vào phút chót trong phiên họp Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, khi chính thức thừa nhận tầm quan trọng của đập thủy điện Renaissance đối với Ethiopia. Động thái này của Matxcơva đi ngược với những tuyên bố nhấn mạnh rằng công trình thủy điện Renaissance không nên có những tác động đối với các nước láng giềng là một điều cần thiết.

Và trong cuộc đọ sức này, Ai Cập cùng với Sudan dường như đơn độc và bất lực hơn bao giờ hết trước những chính sách « sự đã rồi » từ Ethiopia. Gió đã đổi chiều rồi chăng ?


viethoaiphuong
#637 Posted : Sunday, August 1, 2021 8:26:53 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


Khí hậu : Liên Hiệp Quốc lo ngại về việc “quá ít” quốc gia có cam kết mới

01/08/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Chỉ có hơn một nửa số quốc gia đệ trình các cam kết mới về chống biến đổi khí hậu. Trong một thông cáo công bố ngày 31/07/2021, bà Patricia Espinosa, người phụ trách khí hậu của Liên Hiệp Quốc, đã tỏ ý lo ngại trước tình hình trên, đồng thời kêu gọi các nước đã đệ trình “tăng cường” thêm các kế hoạch của mình.

Theo Thỏa Thuận Khí Hậu Paris năm 2015, các bên trong số 200 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào hiệp định phải đệ trình trước cuối năm 2020 một phiên bản sửa đổi của các cam kết của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 và việc Thượng Đỉnh Khí Hậu COP26 ở Glasgow (Scotland) bị hoãn một năm, cho đến tháng 11 năm 2021, nhiều chính phủ đã cho biết là họ không thể đáp ứng thời hạn. Kết quả là chỉ có 75 quốc gia, trong đó có rất ít nước phát thải nhiều, ngoại trừ Liên Hiệp Châu Âu, đã thực sự nộp bản kế hoạch mới trước ngày 01/01/2021.

Liên Hiệp Quốc đã gia hạn ngày 30/07 là thời hạn chót đệ trình các cam kết quốc gia, để có thể kịp đưa vào bản đánh giá toàn cầu sẽ được công bố trước COP26. Thế nhưng tính đến hết ngày 30/07, tổng cộng chỉ có 110 quốc gia đưa ra các cam kết sửa đổi, tăng thêm một chút so với đầu năm, nhưng “vẫn thua xa yêu cầu, vì chỉ có hơn một nửa số thành viên Thỏa Thuận Paris (54%) tôn trọng thời hạn”.

Trong số kế hoạch quốc gia mới được đệ trình, giới quan sát đặc biệt ghi nhận đề nghị của Mỹ đã quay trở lại Thỏa Thuận Paris sau khi tân tổng thống Joe Biden lên cầm quyền, cũng như của Canada. Thế nhưng, Trung Quốc, một quốc gia gây ô nhiễm hạng nặng, vốn cam kết đặt mức trung hòa các-bon vào năm 2060, đã không nộp bản kế hoạch điều chỉnh của mình. Tương tự là Ấn Độ và Nam Phi.

Groenland: Một đợt nóng bất thường làm băng tan chảy “mạnh”

Như để nhắc nhở các chính phủ về sự cấp bách của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giới nghiên cứu vừa cảnh báo là trong tuần này, một đợt nóng ở vùng Greenland, với nhiệt độ cao hơn 10 độ so với mức bình thường, đã gây ra một đợt tan chảy “khổng lồ” của băng tại nơi này.

Theo dữ liệu từ Polar Portal, một công cụ mô hình hóa do các viện nghiên cứu Đan Mạch quản lý, kể từ thứ Tư 28/07 vừa qua, mỏm băng bao phủ vùng đất rộng lớn ở Bắc Cực đã tan chảy với khối lượng khoảng 8 tỷ tấn mỗi ngày, gấp đôi tốc độ trung bình ghi nhận trong suốt mùa hè.

Theo Viện Khí Tượng Đan Mạch, nhiệt độ bất thường trên 20 độ, với các đỉnh cục bộ, đã được ghi nhận ở miền bắc Greenland trong những ngày gần đây. Tại sân bay nhỏ Nerlerit Inaat ở phía đông bắc của quốc gia này, nhiệt độ lên đến 23,4 độ vào hôm 29/07, mức cao nhất đo được kể từ khi trạm thời tiết bắt đầu thống kê nhiệt độ, và cao hơn nhiều so với nhiệt độ tối đa ghi nhận ở Đan Mạch ngày hôm đó.

