Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Angela Merkel: Vị nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Đức
Phượng Các
#1 Posted : Friday, November 25, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,657
Points: 19,908
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)
Lần đầu tiên nước Đức có nữ Thủ tướng
Quốc hội Đức họp ở Bertlin đã bỏ phiếu 400-51 chấp thuận đề cử nhà lãnh đạo phe bảo thủ, bà Angela Merkel vào chức vụ thủ tướng. Vị nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Đức Merkel đã tuyên thệ sau khi nhận thư bổ nhiệm của Tổng thống hôm Thứ Ba và bà sẽ chỉ định các bộ trưởng của mình.


Chỉ một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, bà Thủ tướng Angela Merkel bắt đầu chuyến thăm viếng ở thủ đô ba nước Tây Âu. Bà Merkel sẽ đến Paris và Brussels, trước khi tới London ngày Thứ Năm.


Bà Merkel sẽ là người thân thiện với Hoa Kỳ hơn là vị Thủ tướng tiền nhiệm, ông Gerhard Schroeder. Bà đã nói rõ là muốn sửa đổi mối quan hệ vốn không mấy mặn mà của Đức với Hoa Kỳ trong mấy năm gần đây.


Bà Merkel sinh tại Hamburg, Tây Đức, nhưng chỉ mấy tháng sau thì ông bố - một mục sư Tin Lành – được bổ nhiệm đến một nơi ngoài thành phố Berlin, do đó bà đã trưởng thành và tốt nghiệp đại học dưới chế độ Cộng Sản Đông Đức. (BBC)

nguoiviet
viethoaiphuong
#2 Posted : Sunday, October 4, 2009 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,003
Points: 13,167

Thanks: 798 times
Was thanked: 560 time(s) in 559 post(s)
Angela Merkel, người phụ nữ quyền uy nhất thế giới hiện nay

Tuesday, September 29, 2009


Nữ Thủ Tướng Ðức Angela Merkel. (Hình: Getty Images)

Phan Tú Khuynh

Bà Anglela Merkel là thủ tướng đương nhiệm của Cộng Hòa Liên Bang Ðức. Bà Merkel là đại biểu dân cử của tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern tại Quốc Hội Ðức và là chủ tịch Liên Hiệp Dân Chủ Thiên Chúa Giáo từ ngày 10 Tháng Tư năm 2000. Sau cuộc bầu cử toàn quốc ngày 22 Tháng Mười Một năm 2005, bà Merkel lãnh đạo một chính phủ liên hiệp gồm Liên Hiệp Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, Liên Hiệp Xã Hội Thiên Chúa Giáo và đảng Dân Chủ Xã Hội Ðức.

Vào ngày 28 Tháng Chín năm 2009, bà Angela Merel được tái bầu vào chức vụ thủ tướng Ðức sau khi đảng của bà chiếm được 33.8% số phiếu bầu, đánh bại phe đối lập Dân Chủ Xã Hội 10% số phiếu. Lần này, bà lập chính phủ liên hiệp với phe Dân Chủ Tự Do là phe giành được 14.6 % số phiếu bầu.

Năm 2007, bà Merkel trở thành chủ tịch Hội Ðồng Âu Châu và nữ chủ tịch Khối G-8. Bà đóng vai trò chủ yếu trong cuộc thương lượng Hiệp Ước Lisbon và Tuyên Ngôn Berlin. Về chính sách đối nội của Ðức, việc cải tổ nền y tế quốc gia cùng vấn đề năng lượng là các vấn đề mà chính phủ dưới quyền lãnh đạo của bà chuyên chú giải quyết.

Bà Merkel là nhà lãnh đạo kiên quyết ủng hộ cuộc chiếm tranh Iraq của Hoa Kỳ. Trong cả hai năm 2006 và 2007, bà Merkel là vị nữ thủ tướng đầu tiên của Ðức được tạp chí Forbes Magazine bình bầu làm người phụ nữ quyền uy nhất thế giới. Năm 2008, bà trở thành người phụ nữ thứ nhì trong lịch sử làm chủ tịch Khối G-8, sau nữ Thủ Tướng Margaret Thatcher của Anh.

