Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

43 Pages«<414243
Phim
Phượng Các
#844 Posted : Friday, December 18, 2020 5:39:31 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,656
Points: 19,905
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)


Mrs Lowry & Son (2019)

Vanessa Redgrave
Timothy Spall

Mối liên hệ giữa hai mẹ con hoạ sĩ Lowry có thể làm kinh ngạc nhiều người . Ông là một người con chí hiếu, săn sóc mẹ hết lòng, hết sức . Niềm đam mê của ông là vẽ . Khuynh hướng thích vẽ đã bắt đầu thể hiện khi ông còn bé (Các đam mê như âm nhạc, hội hoạ thường thấy xuất hiện ở con người khi họ rất bé). Mẹ ông thì thuộc loại người muốn người sống chung (chồng, con) phải quan tâm săn sóc mình gần như tuyệt đối. Bà khi sanh con thấy con là trai thì thất vọng tới không muốn nhìn mặt nó; nhưng có lẽ do khả năng chăn dắt, bắt nó làm theo ý mình nên lại trở thành một người mẹ "hạnh phúc". Ông nối nghiệp cha làm nghề thu tiền nhà tạm đủ sống cho hai mẹ con. Bà nhiều lần chê tài vẽ của ông, nhưng hai mẹ con vẫn hoà hợp nhờ trình độ học vấn của bà, khả năng trò chuyện dí dỏm, sâu sắc, đối đáp khôn ngoan . Người xem hồi hộp chờ xem cái nút thắt của câu chuyện nằm ở đâu, rằng ông hoạ sĩ có danh của nước Anh có phải là một con cừu dễ dạy ? Tới lúc ông nổi giận vì mẹ không muốn ông tiến tới với sự đam mê khi một phòng triển lãm mời ông mở một buổi giới thiệu tranh ông cho giới thưởng ngoạn, ông thiếu điều muốn đốt hết các tác phẩm của mình, nhưng đã kịp thời dừng lại .

Phim kết thúc khá bất ngờ với tôi, vì chưa nói lên được hoàn cảnh nào đưa Lowry thành hoạ sĩ danh tiếng của Anh . Chỉ lúc cuối khi ông nhận được sự xác nhận tài năng của đời, ông cho biết không thích thú gì khi mẹ không còn nữa . Nghĩa là phim này chỉ nói về mối liên hệ hai mẹ con chớ không phải là tiểu sử toàn phần của ông . Nghĩa là vai chánh là bà mẹ! Chính vì vậy mà Vanessa Redgrave được nêu tên lên đầu và bà cũng vốn nổi tiếng hơn Timothy Spall.

Tôi chưa hề nghe tên ông hoạ sĩ này . Nhưng nhìn tranh của ông thì thấy cũng hay hay . Thành phố ông sống là thành phố kỹ nghệ, nên tranh ông có nhiều nhà máy làm đề tài . Sự dần dần ham thích mảng đề tài này của ông và ông bày tỏ ra cũng làm cho tôi xúc cảm: tại sao ta cứ hay mơ mộng đời sống ở đầu đâu, hãy nhìn lại chung quanh minh, nơi nào lại không có cái đẹp của nó. Nghĩ vậy chứ tôi hiểu đa số người trẻ đều thích sống ở các thành phố lớn . Rồi tôi lại lan man chuyện đời người . Nếu ông lấy vợ thì liệu có người đàn bà nào chịu khép mình dưới cái bóng quyền lực của bà mẹ chồng như mẹ ông hay không ? Biết đâu ông sợ đàn bà nào cũng như mẹ ông nên thà sống độc thân còn hơn thử rước về một con sư tử cái nữa cho tan nát cả đời ....trai! Người nghệ sĩ thường đắn đo với hôn nhân, tâm hồn thường xuyên bay bổng của họ đâu thích hợp cho những bổn phận, những khuôn mãu của cuộc đời thường .

Tranh của ông được triển lãm tại Tate Britain lần đầu năm 2013; và tại Nam Kinh (China) năm 2014. Tate Britain nằm cạnh sông Thames, là nơi tôi cũng nhiều lần tới xem khi viếng London. Phim này chắc chắn sẽ khiến nhiều du khách tới xem tác phẩm của ông ở Salford Quays khi họ tới viếng thành phố Manchester, Anh quốc .

