Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

37 Pages«<2728293031>»
Nhac & Bảo Tàng tranh ảnh nghệ thuật...
viethoaiphuong
#561 Posted : Saturday, February 27, 2021 7:16:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

# Ca sỹ Quốc Anh, một ca sỹ quen thuộc trong cộng đồng người Việt hải ngoại vừa qua đời vì Covid-19 hôm 29 tháng Chạp khi chỉ còn 1 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Người Mỹ mất người thân vì Covid-19: Nỗi đau khôn nguôi

Ngọc Lễ - VOA - 27/02/2021
Nhiều người Mỹ, trong đó có người gốc Việt, mất người thân vì dịch virus corona phải chịu đựng nỗi mất mát không gì bù đắp và nỗi thương nhớ khôn nguôi, theo tìm hiểu của VOA, trong lúc nước Mỹ vừa bước qua cột mốt bi thảm là nửa triệu người đã chết vì dịch bệnh.

Trong bài diễn văn mặc niệm và chia buồn với những người Mỹ đã mất người thân hôm 22/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: “Rất nhiều người trong số các nạn nhân đã trút hơi thở cuối cùng trong đơn độc ở Mỹ.”

Con số nửa triệu người chết là lớn hơn số dân của Miami, Florida, hay Kansas, Missouri. Nó gần bằng số người Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam cộng lại. Nó giống như thảm họa ngày 11/9 diễn ra hàng ngày trong suốt gần sáu tháng.

Trong những tuần gần đây, số ca tử vong vì virus corona mỗi ngày đã giảm từ mức hơn 4.000 hồi đầu tháng 1 xuống trung bình dưới 1.900 người mỗi ngày sau khi chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ được triển khai cấp tập.

‘Không muốn ra đi’

Cách nay ba hôm, bà Quách Kim Kim ở thành phố Santa Ana, Quận Cam, bang California, vừa lo xong hậu sự cho chồng là Ca sỹ Quốc Anh, một ca sỹ quen thuộc trong cộng đồng người Việt hải ngoại vừa qua đời vì Covid-19 hôm 29 tháng Chạp khi chỉ còn 1 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Đến giờ, bà ‘vẫn còn rất đau’, người quả phụ này nói với VOA qua điện thoại. Bà mô tả cảm giác cô đơn mỗi khi đi làm về nhà và nỗi đau khi nhớ lại những lúc vui buồn có nhau với người chồng quá cố.

Bà kể lại cảm giác mỗi khi nhìn đồ vật trong nhà: “Tôi rớt nước mắt. Tim tôi nhói.”

Hai vợ chồng ca sỹ Quốc Anh đã chung sống với nhau được 15 mặc dù không có con chung ‘nhưng rất hạnh phúc’, theo lời bà Kim Kim, và bà ‘rất được chồng thương yêu’.

“Lúc ổng còn sống, tuần nào cũng dẫn tôi đi tiệc tùng, đi hát hết, vui lắm,” bà Kim nói. “Mỗi khi tôi đi làm về, ổng chạy ra mở cửa rồi kêu tôi nghỉ đi, ngồi nói chuyện đã chứ đừng làm gì hết.”

Theo lời bà Kim thì lúc chồng bà trút hơi thở cuối cùng, bà được bác sỹ gọi vào để nhìn chồng qua lớp kính chứ không được tiếp xúc trực tiếp. Lúc đó, bà nói, ca sỹ Quốc Anh ra đi ‘mà chưa nhắm mắt hẳn, còn mở he hé’.

“Tôi nhìn ông ấy thấy như ông ấy đang nhìn tôi vậy. Tôi khóc quá trời. Tôi nghĩ là chắc ổng chưa muốn ra đi,” bà Kim nói.

Lúc đó bà chỉ khóc và gọi ‘anh ơi, anh ơi’ thôi chứ ‘không nói được gì, cũng theo lời người góa phụ này. Do khóc nhiều mà đến này bà đã sụt hơn 3kg, bà nói.

Bà cho biết trước lúc bị dính virus corona, ca sỹ Quốc Anh là người rất lạc quan, yêu đời, ‘rất ham sống’. “Tại vì số phần phải ra đi thôi,” bà than thở và nói bà ‘tiếc quá trời’ vì Mỹ vừa triển khai chích ngừa thì chồng bà lại mắc bệnh.

Từ lúc vô nhà thương cho đến khi ra đi là 4,5 tuần rưỡi, bà cho biết. Trong hai tuần đầu, ông còn rất tỉnh táo gọi điện thoại, nhắn tin cho bà. Nhưng sau khi ông được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) cho đến ngày ông ra đi thì hai vợ chồng không còn nói được với nhau lời nào nữa.

‘Do đi cà phê với bạn’

Theo lời bà thì trong đợt bùng dịch hồi mùa xuân năm ngoái, ca sỹ Quốc Anh rất kỹ lưỡng. Ông ở nhà luôn trừ những lúc ra ngoài tập thể dục vì bản thân mắc nhiều bệnh nền như tiểu đường, huyết áp.

“Tôi dặn ổng phải cẩn thận vì bên ngoài người ta bệnh chết quá trời. Ổng cũng ngoan lắm, không có ra đường,” bà kể. “Nhưng đến đợt bùng dịch thứ hai này không biết làm sao mấy người bạn ổng cứ gọi phone cho ổng mỗi ngày hỏi ‘dậy chưa, ra chơi’.”

“Tôi can nhưng ổng không nghe. Ổng nói ở nhà nhiều quá thì buồn,” bà nói thêm. “Đi về cũng được mấy ngày thấy ổng lạ lạ, mệt mệt thì tôi thấy nghi rồi”.

Sau đó, bà mới biết trong nhóm bạn đi uống cà phê với ca sỹ Quốc Anh có một người chơi đàn ngồi gần nói chuyện với ông ‘bị nhiễm Covid vô nhà thương chỉ hai tuần sau là mất’.

“Ổng nói tôi ‘Em ơi, anh khó thở’ rồi qua ngày hôm sau ổng ho dữ lắm. Tôi kêu ông ấy đi bác sỹ nhưng bác sỹ không nhận, còn kêu đi nhà thương thì ổng không chịu. Ổng sợ chết lắm,” bà nói và cho biết ca sỹ Quốc Anh cố chịu thêm hai ngày nữa rồi mới gọi 911 khi bà đang đi làm, không có ở nhà.

Kể từ đó, tinh thần bà ‘đảo lộn’. Mỗi năm vào những ngày Tết, ông thường chở bà đi chợ Tết. “Năm nay tôi ra đó ngồi khóc,” bà nói.

Sau khi tang lễ xong xuôi, hiện giờ tro cốt của ca sỹ Quốc Anh đã được gửi ở nhà chùa và hai năm sau bà Kim sẽ đem ra biển rải, theo lời bà. Bà nói ‘nhiều lúc bà muốn quên nhưng nước mắt cứ trào hoài’.

“Nếu không phải vì Covid thì ông ấy sẽ không mất,” bà nói. “Ông ấy còn khỏe, còn hát hay lắm, còn giữ gìn sức khỏe dữ lắm.”

Bà nói bà ‘xúc động’ trước sự quan tâm của Tổng thống Joe Biden đã nghĩ đến và chia buồn với những gia đình người Mỹ mất người thân vì Covid-19.

‘Có thể là bất cứ ai’

Ở bang Idaho, nhiều tuần lễ sau khi bà Cindy Pollock bắt đầu cắm những lá cờ nhỏ trên sân nhà bà – mỗi lá cờ tượng trương cho một nạn nhân trong số hơn 1.800 người dân Idaho chết vì Covid-19, hai người phụ nữ mà bà chưa từng quen biết nhấn chuông cửa trong nước mắt ràn rụa. Họ đang muốn tìm một nơi để tưởng nhớ người chồng và người cha họ vừa mới mất.

“Tôi chỉ muốn ôm chặt họ,” bà cho biết “Bởi vì đó là tất cả những gì tôi có thể làm.”

“Rất khó để cho tôi nghĩ ra một người Mỹ nào đó không biết ai đó đã qua đời hoặc có một người thân đã qua đời vì Covid-19,” ông Ali Mokdad, giáo sư về các chỉ số sức khỏe tại Đại học Washington ở Seattle, nói với hãng tin AP. “Chúng ta chưa thực sự hiểu hết đại dịch tồi tệ như thế nào, tàn phá như thế nào đối với tất cả chúng ta.”

“Tôi chưa bao giờ ngờ rằng anh ấy sẽ không vượt qua được. Tôi rất tin tưởng vào anh ấy,” cô Nancy Espinoza, người có chồng là anh Antonio đã nhập viện vì COVID-19 vào tháng trước, nói với AP.

Cặp vợ chồng này ở Hạt Riverside, bang California. Họ đã bên nhau từ thời trung học. Họ cùng đi theo nghiệp y tá và cùng tạo lập một gia đình. Vào ngày 25/1, Nancy được nhà thương gọi đến để nhìn mặt Antonio lần cuối. Khi ra đi, Antonio mới 36 tuổi và để lại một đứa con trai 3 tuổi.

“Hôm nay là chúng tôi. Và ngày mai có thể là bất kỳ ai,” cô Nancy nói.

Vào cuối mùa thu năm ngoái, 54% người Mỹ cho biết họ biết ai đó đã chết vì hoặc nhập viện vì COVID-19, theo một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew. Con số người chết đã tăng gần gấp đôi kể từ đó, với dịch lan rộng ra ngoài các khu đô thị đông bắc. Các bang tây bắc bị tấn công vào mùa xuân năm ngoái và đến lượt các thành phố Vành đai Ánh dương ở phía Nam bị ảnh hưởng nặng nề hồi mùa hè năm ngoái.

Khi một giáo sư được trọng vọng ở một trường cao đẳng cộng đồng ở Petoskey, bang Michigan, qua đời vào mùa xuân năm ngoái, người dân rất thương tiếc, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ về mức độ nghiêm trọng của nguy cơ dịch bệnh, Thị trưởng John Murphy được AP dẫn lời nói. Tuy nhiên, thái độ của người dân đã thay đổi vào mùa hè sau khi một gia đình địa phương tiệc tùng trong kho chứa cỏ. Trong số 50 người tham dự, 33 người bị nhiễm bệnh. Ba người đã qua đời, ông cho biết.

“Tôi nghĩ nhìn từ xa, mọi người sẽ nghĩ rằng ‘nó sẽ không đụng đến tôi được’,” Murphy nói. “Nhưng theo thời gian, thái độ đã thay đổi hoàn toàn từ ‘Tôi sẽ không bị đâu. Chỗ của tôi sẽ không bị đâu. Tôi đâu có già quá đâu’ đến ‘dịch bệnh là nguy cơ hiển hiện’.”

Đối với ông Anthony Hernandez, người quản lý nhà quàn Emmerson-Bartlett ở Redlands, California, cơ sở của ông đã quá tải với các nạn nhân COVID-19. Ông cho biết những cuộc nói chuyện khó khăn nhất đối với ông là khi ông không thể có câu trả lời, khi ông cố gắng an ủi những người mẹ, những người cha và con cái đã mất người thân.

Nhà quàn của ông thường chỉ có từ 25 đến 30 tang lễ trong một tháng, nhưng hồi tháng 1 đã phải tổ chức 80 đáM tang. Ông đã phải giải thích với một số gia đình rằng họ sẽ phải đợi vài tuần mới có thể chôn cất người thân được.1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/27/2021(UTC)
viethoaiphuong
#562 Posted : Thursday, March 4, 2021 10:10:57 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Thế giới nhạc rock trong mắt nhà nhiếp ảnh Claude Gassian

Tuấn Thảo - RFI - 04/03/2021
Bob Dylan, Madonna, Prince, David Bowie The Rolling Stones hay Johnny Hallyday ..... hầu hết các thần tượng pop rock vĩ đại nhất hành tinh đều đã có chân dung thu gọn vào ống kính của Claude Gassian. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm sự nghiệp của nhà nhiếp ảnh người Pháp, văn phòng đại diện Sotheby's Paris tổ chức triển lãm hàng chục bức ảnh nổi tiếng, hầu chuẩn bị cho cuộc bán đấu giá vào đầu tháng 03/2021.

Trong khuôn khổ của chương trình "Now!" về trang trí nội thất và thiết kế đương đại, các bức nhiếp ảnh được trưng bày cùng với một loạt các tác phẩm nghệ thuật khác tại chi nhánh văn phòng Sotheby's trên đường Faubourg Saint-Honoré, ở Paris quận 8, từ ngày 05/03 cho đến 08/03. Trong cuộc triển lãm chuyên đề "The man behind the music" (Người đằng sau âm nhạc), các tấm ảnh chụp đều được đánh số bằng tay và có chữ ký của Claude Gassian, giá thẩm định thấp nhất cho mỗi tấm là 1.000 euro, cao nhất là 6.000 euro. Nhưng hẳn chắc là cuộc đấu giá trực tuyến có nhiều khả năng gây nhiều điều đột xuất bất ngờ.

Thành danh nhờ tự học chứ không qua trường lớp

Một cuộc triển lãm khác của Claude Gassian nhưng lần này với quy mô lớn hơn, dự trù mở cửa tiếp đón công chúng, cũng được lên kế hoạch vào trung tuần tháng 09/2021 tại Villa Tamaris ở gần thành phố Toulon, miền nam nước Pháp. Nhà xuất bản La Martinière từng phát hành sách nhiếp ảnh của Claude Gassian, hy vọng rằng tất cả các điều kiện tổ chức sự kiện sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn để xuất bản bộ sách toàn tập đánh dấu nửa thế kỷ sự nghiệp của nhiếp ảnh gia người Pháp. Sau nhiều năm hoạt động, ông trở thành chuyên nghiệp nhờ có ảnh được đăng trên báo chí.

Sinh trưởng tại thủ đô Paris, Claude Gassian, năm nay 72 tuổi, cho biết đam mê đầu đời của ông không phải là nhiếp ảnh mà chính là âm nhạc. Niềm đam mê ấy bắt đầu từ rất sớm, lúc ông mới có 10 tuổi, ông đã đi xem với gia đình buổi trình diễn đầu tiên của Johnny Hallyday tại nhà hát Olympia. Có lẽ cũng vì thế mà khi đến tuổi trưởng thành, ông chọn nghề nhiếp ảnh để quan sát tường tận thế giới nhạc rock cũng như để có thêm cơ hội đến gần các thần tượng mà ông hằng ngưỡng mộ.

Vào giữa những năm 1960, Claude Gassian đã trở thành một "fan" cuồng nhiệt, hâm mộ tuyệt đối các ban nhạc rock trẻ thời bấy giờ The Who, The Beatles hay The Rolling Stones. Ông bắt đầu sưu tầm cắt dán các ảnh chụp nghệ sĩ đăng tải trên các tạp chí và khi bố ông tặng cho ông chiếc máy chụp ảnh Kodak đầu tiên, ông đã tìm cách thực hiện những bức ảnh cho riêng mình.

Năm 1967, ông bắt đầu chụp Mick Jagger và các thành viên khác khi nhóm Rolling Stones đến Paris biểu diễn trên sân khấu Olympia. Sau đó, ông lấy tiền dành dụm để mua phim và mua vé đi dự các liên hoan nhạc rock ngoài trời ở Anh Quốc năm 1969, trong đó có liên hoan thành phố Bath hay là trên đảo Wight. Khi trở về Pháp, ông không mang theo gì nhều trong hành lý ngoại trừ 40 cuộn phim, chụp các nhóm Pink Floyd, Led Zeppelin và Santana trên sân khấu, thu hút sự chú ý của báo chí chuyên ngành. Cảm giác về năng khiếu nhiếp ảnh đến với Claude Gassian kể từ đó và ông nghĩ rằng giữa đam mê và nghề nghiệp, thay vì chọn lựa, ông có thể kết hợp hai thứ thành một.

Nhà nhiếp ảnh chính thức của ban nhạc rock "vĩ đại" nhất

Claude Gassian thú thật là ban đầu, ông phải tự học rất nhiều vì ông vẫn chưa thành thạo về mặt kỹ thuật, thời đại "nhiếp ảnh bạc", khi ống kính thu hình vào phim nhựa, rất khác với công nghệ "nhiếp ảnh số". Do vậy, ông ban đầu chọn khâu nhiếp ảnh sân khấu, chụp các ban nhạc rock trên sân khấu hay ở hậu trường, để trau dồi tay nghề, và khi đã nắm vững kỹ thuật, ông mới chuyển qua chụp chân dung các nghệ sĩ trẻ tuổi, ban đầu là nhạc rock & folk những năm 1960 như Bob Dylan, Jimi Hendrix, Bob Marley, Jim Morrison, Frank Zappa, Eric Clapton hay Leonard Cohen, sau đó đến nhạc punk và glam rock những năm 1970, David Bowie, Lou Reed (Velvet), The Clash, Sex Pistols, Patti Smith hay là Iggy Pop, thập niên 1980 có nữ hoàng nhạc pop Madonna, Prince, James Brown, Bruce Springsteen, Kraftwerk, Blondie, Eurythmics, Depeche Mode ....

Kể từ cuối thập niên 1980 trở đi, ngoài Johnny Hallyday mà ông theo dõi khá thường xuyên, Claude Gassian còn hợp tác nhiều hơn với các nghệ sĩ Pháp như Vanessa Paradis, Mylène Farmer, Serge Gainsbourg, Matthieu Chedid, Jean-Jacques Goldman và gần đây hơn cả là nhóm nhạc điện tử Pháp Daft Punk, vừa tuyên bố chia tay hồi trung tuần tháng 02/2021. Trong nửa thế kỷ sự nghiệp, ông đã chụp hàng trăm nghệ sĩ quốc tế hàng đầu.

Nhờ chịu khó tự học mà với thời gian, Claude Gassian đã trở thành một trong những nhà nhiếp ảnh nổi tiếng nhất thế giới trong lãnh vực chuyên môn của ông là chụp chân dung các thần tượng nhạc rock. Ông đã hai lần tham gia Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế tại thành phố Arles vào năm 1985 và 2010, ông cũng từng tổ chức trưng bày tại New York (The Cool & The Crazy 1996), tại Viện bảo tàng nghệ thuật đương đại Lyon (Intersections 2003) hay tại Phòng triển lãm Govinda ở Washington D.C (Anonymous 2007).

Trong suốt 50 năm hoạt động, Claude Gassian đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng theo ông đáng ghi nhớ nhất vẫn là hai vòng lưu diễn quốc tế với The Rolling Stones, mà ông cho là ban nhạc rock vĩ đại nhất thế giới. Ông bám sát chân ban nhạc huyền thoại này với tư cách là nhiếp ảnh gia chính thức vào những năm 1990. Chính cũng vì thế ông đã nắm bắt được nhiều "khoảnh khắc để đời'. Một trong những giây phút khó quên là nhân buổi trình diễn năm 1998 tại sân vận động quốc gia Pháp Stade de France. Vào lúc, hàng chục ngàn người hâm mộ trên sân cỏ đang lên cơn sốt, thì ở trong hậu trường, Keith Richards và Ron Wood thản nhiên, chơi nhạc blues trên đàn ghi ta với nhau, theo nhà nhiếp ảnh, họ chơi rất ăn ý trên sân khấu, vì ở ngoài đời đôi bạn này chơi thân với nhau.

Bức chân dung của hai thành viên nhóm Daft Punk

Cũng với nhóm The Rolling Stones nhưng vào năm 1976, Claude Gassian chụp một bức ảnh tuyệt đẹp về Mick Jagger. Theo ông, chụp ảnh sân khấu với Mick Jagger khá dễ dàng, do ngôi sao nhạc rock này vô cùng phóng khoáng trên sàn diễn, tràn đầy sinh lực cuồng nhiệt tựa như thú hoang bốc lửa mãnh liệt. Điều tạo ra nét độc đáo khác biệt chính là sự kiên nhẫn khi chụp ảnh. Claude Gassian cho biết ông tập trung quan sát sân khấu đến nổi thuộc lòng các chi tiết biểu diễn. Ở phần cuối bài hát "Jumpin' Jack Flash", Mick Jagger thường hay tạt ba xô nước vào đám fan hâm mộ, còn xô nước thứ tư lại đổ vào đầu như thể để "hạ nhiệt". Vào mỗi buổi tối, nhà nhiếp ảnh chọn góc chụp từ hậu trường, nhưng ông đã phải chụp hàng chục lần trước khi tìm được một tấm ảnh thật vừa ý.

Thế nhưng, một trong những tấm ảnh chụp được đa số người hâm mộ đặc biệt chú ý chính là bức chân dung của hai thành viên nhóm Daft Punk mà Claude Gassian đã thực hiện tại Paris vào năm 2007, theo đơn đặt hàng của một tạp chí chuyên ngành. Vào thời bấy giờ, nhóm này là cánh chim đầu đàn của phong trào nhạc điện tử french touch của Pháp, Daft Punk cũng được biết đến trong cách quảng bá tiếp thị độc đáo, kể cả việc kiểm soát hình ảnh tối đa.

Đôi bên chưa bao giờ gặp nhau, và nhà nhiếp ảnh e ngại rằng suất làm việc sẽ rất khó khăn, do ban nhạc nổi tiếng là ít nói, khó tính và thẳng thắn. Nhưng rốt cuộc buổi làm việc đã diễn ra suôn sẻ và nhóm Daft Punk đã hợp tác nhiệt tình trong cách phối cảnh, sử dụng bố cục màu sắc để tránh chụp một kiểu ảnh "bình thường". Do hai thành viên đội mũ che kín cả khuôn mặt, cho nên ông không biết họ có nhìn về phía ống kính hay không, rốt cuộc nhà nhiếp ảnh quyết định chụp họ như hai pho tượng điêu khắc bằng sắt đặt ngay trong góc phòng với gam ánh sáng màu xanh lam cực kỳ mát lạnh. Sự kiện nhóm Daft Punk đột ngột thông báo chia tay là cú quảng cáo bất ngờ đối với Claude Gassian. Tấm ảnh chân dung của Daft Punk nhưng vẫn không cho ai thấy mặt, có nhiều khả năng đạt mức bán kỷ lục, đấu giá cao ngất ngưởng.1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 3/4/2021(UTC)
viethoaiphuong
#563 Posted : Friday, March 5, 2021 1:35:12 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Pháp : Biểu diễn thử nghiệm tìm mô hình tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật thời Covid-19

Thùy Dương - RFI - 05/03/2021
Khoảng một năm đã trôi qua kể từ khi các chương trình biểu diễn âm nhạc tại Pháp bị cấm hoặc hạn chế nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Cùng với ngành hàng không, du lịch, ngành biểu diễn âm nhạc, nghệ thuật, tổ chức sự kiện ở Pháp đặc biệt điêu đứng trong suốt năm qua nhưng vẫn chưa tìm ra lối thoát, nhất là khi nước Pháp đang lo ngại làn sóng dịch thứ ba bùng nổ.

