Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages<12
Pháp
viethoaiphuong
#21 Posted : Tuesday, January 21, 2020 6:18:07 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Viếng thăm Paris theo chân các danh nhân


"Paris của các vĩ nhân" với 1.000 địa điểm tham quan theo chuyên đề Giorgi Bakhia

Tuấn Thảo - RFI - 21/01/2020
Sau khi nhà xuất bản Hachette cho ra đời ứng dụng Emile, đưa du khách đi thăm Paris qua lăng kính của các tác phẩm văn học Pháp, nay đến phiên ra đời của một ứng dụng miễn phí khác "Le Paris des Grands Hommes" (Paris của các vĩ nhân) nhằm hướng dẫn du khách đi tìm vết tích của những văn hào nghệ sĩ từng sinh sống hay lập nghiệp tại thủ đô Pháp.


Ứng dụng hướng dẫn du lịch này do ông Giorgi Bakhia sáng lập. Ngoài đời ông là một chuyên viên phân tích dữ liệu làm việc cho hãng xe Peugeot, những về sở thích cá nhân, ông lại đam mê lịch sử và văn học Pháp. Ông bắt đầu tổ chức các lộ trình tham quan cho gia đình và người thân mỗi lần họ ghé thăm Paris và họ thường ở lại vài ngày để đi xem các điểm du lịch quan trọng nhất.

Cũng từ một câu hỏi đơn giản là văn hào Honoré de Balzac đã gợi hứng từ đâu để tạo bối cảnh cho tiểu thuyết ‘‘Le Père Goriot’’ (Lão Goriot) phát hành vào năm 1835, một trong những tác phẩm quan trọng của bộ tiểu thuyết đồ sộ ‘‘La Comédie Humaine’’ (Tấn Trò Đời). Nhà văn Balzac từng lui tới một quán cà phê trên đường Neuve Sainte-Geneviève ở quận 5, bây giờ đổi tên thành đường Tournefort, văn hào Balzac đã chọn con đường này để phác họa bối cảnh nhà trọ Vauquer. Những năm cuối đời, nhà văn sống trong một biệt thự đường Raynouard, quận 16. Bộ tiểu thuyết ‘‘Tấn Trò Đời’’ được chỉnh sửa tại căn nhà này (Maison Balzac).

Chia sẻ niềm đam mê qua ứng dụng

Để trả lời cho những câu hỏi đơn giản đó, ông Giorgi Bakhia đã bắt tay hoàn chỉnh ứng dụng "Le Paris des Grands Hommes" (Paris của các vĩ nhân). Ông dựa vào quyển "Dictionnaire historique des rues de Paris" (Tự điển lịch sử các đường phố Paris), một tác phẩm có uy tín của sử gia Jacques Hillairet, khác hay chăng là ông Giorgi Bakhia phác họa thêm các lộ trình dành cho khách bộ hành, vừa dạo phố vừa khám phá các địa điểm gắn liền với nhiều danh nhân, một cách để ông chia sẻ niềm đam mê của mình.

Tính tổng cộng, ứng dụng ‘‘Paris của các vĩ nhân’’, với hơn 50 tuyến đường xếp theo nhân vật nổi tiếng hoặc là theo chuyên đề (Paris trong mắt các danh họa, Paris thời Cách mạng Pháp …..) và 1.000 địa điểm được liệt kê rồi ghi chú với khá nhiều chi tiết lý thú gắ liền với các danh nhân. Có những địa điểm trong ứng dụng này không hẳn là những góc phố nổi tiếng và cũng có khá nhiều tên đường xa lạ ngay cả đối với những người đã từng sống lâu năm ở Paris.

"Le Paris des Grands Hommes" là một chuyến du hành ngược dòng thời gian, lùi về quá khứ để khám phá lại nơi sinh ra và lớn lên hay là nơi lập nghiệp của các văn hào thế kỷ 19 (Charles Baudelaire, Gustave Flaubert, Victor Hugo, Gérard de Nerval …..), các nhạc sĩ trứ danh (Frédéric Chopin, Hector Berlioz, Charles Gounod …..) hay các các danh họa nổi tiếng (Manet, Delacroix, Pissarro …..). Trong phiên bản đầu tiên, đa số các nhân vật lịch sử xuất thân từ thế kỷ 19.

Phần còn lại là các nhân vật nổi tiếng thế kỷ 17 (Molière) hay thế kỷ 20 (Simone de Beauvoir, Jean Paul Sartre). Ứng dụng được cập nhật mỗi tháng một lần với những lộ trình mới. Ông Giorgi Bakhia cho biết ông đang cập nhật các tour tham quan mới gắn liền với các nhân vật tên tuổi của thế kỷ 17 (Ninon de Lenclos, Madame de Sévigné, Lafayette, …..), một cách để tạo thêm nét phong phú đa dạng về các địa điểm lịch sử Paris.

Vùng "tam giác vàng" của giới văn nghệ sĩ

Ứng dụng ‘‘Paris của các vĩ nhân’’ phác họa ra ba dãy phố quan trọng, có thể được xem như là vùng "tam giác vàng", nơi thường xuyên lui tới của giới văn nghệ sĩ : từ Montmartre đến Montparnasse thông qua phố Saint-Germain. Có những nơi vẫn tồn tại cho tới bây giờ (nền màu xanh), có những nơi đã biến mất theo quá trình đô thị hoá (nền màu xám), trong đó có như đường Vieille-Lanterne, nơi thi hào Gérard de Nerval treo cổ ‘‘tự tử’’ vào mùa đông năm 1855, sau những năm tháng cuối đời sống trong cảnh túng quẫn, nghèo khó.

Khi du khách đi dạo phố gần quảng trường Pigalle, nằm khuất đằng sau lối vào của một ngân hàng, là vết tích của một quán cà phê mà khi xưa hai nhà thơ Rimbaud và Verlaine thường lui tới. Cách đó vài trăm thước, một cửa hàng chuyên bán thực phẩm sạch (bio) thời xưa là quán cà phê ‘‘La Nouvelle Athènes’’ nơi gặp mặt của các danh họa trường phái ấn tượng như Renoir, Pisarro hay Degas.

Khách tham quan bát phố ở quận 2, khi đi trên đường Étienne Marcel thế nào rồi cũng sẽ bắt gặp tòa nhà ‘‘Tour Jean sans Peur’’ vết tích của Hôtel de Bourgogne, vào thế kỷ 17 là một nhà hát, nơi lui tới của kịch tác gia Molière. Tòa nhà Maison du Général Foy (quận 9) đường Chaussée-d’Antin là nơi tạm trú đầu tiên của Alexandre Dumas, khi thời còn trẻ, ông chân ướt chân ráo đến Paris lập nghiệp. Hai anh em nhà Goncourt chuyên gặp nhau ở quán cà phê Riche (số 16 Boulevard des Italiens), thi hào Rimbaud thường ở trọ tại khách sạn Cluny (số 8 đường Victor Cousin). Còn quán cà phê Cardinal ở góc đường Richelieu và đại lộ Boulevard des Italiens (quận 2) là nơi ‘‘đóng đô’’ của nhạc sĩ Hector Berlioz.

Nơi "đóng đô" của Berlioz vẫn tồn tại

Trong cuốn Hồi ký (chương 18), Berlioz có kể lại rằng ông lui tới quán cà phê này từ mùa đông năm 1827, thời ông còn nghèo và chưa nổi tiếng. Ông đến Paris để khám phá các vở kịch của Shakespeare, để gặp các bạn nghệ sĩ như Humbert Ferrand, Auguste Morel. Do còn nghèo cho nên Berlioz thường vào quán cà phê để trú lạnh mùa đông. Có một lần ông quá mệt mỏi nên ngủ gục trên bàn, úp đầu vào tay. Ông ngủ say nhưng không hề gây ra bất cứ tiếng động nào, khiến cho các bồi bàn hoảng hồn, không biết là ông thật tình ngủ say hay là chỉ vì ông đã tắt thở.

Ứng dụng "Le Paris des Grands Hommes" được thiết kế theo trình tự thời gian, mỗi lộ trình găn liền với một danh nhân, từ lúc chào đời cho tới nơi yên nghỉ cuối cùng. Để tìm hiểu về tiểu sử của một nhân vật nổi tiếng, ta có thể đơn thuần tham khảo trang wikipedia, tuy nhiên ứng dụng này là một cách để khám phá tiểu sử và sự nghiệp của các danh nhân, với một lối tiếp cận khá thú vị dễ hiểu, chứ không nặng tính hàn lâm. Hy vọng là "Paris của các vĩ nhân" càng trở nên phong phú với những giai thoại ly kỳ hấp dẫn trong thời gian tới, để đáp ứng chờ đợi của những ai thích tìm hiểu sâu hơn về Paris, chứ không chỉ dừng lại ở những tấm bưu thiếp tuyệt vời.

viethoaiphuong
#22 Posted : Monday, January 27, 2020 7:49:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Bảo tàng Pháp : năm khả quan dù có đình công

Tuấn Thảo - RFI - 27/01/2020
Mặc dù phong trào đình công trong suốt tháng 12, đặc biệt là ở vùng Île-de-France, đã tác động mạnh đến số lượng khách đi xem triển lãm, nhưng theo các số liệu chính thức, nhìn chung 2019 vẫn là một năm khả quan đối với các bảo tàng Pháp. Chẳng những thế, một số bảo tàng lớn lập kỷ lục mới về lượt khách thăm viếng.

Trong năm 2019, Bảo tàng Louvre đã thu hút 9,6 triệu lượt khách tham quan, tức là đã giảm đôi chút so với 10,2 triệu lượt khách vào năm 2018. Điều này theo ban tổ chức là do đợt đình công của ngành giao thông công cộng đã ảnh hưởng tới lượng người tham quan, mặc dù cuộc triển lãm lớn về thiên tài Léonard de Vinci (Leonardo Da Vinci) vẫn chưa kết thúc. Nhiều du khách đã hủy vé cho dù đã lên kế hoạch các chuyến thăm viếng từ lâu. Ngược lại, Viện bảo tàng Orsay và lâu đài Chambord lại được khách chiếu cố nhiều nhất trong năm 2019, do đỉnh điểm của chương trình sinh hoạt diễn ra từ trước và kết thúc vào đầu tháng 12/2019.


Phòng triển lãm chuyên về trường phái ấn tượng tại Bảo tàng Orsay Musée d'Orsay / Sophie Boegly

Tại Paris, Viện bảo tàng Orsay đã lập kỷ lục với 3,6 triệu lượt khách tức đã tăng thêm 11% so với năm trước, Trung tâm về Kiến trúc và Di sản (Cité de l’Architecture et Patrimoine) thu hút gần nửa triệu khách, tăng thêm 43%. Trung tâm Khoa học và Công nghiệp (Cité de la Villette) tăng 8%. Các lâu đài như Chantilly (+7 %) và nhất là Fontainebleau vượt qua ngưỡng hơn nửa triệu (540.000 khách, +9%), trong khi cách đây 3 năm chỉ xấp xỉ ở mức 450.000, điều này phần lớn là do các tour nhắm vào du khách Trung Quốc và Nga.

Chambord, nơi kỷ niệm 500 năm ngày thành lập lâu đài, song song với ngày giỗ của thiên tài Léonard de Vinci (Leonardo Da Vinci) trong năm 2019 đã lôi cuốn 1,1 triệu du khách (tăng thêm 10%). Chambord hiện đứng hạng nhì trong số các lâu đài thu hút nhiều khách thăm viếng nhất, chỉ sau cung điện Versailles, nhưng vượt qua mặt tất cả các lâu đài quan trọng khác như Vaux le Vicomte, Chenonceau, Chantilly... Theo Trung tâm điều hành các di tích quốc gia (CMN), những kết quả khả quan này bù đắp lại phần nào cho những khoản thất thu liên quan tới việc lượng khách thăm viếng đã giảm 50% trong tháng 12 tại 14 viện bảo tàng lớn nhỏ trong phạm vi thành phố Paris.


Bảo tàng Grand Palais chuyên tổ chức hội chợ triển lãm theo chuyên đề 05/03/2019 Reuters/Regis Duvignau

Một số bảo tàng lớn như bảo tàng lịch sử Carnavalet hoặc bảo tàng thời trang Galliera đều đang đóng cửa trong giai đoạn trùng tu, Nhà thờ Đức Bà Paris cũng đóng cửa từ ngày 15/04 để sửa chữa say vụ hoả hoạn, còn Khải Hoàn Môn không tiếp đón du khách vì lý do an ninh liên quan tới các đợt biểu tình trên đại lộ Champs-Élysées.

