Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

SOS - nhiều giống loài bị tuyệt chủng
viethoaiphuong
#1 Posted : Tuesday, June 28, 2011 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,109
Points: 13,485

Thanks: 799 times
Was thanked: 658 time(s) in 657 post(s)


Đại dương có nhiều dấu hiệu đang đi vào thời kỳ tuyệt chủng nhiều giống loài(www.i-services.com)

Đức Tâm - RFI - Thứ ba 28 Tháng Sáu 2011
Giới khoa học báo động, các đại dương của chúng ta đang có nhiều triệu chứng, giống như những thời kỳ trước khi dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của nhiều giống loài trên trái đất.
Dưới sức ép của nhiều tác động tích tụ, từ hiện tượng nước biển bị nóng lên cho đến việc đánh bắt cạn kiệt các nguồn thủy sản, các đại dương của chúng ta đang có nhiều triệu chứng, giống như những thời kỳ trước khi dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của nhiều giống loài mà trái đất đã từng phải hứng chịu.

Trong tháng Tư vừa qua, 27 chuyên gia đến từ 6 nước đã tham gia một cuộc hội thảo tại trường đại học Oxford - Anh quốc, để nhận định về những tác động do các hoạt động của con người gây ra đối với đại dương.

Bản báo cáo được công bố ngày 20/06, đưa ra một bức tranh đáng lo ngại. Ông Alex Rogers, giám đốc khoa học Chương trình quốc tế về Tình trạng các Đại dương – Ipso, một trong những cơ quan tổ chức hội thảo, cho biết : Các kết quả nghiên cứu gây sốc. Khi xem xét tác động tích tụ của những hoạt động của con người đối với đại dương, giới chuyên gia nhận thấy, các hậu quả này còn nghiêm trọng hơn những gì mà từng nhà khoa học đã nêu ra trước đây.

Sự phối hợp các áp lực do các hoạt động của con người gây ra, đã làm nẩy sinh những điều kiện giống như trong các thời kỳ trước khi dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của nhiều giống loài trên trái đất. Trong 500 triệu năm qua, trên hành tinh của chúng ta đã diễn ra 5 đợt tuyệt chủng hàng loạt, sau những thảm họa thiên tai, hơn một nửa các giống loài động vật đã bị biến mất.

Các tín hiệu đỏ dẫn đến sự hủy diệt hàng loạt là nhiệt độ của đại dương tăng lên và nước biển bị a xít hóa mạnh hơn, làm giảm nồng độ oxy.

Các tác giả bản báo cáo viết : Đó là ba yếu tố xuất hiện trong mỗi giai đoạn tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử Trái đất.

Vẫn theo các chuyên gia, thì hiện nay, mức độ khí carbone mà đại dương hấp thụ đã cao hơn rất nhiều so với mức của thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt thứ hai của các loài động vật biển, cách nay khoảng 55 triệu năm ; ở thời kỳ này, một số động vật sống ở biển sâu đã bị tuyệt chủng khoảng 50%. Chính vì vậy, các nhà khoa học cảnh báo, các đại dương trên Trái đất có nguy cơ rất lớn bước vào một giai đoạn tuyệt chủng các loài động vật biển.

Nhìn trong tổng thể, bản báo cáo đánh giá rằng tốc độ và tỷ lệ hủy hoại trong các đại dương nhanh hơn rất nhiều so với những dự báo trước đây. Tình trạng đánh bắt quá mức đã làm giảm nguồn dự trữ hải sản ở ngoài khơi hơn 90%.

Bên cạnh đó, mức độ ô nhiễm của đại dương rất cao. Người ta có thể tìm thấy các hóa chất sử dụng trong nông nghiệp, các chất tẩy rửa công nghiệp và gia dụng trong các vùng biển nằm ở hai cực của trái đất.

Khi nhắc lại rằng đại dương là hệ sinh thái lớn nhất của Trái đất, cho phép duy trì các điều kiện sinh tồn của con người, các chuyên gia kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua một cơ chế quản lý tốt nhất đối với các vùng biển xa, hiện vẫn chưa được bảo vệ đúng mức.
viethoaiphuong
#2 Posted : Tuesday, October 2, 2012 11:21:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,109
Points: 13,485

Thanks: 799 times
Was thanked: 658 time(s) in 657 post(s)

Khí hậu ấm dần ảnh hưởng đến sự phát triển của loài cá


Minh Anh - RFI - điểm báo - 02/10/2012
Trên lãnh vực môi trường, báo Le Figaro đưa ra cảnh báo « Khí hậu ấm dần sẽ làm giảm trọng lượng cá ». Một số loài cá có thể sẽ mất đi ¼ trọng lượng trung bình hiện nay vào năm 2050.