Trong bối cảnh sắp sang xuân, giai đoạn nhịp sống văn hóa nghệ thuật tại nước Pháp vốn thường sôi động trở lại với hàng loạt chương trình biểu diễn, liên hoan âm nhạc, nghệ thuật quy mô hoành tráng ở nhiều vùng miền trong cả nước, câu hỏi khó cho giới biểu diễn và chính quyền Pháp là làm thế nào để tổ chức trở lại các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Pháp, mà vẫn bảo đảm các quy định dịch tễ ?

Giờ đây, bộ Văn Hóa Pháp và giới biểu diễn, tổ chức sự kiện đều trông chờ vào kết quả khả quan của « các buổi biểu diễn thử nghiệm ». Bộ trưởng Văn Hóa Roselyne Bachelot ngày 15/02/2021 thông báo nếu tình hình dịch bệnh không tiếp tục xấu đi, vượt quá tầm kiểm soát thì sẽ cho tổ chức các buổi biểu diễn và hội nghị quốc tế thử nghiệm ở Paris và Marseille vào nửa cuối tháng Ba - đầu tháng Tư. Mục đích là tìm kiếm mô hình cho phép mở cửa trở lại các cơ sở biểu diễn kể cả khi dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn được khống chế.

Hy vọng tìm ra lối thoát

Trên đài France Musique, ngày 17/02, bà Aurélie Hannedouche, đại diện của SMA, Syndicat de Musiques Actuelles, một nghiệp đoàn quốc gia trong lĩnh vực âm nhạc, giải thích :

« Điều mà chúng tôi hy vọng là chứng minh được rằng các buổi biểu diễn trong khán phòng, ở những không gian khép kín, không nguy hiểm hay có nguy hiểm ở mức độ thế nào, để từ đó có thể khởi động trở lại mùa biểu diễn nhạc tại các khán phòng. Quý vị biết đấy, các buổi trình diễn đã bị ngưng từ ngày 13/03/2020, không còn những buổi diễn cho phép khán giả đứng xem. Vào tháng 09 và tháng 10 năm ngoái, giữa hai đợt phong tỏa, thì những buổi biểu diễn cũng đã được khởi động lại chút ít, nhưng trong các buổi biểu diễn đó, khán giả phải có chỗ ngồi cố định. »

Thực ra, Pháp không phải nước đi đầu về thử nghiệm biểu diễn dưới sự giám sát của giới khoa học trong mùa Covid-19. Trước Pháp, các cuộc thử nghiệm biểu diễn đã được tiến hành ở Tây Ban Nha, Đức, sắp tới đây là Anh và Hà Lan. Hồi tháng 12/2020, thử nghiệm ở Barcelona, Tây Ban Nha cho thấy không có khán giả nào bị lây bệnh sau khi tham dự sự kiện. Nhưng đâu là điểm khác biệt của các buổi biểu diễn thử nghiệm ở Pháp ? Bà Aurélie Hannedouche, đại diện nghiêp đoàn SMA, giải thích :

« Các điều kiện để tổ chức buổi biểu diễn thử nghiệm là đỉnh dịch phải giảm nhẹ, bởi vì buổi hòa nhạc thử nghiệm mà Viện Sức Khỏe Và Nghiên Cứu Y Khoa Quốc Gia của Pháp (INSERM) và một nhóm các nhà chuyên môn ở Marseille thiết kế lẽ ra đã diễn ra trong tháng Hai vừa qua, nhưng buổi thử nghiệm đã bị lùi đến tháng Ba, tháng Tư tới đây để chờ dịch bệnh dịu xuống, và hiện giờ vẫn ngày tổ chức vẫn chưa được ấn định.

Ý tưởng của chúng tôi khi tổ chức các buổi diễn thử nghiệm này là thử nghiệm những phương thức mà các đồng nghiệp ở Đức và Tây Ban Nha vẫn chưa khám phá. Họ đã tiến hành thử nghiệm các buổi diễn nhạc mà khán giả có ghế ngồi xem biểu diễn. Còn chúng tôi thì lại muốn thử nghiệm hình thức khán giả đứng xem biểu diễn chứ không có ghế ngồi.

Và chúng tôi cũng muốn thử nghiệm điều gọi là « trạng thái tự nhiên », có nghĩa là đối với buổi biểu diễn thử nghiệm ở Barcelona, Tây Ban Nha, tất cả những người đến xem phải có kết quả xét nghiệm âm tính, còn chúng tôi thì lại muốn thử nghiệm trong những điều kiện thực tế, tức là khán giả bao gồm cả những người có kết quả xét nghiệm âm tính và những người có kết quả xét nghiệm dương tính ».

Nguy hiểm hay thực tế ?

Báo chí Pháp cho biết 2 buổi biểu diễn thử nghiệm ở miền nam Pháp, Marseille, sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng Ba, cách nhau 1 tuần, với 1.000 khán giả tại mỗi buổi diễn trong khán phòng Dôme. Khán giả có ghế ngồi nhưng cũng được phép đứng xem. 1000 khán giả sẽ chia thành 2 nhóm : mỗi nhóm 500 người. Một nhóm phải bảo đảm giãn cách, còn nhóm kia thì không. Ban tổ chức đồng thời cũng thử nghiệm hệ thống thông gió, cách phân luồng khán giả …

Trước buổi biểu diễn, tất cả mọi người đều được xét nghiệm. Sau buổi diễn 7 ngày, những người tham dự cũng sẽ được làm xét nghiệm để cơ quan y tế xác định khả năng, mức độ lây nhiễm virus corona và so sánh đối chiếu nguy cơ lây nhiễm ở hai nhóm thử nghiệm. Để người có kết quả xét nghiệm âm tính và dương tính cùng vào chung một khán phòng xem biểu diễn là một hình thức thử nghiệm có thể gọi là « chưa từng được nói tới ». Về điểm này, đại diện Nghiệp đoàn SMA nhấn mạnh :

« Quả thực, đây là phương thức mà Viện Sức Khỏe Và Nghiên Cứu Y Khoa Quốc Gia của Pháp, INSERM, vạch ra, như bộ trưởng Văn Hóa đã giải thích. Ý tưởng của chúng tôi không phải là cố tình đưa những người có kết quả xét nghiệm dương tính vào khán phòng. Tôi nghĩ là không có ai muốn tham gia một cuộc thử nghiệm nguy hiểm kiểu như thế. Mà ý tưởng của chúng tôi là xét nghiệm tất cả mọi người trước khi họ vào khán phòng và nhờ thế biết được ai dương tính, ai âm tính với virus corona ».

Như vậy là khác với hình dung của nhiều người, những ai có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona vẫn được tham dự sự kiện, bởi theo các nhà tổ chức, điều đó sát với thực tế và cũng là nhằm xem xét khả năng người nhiễm virus cùng tham dự sự kiện có làm bùng nổ số ca lây nhiễm không, nếu các điều kiện giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay khử trùng được tuân thủ nghiêm ngặt. Một lý do khác, như bà Aurélie Hannedouche lưu ý : Sau này, các nhà tổ chức sự kiện sẽ không thể tổ chức xét nghiệm tầm soát toàn bộ người tham dự ngay trước sự kiện bởi chi phí quá cao.

Nhưng để bảo đảm an toàn cho người tham gia, bác sĩ đa khoa Vincent Estornel, một trong các bác sĩ trong nhóm công tác tổ chức sự kiện tại Marseille, cho biết khán giả được lựa chọn thuộc giới sinh viên và là những người không mắc bệnh nền, vốn có khả năng làm tăng nguy cơ nếu chẳng may họ nhiễm virus corona. Hiện nay, ban tổ chức cho biết các nghệ sĩ tham gia 2 buổi biểu diễn ở Marseille là các nhóm nhạc rap IAM. Cũng tại Marseille, vào ngày 08/04, bộ Văn Hóa sẽ cho thử nghiệm một hội nghị khoa học của châu Âu về các mô hình thử nghiệm biểu diễn, quy tụ 5.000 người tham dự, để so sánh, đối chiếu tìm ra phương thức tổ chức phù hợp cho giới biểu diễn nghệ thuật và tổ chức sự kiện thời Covid-19.

Yếu tố khoa học phía sau sân khấu

Đối với nhiều bác sĩ trong nhóm công tác tổ chức thử nghiệm, đây là cơ hội để họ khẳng định giả thuyết theo đó nếu các điều kiện vệ sinh, giãn cách được bảo đảm thì các sự kiện đông người không phải là mối nguy. Trả lời báo 20 minutes hồi tháng 01/2021, bác sĩ đa khoa Vincent Estornelle phát biểu : "Mục tiêu của chúng tôi là mang lại bằng chứng khoa học cho điều chúng tôi nghĩ. Quả thực, chúng tôi nghĩ rằng trong một khán phòng, với các quy định vệ sinh y tế phòng dịch rất nghiêm ngặt, thì nguy cơ, rủi ro nhiễm virus corona cũng sẽ không nhiều hơn so với những nơi khác ».

Còn tại thủ đô Paris, 5.000 khán giả sẽ được phép đến tham dự một buổi biểu diễn ở đại khán phòng Accor Arena. Đồng tổ chức sự kiện tại Paris là AP-HP, Cơ quan quản lý các bệnh viện công ở vùng Paris. Khác với thử nghiệm ở Marseille, trong buổi thử nghiệm tại Paris, tất cả khán giả sẽ đứng xem biểu diễn và cổ vũ nghệ sĩ, chứ không có ghế ngồi cố định, khán giả cũng không bắt buộc giữ khoảng cách. Đây sẽ là buổi thử nghiệm tại khán phòng với quy mô lớn nhất châu Âu.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng rất có thể Indochine sẽ là nhóm nhạc được lựa chọn. Ông Jean-Paul Roland, giám đốc Eurrockéenne de Belfort, một trong những liên hoan âm nhạc lớn nhất nước Pháp, hàng năm thu hút tới 100.000 khán giả, cho báo Le Parisien biết là đã có rất nhiều nghệ sĩ liên lạc và muốn trình diễn nhưng hiện giờ vẫn chưa có thỏa thuận hay hợp đồng nào chính thức được ký kết.

Theo báo Le Parisien, « công chúng đã sẵn sàng », đặc biệt giới trẻ hiện giờ đang rất háo hức với khả năng được lựa chọn tham dự buổi diễn. Theo một thăm dò ý kiến do Le Parisien thực hiện, trong số 5.000 độc giả trả lời, đa phần là thanh niên 25-35 tuổi, có tới 90% sẵn sàng đi xét nghiệm và tải TousAntiCovid, ứng dụng truy vết người nhiễm virus corona, để được phép tham dự sự kiện.

Vì sức hút của các cuộc biểu diễn với công chúng sau suốt cả một năm dài vắng bóng, và cũng là nhằm làm nổi bật ý nghĩa của sự kiện, ông Jean-Paul Roland, nhấn mạnh trên đài BFMTV ngày 16/02 : « Đây không phải là một buổi trình diễn, mà là một cuộc thử nghiệm y khoa liên quan một buổi biểu diễn, vì thế, những người đến dự là những tình nguyện viên trước khi là những khán giả xem biểu diễn ».

Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng của bộ Y Tế và chính quyền các vùng về việc có cho khởi động trở lại mùa diễn hay không, các cuộc thử nghiệm biểu diễn ở khán phòng Paris, Marseille, hay ở rạp phim, bảo tàng, các khu trại camping … như trong vùng Bretagne, Nouvelle - Aquitaine … đang là niềm hy vọng của giới tổ chức các sự kiện, lễ hội để có thể lên lịch trình cho mùa xuân - hè, sau hơn 1 năm im ắng chưa từng có ở đất nước được coi là xứ sở của lễ hội, liên hoan, nghệ thuật nhưng cũng là một trong những quốc gia bị dịch bệnh tàn phá nặng nề nhất thế giới về nhân mạng.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 3/5/2021(UTC)
viethoaiphuong
#564 Posted : Saturday, March 6, 2021 8:01:24 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Catalogue Âm Nhạc : Bình cũ rượu mới

Gia Trình - RFI - 06/03/2021
Thương vụ chuyển nhượng catalogue âm nhạc của nữ ca sỹ Taylor Swift từng chấn động làng âm nhạc năm 2020. Vậy catalogue âm nhạc là gì và nó ảnh hưởng ra sao tới thu nhập bản quyền của nghệ sỹ như công chúa nhạc pop Swift?

Trong phần 1, RFI Tiếng Việt giới thiệu về ý nghĩa thương mại, cơ cấu nguồn thu và giá trị theo thời gian của catalogue âm nhạc.

Thương vụ chuyển nhượng của Taylor Swift và Shakira

Taylor Swift là người khơi mào cho giới truyền thông hiểu rõ hơn về giá trị catalogue âm nhạc. Nhà tài phiệt âm nhạc Scooter Braun đã bán lại catalogue âm nhạc của Swift cho một công ty tư nhân với giá 300 triệu đô la mà không tham khảo ý kiến của cô.

Sự việc bắt đầu ở hãng đĩa Big Machine, nữ ca sỹ của Fearless đã ký hợp đồng ghi âm 6 album liên tiếp. Khi cô chuyển sang hợp đồng với hãng Republic, hãng Big Machine được bán lại cho nhà tài phiệt Braun. Đồng thời, Braun nắm quyền kiểm soát xuất bản các ghi âm 6 album của Taylor. Mặc dù nữ ca sỹ đã kịch liệt phản đối do bị bắt nạt, catalogue này lại được bán tiếp cho một công ty cổ phần tư nhân. Danh mục này gồm có album Fearless (Không sợ hãi) từng đem lại thành công vang dội nữ ca sỹ.

Taylor Swift không phải dạng vừa, cô đã ghi âm lại một phiên bản Fearless hoàn toàn mới để giành quyền kiểm soát xuất bản. Không những thế, Taylor Swift dự định thu âm lại toàn bộ các album catalogue như để trả đũa Braun.Phải chăng catalogue âm nhạc có ý nghĩa rất quan trọng với ca sỹ sinh năm 1989 này?

Ở thái cực khác, Shakira, nữ ca sỹ người Colombia đã quyết định bán catalogue gồm 145 ca khúc của mình cho công ty đầu tư Hipgnosis trụ sở tại Luân Đôn, Anh Quốc. Shakira là một trong những nghệ sỹ Mỹ Latinh biểu diễn thành công nhất với hơn 80 triệu album nhạc tiêu thụ toàn cầu. Không tiết lộ giá trị chuyển nhượng, nhưng ước tính số tiền không thể nhỏ hơn 8 chữ số.

Tên tuổi Shakira rất được ưa chuộng trên các kênh streaming nhờ hai ca khúc được chọn là bài hát chính thức các kỳ FIFA World Cup năm 2010 và 2014, Waka Waka và La La La. Đề cập tới thương vụ thiện chí này, Shakira nói : “Trở thành nghệ sỹ sáng tác là một thành tựu đáng kể, tôi luôn coi trọng điều đó hơn hẳn là một ca sỹ hay một nghệ sỹ. Khi tôi lên 8 tuổi, tôi đã bắt đầu sáng tác để cảm nhận thế giới trước khi biết hát. Tôi biết rằng Hipgnosis sẽ là một ngôi nhà lý tưởng cho catalogue âm nhạc của mình”.

Catalogue âm nhạc: Gà đẻ trứng vàng?

Hai ví dụ của Taylor Swift và Shakira đều hé lộ về giá trị thương mại của catalogue âm nhạc. Catalogue âm nhạc liên quan tới bản quyền xuất bản ca khúc (publishing loyalty) của tác giả. Khi tác phẩm được phát trên radio, streaming, concert biểu diễn công chúng, lồng ghép trong phim ảnh và truyền hình, người sở hữu catalogue và tác giả sẽ được chi trả thu nhập.

Giá trị thương mại của catalogue âm nhạc gây sự chú ý đặc biệt cho giới đầu tư nhờ thị trường nghe nhạc trực tuyến (streaming music) với quy mô hơn 10 tỷ đô la/năm tính riêng tại Hoa Kỳ (số liệu năm 2019). Xu thế nghe nhạc trực tuyến (streaming music) đã khiến cho việc săn lùng catalogue âm nhạc thành cuộc săn lùng kho báu. Chúng ta có thể dễ dàng xác định giá trị thương mại một ca khúc dựa trên số lượt nghe theo tháng, theo năm.

Trong điều kiện lãi suất thấp hiện nay tại Mỹ và các nước châu Âu, nhà đầu tư bỏ tiền vào mua catalogue âm nhạc có thể hưởng tỷ suất lợi nhuận cao hơn lợi nhuận của cổ phiếu hay trái phiếu. Hơn thế nữa, đại dịch Covid-19 khiến cho làn sóng streaming music phất như “diều gặp gió”, nhờ vậy, doanh thu định kỳ catalogue cũng nhảy vọt. Nhờ công nghệ phát triển, nhà đầu tư có thể kiểm soát được nguồn thu tốt hơn thập kỷ trước nhờ các phần mềm quản lý (apps) và các nền tảng tương tác.

Như vậy, nguồn thu nhập của catalogue âm nhạc khá đa dạng. Nó có thể coi là gà đẻ trứng vàng cho các nghệ sỹ mới nổi hay kỳ cựu dựa trên tần suất nghe. Đơn cử như bản hit Drivers License (Giấy phép lái xe) của ngôi sao Disney, Olivia Rodrigo, chiếm sóng Spotify suốt hai tháng 2021.

Thu thập thực tế của catalogue âm nhạc

Nếu lướt qua, chúng ta cho rằng nhà đầu tư catalogue có thể bỏ túi hết nguồn thu từ đơn vị cung cấp streaming. Thực tế không phải vậy. Với 1 đô la doanh thu streaming, khoản tiền còn lại vào túi người giữ bản quyền xuất bản không nhiều.

Doanh thu streaming đến từ thuê bao của người dùng gói cao cấp (premium) và tiền dịch vụ quảng cáo (cho gói cơ bản). Ví dụ trên kênh Spotify, 1 đô la thu được sẽ trích lại 0,58 đô la cho hãng đĩa ghi âm, 0,29 đô la cho dịch vụ streaming (Spotify). Tiếp theo, 6 cent sẽ được trả cho bản quyền xuất bản. Số tiền này được hãng streaming chia đều cho bên giữ catalogue và tác giả ca khúc. Số tiền 6,12 cent tiếp theo sẽ được chi trả cho Tổ chức biểu diễn (PRO), sau đó được chia đều cho 50-50 cho nhà xuất bản catalogue và tác giả ca khúc. Kể cả với đơn vị streaming khác như Apple Music, cơ chế ăn chia doanh thu này không có thay đổi đáng kể. Tổng số tiền chi trả cho xuất bản và biểu diễn của Apple Music là 13,5 cent, nhỉnh hơn so với mức 12,1 cent của Spotify.

Vậy yếu tố quyết định phải là ca khúc ăn khách, có số lượt nghe cao mới có thể sinh lời cho nhà đầu tư catalogue âm nhạc được. Lưu ý rằng, kênh Spotify giờ đây là một đơn vị streaming music lớn nhất, chiếm tới 36% thị trường toàn cầu với 286 triệu người sử dụng thường xuyên hàng tháng.

Đơn cử như ca khúc Shape of You (Hình bóng em) của Ed Sheeran có tới 2,5 tỷ lượt nghe trên Spotify năm 2020. Giả sử mỗi lượt nghe thu được 1 đô la doanh thu, catalogue âm nhạc của Shape of You có thể thu về xấp xỉ 150 triệu đô la. Con số thu nhập này quả thực hấp dẫn, ngang bằng một phần ba doanh thu tour lưu diễn cả năm của nghệ sỹ khoảng 400 triệu đô la. Trong mắt nhà đầu tư catalogue, hiển nhiên là nghệ sỹ phải có các ca khúc tủ (hit) được nghe đi, nghe lại thì mới có khả năng sinh lời cao.

Giá trị theo thời gian của catalogue âm nhạc

Có thể so sánh giá trị catalogue âm nhạc như cuốn sổ tiết kiệm có lãi suất cộng dồn. Nhưng chính xác hơn, các chuyên gia về tư vấn tài chính gọi catalogue là một trái phiếu mà lãi mẹ sản sinh lãi con theo thời gian.

Việc đầu tư, chuyển nhượng catalogue âm nhạc không phải là quá mới mẻ. Thực tế, nó đã xuất hiện từ thời kỳ hoàng kim rock and roll. Ví dụ, bộ đôi huyền thoại thành phố Liverpool, Paul McCartney và John Lennon, trụ cột nhóm The Beatles, cũng từng bán catalogue âm nhạc giữa thập niên 1960. Chúng ta quá quen thuộc với những bản nhạc kinh điển ký tên đồng tác giả McCartney - Lennon.

Hai nhạc sỹ đã giao quyền xuất bản cho công ty ghi âm Northern Songs cùng nhà quản lý Brian Epstein và hai nhà xuất bản Dick James và Charles Silver. Khi mất quyền kiểm soát công ty ghi âm Northern Song, họ quyết định bán hết cổ phần trong Northern Song với khoản tiền 3,5 triệu bảng Anh. Nếu họ giữ tới năm 2019, khoản tiền đó được định giá lên tới 58,9 triệu đô la Mỹ (gấp khoảng 13 lần nêu quy đổi ra bảng Anh).

