Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Cà Phê - pha chế - thưởng thức
viethoaiphuong
#1 Posted : Friday, March 26, 2010 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
Biết Sành Sỏi Về Cách Mới Thưởng Thức Cà Phê

G S Tôn thất Trình


Cách đây hơn 5 năm, chúng tôi đã trình bày ở tập san Đi Tới – Canada và tập san Hội Nông Nghiêp Việt Nam hải ngọai Costa Mesa – Ca Li về phát triễn trên 500 000 ha cà phê vối Robusta ở Việt Nam (năm 1974 chỉ có 8 000 ha), lọai nhiều cafêin nhất trong mọi thứ giống cà phê trên thế giới và các cách thưởng thức cà phê ở nước nhà, nhưng lưu ý nên coi chừng nhiều tiệm bán cà phê biến chứng nguy hiểm, như cà phê ôm, cà phê R đến Z…, và mới đây vài tiệm cà phê “sau vườn nhà”, thật ra là những quán mãi dâm trá hình v.v…. Và đã có đề nghị mở rộng thêm dây chuyền cà phê mô phỏng theo các tiệm Cà phê Starbuck Mỹ, như hảng Cà phê Trung Nguyên đang cố gắng bắt chước, thành công một phần nào ở nước nhà.

Thật thế, Tổ hợp Starbucks Corp cơ sở chánh tọa lạc tại thành phố Seattle, bang Washington, Hoa Kỳ mới đây, trong tháng 10 năm 2006, đã tuyên bố mục tiêu thiết lập 40 000 tiệm cà phê Starbucks trên thế giới xuyên qua Trung Mỹ, Trung Đông và những vùng khác chưa hề bị tách cà phê mocha Frappuccinos hay sửa bí ngô (bí rợ, bí đỏ) gia vị cay cay, hút dẫn...

Trung bình Starbucks mở thêm 6 tiệm một ngày. Đến ngày 3 tháng 10 năm 2006, Starbucks đã có 12 440 tiệm khắp thế giới, 7 102 tiệm do chính hảng điều khiển và 5 338 tiệm ở những vị trí hảng cấp môn bài. Vị trí môn bài phải được Starbucks chấp thuận. Lẽ dĩ nhiên là phát triễn quá nhanh có nhiều hiểm nguy như kinh nghiệm tổ hợp McDonald Corp. cho thấy vào thập niên 1990. Tiềm năng tiêu cực phát triễn quá mau là phẩm giá gia giảm và nhản hiệu huy hòang mất hết rực rỡ. Hiên nay, McDonald có hơn 30 000 tiệm trên thế giới, so với 12 000 tiệm Starbucks.

Những năm quan trọng sành sỏi uống cà phê hiện đại ở Hoa Kỳ

Thập niên 1940: Các nhà rang cà phê bắt đầu pha trộn các lọai hột cà phê vối Robusta rẽ tiền, lựợng cafêin cao nhưng hương vị thấp, với các lọai hột cà phê Arabica truyền thống. Đa số dân gian Hoa Kỳ pha cà phê xay - nghiền nhỏ đựng trong hộp ở bình chiết ngâm (thấm qua – percolators) .

1947: Giovanni Achille Gaggia xin môn bài cho máy ép cà phê – espressomachine (xem hình máy Gaggia).

Đầu thập niên 1950: Các Gaggia xuất hiện ở các tiệm cà phê Ý Greenwich Village. Các nghệ sĩ lang thang thành phố New York uống các cà phê espresso này.

1956: Ambrose Pasquini khai trương Moka d’Oro (vàng kim), cà phê thành phố Los Angeles đầu tiên sử dụng máy pha cà phê Espresso ở số nhà 1712 N. Vermont Ave. Thương xá Robinson quảng cáo một máy làm cà phê espresso sơ khai tại nhà, gọi tên là Nova Caffe.

1957: Tiệm cà phê Coffea House Positano khai trương ở thị trấn Malibu, khởi xướng thời đại những tiệm cà phê hip–pi, bít nít (beatnik) (kẻ từ chối cuộc sống bình thường) miền Nam Ca Li. Năm sau mở thêm 30 tiệm như thế nữa.

1961: Các hảng Hoa Kỳ sử dụng cà phê Robusta đạt tột đỉnh. Tiếp theo tiêu thụ cà phê ở Hoa kỳ trụt xuống 25 %.

1962: Thỏa hiệp Thương mãi Quốc tế Cà phê (International Trade Agreement), năm 1962, được ký kết, thỏa hiệp đầu tiên của một loạt thỏa hiệp 5 năm tổ chức các ten (cartels) sản xuất cà phê. Chúng bóp nghẹt thị trường các lọai cà phê đặc thù (specialty coffees), mãi cho đến khi thỏa hiệp tan vỡ năm 1998.

1962: Trong phim “The IPcress File” Michael Caine đề cao vài trò gián điệp Harry Palmer, sử dụng một máy pha chế cà phê gọi là cà phê phin Chemex filter coffee, phản ảnh nổi bực mình về các lọai cà phê bình thường.