Từ nhiều thập niên nay, các loài các đã phải gánh chịu nạn đánh bắt quá mức. Giờ đây, cộng thêm với hiện tượng « hiệu ứng nhà kính », hiện tượng khí hậu trái đất ấm dần lên có thể có một tác động đến sự phát triển của loài cá.

Theo một nghiên cứu được công bố trên mạng Internet của Tạp chí Nature Climate Change, ngày 29/9/2012, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Vancouver (Canada) tính ra rằng từ đây cho đến năm 2050, các loài cá có thể sẽ bị mất trong khoảng từ 14% đến 24% trọng lượng trung bình tối đa hiện nay.

Nghiên cứu được thực hiện trên 600 loài, và được dựa vào kịch bản bi quan nhất của Nhóm Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (GIEC).

Tác động của biến đổi khí hậu lên loài cá rất phức tạp. Trên thực tế, khí hậu ấm dần kéo theo sự tăng nhiệt trên bề mặt nước biển cũng như sự sụt giảm hàm lượng khí oxy trong nước. Nhiệt độ trong nước tăng lên sẽ kích hoạt sự chuyển hóa sinh học của loài cá, khiến cho nhu cầu khí oxy cũng cao lên. Do thiếu hụt khí oxy, cá sẽ không thể nào lớn lên được.

Vào khoảng giữa thế kỷ, con người có thể tìm thấy các loài cá vùng nhiệt đới ở các vùng vĩ độ cao, nhưng chúng sẽ nhỏ hơn so với đồng loại hiện tại. Chúng sẽ đẻ trứng ít hơn và nhỏ hơn. Điều này có thể có những hậu quả lên sự sinh tồn của loài cá.
viethoaiphuong
#3 Posted : Thursday, May 16, 2013 11:57:27 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,109
Points: 13,485

Thanks: 799 times
Was thanked: 658 time(s) in 657 post(s)

Nhiều động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng vì khí hậu biến đổiMột loại ếch độc có nguy cơ bị tuyệt chủng

Rosanne Skirble - VOA - 14.05.2013
Theo một nghiên cứu mới về 50.000 loài động, thực vật phổ biến, khí hậu biến đổi không được kiểm soát sẽ khiến nhiều loại thực và động vật diệt vọng trên địa cầu. Đây là phân tích mang tính toàn diện nhất từng được thực hiện về tác động hủy diệt của hiện tượng ấm lên toàn cầu đối với đa dạng sinh học.

Nghiên cứu này xem xét mức độ các loài thực vật và động vật bị tiêu diệt trong một thế giới đã ấm lên 4 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Trong cảnh huống này, báo cáo dự đoán sẽ có một sự suy giảm mạnh vào cuối thế kỷ. Bà Rachel Warren, tác giả chính và là giáo sư nghiên cứu khí hậu tại Đại học East Anglia ở Anh, nói:

"Chúng tôi nhận thấy rằng nếu không hành động để giảm sự phát thải khí nhà kính, hơn phân nửa các loài thực vật và hơn một phần ba các loài động vật sẽ mất đi hơn phân nửa phạm vi khí hậu chúng sinh sống."

Bà Warren nói nếu không làm gì để ngăn chặn hoặc làm chậm lại sự ấm lên toàn cầu, sự đa dạng sinh học sẽ bị ảnh hưởng gần như ở khắp mọi nơi:

"Và chúng tôi thấy sự mất mát còn lớn hơn, mặc dù khá lớn ở khắp nơi, nhưng mất mát lớn nhất là ở vùng hạ Sahara ở châu Phi, vùng Trung Mỹ, vùng Amazon, Australia, Bắc Phi, Trung Á và đông nam châu Âu."