Liên quan tới thương vụ này, có cả vua nhạc pop quá cố Micheal Jackson. Vào thời đỉnh cao sự nghiệp năm 1985, ông hoàng Jackson quyết định bỏ số tiền không nhỏ, 47 triệu đô la để mua lại catalogue gồm 251 ca khúc của The Beatles cùng 40.000 bản quyền xuất bản ca khúc khác của công ty ATV. Lúc bấy giờ, quyết định đó mới mang tính thử nghiệm hơn là quyết định khoản đầu tư thương mại như bây giờ. Đến năm 2019, catalogue âm nhạc mà Micheal Jackson mua được định giá lại lên tới 200 triệu đô la, gấp 4 lần so với thời điểm đầu tư.

Vậy điều gì làm cho catalogue tăng giá chóng mặt theo thời gian khi streaming music chưa phát triển. Đó là lạm phát và lợi suất trái phiếu. Giá trái phiếu luôn tỷ lệ nghịch với lãi suất và lạm phát. Thập niên 1980 chứng kiến mức lãi suất cao kỷ lục hai chữ số và lạm phát ở Mỹ từng lên tới 3,5%.

Nhóm tư vấn của vua nhạc pop sau khi rà soát công ty ATV đã cho rằng đây là khoản đầu tư xứng đáng với mức giá 47 triệu đô la. Thứ nhất, số lượng bài hát sẽ được quyền xuất bản khá dồi dào. Thứ hai, kho nhạc kinh điển của The Beatles chưa hề được khai thác hay marketing nên giá trị thương mại rất cao. Nhìn nhận rõ hơn, chúng ta phải thấy đội ngũ tư vấn cho Micheal Jackson có bước đi khôn ngoan. Ông bán đi 50% cổ phần ATV với giá 100 triệu đô la vào năm 1995. Hơn 11 năm sau, năm 2016, để trang trải khoản nợ và chi phí sau khi qua đời, gia sản của Jackson lại bán nốt 50% còn lại của công ty sở hữu catalogue với giá “trên trời” 750 triệu đô la Mỹ.

Giá trị của catalogue giống như một trái phiếu, sẽ tăng giá mạnh khi lãi suất xuống thấp và ngược lại. Nhờ sự hậu thuẫn của công nghệ thông minh, giá trị thương mại catalogue cải thiện hơn rất nhiều so với thời kỳ nghe nhạc CD, cassette. Điều này lý giải tại sao Jackson lại mua được với “giá hời” khi lãi suất cao ngất ngưởng và bán đi “siêu lãi” khi lãi suất xuống thấp chỉ còn xấp xỉ 0%. Có lẽ vì thế, giới đầu tư săn đón catalogue âm nhạc để mua vì thứ “bình cũ rượu mới” có thể hái ra tiền trong bóng đêm đại dịch.

(Theo Billboard, Forbes, The Guardian, MarketWatch, Variety)


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 3/6/2021(UTC)
viethoaiphuong
#565 Posted : Thursday, March 11, 2021 8:27:38 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


Pháp : Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Astor Piazzola

Tuấn Thảo - RFI - 11/03/2021
Trong tuần này, nước Pháp khởi động chương trình tưởng niệm tác giả người Achentina Astor Piazzola. Nổi tiếng trên khắp thế giới là người đã khai sinh dòng nhạc "tango mới" qua các bản sáng tác riêng cho đàn xếp bandonéon, nhạc sĩ Astor Piazzola nếu còn sống, thì đúng vào hôm 11/03/2021, sẽ ăn mừng sinh nhật 100 tuổi.

Tuy không hẹn, nhưng hầu hết các kênh truyền thông lớn ở Pháp đều chọn tối nay để nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của Astor Piazzola (1921-1992). Kênh truyền hình Arte của Pháp và Đức, đài phát thanh France Musique chuyên về nhạc cổ điển cũng như FIP chuyên phát nhạc jazz đều có chương trình đặc biệt kể từ 20 giờ, giờ Paris. Theo đề xướng của dàn nhạc giao hưởng Philharmonique de Radio France, nhạc trưởng kiêm giáo sư nhạc viện người Achentina Léonardo García Alarcón (44 tuổi) từ Genève đến Paris để điều khiển chương trình hòa nhạc đêm 11/03 với các tác phẩm nổi tiếng nhất của Astor Piazzola.

Biểu diễn kết hợp tango và nhạc giao hưởng

Trong số các khách mời quan trọng nhân dịp này, có nhạc sĩ phong cầm số một người Pháp Richard Galliano (71 tuổi). Ngoài đời, ông là bạn thân của Claude Nougaro và từng được bậc thầy Astor Piazzola dìu dắt hướng dẫn năm ông 30 tuổi. Vài năm sau khi Piazzola qua đời, Richard Galliano đã nối bước bậc thầy, trở thành nghệ sĩ Pháp đầu tiên vào năm 1998 dám chuyển thể phóng tác các bản nhạc cổ điển của Tchaikovsky sang thể điệu tango mới.

Tòa đại sứ Achentina tại Pháp theo đề nghị của Tòa thị chính quận 6 Paris đã mời hai tác giả kiêm nhạc sĩ Pablo Murgier và Simone Tolome tham gia buổi biểu diễn trực tuyến bản nhạc "Libertango" cùng với các trích đoạn quan trọng nhất trong sự nghiệp sáng tác của Astor Piazzola, bắt nhịp cầu nối giữa thời kỳ hoàng kim của tango mới với các trường phái âm nhạc đương đại. Chương trình này cũng như đa số các sinh hoạt tưởng niệm đều không có sự tham gia của khán giả do các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đổi lại, các trích đoạn biểu diễn được phổ biến trên mạng từ ngày 11/03 cho đến ngày 11/04/2021.

Về mặt xuất bản âm nhạc, bên cạnh việc phát hành bộ "toàn tập" mang tựa đề "Tanguisimo" gồm 11 cuộn CD của hãng đĩa Harmonia Mundi, còn có việc tái bản hai đĩa CD để đời của "Bộ tứ Piazzolla". Cả hai đĩa nhạc này được thu thanh trực tiếp và khó thể bắt chước hay lặp lại do lối trình điễn hoàn toàn theo ngẫu hứng. Đó là đêm nhạc huyền thoại tại Nhà hát hoàng gia Buenos Aires (Teatro Regina) năm 1970 và buổi biểu diễn độc nhất tại Liên hoan nhạc Jazz Montréal, nơi mà Astor Piazzolla đưa ra một cách đọc mới qua những bản sáng tác với các nghệ sĩ nhạc jazz kỳ cựu Gerry Mulligan hay là Gary Burton.

Sách "Libertad" : tâm hồn khao khát tự do

Còn trên phương diện xuất bản sách, người hâm mộ được dịp khám phá quyển "tiểu sử âm thanh" đầu tiên về Piazzolla bằng tiếng Pháp của hai nhạc sĩ tác giả Marielle Gars (dương cầm) và Sébastien Authemayou (phong cầm). Mang tựa đề ngắn gọn "Libertad", quyển sách kể lại hành trình của một nhạc sĩ Piazzola có tâm hồn phóng khoáng, luôn khao khát tự do. Quyển sách đi kèm với một đĩa CD dài hơn 70 phút xen kẻ các tài liệu âm thanh quý hiếm về Piazzola cùng với các bài phân tích, phỏng vấn về bậc thầy của dòng nhạc tango mới. Trong số những thế hệ sau, tiếp tục phát huy di sản của ông, ngoài Richard Galliano ở Pháp, còn có Saul Cosentino, bản thân ông cũng là một nhà soạn nhạc nổi tiếng Nam Mỹ và Daniel Piazzolla, cháu nội của Astor Piazzolla và cũng là một tay trống cừ khôi, thành viên sáng lập Escalandrum, một trong những ban nhạc jazz nổi tiếng tại Achentina.

Ra đời tại Achentina trong một gia đình người Ý nhập cư, tác giả Astor Piazzolla lại lớn lên ở Hoa Kỳ. Bố mẹ ông đến thành phố New York làm việc và sinh sống trong vòng nhiều năm liền, cậu bé Astor chỉ rời nước Mỹ năm lên 16 tuổi. Trong gia đình, thân phụ của Astor Piazzolla rất say mê điệu tango, cho nên ông mới mua cho cậu con trai 8 tuổi một chiếc đàn xếp bandoneón làm quà sinh nhật.

Theo lời kể của chính tác giả, ông rất thất vọng khi nhận được chiếc đàn phong cầm vì ông không thích tango, mà chỉ mê tiếng kèn saxo trong các điệu nhạc jazz trên đài phát thanh. Những năm tháng đầu đời, cậu bé học đàn phong cầm chỉ để làm vừa lòng ông bố. Cho đến cái ngày Astor trong lúc đang học bài, bỗng dưng nghe một khúc đàn của Bach từ dưới sân nhà vọng về bên cửa sổ. Hoá ra, người đang chơi bản concerto ở căn hộ tầng chệt chính là nam nghệ sĩ dương cầm Bela Wilda, từng là học trò của nhà soạn nhạc trứ danh Rachmaninoff. Nghe quá hay, cho nên Astor mới xin học thêm đàn piano với nhạc sĩ người Hungary này.

Vào năm 1936, Astor Piazzolla theo gia đình trở về Achentina. Sau khi đậu tú tài, ông thành lập ban nhạc Cuarteto Azul và đi diễn cùng vói nhóm trong các quán nhạc phòng trà. Thể điệu thịnh hành nhất thời bấy giờ tại các vũ trường milonga chính là điệu nhạc tango truyền thống. Trong giai đoạn này, Astor Piazzola cùng với bậc đàn anh là nhạc sĩ Aníbal Troilo bắt đầu kết hợp tango với jazz : thay vì đơn thuần tuân thủ cách chơi, viết như thế nào thì đánh như thế nấy, cả hai lại tìm cách đảo ngược cấu trúc của bản nhạc, sắp xếp lại giai điệu một cách tinh tế, tạo ra một sự đối đáp tung hứng bất thường giữa các tay đàn độc tấu với dàn nhạc họa xướng.

Tango mới : ảnh hưởng của Bach và nhạc jazz

Sau nhiều năm đeo đuổi con đường sáng tác này, mãi đến năm 33 tuổi, ông mới thực hiện được giấc mơ của mình, khi nhận được một học bổng 3 năm để sang Paris tu nghiệp. Thầy của ông lúc bấy giờ là nhạc sư nổi tiếng Nadia Boulanger. Ngoài việc dạy nhạc lý, bà Nadia còn chỉ dẫn cho Astor Piazzolla cách định hình tất cả những gì ông đã linh cảm từ lâu trong những lúc mò mẫm sáng tác. Nhờ vào sự khuyến khích của thầy, ông tìm cách thoát khỏi khuôn thước của điệu tango truyền thống, bằng cách sử dụng một ngôn ngữ âm nhạc táo bạo, đầy tính sáng tạo.

Đây là giai đoạn then chốt cho sự nghiệp sáng tác của Astor Piazzolla. Khi trở về Achentina, ông khai sinh thể loại "tango mới" (tango nuevo), nâng dòng nhạc này lên đến một tầm cao hơn : uyên thâm nhưng không khô khan khó hiểu, bác học mà vẫn mềm lòng lọt tai. Nổi tiếng từ năm 34 tuổi trở đi, Astor Piazzolla dành trọn tâm huyết cho sáng tác, bất chấp những lời chỉ trích, chê bai buộc ông cả đời phải luôn phấn đấu để bảo vệ quan điểm sáng tác âm nhạc của mình. Bụt nhà không thiêng ? Ít ra trong thời gian đầu, dòng nhạc tango mới của Astor Piazzola nổi tiếng chủ yếu ở nước ngoài rồi sau đó mới được công chúng và giới phê bình ở trong nước công nhận.

Hai ảnh hưởng lớn nhất trong lối sáng tác của Astor Piazzola vẫn là tẩu pháp chuyển cung phức điệu trong cách soạn nhạc của Bach và ngẫu hứng biểu cảm triền miên của dòng nhạc free jazz. Nếu như tango truyền thống dựa trên một nhịp điệu cố định, tự giam mình trong khuôn vàng thước ngọc, thì tango mới lại tự cởi trói, mở rộng tầm nhìn và chân trời khi được phối với nhiều dòng nhạc khác như cổ điển, blues jazz, pop rock, reggae và gần đây hơn nữa là dòng nhạc điện tử.

Nếu Antonio Carlos Jobim đã thay đổi lối tiếp cận âm nhạc của nhiều nghệ sĩ Âu Mỹ nhờ khai sinh dòng nhạc bossa nova, thì một cách tương tự Astor Piazzola đã cập nhật lối sáng tác từ những năm 1964 trở đi. Ban đầu được gọi là tango đương đại (tango contemporáneo) dòng nhạc của Astor Piazzola đã ảnh hưởng rất nhiều đến các thế hệ sau chẳng những trong cách biểu diễn phóng khoáng mà còn trong tư duy sáng tạo. Bất cứ người nghệ sĩ nào cũng cần học cách nắm vững trước tiên những điều cơ bản, nhưng sau đó họ phải biết phá vỡ tất cả những "thước đo", trên hành trình tung cánh tự do.


viethoaiphuong
#566 Posted : Sunday, March 14, 2021 1:44:18 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


(AFP) – Mỹ tổ chức lễ trao giải Âm nhac Grammy.
Nhiều ngôi sao tên tuổi Dua Lipa, Megan Thee Stallion, Roddy Ricch, Billie Eilish sẽ lần lượt trình diễn trên sân khấu giải Grammy Awards, diễn ra tối 14/03/2021, tại Los Angeles, trước một số lượng khách mời hạn chế vì lý do dịch bệnh. Ban tổ chức hy vọng mang lại chút không khí lạc quan trong bối cảnh dịch bệnh nhờ những màn biểu diễn trực tiếp và thu hình trước. Ca sĩ Beyoncé được đề cử 9 giải và giữ kỷ lục của một nữ nghệ sĩ về số đề cử tại Grammy Awards, với tổng cộng 79 lần, ngang với Paul McCartney và chỉ ít hơn 1 lần đề cử so với Jay-Z, chồng của cô và Quincy Jones./ RFI

viethoaiphuong
#567 Posted : Monday, March 22, 2021 8:29:29 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Enya - Nghệ sỹ bí ẩn dòng nhạc New Age

Gia Trình - RFI - 20/03/2021
Enya là nữ nghệ sỹ đem lại tiếng tăm cho dòng nhạc New Age đặc trưng của xứ sở Ailen. Khác với các nghệ sỹ khác, nữ danh ca chọn một cuộc sống cách biệt, xa rời truyền thông, các tour lưu diễn. Vậy làm sao Enya có thể cân bằng một cuộc sống khác biệt đến vậy ?

Diva bí ẩn nhất làng âm nhạc

Bốn thập kỷ ca hát, Enya có thành tích đáng nể : hơn 80 triệu album tiêu thụ khắp toàn cầu. Album đầu tay Watermark(1988) thành công về thương mại làm bệ phóng cho tên tuổi Enya. Đặc biệt, bản hit Orinoco Flow có âm hưởng dạt dào với điệp khúc “Sail away, sail away” (Ra khơi mãi, ra khơi mãi). Cô từng chia sẻ : “Người ta nói rằng tôi có sức hút xuyên thế hệ. Những người yêu thích ca khúc Orinoco Flow của tôi giờ đang phát ca khúc cho con họ nghe. Tôi quả thực may mắn”.

Mặc dù không ưa thích sự nổi tiếng, nhưng Enya không thể kiểm soát sự nổi tiếng của mình trên toàn thế giới. Không chỉ riêng mảnh đất Ailen quê hương, người hâm mộ luôn cho rằng cô xứng đáng với danh hiệu diva dòng nhạc New Age. Quả thực, album Shepherd Moons (Mặt trăng của gã chăn cừu, 1991) trụ trên Bảng xếp hạng Billboard Top 200 Album trong vòng 238 tuần liên tiếp tiếp. Đó là một kỷ lục ấn tượng của diva người Ailen này.

Kể từ khi có album đầu tay, nữ ca sỹ đã trình làng cả thảy 7 album phòng thu. Tất cả các album đều đi theo dòng chảy New Age, cụ thể là thể loại nhạc Celtic, đậm đặc chất Ailen. Chất giọng mezzo-soprano của Enya thanh thoát, mảnh mai, trong vắt như một thiên thần. Đôi khi, chất giọng mảnh mai lại biến hoá thành vẻ liêu trai, cô đơn trong bóng đêm. Ngoài ra, vẻ bề ngoài của Enya tăng thêm sự bí ẩn với công chúng. Làn da trắng sáng, đôi mắt đen và khuôn mặt gầy guộc, hình ảnh Enya rất ăn nhập với dòng nhạc celtic cô theo đuổi.

Sau album A day without rain (Ngày không mưa, 2008), Enya gần như biến mất trong thế giới âm nhạc. Cô chỉ quay trở lại làng âm nhạc 7 năm sau, với album Dark Sky Island (2015). Điều này lại càng khiến cho khán giả tò mò hơn về cuộc sống riêng tư của nữ diva này.

Cuộc sống riêng tư bí ẩn

Tên thật của Enya là Eithene Ni Bhraonain. Cô sinh năm 1961, trong gia đình gồm chín người con tại Ailen. Nữ nghệ sỹ sớm tham gia nhóm nhạc gia đình Clannad, sau đó tách ra sự nghiệp solo cuối thập kỷ 1980.

Enya không chia sẻ về cuộc sống cá nhân với báo giới. Mặc dù đeo nhẫn trên tay, nhưng mọi câu hỏi về các mối quan hệ của Enya trong quá khứ luôn nhận được câu trả lời khá lạnh nhạt : “Yêu cuồng si và kết hôn có lẽ là những thứ đáng sợ nhất có thể xảy ra.” Tờ Telegraph có đặt câu hỏi với Enya về chuyện con cái. Cô nói : “Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ xảy ra. Bất cứ con đường nào bạn đi, bạn đều phải hài lòng với nó“.

Có lẽ sự thận trọng không thừa khi cô đã trải qua sự cố bị kẻ lạ đột nhập vào nhà năm 2005. Một người lạ mặt lọt vào tòa lâu đài Kiliney của Enya, trói một người phục vụ của cô. Tòa lâu đài Kiliney rộng 3,5 mẫu được cô mua năm 1997 sau một cuộc đấu giá. Trước khi tung ra album Dark Sky Island, Enya đã mua một căn nhà ở miền Nam nước Pháp năm 2012, thường xuyên dịch chuyển giữa chốn nghỉ ngơi mới và quê nhà Dublin. Tất cả những gì biết về Enya là cô sống đơn độc trong toà lâu đài, không con cái, ở ngoại ô Dublin, Ailen.

Khoảng trống thời gian giữa hai album là thời gian Enya tận hưởng trong cuộc sống. Trước các cuộc phỏng vấn với báo giới, cô khá điềm đạm, như muốn bảo vệ sự riêng tư hơn là tâm lý sợ hãi đám đông.

Tài năng đáng nể phục
Trung thành với một thể loại New Age nhưng khán giả ít biết đến tài năng thiên bẩm của cô. Enya hát được sáu ngôn ngữ khác nhau và chơi được bốn loại nhạc cụ. Thành công của album Watermark(1988) trải thảm đỏ cho Enya tiến xa hơn trên bản đồ toàn cầu.

Đồng thời, khán giả hiểu lầm Enya là ban nhạc, chứ không phải nữ ca sỹ solo. Sự phối hợp ăn ý của bộ ba trong êkip sản xuất Enya suốt 30 năm qua thực sự làm nên chuyện. Nhà sản xuất Nick Ryan phụ trách phần phối khí và thu âm; nhà thơ Roma, vợ Ryan phụ trách ca từ; và Enya viết nhạc, hát chính và đối thoại với công chúng. Thể loại âm nhạc họ sáng tác mới đầu dành cho nhà thờ, buổi tập yoga. Giờ đây, đó là thứ âm nhạc xả stress, thư giãn hiệu quả nhất. Khuôn mẫu này có thể đã tạo cảm hứng cho sự ra đời nhóm nhạc Celtic Womans, cạnh tranh với người đi tiên phong như Enya.

Diva không bao giờ xa rồi thứ âm nhạc New Age đã lựa chọn. Cô nói: “Tôi luôn nghĩ rằng âm nhạc Ailen thực sự đam mê, nó gắn kết qua nhiều thế hệ có giá trị lịch sử to lớn, do vậy, tôi luôn đồng hành với nó“. Nhờ có Enya, giải thưởng Grammy thêm vào hạng mục nhạc New Age. Ngoài ra, nữ diva trở thành biểu tượng văn hóa nhờ gu thẩm mỹ tinh tế. Ca khúc Only Time được chọn làm ca khúc quảng cáo cho hãng xe hơi Volvo và có 171 triệu lượt xem trên Youtube. Quả thực, Enya là người tìm được chỗ đứng vững chắc cho nhạc New Age trong dòng chảy âm nhạc đương đại.​​​​​

Nói “Không” với biểu diễn đại trà

Thành công về thương mại không làm cho nữ nghệ sỹ chạy đua cùng nền công nghiệp biểu diễn. Cô không tổ chức các chuyến lưu diễn toàn cầu như các nghệ sỹ biểu diễn U2, Coldplay. Trái lại, cô khá kén chọn để nhận lời biểu diễn. Cách Enya trở thành một triệu phú âm nhạc thường bị gọi là “Enyanomics” (Kinh tế học kiểu Enya). Cô chú trọng vấn đề chất lượng và cho ra mắt sản phẩm mới hơn là biểu diễn thương mại. Ví dụ như Enya đã trình diễn ca khúc May It Be, ca khúc chủ đề phim bom tấn Lord of the Rings tại Lễ trao giải Oscar năm 2002. Lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng là một món quà đầy bất ngờ, ý nghĩa.

Bên cạnh việc trình diễn khá dè dặt, Enya tập trung mạnh vào trau chuốt các video clip ca nhạc một cách duy mỹ. Để làm được điều đó, nữ nghệ sỹ dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và tìm kiếm ý tưởng sáng tạo mới. So sánh thị trường âm nhạc với 30 năm trước, Enya chia sẻ : “Tôi cần ít nhất khoảng thời gian 3 năm nghỉ ngơi giữa các album. Mặc dù tôi luôn nghĩ về âm nhạc không ngừng nghỉ. Nhưng một năm ra 1 album là điều không thể nếu họ đang mong chờ điều đó”.