Đợt nắng nóng cũng ảnh hưởng đến phần lớn lãnh thổ Bắc Cực rộng lớn, khiến cho tốc độ tan băng ngày càng nhanh. Theo Polar Portal, khối lượng nước do băng tan chảy thải ra hàng ngày trong những ngày gần đây - 8.000 tỷ lít - “đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt tiểu bang Florida (Hoa Kỳ) với 5 cm nước”.

viethoaiphuong
#638 Posted : Saturday, August 7, 2021 2:29:28 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Khí hậu hâm nóng : Đợt cháy rừng lớn thứ ba trong lịch sử California

07/08/2021 - Trọng Thành / RFI
Cháy rừng hoành hành tại phía bắc bang California, miền tây Hoa Kỳ. « Dixie Fire » được ghi nhận là trận cháy lớn thứ ba trong lịch sử bang. Theo các nhà khoa học, khô hạn kéo dài do Trái đất bị hâm nóng khiến cháy rừng trở nên nghiêm trọng gấp bội.

Theo AFP, trong tuần qua, Dixie Fire đã tiêu hủy hoàn toàn thị trấn Greenville, nơi cư trú của 800 cư dân. Tính đến ngày hôm qua, 06/08/2021, Dixi Fire tiêu hủy tổng cộng 175.000 hectare rừng và khu dân cư. Trận cháy rừng Dixi Fire bùng lên từ giữa tháng 7/2021 chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hơn 5.000 lính cứu hỏa đang chống chọi với trận cháy kinh hoàng này.

Hôm qua, chính quyền địa phương cho biết là đám cháy có thể sẽ còn tiếp tục lan rộng do gió lớn thổi bùng tàn lửa. Rừng tại California với nhiều cây cối đang trong kỳ khô hạn, sẵn sàng bốc cháy khi gặp lửa, khiến hoạt động cứu hỏa trở nên khó khăn gấp bội.

Theo các nhà quan sát, trận cháy rừng khổng lồ Dixie Fire dữ dội đến mức tạo ra một vùng « tiểu khí hậu » riêng trong những ngày gần đây. Cháy rừng tạo thành các đám mây « pyrocumulus » hình nấm, còn gọi là « mây lửa », thường hình thành khi có cháy rừng, núi lửa phun trào, hay sau một đợt nóng dữ dội. Các đám « mây lửa » có thể gây sấm sét, gió lớn, khiến rừng cháy càng mạnh hơn.

Đợt cháy rừng đang diễn ra khiến người ta nhớ đến đợt cháy lớn nhất trong lịch sử California, xảy ra năm 2018. Đợt cháy Camp Fire phá hủy hoàn toàn thị xã Pardise, với 27.000 cư dân. Sau trận cháy, chỉ có 6.000 người trở lại nơi này.

Hỏa hoạn kinh hoàng tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Ở bên này Đại Tây Dương, tại nhiều vùng du lịch ven Địa Trung Hải, cháy lớn tiếp tục hoành hành đặc biệt tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nhiệt độ dao động trong khoảng 40 đến 45°C. Đây là ngày thứ 11 thần lửa hoành hành tại Hy Lạp. Hôm qua, hỏa hoạn lan đến một ngôi làng cách thủ đô Athens khoảng 30 km. Ít nhất hai người chết cho đến nay. Miền nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng đối mặt với đợt cháy chưa từng có từ vài thập niên. Ít nhất 11 người chết do lửa.

Theo một dự thảo báo cáo của GIEC (nhóm chuyên gia liên chính phủ của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu), vùng Địa Trung Hải với 500 triệu dân được coi là một trong các nạn nhân hàng đầu của biến đổi khí hậu. Ít nhất 93 triệu dân tại khu vực này sẽ là nạn nhân trực tiếp của nạn nhiệt độ tăng cao.

Báo cáo GIEC : Biến đổi khí hậu đe dọa 500 triệu dân Địa Trung Hải

Nóng hạn là hệ quả lớn nhất của biến đổi khí hậu tại khu vực này. Nhiệt độ vùng Địa Trung Hải sẽ tăng mạnh hơn nhiều so với mức tăng nhiệt độ trung bình trên Trái đất. Cháy rừng sẽ tăng gấp hai, gấp ba lần so với hiện nay, tùy theo mức độ Trái đất bị hâm nóng đến đâu. Sản lượng nông nghiệp tại nhiều khu vực sẽ sụt giảm đến hai phần ba.

Báo cáo nói trên của GIEC - đã được 195 thành viên thông qua hôm thứ Sáu 06/08 - sẽ được chính thức công bố ngày thứ Hai 09/08. Báo cáo này được coi là cơ sở cho các đàm phán về cam kết khí hậu tại thượng đỉnh Khí hậu COP 26, tại Glasgow, Anh Quốc, tháng 11/2021. Theo các nhà khoa học, chỉ giới hạn nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5°C so với thời tiền công nghiệp mới giúp nhân loại tránh được các thảm họa vượt quá khả năng khắc phục. Mục tiêu của Thỏa thuận Khí hậu Paris 2015 là giới hạn nhiệt độ Trái đất không tăng quá từ 1,5°C đến 2°C. Điều chỉnh theo hướng gia tăng cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính là thách thức lớn nhất đối với cộng đồng quốc tế hiện nay.

