Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123
Xe đò/xe bus/xe metro/xe lửa
viethoaiphuong
#42 Posted : Sunday, January 19, 2020 12:16:15 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Pháp : Dân đổ xô đi xe khách vì đường sắt đình công

Thu Hằng - RFI - 17/01/2020
Đình công trong ngành giao thông công cộng tại Pháp đã kéo dài hơn 40 ngày. Trong khi người dân khốn đốn thì dịch vụ xe khách đường dài hoan hỉ « xoa tay được mùa ». Chỉ trong 2 tuần đầu tiên đình công, công ty xe khách tư nhân FlixBus đã chuyên chở hơn 700.000 lượt khách, tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Ba bến xe lớn ở Paris, cũng như ở hai sân bay Roissy - Charles de Gaulle và Orly, đông khách hơn trong dịp lễ cuối năm, khi những đoàn tầu vẫn nằm im trên đường ray. Trong lúc chờ xe đi Lille (phía bắc nước Pháp) hôm 10/01/2020 ở bến xe Bercy (quận 12 Paris), anh Madou Kanakomo, sống ở Drancy (ngoại ô Paris), nhận xét với RFI Tiếng Việt :

« Xe khách là phương tiện đi lại dễ dàng nhất hiện nay vì không có tầu hỏa, nên chúng tôi chọn đi xe khách đến thành phố Lille. Dĩ nhiên là tầu cao tốc TGV tiện nghi hơn xe khách và nhanh hơn, nhưng chúng tôi thích chọn xe khách hơn còn vì lý do kinh tế vì vé rẻ hơn. Đúng là để đến Lille, chỉ mất 1 giờ đi tầu cao tốc, còn đi xe khách mất đến 3 giờ. Chúng tôi thường chọn xe khách vì lý do kinh tế, nhưng giờ do đình công, nên cũng không có tầu, hoặc rất nhiều chuyến bị hủy ».

Rẻ hơn, tiện lợi hơn, xe khách được cho là phương tiện làm đảo lộn lĩnh vực chuyên chở hành khách tại Pháp. Và điều này có được là nhờ Emmanuel Macron, khi còn là bộ trưởng Kinh Tế dưới thời tổng thống François Hollande, đã mở cửa thị trường xe khách đường dài, chiểu theo một chỉ thị của Liên Hiệp Châu Âu, đồng thời phát triển mạng lưới xe khách cạnh tranh với tầu hỏa. Đây là một điểm của Luật về tăng trưởng, hoạt động và bình đẳng cơ hội kinh tế (vẫn được gọi tắt là Luật Macron 2015).

Những chiếc « xe ca Macron » hiện trở thành phương tiện thay thế hữu hiệu của người dân trong khi đình công vẫn liên miên, chưa hồi kết, như giải thích của chị Morgan, sống ở Fontenay-sous-Bois, ngoại ô Paris :

« Tôi cũng từng đi xe khách, nhưng thường tôi thích dùng dịch vụ đi chung ô tô (covoiturage) hoặc đi tầu hỏa hơn, tùy theo giờ tầu xe. Lẽ ra lần này tôi đi chung ô tô nhưng cuối cùng chuyến xe bị hủy vì người đề xuất phải hoãn lại giờ xuất phát do tình trạng tắc đường ở vùng Paris. Tôi không tìm được xe chung khác phù hợp nên tôi chọn xe BlaBlaCar, vì lý do tài chính, rõ ràng là rẻ hơn so với tầu hỏa khi mua vé vào phút chót. Ngoài ra, đường đến bến xe khách Bercy tiện hơn, dễ hơn so với một số bến xe khác ».

Đường sắt Pháp và truyền thống đình công hàng năm từ… 1947

Mức độ kiên nhẫn, sức chịu đựng của hành khách Pháp được tôi luyện từ 73 năm nay. Thực vậy, từ năm 1947, không một năm nào mà nhân viên đường sắt Pháp không đình công ít nhất mỗi năm một lần để phản đối điều kiện làm việc, bảo vệ mức lương và quy chế đặc biệt của họ.