Bộ ba Enya, Ryan, Roma đang nung nấu ý tưởng biểu diễn trong studio tên tuổi như Abbey Road với dàn đồng ca, và dàn nhạc. Họ sẽ cùng thu âm trực tiếp tât cả các bài hát. Dường như hào quang sự nổi tiếng không thể can thiệp tới “cõi riêng” của Enya. Lối đi ngược với đám đông của cô là câu trả lời hoàn chỉnh nhất về sự nghiệp đỉnh cao.

(Theo Irish Times, NPR)


viethoaiphuong
#568 Posted : Saturday, March 27, 2021 6:02:52 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


Bryan Adams - Ngựa chiến hoang dã

Gia Trình - RFI - 27/03/2021
Nổi tiếng với chất giọng khàn mạnh mẽ, Bryan Adams của bản ballad bất hủ Everything I do, I Do it for you giờ bước sang tuổi 62. Ông vừa là ca sỹ, nhạc sỹ sáng tác, thợ nhiếp ảnh, nhà hoạt động xã hội. Sức sáng tạo của nam ca sỹ người Canada vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau gần 40 năm đỉnh cao trong làng âm nhạc thế giới.

Sự nghiệp âm nhạc trải dài bốn thập niên

Năm 1991, bản hit trong bộ phim ăn khách Robin Hood, Everything I do đã đưa tên tuổi Bryan Adam nổi tiếng trên toàn cầu. Ca khúc trụ hạng nhất trong 16 và 18 tuần liên tiếp tại Anh và châu Âu và tiêu thụ đến hơn 15 triệu bản. Chính vì thành công quá lớn này, khán giả lầm tưởng Adams chỉ có duy nhất bản hit để đời trong sự nghiệp. Trên thực tế, vô số các bản hit của Adams được đón nhận từ sự nghiệp âm nhạc chớm nở từ giữa thập niên 1970 đến nay.

Năm 1983, album Cuts like a knife (Cắt như vết dao) chính thức đưa tên tuổi Bryan Adams chinh phục giới phê bình và khán giả. Album có hai đĩa đơn ăn khách lọt vào bảng xếp hạng Billboard top 10 và 15. Sau đó, một loạt các bản ballad mạnh mẽ ra đời, khẳng định tên tuổi của ngôi sao nhạc rock như Heaven, Summer of 69, Run to You, It’s only love (song ca với Tina Turner).

Hơn 30 năm sau, ngọn lửa âm nhạc của Adams vẫn tiếp tục bùng cháy trên sân khấu và trong phòng thu. Adams đã chia lửa sân khấu trong bản hit Summer of 69 với công chúa nhạc pop Taylor Swift trong tour lưu diễn Reputation tour năm 2018. Năm 2019, ông trình làng album Shine a Light (Toả sáng) cộng tác với ngôi sao trẻ Ed Sheeran và ngôi sao La-tinh Jennifer Lopez. Album này leo lên hạng 1 tại bảng xếp hạng Canada và hạng 2 tại Anh Quốc. Nguồn năng lượng sáng tác và biểu diễn của nam danh ca chưa có dấu hiệu suy xuyển kể cả khi ông đã kỷ niệm sinh nhật tuổi 60.

Chất giọng khàn ấn tượng

Điểm đặc biệt nhất của Bryan Adams chính là giọng khàn khoẻ khắn và nam tính. Khán giả dễ dàng nhận ra chất giọng của ông giữa vô vàn chất giọng nam khác. Nhờ sự giúp đỡ của nhà sản xuất kỳ cựu Wallace, nam ca sỹ đã luyện tập được chất giọng đặc trưng mang dấu ấn cá nhân. Hơn thế với giọng khàn, Adams được coi là một trong những rocker vĩ đại nhất mọi thời đại, đặc biệt khi trình diễn live.

Giọng Bryan Adams luôn được đem ra so sánh với các chất giọng khàn nổi tiếng như Richard Marx, Rod Stewart, Joe Cockers, Bruce Springsteen. Chuyên gia luyện giọng Matt Williams đã mô tả : “Nổi tiếng với chất giọng khàn sát thủ, Bryan Adams, người chuyên mặc áo thun, quần jeans, đã viết nên giai điệu không thể nào quên”. Có lẽ vì thế, khi bộ ba rocker Bryan Adams, Rod Stewart, Sting hợp tác trong bản ballad All for love (Tất cả vì tình yêu) trong bộ phim Three Musketeers (Ba chàng lính ngự lâm) tạo nên hiệu ứng đặc biệt. Từng đem ra so sánh với Rod Stewart, giọng khàn của Adams vẫn có bản sắc riêng, nhờ thế giữ thế “kiềng ba chân” trong bản hit thành công này.

Những mối quan hệ tình cảm

Những bản tình ca đẹp của Adams dường như phản ánh trung thực hàng loạt mối quan hệ tình cảm ngoài đời. Bryan Adams từng bị nghi ngờ có mối quan hệ với công nương Diana khi sáng tác hẳn một ca khúc tựa đề Diana như để tặng riêng bà. Cho dù bạn gái cũ xác nhận điều này, Bryan Adams chỉ khẳng định với báo giới đó là mối quan hệ bạn bè “rất thân thiết”. Hơn thế nữa, các bóng hồng gắn bó với Bryan Adams đều rất nổi tiếng. Hai người mẫu sáng giá thập niên 1990 là Elle MacPherson (người Úc) và Linda Evangelista (người Canada) đều xác nhận.

Ngoài ra, ông còn có mối quan hệ với người mẫu, diễn viên Đan Mạch, Cecilie Thomsen. Thomsen từng xuất hiện trong vai Bond girl, phim Tomorrow Never Dies (1997). Cô là người duy nhất trong số người tình của Bryan Adams xuất hiện trong video clip ca nhạc Have you ever really loved a woman? Ca khúc được chọn là nhạc bộ phim tình cảm lãnh mạn Don Juan DeMarco (1995) do nam tài tử Johnny Depp thể hiện. Một lần nữa, Adams bén duyên với màn bạc với tài năng viết nhạc phim cùng hai nhạc sỹ khác là Micheal Kamen và John Mutt Lange.

Hiện tại, Bryan Adams đang chung sống với trợ lý riêng Alicia Grimaldi kém ông 20 tuổi. Hai người gắn bó với nhau từ năm 2011 có chung hai con gái sinh năm 2011 và 2013.

Nghề sáng tác và biểu diễn lão luyện

Trong album gần nhất Shine A Light, Bryan Adams chứng tỏ tài năng sáng tác lão luyện và chắc tay. Việc hợp tác của Adams với các nghệ sỹ trẻ cũng khá trôi chảy và mang tính xây dựng. Ca khúc chủ đề album dành tặng cho cha mẹ Adams vì cha ông mất sớm. Dựa trên ý tưởng bài hát tặng cha, Bryan Adams chia sẻ ý tưởng với Ed Sheeran qua email. Họ cùng gặp gỡ tại Ailen trong tour lưu diễn, trao đổi ý tưởng. Adams viết phần điệp khúc và gửi lại để Ed Sheeran viết tiếp. Cả hai cùng hoàn thiện sau khi trao đổi với nhà sản xuất của Bryan Adams.

Còn chuyện hợp tác với Jennifer Lopez chỉ sau một cú điện thoại trao đổi với người quản lý J.Lo. Tương tự, sau khi song ca với Taylor Swift với Summer of 69, Adams cho rằng The Last Night On Earth sẽ là bản nhạc phù hợp để hợp tác với Swift. Bản nhạc Driving Under The Influence Of Love (Lái xe trước áp lực tình yêu) được Adams viết để tặng cho nam danh ca Joe Cocker trước khi Cocker qua đời.

So với việc hợp tác, Bryan Adams cũng rất sắc bén khi sáng tác một mình. Nhạc cảm tốt và tài năng thiên bẩm mới có thể xây dựng sự nghiệp bền vững đến thế. Kỷ lục sáng tác nhanh nhất của Adams là bản hit Everything I do khi ông chỉ mất 45 phút để hoàn thiện bản nhạc. Adams bày tỏ sự thích thú với việc viết nhạc phim. Ông nhấn mạnh vào việc chuyển những câu chuyện trên màn bạc thành giai điệu với nhiều cung bậc cảm xúc. Điều đó thực sự làm nghệ sỹ này hưng phấn và đam mê.

Trước khi nổi tiếng vào thập niên 1980, Adams từng viết nhạc cho nhiều nghệ sỹ tên tuổi như nhóm hardrock Kiss và nữ nghệ sỹ Bonnie Ratt. Nguồn năng lượng sáng tạo và biểu diễn của ông đã khiến ông bứt phá mạnh mẽ để khiêm nhiệm hai vai trò ca sỹ - nhạc sỹ sáng tác. Tuổi tác không giảm sút sự nhanh nhạy của Adams trong việc mở rộng mối quan hệ tốt, đặc biệt với nhà sản xuất Bob Rock. Rock từng là đạo diễn cho sự thành công của các nhóm rock tên tuổi Bon Jovi, Metallica và danh ca Michael Buble.

Ca khúc Don’t look back (Đừng ngoảnh lại) kể về một người đàn ông gặp khó khăn khi tìm kiếm kết cục hạnh phúc. Nhưng điều đó không mô tả sự nghiệp Bryan Adams, một ngựa chiến hoang dã không bao giờ chịu dừng cuộc chơi. Đó là một thái độ kiên trì và đam mê không bỏ cuộc của nghệ sỹ lớn : “Tôi không tin vào kết thúc, tôi muốn tiếp tục đi tiếp”.

(Theo Classic Pop, TheGuardian)


viethoaiphuong
#569 Posted : Sunday, March 28, 2021 9:05:44 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

(Reuters) – Barcelona hồi sinh với một đêm văn nghệ tập hợp khoảng 5.000 khán giả trong mùa dịch Covid-19. Tây Ban Nha vừa thử nghiệm mô hình tổ chức đêm nhạc hội quy tụ hàng ngàn người bất chấp virus corona. Đêm 27/03/2021 khoảng 5.000 khán giả đã thưởng thức buổi trình diễn của ban nhạc Love Of Lesbian. Không một ai đeo khẩu trang hay phải giữ khoảng cách an toàn y tế … Nhưng đây là một cuộc thử nghiệm. Để vào cửa, tất cả khán giả đều phải được chứng nhận là không bị nhiễm virus corona. Trong những ngày tới số này sẽ phải xét nghiệm trở lại một lần nữa. Nếu kết quả an toàn, thì đây sẽ là một hình thức mới để làm sống lại các hoạt động văn hóa ở Tây Ban Nha và có thể là được áp dụng tại nhiều nơi khác nữa ở châu Âu./RFI

viethoaiphuong
#570 Posted : Monday, March 29, 2021 8:11:34 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


Chuyện chưa kể về ca khúc Pháp " Je Suis Malade"

Tuấn Thảo - RFI
Chỉ cần nghe những nốt nhạc dạo đầu trỗi lên từ phím đàn dương cầm, đa số người yêu nhạc Pháp đều nhận ra ngay tình khúc Je Suis Malade. Căn bệnh trầm kha được nhắc tới trong tựa đề bài hát là nỗi sầu tương tư. Thế nhưng mãi tới những năm sau này, hai tác giả người Pháp mới chịu vén màn bí mật, tiết lộ những câu chuyện chưa nói đằng sau một ca khúc để đời.

Được phát hành vào năm 1973, Je Suis Malade là ca khúc chủ đề của tập nhạc cùng tên do nam ca sĩ Serge Lama viết với tác giả Alice Dona. Đây là album thứ tư trong số 35 tập nhạc mà ông đã ghi âm trong đời, nhưng lại là album đầu tiên giúp cho Serge Lama chấp cánh vươn lên đỉnh cao thành công.

Chỉ riêng tại Pháp, album này trở thành đĩa kim cương, sau khi vượt qua ngưỡng một triệu bản. Bản nhạc Je Suis Malade ra đời nhờ vào sự hợp tác của hai tài năng : Alice Dona soạn toàn bộ giai điệu, Serge Lama đặt lời cho ca khúc với hai lần chỉnh sửa.

Bài hát được viết từ góc nhìn của một người đàn ông, tâm tư bị dày vò đến đỗi lười ăn biếng ngủ. Nỗi sầu tương tư của nhân vật trong bài hát làm cho ta nghĩ tới một mối tình đơn phương, với bao trộm nhớ thầm thương. Thế nhưng, câu chuyện thật đằng sau ca khúc này lại là một mối tình tay ba, với nhiều cảnh ngang trái xót xa.

Vào năm 1965, Serge Lama gặp tai nạn xe cộ trên đường lưu diễn miền nam nước Pháp. Ông may mắn thoát chết nhưng người vợ chưa cưới của ông thời bấy giờ (cô Liliane Benelli) cũng như người anh trai ruột của Enrico Macias lại không sống sót sau tai nạn. Serge Lama buộc phải ngưng biểu diễn, và phải trải qua 14 lần giải phẫu trong vòng hai năm.

Chính trong khoảng thời gian này, ông làm quen với Daisy Brun, nguyên là thư ký làm việc cho hãng đĩa Philips. Ngoài việc giúp đỡ ông về mặt nghề nghiệp, Daisy còn là một chỗ dựa về mặt tinh thần. Phải chăng vì biết ơn cô mà Serge Lama đã ngỏ lời cầu hôn Daisy vào tháng 12 năm 1968, ba năm sau ngày hai người quen nhau.

Theo lời kể gần đây của chính tác giả Alice Dona, sau khi cưới vợ Serge Lama tưởng chừng từ nay an bề gia thất, yên vui với cuộc sống vợ chồng, nào ngờ chỉ vài năm sau khi lập gia đình, nam ca sĩ Pháp lại gặp phải một cú sét ái tình, ông ngã lòng yêu tha thiết một người đàn bà khác (tên là Michèle). Một bên là ân nhân, cưu mang chăm sóc ông trong những lúc khó khăn hoạn nạn, còn một bên là tình nhân, với bao niềm đam mê cuồng nhiệt. Điều đó làm cho ông điêu đứng khổ sở, đứng ngồi không yên, do bị kẹt giữa hai mối tình.

Nhân một bữa ăn tối, tác giả Alice Dona mới được nghe Serge Lama kể lại đầu đuôi câu chuyện. Điều làm cho nam ca sĩ đau đớn nhất là ông buộc phải nói dối với một người mà suốt đời ông phải biết ơn. Xa hơn nữa, hai người đàn bà đều phải khổ vì ông, hoàn cảnh đó khiến cho ông buồn rầu đến sinh bệnh. Về tới nhà lúc trời gần sáng, tác giả Alice Dona không đi ngủ mà lại ngồi vào đàn piano. Bà soạn giai điệu cho bài hát Je Suis Malade chỉ trong vòng 10 phút.

Khói thuốc chẳng còn buông
Rượu sầu nào chưa uống
Đâu rồi những mơ mộng
Vùi chôn giấc ngủ buồn

Ta như trẻ mồ côi
Lạc lõng chốn bỏ rơi
Bên bến tàu ngóng đợi
Từ khi mẹ đã rời

Thân gầy guộc ốm đau
Tim lạnh buốt xanh xao
Vết thương không còn máu
Mà hồn vẫn đớn đau

Vách đá hay vách đời
Dính chặt vào tội lỗi
Cho cây quên nguồn cội
Cúi đầu chờ sám hối

Rượu nồng không còn say
Dù bao chén rót đầy
Hồn nhuốm bệnh hao gầy
Vô cảm từ trong đáy

Người đi giấu lời ca
Trầm kha chốn xóa nhòa
Nghe huyết mạch tan rã
Tuôn trào khỏi hồn ta

Thân hốc hác xanh xao
Tim nhuốm bệnh rỉ máu
Xung quanh bao lũy hào
Giam hồn trong đớn đau

(Bản phóng tác của Tuấn Thảo)


Tình khúc Je Suis Malade trở thành một trong những bản nhạc quen thuộc nhất của làng nhạc Pháp, ăn khách qua nhiều giọng ca hàng đầu trong đó đầu tiên hết có thần tượng Dalida, rồi sau đó mới tới phiên Serge Lama, gần đây hơn có phiên bản của nữ ca sĩ Lara Fabian, hay của Vincent Niclo hát trên sân khấu. Còn trong tiếng Việt, tác giả Lê Xuân Trường từng đặt thêm lời Việt cho bài này với tựa đề ‘‘Không Cần Nói’’ mà các bạn có thể nghe ở phần cuối chương trình qua giọng ca của Angela Trâm Anh.

Một chuỗi nốt nhạc trầm lắng trong khúc dạo đầu để nói lên những sự trăn trở thổn thức, những khoảng cách im lặng giữa từng đoạn để nói lên bao bồn chồn ray rức. Những khoảnh khắc thoáng nghe tưởng chừng dịu êm, ngờ đâu lại dự báo những giông bão sắp tới, ập vào tâm hồn, tàn phá cuộc đời từ lúc nào không hay. Giai điệu của tình khúc Je Suis Malade xen kẽ những đoạn vũ bão cao trào để nói lên cơn đau tình ái, u mê ngang trái, mang nhiều kịch tính và chất tự sự bi ai hợp với những giọng ca nhiều nội lực có làn hơi dài, đầy kinh nghiệm dày dặn từng trải …..

Serge Lama chia tay với người vợ đầu là Daisy Brun vào thời điểm sáng tác bản nhạc (vào năm 1972). Ông sau đó sống chung với bà Michèle nhưng hai người chỉ thành hôn vào năm 1991. Vợ thứ nhì của ông, bà Michèle Chauvier qua đời năm 2016 vào năm 71 tuổi do tai biến mạch máu não. Còn bà Daisy thì lại qua đời trước đó vào năm 2001 vì bệnh ung thư.

Nhìn lại, Je Suis Malade là cơn đau đoạn trường do chất chứa nhiều uẩn khúc nỗi niềm. Có lẽ mãi tới sau ngày qua đời của các nhân vật có liên quan tới bài hát thì câu chuyện đời tư mới được tiết lộ bởi những người trong cuộc, trong đó có Alice Dona. Lời giải thích của hai tác giả về bối cảnh sáng tác bài hát mở thêm một cách đọc hoàn toàn khác : trong tình yêu những người ‘‘hèn nhát’’ nhất thường lắm lời dối gian, yêu chi cho nhức nhối tâm can, đau chi cho đứt hết ruột gan …

viethoaiphuong
#571 Posted : Thursday, April 1, 2021 6:57:34 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

New York muốn mở lại Broadway vào mùa thu 2021

Tuấn Thảo - RFI - 01/04/2021
Sau các rạp chiếu phim tại Manhattan, các nhà hát cũng như sân khấu Broadway được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 02/04/2021 với điều kiện tôn trọng quy định giãn cách xã hội và hạn chế ở mức 100 khán giả. Tuy mang tính tượng trưng, nhưng việc mở lại các nhà hát là bước đầu tiên giúp cho thành phố New York dần dần nối lại với các chương trình văn hóa vào tháng 09/2021.

Để có thể phục hồi toàn bộ các hoạt động văn hóa trong 6 tháng tới, New York muốn thông qua một loạt biện pháp, trong đó có quyển "sổ y tế" ghi rõ các lần chích ngừa hay là việc đăng ký tải mã xác thực "QR code" qua ứng dụng điện thoại di động. Mục đích là để báo động trong trường hợp có lây nhiễm trong khuôn khổ các buổi biểu diễn, đồng thời tạo ra một môi trường sinh hoạt an toàn trong thời Covid-19. Trong cuộc họp báo cuối tuần qua, thị trưởng New York Bill de Blasio đã cam kết bằng mọi cách mở lại vào mùa thu năm nay toàn bộ sân khấu Broadway cũng như tất cả các cơ sở văn hoá lớn trong đó có nhà hát Metropolitan Opera, vốn đã bị đóng cửa kể từ ngày 12/03/2020.

6 tháng để mở lại toàn bộ các sinh hoạt ?

Kể từ cuối tháng 03/2021, New York đã bắt đầu triển khai ứng dụng Excelsior, cho phép những người đã được tiêm chủng, đăng ký tham gia dễ dàng hơn vào các chương trình sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật. Cách xài ứng dụng Excelsior cũng tương tự như việc điền tất cả các thông tin cần thiết trên mạng, cho mỗi lần lấy thẻ lên máy bay (boarding pass). Người sử dụng có thể in trên giấy loại thẻ "kiểm chứng" này mỗi khi vào cửa, hoặc lưu lại màn hình của điện thoại di động để trình thẻ "thông hành" khi có yêu cầu.

Ứng dụng Excelsior được tải miễn phí dễ dàng, sẽ được thử nghiệm trực tiếp vào ngày mai 02/04/2021 tại nhà hát lớn Madison Square Garden, nơi tổ chức các cuộc tranh tài bóng rỗ cũng như các trận đấu khúc côn cầu trên băng (ice hockey). Những khán giả nào đã mua vé vào cửa xem thi đấu buộc phải khai báo cụ thể trên ứng dụng Excelsior hai đợt chích ngừa, liều vắc-xin thứ hai trên nguyên tắc cũng đã được tiêm ít nhất 14 ngày trước khi trận đấu diễn ra. Người chưa được chích ngừa, nếu muốn vào cửa, phải trình kết quả xét nghiệm chẩn đoán PCR, thực hiện trong thời hạn tối đa là 72 giờ trước đó.

Sau hơn một năm chìm trong bóng tối, sân khấu Broadway nói riêng cũng như các nhà hát nói chung bắt đầu nhìn thấy tia sáng cuối đường hầm, và hầu như mọi người trong giới chuyên ngành đều hy vọng sẽ thật sự thoát khỏi tình trạng hiểm nghèo vào mùa thu năm 2021. Tuy nhiên, thời hạn 6 tháng để mở lại toàn bộ các sinh hoạt vẫn được xem là kịch bản rất "lạc quan".

Theo bà Charlotte St. Martin, chủ tịch của tổ chức Broadway League (một liên minh gồm các nhà sản xuất và giới khai thác các nhà hát), quyết định mở lại các sân khấu từ ngày 02/04 chỉ mang tính tượng trưng. Nhiều ban quản lý sẽ vẫn phải đóng cửa nhà hát vì khi mở lại nhưng chỉ để tiếp đón 100 khán giả thì hẳn chắc sẽ bị thua lỗ chứ không thể nào mà thu lời.