Tôi tưởng Redgrave nghỉ hưu rồi chứ, ai ngờ trên 80 rồi mà bà vẫn còn đóng phim . Những người già mà vẫn xăng xái hoạt động nghề nghiệp, tôi thật lòng nể phục . Họ truyền cảm hứng cho các người già khác; rằng hễ còn sức thì ta cứ nên còn cật lực làm việc.
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
ngodong on 12/20/2020(UTC)
Phượng Các
#845 Posted : Wednesday, December 23, 2020 5:55:55 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,656
Points: 19,905
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)


Of Human Bondage (1934)

Leslie Howard
Bette Davis

Tôi biết tác phẩm này qua bản dịch của Nguyễn Hiến Lê . Lúc đó tôi đọc cho biết vì vốn ngưỡng mộ ông NHL, chớ' hình như tôi cũng không mặn mà gì lắm . NHL đặt tựa đề là Kiếp Người . Và tới hôm nay, xem phim tôi mới biết ý chính của truyện. Một thanh niên có tật ở chân, thích làm một hoạ sĩ, nhưng bị thầy chê nên ông bỏ mộng nghệ thuật, đi học y khoa. Anh gặp một cô hầu bàn và yêu mê mệt cô ta . Nhưng cô ta lại không biết quý trọng trái tim anh, khinh bỉ anh, chỉ lợi dụng anh mà thôi . Cô la cà với các người đàn ông khác, tới lúc bị bỏ rơi lại "lết đầu" về nương nhờ anh . Cứ mỗi khi anh tính ổn định cuộc sống với cô gái khác thì cô ta lại xuất hiện, anh lại bỏ các cô gái tốt, lại đâm đầu vào thứ tình yêu điên dại ấy cho bị dằn vặt, để hưởng cái mà ta thường gọi là chịu đựng cái "thú đau thương", "theo tình tình đuổi, đuổi tình tình theo" . Mải cho tới khi cô ta trở lại với một tấm thân bệ rạc kết quả của sự trác táng và mãi dâm, và chết đi thì anh mới hoàn toàn giải thoát và lập gia đình với một cô gái trong sạch, hết lòng yêu anh, và anh lại giải phẫu chân, đi đứng bình thường.

Bây giờ tôi mới biết cách lý giải về thứ tình cảm điên khùng mà nhiều người hay bị mắc phải . Là thứ tình của Philip dành cho Mildred. Không phải chỉ trong tình yêu nam nữ đâu, mà ta còn thấy ở các mối liên hệ khác nữa: tình mẹ thương con chẳng hạn . Nhưng ở tình mẹ con thì ít ra người ta còn cố giải thích là mình đẻ nó ra thì phải có trách nhiệm chịu đựng nó, còn người dưng thì sao lại phải chịu đựng những kẻ coi mình như nô lệ, như đày tớ

Ta run sợ, cho yêu là mệnh số
Mặc tay em định hộ kiếp ngày sau
Vì người em có bao phép nhiệm mầu
Một sợi tóc đủ làm nên mê hoặc
........

Tất cả em đều bắt ta khổ não
Và oán hờn căm giận tới đau thương
Và yêu say, mê mệt tới hung cuồng
Và khát vọng đến vô tình, vô giác
Hỡi Kỳ Nữ! Em có lòng tàn ác
Ta vẫn gần – ôi sắc đẹp yêu ma!
Lúc cuồng si, nguyền rủa cả đàn bà
Ta ôm ngực nghe trái tim trào huyết
Ta sẽ chết, sẽ vì em mà chết!
Một chiều nào tắt thở giữa môi hôn


...Somerset Maugham chỉ diễn tả mà không giải thích (truyện mà giải thích thì hết hay rồi!). Hồi xưa tôi không tìm hiểu ý nghĩa của từ bondage, bây giờ mới biết là ngoài nghĩa là nô lệ, đày tớ, nếu nói về sex thì đó là kiểu giao du tính dục mà một (hay cả hai) người chỉ thấy khoái lạc nếu bị hành hạ, bị quất roi. Theo vài tài liệu thì có khi đương sự bị đánh đập tới chảy máu, càng đau càng khoái lạc, tay thì trói vào cột giường (nếu gặp biến cố gì như nhà cháy hay động đất thì ô hô ai tai!, đúng là chơi dại!. Cái tâm lý tình dục của con người thật là không biết sao mà nói! Ở Philip chỉ là tình yêu (có thể vào thời đại ấy chuyện tình dục như vậy còn là taboo chăng ?). Ông NHL cũng chỉ dịch là Kiếp Người, nghe thê lương nhưng tôi cũng không biết là ông có băn khoăn nhiều lắm khi chọn tựa cho tác phẩm này hay không ? Giờ đây, tôi thấy dưới ánh sáng của Phật pháp thì dễ hiểu (?) hơn, cứ phang cho nó cái chữ Nghiệp là ra ngay. Mắc nợ nó, món nợ kinh hoàng, khiếp đảm, từ kiếp trước, nợ khiến người ta uất hận hộc máu, "nhất hộ hôn, nhì điền sản", khiến người ta tự tử hay thề kiếp sau sẽ lấy lại mạng "mày", cho mày điêu đứng như trâu cày ngựa cỡi v..v..thì kiếp này gặp lại trong mối liên hệ vợ chồng, cha mẹ con cái chẳng hạn ....