1966: Hảng Cà phê, Trà và Gia vị Peet khai truơng ở Berkeley, bán các cà phê đặc thù; phổ biến những các hột cà phê rang tương đối đậm đen. Trong khi đó tại New York, Zabar làm sống lại thích thú cà phê đặc thù sử dụng cà phê rang vàng, ít đen.

1973: Giới thiệu máy pha cà phê Me xừ nhỏ giọt (Mr Coffee drip maker). Giúp dân Hoa Kỳ thóat xa khỏi máy chiết ngâm.

1975: Hảng Hills Bros. giới thiệu các cà phê thời trang Âu Châu (European Style Coffee), pha thêm ca cao, quế và dừa, phát động khuynh hướng uống cà phê pha thêm mùi vị.

1987: Starbuck, hảng buôn bán cà phê ở thành phố Seattle, vừa mua lại hảng Peet, trở thành một dây chuyền các quán cà phê quốc tế.

Cuối thâp niên 1980: Cà phê sửa (coffee Latte) (latte tiếng Ý là sửa) thành thông dụng. Trong phim họat họa Far Side, một tay cao bồi mời một bạn cao bồi khác, một chén lớn “Jed, uống Latte không?” Luợng Latte trong cà phê mỗi ngày mỗi tăng ở Mỹ.

1995: Starbucks đề xướng cà phê Frappuccino, đầy cặn đục (slushy), cà phê sửa và nước đá. Thời đại pha thêm nước đá bắt đầu. Hình như cà phê (nước) đá đã có ở VIệt Nam vào thập niên 1950 rồi. Các tiệm cà phê càng ngày càng giống các phông ten (fountain) sôđa của thập niên 1940.

Cuối thập niên 1990: Một lọat nhà rang cà phê nghiêm túc ra đời.

2005: 15% dân Mỹ trưởng thành uống một tách cà phê đặc thù mỗi ngày.

Cách nào pha một tách cà phê ngon

Mọi điều là phải lựa chọn các lọai hột thứ giống tốt nhất , rang hột kỷ lưỡng và pha chế (brewing) tối hảo, theo Ross Parsons, người đã pha cà phê từ 25 năm nay tại nhà và viết hai sách về pha chế cà phê. Ông là một thiểu số người dùng máy làm cà phê ép tốt đẹp – espresso Rancilio Silvia, máy xay nghiền cà phê đầu sổ (top quality grinder) Gaggia MDF và mua cà phê rang địa phương (local roaster) – cà phê pha trộn gọi là Caffé D’ Abruzza của hảng bán hột cà phê Supreme Bean, thị trấn North Hollywood.

Ông có thể sánh cách nhồi nhét áp lực và thời gian trích chiết với bất cứ ai sành về pha chế cà phê. Nhưng trước hết, phải phân biệt cà phê espresso trên phương diện kỷ thuật lẫn mỹ thuật.

Espresso là cà phê trích chiết rất cao và mùi vị đầy hưong thơm, mục đích là uống ngay sau hai ba hớp. Cà phê được pha nhẹ nhàng có nghĩa là uống từng hơi dài, một lọai nước uống bạn ngồi quanh bàn, vừa trò chuyện vừa nhấp nhê cà phê.

Càng ngày, dân Mỹ càng nhấp nhê uống cà phê hơn. Dù rằng trong 30 năm qua, dân Mỹ tiêu thụ cà phê ít hơn, chắc chắn là dân Mỹ biết uống cà phê hơn trước nhiều. Số hàng cà phê gọi là tiệm sành sỏi, đã tăng gia từ 500 tiệm năm 1996, lên đến 8500 năm 2001. Không rỏ ở phong trào ồ ạt mở tiệm cà phê ở Việt Nam có bao nhiêu tiệm bán cà phê sành sỏi đây?

Lựa hột ngon

Trong ba cơ bản đơn giản chế tách cà phê ngon, phải bắt đầu bằng lựa hột ngon. Hột cà phê là phần phức tạp nhất pha chế cà phê ngon ,nhưng là phần dễ giải quyết nhất. Mới nhìn, lựa chọn có vẽ đáng ngạc nhiên. Nhưng bước vào những tiệm tích trử cà phê cở trung bình ngày hôm nay là bạn đã có thể tìm ra một tá hột các thứ giống trồng khắp 2 - 3 châu lục địa và một lọat cà phê rang.

Cà phê cũng như nho phản ảnh khí hậu và cách chăm sóc nơi trồng cà phê. Vì lẽ cà phê trồng khắp nơi khí hậu nhiệt đới (và bán ôn đới cho lọai Arabica) Châu Phi, Inđônexia (nhưng Mỹ không biết lọai cà phê “*** chồn” vùng Java mà đồn điền Pháp Mercurio, điền chủ gốcÝ, ở Ban Mê Thuột muợn danh” láo tóet“ vào thập niên 1950-60), và nay cả Việt Nam nữa, Nam và Trung Mỹ châu, bờ biển Caribbean và ngay ở Hawaii (như cà phê Kone đã được trình bày ỏ KHPT số …), vô số địa dạnh không xiết kể ra.