Dù tình hình khó khăn, nhất là vào dịp cuối năm tại Paris và vùng phụ cận, nhưng theo trung tâm CMN, các viện bảo tàng Pháp trong vòng 11 tháng đầu năm đã thu hút đông đảo khách tham quan nhờ nỗ lực tổ chức các cuộc triển lãm có trọng lượng, tập hợp nhiều tác phẩm có giá trị. Các viện bảo tàng đã mở rộng chủ đề của các cuộc triển lãm. Các bảo tàng lớn như Louvre, Orsay, Grand Palais, Trung tâm Pompidou đã nâng tầm vóc của mình để cạnh tranh với các bảo tàng có uy tín nhất trên thế giới.

Trên lãnh vực này, mức cung lại tạo ra nhu cầu, các bảo tàng càng trưng bày nhiều tác phẩm có giá trị, lại càng dễ thu hút khách tham quan. Mặc dù trong tháng 12, lượng khách thăm viếng đã giảm hơn 25%, nhưng bảo tàng Grand Palais vẫn vượt qua ngưỡng hơn một triệu lượt người xem, nhờ lần lượt tổ chức các cuộc triển lãm dành cho các danh họa Miro, Greco hay là Toulouse-Lautrec.


Chambord thu hút nửa triệu khách tham quan nhân triển lãm kỷ niệm 500 năm ngày thành lập © Ludovic Dunod

Các viện bảo tàng cũng thu bút thêm khách thông qua các sự kiện lớn trong năm như "Đêm trắng" hoặc là "Ngày di sản châu Âu". Bảo tàng ở các tỉnh thành cũng đã khá thành công với các sinh hoạt mang tính kỷ niệm. Bảo tàng Courbet ở tỉnh Doubs lập kỷ lục khi nhân gấp đôi (70.000 khách thay vì 30.000) nhân 200 năm ngày sinh của danh họa Gustave Courbet. Lâu đài Chambord cũng đã thu hút 544.890 khách tham quan chỉ riêng cho cuộc triển lãm lớn nhân kỷ niệm 500 năm ngày khai sinh : "Chambord, 1519 - 2019".

Một kỷ lục khác là cuộc triển lãm về Tutankhamun (Toutânkhamon) tại trung tâm La Villette Paris với gần 1,5 triệu lượt khách. Văn minh cổ đại Ai Cập hơn bao giờ hết vẫn có nhiều sức quyến rũ, và không chỉ ở Paris, vì triển lãm này còn thành công khi được trưng bày tại các thành phố châu Âu khác. Một cách tương tự, danh họa Picasso vẫn có nhiều sức hấp dẫn, bảo tàng thành phố Grenoble thành công với triển lãm cho thấy nhiều tác phẩm ít được phổ biến hơn, ngoài các bức tranh lẫy lừng của "danh họa Guernica".

Trong khi đó, bảo tàng Orsay cũng đã thu hút hơn 670.000 khách đến xem tranh của hai "thời kỳ xanh và hồng" của Picasso. Tại Beaubourg (trung tâm Pompidou), triển lãm về tính triệt để của trường phái Lập thể đã lôi cuốn tổng cộng hơn 400.000 khách. Trường phái Lãng mạn tại bảo tàng Petit Palais hay tác phẩm của Toulouse-Lautrec tại Grand Palais cũng đã thu hút hơn 300.000 người hâm mộ.Kim tự tháp bằng thủy tinh, nhìn từ bên trong bảo tàng Louvre © 2017 musée du Louvre – Olivier Ouadah

Tuy nhiên, cũng có một số triển lãm khác đã thất bại mà không có liên quan gì tới đợt đình công tháng 12. Đó là trường hợp của bảo tàng chuyên về khảo cổ Saint-Germain en-Laye. Triển lãm về vua "Henri II" chỉ được 37.000 người quan tâm. Cuộc triển lãm ‘‘Cách mạng đỏ’’ về Hồng quân và thời kỳ Xô viết cũng chỉ thu hút được khoảng 130.000 khách, tức là quá thấp so với kinh phí đầu tư. Triển lãm chuyên đề về du hành vũ trụ nhân dịp 50 năm "Con người lên Cung trăng" chỉ thu hút được 165.000 lượt người xem, ít hơn nhiều so với dự kiến, cho thấy là người Pháp vẫn đam mê các chủ đề lịch sử, nhưng với điều kiện là cách dàn dựng và truyền đạt nội dung không quá khô khan.

Bảo tàng Mucem tại Marseille với chủ đề quá chuyên môn chỉ quy tụ 46.590 khách nhân cuộc triển lãm vinh danh Georges Henri Rivière, người sáng lập Bảo tàng Nghệ thuật và Truyền thống Dân gian. Bảo tàng Cluny tại Paris chuyên về thời Trung cổ chỉ lôi cuốn 60.000 khách đến chiêm ngưỡng các bức thảm xưa, được dệt bằng tay vào thế kỷ 11. Một cách tương tự, bảo tàng Luxembourg thu hút chưa tới 100.000 khách cho triển lãm về trường phái cổ điển và lãng mạn trong hội họa Anh. Để so sánh, thời hoàng kim hội họa Hà Lan qua nhân vật biểu tượng Vermeer hay là các tác phẩm tiêu biểu của danh họa Delacroix đều đã thu hút khách từ gấp 7 đến gấp 10 lần, đạt tới ngưỡng gần một triệu khách chỉ trong 6 tháng.viethoaiphuong
#23 Posted : Monday, February 10, 2020 2:31:50 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Colmar, điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Âu

Tuấn Thảo - RFI - 10/02/2020
Nếu như hai thành phố Rijeka (Croatia) và Galway (Ai Len) được bầu làm Thủ đô Văn hóa của Liên Hiệp Châu Âu trong năm 2020, thì điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Âu năm nay theo bình chọn của cư dân mạng lại là thành phố Colmar ở vùng Grand Est, miền Đông nước Pháp (gồm Alsace và các tỉnh lân cận).

So với Strasbourg, thủ phủ của vùng Alsace (khoảng 280.000 dân), Colmar chỉ thuộc vào hạng thành phố nhỏ (69.000 dân) nhưng dường như trong mắt du khách nước ngoài, Colmar lại có nhiều nét quyến rũ hơn. Ít ra, theo kết quả thăm dò của trang thông tin và hướng dẫn du lịch European Best Destinations, trên 640.441 cư dân mạng đến từ 179 quốc gia trên thế giới, có tới 180.000 người truy cập tức khoảng 28% đã bỏ phiếu cho thành phố Colmar. Kể từ khi cuộc bỏ phiếu được thành lập vào năm 2009, đây là lần đầu tiên một điểm đến du lịch lại nhận được nhiều phiếu bầu như vậy.

Trong vòng một thập niên qua, mạng thông tin du lịch European Best Destinations luôn tổ chức các cuộc bỏ phiếu thường niên để bầu ra 20 địa điểm đáng viếng thăm nhất châu Âu. Vào năm 2018, Colmar đã lọt vào Top 3, trong số các điểm du lịch hấp dẫn nhất, chỉ thua hai thành phố Wroclaw ở Ba Lan và Bilbao ở Tây Ban Nha.

Năm 2020, Colmar chẳng những xuất hiện trở lại trên danh sách, mà còn giành luôn cả vị trí đầu bảng, vượt qua mặt Athens ở Hy Lạp (hạng nhì) và Tbilisi ở Gruzia (hạng 3). Trong số các thủ đô hay thành phố lớn, chỉ có Vienna (hạng tư), Paris (hạng 9) và Roma (hạng 11) được đưa vào danh sách năm 2020, còn các thành phố còn lại như Berlin, Barcelona, Luân Đôn, Amsterdam, Lisboa, Venise, Prague, Budapest đều lọt ra ngoài Top 20.

Sự kiện Colmar gặt hái được nhiều phiếu bầu như vậy phần lớn cũng nhờ vào nỗ lực của Hội đồng Thành phố trong việc quảng bá các thế mạnh và hình ảnh của Colmar. Theo lời giám đốc Sở Du lịch thành phố, cô Caroline Saettel, Colmar đã nhận được nhiều phiếu bầu từ khắp nơi trên thế giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Brazil, Mêhicô, Canada, Hoa Kỳ... nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất là có cả người truy cập mạng từ các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương đã bỏ phiếu cho Colmar. Hiện giờ, Colmar thu hút 3 triệu du khách mỗi năm, và có thể tăng thêm 15% như trường hợp của thành phố Bordeaux, đã từng đoạt giải nhất cuộc bỏ phiếu vào năm 2015.

Trong số 20 thành phố có mặt trên danh sách năm 2020, Colmar cũng như nhiều thành phố cỡ nhỏ và trung bình khác như Sibiu ở Rumani (hạng 6), Namur ở Bỉ (hạng 7), Bydgoszcz ở Ba Lan (hạng 10) Héviz ở Hungary (hạng 12) hay Rochefort ở Pháp (hạng 14) được lựa chọn trước hết là vì du khách thời nay thích khám phá các điểm tham quan ít nổi tiếng hơn.

Theo anh Maximilien Lejeune, thuộc ban tổ chức cuộc bỏ phiếu trên mạng, dân châu Âu giờ đây đi du lịch nhiều hơn và không còn giới hạn ở các thủ đô hay thành phố lớn, mà họ lại tìm kiếm những điểm đến khác lạ, độc đáo hơn. Trong những năm gần đây, bắt đầu xuất hiện xu hướng đi du lịch ‘‘ngoài phong trào’’ hầu tránh những mùa du lịch cao điểm, những nơi tham quan bị quá tải về lượng du khách, như trường hợp của Croatia, trong khi một số điểm đáng viếng thăm tại các quốc gia lân cận ở Serbia hay Bosnia lại thiếu sức hút.

Được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, Colmar thường bị phủ bóng bởi Strasbourg, thủ phủ vùng Grand Est (gồm Alsace và các tỉnh phụ cận miền Đông nước Pháp). Hai thành phố Colmar-Strasbourg chỉ cách nhau khoảng 60 cây số. Và từ Paris đến Colmar du khách chỉ mất 2 tiếng rưỡi đồng hồ bằng tàu cao tốc TGV.

Nếu như trung tâm Strasbourg có khu phố cổ ‘‘Petite France’’ thì Colmar còn thường được mệnh danh là một ‘‘Venise tí hon’’ (Petite Venise) do thành phố được bao bọc bởi nhiều kênh rạch. Nổi tiếng là vùng đất yên bình, thơ mộng, Colmar có dáng vẻ hiền hòa như một thị trấn hơn là một thành phố. Toàn khu phố cổ có nhiều nét kiến trúc đặc trưng của vùng Alsace, các ngôi nhà bằng gỗ với những khung cửa sổ đều đặn vuông vức, các dãy nhà tăm tắp san sát luôn có những ban công trồng hoa muôn sắc rực rỡ mùa hè, tươi mát các giống thường xanh vào mùa đông.

Theo trang hướng dẫn European Best Destinations, Colmar được chọn làm điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Âu
Theo trang hướng dẫn European Best Destinations, Colmar được chọn làm điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Âu Tuấn Thảo/RFI
Một trong những điểm gây ấn tượng nhất là lối kiến trúc rất hài hòa không những ở đường nét mà còn ở những mảng màu sắc, đôi khi kết hợp nhiều màu nhưng vẫn không chói mắt. Những căn nhà gỗ soi mình bên dòng nước mát, lối đi yên tĩnh bên những ban công lợp đầy hoa, điều đó tạo cho du khách một cảm giác thanh thản, an nhàn.

Có nhiều nơi tham quan không nên bỏ qua như Ngôi nhà Pfister được xây từ thế kỷ 15, với các bức bích họa ở mặt tiền, cầu thang xoắn ốc với nóc tháp hình bát giác. Ngôi nhà cổ xưa này từng gợi hứng cho đạo diễn Miyazaki thực hiện năm 2004 bộ phim hoạt hình ‘‘Howl’s Moving Castle’’ (Lâu đài bay của pháp sư Howl), dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả người Anh Diana Wynne Jones.

Thành phố Colmar cũng đã cho dựng một bức tượng Nữ thần Tự do ở vùng ngoại thành phía đông để tưởng nhớ công lao của một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng là ông Auguste Bartholdi. Người Pháp cũng thường gọi Colmar là thành phố Bartholdi vì đây là nguyên quán của nhà điêu khắc người Pháp, từng nổi tiếng trên khắp thế giới nhờ sáng tác bức tượng Nữ thần Tự do.

viethoaiphuong
#24 Posted : Wednesday, February 26, 2020 8:04:15 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Virus corona : Thiếu khách Trung Quốc, các khu mua sắm cao cấp tại Pháp vắng vẻ đìu hiu

Thùy Dương - RFI - 21/02/2020
Sau hơn một năm ít nhiều bị ảnh hưởng vì tác động của phong trào đấu tranh Áo Vàng và các cuộc đình công, biểu tình chống cải cách chế độ hưu trí, cùng với ngành du lịch, các Grands Magasins - khu mua sắm hàng hiệu tại Paris - như Galeries Lafayette, Le Printemps, Le Bon Marché … lại “lâm nạn” virus corona Covid-19.

