Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

30 Pages«<282930
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#582 Posted : Monday, January 25, 2021 12:29:08 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

Hoa Kỳ tái gia nhập cuộc chiến chống biến đổi khí hậu tại hội nghị cấp cao

Voa / Reuters - 25/01/2021
Hoa Kỳ sẽ đánh dấu sự trở lại cuộc chiến toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu hôm 25/1 thông qua việc tham gia các cuộc đàm phán cấp cao về các cách để bảo vệ tốt hơn cho con người và nền kinh tế khỏi những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu, theo Reuters.

Chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố đưa Hoa Kỳ trở lại Hiệp định khí hậu Paris 2015, Đặc phái viên về khí hậu John Kerry của ông Biden sẽ cùng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng), Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson và các nhà lãnh đạo khác gặp gỡ trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh về Thích ứng Khí hậu.

Hội nghị trực tuyến này do Hà Lan đăng cai tổ chức, nhằm đề ra các giải pháp và kế hoạch thiết thực để ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn đến năm 2030.

Trước hội nghị thượng đỉnh, hơn 3.000 nhà khoa học từ khắp nơi trên toàn cầu đã thúc giục các nhà lãnh đạo bảo vệ tốt hơn cho mọi người khỏi tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Các nhà khoa học, trong đó có 5 người đoạt giải Nobel, cho biết trong một tuyên bố: “Thế giới đang nóng lên nhanh chóng đang trải qua những gián đoạn lớn do hạn hán khốc liệt hơn, hỏa hoạn, sóng nhiệt, lũ lụt, lốc xoáy nhiệt đới hủy diệt và các hiện tượng cực đoan khác.”

“Trừ khi chúng ta đẩy mạnh và thích ứng ngay bây giờ, còn nếu không thì nạn nghèo đói, thiếu nước, thiệt hại về nông nghiệp và mức độ di cư sẽ tăng vọt với một thiệt hại to lớn về tính mạng con người.”

Đơn vị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trung tâm Toàn cầu về Thích ứng (GCA) cho biết biến đổi khí hậu có thể làm suy giảm sản lượng lương thực toàn cầu tới 30%, trong khi nước biển dâng và những cơn bão lớn hơn có thể khiến hàng trăm triệu người ở các thành phố ven biển phải rời bỏ nhà cửa.Chất độc da cam : Tòa án Pháp xử kiện hơn 14 công ty hóa chất

Tú Anh - RFI - 25/01/2021
Hơn 45 năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, hơn một chục công ty sản xuất phân bón và thuốc trừ cỏ ra tòa tại Pháp kể từ hôm nay 25/01/2021. Người đứng đơn kiện là một phụ nữ quốc tịch Pháp gốc Việt Nam, người nhận là nạn nhân của « chất da cam », một loại thuốc khai hoang cực mạnh được sử dụng trong chiến tranh.

Theo bản tin của AFP, bà Trần Tố Nga, sinh năm 1942, trong lực lượng Bắc Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam. Trong khoảng thời gian từ 1961 đến 1971, quân đội Hoa Kỳ rải hàng triệu lít chất khai hoang chứa « dioxin » trên các khu rừng rậm Việt Nam và Lào để ngăn chặn bộ đội cộng sản tấn công miền nam.

Vấn đề là « dioxin » hay còn gọi là chất da cam độc hại gấp 13 lần thuốc diệt cỏ sử dụng trong nông nghiệp, theo giải thích của chuyên gia luật quốc tế Valérie Cabanes với hãng tin AFP. Một trong những hệ quả lâu dài là « bệnh ung thư và dị dạng ». Các tổ chức thiện nguyện thẩm định có khoảng 4 triệu nạn nhân Việt, Cam Bốt và Lào. Bà Trần Thị Nga cho biết bệnh tình của bà mang triệu chứng « đặc tính » bị nhiễm chất da cam (còn đang được thẩm định y khoa) : tiểu đường dạng 2, dị ứng với insuline, hai lần bị lao phổi và mắc bệnh ung thư. Một người con gái của bà qua đời vì tim bị dị tật bẩm sinh.

Được nhiều hiệp hội phi chính phủ hậu thuẫn, năm 2014, bà Trần Tố Nga đệ đơn kiện 14 hãng bào chế và bán hóa chất này, trong đó có hai công ty Mỹ là Dow Chemical và Monsanto. Công ty Monsanto được tập đoàn Bayer của Đức mua vào năm 2018. Bà Trần Tố Nga, năm nay 78 tuổi, cho biết là qua vụ xử án lịch sử tại Tòa đại hình Evry, ngoại ô Paris, bà muốn đóng góp nỗ lực để quốc tế nhìn nhận một vụ « thảm sát diệt môi trường ».

Nếu Tòa nhìn nhận bệnh tật của bà Trần Tố Nga là do trách nhiệm các công ty đa quốc gia, điều này sẽ tạo ra một « tiền lệ pháp lý » có lợi cho nạn nhân Việt Nam. Cho đến nay, mới chỉ có cựu quân nhân Mỹ, Hàn, Úc được các công ty hóa chất bồi thường.

Một trong những lập luận mà luật sư của bà Trần Tố Nga đưa để « luận tội » các công ty hóa chất là họ « lừa gạt chính phủ Mỹ ». Được AFP đặt câu hỏi, tập đoàn Bayer (chủ nhân của công ty Monsanto) biện minh là họ « chế tạo theo yêu cầu phục vụ mục tiêu quân sự ».

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/25/2021(UTC)
viethoaiphuong
#583 Posted : Wednesday, January 27, 2021 8:49:31 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

Pháp : Phiên tòa đòi công lý cho nạn nhân dioxine

Thanh Hà - RFI - 27/01/2021
Tòa đại hình Evry, tỉnh Essonne - Pháp hôm 25/1 mở ra phiên xử liên quan vụ khởi kiện của bà Trần Tố Nga, một công dân Pháp gốc Việt, chống lại 14 công ty hóa chất của Mỹ sản xuất chất độc da cam rải xuống Việt Nam. Các luật sư bào chữa cho bên bị cáo cho rằng tòa đại hình của thành phố Evry không đủ tư cách và thẩm quyền để xét xử vụ án chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam.

Trả lời đài RFI Việt ngữ, bên nguyên đơn, bà Trần Tố Nga cho biết đã bất ngờ về cách bào chữa của các luật sự bảo vệ 14 tập đoàn hóa chất Mỹ. Tòa án Evry sẽ ra phán quyết vào ngày 10/05/2021.

Trần Tố Nga : Sau 6 năm kiện với 19 phiên tòa thủ tục, ngày 25/01/2021 là ngày xét xử tranh tụng giữa Trần Tố Nga và 14 công ty Mỹ sản xuất hóa chất trong chiến tranh Việt Nam. Phiên xử mở ra tại tòa đại hình thành phố Evry, tỉnh Essonne từ 9 giờ sáng đến 16 giờ 30 chiều. Đương nhiên,do là vụ xử tranh tụng của một vụ kiện rất lớn nhắm vào mười mấy tập đoàn hóa chất của Mỹ bên bào chữa đã phải tự vệ.

Nhưng tôi không ngờ là họ đã dùng những lập luận hằn học, nêu lên những lời dối trá, nói dối liên tục. Thí dụ như họ nói chất độc da cam hoàn toàn không nguy hiểm, không độc hại. Chính phía Mỹ đã xác nhận là như vây. Rồi họ nói chất độc da cam được rải xuống thành những đám mây, chỉ là những hạt rất nhỏ đậu trên ngọn cây không dính vào người hay rơi xuống mặt đất để gây ra tai họa cho nạn nhân. Từ một sự thật hiển nhiên, bên bào chữa đã trở ngược lại tất cả. Tất cả là những lời nói dối .

RFI : Toán luật sư đại diện cho các công ty bị kiện đã ghi ngờ về việc phiên tòa được xét xử tại Pháp

Trần Tố Nga : Thậm chí bên bị cáo đã nói là bà Nga sau khi bị bác đơn kiện tại Mỹ và Bỉ nên đã quay sang kiện tại Pháp. Điều đó hoàn toàn sai. Đây là lần đầu tiên tôi đi kiện. Tôi không nghĩ là những luật sự cũng có tiếng mà lại không có lương tâm, không có lòng tự trọng tới mức đó. Chỉ tiếc là có thể báo nhà báo không biết rõ về chất độc da cam có thể bị tác động.

RFI : Căn cứ vào những cơ sở pháp lý nào để nói rằng tòa đại hình Evry không đủ tư cách để xét xử vụ án chất độc da cam ?

Trần Tố Nga : Họ căn cứ vào những yếu tố pháp lý đã rất cũ, nhưng điều đầu tiên để nói là tòa án Pháp không có quyền xử vụ kiện chất độc da cam liên quan tới Mỹ và người kiện là một người Việt Nam. Điều đó không dựa vào một tính pháp lý nào cả vì Trần Tố Nga có ba điều kiện để đâm đơn kiện tại Pháp : thứ nhất, Pháp có một bộ luật cho phép các luật sư của Pháp mở những vụ kiện quốc tế. Thứ hai người kiện phải là người Pháp, thì tôi có quốc tịch Pháp. Thứ ba, người kiện phải là nạn nhân, thì tôi là nạn nhân chất độc da cam.