Cà phê arabica đảo Sumatra phức tạp và thể chất trung bình (medium body); cà phê xứ Ethiopia Harrar hoang dã, vị trái cây (fruity); cà phê Brasil Bourbon Santos (một thứ giống arabica có trồng ở vùng cao Tuyên Đức – Lâm Đồng) nhẹ lâng và sáng sủa.

Khác với nho rượu mà một vài địa danh đã thành linh thiêng ( Champagne, Bordeaux, Bourgogne… ở Pháp), nơi sản xuất nho tốt nhất trong các thứ giống nho tốt nhất, không có một khác biệt nào phân chia như thế ở cà phê.

Thật sự phẩm giá và mức tươi còn mới của hột đem rang, luôn luôn chủ trì trên hẳn nơi sản xuất. Cà phê Colombia (KHPT đã bàn về cà phê Arabica xứ này ở số…) sàng sảy tốt, đúng phép, có thể chưa đủ huyền bí, nhưng sẽ cho một tách ngon hơn là lọai cà phê linh thiêng đồn điền Jamaica Núi Xanh (Blue Mountain), rang luộm thuộm hay đã tồn trử trong tiệm nhiều tuần rồi.

Thứ đến là pha trộn (blends). Rất nhiều tên cà phê tìm thấy trên nhãn hiệu hột cà phê không phải là tên nơi trồng thứ giống cà phê này đâu nhé. Tỉ như cà phê Caffée d’ Anbruzzo.

Abruzzo là một địa danh ở nước Ý, không trồng cà phê. Có nhiều phối hợp sử dụng hột sản xuất ở những vùng khác nhau, khi nghiền trộn chung nhau nhấn mạnh đến những điểm mạnh của mỗi thứ hột và gỉam thiểu điểm yếu của chúng.

Như ở rươu nho, chẳng hạn ruợu Bordeaux (Bóc đô) là một pha trộn phối hợp các giống nho trồng trọt là Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc. Thay vì rượu Cabernet Sauvignon Ca Li, làm ra từ một thứ giống nho duy nhất.

Rang cà phê

Cách rang cà phê cũng khác biệt nhiều. Rang đậm đen, cà phê càng nhiều mùi đất và sô cô la, cho đến một mức nào đó. Đặc biệt, khi bạn đề cập đến cà phê rang thật hết sức đen đậm, rất phổ thông ngày nay tại Ca Li, mùi vị áp đảo là than củi. Phổ thông cháy đen đậm, vì dân gian thích các cà phê sửa tỉ như cappuccino hay dân gian thich cà phê sửa; hột rang cháy đen đậm thì không rỏ thích thế nào đây.

Một điều chắc chắn là cà phê hết sức đen không phải để nốc liền một tách! Bạn nên tránh xa các cà phê rang hết sức đen đậm gọi là cà phê Ý hay cà phê Pháp. Vì lẽ rang lâu, đẩy dầu cà phê lên trên mặt. Và cũng nên tránh các cà phê láng bóng hay có vẽ bị dầu bao phủ. Hãy chọn những cà phê rang màu không đen hiều (light colored roast) hay cà phê “rang làm espresso.” Vì chúng sẽ làm lộ liễu sắc thái mùi vị một lọai hột tốt.

Xay cà phê rất quan trọng

Sau khi bạn đã mua xong hột, bạn phải xay, nghiền nó ra. Đừng để tiệm bán làm công tác này, trừ phi bạn sống cạnh tiệm và nếu cần một tách, nên chay đi mua hột ngay tại tiệm. Hột cà phê mất hương mùi vị rất mau, sau khi xay. Chỉ trong vài giờ là bạn đã có thể thấy sự khác biệt mùi vị. Nói chi đến nhiều ngày bạn cần khá lâu mới tiêu thụ xong một gói lớn cà phê xay sẳn.

Thế cho nên thiết bị quan trọng nhất cho kẽ thích cà phê, có thể không phải là máy pha chế cà phê (coffee maker) mà là máy xay cà phê (grinder). Một máy xay cà phê tốt, đè bẹp hột đều nhau, cho nên kích thước mảnh xay rất đồng dạng. Nhưng cũng đôi chút mềm dẻo trên phương diện kích thước lọai xay. Như thế, lọai ngay những máy xay nhỏ lưỡi dao, giá 15 đô la, bạn thấy bán ở tiệm tạp hóa. Vì không những không kiểm sóat được cách chúng xay, mà chúng lại xay không đều. Bạn sẽ có cà phê xay còn từng hat vỡ như sỏi sạn hay bột cà phê, trong một mẽ xay. Và chúng còn làm hột nóng hẳn lên khi xay, làm thay đổi mùi vị.

Bạn có thể chi vài trăm đô la mua một máy xay thật tốt, đáng đồng tiền bát gao, khi bạn muốn làm cà phê espresso (vì espresso cần xay thật mịn). Nhưng bạn cũng có thể pha cà phê ngon với môt máy xay trái vỏ có gai (burr grinder) khá tốt, xay hột đè bẹp giữa hai tấm bản kim lọai, giá khoảng 50 đô la hiện nay ở Ca Li.