Theo một báo cáo đầu năm nay của Liên Hiệp Quốc, tổng cộng các cam kết cắt giảm khí thải mới cho đến nay mới chỉ góp phần giảm 1% khí thải vào năm 2030 (so với mức khí thải năm 2010), còn rất xa với mức 45% cần thiết để giữ mức tăng nhiệt độ không quá 1,5°C.


viethoaiphuong
#639 Posted : Saturday, August 14, 2021 11:50:31 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

« Kỷ lục » đáng buồn : Tháng nóng nhất trong Lịch sử

14/08/2021 - Trọng Thành / RFI
Một cơ quan khoa học Hoa Kỳ cho biết tháng Bảy năm nay là tháng nóng chưa từng được ghi nhận trên Trái đất. « Kỷ lục » đáng buồn này cho thấy rõ khí hậu Trái đất đang biến đổi nhanh chóng, chủ yếu do khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nóng kỷ lục đi liền với thiên tai ngày càng dữ dội. Liệu con người có kịp thời hành động ?

Theo giám đốc Cơ quan Quốc gia về Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA), ông Rick Spinrad, tháng 7 thường là tháng nóng nhất trong năm, nhiệt độ tháng 7 năm nay cao hơn nhiệt độ của mọi tháng 7, và trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử nhân loại. Tháng 7 năm nay vượt 0,01°C so với tháng 7 năm 2016, là năm nóng kỷ lục (cùng với hai năm sau đó 2019 và 2020).

Kỷ lục tháng nóng nhất được Cơ quan NOAA đưa ra chỉ ít ngày sau khi GIEC, nhóm chuyên gia liên chính phủ của Liên Hiệp Quốc về khí hậu, công bố bản báo cáo gây sốc cho thấy khí hậu biến đổi nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Cụ thể là chỉ trong 9 năm nữa, vào 2030, nhiệt độ Trái đất sẽ vượt quá 1,5°C so với thời tiền công nghiệp, sớm hơn 10 năm. Mà với nhiệt độ vượt quá mức này, nhân loại có nguy cơ phải gánh chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan, như bão, lũ, hạn hán… với quy mô « chưa từng thấy ».

Thiên – nhân tai dồn dập

Đúng vào thời điểm NOAA trao « kỷ lục » đáng buồn nói trên cho tháng Bảy năm 2021, trên khắp hành tinh, từ Á sang Âu, từ châu Mỹ đến châu Phi, dân cư nhiều khu vực rộng lớn trên Trái đất đang đối mặt với các thiên tai dữ dội : cháy rừng ở miền tây nước Mỹ, miền nam châu Âu, đặc biệt là Hy Lạp, tại Algeri ở Bắc Phi, lũ lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, ở Trung Quốc, rừng cháy lớn tại Siberi, nạn đói ở Madagascar...

Các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng dồn dập và dữ dội hơn kia xảy ra vào lúc nhiệt độ Trái đất « mới » chỉ tăng 1,1°C so với thời tiền công nghiệp. Nếu nhiệt độ tăng quá 1,5°C thì sao ? Và từ đây đến đó chỉ còn ít năm !

Nhân loại bên bờ vực

Nhân loại, hay ít nhất một bộ phận lớn của nhân loại, đang bên bờ vực.

Mọi chú ý của giới quan tâm giờ đây đều hướng về thượng đỉnh khí hậu COP26 ở Glasgow, Anh Quốc, sẽ họp lại trong gần ba tháng tới. Chính tại thượng đỉnh này, lãnh đạo các nước phải thống nhất được với nhau để thông qua các cam kết nhằm bảo đảm lộ trình cắt giảm mạnh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, do năng lượng hóa thạch, để giữ cho nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5°C, như mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Khí hậu Paris 2015.

Tổng số các cam kết cắt giảm khí thải của 75 quốc gia (trên 195 nước), được công bố hồi tháng 2/2021, tương ứng với 1% khí thải cắt giảm vào 2030 so với 2010. Mà, phải cắt giảm đến 45% mới có thể giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5°C, theo GIEC.

Năm 2015, cộng đồng quốc tế với các nỗ lực từ nhiều phía rút cuộc đã ký kết được Hiệp định Khí hậu, đặt được mục tiêu 1,5°C vào văn bản chung cuộc. Trong thượng đỉnh được coi là có ý nghĩa quyết định lần này, liệu cộng đồng có bỏ lỡ cơ hội ?


viethoaiphuong
#640 Posted : Monday, August 30, 2021 7:25:02 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid : ''Mô hình'' quân đội đi chợ cho dân Sài Gòn thất bại

29/08/2021 - Trọng Thành / RFI
Tại tâm dịch Covid ở TP HCM, thủ phủ kinh tế của Việt Nam, một diễn biến gây nhiều chú ý hôm qua, 28/08/2021. Sở Công Thương thành phố yêu cầu cho 25.000 shipper trở lại vận chuyển hàng hóa phục vụ người dân.