Trên các cơ sở đó tôi mới kiện vậy mà họ nói tôi không phải là nạn nhân da cam. Hơn nữa bên bị cáo còn nói rằng, do đã thất bại trong các vụ kiện ở Mỹ và Bỉ nên tôi mới đi kiện tại Pháp. Điều hoàn toàn sai. Tôi chưa bao giờ đam đơn kiện tại Mỹ hay Bỉ. Đây là lần đâu tiên và cũng là duy nhất (…) vì vậy các báo mới gọi đây là một vụ kiện lịch sử. Sau này chắc cũng không còn ai đâm đơn kiện vụ chất độc da cam nữa.

RFI : Bên nguyên đơn chờ đợi gì từ phiên tòa hôm 25/01/2021 ?

Trần Tố Nga : Nguyên đơn chờ đợi công lý được thực thi, thế thôi, vì mình đáu tranh cho công lý, cho các nạn nhân chất độc da cam, mà trước hết là tôi. Sau sáu năm chiến đấu, chịu đựng và hoạt động, tôi chờ đợi công lý được thực thi. Nếu như vụ kiện được kết thúc có nghĩa là tòa tuyên bố mình thắng kiện, và có thể là được bồi thường chẳng hạn, đó là quyết định trong tay các quan tòa. Điều mà tôi và xã hội chờ đợi hơn hết là các nạn nhân chất độc da cam được xã hội và thế giới biết đến. Trước đây tại Pháp không mấy ai biết đến chất độc da cam là gì. Ngay cả tại Việt Nam cũng rất ít được nghe ngoại trừ những người liên quan.

Nhưng chúng tôi đã cố gắng để thảm họa này được biết đến, để những tội ác chiến tranh hóa học được biết đến và phải bị lên án. Càng ngày vụ kiện càng có đông người ủng hộ. Ban đầu chỉ có một Trần Tố Nga, thì nay chúng tôi đã có hàng chục ngàn người ủng hộ. Hình ảnh trong tòa mà mọi người đã thấy rất rõ và khiến bên bị cáo hằn học,giận giữ.Trong lúc các luật sư của bên bị đơn độc và co cụm thì bên phía chúng tôi có cả trăm người ủng hộ(…) Cho nên bên bị cáo coi đây là một cuộc vận động công luận chứ không phải là một phiên tòa.

RFI : Trên nguyên tắc phán quyết sẽ được công bố vào ngày 10 tháng 5. Từ nay đến đó bà và các hiệp hội bảo vệ nạn nhân chất độc da cam có những hoạt động nào ?

Trần Tố Nga : Chờ đợi và tiếp tục đấy tranh để công lý được thực thi. Ngày 30/01/2021 tại quảng trường Trocadéro chúng tôi tổ chức một cuộc tập hợp của các lớp trẻ và sẽ có cả một số các chính khách của Pháp tham gia. Trong phiên tòa tại Evry vừa qua cũng đã có sự hiện diện của nhiều đô trưởng ở các nơi lân cận đến dự.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/27/2021(UTC)
viethoaiphuong
#584 Posted : Tuesday, February 2, 2021 2:26:40 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

Vụ GameStop : Khi phố Wall bị khuynh đảo bởi các nhà đầu tư nhỏ…

Minh Anh - RFI - 02/02/2021
David chống Goliath, phiên bản Wall Street. Chỉ trong vòng một tuần, nhiều nhà chơi chứng khoán nghiệp dư đã đánh sập bẫy nhiều quỹ đầu cơ, gây thiệt hại hàng tỷ đô la, bằng cách đồng loạt mua các cổ phiếu của GameStop, chuỗi cửa hàng bán lẻ các trò chơi video. Sự kiện đã làm rúng động sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Hơn 200 năm lịch sử tồn tại, phố Wall – hay Wall Street – sàn chứng khoán nổi tiếng nhất thế giới từng trải qua nhiều câu chuyện ngoạn mục. Nhưng có lẽ chưa có lần nào lại điên rồ bằng « phi vụ GameStop ». Chỉ trong vòng vài ngày, giá cổ phiếu của GameStop, đang bên bờ vực phá sản, tăng với một nhịp độ đến chóng mặt. Một cuộc đấu sức kịch liệt giữa các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư nhỏ, buộc cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ phải can dự, mở một cuộc điều tra và sự việc giờ mang tính chính trị.

Trang mạng kênh truyền hình Franceinfo và France 24 tìm cách giải thích câu chuyện trên qua bốn câu hỏi. RFI Tiếng Việt xin giới thiệu.

Chuyện gì đã xảy ra ?

Từ nhiều năm nay, người ta dự đoán tương lai của chuỗi bán lẻ các trò chơi video là đen tối. Giá cổ phiếu của GameStop sụt giảm thê thảm trước xu hướng khách hàng ngày càng chuyển sang tải game trên mạng. Năm 2007, giá một cổ phiếu của GameStop là 60 đô la nay rớt xuống còn có 2,57 đô la trong tháng 3/2020. Nhiều doanh nghiệp khác có nguy cơ bị phá sản, như chuỗi rạp chiếu bóng AMC hay nhà sản xuất điện thoại BlackBerry cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Tình trạng bấp bênh của những hãng một thời vang bóng này đã thu hút sự chú ý của một số nhà đầu cơ chuyên trong lĩnh vực bán khống, nghĩa là có thể đi vay mượn một số cổ phiếu và bán chúng khi mong rằng giá sẽ còn hạ trong tương lai, rồi người bán khống có thể mua lại ở mức giá thấp hơn để hoàn trả và hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giá bán và mua.

Cách làm này, hợp pháp nhưng thật sự không mấy gì vẻ vang cho lắm bởi vì chúng đặt cược nhiều vào tình hình tài chính khó khăn của một doanh nghiệp. Chính vì vậy mà những nhà đầu tư chứng khoán nhỏ, nghiệp dư đã nổi giận. Những người này nhóm họp ở mục « WallStreetBets », trên trang mạng thông tin Reddit, đã phối hợp với nhau đồng loạt mua cổ phiếu của doanh nghiệp đang gặp khốn đốn đó cách nay vài ngày, buộc các quỹ đầu cơ phải mua lại với giá đắt để tránh bị mất trắng.

Kết quả của chiến dịch này là sàn trao đổi chứng khoán New York Stock Exchange đã bị rúng động. Trong vòng vài ngày, giá cổ phiếu GameStop tăng chóng mặt 1700%, đạt mức giá hơn 347 đô la hôm thứ Tư 27/01, theo như tường thuật của tờ New York Times. Về phần mình, nhật báo Pháp Le Monde lưu ý GameStop giờ có trị giá 10,3 tỷ đô la, tương đương với hãng lắp ráp xe ô tô Renault của Pháp. Tương tự, giá cổ phiếu của BlackBerry tăng gần gấp 5 lần trong khoảng từ đầu tháng Giêng đến hôm thứ Tư 27/01. Còn cổ phiếu của chuỗi AMC cũng tăng lên 900%.

Làm thế nào giải thích đòn tấn công chứng khoán này ?

Trong một bài viết, nhật báo kinh tế Pháp Les Echos giải thích rằng đòn tấn công này của những nhà đầu tư nhỏ ở Mỹ nhắm vào các nhà đầu cơ sở dĩ có thể thực hiện được là do có nhiều yếu tố kết hợp. Một mặt, các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến nở rộ ở Mỹ từ năm 2019, cho phép bất kỳ ai có thể mua và bán các cổ phiếu trên thị trường tài chính mà không phải trả một khoản phí huê hồng nào. Ứng dụng dịch vụ nổi tiếng nhất hiện nay có tên gọi là Robinhood (Hiệp sĩ rừng xanh).

Theo Les Echos, từ năm 2013, « với ứng dụng giao dịch đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, Robinhood đã chinh phục được hơn 13 triệu người chơi chứng khoán nghiệp dư ». Rất được các nhóm thành viên « WallStreetBets » ưa thích, điểm môi giới này hôm thứ Năm 28/01, buộc phải hạn chế các hoạt động giao dịch về GameStop và nhiều hãng khác, làm sụt giá cổ phiếu của những doanh nghiệp đó.

Một yếu tố khác mang tính quyết định là cuộc khủng hoảng dịch tễ Covid-19. Theo nhật báo kinh tế, nhiều người dân Mỹ đã tận dụng các biện pháp hạn chế được thiết lập hồi mùa xuân 2020 để tìm hiểu các đường dây chứng khoán, và phần lớn các nhà môi giới trên mạng « đã nhận thấy số người chơi tăng vọt từ 3-4 lần trong quý I/2020 so với cùng kỳ trong năm 2019 ». Les Echos cho rằng các khoản hỗ trợ từ chính phủ mà các hộ gia đình nhận được có thể đã thúc đẩy một số người quyết định và lao vào đầu tư chứng khoán.

Các thị trường tài chính phản ứng ra sao ?