Vào năm 2008, bà Merkel nhận lãnh giải thưởng Charlemagne Prize “về công sức của bà nhằm cải tổ Liên Hiệp Âu Châu” do Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy trao tặng. Cũng vào năm 2008, bà Merkel được trao tặng giải Karlspreis về những cam kết thống nhất Âu Châu của bà.

Detmar Doering, chủ tịch Viện Liberal Institute ở Postdam, bày tỏ ý kiến về bà Merkel như sau: “Có người bảo rằng Angela Merkel nom tẻ nhạt và quê mùa, nhưng như thế là đánh giá thấp bà rồi.” Ông Doering cho rằng bà Merkel, vị thủ tướng liên bang đầu tiên xuất thân từ Ðông Ðức Cộng Sản, không cần phải dựa vào ma lực chính trị để được lòng cử tri, bởi vì bà là một chính khách thực tiễn có khả năng khơi dậy niềm tin nơi quần chúng. Ông nhận xét tiếp: “Cử tri Ðức chẳng dại khờ gì, họ đâu có muốn một Britney Spears làm thủ tướng mà họ chỉ cần có một lãnh tụ đứng đắn và nghiêm chỉnh để họ có thể trông cậy vào. Bà Merkel hiểu biết rõ việc mình làm.”

Chào đời ngày 17 Tháng Bảy năm 1954, Angela Merkel mới được vài tháng tuổi thì thân phụ, là một mục sư Lutheran, được giao quyền quản nhiệm một xứ đạo nhỏ tại Ðông Ðức. Bà lớn lên tại một vùng quê bên ngoài thủ đô Berlin (Bá Linh) và đã chứng tỏ có năng khiếu cao về toán, khoa học, và sinh ngữ. Bà đậu bằng tiến sĩ vật lý nhưng sau đó lại làm chuyên gia hóa học tại một viện khoa học ở Ðông Ðức.

Bà chưa bao giờ dấn thân vào chính trị, nhưng, ở vào tuổi 36, bà dấn thân vào phong trào dân chủ đang bùng lên tại Ðông Ðức hồi năm 1989. Rồi sau khi Bức Tường Bá Linh sụp đỏ, bà trở thành nữ phát ngôn viên chính quyền sau các cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại miền đất từng do Cộng Sản cai trị.

Hai tháng trước khi Ðức Quốc thống nhất, bà Merkel gia nhập đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo. Và ba tháng sau, bà đã được mời vào nội các của Thủ Tướng Helmut Kohl trong chức vụ bộ trưởng phụ nữ và thanh thiếu niên. Bà tự mình tiến thân bên trong đảng, cứ lên chức mãi cho tới khi được Liên Hiệp Dân Chủ Thiên Chúa Giáo chọn làm lãnh tụ vào năm 2000. Bà Anglea Merkel được bầu làm nữ thủ tướng đầu tiên của Cộng Hòa Liên Bang Ðức vào năm 2005.

Angela Merkel lập gia đình với một giáo sư hóa học gốc ở Berlin, ông Joachim Sauer. Hai vợ chồng không có con cái.
Phượng Các
#3 Posted : Thursday, August 30, 2012 9:27:50 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,657
Points: 19,908
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)
Angela Merkel - Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới
Thứ hai, 27/08/2012, 23:25 (GMT+7)
“Mrs châu Âu” hay “Bà đầm thép nước Đức”, Angela Merkel đã tiếp tục được vinh danh khi đứng đầu bảng xếp hạng tốp 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Forbes (Mỹ) bầu chọn. Đây là năm thứ 2 liên tiếp và là lần thứ 5 Thủ tướng Đức Merkel nắm giữ danh hiệu này.


Thủ tướng Đức A. Merkel và chồng - giáo sư Joachim Sauer.


Nữ thủ tướng học chuyên ngành vật lý

Trong bài viết “Tại sao người Đức lại yêu sự bí ẩn của bà Merkel” đăng trên tờ Guardian, tác giả Jochen Hung cho rằng bất chấp những ý kiến không mấy đồng thuận trên thế giới khi Đức nắm giữ vai trò chủ chốt để giải quyết khủng hoảng tài chính châu Âu, sự chỉ trích của phe đối lập về chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Angela Merkel, người dân Đức vẫn đứng sau và ủng hộ bà với tỷ lệ cao.