Bette Davis được cho là trở thành minh tinh màn bạc là nhờ vào phim này. Bà lúc tấp tểnh ra nghề, được khuyên là nên bỏ cái mộng diễn viên đi, vì bà không đẹp (cái thời hoàng kim của Hollywood, phải có nhan sắc thì mới có hy vọng tiến thân); nhưng bà kiên quyết theo đuổi nghề và trở thành một đại diễn viên của màn bạc Mỹ .
viethoaiphuong
#846 Posted : Friday, December 25, 2020 8:48:06 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,992
Points: 13,134

Thanks: 798 times
Was thanked: 549 time(s) in 548 post(s)

Merry Christmas chị PC,
chị có xem phim The Holiday rồi chứ?
hôm qua, VHP bị Be-Ti 'dụ dỗ' xem bằng được phim này qua Netflix
mới tức thì VHP hỏi Ti : phim này cũ hay mới?
Ti bào : cực kỳ cũ luôn
Be nói với ra từ phòng bên cạnh : 14 năm rồi mẹ ơi !

ah, thế thì VHP nghĩ ngay là chị PC đã xem rồi ?Phượng Các
#847 Posted : Monday, December 28, 2020 1:06:22 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,656
Points: 19,905
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)
Chị xem phim đó rồi, hồi phim mới ra đó . Toàn tài tử gạo cội không mà!
Phượng Các
#848 Posted : Monday, December 28, 2020 3:05:59 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,656
Points: 19,905
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)


Colette (2018)

Ở Sài Gòn có một trường học ở đường Ngô Thời Nhiệm, kế cây xăng sau này làm nơi tưởng niệm ngài Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư gần đó . Trường có tên là Colette. Không biết tên trường có phải là do từ tên của bà Colette nhà văn nổi tiếng của Pháp mà phim này dựng lên dựa vào tiểu sử của bà hay không ?

Colette lấy chồng là một tay chơi phóng đãng, truỵ lạc từ Paris đến vùng quê kết hôn bà và mang về Paris . Chồng bà gây nhiều nợ nần từ cách sống của ông ta, có vợ nhưng vẫn say sưa trong chốn yên hoa . Ông mướn các người "chấp bút" viết bài và đề tên ông . Ngày nọ, mang nợ quá nhiều, ông bèn nhờ vợ viết thử giùm . Ai dè thành công quá xá . Tác phẩm thành best seller. Thế là ông lợi dụng bà kiếm tiền cho ông . Bà sau đó dan díu với một người hâm mộ tác phẩm mà ai cũng cho là của ông . Ông ganh tị, tìm cách rủ rê người phụ nữ ấy, và thế là hai vợ chồng sa vào cuộc sống quan hệ tay ba kỳ lạ như thế. Sau đó bà lại phải lòng một phụ nữ mang phong cách đàn ông . Và lúc này bà mới thấy hạnh phúc, vì người này thương yêu bà, chớ không phải chỉ lợi dụng, bức bách bà như chồng bà . Cuối cùng, bà ly dị chồng, sống với người yêu bà, và tiếc rằng phải chi bà nên làm điều đó sớm hơn .

Vào đầu thế kỷ 20 mà lối sống phóng túng, dan díu nam nam nữ nữ ngoài hôn nhân đã tỏ ra thịnh hành ở Pháp như thế làm tôi ngạc nhiên . Nhưng có lẽ cái "mode" ở Paris là thế, hay ở cả ÂU châu ? Nếu như ta coi lại cách sống của ông Edward ông vua tương lai của Anh . Ông thích dan díu với các bà đã có chồng, và sau này nhất quyết cưới cho bằng được bà Willis Simpson dù chồng của người ta sờ sờ ra đó . Xem lại lối sống phù hoa của giới phong lưu quyền quý Âu châu, cứ ăn chơi tràn lan, không ngoại tình mới là lạ ..