Theo nhiều nhà quan sát, việc chính quyền đưa ra đề xuất nói trên cho thấy chính quyền đã thừa nhận chính sách đưa quân đội đảm nhận việc cung ứng thực phẩm cho toàn bộ dân cư thành phố, cùng với chính quyền cơ sở, là một thất bại. Ngay từ khi chính quyền ấn định kế hoạch bộ đội cung cấp thực phẩm cho hơn 10 triệu dân thành phố, bắt đầu thực hiện từ ngày đầu đợt siết chặt phong tỏa 23/08, nhiều chuyên gia, nhà hoạt động xã hội đã lên tiếng cảnh báo về thất bại được báo trước.

Từ Sài Gòn, giáo sư Hoàng Dũng nhận định với RFI Tiếng Việt về vấn đề này :

« Từ sự kiện này, có hai cách đánh giá khác nhau. Một cách nhìn có vẻ tươi sáng, là khen ông Nhà nước uyển chuyển, biết sửa lại các quyết định của mình sao cho phù hợp với thực tiễn hơn. Nhưng mặt khác, người ta cũng thấy điều mà Nhà nước không thấy. Đó là những người ở vị trí quyết định đã vội vàng đưa ra những chủ trương mà ngay từ đầu đã thấy sai lầm. Cụ thể là cấm hoàn toàn shipper trong một số quận. Còn một số quận còn lại vẫn cho hoạt động, nhưng trong phạm vi của một quận thôi. Việc giải quyết hàng hóa cho hơn 10 triệu dân, họ trông cậy hoàn toàn vào bộ đội. Khi sở Công Thương đề nghị cho 25.000 shipper hoạt động trở lại, điều đó có nghĩa là công khai thừa nhận mô hình cung cấp thực phẩm trước đây là hoàn toàn thất bại. Thất bại có thể biết trước được. Với một thành phố hơn 10 triệu dân, để đưa được đồ ăn thức uống đến cho dân, thì phải một lực lượng ước chừng 50 ngàn người. Không thể điều 50 ngàn lính làm việc đó được. Số lượng đó là quá lớn. Riêng việc đó đã đủ thất bại ! … Còn về việc di chuyển, các shipper khi cần ngay lập tức có thể tới ngay, còn với những người không chuyên nghiệp, đó là chuyện không dễ. Thêm một điểm khác, là shipper họ thường quen với hàng hóa… ».

Ông nhìn nhận ra sao về việc các hoạt động của thị trường, của xã hội dân sự gặp khó khăn trong giai đoạn đại dịch ?

GS Hoàng Dũng : « Có thể nói các tổ chức dân sự đi làm từ thiện này kia, ở Việt Nam có những khó khăn đặc biệt, mà nhiều xã hội khác không có. Đằng sau sự khó khăn đó, chính là sự sợ hãi của Nhà nước, sự ngờ vực của Nhà nước đối với các tổ chức như vậy. Người ta sợ các tổ chức mà Nhà nước không nắm được. Nhìn chung trong xã hội toàn trị, lo lắng đó là rất dễ hiểu, rất đúng quy luật điều hành của một xã hội toàn trị. Nhưng đại dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay, nó bộc lộ hết tất cả những điểm mà trước đây người ta đã thấy, nhưng bây giờ thấy sâu sắc hơn. Đó là xã hội dân sự là yếu tố cấu thành của xã hội hiện đại, không thể nào gạt bỏ ra được bằng mệnh lệnh hành chính. Cấm cản nó, gạt bỏ nó, xã hội sẽ chịu hậu quả. Cuối cùng, Nhà nước phải gánh hậu quả đó. Người dân phải gánh đã đành, nhưng Nhà nước cũng phải gánh.

Trước khi phong tỏa theo Chỉ thị 16, các tổ chức từ thiện trợ giúp thực phẩm cho người nghèo vẫn hoạt động được. Người ta nấu cơm, có nơi ngày nấu đến 2.000 phần cơm. Có lực lượng đem đến cho người dân bị đói. Nhưng sau đó, có lệnh là mỗi nơi chỉ được 2 người tham gia phục vụ. Như vậy trên thực tế là cấm họ. Vì chỉ 2 người làm thì làm sao tổ chức nấu ăn được nữa ? Tôi thấy những đoạn video cho thấy người đói - tại những chỗ tặng cơm đó bị buộc phải đóng cửa – phải quỳ xuống đưa tay vào nhận một phần cơm. Vì sao ? Vì cũng phải nhận giấu diếm, vì sợ Nhà nước biết. Đến bây giờ, tình hình có thay đổi rồi, tức là bắt đầu mở rộng, cho phép rồi.