Đòn tấn công này của những nhà đầu tư nghiệp dư là một vố đau cho các quỹ đầu cơ, vốn dĩ đặt cược nhiều vào sự trượt giá của GameStop và nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn khác. Buộc phải thanh lý số cổ phiếu GameStop có trong tay, quỹ đầu cơ Melvin Capital phải nhờ đến sự cứu trợ khoảng 2,75 tỷ đô la từ nhiều nhà đầu tư khác, theo như tường thuật của Les Echos. Một lãnh đạo của hãng đầu cơ khác, Citron Research trong một đoạn video đăng trên Youtube thông báo từ bỏ ý định bán khống các cổ phiếu.

Trước đà tăng giá các cổ phiếu, cơ quan quản lý Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ hôm thứ Sáu 29/01 trong một thông cáo nêu rõ là cơ quan này « đang điều tra xem liệu các biện pháp được thực hiện bởi các tổ chức được quản lý có gây bất lợi cho các nhà đầu tư hay hạn chế không công bằng khả năng đầu tư của họ trong một số chứng khoán nhất định. » Một lời ám chỉ rõ ràng nhắm vào các quyết định do nhiều điểm môi giới đưa ra, trong đó có Robinhood, nhà mạng đã giới hạn các giao dịch nhiều loại chứng khoán trong tuần khi nhìn thấy có những chuyển động tăng giá đột biến.

Giá cổ phiếu tăng vọt gây ra những phản ứng dây chuyền tại châu Âu. Cơ quan giám sát thị trường tài chính, Financial Conduct Authority (FCA), hôm thứ Sáu thông báo « đang theo dõi tình hình và tiếp tục giám sát chặt chẽ các hoạt động giao dịch trên thị trường tài chính Anh Quốc ».

Cơ quan này cảnh báo thêm rằng « Khi các nhà đầu tư trao đổi các cổ phiếu trong những điều kiện thị trường có nhiều biến động cao, các nhà đầu tư Anh Quốc phải bảo đảm là hiểu đầy đủ những rủi ro mà họ đang chấp nhận. Điều này áp dụng cho cả với những nhà đầu tư Anh có giao dịch với cổ phiếu tại Mỹ cũng như tại Vương Quốc Anh. »

Liệu làn sóng này có thể kéo dài ?

Về điểm này, kênh truyền hình France 24 dẫn phân tích của nhà tài chính Alexandre Baradez cho rằng sự xuất hiện của các nhà đầu tư nhỏ hôm Chủ Nhật 24/01/2021 trên sàn chứng khoán là một hiện tượng mới và bất ngờ, buộc « các thị trường và các nhà quản lý phải thích ứng theo ». Nói dễ làm khó. Bởi vì, « người ta không biết được làn sóng này có thể đi đến đâu và với những mục tiêu gì », như lưu ý của ông Baradez.

Vẫn theo nhà phân tích tài chính này, những bài viết đăng và một vài cuộc phỏng vấn mà một số nhà đầu tư dành cho Reddit đang tạo ra ấn tượng « đó là biểu hiện của một cuộc khủng hoảng xã hội sâu sắc, thông qua những cá nhân hứng chịu tác động kinh tế từ cuộc khủng hoảng, những người đó muốn tấn công vào định chế tài chính mà biểu tượng là các quỹ đầu cơ ». Một lời nhắc nhở từ một tầng lớp tài chính cấp thấp, muốn hủy bỏ những đặc quyền của một lớp « quý tộc » chứng khoán.

Nhưng cũng có những số khác, như lưu ý của tờ The Guardian, dường như chỉ bị thôi thúc bởi sự hám lợi hay ý đồ trêu tức gây tác hại cho những kẻ mạnh. Người ta khó có thể đoán được là phong trào này sẽ bị hụt hơi một khi hiệu quả của « LOL » trôi qua, hay là chúng sẽ tiếp tục. Một ẩn số đang đè nặng lên hành vi của nhiều nhà đầu tư, vốn dĩ rất sợ hãi sự bất định.

Câu hỏi đặt ra : Nếu như kiểu hoạt động này có thể làm mất ổn định sâu rộng thị trường tài chính, làm thế nào ngăn ngừa được những điều thái quá đó ? Nhà phân tích tài chính nhìn nhận « đây quả là một bài toán hóc búa vì người ta cũng không thể nào cấm đoán các nhà mạng giao dịch ». Sau khủng hoảng bong bóng Internet và khủng hoảng subprimes, rất có thể là sẽ có khủng hoảng Reddit.

France 24 kết luận : Mỗi một thời đại có những cuộc khủng hoảng rất đặc trưng của riêng nó !


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/2/2021(UTC)
viethoaiphuong
#585 Posted : Wednesday, February 3, 2021 9:45:31 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

Anh: Người hùng gây quỹ chống COVID qua đời vì COVID

Voa / Reuters - 03/02/2021
Đại úy Tom Moore, cựu binh Anh từ thời Thế chiến Thứ Hai, người quyên góp được hàng triệu bảng Anh cho nhân viên y tế tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID, vừa qua đời ở tuổi 100 sau khi bị nhiễm COVID, gia đình ông loan báo ngày 2/2.

Ông Moore từng đi bộ 100 vòng quanh vườn nhà để quyên góp 38,9 triệu bảng Anh (53 triệu đô la) cho Dịch vụ Y tế Quốc gia dù mục tiêu ban đầu của ông chỉ là 1.000 bảng. Ông được Nữ hoàng Elizabeth phong tước hiệp sĩ.

Thông điệp của ông cho thế giới là sau cơn mưa trời lại sáng.

Ông Moore qua đời vào sáng ngày 2/2 tại Bệnh viện Bedford, miền trung nước Anh. Ông xét nghiệm dương tính COVID hôm 22/1 trong lúc chống chọi với bệnh sưng phổi.

Trong 5 năm qua, ông Moore được chữa trị ung thư tuyến tiền liệt và ung thư da, gia đình ông cho hay. Ông chưa được tiêm chủng vaccine COVID-19 vì ông đang dùng các thứ thuốc khác.

Ông từng phục vụ tại Ấn Độ, Miến Điện và Sumatra trong Thế chiến Thứ Hai.

Điện Buckingham cho hay Nữ hoàng Elizabeth II sẽ gởi thơ chia buồn tới gia đình ông Moore.1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/4/2021(UTC)
viethoaiphuong
#586 Posted : Friday, February 5, 2021 8:30:17 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

Smartmatic kiện Fox News và luật sư của ông Trump về tuyên bố bầu cử gian lận

Voa / Reuters - 05/02/2021
Công ty chế tạo hệ thống bầu cử điện tử Smarmatic ngày 4/2 đệ đơn kiện mạng lưới truyền hình cáp Fox News và ông Rudolph Giuliani, luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump. Nguyên đơn tố cáo các bị đơn bôi nhọ Smarmatic khi cáo buộc sai lệch rằng công ty giúp dàn dựng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có lợi cho ông Joe Biden.

Đơn kiện, đưa lên Tòa Tối cao Quận New York, cũng nêu tên những người liên quan gồm bà Sidney Powell, cựu luật sư của ông Trump, Tập đoàn Fox và những người hướng dẫn chương trình của Fox là Lou Dobbs, Maria Bartiromo và Jeanine Pirro.

Smartmatic tố cáo Fox và những bị đơn khác ngụy tạo chuyện bầu cử gian lận và biến Smartmatic thành ‘kẻ xấu trong câu chuyện của họ.’

Vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại 2,7 tỉ đô la và Smartmatic cũng yêu cầu các bị đơn rút lại ‘những tuyên bố và ngụ ý lệch lạc.’

Công ty Truyền thông Tin tức Fox nói “Chúng tôi hãnh diện về tường trình cuộc bầu cử năm 2020 của chúng tôi và sẽ cực lực chống lại vụ kiện vô căn cứ này tại tòa.”

Smarmatic có trụ sở tại Florida. Công nghệ của công ty chỉ được sử dụng tại một địa điểm trong cuộc bầu cử Tổng thống 3/11 là ở Quận Los Angeles, nơi ông Biden thắng.

Sau bầu cử, ông Trump và một số ủng hộ viên của ông loan truyền những tuyên bố không đúng về bầu cử gian lận, trong đó có tin Smartmatic và đối thủ là Hệ thống Bỏ phiếu Dominion đã thao túng kết quả.

Hệ thống Bỏ phiếu Dominion đã đệ đơn kiện tương tự chống lại luật sư Giuliani và luật sư Powell của ông Trump.

viethoaiphuong
#587 Posted : Monday, February 8, 2021 9:51:58 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

(AFP) - Nhờ virus corona, dân Venise được hưởng trọn vẹn mùa lễ hội hóa trang của thành phố. Mùa lễ hội hóa trang nổi tiếng ở Venise đã khai mạc hôm qua 07/02/2021 trong lớp sương mù dầy đặc. Khác với thông lệ, không khí ở quảng trường Saint Marc, năm nay trầm lắng lạ thường. Chính quyền thành phố biết trước thiệt hại tài chính sẽ rất lớn. Trung bình Carnaval là cơ hội đem về 70 triệu euro hàng năm và Venise trong hai tuần lễ đón nhận 567.000 du khách. Mùa hóa trang năm nay, như thể chỉ để dành riêng cho người dân Ý và cho dân cư thành Venise.
Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo Yoshiro Mori sẽ từ chức?