Thống kê mới nhất từ đài ARD cho thấy, 70% người Đức tin rằng bà Merkel là nhân vật tốt nhất để cứu đồng euro. Trong một cuộc thăm dò dư luận do Tạp chí Stern tiến hành, hơn 49% người Đức quyết định chọn bà Merkel là người tiếp tục trở thành người đứng đầu chính phủ.

Sự ủng hộ này không phải là không có lý do. Nếu nhìn nhận những gì bà Merkel đã làm trong thời gian qua để cứu đồng euro tránh khỏi nguy cơ sụp đổ, không ít người sẽ nhận ra vai trò quan trọng của một nước Đức do bà Merkel điều hành. Giữa cơn khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng euro, Đức vẫn đứng vững và đạt được sự tăng trưởng ổn định khiến nhiều nước phải ganh tị.

Sau 7 năm tại nhiệm, bà Merkel đã cầm lái kế hoạch ứng phó với khủng hoảng tài chính của châu Âu với những đòi hỏi giảm nợ và kiểm soát kinh tế chặt chẽ hơn. Được củng cố uy tín nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, bà Merkel đã từ chối mọi lời kêu gọi từ hai phía trái ngược: một phía đòi hỏi khai trừ Hy Lạp khỏi khu vực euro, phía ngược lại đề nghị giảm nhẹ các điều kiện hỗ trợ. Với việc duy trì chính sách trung lập chống lại sức ép từ các phía, bà đặt cược rằng các nhà hoạch định chính sách châu Âu sẽ cùng tiếp tục tránh để euro giảm giá, yếu tố sẽ giúp cho bà tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 vào năm sau, qua đó san bằng kỷ lục với “bà đầm thép Thatcher”.

Ông Giles Merritt, lãnh đạo nhóm Những người bạn của châu Âu - một nhóm nghiên cứu về Liên minh châu Âu - cho rằng, bà Merkel đang củng cố các nền tảng của mình cho kỳ bầu cử mùa thu năm sau: thực hiện các nguyên tắc chặt chẽ về ngân sách mà người Đức mong muốn, đồng thời ngăn ngừa sự đổ vỡ của khu vực đồng euro - điều quá rủi ro cho nước Đức, quốc gia luôn muốn đóng vai người vận động cho sự đồng thuận hòa hợp ở châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ II. Bà đã đập tan cơn sóng ngầm chống khu vực đồng euro trong liên minh của mình, tuyên bố rằng giải pháp hiện nay là “thêm, chứ không phải bớt cho châu Âu”.

Báo giới phương Tây cũng không ít lần nhận xét, bà Angela Merkel, một hiện tượng thú vị trên chính trường Đức hơn hai thập kỷ qua với phong cách điềm tĩnh và quyết đoán. Năm 1989, nhà nghiên cứu vật lý Merkel mới chính thức bước chân vào chính trường khi đảm nhận vai trò Phó phát ngôn viên của chính phủ tạm quyền trong giai đoạn nước Đức chuẩn bị thống nhất.

Năm 1994, Merkel đảm nhận vai trò Bộ trưởng Môi trường và an toàn hạt nhân. Đây là một bước ngoặt quan trọng giúp bà có nhãn quan chính trị rộng hơn và cũng là nền tảng để xây dựng sự nghiệp chính trị sau này.

Năm 2005, bà Merkel tiếp quản chiếc ghế của ông Gerhard Schroeder để trở thành Thủ tướng Đức. Đây là một sự kiện đặc biệt tại cường quốc kinh tế số một châu Âu. Merkel không chỉ là nữ thủ tướng đầu tiên mà còn là thủ tướng trẻ nhất của nước Đức, khi lên nắm quyền ở tuổi 51. Bà cũng là người đầu tiên của thế hệ sinh ra sau Thế chiến II trở thành Thủ tướng Đức, và là người đầu tiên đảm nhận vị trí này xuất thân từ một ngành khoa học tự nhiên. Bà Merkel tiếp tục lãnh đạo nước Đức trong nhiệm kỳ thứ hai từ năm 2009, với việc thành lập một chính phủ liên minh giữa đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà và đảng Dân chủ Tự do.