Điều này có vẽ đắt tiền, nhưng máy xay phải là món đầu tư lớn nhất ở nghệ thuật làm cà phê ngon. Máy pha chế cà phê có thể giá rất rẽ. Dù cho bạn mua dược có đủ lọai chuông reo hay húyt gió tự động, trên cơ bản chúng hoat động gần giống nhau thôi. Đổ nước nóng trên cà phê xay và để nước tự ngâm (steep). Rồi đem lọc cho nước cà phê trong đi.

Lột bỏ đi tiến trình chỉ còn cơ bản, bạn còn lại kiểu pha chế cà phê Chemex hay Melitta. Không hơn một bình carafe đựng nước và một hình nón. Lót hình nón với một phin (lọc bằng giấy, vải hay kim lọai tùy sở thích). Đổ cà phê vào hình nón. Đổ nước nóng trên cà phê. và để nước nhỏ giọt xuống bình. Cà phê sẽ vừa thấm truyền vào, vừa được lượt qua cùng một lúc. Đa số máy pha chế cà phê tự động đều họat động như vậy, nghĩa là chúng làm nước nóng lên cho bạn (và có thể xay nghiền hột cà phê và hát một bản ca dựng cổ bạn dậy).

Một kiểu pha chế khác được ưa dùng là máy ép cà phê kiểu Pháp. Họat động hơi khác nhỏ giọt một chút thay vì tự lượt (strain) qua một phin, bạn phải đẩy phin xuống, qua cà phê. Máy pha chế ép kiểu Pháp hơi có ưu điểm hơn nhỏ giọt vì bạn có thể kiểm sóat nước ngâm. Với các máy nhỏ giọt, nếu bạn xay nghiền cà phê qúa thô sơ, cà phê sẽ chảy quá mau và không có cách nào ngăn cản cà phê quá lỏang, nhiều nước.

Ép hay nhỏ giọt đây? Tùy thích

Hảy lựa máy nhỏ giọt Chemex để so sánh với máy ép Pháp. Máy này do một nhà hóa học Đan Mạch làm bàn ghế cận đại chế ra. Cốt cán là một bình (Erlenmeyer flask), cổ bình bằng gổ hoe vàng. Cho nên không đáng ngạc nhiên nó đã được trưng bày ở viện bảo tàng Nghệ thuật Cận đại thành phố New York.

Máy ép Pháp sử dụng một phin lọc thô hào hơn và như vậy đòi hỏi một cách xay hột thô hào hơn, hầu tránh cặn cà phê ở đáy tách. Cần ít hơn là ba muổng xúp hột nguyên để làm ra hai muổng cà phê xay, đủ để đổ 8 ounces (một ounce là 28.35 gram) nước pha.

Nước phải thật nóng, nhưng không sôi. Nước pha cà phê tốt nhất nóng từ 190 độ đến 200 độ F. Nếu nước sôi, hãy lấy bớt nhiệt lượng trong khi bạn xay cà phê là đúng nhiệt độ đó. Đây là khuyết điểm chính của các máy pha chế cà phê tự động, vì hoặc máy không có nước đủ nóng, hoặc làm cháy thiêu cà phê ở nước quá nóng. Đơn giản đặt phin lọc trên phần giữ gần chóp bình, bỏ thêm cà phê đã xay và đổ nước nóng trên mặt. Tách cà phê làm xong khi đã nhỏ giọt hết qua cà phê.

Còn ở máy ép Pháp, hãy đặt cà phê ở đáy carafe, rồi đổ nước sôi lên trên mặt. Để ngâm chừng 3 1/2 đến 4 1/2 phút. Rồi ép chày đẩy (plunger) xuống để ép cà phê xay xuống đáy. Ở cả hai hệ thống hãy khuấy cà phê xay sau 20 – 30 giây đồng hồ để cà phê thấm nước đều. Lấy đủa khuấy cũng đươc.

Khác biệt giữa các hột rất rỏ rệt. Hột Kenya AA có vị trái cây và thể chất nhẹ nhàng. Còn hột Java (là hột thứ giống cà phê chè arabica ở Inđônêxia) rò ràng mùi vị đặc biệt của sô cô la và xơ ri (Cà phê Trung Nguyên hay Ban mê Thuột ngon thơm ghi là có arabica Catimor, nguồn gốc Brazil, Timor và Xơ ri – Cherries, không phái là cà phê lá mít – Coffea excelsor Chari, Trung Phi Châu). Nhưng nhỏ giọt nhẹ thể chất, vị trái cây nhiều hơn và thơm hơn. Cà phê ép tròn trịa và đầy đặn hơn. Cả hai đều ngon. Lựa chọn hột hay lựa chọn cách pha chế là tùy sở thích mỗi người.

viethoaiphuong
#2 Posted : Monday, August 12, 2019 5:56:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)

Thu Hằng - RFI -Thứ Hai, ngày 12 tháng 8 năm 2019

Độc đáo cà phê trứng Hà Nội


Cà phê trứng Hà Nội. Ảnh minh họa.RFI / Gourmet Gift

« Bún chả Obama», phở, bánh cuốn rồi cà phê trứng, có lẽ ẩm thực Hà Nội chưa bao giờ ngừng làm du khách hết ngạc nhiên. Riêng cà phê trứng, có lẽ chỉ Hà Nội mới nổi tiếng với đồ uống độc đáo này. Và nhắc đến cà phê trứng Hà Nội, sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến cà phê Giảng.