VOA - 12/02/2021
Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020, Yoshiro Mori, sẽ từ chức về phát biểu kỳ thị giới tính gây ra làn sóng phản đối, hai nguồn tin cho biết hôm thứ Năm, trong khi ông Mori, từng nắm chức vụ thủ tướng, nói ông “không thể để cuộc tranh cãi kéo dài”.

Quyết định từ chức của Mori chắc chắn sẽ làm dấy lên những nghi ngờ mới về tính khả thi của việc tổ chức Thế vận hội từng bị hoãn vì dịch COVID-19 hồi năm ngoái.

Các nguồn tin thông thạo về vấn đề này cho biết người thay thế ông Mori là cựu chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Nhật Bản và thị trưởng của làng Olympic, Saburo Kawabuchi.

Ông Kawabuchi, 84 tuổi, từng đại diện cho Nhật Bản trong môn bóng đá tại Thế vận hội Tokyo 1964 và giúp Nhật Bản đồng đăng cai FIFA World Cup 2002 với Hàn Quốc.

Ông Mori đưa ra nhận xét phân biệt giới tính - rằng phụ nữ nói quá nhiều - tại một cuộc họp của Ủy ban Olympic Nhật Bản vào đầu tháng này, gây ra làn sóng chỉ trích từ cả trong lẫn ngoài nước.

Mori, 83 tuổi, nói với đài truyền hình Nippon rằng ông sẽ giải thích những suy nghĩ của ông tại một cuộc họp vào ngày thứ Sáu 12/2, nhưng không xác nhận tin tức nói rằng ông sẽ từ chức.

“Tôi không thể để vấn đề này kéo dài thêm nữa,” ông Mori nói, và một lần nữa ông ngỏ lời xin lỗi về câu phát biểu của mình.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/8/2021(UTC)
viethoaiphuong
#588 Posted : Tuesday, February 9, 2021 8:17:07 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

Covid-19 : 30% các tiệm quần áo Pháp có nguy cơ đóng cửa luôn

Tuấn Thảo - RFI - 09/02/2021
Tại Pháp, đợt bán hàng hạ giá trong 4 tuần lễ mùa đông (soldes d'hiver) đã không thành công như mong đợi. Giới chuyên ngành hy vọng là truyền thống tặng quà nhân mùa lễ Valentine 2021 sẽ kích thích nhu cầu mua sắm. Nhưng hẳn chắc là mùa soldes đầu năm sẽ không có bội thu và tình trạng hàng tồn kho đang làm tê liệt ngành phân phối áo quần may sẵn.

Mùa bán hàng hạ giá tại Pháp đã bắt đầu từ hôm 20/01 và dự trù kết thúc vào ngày 16/02/2021, nhưng doanh thu của ngành y phục may sẵn sau 3 tuần lễ hoạt động vẫn ở một mức thấp. Cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19 tác hại cùng lúc trên nhiều mặt. Đa số người tiêu dùng ở Pháp bị xuống tinh thần, nên có tâm lý tiết kiệm nhiều hơn là mua sắm. Doanh thu của giới buôn bán bị sụt giảm trong khi các quy định giãn cách xã hội cũng như lệnh giới nghiêm 6 giờ chiều khiến cho nhiều tiệm quần áo cũng khó mà tranh thủ bán hàng thêm.

Hàng ế ẩm nhiều gấp 4 lần mức bình thường

Vấn đề đầu tiên là khối lượng quần áo không bán được đã tăng gấp ba hay gấp bốn lần so với mức bình thường. Các chủ tiệm phải làm gì đây khi hàng ế ẩm bị ứ đọng lại, chồng chất trong kho. Trong khi ngành thời trang y phục may sẵn chuẩn bị tung ra thị trường các bộ sưu tập mùa xuân và mùa hè. Từ các tiệm nhỏ cho đến các cửa hàng lớn, giới kinh doanh đều gặp cùng một khó khăn như nhau : lượng hàng tồn kho vẫn còn nhiều, cho dù ngay từ những ngày đầu tiên của mùa bán hàng hạ giá, nhiều chủ tiệm đã quyết định giảm giá từ -50% cho đến -65% với hy vọng thu hút thêm nhiều người mua.

Thế nhưng theo lời ông Eric Mertz, chủ tịch Liên đoàn Quốc gia ngành May mặc (FNH), trong 3 tuần vừa qua, người tiêu dùng ở Pháp vẫn ít lui tới các cửa hàng và mọi dấu hiệu đều cho thấy là đầu năm nay, khối lượng hàng tồn kho sẽ đạt mức kỷ lục, đủ để gây xáo trộn ở khâu cuối của chuỗi cung ứng, tức là các cửa hàng phân phối áo quần may sẵn.

Đối với cô Audrey Mercier, chủ một cửa hàng độc lập chuyên bán quần áo và phụ kiện thời trang ở Paris quận 9, vấn đề này là một tai họa bởi vì các chủ cửa hàng nhỏ thường phải ứng tiền mua kho hàng, giờ đây họ phải chịu thêm chi phí quản lý hàng ứ đọng, trong khi doanh thu buôn bán đang ở một mức thấp. Theo cô Audrey, đa số các chủ tiệm quần áo đã không thể bán bộ sưu tập thời trang mùa đông 2020. Thông thường lượng hàng tồn kho là khoảng 10% đến 15% sau mùa bán hạ giá, nhưng năm nay khối lượng hàng tồn đọng lên đến từ 50% đến 70%.

Covid-19 : Các cửa hàng độc lập bị tác hại mạnh nhất

Theo chủ tịch Liên đoàn ngành May mặc Eric Mertz, tình trạng này tạo ra vòng lẩn quẩn, các tiệm quần áo nhỏ cần bán nhiều vào mùa đông để sau đó có thể ứng tiền mua bộ sưu tập mùa xuân, đem hàng mới về trưng bày trong tiệm. Theo ông, giới tự làm ăn kinh doanh ở khâu cuối nguồn bị ràng buộc rất nhiều ở chỗ thiếu tiền mặt. Trong khi đó, giới sản xuất, các nhà cung cấp ở đầu nguồn cũng đang gặp khó khăn, cho nên họ cũng ít khi nào chấp nhận, để cho các nhà phân phối thanh toán chậm.

Phải ứng tiền trước, thì họ mới giao hàng cho các tiệm buôn bán. Vòng lẩn quẩn đó khiến cho nhiều chủ tiệm quần áo thêm lo lắng, tuyệt vọng. Cô Audrey cho biết nhiều chủ tiệm cầu mong cho mùa đông kéo dài sang tháng 03/2021, trời càng lạnh và càng đổ tuyết, thì các chủ cửa hàng mới hy vọng bán được thêm nhiều áo ấm, nếu không họ có nguy cơ bị phá sản từ đây cho tới cuối tháng 04/2021.

So với các công ty độc lập cỡ nhỏ, các cửa hàng lớn và các thương hiệu có uy tín quốc tế lớn tương đối may mắn hơn. Các cửa hàng chi nhánh có thể trả lại các sản phẩm không bán được cho công ty mẹ, sau đó công ty mẹ sẽ chuyển khối quần áo tồn đọng đến các cửa hàng outlet, bán với giá rất thấp với mục đích xử lý sản phẩm còn dư hay là hàng đã "hết thời". Thông thường, các hệ thống phân phối lớn hay lập ra một cửa hàng outlet cho 15 tiệm quần áo "truyền thống", làm như vậy để dễ xử lý các vấn đề liên quan tới mặt hàng dư thừa.

Họa người phúc ta : kinh doanh trực tuyến bội thu

Hiện giờ, chỉ có các dịch vụ chuyên bán quần áo trên mạng mới có thể hưởng lợi từ khối hàng tồn đọng. Các mạng này không có chủ trương phát triển bền vững, và chủ yếu khai thác mô hình "fast fashion" thông qua các kiểu thời trang "dùng liền" và thay đổi thường xuyên. Các công ty Pháp chuyên kinh doanh trực tuyến như VeePee (trước đây là VentePrivée) hoặc là ShowRoomPrivé, đều đã nhân gấp đôi số sản phẩm được rao bán trên mạng. Các dịch vụ này cũng đã tăng thêm hơn 30% các quan hệ đối tác chỉ trong vòng một năm. Các đối tác mới ở đây thường ít phát triển về mặt kinh doanh trực tuyến hay chưa chuyển đổi số kịp thời, cho nên đã chuyển qua hợp tác với các hệ thống dịch vụ này để bán thêm hàng. Kết quả là doanh thu của ShowRoomPrivé đã tăng thêm hơn 30 triệu euro trong năm vừa qua.

Theo ông Yohann Petiot, giám đốc của liên đoàn ngành kinh doanh độc lập, để giải quyết vấn đề hàng tồn đọng, nhiều chủ công ty có thể chịu bán sản phẩm với giá thấp hơn nữa để dễ xuất khẩu mặt hàng sang nước ngoài, chủ yếu là thị trường Trung Đông và các nước châu Phi. Một số doanh nghiệp chọn cách quyên góp và biếu tặng hàng tồn kho cho các đoàn thể hay hiệp hội từ thiện. Các hiệp hội này có thể đem bán lại nhằm mục đích gây quỹ giúp đỡ người nghèo. Biện pháp dùng quần áo cũ để tái chế thành sản phẩm mới cũng phần nào có giới hạn và buộc phải có thêm điều kiện tài chính, cùng cơ sở kỹ thuật để tái xử lý sản phẩm.