Thử nghiệm ứng dụng mới tại Madison Square Garden

Tại "Madison Square Garden" hoặc là tại các nhà hát cỡ lớn khác như "The Armory" hay "The Shed", người ta dễ áp dụng hơn các quy định giãn cách xã hội. Trong khi đó tại Broadway, đa số các rạp hát đều có diện tích nhỏ gọn, chi phí sản xuất các vở kịch cũng tương đối cao cho nên về mặt kinh tế, các sân khấu Broadway bắt đầu có lời khi bán vé ở mức 75% số chỗ ngồi. Do vậy, giới chuyên ngành hy vọng biện pháp hạn chế 100 khán giản tối đa tại các nhà hát, sẽ sớm được dỡ bỏ. Điều đó tùy thuộc rất nhiều vào tiến độ của đợt chích ngừa, cũng như nỗ lực của chính quyền thành phố hạn chế đà lây lan của dịch Covid-19. New York bắt đầu nối lại với đời sống văn hóa. Nhưng có lẽ phải chờ tới khi toàn bộ sân khấu Broadway được mở lại, thì lúc đó mới hy vọng hoạt động "bình thường" trở lại ở mức 100%.

Trong vòng một năm liền, Broadway đã ngưng hẳn các hoạt động và có lẽ giới chuyên ngành phải chờ thêm 6 tháng nữa cho tới mùa thu năm nay. Nhiều dự án sân khấu đã bị hủy bỏ, trong đó có 5 vở nhạc kịch trên khoảng 30 phẩm chương trình biểu diễn dự trù ra mắt khán giả trong 6 tháng tới. Trong số các tác phẩm mới đáng chú ý có vở nhạc kịch "MJ Musical" khai thác các bài hát ăn khách nhất của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson. Ngoài ra còn có vở nhạc kịch "Music Man" với thần tượng Hugh Jackman trong vai chính, cho dù không biết sau đợt dịch lần này, Hugh Jackman có thể trở lại sân khấu Broadway mà không bị qúa tải, do nhiều hợp đồng biểu diễn và dự án quay phim bị chồng chéo sau nhiều lần trì hoãn.

Khá nhiều diễn viên cũng như nhân viên kỹ thuật đã bỏ nghề luôn sau khi Broadway bị đóng cửa trong hơn một năm, trong số này có người đã đi học trở lại hay theo dõi các khoá đào tạo để đổi nghề, chuyển sang các lãnh vực khác như bán bảo hiểm hay địa ốc, mặc dù họ thừa hiểu rằng sân khấu vẫn là cái nghề thích hợp hơn với khả năng của mình, nhưng đằng sau vầng hào quang của Broadway luôn có nhiều rủi ro nghề nghiệp.

Broadway thu hút gần 15 triệu lượt khách mỗi năm

Theo tổ chức Broadway League, trước khi có dịch Covid-19, chương trình biểu diễn tại Broadway và tại các nhà hát khác trong thành phố đã thu hút 14,8 triệu lượt khán giả trong vòng một năm, trong đó có gần 20% là khách du lịch nước ngoài và 65% là khán giả Mỹ từ các tiểu bang khác đến New York chủ yếu là để xem nhạc kịch. Nguồn du khách trong nước cũng như ngoài nước cũng mang lại nhiều lợi nhuận cho các ngành phục vụ gồm tổng cộng 25.000 quán bar, khách sạn cũng như nhà hàng ở trong phạm vi Manhattan.

Trong bối cảnh đó, việc chính quyền thành phố New York thông báo mở lại một phần các nhà hát kể từ ngày 02/04 và từng bước tiến đến việc mở rộng các chương trình sinh hoạt có thể nói đã làm cho hơn 97.000 nhân viên làm việc trong ngành sân khấu ở New York cảm thấy ấm lòng. Riêng về nhà hát Metropolitan Opera, 10% các nhạc sĩ có tuổi thuộc dàn nhạc giao hưởng đã nghỉ việc luôn, 40% nhạc sĩ khác cũng đã dời sang các tiểu bang khác, tìm một công việc khác để kiếm sống, chứ không thể "chờ mãi" ngày mở lại chương trình biểu diễn.

Sân khấu Broadway và nhà hát Metropolitan Opera tuy nhắm vào hai đối tượng khán giả khác nhau nhưng trước sau gì cũng là biểu tượng của nhịp sống về đêm muôn ánh đèn màu tại trung tâm Manhattan. Chỉ khi nào cả hai cơ sở này được phép mở lại thì lúc đó New York mới thật sự tìm lại tiếng tăm lẫy lừng, ngôi vị đế vương của một "thành phố không bao giờ ngủ".


viethoaiphuong
#572 Posted : Friday, April 2, 2021 7:24:14 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

(RFI) - Covid-19: Liên hoan nhạc rock và truyện tranh của Pháp lại bị hủy. Ban tổ chức liên hoan Eurockéennes vinh danh dòng nhạc rock của châu Âu tại thành phố Belfort ngày 02/04/2021 thông báo chương trình dự trù mở ra từ 01 đến 04/07/2021 đã bị hủy vì các điều kiện y tế không cho phép. Ban tổ chức đành hẹn lại giới hâm mộ đến cuối tháng Giêng 2022./RFI

viethoaiphuong
#573 Posted : Saturday, April 3, 2021 7:01:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Những nghệ sĩ với duy nhất một ca khúc để đời

Gia Trình - RFI - 03/04/2021
Lao động nghệ thuật không phải là chặng đường trải hoa hồng. Trong âm nhạc, có nghệ sỹ như nhóm The Beatles cuộc đời là hàng loạt bản hit được công chúng đón nhận. Ngược lại, có những nghệ sỹ cả sự nghiệp ngắn ngủi chỉ được ghi nhận một bản hit xuất sắc nhất.

4 Non Blondes - What’s Up

4 Non Blondes là ví dụ điển hình của ban nhạc chỉ có duy nhất bản hit để đời. Năm 1992, nhóm rock alternative nữ từ bang California trình làng album đầu tay Bigger, Better, Faster, More (Lớn hơn, tốt hơn, nhanh hơn và hơn thế). Đây vừa là album duy nhất và cuối cùng sự nghiệp của họ trước khi chia tay năm 1994.

Album này sản sinh ra một single (đĩa đơn) làm nên tiếng tăm lẫy lừng của nhóm. Ca khúc What’s up do chính nhóm sáng tác và thể leo tới thứ hạng 14 trong top 100 Billboard. Bài hát có điệp khúc rất ấn tượng “Yeah Yeah Yeah, What’s going on?” lặp lại với giọng nữ khoẻ khoắn, đầy tính hippi. Có vẻ như giai điệu bắt tai này như thỏi nam châm thu hút khán giả khắp châu Âu. Single bán rất chạy, trở thành đĩa hát vàng, đến giờ nhiều ca sỹ thể hiện lại như Pink.

Thật đáng tiếc, sau sự ra đi của ngôi sao Linda Perry - người hát chính và chơi guitar, nhóm tan rã vào năm 1994. Sự tồn tại của 4 Non Blondes kéo dài bốn năm từ 1989 đến 1993. Tuy nhiên với khán giả, họ vẫn toả sáng xuyên thời gian nhờ bản hit nội lực What’s up ám ảnh với giai điệu rock cháy bỏng.

Foreigner - I want to know what love is

Trái với 4 Non Blondes, nhóm hard rock Anh-Mỹ Foreigner có bề dày sáng tác và biểu diễn nhất định. Các thành viên bạn nhạc đều người Anh, ngoại trừ ca sỹ hát chính Lou Gramm người Mỹ. Họ cho ra đời 9 album phòng thu từ năm 1977 đến năm 2009 và gây tiếng vang lớn kể từ album đầu tay Foreigner (1977).

Tuy nhiên, phong độ đỉnh cao chỉ rơi vào thời điểm thập niên 1980 khi album Agent Provocateur ra mắt năm 1984. Ca khúc I want to know what love is (Tôi muốn biết tình yêu là gì) mới khiến họ được biết đến rộng rãi hai bên bờ Đại Tây Dương và trên toàn cầu. Bản ballad có đoạn mở đầu khá trầm, nhẹ nhàng và điệp khúc vút bay mạnh mẽ.

Điểm chung các ca khúc đỉnh cao 1 hit là giai điệu đẹp, không thể nhầm lẫn vào đâu được. Nó truyền tải bản sắc riêng của ban nhạc và sự thăng hoa cảm xúc. Về sau, diva Mariah Carey cũng cover lại ca khúc và truyền tải hết nội lực thể hiện vượt bản gốc. Nếu đối chiếu hai phiên bản cạnh nhau, khán giả mới thấy biên độ trầm bổng của bài hát khá phiêu linh, khiến cho Carey vất vả mới làm tròn được thử thách.

Trước đó, nhóm Foreigner cũng có một số single đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng Billboard như Waiting for a girl like you (Đợi chờ một cô gái), Hot Blood hay Double Vision. Sức mạnh của bản ballad I want to know what love is làm lu mờ hết các bản hit cũ của họ. Sau album này, cùng với sự ra đi của ca sỹ Lou Gramm, Foreigner sa sút phong độ khiến các chất lượng các album sau đó xuống dốc không phanh. Một lần nữa, những bản hit đỉnh cao có giá trị tham chiếu và so sánh. Họ đã tiêu thụ đến 80 triệu đĩa hát, gần một nửa trong số đó tại thị trường Mỹ. Nhắc tới Foreigner, chắc chắn khán giả nhớ nhất ca khúc đinh của nhóm I want to know what love is.

Dan Hill - Sometimes when we touch

Nhắc tới Dan Hill, ít khán giá biết tới ca sỹ, khiêm nhạc sỹ sáng tác gốc Canada này. Nhưng nếu nhắc tới bản ballad Sometimes when we touch (Khi đôi ta gần nhau) thì chắc hẳn ai cũng đều ngạc nhiên, thích thú. Bài hát ra đời năm 1977, leo lên hạng 3 bảng xếp hạng Billboard. Giai điệu của bài hát mạnh mẽ, ca từ khắc họa sự chân thành, cảm xúc tràn ngập trong tình yêu. Bản ballad này từng được các danh ca như Rod Stewart hay Barry Manilow cover lại.

Hầu hết khán giả lầm tưởng bài hát mô tả sự thăng hoa tình yêu của một căp đôi mặn nồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam ca sỹ sinh năm 1954 này chia sẻ với báo giới đây là kỷ niệm chuyện tình buồn : “Cô ấy thích một người đàn ông khác, điều đó làm tim tôi tan vỡ. Do đó, tôi cần viết một ca khúc có thể chiến thắng trái tim cô ấy. Nó phải đam mê mãnh liệt đến mức cô ấy nghĩ rằng tôi là người đàn ông của cô”.

Bản ballad này vĩnh viễn thay đổi cuộc đời Dan Hil, biến ông trở thành một ngôi sao quốc tế. Cả thế giới chào đón tài năng của Dan Hill, ông trở thành nhạc sỹ sáng tác và nhà sản xuất cho nhiều ca sỹ khác. Năm 1996, Hill nhận được giải Grammy cho vai trò đồng sản xuất album Pop xuất sắc Falling into you của diva Canada, Celine Dion. Sau ca khúc này, Hill có một ca khúc gây được tiếng vang Can’t we try (Sao chúng ta không thử) nhưng nhạt nhòa trước bản hit giàu cảm xúc và tôn thờ tình yêu đã đi vào lòng người. Bản hit cuộc đời không phải là dấu chấm hết, mà nó mở ra chương mới với cuộc đời nghệ sỹ như Dan Hill.

You ask me if I love you ; And I choke on my reply ; I'd rather hurt you honestly ; Than mislead you with a lie ; And sometimes when we touch ; The honesty's too much ; And I have to close my eyes and hide ; I wanna hold you til I die ; Til we both break down and cry ; I wanna hold you till the fear in me subsides.

Em hỏi anh rằng anh có yêu em ; Anh nghẹn ngào trả lời ; Anh thà làm em tổn thương thành thực ; Hơn là lừa dối em ; Khi đôi ta gần nhau ; Sự thành thực quá lớn ; Anh chỉ muốn nhắm mắt và giấu đi điều đó ; Anh muốn ôm em tới khi qua đời ; Đến khi chúng ta cùng gục ngã và khóc lóc ; Anh muốn ôm em đến khi nỗi sợ trong anh lắng xuống.

The Verve - Bittersweet Symphony

So với các bản hit các nghệ sỹ khác, số phận bản hit Bittersweet Symphony của nhóm rock Anh Quốc, The Verve khá truân chuyên. The Verve thành lập từ năm 1990 bởi bốn thành viên chính. Ca sỹ hát chính Richard Ashcroft, guitar Nick McCabe, guitar bass Simon Jones và tay trống Peter Salisbury. Đến năm 1997, họ tạo được đột phá lớn với thành công thương mại của album Urban Hymn (Thánh ca đô thị). Đáng chú ý, ca khúc Bittersweet Symphony (Bản giao hưởng cay đắng) leo lên hạng 2 ở bảng xếp hạng âm nhạc Anh quốc.

Video clip cũng gây ấn tượng mạnh với hình ảnh Ashcroft đi bộ trên phố, không ngại va quệt tất cả người đi đường. Đây là bản hit xuất sắc chủ yếu ở phần nhạc nền rất đẹp, dựa trên bản phối khí The Last Time của The Andrew Oldham Orchestra.

Tuy nhiên, thành công của The Verve kéo theo trận chiến pháp lý với nhóm Rolling Stones kéo dài tới tận 22 năm mới chấm dứt. Lúc đầu, Rolling Stones đồng ý cấp phép cho The Verve sử dụng 1 đoạn 5 khuông nhạc với khoản ăn chia 50-50% thù lao xuất bản. Khi bản nhạc được đề cử giải Grammy thì tình huống xoay chuyển 180 độ. Người quản lý của Rolling Stones, Allen Klein đã đòi thù lao lên mức 100%. Sau đó, tên tuổi The Verve chìm xuống sau vụ kiện nhưng dư âm của Bittersweet Symphony vẫn vang vọng theo thời gian. Đó vẫn là bản hit số 1 và duy nhất của The Verve trong mắt người hâm mộ.

Ngoài bốn tác phẩm xuất sắc kể trên, còn rất nhiều ví dụ sinh động về các bản hit để đời như nhóm The Bangles với bản hit Eternal Flame, nhóm AHA với ca khúc vui nhộn Take On Me. Một giây phút huy hoàng có thể cứu vãn cả sự nghiệp nghệ thuật ngắn ngủi của các ban nhóm, nghệ sỹ. Vì họ đã bừng sáng và thăng hoa trong sự hoan hỉ của công chúng.viethoaiphuong
#574 Posted : Monday, April 5, 2021 5:50:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Tưởng niệm ca sĩ Patrick Juvet

Tuấn Thảo - 05/04/2021
Donna Summer, Bee Gees hay Village People từng là thần tượng quốc tế của dòng nhạc disco cực thịnh vào những năm 1970. Tại Pháp, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng đã theo phong trào này như Dalida, Sheila, Cerrone và nhất là Patick Juvet từng ngự trị thị trường trong gần một thập niên. Danh ca người Thụy Sĩ nay không còn nữa, ông đã mất trong tuần qua ở tuổi 70.

Theo nhà quản lý Yann Ydoux, hôm 01/04/2021, thi thể của Patick Juvet đã được phát hiện tại nhà riêng ở Barcelona. Nguyên nhân của cái chết vẫn chưa được xác định. Dù chủ yếu đi hát ở Pháp, nhưng danh ca gốc Thụy sĩ đã chọn định cư tại Tây Ban Nha trong vòng 20 năm qua. Nhiều nghệ sĩ từng quen biết hay làm việc chung với ông như Nicoletta, Sheila, Amanda Lear và nhất là nhạc sĩ Jean-Michel Jarre đều nhắc tới tài soạn giai điệu cũng như tánh tính đàng hoàng của Patrick Juvet đối với các bạn trong nghề.

Bỏ nghề người mẫu để chọn sân khấu

Sinh năm 1950 tại thành phố Montreux (Thụy Sĩ) trong một gia đình có ba người con, Patrick Juvet từ thời ấu thơ đã đam mê âm nhạc. Bố ông là chủ của một cửa hàng đại lý chuyên bán tivi và radio, cho nên ông thường hay mua cho các con các đĩa nhựa ăn khách thời bấy giờ. Năm lên 6 tuổi, Patrick được bố mẹ cho theo học đàn piano tại Nhạc viện thành phố Lausanne. Ở trong lớp, ông nổi tiếng là một học sinh chăm chỉ và thường hay đoạt giải nhất dương cầm nhân các cuộc thi cuối khóa.

Ban đầu, Patrick Juvet đeo đuổi ngành thời trang cho nên anh ghi tên vào học trường đào tạo Nghệ thuật trang trí, nhưng vào năm 18 tuổi nhờ vào khuôn mặt ăn ảnh, tướng mạo điển trai và mái tóc bồng bềnh, ông lại trở thành người mẫu sau khi ký hợp đồng với một công ty thời trang ở Düsseldorf. Sau hai năm làm việc, Patrick Juvet khám phá rằng nghề người mẫu không hợp với mình, cho nên ông mới rời nước Đức sang Pháp lập nghiệp. Bạn bè cũng khuyên ông nên thử vận một phen với nghề sáng tác, để không lãng phí 14 năm học đàn ở nhạc viện. Tại Paris, cô Florence Aboulker (mẹ của tác giả Fabrice Aboulker, người đã từng đồng sáng tác 5 album ăn khách đầu tiên của Marc Lavoine), với tư cách là tùy viên báo chí mới giới thiệu ông với nhà sản xuất người Pháp trứ danh nhất thời bấy giờ là ông Eddie Barclay.

Patrick Juvet khởi nghiệp ca hát vào năm 21 tuổi (1971), nhưng bắt đầu thành công nhờ sáng tác cho người khác. Bản nhạc "Le Lundi au Soleil" (Thứ Hai trong nắng) mà ông viết cho danh ca Claude François (1972) lại trở thành một trong 5 ca khúc yêu chuộng nhất của người Pháp với tiếng hát này. Đến khi ra mắt album đầu tay vào mùa hè năm 1972, Patrick Juvet nổi danh một cách nhanh chóng qua nhiều ca khúc ăn khách nhờ có giai điệu dễ nhớ và ca từ đơn giản trong sáng : La Musica (1972), Sonia (1973), C'est beau la vie (1974), Rappelle-toi minette (1974)...

Thế hệ hát nhạc do chính mình sáng tác

Cùng với nhiều nghệ sĩ cùng thời, trong đó có Alain Chamfort, Mort Shuman và nhất là Michel Delpech, Patrick Juvet thuộc vào hàng ca sĩ kiêm tác giả trình bày những ca khúc do chính mình sáng tác (hay là hợp tác trong khâu soạn nhạc). Thế hệ này thoát khỏi ảnh hưởng của phong trào nhạc trẻ những năm 1960 trong đó đa số các thần tượng nhạc trẻ (ngoại trừ hai trường hợp của Christophe và Françoise Hardy) chuyên hát lại các bản nhạc ăn khách của Anh, Mỹ phóng tác sang tiếng Pháp kể cả Sylvie Vartan, Sheila, Richard Anthony, Johnny Hallyday.

Ngoài là một ca sĩ có giọng kim, điểm mạnh của Patrick Juvet vẫn nằm trong cái tài soạn giai điệu dễ lọt tai nhưng ngược lại, ông lại yếu trong khâu đặt lời. Có lẽ cũng vì thế mà ông không được xếp ngang hàng với Véronique Sanson hay là Michel Berger. Còn Julien Clerc, nhờ khéo hợp tác với nhiều ngòi bút khác nhau mà thành công của nghệ sĩ này trải dài trên 50 năm sự nghiệp với tổng cộng gần 40 album, trong đó có 26 album phòng thu. Ngược lại, Patrick Juvet dù có ghi âm 12 album trong vòng 20 năm sự nghiệp (1971-1991) nhưng ông lại ít may mắn hơn, khi không tìm ra được cho riêng mình một ngòi bút khéo đặt ca từ, một tác giả có thể diễn đạt dùm mình tất cả những điều ông muốn gửi gấm.

Có thể nói sự nghiệp của Patrick Juvet được chia thành hai giai đoạn chính. Giai đoạn thứ nhất là 4 năm đầu tiên, khi mới vào nghề ông chủ yếu ghi âm những tình khúc lãng mạn, đa phần nhắm vào đối tượng ở độ tuổi mới lớn, khi con tim vừa biết yêu. Giai đoạn thứ nhì là từ album thứ tư trở đi với tựa đề là "Chrysalide" dùng biểu tượng của con sâu hóa bướm để nói lên khát vọng thay đổi hình ảnh một cách sâu rộng. Tác giả trẻ tuổi đã giúp cho Patrick Juvet biến giấc mộng thành thực tế là Jean-Michel Jarre, người đã viết cho nam danh ca Christophe hai tình khúc tuyệt đẹp là "Les Mots Bleus" (Chữ xanh trong mắt) và "Paradis Perdus" (Thiên đường đã mất).

Cùng nhau cặp bài trùng này sẽ viết khoảng 20 ca khúc, nổi tiếng nhất vẫn là "Paris by Night, Magic, Les Bleus au Cœur, Faut pas rêver" ..... và nhất là "Où sont les Femmes". Nhờ phát hành ca khúc này vào năm 1977, Patrick Juvet trở thành một trong những ông hoàng của dòng nhạc disco, soán ngôi của Claude François với bài hát "Magnolias forever". Với nhiều ca khúc ăn khách sau đó như "I Love America" hay là "Lady Night", giọng ca Patrick Juvet không những thành công tại Pháp mà còn chinh phục luôn thị trường châu Âu cũng như Bắc Mỹ, thông qua các vũ trường, thịnh hành trong các hộp đêm.

Hồi ký "Những vết bầm tím trong tim"

Kể từ đầu những năm 1980 trở đi, dòng nhạc disco bắt đầu thoái trào. Các album của Patrick Juvet dù có chuyển hướng sáng tác sang pop rock đều gặp thất bại trong tiếng Anh (Sounds Like Rock'n Roll /1981) hay là trong tiếng Pháp (Rêves immoraux /1982). Patrick Juvet bắt đầu cuộc hành trình băng qua sa mạc trong vòng nhiều năm liền. Mãi tới năm 1991, thời điểm cho ra mắt album cuối cùng, Patrick Juvet hợp tác với nhiều nghệ sĩ và tác giả trong đó có Françoise Hardy, Marc Lavoine, Luc Plamondon.