Cụ Nguyễn Văn Giảng, người lập quán Cafe Giảng (39 Nguyễn Hữu Huân), từng là bartender cho khách sạn Sofitel thời Pháp thuộc. Trứng gắn liền với quán của cụ ngay từ ngày thành lập năm 1946. Theo ông Nguyễn Trí Hòa, thế hệ thứ hai của Cafe Giảng, công thức trên được cụ Giảng « phát triển trong thời kỳ đường, sữa còn rất khan hiếm ở Việt Nam. Ông đã sử dụng lòng đỏ trứng để thay thế sữa ».

Trứng còn được Cafe Giảng dùng trong rất nhiều loại đồ uống khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cà phê trứng, theo giải thích của anh Vũ Khắc Sơn, quản lý Cafe Giảng, với RFI tiếng Việt:

« Cà phê Giảng nổi tiếng từ 73 năm nay với món độc đáo nhất là cà phê trứng. Ngày đầu tiên thì chỉ có trứng nóng thôi, sau đó dần dần có thêm trứng đá. Qua năm tháng thì cũng có thêm một số món liên quan đến trứng, như đậu xanh trứng, cacao trứng, rhum trứng, bia trứng, coca trứng, mát-cha trứng… Cứ một thời gian chúng tôi lại có thêm một món mới liên quan đến trứng. Tất cả các món đều xoay quanh cái cốt lõi, cái trục hạt nhân là trứng ».

Mỗi cốc cà phê trứng cần hai lòng đỏ trứng gà, được đánh bông dậy mùi cho đến khi chuyển sang mầu vàng nhạt, sánh nhuyễn quện vào nhau, rồi được đổ vào cốc. Cà phê bột pha phin riêng, sau đó ủ trong một chiếc cốc rồi mới đổ lên lớp trứng đánh bông. Lớp bông trứng nhẹ sẽ dần trào ngược lên và phủ toàn bộ mặt cà phê đậm, thơm mùi đặc trưng cà phê Việt.

Đó là công thức chung, nhưng mỗi nhà có bí quyết riêng, từ khâu rang xay hạt cà phê, đến cách đánh trứng nhằm hạn chế tối đa vị ngấy và tanh của trứng gà. Chị Lê Kim Ngân, chủ cửa hàng cà phê Gourmet Gift (28 Hàng Mành và 18 Hàng Bè), « bật mí» với RFI tiếng Việt một phần bí quyết pha chế riêng của quán :

« Phần cà phê được pha lên, còn trứng được đánh bông thành kem. Và bí quyết của chúng tôi là thay vì sử dụng đường hoặc sữa đặc, chúng tôi sử dụng mật ong. Mật ong khi được đánh lên với lòng đỏ của trứng gà sẽ tạo một hương vị rất nhẹ nhàng. Quý khách vừa có thể cảm nhận được vị thơm nhưng không hề tanh của trứng, cộng với vị thơm ngọt nhè nhẹ của mật ong rừng Việt Nam.

Sau khi cà phê được pha bằng phin, lòng đỏ trứng gà được đánh lên cùng với mật ong và một loại gia vị, được gọi là bí quyết của chúng tôi, để tạo nên hương vị đặc biệt. Sau khi phần lòng đỏ trứng gà được đánh lên cùng với mật ong để thành kem thì sẽ được đổ lên trên cà phê và được rắc thêm một chút ca cao».


Cà phê trứng và bánh rán. Ảnh minh họa.
RFI / Tiếng Việt

Phút sống chậm trong một… « Hà Nội không vội được đâu»

Thưởng thức cà phê trứng Hà Nội cũng có cái thú riêng. Chỉ cần vài chiếc ghế đẩu trên vỉa hè để ngồi và đặt cốc rồi để hồn tan vào tiếng ồn đường phố. Hoặc chống cằm trên chiếc bàn bar sát lan can trên gác ngắm cuộc sống sôi động trôi. Người uống nhâm nhi chút ngọt tan trong lớp kem trứng đánh bông, rồi chút đậm và đắng lắng trong lớp cà phê, hoặc quấy đều cả hai vị để cân bằng ngọt-đắng cuộc đời.

« Người Hà Nội thưởng thức cà phê trứng rất là thong thả, chị Kim Ngân giải thích. Trước tiên sẽ thưởng thức một ít kem quện với một ít ca cao nhè nhẹ để cảm nhận ở đầu lưỡi vị ngọt, vị thơm của kem và trứng. Sau khi đã cảm nhận được hương vị đó, người ta sẽ khuấy nhẹ lên để trộn đều cà phê cộng với cả lượng kem trứng ở phía trên và thưởng thức.

Cà phê trứng phù hợp với tất cả mọi người, dù là nam giới hay phụ nữ, nhất là đối với phụ nữ, khi không uống được cà phê nặng, nhưng chúng ta vẫn muốn thưởng thức một loại cà phê có hương vị nồng nàn, thì việc cho thêm trứng sẽ làm giảm bớt độ mạnh của cà phê, đồng thời mang lại cho người thưởng thức hương vị cà phê khác hẳn so với những loại cà phê thông thường khác ».