Theo báo Le Monde ngày 12/02/2020, nước Pháp trong năm 2018 đón 2,4 triệu du khách Trung Quốc và thu về tổng cộng 4 tỉ euro. Khách Trung Quốc dù chỉ chiếm 2,5% tổng số du khách nước ngoài, nhưng lại mang đến 7% doanh thu cho ngành du lịch Pháp. Du khách Trung Quốc là nhóm khách chi tiêu mua sắm « mạnh tay » bậc nhất khi du lịch tại Pháp. Tuần báo L’Express ngày 07/02 trích dẫn Ủy ban du lịch vùng Paris, theo đó 26% số tiền khách Trung Quốc chi tiêu trong kỳ du lịch tại Pháp là để mua sắm.

Còn tính riêng tại vùng Paris, theo Phòng Thương Mại Paris và vùng phụ cận, năm 2018, du khách Trung Quốc đã chi 265 triệu euro để mua sắm các mặt hàng thời trang, túi xách, nước hoa và đồ lưu niệm. Paris được nhiều du khách Trung Quốc - « tín đồ shopping » coi là « thiên đường mua sắm hàng hiệu ». Và theo công ty Planet chuyên về miễn thuế hàng, 57,9% hàng du khách Trung Quốc làm thủ tục miễn thuế là sản phẩm mua tại các Grands Magasins.

Tuy nhiên, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đã bất ngờ khiến khách Trung Quốc « biến mất » tại các Grands Magasins. Vì dịch bệnh bùng phát và hoành hành dữ dội tại Trung Quốc, chính quyền Tập Cận Bình ra lệnh cấm người dân đi du lịch nước ngoài theo nhóm. Paris và vùng phụ cận, điểm đến vốn thu hút đến hơn 80% du khách Trung Quốc đến Pháp, và cũng là điểm đến được người Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng tại châu Âu, nay lại mất nguồn khách tới từ Trung Quốc, khiến ngành du lịch nói chung và ngành hàng cao cấp bị ảnh hưởng.

Tác hại của Covid-19 còn « tệ » hơn Áo Vàng và nạn đình công ?

Chị Lê Nguyễn Thị Lan, một hướng dẫn viên du lịch có rất nhiều kinh nghiệm đưa khách Việt Nam đi mua sắm hàng hiệu ở những cửa hàng cao cấp như Galeries Lafayette ở trung tâm Paris, nơi nổi tiếng thu hút đông du khách Trung Quốc, đã nhận thấy rõ sự khác biệt về lượng du khách trước và sau khi Trung Quốc công bố dịch bệnh. Mỗi tuần trung bình hai lần đưa khách du lịch Việt Nam đi mua sắm, theo quan sát của chị Lan, hậu quả của dịch bệnh corona đối với các khu có các cửa hàng cao cấp, nổi tiếng, còn nghiêm trọng hơn cả tác động của các cuộc biểu tình và đình công trong thời gian qua, vốn làm chao đảo nước Pháp . Trả lời phỏng vấn của RFI Tiếng Việt, chị Lan so sánh :

« Từ tháng 11/2018 là bắt đầu có phong trào biểu tình Áo Vàng, đến tháng 12/2019 thì có phong trào bãi công đòi quyền hưu trí ở Pháp kéo dài hơn 1 tháng và đến nay là dịch virus corona, trong ba đợt đỉnh điểm đó thì tôi thấy là dịch corona là ảnh hưởng lớn nhất đến công việc kinh doanh và doanh thu của các nhãn mác hàng hiệu. Vì đối với phong trào Áo Vàng thì họ vẫn có những quy định nhất định là chỉ được làm ở khu phố này, tụ điểm này, chứ không phải tràn lan hết tất cả Paris, khách du lịch người ta vẫn có thể đến được và những trung tâm mua sắm như Galeries Lafayette, Le Printemps không bị ảnh hưởng gì, chỉ có trên đại lộ Champs-Elysées thì có bị ảnh hưởng. Nhưng lúc đấy thì người ta được báo trước rồi, họ sẽ không đến những khu đấy.

Còn về đình công tàu xe, đối với khách du lịch thì thực ra không ảnh hưởng lắm, vì thường khách du lịch họ đi xe riêng, hay có xe khách to đưa đi, nên tại các khu mua sắm như Galeries Lafayette, Le Printemps, tôi thấy vẫn đông đúc, vẫn phải xếp hàng từ sớm, từ lúc cửa hàng chưa mở cửa. Nhưng mà virus corona thì thực sự là khủng hoảng, bởi vì gần như khách du lịch Trung Quốc không được nhập cảnh rồi thì sẽ không thể nào mà đến mà xếp hàng hay chờ đợi mua đồ ở các trung tâm mua sắm như vậy được nữa. Tôi thấy là đợt dịch bệnh này thực sự là khủng hoảng, gây ảnh hưởng rất lớn. »

Điều chị Lan chia sẻ cũng được nhiều nhân viên bán hàng tại Galeries Lafayette công nhận. Chiều ngày thứ Hai 17/02/2020, phóng viên RFI Tiếng Việt có mặt tại nơi đây và nhận thấy rõ ràng khu mua sắm hàng cao cấp này hầu như không có du khách người Hoa, vắng vẻ so với trước đây.

Không còn cảnh du khách Trung Quốc xếp hàng dài

Không còn cảnh nườm nượp du khách Trung Quốc nhộn nhịp ra vào mua sắm, với những túi to, túi nhỏ đầy hàng hiệu trên tay. Cũng không còn cảnh khách hàng, đa phần là người Hoa, xếp hàng dài dằng dặc bên ngoài cửa hàng hiệu Louis Vuitton, Chanel, Dior … chờ đến lượt được mời vào mua hàng. Trung tâm mua sắm chỉ còn lác đác khách, và cũng rất ít khách người châu Á. Một nhân viên bán hàng người Trung Quốc tại một quầy hàng thời trang cho biết, trước đây, mỗi ngày thường bán được khoảng 25 sản phẩm cho du khách Trung Quốc thì nay cả ngày nhiều lắm cũng chỉ bán được 1-2 sản phẩm :

« Vâng, đúng là như vậy. Kể từ khi có virus corona, ngày càng có ít khách hàng vào trung tâm mua sắm Galeries Lafayette, quầy hàng chúng tôi cũng vắng khách. Doanh thu của chúng tôi giảm so với năm ngoái, bởi vì khách hàng chính của chúng tôi là người Trung Quốc. Bây giờ ngày càng ít khách Trung Quốc đến Pháp, nên doanh thu của chúng tôi sụt giảm, điều này tác động thực sự đến quầy hàng của chúng tôi. Cửa hàng nào cũng mất khách, chắc chắn là như vậy, ở Galeries Lafayette cũng thế.

Tôi nghĩ là doanh thu của Galeries Lafayette giảm nhiều, bởi vì trong những năm qua, nhờ du khách Trung Quốc, chúng tôi có doanh thu cao. Bây giờ thì chúng tôi chỉ nói về thời tiết, chẳng có ai đến mua sắm ở cửa hàng Lafayette nữa, buổi sáng, buổi tối, cả ngày đều như vậy. Hôm nay thì có khá hơn một chút. Tuần trước thì thật là kinh khủng, mỗi ngày chúng tôi chỉ bán được 1-2 sản phẩm là tối đa. Hôm nay thì đỡ hơn tuần trước một chút, bởi vì có du khách tới từ các nước khác. Tuần trước thì đúng là khủng khiếp thật. Tôi nghĩ là trong một vài tuần tới thì du khách Trung Quốc vẫn chưa trở lại đâu, chưa thể được, bởi vì tình hình virus vẫn còn nghiêm trọng, nhưng tôi tin rằng trong một vài tháng nữa, đến tháng 5, tháng 6 thì có thể ».

Quá sớm để đánh giá thiệt hại ?

Qua trao đổi, một số nhân viên bán hàng của nhiều nhãn mác nhau đều trả lời nói : « Chị thấy đấy, Lafayette còn mấy khách đâu, đợt này hầu như chẳng có khách hàng Trung Quốc nào đến nữa đâu ». Tuy nhiên, vì nhiều lý do, sợ ảnh hưởng tới uy tín của nhãn hàng và của Galeries Lafayette, họ đều tránh, không muốn trả lời phỏng vấn chính thức.Báo Le Parisien ngày 13/02 trích dẫn một chuyên gia về thương mại Paris : « Dù có thế nào thì cũng không một ai muốn công bố các số liệu đang tụt giảm ». Còn bà Alexandra van Weddingen, giám đốc truyền thông của trung tâm mua sắm Galeries Lafayette tuyên bố : « Chúng tôi sẽ không trao đổi về chủ đề này ».

Vì thế, hiện nay, chưa thể có những thẩm định chính thức về thiệt hại trong lĩnh vực hàng hiệu tại Pháp trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Các chuyên gia về thương mại và du lịch cũng chưa có một nghiên cứu chính thức nào. Bà Elisabeth Ponsolle des Portes, một đại diện của Comité Colbert, hiệp hội tập trung hơn 80 thương hiệu cao cấp của Pháp, nhận định : « Hiện giờ vẫn còn quá sớm để biết tác động đối với lĩnh vực hàng cao cấp ». Tuy nhiên, bà cũng cho biết người Trung Quốc chiếm tới 25% khách hàng của các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội Colbert.

Chị Lan, người thường xuyên đưa khách đến khu mua sắm hàng hiệu Lafayette, giải thích thêm : « Tôi đã làm công việc này được gần 5 năm rồi. Tôi hay đưa mọi người đến khu mua sắm Galeries Lafayette. Hầu như tất cả mọi người đều biết khu vực đó, bởi vì trong Galeries Lafayette thì tập trung nhiều cửa hàng hàng hiệu, nhiều mác lớn như Louis Vuitton, Chanel Dior. Mọi người vào đấy thì có thể tiện đi mua được các mác trong cùng một chỗ luôn, mà không phải đi rải rác các cửa hàng. Chính vì thế, thường trong Galeries Lafayette rất là đông. Galeries Lafayette có những discount (giảm giá) rất là tốt cho khách hàng, chính vì thế Galerie La Fayette thu hút được rất nhiều khách hàng đến mua sắm.

Mọi khi khách du lịch rất đông, và hầu như tất cả các cửa hàng đều quá tải về số lượng khách hàng, và khách phải xếp hàng rất đông ở các cửa hàng bên ngoài. Galeries Lafayette thường mở cửa từ 9h30 sáng, nhưng thường khách xếp hàng vào mua có thể đến từ 8h30, 9h. Họ đứng sẵn ngoài cửa, từ trước khi cửa hàng mở cửa. Khi cửa hàng mở cửa là họ ào vào luôn, và điểm thu hút lớn nhất là Louis Vuitton. Tất cả hầu như chạy ào vào đứng để làm sao xếp hàng mua được sớm nhất.

Mọi người thường hay nói là người châu Á giàu, nhiều tiền, mới xếp hàng mua được, nhưng đó là thời gian trước, bây giờ tôi đưa khách đi thì thấy lượng khách giảm đi rất nhiều. Tìm hiểu ra thì thấy đó là do dịch bệnh virus corona vừa rồi, và lúc đấy mới có thể kiểm chứng một điều là trước đây gần như 70% khách hàng xếp hàng trước các cửa hàng là người Trung Quốc, chứ không phải là người châu Á nói chung. Đến bây giờ thì gần như các cửa hàng không phải xếp hàng nữa, mọi người đến là có thể vào để mua được luôn. Chính vì thế, tôi thấy là dịch bệnh virus corona đợt này ảnh hưởng khá lớn đến việc kinh doanh và doanh thu của tất cả các nhãn mác hàng hiệu đặc biệt là Louis Vuitton. »

Vận rủi của người này lại đôi khi lại là cái may của người khác

Chị Lan có đông khách du lịch có nhu cầu mua túi Louis Vuitton. Chị cho biết là việc vắng khách Trung Quốc khiến công việc của chị và việc mua sắm của khách Việt Nam thuận lợi, nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng không khí trong trung tâm mua sắm thì rất trầm lắng :

« Louis Vuitton có lượng túi bán ra cho khách hàng có một sự hạn chế nhất định và giá cả nói chung so với Chanel, Dior thì Louis Vuitton là một hãng mác có thể nói là giá cả vừa phải nhất, chính vì vậy có thể thu hút được nhiều khách muốn có những cái túi hot. Tôi chụp được những bức ảnh từ trước khi có dịch bệnh này, khách có thể xếp hàng rất đông, dài, có nhiều khách sẵn sàng chờ trước cửa hàng 1, 2 thậm chí là 3 tiếng đồng hồ để vào mua, nhưng mà bây giờ, nếu mà có xếp hàng thì cũng chỉ 1, 2, vài ba người. Còn thường mấy ngày gần đây tôi đi thì thấy không có khách xếp hàng ở đấy nữa.