Ngay từ năm 1953, chính phủ đã muốn thay đổi quy chế đặc biệt và hệ thống hưu trí của nhân viên đường sắt. Thế nhưng, hết đời chính phủ này đến chính phủ khác đều lùi bước trước làn sóng biểu tình và đình công của nhân viên đường sắt, khiến người ta có cảm tưởng đây là lĩnh vực « bất khả xâm phạm ».

Người dân Pháp vẫn chưa quên việc một phần đất nước bị tê liệt trong thời gian dài vào năm 1995 do ngành đường sắt đình công. Công ty Đường sắt Quốc gia Pháp (SNCF) mất 10,5 triệu ngày làm việc (5,82 ngày/nhân viên) vào năm đó. Khoảng 661.000 ngày làm việc đã bị mất trong cuộc đình công mùa Xuân 2018, nhưng chính phủ vẫn kiên quyết xóa quy chế đặc biệt của nhân viên đường sắt trong những hợp đồng tuyển dụng mới, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, thêm vào đó, ngành đường sắt Pháp sẽ mở cửa cho cạnh tranh.

Như những người sử dụng phương tiện công cộng khác, anh Madou Kanakomo chật vật tìm đường đi làm từ hơn 40 ngày nay :

« Có chứ, tôi gặp rất nhiều khó khăn vì tình trạng đình công hiện nay trong lĩnh vực phương tiện giao thông công cộng. Thậm chí, tôi không có tầu để đi làm buổi sáng. Rất nhiều đồng nghiệp của tôi phải nghỉ làm hoặc đến rất muộn, vì không có tầu, thậm chí không có cả xe buýt. Còn những người đến được nơi làm việc thì phải làm thế cả công việc của những người nghỉ ở nhà. Tôi không nhớ là tình trạng này bắt đầu từ lúc nào nhưng đúng là quá vất vả ! »

Giao thông vận tải công cộng là ngành có tỉ lệ thành viên công đoàn cao nhất. Chỉ tính riêng trong Công ty Đường sắt Quốc gia Pháp, tỉ lệ thành viên công đoàn là hơn 20%, cao hơn hẳn so với các ngành ngân hàng-bảo hiểm (13%), công nghiệp (12%), nhà hàng-khách sạn (4%). Tuy nhiên, Pháp là một trong những nước có tỉ lệ gia nhập công đoàn thấp nhất trong Liên Hiệp Châu Âu, trung bình là 11%.

Xe « nhà nghèo» phá vỡ thế độc quyền của ngành đường sắt

Cạnh tranh là một tiêu chí của xe khách đường dài. Một phát biểu của bộ trưởng Macron thời đó đã bị diễn giải thành « xe ca chỉ dành cho những người có thu nhập thấp ». Nhưng theo hoàn cảnh hiện tại ở Pháp, phương tiện này trở thành giải pháp phá vỡ thế gần như độc quyền của ngành đường sắt, dù dĩ nhiên năng suất chuyên chở không thể cao bằng.

Anh Madou Kanakomo cho rằng tự do hóa thị trường xe khách là một ý tưởng hay, đặc biệt trong cảnh tầu xe hiếm hoi hiện nay :

« Tôi nghĩ đó là một ý tưởng rất hay. Vì trước đây không có xe khách, tôi thường phải trả khoảng 30 euro vé tầu cao tốc để đi Lille, giờ tôi chỉ phải trả 7 đến 8 euro, hoặc 10 euro. Ta thấy rõ lợi ích về kinh tế dù hành trình sẽ dài hơn, nhưng đáng giá, vì đi xe khách rẻ hơn hẳn. Cho dù không tiện nghi bằng tầu hỏa, nhưng kinh tế hơn ! »

Điểm yếu của các bến xe khách là tiện nghi tối giản. Các bến như Gallieni (đi châu Âu), Bercy (đi Pháp và châu Âu) ở Paris, thường thiếu ánh sáng, ghế chờ chỉ là những băng ghế đơn giản, máy bán bánh và nước tự động thay thế cho những cửa hàng cà phê và nhà hàng như ở các ga tầu. Bến xe Bercy có khoảng 100 vị trí đỗ, được đánh số thứ tự. Hành khách có thể theo dõi thông tin mỗi chuyến xe đến và đi trên màn hình.

