Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages«<345
Việt Nam có gì lạ?
viethoaiphuong
#81 Posted : Sunday, October 25, 2020 12:02:32 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,831
Points: 12,651

Thanks: 793 times
Was thanked: 421 time(s) in 420 post(s)

NHÀ PHAO CHO DÂN
Một chủ tịch xã Tân hoá Ninh Hoá Quảng Bình có tâm nhất đã biết lo xa cho dân, lo 540 căn nhà phao. Đáng để các xã tỉnh hay gặp lũ làm nhà phao cho dân chi phí 30tr/1 căn ..Các nhà hảo tâm nên xem mô hình này.
Ông Trương Thanh Duẫn, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết, trận lũ đã gây ngập 706 căn nhà tại địa phương, đặc biệt tại thôn 3 và 4, nhiều điểm đã ngập sâu khoảng 8m, nhấn chìm hoàn toàn nhiều căn nhà dưới nước. Nhờ có gần 540 nhà phao tránh lũ, người dân địa phương vẫn an toàn trước cơn "đại hồng thủy".
Ông chủ tịch xã cứ gom tiền làm từng nhà một,ai cho tiền từ thiện ông lại gom lại làm nhà cho dân, ước mơ sao có đủ 706 căn trong xã Tân Hoá.Một con người hết lòng vì dân.
Theo người dân địa phương, cách đây hơn 10 năm, cứ đến mùa lũ, người dân xã Tân Hóa phải lên núi dựng lều, căng bạt chạy lũ, tài sản xe máy, tivi, tủ lạnh, heo gà, trâu bò vận chuyển không kịp đều bị cuốn theo dòng nước bạc.
“Cái khó ló cái khôn”, sau trận lũ lịch sử 2010, người dân xã Tân Hóa đã có sáng kiến làm nhà phao để “sống chung với lũ.” Nhà phao được làm trên khoảng 20 đến 30 chiếc thùng phuy rỗng kết lại. Khi nước dâng cao, nhờ các thùng phuy rỗng này mà nhà nổi theo nước.

Nước lên đến đâu, nhà phao nổi đến đó.

Để làm một căn nhà nổi rộng chừng 15-20m2, bà con đầu tư khoảng 30 đến 35 triệu đồng. Khi nước lũ về, đây là nơi cư trú cho cả gia đình từ 8 đến 10 người và còn chứa thêm được các vật dụng thiết yếu và các tài sản quý như tivi, xe máy, lương thực...
Để giữ thăng bằng và cố định vị trí nổi cho cả ngôi nhà, người dân sáng tạo thêm hai cột định vị gắn vào hai góc nhà...
Nhờ có nhà nổi, cuộc sống người dân bớt khốn khó và cơ cực hơn trong những ngày mưa lũ.
Trong mưa lũ trắng trời nhưng nhờ có nhà nổi mà cuộc sống của người dân nơi đây vẫn khá an toàn, vững chãi. Trên những ngôi nhà phao, bếp lửa vẫn đỏ cho 3 bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Từ nhà phao này đến nhà phao khác, bà con có thể đi lại bằng thuyền nhỏ để trao đổi công việc khi cần thiết.
Nhiều hộ kinh doanh ở Tân Hóa cũng đã làm nhà phao để phục vụ cho những người có nhu cầu trong những ngày mưa lũ.
Là vùng rốn lũ, nước dâng ngập cả nóc nhà, thế nhưng nhờ những căn nhà phao nên người dân tại Tân Hóa không phải di dời, căn nhà cứ nổi trên nước lũ giúp bà con an toàn trước cơn "đại hồng thủy".

Giá chỉ có 30tr/ 1 cái ..
‎Nguồn : Trần Thị Linh Miêu Chia sẻ trong nhóm Những câu chuyện thú vị
Fb Việt Trần

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 10/25/2020(UTC)
Users browsing this topic
Guest
5 Pages«<345
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.