Thời gian này tôi thấy dễ dàng hơn cho công việc của mình, tôi có thể đưa khách đi mà mọi người không phải chen chúc nhau, không phải xếp hàng, chờ đợi lâu, nhưng mà thực sự là trong Galeries Lafayette thì bây giờ không khí rất là buồn tẻ, bởi vì không còn đông đúc nhộn nhịp như trước đây nữa ».
viethoaiphuong
#25 Posted : Friday, May 22, 2020 1:44:14 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Hậu Covid-19: "Cứu vãn" nền du lịch hàng đầu thế giới là ưu tiên quốc gia của Pháp

Thùy Dương - RFI - 22/05/2020
Đại dịch Covid-19, kéo theo đó là các biện pháp đóng cửa biên giới, phong tỏa kéo dài … đang đẩy ngành du lịch Pháp vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử. Với « một nỗ lực chưa từng có », chính phủ Pháp hôm 14/05/2020 đã quyết định huy động 18 tỉ euro từ ngân sách Nhà nước để giúp « ngành công nghiệp xanh » thoát hiểm.

Thủ tướng Philippe cũng thông báo dân chúng có thể đi du lịch vào tháng 07-08. Người dân Pháp được kêu gọi ưu tiên du lịch trong nước vào mùa hè để chung tay cứu ngành du lịch vốn đóng góp 170 tỉ euro/năm cho GDP đất nước và tạo ra khoảng 2 triệu việc làm.

« Những gì tốt cho ngành du lịch thường tốt cho nước Pháp »

Nước Pháp là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới, mỗi năm thu hút tới 90 triệu du khách tới từ khắp nơi trên toàn cầu. Phát biểu từ phủ thủ tướng ngày 14/05, thủ tướng Edouard Philippe nhấn mạnh đến vai trò của ngành du lịch đối với nền kinh tế Pháp : « Chúng ta hãy nghĩ đến các con số trong đầu. Ngành du lịch, với các sự kiện thể thao, văn hóa mang lại gần 2 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp tại Pháp, gần 8% DGP đất nước. Du lịch Pháp có vị trí đứng đầu thế giới là điều không cần phải tranh cãi. Tôi đã nói với các vị đó (các quan chức Pháp có mặt trong buổi họp với thủ tướng) là với 90 triệu du khách nước ngoài đến thăm Pháp trong năm ngoái, những gì tốt cho du lịch thường là cũng tốt cho nước Pháp ».

Cứu ngành du lịch là một ưu tiên quốc gia. Đó chính là lý do chính phủ Pháp quyết định đầu tư số tiền cao chưa từng có, 18 tỉ euro, để vực dậy ngành du lịch, vốn « bị tê liệt hoàn toàn » kể từ 17/03 khi nước Pháp bị đặt trong tình trạng phong tỏa chống dịch Covid-19. Nhưng thực ra, trước đó, từ đầu năm, khi dịch bùng phát ở Trung Quốc và Bắc Kinh ra lệnh cấm người dân du lịch theo đoàn ra nước ngoài, du lịch Pháp, nhất là Paris và vùng phụ cận, đã điêu đứng vì khách Trung Quốc hủy phòng hàng loạt.

Những tháng hè là mùa du lịch cao điểm thường niên, nhưng nếu cứ theo đà này, theo ông Didier Arino, giám đốc của Pro Tourisme, văn phòng nghiên cứu về du lịch, thì chỉ tính riêng tháng 07-08 tới đây, ngành du lịch Pháp sẽ thất thu khoảng 50 tỉ euro. Cho dù trước khi có lệnh phong tỏa, số chuyến đi du khách đăng ký trước cho hai tháng 07-08 đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng từ khi có lệnh phong tỏa đến trước ngày 10/04, theo giám đốc cua Pro Tourisme, số người đăng ký du lịch mùa hè chỉ đạt 5% mức trung bình cùng kỳ.

Không chỉ thất thu do vắng khách, các nhà làm du lịch còn một mối lo khác là chi phí phát sinh để bảo đảm an toàn vệ sinh, sức khỏe cho du khách và nhân viên các khu du lịch, khách sạn sẽ tăng, chẳng hạn chi phí mua dung dịch sát trùng tay, nhiệt kế đo thân nhiệt, khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, giấy ướt diệt khuẩn, chi phí thuê thêm nhân viên dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc sức khỏe …

Nước Pháp là điểm đến ưu tiên của dân Pháp trong mùa hè ?

Trong bối cảnh những tháng tới đây dịch bệnh vẫn còn nhiều bất trắc khó đoán định, thủ tướng Pháp khuyên người dân nên thận trọng khi chọn đi nghỉ hè tại nước ngoài. Thông thường, có khoảng 9 triệu dân Pháp đi nghỉ hè ở nước ngoài. Ngày 19/04, thủ tướng cho rằng việc người dân hình dung sẽ sớm được đi du lịch xa ở nước ngoài là không hợp lý lắm, nhất là trong bối cảnh giao thông hàng không sẽ chưa sớm hoạt động lại trong những điều kiện tốt, các điều kiện nhập cảnh đến các nước khác cũng như trở lại nước Pháp sau kỳ nghỉ ở nước ngoài sẽ có thể rất chặt chẽ.

Ngoài ra, theo các nhà hoạt động trong lĩnh vực du lịch, chắc chắn lượng du khách ngoại quốc đến Pháp trong mùa hè sẽ giảm, nên người dân Pháp được khuyến khích đi nghỉ hè trong nước để chung tay cứu ngành du lịch nước nhà. Ý thức được về tầm quan trọng của du khách trong nước, ngay từ ngày 14/04, quốc vụ khanh Du Lịch đã kêu gọi người dân Pháp nên coi « nước Pháp là điểm đến ưu tiên ».

Chính quyền và các nhà làm du lịch đang hy vọng du khách Pháp « sẽ ở lại với nước Pháp » vào mùa hè để bù đắp doanh thu thiếu hụt do vắng khách ngoại quốc, cho dù chỉ được phần nào, vì thông thường có tới 17 triệu du khách ngoại quốc đến Pháp trong tháng 07-08 so với con số 9 triệu người Pháp đi du lịch nước ngoài trong cùng kỳ. Nhưng dẫu sao, « ít vẫn còn hơn không » ! Và điều này không phải không có cơ sở, bởi trên thực tế, có tới 22 triệu dân Pháp, gần 1/3 dân số, chỉ đi du lịch vào kỳ nghỉ hè.

Sau khi thủ tướng thông báo người dân có thể đăng ký đi nghỉ vào tháng 07-08, số người vào trang AirBNB tìm hiểu đặt phòng trong nước Pháp đã tăng đột biến, nhưng dường như khách Pháp vẫn rất thận trọng, họ mới tìm hiểu thông tin chứ chưa đặt phòng ngay. Để « chắc ăn », có lẽ nhiều người sẽ chọn giải pháp « đợi đến phút chót » mới quyết định đi nghỉ hè, cho dù chi phí đi lại, đặt phòng có thể sẽ tăng. « Đăng ký du lịch bùng nổ vào phút chót » cũng là điều các nhà du lịch trông chờ, với hy vọng « vớt vát được chút nào hay chút đó ».

Nước Pháp hướng tới nền du lịch bền vững, số hóa sau khủng hoảng

Trong vài năm gần đây, ngành du lịch Pháp đã trải qua nhiều cơn địa chấn do nạn khủng bố, phong trào đấu tranh Áo Vàng và gần đây nhất là đợt đình công kéo dài chống dự án cải tổ chế độ hưu trí của chính quyền Macron.

Trong giai đoạn hậu Covid-19, liệu ngành du lịch Pháp cần có những thay đổi gì mới để thích nghi với thời cuộc ? Trả lời phỏng vấn của đài France Info ngày 11/05, ông Olivier Sichel, phó tổng giám đốc CDC, cơ quan quản lý các quỹ đầu tư và phát triển, cũng là cơ quan đầu mối được chính phủ Pháp giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch đầu tư tái thiết ngành du lịch, giải thích :

« Tôi tin rằng chúng ta cần một nền du lịch mới sau khi ra khỏi cuộc khủng hoảng. Một lĩnh vực du lịch bền vững hơn, với sự tham gia đóng góp của nhiều tác nhân hơn, mang tính công nghệ số hơn. Tôi nói « bền vững hơn » là bởi vì người dân Pháp muốn có một dự án tôn trọng môi trường hơn. Chẳng hạn, với dự án phát triển công viên giải trí Futuroscope, chúng tôi muốn đó là một dự án tạo ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu hao năng lượng, mức thải khí các-bon bằng 0. Và chúng tôi sẽ có những yêu cầu rất cao về chất lượng môi trường của các dự án.

Còn về kỹ thuật số, đây cũng là một điều kiện để mọi người dân Pháp dễ được tiếp cận dịch vụ hơn, và cũng là để tăng giá trị dịch vụ. Quý vị biết đấy, ngành du lịch tại Pháp đã biết đến rất nhiều thay đổi tiến bộ về kỹ thuật số. Chúng ta nghĩ đến những trang mạng của Mỹ như Trip Advisor, AirBNB, Booking.com. Những trang này đều không được tạo ra ở nước Pháp. Tôi nghĩ rằng bây giờ là dịp để ngành du lịch Pháp số hóa nhiều hơn để tạo ra nhiều giá trị hơn cho toàn nước Pháp và cho toàn bộ lĩnh vực du lịch. »

Nước Pháp cũng cần thay đổi quan điểm về khai thác du lịch, tránh tập trung chỉ theo mùa vụ. Ông Sichel giải thích thêm : « Trước tiên, đó là ý tưởng về nền du lịch bền vững hơn, tránh sự tập trung và nên dàn trải dịch vụ cung cấp trên khắp lãnh thổ. Tôi lấy ví dụ về lĩnh vực trượt tuyết. Quý vị biết đấy, chúng tôi là cổ đông của Compagnie des Alpes, một công ty rất tuyệt, nhưng chúng tôi nói với nhau là từ nay trở đi cần mang lại giá trị cho vùng núi quanh năm và tránh chỉ tập trung vào một giai đoạn, tức là tránh việc mọi người đến chỉ trong thời gian vài tuần để trượt tuyết.

Cần để họ khám phá vùng núi dưới những góc độ khác, điều này không nhất thiết là cần có những khoản đầu tư lớn với những hệ thống cáp treo lớn. Tốt hơn là nên khai thác giá trị của vùng núi với những hoạt động đạp xe đạp địa hình, đi bộ thăm thú thám hiểm, các sự hiện văn hóa. Tôi nghĩ đến những hoạt động lễ hội liên hoan vùng núi để núi non có người đến thăm thú quanh năm, có thể là ít người đến hơn nhưng tránh được việc tập trung quá nhiều chỉ vào một giai đoạn như chúng ta đã biết, gây nhiều cảnh tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường ».

Cuộc khủng hoảng Covid-19 như một « cơn sóng thần » chưa từng có làm điêu đứng ngành du lịch Pháp. Nhưng ngược lại, đại dịch cũng là một khoảng lặng để các nhà làm du lịch suy ngẫm về tương lai của ngành du lịch, trước những thách thức về môi trường sinh thái và sự thay đổi chóng mặt của công nghệ số.
viethoaiphuong
#26 Posted : Monday, May 25, 2020 11:36:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Covid-19 : Các bảo tàng Pháp chưa vội mở cửa

Tuấn Thảo - RFI - 25/05/2020
Vào lúc ban quản lý các bảo tàng lớn ở Pháp đều đang nôn nóng chờ đợi lệnh của chính phủ cho phép hoạt động trở lại, thì các bảo tàng nhỏ đã được quyền mở cửa đón khách. Tuy vậy, các viện bảo tàng nhỏ đã không được mở ngay từ giữa tháng 05 mà lại khôi phục từng bước chương trình sinh hoạt từ đây cho đến đầu tháng 06/2020.

Trong kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa, hầu hết các viện bảo tàng lớn như Louvre hay Orsay tại Paris, bảo tàng Mucem ở Marseille, bảo tàng Mỹ thuật ở thành phố Lyon đều vẫn phải đóng cửa do khó thể nào đảm bảo các quy tắc an toàn cho lượng khách tham quan đông đảo. Ngược lại, các bảo tàng nhỏ thuộc quyền quản lý của nhà nước hay của tư nhân đã được phép mở lại từ ngày 12/05, nhưng với sự đồng ý của thị trưởng và của hội đồng cấp vùng.

Tuy nhiên, thông tư của Bộ Văn hóa Pháp không rõ ràng cho lắm, thế nào là một ‘‘bảo tàng nhỏ’’? Dường như, chính phủ Pháp đã giao lại quyền quyết định cho các thị trưởng, xem xét theo từng trường hợp. Điều đó có thể giải thích vì sao lâu đài Chaumont sur Loire sẽ mở lại để đón khách đến tham gia Liên hoan nghệ thuật Vườn hoa, trong khi bảo tàng của danh họa Claude Monet trong vườn Giverny vẫn phải đóng cửa (cho dù không rộng lớn bằng công viên lâu đài Chaumont bên bờ sông Loire).