Tất cả những điều đó cho thấy sự lúng túng, hoàn toàn không có chủ trương ngay từ đầu, với ảo tưởng là một mình Nhà nước có thể giải quyết tất cả. Thực tế là khi người dân đóng thuế, thì chính quyền phải trên cơ sở đó lo cho dân. Còn đối với người dân, Nhà nước cần phải để cho họ giúp nhau, đừng cấm cản họ. Trong khi đó, Nhà nước thoạt tiên cấm, nhưng cấm không được, sau đó phải mở, mở he hé. Hiện nay, 25.000 shipper được hoạt động, nhưng lại với điều kiện phải xét nghiệm hàng ngày, mỗi lần xét nghiệm tốn hơn 200 ngàn. Họ phải bỏ tiền túi ra, hoặc nơi thuê họ phải bỏ tiền ra để shipper được xét nghiệm. Cuối cùng thì giá cả hàng hóa tăng lên (do có thêm chi phí xét nghiệm), người dùng phải chịu. Mà điều này phi khoa học, vì chính Nhà nước đã nói rằng mỗi lần xét nghiệm có hiệu lực trong ba ngày. Vậy tại sao hàng ngày phải xét nghiệm ?

Cho nên việc 25.000 shipper được hoạt động trở lại là một bước tiến, nhưng đồng thời đầu này mở, đầu kia có hơi thắt lại chút. Nếu có một chứng cứ khoa học buộc phải xét nghiệm là một chuyện, nhưng đây không phải là như vậy. Tóm lại, đó là do họ sợ hãi những lực lượng không phải là Nhà nước.

Thực tiễn đã bắt phải thay đổi. Không thì phải trả giá bằng người chết, bằng oán thán. Người dân đói thì họ nổi loạn. Tất cả những cái đó đẩy anh vào thế không chấp nhận không được. Có điều là khi anh đã không có cái nhìn nhận đúng đắn, anh đưa ra những sai lầm, rồi sau đó lại sửa chữa, thì phải trả giá. Mà trả giá, thực ra là người dân trả giá. Còn Nhà nước chỉ trả giá bằng cái uy tín bị sứt mẻ.

Thành ra là, nếu đi tìm cái may mắn trong tai họa, thì trận dịch này đã bộc lộ tất cả những khuyết điểm của cách quản lý xã hội từ trước đến nay ».

Bộ trưởng Y Tế : Số tử vong Sài Gòn giảm dần

Trong hai ngày 28 và 29/08, bộ Y Tế ghi nhận 344 ca tử vong trên toàn quốc, số người chết cao nhất là tại TP Hồ Chí Minh (256), tiếp theo là tỉnh Bình Dương (31). Theo bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long hôm nay, bệnh nhân Covid-19 tử vong ở TP HCM trong những ngày gần đây có xu hướng giảm, so với đỉnh điểm vào tuần thứ 2 và thứ 3 tháng 8/2021.

Hà Nội : Xét nghiệm 200 nghìn ca để chọn phương án phong tỏa

Chính quyền Hà Nội hôm qua, 28/08, thông báo sẽ xét nghiệm đợt cao điểm từ 27/08 đến 04/09, với tổng số 200 nghìn mẫu, và dựa trên kết quả này thành phố sẽ lựa chọn 1 trong 2 kịch bản sau ngày 06/09 : phong toả các quận nguy cơ cao hoặc phong tỏa toàn thành phố, giống như Sài Gòn đang làm, với đợt siết chặt phong tỏa từ ngày 23/08.Covid ở Sài Gòn: Các dòng tu Công giáo cứu trợ dân nghèo

30/08/2021 - Thanh Phương / RFI
Sài Gòn hiện là thành phố đông dân nhất Việt Nam với hơn 9 triệu người theo thống kê chính thức, do là nơi thu hút rất nhiều dân từ các nơi khác đến kiếm sống, trong đó có nhiều công nhân làm việc cho các nhà máy trong khu vực. Nhưng Sài Gòn cũng đang là tâm chấn của đợt dịch Covid mới, dữ dội hơn những lần trước, do tác động của biến thể Delta lây lan rất nhanh.

Lệnh “giãn cách xã hội” được ban hành và đã được triển hạn cho đến 15/09 nhằm phòng chống đại dịch khiến đời sống dân nghèo ở Sài Gòn càng thêm khốn đốn, nhất là những lao động nhập cư từ mấy tháng qua bị thất nghiệp do các nhà máy đã đóng cửa. Ấy là chưa kể hiện nay Sài Gòn đang sống dưới lệnh phong tỏa tuyệt đối, “ ai ở đâu ở yên đó”, gần như là thiết quân luật, quân đội được huy động để bảo đảm việc tuân thủ lệnh phong tỏa trong thành phố.