Số lượng nhân viên bến bãi bị hạn chế nên công nghệ được tập trung phát triển. Mỗi xe vào bến được nhận dạng ngay từ rào chắn ba-ri-e và tài xế có thể biết được vị trí đỗ xe được hiển thị trên màn hình ngay lối vào. Tài xế cũng kiêm luôn công việc soát vé. Hành khách tự để hành lý vào hầm xe và tự dọn dẹp rác trên xe. Tuy nhiên, bên trong xe lại là hình ảnh trái ngược, tiện nghi và thoải mái. Chị Morgan nhận xét :

« Về mặt tiện nghi ? Đối với tôi, giữa xe khách và tầu hỏa, gần như giống nhau. Nhưng đúng là có thể trong tầu hỏa, chỗ ngồi thoải mái hơn. Ngoài ra, tuyến đường của tôi, nếu đi bằng xe khách dĩ nhiên là lâu hơn so với đi tầu, và điều này khá là khó chịu. Tôi thấy là công việc tổ chức tạm được, có bảng giờ xe về bến và xuất phát và khá đúng giờ. Nhưng đúng là về toàn cảnh, các nhà ga xe lửa dễ chịu hơn là ở bến xe khách ».

Phương tiện du lịch mới

Xe khách đường dài là mô hình phổ biến và phát triển mạnh tại Đức. Còn tại Pháp, từ 13 công ty hoạt động cách đây 5 năm, hiện còn 8 công ty, trong đó có ba công ty có quy mô lớn : FlixBus của Đức là công ty lớn nhất tại Pháp, BlaBlaBus (thuộc BlaBlaCar và đã mua lại chi nhánh Ouibus của công ty SNCF) và Eurolines/isiLines (chi nhánh Transdev và cũng được FlixBus mua lại).

Số lượng người đi xe khách đường dài tăng đều hàng năm : từ 6,2 triệu lượt khách với doanh thu 83,2 triệu euro vào năm 2016 lên thành 8,9 triệu lượt khách với 130 triệu euro doanh thu năm 2018. Theo thống kê mới nhất, chỉ riêng FlixBus đã chở hơn 10 triệu lượt khách tại Pháp trong năm 2019, tăng 43% đặc biệt là « nhờ » hiệu ứng đình công dịp lễ cuối năm.

Giá rẻ, thuận tiện là những tiêu chí thu hút rất nhiều khách mới, chưa từng sử dụng dịch vụ xe khách đường dài bao giờ, như chị Hà Nam, sống ở Paris, một người thường đi chơi cuối tuần kể từ khi biết đến xe khách.

« Khi mà đặt vé trước thì có được vé rất rẻ, như chỉ 0,99 euro thôi và đi được khắp nơi trên nước Pháp, như Honfleur, Deauville, thậm chí Nantes, Lille. Nói chung không đi nhanh bằng xe lửa nhưng tiết kiệm được rất nhiều tiền và mình cũng có đủ thời gian đi thăm một tỉnh, như Dijon hoặc một nơi nào khác, nhờ đó tôi đi được rất nhiều và tiết kiệm rất là nhiều.

Trên đoạn đường 2-3 tiếng đó, trên xe rất tiện lợi, có Internet, nếu bạn khát thì có đồ uống (máy bán tự động) phục vụ rất tận tình và người lái xe cũng rất nhiệt tình, hướng dẫn đầy đủ. Với giá 7 euro, hoặc với giá rẻ hơn nữa như là 1 euro, tôi nghĩ là « săn » được vé rẻ như vậy thì rất là tiện lợi, bởi vì một kỳ nghỉ cuối tuần cũng chỉ tốn 2 euro, bằng một vé métro ở Paris để đi từ quận này đến quận khác, thì với 2 euro, bạn có thể ra ngoài Paris, được hưởng không khí trong lành, ví dụ như vậy ».