Hãy hình dung một thế giới mà những loài thực, động vật phổ biến như hạt cacao, cà phê và ếch trở nên hiếm hoặc bị đe dọa tuyệt chủng. Bà Warren nói thậm chí những mất mát nhỏ trong đa dạng sinh học toàn cầu cũng có thể gây hại đáng kể cho những hệ sinh thái và những chức năng hỗ trợ sự sống mà chúng cung cấp. Bà giải thích:

"Những việc như lọc sạch nước và không khí, tuần hoàn chất dinh dưỡng là những điều rất quan trọng đối với nông nghiệp, rồi việc thụ phấn, việc cung cấp thực phẩm và nhiên liệu cho những xã hội phụ thuộc vào đất đai. Kiểm soát lũ lụt và xói mòn đất, tất cả những điều này đều bị ảnh hưởng bởi những hệ sinh thái. "

Kết quả nghiên cứu không tính tới những ảnh hưởng của những triệu chứng khác của khí hậu biến đổi, chẳng hạn như tần số và cường độ của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh, và dịch bệnh. Theo bà Warren, điều này có nghĩa là ước tính trong báo cáo có thể thậm chí còn lớn hơn.

Nhưng báo cáo có tính đến lợi ích của việc hành động. Bà Warren nói nếu, ví dụ, trong một thế giới mà lượng phát thải khí nhà kính lên đến đỉnh điểm vào năm 2016 và tiếp theo là giảm từ 2% đến 5% một năm trên toàn cầu, thì điều gì sẽ xảy ra:

"Trong trường hợp đó chúng tôi thấy rằng có thể tránh được 60% những tổn thất này. Sau đó chúng tôi đem so sánh kết quả đó với tình huống mà lượng khí thải đạt đỉnh điểm vào năm 2030 và sau đó giảm ở mức 5% mỗi năm. Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi vẫn có thể tránh được 40% những tổn thất."

Thực tế là sự thải khí nhà kính tiếp tục tăng. Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia của Mỹ tuần trước công bố rằng nồng độ trung bình hàng ngày của khí carbon dioxide trong khí quyển đã đạt đến 400 phần triệu. Ðiều này càng làm cho tác động của biến đổi khí hậu xấu thêm. Bà Warren nói:

"Quả thực là khí thải đang gia tăng với mức độ hơi vượt quá mức độ trong tình huống ấm lên 4 độ."

Bà Rachel Warren cho biết nghiên cứu làm rõ sự cần thiết phải giảm lượng khí thải.

Nếu không có hành động, bản báo cáo kết luận rằng tình hình sẽ "là một thế giới có bầu khí quyển kém, nơi những hệ sinh thái bị xói mòn đến độ gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và con người."
viethoaiphuong
#4 Posted : Wednesday, June 5, 2013 1:33:41 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,109
Points: 13,485

Thanks: 799 times
Was thanked: 658 time(s) in 657 post(s)

Một con ếch tưởng đã tuyệt chủng cuối cùng vẫn còn sống


ếch “bụng đen” Discoglossus của Israel
(photo - Sarig Gafny)

HTMT dịch tin tức báo Pháp – Khoa Học – 05.6.2013 / Yahoo FR
Một loài lưỡng cư được cho là đã tuyệt chủng gần đây đã được tìm thấy trong khu bảo tồn Hula ở Israel. Êch Discoglossus của Israel là cá thể sống sót duy nhất của loài có hình thái "Latonia" được cho là không còn tồn tại, do sự phá hủy môi trường sống.
Đây là tin mừng vừa công bố của một nhóm các nhà khoa học Israel, Pháp và Đức, được bảo trợ bởi Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Tự nhiên, CNRS và Đại học Poitiers. Một loài ếch được cho là tuyệt chủng cách đây nhiều năm, trên thực tế vẫn còn sống và được coi là hậu duệ duy nhất của một loài ếch cũng bị nghĩ là đã biến mất.

Ếch Discoglossus của Israel có lớp da bụng màu đen và các chấm nhỏ màu trắng. Phần da còn lại màu xanh đậm hoặc màu nâu sẫm và thuộc về họ Alytidae. Ếch này được phát hiện vào năm 1943 với tên khoa học Discoglossus nigriventer ("bụng đen"). Nó được tìm thấy trong thung lũng Hula phía đông Địa Trung Hải , trong khi các loài khác hiện có lại ở phía bờ tây (bán đảo Iberia, Bắc Phi, Corse, Malte, Sicile).