Trong những tuần qua, rất nhiều tổ chức, nhiều cá nhân đã bỏ không ít công sức, tiền bạc để giúp đỡ những người lao động nghèo đã không thể trở về quê được và nay không còn một nguồn thu nhập nào khác, thậm chí không có đủ lương thực để ăn, do không phải ai cũng nhận được các trợ cấp của nhà nước. Tham gia tích cực vào chiến dịch cứu trợ này đặc biệt có Giáo hội Công Giáo Việt Nam, thông qua các giáo xứ, các dòng tu như Dòng Mến Thánh Giá, Dòng Tên...

Trả lời RFI Việt ngữ ngày 24/08, Linh mục Trương Văn Phúc, Trưởng Ban Bác Ái Xã Hội, Dòng Tên Việt Nam, trước hết nhắc lại tình trạng hiện nay của các lao động nhập cư ở Sài Gòn trong mùa đại dịch:

" Trước tiên là các vùng ven của Sài Gòn có các khu công nghiệp. Ở phía bắc, không chỉ trên đất Sài Gòn và Thủ Đức, mà còn ở ranh giới lấn qua Bình Dương, Biên Hòa, có khá nhiều gia đình trẻ hầu hết là công nhân của các xí nghiệp, nhà máy. Ở phía nam cũng vậy, ở khu vực giáp giới giữa Sài Gòn với Tây Ninh, có vùng Hóc Môn và giáp giới với Long An có vùng Đức Hòa, Bình Chánh, cũng tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp, thu hút cả triệu công nhân.

Trong thực tế, bệnh dịch đã bắt đầu từ cuối tháng 5, nhưng lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại để hạn chế lây lan, bắt đầu từ 09/06, tới bây giờ đã 12 tuần rồi. Đối diện với khó khăn của đại dịch, một số bạn trẻ cảm thấy nên về quê thì họ đã lên đường về quê. Họ về bằng nhiều cách, trong đó có cách đi bằng honda, bằng xe của các mạnh thường quân, của các tổ chức này tổ chức khác. Nhà nước cũng giúp họ về quê.

Tuy vậy, số người ở lại thì cũng khá nhiều, khoảng 2/3 công nhân của các nhà máy, xí nghiệp, theo ước lượng của tôi. Mà ở lại như vậy thì có những chi phí phát sinh ngoài ý muốn. Chí phí đầu tiên là tiền phòng trọ, tiếp đến là tiền ăn uống, thuốc thang. Trước đây họ có thu nhập, còn bây giờ không có thu nhập, khó khăn là đương nhiên."

Cụ thể, các dòng tu tham gia như thế nào vào việc cứu trợ cho các gia đình nghèo nói trên, cha Phúc cho biết:

"Giáo hội Công Giáo cũng khá dấn thân trong mùa dịch này. Đức cha Linh, Đức tổng giám mục Huế, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam" đã có một bức Thư chung "Thương quá Sài Gòn ơi", kêu gọi sự chia sẽ của tất cả các giáo phận trên toàn quốc cho miền Nam, đặc biệt là cho Sài Gòn. Nguồn quỹ đó đã giúp khá tốt trong tháng 7 vừa qua, không chỉ giúp lương thực, mà giúp cả tiền viện phí, tiền thuốc, tiền thuê nhà...

Dòng Tên cũng có dấn thân, nhưng chỉ là người điều phối. Cho tới lúc này, chúng tôi có sự tham gia ở vùng Thủ Đức với 28 giáo xứ và mỗi giáo xứ thì có các ban Caritas. Chúng tôi cũng làm việc với hai mươi mấy dòng tu trên địa bàn Thủ Đức. Ngoài ra, chúng tôi cũng lập một nhóm phân phối gạo mang tính cách liên đới giữa các dòng tu. Chúng tôi lập ra nhiều trạm phát gạo.

Chúng tôi kêu gọi sự liên đới, chia sẽ là chủ yếu, hầu hết là sự chia sẽ đến từ trong nước và từ một số mạnh thường quân ở nước ngoài. Tính về số lượng, sau 12 tuần, chúng tôi đã phân phối khoảng 220 tấn gạo và 70 tấn khoai. Con số có vẻ nhiều, nhưng trên thực tế không nhiều lắm đâu. Chúng tôi ước lượng số người mà chúng tôi tiếp cận được để giúp đỡ không nhiều, khoảng 15.000 gia đình."

Tham gia chương trình mang tên “Hạt gạo yêu thương” mà cha Phúc đề cập ở trên, có các tu sĩ nam nữ của Dòng Mến Thánh Giá và Dòng Tên. Họ đã lập 4 trạm phân phối lương thực tại 4 vùng biên Sài Gòn: Cộng đoàn Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ở Xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, Cộng đoàn Mến Thánh Giá Chợ Quán ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Cộng đoàn Mến Thánh Giá Tân Việt ở Phường Tân Quy, quận Tân Phú, và Cộng đoàn Dòng Tên ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức.

