Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123
Nguồn gốc trái đất, mặt trăng...
viethoaiphuong
#41 Posted : Wednesday, April 29, 2020 11:54:53 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,677
Points: 12,186

Thanks: 782 times
Was thanked: 304 time(s) in 303 post(s)

Một thiên thạch lớn sắp bay ngang trái đất

VOANews - 29/04/2020


Thiên thạch 1998 OR2 bay cách trái đất 6.3 triệu kílômét (Ảnh của NASA)

Một thiên thạch đường kính trên 2 kilômét sẽ bay ngang gần trái đất vào ngày 29/4. Tuy nhiên các nhà khoa học tại cơ quan không gian Mỹ NASA nói vật thể này không đe dọa trái đất.

Thiên thạch có tên 1998 OR2, được đặt tên theo năm được phát hiện lần đầu tiên. Thiên thạch này sẽ bay cách trái đất một khoảng cách an toàn là 6,3 triệu kilômét, gấp 16 lần khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng.

Các nhà khoa học nói theo tiêu chuẩn vũ trụ học, khoảng cách này được xếp hạng là vật thể “gần-trái đất” và đáng được theo dõi.

NASA xem những vật thể bay ngang trái đất trong phạm vi 48 triệu kilômét là vật thể “gần-trái đất”.

NASA có một văn phòng phối hợp bảo vệ hành tinh theo dõi những vật thể như vậy và xác định đường bay của chúng trong không gian.

Trong một cuộc phỏng vấn được đưa lên mạng của cơ quan, quản trị viên Paul Chodas của Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần-Trái đất của NASA nói họ tin là trung tâm đã phát hiện vào theo dõi khoảng 90% những vật thể gần-trái đất có ít nhất 1 kilômét đường kính và có thể đe dọa trái đất.

Ông Chodas cho hay họ không phát hiện những vật thể nào có thể đe dọa trái đất nhưng Lindley Johnson, viên chức Bảo vệ Hành tinh của NASA, nói bất cứ vật thể nào lớn mà việc va vào trái đất có thể gây thiệt hại nghiêm trọng là rất hiếm—nhưng không tránh được.

Nếu một vật thể như vậy được xác nhận, các nhà khoa học nói có nhiều kế hoạch khác nhau để bảo vệ sớm hơn tùy theo thời gian.

Những kế hoạch này đi từ việc gởi một phi thuyền không gian để va vào nhằm chuyển hướng vật thể này sang một đường đi an toàn tránh trái đất, hay, nếu ít thời gian thì dùng vũ khí hạt nhân để phá vỡ hay tiêu hủy vật thể.viethoaiphuong
#42 Posted : Tuesday, September 15, 2020 6:06:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,677
Points: 12,186

Thanks: 782 times
Was thanked: 304 time(s) in 303 post(s)

Phát hiện dấu hiệu của sự sống trên Sao Kim

VOA/Reuters - 15/09/2020
Các nhà khoa học ngày 14/9 cho hay phát hiện trên đám mây acid của Sao Kim một chất khí có tên phosphine cho thấy vi sinh vật có thể cư ngụ trên hành tinh láng giềng của Trái Đất, một dấu hiệu nêu lên khả năng có sự sống bên ngoài Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu không phát hiện các vi sinh vật thực thụ nhưng lưu ý rằng trên Trái Đất, khí phosphine được sản xuất bởi các vi sinh vật sinh sôi nảy nở trong những môi trường thiếu oxy. Nhóm khoa học gia quốc tế này thoạt đầu phát hiện khí phosphine bằng viễn vọng kính James Clerk Maxwell tại Hawaii và sau đó xác nhận bằng viễn vọng kính radio gồm 8 thấu kính với đường kính 6 mét có tên là Atacama ở Chile.

Sự hiện hữu của sự sống ngoài Trái Đất lâu nay là một trong những câu hỏi hàng đầu của khoa học. Các nhà khoa học đã dùng phi thuyền thăm dò và viễn vọng kính để tìm “chỉ dấu sinh học,” tức dấu hiệu gián tiếp của sự sống-trên những hành tinh và mặt trăng khác trong thái dương hệ của chúng ta và xa hơn nữa.

“Với những điều chúng ta biết hiện nay về Sao Kim, cách giải thích hợp lý nhất về phosphine, nghe tuyệt vời, là sự sống,” nhà vật lý thiên văn chuyên khoa phân tử tại Viện Công nghệ Massachusetts, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, Clara Sousa-Silva, nói.

“Tôi nhấn mạnh sự sống, giải thích cho khám phá của chúng tôi, luôn luôn nên là giải pháp cuối cùng,” bà Soussa-Silva nói thêm. “Điều này quan trọng vì, nếu là khí phosphine, và nếu là sự sống thì nghĩa là chúng ta không đơn độc. Cũng có nghĩa là bản thân sự sống là rất thông thường, và chắc hẳn có nhiều hành tinh có sự sống trong thiên hà của chúng ta.”

Khí phosphine bao gồm một một nguyên tử phốt-pho và 3 nguyên tử hy-dro kết hợp với nhau, rất độc đối với người.

Những viễn vọng kính đặt trên mặt đất như loại được dùng trong cuộc nghiên cứu này giúp các nhà khoa học nghiên cứu về hóa tính và những đặc tính khác của các vật thể trong không gian.

Cuộc nghiên cứu đang được tiếp tục để hoặc xác nhận sự hiện diện của sự sống hoặc tìm một cách giải thích khác.