Theo chị Kim Ngân, khác với cà phê espresso, capuchino thường có thể uống kèm với một mẩu sôcôla hoặc một chiếc bánh quy, cà phê trứng nên được thưởng thức riêng, một cách trọn vẹn, bởi vì trong cà phê trứng đã có đủ, đường, sữa, cà phê, trứng, mật ong.

« Cà phê trứng, thực ra là trong cà phê có một lượng cafein khá là lớn. Nếu như ở nước ngoài có trà chiều thì đối với người Việt Nam cũng vậy, chúng tôi thường thưởng thức cà phê trứng vào buổi chiều, từ 2 đến 5 giờ chiều là khoảng thời gian thích hợp nhất để thưởng thức cà phê trứng. Bởi vì thực ra, khi chúng ta uống cà phê trứng, nó cũng cung cấp rất nhiều năng lượng.

Chính vì thế, thường đối với người Việt Nam, buổi sáng họ chỉ uống một tách cà phê đen, nhưng buổi chiều, để có thêm lượng protein, có thêm năng lượng để làm việc, và cũng vào lúc 4-5 giờ chiều, người Việt Nam kết thúc giờ làm, họ có một thời gian rảnh trước khi về nhà với con cái, thì họ tranh thủ chút thời gian rảnh rỗi đó để thưởng thức một cốc cà phê trứng nạp thêm năng lượng để tiếp tục công việc trong ngày ».

Cà phê trứng trong mắt người nước ngoài

Thói quen uống cà phê của người Việt được thương hiệu cà phê Carte Noire, thuộc tập đoàn Ý Lavazza, giới thiệu tên site cartenoire.fr rằng « cà phê thấm sâu vào trong cuộc sống của người Việt, hiện được coi như một nghệ thuật sống, một chất xúc tác mạnh mẽ kết nối xã hội và là một trong những niềm tự hào của đất nước ». Ở Sài Gòn, nơi cái nóng dao động ở ngưỡng 30°C, người dân thích uống nâu đá (cà phê sữa đá) bằng ống hút như một loại nước uống giải khát. Người dân Hà Nội uống cà phê nặng hơn, mạnh hơn được để trong chiếc tách nhỏ.

Cà phê trứng, nét độc đáo của Hà Nội, được Carte Noire chia sẻ công thức trên website, đồng thời không quên khuyên khách hàng nên pha trong cốc thủy tinh để có thể chụp được tấm hình bắt mắt với hai tầng mầu sắc. Một lời khuyên khác là « theo truyền thống, mỗi một ngụm, bạn khuấy nhẹ cà phê và nếm từng thìa lớp trứng đánh bông ».

Lạ ! Ban đầu có vẻ e dè, nhưng một khi đã nếm cà phê trứng, người uống khó cưỡng lại được vị đậm ngọt xen lẫn mùi thơm ngậy của trứng. Đó chính là một đặc điểm của cà phê trứng và cũng là lý do tại sao du khách đến Hà Nội, nhiều người muốn một lần được thưởng thức cà phê trứng, đặc biệt ở Cafe Giảng, như giải thích của anh Vũ Khắc Sơn :

« Thực ra cà phê trứng đã nổi tiếng từ 73 năm rồi. Và đối với khách du lịch quốc tế, Giảng là điểm đến của tất cả các hành trình tour về ẩm thực. Ví dụ CityTour hay FoodTour đều có lựa chọn một trong những điểm đến là cà phê Giảng trong rất nhiều năm rồi và chúng tôi quen phục vụ khách du lịch.

Hiện tại, trung bình khoảng 70% khách của chúng tôi là những người du lịch, có thể là trong nước và quốc tế. Rất nhiều người ở các tỉnh xa đến Hà Nội, họ muốn biết được cà phê trứng là như thế nào ».

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào tháng 02/2019 là một cơ hội để ẩm thực Việt Nam được quảng bá ra thế giới. Cà phê trứng đã thuyết phục được giới báo chí nước ngoài đến đưa tin : khoảng 3.000 tách cà phê trứng đã được phục vụ tại Trung tâm Báo chí Quốc tế chỉ trong vòng ba ngày diễn ra thượng đỉnh.

viethoaiphuong
#3 Posted : Sunday, November 3, 2019 7:11:37 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
viethoaiphuong
#4 Posted : Monday, November 4, 2019 6:20:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
viethoaiphuong
#5 Posted : Saturday, November 9, 2019 9:39:09 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
viethoaiphuong
#6 Posted : Sunday, November 10, 2019 12:54:52 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
viethoaiphuong
#7 Posted : Monday, November 11, 2019 9:51:33 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
viethoaiphuong
#8 Posted : Tuesday, November 12, 2019 10:31:54 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
Phượng Các
#9 Posted : Sunday, October 4, 2020 3:51:47 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,694
Points: 20,014
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 678 time(s) in 638 post(s)


Stovetop Espresso Maker

Thấy nhiều người thích pha cà phê bằng thứ trên đây .
viethoaiphuong
#10 Posted : Monday, October 5, 2020 6:51:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post


Stovetop Espresso Maker

Thấy nhiều người thích pha cà phê bằng thứ trên đây .