Trả lời RFI Việt ngữ ngày 20/08, sơ Maria Trần Thị Thu Thủy, Hội Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, cho biết về hoạt động của mạng lưới này:

“Chương trình "Hạt gạo yêu thương" dựa trên một mạng lưới gồm những người đã liên kết trong các mạng lưới công tác xã hội của các giáo dân, các dòng tu, kết hợp với các giáo xứ ở các vùng như Thủ Đức, Tân Phú, quận 8, Bình Chánh, Bình Hưng, Bình An, nói chung là liên kết với các dòng tu địa phương hay dòng tu quốc tế đang làm việc tại các vùng này. Bởi vì dịch này rất nguy hiểm, cho nên cần phải có các cơ sở với các đội ngũ các sơ hay các cha, có những nhà tập thể lớn, những khu để khi mình đưa hàng đến, phân phối xong rồi, mình mới kêu từng nơi đến lấy, tránh tình trạng dân nghèo cần thực phẩm quá nên họ bất chấp vấn đề an toàn.

Mình có tổ chức sẵn rồi, những ai mà mình chuẩn bị xong rồi, thì mình kêu trưởng nhóm của giáo xứ đó hay vùng đó, cho xe của các thiện nguyện viên chở đến để giao và phát, chụp hình ảnh, quay phim lại để cho biết là hàng cứu trợ đã tới tay người dân. Trước khi phân phối thì chúng tôi đã có một danh sách các giáo xứ, vùng trọ đó có bao nhiêu di dân. Những người nghèo đang cần thực phẩm mà chưa nhận được thì sẽ được phân phối sớm hơn."

Theo lời sơ Thủy, do các địa phương trong vùng Sài Gòn đều có các dòng tu, các nhà thờ, cho nên các tu sĩ và giáo dân thiện nguyện nắm bắt rất rõ nhu cầu của những người nghèo tại địa phương. Ví dụ như ở Tân Phú, Dòng Mến Thánh Giá Tân Việt có 30 sơ, gần đó các các khu nhà trọ, các sơ nắm rất rõ các khu nhà trợ đó qua việc liên kết với cha xứ, với các giáo dân của giáo xứ Tân Sơn Nhì. Trước khi phân phát thực phẩm, các sơ cũng đã đến tận nơi để quan sát tình hình.

Nhưng trong lúc Sài Gòn đang sống dưới lệnh phong tỏa, những chốt kiểm soát được dựng lên khắp nơi, các thiện nguyện viên của chương trình "Hạt gạo yêu thương", đặc biệt là các tài xế chở hàng cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng theo lời sơ Thủy, dù có thể bị phạt tiền, bị giữ xe, thậm chí bị tịch thu xe, các tài xế làm việc chương trình cứu trợ lượng thực vẫn không từ bỏ nhiệm vụ:

" Có một số người rất thiện chí, họ tìm mọi cách đưa thực phẩm đến người nghèo, tại vì khi đi quan sát thực tế như vậy, những người tài xế cũng thấy được những thiếu thốn của những người di dân, những công nhân nghèo đang cần thực phẩm như vậy. Những anh tài xế nhiệt tình hay có tâm đều không thể chịu nổi những cảnh như vậy, nên tìm mọi cách để hỗ trợ cho nhau.

Cái khó ở đây là chở về tới Sài Gòn nửa đêm rồi mà cũng bị giữ xe. Đi qua trạm này được rồi thì tới trạm khác phải nhờ Tòa Giám mục hoặc những người có uy tín trong công tác từ thiện can thiệp thì họ mới cho đi. Có giấy thông hành rồi, nhưng các trạm cũng kiếm một chuyện nào đó rồi mới cho qua. Thành ra nhiều tài xế từ các tỉnh vào cũng sợ lắm. Những xe phân khối nhỏ đi trong quận, đi liên quận thì cũng bị phạt, có khi 200 ngàn, 400 ngàn, 2 triệu.

Việc phân phối trong thời gian giới nghiêm này nói chung là gặp khó khăn. Cho nên, những thực phẩm ở dưới tỉnh thì có thừa, cần được "giải cứu" vì nông dân trồng mà bán không được, mình giải cứu về đến đây thì người nghèo đang cần, nhưng việc đến tay người nghèo cũng khó."