Có một quy định mà các công ty xe khách phải tuân thủ, đó là « không được quyền chuyên chở hành khách trên những chặng đường dài dưới 50 km hoặc có thời gian chưa đến một tiếng. Mục tiêu là không để quá cạnh tranh với những tuyến đường sắt địa phương ».

Trong khi đình công tại Pháp, đặc biệt là ở Paris, vẫn chưa dứt, lượng xe ô tô riêng cũng dầy đặc hơn trên những trục đường dẫn vào thủ đô. Thêm một lần nữa, hành khách lại phải… kiên nhẫn chờ tắc đường, mà mức đỉnh điểm là vào tối 04/12/2019 với tổng cộng hơn 550 km bị tắc đường ở vùng Ile-de-France.
Phượng Các
#43 Posted : Monday, January 20, 2020 2:53:57 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 675 time(s) in 635 post(s)
Tuần trước tôi đi từ San Jose tới Los Angeles bằng Megabus. Trạm bắt xe ở Diridon Caltrain Station, nhưng xe bus đậu ở bên ngoài, cột số 3 (số 1 là dành cho Greyhound). Không có bảng ghi gì cả . Từ cổng của bến xe nhìn thẳng ra, nơi có hàng cây tử uy (phượng tím). Giá vé là 19.99 đô, mua online phải trả thêm 2.50 lệ phí . Giờ giấc thay đổi chớ không cố định khi ta tìm trên website của hãng xe . Giờ khởi hành là 10:15 AM, tới Union Station ở LA là 16:55 . Gần tới giờ xe bus tới (sau khi đi từ San Francisco và kế đó là Oakland) thì tôi thấy có một anh lái xe đậu đại gần đó, băng vào nơi mọi người đang đứng chờ, và vừa nhìn vào cell phone xem hành trình của xe bus, và bắt đầu sắp xếp chuyện lên xe cho mọi người . Khi xe chuyển bánh là anh cũng trở lại chiếc xe đang đậu bất hợp pháp của mình, tếch!
Hành khách của Megabus thường là giới người trẻ tuổi cỡ sinh viên . Nhưng ngày càng có nhiều người giới khác cũng tham gia vì giá vé rẻ hơn Greyhound và nếu là người Việt thì là xe đò Hoàng . Tôi tính thì xe đò Hoàng giá vé là 40 đô nhưng cho mỗi người một ổ bánh mì thịt (10 inches thì phải, thấy trong tiệm Lee Sandwich ghi là 6 đô). Nếu đi đột ngột thì xe đò Hoàng rẻ hơn, còn mua vé trước thì nên chọn Megabus, có khi nó rẻ còn có 7.99/vé

Xe ngừng lại 2 lần cho hành khách giải lao . Vì ngừng lại quá giờ ở trạm thứ nhất và đường freeway lúc nào cũng đông vào giờ tan sở vùng Nam Cali nên khi tới nơi thì trễ hơn nửa giờ .
Phượng Các
#44 Posted : Monday, October 12, 2020 1:18:12 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 675 time(s) in 635 post(s)
Trên youtube có chương trình quay lại các chuyến đi bằng xe lửa dựa theo các sách xưa của đài BBC do Michael ---- thực hiện. Chương trình rất hấp dẫn, thực hiện công phu, khám phá các nét lạ của các cuộc hành trình . Youtube thật là một đài chứa thượng vàng hạ cám, tay mơ cũng làm được, và về sau này do lượng khán giả ngày càng đông, các đài chuyên nghiệp cũng nhảy vào .

Ông Michael có nét đặc biệt là ăn mặc màu sắc sặc sỡ, áo quần không thèm phối màu . Chắc sau ông, người ta không cần để ý gì tới màu sắc của áo quần (cho phái nam!).