Suốt 70 năm qua, không có một mẫu vật nào được quan sát, khiến các chuyên gia đã xếp loại nó như là đã tuyệt chủng. Cho tới tháng 10 năm 2011, đội lùng soát không hề bắt gặp các con ếch loại này còn sống. Trong khi đó, hóa thạch hình thái "discoglosse" cũng đã được tìm thấy ở một số địa điểm khảo cổ của kỷ Pleistocene và Holocene (khoảng từ 800.000 năm đến 10.000 năm) trong thung lũng Hula.

Phân tích ADN trong mẫu hóa thạch với loài hiện tại và tìm kiếm mối quan hệ của chúng. "Các đặc điểm cho thấy loài ếch của Israel không phải là một phiên bản hoàn toàn giống với loài hóa thạch, nhưng có những mối liên quan, cụ thể là, hình thái Latonia được cho là đã tuyệt chủng", theo một tuyên bố của Bảo tàng. Một cá thể Discoglossus của Israel sẽ được coi như "hóa thạch sống", bị cho là đã tuyệt chủng do bị phá hủy môi trường sống và những hoạt động của con người tràn lan.

Con ếch trưởng thành có thể đạt 20 cm chiều dài, được phân bố rộng rãi ở châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ thời tiền sử thuộc đại Tertiaire, trước khi bị giảm mạnh và hiện chỉ còn tồn tại rất ít ở Trung Đông, địa bàn trước đây của nó", tuyên bố cho hay thêm. Theo các chuyên gia, loài lưỡng cư đã chứng tỏ sức chịu đựng đáng ngạc nhiên cũng như có khả năng ứng với môi trường rất rõ, trong hàng loạt những thay đổi khí hậu và môi trường, mà nó đã trải qua. Những phân tích trong tương lai về con ếch có thể phát hiện làm thế nào nó có thể tồn tại và những phương cách nào mà nó đã sử dụng trong đích này. Hơn nữa, nếu loài này có khả năng phục hồi như vậy, thì cũng hy vọng sẽ có thể cho phép trên nhiều loài khác ...

viethoaiphuong
#5 Posted : Monday, March 12, 2018 4:30:59 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,109
Points: 13,485

Thanks: 799 times
Was thanked: 658 time(s) in 657 post(s)

---------- Forwarded message ----------
From: [ThoVan] <ThoVan@yahoogroups.com>
Date: 2018-03-07 5:21 GMT+01:00
Subject: [Tho Van] Ngao khổng lồ nặng 300 kg.
To: ThoVan@yahoogroups.com
Chuyện lạ đó đây về loài Ngao khổng lồ đang đi dần đến tuyệt chủng.

Ngao khổng lồ nặng 300 kgNgao khổng lồ Tridacna gigas ở vùng biển ấm Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Tuổi thọ của Ngao khổng lồ tới 100 năm tuổi. Ngao có màu sắc vô cùng sặc sỡ, mỗi con mang một màu sắc, nét đẹp khác nhau.

Ngao khổng lồ có tên Khoa học là Tridacna gigas, là loài thân mềm hai vỏ, có trọng lượng lớn nhất thế giới, được phát hiện năm 1521.

Tridacna gigas ở vùng biển ấm Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Người ta đã tìm thấy chúng ở độ sâu khoảng 20m so với mặt nước biển, nơi có rạn san hô.

Ngao khổng lồ nếu được sinh trưởng trong môi trường thích ứng, Ngao có thể đạt kích thước 1,5m, nặng 3 tạ. Vì có kích cỡ khổng lồ, nặng nề, nên khi mới 10 ngày tuổi, chúng đã quyết định lựa chọn cho mình địa điểm để sinh sống. Khi đã chọn được địa điểm phù hợp, thì chúng sẽ ở đó suốt đời.

Điều khó tin nữa là loài Ngao này sống rất thọ. Tuổi thọ của Ngao khổng lồ tới 100 năm tuổi. Ngao khổng lồ có màu sắc vô cùng sặc sỡ, mỗi con mang một màu sắc, nét đẹp khác nhau. Bạn không thể tìm được con thứ hai có màu sắc trùng hợp được.

Ngao khổng lồ có thể đạt kích cỡ đáng kinh ngạc như vậy là nhờ hút chất đường và protein, tạo ra bởi hàng tỷ sợi rong biển sống trên cơ thể của chúng.