Mặt khác, làm công tác cứu trợ ngay giữa lúc Covid-19 đang hoành hành dữ dội, do tiếp xúc nhiều với người dân, nhiều sơ của Dòng Mến Thánh Giá cũng bị lây nhiễm theo lời Sơ Thủy:

" Cùng với mọi người, các dòng tu ở Việt Nam, chẳng hạn như dòng của mình thì cũng bị nhiều. Nhà chính bị nhiễm gần cả 200 người. Đó cũng là một khủng hoảng, nhưng sau ít ngày thì cũng được trấn tĩnh. Còn dòng Mến Thánh Giá Tân Việt, là dòng nhận các khối hàng lớn để phân phối, có 64 sơ mà cũng có đến 51 người bị nhiễm, nhưng bị nhiễm nhẹ thôi. Ở Bình Dương, cộng đoàn có bốn mươi mấy người, thì cũng bị nhiễm gần hết, chỉ có 3 người chưa bị nhiễm.

Nhưng về tinh thần, các sơ thấy người ta cần thực phẩm cho nên nghĩ rằng có thể mình bị Covid nhưng mình không chết, còn có những người có thể chết vì họ thiếu ăn, ăn thiếu chất, ăn không đủ vitamin, nên bị Covid bị quật chết, dễ dàng bị gục ngã, còn nếu họ có thức ăn đầy đủ trong mùa dịch này thì họ sẽ vượt qua được. Các sơ làm việc nhiệt tình quá nên có một số bị nhiễm nặng.

Như ghi nhận của cha Trương Văn Phúc, sự hy sinh của các tu sĩ, cũng như các giáo dân, cũng như của rất nhiều người khác tham gia cứu trợ người nghèo thể hiện một điều đó là tình liên đới xã hội đã trỗi dậy mạnh mẽ ở Sài Gòn trong cơn đại dịch. Và cũng chính trong lúc này mà Giáo hội Công Giáo càng thật sự là Giáo hội của người nghèo.

viethoaiphuong
#641 Posted : Wednesday, September 1, 2021 8:39:46 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,194
Points: 16,743

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch trấn áp nghệ sĩ: Triệu Vy lọt vào sổ đen

29/08/2021 - Thùy Dương / RFI
Ba năm sau ngôi sao Phạm Băng Băng, nay đến lượt nữ diễn viên Triệu Vy, nổi tiếng với vai diễn Tiểu Yến Tử trong bộ phim Hoàn Châu Cách Cách, đã bị « xóa xổ » khỏi mạng xã hội tại Trung Quốc. Tên các bộ phim của ngôi sao Triệu Vy đều bị xóa khỏi các nền tảng, trong bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc vừa khởi động một chiến dịch giám sát những người nổi tiếng trên mạng internet.

Sự “biến mất” của Triệu Vy làm dấy lên nhiều lời đồn đoán. Thứ Bảy 28/08/2021, nhiều cư dân mạng nêu lên khả năng Triệu Vy đã rời Trung Quốc, đến một một lâu đài thuộc sở hữu của cô vùng Bordeaux của Pháp.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Stéphane Lagarde cho biết chi tiết:

Các mạng xã hội vốn khiếp sợ khoảng trống và từ tối thứ Năm, câu hỏi “Triệu Vy đâu rồi?” đã được tất cả cư dân mạng đặt ra. Tên của cô đã biến mất khỏi các công cụ tìm kiếm; người ta cũng không thể tìm thấy các loạt phim truyền hình, phim điện ảnh và phim quảng cáo có tên diễn viên này trong đoạn giới thiệu.

Nữ diễn viên Triệu Vy dường như có tên trong danh sách đen của chiến dịch trấn áp những“người nổi tiếng có hành vi sai trái” mà cơ quan kiểm duyệt vừa thực hiện.

Cư dân mạng đã quen với lối “văn hóa hủy bỏ” của chế độ. Họ nhanh chóng phản ứng vì biết rằng một số nhân vật nổi tiếng khác từng bị “xóa sổ” trong những năm gần đây đều thân cận với ngôi sao Triệu Vy : nữ diễn viên Phạm Băng Băng từng đóng cùng Triệu Vy trong phim « Hoàn Châu Cách Cách », ngoài ra còn có Mã Vân (Jack Ma), nhà đồng sáng lập tập đoàn Alibaba, người mà Triệu Vy đang làm ăn cùng.

Các phương tiện truyền thông Nhà Nước đã bắt đầu công bố thông tin về đầu tư và những thất bại trên thị trường chứng khoán của Triệu Vy: Năm 2017, nữ diễn viên bị cấm tham gia thị trường chứng khoán trong vòng 5 năm.

Truyền thông Nhà Nước cũng tiết lộ các thông tin về chứng nhận quyền sở hữu được cho là của Triệu Vy, trong đó có việc cô mua một lâu đài ở Saint-Emilion, miền tây nam nước Pháp hồi năm 2011. Không hề có bằng chứng nào, dù là nhỏ nhất, nhưng một số cư dân mạng Vi Bác cho rằng Triệu Vy đang ở lâu đài đó.


Users browsing this topic
Guest (12)
36 Pages«<3031323334>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.