Cà phê pha cách này của Ý là ngon nhất đấy chị PC à.
Người ta chế các máy pha cà phê Espresso dùng cho các quán cà phê, nhà hàng hay các máy nhỏ gia đình, đã và đang thịnh hành từ vài chục năm nay, là theo quy trình bình pha cà phê kiểu Ý : nước ở dưới, bột cà phê ở giữa và trên cùng là bình cà phê đã được chiết = nước sôi từ bình dưới cùng đẩy hơi nóng lên bột cà phê ở giữa để tách chất cà phê theo hơi nước trào lên bình trên cùng.
Người Ý, ở nhà họ vẫn thích làm tự làm cà phê cách cổ điển.
Nhưng cà phê ngon vẫn cần chọn hiệu cà phê nổi tiếng.
Nhà HP chỉ có HP và nhỏ Be là phải có cà phê sáng ra, nhưng mình xài máy với loại cafe nén = nhanh gọn.
Khi nào có cậu Marco (người Ý = bạn của Be) về nhà HP là phải lích kích làm cà phê kiểu Ý với cà phê say sẵn, Marco mua đem theo.

Phượng Các
#11 Posted : Wednesday, October 7, 2020 6:00:45 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,694
Points: 20,014
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 678 time(s) in 638 post(s)
Cà phê nén là thứ của Việt Nam mình đó hả ?
viethoaiphuong
#12 Posted : Saturday, October 10, 2020 7:30:14 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Cà phê nén là thứ của Việt Nam mình đó hả ?


chị PC ơi,
hồi nào giờ HP thấy loại cà phê nén (capsules) họ chế từ cà phê của mấy xứ nam Mỹ là chính
sau này hình như có loại cà phê của VN, nhưng HP chưa từng thử
cũng vì hồi trước đang ghiền cà phê Trung Nguyên, rồi thấy tin tức họ kể cà phê Trung Nguyên cho thêm chất gì đó để tăng hương vị và gây ghiền >> thế là HP ta stop.
bình thường, nếu cà phê bột của VN pha bằng cái bình kiểu Ý (đun trên bếp gaz hay điện) đều rất tuyệt vời, nhưng khi stop rồi là không ngó ngàng gì cà phê hiệu VN.

về cà phê nén cho máy Nespresso có cái link trong nhà bác Gù đây chị PC (HP dùng loại capsules clasic = bên tay trái, vì chỉ một mình HP là cần cà phê mỗi sáng ra, nên loại này ok và cái máy cũng nhỏ gọn, xinh xắn... làm như HP ta chỉ thích những gì nhỏ bé, xinh xắn ?)https://www.nespresso.com/fr/en/
Phượng Các
#13 Posted : Monday, October 12, 2020 12:53:41 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,694
Points: 20,014
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 678 time(s) in 638 post(s)
À ra vậy, chị lại tưởng cà phê nén là cách gọi khác của loại cà phê "cái nồi ngồi trên cái cốc". Biệt danh này dân Sài Gòn bắt đầu nghe từ hồi 75 từ các ông bộ đội vô đấy .

Bình pha cà phê kiểu Ý trên là chị thấy mới đây, nhất là trong bộ phim Overland do một nhóm người Ý đi khắp nơi, các seasons mới đây thấy họ mang theo cái bình này . Vậy là họ ghiền lắm rồi chớ thấy cực quá . Chị nhớ hồi nhỏ ở VN thấy người ta hay nấu cà phê trong túi vải, gọi là cà phê vợt . Ba chị khi buổi sáng dắt con ra tiệm nước (danh từ gọi các tiệm của người Tàu), kêu một ly cà phê vợt, lại phải rót ra dĩa cho con uống (vì cà phê nóng làm vậy cho nguội, mà cũng vì không cho uống chung ly với ba (có lẽ vậy). Có thì giờ thì người ta uống cà phê phin (nhất là mấy ông văn thi sĩ ...). Bây giờ chị thấy cà phê phin lâu quá, từng giọt từng giọt, nên đang nghĩ hay là mình mua cái túi vải như hồi xưa ở VN. Thật sự chị không ghiền cà phê, và cũng không muốn ghiền (đang ... tu mà! BigGrin).... Để coi ...
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 1/5/2021(UTC)
Phượng Các
#14 Posted : Tuesday, December 22, 2020 3:29:15 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,694
Points: 20,014
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 678 time(s) in 638 post(s)
Thấy trong clip mới ra của anh Vân Sơn đi chơi với vợ anh bằng RV thấy ảnh mang theo bình pha cà phê như trên, và anh có giải thích cách vận hành của nó. ThumpUp
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 1/5/2021(UTC)
Phượng Các
#15 Posted : Monday, January 4, 2021 2:14:44 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,694
Points: 20,014
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 678 time(s) in 638 post(s)
Không biết Hoài Phương có từng uống loại cà phê có bỏ thêm quế vào đó không ? Chị mới tìm ra loại gia vị khác là thảo quả mà thêm vào cà phê thì nó đậm đà lắm . Chị nghe nói thảo quả có tác dụng ấm tỳ vị nên thử coi sao .
viethoaiphuong
#16 Posted : Tuesday, January 5, 2021 9:54:06 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,251
Points: 13,911