Sao Kim là hành tinh láng giềng gần nhất của Trái Đất. Sao Kim có cấu trúc tương tự nhưng nhỏ hơn Trái Đất một ít và là hành tinh thứ hai tính từ mặt trời. Trái Đất là hành tinh thứ ba. Sao Kim được bao bọc bằng một bầu khí quyển độc hại dày đặc, giữ nhiệt. Nhiệt độ bề mặt lên tới 471 độ C, đủ làm tan chảy chì.

“Không sự sống nào có thể tồn tại trên bề mặt Sao Kim, vì hoàn toàn không thể ở được, ngay cả với các sinh vật hóa học hoàn toàn khác biệt với chúng ta,” bà Sousa-Silva nói. “Nhưng cách đây một thời gian khá lâu, Sao Kim có thể có sự sống trên bề mặt, trước khi ảnh hưởng của khí nhà kính làm cho đa phần hành tinh này hoàn toàn không thể cư ngụ được.”

Một số nhà khoa học nghi là các đám mây cao của Sao Kim, với nhiệt độ ôn hòa khoảng 30 độ C, có thể chứa đựng những vi sinh vật trong không gian chịu đựng được độ acid cực mạnh. Những đám mây này chứa 90% là acid sulphuric. Các vi sinh vật trên Trái Đất không thể sống trong môi trường acid như vậy.

Trên Trái Đất, các siêu vi sinh vật trong “môi trường không có oxy-hệ sinh thái không trông cậy vào oxy- sản xuất ra phosphine. Những môi trường này bao gồm những nhà máy chất thải, đầm lầy, ruộng lúa, và đất ngập nước, trầm tích ở đáy hồ và chất thải và ruột của nhiều động vật. Khí phosphine cũng xuất phát từ một vài bối cảnh công nghiệp phi sinh học.

Để sản xuất phosphine, vi khuẩn của Trái Đất dùng phốt-phát từ khoáng chất hay những chất liệu sinh học và thêm khí hydro vào.

Lẽ ra Sao Kim không thuận lợi cho phosphine. Bề mặt và bầu khí quyển của Sao Kim giàu hỗn hợp oxy có thể nhanh chóng phản ứng và tiêu hủy phosphine.

“Phải có chất gì tạo ra phosphine trên Sao Kim cũng nhanh bằng tiến trình nó bị hủy hoại,” đồng tác giả cuộc nghiên cứu bà Anita Richards đồng thời là một nhà vật lý thiên văn thuộc Trường đại học Manchester ở Anh nói.

Trước đây phi thuyền không gian robot từng lên thăm Sao Kim, có lẽ cần có một chuyến thăm dò mới bằng phi thuyền để xác nhận có hay không sự sống trên hành tinh này.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 9/15/2020(UTC)
viethoaiphuong
#43 Posted : Wednesday, September 30, 2020 7:18:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,677
Points: 12,186

Thanks: 782 times
Was thanked: 304 time(s) in 303 post(s)

Các nhà khoa học tuyên bố phát hiện nhiều hồ nước trên Sao Hỏa

VOANews - 30/09/2020
Một toán các nhà khoa học nghiên cứu dữ liệu từ một vệ tinh bay trên quỹ đạo Sao Hỏa loan báo phát hiện bằng chứng cho thấy có một vài hồ mà họ tin là nước lỏng và mặn bên dưới bề mặt của cực nam hành tinh này.

Phát hiện, được nêu chi tiết trong cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Astronomy, mở rộng một phát hiện vào năm 2018 vốn dựa trên dữ liệu từ vệ tinh Mars Express của Cơ quan Không gian Châu Âu.

Dụng cụ radar tên là MARSIS lúc đó trưng ra bằng chứng mà các nhà thiên văn học tin là một hồ nước mặn rộng lớn dưới lớp băng nam cực Sao Hỏa, một phát hiện mà có người vui có người ngờ.

Kể từ đó, toán khoa học gia này xem xét dữ liệu hình ảnh radar trong 10 năm được các phi thuyền gởi về và tìm thấy không những thêm bằng chứng xác nhận hồ nước mặn đó mà còn đủ bằng chứng cho ít nhất thêm ba hồ nữa nằm dưới bề mặt Sao Hỏa.

Xác nhận sự hiện hữu của nước lỏng trên Sao Hỏa rất quan trọng, vì nước có thể cung cấp môi trường sống khả dĩ.

Bằng chứng mới đựơc đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu xem xét hơn một trăm hình ảnh radar được vệ tinh chụp từ năm 2010 đến 2019.

Các nhà khoa học nhìn thấy dường như là một vài hồ nước đóng băng có kích cỡ đường kính từ dưới 5km tới trên 19 km.

Nhiệt độ trung bình trên Sao Hỏa khoảng âm 26 độ C, quá lạnh để nước duy trì trạng thái lỏng trên bề mặt. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tin là các hồ này duy trì trạng thái lỏng nhờ độ muối đậm đặc.

Một số nhà khoa học tin là Sao Hỏa từng một thời là một thế giới nóng ẩm và có thể có những hình thức của sự sống vào một thời điểm nào đó trong giai đoạn sớm của lịch sử. Tuy nhiên qua thời gian, bầu khí quyền của hành tinh bị mất đi vì thiếu từ trường như Trái Đất, làm cho Sao Hoả dường như là môi trường không thể cư trú được.

Phát hiện mới nhất cho thấy một số túi trên bề mặt Sao Hỏa có thể cư trú được và có thể chứa một số dạng thức của đời sống vi khuẩn, những vi khuẩn thoát ra từ bề mặt băng giá của hành tinh và cư trú trong nước ở bên dưới.


Users browsing this topic
Guest
3 Pages<123
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.