Thế nhưng, một lần nữa, album "hồi sinh" này cũng gặp thất bại và không đem lại hơi thở mới cần thiết cho giai đoạn kế tiếp. Một cách tượng trưng, album cuối cùng này mang tựa đề "Solitudes" (Những nỗi cô đơn) nói lên ám ảnh dằn vặt trong tâm hồn người nghệ sĩ, đằng sau vầng hào quang danh vọng một khi ánh đèn sân khấu đã tắt. Từ thời điểm đó trở đi, ông ít còn xuất hiện trước công chúng ngoại trừ các show ca nhạc từ năm 2008 đến 2014 trong khuôn khổ chương trình "Vòng lưu diễn của các thần tượng" tập hợp trên cùng một sân khấu nhiều giọng ca ăn khách một thời.

Trong quyển hồi ký "Les Bleus au Coeur" do nhà xuất bản Flammarion phát hành vào năm 2005, Patrick Juvet từng kể lại những năm tháng huy hoàng nhất trong sự nghiệp cũng như giai đoạn cực kỳ đen tối trong cuộc đời, khi ông phải chống chọi lại sự tàn phá của rượu và ma túy. Dù vậy niềm đam mê viết nhạc vẫn là niềm an ủi trong lòng, nguồn động lực duy trì ngọn lửa hy vọng. Trong ngăn tủ, Patrick Juvet còn cất giữ hàng chục bài hát đủ để ghi âm ba album nhưng rốt cuộc không có hãng đĩa nào chịu phát hành. Trong mắt khán giả, giọng ca của ông đã hết thời, ngòi bút cạn mực không còn gì để nói. Vô tình hay cố ý, như Patrick Juvet đã từng viết trong nhạc phẩm "Les Bleus au Coeur", sự hiểu lầm vô hình tuy âm thầm lặng tiếng lại tạo ra muôn vết bầm tím trong tim.

viethoaiphuong
#575 Posted : Wednesday, April 7, 2021 8:05:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)


Covid-19 : Các liên hoan rock Pháp đành bỏ cuộc một lần nữa

Tuấn Thảo - RFI - 07/04/2021
Trên lãnh vực văn hóa Pháp, mùa hè là mùa của các liên hoan âm nhạc và nghệ thuật sân khấu. Dịch Covid-19 đã khiến cho truyền thống này bị hủy bỏ một lần trong năm 2020. Do chính phủ Pháp lại ban hành (hôm 31/03) các biện pháp phong tỏa để khống chế làn sóng dịch thứ ba, hầu hết các ban tổ chức liên hoan lớn mùa hè 2021 đành phải bỏ cuộc lần thứ nhì.

Các quy định phòng chống dịch bệnh quá khắt khe, số lượng khán giả bị hạn chế tối đa, các buổi biểu diễn thử nghiệm lại bị chậm trễ, trong khi giới chuyên ngành hơn bao giờ hết muốn tìm cho ra một mô hình tổ chức sinh hoạt văn hóa "an toàn" trong thời Covid-19. Tất cả những yếu tố đó đã khiến cho các ban tổ chức lần lượt hủy bỏ sự kiện cho mùa hè năm nay. Chưa gì đã có khoảng trên dưới 10 liên hoan lớn (tính trung bình thu hút khoảng 100.000 khán giả) trong số này, phần lớn là các festival nhạc rock, đã tuyên bố dời lại cho tới mùa hè năm sau.

Các liên hoan nhạc rock Pháp bị "tắt tiếng"

Sau các chương trình quan trọng như Solidays, Garorock và nhất là liên hoan Hellfest dành cho thể loại metal rock (thu hút mỗi năm từ 180.000 đến 230.000 khán giả), nay đến phiên các liên hoan lớn khác tại nhiều tỉnh thành khác của Pháp cũng bị hủy bỏ thêm một lần, chẳng hạn như liên hoan "Main Square" (115.000 khán giả) tổ chức xung quanh quảng trường lớn thành phố Arras, liên hoan Rock Art (80.000 người tham gia) ở thành phố Saint-Brieuc (vùng Bretagne), liên hoan Lollapalooza Paris tại thủ đô Pháp, cũng như festival Beauregard gần thành phố Caen (115.000 khán giả) đều không diễn ra vào mùa hè năm 2021.

Hồi đầu năm, một vài dấu hiệu trong giới chuyên ngành dự báo tình hình có thể trở nên khả quan hơn nhân dịp hè về, hai liên hoan lớn nhất ở Pháp là liên hoan điện ảnh Cannes và liên hoan sân khấu kịch nghệ Avignon đều tuyên bố duy trì sự kiện. Ông Olivier Py, giám đốc điều hành Festival d'Avignon, chẳng những không chịu "đầu hàng" mà còn tuyên bố một kế hoạch đầy tham vọng qua việc dàn dựng một phiên bản "đặc biệt" xôm tụ hoành tráng từ ngày 05/07 cho đến 25/07/2021.

Phải chăng giám đốc liên hoan Avignon đã có thái độ quá lạc quan? Dù gì đi nữa, nhiều ban tổ chức đều mong đợi tình hình chung sẽ biến chuyển theo chiều hướng tốt hơn. Thế nhưng, gió chẳng những đã xoay chiều, mà còn trở nên dữ dội hơn trước. Các biện pháp phong tỏa được tăng cường trên toàn lãnh thổ Pháp cho tới đầu tháng 05/2021. Làn sóng "thứ ba" của dịch Covid-19 tựa như một trận cuồng phong làm tắt ngúm mọi tia lửa hy vọng.

Theo bà Malika Seguineau, đại diện cho liên đoàn Prodiss, bao gồm giới sản xuất, các nhà phân phối, các ban quản lý nhà hát và liên hoan, hiện tượng hủy bỏ các liên hoan mùa hè chỉ mới bắt đầu, danh sách sẽ càng dài thêm trong những ngày tháng tới. Kịch bản đáng buồn mùa hè năm nay đang lặp lại y hệt như năm trước. Phần lớn cũng vì vào lúc chiến dịch chích ngừa vẫn còn chậm, các quy định tổ chức liên hoan hè do chính phủ đặt ra vẫn còn thiếu thực tế.

72% khán giả không chịu ngồi xem nhạc rock

Các biện pháp như hạn chế số khán giả ở mức 5000 người tối đa, các quy định giãn cách xã hội buộc khán giả phải ngồi cách nhau gần hai thước thay vì đứng xem biểu diễn, chưa kể đến các lộ trình một chiều trong không gian cố định, tất cả những quy định ấy, theo hầu hết các ban tổ chức, đều không phù hợp với các liên hoan âm nhạc, nếu không muốn nói đi ngược lại với tinh thần "chung vui" hay tư tưởng tự do phóng khoáng của nhạc rock.

Hầu hết các liên hoan nhạc rock mùa hè đều bị hủy bỏ tại Pháp do các ban quản lý không có đủ các điều kiện để quy tụ chỉ trong vòng vài tháng nhiều nghệ sĩ kể cả Pháp và quốc tế tham gia chương trình biểu diễn. Liên hoan Main Square tại Arras chẳng hạn cho biết phải mất 6 tháng, đôi khi cả một năm trời để mời một ngôi sao như nam danh ca Sting đến tham gia vào đầu tháng 7 năm 2022, do các nghệ sĩ có uy tín và tên tuổi thường có lịch dày đặc và biểu diễn theo tour, đi một vòng các liên hoan, chứ ít khi nào đến dự một festival duy nhất.

Về phía liên hoan Art Rock ở thành phố Saint Brieuc (vùng Bretagne) ban tổ chức dự trù thay thế liên hoan mùa hè bằng một chương trình nhỏ hơn vào tháng 09/2021. Thế nhưng, việc hủy bỏ hai năm liền một sự kiện với hơn 80.000 người tham gia đã làm cho thành phố Saint Brieuc mất đến 6 triệu euro doanh thu, trong đó có khoảng 2 triệu tiền bán vé, phần lớn còn lại là lợi nhuận của ngành dịch vụ xung quanh sự kiện này.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến tổ chức vào cuối tháng 03/2021 trong khuôn khổ liên hoan Eurockéennes (128.000 khán giả hàng năm) tại thành phố Belfort, 72% khán giả đã cho biết họ từ chối tham dự các buổi biểu diễn nhạc rock, nếu họ buộc phải ngồi xem với các quy định giãn cách xã hội. Điều đó khiến cho ban tổ chức lâm vào bế tắc và giám đốc điều hành Jean-Paul Roland cuối tuần qua đã thông báo hủy bỏ liên hoan mùa hè năm nay và hẹn gặp lại giới hâm mộ vào năm tới. Quyết định này có nguy cơ ảnh hưởng đến hai liên hoan lớn khác là Les Vieilles Charrues tại vùng Finistère (270.000 khán giả mỗi năm) và Francofolies tại thành phố La Rochelle (150.000 người tham gia) cho tới giờ này vẫn duy trì chương trình, cho dù ở một mức khiêm tốn hơn.

Liên hoan trên mạng giống như Anh ?

Theo bà Malika Seguineau, đại diện của liên đoàn Prodiss, vấn đề là nhiều liên hoan có nguy cơ biến mất do quỹ tài trợ khẩn cấp của chính phủ vẫn chưa đủ để bù đắp các thiệt hại kinh tế sau đợt hủy bỏ đầu tiên các liên hoan mùa hè năm trước. Trong số 30 triệu euro tiền tài trợ, khoảng hai phần ba (65%) được dành giúp đỡ khẩn cấp cho tất cả các thể loại âm nhạc (cổ điển, jazz, pop rock, điện tử ....), phần còn lại (32%) được dành cho nghệ thuật đường phố và sân khấu kịch nghệ. Nói như vậy có nghĩa là các liên hoan nhạc rock cho dù có thu hút hàng trăm ngàn người tham gia, vẫn không được hỗ trợ nhiều cho lắm, nhất là các mảng hoạt động sân khấu với nhiều nguồn vốn tư nhân.

Chưa kể đến việc tổ chức các buổi biểu diễn thử nghiệm liên tục bị chậm trễ, sau nhiều lần trì hoãn. Sau khi Barcelona đã thử nghiệm thành công với một buổi hòa nhạc quy tụ 5.000 người, phía chuyên ngành tại Pháp đã đệ trình lên chính phủ một mô hình biểu diễn tương tự dự trù tại Accor Arena (sân khấu Bercy cũ), nhưng theo tin giờ chót, biểu diễn thử nghiệm này sớm lắm sẽ diễn ra vào đầu tháng 05/2021, nhưng đã là quá trễ đối với các liên hoan mùa hè do các ban tổ chức cần thêm nhiều tháng để lên chương trình chu đáo.

Tình hình tại nhiều nước châu Âu khác có thể tươi sáng hơn, cho dù việc hội tụ một dàn sao về biểu diễn cùng một chỗ vẫn là một bài toán nhức đầu, theo các ban tổ chức. Tại Anh Quốc chẳng hạn, sau khi bị hủy bỏ, liên hoan Glastonbury đã được thay thế bởi một buổi biểu diễn khổng lồ phát trực tuyến vào ngày 22/05 của nhóm Coldplay với nhiều khách mời như Damon Albarn, Jorja Smith, Haim, Wolf Alice, Michael Kiwanuka ... Tuy dự trù kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ, nhưng buổi trình diễn này hoàn toàn không có sự tham gia của công chúng. Các liên hoan nhạc rock vẫn có thể làm như vậy, nhưng chắc là năm nay, mùa hè tại Pháp sẽ vắng khách tham gia liên hoan, cũng như sẽ không có không khí tưng bừng sinh hoạt của những kỳ lễ hội diễn ra ở ngoài trời.

viethoaiphuong
#576 Posted : Friday, April 9, 2021 7:50:42 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Covid-19 : Các bảo tàng lớn trên thế giới mất 77% khách

Tuấn Thảo - RFI - 09/04/2021
Trong những năm bình thường, hàng triệu lượt du khách rủ nhau đi xem bức tranh La Joconde tại bảo tàng Louvre ở Paris, chiêm ngưỡng bộ tượng Phật của trường phái Gandhara, triều đại Kushan tại Viện bảo tàng quốc gia ở Tokyo, xem triển lãm thường niên về y phục thời trang tại Metropolitan, New York. Thế nhưng, dịch Covid-19 đã làm giảm hơn ba phần tư số khách tham quan. Các bảo tàng lớn cũng đã đóng cửa trong gần 5 tháng trong năm 2020.

Theo điều tra chuyên ngành do nguyệt san Art Newspaper, công bố cuối tuần qua, các viện bảo tàng lớn thuộc vào hàng nhất nhì thế giới, đều bị mất rất nhiều doanh thu do lệ thuộc phần lớn vào lượng khách tham quan nước ngoài. Tờ báo chuyên ngành Art Newspaper, có trụ sở tại Luân Đôn, đã tiến hành cuộc khảo sát thường niên với 280 viện bảo tàng có uy tín trên thế giới. Kết quả điều tra cho thấy là tính trung bình các cơ sở này đã buộc phải ngưng hoạt động đến 145 ngày trong năm vừa qua.

Tình trạng của các viện bảo tàng châu Á

Bất kể chuyện vào cửa bảo tàng xem bộ sưu tập thường trực có miễn phí hay không, như trường hợp của British Museum tại Luân Đôn hay là viện bảo tàng Hermitage tại Saint Petersburg, số khách tham quan trong nước dù có gia tăng nhất thời, cũng không thể nào bù đắp cho lượng du khách hàng năm đến từ nước ngoài. Nhìn chung, 280 bảo tàng lớn đã thu hút khoảng 230 triệu lượt khách tham quan trong năm 2019. Khi có dịch Covid-19, số người thăm viếng đã giảm rất mạnh, trong năm 2020 chỉ còn 54 triệu khách mà thôi.

Tại châu Á, ngoại trừ trường hợp của Viện bảo tàng quốc gia Đài Loan tuy có bị tác động nhưng không mạnh bằng các nước láng giềng là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, do chính quyền Đài Bắc đã nhanh chóng kiểm soát được đà lây lan của dịch bệnh. Trong khi đó tại Nhật Bản, viện bảo tàng Quốc gia ở Tokyo trong năm vừa qua đã bị mất khoảng 70% số khách tham quan. Riêng về trường hợp của Viện bảo tàng Quốc gia Trung Quốc. Bảo tàng nghệ thuật Bắc Kinh đứng hàng thứ hai trên thế giới về số khách tham quan (7,6 triệu) sau Viện bảo tàng Louvre ở Paris (10,2 triệu), cũng đã buộc phải đóng cửa trong hơn 3 tháng. Đến khi mở cửa trở lại, Bảo tàng nghệ thuật Bắc Kinh do các quy định phòng dịch đã hạn chế tối đa lượng người thăm viếng, từ 30.000 khách xuống còn 3.000 khách tham quan mỗi ngày, tức đã giảm 90%.

Tại châu Âu, hai nước Pháp và Ý phải trả giá cao cho các đợt phong tỏa. Việc đóng cửa biên giới các nước thành viên châu Âu cũng cắt giảm ngay tức khắc nguồn khách du lịch quốc tế đặc biệt là trong mùa hè, việc di chuyển trong khối Schengen cũng phần nào bị hạn chế. Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới, hai thủ đô Paris hay Roma thường thu hút đông đảo người thăm viếng trong hai tháng hè, chỉ tiếp đón khoảng 5% du khách trong năm 2020 so với những năm trước. Điều đó tác động ngay đến số khách tham quan.

Các bảo tàng Âu Mỹ trả giá cao thời Covid-19

Viện bảo tàng Vatican hay quần thể bảo tàng Capitolini mất 70% khách thăm viếng. Về phía Paris, ba bảo tàng quốc gia thuộc vào hàng lớn nhất nước Pháp là Louvre, Orsay và Trung tâm Pompidou đều mất 75% khách tham quan. Chỉ riêng bảo tàng Louvre, mức thất thu xấp xỉ cả trăm triệu euro chỉ riêng trong năm qua.

Tại Vương quốc Anh, ngoại trừ trường hợp đặc biệt của bảo tàng National Gallery, chỉ bị thất thu 14 triệu bảng Anh (khoảng 16 triệu euro) tức thấp hơn 5 lần so với mức thiệt hại của Louvre, đại đa số các bảo tàng lớn còn lại, kể cả British Museum (phụ thuộc rất nhiều vào nguồn du lịch) đã mất đến 77% lượt khách tham quan, chủ yếu cũng vì các cơ sở này đã phải ngưng hoạt động hơn 6 tháng trời trong suốt một năm.

Tác động kinh tế của dịch Covid-19 cũng được thấy rõ tại Tây Ban Nha, đặc biệt là đối với Bảo tàng quốc gia El Prado tại Madrid, sau khi phải đóng cửa trong 3 tháng liền, El Prado được mở lại với nhiều quy định phòng dịch, khiến bảo tàng này đã mất 76% khách. Bảo tàng nghệ thuật đương đại Reina Sofía còn gọi nôm na là trung tâm Beaubourg của thủ đô Madrid cũng mất 72% lượng khách thăm viếng.

Về phía Hoa Kỳ, ngoài số ca tử vong kỷ lục (khoảng 560.000 người chết tính tới ngày 09/04/2021), ngành văn hóa ở Mỹ cũng trả giá rất cao vì dịch Covid-19. Tình hình của các viện bảo tàng Mỹ còn tùy thuộc theo từng bang. Nhiều cơ sở văn hoá ở bang California vẫn còn phải đóng cửa. Một số bảo tàng hay phòng trưng bày ở các tiểu bang khác như Crystal Bridges ở Arkansas đã mở cửa trở lại từ mùa hè năm 2020 nhưng lại vắng khách.

Trường hợp ngoại lệ của châu Đại Dương

Các bang miền Đông dọc bờ Đại Tây Dương càng thê thảm hơn nữa. Viện bảo tàng Guggenheim ở New York đã ghi nhận mức giảm kỷ lục khi bị mất đến 88% số khách tham quan trong năm qua. Điều đó đã buộc khá nhiều viện bảo tàng ở Mỹ phải đem bán một số tác phẩm nghệ thuật quan trọng trong bộ sưu tập để đỡ bớt gánh nặng tài chính. Đó là trường hợp của viện bảo tàng Brooklyn, bảo tàng Nghệ thuật ở Baltimore hay là bảo tàng Everson tại thành phố Syracuse thuộc bang New York.

Một số bảo tàng lớn trên thế giới, tương đối may mắn hơn do chính quyền các quốc gia đã nhanh chóng ban hành các biện pháp nhằm khống chế đà lây lan của dịch bệnh. Đó là trường hợp của hai nước Úc và New Zealand. So với châu Âu hay châu Mỹ, Úc và New Zealand đã thoát khỏi kịch bản tồi tệ nhất và các cơ sở văn hóa cấp quốc gia tuy có ngưng hoạt động khi dịch bệnh bùng phát, nhưng vẫn không bị đóng cửa lâu như các bảo tàng trên các châu lục khác và cũng không bị nhiều hạn chế kể từ khi được mở lại.

Nhìn từ phía các nước Âu Mỹ, cả hai quốc gia ờ vùng châu Đại Dương này có thể được xem như là một tấm gương sáng. Có lẽ cũng vì thế mà trên danh sách 280 viện bảo tàng trên thế giới bị Covid-19 tác hại nặng nề, các cơ sở văn hóa ở New Zeland đã về đầu nhờ vào các nỗ lực chống dịch có hiệu quả, cho nên đã ít bị tác động mạnh về mặt kinh tế. Bảo tàng "Art Gallery Te Puna o Waiwhetū" tại thành phố Christchurch (lớn hàng thứ nhì sau trung tâm kinh tế Auckland) chỉ mất 28% số người tham quan. Một cách tương tự, cứ trên 10 khách thăm viếng, Viện bảo tàng quốc gia lịch sử ở thủ đô Wellington cũng chỉ mất có 3 khách tham quan mà thôi.


viethoaiphuong
#577 Posted : Sunday, April 11, 2021 6:27:35 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Eric Clapton - Năm khúc hát của cuộc đời bi kịch

Gia Trình - RFI - 10/04/2021
Eric Clapton luôn được biết đến như một nghệ sỹ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, cuộc sống riêng tư của ông có khá nhiều bi kịch: không biết mặt cha, nghiện ma túy, yêu vợ bạn thân, con trai duy nhất qua đời. Thú vị hơn, sự nghiệp âm nhạc của Clapton có thể được tóm lược cô đọng qua năm khúc hát, kết dính được thế giới nội tâm trong chuỗi bi kịch.

Hát tặng cha - My father’s eyes (Đôi mắt của cha tôi)

Nghệ sỹ guitar đa tài sinh năm 1945 tại ngôi làng nhỏ Surrey, Anh Quốc. Một nghịch lý khá trớ trêu là Clapton lớn lên không biết người cha của mình là ai. Thực tế, cha ông, Edward Walter Fryer, người Canada, đi lính trước khi ông chào đời và không quay trở lại Anh. Chuyện Clapton mang họ mẹ có thể xuất phát từ việc mẹ ông, bà Patricia Molly Clapton mang thai ở tuổi 15. Bà sớm bỏ lại Clapton cho ông bà ngoại nuôi dưỡng, chuyển sang Đức sinh sống với chồng mới. Sự thiếu vắng tình cảm dường như là điều kiện thuận lợi Clapton làm quen với cây guitar năm 13 tuổi. Năm 20 tuổi, ông đã có bản hit đầu tay For Your Love với tư cách thành viên nhóm nhạc Yardbirds. Âm nhạc Clapton đậm chất blues, chịu ảnh hưởng của những cây đại thụ Freddie King, B.B.King.

Có nguồn tin nói rằng khi ông nổi tiếng và thành danh, cha ruột của ông đã liên lạc trở lại. Đó có thể là nguốn cảm hứng cho ca khúc đầy thiện cảm My father’s eyes (Đôi mắt của cha tôi). Ca từ bài hát ý nghĩa, truyền tải thông điệp nhân văn của ý thức hệ. Ông hoài niệm ra người cha mình khi nhận ra đôi mắt con trai mình giống hệt mình. Ca khúc này lọt vào Top 14 Billboard và đem lại cho ông giải Grammy trình diễn Pop xuất sắc nhất.

