Vật liệu:
2 lbs tht bò filê mềm
1 củ hành tây trắng
3 muỗng súp sả bằm
1/2 trái nước dừa xiêm, 1/2 chén dấm nuôi.
Tiêu, muối , đường , bột ngọt bánh tráng , bánh hỏi
Dưa leo , dưa chua , kiệu, 4 tép hành lá
1 hay 2 nắm tay đậu phộng
Cách làm :
*Chuẩn bị :
Thịt bò : thái mỏng theo chiều ngang, lau khô, ướp thịt : 2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp đường + 2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng súp nước tỏi + 2 muỗng súp sả bằm nhuyễn . Để thịt thấm 30 - 60'.
Sả bào bằm nhuyễn .
Hành tây : bóc vỏ bào ngang mỏng .
Nước dừa + dấm + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng súp đường + 2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng súp tỏi phi + 1 muỗng súp sả bằm quậy tan cho đều. Nêm vừa ăn chua chua ngọt ngọt là được .
Salad rau giá :rửa sạch , để ráo.
Khế , chuối chát : ngâm nước lạnh ngập mặt pha chút chanh hoặc dấm cho trắng , khi dùng vắt ráo.
Bánh hỏi : tách rời, sắp ra đĩa hay cuộn tròn, trét mỡ hành + đậu phộng .
Hành lá : phần xanh thái nhuyễn cho 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột ngọt . 4 muỗng súp dầu phi nóng đổ vào hành lá xắt nhuyễn trộn đều.
Bánh tráng : bỏ 3 nhánh salad vô bao bánh tráng, bọc kín, bỏ vô tủ lạnh 1 đêm cho dẻo.
Hành tím : bóc vỏ bào mỏng theo chiều xuôi phi vàng .
Tỏi : đập dập , bóc vỏ . bằm nhuyễn , phi vàng
Kiệu : cắt đôi
Đậu phộng : rang vàng bóc vỏ , giã nát.
Dưa leo : thái mỏng
*Thực hiện:
Xếp thịt ra đĩa + hành tây xếp lên mặt cho nồi dấm lên bếp lửa riu riu .
Khi dùng nhúng thịt bò + hành tây vào nồi nước sôi . Thịt bò + bánh tráng + rau + giá + salad + khế + chuối chát + dưa leo + dưa chua + kiệu cuốn lại dùng chung với mắm nêm.
quote:
Pha mắm nêm
Mắm nêm : 1 xị (như chai xá xị) mắm nêm rây lại còn 1/2 chén nước sôi bỏ xác.
1 trái thơm bằm nhuyễn + 2 muỗng súp mỡ phi + 1 muỗng súp tỏi + 2 muỗng súp sả phi vàng + đường + bột ngọt .
Cho hỗn hợp này vào chung bỏ thơm chanh và ớt bằm , nêm lại vừa ăn.