Bà Colette có phải là kẻ có tiếng tăm đầu tiên công khai cuộc sống "đồng tính" ở Pháp không ? Có phải tại vậy mà tác phẩm của bà không thấy ai dịch ra tiếng Việt cho nên tôi hồi đó không hề biết đến tên tuổi bà, ngoại trừ cái tên trường học Colette ở Sài Gòn như nêu trên . Câu chuyện còn đưa ta tới một thắc mắc, nếu chồng bà yêu bà và quý bà thì bà có phải sa vào mối tình với các người phụ nữ ? Hay trong sâu thẳm bà cũng có cái thị hiếu đồng tính? Đây là đây là một khao khát của tâm hồn hay của thể xác ?
Phượng Các
#849 Posted : Monday, January 4, 2021 1:36:33 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,656
Points: 19,905
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)
Elizabeth Is Missing (2019)

Glenda Jackson

Điện ảnh Anh khai thác rất nhiều về đề tài truy tìm thủ phạm các vụ giết người, đến nổi có người ghi nhận là nước Anh được biết chuyện tội ác trong sách vở phim ảnh nhiều hơn là ngoài đời thật . Mỹ thì sao ? Tôi không biết, nhưng khán giả Mỹ được xem rất nhiều phim ảnh loại này từ nước Anh du nhập vào . Và các nhà văn, nhà sản xuất, tài tử ở Anh về mảng đề tài này tỏ ra kiệt xuất hơn các đồng nghiệp của họ ở Mỹ ; là tôi nghe nói như thế . Thám tử truy tìm, chuyên nghiệp hay không, có ở mọi loại người trong xã hội, từ trẻ tới già, từ bà già tới cô gái trẻ, và cả cha xứ trong làng ... . Nhưng với phim này thì vai chánh truy tầm lại là một bà già đang trong tình trạng bệnh lú lẫn; nghĩa là ở vào độ tuổi và bệnh tật khiến nói ra không ai nghe, không ai tin, bị cho là tưởng tượng, là hoang tuởng, nghĩa là .... fake news! Có hai vụ mất tích liên quan trong truyện này, Elizabeth, bạn già của bà, và vụ mất tích bí ẩn của chị ruột bà, từ 70 năm về trước . Cả hai vụ được đưa ra ánh sáng sau cùng, sau một loạt thời gian ráp nối các thông tin do trí óc lú lẫn của bà được kết tập lại . Bà chị của bà không phải trốn nhà ra đi, mà là bị anh rể vì ghen tương mà giết và chôn ở khu vườn của nhà bà bạn Elizabeth mà khi xưa đó là của anh rể.
Nhiều người khen ngợi phim này (mới ra mắt không lâu), nhưng theo tôi thì diễn tiến cuối cùng khá gấp rút, khi con gái bà quyết định dùng cuốc đào đất ở góc vườn lên cho mẹ vừa lòng . Và điều tôi chưa rõ là tại sao bà đã biết vụ chôn này mà lại giữ kín cho mãi đến khi già bệnh mới khai ra với nhà chức trách?

Nhiều người cho điểm cao cho phim cũng là vì phim đưa ra một khía cạnh đáng chú ý của xã hội Anh nói riêng, và thế giới nói chung: Đó là sự đáng báo động của con số người già tăng gia trong nhân loại , và các hệ luỵ kèm theo tuổi già đó; trong đó có bệnh lú lẫn (dementia hay Alzheimer's). Và chua chát thay, liên quan tới căn bệnh thời đại hiện nay, bệnh covid 19, thoáng nghe đâu đó bọn trẻ không tin họ là đối tượng dễ lây nhiễm, lại cho là người già mà có bị chết thì cũng là giảm nhẹ gánh nặng cho xã hội . Người già, ai rồi chẳng sẽ già, chỉ thoát được khi người ta chết trẻ; không lẽ khi nghe người trẻ chết, các người già khằn cú đế lại .... ganh tị: bọn chết trẻ là thoát được một nỗi khổ trong 8 cái khổ của kiếp người: sinh, lão, bệnh, tử, ái biệt ly, oán tắng hội, cầu bất đắc, và ngũ ấm xí thạnh!

Jackson đoạt hai giải về diễn viên xuất sắc từ phim này . Bà từng là nghị viên trong quốc hội Anh suốt 23 năm và mới trở lại với nghề diễn xuất sau đó.
Phượng Các
#850 Posted : Wednesday, January 6, 2021 12:10:22 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,656
Points: 19,905
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 668 time(s) in 628 post(s)


I Am Love (2009)

Tilda Swinton

Phim khai thác thị hiếu của khán giả Mỹ: cảnh trí xinh đẹp của Ý, ẩm thực nổi tiếng của nước này, khung cảnh sang giàu của một gia tộc danh giá ở Milan, và cảnh dâm tình táo bạo của một phụ nữ lớn tuổi với bạn của con trai mình .
Users browsing this topic
Guest (3)
43 Pages«<414243
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.