Và một Merkel khác

Trải qua hai cuộc hôn nhân, Thủ tướng Đức hiện không có con. Chồng bà Merkel hiện là giáo sư hóa học nổi tiếng tại Đức Joachim Sauer. Mạnh mẽ và quyết đoán trên chính trường nhưng khi trở về nhà bà vẫn là một người phụ nữ của gia đình và thích một lối sống bình dị. Bà Merkel từng tiết lộ “phụ tá tại gia” của bà không làm hết mọi thứ. Vì thế vợ chồng bà bàn bạc để quyết định xem ai bật máy giặt, ai phơi đồ và ai đi mua sắm.

Cứ mỗi thứ sáu hàng tuần bà viết một danh sách các đồ cần mua để chồng bà đến siêu thị. Nếu có thời gian rảnh rỗi, bà hay đến một siêu thị gần nhà và xếp hàng trả tiền như các bà nội trợ khác. Bà cũng rất thích làm vườn, thích trồng các loại hoa. Người đứng đầu Chính phủ Đức còn có đam mê nấu ăn. Cuối tuần, vợ chồng bà thường cùng chuẩn bị bữa ăn, món ăn ưa thích của bà Merkel là món rau thập cẩm và thịt heo luộc, còn ông Sauer thì thích món bánh nướng. Ngoài ra họ đều là “dân nghiện” các bài hát của nhạc sĩ Richard Wagner.

Vì mối quan tâm đặc biệt đến bóng đá, hình ảnh bà Merkel thường xuyên gắn với sự kiện lớn của đội tuyển Đức. Hồi tháng 5 năm nay, khi được hỏi về khả năng các lãnh đạo quốc gia tẩy chay Euro 2012 vì lý do chính trị, Chủ tịch UEFA Michel Platini khẳng định: “Nếu Đức lọt vào trận chung kết, tôi đoán chắc bà Merkel sẽ tới dự”.

Tại sao bà Merkel lại được lấy làm ví dụ? Đơn giản, ít có nguyên thủ châu Âu nào lại có hình ảnh gắn chặt với đội tuyển quốc gia đến thế, ngay cả cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi. Trước mỗi giải đấu, nếu không tổ chức lễ xuất quân hoành tráng (như World Cup 2010) bà Angela Merkel cũng dành thời gian đến tận đại bản doanh của đội tuyển để trực tiếp động viên cầu thủ, như chuyến “vi hành” đến Gdansk, Ba Lan, ở kỳ Euro 2012 này. Những trận đấu quan trọng, bà sẽ xuất hiện trên khán đài. Sau những thất bại (các giải đấu lớn của Đức kể từ khi bà lên nắm quyền luôn kết thúc bằng thất bại), bà đứng ra bảo vệ cầu thủ và xoa dịu dư luận.

Thanh Hằng (Tổng hợp)

viethoaiphuong
#4 Posted : Tuesday, December 4, 2012 11:42:17 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,003
Points: 13,167

Thanks: 798 times
Was thanked: 560 time(s) in 559 post(s)
rfi - Thứ ba 04 Tháng Mười Hai 2012
Bà Angela Merkel tái đắc cử Chủ tịch đảng CDU với gần 98% phiếu


Nữ Thủ tướng Angela Merkel vừa được bầu lại chức Chủ tịch đảng CDU tại Hannover, ngày 04/12/2012.
REUTERS/Fabian Bimmer

Thụy My
Thủ tướng Đức Angela Merkel hiện đang rất được lòng dân, đã giành chiến thắng vinh quang khi được bầu lại vào chức Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) nhân đại hội của đảng này khai mạc hôm nay 04/12/2012 tại Hannover với số phiếu tín nhiệm lên đến gần 98%. Bà cũng đầy hy vọng sẽ tiếp tục một nhiệm kỳ Thủ tướng thứ ba.

Đứng đầu đảng CDU (bảo thủ) đang trên đà xuống dốc, và một liên minh đang bị đe dọa bởi đảng FPD (tự do) đang gặp nhiều khó khăn, bà đã sử dụng uy tín cá nhân trong việc xử lý khủng hoảng, để ra tái ứng cử với tư cách thuyền trưởng một con tàu trong lúc biển động.