Thay vì lấy làm mừng trước thông tư của Bộ Văn hóa Pháp, một số thị trưởng lại rỏ ra thận trọng, trong khi giám đốc các viện bảo tàng lại hơi bối rối. Sau ngày 12/05, đã không có hiện tượng các bảo tàng nhỏ đồng loạt mở cửa, mà lại mở cửa dần dần. Đó là trường hợp của Bảo tàng về nghệ thuật Hình ảnh tại Épinal, Trung tâm văn hóa Kerazan ở vùng Finistère. Bảo tàng Montauban dành để trưng bày tác phẩm của hai nghệ sĩ lớn Ingres-Bourdelle trong làng hội họa và điêu khắc Pháp kể từ ngày 20/05. Trong khi bảo tàng Soulages tại thành phố Rodez mở lại chương trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh của danh họa Soulages, vào ngày 21/05/2020.

Theo Trung tâm các di tích quốc gia (Centre des Monuments nationaux, gọi tắt là CMN), cơ quan quản lý hơn một trăm bảo tàng và di tích lịch sử tại Pháp, các địa điểm tham quan cũng như bảo tàng sẽ dần dần được mở lại trong giai đoạn từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7 năm nay. Đa số các bảo tàng quốc gia thừa cơ hội này để trùng tu hay sơn quét lại các phòng trưng bày, trong khi một số di tích như Khải Hoàn Môn tuy nhỏ về tầm vóc nhưng buộc phải áp dụng tối tđa các quy tắc bảo đảm khoảng cách an toàn do không gian đi lại chật hẹp hơn.

Còn theo cơ quan Paris-Musées, tập hợp hầu hết các bảo tàng do thành phố Paris quản lý, ban tổ chức đã thông báo lịch mở cửa các địa điểm thăm viếng kể từ ngày 16/06 trở đi. Trong đó, có kế hoạch mở lại các bảo tàng Bourdelle, La Vie Romantique, Tư gia của văn hào Balzac, Nhà riêng của Victor Hugo, Bảo tàng nghệ thuật châu Á Cernuschi. Theo dự kiến, cuộc triển lãm ‘‘La Force du Dessin’’ tại Viện bảo tàng Petit Palais sẽ được khai mạc vào trung tuần tháng 6. Paris hy vọng răng cuộc triển lãm này tạo điều kiện mở rộng và nối lại với chương trình sinh hoạt văn hóa thời hậu phong tỏa, trong đó có các triển lãm cũng trong tháng 6 về danh họa Turner tại bảo tàng Jacquemart André, hay triển lãm tranh Cézanne tại bảo tàng Marmottan. Ngoài Paris và các vùng phụ cận, chi nhánh bảo tàng Louvre tại Lens, hay chí nhánh Trung tâm Pompidou tại Metz đều mở lại vào trung tuần tháng 06/2020.

Một cách tương tự, các không gian triển lãm như Atelier des Lumières ở Paris, Bassins de Lumières ở Bordeaux hay là Carrières de Lumières tại Baux-de-Provence, chuyên kết hợp nghệ thuật hội họa với công nghệ hình ảnh video mapping để đưa khách tham quan vào một không gian ba chiều, đều đang háo hức chờ đến cuối tháng 6 để khai mạc triển lãm. Các cuộc triển lãm này thường được tổ chức trong những không gian rộng lớn, nên dễ áp dụng hơn các biện pháp ‘‘cách ly xã hội’’.

Theo bà Delphine Levy, giám đốc cơ quan Paris-Musées tập hợp các bảo tàng và địa điểm tham quan tại thủ đô Pháp, ban quản lý giành ưu tiên cho các bảo tàng đã có sẵn chương trình triển lãm và nay đã chuẩn bị xong việc tiếp đón trở lại khách tham quan. Hiện giờ, cuộc khủng hoảng y tế đã làm cho các bảo tàng thành phố Paris (không kể tới các bảo tàng quốc gia như Louvre, Orsay hay Grand Palais) bị thất thu hơn 12 triệu euro.

Đối với một số bảo tàng được mở lại ngay từ bây giờ, chẳng hạn như Viện trưng bày các tác phẩm Giacometti, đều phải áp dụng các quy tắc khá nghiêm ngặt để bảo đảm khoảng cách an toàn cho khách tham quan. Khách vào xem triển lãm phải giữ khoảng cách tối thiểu với nhau một mét rưỡi. Tính tổng cộng, chỉ có 60 người được vào xem triển lãm cùng lúc, tính trung bình là cứ mỗi 20 phút là có 10 khách được vào cửa để tránh cho có quá nhiều khách ở cùng một chỗ với nhau, nhiều tấm chắn bằng nhựa được dựng lên để tạo ra lối tham quan một chiều, trong khi thuốc và gel sát trùng được đặt ở mọi lối ra vào. Hy vọng rằng tất cả các quy tắc an toàn ấy sẽ được phổ biến rộng rãi và nhất là có đủ sức thuyết phục hầu trấn an tâm lý khách tham quan, và như vậy mới có thể lôi kéo du khách trở lại viếng thăm các viện bảo tàng.

viethoaiphuong
#27 Posted : Monday, June 1, 2020 12:41:30 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Pháp mở lại các trạm nghỉ mát ven biển

Tuấn Thảo - RFI - 01/06/2020
Từ các bờ biển vùng Normandie ở phía Bắc cho tới các bãi cát ven bờ Địa Trung Hải ở phía Nam, hầu hết các trạm nghỉ mát ở Pháp đều dần dần được mở lại để đón khách. Cứ trên 10 thành phố ven biển, là có đến 7 đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các chính quyền địa phương buộc phải áp dụng tối đa các quy tắc giữ khoảng cách an toàn.

Hàng năm, có khoảng 35 triệu du khách Pháp cũng như khách nước ngoài đổ về các trạm nghỉ mát ven biển. Nếu phải so sánh thì số du khách tương đương với một nửa dân số nước Pháp lại sống tập trung trên một diện tích chỉ bằng 4% lãnh thổ nước Pháp. Cảnh tượng chen chúc, đông đúc ấy là một bài toán đau đầu cho các hội đồng cấp tỉnh hay cấp vùng, làm thế nào để tiếp đón lượng du khách vào mùa hè này, một khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ hoàn toàn và quyền đi lại của người Pháp không còn bị hạn chế trong phạm vi 100 km xung quanh nơi cư trú.

Theo nhà xã hội học Jean-Didier Urbain, tác giả của quyển sách nghiên cứu ‘‘Sur la mer’’ (nhà xuất bản Payot) nói về tập quán đi ‘‘nghỉ mát’’ của người Pháp, thì kể từ năm 1936, với việc thiết lập chế độ các ngày nghỉ phép được trả lương, chuyện đi nghỉ mát nhất là đổ về các miền duyên hải để tắm biển đã trở thành một ‘‘truyền thống’’ quốc gia. Từ các bờ biển vùng Bretagne cho tới vùng Côte d’Azur, dân số địa phương được nhân lên gấp 5, gấp 10 lần chủ yếu trong những tháng hè.

Tắm biển, tắm nắng, đọc sách, đi dạo, hóng gió, thậm chí đi mò cua bắt ốc ,.. tất cả các thú vui bình dị đơn giản ấy đều biến mất với dịch Covid-19. Trong hơn hai tháng phong tỏa, hầu hết các bãi biển đều cấm người qua lại, dân lui tới. Nhưng trong thời hậu Covid-19, các chính quyền địa phương đều mong thu hút khách trở lại, một khi mùa du lịch chính thức khai mạc bắt đầu và có rất nhiều người Pháp sống nhờ vào nguồn du khách.

Về điểm này, ông Yannick Moreau, thị trưởng của thành phố Les Sables d'Olonne ven bờ Đại Tây Dương, tỏ ra lạc quan. Cùng với hai thành phố khác là La Baule và Pornichet, trạm nghỉ mát Les Sables d'Olonne đã được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 13/05 theo quyết định của tỉnh trưởng. Tuy nhiên, việc mở lại các bãi biển đi kèm với khá nhiều điều kiện nghiêm ngặt. Cũng như đa số các bãi tắm ở vùng Atlantique hay Normandie, chính quyền mở lại bãi biển nhưng lại cấm dân ngồi hay nằm trên cát, nói cách khác dân có thể đi dạo hay chạy bộ nhưng không được quyền ngồi đọc sách hay nằm yên tắm nắng.

Tại vùng Normandie, thị trưởng Deauville cho mở bãi biển cho người đi bộ hay chơi thể thao nhưng lại cấm du khách ngồi hay nằm trên cát trong khi hai thành phố Houlgate và Dives sur Mer, cách đó không xa lại cho phép sinh hoạt ‘‘bình thường’’ nhưng phải giữ khoảng hơn 2 thước. Còn nếu muốn chơi thể thao, thì phải chơi một cách cá nhân chứ không thể tụ họp thành nhóm trên bãi cát. Thị trưởng Sables d'Olonne còn đi xa hơn khi cấm hẳn khách qua lại, khi thủy triều dâng cao và như vậy diện tích bãi cát cũng bị thu hẹp lại, người đi bộ thế nào rồi cũng chạm vào nhau. Vì thế, dân ra đường buộc phải đeo khẩu trang và khi đi dạo trên bãi biển, phải tuân theo một chiều duy nhất.

Đại đa số người dân được yêu cầu áp dụng tuyệt đối các quy định này. Ở vùng Bretagne, chính cũng vì đã có nhiều trường hợp vi phạm hay không tôn trọng các quy định, mà nhiều thị trưởng ở vùng Morbihan đã ra lệnh đóng cửa trở lại các bãi biển, do một số người còn thiếu ý thức về sự an toàn chung của cộng đồng. Riêng thành phố Les Sables d'Olonne không thể nào lơ là với chuyện này vì ngành du lịch đem về 400 triệu euro doanh thu hàng năm, và các hoạt động của trạm nghỉ mát tương đương với công viên giải trí Puy du Fou, được xem như là đầu tàu kinh tế của vùng Vendée.

Đó cũng là quan niệm của ông Antoine Parra, giám đốc Sở du lịch kiêm thị trưởng Argelès sur Mer. Nằm cách thành phố lớn Perpignan 25 cây số về phía Nam, Argelès sur Mer là một thành phố nhỏ chỉ khoảng 10.000 dân nhưng trong ba tháng hè lại tiếp đón hàng triệu lượt du khách, chủ yếu là dân thích đi xe cắm trại. Thành phố này có một bãi biển dài 10 cây số những quan trọng hơn là hàng chục mẫu đất ven biển, dành cho các khu camping, và nhờ vậy thu hút đông đảo khách Pháp (75%) cũng như khách nước ngoài (24%).

Theo Antoine Parra, nguồn thu nhập của thành phố hoàn toàn phụ thuộc vào ngành du lịch. Cứ trên 10 du khách là có đến 6 người giữ chỗ và đặt trước tại các khu camping ven biển. Trong những tuần lễ cao điểm, dân số tại trạm nghỉ mát này được nhân lên gấp 15 lần. Kể từ trung tuần tháng 05/2020, Argelès sur Mer đã hoạt động trở lại và trong cách bố trí, chính quyền địa phương đã cố tình sắp đặt chỗ ở cho khách một cách rải rác, để tránh tình trạng có quá nhiều người ở cùng một chỗ.

Còn tại vùng Hérault phía nam, ông Jérôme Arnaud, giám đốc giám đốc Sở du lịch thành phố La Grande-Motte, trạm nghỉ mát này đã cho đóng cọc trên bãi cát, các cọc gỗ được nối liền với dây thừng, phân chia bãi biển ra thành nhiều ô vuông. Bãi cát lớn của thành phố gồm 80 ô vuông như vậy, mỗi ô dành cho một gia đình từ 2 đến 6 người. Các hộ gia đình có thể đăng ký trên mạng để giữ chỗ, thời hạn là 3 tiếng đồng hồ buổi sáng hoặc buổi chiều. Nhìn chung thì người dân phản ứng khá tích cực trước những biện pháp này, tuy có phần hạn chế không gian trên bãi biển, nhưng ít ra tạo điều kiện cho dân trong vùng luân phiên nhau tìm lại các thú vui của những ngày nắng đẹp trời, sau 2 tháng buộc phải ở trong nhà. Theo ông Jérôme Arnaud, nếu thử nghiệm thành công, mô hình này có thể được áp dụng chung cho các bờ vát ven Địa Trung Hải vào mùa hè này.

Hầu hết các thị trưởng tại các trạm nghỉ mát đều không vui mừng cho lắm với tình hình khó khăn hiện nay, nhưng thà có một chút còn hơn là không có gì cả.