Playlists ở đây:

https://www.youtube.com/c/JOURNEYS7/playlists
Phượng Các
#45 Posted : Sunday, November 8, 2020 5:02:12 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 675 time(s) in 635 post(s)
Không dám đi xe công cộng vì sợ Covid, bèn đi nhờ xe một người quen lên San Jose. Lấy xa lộ số 5, đến 152 thì đổi sang để nối vào 101. Ngày đi là thứ 7 hôm qua.
Phượng Các
#46 Posted : Monday, February 1, 2021 12:25:31 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 675 time(s) in 635 post(s)
Từ Nam lên Bắc Cali (hay ngược lại) có người sợ đi con đường 152 nối freeway 5 vào 101 vì đường chỉ có 1 lane cho mỗi chiều, lại quanh co khá khó đi cho người nhát gan. Lần này tôi đi ké lên đó không qua con đường binh thường của xe bus công cộng như trên, mà đi vào freeway 580 ở khoảng freeway 132 (Các freeway ở Mỹ có số chẵn khi đi theo trục hoành, số lẻ khi đi theo trục tung, thành ra chỉ cần nghe thấy con số là biết nó đi ngang hay dọc trong nước Mỹ rồi). Như vậy, đây là lần đầu tiên tôi đi xa lộ 580 để đi từ Nam tới Bắc Cali. Khi vào 580 thì con đường tăng lane lên . Cũng quanh co qua đồi núi nhưng nhờ nhiều lane nên dễ đi hơn con 152. Với tôi, ngồi trên xe chạy, ngắm nhìn cảnh quan hai bên đường cũng đậm nét thú vị rồi .
viethoaiphuong
#47 Posted : Friday, February 5, 2021 8:28:16 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,207
Points: 13,779

Thanks: 811 times
Was thanked: 688 time(s) in 686 post(s)

Nhiêu khê chyện đi máy bay thời Covid-19

Thanh Phương - RFI - 04/02/2021
Lần đầu tiên sau hơn một năm, tức là kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, tôi mới đi máy bay trở lại, nhưng trong bối cảnh vô cùng đặc biệt: cả hai nước Mỹ Pháp đều đóng cửa biên giới để kềm chế đại dịch. Dân Pháp chỉ có thể ra khỏi nước trong những trường hợp tối cần thiết (motif impérieux) . Bên Hoa Kỳ thì chỉ cho nhập cảnh đối với những người thuộc diện "miễn trừ vì lợi ích quốc gia - National Interest Exemption".

Nước Pháp đã đóng cửa biên giới từ hôm Chủ nhật 31/1. Vì sợ thủ tục sẽ kéo dài, cho nên tôi ra sân bay Charles de Gaulle rất sớm, hơn 3 tiếng rưỡi trước giờ máy bay cất cánh bay đến Los Angeles. Hóa ra mất thời giờ nhiều nhất là ở khâu ký gởi hành lý : Vì quy định còn quá mới, cho nên sau khi săm soi visa trên passeport của tôi, cô nhân viên Air France cảm thấy chưa yên tâm, nên phải gọi điện thoại cho cấp trên để hỏi cho kỹ, xem tôi có thật sự được phép bay sang Mỹ hay không, trước khi bấm nút cho hành lý đi. Chứ lỡ mà hành lý đi mà người ở lại thì kẹt lắm!

Đến cảnh sát cửa khẩu, tôi phải trình đủ thứ giấy tờ : kết quả xét nghiệm PCR âm tính, giấy phép rời khỏi nước Pháp để sang một nước ngoài khối châu Âu, giấy chứng của đài phát thanh, công lệnh ghi rõ ngày đi ngày về, thẻ nhà báo. Nhưng cảnh sát chỉ xem qua, hỏi vài câu, rồi gật đầu cho đi. Đã có một số người đến đây thì bị cảnh sát từ chối cho đi, vì bị xem là không có lý do chính đáng .