Các đại biểu của đảng CDU đã dành trọn tín nhiệm cho bà, với 97,94% số phiếu - tỉ lệ cao nhất trong suốt 12 năm bà lãnh đạo đảng. Nữ Thủ tướng cho biết đã sững sờ kinh ngạc và hết sức xúc động khi biết được kết quả, và nhấn mạnh hãy còn nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến vào ngày 22/09/2013.

Là chính khách được người dân Đức yêu thích nhất, bảy năm qua từ khi lên lãnh đạo đất nước, bà Angela Merkel chưa bao giờ được mến mộ nhiều như hiện nay. Trong khi đó đảng của bà đã bị mất khá nhiều cử tri kể từ cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2009. Tạp chí Die Zeit nhấn mạnh : « Khẩu hiệu tranh cử của CDU năm 2013 là Angela Merkel ».

Trước hàng ngàn đại biểu CDU hôm nay tại Hannover, bà tuyên bố : « Chính phủ hiện nay là chính phủ liên bang tốt nhất từ khi thống nhất năm 1990 ». Nói về khủng hoảng tài chính, bà nhận định : « Đôi khi chúng ta đứng trước mặt biển dậy sóng (…) nhưng trong khi các nước châu Âu khác bị suy thoái thì chúng ta là động lực phát triển ».

Nữ Thủ tướng nhắc nhở là tỉ lệ thất nghiệp tại Đức hiện thuộc loại thấp nhất. Chính phủ đã dẫn dắt nước Đức ra khỏi cuộc khủng hoảng mạnh mẽ chưa từng thấy, tuy nhiên « khủng hoảng không thể giải quyết được chỉ trong một đêm vì nó không đến bất chợt chỉ một đêm ».

Theo các cuộc thăm dò dư luận, thì đảng CDU với tỉ lệ 37-39% phiếu bầu và đảng FDP (tự do) với 4% không đủ đa số để tiếp tục liên minh, thậm chí FDP còn có nguy cơ không đạt tỉ lệ 5% để lập nhóm riêng trong Quốc hội.

Sinh tại Hambourg, bà Angela Merkel lớn lên tại Đông Đức cũ. Là tiến sĩ vật lý, bà chỉ mới bước vào chính trường sau khi bức tường Berlin sụp đổ. Tuy là một phụ nữ đạo Tin Lành, không con, ly dị và tái hôn, bà Merkel đã lãnh đạo thành công một đảng có truyền thống Công giáo, đa số là nam giới xuất thân từ Tây Đức. Dù ban đầu gặp nhiều cản ngại, nhưng cuối cùng bà Angela Merkel đã loại được các tên tuổi của đảng CDU, và lần này không ai có thể là đối thủ của bà cho chức Chủ tịch đảng bảo thủ - một đảng mà nay được gọi với biệt danh trìu mến là « Mutti » ( Mẹ).
viethoaiphuong
#5 Posted : Sunday, November 22, 2020 10:50:32 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,003
Points: 13,167

Thanks: 798 times
Was thanked: 560 time(s) in 559 post(s)

Kỷ lục được lòng dân của thủ tướng Đức Merkel sau 15 năm cầm quyền

Thanh Hà - RFI - 22/11/2020
Cách nay đúng 15 năm, vào ngày 22/11/2005, sau cuộc tổng tuyển cử, bà Angela Merkel trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Đức. Khi đó, không một ai có thể ngờ rằng bà sẽ bền bỉ điều hành đất nước và vị chính khách xuất thân từ Đông Đức thực sự chinh phục cử tri. Hào quang của bà sáng chói đến nỗi gây trở ngại cho đảng CDU – Dân Chủ Thiên Chúa Giáo tìm người kế nhiệm.

Thông tín viên của RFI tại Berlin, Pascal Thibaut, cho biết thêm :

« Khi Angela Merkel đắc cử ngày 22/11/2005, không ai có thể nghĩ rằng 15 năm sau, bà thủ tướng mới đắc cử khi đó vẫn tiếp tục điều hành đất nước. Vào năm tới, khi từ giã chính trường, Merkel sẽ có một kỷ lục lãnh đạo nước Đức lâu bền tương tự như thành tích của ông Helmut Kohl, vị cha đỡ đầu cho sự nghiệp chính trị của bà.