Các trạm nghỉ mát buộc phải thay đổi và thích nghi trong thời hậu Covid-19 và các bản quan lý đều hy vọng thấy lượng du khách trở lại trên các bờ biển, vừa đủ chứ không quá tải ít ra trong thời gian đầu. Trong mắt của giới chuyên ngành du lịch, quả thật là rất khó khăn khi phải áp đặt nhiều ràng buộc cho du khách, tại những nơi mà con người đi tìm bầu không khí thảnh thơi, tự do. Thế nhưng, giai đoạn thích nghi lại rất cần thiết và phải mất một thời gian dài để có thể tìm lại một mức sinh hoạt bình thường.
viethoaiphuong
#28 Posted : Monday, June 8, 2020 9:49:22 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

(AFP) - Pháp : Giàn giáo ở nhà thờ Đức Bà Paris được tháo dỡ ngày 08/06/2020. Giàn giáo gồm 40.000 bộ phận và nặng 200 tấn được dựng để trùng tu nhà thờ Đức Bà Paris nhưng đã bị biến dạng sau vụ hỏa hoạn hôm 15/04/2019. Thay vào đó sẽ là một bộ giàn giáo mới.


viethoaiphuong
#29 Posted : Friday, June 12, 2020 1:02:28 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Mùa Covid-19 : Bảo tàng Louvre Paris và thành công ngoạn mục

Thùy Dương - RFI - 12/06/2020
Bảo tàng Louvre, Paris đã đóng cửa từ ngày 13/03/2020, 4 ngày trước khi nước Pháp chính thức bị phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Thế nhưng, không hổ danh là bảo tàng bậc nhất thế giới với kho báu nghệ thuật đồ sộ, với công nghệ số, thực tế ảo, mạng xã hội … bảo tàng Louvre đã làm nên một điều bất ngờ : chỉ trong 7 tuần phong tỏa, số khách tham quan Louvre qua trang web và mạng xã hội đã tăng vọt và đạt hơn 2/3 lượng khách trong cả năm 2019.

Sự hiện diện tích cực trên mạng internet

Vào thời công nghệ số, biện pháp phong tỏa đã tạo đà phát triển phương thức làm việc từ xa trong nhiều lĩnh vực, nước Pháp, thiên đường của các bảo tàng, cũng không bỏ lỡ cơ hội để phát triển phương thức thăm quan khám phá nghệ thuật từ xa, hay còn gọi là các chuyến tham quan ảo, trực tuyến. Cho dù không được phép đón khách tại bảo tàng, doanh thu từ vé tham quan sụt giảm, nhưng các cơ sở nghệ thuật đã thành công trong việc thu hút công chúng. Điển hình nhất là bảo tàng Louvre, Paris. Ngày 28/05/2020, trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ, bà Dominique de Font-Réault, giám đốc bộ phận lập chương trình văn hóa của bảo tàng Louvre đã tự hào gọi đó là thành công xuất sắc, vượt quá sự mong chờ :

“Vâng, đúng là chúng tôi đã đạt được một thành công rất lớn. Tôi có thể nói là đó là một thành công lớn hơn những gì chúng tôi đã mong đợi, bởi vì chỉ trong 7 tuần đã có 10 triệu khách tham quan bảo tàng qua trang web của chúng tôi, trong khi cả năm ngoái chúng tôi có 14 triệu khách. Đúng là kết quả lần này là rất, rất tốt, thực sự là xuất sắc. Và trong con số đó, có một điều làm tôi hài lòng, đó là chúng tôi có 7 triệu khách tham quan mới. Điều này chứng tỏ chúng tôi đã thu hút được nhiều khách mới. Với tôi, đây là một thành công lớn.

Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa biết họ thực sự là ai, chúng tôi muốn tiến hành một nghiên cứu nhưng chúng tôi vẫn chưa làm. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng rất nhiều người trong số họ sống ở Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, tức là những quốc gia mà dịch bệnh gây nhiều chết chóc nhất. Điều này cũng cho tôi thấy vai trò quan trọng của bảo tàng trong những lúc như thế này”.

Về các số liệu cụ thể, theo tài liệu bà Nadia Refsi, phụ trách báo chí của Louvre, gửi cho RFI Việt ngữ ngày 26/05, từ 40.000 khách truy cập trang web và các tài khoản mạng xã hội của bảo tàng Louvre hàng ngày trong thời gian bình thường, con số này đã tăng lên hơn gấp 8 lần, thành trung bình 330.000 khách/ngày trong những tuần phong tỏa đầu tiên, ngày cao điểm nhất có tới gần 400.000 khách truy cập. Một con số cao kỷ lục! Trong tháng 05, Louvre vẫn đón tới 55.000 khách/ngày trên mạng internet.

Điều gì đã làm nên thành công của Louvre trong giai đoạn phong tỏa? Bà Dominique de Font-Réault, giám đốc bộ phận lập chương trình văn hóa giải thích: “Đúng là 2 tháng phong tỏa đối với toàn thế giới là rất khó khăn, hết sức đột ngột và rất đau đớn. Tại bảo tàng Louvre, ngay từ đầu giai đoạn phong tỏa, chúng tôi đã muốn Louvre hiện diện nhiều nhất có thể cho dù có chuyện gì đi chăng nữa, cho dù là việc đóng cửa khiến không còn khách tham quan đến bảo tàng. Trên trang web, chúng tôi đã triển khai những dự án và các chương trình được chúng tôi được cập nhật, làm mới hàng tuần, vào mỗi thứ Tư. Chúng tôi cố gắng tạo ra những đổi thay về cả chương trình tham quan, về các phòng trưng bày với những bình luận về các tác phẩm, về những tác phẩm dành cho các em nhỏ, các buổi hòa nhạc và đặc biệt là các chuyến thăm quan trực tuyến khám phá tác phẩm La Joconde”.

So với cả năm 2019 thì tỉ lệ khách ngoại quốc nói chung và các nước nói tiếng Anh nói riêng, trong những tuần phong tỏa đều tăng mạnh. Trong giai đoạn đầu phong tỏa, có tới 90% khách tham quan Louvre trên mạng là người không nói tiếng Pháp, còn tính trung bình cả giai đoạn 13/03 - 22/05 thì tỉ lệ này là 77% nên Louvre rất chú ý để giới thiệu, cập nhật các chương trình bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh.

Đều đặn mỗi tuần, trên trang web và tài khoản của Louvre trên các mạng xã hội đều có nội dung mới phong phú, được thể hiện dưới những hình thức tham quan đa dạng : các chuyến tham quan ảo, tiêu điểm về các tác phẩm nghệ thuật, hội thảo, video quay cảnh các quản đốc bảo tàng giải thích về những mối bận tâm của họ tại thời điểm cụ thể, thử nghiệm thực tế ảo. Vì trong mùa phong tỏa, các em nhỏ không có nhiều trò vui chơi nên bảo tàng rất chú ý đến hoạt động cho các em, như phim hoạt hình, tranh tô màu, các câu chuyện với hình động minh họa có liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật … Hồi đầu tháng 05, Louvre bắt đầu tung ra loạt tệp âm thanh Podcast chương trình giới thiệu về các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng hay các nhân vật nổi tiếng trong các tác phẩm lớn của bảo tàng, như pharaon Akhenaton, nàng Monalisa …

Thời hậu Covid-19

Theo dự kiến, bảo tàng Louvre sẽ mở cửa trở lại đón công chúng vào ngày 06/07/2020. Trong bối cảnh này, nhiều người tự hỏi liệu phương thức tham quan từ xa như trong giai đoạn vừa qua có góp phần tạo thêm cảm hứng khám phá nghệ thuật của công chúng và thúc đẩy họ đến thăm hay quay trở lại tham quan bảo tàng để tận mắt ngắm nhìn, trực tiếp thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật và chìm đắm trong không gian nghệ thuật thực sự hay không ? Về điều này, giám đốc bộ phận lập chương trình văn hóa của bảo tàng Louvre khẳng định là có :

“Tôi nghĩ chính xác là như vậy. Đối với tôi thì hai hình thức tham quan này không cạnh tranh làm ảnh hưởng đến nhau. Trái lại, hai phương thức tham quan này hỗ trợ nhau. Chúng tôi càng hiện diện nhiều trên mạng internet, càng được giới thiệu tốt hơn trên mạng internet thì càng có nhiều khách tham quan hơn. Tôi nghĩ rằng mong muốn của mọi người được tham quan bảo tàng là rất mạnh mẽ và sau chuyến tham quan ảo thì khách sẽ lại có mong muốn được trở lại thăm bảo tàng, vì thế hình thức tham quan trực tuyến thực sự là rất tốt chứ không khiến cho mọi người không còn muốn đi thăm bảo tàng nữa, mà ngược lại là đằng khác”.

Chính vì lẽ đó mà bảo tàng Louvre đang tìm cách để phương thức tham quan vốn rất thành công trong thời phong tỏa được tiếp tục phát huy trong thời hậu Covid-19, khi các bảo tàng mở cửa trở lại, nhất là trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới dịch bệnh vẫn chưa được khống chế, các chuyến bay quốc tế vẫn còn bị hạn chế, một phần công chúng thế giới, chiếm một phần lớn khách tham quan bảo tàng, sẽ chưa thể sớm tới thăm Louvre. Bà Dominique de Font-Réault cho biết thêm:

“Vâng, đây thực sự là một điểm mà chúng tôi hiện giờ đang bàn bạc chuẩn bị, có nghĩa là làm thế nào để kéo dài các dự án, chương trình tham quan ảo, tham quan trực tuyến mà chúng tôi đã tiến hành trong giai đoạn phong tỏa khi mà sắp tới bảo tàng mở cửa trở lại. Tất nhiên là chức năng của bảo tàng là giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật và tạo cơ hội để khách tham quan được tiếp xúc với tác phẩm.

Thế nhưng, đối với chúng tôi thì điều quan trọng cũng là duy trì những gì chúng tôi đã bắt đầu triển khai trong giai đoạn phong tỏa. Vì thế, quả thực là chúng tôi đang suy nghĩ để trong những tháng tới đây khách được đến tham quan các phòng trưng bày, đồng thời đẩy mạnh các thử nghiệm về thực tế ảo như chúng tôi đã làm. Với chúng tôi, đây là điều rất thú vị. Tôi có nghĩ tới các bạn Việt Nam, tôi nghĩ tới những người sẽ không thể đến Pháp trong một thời gian dài nữa.

Tôi không muốn nói là phong tỏa có những điều tốt đẹp bởi vì giai đoạn phong tỏa là rất khó khăn, nhưng có một điều rất quan trọng đối với chúng tôi, đó là giai đoạn phong tỏa đã khiến chúng tôi làm việc với nhau theo nhóm để rồi đạt những kết quả rất tốt trên trang web. Điều này có thể được bởi vì tất cả các nhóm trong đội ngũ về lập chương trình văn hóa, bộ phận phục trách công tác truyền thông, mạng xã hội đã được huy động và chúng tôi đã cùng nhau tạo ra một điều thực sự đặc biệt. Và tôi nghĩ là chúng tôi phải tiếp tục duy trì như vậy bởi vì cách thức làm việc cùng nhau như thế này, niềm vui và mong muốn được làm việc cùng nhau như thế này đã cho thấy rõ kết quả và đó là một điều quý báu”.

Đúng là trong cái rủi vẫn có cái may ! Lịch trình bị xáo trộn, doanh thu bị ảnh hưởng, nhưng điều quan trọng là trong khó khăn, bảo tàng Louvre đã tìm ra cách để thu hút thêm rất đông khách tham quan trên toàn thế giới, đồng thời cho thấy giá trị, vai trò của nghệ thuật, bảo tàng trong việc nâng cao đời sống tinh thần của mọi người trong bối cảnh tang thương chết chóc xảy ra khắp nơi. Giám đốc bộ phận lập chương trình văn hóa của bảo tàng Louvre chia sẻ thêm :

“Thật là không may, các hệ quả tiêu cực mà chúng tôi chịu cũng giống như các tác động đối với toàn thế giới và hệ quả với tất cả các bảo tàng khác. Đó là chúng tôi phải đóng cửa và không đón khách tham quan được. Hình thức tiếp xúc trực tiếp với công chúng mà chúng tôi rất gắn bó đã phải tạm ngưng. Đối với công chúng, việc họ không thể ngắm nhìn các tác phẩm là điều rất khó khăn. Và đương nhiên, chúng tôi cũng có những thách thức về nhân lực, tài chính, lịch trình trưng bày. Đây là một giai đoạn phức tạp mà chúng ta đã cùng nhau trải qua.