Ngoài ra, chúng còn ăn các sinh vật phù du trong nước. Chúng hút tất cả các loài có trong nước vào cơ thể khổng lồ, rồi thổi nước ra, giữ lại chất hữu cơ.

Ở một vùng biển cạn khi thủy triều xuống, có nhiều Ngao khổng lồ, người ta có thể thấy những cột nước phun lên rất cao, đó là do Ngao khổng lồ đang lọc nước lấy thức ăn.

Là một loài sinh vật lưỡng tính, từng con Ngao có thể tự thực hiện quá trình đẻ trứng và phóng tinh trùng vào nước. Trứng được thụ tinh ở môi trường bên ngoài. Khi thành con non, chúng sẽ bơi lơ lửng trong nước như những phù du khác.

Có nhiều truyền thuyết cho rằng: Ngao khổng lồ đã ăn thịt người. Có một câu chuyện tả cảnh chúng nuốt chửng một thợ lặn vào bên trong hai nắp khổng lồ. Tuy nhiên các nhà Khoa học lên tiếng giải oan cho loài Ngao khổng lồ này.

Họ cho rằng: "Việc loài Ngao này đã ăn thịt một ai đó là không thể xảy ra, vì tốc độ khép vỏ của chúng rất chậm". "Hơn nữa, nếu ai đó vô tình rơi vào miệng chúng, với bộ máy tiêu hóa đơn giản của Ngao cũng khó lòng tiêu hóa được thức ăn nếu là con người".

Có lẽ vì quá bất ngờ, sợ hãi trước thân hình khổng lồ của loài Ngao này, mà dân chúng nơi đó đã nghĩ ra câu chuyện không hay về chúng. Hiện người ta cũng chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về việc loài Ngao khổng lồ này ăn thịt người.

Loài Ngao này không chỉ có thân hình khổng lồ, mà thịt chúng có rất ngon. Người ta dùng vòi, thịt Ngao chế biến nhiều món ăn ngon, mà người dân địa phương vô cùng yêu thích.

Ngoài ra, người ta còn dùng vỏ của chúng làm đồ trang trí, nghiền bột làm kem dưỡng da, thậm chí còn dùng làm bồn tắm cho trẻ nhỏ nữa.

Vì bị khai thác ồ ạt nên số lượng của loài Ngao này đã suy giảm ở mức báo động. Các nhà Sinh vật học đang tiến hành nghiên cứu nhân giống, gây nuôi, nhằm bảo tồn loài Ngao quý hiếm này.
viethoaiphuong
#6 Posted : Wednesday, March 14, 2018 12:19:15 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,109
Points: 13,485

Thanks: 799 times
Was thanked: 658 time(s) in 657 post(s)

Từ Madagascar đến Amazonie, sự hâm nóng trái đất có thể đe doạ tới 50% các giống loài

Catherine HOURS
AFP - 14 mars 2018Paris (AFP) - Từ Madagascar đến Amazonie và tới tận bình nguyên rộng lớn Mỹ châu, sự rối loạn khí hậu sẽ có thể đe doạ từ 1/4 tới 1/2 các giống loài từ nay tới năm 2080 trong 33 vùng của thế giởi nơi có giàu có nhất về đa dạng sinh học, theo một báo cáo hôm thứ tư.

Ở "4,5°C nóng hơn do cách mạng công nghiệp...kèm theo các hậu quả khác bởi chính con người, sẽ có tới 48% sự diệt chủng giống loài sinh học.."

Các nhà khoa học của các đại họcEast Anglia (Royaume Uni) và James-Cook (Australie) đã nghiên cứu trong khoảng 80.000 giống loài của 33 vùng được cho là "điển hình", cũng như vùng duy nhất và đa dạng như Amazonie, sa mạc Namibie, Himalaya, Bornéo, hồ Baïkal hay nam Chili.

Ở những vùng này, hơn một nửa diện tích (56%) còn sống sót nếu chỉ nóng thêm "2°C. Nhưng nếu "4,5°C, phần còn lại này sẽ giảm xuống thêm 18%: theo tổ chức WWF gọi là vùng "di trú".