Tại Pháp nói riêng và tại châu Âu nói chung, việc tiêu hủy các khối hàng tồn đọng vẫn là phương sách cuối cùng, khi không còn biện pháp khả thi nào khác. Tuy nhiên, ngành công nghiệp may mặc châu Âu sẽ có thêm nhiều ràng buộc kể từ ngày 31/12/2021, thời điểm áp dụng luật về kinh tế tuần hoàn cũng như các quy định mới chống phung phí. Các doanh nghiệp chỉ có thể tiêu hủy sản phẩm với điều kiện là để tạo ra năng lượng.

Dù chọn cách nào đi chăng nữa để xử lý khối hàng tồn đọng, thì các doanh nghiệp ngành may mặc cũng lo lắng trước cú sốc tài chính thứ nhì. Theo dự phóng của Liên đoàn ngành May mặc (FNH), đầu năm 2021 là thời điểm cực kỳ khó khăn đối với giới sản xuất cũng như các nhà phân phối. Có ít nhất 30% các tiệm quần áo, hoạt động dưới dạng công ty độc lập hay công ty gia đình, có nguy cơ đóng cửa luôn trong vòng 60 ngày tới.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/9/2021(UTC)
viethoaiphuong
#589 Posted : Thursday, February 11, 2021 1:54:20 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

(AFP) - Pháp : Sơ André 117 tuổi chiến thắng Covid.
Sơ André, một trong những phụ nữ cao niên nhất châu Âu, hôm qua 10/02/2021 đã mừng sinh nhật tại một viện dưỡng lão (Ehpad) ở Toulon, sau khi thoát khỏi Covid. Một cuộc hội ngộ qua video được tổ chức với các cháu chắt của bà vì không được thăm viếng trong thời kỳ dịch bệnh. Con virus corona hồi tháng Giêng tấn công vào cơ sở này làm khoảng 12 người thiệt mạng, 81 người bị phát hiện dương tính. Sơ André sinh ngày 11/02/1904, đã sống qua ba nền cộng hòa và 19 thời tổng thống khác nhau, có kỷ niệm đẹp nhất là khi hai người anh trở về vào cuối Đệ nhất Thế chiến.

Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo Yoshiro Mori sẽ từ chức?

VOA - 12/02/2021
Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020, Yoshiro Mori, sẽ từ chức về phát biểu kỳ thị giới tính gây ra làn sóng phản đối, hai nguồn tin cho biết hôm thứ Năm, trong khi ông Mori, từng nắm chức vụ thủ tướng, nói ông “không thể để cuộc tranh cãi kéo dài”.

Quyết định từ chức của Mori chắc chắn sẽ làm dấy lên những nghi ngờ mới về tính khả thi của việc tổ chức Thế vận hội từng bị hoãn vì dịch COVID-19 hồi năm ngoái.

Các nguồn tin thông thạo về vấn đề này cho biết người thay thế ông Mori là cựu chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Nhật Bản và thị trưởng của làng Olympic, Saburo Kawabuchi.

Ông Kawabuchi, 84 tuổi, từng đại diện cho Nhật Bản trong môn bóng đá tại Thế vận hội Tokyo 1964 và giúp Nhật Bản đồng đăng cai FIFA World Cup 2002 với Hàn Quốc.

Ông Mori đưa ra nhận xét phân biệt giới tính - rằng phụ nữ nói quá nhiều - tại một cuộc họp của Ủy ban Olympic Nhật Bản vào đầu tháng này, gây ra làn sóng chỉ trích từ cả trong lẫn ngoài nước.

Mori, 83 tuổi, nói với đài truyền hình Nippon rằng ông sẽ giải thích những suy nghĩ của ông tại một cuộc họp vào ngày thứ Sáu 12/2, nhưng không xác nhận tin tức nói rằng ông sẽ từ chức.

“Tôi không thể để vấn đề này kéo dài thêm nữa,” ông Mori nói, và một lần nữa ông ngỏ lời xin lỗi về câu phát biểu của mình.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/11/2021(UTC)
viethoaiphuong
#590 Posted : Friday, February 12, 2021 9:54:20 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

Lời chúc Tết bằng tiếng Việt của tổng thống Pháp gây thích thú

VOA Tiếng Việt - 12/02/2021
Dòng chúc Tết bằng tiếng Việt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhận được một lượng tương tác lớn với hàng chục ngàn “like” trong ngày đầu năm Tân Sửu.

“Tôi xin trân trọng gửi đến những ai đang chào đón Năm mới lời chúc tốt đẹp nhất: sức khỏe, thành công và hạnh phúc!”, tổng thống Pháp viết trên trang Facebook và Twitter vào ngày mùng 1 Tết (12/2),

Tiếng Việt là một trong bốn ngôn ngữ, cùng với tiếng Pháp, Trung, Hàn, mà Tổng thống Macron chọn để gửi lời chúc Tết trong ngày đầu năm mới.

Chỉ sau nửa ngày đăng, dòng chúc Tết bằng tiếng Việt của tổng thống Pháp trên trang Facebook đã nhận được hơn 16.000 lượt yêu thích (“like”) và hơn 2.000 bình luận, chủ yếu bày tỏ sự xúc động, yêu mến và chúc Tết đến vị tổng thống “trẻ tuổi” và “dễ mến”.

Bên cạnh dòng chúc Tết, Tổng thống Macron còn đăng một video clip, trong đó ông gửi lời chúc “năm Tân Sửu tràn đầy niềm vui, hy vọng và hạnh phúc” đến “tất cả những người đồng hương của chúng ta, những người đón Tết Nguyên đán”.

Ông nói: “Nhiều người đang ở trong nước Pháp và ở nước ngoài chia sẻ di sản văn hóa này và nối kết với Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Đông Nam Á”.

“Nhờ sự năng động của các bạn và sự gắn kết vào các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, liên kết, kinh tế và chính trị, các bạn đã góp phần giúp nước Pháp mở ra những chân trời mới và xây dựng tương lai của đất nước chúng ta”, Tổng thống Macron nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Macron cũng nhắc lại cam kết của nước Pháp trong việc chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử. Đề cập đến “những vụ tấn công, cáo buộc và hành động phân biệt đối xử” chống lại người gốc Á kể từ ngày đầu tiên của đại dịch COVID-19, Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng nước Pháp sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ sự phân biệt chủng tộc, xúc phạm hay bạo lực nào.(AFP) - Chủ tịch ban tổ chức Thế Vận Hội Tokyo tuyên bố từ chức.
ÔngYoshiro Mori đã đệ đơn từ chức vào hôm nay 12/02/2021. Ông bị buộc phải từ chức sau vụ tai tiếng do những nhận xét phân biệt giới tính của ông. Vị Cựu Thủ tướng Nhật Bản (2000-2001) nổi tiếng với những phát biểu không thận trọng, vào tuần trước đã nói rằng phụ nữ gặp khó khăn trong việc phát biểu một cách ngắn gọn trong các cuộc họp, điều mà ông thấy "phiền phức".

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/12/2021(UTC)
viethoaiphuong
#591 Posted : Thursday, February 18, 2021 8:39:17 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

Lạnh giá kỷ lục ở Texas: Người dân ‘cần điện, nước, thực phẩm’

VOA Tiếng Việt - 18/02/2021
Tuyết và băng giá hoành hành trên khắp bang Texas trong những ngày qua khiến nhiều người chết trong lúc người dân đang rất cần điện để sưởi ấm và thực phẩm để cầm cự trong những ngày sắp tới, theo tìm hiểu của VOA.

Hàng triệu người trên khắp bang Texas đã trải qua ngày thứ ba liên tiếp, tính tới 17/2, không có điện hay nhiệt sưởi ấm– và nhiều người còn không có nước sạch – khi bang này vẫn tiếp tục bị bão tuyết hoành hành.

Hôm 17/2, bang này đang trải qua một đợt mưa băng giá mà Sở Thời tiết Quốc gia ở Austin/San Antonio cho là ‘tồi tệ nhất’. Tuyết đang rơi xung quanh khu vực Dallas-Fort Worth và một số chỗ ở Texas dự kiến sẽ có lớp băng dày trên 1/4 inch khi cơn bão mới ập tới, khiến việc đi lại trên đường trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Các đường ống bị đóng băng và vỡ trên khắp bang, xe cấp cứu ở San Antonio không thể đáp ứng nhu cầu tăng vọt và chính quyền thành phố ven biển Galveston đã kêu gọi xe tải lạnh đến giữ các thi thể mà họ tìm thấy trong những ngôi nhà đóng băng, không có điện, theo New York Times.

Không có điện để sưởi

Tình trạng mất điện diễn ra tại nhiều nơi, với hàng chục ngàn người không có điện ở các bang Kentucky, West Virginia và Louisiana, theo PowerOutage.us, một trang theo dõi tình trạng cúp điện ở Mỹ.