Tôi muốn nói rằng có một điều gợi nhắc cho chúng ta về sự mong manh bấp bênh của con người và nhắc nhở chúng ta rằng trong hành tinh nhỏ bé này tất cả mọi người đều gắn kết với nhau, đó có thể là điều mà chúng ta cần nhớ. Và đối với bảo tàng Louvre, điều quan trọng là bảo tàng cũng được tạo ra để mang đến cho tất cả mọi người những kho báu của nhân loại, có nghĩa là Louvre có một vai trò trong thế giới ngày mai, một thế giới đang bắt đầu được mở ra”.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 6/12/2020(UTC)
viethoaiphuong
#30 Posted : Wednesday, June 17, 2020 1:10:37 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)


Hậu Covid-19 : Paris biến các công viên thành sân khấu mùa hè

Tuấn Thảo - RFI - 15/06/2020
Không phải chỉ có các vườn cây xanh tại thủ đô Pháp, mà ngay cả các quảng trường hay là khuôn viên của các trung tâm văn hóa đều sẽ được ‘‘trưng dụng’’ vào mùa hè năm 2020 để làm sân khấu ngoài trời. Được đặt tên là "Le mois d'Août de la Culture" Tháng tám, Tháng Văn hóa, chương trình sinh hoạt này sẽ diễn ra trong bối cảnh các quy định giãn cách xã hội vẫn được áp dụng.

Tuy mang tên là ‘‘Tháng Văn hóa’’ nhưng thật ra chương trình kéo dài trong 7 tuần lễ liên tục thay vì 4 tuần, từ ngày 25/07 đến ngày 15/09/2020 và mục đích là tạo ra những không gian an toàn cho khán giả cũng như giúp cho giới nghệ sĩ ở vùng Ile-de-France (tức là Paris và các vùng phụ cận) có thêm cơ hội biểu diễn, vào lúc các nhà hát, các hội trường hay trung tâm văn hóa tuy đã được phép mở lại, nhưng vẫn chưa tìm lại được nếp sinh hoạt bình thường.

Hàng năm, thủ đô Pháp vẫn thường có chương trình sinh hoạt trong suốt tháng 7, mang tên là ‘‘Paris l’Été’’ Paris mùa hè (tiền thân là ‘‘Paris Quartier d’Été’’ Paris góc phố mùa hạ). Chương trình này thu hút khoảng 60.000 lượt khán giả. Thế nhưng, sau Ngày Hội Âm nhạc 21/06/2020, đến phiên chương trình‘‘Paris l’Été’’ năm nay cũng bị rút gọn lại, chỉ diễn ra trong một tuần thay vì kéo dài một tháng, và các sinh hoạt cũng chủ yếu diễn ra ở ngoài trời.

Trong bối cảnh đó, để chuẩn bị kịp thời cho Tháng Văn hóa, thủ đô Paris muốn gợi hứng từ mô hình hoạt động của liên hoan kịch và nghệ thuật sân khấu Avignon, nơi mà hàng năm, số lượng nghệ sĩ và tác phẩm được biểu diễn cao hơn nhiều so với các sân khấu của thành phố này, cho nên cả trung tâm đô thị Avignon vào mỗi mùa hè lại biến thành một sân khấu lộ thiên khổng lồ, các tiết mục biểu diễn được tổ chức hầu như ở khắp nơi, trên từng góc phố.

Mùa hè năm nay, thủ đô Paris hẳn chắc sẽ không biến thành trung tâm của nghệ thuật đường phố, nhưng ít ra tất cả các khu vực ‘‘công cộng’’ sẽ được tận dụng tối đa, để thay thế phần nào cho các nhà hát, hội trường hay tất cả các sân khấu có mái che hoặc là ở trong một không gian khép kín. Với mục tiêu nối lại từng bước với đời sống văn hóa, thành phố Paris đã kêu gọi giới nghệ sĩ đăng ký tham gia biểu diễn vào mùa hè năm 2020 tại các địa điểm như công viên Luxembourg, Missouri hay Monceau, vườn bách thảo Jardin des Plantes, vườnTuileries hay khu vực bờ hồ bên rừng Vincennes …

Bên cạnh đó, các quảng trường trước mặt Tòa đô chính, mặt tiền Trung tâm văn hóa Pompidou hay là khuôn viên của Parc de laVillette, sân cỏ đối diện với công viên Jardin d’Acclimatation, hầu như tất cả các khoảng trống này, thường ngày dành cho khách bộ hành, vào mùa hè năm nay có thể được rào lại để sắp đặt thành những chỗ ngồi sao cho hợp với các quy tắc an toàn.

Một giải pháp khác nữa có thể trấn an người tham dự, dù họ là dân thủ đô hay là khách đến từ những nơi khác, đó là biến sân chơi của các trường học còn đóng cửa trong suốt mùa hè thành những không gian nho nhỏ, thích hợp với các sinh hoạt như chiếu phim ngoài trời, các lớp khiêu vũ, trò chơi xã hội dành cho gia đình hay là các chương trình giải trí dành cho thiếu nhi.

Chương trình sinh hoạt ‘‘Tháng tám, Tháng Văn hóa’’ bổ túc cho ‘‘Paris mùa hè’’ và có phần đa đạng hơn vì quy tụ rất nhiều bộ môn nghệ thuật như múa rối, kịch câm, trò xiếc, ảo thuật, khiêu vũ, hòa tấu, ca nhạc, chiếu phim, nghệ thuật đường phố, thậm chí giới thiệu di sản kiến trúc bằng nghệ thuật ánh sáng hay là thông qua video mapping Hầu hết các buổi biểu diễn ở đây đều miễn phí và được lên lịch xen kẽ nhiều lần, để cho khán giả có cơ hội được xem.

‘‘Paris, hội hè miên man’’ như câu nói bất hủ của văn hào người Mỹ Hemingway ? Hiện vẫn còn quá sớm để dự đoán thời điểm khôi phục lại toàn bộ các nếp sống sinh hoạt tại Pháp. Ngay cả những người lạc quan nhất trong giới chuyên ngành văn hóa cũng rất thận trọng trong việc mở lại các bảo tàng, nhà hát, cơ sở tham quan hay tụ điểm giải trí, chừng nào vẫn chưa có thuốc ngừa. Thủ đô Pháp từng bước nối lại với đời sống văn hóa, cho dù con đường trước mắt có thể còn rất dài, từng bước đầu nào cũng lắm chông gai.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 6/17/2020(UTC)
viethoaiphuong
#31 Posted : Wednesday, July 1, 2020 1:58:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Pháp miễn phí nhiều bảo tàng mùa hè 2020

Tuấn Thảo - RFI - 30/06/2020
Theo thông lệ tại Pháp, mỗi Chủ nhật đầu tháng là ngày mà khách có thể tham quan miễn phí các viện bảo tàng. Trong thời hậu phong tỏa, nước Pháp đang từng bước nối lại với các sinh hoạt văn hóa. Nhằm khuyến khích sự tham gia của người dân địa phương cũng như du khách đến từ các vùng khác, khá nhiều viện bảo tàng Pháp mở cửa miễn phí trong suốt mùa hè 2020.

Một số bảo tàng đã bắt đầu áp dụng ngoại lệ này kể từ giữa tháng 06/2020, khi nước Pháp dỡ bỏ các quy định ràng buộc đối với đa số các cơ sở văn hóa. Trong thời gian đầu, các chi phí liên quan đến việc mở lại các bảo tàng sẽ do các hội đồng cấp vùng đảm bảo. Thông qua các biện pháp hỗ trợ văn hóa, giới chuyên ngành thật ra hy vọng làm sống lại các hoạt động nói chung, kể cả kinh tế và du lịch tại các vùng miền.

Tại Pháp, các chương trình sinh hoạt miễn phí thường là một yếu tố quan trọng thúc đẩy du khách chọn địa điểm tham quan. Trường hợp nổi bật là thành phố Rennes với chương trình văn hóa miễn phí vào mỗi mùa hạ, khi Nghị viện vùng Bretagne được thắp sáng bằng công nghệ video mapping.

Nhưng làm thế nào để thu hút du khách trở lại viếng thăm các viện bảo tàng sau hơn hai tháng phong tỏa ? Cho vào cửa miễn phí là một trong những giải pháp được chọn lựa, nhưng bên cạnh đó các viện bảo tàng còn phải nỗ lực đầu tư vào nội dung, cách dàn dựng hay sắp đặt. Nói cách khác, vào cửa không trả tiền, nhưng chương tình triển lãm vẫn phải đặc sắc, hấp dẫn.

Tại Paris và các tỉnh lân cận, có Viện bảo tàng Monnaie, chuyên trưng bày các bộ sưu tập huy chương và đồng tiền kim loại, các tác phẩm quý hiếm của Viện bảo tàng tôn giáo trong khuôn viên Tòa giám mục Évreux, hay là ghé thăm vườn Tao đàn của Viện bảo tàng Albert Kahn vừa được mở lại, sau hơn hai năm trùng tu.

Ở vùng Nord-Pas de Calais, chi nhánh bảo tàng Louvre ở thành phố Lens cũng hoàn toàn miễn phí với cuộc triển lãm theo chuyên đề ‘‘Soleil Noir’’ (Hắc Nhật). Thông qua biểu tượng Mặt trời đen, cuộc triển lãm đối chiếu nhãn quan của các nghệ sĩ xưa xung quanh sự biến đổi sắc thể trong các tác phẩm của Vassily Kandinsky, Gustave Courbet hay của Pierre Soulages.

Tại vùng Oise, bảo tàng thời Trung Cổ Crépy en Valois, noi gương lâu đài Rambouillet, lần đầu tiên cho công chúng xem toàn bộ sưu tập cung tên và các tác phẩm nghệ thuật chuyên về săn bắn. Thành phố Metz cũng giới thiệu trọn bộ sưu tập của Bảo tàng lịch sử và nghệ thuật ở La Cour d'Or, trong suốt hai tháng hè 2020.

Theo lời ông giám đốc Philippe Brunella, mục tiêu của ban quản lý là quảng bá hình ảnh của Viện bảo tàng Metz sau một giai đoạn khó khăn, việc cho vào cửa miễn phí tạo điều kiện cho khách tham quan xem đi xem lại nhiều lần các bộ sưu tập của viện bảo tàng tùy theo sở thích hay nhu cầu.

Trong năm 2019, Viện bảo tàng lịch sử và nghệ thuật La Cour d'Or đã thu hút gần 60.000 lượt khách tham quan đến xem nhiều bảo vật thời Trung Cổ có từ thế kỷ thứ 7, các thánh tích thời hoàng đế Charlemagne thế kỷ thứ 9, và các pho tượng tôn giáo thời vua Louis XI, còn được mệnh danh là ‘‘vua Louis mộ đạo’’.

Để thu hút du khách trở lại vào mùa hè năm 2020, Hội đồng thành phố Bordeaux cũng đã quyết định cho khách vào cửa miễn phí tại 6 viện bảo tàng quan trọng nhất thành phố, trong đó có Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí, Bảo tàng Lịch sử tự nhiên, Bảo tàng vùng Aquitaine ….. Ngược lại, không gian triển lãm Hồ Ánh Sáng Bassins de Lumières cũng như Cité du Vin (Thành phố Rượu vang) vẫn bán vé vào cửa kể từ đâu tháng 7 trở đi.

Đối với chuyên ngành vãn hóa, đây cũng là dịp để giới thiệu với người dân địa phương, các di sản kiến trúc lịch sử ngay tại nơi mà họ đang sống, nhất là vào lúc du khách nước ngoài vẫn chưa trở lại, trong khi cư dân địa phương chưa chắc gì có cơ hội đi chơi xa vào mùa hè năm nay. Thành phố Besançon nối bước Rennes mở chương trình sinh hoạt miễn phí cho tới ngày 31/08. Một số tỉnh thành còn đi xa hơn nữa, như Limoges, cho vào cửa bảo tàng miễn phí cho tới ngày 01/10/2020.

Hay là trường hợp của Hội đồng vùng Tarn, đã quyết định mở cửa miễn phí tất cả các viện bảo tàng trực thuộc quyền quản lý cấp vùng, từ đây cho tới ngày 20/09 tức là Ngày Di sản châu Âu. Trong số các di sản quan trọng trong vùng, có lâu đài Cayla được xây vào thế kỷ 15, bảo tàng nghệ thuật nằm giữa vùng ruộng nho Gaillac, bảo tàng hầm mỏ nằm cách trung tâm thành phố Albi vài cây số.

Theo bà Carine Laborie, trưởng ban quản lý các viện bảo tàng vùng Tarn, thông thường giá vé tham quan các di sản văn hóa này không cao cho lắm, việc cho vào cửa miễn phí trong thời gian đầu chủ yếu nhằm hỗ trợ ngành du lịch trong vùng. Kể từ lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, khách tham quan chủ yếu là dân địa phương hay đến từ các vùng lân cận. Dùng những biện pháp hấp dẫn (giảm giá các dịch vụ hay miễn thu phí các sinh hoạt) là một cách để phát triển nguồn khách du lịch gần, thay vì chủ yếu nhắm đối tượng du khách nước ngoài hay là khách đến từ thật xa.