Thanks: 821 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post

Chị nhớ hồi nhỏ ở VN thấy người ta hay nấu cà phê trong túi vải, gọi là cà phê vợt . Ba chị khi buổi sáng dắt con ra tiệm nước (danh từ gọi các tiệm của người Tàu), kêu một ly cà phê vợt, lại phải rót ra dĩa cho con uống (vì cà phê nóng làm vậy cho nguội, mà cũng vì không cho uống chung ly với ba (có lẽ vậy). Có thì giờ thì người ta uống cà phê phin (nhất là mấy ông văn thi sĩ ...). Bây giờ chị thấy cà phê phin lâu quá, từng giọt từng giọt, nên đang nghĩ hay là mình mua cái túi vải như hồi xưa ở VN. Thật sự chị không ghiền cà phê, và cũng không muốn ghiền (đang ... tu mà! BigGrin).... Để coi ...


Ah, chị PC kể thì em mới biết ở SG hồi xưa có "cà phê vợt", thế thì cũng gần giống cách pha cà phê của người Thổ Nhĩ Kỳ - họ không cho cà phê vào túi vải mà là đổ thẳng vào bình rồi đun sôi (hay cho nước sôi vô bình pha cà phê?) sau rồi để cà phê lắng xuống, chỉ rót cà phê phía trên uống.
Về cà phê phin, hồi trước em cũng ghiền (nhà ở Paris có 2 cái bình này) nhưng từ khi nghe cà phê Trung Nguyên của họ cho chất gì đó để gây nghiền, thế là em bỏ luôn, vứt mấy gói cà phê vào thùng rác. Sau nói bạn ở Dalat gửi gói hạt cà phê sống, vì muốn tự rang cho đảm bảo... nhưng rồi cũng làm biếng không có làm gì hết. Vì cà phê Tây (tức là cà phê bán bên Tây, của Colombia, Brazil...) pha phin cũng không ngon gì, thôi thì làm cách người Ý nếu chịu khó đun với cái bình như chị PC kể, còn không mua cà phê họ nén sẵn chỉ cần cái máy kiểu espresso.
Em có thử nhiều loại (họ có tới mấy chục loại khác nhau về gu và độ đậm đặc... hai năm nay em chỉ thích loại đậm đặc nhất (số 12, 11 hay 10).
Em không đến nỗi ghiền cà phê, nhưng cần uống sáng ra cho tỉnh táo và để ăn điểm tâm khúc bánh mì bơ hay bánh croissant cũng dễ nuốt, riết rồi thành thói quen.Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Không biết Hoài Phương có từng uống loại cà phê có bỏ thêm quế vào đó không ? Chị mới tìm ra loại gia vị khác là thảo quả mà thêm vào cà phê thì nó đậm đà lắm . Chị nghe nói thảo quả có tác dụng ấm tỳ vị nên thử coi sao .Ui, cà phê mà có mùi quế hay thảo quả nữa là HP hổng có nếm đâu, tưởng tượng hửu mùi đã không thích rồi, nhưng nhâm nhi cà phê với loại bánh mỏng hình trái tim và có hương quế của người Thuỵ Điển thì em lại thích, dạo trước nhỏ Be nó phải nhờ ông sếp David (ông Mỹ lấy vợ Thuỵ Điển và họ sống ở Malmo) vào dịp Noel ông này đem mấy hộp bánh hương quế sang Barcelona, rồi Be đem về cho mẹ thơ-thẩn.
Hôm rồi Be mua bánh quế của Tây Ban Nha đem về nhà, nhưng mùi quế mạnh quá và bánh có gu không hợp với em, nên em chỉ ăn 2 cái rồi để đấy (gói bánh chỉ có 5 cái khá to hình con gấu). Cũng có thể vì không nhâm nhi cà phê trong ngày như trước nên bánh trái gì em ít đụng đến.
Cà phê rất tốt cho sức khoẻ, giảm bệnh tim mạch, tiểu đường... (đấy là khoa học họ kể vậy)
Từ hôm Noel rồi, vì mua tới 1 lot 3 hộp nhỏ loại cream tươi để làm loại xốt cho món salade tôm hùm với trái cây (món tủ của HP mà ai cũng thích), chỉ cần có chừng 2 muống súp cream rồi, nên còn gần như nguyên sí 3 hộp cream, thế là HP nhớ cà phê Viennois của Áo (hồi xưa HP thích), mới thử cho xíu vào cà phê đen rất đậm, kết qủa là rất ok.


Phượng Các
#17 Posted : Wednesday, January 6, 2021 11:05:33 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,694
Points: 20,014
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 678 time(s) in 638 post(s)
Quote:
Cà phê rất tốt cho sức khoẻ, giảm bệnh tim mạch, tiểu đường... (đấy là khoa học họ kể vậy)

Chị chỉ thấy khi uống cà phê vào chiều trở đi thì bị mất ngủ . Chắc chắn là nó làm mình tỉnh rồi . Chị có người bà con hồi xưa chuyên uống cà phê để thức đêm thi Tú Tài, sau đó là bị mất ngủ luôn cho tới già.
Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.