Nhưng tình trạng cúp điện tồi tệ nhất là ở Texas. Cơ quan quản lý lưới điện của bang hôm 17/2 cho biết hơn 600.000 ngôi nhà đã có điện trở lại trong đêm nhưng khoảng 2,7 triệu khách hàng vẫn chưa có điện.

Công ty Austin Energy, vốn cung cấp điện cho thủ phủ Austin của bang, cảnh báo khách hàng của họ nên chuẩn bị tinh thần tiếp tục bị mất điện cho đến hết ngày 17/2 và có thể lâu hơn. Thị trưởng của Austin, Steve Adler, kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm nhất có thể với hy vọng không xảy ra cúp điện thêm nữa. Thay vào đó, ông kêu gọi mọi người dùng đèn pin và nến nếu có thể.

“Nếu trong nhà quý vị có điện, hãy cố gắng sinh hoạt như là quý vị không có vậy,” ông Adler được New York Times dẫn lời. “Nếu quý vị có máy sưởi, hãy hạ nhiệt độ xuống.”

Tại San Antonio, ông Ricardo Cruz, 42 tuổi, cho biết gia đình ông đã không có điện từ tối ngày 15/2. Ông cho biết các cuộc gọi đến công ty điện lực đều không có kết quả.

“Tôi rất giận,” ông được New York Times dẫn lời nói khi bước ra khỏi nhà để khởi động chiếc xe tải để chở 5 đứa con và vợ đi tới đi lui để giữ ấm. “Họ không thể không làm gì cả.”

Chết vì cóng, khí độc và tai nạn

Trên khắp nước Mỹ, ít nhất trên dưới 30 người đã chết kể từ khi thời tiết khắt nghiệt bắt đầu vào tuần trước. Một số người đã chết vì đụng xe trên những con đường đóng băng, những người khác không chịu nổi cái lạnh và những người khác thiệt mạng trong khi tuyệt vọng tìm cách sưởi ấm.

Ở Houston, một phụ nữ và một bé gái đã tử vong do ngộ độc khí carbon monoxide vì một chiếc ô tô được để bật máytrong garage để sinh nhiệt sưởi ấm, cảnh sát cho biết. Một người đàn ông vô gia cư cũng được phát hiện đã chết tại một cầu vượt. Và một người đàn ông được phát hiện chết trên dải phân cách ở trung tâm Houston mà lý do có thể là chết cóng, cảnh sát trưởng Hạt Harris cho biết.

Một người bà và ba đứa trẻ đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà ở Sugar Land, Texas, hôm 16/2 ở một khu vực không có điện.

Đường trơn trượt là nguyên nhân gây ra cái chết cho 10 người ở Kentucky và Texas, trong đó có một vụ tông xe dính chùm hơn 100 phương tiện vào tuần trước ở Fort Worth khiến 6 người thiệt mạng.

Một người bước ra khỏi xe sau một vụ tông xe ở Houston cũng bị xe khác tông và thiệt mạng.

Tại miền nam bang Louisiana, một người đàn ông đã chết sau khi trượt chân ngã đập đầu trên mặt băng và một cậu bé 10 tuổi đã chết ở Tennessee sau khi rơi xuống một cái ao băng giá.

‘Chợ đóng cửa hết’

Từ thành phố Arlington, bang Texas, chị Anh Thư Hoàng cho biết đã ‘không ra ngoài từ ngày 15/2’ do ‘không quen lái xe trên đường đóng băng trơn trượt’.

“Tôi mới ra lái bị trượt xe nên sợ quá đi vô lại,” chị nói và cho biết đến thứ Tư ngày 17/2 ‘tuyết đã bớt nhưng lớp tuyết rơi lúc trước vẫn còn chưa tan’.

Theo lời chị thì lần đầu tiên chị thấy tuyết rơi dày như vậy ở Texas. “Tôi có nghe những người lớn tuổi nói mấy chục năm rồi mới thấy tình hình như thế này,” chị Thư nói.

Chị cho biết mọi năm vào dịp Tết Âm lịch thì nhiệt độ ở Arlington ‘cỡ 30 độ F là cùng’ nên năm nay là ‘lạnh nhất’. Do đó, mấy ngày Tết, chị Thư và gia đình ‘chỉ ở trong nhà, hầu như không gặp họ hàng mà chỉ gọi điện hỏi thăm nhau thôi’.

Theo lời chị thì người dân ở Arlington cần nhất lúc này là ‘điện và nước’. “Tại vì chúng tôi cần sưởi, thời tiết lạnh quá mà không có điện mở máy sưởi là chết,” chị nói.

Chị cho biết nhà chị may mắn không bị cúp điện nhưng một số khu vực xung quanh bị cúp. Một số họ hàng của chị bị mất điện nên tập trung đến nhà ai gần đó có điện để nhờ máy sưởi.

Nhà chị cũng có nước nóng nhưng ‘rất yếu nên cả nhà hạn chế không dám xài nhiều’ và do chợ búa ‘đều đóng cửa gần hết’ nên chị nói cả nhà chị sống bằng số thực phẩm đã tích trữ từ trước khi có bão tuyết.

‘Chia sẻ với mọi người’

Do chị Thư làm nghề nấu nướng cho khách nên nhà chị có trữ thực phẩm nhiều và chị cho biết đã chia sẻ cho những đồng hương người Việt hết thức ăn, không thể đi chợ cũng như không thể nấu nướng được vì không có điện, nước.

“Tại vì nhà tôi may mắn hơn mọi người là còn có khả năng nấu nướng nên chia sẻ với mọi người một chút xíu,” chị nói và cho biết sau ba ngày thì ‘bữa nay nhà tôi cũng hết đồ mà cho rồi’.

Hiện giờ, chị chưa thể đi chợ nên không có đồ để nấu nướng và số thực phẩm còn trữ chỉ đủ cho cả nhà 6 người của chị dùng đến hết tuần, chị cho biết.

“Mình không có sự chuẩn bị tốt nên lúc gặp thời tiết như thế này mình cũng có nhiều khó khăn hơn người ta ở những vùng lạnh đã quen rồi,” chị nói và chỉ ra người dân ở đây ‘không quen lái xe trên đường trơn trượt’. (10:30)

“Hoặc là họ không có kiến thức sưởi ấm,” chị nói thêm. “Ví dụ như sưởi trong xe rất nguy hiểm nhưng nhiều người bất chấp vì lạnh quá họ chịu không nổi. Nếu họ mở cửa hé ra cũng không đến nỗi nào. Đằng này họ lại đóng kín.”
Cư dân này cho biết trước khi có bão tuyết, ba chị đã đi mua máy phát điện, nước uống trữ trong nhà ‘nhưng không nghĩ là nghiêm trọng đến mức này’.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/18/2021(UTC)
viethoaiphuong
#592 Posted : Friday, February 19, 2021 9:52:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

thời Covid-19 - một chuyện LẠ thật cảm động !

Covid-19 : một cụ bà 90 tuổi đã lội tuyết 10 km để đước chích vắc xin

Yahoo Actualités - 18 février 2021
Nhất định giữ hẹn chích vắc xin ở tại một bệnh viện của Seattle (Hoa Kỳ) mặc dù đang bão tuyết làm ngập hết đường xá, cụ bà 90 tuổi đã không sợ lạnh giá.

Ý chí sắt thép của cụ đã giúp cụ vượt lên trên hạn chế về sức lực của mình. Sau nhiều ngày cố gắng ghi danh được chích ngừa, cụ bà Fran Goodman 90 tuổi, đã lấy hẹn ngày chủ nhật 14 tháng 2, theo báo Ouest France, lấy nguồn tin từ truyền thông USA Today.

Một trận bão tuyết bất ngờ ập đến hôm trước, trong khi đó, vùng Seattle (bang Washington) đã bị nặng , nhiều con đường bị cấm đi qua. Cụ bà Fran cũng thừa biết là không thể đến chỗ hẹn bằng xe hơi, cách nhà 5 km.

Thế là cụ bà quyết định lội bộ, Hôm thứ bẩy cụ đã thử một đoạn đường ngập tuyết hướng đến bệnh viện, sau khi đi được 2/3 đoạn đường, cụ thấy là sẽ có thể đi đến nơi vào hôm sau.

"Tôi muốn được bồng những đứa chắt của tôi"

Sáng hôm sau, cụ Fran đã nhắm đúng hướng bệnh viện, và cụ tới nơi chỉ trễ đúng 5 phút so với hẹn. Sau khi được chích vắc xin, cụ lội tuyết trở về nhà. Tổng công đi/về = 10 km.

Khi được hỏi nguồn lực nào giúp cụ có sức mạnh để thực hiện sự mong muốn? cụ trả lời :"Tôi muốn bồng các chắt của tôi. Tôi đã được gặp bọn trẻ con đôi lần, nhưng không được bồng ẵm". Cụ Fran còn đợi để chích liều vắc xin thứ nhì vào đầu tháng ba.