Về điểm này, Marseille là thành phố đã đi xa hơn cả. Hầu hết các viện bảo tàng lớn trong thành phố đều trở nên miễn phí từ đây cho tới cuối năm 2020. Trong số này, có Viện bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Nghệ thuật nguyên thủy châu Phi, châu Mỹ và Châu Đại Dương, Bảo tàng Lịch sử Nghệ thuật cũng như Bảo tàng khảo cổ vùng Địa Trung Hải. Điều cần lưu ý tại tất cả các bảo tàng nói trên là hầu hết các bộ sưu tập thường trực được xem miễn phí, đổi lại các cuộc triển lãm theo chuyên đề vẫn duy trì việc bán vé vào cửa.1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/1/2020(UTC)
viethoaiphuong
#32 Posted : Thursday, July 2, 2020 5:54:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Du thuyền Paris hoạt động trở lại từ tháng 7

Tuấn Thảo - RFI - 02/07/2020
Sau gần ba tháng đóng cửa trong thời gian Paris bị phong tỏa vì dịch Covid-19, các công ty chuyên khai thác du thuyền trên sông Seine hoạt động trở lại kể từ tuần này. Batobus và Bateaux Parisiens mở cửa đón khách kể từ 01/07. Còn công ty Bateaux Mouches tổ chức chuyến du ngoạn đầu tiên trên sông vào ngày 10/07/2020.

Hầu hết các công ty du thuyền đều khởi động lại từng bước các dịch vụ, trong đó có việc chuyên chở hành khách đi ngắm thắng cảnh sông Seine (gọi là croisière promenade) và dịch vụ thưởng ngoạn kết hợp với ăn uống (gọi là dîner croisière). Tuy được mở lại trong tuần này, các công ty tập trung vào việc tổ chức các chuyến du ngoạn trên sông. Còn các bữa ăn tối trên du thuyền chỉ diễn ra một khi hội đủ số thực khách đặt trước bàn ăn. Các công ty khó thể nào tránh khỏi bị thua lỗ, nếu phải huy động nhân viên chỉ để tiếp đón vài thực khách.

Dù muốn hay không, các công ty chuyên khai thác dịch vụ đi du thuyền trên sông, dù là sông Seine ở Paris, sông Garonne ở Bordeaux hay là sông Rhône ở thành phố Lyon, đều hoạt động lại trong một bối cảnh kinh tế không mấy thuận lợi.

Đà phục hồi mức doanh thu có vẻ rất phức tạp và khó khăn trong thời kỳ hậu phong tỏa, phần lớn cũng vì mùa hè năm nay hẳn chắc sẽ vắng khách du lịch hơn mùa hè năm ngoái, nhất là du khách nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga hay Nhật Bản đối tượng chính của các công ty du thuyền ở Pháp.

Theo khảo sát gần đây của hai tờ báo kinh tế La Tribune và Capital, các công ty du thuyền tại Paris vận chuyển mỗi năm gần bốn triệu lượt hành khách. Trong số này, cứ trên 10 khách là có tới 6 người là khách du lịch nước ngoài, 3 là dân Pháp đến từ các tỉnh thành. Nói cách khác, đại đa số khách hàng dùng du thuyền thưởng ngoạn là khách ngoại quốc. Người dân thủ đô nếu có dùng du thuyền thì chủ yếu là đi chung với gia đình hay để hướng dẫn bạn bè từ những nơi khác đến viếng thăm thủ đô Paris.

Có lẽ cũng vì thế, để tạo thêm nguồn khách mới, các công ty du thuyền như Bateaux Mouches, Batobus, Bateaux Parisiens hay là Vedettes Paris Tour Eiffel chuyển sang khai thác một số dịch vụ mới nhắm vào giới trẻ yêu chuộng các mạng xã hội, cũng như các khách hàng ở Paris, họ đi du thuyền không phải là để ngắm cảnh thành phố Paris, mà chủ yếu để khám phá những thú vui mới, hay ‘‘trải nghiệm’’ các hình thức giải trí khác lạ.

Nhắm vào thành phần khách hàng này, các công ty du thuyền bắt đầu tổ chức ‘‘croisière champagne’’ tức là các chuyến thưởng ngoạn trên sông Seine vào giờ uống rượu khai vị với một tiệc rượu sâm banh. Bên cạnh đó, để thay thế các bữa ăn truyền thống, các công ty du thuyền tổ chức các bữa ăn tối theo chuyên đề, chẳng hạn như buổi tối 07/07 được dành cho bánh kẹp thịt hamburger, nhưng không hẳn là bánh làm theo kiểu Mỹ, mà là bánh hamburger chế biến với các đặc sản địa phương của Pháp, như phô mai đảo Corse, thịt hun khói vùng Bretagne, mề vịt nướng vùng Nouvelle Aquitaine ….

Để thu hút khách hàng từ Paris, trong suốt tháng 07/2020, các du thuyền đều miễn phí cho các trẻ em dưới 12 tuổi. Biện pháp ưu đãi này chủ yếu nhắm vào đối tượng các hộ gia đình có con nhỏ. Nếu như vào mùa hè này, họ không có cơ hội đi chơi xa, thì một buổi đi thưởng ngoạn bằng du thuyền cũng có thể vui,nhưng rẻ hơn nhiều so với giá vé vào cửa một công viên giải trí cho cả gia đình. Khách hàng buộc phải đặt chỗ trước không những trên các du thuyền, mà còn để tham gia các sự kiện mùa hạ như ‘‘Sân thượng Phù du’’ tại quán bar Mademoiselle Mouche, nằm đối diện với Tháp Eiffel.

Cuối cùng, để trấn an tâm lý khách hàng, các công ty khai thác du thuyền trên sông Seine đều buộc phải tuân thủ mọi quy định về giãn cách xã hội trong suốt mùa hè. Ngoài việc kiểm tra thân nhiệt của hành khách cũng như nhân viên phục vụ, các công ty chỉ được quyền tiếp đón 50% khách so với mức bình thường. Việc hạn chế số lượng hành khách nhằm tạo khoảng cách tối thiểu giữa các hành khách, cũng như tạo thêm điều kiện đi lại trên thuyền dễ dàng hơn. Về phía các du khách, dù là người lớn hay trẻ em, tất cả đều phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian đi thuyền du ngoạn trên sông.1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/2/2020(UTC)
viethoaiphuong
#33 Posted : Saturday, July 4, 2020 4:27:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,469
Points: 11,562

Thanks: 773 times
Was thanked: 183 time(s) in 182 post(s)

Hunspach, ngôi làng được người Pháp yêu thích nhất năm 2020

Tuấn Thảo - RFI - 03/07/2020
Sau thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie năm ngoái, năm nay đến phiên Hunspach được khán giả trao tặng danh hiệu Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp 2020. Đây là lần thứ ba một địa danh vùng Alsace về đầu cuộc thi, kể từ khi đài truyền hình France 3 cho phát sóng chương trình chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh nước Pháp.

Được thành lập từ năm 2012, chương trình truyền hình ‘‘Le Village préféré des Français’’ hàng năm thu hút từ 2 triệu rưỡi đến 3 triệu khán giả. Cuộc thi năm nay quy tụ 14 ngôi làng được xếp vào hàng đẹp nhất nước Pháp, trong đó có các địa danh nên thơ hữu tình như làng Giverny (nơi cư trú của danh họa ấn tượng Claude Monet), làng Chablis (trên con đường rượu vang vùng Bourgogne), ngôi làng ven biển Les Anses-d’Arlet (trên hải đảo Martinique), Ménerbes ngôi làng sơn cước miền Provence, làng Troo nổi tiếng với những căn nhà xây trong hang đá ở vùng thung lũng sông Loire, làng Pont-Aven quen thuộc với loại bách bích quy cùng tên tiêu biểu cho vùng Bretagne. Tuy cuộc thi năm 2020 có khá nhiều đối thủ nặng ký, nhưng rốt cuộc ngôi làng Hunspach, chỉ với khoảng 700 dân lại đoạt giải quán quân.

Nằm ở phía Bắc vùng Alsace (miền Grand Est), cách thành phố Strasbourg khoảng 60 cây số, ngôi làng Hunspach được bao bọc bởi những cánh đồng lúa mì, những đồi thông và bạch tùng. Ngôi làng nhỏ với những lối đi bộ lát đá, những con hẻm yên tĩnh, giữ được nét thơ mộng thanh bình, đẹp một cách hiền hòa kín đáo chứ không lộng lẫy kiêu sa. Hầu hết các căn nhà ở đây đều được xây vào hai thế kỷ 18 và 19, bốn vách tường quét vôi trắng làm nổi bật khung sườn bằng gỗ nâu. Tiêu biểu cho lối kiến trúc miền Bắc vùng Alsace, các ngôi nhà hầu như không có ban công, nhưng khung cửa sổ lúc nào cũng lợp đầy hoa. Các vách tường vôi trắng tinh càng làm nổi bật những cụm hoa phong lữ màu huyết dụ, dường như loài hoa này đã trở thành biểu tượng của một ngôi làng miền quê bình dị duyên dáng, mộc mạc chân phương.

Theo cô Béatrice Kehrli, hướng dẫn viên du lịch, đa số dân làng theo đạo Tin Lành từ nhiều đời nay. Thời xưa, có một cộng đồng người Thụy Sĩ đã đến đây định cư, lập nghiệp. Do không có tiền, cho nên các gia đình chọn xây nhà một cách đơn giản nhất. Họ giữ nguyên màu trắng bởi vì màu vôi tự nhiên vẫn ít tốn kém hơn nếu như phải sơn phết các tòa nhà với nhiều màu khác nhau. Nhưng chính cũng vì vậy mà quần thể kiến trúc này giữ được nét thuần nhất hài hòa. Khác hay chăng là màu của các mái nhà lợp ngói hay đá phiến, nhìn từ xa, màu vôi trắng được tô điểm chấm phá khi thì với mái đỏ gạch nung, lúc thì màu xám diệp thạch.

Một đặc điểm khác nữa làm nên nét độc đáo của ngôi làng Hunspach là hầu hết các khung cửa sổ đều có gắn một lớp kính đặc biệt, mặt kính thủy tinh bằng phẳng ở phía trong, nhưng lại tròn cong ở phía ngoài. Điều đó cho phép dân làng có thể nhìn thấy mọi cảnh vật bên ngoài một cách dễ dàng, nhưng ngược lại người đứng ở bên ngoài vẫn không thấy gì khi họ nhìn vào bên trong căn nhà.

Trong vòng nhiều tháng trời, ngôi làng nhỏ bé này tuy chỉ có 652 cư dân nhưng lại rất năng động trên các mạng xã hội. Hầu như ngày nào cũng có hình ảnh xinh đẹp về ngôi làng Hunspach trên hai mạng Facebook và Instagram, do dân làng luân phiên nhau đăng tải ảnh chụp để tạo thêm sự chú ý và thu hút sự bình chọn của khán giả. Theo lời bà Sylvie Heiby, phó xã trưởng Hunspach, đại đa số dân làng đã tham gia vào đợt vận động này, cho nên trong tuần này mọi người đều rất tự hào khi kết quả chung cuộc đã được công bố.

Nối bước Eguisheim vào năm 2013 và Kaysersberg vào năm 2017, Hunspach dĩ nhiên rất vui mừng khi được bình chọn làm ngôi làng được người Pháp yêu thích nhất. Khi được trao tận tay tấm bảng khắc chữ vàng, xã trưởng Bertrand Wahl cho biết mọi dân làng đều sung sướng bất ngờ, tuy nhiên niềm vui ban đầu vẫn xen lẫn với một chút lo âu, vì cuộc hành trình phiêu lưu chỉ mới thật sự bắt đầu. Kể từ nay, làng Hunspach sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong việc tiếp đón, phục vụ du khách sao cho thật chu đáo để xứng đáng với danh hiệu vừa được trao tặng.

Thực tế cho thấy, các địa danh đoạt giải thưởng của chương trình ‘‘Le Village préféré des Français’’ thu hút được thêm từ 25% đến 40% khách tham quan trong vòng một năm, chủ yếu là vào mùa hè. Vào năm 2017, Kaysersberg, một thị trấn gồm 2.700 dân, lại nhận được thêm 300.000 du khách sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố. Kaysersberg đạt mức kỷ lục với hơn một triệu lượt du khách, trong khi doanh thu của ngành du lịch ở địa phương này đã tăng thêm 30%.

Sự kiện làng Hunspach đoạt giải nhất cũng có thêm một ý nghĩa khác. Vùng Alsace (Grand Est) là một trong những miền từng bị dịch Covid-19 tác hại nặng nề nhất. Giới chuyên ngành tỏ ra khá bi quan về tương lai của các cơ sở du lịch trong vùng. Có lẽ cũng vì thế mà đa số dân làng Hunspach đều có cùng một cảm nhận, họ hy vọng nhìn thấy đông đảo du khách ở Pháp hay đến từ nước ngoài thật sự trở lại viếng thăm các danh lam thắng cảnh vùng Alsace. Đó mới chính là phần thưởng cao quý nhất.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 7/4/2020(UTC)
Users browsing this topic
Guest
2 Pages<12
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.