Bây giờ có thể yên tâm ngồi chờ lên máy bay. Nhìn quanh thì thấy hành khách rất thưa thớt, chứ không đông đúc như lúc bình thường. Sân bay Charles de Gaulle đóng hết cả ba nhà ga A,B,C, dồn các chuyến bay sang E, F, nhưng cũng không có nhiều máy bay rời Paris trong lúc này.

Trước khi lên máy bay, hành khách lại phải trình một tờ khai bằng tiếng Anh, xác nhận là mình không bị nhiễm Covid, kèm theo kết quả xét nghiệm. Rồi nhân viên an ninh người Mỹ kiểm tra visa lần chót. Người này gật đầu thì Air France mới dám cho lên máy bay.

Cả hai nước Pháp Mỹ đều đóng cửa biên giới, cho nên trên chuyến bay Paris- Los Angeles của tôi chỉ có khoảng 50 hành khách trong một chiếc Boeing – 777 khoảng hơn 300 ghế, tha hồ lựa chỗ ngồi! Thậm chí, mỗi người có thể "lấn chiếm" 3 hoặc 4 ghế, ngồi nằm đủ các kiểu. Thôi cũng mừng là càng ít người thì nguy cơ lây nhiễm càng ít. Nói vậy chứ mình cũng thấy tội nghiệp cho các phi công và tiếp viên, nhiều người đang thất nghiệp trong mùa dịch này.

Trên máy bay, nhân viên phi hành đoàn có nhắc là phải đeo khẩu trang Covid liên tục, và thường xuyên thay khẩu trang mới. Và nhất là người ta còn "nhấn mạnh" là trong trường hợp áp suất trong khoang máy bay hạ thấp, cần phải đeo mặt nạ dưỡng khí, thì nhớ tháo khẩu trang Covid ra, rồi hãy đeo mặt nạ vào!

Sau gần 12 tiếng đồng hồ ngủ chập chờn, hạn chế di chuyển tối đa và chỉ mở khẩu trang khi ăn uống, máy bay cũng đã đáp xuống sân bay quốc tế Los Angeles an toàn. Sân bay Los Angeles trong những ngày này vắng hoe chẳng khác gì một sân bay tỉnh lẻ. Ít khách đến mức tôi đã có thể đến trình giấy tờ ngay cho cảnh sát cửa khẩu, chẳng cần xếp hàng! Nhưng vào được nước Mỹ không phải đơn giản trong lúc này.

Sau khi xem qua hộ chiếu, chụp hình, lấy dấu tay, viên cảnh sát bảo: "Come with me please", rồi "áp tải" tôi vào trong một phòng mà trong đó đã có khoảng một chục người ngồi chờ trước 4 quầy. Họ kêu từng người lên để "vặn vẹo" đủ điều, rồi mới đóng dấu vào hộ chiếu. Có người phải "giải trình" đến cả nửa tiếng đồng hồ mà cảnh sát vẫn không chịu. Thành ra tôi lại phải ngồi chờ hơn một giờ mới được gọi tên.

Trường hợp của tôi thì đơn giản hơn vì visa có ghi rõ "miễn trừ vì lý do lợi ích quốc gia - NIE" , thế mà viên cảnh sát cũng lại phải "tham vấn" ý kiến cấp trên rồi mới đóng dấu. Trước đó, trong lúc ngồi chờ thì một nhân viên sân bay bước vào phòng, gọi tên tôi, rồi trấn an : " Ông cứ yên tâm, hành lý của ông tôi đã để sang một bên ở làn số 8." Lúc ra đến nơi thì thấy va-li của mình đang đứng trơ trọi một mình trước tấm bảng Air France. Những hành khách đi chung chuyến bay AF 066, đại đa số là US citizen, đã lấy hành lý đi từ lâu rồi.

Welcome to California !

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/5/2021(UTC)
Users browsing this topic
Guest
3 Pages<123
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.