Tạp chí Mỹ Forbes đã nhiều lần mệnh danh bà là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Angela Merkel là một trong những chính khách hàng đầu trên trường quốc tế và của châu Âu. Điểm tín nhiệm của bà hiện còn rất cao. 15 năm sau khi bà Merkel bắt đầu lên cầm quyền, vẫn có tới 74 % dân Đức có thiện cảm với vị nữ thủ tướng này.

Đại dịch Covid-19 lần này giải thích được tỷ lệ được lòng dân rất cao đó. Đức đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng trong 15 năm qua, và với công luận Đức thì Angela Merkel là người đã luôn luôn bảo vệ người dân nước này trước những mối đe dọa.

Dù vậy, làn sóng nhập cư hồi năm 2015 đã để lộ rõ một số tiếng nói thiểu số ồ ạt thể hiện lòng thù hận bà Merkel. Thế rồi, những cuộc tuần hành chống các biện pháp ngăn ngừa dịch trong những tuần lễ vừa qua cũng làm lộ rõ điều này ».viethoaiphuong
#6 Posted : Thursday, December 31, 2020 10:28:06 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,003
Points: 13,167

Thanks: 798 times
Was thanked: 560 time(s) in 559 post(s)

Thủ tướng Merkel chúc Tết người Đức lần cuối

Trọng Thành - RFI - 31/12/2020
Hôm nay, 31/12/2020, thủ tướng Đức Angela Merkel có bài diễn văn chúc mừng Năm Mới được chú ý. Đây là lời chúc Năm Mới cuối cùng của bà Merkel gởi đến người Đức với cương vị thủ tướng, sau 16 năm cầm quyền. Lời chúc Năm Mới của thủ tướng Merkel mang đậm dấu ấn đại dịch Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lan rộng tại Đức, với hơn 23.000 ca nhiễm mới hôm qua, và lần đầu tiên hơn 1.000 người chết trong vòng 24 giờ.

Nội dung bài diễn văn của thủ tướng Đức đã được chuyển tới báo giới trước khi hình ảnh được phát trên truyền hình tối nay.

Thông tín viên Pascal Thibaut tường trình từ Berlin :

« Dường như chưa bao giờ kể từ năm 2005, chúng ta lại trải qua một năm gian khó như năm vừa trôi qua. Tuy nhiên, cũng chưa bao giờ chúng ta lại trông đợi một năm mới với nhiều niềm hy vọng đến như vậy, bất chấp bao nỗi lo ngại và đôi khi cả sự hoài nghi ». Thủ tướng Đức đã chọn cách khép lại bài diễn văn đón mừng Năm Mới với một chút lạc quan. Thủ tướng Merkel cũng chuẩn bị trước cho việc bà giã từ chính trường, khi nhấn mạnh rằng đây là lời chúc Năm Mới cuối cùng gửi đến người Đức trên cương vị thủ tướng.

Lời chúc Năm Mới của thủ tướng Đức mang đậm dấu ấn của đại dịch Covid-19. Bà Merkel chọn thái độ đồng cảm làm âm hưởng chủ đạo của bài diễn văn. Thủ tướng Đức nhắc đến các nạn nhân của dịch bệnh, vinh danh các bác sĩ, y tá. Bà cũng nói đến các thương nhân, những người lao động tự do, những người làm công ăn lương, phải gánh chịu các hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng.

Thủ tướng Đức cũng cảm ơn các công dân Đức về tinh thần kỷ luật của họ, đồng thời lên án « thái độ vô liêm sỉ và độc ác » của những người phủ nhận hoặc giảm nhẹ tầm mức nghiêm trọng của đại dịch.

Thủ tướng Merkel dự báo « một mùa đông khó khăn », nhưng tỏ ra lạc quan. Bà nói : « Từ vài ngày nay, niềm hy vọng mang gương mặt của những người được tiêm chủng đầu tiên. Bản thân tôi cũng sẽ tiêm chủng, khi đến lượt mình ».


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.