Then the light begins to shine ; And I hear those ancient lullabies ; And as I watch this seedling grow ; Feel my heart start to overflow ; Where do I find the words to say? ; How do I teach him? ; What do we play? ; Bit by bit, I've realized ; That's when I need them ; That's when I need my father's eyes.

Khi tia sáng bắt đầu tỏa nắng ; Và tôi nghe những lời hát ru xưa cũ ; Khi tôi ngắm những hạt mầm nảy nở ; Trái tim tôi bắt đầu tràn ngập ; Tôi có thể tìm ngôn từ ở đâu để nói ra? Làm sao tôi có thể dạy dỗ con trai tôi? Tôi nhận ra rằng Đó là khi tôi cần chúng, Đó là khi tôi cần ánh mắt của cha tôi.

Hát tặng người tình - Layla

Eric Clapton được ghi danh tới 3 lần vào Rock and Roll Hall of Fame dưới tư cách nghệ sỹ solo, thành viên nhóm nhạc Yardbirds và nhóm Cream. Tạp chí âm nhạc uy tín Rolling Stone bình chọn Clapton xếp thứ hai trong số 100 nghệ sỹ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại.

Trong số các bản hit lừng lẫy, Layla là minh chứng rõ nét nhất cho tài năng chơi guitar của Clapton. Ca khúc ra đời năm 1970 vào thời điểm Eric Clapton tham gia nhóm Derek and the Dominos. Layla có một câu chuyện hậu trường thú vị. Clapton chơi thân với George Harrison, thành viên tứ quái The Beatles. Nhưng khá nực cười, tình bạn này lại nảy sinh chuyện tình đơn phương Clapton với Patty Boyd, vợ của Harrison.

Ca khúc Layla ra đời khắc họa sự say mê điên cuồng của Clapton với Boyd. Triết lý và ý nghĩa thâm thía của Layla xuất phát từ bài thơ của văn học Iran, Câu chuyện của Layla và Majnun. Tác phẩm lay động Clapton sâu sắc từ nguyên tác văn học tới cảm xúc thực tế. Ông quyết định viết một ca khúc về chuyện tình tuyệt vọng với người phụ nữ đẹp đã kết hôn, ông sẽ phát điên nếu không lấy được nàng.

Layla, you've got me on my knees ; Layla, I'm begging, darling please ; Layla, darling won't you ease my worried mind.

Layla, anh đang quỳ lạy dưới chân em ; Layla, anh cầu xin em hơi người tình ; Layla, em yêu em có thể xoà nhoà đầu óc phiền muộn của anh được không.

Về âm nhạc, Layla cũng có cấu trúc rất đặc biệt, gồm hai bản nhạc riêng rẽ được ghép nổi hoàn chính. Phần đầu chơi guitar được ghi âm trước, gây ấn tượng nhờ giai điệu mạnh mẽ, bùng nổ rock & blues. Phần tiếp theo được ghi âm sau vài tuần, tay trống Jim Gordon chơi piano tạo được giai điệu êm dịu mượt như nhung. Không nằm ngoài mong đợi, “chiếc cưa âm nhạc” Layla cũng giúp Clapton hạ gục trái tim người đẹp Patty Boyd.

Hát tặng vợ - Wonderful Tonight (Em tuyệt vời nhất đêm nay)

Sự nghiệp âm nhạc của Clapton thành công bao nhiêu thì bi kịch đời tư ông chất cao không kém. Khi rời bỏ nhóm nhạc Derek and the Dominos, Byrds, Cream ra chơi solo ở thập niên 1970, ông nghiện nặng heroin và rượu, đồng thời rút lui khỏi các cuộc biểu diễn. Tuy nhiên, những người bạn thân đã cố gắng giúp đỡ ông ra khỏi bóng đêm nghiện ngập.

Khi tình yêu với Patty Boyd đâm chồi nảy nở, Clapton từ bỏ được heroin. Hai người kết hôn năm 1979 sau 5 năm chung sống. Trong thời gian này, nghệ sỹ sáng tác ca khúc để đời cho người vợ ông cưa đổ bằng âm nhạc, Wonderful Tonight (Em tuyệt vời nhất đêm nay) trích trong album Slow hand (1977). Tờ Billboard nhận xét đây là bản ballad mềm mại và “đáng yêu” nhất của Clapton trong sự nghiêp đậm chất rock & blues. Bài hát mô tả tâm trạng chờ đợi người vợ trang điểm lên đồ đi dự tiệc tại gia của nghệ sỹ Paul McCartney.

Hát tặng con trai - Tears in heaven (Nước mắt trên thiên đàng)

Sau chuyện tình ồn ào với Patty Boyd, Clapton có mối quan hệ sâu sắc với người bạn gái Ý, Lory de Santo. Bé trai Conor ra đời là kết quả của mối tình này. Tuy nhiên, bi kịch khác ập đến, cướp đi tài sản quý giá nhất cuộc đời ông. Đứa con trai 4 tuổi qua đời khi rơi từ tầng 53 khu căn hộ tại New York, Mỹ. Khi nghe tin con trai qua đời, Clapton sững sờ, như “đóng băng” vì người bạn gái Santo thực sự hoảng loạn. Nhìn thấy xe cứu thương, và lao lên căn hộ nơi xảy ra biến cố, Clapton nói : “Tôi cảm giác như đang bước vào cuộc sống của ai đó.” Đám tang của Conor được tổ chức hai ngày trước sinh nhật thứ 46 của nghệ sỹ. Bi kịch thảm khốc này khiến ông lún sâu vào nghiện rượu để lấp đi khoảng trống tình cảm.

Cảm xúc mãnh liệt thôi thúc Clapton sáng tác bản nhạc Tears in Heaven (Nước mắt trên thiên đàng) như khắc họa sự đau đớn tột cùng khi mất đi con trai. Ca khúc đồng sáng tác với Will Jenning, được sử dụng nhạc phim Rush. Ca từ bài hát xúc động khi mô tả sợi dây tình cảm vô hình giữa Eric Clapton và con trai Conor.

Would you know my name, if I saw you in heaven? Would it be the same, if I saw you in heaven?

Liệu con còn nhớ tên cha khi cha thấy con trên thiên đường? Liệu mọi chuyện sẽ như cũ nếu cha thấy con trên thiên đường?

Một bản nhạc mô tả sự suy sụp tinh thần lại được khán giả toàn cầu đón nhận nồng nhiệt. Ca khúc được xuất bản trong album MTV Unplugged trình diễn live năm 1992. Album cùng tên lấy đi nước mắt của Ban giám khảo Grammy khi đoạt 3 giải thưởng quan trọng nhất: Ghi âm của năm, Ca khúc của năm, Album của năm. Ca khúc cùng tên leo hạng 2 Billboard và thành công trên toàn cầu đặc biệt tại Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Tên tuổi của Clapton bừng sáng trở lại sau một thời gian dài chìm trong sự cách ly xã hội và biến cố cá nhân. Thành công nghệ thuật của ông chịu ảnh hưởng sâu sắc trạng thái cảm xúc của người sáng tác.

Hát tặng cả thế giới - Change the world (Thay đổi thế giới)

Không chỉ chuyên sáng tác, sản xuất và biểu diễn là một thế mạnh không thể phủ nhận của Eric Clapton. Ca khúc Change the world đem lại cho Eric Clapton 3 giải Grammy năm 1996 trong đó có Ca khúc của năm và Ghi âm của năm. Bài hát sáng tác bởi Tommy Sims, Gordon Kennedy, Wayne Kirkpatrick được thu âm lần đầu bởi ca sỹ đồng quê Wyona Judd. Tuy nhiên, bản phối guitar acoustic của Eric Clapton với phần bè của Babyface đem luồng sinh khí mới cho tác phẩm.

Nhà thơ Bernie Taupin, người chuyên viết lời cho Elton John cho rằng đây là ví dụ điển hình bài hát thành công mà không cần ca từ đẹp. “Nó đòi hỏi việc sản xuất công phu và giai điệu bắt tai”. Tất nhiên, “bếp trưởng” Eric Clapton là người đủ kỹ năng và ngón nghề guitar để chế biến bài hát “hạng xoàng” thành món ăn hấp dẫn. Ai có thể nghi ngờ khi ông đã thay đổi cả thế giới bằng cảm xúc chân thật và những bi kịch đời tư?

(Theo Billboard, Rollingstone, Wikipedia)


viethoaiphuong
#578 Posted : Tuesday, April 13, 2021 11:16:22 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Louvre ra mắt 480.000 tác phẩm trên trang web mới

Tuấn Thảo - RFI - 13/04/2021
Giới yêu chuộng điện ảnh hẳn chắc vẫn còn nhớ trong phim "Lupin", tên trộm hào hoa Assane (Arsène) đã lên kế hoạch đánh cắp vòng xâu chuỗi của hoàng hậu Marie-Antoinette. Nếu như xâu chuỗi bằng đá qúy là một chi tiết hoàn toàn hư cấu, thì ngược lại Phòng triển lãm lớn (Grande Galerie) của Bảo tàng Louvre chẳng những có thật mà còn lộng lẫy hoành tráng hơn trước.

Vào lúc mà tất cả các cơ sở văn hóa Pháp vẫn còn bị đóng cửa, Viện bảo tàng Louvre đã tận dụng thời gian này để bố trí lại nhiều tác phẩm được trưng bày (điều này càng được thấy rõ tại các phòng triển lãm hội họa) nhưng xa hơn nữa, ban điều hành Louvre đã cập nhật lại toàn bộ kho dữ liệu của mình để giới thiệu trên "trang nhà" chính thức. Nhìn chung, có tới hai trang web đã được cho ra mắt trong tuần qua. Trang đầu tiên dành cho tất cả những tác phẩm đang được trưng bày trong Bảo tàng Louvre, phiên bản trực tuyến mới này với cách trình bày tinh tế bắt mắt, dễ theo dõi hơn và đi kèm với nhiều âm thanh và hình ảnh minh họa.

Gần nửa triệu tác phẩm trên 2 trang web mới

Trang web thứ nhì là một cơ sở dữ liệu, nơi mà khách tham quan có thể truy cập và tham khảo hơn 480.000 tác phẩm nghệ thuật thông qua các bộ ảnh chụp và tập hồ sơ. Con số này tương đương với ba phần tư bộ sưu tập lưu trữ của bảo tàng Louvre. Cũng cần biết rằng viện bảo tàng Pháp thuộc vào hàng lớn nhất thế giới, hiện đang nắm giữ gần 640.000 tác phẩm đủ loại và chỉ có chưa tới 10% bộ sưu tập này mới được đem ra trưng bày nhân các cuộc triển lãm. Nói như vậy có nghĩa là Viện bảo tàng Louvre thông qua trang web của mình lần đầu tiên cho công chúng vào xem 75% các tác phẩm nghệ thuật đang được cất giữ.

Tính tổng cộng, ban điều hành Viện bảo tàng Louvre đã mất hai năm làm việc để hoàn tất hai trang web này. Dĩ nhiên là dịch Covid-19 là một thảm họa đối với ngành văn hóa, cũng như các bảo tàng khác buộc phải ngưng hoạt động, Louvre đã mất hơn 70% nguồn thu nhập liên quan tới việc tiếp đón du khách nước ngoài, nhưng theo lời giám đốc bảo tàng Louvre Jean-Luc Martinez, trong cái rủi lại có cái may, cuộc khủng hoảng y tế đã đẩy nhanh kế hoạch "tân trang" mạng chính thức của Louvre, nhưng thay vì cập nhật đơn thuần, trang web đã được "thiết kế" lại từ đầu với nhiều nội dung phổ thông hay theo chuyên đề, thú vị hấp dẫn hơn nữa.

Dịch Covid-19 cũng đã thay đổi khá sâu rộng cung cách tiêu dùng hay giải trí. Nhờ tổ chức liên tục các cuộc triển lãm trực tuyến, trang web của Bảo tàng Louvre đã thu âm 21 triệu lượt truy cập trong năm 2020, trong khi trên các mạng xã hội, Louvre đã tăng gần gấp đôi số người theo dõi, vượt qua ngưỡng 10 triệu thành viên đăng ký. Điều đó giải thích vì sao ban điều hành Louvre đã buộc phải nhanh chóng thích nghi. Hình thức của cả hai trang web mới đều nhắm vào việc lôi cuốn và "cầm chân" đối tượng khách tham quan trẻ tuổi với khá nhiều video dễ nhớ, các bài liên quan dễ đọc và tất cả các nội dung trên mạng trình bày trong 4 ngôn ngữ : tiếng Anh, Tây Ban Nha, tiếng Hoa và tiếng Pháp đều có thể được tham khảo qua điện thoại di động.

Khánh thành kho lưu trữ mới các tác phẩm của Louvre

Cách đây một năm rưỡi, vào mùa thu năm 2019, Trung tâm bảo tồn các tác phẩm của Louvre đã được khai trương tại thành phố Liévin, phía bắc nước Pháp cách thủ đô Paris khoảng 200 cây số. Đó chính là dịp để cập nhật lại tất cả các dữ liệu (thư mục, hình ảnh, phác thảo, số liệu thống kê, bảng hướng dẫn...) liên quan đến toàn bộ sưu tập nghệ thuật của Louvre. Viện bảo tàng Pháp trước đây có kho dữ liệu Atlas, nhưng chủ yếu liên quan đến bộ sưu tập thường trực và được cập nhật định kỳ theo các cuộc triển lãm chuyên đề. Giờ đây, sau khi hoàn tất việc kiệt kê toàn bộ các dữ liệu của Trung tâm Liévin, ban điều hành Louvre mới triển khai các trang web mới với hơn 680.000 bức ảnh chụp từ gần nửa triệu (482.500) tác phẩm sẵn có trong kho lưu trữ. Nhờ vào bộ sưu tập phong phú và quý hiếm ấy, Louvre thường được xếp vào hàng đầu các viện bảo tàng lớn trên thế giới.

Theo bà Anne-Myrtille Renoux, trưởng ban điều hành mạng chính thức của Louvre, cả hai trang web đều phục vụ cho cả hai đối tượng khách tham quan cũng như các nhà nghiên cứu. Giới giáo viên và sinh viên có thể dùng với mục đích giảng dạy và học tập vì cơ sở dữ liệu này ngoài việc giới thiệu tác phẩm còn kèm theo nhiều chi tiết lịch sử, bối cảnh sáng tác, các liên kết trong thư mục. Còn khách tham quan khi bấm vào tác phẩm sẽ thấy hiện lên ngay nội dung tóm tắt, các giai thoại ly kỳ liên quan tới tác phẩm và nhất là vị trí sắp đặt của tác phẩm trong bảo tàng.

Để tiện bề theo dõi hơn nữa, trang web của Louvre đã xếp tác phẩm theo hạng mục hay chuyên đề. Khách tham quan có thể xem theo thể loại hội họa, điêu khắc, trang trí, dệt may .... của từng trường phái hay thời đại, nhưng quan trọng không kém là các album theo chuyên đề "Kiệt tác của Louvre", "Nghệ thuật Chân dung" qua nhiều thế kỷ và nhất là các "Tác phẩm mới mua" trong bộ sưu tập, mỗi album gồm khoảng 10 tác phẩm chủ đạo, liên kết với nhiều tác phẩm khác cho những ai muốn đi xa hơn.

Kiệt tác "Lễ đăng quang Hoàng đế Napoléon"

Theo bà Dominique de Font-Réaulx, trưởng ban điều hành chương trình sinh hoạt của Viện bảo tàng Louvre, các đợt phong tỏa vừa qua đã cho thấy khách truy cập thích chọn xem những cuộc triển lãm có hình thức không quá khô khan, nhờ vậy mà nội dung dễ tiếp thu hơn. Vì thế cho nên, ban điều hành Louvre đã tập trung khai thác cách dẫn dắt câu chuyện, dàn dựng nội dung sao cho hấp dẫn hơn nữa, khơi gợi được ngay tính tò mò của đa số khách truy cập. Trang web của Louvre từ đó mà trở nên thông thoáng dễ đọc, được minh họa với nhiều video, hình ảnh cũng như âm thanh.

Ngoài việc giới thiệu quần thể bảo tàng với những cảnh quay bên ngoài từ trên cao cũng như các khung hình cận cảnh quay ở bên trong, Louvre đã tận dụng công nghệ hình ảnh hiện đại nhất để đề cao các tác phẩm hàng đầu của mình trong đó có bức chân dung La Joconde (Mona Lisa), Tượng thần Vệ nữ Milo, Thần chiến thắng Samothrace hay bức tranh Tự do dẫn đường của Delacroix. Bên cạnh đó, một trong những điểm mới của trang web chính thức là những "lộ trình tham quan" dành cho những người không có nhiều thời gian hay là các fan đăng ảnh trên mạng Instagram. Giới ghiền đọc tiểu thuyết và xem phim "Da Vinci Code" không thể nào bỏ qua "La Joconde" cũng như nhiều các tác phẩm quen thuộc với nhà nghiên cứu Robert Langdon, nhân vật chính bộ truyện của Dan Brown.

Còn giới hâm mộ các thần tượng ca nhạc hẳn chắc sẽ muốn xem bức kiệt tác của David (vẽ vào năm 1807) mô tả "Lễ đăng quang của Hoàng đế Napoléon", vốn là một trong những tác phẩm yêu chuộng nhất của cặp vợ chồng nghệ sĩ tỷ phú Beyoncé và Jay-Z trong đoạn video âm nhạc "Apelshit". Tác phẩm này cũng được nhắc đến rất nhiều trong năm 2021, nhân dịp nước Pháp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày giỗ của Napoléon Đệ Nhất (1769-1821).


viethoaiphuong
#579 Posted : Saturday, April 17, 2021 7:45:51 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Bartók Béla, người khổng lồ của âm nhạc thế giới

Hoàng Nguyễn - RFI - 17/04/2021
Trong những ngày dịch bệnh hoành hành trên đất nước Hungary, mà vị thủ tướng nước này phải thốt lên than thở “chúng ta đang ở những thời khắc đen tối nhất trước bình minh”, ít ỏi du khách đặt chân tới thủ đô Budapest có thể thấy trên đường phố những áp-phích khổ lớn với dòng chữ “Mùa xuân Bartók” (Bartók tavasz).

Đây là sự quảng bá cho “Các tuần lễ Nghệ thuật Quốc tế” diễn ra từ mùng 2/4 tới 18/4/2021, điểm sáng văn hóa đáng kể duy nhất sau hơn 1 năm mà nước này phải bế quan tỏa cảng và đóng cửa với các biện pháp ngặt nghèo phòng chống đại dịch Covid-19. Đồng thời, nó nhắc nhớ tới một tên tuổi âm nhạc lớn của Hungary: Bartók Béla.

Đại nhạc sư này được giới am tường đánh giá là đã để lại dấu ấn và ảnh hưởng rất lớn đến nền âm nhạc Hungary, châu Âu và thế giới thế kỷ 20, một trong những danh nhân tầm quốc tế của nước Hung. Ngày 25/3, nước Hung kỷ niệm 140 năm ngày sinh của Bartók Béla, người mà ngay ở Paris cũng có tượng đài và công viên mang tên ông.

Sự nghiệp âm nhạc của Bartók Béla rất đa dạng: không chỉ là một nghệ sĩ dương cầm lớn, một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất của thế kỷ trước, mà ông còn là nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc Đông Âu, người sáng lập ngành Dân tộc nhạc học với các công trình “chuẩn hóa” dân ca và do đó, gìn giữ được hồn cốt các dân tộc.

Khởi nguồn nghệ thuật

Bartók Béla chào đời năm 1881 tại một vùng đất đặc biệt nằm ở phía nam của Vương quốc Hungary, mà sau này Hiệp định hòa bình Trianon chấm dứt Đệ nhất Thế chiến đã chia cắt cho Serbia và Rumani. Đây là nơi luôn có sự chung sống của nhiều dân tộc như Serbia, Rumani, Đức, Bulgari và Hungary, nét đa văn hóa đó đã có ảnh hưởng không nhỏ tới tính cách và sự nghiệp của Bartók về sau này.

Được thừa hưởng nền tảng của cha mẹ là các trí thức am hiểu âm nhạc - cha ông chơi thạo nhiều nhạc cụ, sáng tác một số vở nhạc vũ và từng tổ chức một hiệp hội âm nhạc cùng rất nhiều buổi hòa nhạc tại địa phương, còn mẹ ông, một phụ nữ gốc Đức, là một nhạc công xuất sắc - nên Bartók cho rằng ông có được thiên hướng và tài năng trong âm nhạc là nhờ họ và bầu không khí tinh thần như vậy.

Được mẹ chăm lo, chiều chuộng nên thuở nhỏ, cậu bé Bartók tỏ ra rụt rè, ít tiếp xúc, và do bị nhiễm trùng khi chủng đậu mùa nên cho đến năm lên 5 tuổi, cậu luôn phải tới bác sĩ điều trị. Chậm biết đi, hơn 2 tuổi mới bắt đầu biết nói, nhưng từ năm 1 tuổi cậu đã rất để tâm tới nhạc và ra hiệu là thích loại nhạc nào. Một tuổi rưỡi, cậu nhận biết được giai điệu và khi lên bốn, đã chơi được một tay trên dương cầm.

Theo hồi ức của người nhạc sĩ lớn sau này, lúc đó, cậu bé 4 tuổi đã thuộc được chừng 40 bản dân ca, và nếu ai nói từ đầu của bài là Bartók lập tức nhớ ngay được giai điệu. Nhạc dân tộc đã đi vào tâm thức của Bartók như thế, và đặt nền móng cho sự nghiệp sưu tầm, nghiên cứu và hệ thống hóa “dân nhạc” - cũng như việc đưa nhạc dân tộc vào những sáng tác để đời của ông trong những năm tháng sau.

Bartók Béla được cha dạy bài nhạc dương cầm đầu tiên vào sinh nhật 5 tuổi, và một tháng sau, cậu đã khiến cha ngạc nhiên với khả năng “chơi bốn tay” cùng cha. Năm lên 6, cậu có được ấn tượng lớn khi lần đầu nghe giao hưởng: theo lời kể của bà mẹ, “các vị khách vẫn tiếp tục ăn uống, nhưng cậu lập tức đặt thìa dĩa xuống bàn và chỉ tập trung nghe nhạc, và bất bình vì sao nhạc hay thế mà thiên hạ cứ ăn”.