(VHP dịch bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/19/2021(UTC)
viethoaiphuong
#593 Posted : Monday, February 22, 2021 7:30:27 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

Bão tuyết ở Texas, miền nam nước Mỹ: Mạng điện tê liệt, thiệt hại hơn 50 tỉ đô la

Trọng Thành - RFI - 22/02/2021
Bão tuyết đang hoành hành tại khắp nơi tại Mỹ. Tại bang miền nam Texas, vốn quen thuộc với cái nóng có lúc lên đến 45°C, nhiệt độ những ngày này có lúc xuống dưới 0°C. Hơn 14 triệu gia đình thiếu nước dùng. Hôm qua, 20/02/2021, hơn 50.000 gia đình không có điện. Tuy nhiên, đối với nhiều người, tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

Thông tín viên Thomas Harms tường trình từ Houston :

« Tại Texas, thị trường điện hoàn toàn bị rối loạn. Một số khách hàng đã chọn trả tiền theo giá thị trường, phải đối mặt với tình trạng nhu cầu điện bùng phát, trong lúc khả năng cung cấp bị hạn chế. Với các hóa đơn bình thường vài nghìn đô la, một cư dân ở Dallas chẳng hạn đã phải trả đến 17.000 đô la chỉ cho điện dùng trong một vài ngày.

Tại Houston, Dallas, Austin hay San Antonio, việc phân phối nước và thực phẩm do chính quyền địa phương và các dân biểu tổ chức thực hiện. Nhiều cư dân phải xếp hàng hàng giờ để có thể nhận được khẩu phần.

Một cơ sở cứu trợ thực phẩm tại Houston đã nhận được trợ giúp từ dân biểu New York, bà Alexandria Ocasio Cortez. Vị dân biểu này đã đến hỗ trợ các cư dân bị thiệt hại nặng nề nhất do bão tuyết, ở vùng Texas, với hơn 3 triệu đô la quyên góp được từ những người ủng hộ.

Sáu ngày bão tuyết tại Texas có thể khiến bang này thiệt hại đến 50 tỉ đô la, theo ước tính sơ bộ của các nhà bảo hiểm. Tức là tương tự, thậm chí còn hơn cả siêu bão Harvey, đã tàn phá Texas năm 2017 (với 107 người chết) ».

Lạnh trong những ngày qua tại Texas đạt mức kỉ lục. Tại sân bay quốc tế Houston, ngày 16/02, nhiệt độ xuống -10,5°C , mức được coi là chưa từng có từ cuối thế kỷ XIX đến nay, theo cơ quan khí tượng Pháp.

Đợt lạnh hiếm có của nước Mỹ và xu thế Trái đất ấm lên

Việc bão tuyết tràn ngập nước Mỹ nói chung, và Texas nói riêng, khiến nhiều người nghi ngờ biến đổi đặt câu hỏi : Liệu Trái đất có thực sự đang ấm lên không ? Phải chăng đợt bão tuyết này cho thấy điều ngược lại ?

Nhà khí hậu học Jennifer Francis, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Woodwell, có trụ sở tại Massachusetts, cho biết chính « nhiệt độ ấm lên ở Bắc Cực khiến dòng khí xoáy (ở « tầng đối lưu ») có những chuyển động bất thường, và khi chúng tiến xa xuống phía nam sẽ là nguyên nhân khiến khối không khí lạnh bị đẩy sâu hơn xuống phía nam » (theo USA Today, ngày 17/02/2021).

Nhiều nhà khoa học khẳng định đợt bão tuyết kinh hoàng và hiếm có này tại Texas có mối liên hệ trực tiếp với việc Trái đất bị hâm nóng. Nhật báo Hoa Kỳ New York Times ghi nhận, đợt thiên tai này « là một cảnh báo sâu sắc ». Biến đổi khí hậu khiến những hiện tượng thời tiết cực đoan, như « bão, lũ lụt, khô hạn, cháy rừng và các hiện tượng cực đoan khác xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn », đe dọa các cơ sở hạ tầng của toàn bộ xã hội, từ các mạng lưới giao thông, hệ thống nước sạch, nhà máy điện, mạng lưới điện, cơ sở lưu giữ phế thải công nghiệp, cho đến nhà cửa. Chỉ cần một trong các hệ thống này sụp đổ, sẽ gây ra khủng hoảng dây chuyền. Việc quản lý các rủi ro ngày càng trở nên khó khăn hơn gấp bội.Tổn phí nhà cửa do bị lũ lụt ở Mỹ sẽ tăng 61% trong 30 năm nữa

Voa / Reuters - 22/02/2021
Mực nước biển dâng cao và thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra thiệt hại 20 tỷ đôla cho các ngôi nhà có nguy cơ bị ngập lụt ở Mỹ trong năm nay, tăng lên 32 tỷ đôla vào năm 2051, theo nghiên cứu từ tổ chức phi lợi nhuận First Street Foundation công bố hôm 22/2.

Ông Matthew Eby, người sáng lập và giám đốc điều hành của Qũy First Street cho biết: “Nhận thức về rủi ro lũ lụt và chi phí bảo hiểm tăng trong tương lai tác động đến việc định hình giá địa ốc, điều này sẽ tác động đến thị trường bất động sản”.

Theo điều trần của ông Michael Grimm, đại diện Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), chi phí thiệt hại do lũ lụt gây ra từ năm 2010 đến năm 2018 là khoảng 17 tỷ đôla hàng năm.

Khoảng 4,3 triệu ngôi nhà - tập trung ở bang Florida, California, South Carolina và Texas - có nguy cơ thiệt hại kinh tế đáng kể do lũ lụt trong năm nay, báo cáo cho biết.

Lấy hạt Miami-Dade ở bang Florida làm nghiên cứu điển hình, nghiên cứu trước đó của First Street cho thấy những ngôi nhà bị ngập lụt bị mất giá 3%. Những ngôi nhà gần các khu đất và đường bị ngập lụt khác bị mất giá 11%.

Mức rủi ro lũ lụt này được định giá thấp hơn trong thị trường cho vay thế chấp để mua nhà do bản đồ lũ lụt của chính phủ liên bang đã lỗi thời.

Cũng theo First Street, số lượng bất động sản có nguy cơ ngập lụt đáng kể trong năm nay cao hơn khoảng 70% so với ước tính trong bản đồ của FEMA.TT Biden hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ nhỏ nhất được vay vốn để giảm tác động của đại dịch

VOA Tiếng Việt - 22/02/2021
Tổng thống Joe Biden đang hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ nhất của Hoa Kỳ được vay vốn ưu đãi để giảm tác động của đại dịch COVID-19 và thực hiện các bước để nâng cao tính công bằng hơn nữa trong Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) cho người lao động, theo AP.

Chính quyền của ông Biden đang thiết lập thời hạn hai tuần, bắt đầu từ 24/2, trong đó chỉ các doanh nghiệp dưới 20 nhân viên mới có thể đăng ký các khoản vay ưu đãi với nhiều khả năng không cần trả lại.

Những thay đổi có tính ưu đãi này sẽ được ông Biden chính thức công bố vào 22/2, giữa lúc các chủ ngân hàng phục vụ doanh nghiệp nhỏ cho biết rằng nhu cầu về các khoản vay PPP đang chậm lại khi mà các doanh nghiệp đang mở cửa trở lại, theo Reuters.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ ở các khu vực có doanh thu thấp chưa nhận được sự hỗ trợ, vẫn theo Reuters.

Theo hãng tin AP, chính quyền của ông Biden cũng đang dành ra 1 tỷ đôla để hướng tới các doanh nghiệp tư nhân đơn lẻ, chẳng hạn như người nhận thầu sửa nhà và chuyên gia làm đẹp, phần lớn trong số đó thuộc sở hữu của phụ nữ và người da màu.

Chính quyền cũng đang làm rõ rằng các thường trú nhân hợp pháp có thể đăng ký tham gia chương trình này.

Chương trình PPP, lần đầu tiên được triển khai trong những ngày đầu tiên của đại dịch COVID-19 và được gia hạn vào tháng 12/2020, nhằm giúp giữ cho người Mỹ có việc làm trong thời kỳ kinh tế suy thoái. PPP cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị mất doanh thu có thể tiếp cận các khoản vay liên bang, khoản vay này có thể không cần phải hoàn trả nếu như 60% khoản vay được dùng để trả lương cho người lao động và phần còn lại trả cho các chi phí khác theo quy định.

Song song với việc gia hạn chương trình này, chính quyền của ông Biden còn đang xúc tiến “Kế hoạch giải cứu người Mỹ” trị giá 1,9 nghìn tỷ đôla mà ông hy vọng Quốc hội sẽ thông qua trong những tuần tới.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/22/2021(UTC)
viethoaiphuong
#594 Posted : Thursday, February 25, 2021 9:10:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,124
Points: 13,530

Thanks: 799 times
Was thanked: 673 time(s) in 672 post(s)

Đợt lạnh sâu tàn phá hệ thống nước cũ kỹ ở miền nam nước Mỹ

Voa / AP - 25/02/2021
Hiện nay, trời lại nắng và băng đã tan. Nhưng hơn một tuần sau đợt lạnh sâu đến mức đóng băng ở khắp miền nam nước Mỹ, nhiều cộng đồng vẫn còn đang vật lộn để cấp nước sạch cho người dân của họ.