(VHP cập nhật tin tức / yahoo fr)


viethoaiphuong
#7 Posted : Thursday, September 10, 2020 12:15:27 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,109
Points: 13,485

Thanks: 799 times
Was thanked: 658 time(s) in 657 post(s)

Động vật hoang dã trên bờ diệt vong, tương lai nhân loại lâm nguy

Trọng Thành - RFI - 10/09/2020
Hơn hai phần ba động vật hoang dã biến mất chỉ trong chưa đầy nửa thế kỷ. Trên đây là kết luận của báo cáo mới nhất của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới. Báo cáo của WWF khẳng định « sự bùng nổ của thương mại, tiêu thụ và tăng trưởng dân số » đã dẫn đến sự hủy diệt hàng loạt các giống loài động vật hoang dã. Nhân loại đã phạm phải sai lầm « mang tính hệ thống », khó lòng cứu vãn.

WWF công bố bản báo cáo mới về tình trạng động vật hoang dã toàn cầu hôm nay, 10/09/2020. Bản báo cáo nhấn mạnh đến tình trạng thú hoang bị tuyệt diệt, với quy mô khủng khiếp : 68% giống loài chỉ trong chưa đầy nửa thế kỷ, từ năm 1970 đến 2016. Điều cần đặc biệt chú ý là tỉ lệ này tiếp tục gia tăng với tốc độ nhanh hơn gấp bội.

Trong bản bản cáo lần trước, vào năm 2018, WWF ghi nhận 60% động vật hoang dã biến mất (trong khoảng thời gian từ 1970 đến 2014). Điều có nghĩa là chỉ trong hai năm 2014 - 2016, đã có thêm 8% động vật hoang bị tiêu diệt, được ghi nhận. Trả lời AFP, giám đốc WWF Marco Lambertini nhận định : « Từ 30 năm nay, chúng tôi đã nhìn thấy xu thế này gia tăng, và tình hình ngày một tồi tệ hơn », « Nhân loại đang hủy diệt thiên nhiên… Trên thực tế, đó là cuộc diệt chủng nhắm vào sinh giới (écocide) ».

Thiên nhiên phải mất hàng triệu, hàng chục triệu năm để có thêm một giống loài mới, trong lúc con người hiện nay đang chấm dứt sự tồn tại của một giống loài chỉ trong một thời gian ngắn ngủi. Việc môi trường bị tàn phá ngày càng nghiêm trọng làm gia tăng nguy cơ các mầm bệnh, như virus gây đại dịch Covid-19, xâm nhập và lan rộng trong xã hội con người.

WWF điểm mặt các nguyên nhân chủ yếu khiến cho môi trường sinh sống trong thiên nhiên của động vật hoang bị hủy diệt là do các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi. Chỉ trong vòng một hai thế hệ, lối sống lấy tiêu thụ làm mục tiêu của nhân loại hiện nay đã dẫn đến sự khai thác cạn kiệt các nguồn tài nguyên, vượt quá xa khả năng tái tạo của thiên nhiên. Và xu hướng này còn tiếp tục ngày một nghiêm trọng hơn. Việc khí hậu bị hâm nóng cũng là một nhân tố khác làm gia tăng tốc độ diệt vong của các giống loài.

Một số khu vực chứng kiến mức độ diệt vong khủng khiếp, như vùng nhiệt đới của châu Mỹ Latinh, có đến 94% giống loài động vật hoang dã bị tiêu diệt. Các vùng nước ngọt cũng tương tự, khoảng 84% các loài (cá, chim, lưỡng thê, động vật có vú…).

Dù sao, theo giám đốc WWF, điều có thể coi là « tốt lành trong các tin xấu là con người bắt đầu ý thức được » là không thể để xu hướng này tiếp tục.

Báo cáo Planète vivante, hai năm một lần, của WWF, đi kèm với một nghiên cứu mang tính hành động. Nghiên cứu lần này, do khoảng 40 NGO và viện nghiên cứu thực hiện, chỉ ra các biện pháp cần làm để đảo ngược đà diệt chủng sinh giới, dường như không thể cứu vãn được hiện nay. Theo ông David Leclère, IIASA, một đồng tác giả nghiên cứu, thì trong kịch bản lạc quan nhất, phối hợp các can thiệp nhiều mặt, thì « có thể cho phép hy vọng xu thế diệt chủng các giống loài động vật hoang dã sẽ bắt đầu ngưng lại kể từ trước năm 2050 ».

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 9/10/2020(UTC)
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.