Đó là một buổi hòa nhạc do hiệp hội âm nhạc mà cha cậu đứng đầu tổ chức, và chắc chắn là có vai trò ngoạn mục trong sự hình thành thẩm mỹ của Bartók. Lên 7 tuổi, cậu đã có “khiếu thẩm âm tuyệt vời”, vẫn theo lời người mẹ, và sau đó cậu đã bắt đầu sáng tác tặng mẹ. “Như dòng chảy của sông Danube vậy”, cậu nói, nhưng rồi không ngờ cuộc sống êm đềm ấy mau chóng kết thúc với sự ra đi của người cha.

Bậc thầy trong nghiên cứu nhạc học

Đang rất tiến bộ trong quá trình học hỏi, nhưng Bartók và cả gia đình đã gặp phải thay đổi lớn lao khi cha ông qua đời khi còn rất trẻ, năm 32 tuổi. Khi đó, Bartók mới lên 8, và mẹ ông phải bỏ dạy trong trường để nuôi dạy và rèn nhạc cho con. Cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn: cuối năm đó, họ phải trả lại căn hộ công vụ của gia đình. Bắt đầu một thời kỳ mà họ phải sống tằn tiện, và cứ hàng năm lại đổi chỗ ở.

Bước ngoặt đến với chàng trai Bartók khi ông chuyển lên Bratislava, được coi là thành phố lớn so với các vùng quê mà ông từng sống, và khi đó là đô thị quan trọng của Vương quốc Hungary. Được thụ giáo một bậc thầy có tiếng, ông trở thành nghệ sĩ dương cầm triển vọng và trình diễn tốt các bản nhạc của Chopin, Liszt... Khi đó, ông quyết định không qua Vienna, mà lên Budapest theo người thầy của mình.

Năm 18 tuổi, Bartók thi đậu vào Nhạc viện Pest, “thánh địa” của âm nhạc cổ điển Hungary do “ông hoàng của nhạc lãng mạn” Liszt Ferenc sáng lập, và chỉ trong 2 năm, ông tốt nghiệp khoa Trình diễn và Sáng tác. Nhanh chóng, Bartók trở thành một danh cầm lưu diễn ở nhiều nơi, từ Budapest qua Vienna, nhưng sự nghiệp sáng tác của ông vẫn dậm chân ở mức mày mò, cho tới khi ông gặp dòng nhạc thôn quê.

Đó là năm 1904, khi Bartók bắt đầu những chuyến “điền dã” về các miền quê, và dần dần phát hiện ra nét đẹp và sự khác biệt giữa 2 thể loại “dân nhạc” và “nhạc thôn quê”. Một năm sau, ông khởi đầu thu thập và nghiên cứu một cách khoa học nền nhạc dân tộc. Năm 1906, ông được thụ giáo, học hỏi và hỗ trợ từ Kodály Zoltán, một “người khổng lồ” khác của nền nhạc Hungary, được xem như nhà bác học về nhạc học.

Bartók đã bỏ ra hơn 10 năm để đi về các vùng quê của Đế chế Áo - Hung, sau đó, ông còn sang Thổ và Bắc Phi để tìm hiểu những nét đặc sắc trong nhạc dân tộc của các xứ sở này. Nhờ đó, về sau này, người nhạc sĩ đã có nguồn cảm hứng mới từ những âm hưởng dân gian phong phú, tạo nên một trường phái mang tên ông, với dáng dấp mới mẻ, hiện đại, khai phóng và tiên phong trong nền nhạc cổ điển Hung.

Trên cương vị nghiên cứu nhạc học, Bartók đã có một tác phẩm lớn, để đời mang tên “Nhạc dân tộc Hungary” (năm 1924), trong đó ông thu thập, phân tích và tái biên soạn các bản nhạc dân tộc Hung cho đời sau. Một công trình nghiên cứu lớn khác của ông, in năm 1934, với tựa đề “Dân nhạc Hungary và nhạc dân tộc các nước lân cận”, hay được nhắc tới và được coi là nghiên cứu cơ bản của môn Âm nhạc So sánh.

“Trường phái Bartók”

Năm 26 tuổi, Bartók được giữ cương vị giáo sư dương cầm tại Nhạc viện Hoàng gia Quốc gia Budapest, và thực sự khởi đầu sự nghiệp sáng tác. Tuy nhiên, các tác phẩm của ông vì tính mới lạ và khó cảm thụ, thoạt đầu không chiếm được cảm tình của giới phê bình và công chúng. Những sáng tác chịu ảnh hưởng “nhạc thôn quê” của ông ngày càng “lạ”, đặc trưng và cấp tiến, và tiến gần tới chủ nghĩa biểu hiện.

Không nản chí, Bartók vẫn theo đi con đường riêng, để dần dần định hình và tạo dựng “Trường phái Bartók Béla” trong thời gian giữa 2 cuộc Thế chiến, kết hợp và đồng hóa ảnh hưởng của các trường phái cổ điển, lãng mạn và biểu tượng với những tinh túy của nhạc dân tộc châu Âu, và cả những nét nhạc châu Phi và Ả Rập. Phong cách ấy của nhạc Bartók đã có tầm ảnh hưởng khá lớn đến nhạc đương đại thế giới.

Những tác phẩm của ông, dù là sáng tác cho sân khấu opera, nhạc balet, tứ tấu đàn dây, độc tấu dương cầm, concerto cho đàn violin hoặc cho dàn nhạc đều không dễ cảm nhận, dường như chỉ dành cho giới “sành nhạc”. Dầu vậy, “Lâu đài yêu râu xanh”, “Hoàng tử gỗ”, “Mandarin tuyệt vời”, “Cantata Profana” hay “Mikrokozmosz”... về sau này đều được giới phê bình đánh giá là những kiệt tác trong thể loại của chúng.

Là thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Hungary, Bartók được coi là người đã đưa văn hóa âm nhạc Hung lên tầm thế giới và ở nửa đầu thế kỷ 20, trong số các nhà soạn nhạc lớn thì ông đã tìm được giải pháp hoàn thiện nhất, đầy đủ nhất và thuyết phục nhất trên phương diện ý tưởng và nghệ thuật, giữa những mâu thuẫn, mê lộ và cách trở của thời đại ông sống. Như một danh cầm, ông cũng có dịp lưu diễn ở 22 nước.

Trong những chuyến đi ấy, Paris đương nhiên là một chặng không thể thiếu với Bartók: năm 1905, ông tham dự Cuộc thi Dương cầm Rubinstein nhưng không đoạt giải. Tuy nhiên, nhạc của ông đã được giới nghệ sĩ trẻ Pháp để tâm và yêu thích: năm 1922, Bartók đã có dịp giới thiệu bản sonat thứ nhất dành cho vĩ cầm với sự hiện diện của các tên tuổi Ravel và Stravinsky. Năm 1931, ông được nhận huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp.

Với thời gian, Bartók trở thành một trong những tên tuổi đại diện của nền văn hóa Hung tại Pháp, và thuộc hàng những nhà soạn nhạc ngoại quốc được trình diễn nhiều nhất tại các khán phòng Pháp. “Allegro Barbaro”, tác phẩm lớn sáng tác năm 1911 dành cho đàn dương cầm của Bartók, được coi là một tác phẩm điển hình cho chủ nghĩa hiện đại Hungary trong 1 triển lãm lớn kéo dài gần 3 tháng ở Paris.

Nổi trôi theo dòng lịch sử

Bartók Béla là một “công dân thế giới” theo đúng nghĩa của từ này: học nhạc tại Hung, Tiệp, biểu diễn tại Đức, Áo, Anh, Pháp, Hà Lan, Liên Xô, Thổ Nhĩ Kỳ... và định cư ở Mỹ. Dầu vậy, trong những năm tháng “nhiễu nhương” của thời cuộc, không phải lúc nào Bartók Béla cũng được nhìn nhận đúng tầm vóc của ông: ngay ở quê hương, cũng có những tháng năm dài tên tuổi Bartók bị vùi dập và tưởng như đi vào quên lãng.

Chẳng những là một nhạc sĩ lớn, Bartók Béla còn là một nhà ái quốc với câu nói nổi tiếng : “Tôi chỉ có một mục đích: phục vụ dân tộc và tổ quốc Hung”. Khi chủ nghĩa phát-xít bắt đầu lan rộng ở châu Âu, ông đã cấm các kênh phát thanh Đức và Ý chơi nhạc của ông và dần dần, đoạn tuyệt các mối quan hệ âm nhạc liên quan đến Đức. Năm 1940, Bartók cùng vợ phải sang Mỹ lánh nạn Thế chiến - mà theo ông nghĩ chỉ là “tạm thời”.

Tuy nhiên, vì bệnh tình máu trắng quá nặng, Bartók từ trần tại Mỹ năm 1945, ngay sau khi nước Hung thoát khỏi ách phát-xít. Những năm đầu của chế độ cộng sản ở Hung, sự nghiệp âm nhạc của Bartók đã bị trù dập, việc Mỹ và các nước Phương Tây tôn trọng và đánh giá cao nhạc và những công trình nghiên cứu nhạc học của ông, đã khiến chính quyền Hung cho rằng ông “phục vụ chủ nghĩa đế quốc”.

Cùng những tài danh khác của nền âm nhạc Hungary như Kodály Zoltán, Seress Rezső (tác giả “Chủ nhật buồn”, được coi là bản nhạc tình buồn nhất thế kỷ 20), nhiều tác phẩm của Bartók đã bị cấm ở Hung trong một thời gian. Nhạc của ông còn bị coi là “khó hiểu”, “theo chủ nghĩa hình thức”, xa lạ với quần chúng và người yêu nhạc thời ấy. Tuy nhiên, lịch sử vốn công bằng và hậu thế đã trả lại vị thế xứng đáng cho Bartók Béla.

Cuộc Cách mạng mùa thu năm 1956 và ba thập niên của “nền độc tài mềm dẻo” của tổng bí thư Kádár János sau đó đã từng bước đem các tác phẩm của Bartók trở lại với công chúng. Tên ông được đặt cho đường phố ở Budapest, tượng ông được dựng tại London, Paris và Bruxelles: tại Bỉ, đây là pho tượng duy nhất của một danh nhân Hung! Một thời, hình Bartók được đưa lên đồng tiền mệnh giá 1.000 Forint của Hung.

Và sau 43 năm, vào mùa hạ 1988, tro cốt Bartók Béla đã được trở về với cố quốc, khi đó đang đứng trước ngưỡng cửa tự do, và ông được vinh danh như nhà soạn nhạc xuất chúng của Hung thế kỷ 20. Tại Paris, tượng của Bartók nằm ở một công viên nhỏ rợp bóng cây mang tên ông tại quận 15, gần tháp Eiffel, là nơi là giới yêu văn nghệ và Hung kiều thường lai vãng để tưởng nhớ người nghệ sĩ đi ra thế giới từ Đông Âu!viethoaiphuong
#580 Posted : Sunday, April 25, 2021 6:04:30 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,192
Points: 16,737

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Nhạc JAZZ và những tâm hồn HÁT

Lệ Thu - RFI - 25/04/2021
Câu nói mà khán giả ghi nhớ hơn cả trong phim “LaLaLand” của đạo diễn Damien Chazelle - điện ảnh Hollywood - có lẽ là lời thoại của nhân vật chính Sebastian : “Người ta nói nhạc jazz đã chết yểu”. Phải thế không, khi mà bộ phim đã trở thành một quả bom bùng nổ ở tất cả các giải thưởng Điện Ảnh danh giá nhất trên thế giới, bao gồm 6 giải Oscar, 7 giải Quả cầu vàng và 6 giải Bafta trong năm 2017.

Và gần đây nhất, hẳn cũng không ai ngạc nhiên khi bộ phim hoạt hình “Soul” của Peter Docter, một bộ phim về nghệ sĩ nhạc Jazz của Hollywood, cũng đã giành giải Quả cầu vàng lần thứ 78 cho danh hiệu Phim hoạt hình hay nhất và Nhạc phim hay nhất. Jazz có vẻ là dòng nhạc đầy sức sống mạnh mẽ mà ở đó, không chỉ là những âm hưởng của âm nhạc, đó còn là cái tinh thần Jazzy không bao giờ mất đi.

Thế giới cần những kẻ điên

Câu thoại của Sebastian được nói ra chỉ là cái cớ cho những nhà làm phim phản biện nó. Và họ đã làm được.

Đó là một Sebastian sống chết với Jazz. Anh bỏ qua rất nhiều sự lựa chọn với các ban nhạc khác nhau chỉ vì không chấp nhận sự lai tạp trong nhạc Jazz. Anh có một cuộc sống khó khăn nhưng lại chung sống với nó như một điều đương nhiên. Sebastian được thuê chơi piano trong một nhà hàng sang trọng, khi được yêu cầu chơi vài bản nhạc Giáng sinh đơn giản thì anh lại ngẫu hứng nổi lên những khúc nhạc jazz dù biết kết quả sẽ chẳng tốt đẹp gì.

Đó là một Mia đam mê nghiệp diễn và viết kịch. Những thất bại với vở kịch đầu tiên ở Hollywood đã khiến cô có phần ngã lòng nhưng chính sau đó, Sebastian đã khích lệ cô trở lại L.A, thành phố của những vì sao lấp lánh, của những người biết nuôi dưỡng và cố gắng vươn tới giấc mơ. Mia đã kể về người cô của mình trong một buổi thử vai. Một người phụ nữ kiên quyết nhảy xuống dòng sông Seine lúc trời băng giá và thề rằng bà sẽ làm lại điều đó dù phải nằm nhà đến hai tháng vì bị cảm. Tại sao? Tại vì muốn đạt được ước mơ, bạn phải Điên một chút, phải theo đuổi nó bằng những cảm xúc không thể diễn tả, bằng cả niềm vui, nỗi buồn, sự thất vọng hay bao dung và yêu thương. Thế giới cần những kẻ Điên để tạo màu sắc cho cuộc sống này. Sẽ không bao giờ chỉ là Đen và Trắng, sẽ có vô vàn những sắc màu khác giống như những nghệ sĩ nhạc Jazz với mỗi phần solo của mình khi họ tạo nên màu sắc riêng cho một bản nhạc theo cách không giống ai.

Sự hoàn hảo không trọn vẹn

Cái năng lượng tích cực hừng hực lửa đam mê và tình yêu của cả Sebastian và Mia xuyên suốt “Lalaland” khiến cái kết của phim dường như làm cho người xem bị sốc và gãy cảm xúc khi cuối cùng hai người họ đã không đến với nhau. Không có một Happy ending đúng nghĩa như mọi bộ phim “cổ tích” khác, nhưng rồi người ta hiểu ra rằng đây chính là điều khác biệt tạo nên “Lalaland”.

Vẫn là một Happy Ending hoàn hảo với một nghệ sĩ nhạc jazz khi Sebastian cuối cùng đã có một quán bar riêng, được chơi thể loại nhạc mà anh đam mê.

Vẫn là một Happy Ending hoàn hảo với Mia, một nữ diễn viên tham vọng, khi cô đã trở thành diễn viên điện ảnh nổi tiếng và có người chồng yêu thương biết chia sẻ với mình.

Vẫn là một Happy Ending hoàn hảo cho đôi bạn tri kỉ khi cuối phim, Sebastian ngồi bên cây piano còn Mia tay trong tay với chồng nhưng họ vẫn dành cho nhau một nụ cười thật nhẹ nhàng.

Có những ý kiến cho rằng, phải chăng, các tác giả bộ phim đang muốn nói đến một sự thật khá phũ phàng, rằng đam mê mới là thứ theo ta tới tận cùng, còn tình yêu chỉ có thể đến một chặng đường nào đó mà thôi.

Sebastian và Mia đã có thể có một cái kết khác, trong tâm tưởng, bằng sự tưởng tượng của cả hai, là họ sẽ ở bên nhau, cùng nhau phát triển nghề nghiệp và có những đứa con xinh đẹp. Nhưng cuộc đời có thể hoàn hảo một cách không trọn vẹn. Quan trọng nhất là ta đã sống một phần đời không có gì phải ân hận, đã sống với đam mê, đã đạt được nó. Và vào một thời điểm nào đó trong đời, nhìn lại, ta vẫn có thể mỉm cười hài lòng vì đã cùng trải qua điều đó với nhau.

Bài học về cuộc sống

Ước mơ dường như được tiếp nối từ “Lalaland” tới “Soul”, từ đôi trai tài gái sắc cho tới một nghệ sỹ nhạc Jazz có vẻ thật bình thường với một linh hồn trên cõi của các linh hồn, Joe Gardner và linh hồn số 22. Ta nuôi dưỡng ước mơ không chỉ có nghĩa là đeo đuổi thực hiện nó bằng mọi giá mà còn là tình yêu với cuộc sống hiện tại. Biết trân quý những gì bạn đang có bao nhiêu, đối xử tốt với cuộc sống của bạn bao nhiêu thì bạn càng nhanh chóng chạm tới ước mơ bấy nhiêu, giống như Sebastian và Mia cùng năng lượng tích cực của mình. Ngày cũng có ngày nắng ngày mưa, đời cũng có lúc vui lúc buồn nhưng những cái Vui và Buồn ấy chính là cái làm nên màu sắc của bạn, làm nên “chất Jazzy” trong bạn.

Ở “Soul”, ta thấy hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Một thầy giáo dạy nhạc kiêm nghệ sỹ piano Jazz, Joe, luôn thấy ngán ngẩm với cuộc sống nhàm chán của mình và luôn mong muốn thay đổi hiện tại. Một linh hồn mang số 22 luôn cảm thấy an toàn ở cõi của các linh hồn và không hề muốn đầu thai xuống trái đất. Hai kẻ như Âm và Dương, một muốn thay đổi, một không, gặp nhau như là định mệnh, để rồi, họ trở thành những bài học cho nhau.

Joe chính là bài học cho số 22 hiểu thêm về trái đất, nơi mà linh hồn này cho rằng vô cùng đơn điệu nhàm chán. Hàng trăm năm qua, số 22 được gặp và được học từ rất nhiều con người vĩ đại của Trái đất. Nhưng những gì Linh hồn này cảm nhận chỉ là một mớ lí luận, nghiên cứu khô khan cứng nhắc. Rồi số 22 gặp Joe, vô tình rớt xuống thế giới loài người, để rồi từ đây, 22 lại trở thành bài học cho Joe. Hóa ra, cuộc sống mới thú vị làm sao. Thú vị từ miếng bánh pizza cắn dở, từ những điệu nhảy lệch nhịp, từ cái chạm tay ở hàng rào ga tàu điện ngầm, từ những cái lá bay ngang trong không trung, hay đơn giản chỉ là từ những điệu solo đầy ngẫu hứng của cô bé học trò thổi trombone. Và cảm hứng đẹp đẽ cũng có thể đến từ bất kì đâu nếu bạn có một Tâm hồn để cảm nhận nó.

Hiện tại là một món quà

Điều sáng tạo đáng kể của “Soul” là cõi Linh hồn trong phim không chỉ là cõi của những người đã chết. Ở đó còn có vùng đất của những linh hồn lạc lối. Rõ ràng, con người đó vẫn đang sống nhưng bị ám ảnh bởi một công việc giống nhau nên cuối cùng, họ bị chìm vào trong đó, bị mất cảm giác. Họ như những cái máy, không còn thời gian để cảm nhận, sống ở một nơi nhưng linh hồn lại lạc lối đâu đó thật xa xăm, không khác nào đã chết. Cảm giác ấy rõ ràng chính là cảm giác của phần lớn con người hiện đại chúng ta hiện nay. Mỗi sáng thức dậy, liệu có bao giờ bạn tự hỏi ngày hôm nay sẽ ra sao? Hay là chúng ta sẽ như một cái máy, luôn lặp lại một ngày bằng sự vô cảm vì tất cả Ngày của chúng ta đều trôi qua giống nhau? Bạn có thể thay đổi, có thể không, nhưng hãy mang cảm xúc vào trong cuộc sống của mình, hãy thổi Hồn vào trong đó vì bạn là người có một Tâm Hồn. Ngày hôm nay có thể giống ngày mai, có thể đã giống ngày hôm qua, nhưng nếu bạn yêu nó, nó sẽ mang đến cho bạn những ý nghĩa khác nhau.

Nhiều người đã nhận định, cảm giác của nhân vật Joe Gardner được xây dựng rất gần với cảm giác của nhiều nghệ sĩ nhạc Jazz thật sự. Đêm đầu tiên, sau khi Joe được biểu diễn với một nghệ sĩ Saxophone nổi tiếng trong thành phố, anh đã vô cùng hưng phấn và sung sướng. Anh bước ra khỏi quán bar, trong lòng hứng khởi rộn rã và hỏi bà “Ngày mai chúng ta sẽ làm gì tiếp theo?”. Bà đã trả lời anh “Chúng ta quay lại đây và diễn thôi”. Joe rõ ràng đã cảm thấy vô cùng hụt hẫng. Anh đã tưởng anh sẽ được làm điều gì lớn lao hơn nữa… nhưng anh không hiểu điều lớn lao nhiều khi lại bắt đầu từ những thứ vô cùng nhỏ bé, đó là Yêu từng giây phút anh đang có, yêu từng nốt nhạc anh thăng hoa và yêu từng niềm vui mà anh mang lại cho mọi người. Đó là một con cá yêu dòng nước mà nó đang sống, là Hiện tại, và hiện tại là một món quà.

Nếu Jazz là một dòng nhạc tuyệt vời mà với nó, các nghệ sĩ biểu diễn được thoải mái ngẫu hứng thì “Jazzy hóa cuộc sống của bạn” có nghĩa là hãy biết yêu những gì bạn đang có, hãy theo đuổi đam mê một cách hạnh phúc và dù cuối cùng con đường có đưa bạn tới đâu đi nữa thì bạn cũng sẽ là một người hạnh phúc. Hãy để tâm hồn bạn Hát lên, hãy tô màu cho thế giới bởi thế giới cần những người Điên biết Yêu.Users browsing this topic
Guest
37 Pages«<2728293031>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.