Trong nhiều năm, các chuyên gia đã cảnh báo cần phải nâng cấp các hệ thống cấp nước đã cũ kỹ và thường bị bỏ mặc. Giờ đây, sau khi thời tiết băng giá làm nứt đường ống dẫn nước chính của khu vực, làm đóng băng các thiết bị và hàng triệu người bị mất nước, rõ ràng là có rất nhiều việc cần phải làm.

Các gia đình đứng xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để có nước uống. Họ đun sôi lên cho đảm bảo an toàn để uống hoặc đánh răng. Họ xúc tuyết và để nó tan trong bồn tắm. Các bệnh viện phải chắt chiu từng xô nước để dội nhà vệ sinh.

Brian Crawford, giám đốc hành chính của Hệ thống Y tế Willis-Knighton ở thành phố Shreveport, tây bắc Louisiana, cho biết: “Bạn sẽ không nhận thức được là mình dùng nhiều nước thế nào cho đến khi không có nước”. Ở thành phố này, chỉ có một bệnh viện có nước trở lại như bình thường hôm 24/2. Người ta điều xe bồn đến cung cấp nước cho bệnh viện từ tuần trước.

Các vấn đề vẫn đang xảy ra hàng ngày cho thấy có nhiều điểm yếu và bất cập. Nhiều hệ thống nước có các đường ống cũ kỹ đến hàng chục năm, giờ đây thật mỏng manh và dễ bị vỡ. Sự ra đi của những người da trắng làm giảm nguồn thu thuế ở một số thành phố và việc thiếu đầu tư đã khiến các vấn đề trở nên phức tạp hơn, tốn kém hơn khi phải khắc phục. Nhiều hệ thống ở miền nam nước Mỹ được xây dựng không tính đến nhiệt độ thấp như vậy. Nhưng với sự biến đổi khí hậu được dự báo là sẽ dẫn đến thời tiết khắc nghiệt hơn, những vấn đề như đã thấy tuần trước có thể còn tiếp tục xảy ra.

Một cuộc khảo sát năm 2018 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính cần 473 tỷ đô la trong 20 năm để duy trì và cải thiện cơ sở hạ tầng về nước. Trong một báo cáo năm 2020, Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ cho biết trung bình cứ hai phút lại có một công trình dẫn nước bị vỡ ở Hoa Kỳ và mô tả rằng “sự thiếu đầu tư là một tình trạng kinh niên và kéo dài”. Báo cáo cảnh báo rằng "sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế quốc gia sẽ gặp rủi ro".

Trên thực tế, nó đã xảy ra.

Thủ phủ Jackson của bang Mississippi đã phải vật lộn để khắc phục hệ thống lưới điện bị hư hỏng, với hàng nghìn người vẫn đang phải đối mặt với tình trạng mất điện. Ở Memphis, thành phố có 650.000 người, trong gần một tuần, người ta khuyên cáo cư dân đun nước và giữ cho nó sôi trong vòng 3 phút nếu họ định dùng để ăn uống hoặc đánh răng. Hơn 40.000 người ở bang Louisiana vẫn bị mất nước tính đến vào hôm 24/2, và hàng trăm nghìn người khác vẫn thuộc diện cần đun sôi nước để sử dụng.

Ở bang Texas, hơn 2 triệu người vẫn trong diện cần phải đun sôi nước tính đến ngày 24/2, và 40 hệ thống nước công cộng “không hoạt động”, ảnh hưởng đến 25.000 người, các quan chức bang cho biết. Khi vấn đề lên đến đỉnh điểm hồi tuần trước, ít nhất 7 triệu người Texas đã được khuyên hãy đun sôi nước. Khuyến cáo này cuối cùng đã được dỡ bỏ hôm 21/2 ở Houston, nơi mà hàng triệu người đã bị mất điện và mất nước ở thành phố lớn thứ tư của Mỹ, nơi hay có bão mùa hè hơn là bão mùa đông.

Khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng trên khắp miền nam nước Mỹ, người dân mở vòi nước và cứ để nước chảy để ngăn đường ống bị đóng băng. Nhưng nhu cầu gia tăng đã tạo gánh nặng lớn lên các hệ thống vốn đã gặp khó khăn, và nước chảy yếu cũng đồng nghĩa là người dân vẫn cần phải tiếp tục đun sôi nước cho đến khi người ta hoàn thành các xét nghiệm về độ an toàn.

Charles Williams, giám đốc phụ trách các công trình công cộng của thành phố Jackson, cho biết khi máy móc bị đóng băng tại nhà máy nước rồi sau đó bắt đầu tan băng khi nhiệt độ tăng, hàng chục đường ống dẫn nước đã bị vỡ.

Các đường ống cũ kỹ trong thành phố này từng bị vỡ sau khi có thời tiết lạnh giá, nhưng vì tiền thu thuế ngày càng giảm khiến cho thành phố Jackson phải chật vật trong việc duy trì cơ sở hạ tầng. Trong thời gian qua, các gia đình da trắng giàu có chuyển đến vùng ngoại ô, mang theo tiền thuế của họ. Giờ đây, hơn một phần tư cư dân ở thủ phủ của Mississippi, với đa số dân là người da đen, sống trong cảnh nghèo đói.

James Williams, 67 tuổi, đã không có nước tại nhà của mình 8 ngày qua. Ông cho rằng vấn đề về nước của Jackson là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

“Những người đóng thuế giàu có đã bỏ đi, vì vậy họ bỏ lại Jackson phải chịu khổ sở”, nhân viên bộ phận công trình công cộng đã nghỉ hưu nói. "Đó không phải là mối quan tâm của họ vì họ không còn sống ở đây nữa", vẫn theo lời ông.

Với tỉ lệ phiếu áp đảo, hồi năm 2014, các cử tri đã chấp thuận tăng thuế doanh thu thêm 1% để có tiền cho việc sửa chữa cơ sở hạ tầng, nhưng 15 triệu đô la huy động được mỗi năm chẳng thấm vào đâu so với những gì Jackson cần. Thị trưởng Chokwe Antar Lumumba cho biết cần có gần 2 tỷ đô la để hiện đại hóa hệ thống nước của thành phố.

Ông nói: “Những người thợ đã chui xuống sửa chữa mô tả về những đường ống này là chúng giống như hạt lạc giòn. Họ sửa một đường ống ở một nơi và rồi họ ngồi đợi, và đôi khi y như rằng sẽ có sự cố xảy ra gần như ngay lập tức cách đó vài thước”.

Hôm 22/2 là lần đầu tiên trong tuần, người dân có thể xếp hàng lấy nước bên ngoài Madonna Manor, khu chung cư 13 tầng dành cho người cao niên và người khuyết tật. Mọi người mang theo thùng giặt, bát, xô và thùng đựng rác.

Bà Helen Scott, 68 tuổi, lấy nước trong một thùng rác màu hồng. Bà cho biết những người có ô tô có thể đi xa để lấy nước, nhưng những người nghèo khó nhất đang gặp khó khăn nhất.

“Những người yếu ớt, nghèo khó bị bỏ lại phía sau”, bà nói.

Tại Shreveport, nơi có khoảng 200.000 người thuộc diện cần đun sôi nước, Thị trưởng Adrian Perkins nêu mấu chốt của vấn đề là “cơ sở hạ tầng cũ kỹ, giống như hầu hết các thành phố khác của Mỹ”.

Hồi năm 2019, các cử tri từ chối đề xuất của Perkins về phát hành trái phiếu để huy động 186 triệu đô la cho cơ sở hạ tầng, bao gồm sửa chữa và nâng cấp hệ thống nước.

Tại Tennessee, hãng Memphis Light, Gas & Water cho biết giá lạnh đã dẫn đến các sự cố tại các trạm bơm và làm đứt vỡ đường ống dẫn nước chính và các đường ống dịch vụ. Các đội thợ đang sửa chữa và kiểm tra về mức độ nhiễm bẩn, nhưng chưa thể xác định ngày giờ nào hệ thống sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Có các vấn đề nảy sinh tại một số trong số 140 giếng nước của thành phố cung cấp nước đến các hồ chứa tại tám trạm bơm chính. Có các giếng bị sự cố, một số hồ chứa bị đóng băng, trong khi đó, động cơ, máy móc ở các trạm bơm lại bị quá nóng vì chạy nhiều. Nhiệt độ lạnh đến mức đóng băng kéo dài đã làm bộc lộ các vấn đề tại các trạm bơm và các bộ phận khác của hệ thống, trong đó, có những máy móc, thiết bị đã có từ những năm 1930.

Cơ sở này hiện đang ở trong năm thứ hai thực hiện kế hoạch 5 năm, trị giá 105 triệu đô la, để nâng cấp và củng cố cơ sở hạ tầng. Tại một cuộc họp báo hôm 23/2, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty này, J.T. Young, cho biết kế hoạch sẽ được đánh giá lại trong bối cảnh xảy ra tình trạng lạnh đến mức đóng băng vừa qua, để đảm bảo nó phù hợp với các nhu cầu nảy sinh.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/25/2021(UTC)
Users browsing this topic
Guest (7)
30 Pages«<282930
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.